Xu Hướng 2/2024 # Thưởng Thức Những Món Ăn Truyền Thống Tại Thụy Sĩ # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Thưởng Thức Những Món Ăn Truyền Thống Tại Thụy Sĩ được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Exas.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Rösti (Bánh khoai tây bào chiên)

Rösti là món ăn nổi tiếng bậc nhất ở Thụy Sĩ, được làm từ khoai tây bào với lớp vỏ giòn nhưng bên trong lại tan chảy. Người dân Thụy Sĩ thường bỏ thêm vào đó chút thịt xông khói, phô mát, hành tây kèm thêm là táo xắt nhỏ.

Zopf – Bánh mì tết Mỳ ống nấu phô mai Älplermagronen

Một số người cho rằng nó có nguồn gốc từ một phong tục cổ xưa. ( những góa phụ cắt bím tóc của họ và chôn cùng với người chồng) Bột được làm từ bột mì trắng, sữa, trứng, bơ và men; sau đó được tết thành một bím tóc và phết lòng đỏ trứng lên trên trước khi nướng. Người dân Thụy Sĩ thường ăn món này vào các buổi sáng chủ nhật.

Nếu đã một lần được thưởng thức món mì ống quấn phô mai, thì bạn sẽ nhớ mãi không quên hương vị của chúng. Mùi thơm, béo ngậy, dai dai, giòn giòn khiến món ăn trở nên thích thú hơn bao giờ hết. Du lịch Thụy Sĩ mà không được nếm thử món ngon này thì coi như một điều thiếu sót rất lớn cho du khách.

Raclette – Phô mai chảy

Raclette là tên của một loại phô mai Thụy Sĩ, được làm từ sữa bò rất phổ quát. Món ăn này được nấu chảy bằng một chiếc máy chuyên dụng; sau đó được phủ lên trên một đĩa hỗn hợp gồm khoai tây bi nướng chín (để nguyên vỏ), các loại rau củ, charcuterie (thịt lên men), dưa leo bao tử muối và hành muối.

Bircherműesli (Ngũ cốc trộn hoa quả)

Món ăn này thường dùng trong bữa sáng, nó được phát minh từ năm 1900 bởi tiến sĩ Maximilian Bircher-enner. Ông luôn tâm niệm một chế độ ăn uống với ngũ cốc, trá cây, sữa chua… sẽ tốt cho sức khỏe hằng ngày. Công thức chính của món ngon này gồm: yến mạch cán, trái cây, các loại hạt, nước cốt chanh và sữa đặc (hoặc sữa chua)… Nhận thấy được sự bổ ích nên rất nhiều quốc gia đã du nhập Bircherműesli về; nhưng chắc hẳn sẽ không gì tuyệt vời hơn khi được ăn món ăn nguyên bản tại chính quê hương của nó.

Cheese fondue (Lẩu phô mai)

Lẩu phô mai là một món ăn rất phù hợp để bạn có thể chia sẻ cùng với bạn bè. Phô mai được đun chảy với các thành phần khác như tỏi, rượu vang, bột bắp, hoặc tinh bột ngô cùng Kirsch. Sau đó món ăn được phụ vụ tại bàn trong một nồi gốm rất dễ thương có tên gọi riêng là caquelon. Cheese fondue được đun trên một bếp nhỏ để tránh cho phô mai bị vón cục.

Cách ăn cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần xiên đồ ăn, bánh mì và nhúng vào nồi phô mai. Khi thưởng thức, bạn sẽ thấy hương vị dai dai béo béo rất tuyệt vời. Hãy thử món ăn này một lần và chắc chắn bạn sẽ không phải hối tiếc đâu.

Bűndnernusstorte

Bűndnernusstorte hay engadinernusstorte chính là loại bánh truyền thống của Thụy Sĩ. Với công thức khá đơn giản gồm bột mì, đường, sữa, bơ, muối… thêm chút caramel và các loại hạt nhỏ đem nướng lên là xong. Loại bánh này thường dùng để làm đồ tráng miệng hoặc ăn sáng kèm một tách trà để cảm nhận đủ hương vị.

Đăng bởi: Hồng Ánh

Từ khoá: Thưởng thức những món ăn truyền thống tại Thụy Sĩ

Những Món Ăn Truyền Thống Của Thụy Sĩ, Có Món Người Việt Ăn Suốt Mà Chưa Chắc Đã Biết Nguồn Gốc

Thụy Sĩ – đất nước sở hữu nhiều phong cảnh đẹp tự nhiên như một bức tranh phong cảnh có núi đồi, thảo nguyên. Từ lâu, nơi đây trở thành điểm đến cho những kì nghỉ. Một trong những điểm hấp dẫn du khách đến du lịch nơi đây chính là nền văn hóa, ẩm thực Thụy Sĩ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu những món ăn truyền thống Thụy Sĩ, điều làm nên thương hiệu ”điểm đến số 1 cho người sành ăn”.

Những món ăn truyền thống của Thụy Sĩ – hương vị của nền văn hóa lâu đờ

i

Rosti

Rosti là một món ăn truyền thống Thụy Sĩ được làm từ khoai tây và có nguồn gốc từ vùng Bern. Khi bạn đến đây, bước ra đường vào buổi sáng, chắc hẳn bạn sẽ thấy rất nhiều người Thụy Sĩ ăn Rosti bởi đây là món ăn sáng nổi tiếng của họ.

