Xu Hướng 2/2024 # Xôi Cô Sòn – Quán Xôi Hà Nội Rất Ngon Nhưng Muốn Ăn Phải Chờ Lâu Như Xem “Cô Dâu 8 Tuổi” # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Xôi Cô Sòn – Quán Xôi Hà Nội Rất Ngon Nhưng Muốn Ăn Phải Chờ Lâu Như Xem “Cô Dâu 8 Tuổi” được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Exas.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Quán xôi cô Sòn có lẽ chẳng còn xa lạ gì với tín đồ hảo nếp ở Hà Nội. Xôi cô Sòn ngon thật, nhưng muốn ăn, bạn nên xác định sẵn tinh thần xếp hàng chờ khá lâu.

Xôi cô Sòn – quán xôi Hà Nội rất ngon nhưng muốn ăn phải chờ lâu như xem “Cô dâu 8 tuổi”

Chỉ là một hàng xôi thịt bán tối như hàng trăm quán xôi khác ở Hà Nội, nhưng đã là người mê của nếp hiếm ai chưa từng nghe đến tiếng của quán xôi cô Sòn. Xôi cô Sòn (xôi bà Sòn) vốn chỉ là một gánh xôi nơi góc vỉa hè Cầu Gỗ – Hàng Bè, vốn liếng tuềnh toàng thu gọn trong một chõ xôi, vài cái rổ nhựa đựng bát, nồi thịt, tô trứng, thêm vài chiếc ghế nhựa con con cho khách ngồi, thế mà gần như từ lúc mở bán đến khi dọn hàng, chẳng khi nào ngơi khách.

Hơn 20 năm bán xôi trong phố cổ, xôi cô Sòn dường như là thương hiệu xôi nóng đi cùng năm tháng với nhiều người. Thế nên vào khoảng tầm cữ tháng 4 năm 2023, khi cô Sòn tạm nghỉ bán do vướng đau ốm và việc gia đình, dân sành ăn như đứng ngồi không yên. Người ta lên mạng hỏi nhau chỗ nào có xôi nóng ngon để thay thế chỗ của bà, người ta xuýt xoa hoài niệm về miếng thịt, hạt xôi rồi lại kết luận, vẫn chẳng đâu có được hương vị như gánh xôi ở góc Cầu Gỗ ấy.

Quán xôi cô Sòn hễ dọn hàng là đã có khách đợi sẵn.

Bởi thế khi tin quán sẽ mở lại được con gái cô Sòn thông báo trên mạng xã hội, nhiều người đợi từng ngày một để gặp lại cố nhân. Có điều do sức khỏe không ổn định nên quán mở ít bữa lại đóng, lần lữa, lùi lịch đến mãi gần cuối năm 2023, quán mới bán đều trở lại. Khi bán lại, quán đổi sang chỗ mới, nhưng tìm dễ vô cùng. Cứ tối đến, tầm từ 7 giờ đi qua phố Cầu Gỗ, chỗ nào có hàng dài người xếp hàng thì đó chính là nơi bạn cần đến.

Vậy xôi cô Sòn có gì mà hấp dẫn đến thế? Nếu bạn hỏi một người từng nếm thử xôi của cô Sòn, câu trả lời bạn nhận được rất dễ là… tất cả mọi thứ. Từ hạt xôi tơi nhưng mềm dẻo, mọng, đủ nước, không nát cho đến nồi thịt, chả, miếng dưa góp, cái gì cũng chu đáo, kĩ càng cả.

Gánh hàng của cô chỉ tuềnh toàng vài cái ghế ngồi, ít bát, nồi thịt.

Đặc biệt là thịt kho của cô thì ngon khỏi bàn, những miếng thịt ba chỉ màu nâu cánh gián, lớp nạc, lớp mỡ đan xen, phần bì nâu xốp, rộp nhẹ do đã châm bì, chiên sơ rồi với cho vào kho. Hơn cả là từng miếng thịt đều được cắm tăm để kho lâu vẫn nguyên dạng. Chính sự kì công đó khiến hàng trăm quán xôi Hà Nội, quán nào cũng có thịt kho nhưng thịt của quán cô Sòn có thể khiến nhiều người ăn một lần là nhớ. Và các bà nội trợ dù khéo léo hẳn cũng cần nhiều công sức nghiên cứu công thức kho thịt của cô.

Món thịt khô gây ngiện của cô Sòn với những miếng thịt cắm tăm, bì xăm, rán sơ rồi mới kho.

Có cô bạn nọ, vốn dành trọn thành xuân để lê la quán xá từng nói về món thịt kho cô Sòn thế này “Miếng thịt kho đậm đà, không nát, bì hơi xốp, thấm vị, khi ăn miếng thịt ấy chỉ đè mạnh lưỡi xuống là mỡ tan, phần thịt nạc mềm nhưng không bị cảm giác khô xác. Lắm khi chỉ cần gọi một bát xôi thịt kho, chan thêm tí nước thịt đậm đà, ngọt đúng vị nước thịt chứ không phải cái ngọt lờ lợ vị đường, cũng đủ khiến người ta mãn nguyện, xứng ý”.

Bát xôi thịt, thêm trứng ốp là món ưa thích của nhiều người.

Còn gì hấp dẫn bằng miếng thịt kho nhừ, có cả nạc, cả mỡ lại thêm tí sụn giòn giòn.

Một món nữa tùy quen mặt nhưng cũng rất đặc sắc của quán chính là trứng ốp lòng đào. Trứng ốp thì có gì mà lạ, quả trứng rán, có gì mà thần thánh. Nhưng phải thử, bạn mới biết, trứng được cô ốp sẵn, khi có khách gọi sẽ cho vào một nồi nước thịt nhỏ đun để quả trứng được nóng, thấm vị. Cái hay ở chỗ dù đun như thế, nhưng trứng vẫn ở mức lòng đào, cắn miếng trứng, lòng đỏ vừa độ, đặc sánh béo ngậy tươm ra, quyện cùng hạt xôi ngấm nước thịt tan vào nhau. Ôi chao cái ngon đó có dùng trăm lời hay ý đẹp cũng khó mà trọn vẹn.

Ngon thì ngon thật nhưng như nhiều quán ăn nổi tiếng ở Hà Nội, ăn xôi cô Sòn cũng có chút gian nan. Đó chính bạn sẽ phải chờ lâu đến rất lâu, bởi cứ dọn hàng là khách đã đứng đợi sẵn, người bán thì có mỗi cô Sòn mà các công đoạn xới xôi, chọn thịt, đun trứng đều cần có thời gian. Thế nên có khi đợi được bát xôi, bạn sẽ phải đợi đến hơn 30 phút đồng hồ, đồng thời cũng cần ghi nhớ thứ tự sau ai, trước ai để đến lượt còn nhắc cô. Bù lại, đến lượt mình, bạn sẽ được cô tận tình hết mức, chọn thịt nửa nạc, nửa mỡ, trứng kho, trứng ốp, lạp xưởng, giò bò… thêm cái nọ, bớt cái kia sao cho đúng ý.

