Xu Hướng 3/2024 # Top 19 Món Ăn Đặc Trưng Làm Nên Đặc Trưng Ẩm Thực Malaysia # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Top 19 Món Ăn Đặc Trưng Làm Nên Đặc Trưng Ẩm Thực Malaysia được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Exas.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Contents

Nasi Lemak

Đối với những ai đã có dịp thực hiện chuyến du lịch Malaysia, chắc chắn đã được nếm qua món ăn vô cùng nổi tiếng và đặc sắc – Nasi Lemak hay còn gọi là Cơm lemak. Đây là một trong những món ăn “đặc sản”, mang quốc hồn quốc tuý của đất nước Malaysia xinh đẹp.

Khi nhắc đến ẩm thực Malaysia thì chắc chăn không thể bỏ qua cái tên Nasi lemak. Bởi lẽ đây là món cơm mang tính “quốc dân” của đất nước này, có mặt tại hầu hết các ngả đường, được phục vụ tại các quán ăn, siêu thị, đến các nhà hàng, khách sạn lớn nhỏ… Món ăn này cũng được phục vụ rộng rãi tại trường học, sân bay vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Nasi lemak có công thức chế biến rất đơn giản.

Gạo được nấu vừa chín, cho một lớp nước cốt dừa trộn với hương lá dứa, để có vị béo và thơm ngon đặc trưng.

Cơm Nasi lemak thường được ăn kèm với đậu phộng rang muối giòn giòn, cá khô hoặc thịt nai khô, có thêm tương ớt; một số nơi sang trọng hơn có thể được dùng thêm với thịt gà, thịt bò, hải sản hoặc cà ri cừu.

Theo truyền thống, món Nasi lemak được gói trong lá chuối hoặc giấy báo, tạo nên nét đẹp riêng giản dị những không kém sự hấp dẫn của món ăn.

Ngày nay, món Nasi lemak đã lan rộng tới nhiều quốc gia khác, ở cả Châu Á và Châu Âu, món ăn này đã dần chiếm được trái tim của nhiều thực khách. Qua thời gian, những món ăn kèm theo cơm Nasi lemak lại có thêm nhiều biến tấu hơn, đôi khi có thêm các loại rau củ, trứng luộc, cà ri…, tạo nên sự phong phú cho món ăn và đáp ứng khẩu vị của từng thực khách.

Popiah

Du lịch Malaysia đang là một trong những xu hướng hút khách du lịch Việt Nam hiện nay. Malaysia từng được mệnh danh là thiên đường du lịch của Đông Nam Á, một đất nước vô cùng quyến rũ, xinh đẹp và có rất nhiều điểm đặc sắc cùng văn hoá ẩm thực độc đáo. Tuy giao thoa giữa nhiều nét ẩm thực từ nhiều nước Châu Á, nhưng vẫn giữ được nét riêng đậm chất Malaysia. Trong số các món ăn nổi tiếng của Malaysia có món Popiah vô cùng hấp dẫn, được nhiều du khách đặc biệt yêu thích.

Popiah (có thể được gọi là nem cuốn hay bò bía) là một trong những món ngon ở Malaysia, được dân du lịch tìm kiếm để thưởng thức, khi có dịp đặt chân đến đây.

Popiah là một món nem cuốn lạ miệng, có nguyên liệu chính gồm củ cải thái nhỏ, củ sắn cuộn chung với một số loại rau, đậu phộng, trứng và đậu phụ. Tất cả được thái nhỏ và cuốn chung trong một lá gói mỏng làm từ gạo.

Món ăn này thường được ăn kèm với một loại nước sốt ngọt, thường là sốt đậu cho thêm tí ớt để thêm phần kích thích vị giác. Vì nguyên liệu chủ yếu của popiah là rau củ và cách chế biến không nhiều dầu mỡ, nên món ăn này rất phù hợp với khí hậu đặc trưng nóng ẩm của Châu Á, nó cũng là món ăn phổ biến tại nhiều quốc gia khác trong khu vực như Trung Quốc, Đài Loan, Indonesia, Singapore….

Món Popiah cũng có một số biến tấu tại nhiều nơi khác nhau, đôi khi có thêm thịt lợn chiên, tôm hoặc nạc cua; ngoài ra người Trung Quốc cũng có thói quen cho thêm rong biển trong các cuốn Popiah. Đến với Malaysia, bạn có thể dễ dàng thưởng thức món popiah dẫn dã tại các quán ăn, nhà hàng cho đến như khu ẩm thực và gánh hàng rong bên lề đường.

Hầu hết các công ty du lịch khi đưa đoàn khách đến Malaysia đều giới thiệu về món popiah để du khách có dịp nếm thử. Món ăn này có phong vị ngon và đậm đà, luôn chiếm được nhiều thiện cảm của thực khách, cũng như để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng du khách ngay cả khi đã kết thúc chuyến tham quan thưởng ngoạn ở đất nước này.

Bò Rendang

Bò rengdang, hay còn gọi là món cà ri bò khô, luôn là món ngon ở Malaysia được nhiều du khách nước ngoài tìm kiếm để thưởng thức nhất. Món ăn này cũng khá phổ biến tại các quốc gia lân cận như Indonesia, Singapore… nhưng mỗi nơi có một biến tấu khác nhau mang lại hương vị đặc trưng khác nhau. Riêng tại Malaysia, món ăn này thường xuất hiện trong các dịp lễ hội, các bữa tiệc sang trọng, hoặc bữa ăn họp mặt gia đình.

Món bò Rendang có vị cay nồng đặc trưng của phong cách ẩm thực Malaysia, món ăn này luôn được nếm nếm rất cay và nấu đến khi khô, để phần nước cà ri thật thấm vào phần thịt bò. Phần nước của món bò Rendang đặc biệt đậm đà với vị béo của nước dừa hòa quyện với vị ngọt từ thịt bò; thêm cái vị cay nồng từ ớt, sả, gừng, tiêu…; cùng vị chua thanh từ lá chanh và me. Tất cả làm nên một món ăn vô cùng hấp dẫn, đậm đà và ngon miệng với mùi thơm khó cưỡng.

Món bò Rendang thường ăn kèm với cơm trắng hay cơm gói trong lá tre và nướng sơ trên bếp than, một sự kết hợp hài hoà. Thực khách khi thưởng thức món bò Rendang luôn xuýt xoa vì vị ngon đặc trưng, nhưng cũng phải “đổ mồ hôi” vì vị cay xé lưỡi, nhưng cái thi vị có được luôn đặc sắc. Đây là một trong những món ăn của Malaysia đủ sức níu chân du khách phương xa khi có dịp nếm thử.

Một số công ty điều hành du lịch khi đưa đoàn khách đến Malaysia có đưa món ăn cơm bò Rendang vào thực đơn chính, để du khách có dịp khám phá phong cách ẩm thực nơi đây. Đây là một quyết định rất đúng đắn, bởi món ăn đặc sắc này luôn làm hài lòng cả thực khách khó tính nhất.