Những miếng khoai tây nhiều hình dáng được nấu nhừ, thêm vài chút gia vị đã đem đến một hương vị khác lạ của khoai tây. Món ăn này rất nhiều dinh dưỡng và là một món ăn hoàn hảo cho một ngày du lịch Thụy Sĩ.

Một món Rosti hoàn chỉnh, ngoài khoai tây còn có phô mai, trứng, xúc xích và rau bina. Sự kết hợp của cái giòn tan của lớp vỏ khoai tây bao bọc cho môt lớp mềm mại khiến cho món ăn trở nên vô cùng hoàn hảo.

Fondue Cheese

Fondue Cheese hay lẩu phô mai là một biểu tượng đáng tự hào của nền ẩm thực Thụy Sĩ. Thành phần chính của món ăn này là sự kết hợp hoàn hảo giữa hai loại phô mai tan chảy là gruyère và emmetaler. Để cho món ăn thêm chút hương vị, người đầu bếp cho vào đó tỏi, bột bắp làm dậy thêm mùi thơm và cho món ăn thêm sánh mịn.

Đây là một món ăn truyền thống Thụy Sĩ dành cho những bạn thích ăn phô mai. Để giữ được đọ dẻo và dai của phô mai, khi phục vụ món Fondue Cheese, người ta sẽ giữ chúng trong nồi gốm đặc biệt được gọi là caquelon và đun trên bếp nhỏ.

Món ăn này thường được ăn kèm với bánh mì hoặc thịt bò. Ảnh: chúng tôi ăn cực kì đơn giản, bạn chỉ cần xiên đồ ăn, bánh mì và nhúng vào nồi phô mai. Món ăn này không hề gây cảm giác ngấy mà ngược lại, bạn còn cảm nhận được vị dai béo rất tuyệt vời. Thật đáng tiếc nếu bạn bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức món ăn trứ danh này.

Bundnernusstorte

Lại thêm một món ăn truyền thống Thụy Sĩ mà bạn không nên bỏ qua cơ hội được thưởng thức nó, đó chính là món Bundnernusstorte. Đây là món bánh ngọt truyền thống phổ biến nhất ở Thụy Sĩ. Chúng có nguồn gốc từ bang Graubunden và có nhiều công thức khác nhau tùy khẩu vị. Tuy nhiên, một chiếc bánh Bundnernusstorte được làm ra là phải có bột mì, đường, trứng, hạt khô, kem,…

Bên ngoài bánh là kớp bột nướng giòn thơm còn bên trong nhân mang đến vị ngọt, bùi và béo. Tất cả hòa quyện một cách ăn ý và tạo nên một món tráng miệng hoàn hảo.

Zofp

Zofp, một món ăn truyền thống Thụy Sĩ, là cái tên được yêu thích nhất trong thực đơn của bất kì nhà hàng nào. Zofp có nghĩa là “bện”, bời vì bề ngoài của chúng nhìn như một bí tóc, có màu vàng vô cùng óng ánh lôi cuốn tầm nhìn của thực khách.

Nguyên liệu chính của món ăn này là bột mì trắng, sữa, trứng, bơ và men nở. Sau khi nhào bột thì người ta sẽ tết thành một bím tóc và phủ lên lớp lòng đỏ để tạo màu và tăng thêm mùi thơm. Bạn nên thưởng thức ngay khi bánh vừa mới ra lò.

Bởi khi đó, bánh đang nóng hổi mang một mùi hương kích thích vị giác của chính bạn. Cắn một miếng, bạn sẽ cảm nhận được lớp giòn tan từ bên ngoài nhưng khi vào bên trong là một lớp bánh mềm mịn, ta chảy ngay trong miệng của bạn. Một món bánh hoàn hảo cho một kỳ nghỉ dưỡng tuyệt vời tại Thụy Sĩ.

Món bánh này có lớp giòn tan ở bên ngoài, lớp bánh mềm mịn ở bên trong. Ảnh: chúng tôi

Alplermagronen

Có nguồn gốc từ đất nước láng giềng Đức, Alplermagronen là một biến thể thú vị được chế biến từ loại mì ống maraconi. Đây chính là một sự hòa quyện trên cả tuyệt vời của phô mai, khoai tây, hành tây, sữa và kem.

Điều tạo nên sự đặc biệt của món ăn này đó chính là táo được hầm mề cùng với mì để tạo độ ngọt tự nhiên. Ngoài ra, món ăn này còn được kết hợp với thịt xông khói, xúc xích để làm tăng hương vị của món ăn.

Món ăn này có nguồn gốc từ Đức và được chế biến theo phong cách Thụy Sĩ. Ảnh: chúng tôi cần một lần được thưởng thức hương vị của món ăn thì bạn sẽ khó mà quên được hương vị lạ mà ngon này. Mùi thơm, béo ngậy, dai dai, giòn giòn không thể lẫn vào đâu được. Cũng chính nhờ hương vị đặc biệt này mà món Alplermagrone vươn lên dẫn đầu trong danh sách những món ngon Thụy Sĩ.

Birchermuesli

Birchermuesli, một món ăn truyền thống Thụy Sĩ được sáng chế cách đây hơn 1 thế kỉ bởi tiến sĩ Maximilan Bircher-enner. Ông luôn tâm niệm một chế độ ăn uống với ngũ cốc, trái cây và sữ chua,… Chính vì vậy ông đã sáng chế ra món ngũ cốc trộn trái cây rất tốt cho sức khỏe.