Một điểm nữa khiến nhiều người mê xôi cô Sòn là cô luôn nhẹ nhàng với khách. Dù đông khách, dù bị giục liên tục nhưng cô vẫn cười hiền bình tĩnh làm, lâu lâu lại động viên khách “đợi thêm một tí thôi” hay “đông quá, chịu khó chờ” khiến cái đói, cái sốt ruột đợi chờ vì thế cũng vơi đi đáng kể.

Tính đến nay, gánh xôi cô Sòn đã gắn với phố Cầu Gỗ hơn 20 năm, kịp để nó góp phần viết nên những câu chuyện đẹp về “miếng ngon Hà Nội”. Thời gian có thể khiến cô chẳng đủ khoẻ để phục vụ đều đều hàng ngày như ngày xưa, nhưng cái cái khéo léo, tâm huyết trong nấu nướng, sự nhã nhặn của người phụ nữ ở độ tuổi 50 này chính là thứ khiến người ta lưu luyến, nhớ nhung.

Đăng bởi: Công Nghệ Kỹ Thuật

Từ khoá: Xôi cô Sòn – quán xôi Hà Nội rất ngon nhưng muốn ăn phải chờ lâu như xem “Cô dâu 8 tuổi”

Quán Xôi Dừa Hiếm Hoi Ở Phố Cổ Hà Nội

Cách chế biến cầu kỳ khiến món xôi ngon không được bán nhiều trên đường phố Hà Nội.

Quán xôi dừa hiếm hoi ở phố cổ Hà Nội

Món xôi dừa đã xuất hiện ở Hà Nội cách đây hàng chục năm. Nhưng theo thời gian phôi phai, những hàng còn bán món ăn sáng lạ miệng này khá hiếm; quán ngon và đúng vị thì hầu như không còn mấy.

Đây là món ăn sáng thanh cảnh nhờ hương vị lúa mới quyện cùng vừng và dừa với màu nâu nhạt đặc trưng. Khi ăn, bạn không có cảm giác bị đầy như các món xôi khác, vị thơm bùi khó quên.

Món xôi dừa không còn được bán phổ biến trên đường phố Hà Nội.

Tuy nhiên, cách chế biến tốn công khiến món ăn này không được bán phổ biến. Người đầu bếp phải đồ xôi tới hai lần. Lần đầu, gạo nếp trộn đều với ít muối cho vào chõ để đồ. Đến khi hơi nước bốc lên nhiều, mùi gạo chín bốc hương thơm ngào ngạt thì bắc nồi ra, mở nắp vung cho xôi nguội.

Sợi dừa nạo trắng bùi, mùi dừa quyện với mùi xôi nếp mới. Vừng rang đều tay, nổ lách tách trên chảo và thơm nức mũi. Lửa để vừa đủ, quá một chút là khét, át mất hương của dừa và xôi.

Người làm hàng tã từng hạt xôi nếp để trộn đều với sợi dừa, thêm chút nước cốt dừa tạo vị ngậy. Nồi xôi đậy kín, cho lên bếp nhỏ lửa để đồ lại lần thứ hai. Khi bạn thấy mùi dừa và xôi thơm nghĩa là món ăn đã chín đều. Lúc này, bạn chỉ cần lấy vừng đã rang, giã dập, thêm chút đường hoa mai trộn vào xôi.

Mỗi gói xôi khoảng 10.000 đồng đủ cho bạn một bữa sáng ngon và no bụng.

Xôi thành phẩm có hạt bóng, màu nâu óng ánh lấp ló những sợi dừa như tơ khiến thực khách háo hức muốn ăn. Vị ngọt nhẹ của xôi tan trong miệng, mùi dừa, vừng và gạo nếp thấm nhanh vào vị giác, đánh thẳng vào cơn đói.

Ở thủ đô, có hai làng làm nghề xôi, Tương Mai bán xôi ngô, xôi xéo; Phú Thượng Xôi có xôi dừa, gấc, đỗ đen… Người bán xôi mỗi góc phố, ngõ ngách đã in sâu vào tâm trí nhiều thế hệ người Hà Nội. Người thích ăn xôi dừa thường biết tới quầy hàng của chị Hoa trên vỉa hè Ngô Văn Sở.

Người dân Hà Nội thường chọn ăn xôi buổi sáng cho no bụng.

Chị Hoa là gái làng Kẻ Gạ, Phú Gia, Phú Thượng, bán xôi trong phố cổ cũng đã nhiều năm. Chị bán hàng từ sáng sớm với thúng xôi đủ màu sắc như xôi dừa, gấc, đỗ đen, đỗ xanh, đỗ lạc. Khách quen vẫn gọi chị là chị Hoa “Ngũ Xôi”.

Chị Hoa chia sẻ: “Trong các công đoạn làm xôi, xóc gạo là vất vả nhất, gạo xóc kỹ xôi mới ngon. Trộn gạo không được quên cho muối, trộn đều tay”. Nhờ thế, những hạt nếp mọng và mềm dẻo, ăn không bị dính cũng không rời rạc. Tìm cả thúng xôi cũng không thấy hạt gạo bị hư. Mỗi khi có khách hỏi mua, chị lại cẩn thận hỏi từng người có thích thêm vừng, ruốc hay không, chẳng sót một ai.

Đăng bởi: Phát Đạt

Từ khoá: Quán xôi dừa hiếm hoi ở phố cổ Hà Nội

Top 13 Quán Xôi Ngon Hải Phòng Giá Rẻ Nhưng Vị Khó Cưỡng

1. Trang Cao – Quán Xôi Ngon Hải Phòng

Trang Cao

Địa chỉ: 142 Hoàng Mình Thảo, Quận Lê Chân, Hải Phòng

Giờ mở cửa: 09:00 – 21:00

Giá trung bình: 7.000đ – 15.000đ

Trang Cao là một trong những quán xôi ngon Hải Phòng bạn nên ghé. Thực đơn xôi tại quán rất đa dạng. Một vài loại xôi tại quán gồm Xôi gà nấm thập cẩm, Xôi xá xíu, Xôi chim chiên, Xôi thịt băm hành khô…Trong đó, món Xôi gà nấm thập cẩm là món được nhiều người yêu thích. Một phần xôi như vậy rất đầy đặn. Xôi được nấu dẻo vừa phải, thơm. Gà xào thấm vị, ăn cùng nấm lại hài hòa. Quán còn có phần dưa ăn kèm khiến món xôi không bị ngán. Quán cũng có phục vụ đa dạng các món cơm và trà sữa.

2. Mai Xôi – Ghé Quán Xôi Ngon Hải Phòng

Mai Xôi

Địa chỉ: 450 Tô Hiệu, P. Trần Nguyên Hãn, Quận Lê Chân, Hải Phòng

Giờ mở cửa: 19:30 – 03:00

Giá trung bình: 10.000đ – 35.000đ

Mai Xôi là một quán xôi ngon Hải Phòng được nhiều thực khách ghé vào lúc đêm khuya mà bụng lại đói. Thực đơn xôi ở đây đa dạng. Một số loại xôi như Xôi khúc, Xôi lạc dừa, Xôi xúc xích, Xôi thịt…Về phần xôi tại quán, bao giờ đến tay thực khách cũng nóng hổi, xôi dẻo, không bị quá khô. Xôi thịt là một trong những món ngon nhất tại quán. Thịt được kho hầm nhừ, thấm vị đậm đà. Một phần xôi ngoài nguyên liệu chính còn có thêm pa tê, dưa muối. Loại xôi nào cũng đầy ngập, thơm phức, càng ăn càng nghiền.

