Xu Hướng 3/2024 # Tập Làm Văn Lớp 3: Viết Đoạn Văn Kể Về Ước Mơ Của Em (16 Mẫu) Những Bài Văn Mẫu Lớp 3 # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tập Làm Văn Lớp 3: Viết Đoạn Văn Kể Về Ước Mơ Của Em (16 Mẫu) Những Bài Văn Mẫu Lớp 3 được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Exas.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tài liệu của chúng tôi sẽ bao gồm 16 đoạn văn mẫu lớp 3 kể về ước mơ của em. Các bạn học sinh có thể tham khảo để hoàn thiện bài tập làm văn của mình. Hy vọng có thể giúp ích cho quá trình học tập môn tiếng Việt.

Đoạn văn kể về ước mơ của em – Mẫu 1 Đoạn văn kể về ước mơ của em – Mẫu 2

Em là Nguyễn Tuấn Khang. Hiện tại, em đang học lớp 3A, trường Tiểu học Hà Thành. Em rất thích đá bóng. Cuối tuần, em sẽ đi chơi cùng các bạn trong xóm. Em chơi ở vị trí tiền đạo. Ước mơ của em là trở thành một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp. Em sẽ cố gắng để thực hiện ước mơ này.

Đoạn văn kể về ước mơ của em – Mẫu 3

Tên của em là Lê Trà My. Em đang học lớp 3A2, trường Tiểu học Ước Mơ. Trong các môn học, em thích nhất là Thể dục. Vì vậy, em mong muốn có thể trở thành một giáo viên dạy thể dục. Vì vậy, em sẽ cố gắng học tập thật tốt. Em tin có thể thực hiện được ước mơ của mình.

Đoạn văn kể về ước mơ của em – Mẫu 4

Em là Trần Thị Trang. Năm nay, em là học sinh lớp ba. Sở thích của em là bơi lội. Mỗi tuần, em sẽ đến lớp học bơi vào thứ hai và thứ sáu. Ước mơ của em là trở thành một vận động viên bơi lội. Em mong có thể đi thi đấu và đem huy chương vàng về cho tổ quốc. Em sẽ cố gắng tập luyện thật tốt.

Đoạn văn kể về ước mơ của em – Mẫu 5

Tên của em là Hoàng Thanh Thúy. Năm nay, em học lớp ba. Trong các môn học, em thích nhất là Tiếng Việt. Lúc rảnh, em thường đọc sách hoặc tập viết văn. Em ước mơ trở thành một nhà văn. Vì vậy, em sẽ cố gắng rèn luyện. Tương lai, em mong muốn trở thành một nhà văn nổi tiếng. Em sẽ nỗ lực để biến ước mơ thành sự thật.

Đoạn văn kể về ước mơ của em – Mẫu 6

Em là Đỗ Minh Anh. Năm nay, em tám tuổi. Ước mơ của em là trở thành một bác sĩ. Em muốn giúp đỡ thật nhiều người. Em sẽ chữa bệnh, khám bệnh miễn phí cho người nghèo. Em sẽ cố gắng học tập tốt để hoàn thành ước mơ của mình.

Đoạn văn kể về ước mơ của em – Mẫu 7 Đoạn văn kể về ước mơ của em – Mẫu 8

Tên của em là Nguyễn Khôi Nguyên. Năm nay, em tám tuổi. Từ nhỏ, em đã rất thích đá bóng. Cuối tuần nào, em cũng đi đá bóng cùng các bạn trong xóm. Em thường chơi ở vị trí tiền đạo. Ước mơ của em là trở thành một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp. Thần tượng của em chính là chú Ronaldo. Em sẽ cố gắng để thực hiện được ước mơ của mình.

Đoạn văn kể về ước mơ của em – Mẫu 9

Mỗi người đều có ước mơ, em cũng vậy. Ước mơ của em là trở thành một vận động viên bơi lội. Từ năm lớp một, em đã được học bơi. Em còn tham gia một số giải bơi lội của thiếu nhi nữa. Thành tích tốt nhất của em là giải nhất cấp thành phố. Hằng ngày, em đều tập luyện chăm chỉ. Em rất thích cảm giác được bơi lội dưới nước. Em sẽ biến ước mơ của mình thành hiện thực.

Đoạn văn kể về ước mơ của em – Mẫu 10

Từ nhỏ, em rất thích ăn uống. Hạnh phúc của em là được thưởng thức các món ăn. Lên lớp một, mẹ đã dạy em nấu những món ăn cơ bản. Từ đó, em trở nên yêu thích việc nấu ăn. Ước mơ của em là trở thành một đầu bếp. Em có thể sáng tạo ra nhiều món ăn mới lạ, hấp dẫn. Em sẽ chăm chỉ học tập, rèn luyện để thực hiện ước mơ của mình.

Đoạn văn kể về ước mơ của em – Mẫu 11

Trong các môn học, em thích nhất là Tiếng Việt. Giờ học tập làm văn rất thú vị và hấp dẫn. Em sẽ được học tập cách viết một đoạn văn và bài văn. Em rất mong muốn có thể trở thành một nhà văn. Vì vậy, em sẽ cố gắng để thực hiện được ước mơ.

Đoạn văn kể về ước mơ của em – Mẫu 12

Em là Hoàng Khôi Nguyên. Năm nay, em học lớp ba. Sở thích của em là chơi cờ vua. Mỗi ngày, em sẽ cùng chơi vơi anh trai hoặc bố. Môn thể thao này thật hấp dẫn. Sau này, em muốn trở thành một vận động viên cờ vua. Em mong có thể đi thi đấu và đem huy chương vàng về cho tổ quốc. Em sẽ cố gắng rèn luyện để thực hiện ước mơ này.

Advertisement

Đoạn văn kể về ước mơ của em – Mẫu 13

Em là Nguyễn Minh Anh. Hiện nay, em đang là học sinh lớp 3A1, trường Tiểu học Ánh Sao. Em rất thích học môn Tiếng Việt. Vì vậy, em ước mơ sẽ trở thành một cô giáo. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt. Em tin có thể thực hiện được ước mơ của mình.

Đoạn văn kể về ước mơ của em – Mẫu 14

Em là Hoàng Đức. Em đang là học sinh lớp 3B, trường Tiểu học Hai Bà Trưng. Sở thích của em là xem phim hoạt hình. Bộ phim yêu thích của em là Người Nhện. Vì vậy, em ước mơ có thể trở thành một siêu anh hùng. Lúc đó, em sẽ có sức mạnh thật phi thường. Và em có thể đi giải cứu thế giới, giúp đỡ mọi người. Em cảm thấy ước mơ này thật ý nghĩa.

