Xu Hướng 2/2024 # Thiên Y Là Gì Và Ý Nghĩa Của Hướng Thiên Y Trong Phong Thủy? # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Thiên Y Là Gì Và Ý Nghĩa Của Hướng Thiên Y Trong Phong Thủy? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Exas.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thiên Y trong phong thủy chính là sao Cự Môn. Đây là sao tốt mang ý nghĩa cải thiện sức khỏe và trường thọ. Còn hướng Thiên Y sẽ mang đến cho gia chủ may mắn, tài vận hanh thông, có quý nhân phù trợ.

Hướng Thiên Y sẽ mang đến cho gia chủ may mắn, tài vận hanh thông,

Thiên Y là gì?

Xét theo nghĩa Hán Việt thì “Thiên” có nghĩa là trời. Còn “Y” thì có thể hiểu là y lý, y dược hoặc trang phục đều được. Vậy ghép Thiên Y lại với nhau, ta có thể hiểu nôm na đây là từ chỉ vẻ đẹp trời ban. Hoặc những sự vật, sự việc trong tạo hóa có tính xuất chúng. 

Trong tử vi, người nào được chòm sao này chiếu mạng sẽ có sức khỏe dồi dào, được quý nhân phù trợ. Họ có thể sở hữu tài năng thiên phú và gặp nhiều vận may trong cuộc sống

Trong sách Phong thủy có viết: “ Sao Thiên y là sao Cự môn, đây là cát tinh thứ ba thuộc hành Thổ. Gặp được sao này thì bệnh tật bị thuyên giảm, đẩy lui, tài vận rất tốt, trường thọ sống lâu, khỏe mạnh…”.

Tóm lại: Thiên Y chính là một sao tốt, đại cát đại lợi, giúp gia chủ gặp nhiều may mắn

Cung Thiên Y nghĩa là gì?

Trong tử vi, cung Thiên Y là tên gọi của một cung mệnh. Cung Thiên Y có vị thần chủ quản là người có y thuật cao minh. Vị thần này có tiếng hòa đồng và thường xuyên giúp đỡ mọi người. Chính vì vậy, ai được cung thiên y bảo trợ thì luôn dồi dào sức khỏe, viên mãn và hạnh phúc

Cung thiên y bảo trợ thì luôn dồi dào sức khỏe, viên mãn và hạnh phúc

Chính bởi đây là sao may mắn nên cung Thiên Y cũng là cung mệnh được săn đón trong hôn nhân. Vợ chồng mang cung này sẽ có đường tình duyên tương đối thuận lợi, gia đạo thuận hòa. Là những người có cát nhân thiên tướng hoặc quý nhân phù trợ. Đường sinh con đẻ cái cũng được dễ dàng, khỏe mạnh và thành đạt, giỏi giang.

Đây là hướng tốt hay xấu?

Theo phương diện địa lý, có 4 hướng bao gồm Đông – Tây – Nam – Bắc. Từ 4 hướng chính chia thêm 4 hướng phụ bao gồm Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc và Tây Nam. Ngoài 8 hướng địa lý thông thường mọi người đã biêt, thì trong phong thủy bát trạch cũng chia ra 8 loại hướng. Trong 8 hướng này lại chia thành 2 nhóm nhỏ. Đó là 4 hướng hung (hướng xấu) và 4 hướng cát (hướng tốt).

Nhóm hướng tốt (cát): gồm Diên Niên (vạn sự viên mãn), Sinh Khí (hưng thịnh, vẹn tròn), Phục Vị (có quý nhân phù trợ) và Thiên Y (có sức khỏe tốt, gặp nhiều may mắn, thiên thời).

Nhóm hướng xấu (hung): gồm Tuyệt Mệnh (mang ngụ ý về sự chết chóc), Họa Hại (gia đạo bất hạnh, gặp vận hạn), Lục Sát (trong nhà có hung khí) và Ngũ Quỷ (tai họa không ngừng ập đến).

Như vậy ta có thể thấy, hướng Thiên Y chính là một trong 4 hướng đại cát. Hướng Thiên Y sẽ đem đến may mắn, sức khỏe, sự trường thọ cho gia chủ.

Ý nghĩa trong phong thủy của hướng Thiên Y

Qua những gì đã nói ở trên, có thể thấy, Thiên Y là tên gọi của một hướng trong phong thủy bát trạch. Chính vì vậy nó rất được coi trọng trong việc mua bán nhà đất, cũng như thiết kế và xây dựng bất động sản

Sau địa thế của mảnh đất, mọi người luôn lưu ý quan tâm tới hướng nhà, hướng cửa. Nếu nhà đất quay mặt về hướng Thiên Y thì gia đình sẽ có sao chủ vị là Cự Môn. Chòm sao mang ý nghĩa tốt lành, may mắn. Giúp cho gia chủ gia đạo yên ổn, thuận hòa, sức khỏe tốt, viên mãn. Đặc biệt, hướng này còn rất tốt cho phụ nữ. Nếu trong nhà đang có phụ nữ có thai thì sẽ được phò trợ về sức khỏe cho mẹ và con đều bình an

Cách xác định hướng Thiên Y?