3. Xôi Thịt Lãn Ông – Quán Xôi Ngon Hải Phòng Nổi Tiếng

Xôi Thịt Lãn Ông

Địa chỉ: 22A Lãn Ông, P. Phan Bội Châu, Quận Hồng Bàng, Hải Phòng

Giờ mở cửa: 06:30 – 19:30

Giá trung bình: 15.000đ – 25.000đ

Xôi Thịt Lãn Ông là một quán xôi ngon Hải Phòng nổi tiếng với người dân Hải Phòng. Quán đã mở bán từ mấy chục năm. Quán phục vụ món Xôi thịt và rất được thực khách ưa chuộng. Thịt được ướp gia vị rất vừa vặn. Một phần xôi như vậy gồm một bát thịt cùng nước sốt đầy ngập. Miếng thịt to, mềm, có độ ngọt. Nước thịt cũng ngọt vừa phải, ăn với xôi rật hợp. Xôi được nấu khá dẻo và thơm. Ăn một miếng thịt thịt đậm đà, chan một ít nước thịt vào phần xôi nóng hổi là có ngay hương vị hòa quyện tuyệt vời.

4. Xôi Thịt Đình Đông – Quán Xôi Ngon Hải Phòng Đắt Khách

Xôi Thịt Đình Đông

Địa chỉ: Đình Đông, Quận Lê Chân, Hải Phòng

Giờ mở cửa: 07:00 – 21:00

Giá trung bình: 15.000đ – 30.000đ

Nếu đang tim một quán xôi ngon Hải Phòng, bạn nên ghé Xôi Thịt Đình Đông. Xôi tại quán được nấu vị rất đặc biệt. Phần xôi không chỉ dẻo, mềm mà còn rất thơm mùi nước cốt dừa. Xôi thịt và Xôi lạp xưởng thường được gọi nhiều tại quán. Với phần Xôi thịt, thịt được kho, ninh nhừ thấm vị đậm đà. Phần Xôi lạp xưởng thì lạp xưởng rất dai ngon. Mỗi phần xôi như vậy đều có bỏ pa-tê rán giòn và dưa chuột. Đặc biệt pa-tê tại quán rất ngon. Thưởng thức dĩa xoi thơm ngon nóng hổi, kèm một ly sữa đậu là no căng cả bụng.

5. Xôi Bà Sai – Quán Xôi Ngon Hải Phòng Chất Lượng

Xôi Bà Sai

Địa chỉ: 28A Cầu Đất, Quận Ngô Quyền, Hải Phòng

Giờ mở cửa: 06:30 – 11:00

Giá trung bình: 15.000đ – 30.000đ

Xôi Bà Sai là một quán xôi ngon Hải Phòng mở bán xôi lâu nhất ở đất Hải Phòng. Tại quán có phục vụ 2 loại xôi Xôi thịt và Xôi lạp xưởng pa-tê. Xôi tại quán ngon khỏi bàn, vừa dẻo lại thơm phức, rất dễ ăn. Thịt để nguyên miếng to, nửa nạc nửa mỡ, kho rất thấm gia vị nên ăn không bị ngán. Nước thịt vị rất đặc biệt mà không quán xôi nào làm ngon bằng. Pa-tê tại quán có vị béo nhưng ăn không bị ngấy. Một phần xôi như vậy có một phần dưa góp gồm đu đủ và cà rốt cắt sợi dài. Ăn kèm xôi không phải lo ngán lại còn tăng thêm hương vị.

6. Minh Béo – Quán Xôi Ngon Hải Phòng Nên Ghé

Minh Béo

Địa chỉ: 2 Ký Con, Quận Hồng Bàng, Hải Phòng

Giờ mở cửa: 07:00 – 16:30

Giá trung bình: 12.000đ – 30.000đ

Minh Béo cũng là một cái tên sáng giá trong danh sách các quán xôi ngon Hải Phòng. Thực đơn xôi tại quán gồm có: Xôi thịt, Xôi ruốc, Xôi pa-tê lạp xưởng, Xôi xá xíu. Bát xôi tại quán rất to, ăn rất no. Xôi hạt to trắng đều, nấu dẻo thơm. Thịt kho được bà chủ học từ ẩm thực Trung Quốc nên có vị ngon rất riêng. Miếng thịt cả mỡ lẫn nạc, cả phần mỡ ăn cũng giòn ngon không bị ngấy. Chủ quán rất thoải mái, vui tính, luôn sẵn sàng phục vụ thêm phần nước thịt khi khách có nhu cầu. Mỗi loại xôi như vậy còn có chả quế, pa-tê và một bát nhỏ dưa góp ăn rất hài hòa, hợp vị.

7. Xôi Thịt Hàng Kênh – Địa Điểm Bán Xôi Ngon Hút Khách Hải Phòng

Xôi Thịt Hàng Kênh

Địa chỉ: 7 Hàng Kênh, P. Trại Cau, Quận Lê Chân, Hải Phòng

Giờ mở cửa: 19:00 – 23:00

Giá trung bình: 20.000đ – 25.000đ

Đến ăn tại Xôi Thịt Hàng Kênh là bạn đã đến đúng ngay một trong những quán xôi ngon Hải Phòng. Thực đơn xôi tại quán gồm có Xôi thịt, giò, pate, lạp xưởng. Một bát xôi thịt gồm nguyên một miếng thịt to được ninh mềm, nhưng không bị quá bấy, hương vị đậm đà vừa ăn. Phần xôi mềm, dẻo, thơm. Pa-tê cho mỗi phần xôi cũng đầy ngập, vị vừa, hợp khẩu vị nhiều người. Phần lạp xưởng ăn dai dai, nướng vừa tới, không bị quá cháy, ăn vừa béo vừa có độ giòn. Ăn xôi ở đây vừa no căng cả bụng mà giá thành lại vô cùng rẻ.

8. Xôi Khúc – Địa Điểm Bán Xôi Ngon Bình Dân Hải Phòng

Xôi Khúc

Địa chỉ: 12 Trần Phú, P. Máy Tơ, Quận Ngô Quyền, Hải Phòng

Giờ mở cửa: 16:30 – 18:30

Giá trung bình: 10.000đ – 20.000đ

Xôi Khúc là một trong những quán xôi ngon Hải Phòng được công nhân và học sinh ghé ăn rất nhiều. Đây là quán xôi cổng trường, nên cô chủ bán xôi vừa rẻ vừa chất lượng. Một phần xôi thập cẩm đầy ngập đồ ăn. Một phần như vậy gồm trứng rán vàng, xúc xích, lạp xưởng, ruốc, pa-tê. Còn có thêm lớp hành phi rắc phía trên, vừa thơm, ăn lại càng tăng hương vị. Xôi tại quán vừa dẻo thơm, lại thơm mùi nước cốt dừa. Xôi còn có thêm mùi thơm phức hấp dẫn của nước thịt kho tàu được cô chủ chan đều lên xôi. Vì vậy xôi không hề bị khô, cứng mà rất mềm, lại đậm vị.