Đoạn văn kể về ước mơ của em – Mẫu 15 Đoạn văn kể về ước mơ của em – Mẫu 16

Tên của em là Đỗ Minh Cường. Hiện tại, em đang học lớp 3C, trường Tiểu học Hòa Bình. Môn thể thao yêu thích của em là bơi lội. Sau này, em muốn trở thành một vận động viên bơi lội. Em sẽ đi thi đấu Olympic để giành huy chương vàng về cho đất nước. Vì vậy, mỗi ngày, em đều tập luyện chăm chỉ. Em tin rằng có thể thực hiện được ước mơ của mình.

Tập Làm Văn Lớp 3: Viết Đoạn Văn Có Sử Dụng Phép Nhân Hóa Để Tả Bầu Trời Buổi Sớm 22 Đoạn Văn Mẫu Lớp 3

Tả bầu trời buổi sớm có sử dụng phép nhân hóa

Sáng sớm, bầu trời trong xanh. Không khí thật trong lành. Làn gió heo may khẽ thổi. Những đám mây trắng chầm chậm trôi trên bầu trời. Từ phía đông, ông mặt trời thức dậy sau một đêm dài. Tiếng chim hót vang rộn ràng. Từng cánh én bay lượn trên không, báo hiệu mùa xuân về. Cây cối trở nên tươi tốt hơn. Em rất thích ngắm nhìn quê hương vào buổi sáng.

Mùa thu đã về trên quê hương em. Sáng sớm, không khí trong lành. Bầu trời trong xanh, cao vợi. Chị mây trắng vẫn còn đỏng đảnh. Từ phía đông, ông mặt trời đã thức dậy. Những cô cậu nắng tinh nghịch chạy nhảy khắp mọi nơi. Tiếng chim hót vang chào ngày mới. Giọt sương trong veo vẫn còn đọng trên cành lá. Buổi sáng mùa thu thật tuyệt vời.

Mỗi buổi sớm, không khí thật trong lành biết bao. Bầu trời rộng lớn, cao hơn và trong xanh hơn. Chị mây trắng đang dạo chơi trên cao. Thỉnh thoảng, chị còn ngó xuống ngắm nhìn cảnh vật dưới mặt đất. Ông mặt trời thức dậy từ chân trời phía đông. Những cậu nắng tinh nghịch chạy theo ông từ phía sau. Những chú chim nhỏ bay lượn trên bầu trời rộng lớn. Cơn gió xuân chạy đến nô đùa với cậu nắng. Từ phía xa vọng lại tiếng gà trống gáy vang báo hiệu ngày mới đã bắt đầu. Em rất thích được ngắm nhìn bầu trời vào buổi sớm mai.

Xuân đến, thời tiết trở nên ấm áp hơn. Bầu trời trở nên trong xanh hơn, như được gội rửa sau mùa đông âm u, lạnh lẽo. Những áng mây trắng bồng bềnh trôi êm đềm trên bầu trời. Cơn gió xuân thổi nhẹ nhàng. Ông mặt trời thức dậy từ sáng sớm, tỏa ánh nắng ấm áp xuống mọi vật. Trên trời, những chú chim én đang bay lượn như để chào đón mùa xuân đến. Bầu trời vào mùa xuân thật tuyệt vời biết bao.

Mùa thu, bầu trời cao và xanh thẳm. Cô mây trắng đỏng đảnh dạo chơi ở trên cao. Ông mặt trời thức dậy từ rất sớm. Những cô cậu nắng tinh nghịch xuống mặt đất dạo chơi. Chị gió heo may khẽ thổi làm đung đưa những cành lá. Những chú chim bay lượn trên trời. Lúc này, bầu trời giống như một tấm thảm khổng lồ. Thời tiết mùa thu dễ chịu khiến cho con người cảm thấy thật tuyệt vời. Buổi sáng hôm nay, bầu trời mới đẹp làm sao!

Một ngày mới lại bắt đầu trên quê hương em. Thời tiết của mùa thu thật dễ chịu. Cảnh vật cũng trở nên đẹp hơn. Đặc biệt nhất là bầu trời vào mùa thu. Từ dưới mắt đất nhìn lên, nó giống như một tấm thảm khổng lồ có màu xanh thẳm. Những đám mây trắng đang dạo chơi trên trời. Dường như các chị mây cũng đang làm biếng. Một lúc sau, mặt trời thức giấc từ phía đằng đông. Ông đem theo những đứa con của mình là cô cậu nắng. Chúng tinh nghịch chạy nhảy xuống mặt đất. Những cánh chim bay lượn trên trời. Thỉnh thoảng, chúng cất tiếng hót để chào đón một ngày mới đến. Dưới mặt đất, những hạt sương trong veo vẫn còn đọng trên chiếc lá xanh mướt. Cây cối ngập trong ánh nắng của buổi sớm mai. Khi được ngắm nhìn bầu trời vào buổi sáng mùa thu, em cảm thấy thật tuyệt vời biết bao.

Bầu trời buổi sáng sớm thật đẹp. Chị Mây với bộ váy trắng tinh đang dạo chơi ở phía xa. Ông Mặt Trời từ phía đằng đông thức dậy sau một đêm dài ngủ say. Chị Gió tung tăng nô đùa khắp các nhành cây. Những cô cậu nắng tinh nghịch chạy nhảy khắp mọi nơi. Vài chú chim nhỏ cất tiếng hót ríu rít đón chào ngày mới. Bầu trời giống như một tấm thảm trắng khổng lồ. Không khí mới trong lành, mát mẻ làm sao. Em thức dậy thật sớm cùng bố đi dạo trên con đường làng. Quê hương như bừng tỉnh sau giấc ngủ say. Bầu trời sớm mai tuyệt vời biết bao!

Em thích nhất là được ngắm nhìn bầu trời mỗi sớm mai. Từ một tấm vải nhung huyền diệu, bầu trời bỗng chuyển thành một tấm vải trắng khổng lồ. Đám mây khổng lồ giống như chiếc kẹo bông, đang trôi lững lời trên trời. Chẳng mấy chốc, ông mặt trời đã thức giấc sau một đêm dài. Từng tia nắng ấm áp tỏa ra sưởi ấm khắp không gian. Trên cành cây, những chú chim nhỏ đang cất tiếng hót chào ngày mới. Từ trong làng vọng lại tiếng gáy vang của anh gà trống. Một ngày mới đến, ông mặt trời lại bắt đầu với công việc của mình. Không khí buổi sáng thật trong lành, dễ chịu.