Công thức chính của món ăn này gồm yến mạch nguyên cám, trái cây, các loại hạt, nước cốt chanh và sữa đặc hoặc sữa chua. Món Birchermuesli hiện có mặt ở khá nhiều quốc gia trên thế giới. Nhưng nếu bạn muốn thử một phiên bản ngũ cốc trộn trái cây tuyệt vời thì chắc hẳn phải thưởng thức tại chính quê hương của nó – Thụy Sĩ.

Hoàng Yến

Đăng bởi: Nguyễn Hữu Thạnh

Từ khoá: Những món ăn truyền thống của Thụy Sĩ, có món người Việt ăn suốt mà chưa chắc đã biết nguồn gốc

Đến Nga, Thưởng Thức Các Loại Thức Uống Truyền Thống

Nhắc đến đất nước Nga, người ta nghĩ ngay đến con sông Đông êm đềm, sông Volga hiền hòa và một nền ẩm thực Nga rất hưng thịnh. Bên cạnh các món ăn truyền thống, thì thức uống cũng là một trong những điều tạo nên sự độc đáo trong văn hóa ẩm thực của xứ sở Bạch Dương.

  

Mors

Từ lâu, loại nước này được xem là một trong những đồ uống truyền thống của người Nga. Nó thường được làm từ trái cây luộc, đường và nước. Ngày nay, nguyên liệu tạo nên thức uống này khá đa dạng, tùy theo sở thích của từng người. Một số người thích pha với quế và bột táo. Tuy nhiên, thông thường, thức uống này được làm từ dâu tây, việt quất, trái lý chua và nho.

Ryazhenka

Thức uống này gần giống sữa chua pha loãng, tuy nhiên cách tạo nên nó khác hơn một chút. Sữa sau khi để lên men sẽ được đun sôi ở nhiệt độ nhất định trong 6-8 giờ. Ryazhenka được coi là một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất ở Nga và thường được khuyên dùng cho trẻ em hoặc những người có vấn đề về dạ dày. Bạn có thể tìm thấy nó ở siêu thị hoặc tại chợ địa phương.

Trà

Trà chắc chắn là một trong những thức uống ưa thích nhất ở Nga. Có nhiều lý do giải thích cho việc này như khí hậu lạnh, truyền thống gia đình, lịch sử… Nhiều thế kỷ trước, người ta chỉ uống trà vào buổi chiều trong những ấm trà samovar độc đáo. Đó gần như là nghi lễ đặc biệt, nơi cả gia đình bắt buộc phải tham gia. Giờ đây, người ta uống trà vào nhiều thời điểm khác nhau. Người Nga chủ yếu thích trà đen với sữa và đường.

Kvas

Thức uống Kvas đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của người Nga. Thức uống phổ biến này được làm từ lúa mạch đen hoặc bánh mì lúa mạch đen. Đôi khi để tạo sự khác biệt, người ta còn cho thêm nho khô hoặc các trái cây khác. Quy trình thực hiện có lên men nhưng thức uống này được xếp vào loại không cồn. Mỗi gia đình sẽ có những công thức bí mật khác nhau về cách chọn nguyên liệu, cách lên men của món thức uống truyền thống này.

Kompot

Đây là thức uống truyền thống của các quốc gia Đông Âu. Nó được làm ra bằng cách nấu dâu tây, mơ, đào, táo, lý gai, hoặc anh đào chua trong nước, thường thêm đường hay nho khô để tăng độ ngọt. Các thành phần có thể khác nhau tùy theo sở thích cá nhân và mùa thời tiết. Du khách đến với Nga có thể thử uống kompot làm từ cây hắc mai biển. Đây là một trong những công thức bí mật của người Nga và được đánh giá là rất ngon.

Birch sap (Nước ép bạch dương)

Trên thực tế, nước ép bạch dương là loại chất lỏng thấm qua các vết nứt hoặc vết cắt của cây. Từ tháng 4 đến tháng 5 là thời điểm tốt nhất để lấy nhựa cây. Mỗi cây bạch dương có thể cho đến 5 lít nước. Nước ép từ cây bạch dương rất tốt cho sức khỏe, giúp chống mệt mỏi, cung cấp vitamin và đặc biệt là thanh lọc cơ thể.

Kysel

Kysel là thức uống gần giống với Mors. Tuy nhiên, nguyên liệu tạo nên kysel có thêm tinh bột bên cạnh với trái cây và nước đường. Vì có tinh bột, đồ uống này sẽ đặc hơn thông thường. Đôi khi, nó còn được làm thành một loại thạch để ăn tráng miệng.

Theo Nhu Nguyen (Wiki Travel)

Đăng bởi: Nguyễn Viên

Từ khoá: Đến Nga, thưởng thức các loại thức uống truyền thống

Top 10 Món Ăn Truyền Thống Nổi Tiếng Nhất Trung Quốc

Vịt Quay Bắc Kinh

Vịt quay Bắc Kinh (北京烤鸭 Běijīng kǎoyā) là món ăn nổi tiếng của Bắc Kinh, được yêu thích trên toàn thế giới và được coi là một trong những món “quốc phẩm” của Trung Quốc. Vịt quay Bắc Kinh được thưởng thức vì lớp da mỏng và giòn. Vịt quay thái thành từng lát thường được ăn với bánh mì kẹp, tương đen ngọt hoặc nước tương với tỏi tấm. Đây là món ăn không thể bỏ lỡ khi đến Bắc Kinh!