9. Xôi Thịt Phố Cấm – Quán Bán Xôi Ngon Hấp Dẫn Hải Phòng

Xôi Thịt Phố Cấm

Địa chỉ: 62 Phố Cấm, Quận Ngô Quyền, Hải Phòng

Giờ mở cửa: 09:00 – 22:55

Giá trung bình: 15.000đ – 50.000đ

Xôi Thịt Phố Cấm cũng là một trong những quán xôi ngon Hải Phòng mà bạn nên thử. Một phần xôi thập cẩm tại quán gồm có thịt, lạp xưởng, xúc xích, pa-tê. Không chỉ xôi tại quán dẻo thơm mà phần thịt hay pa-tê của quán cũng có mùi thơm rất hấp dẫn. Thịt được khô mềm nhừ nhưng không bị bấy, vị thấm đều, không quá mặn. Xúc xích và lạp xưởng được rán vàng giòn, ăn rất đã. Một phần xôi còn có dưa góp ăn kèm, ăn không lo ngán. Cô chủ cũng rất nhiệt tình, hiếu khách. Quán còn có bán cả sữa đậu nành.

10. Xôi Đỗ Đen Chợ Lương Văn Can – Địa Điểm Bán Xôi Bình Dân Ngon Hải Phòng

Xôi Đỗ Đen Chợ Lương Văn Can

Địa chỉ: Chợ Lương Văn Can, Quận Ngô Quyền, Hải Phòng

Giờ mở cửa: 16:00 – 19:00

Giá trung bình: 10.000đ – 15.000đ

Xôi Đỗ Đen Chợ Lương Văn Can là một trong những quán xôi ngon Hải Phòng bình dân mà bạn có thể ghé. Tuy món xôi chế biến đơn giản, quầy bán chỉ có một vài chiếc ghế nhựa nhưng thực khách đến ăn rất đông. Xôi được nấu với đỗ đen. Phần xôi thì dẻo thơm. Đỗ đen thì bùi bùi, ngậy. Hương vị rất hài hòa. Một phần xôi còn có hạt vừng và hành phi rắc bên trên rất hấp dẫn. Tuy món ăn đơn giản nhưng ăn lại rất no bụng mà chỉ phải trả một mức giá rất rẻ.

11. Hường – Quán Bán Xôi Nên Ghé Hải Phòng

Hường

Địa chỉ: Ngõ 79 Hai Bà Trưng, Quận Lê Chân, Hải Phòng

Giờ mở cửa: 06:30 – 09:00

Giá trung bình: 10.000đ – 25.000đ

Hường là một quán xôi ngon Hải Phòng có tiếng và bán lâu năm, phải đến mấy chục năm. Chủ quán nhiệt tình, dễ tính lại rất chiều theo yêu cầu của thực khách. Bác chủ quán bán xôi vừa ngon, chế biến lại sạch sẽ. Xôi tại quán bao giờ đến tay cũng dẻo thơm, lại nóng hổi. Phần pa-tê sẽ được rán lại nóng hổi chứ không để nguội lạnh như các quán khác. Phần trứng, tùy theo yêu cầu khách muốn ăn chín hay vừa bác chủ quán sẽ làm vừa ý. Phần thịt được bác chủ quán chế biến theo cách riêng của mình nên mang hương vị ngon riêng. Thịt nhừ, nóng hổi. Quán cũng có phục vụ thêm phần sữa đậu nành vị ngọt thanh chứ không quá gắt.

12. Xôi Ngõ – Địa Điểm Bán Xôi Chất Lượng Hải Phòng

Xôi Ngõ

Địa chỉ: Ngõ 199 Lạch Tray, Quận Ngô Quyền, Hải Phòng

Giờ mở cửa: 16:00 – 22:00

Giá trung bình: 10.000đ – 30.000đ

Xôi Ngõ là một quán xôi ngon Hải Phòng tuy nhỏ nhưng chất lượng lại vô cùng tốt. Một phần xôi thịt của cô đầy ắp thịt, thịt còn nhiều hơn cả xôi. Xôi cô chủ rất dẻo thơm. Phần thịt được cô chế biến theo kiểu của người chồng người Hoa nên hương vị ngon cũng rất riêng. Thịt cô mềm, chỉ cần xắn nhẹ là đã tách được ra. Tuy mềm nhưng thịt vẫn giữ được độ giòn. Nửa nạc nửa mỡ ăn không ngán. Một phần xôi thịt như vậy còn có hành phi và dưa leo ăn kèm theo. Cô chủ bị tật ở chân nhưng lại rất vui vẻ, hiếu khách, nhanh nhẹn.

13. Xôi Bu Sen – Quầy Bán Xôi Ngon Bình Dân Hải Phòng

Xôi Bu Sen

Địa chỉ: 4 Phạm Phú Thứ, P. Hạ Lý, Quận Hồng Bàng, Hải Phòng

Giờ mở cửa: 06:00 – 18:00

Giá trung bình: 10.000đ – 20.000đ

Xôi Bu Sen là một quán xôi ngon Hải Phòng khép lại danh sách. Xôi Bu Sen là một quầy xôi nhỏ thân thuộc với các học sinh Trung học phổ thông. Tuy là quầy xôi cổng trường nhưng cô bán rất sạch sẽ. Một phần xôi của cô rất đầy đủ, ăn rất no. Một phần như vậy gồm có đủ thịt, xúc xích, pa-tê, lạp xưởng, dưa, rau. Phần xôi cô nấu rất ngon, dẻo quánh. Phần xôi được cô chan một lớp tương đen ăn rất hợp vị. Cô rất nhiệt tình, bán cho học sinh thường bán rất nhiều, cho nhiều đồ ăn, sốt, rau dưa.

Đăng bởi: Hương Phạm

Từ khoá: Top 13 Quán Xôi Ngon Hải Phòng Giá Rẻ Nhưng Vị Khó Cưỡng

10 Hàng Xôi Sườn Cay Ngon Nhất Tại Hà Nội Cho Tín Đồ Ăn Cay

Dr. Xôi

Xôi ở Hà Nội lúc nào cũng nhiều sự lựa chọn, vào bất cứ hàng xôi nào cũng có đa dạng các loại “topping” ăn kèm được nhắc đến như xôi trứng thịt kho, xôi pate giò chả, xôi lạp sườn, xôi xá xíu… để bạn thoả sức lựa chọn. Dạo gần đây thì bắt đầu có sự đi lên của “xôi gà xé” và “xôi sườn cay”. Xôi gà xé thì không phải quá mới lạ so với thời điểm hiện tại nhưng nếu là xôi sườn cay thì rõ ràng còn khá mới mẻ ở Hà Nội.

Quán xôi đông khách nằm ngay đối diện trường liên cấp BFF, quán biển đỏ nên nhận ra dễ lắm cái tên cũng lạ lạ Dr.Xôi, quán bé thôi, có chỗ ngồi ở vỉa hè! Quán bán các loại xôi: xéo, đỗ, lạc, thịt, giò,chả, sườn cay, pate,gà! Tha hồ chọn và tha hồ ăn! Có nhiều mức giá cho mọi người chọn từ 6k-25k. Theo như những thực khách đã từng ăn ở đây nhận xét đầu thấy xôi khá mềm, hạt dẻo, không nát! Các loại nhân như thịt, trứng, chả được kho rất ngon, vừa vị! Xôi xéo hành tự phi nên thơm và thêm chút mỡ ăn tuyệt luôn!