Em thường thức giấc vào lúc sáu giờ kém để chuẩn bị đến trường. Lúc này là khoảng thời gian mà em cảm thấy thoải mái nhất nhất. Trước mắt hiện lên một khung cảnh thật xinh đẹp. Bầu trời mang một màu xanh lam nhàn nhạt, chị Mây duyên dáng tô điểm thêm trên nền trời ấy vài gợn mây trắng xóa. Ông mặt trời vươn vai tỉnh giấc sau giấc ngủ thật dài, mỉm cười hé ra những tia nắng ấm áp đầu tiên để đón chào một ngày mới. Trước sân những khóm thược dược đua nhau khoe sắc, thu hút biết bao nhiêu nàng bướm trắng, bướm vàng về dạo chơi, rồi họ hàng nhà ong đua nhau về kiếm mật. Trong cái khí trời trong lành và mát mẻ ấy, chú gà trống với bộ lông màu đỏ tía dang đôi cánh to khỏe vỗ phành phạch rồi vươn cổ cất một tiếng gáy thật dài để chào buổi sáng, một buổi sáng tuyệt vời.

Sáng sớm mùa thu, bầu trời hiện ra với một vẻ đẹp trong trẻo đến lạ lùng. Bầu trời cao vợi vợi, nền trời xanh thẳm, mấy chị mây trắng chẳng biết đã dạo chơi đến nơi nào. Ông mặt trời chắc còn đang ngái ngủ, mới chỉ lấp ló ở đằng đông. Vài tia nắng đầu tiên mang màu vàng nhạt tinh nghịch nhảy nhót trên mặt đất. Anh gió mang theo cái lành lạnh thổi qua, làm mấy chị Hồng, chị Cúc trước sân khẽ run rẩy. Phía nam, họ hàng nhà chim từ đâu bay đến, ca lên những khúc ca rộn rã như để chào đón một buổi sáng tốt lành.

Sáng sớm, bầu trời trông như một bức tranh sơn dầu, trên cái nền trời xanh thẳm mịn màng ấy, chị Mây nhẹ nhàng vẽ lên vài đám mây trắng muốt, rải đều cả bầu trời. Phía chân trời phía đông, ông Mặt Trời chậm rãi xuất hiện, cũng chắp thêm vài nét bút tô hồng cả một góc trời. Những tia nắng vàng nhạt nhảy nhót trên thảm cỏ xanh ngắt còn phủ dày một lớp sương mịn như nhung. Thỉnh thoảng lại có một chú chim bay ngang trời, cất lên khúc ca yêu đời. Gió khẽ thổi làm đung đưa hàng cây bên đường, mang theo cái hương nắng sớm bay xa. Ôi một buổi sáng thật tuyệt vời!

Tôi yêu nhất bầu trời buổi sáng mùa thu, thích cái sự trong trẻo đặc biệt của nền trời xanh thăm thẳm, tạo cảm giác vừa cao lại vừa rộng lớn, khoáng đạt vô cùng. Chẳng biết chị mây ngủ quên hay lại vân du nơi nào mà cũng lười tô điểm, để lại một bầu trời đơn sắc, thi thoảng mới có một chú chim bay vụt qua, chắc vội đi kiếm ăn mà quên cả cất tiếng hát như thường lệ. Ông mặt trời dậy sớm hơn thường lệ, mới hơn sáu giờ nhưng đã tỏa ra những tia nắng ấm áp, xua đi cái khí lạnh của đêm qua. Anh chàng gió vẫn như thường ngày, đem theo những làn gió dịu nhẹ làm cho bầu không khí buổi sớm thật trong lành và mát mẻ. Một buổi sáng như thế mới tuyệt vời làm sao.

Không khí buổi sáng thật mát dịu và trong lành. Bầu trời được tô điểm những sắc màu kỳ diệu của thiên nhiên. Những chị mây khoác những chiếc áo trắng dậy sớm để lên núi dạo chơi. Những giọt sương tinh nghịch đang đùa vui nhảy nhót trên những nụ hoa và trên những chiếc lá non. Ông mặt trời vươn vai sau một giấc ngủ dài đánh thức vạn vật bắt đầu ngày mới. Còn trên những cành cây cao chị gió mải miết rong chơi nô đùa cùng hoa lá. Bầy chim cũng đua nhau ca hát để đón chào một ngày mới. Tất cả đã tạo nên bức tranh thiên nhiên thật đẹp, thật sống động.

Em thích nhất là ngắm nhìn bầu trời vào buổi sáng. Lúc ấy, không khí thật trong lành. Còn bầu trời thì được tô điểm bởi nhiều sắc màu của thiên nhiên. Những chị mây khoác bộ áo trắng dạo chơi trên trời. Vài giọt sương tinh nghịch đang đùa vui nhảy nhót trên những chiếc lá non. Bác mặt trời đã thức giấc. Bầy chim cũng đua nhau ca hát để đón chào một ngày mới. Bức tranh thiên nhiên thật tuyệt đẹp.

Vào mùa thu, bầu trời thật đẹp. Không khí mát mẻ và trong lành. Trời cao thăm thẳm. Những đám mây trôi đi một cách lười biếng. Ông mặt trời thức dậy sau một giấc ngủ say để bắt đầu công việc quen thuộc của ngày mới. Những cô cậu nắng tinh nghịch chạy nhảy khắp mọi nơi dưới mặt đất. Bầu trời càng trong xanh hơn. Thỉnh thoảng, khi nhìn lên trời lại thấy những chú chim nhỏ xíu bay lượn. Em rất thích ngắm nhìn bầu trời vào buổi sớm mai.

Bầu trời buổi sáng sớm thật trong lành biết bao. Chị gió tung tăng nô đùa khắp nơi. Cô mấy thì dạo chơi quanh những ngọn núi phía xa. Ông mặt trời dậy thật sớm để đánh thức mọi người sau một đêm dài. Vài chú chim nhỏ cất tiếng hót đón chào ngày mới. Bầu không khí trong lành. Một lúc sau, những cô cậu nắng tinh nghịch cũng thức giấc, chạy nhảy tung tăng dưới mặt đất. Trời xanh thăm thẳm khiến con người cảm thấy thật dễ chịu.

Buổi sáng mùa thu trên quê em thật đẹp. Bầu trời cao vời vợi, xanh thẳm. Từng đám mây trắng vẫn còn đỏng đảnh. Từ phía đông, mặt trời thức dậy sau một giấc ngủ dài. Tia nắng tinh nghịch chạy nhảy khắp mọi nơi. Làn gió heo may se lạnh đang dạo chơi khắp cánh đồng. Cây cối xanh tươi đón chào một ngày mới. Tiếng chim hót líu lo vang khắp cánh đồng. Từng hạt sương long lanh đọng trên những chiếc lá xanh non. Em càng thêm yêu quê hương mình biết bao.