Hướng Thiên Y không phải à một hướng cố định như Đông, Tây, Nam, Bắc. Theo đó, hướng Thiên Y được xác định dựa vào năm sinh, quái số của gia chủ. Chính vì vậy, mỗi người khác nhau sẽ sở hữu hướng Thiên Y khác nhau.

Cách xác định quái số của gia chủ

Vì vậy, để biết được hướng Thiên Y là hướng nào thì cần phải xác định được quái số của gia chủ. Sau đó, cần xác định chính xác năm sinh Âm Lịch. Tiếp theo, tính toán hướng Thiên Y cụ thể như sau:

Lần lượt giản ước năm sinh âm lịch của bản thân đến khi chỉ còn một chữ số.

Đối với gia chủ sinh trước năm 2000, lần lượt cộng các con số năm sinh lại với nhau đến khi còn 1 chữ số. Ví dụ: gia chủ sinh vào tháng 1/1996 dương lịch, ta lấy năm sinh âm lịch là 1995 có 9 +5 = 14, tiếp tục giản ước, 1 + 4 = 5. Như vậy, quái số của gia chủ là số 5.

Đối với gia chủ sinh năm sau 2000, cách giản ước tương tự nhưng cộng thêm 1 (sang một thiên niên kỷ khác). Ví dụ gia chủ sinh năm 2000, ta có 0 + 0 + 1 = 1. Vậy, quái số của gia chủ sinh năm 2000 là số 1.

Xác định cung mệnh sau khi tìm được quái số

Số 1: gia chủ nam thuộc cung Khảm, gia chủ nữ thuộc cung Cấn.

Số 2: gia chủ nam thuộc cung Ly, gia chủ nữ thuộc cung Càn.

Số 3: gia chủ nam thuộc cung Cấn, gia chủ nữ thuộc cung Đoài.

Số 4: gia chủ nam thuộc cung Đoài, gia chủ nữ thuộc cung Cấn.

Số 5: gia chủ nam thuộc cung Càn, gia chủ nữ thuộc cung Ly.

Số 6: gia chủ nam thuộc cung Khôn, gia chủ nữ thuộc cung Khảm.

Số 7: gia chủ nam thuộc cung Tốn, gia chủ nữ thuộc cung Khôn.

Số 8: gia chủ nam thuộc cung Chấn, gia chủ nữ thuộc cung Chấn.

Số 9: gia chủ nam thuộc cung Khôn, gia chủ nữ thuộc cung Tốn.

Xác định hướng Thiên Y theo cung mệnh, quái số

Cung mệnh và hướng khác nhau khi gặp gỡ sẽ tạo nên hướng Thiên Y

Quái mệnh Càn gặp hướng Đông Bắc

Quái mệnh Khảm gặp hướng Đông

Quái mệnh Chấn gặp hướng Bắc

Quái mệnh Cấn gặp hướng Nam

Quái mệnh Khôn gặp hướng Tây

Quái mệnh Đoài gặp hướng Tây Nam

Quái mệnh Cấn gặp hướng Tây Bắc

Quái mệnh Ly gặp hướng Đông Nam

Dựa vào cung mệnh quái số, gia chủ hoàn toàn có thể xác định được hướng chính xác nhất.

Những điều cần lưu ý

Bởi vì hướng Thiên Y có ngũ hành tương ứng với mệnh thổ. Do đó, gia chủ cần sử dụng vật phẩm phong thủy cũng thuộc hành thổ. Có như vậy mới khai thác tối đa được nguồn vượng khí. Ví dụ như bình gốm, sứ, đất nung hoặc những vật dụng có màu màu nâu, vàng,… để năng lượng được gia tăng.

Vật phẩm phong thủy hợp mệnh Mộc

Trong phong thủy ngũ hành, có các mối quan hệ tương sinh tương sinh tương khắc. Do vậy, gia chủ nên sử dụng các màu sắc thuộc mệnh hỏa như đỏ, cam, hồng, tím,… xung quanh nhà. Điều đó sẽ giúp tăng cường vượng khí, bảo vệ sức khỏe cho những người trong gia đình. Mặt khác, mộc khắc thổ nên gia chủ tuyệt đối không dùng các màu thuộc mệnh mộc như xanh lá cây.

Đây là một hướng tốt nhưng nếu gặp các khu vực xấu như nhà kho, nhà vệ sinh sẽ hóa dữ. Bởi vậy, gia chủ nên thay đổi khu vực đó thành khu vực có chức năng sử dụng khác. Trong trường hợp không thể thay đổi vị trí thì cần sử dụng vật phẩm phong thủy để hóa giải.

Một số cách hóa giải

Đối với nhà kho, chuồng gia súc: Nên thay đổi cấu trúc thành nơi đọc sách, làm việc… để gia tăng may mắn, thịnh vượng cho gia đình.

Cũng có thể sử dụng cây xanh phong thủy phù hợp với cung, can, chi. Một số loại phù hợp là những loại cây có tán lá dày, giúp tránh được nguồn âm khí từ nhà vệ sinh.

Chuông gió phong thủy

Tổng kết:

Nguyễn My

Đăng bởi: Văn Tín Lê

Từ khoá: Thiên Y là gì và ý nghĩa của hướng Thiên Y trong phong thủy?