THÔNG TIN CHI TIẾT:

Địa chỉ:

B11 Lương Định Của, Quận Đống Đa, Hà Nội

111 Nguyễn An Ninh, Cầu Giấy, Hà Nội

86 Ngách 107 Ngõ 360 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 0941 828 555

Email: [email protected]

Giờ mở cửa: 06:00 – 22:00

Trung Béo – Xôi Sườn Cay

Tại Trung Béo – Xôi Sườn Cay, anh chị chủ hàng cứ luôn tay luôn chân làm đồ cho khách dù cho quán xôi chỉ là một địa chỉ ngồi ăn ở vỉa hè. Không gian trong nhà khá nhỏ nên chỉ đủ để bày hàng bán chứ không có chỗ cho khách ngồi. Khách đến mua xôi thường lựa chọn ngồi ăn ở vỉa hè hoặc mua mang về. Hàng này nổi tiếng là có món xôi sườn cay nhất ở Hà Nội, cay từ miếng sườn đến phần nước thịt rưới lên. Kể cả bạn có là một người ăn cay giỏi thì cũng sẽ khá bất ngờ với độ cay ở hàng xôi này vì chỉ cần nếm thử vào nước thịt hay sườn cũng khiến bạn “nóng rực người”.

THÔNG TIN CHI TIẾT:

Địa chỉ:

168 Quang Trung, Quận Hà Đông, Hà Nội

Ki Ốt 4A Chợ Mộ Lao Đường 18M, Quận Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0983 555 247 & 0974 428 283

Email: [email protected]

Trung Béo – Xôi Sườn Cay

Trung Béo – Xôi Sườn Cay

Tiệm bà Bắc – xôi sườn cay – đồ ăn vặt

Bạn biết tại sao Tiệm bà Bắc – xôi sườn cay – đồ ăn vặt lại ngon nổi tiếng với món xôi của mình không. Bởi tiệm có cách đồ xôi đặc bitệt vừa mềm lại ngon nha. Bạn nào thức khuya đói bụng thì làm luôn 1 hộp xôi Tiệm để thẩm nha. Bán từ sáng đến đêm thật nhưng đảm bảo giờ nào xôi ship đến tay các bác vẫn nóng hổi, hạt xôi mềm thơm dẻo.

Tiệm bà Bắc – xôi sườn cay – đồ ăn vặt với kinh nghiệm đồ xôi 2 lần đã được chia sẻ rất nhiều nhưng chưa chắc ai cũng biết. Đồ xôi 2 lần giúp xôi dẻo hơn, chín ngon và đều hơn. Khi đồ xôi lần 1 bạn căn đồ xôi chín khoảng 80% rồi lấy ra. Nếu muốn bạn có thể dùng muôi xới xôi ra một chiếc mâm to, dàn đều để dưới quạt cho xôi nguội bớt. Sau đó tiếp tục cho xôi vào hấp thêm lần nữa. Với cách đồ xôi 2 lần, dù xôi của bạn có để bao lâu thì vẫn đảm bảo được độ dẻo.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: 87 Nguyễn Phong Sắc, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0865 600 696

Giờ mở cửa: 8:00 – 2:00

Tiệm bà Bắc – xôi sườn cay – đồ ăn vặt

Tiệm bà Bắc – xôi sườn cay – đồ ăn vặt

Xôi sườn cay Cát Lâm

Xôi ở đây được nhận xét là ít cay nhất so với các địa chỉ trên, nên rất phù hợ với những bạn không ăn được cay nhiều, chỉ thích vị nhẹ không quá nồng và đặc biệt là cực yêu sườn. Không gian của cửa hàng khá rộng rãi, được thiết kế nhẹ nhàng, sang trọng tạo cho khách hàng sự thoải mái khi thưởng thức bữa ăn. Xôi có 3 loại: trắng, xéo, ngô; topping ăn kèm từ các loại gà, trứng, thịt, sườn… cũng là để đĩa riêng từng phần theo sở thích khách hàng. Bạn phải chọn loại xôi trước rồi gọi đến món ăn kèm để thưởng thức.

THÔNG TIN CHI TIẾT:

Địa chỉ: Số 24B Đường Thành, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 0965 464 858

Giờ mở cửa: 6:30 – 23:30

Xôi sườn cay Cát Lâm

Xôi sườn cay Cát Lâm

Xôi sườn cay 628 Trường Chinh

Với địa chỉ này, chắc không còn nhiều bạn lạ lẫm nữa rồi. Tuy xuất hiện sau nhưng hàng xôi này lại ghi điểm mạnh nhất với các món xôi vô cùng phong phú và được lòng khách hàng. Đây là 1 quán xôi sườn cay nổi tiếng khá nổi tiếng vì nó đươc review trên mạng khá nhiều. Quán lúc nào cũng đông khách, không gian không quá sang trọng nhưng rất sạch sẽ, thoáng mát và đầy đủ dịch vụ cần thiết. Điểm cộng là đặt ship đồ thì cũng có đồ ăn nhanh lắm, không phải chờ lâu như nhiều nơi nên khá là ổn cho những bạn lười hoặc quá bận rộn mà vẫn muốn thưởng thức xôi nóng hổi ở đây.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: 628 Trường Chinh, Quận Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 0915 555 992

Giờ mở cửa: 17:00 – 23:45

Xôi sườn cay 628 Trường Chinh

Xôi sườn cay 628 Trường Chinh

Xôi sườn cay Phương Nhi

Đây là một địa chỉ không thể bỏ qua của những tín đồ hay đi ăn đêm nha. Xôi sườn cay nóng hổi thơm lừng ấm bụng ngày đông. Xôi có màu nghệ vàng óng nhìn đến là thích mắt, dẻo thơm nóng hổi, xôi đồ khéo nên không nát nhưng vẫn mềm vừa đủ. Đồ ăn kèm phong phú đa dạng: từ gà xé, xá xíu, gà nấm, thịt viên sốt cay, mắm tép chưng thịt, thịt kho chả, kho trứng ốp,.. nhưng đáng thử nhất chắc chắn là món sườn cay. Sườn được ninh nhừ vừa phải, to bự, miếng sườn dắt chút mỡ ngậy ngạy, vị cay nhẹ, thơm, càng ăn càng phải xuýt xoa. Ăn kèm với dưa góp muối chua ngọt đỡ ngấy. Một bát xôi giá tầm 25.000 – 40.000 đồng thôi lầ ăn no căng luôn rồi.