Vịt quay Bắc Kinh trước đây là một món ăn chỉ dành cho giới hoàng gia, quý tộc ở Trung Quốc thời cổ đại. Giờ đây, nó đã trở thành món ăn nhất định phải có trên các bàn tiệc ngoại giao, bữa tiệc đãi khách quan trọng. Những năm 1970, lần đầu tiên vịt quay Băc Kinh được Thủ tướng Chou En-Lai (Thủ tướng đầu tiên của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa) sử dụng để tiếp khách nước ngoài bởi . Sau này, nó được nhiều nhà lãnh đạo nổi tiếng, các quan chức chính phủ và khách du lịch trong và ngoài nước ca ngợi và dần trở nên nổi tiếng như ngày hôm nay.

Gà Kung Pao

Gà Kung Pao(宫保鸡丁 gōngbào jīdīng) là món đặc sản phong cách Sichuan nổi tiếng, được ưa chuộng cả trong và ngoài Trung Quốc. Những nguyên liệu chính của món ăn này là thịt gà bỏ xương, ớt khô, dưa leo và lạc rang (hoặc hạt điều). Người Trung Quốc tại các nước phương Tây đã tạo ra phiên bản gà Kung Pao kiểu Tây, trong đó thịt gà bỏ xương được bao phủ bởi bột bắp, và các loại rau củ, nước sốt chua ngọt và tỏi băm được thêm vào. Ra đời tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, gà Kung Pao nhanh chóng nổi tiếng khắp nơi với hương vị cay nồng và thơm béo đặc trưng, do được nấu và kết hợp cùng ớt và đậu phộng. Món gà Kung Pao khi còn nóng có mùi thơm khó cưỡng, khi được dọn ra đĩa trông rất hấp dẫn với nhiều màu sắc bắt mắt. Ngày nay, khi du lịch đến Trung Quốc, du khách có thể trải nghiệm món gà Kung Pao ở nhiều nơi với nhiều đặc trưng khác nhau. Tuy nhiên, để thưởng thức gà Kung Pao có hương vị nguyên bản, du khách nhất định phải ghé qua tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Há cảo

Dumplings (Há cảo) là món ăn truyền thống rất phổ biến, đặc biệt ở miền Bắc Trung Quốc. Há cảo là những chiếc bánh nhỏ bao gồm thịt băm và / hoặc rau cắt nhỏ được bọc trong một lớp vỏ bột mỏng. Nhân phổ biến được làm là thịt lợn băm nhỏ, tôm, thịt gà băm nhỏ, thịt bò và rau củ. Há cảo Trung Quốc có thể được nấu bằng cách luộc, hấp hoặc chiên.

Há cảo là món ăn truyền thống được ăn vào đêm Giao thừa tết Trung Quốc. Vì chúng trông giống như những nén bạc (đơn vị tiền Trung Quốc trong thời xưa), người ta tin rằng nếu bạn ăn nhiều há cảo hơn trong đêm Tết, bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn trong năm mới. Làm há cảo là một dịp thuận lợi để gặp mặt và gắn kết với bạn bè và người thân của bạn. Chính vì thế, bạn sẽ thấy trên phim truyền hình, các gia đình Trung Quốc thường làm há cảo và quây quần cùng nhau.

Đậu phụ Tứ Xuyên

Đậu phụ Tứ Xuyên (麻婆豆腐 Mápó dòufǔ là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của ẩm thực Szechuan (Sichuan), có lịch sử hơn 100 năm gắn liền với Trung Hoa. Món ăn này được làm từ đậu hũ kèm với một số thịt băm (lợn hoặc bò) trong một số sốt cay. Sốt được làm từ đậu tương đen lên men và tương ớt (douban/douchi).

Người phát minh ra món ăn này đến từ thành phố Chengdu, tỉnh Sichuan. Bà là một bà nội trợ có họ là Chen. Người ta nói rằng khuôn mặt của bà Chen có nhiều vết mụn. Trong tiếng Trung, ‘ma’ có nghĩa là ‘xăm trổ’ và ‘po’ có nghĩa là bà nội, vì vậy mọi người gọi món ăn bà nấu là Ma Po Tofu (‘Đậu hũ Bà già xăm trổ’). Món ăn cay và thơm ngon của bà Chen sau đó trở thành một món ăn phổ biến. Nó đã được giới thiệu tới Nhật Bản và cũng nhanh chóng được người dân ở đó đón nhận.

Chow Mein (Mỳ xào)

Chow Mein là cách phát âm tiếng Quảng Đông của chǎomiàn (炒面) trong tiếng Quan Thoại, có nghĩa là mì xào. Món xào này bao gồm mì, thịt (thường là gà, bò, tôm hoặc heo), hành tây và cần tây. Để làm chow mein, mì cần được nấu trong nước sôi trong một thời gian ngắn. Sau khi mì nguội, được vớt ra và xào với lửa nhỏ

Có một câu chuyện thú vị về nguồn gốc của chow mein, rằng, món ăn này được phát minh bởi một người phụ nữ tên là Shan Gu ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Bà ta đã nấu ăn cho những người lao động đang xây dựng một con đập lớn để ngăn chặn lụt lội trên sông Hoàng Hà. Và bà phát hiện rằng thực phẩm dễ bị hỏng và ôi thiu nhanh chóng nếu để trong thời tiết nóng. Vì vậy, bà đã phát minh ra món chow mein, món ăn này có thể bảo quản được lâu hơn và dễ dàng được hâm lại trước khi ăn. Kể từ đó, xào đã trở thành một món ăn phổ biến được ưa chuộng.