Advertisement

Sáng sớm tinh mơ, không khí thật trong lành. Em nhìn lên bầu trời mà cảm thấy thật thoải mái. Hôm nay, trời cao và xanh thẳm. Những áng mây trắng như bông. Chúng vẫn còn lười biếng sau một giấc ngủ dài. Sau rặng tre xanh, ông mặt trời từ từ thức giấc. Những cô cậu nắng tinh nghịch chạy khắp mọi nơi. Cánh đồng thơm mùi lúa chim. Làn gió khẽ thoang thoảng, se lạnh. Những chú chim bay lượn trên trời. Em yêu biết bao buổi sáng mùa xuân tràn đầy sức sống.

Sáng sớm, thời tiết rất dễ chịu. Bầu trời trong xanh. Đám mây trắng đang lững lời trôi. Từ phía đông, ông mặt trời thức giấc. Ánh nắng tinh nghịch chạy nhảy khắp nơi. Gió heo may khẽ thổi. Chú chim nhỏ bay lượn trên trời. Tiếng chim ríu rít nghe rất vui tai. Em rất thích không khí buổi sáng.

Sáng sớm mùa thu, quê hương của tôi rất đẹp. Thời tiết rất dễ chịu. Bầu trời rộng lớn, trong xanh. Đám mây trắng bồng bềnh như bông. Gió từ biển thổi vào lồng lộng. Ông mặt trời vừa mới thức dậy. Mặt ông còn đỏ rực. Tiếng chim hót ríu rít. Đồng lúa vàng ươm. Em rất yêu buổi sáng trên quê hương.

Buổi sáng, bầu không khí thật tuyệt. Làng quê của em vẫn còn thật yên tĩnh. Em ngước nhìn lên bầu trời. Hôm nay, trời trong xanh, cao vợi. Từng chị mây trắng đang làm biếng. Phía đằng đông, ông mặt trời đã thức giấc. Chỉ một lúc sau, ông mặt trời đã lên cao, tỏa ánh nắng chói chang xuống vạn vật. Xa xa, cánh đồng lúa xanh mướt đang đung đưa theo gió. Thỉnh thoảng, tiếng chim ríu rít lại vang lên. Em cảm thấy thiên nhiên buổi sớm mai mới đẹp làm sao!

Văn Mẫu Lớp 12: Viết Đoạn Văn Nghị Luận Về Lòng Tự Trọng (13 Mẫu) Viết Đoạn Văn Về Lòng Tự Trọng

Lòng tự trọng là một đức tính tốt đẹp của con người, giúp chúng ta biết tiếp nhận thông tin theo đúng hướng. Nó là động lực để ta đương đầu với thử thách, đạp lên khó khăn vươn tới thành công.

Viết đoạn văn về lòng tự trọng

Đoạn văn về lòng tự trọng

Viết đoạn văn nghị luận về lòng tự trọng

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ không tránh khỏi những lúc khó khăn và vấp ngã, để bước qua những khó khăn ấy và đi tiếp trên con đường của mình, chúng ta cần phải rèn luyện cho mình nhiều đức tính tốt đẹp để đương đầu với những sóng gió phía trước. Một trong những đức tốt đẹp mà chúng ta cần có chính là tự trọng. Vậy thế nào là tự trọng? Tự trọng là việc mỗi chúng ta tự ý thức được những giá trị tốt đẹp của bản thân; coi trọng và giữ gìn phẩm cách, danh dự đó và phát triển nó ngày càng tốt đẹp hơn. Mỗi con người ai cũng có những thế mạnh riêng, những phẩm chất tốt đẹp riêng của bản thân mình. Khi chúng ta nhận biết và ý thức được những giá trị đó, chúng ta sẽ tận dụng tối đa được lợi thế của mình để trau dồi và phát triển mạnh mẽ hơn theo chiều hướng tích cực. Bên cạnh đó, người có lòng tự trọng sẽ là người có nhận thức và hành động đúng đắn, sống theo chiều hướng tích cực, góp phần giúp ích cho cuộc sống, cho xã hội và cho người khác. Tuy nhiên, tự trọng không đồng nghĩa với tự cao và tự phụ. Tự cao và tự phụ là thói xấu của con người còn tự trọng là phẩm chất tốt đẹp, nó khiến ta tự hào về những gì chúng ta đã có và thúc đẩy chúng ta tiến xa hơn. Tuy nhiên trong cuộc sống hiện nay vẫn còn có nhiều người chưa có nhận thức, ý thức được những giá trị của bản thân và tự trọng về nó. Lại có những người vì những lợi ích trước mắt của bản thân mà tự hạ thấp mình, đánh mất đi lòng tự trọng vốn có,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn lên án, phê phán. Tự trọng là một phẩm chất đáng quý mà mỗi con người cần rèn luyện. Không một ai là hoàn hảo, nhưng khi ta biết cố gắng hoàn thiện bản thân và vươn lên phía trước, chúng ta sẽ đạt được những thành quả xứng đáng với công sức bỏ ra.

Mỗi con người sinh ra đều có đặc điểm, cá tính và sứ mệnh riêng của mình. Không một ai là giống nhau, chính vì thế, chúng ta hãy hiểu được giá trị của bản thân mình và phát huy những thế mạnh của bản thân. Lòng tự trọng sẽ là đức tính căn bản và cần thiết để mỗi con người thực hiện điều đó. Tự trọng là việc mỗi chúng tự ý thức được những giá trị tốt đẹp của bản thân; coi trọng và giữ gìn phẩm cách, danh dự đó và phát triển nó ngày càng tốt đẹp hơn mà không chạy theo bất kì ai hay bất kì một chuẩn mực nào. Người có lòng tự trọng là luôn biết giá trị của bản thân mình. Họ biết mình là ai, có những gì, tự hào về điều gì và không để người khác xâm phạm đến những điều ấy. Có lòng tự trọng bạn sẽ biết tôn trọng bản thân mình từ đó tôn trọng người khác. Sự tôn trọng thực sự cần thiết trong các mối quan hệ xã hội ngày nay. Được xây dựng trên nền tảng là sự tôn trọng, các mối quan hệ sẽ vững bền hơn. Tuy nhiên trong cuộc sống vẫn còn có nhiều người chưa có nhận thức, ý thức được những giá trị của bản thân và tự trọng về nó. Lại có những người vì những lợi ích trước mắt của bản thân mà tự hạ thấp mình, đánh mất đi lòng tự trọng vốn có,… Bên cạnh đó lại có nhiều người có thói coi thường người khác,… những người này là biểu hiện của những mặt tiêu cực trong xã hội và cần phải thay đổi. Lòng tự trọng là thứ cơ bản và cần thiết đối với mỗi con người. Có lòng tự trọng, bạn mới có được sự tôn trọng của người khác đối với bản thân mình. Bạn phải là người đầu tiên tôn trọng giá trị bản thân mình. Ai ai cũng đều không hoàn hảo nhưng họ vẫn có những thứ để tự hào về con người của mình.