Cây Hương Đào Là Cây Gì? Ý Nghĩa Cây Hương Đào Trong Phong Thủy

Cây hương đào có tên khoa học là Myrtus Communis, thuộc họ đào kim nương và hay còn được gọi với tên gọi khác như đào kim nhưỡng, cây sim. Có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, ở nước ta cây hương đào thường được trồng chủ yếu để lấy dầu và được trồng làm cảnh.

Cây hương đào là cây bụi thường xanh, chiều cao khoảng 2-5m và cây phân thành nhiều nhánh. Các lá mọc đối, nhỏ dài khoảng 3-5cm và có màu xanh đen, lá chứa tinh dầu và khi vò có mùi thơm đặc biệt.

Cây ra hoa nhiều vào cuối mùa hè, hoa cây hương đào màu trắng có 5 cánh tựa như hoa đào, quả mọng có màu tím đen giống quả sim.

Cây hương đào thường được sử dụng để ngâm một loại rượu gọi là Mirto có mùi rất thơm. Rượu Mirto là thức uống đặc sản ở vùng Sardinia và thường có hai loại:

Mirto Rosso: Loại rượu này có màu đỏ, được ngâm từ những quả hương đào có màu tím đen.

Mirto Bianco: Rượu có màu trắng và được ngâm từ những quả hương đào có màu vàng.

Các cây hương đào lớn được trồng để làm cây cảnh ở sân vườn nhà, văn phòng, công viên hay được trồng để làm hàng rào, ngày nay người ta còn trồng cây hương đào trong những chậu cây nhỏ xinh để đặt bàn.

Với khả năng diệt nấm mốc và hút ẩm trong nhà nên cây hương đào là một sự lựa chọn hoàn hảo để thay đổi không khí mới, xóa đi những u ám của mưa, đồng thời cây còn cung cấp oxy nên việc đặt cây trong phòng ngủ cũng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trong y học, cây hương đào được biết đến có tác dụng kháng khuẩn và khử trùng cao, dùng lá cây hương đào tươi rửa sạch, sắc lấy nước để rửa có tác dụng rất hiệu quả trong việc chữa các bệnh ngoài da.

Vì lá của cây hương đào có tinh dầu nên chúng còn được chiết xuất để diệt muỗi, trị các vết cắn của côn trùng và giúp căn phòng luôn thoáng mát nhờ mùi thơm dễ chịu của tinh dầu.

Trong phong thủy, cây hương đào có ý nghĩa giúp mang lại nguồn năng lượng tích cực, giúp người ốm đau, bệnh tật trở nên khỏe mạnh hơn, người già hóa trẻ nên cây hương đào còn được gọi là cây thiêng liêng.

Bên cạnh đó, cây hương đào còn là biểu tượng của sự hòa bình, bình yên và vui vẻ, tạo tâm lý dễ chịu luôn đem đến những điều tươi mới trong cuộc sống.

Để trồng cây hương đào, bạn hãy trồng trong đất giàu dinh dưỡng có trộn thêm phân bón hữu cơvà chọn loại đất dễ thấm nước. Sau đó bạn đặt bầu cây đã mua đặt vào chậu, cho đất trồng vào rồi dùng tay ấn nhẹ.

Lưu ý hãy tưới ít nước để cây nhanh ra rễ và đặt chậu cây ở những nơi có ánh nắng như ban công, kệ cửa sổ để cây phát triển. Bên cạnh đó, hãy để ý cây để phát hiện ra sâu bệnh và dùng thuốc diệt để không làm hại đến cây.

Để cây phát triển tốt, bạn không nên tưới quá nhiều nước cho cây vì cây không chịu được ngập, thay vào đó chỉ nên tưới 2 lần mỗi tuần cho cây để cây giữ được độ ẩm tốt.

Giải Mã Ý Nghĩa Của Mặt Dây Chuyền Phật Di Lặc Trong Phong Thủy

Phật Di Lặc- biểu tượng tuyệt đối của sự hạnh phúc 1.Phật Di Lặc trong phong thủy

Về mặt phong thủy Phật Di Lặc tượng trưng cho niềm vui tuyệt đối. Theo truyền thuyết nói rằng, hạnh phúc lớn nhất của Phật Di Lặc là biến các phiền muộn, bực tức, căng thẳng của con người trở thành hạnh phúc. Và chúng ta tin rằng niềm vui nội tâm của ngài Bồ Tát này mạnh tới nổi chúng luôn hiện hữu trên khuôn mặt thánh thiện, ông đến đâu thì nơi đó có hạnh phúc. Do vậy lúc đeo vòng cổ Phật Di Lặc lên người thì bạn sẽ luôn vui vẻ và không còn cảm thấy buồn phiền nữa.

Phật Di Lặc là biểu tượng cho sự ổn định,niềm vui và hạnh phúc .Khi ngắm nhìn khuôn mặt của Phật mọi lo âu phiền muộn sẽ tan biến.Một số người còn tin rằng xoa bụng Phật được coi là đem tới may mắn và sự tốt lành.Trang sức dây chuyền Phật Di Lặc tượng trưng cho quyền quý như đồng tiền, thỏi vàng và chiếc túi được xem là đựng vô số châu báu.Hầu hết, các khách hàng thường lựa chọn dây chuyền Phật Di lặc với mong muốn luôn cảm thấy vui vẻ và mọi điều được như ý.Do vậy, trang sức tâm linh đã hòa quyện vào đời sống tinh thần của con người.