Cơm chiên Dương Châu

Cơm chiên (炒饭 chǎofàn) là món ăn được làm từ cơm rang và các thành phần khác, thường bao gồm trứng, rau củ, hải sản hoặc thịt. Cơm chiên là một trong những món ăn Trung Quốc phổ biến nhất. Việc nấu cơm chiên tại nhà sử dụng cơm thừa và các loại thịt hoặc rau củ từ bữa ăn trước đó rất dễ thực hiện. Cơm chiên Dương Châu là món cơm chiên nổi tiếng nhất Trung Quốc. Những thành phần cơ bản của cơm chiên Yangzhou bao gồm tôm, trứng và thịt nướng, và cách chế biến cũng rất dễ thực hiện

Có chuyện kể rằng, thời nhà Thanh, có một quan chức ngoại giao tên Lý Hồng Trạch (1644-1912), đã yêu cầu đầu bếp của mình nấu một món ăn mà cả người Trung Quốc và người nước ngoài đều thích. Đầu bếp đã nấu ra món cơm chiên thiết đãi các khách nước ngoài và quan chức và được các vị quan chức khen tấm tắc. Từ đó, món cơm chiên dần nổi tiếng và được nhiều người biết đến.

Heo quay đôi

Heo quay lần hai hoặc heo quay đôi (回锅肉 huíguōròu) là một trong những món thịt heo Sichuan nổi tiếng nhất. Tên tiếng Trung của món này là huiguorou, có nghĩa là “thịt quay quay lại trong nồi”. Thịt heo được đun sôi trong nồi trước. Sau đó, nó được nấu lại với các thành phần khác, bao gồm tương đậu nành (doubanjiang), đậu đen chua (douchi), tỏi, gừng, và nhiều hơn nữa.

Tương truyền, món ăn này được tạo ra bởi một nhà thơ nổi tiếng Trung Quốc tên Tô Đông Pha (tức Tô Sư). Một ngày nọ, Tô Đông Pha định nấu một món thịt heo ngon thiết đãi bạn bè của mình. Anh ta đang đun sôi thịt heo trong nồi và bước ra khỏi nhà và quên mất. Sau khi trở lại, anh ta phát hiện thịt heo đang ninh đã trở nên rất mềm. Anh ta thử thịt heo sizzling trong mỡ và thấy thịt heo đã trở nên mềm hơn và ngon hơn so với phương pháp đun trước đó. Vì vậy, anh ta cho thịt quay quay lại trong nồi với các thành phần khác và ấn tượng bạn bè của mình với món ăn này. Ngày nay, đây là món ăn chứ danh được các gia đình Trung Quốc dùng đãi khách vào các ngày lễ lớn và dịp đặc biệt trong năm.

Thịt heo Sichuan

Thịt heo Sichuan, hoặc “thịt heo luộc lát” (水煮肉片 shuǐzhǔ ròupiàn), là một món ăn nổi tiếng của ẩm thực Sichuan. Thịt heo, được phủ một lớp từ trứng trắng và bột để giữ cho thịt tươi mềm, được đun sôi trong nước dùng. Đặc trưng món này là nước dùng thịt đậm đà là của ẩm thực Sichuan, với hương vị cay nồng. Khi ăn, bạn sẽ thấy mỗi miếng thịt thấm đẫm vị ngọt nguyên chất chất và hương vị cay cay thơm thơm lạ miệng.

Màn thầu

Xiǎolóngbāo (小笼包 ‘màn thầu’) là một loại baozi (bánh hấp Trung Quốc) nổi tiếng ở Jiangsu và Shanghai. Xiaolongbao truyền thống được nấu trong một rổ tre nhỏ, đó cũng là nguồn gốc của tên gọi của món ăn. Nhân phổ biến nhất của xiaolongbao là thịt heo. Các nguyên liệu khác có thể bao gồm bò, thịt cua, tôm, hải sản và rau củ.

Có một cách ăn đặc biệt đối với loại xiaolongbao đậm đà và có nhiều nước sốt (Shanghai soup buns) bên trong : bạn có thể cắn nhỏ một góc bột và hút ra nước sốt ngon lành ra trước, sau đó thưởng thức bánh sau. Hoặc bạn có thể sử dụng ống hút để hút nước sốt, sau đó ăn nhân và phần vỏ bột.

Trác tương miến

Trác tương miến (Zhajiangmian 炸酱面) là một trong những món ăn phổ biến nhất trong ẩm thực Shandong. Đây là món mì sợi dày phủ được phủ lên bề mặt nước sốt zhajiang. Nước sốt được chế biến bằng cách ninh thịt lợn hoặc thịt bò với một loại tương đậu nành chua. Trong tiếng Trung, zhajiang có nghĩa là ‘tương chiên’, trong khi đó mian có nghĩa là ‘mì’. Zhajiangmian cũng là một món ăn nhẹ nổi tiếng ở Bắc Kinh.