Tự trọng là gì? Tự trọng được xem là ý thức coi trọng giá trị, đức hạnh, phẩm chất, danh dự nhân phẩm của mỗi cá nhân. Nói rộng hơn là biết quý trọng chính bản thân không làm những việc làm sai lệch, việc xấu, việc ác làm ảnh hưởng đến giá trị hình ảnh của chính mình, cùng như làm ảnh hưởng đến cách nhìn nhận nhân cách không tốt của mọi người giành cho mình. Người có lòng tự trọng biết yêu thương bản thân và biết trân trọng bảo vệ chính mình không cho phép bất kỳ ai có quyền xâm hại đến phẩm giá, lòng tự tôn của bản thân. Ngược lại thì khi bản thân mình có lòng tự trọng thì chính mình cũng có ý thức, có trách nhiệm tôn trọng danh dự, nhân phẩm, giá trị của người khác không làm những điều không tốt ảnh hưởng đến họ. Xã hội ai cũng có ý thức về lòng tự trọng thì cuộc sống chúng ta sẽ dần tốt đẹp hơn, con người dần được hoàn thiện nhân cách theo hướng tích cực. Người có lòng tự trọng trước tiên phải có đạo đức, nhân phẩm cao đẹp và sống nhân hậu, luôn vì người khác, không tùy tiện đánh giá nhân cách của người khác. Người có lòng tự trọng thường rộng lượng không so đo, tính toán thiệt hơn, không nhỏ nhen ích kỷ ảnh hưởng đến nhân phẩm của mọi người xung quanh. Chúng ta hãy nhớ rằng tôn trọng bản thân cũng chính là tôn trọng mọi người xung quanh ta.

Theo từ điển Tiếng Việt, “tự trọng” là coi trọng và giữ gìn phẩm cách, danh dự của mình, là ý thức coi trọng giá trị bản thân. Người có lòng “tự trọng” là người luôn biết bản thân mình là ai, mình sinh ra trên cuộc đời này để làm gì? Điều đó được biểu hiện ở chỗ, bạn biết bản thân mình có những điểm mạnh, điểm yếu nào từ đó bạn biết cách phát huy điểm mạnh và luôn cố gắng tìm cách khắc phục điểm yếu. Đối với lứa tuổi học sinh ở lứa tuổi từ 16 – 18, tâm lý luôn muốn được làm người lớn, muốn khẳng định bản thân mình thì việc tu dưỡng lòng “tự trọng” là vô cùng quan trọng. Để làm được điều đó, trước hết bạn cần cố gắng giữ gìn các phẩm chất đạo đức, luôn tôn trọng thầy cô và giữ mối quan hệ hòa nhã với bạn bè. Đặc biệt, bạn luôn phải trung thực với chính bản thân mình và những người xung quanh. Tuyệt đối không được quay cóp, gian lận trong khi làm bài kiểm tra, bởi nếu bị thầy cô phát hiện bạn đã tự mình đánh mất đi lòng tự trọng của chính mình.Lòng tự trọng là một nhân tố quan trọng góp phần tạo nên giá trị bản thân của một người đồng thời nó là nền tảng điều chỉnh suy nghĩ, hành động giúp bạn giao tiếp một cách hiệu quả. Người có lòng tự trọng sẽ biết cách hoàn thiện bản thân mình để trở thành một người được nhiều người yêu mến. Để làm được điều đó, bản thân mỗi người phải luôn nỗ lực, phấn đấu trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Advertisement

Giá trị của con người không phải là được thể hiện ở ngoại hình, hay không chỉ đơn giản là trình độ học vấn, địa vị trong xã hội. Mà nó được thể hiện rõ nhất bằng lòng tự trọng của con người. Lòng tự trọng là coi trọng danh dự, phẩm chất, nhân cách của bản thân. Người có lòng tự trọng là luôn biết giá trị của bản thân mình. Họ biết mình là ai, có những gì, tự hào về điều gì và không để người khác xâm phạm đến những điều ấy. Lòng tự trọng đi liền với cái tôi cá nhân. Bởi mỗi người sẽ có những giá trị riêng của bản thân vì thế mà ai cũng có lòng tự trọng riêng ở mức độ nhất định. Có lòng tự trọng bạn sẽ biết tôn trọng bản thân mình từ đó tôn trọng người khác. Sự tôn trọng thực sự cần thiết trong các mối quan hệ xã hội ngày nay. Để bảo vệ được lòng tự trọng cũng như nhận thức rõ giá trị của bản thân, bạn không làm gì khác ngoài rèn luyện để giữ gìn và phát triển nhân cách trong sạch, đúng mực. Bạn phải học tập hàng ngày để hình thành nhân sinh quan đúng đắn cho bản thân mình. Có như vậy bạn mới có khả năng đánh giá đúng đắn những hành động mà mình làm. Nghiêm khắc với chính bản thân mình là cách tốt nhất để rèn luyện. Hãy rèn luyện sức khỏe, bản thân, học tập không ngừng, để giá trị con người ngày càng phát triển. Bổ sung kiến thức khoa học cũng như xã hội, giữ cho bản thân có một thái độ lạc quan và tích cực trong mọi tình huống, hòa nhã và tôn trọng người đối diện. Biết nhận lỗi và sửa sai lỗi lầm. Đừng để cái tôi cá nhân quá lớn lấn át lòng tự trọng. Hãy cư xử một cách văn minh, lịch sự, hòa nhã và tôn trọng người khác bởi cuộc sống là cho đi rồi lại nhận về. Lòng tự trọng là thứ cơ bản và cần thiết đối với mỗi con người. Có lòng tự trọng, bạn mới có được sự tôn trọng của người khác đối với bản thân mình.