Hủ tiếu Char kuey teow

Hủ tiếu được làm từ mỳ gạo được xào mềm với nước tương đen, cùng với nguyên liệu là một số loại hải sản bổ dưỡng như tôm, sò. Rắc lên phía trên bề mặt hủ tiếu là trứng tráng xắt nhỏ, giá đỗ, hành lá, vài lát ớt đỏ tươi và một chút tương ớt cay cay, tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn. Hủ tiếu Char kuey teow ngon nhất khi được thưởng thức lúc còn nóng.

Một đĩa Char kuey teow thơm phức và trông rất hấp dẫn, thường được người dân Malaysia dọn ra với một lớp lá chuối xanh lót phía dưới đĩa. Món ăn này tuỳ có nguyên liệu dân dã, quen thuộc, cách chế biến đơn giản, không cầu kỳ, nhưng lại đặc biệt rất bổ dưỡng và vô cùng ngon miệng. Hương vị thơm ngon đặc trưng khá dễ ăn, đã giúp món hủ tiếu xào Char kuey teow để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng thực khách nước ngoài.

Đây cũng là một trong những món ngon được nhiều du khách tìm kiếm để thưởng thức, khi có dịp đặt chân đến Malaysia. Char kuey teow rất phổ biến, được bày bán từ nhà hàng cho đến các quán ăn bình dân, khu chợ địa phương và khu vực ẩm thực của các chợ đêm, nên không khó để thực khách tìm đến thưởng thức.

Cơm rang Nasi Goreng

Đối với những ai đam mê các món ăn theo phong cách của nền ẩm thực Malaysia, chắc chắn không thể bỏ qua món nasi goreng còn gọi là cơm rang. Đây là một món ăn vô cùng đơn giản, dân dã, nhưng hương vị thơm ngon đậm đà của nó đủ sức làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất. Một số công ty tổ chức tour du lịch khi đưa đoàn khách tham quan Malaysia cũng thường chọn thực đơn cho đoàn có món cơm nasi goreng. Sự lựa chọn này cho phép du khách thưởng thức một trong những món ăn vô cùng phổ biến của người dân bản xứ. Qua đó không chỉ biết thêm những hương vị độc đáo của địa phương, mà còn phần nào hiểu hơn về văn hóa ẩm thực của họ. Đi khắp các vùng ở Malaysia, hầu như du khách đều thấy bất cứ nơi nào cũng có phục vụ món ăn này. Tuy nhiên ở Malaysia, có lẽ món nasi goreng ngon nhất là ở những gánh hàng rong, tập trung đông đúc trên đảo Penang.

Nasi goreng có cách chế biến đơn giản, chỉ là cơm trắng rang nóng cùng thịt gà hoặc các loại hải sản, thêm rau xanh, trứng và một chút xì dầu có vị ngọt. Đặc trưng của món ăn này là vị tôm rõ rệt, bột tôm khô chính là một trong những nguyên liệu cơ bản của món nasi goreng, thường được nghiền vụn và rắc vào trong lúc rang cơm.

Một đĩa cơm rang nasi goreng vô cùng bắt mắt với nhiều màu sắc, như màu nâu vàng của cơm rang cùng màu xanh của hành lá, màu ớt và tôm khô, thêm vài lát cà chua đỏ. Một món ăn này nghe qua có vẻ lạ mà lại quen, hương vị thơm ngon, dễ ăn cùng những đặc trưng riêng, mang lại cảm giác lạ miệng, cũng như giúp người ăn no chắc bụng.

Hàu ốp lết Malaysia

Nguyên liệu món ăn chỉ gồm trứng gà và hàu loại nhỏ, hoặc hàu được xắt nhuyễn. Cách thực hiện hàu ốp lết khá đơn giản và nhanh gọn.

Bột khoai tây hoặc bột mì được trộn và đánh đều với lòng đỏ trứng cho đến khi thật mịn và có độ sệt. Bắt chảo lên lửa cho thật nóng, tráng chảo bằng một ít mỡ lợn và cho một phần bột trứng vừa đủ vào chảo, rắc đều hàu vào phần trứng và chiên sơ cho trứng vừa chín tới là có thể dùng được.

Để tăng thêm sự thơm ngon, đậm đà cho món ăn, người Malaysia thường rưới thêm một chút nước sốt gồm tương cà, tương ớt và nước cốt chanh đã được trộn đều lên bề mặt món hàu ốp lết. Món ăn này ngon nhất khi còn nóng, thích hợp làm một món ăn vặt, ăn nhẹ sau một buổi tham quan mệt mỏi.

Món trộn thập cẩm Pasembur

Là một trong 10 món ăn tiêu biểu cho nét đẹp ẩm thực Malaysia, món trộn thập cẩm Pasembur không chỉ được người dân Malaysia yêu thích mà còn làm say lòng đông đảo du khách nước ngoài. Tuy món ăn khá đơn giản với những loại nguyên liệu bình dân và cách chế biến không cầu kỳ, nhưng pasembur lại có hương vị đậm đà, hoà quyện tài tình và khéo léo giữa các nguyên liệu, mang đến sự hài lòng và thích thú cho thực khác.

Pasembur còn có tên gọi khác là Mamak Rojak, sẽ là một trong những trải nghiệm thú vị mà bạn không nên bỏ qua khi có dịp đi tour du lịch đến Malaysia. Món ăn này được phục vụ tại hầu hết các nhà hàng và quán ăn chuyên về ẩm thực bản địa, rất được người dân Malaysia ưa chuộng.

Đây là một món trộn thập cẩm, mỗi nơi lại có những biến tấu khác nhau tuỳ theo sản vật địa phương. Nhưng nhìn chung pasembur thường có khoai tây luộc, trứng luộc, củ cải, dưa chuột thái nhỏ, đậu phụ, mực, tôm chiên, bạch tuộc…tất cả được trộn đều trong hỗn hợp nước sốt chua ngọt và có vị cay nồng.

Có thể nói phần quan trọng nhất của món ăn này là nước sốt, được chế biến chủ yếu từ tương ớt, đậu phộng giã nhuyễn và khoai lang. ‘Phần nền’ đậm đà dư vị của món nước sốt, cùng các loại nguyên liệu là sản vật trên rừng dưới biển, mang cái hồn của vùng núi cao và biển cả, nhưng lại hoà quyện một cách hài hoà, cùng bổ trợ cho nhau để mang lại một món ăn độc đáo, hấp dẫn cho thực khách. Món ăn này ngon nhất khi được dùng nóng. Một phần pasembur nghi ngút khói khi được dọn ra trông vô cùng hấp dẫn, đặc biệt là món nước sốt có màu đỏ đậm nóng bỏng, thơm lừng mùi ớt và beo béo của đậu phộng.

Là món ngon khá phổ biến tại Malaysia, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm và thưởng thức pasembur khi đi du lịch đến đất nước này. Chắc chắn món ăn giản dị nhưng lại rất đặc biệt pasembur sẽ góp phần mang lại cho bạn thêm những kỷ niệm đáng nhớ trong hành trìn khám phá Malaysia của mình.