Không gian trong nhà khá nhỏ nên chỉ đủ để bày hàng bán chứ không có chỗ cho khách ngồi. Khách đến mua xôi thường lựa chọn ngồi ăn ở vỉa hè hoặc mua mang về.Hàng này nổi tiếng là có món xôi sườn cay nhất ở Hà Nội, cay từ miếng sườn đến phần nước thịt rưới lên. Kể cả bạn có là một người ăn cay giỏi thì cũng sẽ khá bất ngờ với độ cay ở hàng xôi này vì chỉ cần nếm thử vào nước thịt hay sườn cũng khiến bạn “nóng rực người”. Xôi sườn ở đây là dùng xôi xéo vàng để bán, một bát xôi có khoảng 4 – 5 miếng sườn được cắt ra ăn kèm với dưa chuột, hành khô và chút rau mùi. Hàng này đúng là cực hợp với người thích ăn đồ cay vì có cả món xôi bò khô lạ miệng cũng “rất rất” cay.

THÔNG TIN CHI TIẾT:

Địa chỉ: 630 Trường Chinh, Quận Đống Đa, Hà Nội

Giờ mở cửa: 16:30 – 24:00

Xôi sườn cay Phương Nhi

Xôi sườn cay Phương Nhi

Xôi sườn cay Anh Tùng

Nổi tiếng với danh hiệu được nhiều thực khách còn đánh giá hàng xôi này ngon hơn cả Xôi Yến. Hàng xôi này thì có tiếng hơn 20 năm ở Hà Nội rồi, xôi bán gần như cả ngày, chỉ nghỉ một chút vào khoảng từ 1 giờ chiều đến 4 giờ chiều rồi lại bán tiếp. Cô chủ hàng rất xởi lởi, vui tính và nhiệt tình hỏi thăm khách hàng. Xôi có vị cay vừa phải, không đến mức “rực lửa” như ở Trường Chinh. Vị nhẹ và thanh hơn nhiều, nếu chỉ ăn được cay nhẹ thì bạn nên chọn hàng xôi này.

Xôi ở Xôi sườn cay Anh Tùng chỉ dùng loại xôi trắng thông thường, một bát xôi sườn sẽ là một miếng sườn to rưới cùng nước thịt và ăn kèm với đu đủ, cà rốt. Xôi nếp trắng nhưng khá thơm mùi dừa nhẹ, thích hợp cho những bạn không ăn được nghệ hoặc không thích xôi xéo. Điều đặc biệt là vị sườn ở hàng này được ướp khá đậm đà, có cảm giác như miếng sườn được tẩm ướp rất kỹ trước khi chế biến. Miếng sườn rõ vị ngấm sâu trong thịt, ăn cay vừa phải, xôi lại mềm dẻo, rõ hạt. Tổng thể lại bát xôi ăn khá ổn và vừa miệng. Chưa kể, ở đây còn có thịt kho và lạp sườn nướng ăn rất ngon và đậm đà. Một bát xôi sườn cay ở đây có giá 30.000 đồng nhưng chắc có lẽ vẫn phải gọi thêm một miếng sườn ngoài để ăn mới là đủ.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: 75 Mai Hắc Đế, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Giờ mở cửa: 6:00 – 13:00 và 16:30 – 23:00

Xôi sườn cay Anh Tùng

Xôi sườn cay Anh Tùng

Xôi Hiệp Hòa – Đê La Thành

Xôi Hiệp Hòa – Đê La Thành là một trong những quán xôi rất nổi tiếng ở khu vực Đê La Thành. Xôi sườn ở đây là dùng xôi xéo vàng để bán, một bát xôi có khoảng 4 – 5 miếng sườn được cắt ra ăn kèm với dưa chuột, hành khô và chút rau mùi. Sườn mềm, thịt nhừ, xôi cũng khá dẻo nhưng có nước thịt siêu cay. Hàng này đúng là cực hợp với người thích ăn đồ cay vì có cả món xôi bò khô lạ miệng cũng “rất rất” cay.

THÔNG TIN CHI TIẾT:

Địa chỉ: 415 Đê La Thành, Quận Đống Đa, Hà Nội

Giờ mở cửa: 06:00 – 23:00

Xôi Cường

Xôi Cường có 3 loại: trắng, xéo, ngô; topping ăn kèm từ các loại gà, trứng, thịt, sườn… cũng là để đĩa riêng từng phần theo sở thích khách hàng. Vào đây thì bạn phải chọn loại xôi trước rồi gọi đến món ăn kèm để thưởng thức. Xôi sườn cay ở đây sẽ là một bát xôi riêng và một đĩa sườn có 2 – 3 miếng thịt cùng nước thịt để riêng. Kiểu ăn ở đây cũng khá độc đáo khi nó như một mâm cơm có nhiều sự lựa chọn bày ra trước mắt bạn. Bạn có thể ăn cả loại topping bên phần người đi cùng lựa chọn vì mọi thứ đều là để riêng từng đĩa nhỏ.

THÔNG TIN CHI TIẾT:

Địa chỉ: 16 Ngách 22 Ngõ 122 Đường Láng, Quận Đống Đa, Hà Nội

Giờ mở cửa: 08:00 – 20:00

Xôi Hương

Xôi sườn ở đây là dùng xôi xéo vàng để bán, một bát xôi có khoảng 4 – 5 miếng sườn được cắt ra ăn kèm với dưa chuột, hành khô và chút rau mùi. Hàng này đúng là cực hợp với người thích ăn đồ cay vì có cả món xôi bò khô lạ miệng cũng “rất rất” cay. Đồ ăn kèm phong phú đa dạng: từ gà xé, xá xíu, gà nấm, thịt viên sốt cay, mắm tép chưng thịt, thịt kho chả, kho trứng ốp,.. nhưng đáng thử nhất chắc chắn là món sườn cay.

THÔNG TIN CHI TIẾT:

Địa chỉ: 418 Bạch Mai, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Giờ mở cửa: 06:00 – 21:00

Đăng bởi: Hồng Thắm Nguyễn

Từ khoá: 10 hàng xôi sườn cay ngon nhất tại Hà Nội cho tín đồ ăn cay

Bí Quyết Hấp Xôi Bằng Xửng Ngon, Xôi Dẻo, Thơm Y Hệt Ngoài Hàng Quán

Bí quyết hấp xôi bằng xửng ngon

Lựa chọn nguyên liệu nấu

Gạo nếp nấu xôi ngon nhất là gạo nếp hương, vì đây là gạo có độ dẻo và mùi thơm vừa phải đặc trưng để giúp món xôi mềm dẻo thơm ngon.

Tuy nhiên, nếu không có sẵn gạo nếp hương, thì khi mua gạo, bạn nên chọn gạo nếp còn mới, màu hạt gạo trắng đục, căng tròn và bóng.

Ngâm gạo đủ thời gian

Để gạo nở bung, mềm dẻo thì bạn nên ngâm gạo trước từ 6 – 8 tiếng, sau đó vớt ra và để cho gạo ráo. Tránh trường hợp ngâm quá lâu sẽ khiến gạo bị chua.

Ngoài ra, nếu không đủ thời gian, bạn có thể ngâm gạo trước 1 – 2 giờ với nước nóng.

Lượng nước vừa đủ

Bạn chỉ nên đổ nước vào 1/3 xửng hấp để xôi không bị quá nhão hay quá khô trong lúc nấu.

Nhiệt độ đều

Nên để nước sôi to và mạnh thì mới đặt xửng hấp vào. Sau đó, giữ nhiệt đều và ổn định trong quá trình nấu.