Chúng ta ai cũng cố gắng để hoàn thiện bản thân mình và tạo ra những giá trị tốt đẹp nhất cho bản thân. Khi chúng ta có được những giá trị đó, ta cần có thêm lòng tự trọng. Tự trọng là việc tự ý thức được những giá trị của bản thân; coi trọng và giữ gìn phẩm cách, danh dự đó và phát triển nó ngày càng tốt đẹp hơn. Người có lòng tự trọng là luôn biết giá trị của bản thân mình. Họ biết mình là ai, có những gì, tự hào về điều gì và không để người khác xâm phạm đến những điều ấy. Lòng tự trọng là một nhân tố quan trọng góp phần tạo nên giá trị bản thân của một người đồng thời nó là nền tảng điều chỉnh suy nghĩ, hành động giúp bạn giao tiếp một cách hiệu quả. Chính lòng tự trọng làm nên giá trị bản thân của mỗi người, giúp con người luôn hướng đến những chuẩn mực chung của xã hội, làm những điều tốt đẹp, suy nghĩ những điều thiện, những điều tích cực. Lòng tự trọng là một thước đo nhân cách của con người trong xã hội. Xã hội ngày càng văn mình và hiện đại thì lòng tự trọng của con người cũng phải càng lớn. Bên cạnh đó, trong xã hội vẫn còn có nhiều người chưa có nhận thức, ý thức được những giá trị của bản thân và tự trọng về nó. Lại có những người vì những lợi ích trước mắt của bản thân mà tự hạ thấp mình, đánh mất đi lòng tự trọng vốn có,… Là chủ nhân tương lai của đất nước, chúng ta hãy rèn luyện lòng tự trọng cho bản thân bằng cách học tập không ngừng, để giá trị con người ngày càng phát triển. Bổ sung kiến thức khoa học cũng như xã hội, giữ cho bản thân có một thái độ lạc quan và tích cực trong mọi tình huống, hòa nhã và tôn trọng người đối diện. Biết nhận lỗi và sửa sai lỗi lầm. Mỗi ngày rèn luyện bản thân một chút ta sẽ trở nên tích cực hơn, hoàn thiện hơn mỗi ngày, cống hiến được những điều tốt đẹp cho xã hội. Đừng để thời gian trôi qua lãng phí, hãy cố gắng ngay từ hôm nay.

Tự trọng là biết coi trọng và giữ gìn phẩm cách, biết điều chỉnh hành vi của mình sao cho phù hợp với các chuẩn mực xã hội. Người có lòng tự trọng luôn biết tôn trọng bản thân và người khác, tích cực xây dựng những mối quan hệ xã hội tốt đẹp, quyết liệt chống lại cái xấu, cái ác, bảo vệ công bằng và lẽ phải. Người có lòng tự trọng luôn hết lòng vì công việc, tôn trọng giờ giấc, trung thực với mọi người, đặt lợi ích của tập thể lên hàng đầu, hướng kết quả cao nhất trong công việc. Họ cũng sẵn sàng dám nhận ra lỗi sai của mình, sống trong sạch, thẳng thắn và có trách nhiệm cao trong công việc và trong ứng xử với mọi người. Ai cũng cần có lòng tự trọng. Chính lòng tự trọng tôn vinh vẻ đẹp nhân cách, khẳng định sức mạnh trí tuệ, cảm xúc và bản lĩnh hành động của con người. Cũng chính lòng tự trọng giúp ta phân biệt được giá trị của bản thân, nhận rõ thiện – ác và quan niệm về lí tưởng sống sâu sắc. Lòng tự trọng là một thước đo nhân cách của con người trong xã hội. Xã hội ngày càng văn mình và hiện đại thì lòng tự trọng của con người cũng phải càng lớn. Giá trị bản thân mỗi con người được làm nên từ lòng tự trọng, hướng con người tới những chuẩn mực chung của xã hội, giúp cho cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn. Dẫu có đói rách, miễn còn lòng tự trọng, chắc chắn một ngày nào đó, con người cũng vươn tới thành công.

Lòng tự trọng là một trong những đức tính cao quý của con người, mà mỗi chúng ta đều cần phải có phẩm chất đó. Lòng tự trọng là coi trọng danh dự, phẩm chất, nhân cách của bản thân và những người xung quanh ta. Người có lòng tự trọng sẽ biết bảo vệ lòng tự trọng của mình. Hằng ngày, ai cũng biểu hiện ra lòng tự trọng của mình. Khi chúng ta giao tiếp với người khác, khi chúng ta làm việc, chúng ta tự đánh giá bản thân mình. Một người có lòng tự trọng được thể hiện qua cảm thấy có giá trị và được chấp nhận bởi những người khác, cảm thấy xứng đáng được đối xử công bằng, tôn trọng, chấp nhận và tôn trọng chính mình ngay cả khi bạn sai lầm, tin vào bản thân, dù có thể bạn không đạt tới thành công ngay từ lần đầu tiên. Ví dụ như khi học sinh đi thi không quay cóp, gian lận, luôn làm bài tập đầy đủ, vâng lời thầy cô,… Lòng tự trọng là một nhân tố quan trọng góp phần tạo nên giá trị bản thân của một người đồng thời nó là nền tảng điều chỉnh suy nghĩ, hành động giúp bạn giao tiếp một cách hiệu quả. Người có lòng tự trọng sẽ biết cách hoàn thiện bản thân mình để trở thành một người được nhiều người yêu mến. Trái lại, với những người không có lòng tự trọng sẽ phải sống trong sự cô lập với xã hội vì không có các mối quan hệ. Vì vậy chúng ta cần phải coi trọng, giữ gìn phẩm cách, cư xử đàng hoàng, đúng mực, luôn làm tròn trách nhiệm được giao phó, không để người khác phải chê trách, nhắc nhở, rèn luyện cách đối nhân xử thế và luôn thân thiện cởi mở với mọi người xung quanh, có được như vậy chúng ta mới đem lại được giá trị to lớn cho cuộc sống.

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ không tránh khỏi những lúc khó khăn và vấp ngã, để bước qua những khó khăn ấy và đi tiếp trên con đường của mình, chúng ta cần phải rèn luyện cho mình nhiều đức tính tốt đẹp để đương đầu với những sóng gió phía trước. Một trong những đức tốt đẹp mà chúng ta cần có chính là tự trọng. Tự trọng là coi trọng và giữ gìn phẩm cách, danh dự của mình. Người có lòng tự trọng là luôn biết giá trị của bản thân mình. Họ biết mình là ai, có những gì, tự hào về điều gì và không để người khác xâm phạm đến những điều ấy. Sống tự trọng là biết giữ gìn phẩm giá, nhân cách, dám bênh vực lẽ phải dù có ảnh hưởng đến quyền lợi bản thân. Con người không có lòng tự trọng sẽ trở nên vị kỷ, hèn hạ, sống giả dối. Lòng tự trọng là sự song hành giữa nhận thức và hành động, giữa lời nói và việc làm. Một dân tộc có lòng tự trọng khẳng định được chỗ đứng của mình trên trường quốc tế, vị thế và tầm vóc của dân tộc đó cũng được nâng cao theo thời gian. Lòng tự trọng phải luôn đi kèm với tính khiêm nhường, từ tốn, biết người biết ta. Chính lòng tự trọng làm nên giá trị bản thân của mỗi người, giúp con người luôn hướng đến những chuẩn mực chung của xã hội, làm những điều tốt đẹp, suy nghĩ những điều thiện, những điều tích cực… Vì vậy mỗi con người cần bồi đắp cho mình cách sống tự trọng từ những việc làm nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên bên cạnh những con người giàu lòng tự trọng, biết ý thức về bản thân và về công việc thì còn không ít những kẻ thiếu lòng tự trọng. Hoặc có lòng tự trọng nhưng lòng tự trọng quá cao sinh ra tính tự ái, tự cao, tự kiêu. Những người này cần xem xét lại bản thân mình và sửa đổi theo chiều hướng tích cực. Chúng ta hãy sống với những nhận định đúng đắn, cố gắng vươn lên và đạt được những giá trị tốt đẹp cho bản thân cũng như xã hội.