Asam Laksa

Nói đến các món ăn thuộc hàng đặc sản Malaysia thì không thể không nhắc đến món mì Asam Laksa, một món ăn được mệnh danh là “quốc hồn quốc tuý” của đất nước này. Asam Laksa, hay còn được gọi là Penang Laksa, bởi món ăn này được chế biến ngon nhất và nổi tiếng nhất tại Penang, một thành phố ẩm thực nổi tiếng thế giới của Malaysia, cách thủ đô Kuala Lumpur gần 300 km. Tất nhiên, mì Asam Laksa cũng có thể được tìm thấy tại nhiều nơi khác, nhưng chắc chắc mùi vị không ngon bằng tại Penang.

Món mì này có sợi mì trắng, to, có độ dai và giòn; nước dùng mì được nấu từ canh chua cá thu rất đậm đà mà không gây cảm giác ngấy cho thực khách. Vị chua đặc trưng được tạo nên từ Assam (hay còn gọi là me chua) kết hợp hài hòa với vị ngọt từ thịt cá thu thái lát và ớt cay xè, mì thường được dùng kèm với rau thơm, dưa leo, ớt đỏ, dứa chín, hành lá, bạc hà, gừng… Tất cả kết hợp hài hoà giữa đủ loại vị chua, cay, mặn, ngọt đã tạo nên một bát mì nóng hổi cay nồng khó quên trong lòng thực khách.

Asam Laksa từng được trang tin quốc tế CNN Travel xếp vị trí thứ 7 trong danh sách 50 món ăn hấp dẫn nhất thế giới, điều này cũng đủ cho chúng ta hình dung nó đã làm say lòng biết bao thực khách có dịp nếm qua.

Là một món ăn ngon và đặc biệt phổ biến của Malaysia, bất cứ du khách nào khi đặt chân đến thành phố Penang đều phải tranh thủ thưởng thức một tô Asam Laksa, để rồi hít hà và nhớ mãi mùi vị thơm ngon này khi đã trở về quê hương.

Để đảm bảo cho du khách có được những trải nghiệm đầy đủ nhất về ẩm thực của đất nước Malaysia xinh đẹp, hầu hết các công ty du lịch trọn gói luôn cố gắng đưa món Asam Laksa vào trong thực đơn của khách, như một lời giới thiệu chân thật nhất về nghệ thuật ẩm thực đặc trưng nơi đây.

Cà ri Laksa

Cà ri Laksa là món ăn quen thuộc có mặt tại cả Malaysia, Singapore và Indonesia, do đó hầu hết các tour du lịch Malaysia Singapore du khách đều có dịp thưởng thức món ăn đặc sắc này. Cà ri Laksa là món ăn truyền thống của người Peranakan (người Hoa định cư dọc theo eo biển Malacca), hiện đang định cư và sinh sống tại Singapore và Malaysia. Tuy nhiên, ở mỗi quốc gia và địa phương khác nhau, món cà ri Laksa sẽ có những biến tấu khác nhau để phù hợp với khẩu vị từng vùng.

Điểm chung của món ăn này có nước sốt nấu bằng nước cốt dừa và cà ri béo ngậy, có vị cay nồng đặc trưng. Cà ri Laksa thường được nấu với chả cá, tôm, sò và giá thái nhỏ, ăn kèm với mì hoặc bún.

Cà ri Laksa thường được những người sành ăn dùng chung với một thìa đầy ớt bằm để có vị cay xé kích thích vị giác. Món ăn thường được trang trí bằng rau răm xắt nhuyễn và ăn kèm với món Otak – Otak cá (một món ăn phổ biến khác của Malaysia). Đặc biệt, món cà ri Laksa phải được ăn bằng thìa thay vì bằng đũa, thực khách mới có được sự ngon miệng trọn vẹn nhất, do đó sợi mì hoặc bún thường được các đầu bếp cắt ngắn để tiện cho thực khách thưởng thức.

Cà ri Laksa là một trong các món ngon trứ danh của Malaysia và Singapore, được nhiều thực khách trên thế giới yêu thích. Món ngon này đã có mặt tại nhiều nơi, nhưng muốn thưởng thức một phần cà ri Laksa ngon nhất và đảm bảo đúng hương vị thì phải tìm đến ngay tại quốc gia này.

Thịt nướng Satay

Đến với Malaysia thì không thể không thưởng thức những món ngon trong các chợ đêm, hầu như du khách nào cụng không thể bỏ qua món thịt xiên nướng Satay vô cùng đậm đà nhưng rất đỗi bình dị, đặc trưng của đất nước này. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những quầy hàng chuyên bán món Satay tại các chợ đêm nổi tiếng ở Malaysia, đặc biệt những quầy này luôn rất đắt khách.

Satay cơ bản là món thịt xiên được tẩm ướp với đậu phộng và một số loại gia vị đặc trưng, cho hương vị đậm đà thêm. Thịt được dùng cho món Satay phổ biến nhất là thịt gà, thịt dê, cừu hoặc bò thái lát và được xiên vào các que tre có một đầu vót nhọn.

Khi khách gọi món thì người bán mới bắt đầu nướng các xiên thịt trên bếp than đỏ rực, mùi thơm bay xa của món Satay vô cùng hấp dẫn. Chính mùi thơm khó cưỡng của những xiên thịt nướng lan tỏa trên những khu phố ăn uống ở Malaysia, đã níu chân không ít du khách phải dừng lại để thưởng thức.

Satay là món ăn đường phố khá phổ thông ở các nước Đông Nam Á như Singapore, Phillipine, và cả Việt Nam; song hương vị Satay tuyệt vời nhất được cho là phải được thưởng thức tại Malaysia, vì đây là nơi đã “khai sinh” ra món ăn Satay đặc sắc này. Để thưởng thức món Satay ngon nhất phải đến phố Kajang hoặc Selangor của Malaysia, nơi được mệnh danh là Thành phố Satay. Trong đó, món Satay tại Kajang có khối thịt to hơn bình thường và nước sốt đậu phộng có phong vị riêng đặc sắc hơn nhiều so với những địa phương khác.

Trong hầu hết các website du lịch chuyên giới thiệu về cảnh đẹp và ẩm thực các nước trên thế giới nhất là Châu Á, khi nhắc đến Malaysia sẽ luôn ưu ái dành những lời có cánh cho món Satay trứ danh. Tuy giản dị và khá phổ biến, lại không quá cầu kỳ, nhưng Satay được coi là một trong những món ăn quốc hồn quốc tuý của ẩm thực Malaysia, luôn có sức chinh phục thực khách khắp nơi một cách mạnh mẽ.

Cá nướng Ikan bakar

Fan cuồng của những món nướng sao có thể bỏ qua món cá nướng Ikan bakar ngon nức tiếng của Malaysia. Để làm nên món ăn hấp dẫn này, nguyên liệu được lựa chọn phải là những con cá tươi ngon nhất, được tẩm ướp nhiều gia vị thơm lừng theo công thức đặc biệt. Cá được bọc một lớp lá chuối đem nướng trên than củi quay chín đều nên không hề bị cháy khét, có mùi hương hấp dẫn vô cùng.