Lưu ý là bạn không nên nấu xôi với lửa quá thấp sẽ là nhão xôi, hay nhiệt độ quá cao sẽ làm cháy xôi.

Cách hấp xôi bằng xửng ngon

Nguyên liệu làm xôi hấp bằng xửng

500g gạo nếp

4 lá dứa

Cách làm xôi hấp bằng xửng

Hấp xôi bằng xửng lần 1

Bước 1 Đầu tiên, bạn đổ nước lạnh vào xửng hấp, lưu ý là chỉ nên đổ 1/3 xửng tránh để xôi bị quá nhão. Sau đó cho vào 1 ít lá dứa để xôi thơm hơn và đậy nắp lại đun sôi nước.

Bước 2 Dùng tay rải đều gạo nếp đã ngâm lên xửng hấp và chừa lại 1 – 2 lỗ hơi để xôi được chín đều. Bạn không nên rải quá nhiều và nén gạo, vì như thế sẽ gạo không được chín đều và có thể bị khô.

Bước 3 Tiếp đến, đặt xửng hấp lên nồi nước đã đun sôi và đậy nắp lại. Bạn đặt lên trên nắp xửng 1 chiếc khăn nhúng nước để giữ ấm cho xửng hấp. Trong lúc nấu, cứ 10 phút bạn mở xửng xới đều xôi. Bạn nấu xôi với lửa vừa trong khoảng 45 – 50 phút.

Hấp lại xôi bằng xửng lần 2

Bước 1 Sau khi xôi hấp lần 1 chín, bạn cho xôi ra và để nguội. Ở bước này, bạn cũng có thể trộn đều màu sắc hoặc hương vị mà bạn muốn bổ sung vào xôi, ví dụ như màu hoa đậu biếc, lá dứa,…

Bước 2 Xôi đã nguội, bạn nhẹ tay cho xôi vào xửng tiếp tục hấp lần 2 với lửa vừa trong thời gian 10 – 15 phút là xôi chín mềm.

Thưởng thức

Ăn xôi chung với đậu phộng, chà bông, lạp xưởng, gà xé, heo quay, chả lụa, hành phi,… tuỳ theo sở thích của bạn đều rất nóng và phù hợp. Xôi thích hợp dùng cho bữa sáng vì chúng chứa nhiều năng lượng, đủ để bạn sẵn sàng cho một ngày dài.

Một số món xôi hấp bằng xửng ngon

Xôi đậu phộng

Xôi đậu phộng là món xôi quen thuộc của nhiều người, những hạt xôi mềm dẻo, nở đều và còn nóng hổi kết hợp với vị béo bùi của đậu phộng sẽ khiến bạn mê mẩn ngay lập tức đấy!

Để làm xôi đậu phộng rất đơn giản, đầu tiên bạn ngâm gạo nếp và đậu phộng trong 3 – 4 tiếng rồi vớt ra để ráo nước. Tiếp đến bạn đem đậu phộng đi luộc chín. Sau khi đậu phộng chín, bạn lấy ra và trộn đều với nước cốt dừa, muối và gạo nếp.

Cuối cùng, bạn rải đều gạo nếp lên xửng hấp và hấp chín trong 20 – 30 phút là xong rồi.

Tham khảo: 2 cách nấu xôi lạc thơm ngon béo ngậy đơn giản tại nhà

Xôi lá cẩm

Xôi lá cẩm mềm dẻo, ngọt thơm mùi cốt dừa và có màu tím đẹp mắt. Được nấu chín bằng xửng hấp nên xôi dẻo, nóng hổi vừa ăn vừa thổi rất ngon. Còn gì tuyệt bằng khi bắt đầu bữa sáng với món xôi lá cẩm ấm nóng nhỉ!

Đầu tiên, bạn nấu nước lá cẩm và ngâm gạo nếp với nước lá cẩm trong 2 – 3 tiếng để gạo được bám màu. Sau 2 tiếng, bạn chắt nước và trộn gạo với 1 ít muối rồi để ráo.

Bạn nấu sôi nồi nước với lá dứa, rồi cho trải đều gạo lá cẩm lên xửng và bắt xửng vào nấu. Sau khi nấu xôi được 30 phút, bạn cho nước cốt dừa đã khuấy tan đường vào xôi, đảo nhẹ tay và tiếp tục nấu thêm 10 phút nữa là xôi chín rồi.

Tham khảo: Cách nấu xôi lá cẩm dẻo mềm, lên màu cực đẹp

Xôi hạt sen đậu xanh

Xôi hạt sen đậu xanh là sự kết hợp tuyệt vời giữa hạt sen ngọt thanh, đậu xanh béo bùi cùng các hạt gạo nếp được nấu chín mềm, nở thơm. Đây chắc chắn sẽ là món xôi thơm ngon, hấp dẫn lại còn rất bổ dưỡng đấy!

Advertisement

Đầu tiên, bạn ngâm gạo nếp 6 – 8 tiếng và đậu xanh 3 – 4 tiếng trước khi nấu, sau đó vớt ra để ráo. Còn hạt sen bạn sơ chế vỏ lụa và lấy tim sen bên trong ra. Tiếp theo, bạn trộn đều gạo, đậu xanh, hạt sen với 1 ít muối và trải đều lên xửng hấp.

Bạn nấu sôi nước trong xửng rồi đặt xửng hấp lên, đậy nắp hấp trong 20 – 25 phút. Sau 20 – 25 phút, bạn mở xửng ra và cho dừa nạo, nước cốt dừa pha đường vào, đảo nhẹ tay và hấp thêm 15 phút nữa là hoàn thành.

Tham khảo: 3 cách nấu xôi hạt sen thơm ngon dẻo mềm cực dễ làm

Top 10 Xôi Mặn Ngon Khó Cưỡng

Contents

Xôi trứng kiến

Món ăn xôi trứng kiến là đặc sản tiêu biểu của người Tày. Món ăn này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản có sẵn trên vùng núi nơi có đồng bào Tày sinh sống. Cái ngon của món ăn này là từ nguyên liệu tự nhiên, sạch, nguyên chất và cách chế biến khéo léo của người Tày. Khi thưởng thức món ăn đặc biệt này, hương vị độc đáo của nó chắc chắn sẽ khiến bạn khó lòng quên được.

Tuy nhiên, với hình thức không mấy “bắt mắt”, thành phần chính là trứng kiến ​​sống trong rừng, bạn sẽ phải can đảm hơn mới có thể thưởng thức được. Chính vì vậy, món ăn này còn được mệnh danh là “đặc sản không dành cho người yếu tim”.

Xôi xào măng

Nhắc đến xôi, nhiều cái tên như xôi ngô, xôi dừa, xôi đậu phộng, xôi thập cẩm ăn với pate, thịt, pate, trứng, xôi Hà Nội, xôi mặn Sài Gòn … chắc hẳn không ai bằng. người lạ. Nhưng có một món xôi chắc chắn nghe tên ai cũng phải … choáng, một món xôi rất lạ của người Kon Tum: xôi măng.