Xuất xứ từ Shandong, zhajiangmian được ra mắt tại Bắc Kinh khi Hoàng đế Quang Tự (trị vì từ năm 1871 đến 1908) và hoàng hậu Từ Các có chuyến vi hành ra ngoài. Họ vào một nhà hàng và đặt một tôTrác Miến Tương. Cả hai đều thấy rất ngon và muốn ăn thêm một tô nữa. Sau đó, hoàng hậu Từ Các đã mời đầu bếp làm món mì này về cung điện ở Bắc Kinh. Từ đó, zhajiangmian trở nên nổi tiếng hơn ở Bắc Kinh và trên khắp Trung Quốc.

Đăng bởi: Thanh Xuân Trần

Từ khoá: Top 10 món ăn truyền thống nổi tiếng nhất Trung Quốc

Khi Đi Du Lịch Rạch Giá Nên Thưởng Thức Những Món Ăn Gì?

Khi đi du lịch Rạch giá nên thưởng thức những món ăn gì?

Những món ăn khi đi du lịch Rạch Giá mà bạn nên thử

Mỗi một nơi mà bạn đặt chân đến, mỗi một vùng miền mà bạn đi qua đều có một nét riêng, một nền văn hóa ẩm thực khác nhau. Chính vì vậy mà khi có cơ hội đến một địa điểm nào, hãy thưởng thức hết những món đặc sản ở đó để thấy rằng ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng, không hề thua kém một đất nước nào trên bản đồ thế giới cả. Đến với Rạch Giá – mảnh đất thuộc miền Tây Nam Bộ của Việt Nam, bạn hãy thử qua những món ăn đặc sản nổi tiếng ở đây, bao gồm:

Bánh thốt nốt

Tại Rạch Giá, bạn sẽ không khó để có thể tìm được món ăn này. Bánh thốt nốt được ra đời bởi bàn tay của những người dân Khmer sáng tạo ra từ nguyên liệu đặc trưng của vùng đất này đó là nước thốt nốt, trái thốt nốt và bột gạo. Để có thể tạo ra một chiếc bánh thơm ngon, người ta lấy gạo loại ngon xay thành bột và ủ cho lên men. Tiếp theo dùng bột này trộn với cơm thốt nốt cùng nước thốt nốt rồi gói trong lá chuối theo hình chữ nhật sau đó đem hấp. Bánh chín sẽ mềm, mịn và thơm một mùi thơm rất đặc trưng khiến bạn càng ăn sẽ càng thấy mê mẩn. Đến Rạch Giá mà không thử qua món bánh này thì quả là một điều phí phạm.

Món xôi xiêm

Một món ăn dân dã mà bạn khó có thể bỏ qua khi đặt chân đến Rạch Giá đó chính là món xôi xiêm. Xôi thì đã quá quen thuộc với mỗi chúng ta rồi đúng không nào? Món xôi xiêm này đặc biệt ở chỗ là nếp sẽ là loại nếp của Thái Lan và có thể mua ở chợ Hà Tiên, được vận chuyển theo đường biên giới Campuchia. Cách nấu món xôi này không quá phức tạp nhưng lại đòi hỏi ở kinh nghiệm và sự khéo léo. Món xôi thành công thì hấp phải chín tới, không nhão mà cũng không cứng, nước sốt có vị ngọt thanh, ngậy nhưng lại không hề béo. Đây chính là một món ăn khi đi du lịch Rạch Giá vô cùng hấp dẫn mà bạn nhất định không được bỏ qua.

Bánh canh ghẹ

Chỉ có những vùng ven biển như Rạch Giá – Kiên Giang mới có thể làm được món chả ghẹ ngon nhất bởi vùng đất này được mẹ thiên nhiên ưu ái loại ghẹ tươi vừa đánh bắt, thịt còn săn chắc và vô cùng ngọt khi chế biến món ăn. Bạn có thể bắt gặp món bánh canh ghẹ này ở bất cứ đâu, tuy nhiên để tìm được đúng hương vị tươi ngon đặc trưng của vùng biển thì việc thưởng thức món ăn này tại tour Kiên Giang đến Rạch Giá chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Món gỏi cá trích

Tiếp theo đây, Du Lịch Việt sẽ giới thiệu đến bạn món gỏi cá trích – đặc sản của Rạch Giá nhất định phải thử. Cá trích sau khi được bắt về từ biển sẽ làm sạch, lọc bỏ phần xương chỉ để lại thịt cá tươi roi rói ướp cùng gia vị. Một đĩa gỏi cá trích ngon đúng điệu sẽ rải kèm lớp dừa nạo hoặc thính ở trên, phía dưới là cá, đậu phộng cùng rau trộn. Bạn có thể ăn không hoặc cuốn cùng bánh tráng và rau sống, dùng nước chấm pha riêng để thưởng thức.

Món gỏi cá trích

Gỏi sò lông

Đăng bởi: Hồng Vân

Từ khoá: Khi đi du lịch Rạch giá nên thưởng thức những món ăn gì?

Top 5 Món Ăn Truyền Thống Macedonia Được Người Bản Địa Yêu Thích

Công thức nấu món ăn truyền thống Macedonia vô cùng phong phú và sống động, có từ nhiều thế kỷ trước, sẽ gợi lên một số món ăn ngon nhất mà bạn sẽ thử trong đời.

Nằm ở vị trí trung tâm, giáp đất liền và được bao quanh bởi năm quốc gia, Cộng hòa Macedonia là ngã tư của nhiều nền văn minh và đã chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử làm thay đổi thế giới. Chính nhờ các yếu tố lịch sử, vị trí và khí hậu đã tạo nên sự đa dạng trong các món ăn truyền thống Macedonia với sự hòa quyện cụ thể của ẩm thực Đông Âu, Địa Trung Hải và Balkan.