Cá sau khi nướng chín sẽ ăn kèm với cơm nóng, tương ớt và các loại rau luộc chấm cùng xì dầu, một sự lựa chọn quá tuyệt vời trong thời tiết se lạnh.

Roti canai

Roti canai là một món ăn khá đặc biệt ở Malaysia khi dùng bột để chiên thành những chiếc bánh mỏng ăn cùng với sốt cà ri. Roti canai được làm từ bột nghệ và nước cốt dừa sau đó xếp lên nhau tạo thành chiếc bánh hình vuông có nhiều lớp rồi chiên vàng giòn ăn kèm với bơ, socola hoặc mứt quế đều rất thơm và ngon. Đây là món ăn được người dân Malaysia lựa chọn cho bữa sáng của mình bởi độ nhanh, gọn mà cũng không kém phần hấp dẫn, cũng như chất dinh dưỡng mà món ăn đem lại cho họ.

Trà Teh Tarik

Nhắc đến ẩm thực Malaysia không thể không nói tới trà Teh Tarik – một loại nước uống truyền thống và được ưa thích nhất tại đất nước Malaysia. Tarik theo tiếng Malaysia có nghĩa là “uống một hơi” chỉ nghe tên thôi du khách cũng đã có thể phần nào cảm nhận được mức độ thơm ngon và rất dễ uống của loại trà này. Được pha chế từ trà và sữa, sau đó lắc đều và rót từ ly này qua ly khác nhằm tạo bọt và cuối cùng tạo nên một thức uống tuyệt hảo chinh phục cả những “chuyên gia” khó tính nhất. Hàng năm tại Malaysia tổ chức hẳn một thi với quy mô lớn về môn nghệ thuật pha trà này và thu hút nhiều nghệ nhân cũng như những du khách trong và ngoài nước.

Murtabak

Otak-Otak

Otak-Otak, hay còn có tên là Otah-Otah; một cái tên phát âm khá vui tai. Đây là món ăn rất phổ biến ở Malaysia, một trong những món ăn đơn giản và truyền thống tại đất nước này. Otak Otak được chế biến từ cá thư hu quết nhuyễn trộn với một số gia vị như ớt, gừng, hẹ tây, nghệ, chanh và nước cốt dừa; gói lại trong ;á chuối và sau đó nướng hoặc đem hấp. Tuỳ theo khẩu vì mà có người thích ăn hấp vì vị thanh và nghe rõ vị cá hơn, trong khi nhiều người lại cho rằng món Otak khi nướng sẽ ngon hơn vì gia vị thấm hơn và đặc biệt thơm hơn khi mở lớp lá chuối ra.

Air Mata Kucing

Có thể nói đây vừa là đặc sản, vừa là một món ăn có cái tên khá thú vị trong ẩm thực Malaysia, bởi ‘air mata kucing” trong tiếng địa phương có nghĩa là nước mắt mèo. Cái tên này xuất phát từ những viên đã trong cốc nước, long lanh cũng như mắt mèo. Air Mata Kucing là một loại thức uống được nấu từ bí đao, long nhãn khô và nước đường; đây là món giải khát phổ biến tại Kuala Lumpur nói riêng, cũng như Malaysia nói chung, cực kì hợp để bạn giải khát và tiếp sức cho hành trình khám phá và vi vu của mình.

Salad trộn rau quả

Salad trộn rau quả Rojak là món ăn truyền thống của Malaysia. Đây là một loại gỏi salad được làm từ các loại rau, củ, quả thái nhỏ như xoài xanh, táo xanh, dưa chuột, đu đủ, ổi… với nước sốt cay cay. Hơn nữa còn có cả đậu phụ rán và đậu phộng rang. Món ăn này phù hợp là món tráng miệng cho những bữa ăn trưa, ăn tối. Vị tươi mát của hoa quả, thêm chút bùi của đậu phộng, cay tê của nước sốt khiến thực khách thích thú.

Bánh hấp Nyonya kuih

Những chiếc bánh hấp Nyonya kuih tại thủ đô Kuala Lumpur có màu sắc vô cùng đẹp đẽ tựa như áng cầu vồng ẩn hiện trên nền trời trong xanh. Để làm ra món bánh này bạn chỉ cần chuẩn bị đủ các nguyên liệu như bột sắn, nước cốt dừa, đường, lá dứa và phẩm màu đến từ các loại cây cỏ tự nhiên. Người ta pha phần bột ra riêng từng chén, rồi cho màu vào khuấy đều đổ thành từng lớp sau đó thì hấp (tương tự cách làm như bánh da lợn Việt Nam). Khi chín bánh có vị mềm dẻo, dai dai và có hương vị ngon ngọt nên được nhiều người yêu thích và trở thành món ăn vặt hàng đầu tại nơi đây.

Bánh Putu piring

Bánh Putu piring là món ăn không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt cũng như ngày lễ chay Ramada của các tín đồ Hồi Giáo ở Kuala Lumpur. Món bánh có hình tròn dẹp được chế biến từ bột gạo ngon, có nhân bên trong làm bằng đường cọ hoặc đường thốt nốt và bên ngoài phủ một lớp dừa nạo bào sợi sau đó đem đi hấp chín. Mùi thơm sau khi hoàn thiện vô cùng ngào ngạt, xen lẫn một ít vị dừa beo béo làm người ta ngửi qua cũng thấy bụng dạ “không yên lòng”. Chắc có lẽ vì vậy mà món bánh Putu piring trở thành món ăn vặt được mọi người say mê thưởng thức khi xuống đường dạo phố.

Thế mới biết, món ngon ở Malaysia thực sự rất nhiều, rất phong phú để thực khách khám phá thỏa thích. Sự phong phú của các món ăn có được cũng nhờ vào sự tiếp nhận khá nhiều nền văn hóa khác nhau, ngoài văn hóa ẩm thực truyền thống của đất nước này qua thời gian, gắn với những thăng trầm trong lịch sử phát triển của mình. Sự tiếp nhận văn hóa của các nước và làm cho nó trở nên phù hợp hài hòa với văn hóa địa phương, đã biến Malaysia trở thành một trong những quốc gia có nền ẩm thực đa dạng tuyệt vời nhất trong thế giới ẩm thực Châu Á nói chung.

Đăng bởi: 21c4 Lớp

Từ khoá: Top 19 món ăn đặc trưng làm nên đặc trưng ẩm thực Malaysia

Những Món Ăn Ngon Đặc Trưng Tại Ấn Độ

Những món ngon đặc trưng tại Ấn Độ Cà ri Chole bhature

Đặc trưng của ẩm thực Ấn Độ chính là cà ri, đây là món ăn gắn liền với Ấn Độ và được cả thế giới biết đến. Có rất nhiều loại cà ri xuất hiện trong bữa ăn của người Ấn, có thể kể đến như cà ri gà, cà ri trứng, cà ri các loại rau củ. Dù là dân địa phương hay người từ nơi khác đến, nếu thử qua cà ri nơi đây chắc chắn không thể nào cưỡng lại được, đặc biệt là món cà ri Chole bhature.