Hai thứ không thể thiếu để làm món xôi măng là gạo nếp và măng rừng. Tưởng nó đơn giản mà tinh vi. Măng rừng hái tươi về, gọt vỏ, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Sau khi sơ chế để khử mùi hôi, xào sơ qua với gia vị cho ngấm. Người Kon Tum thường ăn cay nên măng luôn phải có vị chua chua cay cay. Đôi khi họ còn cho thêm ớt vào món xôi măng

Xôi cuộn

Xôi vẫn là xôi nhưng được gói bằng một lớp bánh tráng mỏng. Bên trong gồm có gà xé tẩm gia vị, hành tây chiên và chả giò.

Gọi một phần xôi cuộn, người ta sẽ lấy ra hai đĩa xôi đã làm sẵn, cho vào xửng hấp trong khoảng ba mươi giây. Sau đó cắt thành từng miếng nhỏ, rưới mỡ hành béo thơm và nước sốt thịt đậm đà. Cuối cùng, bên trên cho một lớp mắm tôm (chà bông) mỏng và một thìa đậu phộng giã nhỏ, ăn kèm với tương ớt.

Xôi lá sen

Gà bó xôi lá sen Thơm ngon, bổ dưỡng, hoàn hảo để chuẩn bị bữa sáng ngon miệng và tràn đầy năng lượng cho cả gia đình bạn. Một bát xôi nóng hổi, ​​thơm mùi lá sen, bạn có thể ăn tại nhà hoặc dễ dàng mang đi thay cho bữa sáng vội vã với những món ăn đường phố không an toàn.

Sủi cảo

Sủi cảo Xôi ngon, được gói trong một lớp lá chuối rồi đến một lớp giấy nên giữ nhiệt rất tốt, hạt xôi thơm ngon không bị khô, bên trên phủ một lớp nước sốt thịt đậm đà cùng với chút xíu mại. Bên trên là một lớp thịt xá xíu ngọt lịm.

Địa chỉ: Chợ Bà Chiểu, Q.Bình Thạnh

Món xôi trứng gà ruột gà

Thịt gà là một loại thực phẩm rất phổ biến và quen thuộc đối với nhiều gia đình Việt Nam. Dường như tất cả các bộ phận của gà từ đùi, cánh, ức… đều có thể chế biến thành nhiều món ăn đặc sắc. Trong đó, trứng non được coi là món ăn được thực khách sành ăn vô cùng yêu thích. Nhắc đến trứng non thì không thể bỏ qua món xôi trứng gà độc đáo lạ miệng hấp dẫn thực khách.

Xôi thịt kho

Nguyên liệu cần có để làm món xôi thịt heo kho tàu:

5 lạng gạo nếp ngon

3 ounce bụng heo

1 gói gia vị thịt kho

2 củ hành khô

Bạn ngâm gạo nếp qua đêm để gạo nở ra, trong quá trình ngâm bạn cho thêm một chút muối để gạo nếp được thơm hơn, sau đó vo gạo và để cho ráo nước.

Cho gạo vào bát đồ xôi, nấu thành xôi trắng.

Bước 2:

Thịt ba chỉ bạn đem rửa sạch với nước lạnh rồi thái miếng vừa ăn.

Ướp bụng heo với hành băm rồi ướp bụng heo trong khoảng 15 – 20 phút cho gia vị ngấm đều vào thịt.

Cho thịt vào nồi, thêm nước xâm xấp mặt thịt rồi ninh thịt trên lửa nhỏ cho thịt mềm.

Bước 3:

Khi nước gần cạn và thịt chín mềm thì tắt bếp.

Cho xôi ra đĩa hoặc bát, gắp thịt kho lên trên, chan một chút nước dùng và thêm ít hành khô và tôm vào ăn cùng.

Pate nếp cẩm

Vị bùi bùi của pate, ăn với xôi, hành phi là món ăn sáng rất ngon.

Vật tư:

2 bát gạo nếp

Pa-tê bạn có thể mua hoặc tự làm, muối, hành xào.

Làm:

Gạo nếp vo sạch, ngâm gạo nếp vào nước lạnh, khi ngâm nhớ trộn đều gạo nếp với ít muối, ngâm qua đêm.

Hôm sau đổ xôi ra rổ cho ráo nước rồi cho xôi vào xửng hấp chín tới.

Khi ăn, bạn múc xôi ra bát, múc một ít pate lên trên rồi múc một ít hành phi và rắc lên trên bề mặt. Đơn giản nhưng đã có một bát xôi ngon.

Xôi thịt bằm

Vật tư:

200g gạo nếp

70g đậu xanh đã tách vỏ

150g thịt băm

5 cây nấm hương khô

Một chút hành tây

Một ít bột nghệ hoặc 1 nhánh nghệ tươi

Một chút muối, bột canh, nước mắm.

Mỡ gà hoặc dầu ăn.

Làm:

Nấm đông cô ngâm nước khô, rửa sạch và cắt miếng nhỏ. Cho nấm đông cô vào tô thịt, thêm chút nước mắm, muối trộn đều cho ngấm gia vị.

Vo sạch gạo rồi cho vào bát ngâm nước, cho một ít bột nghệ vào trộn đều. Ngâm gạo qua đêm.

Đậu xanh rửa sạch, ngâm qua đêm cho nở.

Gạo và đậu sau khi ngâm rửa sạch, để ráo rồi cho một chút muối vào trộn đều.

Cho gạo và đậu vào tô. Cho bát gạo vào xửng, hấp cho đến khi xôi chín. Thỉnh thoảng bạn nhớ mở vung nồi xôi và đảo đều tay cho đến khi xôi chín đều.

Khi xôi chín, bạn cho 2 thìa mỡ gà vào, đảo đều.

Vừa hấp xôi vừa xào thịt. Đặt chảo lên bếp cùng 2 thìa dầu ăn, cho thịt vào xào cho thịt chín tới, nêm gia vị vừa ăn.

Khi xôi chín, bạn lấy xôi ra bát, sau đó cho thịt băm đã chiên lên trên, thêm ít hành phi là xong.

Món xôi đậu xanh bằm này có màu vàng óng, vàng ươm trông khá bắt mắt.

Bờm xôi

Cho một miếng vào miệng, cảm nhận độ giòn của lớp vỏ bên ngoài, mềm dẻo của lớp xôi quyện với vị ngọt nhẹ của nước gà tiết ra từ nhân, trước khi chiêm ngưỡng miếng gà đậm đà. đà, ngọt dịu, vẫn còn lưu lại mùi than hồng…, tất cả như hòa quyện vào nhau. Món ăn có thể chấm với chút tương ớt, rau thơm cho đậm đà và lâu ngán.

Đặc sản tây bắc

Từ lâu xôi đã trở thành món ăn không thể thiếu của người dân Việt Nam. Sự “đột phá” từ món xôi truyền thống chắc chắn sẽ làm hài lòng những ai đã một lần nếm thử các món xôi trên.

Đăng bởi: Tuyên Tuyên

Từ khoá: Top 10 Xôi mặn ngon khó cưỡng

Cập nhật thông tin chi tiết về Xôi Cô Sòn – Quán Xôi Hà Nội Rất Ngon Nhưng Muốn Ăn Phải Chờ Lâu Như Xem “Cô Dâu 8 Tuổi” trên website Exas.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!