Top những món ăn truyền thống Macedonia thu hút du khách trải nghiệm

Điểm thú vị trong các món ăn truyền thống Macedonia

Sự hòa quyện các nền văn hóa trong ẩm thực

Khi đã có được sự trải nghiệm đủ về Bắc Macedonia, du khách sẽ nhận ra điều tuyệt vời về đất nước này là sự pha trộn, ảnh hưởng từ nhiều nền văn hóa.

Bánh mì là món ăn kèm luôn luôn có trong các bữa ăn của người dân địa phương và Bagel là một trong số các món ăn truyền thống Macedonia tiêu biểu. Ảnh: ursalicious.files

Các quốc gia khác nhau đã ảnh hưởng đến kiến trúc, lịch sử và mọi truyền thống của vùng đất này trong suốt quá khứ cho đến hiện tại. Điều này cũng không ngoại lệ với các món ăn.

Ẩm thực Macedonia vay mượn nhiều khuôn mẫu từ ẩm thực Ottoman: Người Macedonia thưởng thức rất nhiều hương vị phương Đông.

Nhưng đây chỉ là phần nổi vì những ảnh hưởng khác bao gồm ẩm thực của Serbia, Croatia, Hy Lạp, và thậm chí cả ẩm thực của Áo và Hungary cũng tràn vào vùng Balkan.

Tuy nhiên, sự khéo léo của người Slav đã thêm nhiều màu sắc lên trên mỗi công thức, điều chỉnh những ảnh hưởng từ nước ngoài và đối với cả khí hậu và cuộc sống hàng ngày của người dân sống ở đây.

Món ăn truyền thống macedonia là một trong những điểm thu hút du khách đặt chân đến đây để trải nghiệm. Ảnh: foreignfork

Thói quen ăn uống của người dân Macedonia

Người dân Bắc Macedonia rất yêu thích sử dụng đa dạng các loại thực phẩm cho thực đơn hằng ngày của mình. Hầu hết các món ăn truyền thống Macedonia là sự kết hợp hoàn hảo giữa sản phẩm hữu cơ, sữa và thịt chất lượng, và luôn có một món dành cho tất cả mọi người bất kể sở thích hay khẩu vị thực phẩm như thế nào.

Khí hậu tự nhiên nơi đây cho phép du khách trải nghiệm ăn cà chua sống ngay tại vườn cùng với các món ăn truyền thống Macedonia khác. Ảnh: unsplash

Các món yêu thích khác của người Macedonian bao gồm thịt ngon đậm nước trộn với rau hữu cơ tươi và ăn kèm với các loại bánh ngọt và bánh mì khác nhau. Chỉ cần để ý một chút trong chuyến du lịch Bắc Macedonia, bạn sẽ thấy bánh ngọt là một mặt hàng chủ lực trong ẩm thực Macedonia.

Trên thực tế, người Macedonia ăn bánh mì với hầu hết mọi thứ mà họ có trong bữa ăn. Người dân địa phương thường thưởng thức salad trước bữa ăn, cùng với rakija tự làm. Đây là thức uống có cồn truyền thống, và với lòng hiếu khách mà người dân Macedonia vô cùng tự hào, bạn sẽ thấy hàng xóm và bạn bè thường mời nhau uống một ly rakija mỗi ngày.

Bánh mì thường được sử dụng đa dạng cùng với các món ăn truyền thống Macedonia khác tạo nên sức hấp dẫn cho ẩm thực nơi đây. Ảnh: unsplash

Top 5 những món ăn truyền thống Macedonia khó quên

1. Tavce Gravce – Đậu hầm

Đây có lẽ là một trong những món ăn truyền thống nhất ở Macedonia. Tavce gravce có hương vị vô cùng đậm đà và được các gia đình trên khắp đất nước ưa chuộng.

Nó được làm từ đậu luộc, được phủ trong nước và gia vị địa phương bao gồm ớt đỏ khô, sau đó đem nấu trong lò khoảng một tiếng rưỡi. Khi nước bốc hơi sẽ để lại một món ăn ngon và nhiều hương vị.

Người Macedonia thích kết hợp nó với xúc xích hoặc sườn cùng ớt bột tươi và thường được ăn cùng với bánh mì.

Theo truyền thống, Tavce gravce thường được chuẩn bị như một bữa trưa thứ Sáu. Đây là một món ăn truyền thống Macedonia mà bạn nhất định phải thử khi đến đây.

Tavce Gravce – món ăn truyền thống macedonia mang đậm hương vị của các vùng văn hóa. Ảnh: oekofreaks

2. Sarma – Bắp cải chua cuộn

Sarma là một món ăn truyền thống Macedonia lành mạnh và bổ dưỡng. Đây là một phần quan trọng trong lịch sử và di sản của đất nước và là một món ăn ngon mà du khách nhất định nên thử.

Đây là một món ăn mùa đông được làm từ lá bắp cải lên men, cơm và thịt bò xay. Các cuộn bắp cải nhồi được nướng trong lò, ăn cùng với nước sốt riêng của địa phương. Đặc biệt, người địa phương ăn món này quanh năm. Ngay cả ở thủ đô Skopje, nhiều hộ gia đình chuẩn bị bắp cải chua ở nhà khi họ dành một thùng đặc biệt chứa đầy bắp cải tươi trong mùa thu.