Tự trọng là một đức tính tốt đẹp của con người trong xã hội ngày nay. Hiểu một cách đơn giản lòng tự trọng là coi trọng danh dự, phẩm chất, nhân cách của bản thân. Người có lòng tự trọng là luôn biết giá trị của bản thân mình. Họ biết mình là ai, có những gì, tự hào về điều gì và không để người khác xâm phạm đến những điều ấy. Người có lòng tự trọng sẽ biết bảo vệ lòng tự trọng của mình. Lòng tự trọng sẽ không là những thứ đi ngược với lương tâm con người. Đừng qui lòng tự trọng với tâm lý sĩ diện là một. Hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau và thể hiện những thái độ hoàn toàn khác nhau. Tâm lý sĩ diện thể hiện một thái độ tiêu cực còn lòng tự trọng thì ngược lại. Nó đem đến những tích cực nhất định. Lòng tự trọng đi liền với cái tôi cá nhân. Bởi mỗi người sẽ có những giá trị riêng của bản thân vì thế mà ai cũng có lòng tự trọng riêng ở mức độ nhất định. Có lòng tự trọng bạn sẽ biết tôn trọng bản thân mình từ đó tôn trọng người khác. Sự tôn trọng thực sự cần thiết trong các mối quan hệ xã hội ngày nay. Được xây dựng trên nền tảng là sự tôn trọng, các mối quan hệ sẽ vững bền hơn. Bạn không thể sống trong sự cô lập với xã hội vì thế không có các mối quan hệ, bạn sẽ không thể tồn tại được. Lòng tự trọng sẽ giúp bạn có được những mối quan hệ lâu dài. Không chỉ thế, lòng tự trọng còn là nội tâm, là lý trí để ngăn cản bạn làm những điều xấu, những hành vi đi ngược với đạo đức và lương tâm con người. Bởi có lòng tự trọng, bạn sẽ tìm cách để bảo vệ nó. Để bảo vệ nó bạn sẽ không để mình hành động theo bản năng mà luôn suy xét lợi, hại cũng như sự ảnh hưởng của nó. Hành động sau suy nghĩ sẽ là một cách tốt để bạn giảm đi những sai lầm không đáng có. Đó cũng là cách để ta bảo vệ lòng tự trọng của chính mình.

Nếu “Tự phụ” là một trong những thói xấu của người đời thì “Tự trọng” lại là một nét tính cách được coi là nền tảng để làm nên phẩm giá cao quý của một con người chân chính. Bởi ‘’tự trọng’’ là coi trọng và giữ gìn phẩm cách, danh dự của mình. Từ ngàn xưa, ông cha ta đã đặt danh dự lên hàng đầu: “Đói cho sạch, rách cho thơm”, “Tốt danh hơn lành áo”… Tính “tự trọng” không phải tự nhiên mà có. Đó là kết quả của một quá trình được giáo dục và tự tu dưỡng lâu dài của mỗi cá nhân. Khi một học sinh không thuộc bài nhưng dứt khoát không quay cóp của bạn bên cạnh, không giở sách để chép, đó là “tự trọng”. Có lỗi, biết nhận và biết sửa lỗi, đó là “tự trọng”. Việc gì làm được thì cố gắng làm, không phiền lụy đến người khác, đó là “tự trọng’’. Không làm điều gì tổn hại đến thanh danh, không bị khuất phục trước cường quyền, bạo lực; không bị mua chuộc bởi tiền tài, danh vọng, đó là “tự trọng”. Tóm lại, “tự trọng” là một đức tính đáng quý và nghiễm nhiên người có tính tự trọng sẽ được mọi người yêu mến và nể trọng. Song, cũng cần phê phán những kẻ thiếu tự trọng, vì một nguồn lợi cá nhân nào đó mà bán rẻ danh dự và tự chà đạp nhân phẩm của bản thân. Mỗi chúng ta hãy tự có trách nhiệm với danh dự của bản thân, bằng cách rèn luyện tính tự trọng – nền tảng làm nên phẩm giá của một con người chân chính.

Tự trọng là một trong những phẩm chất đạo đức của con người, mỗi chúng ta đều có những phẩm chất đó và cần phải có cách nhìn mới mẻ về lòng tự trọng và mối quan hệ đối nhân xử thế với mọi người xung quanh trong cuộc sống này. Tự trọng là một trong những phẩm chất đáng quý, đó là sự xấu hổ và là một chuẩn mực mà nằm trong giới hạn con người của họ, mỗi chúng ta đều có lòng tự trọng đó nhưng mức độ của mỗi người là khác nhau và điều đó biểu hiện được những phẩm chất trong một con người. Lòng tự trọng đôi khi được đánh giá cao, nhưng ngược lại một số người lại quá coi trọng lòng tự trọng của chính mình mà không chịu nghe người khác nói, như dân tộc ta đã có câu nhân hậu thù cần có lòng đồng cảm và sẻ chia đó cũng đã nhắc nhở những con người có lòng tự trọng quá cao cần xem xét và suy nghĩ lại những điều đó để có cách nhìn tốt và ý nghĩa hơn, cuộc sống của mỗi người đều được. Quan hệ giữa con người với con người đó được xem như cách đối nhân xử thế, cách ứng xử thái độ của con người được đánh giá vô cùng mạnh mẽ và nó có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống của mỗi người chúng ta nên hiểu và có cái nhìn sâu sắc về vấn đề này, bởi nó vô cùng nhạy cảm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của mỗi chúng ta, những điều mà xã hội này cần và những điều đúng với chuẩn mực đạo đức mà xã hội này ban tặng cho chính mình. Cách ứng xử đó cần phải dựa trên một chuẩn mực đó được gọi là những chuẩn mực nằm trong giới hạn mà xã hội này cho phép, mỗi chúng ta nên rèn luyện cách đối nhân xử thế và luôn thân thiện cởi mở với mọi người xung quanh, có được như vậy chúng ta mới đem lại được giá trị to lớn cho cuộc sống.