Pakora

Cà ri Chole bhature có thành phần chủ yếu là đậu xanh và hỗn hợp các loại gia vị, món ăn này thường làm đồ chấm ăn kèm với các loại bánh và thường xuất hiện trong các lễ hội.

Món ăn này là sự kết hợp thông minh giữa thực vật và động vật. Người ta dùng thịt gà trộn chung với các loại rau củ như đậu bắp, cà tím, bông cải, hành tây, rau bina, khoai tây rồi đem chiên đến khi vàng giòn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt gà, mùi thơm của lớp bột mỏng, và sự ngọt ngào của các loại rau thông dụng. Chính sự xuất hiện của rau củ đã giúp món chiên không còn bị ngấy hay cảm giác quá dầu mỡ. Ngoài ra, hương vị của món Pakora sẽ đậm đà hơn khi bạn dùng một loại nước sốt màu xanh ăn kèm.

Gulab Jamun

Gulab jamun là một món bánh tráng miệng của người dân Ấn Độ, thường dùng trong các dịp lễ hội như mừng sinh nhật, lễ cưới hay lễ của người Hồi giáo. Thoạt nhìn Gulab jamun giống như những viên chè trôi nước của Việt Nam nhưng thực ra chúng hoàn toàn khác biệt.

Người dân Ấn làm gulab jamun từ một loại bột nhão có thành phần chính là sữa và loại sữa này là một loại sữa truyền thống của người Ấn Độ, vì vậy bánh còn dược gọi là bánh sữa chiên. Cách làm bánh này cũng khá đơn giản và dễ. Chỉ cần trộn bột rồi nặn thành từng viên sau đó đem đi chiên.

Những viên bánh sữa giòn rụm sau khi chiên sẽ được ngâm trong phần nước đường có một chút hương vị hoa hồng và một số gia vị khác. Khi thưởng thức bánh vẫn còn độ giòn và có vị ngọt vừa phải kèm theo hương hoa hồng nhè nhẹ.

Vada

Nếu như với những nước phương Tây thì hamburger là một món ăn rất phổ biến thì tại Ấn Độ món Vada cũng có vai trò như vậy. Vada thực ra chỉ đơn giản là món bánh kẹp với nhân được làm từ khoai tây nghiền nhỏ, trộn với các loại gia vị đặc trưng của Ấn Độ.

Cơm Biriyani

Trước đây, chỉ có những người nghèo, người vô gia cư tại Ấn Độ mới ăn món ăn này nhưng qua thời gian, món ăn này đã được tăng thêm độ hấp dẫn và chinh phục được cả giới thượng lưu tại Ấn Độ.

Đây là một món cơm trộn được ăn kèm với các loại thịt như thịt gà, thịt cừu và một số loại rau như thìa là, đậu, quế, rau mùi, nghệ tây. Món cơm này khá phổ biến trong các bữa ăn của những người dân Ấn Độ.

Đăng bởi: Thành Phạm

Từ khoá: Những món ăn ngon đặc trưng tại Ấn Độ

Ăn Phá Lấu Ngon Ở Sài Gòn丨Cảm Nhận “Đặc Trưng” Ẩm Thực Đường Phố

Phá lấu chúng tôi luôn ở trong danh sách món ăn đường phố nên thử mỗi khi tới đây. Phá lấu đã có từ lâu và được cải biên rất nhiều nhưng phần nào đó vẫn không thể bỏ được gia vị truyền thống. Vì vậy đây là món ăn không thể bỏ qua khi bạn muốn trải nghiệm đường phố Sài Gòn.

Top 4 địa chỉ bán phá lấu ngon TPHCM  Phá lấu bò 102 

Đây là một quán phá lấu nướng quận 5 đã có từ rất lâu, là một phần kỷ niệm của bao thế hệ học sinh trường Ba Đình gần đó, thỉnh thoảng có những người đã đi làm nhưng đều quay trở về ăn ở đây như để gợi lại kỉ niệm xưa. Quán có công thức chế biến riêng, bạn sẽ ấn tượng ngay từ miếng đầu tiên bởi nước sốt đặc hòa quyện với nước hầm nội tạng, nước dừa tươi và nước cốt dừa, đâu đó còn có vị thơm của quế và ngũ vị hương tạo cảm giác không bao giờ bị ngán. Thông thường khi tới đây, các thức khách thường sử dụng thêm bánh mỳ hoặc mì tôm với nước phá lấu, cái  vị chua chua cay mặn đã khiến rất nhiều người nhớ về nơi này. Vì vậy nơi này đã trở thành địa điểm có món phá lấu bò ngon tuyệt ở quận 5.

Hình ảnh Phá Lấu 102

Địa chỉ: 102 Phan Văn Trị, quận 5

Phá lấu nướng quận 5

Quán còn có tên đầy đủ là Phá Lấu Xiên Que & Gà Nướng Vỉa Hè. Đây là quán phá lấu đã có tuổi đời trên 20 năm, mặc dù chỉ là quán vỉa hè nhưng lại rất nổi tiếng, thức ăn bày biện ra ngoài cho thực khách nhìn nên rất sạch sẽ. Với công thức chế biến đặc biệt của quán nên ở đây chưa bao giờ có tình trạng vắng khách đến ăn.

Phá lấu nướng quận 5 (@onghoangtrasua)

Địa chỉ: 565/21 Nguyễn Trãi, quận 5

Giờ mở cửa: 16:00 – 22h30

Giá: từ 15.000 VNĐ 

Phá lấu quận 4 Đoàn Văn Bơ

Phá lấu ở phố Đoàn Văn Bơ có chủ quán là Bà Sáu đã hành nghề bán phá lấu được rất nhiều năm, món ăn của bà gây ấn tượng với thực khách từ những miếng lòng heo, lỗ tai,… có một hương vị đậm đà và không hôi, hài hòa được các gia vị, khi ăn vị béo béo mà lạ. Miếng lỗ tai ở đây hầm mà giữ được vị giòn, dai dai, kết hợp cùng bánh mì không thể tuyệt vời hơn. Hơn nữa, phá lấu quận 4 Đoàn Văn Bơ còn có công thức nước sốt riêng, tạo cảm giác cay nồng, thơm mùi ớt.

Phá Lấu Đoàn Văn Bơ

Tuy nhiên quán chỉ là xe đẩy nhỏ nên rất khó lựa chọn chỗ ngồi, vì vậy du khách nên mua về thưởng thức sẽ tiện hơn. Mỗi phần kèm bánh mì có giá khoảng 20.000VNĐ trở lên, tuy nhiên bạn có thể gọi riêng phá lấu về trải nghiệm cũng được.

Địa chỉ: 186 Đoàn Văn Bơ, Phường 9, Quận 4

Giờ mở cửa: 7:00 – 12:30

Phá lấu vịt quận 4 – Vịt Phá Lấu Thái Lan

Món phá lấu này có nguồn gốc tại Thái Lan, được chủ quán giảm hương vị cay để phù hợp với người dân tại Sài Gòn. Hơn nữa quán còn thay đổi nguyên liệu từ nội tạng bò sang vịt, và tận dụng thêm từ đầu vịt, thịt vịt,….khiến món ăn trở nên lạ miệng hơn.