Bắp cải lên men – Nguyên liệu tạo nên nhiều món ăn truyền thống Macedonia. Ảnh: 3.bp.blogspot

Sau đó, khi lá đã sẵn sàng vào khoảng tháng 12, những người nội trợ Macedonian sẽ làm những cuộn nhỏ với thịt bò xay, cơm, hành tây và mùi tây.Mùi thơm khi đang nấu trong lò cũng đủ gây nghiện – một hương vị khó tả, kết hợp hoàn hảo giữa vị chua của bắp cải với hương vị đậm đà của thịt.

Phiên bản ăn chay của sarma loại bỏ thịt xay và thay vào đó là gạo và tỏi tây. Sarma vô cùng bổ dưỡng và thịnh soạn, sẽ làm dịu dạ dày vào buổi tối mùa đông lạnh giá. Ngoài ra còn có phiên bản mùa hè của món ăn mùa đông điển hình này. Thay vì cuộn bằng lá bắp cải lên men, nó được thay thế bằng lá nho và ăn kèm với kem chua.

Bắp cải muối là nguyên liệu luôn xuất hiện trong hầu hết các món ăn truyền thống macedonia. Ảnh: thespruceeats

3. Pastrmajlija – Pizza Macedonian

Pastrmajlija là phiên bản bánh pizza của người Macedonian. Món khoái khẩu của người Macedonian này có hình bầu dục hoặc hình chữ nhật, với lớp vỏ không quá dày cũng không quá mỏng và vỏ bánh cao hơn bánh pizza Ý.

Bạn khó có thể tìm thấy một người Macedonian nào không yêu thích món pastrmajlija. Pastrmajlija được phủ lên trên với những miếng thịt lợn muối hoặc thịt gà.

Pizza Macedonia – một món ăn truyền thống macedonia được biến tấu theo cách đặc trưng của người bản địa. Ảnh: chasingthedonkey

Điểm đặc sắc trong món ăn truyền thống Macedonia này là người Macedonia phủ lên trên nó bằng mỡ lợn. Tại sao lại là mỡ lợn? Bởi vì người Macedonian cho rằng mỡ lợn giúp cho phần bột món pastrmajlija của họ sẽ mềm và mịn hơn, đồng thời có mùi thơm hấp dẫn hơn.

Ở một số vùng của đất nước, nó cũng được phủ lên trên trứng. Pastrmajlija thường được phục vụ với ớt cay lên men xanh gọi là feferonki. Không cần phải nói, đây thật sự là một sự trọn vẹn về giác quan – một bữa ăn không giống như bất cứ thứ gì du khách đã từng nếm trước đây ở các thành phố châu Âu.

Pastrmajlija – một món ăn truyền thống macedonia rất được các du khách yêu thích khi đến đất nước xinh đẹp này. Ảnh: pinimg

4. Burek – Bánh nướng có nhân

Burek là một trong những món ăn sáng phổ biến nhất ở Macedonia. Đây cũng là một trong những món ăn truyền thống Macedonia ngon nhất còn sót lại của quá khứ Ottoman.

Cắn một miếng sẽ để lộ miếng bánh mềm và thịt ngon ngọt ẩn dưới lớp giòn giòn, vì chúng cung cấp một nguồn năng lượng bao gồm carbs, protein và chất béo trộn lẫn với nhau. Loại bánh ngọt mỏng và nhiều lớp giòn này theo truyền thống có chứa phô mai hoặc thịt.

Tuy nhiên, ngày nay du khách cũng có thể tìm thấy các quầy bánh pizza, với các lớp trên bề mặt được thêm mozzarella và cà chua như một chiếc bánh pizza thông thường.

Một món ăn truyền thống macedonia tiện lợi nhiều dinh dưỡng được dùng trong tất cả các buổi trong ngày. Ảnh: foreignfork

5. Turlitava – Rau và Thịt hầm

Đặc điểm chính của món ăn truyền thống Macedonia này là sự kết hợp nhiều loại rau trong vườn với nhau, thể hiện tinh thần tháo vát của vùng Balkan.

Turlitava là một món ăn đầy màu sắc, ngon, no bụng và thoải mái cho tất cả mọi người. Nó được làm từ nhiều loại rau hữu cơ khác nhau và các miếng thịt lợn hoặc thịt bò.

Món ăn bao gồm các khối và lát khoai tây, ớt bột, cà tím, ớt, đậu bắp, cà chua, hành tây, cà rốt, tỏi và ớt. Đầu tiên những nguyên liệu này được chiên cùng nhau và sau đó được nướng trong lò. Khi được nấu trong lò, hỗn hợp tạo ra mùi thơm và hương vị tuyệt vời.

Với phiên bản ăn chay, chỉ cần loại trừ thịt ra khỏi món. Dù cho là nguyên liệu nào đi nữa, du khách vẫn sẽ cảm nhận được trọn vẹn hương vị món turlitava đẹp mắt và đầy chất dinh dưỡng.

Món ăn truyền thống macedonia đầy đủ dinh dưỡng cho tất cả mọi người. Ảnh:trpeza

Ánh Trần

Theo Báo Thể thao Việt Nam

Đăng bởi: Trúc Ngân

Từ khoá: Top 5 món ăn truyền thống Macedonia được người bản địa yêu thích

Cập nhật thông tin chi tiết về Thưởng Thức Những Món Ăn Truyền Thống Tại Thụy Sĩ trên website Exas.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!