2.Hình tượng Phật Di Lặc trong văn hóa Việt Nam

Hình tượng Phật Di Lặc được sùng bái ở Việt Nam là hòa thượng Bố Đại (hay hòa thượng túi vải, một hóa thân của Phật Di Lặc, người Việt thường gọi là Phật Di Lặc bụng to).Hình tượng Phật Di Lặc bụng to thường là trên vai gánh một túi vải, miệng tươi cười, trán hẹp bụng lớn, toát lên vẻ ung dung tự tại, đầy hạnh phúc.

3.Nên mua mặt dây chuyền tượng Phật Di Lặc màu gì để đeo?

dây chuyền Phật Di Lặc

Dây chuyền Phật Di Lặc là mặt dây thường được gia công từ ngọc, đá quý hoặc đá bán quý. Nhất là Phật Di Lặc có màu đá trắng là 1 vật phẩm phong thủy vô cùng có ích trong việc giúp hóa giải Tam Bích (số ba – sao cãi cọ).

Đối với chất liệu thì ta nên lựa chọn mua mặt dây chuyền Phật Di Lặc được chế tác từ đá thạch anh tự nhiên bởi những người nghệ nhân có tiếng.Đeo mặt dây chuyền Phật Di Lặc lên người sẽ giúp bạn loại bỏ mọi lo lắng, đem tới niềm vui, ngăn chặn điềm xui xẻo, thu hút và tích trữ tiền tài, khỏe mạnh và thành công.Đối với những người làm trong lĩnh vực kinh doanh mang tính cạnh tranh cao thì lựa chọn mặt dây chuyền Phật Di Lặc là đúng đắn nhất bởi sẽ giúp tâm trạng thoải mái, giảm bớt áp lực hơn.

4.Vì sao đeo mặt dây chuyền Phật Di Lặc?

Phật Di Lặc tượng trưng cho phúc khí và tường hòa, mang lại cuộc sống tương lai tốt đẹp. Trong văn hóa dân gian, đeo mặt dây chuyền Phật Di Lặc có thể diệt trừ tai chướng, bảo hộ bình an, mang lại vận khí cát tường.

Trong Phật giáo và văn hóa truyền thống, người nam được khuyên đeo mặt dây chuyền Quan Âm Bồ Tát để điều hòa âm dương. Người nữ đeo mặt dây chuyền Phật Di Lặc để được phù trợ bình an. Trẻ em đeo mặt dây chuyền Phật Di Lặc để được trưởng thành, khỏe mạnh.

Ngoài ra, trong phong thủy, mặt dây chuyền Phật Di Lặc vai đeo túi vải tượng trưng cho tài lộc dồi dào, rất được giới doanh nhân, người làm kinh tế sùng bái.

5.Một số mẫu mặt dây chuyền Phật Di Lặc đẹp

mặt dây chuyền Phật Di Lặc đá mã não

mặt dây chuyền Phật Di Lặc đá obsidian

mặt dây chuyền Phật Di Lặc đá mắt hổ

Mặt dây chuyền Phật Di Lặc bằng đá thạch anh khói có giá thành vừa phải

Đeo mặt dây chuyền hình Phật Di Lặc trên người sẽ giúp giảm bớt lo âu, mang lại tin vui, tránh tai nạn, tăng vận may tài lộc, sức khỏe và thành công. Những người thường xuyên làm việc trong môi trường cạnh tranh nên đeo mặt bạc này đề bớt đi thù địch, giúp tâm trí minh mẫn và đỡ căng thẳng hơn.

Vậy đây là tổng hợp những chia sẻ của chúng tôi về trang sức dây chuyền Phật Di Lặc.Mong rằng qua bài viết này bạn có thể lựa chọn được món đồ phù hợp nhất với mình.

Đăng bởi: Cúc Nguyễn

Từ khoá: Giải mã ý nghĩa của mặt dây chuyền Phật Di Lặc trong phong thủy

7 Loại Cây Phát Tài Và Ý Nghĩa Phong Thủy

1. Cây phát tài búp sen

Cây phát tài búp sen có tên khoa học là Dracaena Deremensis. Thường được biết đến với các tên gọi khác như: cây búp sen, cây phát tài bông súng. Là loại cây cảnh thường dùng để trang trí trong nhà, văn phòng với ý nghĩa phong thủy cao. Cây mọc thành bụi, cao từ 5 – 7cm. Lá cây có màu xanh đậm, thuôn dài như những búp sen.

Cây cảnh phát tài búp sen mang đến tài lộc, may mắn dành cho gia chủ

Cây cảnh phong thùy này tượng trưng cho sự thánh thiện, thanh khiết, trong sáng. Mang ý nghĩa phong thủy cao, đem đến tài lộc, may mắn và thành công cho gia chủ. Vì thế phù hợp sử dụng để trang trí trong nhà, văn phòng hoặc tặng quà khai trương.

Cây phát tài búp sen có thể sống được ở cả môi trường đất hoặc trồng thủy canh. Phù hợp với những người mệnh Mộc, mệnh Kim.