Phá lấu Vịt (@coolbe1918)

Địa chỉ: 195 Bến Vân Đồn, Phường 5, Quận 4

Giờ mở cửa: 15:00 – 21:00

Điện thoại: 096 687 33 31

Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức Phá lấu ở một số khu chợ nổi tiếng Sài Thành như: Chợ Bình Tây, chợ Phạm Văn Hai

Nguồn gốc món phá lấu ngon ở Sài Gòn

Món ăn phá lấu có nguồn gốc đến từ Trung Quốc và có câu chuyện như sau: Ngày xưa, người Phúc Kiến đã xua đuổi người Tiều ra khỏi vùng đất của mình và khiến họ phải phiêu dạt tới Triều Châu. Để tồn tại, họ đã săn bắn thú rừng, tuy nhiên không phải ngày nào cũng thuật lợi có thực phẩm ăn, họ phải tận dụng hết tất cả những gì còn sót lại của động vật như nội tạng và phần thịt thừa. Lúc này, người Tiều đã nghĩ ra cách bảo quản thức ăn bằng cách ướp gia vị cay. Từ đó, món phá lấu ra đời và giữ đến tận ngày nay.

Phá lấu TPHCM

Hàng nghìn năm lịch sử, người Hoa có những biến cố tại đất nước họ như chiến tranh, tranh giành triều đình mới, thảm sát,… họ đã di cư sang các khu vực lân cận và trong đó có miền Nam nước ta. Món phá lấu ngon ở Sài Gòn đã trở nên vô cùng quen thuộc với người dân, có một số tài liệu phá lấu mới xâm nhập vào nước ta năm 70. Nhưng với sự di cư lớn và lâu như vậy thì bài viết cho rằng  món ăn đã ở đây từ rất lâu rồi, qua đó đã thay đổi để phù hợp với người dân bản địa hơn.

Đến với Sài Gòn bạn có thể trải nghiệm các món ăn đường phố độc đáo như Bún riêu, Súp cua, Hủ tiếu, Bánh canh hay thưởng thức Lẩu Bò, Buffet hải sản ngon khó cưỡng.

Đặc điểm của phá lấu ngon TPHCM

Hiện nay món phá lâu đã phát triển đa dạng và kết hợp với rất nhiều loại món ăn khác ngon miệng hơn, có thể kể đến như:

Phá lấu mì tôm: vẫn là phá lấu bình thường và thêm mì tôm, có giá thành rẻ, phù hợp với học sinh 

Phá lấu luộc: món này được rất nhiều người yêu thích bởi vì ít dầu mỡ, dễ ăn và kết hợp được với nhiều loại nước chấm khác.

Phá lấu nướng: có vị mặn, ngọt và mùi thơm của nướng.

Phá lấu xào me/ xào rau xuống: đây là món ăn đã được cải biên và không mang hướng truyền thống, xào với me sẽ có vị chua và vị hơi nhàn nhạt của rau muống sẽ giúp món ăn đỡ ngán hơn.

Phá lấu cơm tấm: món ăn lúc này sẽ cho thêm hành, cơm tấm kết hợp độ giòn, dai của phá lấu,…

Phá lấu TPHCM (@betterwithparsley)

Phá lấu ngon ở Sài Gòn tuy đã có rất nhiều món ăn đi kèm và kết hợp nhưng nhìn chung cũng chỉ là tăng lên gia vị hay làm nổi bật món phá lấu mà thôi. Đây là món ăn có tính “hỗn tạp” từ các nguyên liệu: tai, lưỡi, lòng, ruột,.. của bò hoặc  lợn,.. nấu sao cho hết mùi hôi, thơm ngon. Tưởng phá lẩu nhìn có vẻ đơn giản nhưng chế biến lại khá phức tạp từ cách nấu hay chọn nguyên liệu, thời gian nấu khác nhau nhưng nhìn chung  vẫn là gia vị thuốc bắc như: bát giác, quế chi, đại hồi, tiểu hồi,.. Các gia vị từ thuốc này này giúp món ăn trở nên đậm đà, rất tốt cho sức khỏe, hơn nữa còn đem lại vị cay cay, ngọt thanh mà không bị ngán xứng đáng là một trong những món ăn đặc sản Sài Gòn.

Đăng bởi: Thư Võ Minh

Từ khoá: Ăn phá lấu ngon ở Sài Gòn丨Cảm nhận “đặc trưng” ẩm thực đường phố

7 Món Ăn Đặc Trưng Có Trong Đám Cưới Tây Bắc

Nộm rau dớn

Rau dớn là loài dương xỉ mọc hoang dại, ở trong rừng rau dớn thường mọc ở khe suối, bên những tảng đá. Rau dớn vừa là một loại rau rừng đặc sắc được nhiều người ưa thích vừa là một loại thảo mộc dùng để chữa một số bệnh phổ biến như cảm, ho, viêm họng, lợi tiểu, chống táo bón…

Khi thu hái để làm rau ta chỉ ngắt những ngọn non cong cong như cái vòi voi, dài chừng một gang tay. Rau dớn có vị hơi nhơn nhớt, vì vậy trước khi chế biến món ăn phải chần sơ qua với nước sôi. Lấy lá non, ngọn non dùng luộc, nấu canh, xào thịt, làm nộm, cũng có thể dùng ăn sống.

Gỏi cá

Nộm rau dớn

Cá trắm, cá mè còn tươi sống, lột bỏ xương và da lấy phần thịt trộn đều với rau rừng và rau thơm, cuối cùng cho thêm nước măng chua. Đặc trưng của món ăn này là không bị tanh, nước măng làm chín thịt cá, hương hạt tiêu và hoa chuối rừng sẽ bật lên vị chát nhẹ và chua dịu.

Gỏi cá

Măng đắng

Gỏi cá

Măng đắng là món ăn dễ ăn, dễ chế biến, từ bao đời măng đắng luôn xuất hiện trong những bữa cơm gia đình người Tây Bắc, nhất là các dân tộc Tày, Thái, Mường. Cứ mỗi độ xuân về khi những cơn phùn bắt đầu đổ xuống thì cũng là lúc những mậm măng sau một thời gian nằm chờ dưới lòng đất bắt đầu nhú lên.

Ai đó đã từng thưởng thức món măng đắng này hẳn sẽ mãi nhớ, để rồi có dịp lên vùng cao Tây Bắc, lại thèm được ăn miếng măng đắng, chấm tí muối ớt, vừa đắng vừa cay nhấm thêm chút rượu… Để thấy nồng nàn hơn hương vị đặc sản vùng cao Tây Bắc.