2. Cây phát tài phát lộc (Phát tài khúc)

Cây phát tài phát lộc ( Phát tài khúc) có tên khoa học là Dracaena Sanderiana. Là loại cây có dạng thân xốp, cây mọc thẳng, thân có các đốt như đốt tre. Thân cây dẻo nên có thể uốn nắn thành nhiều hình dáng độc đáo khác nhau. Lá cây có màu xanh, dài từ 3 – 6cm.

Cây cảnh phong thủy giúp thanh lọc không khí và đem đến may mắn cho gia chủ

Là loại cây cảnh phong thủy ưa bóng, có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt. Không chỉ giúp thanh lọc không khí, cây còn mang ý nghĩa phong thủy. Phong thủy cây phát tài phát lộc đem đến tài lộc, may mắn và phú quý dành cho gia chủ.

3. Cây kim tiền (Kim phát tài)

Cây kim tiền hay còn được gọi là cây kim phát tài, có tên khoa học là Zamioculcas zamiifolia. Đây là loại cây kim phát tài có nguồn gốc từ Trung Phi – nơi có khí hậu khắc nghiệt. Vì thế, cây thường có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt. Cây kim tiền có lá mọc đối nhau, nhánh lá vươn thẳng lên cao. Cây có màu xanh đậm tràn đầy sức sống. Cây cho hoa màu đỏ tươi nổi bật, thường nở vào mùa xuân.

Cây kim tiền hợp với tất cả các mệnh, phù hợp đặt trong nhà, bàn làm việc

Cây kim tiền mang ý nghĩa phong thủy cao, ngay từ cái tên đã khiến cho người khác liên tưởng đến tiền tài, phú quý. Ngoài ra, với sức sống không ngừng vươn lên giữa thời tiết khắc nghiệt thì cây kim tiền đem đến ý nghĩa sâu sắc về tài lộc, sức sống và sự mạnh mẽ, thăng tiến trong cuộc sống.

4. Cây kim ngân

Cây kim ngân là một trong các loại cây mang ý nghĩa phong thủy cao, giúp đem đến may mắn, tài lộc và may mắn dành cho gia chủ. Thường được sử dụng làm cây cảnh trong nhà, bàn làm việc hoặc văn phòng.

Cây kim ngân là loại cây cảnh phong thủy được nhiều gia đình ưa chuộng

Cây kim ngân có tên khoa học là Parachi Aquatica, có nguồn gốc từ Trung – Nam Mỹ. Là loại cây thân dẻo, tán lá rộng, thường có 4 – 5 nhánh lá. Cây rất ít ra hoa, nếu có thì sẽ nở vào khoảng tháng 4 đến tháng 11. Phù hợp trồng trong nhà hoặc văn phòng giúp thanh lọc không khí và mang ý nghĩa phong thủy cao.

Phù hợp với cả 5 mệnh là kim, mộc, thủy, hỏa và thổ. Về tuổi thì cây kim ngân hợp với các tuổi là Thân, Tuất và Tý.

5. Cây thiết mộc lan

Cây thiết mộc lan có tên khoa học là Dracaena fragrans, có tên gọi khác là cây phất dụ thơm. Thân cây thuộc loại cây bụi, có thân gỗ, lá cây phát tài có màu xanh, bóng và phiến lá sọc rộng. Thường có hoa màu trắng, nở  thành chùm vào buổi sáng hoặc buổi tối. Cây thường được trồng theo cụm thành 3 – 5 thân.

Cây thiết mộc lan đem đến ý nghĩa phong thủy sâu sắc dành cho gia chủ

Không chỉ được sử dụng như là một cây cảnh trang trí, tô điểm cho không gian nhà. Cây thiết mộc lan còn giúp thanh lọc không khí và mang ý nghĩa phong thủy cao. Đem đến may mắn, tài lộc và thăng tiến trong công việc, cuộc sống. Vì thế, thường được đặt ở bàn làm việc hoặc văn phòng.

Cây thiết mộc lan hợp với mệnh Mộc, nên đặt theo hướng Đông hoặc Đông Nam. Giúp sản sinh năng lượng, thu hút những điều tích cực, may mắn cho gia chủ.

6. Cây phát tài núi

Cây phát tài núi có tên khoa học là Dracaena draco L, thuộc họ Dracaenaceae. Còn được biết đến với các tên gọi khác như: cây Đại Lộc, cây Huyết Rồng hoặc cây Phất Dụ Rồng. Là loại cây cảnh thân gỗ, phân cành, có chiều cao từ 1 – 1,7m. Lá cây  có chiều dài từ 10 – 17cm, hoa mọc thành từng cụm nhỏ, có màu vàng nhẹ. Có đặc điểm ưa sáng và chịu sáng bán phần.

Cây cảnh phát tài núi có kích thước lớn, tán lá rộng

Là loại cây mang ý nghĩa về sức sống, sự bền bỉ, mạnh mẽ và những may mắn, tài lộc dành cho gia chủ. Vì thế, cây phát tài núi được rất nhiều người ưa chuộng. Phù hợp với các mệnh là Thủy, Mộc, Hỏa. Về tuổi thì sẽ hợp với những người tuổi Thân hoặc tuổi Mão.