Da trâu muối chua

Măng đắng

Vì món ăn này tốn khá nhiều thời gian để chế biến, nên thường chỉ được làm khi gia đình có hiếu hỷ, hoặc nhà có khách quý. Dâu trâu sau khi làm sạch và thái mỏng, thì đập giập ướp với nhiều gia vị. Khi dùng ăn kèm với rau thơm và hạt tiêu rừng, cảm giác dòn, dai vị đậm đà sẽ khiến những khách khó tính không để đôi đũa nghỉ.

Xôi ngũ sắc

Da trâu muối chua

Là món ăn nổi tiếng của người Tày dùng trong những dịp lễ hội truyền thống, được chế biến từ gạo nếp nương. Món xôi độc đáo này được làm với 5 màu khác nhau: đỏ, xanh, trắng, tím, vàng tượng trưng cho ngũ hành. Người Tày quan niệm màu sắc của món xôi càng đẹp tượng trưng cho sự phát đạt thịnh vượng cho gia đình. Với hình thức bắt mắt, độ dẻo thơm khó lẫn khiến xôi ngũ sắc trở thành món ăn làm nên bản sắc của người dân vùng cao Tây Bắc mà bất kỳ du khách nào cũng bị “mê hoặc”.

Xôi ngũ sắc

Pa pỉnh tộp

Xôi ngũ sắc

Nghe tên là lạ nhưng thực chất đây là món cá nướng đặc biệt của người Thái ở Tây Bắc. Nếu có dịp lên Tây Bắc, nhất định bạn đừng quên thưởng thức món ăn với hương vị độc đáo này. Pa pỉnh tộp, nghĩa là cá gập nướng, thường có cách làm cầu kỳ ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Trong đó, người dân tộc Thái thường sử dụng cá chép tươi, còn nguyên con để nướng. Cá sát muối cùng ớt bột để khử tanh rồi nhồi một số các loại rau thơm, quả mắc khén, gừng, tỏi, sả, hành… vào trong bụng.

Thịt trâu gác bếp

Pa pỉnh tộp

Thịt trâu gác bếp hay còn gọi là thịt trâu xông khói, vốn là đặc sản của người Thái đen, xưa kia họ nghĩ ra cách ướp thịt trâu, bò treo lên gác bếp để có thể ăn được lâu, dùng trong những ngày lễ tết, cỗ bàn hay những dịp quan trọng. Món ăn phát huy tác dụng bổ sung dưỡng chất khi đi rừng dài ngày và mùa mưa lũ khó ra ngoài lấy thức ăn. Ngày nay, món ăn trở thành đặc sản phổ biến, có mặt nhiều trong bữa cơm của dân bản, được những thực khách miền xuôi rất ưa thích.

Cách chế biến thịt trâu gác bếp không khó, nhưng cũng khá mất công. Người làm thường cắt những mảng thịt to, chọn miếng thăn, bắp ở vai, lưng con trâu, bò hoặc lợn, lóc các thớ thịt ra thành từng miếng hình con chì. Sau đó họ lại thái dọc thớ, ướp ớt, muối, gừng, nước lá rừng, đặc biệt không thể thiếu lá mắc khén (một loại hạt tiêu rừng) và treo lên gác bếp hun khói cho óng đen, quắt khô để bảo quản.

Thịt trâu gác bếp

Đăng bởi: Lê Hoàng

Từ khoá: 7 Món ăn đặc trưng có trong đám cưới Tây Bắc

Bí Quyết Làm Hai Loại Mứt Đà Lạt Đặc Trưng

Đà Lạt được mệnh danh là xứ sở ngàn hoa và trái cây tươi tốt. Chính vì vậy, đến đây, nhiều người không khỏi ngạc nhiên bởi đặc sản từ nhiều loại mứt khác nhau, trong đó có mứt dâu, mứt hoa hồng. Nếu là người yêu thích hai loại mứt này, bạn có thể tự làm cho mình những hũ mứt Mứt Đà Lạt Thơm ngon để nhâm nhi mỗi ngày hoặc làm quà cho những người thân yêu.

Mứt dâu tây đà lạt

Mứt dâu tây là một trong những Mứt Đà Lạt rất nổi tiếng và hầu như ai cũng thích vì hương vị ngọt ngào nồng nàn. Mứt dâu tây có thể dùng làm đồ uống, ăn kèm với bánh mì hoặc kem. Cách làm mứt dâu tây Đà Lạt như sau:

Mứt Dâu Đà Lạt (Ảnh sưu tầm)

Cách chọn dâu tây Đà Lạt (Ảnh sưu tầm)

Bước 2: Bạn rửa sạch từng quả dâu tây dưới vòi nước, ở nước thứ 2 nên ngâm tỏi tây trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch, để dâu tây ráo nước, bỏ phần cuống xanh.

Bước 3: Bạn rải một lớp dâu tây, một lớp đường xen kẽ rồi vẩy đều để đường ngấm vào từng trái dâu tây. Lượng đường có thể nhiều hoặc ít hơn 700g tùy theo sở thích ăn mứt chua chua ngọt ngọt của bạn. Bạn không nên dùng thìa, đũa để trộn dâu vì như vậy dâu sẽ bị nát. Để hỗn hợp này ở nơi thoáng mát khoảng 4-5 tiếng cho đến khi nước đường tan chảy và hòa quyện vào nhau.

Cách nấu dâu tây Đà Lạt (Ảnh sưu tầm)

Bước 4: Bạn cho hỗn hợp vào nồi vặn lửa nhỏ, chỉ để lửa liu riu khi hỗn hợp sôi. Thỉnh thoảng lắc đều nồi cho dâu và đường ngấm đều, không đậy vung mà khuấy.

Đây là công đoạn đòi hỏi sự kiên nhẫn cao. Nấu hỗn hợp trên lửa nhỏ trong 5-8 phút, sau đó tắt bếp, đậy nắp nồi và để hỗn hợp nguội. Sau khoảng 4-5 tiếng, bạn tiếp tục bắc lên bếp và lặp lại quy trình: đun sôi – để lửa nhỏ khoảng 5-8 phút rồi lại để nguội. Lặp lại quá trình này khoảng 4 – 6 lần, cho đến khi bạn thấy hỗn hợp đặc lại. Lúc đó mứt Đà Lạt đã hoàn thành.

Mứt hoa hồng đà lạt

Nguyên liệu làm mứt hoa hồng Đà Lạt (ảnh sưu tầm)

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1kg hoa atiso đỏ, 800g đường cát trắng, 1 lọ thủy tinh

Bước 1: Bạn chọn những bông hoa atiso có cánh to và không bị dập, rửa sạch, dùng dao hoặc dụng cụ chuyên dụng tách lấy phần cánh hoa và nhụy hoa. Phần nhụy hoa có thể được phơi khô và dùng để pha trà có tính thanh nhiệt để uống hàng ngày.

Bước 2: Bạn để cánh ráo nước rồi cho vào lọ thủy tinh; từng lớp cánh hoa, lớp đường, lớp cánh hoa cho đến hết. Tất cả được ủ từ 3 – 5 ngày để đường tan và các cánh hoa thấm vào nhau.

Bước 3: Cuối cùng, bạn vớt riêng từng cánh hoa cho vào chảo, để lửa nhỏ, đảo qua đảo lại để không bị cháy cho đến khi cánh hoa hơi se lại, ăn thử thấy thanh, giòn giòn là được. Sau khi nguội bạn sẽ có một hũ mứt Đà Lạt thơm ngon, bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần.

Cách nấu mứt hoa hồng (Ảnh sưu tầm)

Lưu ý: Bạn cũng có thể thu hoạch một lọ siro hoa hồng bằng cách đun cách thủy nước đường, tắt bếp và để nguội. Si rô hoa hồng có thể dùng để làm mousse, thạch hoặc nước uống.

Với chia sẻ nhỏ này hi vọng các bạn sẽ dễ dàng làm được hai món mứt Đà Lạt ngon đúng điệu cho mình và gia đình cùng thưởng thức. Hoặc nếu có dịp đến thành phố ngàn hoa, bạn có thể đến chợ Đà Lạt nơi mua sắm lý tưởng bao gồm cả các loại mứt ngon.

Đăng bởi: Trịnh Thảo Linh

Từ khoá: Bí quyết làm hai loại mứt Đà Lạt đặc trưng

Những Loại Cà Phê Đặc Trưng Của Italy

Việc uống cà phê ở quốc gia này là cả một nghệ thuật.

Espresso

Espresso đậm đặc, đắng mà thơm. Ảnh: Coffee Gurus.

Espresso được người Italy sáng chế ra vào năm 1884. Trong tiếng Ý, Espresso là “express”, nghĩa là cà phê có thể được phục vụ cho khách hàng ngay lập tức.

Loại cà phê này được pha ở áp suất rất cao. Chuẩn mực nhất là pha bằng một loại máy do người Italy phát minh. Máy có một ống xoắn bằng đồng. Khi nước được bơm vào, hệ thống ống đồng sẽ đun nước nóng thật nhanh đến mức trên 90, dưới 100 độ C. Áp lực đẩy nước chảy nhanh qua bột cà phê được nén chặt trong một cái lọc và đổ thẳng ra cốc chỉ trong khoảng 25 đến 30 giây. Trên mặt cà phê phải có một lớp bọt màu nâu vàng gọi là crema, là tiêu chuẩn để đánh giá xem tách Espresso có ngon hay không.

Espresso thường được uống bằng tách dày có hâm nóng trước, dung tích vào khoảng 40 ml. Loại cà phê này rất đậm đặc và có lượng caffeine cao hơn nhiều thứ đồ uống khác.

Việc uống Espresso là cả một nghệ thuật đối với dân Italy. Người thưởng thức một tay cầm tách một tay giữ đĩa, hít hà mùi thơm quyến rũ rồi uống cạn ly chỉ trong 3-4 hơi. Cả quá trình diễn ra nhanh chóng nhưng gọn ghẽ và đầy thanh lịch.

Nếu không quen với vị đắng, bạn có thể cho thêm đường. Nhưng đối với những người sành sỏi, Espresso nguyên chất mới chuẩn vị và đậm đà khó quên.

Espresso còn được dùng để pha các loại cà phê khác như caffè latte, cappuccino, caffè macchiato, cafe mocha, caffè Americano.

Cappuccino

Cappuccino được dùng trong bữa sáng. Ảnh: Romasgelato.

Cappuccino có nguồn gốc từ Espresso nhưng có phần nổi tiếng hơn và được nhiều nước trên thế giới ưa chuộng.

Một tách Cappuccino bao gồm ba phần đều nhau: cà phê Espresso pha với một lượng nước gấp đôi (espresso lungo), sữa nóng và sữa sủi bọt.

Những người pha chế Cappucino chuyên nghiệp được gọi là Barista. Mỗi Barista thường có bí quyết riêng để pha được ly Cappucino ngon nhất. Tay nghề của Barista được thể hiện ở khả năng tạo bọt sữa.

Bọt sữa dày trên một tách Cappucino được tạo ra bằng cách cho tia hơi nước nóng mạnh quậy và đánh bọt trong một bình sữa tươi. Trên mặt lớp bọt được rắc một ít bột cacao hay bột quế nhằm tăng vị thơm. Trong lúc rắc, các Barista sẽ dùng khuôn hay thìa khéo léo tạo hình nghệ thuật.

Tên gọi của loại đồ uống này được cho là xuất phát từ tên gọi các nhà tu dòng Capuchin. Màu áo thụng của các nhà tu tương tự như màu nâu của một tách Cappuccino hoàn hảo.

Theo lệ thường, Cappuccino được phục vụ trong tách làm bằng đá hay sứ, có thành dày và được hâm nóng trước. Ở Italy, người ta gần như chỉ uống loại cà phê này vào bữa sáng.

Latte Macchiato

Loại cà phê hấp dẫn được người lớn và trẻ nhỏ yêu thích. Ảnh: Simplyfabulicious Blogspot.

Latte Macchiato là một loại đồ uống nóng gồm cà phê Espresso và sữa, giống cà phê sữa về cơ bản nhưng lượng sữa nhiều hơn. Người Italy ban đầu pha loại cà phê này cho trẻ em uống, dần dần chính người lớn cũng bị nghiện. Lượng caffeine trong Latte Macchiatio đặc biệt thấp.

Dân Italy thường uống Latte Macchiato bằng cốc thủy tinh cao, có thành dày. Một cốc cà phê đúng chuẩn phải bao gồm ba tầng rõ rệt, được rót lần lượt mà không hòa lẫn với nhau. Sữa là lớp đầu tiên, sau đó là bọt sữa – lớp cao nhất. Cuối cùng, người ta rót Espresso vào ly xuyên qua lớp bọt sữa.

Bột cacao, chocolate hay bột quế được rắc lên trên cùng để trang trí và tạo mùi thơm. Các tiệm cà phê luôn phục vụ Latte Machiato kèm bánh quy.

Caffé Latte

Cà phê Latte được uống trong những chiếc cốc hay bát to. Ảnh: Yelp

Latte được pha từ Espresso và sữa nóng theo tỉ lệ: 1/3 cà phê, 2/3 sữa, ở trên có lớp bọt dày khoảng 1 cm. Người Italy uống Caffé Latte trong một cốc to, thậm chí bằng bát. Thứ đồ uống này thường được dùng vào bữa sáng.

Caffé Latte tương tự Cafe Au Lait của Pháp, chỉ khác là Cafe Au Lait có tỉ lệ một phần sữa và hai phần cà phê.

Ngoài ra, nếu đến Italy, bạn nên thử những loại cà phê khác như Corretto (được nhỏ thêm vài giọt rượu), Freddo (cà phê đá), Americano (cà phê kiểu Mỹ nhưng đậm hơn, tuy chưa bằng Espresso), Hag (cà phê không có caffeine)…

Đăng bởi: Ngọc Nguyễn

Từ khoá: Những loại cà phê đặc trưng của Italy

Cập nhật thông tin chi tiết về Top 19 Món Ăn Đặc Trưng Làm Nên Đặc Trưng Ẩm Thực Malaysia trên website Exas.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!