7. Cây phát tài đỏ

Cây phát tài đỏ là loại cây cảnh nhiệt đới, có lá thuôn dài, viền lá càng non thì càng có màu tía đỏ. Là loại cây có thân cột mảnh, có chiều cao từ 20 – 40cm. Thích hợp trồng ở nơi sáng, có khả năng sinh trưởng và phát trưởng tốt. Thường được trồng để trang trí nhà, sân vườn hoặc trong nhà, giúp thanh lọc không khí cao.

Cây cảnh phát tài đỏ hợp với gia chủ mệnh Hỏa và Thổ

Ngoài ra, cây cảnh phong thủy này còn đem đến ý nghĩa phong thủy cao. Giúp đem đến những tài lộc, may mắn, và những nguồn năng lượng tích cực trong cuộc sống. Là loại cây cảnh phù hợp với mệnh Hỏa và Thổ (do Hỏa sinh Thổ), vì thế, gia chủ có mệnh này trồng cây phát tài đỏ trong nhà sẽ giúp tăng tài lộc.

Phía trên là 7 loại cây phát tài với ý nghĩa phong thủy sâu sắc để bạn có thể tham khảo, lựa chọn. Hy vọng sẽ giúp đem đến những may mắn, tích cực và phong thủy cho bạn và gia đình.

Đăng bởi: Nhâm Triệu Tân

Từ khoá: 7 Loại cây phát tài và ý nghĩa phong thủy

Khẩu Trang Y Tế Tiếng Anh Là Gì?

Khẩu trang y tế tiếng anh là gì?

Khẩu Trang tiếng anh là gì?

Bởi từ khẩu trang ở nước ngoài có 2 dạng khác nhau.

Mask

Respirator

Đây là 2 từ khẩu trang mà chúng ta dễ bị nhầm lẫn nhất.

Về từ mask, Mask có nghĩa tiếng anh là khẩu trang, và cũng là mặt nạ. Nếu đứng một mình thì có thể gây hiểu nhầm.

Về mặt nạ dùng trong làm đẹp, thì mask không có nghĩa là khẩu trang, mà là có nghĩa là mặt nạ để làm đẹp, chống lão hóa, dưỡng da,… Chẳng hạn như skin mask, lotion mask, …

Respirator là dạng mặt nạ dùng để phòng độc. Đây là hình thức cao hơn của khẩu trang, là dòng chống độc chuyên dụng.

Do đó khẩu trang tiếng anh là gì? Face mask là từ tiếng anh được dùng nhiều nhất trong nước ngoài.

Khẩu trang y tế tiếng anh là gì

Trong tiếng anh, khẩu trang y tế có nghĩa là Surgical mask, hay Medical mask.

Tuy nhiên, để cho chúng ta phân biệt một cách rõ ràng giữa khẩu trang & mặt nạ làm đẹp, bên nước ngoài còn sử dụng từ từ face đằng trước từ mask để tăng khả năng chính xác và hiểu rõ hơn cho từ khẩu trang dùng để chống bụi.

Do đó, từ Surgical face mask và Medical face mask sẽ được sử dụng nhiều hơn và chính xác nhất khi sử dụng từ khẩu trang y tế trong tiếng anh.

Nhiều nơi còn dịch khẩu trang y tế là Health Mask hay Healthy Mask. Đây là một định nghĩa sai lầm, vì trong tiếng anh Health Mask có nghĩa là khẩu trang sức khỏe – nghĩa là khẩu trang có lợi cho sức khỏe. Nếu dịch ra tiếng anh thì nghe hơi lạ đối với người nước ngoài.

Khẩu trang y tế tiếng anh là gì thường được các xưởng và nơi sản xuất khẩu trang tìm hiểu bởi nhu cầu làm hộp khẩu trang ngày càng tăng mà mình không biết làm nhãn hộp khẩu trang để in lên.

Do đó chúng ta cần phải hiểu đúng nghĩa khẩu trang y tế là gì trong tiếng để tránh gây hiểu nhầm cho người nước ngoài. Và tạo ra một thói quen hiểu tiếng anh đúng nghĩa cho người Việt nữa.

Khẩu trang vải tiếng anh là gì

Từ vải trong tiếng anh có nghĩa là Fabric. Tuy nhiên không ai lại dịch là Fabric mask cả.

Thực tế khẩu trang vải trong tiếng anh chúng ta thường gọi là Cotton Face Mask, Face Mask, hay Pollution face mask

Pollution face mask được dịch ra là khẩu trang chống bụi bởi khẩu trang vải bình thường 80% chúng ta sử dụng để chống bụi bên ngoài rồi.

Khẩu trang kháng khuẩn tiếng anh là gì

Kháng khuẩn có nghĩa là chống các loại virus vi khuẩn. Khẩu trang kháng khuẩn hay khẩu trang vải kháng khuẩn thường được sử dụng trong những ngày gần đây. Vì thế nhu cầu về tìm hiểu về khẩu trang kháng khuẩn ngày càng tăng.

Kháng khuẩn trong tiếng anh có nghĩa là Anti-Virus. Có nghĩa là chống virus, hay Anti-Bacteria.

Khẩu trang vải kháng khuẩn chúng ta có thể sử dụng là

Anti-Virus Face Mask

Anti-Virus cotton face mask

Tháp Nhạn Phú Yên 900 Năm Tuổi Thờ Tiên Nữ Thiên Y A Na

“Phú Yên có đỉnh Cù Mông, có hòn tháp Nhạn, có dòng sông Ba”. Câu ca dao nhắc đến ba địa điểm nổi tiếng nhất và cũng là ba nơi đặc trưng nhất của mảnh đất Phú Yên. Một điểm đến yêu thích không thể bỏ qua của các tín đồ sống ảo, cũng như những người muốn tìm hiểu về văn hóa Champa chính là Tháp Nhạn Phú Yên.

Tháp Nhạn Phú Yên hùng vĩ trên đỉnh núi Nhạn thờ tiên nữ Di tích Quốc gia Tháp Nhạn mang dấu ấn lịch sử Chăm-pa

Nếu du khách lần đầu đến Phú Yên và còn bỡ ngỡ Tháp Nhạn ở đâu thì chắc hẳn bạn sẽ ngạc nhiên vì di tích Quốc gia đặc biệt này nằm ngay giữa lòng thành phố Tuy Hòa. Đây là một điểm nhấn về kiến trúc, nghệ thuật, tín ngưỡng và còn là điểm tham quan du lịch thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Di tích Quốc gia Tháp Nhạn Phú Yên nhìn từ xa (Ảnh: vnexpress)

Tháp Nhạn Phú Yên được xây dựng vào đầu thế kỷ thứ 12, ở sườn đông ngọn núi Nhạn, cao 64 m so với mực nước biển. Tháp Nhạn là một trong những tháp Chăm còn khá nguyên vẹn, tiêu biểu cho nền văn hóa Chăm Pa.

Do có rất nhiều chim nhạn sinh sống, làm tổ nên nơi đây được đặt theo tên của loài chim này. Mỗi ngọn tháp trên dải đất hình chữ S đều thờ một vị thần nào đó và tháp Nhạn cũng vậy. Để trả lời cho câu hỏi tháp Nhạn thờ ai thì phải kể đến sự ra đời của tháp.

Theo truyền thuyết được người xưa kể lại, sự ra đời của tháp Nhạn bắt nguồn từ câu chuyện tiên nữ Thiên Y A Na giáng trần. Bà chỉ dạy cho người dân địa phương tất cả mọi thứ từ cấy cày, dệt vải, kéo sợi… để mưu sinh. Sau khi tiên nữ quay trở lại cõi tiên, người dân Chăm Pa vì thương nhớ và muốn khắc ghi công ơn của người nên xây tháp để phụng thờ bà.

Tháp Nhạn Phú Yên là công trình kiến trúc nghệ thuật có giá trị lịch sử cao của người Chăm Pa và là một thắng cảnh tiêu biểu của tỉnh Phú Yên. Năm 1988, tháp Nhạn đã được Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch công nhận là Di tích kiến trúc – nghệ thuật cấp quốc gia.

Tháp Nhạn thờ tiên nữ Thiên Y A Na – người xuống trần chỉ người dân cách cấy cày, dệt vải (Ảnh: Baomoi)

Bảo tháp 900 năm tuổi với phong cách kiến trúc huyền bí

Tháp Nhạn Phú Yên trong tiếng Ê-Đê và Jarai gọi là Yang Kơ Hmeng. Tháp có hình tứ giác với 4 tầng, càng lên cao càng thu nhỏ lại so với tầng dưới, mỗi cạnh chân tháp cao 10m. Trên đỉnh tháp là tượng Linga bằng đá – biểu tượng tâm linh của người dân Chăm-pa cầu mong vạn vật được nảy nở sinh sôi.

Xung quanh tường tháp có những hoa văn hình rồng được chạm khắc tinh tế trên đá hoa cương đặt ở 4 góc tháp. Những biểu tượng chạm trổ, gờ chỉ ở thân tháp vô cùng đa dạng và phong phú. Nó không chỉ thể hiện nên ước vọng, hoài bão của con người mà còn phản ánh thế giới các vị thần linh. Đứng từ bên trong nhìn lên đỉnh tháp chỉ thấy một không gian sâu thẳm cao vút đầy huyền bí.

Khách du lịch Phú Yên đến thăm tháp Nhạn không chỉ để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ngọn tháp huyền bí này mà còn tò mò về vật liệu mà người Chăm xưa dùng để xây tháp. Tháp Nhạn Phú Yên được xây dựng hoàn toàn bằng gạch nung xếp khít nhau rất vững chắc. Theo nghiên cứu, loại gạch này có khối lượng nhẹ hơn một viên gạch thông thường khoảng 1,3 lần. Kể cả độ bền chịu nén, chịu va đập cũng hơn gạch thường rất nhiều.

Tháp Nhạn là một công trình kiến trúc cổ tuyệt vời của nền văn hóa Chăm-pa (Ảnh: Vnexpress)

Tìm hiểu về loại keo dùng để gắn kết các viên gạch này với nhau một cách chắc chắn và không lộ ra chút đường hồ nào thì được biết, người Chăm sử dụng hoàn toàn từ nguyên liệu thiên nhiên. Khi xưa chưa có xi măng, người Chăm-pa đã biết ứng dụng chất kết dính từ cây dầu rái vào xây dựng. Tuy nhiên, việc pha trộn các loại chất liệu thế nào để có được loại keo bền chắc có thể “nâng đỡ” cả một tòa tháp lớn như vậy thì các nhà nghiên cứu vẫn chưa có lời giải mã.

Ngoài loại keo bền chắc đó thì cũng không thể thiếu sự khéo léo của những người xây dựng. Các viên gạch được sử dụng kĩ thuật mài chập, nghĩa là sau khi phết keo lên, người xây dựng phải mài các viên gạch với nhau cho đến khi bề mặt tiếp túc hoàn toàn khít không lộ ra một chút kẽ hở nào.

Qua sự tàn phá của thời gian và chiến tranh, nhiều phần của tháp bị hư hỏng nặng, nhưng nhờ được sự trùng tu, tôn tạo của chính quyền tỉnh Phú Yên, tháp Nhạn được phục dựng lại nguyên gốc và mang một vẻ đẹp mới.

Tháp Nhạn nằm trên núi Nhạn, soi bóng sông Đà Rằng mênh mông tạo nên bức tranh sơn thủy hữu tình: Núi Nhạn – Sông Đà Rằng, trở thành cụm danh lam thắng cảnh thu hút đông đảo khách du lịch.

Tháp Nhạn là địa điểm tổ chức Hội thơ Nguyên tiêu Phú Yên hằng năm (Ảnh: bestprice)

Hằng năm cứ tới mỗi dịp lễ tết, tháp Nhạn là nơi được người dân tổ chức có rất nhiều hoạt động vui chơi văn nghệ. Bởi vậy, lời khuyên cho các bạn có ý định tới tham quan khu di tích này thì hãy đến vào các ngày 21, 22, 23 tháng 3 âm lịch hàng năm, để tham gia Lễ hội vía Bà nhằm tưởng nhớ công ơn của Thánh Mẫu Thiên Y A Na.

Vốn là một điểm du lịch lý tưởng, tháp Nhạn về đêm cũng thu hút nhiều người tham quan. Nếu như đến thăm tháp buổi sớm mai, du khách có thể thả hồn mình vào đất trời rộng lớn, ngắm bình minh yên bình, thì khi đêm đến, nơi đây lại mang vẻ thơ mộng, đầy mê hoặc với những ánh đèn nghệ thuật huyền ảo. Dù cho đứng cách xa một vài cây số, du khách bẫn có thể nhìn thấy ngọn tháp.

Vẻ đẹp của Tháp Nhạn Phú Yên (Ảnh: @t.r.a.m.nguyen)

Thông tin tham quan tháp Nhạn Phú Yên

– Địa chỉ: Tháp Nhạn – Núi Nhạn – phường 1 – thành phố Tuy Hòa – tỉnh Phú Yên

– Thời gian: 6h30 – 23h00 hàng ngày.

– Di chuyển đến tháp Nhạn Phú Yên: Cách trung tâm thành phố Tuy Hòa khoảng hơn 3km, nên việc di chuyến để tham quan tháp Nhạn khá dễ dàng. Bạn có thể lựa chọn cho mình từng hình thức di chuyển khác nhau như: mất tầm 20 phút nếu đi bộ, 10 phút nếu đi xe máy và 7 phút nếu đi taxi.

– Từ tháp Nhạn, du khách có thể di chuyển nhanh chóng đến các điểm tham quan nổi tiếng và hấp dẫn khác của Phú Yên như ghềnh Đá Đĩa, đầm Ô Loan, nhà thờ Mằng Lăng hay núi Đá Bia, vịnh Vũng Rô, Bãi Xép,…

Tháp Nhạn được xếp hạng Di tích quốc gia vào năm 2023 (Ảnh: @van.thong.le)

– Thời điểm lý tưởng tham quan tháp Nhạn là từ đầu tháng 3 đến cuối tháng 9.

– Thời gian lý tưởng tham quan tháp Nhạn trong ngày nên đi vào lúc sáng sớm khoảng 6h30, xế chiều thì từ 4h30 – 9h30.

– Sử dụng trang phục gọn gàng. Tuy nhiên, đừng quá ngắn, hoặc quá mỏng vì tháp Nhạn là di tích văn hóa tâm linh và về chiều hoặc đêm, trên tháp thường có gió lớn.

– Dưới chân tháp có dịch vụ xe ôm chở lên tháp, giá 10,000 vnđ/ người.

Tháp Nhạn nổi bật và rất uy nghi giữa thiên nhiên. Ảnh: sggp.org

– Tối thứ 7 hàng tuần hoặc 1 tháng 2 lần vào ngày thứ 7 giữa tháng và cuối tháng diễn ra các hoạt động văn hóa, văn nghệ.

– Giữ gìn tài sản cá nhân là điều cần thiết.

Nguyễn Ngân

Đăng bởi: Hoàn Nguyễn Đức

Từ khoá: Tháp Nhạn Phú Yên 900 năm tuổi thờ tiên nữ Thiên Y A Na

Cập nhật thông tin chi tiết về Thiên Y Là Gì Và Ý Nghĩa Của Hướng Thiên Y Trong Phong Thủy? trên website Exas.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!