Bạn sinh ra là gì và bạn sẽ là ai? Có khi nào bạn tự nhận thức đúng đắn giá trị của bản thân mình? Để trả lời được những câu hỏi đó thì trước hết bạn cần hiểu thế nào là lòng tự trọng. Tự trọng là việc mỗi người tự ý thức được những giá trị của bản thân; coi trọng và giữ gìn phẩm cách, danh dự đó và phát triển nó ngày càng tốt đẹp hơn. Bên cạnh đó, tự trọng còn là việc chúng ta biết bảo vệ bản thân, không cho người khác động chạm hoặc xúc phạm đến giá trị của mình. Người có lòng tự trọng là những người hiểu được giá trị của bản thân mình, biết mình là ai và cần gì. Luôn cố gắng hoàn thiện bản thân, theo đuổi, thực hiện mục tiêu, ước mơ của mình một cách nhiệt thành nhất. Người có lòng tự trọng cũng là người không bao giờ coi thường người khác, họ đối xử lịch sự, nhã nhặn với mọi người, luôn tôn trọng những người xung quanh. Lòng tự trọng có vai trò và ý nghĩa vô cùng to lớn đối với cuộc sống của con người: Lòng tự trọng khiến cho bản thân người đó tốt đẹp hơn. Người có lòng tự trọng sẽ là người có nhận thức và hành động đúng đắn, sống theo chiều hướng tích cực, góp phần giúp ích cho cuộc sống, cho xã hội và cho người khác. Tuy nhiên, tự trọng không đồng nghĩa với tự cao và tự phụ. Tự cao và tự phụ là thói xấu của con người còn tự trọng là phẩm chất tốt đẹp, nó khiến ta tự hào về những gì chúng ta đã có và thúc đẩy chúng ta tiến xa hơn. Trong xã hội vẫn còn có nhiều người chưa có nhận thức, ý thức được những giá trị của bản thân và tự trọng về nó. Lại có những người vì những lợi ích trước mắt của bản thân mà tự hạ thấp mình, đánh mất đi lòng tự trọng vốn có,… Những người này cần xem xét lại bản thân nếu muốn cuộc sống của mình tốt đẹp hơn. Mỗi chúng ta chỉ được sống một lần và quỹ thời gian có giới hạn, hãy giữ lấy cho mình lòng tự trọng và cố gắng hướng về phía trước.

Văn Mẫu Lớp 12: Đoạn Văn Bàn Về Ý Nghĩa Của Sự Quyết Tâm (8 Mẫu) Viết Đoạn Văn Về Sự Quyết Tâm

Ý nghĩa của sự quyết tâm – Mẫu 1

Trong cuộc sống, con người ai cũng sẽ phải trải qua những khó khăn, vấp ngã thì mới có thể rút ra bài học cho bản thân và nên người. Để có được những điều tốt đẹp đòi hỏi con người phải có những sự quyết tâm rất lớn. Từ đây, chúng ta có thể khẳng định sự quyết tâm có vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi người. Sự quyết tâm chính là việc mỗi người nỗ lực hết sức mình, dốc hết khả năng của mình để thực hiện ước mơ, nguyện vọng, mục tiêu mà bản thân mình đã đặt ra. Sự quyết tâm có vai trò và ý nghĩa vô cùng to lớn có tính chất quyết định đến sự thành công của mỗi người. Nếu thiếu đi sự quyết tâm, giấc mơ của ta sẽ mãi dang dở, ngày càng xa rời ra và trở nên hão huyền hơn bao giờ hết. Sự quyết tâm chính là sợ dây kéo ước mơ gần lại với hiện thực. Quyết tâm làm cho con người mạnh mẽ hơn, kiên định hơn với lí tưởng sống của mình, từ đó có thêm động lực để cố gắng, phấn đấu. Nếu không có sự quyết tâm, bản thân ta sẽ không thể phát triển tốt đẹp, ngày càng lún sâu vào vũng bùn, trở nên nông cạn hơn bao giờ hết. Không có sự quyết tâm, con người sẽ không có động lực phấn đấu, mất đi sự kiên trì và những đức tính tốt đẹp của bản thân. Là người học sinh, chủ nhân tương lai của đất nước, mang trong mình nhiều ước mơ, khát vọng, lí tưởng sống cao đẹp thì ngay từ bây giờ ta hãy sống với sự quyết tâm, ý chí mạnh mẽ để có thể hiện thực hóa những ước mơ đó của chính mình. Thời gian không chờ đợi bất kì ai cũng như không quay ngược lại quá khứ, chính vì thế, ta cần biết cố gắng nhiều hơn nữa từng ngày, biết nắm bắt thời cơ và tạo ra những giá trị tốt đẹp cho bản thân cũng như cho xã hội ngày càng trở nên văn minh, thịnh vượng hơn.

Viết đoạn văn 200 chữ về ý nghĩa của sự quyết tâm – Mẫu 2 Đoạn văn về ý nghĩa của sự quyết tâm – Mẫu 3

Trong cuộc sống, sự quyết tâm chính là một trong những yếu tố không thể thiếu để có thể đạt được thành công. Thật vậy, sự quyết tâm có vai trò tạo nên sức mạnh ý chí ở tinh thần bên trong và thúc đẩy con người làm việc không ngừng cho đến khi đạt được thành quả mà mình mong muốn. Trên thực tế, những người có lòng quyết tâm thường có ý chí mạnh mẽ, kiên định và theo đuổi đến cùng với mục tiêu mà mình đã đề ra cũng như với mục tiêu mà mình muốn đạt được. Hơn nữa, nhờ lòng quyết tâm và ý chí mạnh mẽ, ta sẽ không bỏ ngang giữa chừng vấn đề mà mình đang làm, cũng như sẽ luôn cố gắng tìm ra cơ hội mới, con đường mới khi gặp khó khăn giữa chừng. Bằng một sự bền bỉ, quyết tâm cao độ đối với mục tiêu mà mình đã đề ra, không chỉ con người sẽ đạt được những thành công trong cuộc sống mà còn tạo dựng được sự tự chủ của bản thân cũng như sống một cuộc sống có ý nghĩa hơn bao giờ hết. Chỉ khi ý chí và quyết tâm đủ lớn, mỗi người sẽ không bao giờ bỏ cuộc giữa chừng giữa chông gai và khó khăn. Và khi có lòng quyết tâm, nó sẽ giống như ngọn đèn hải đăng soi sáng cách mà chúng ta chinh phục con đường sự nghiệp, giúp chúng ta tránh rơi xuống những “ổ gà”, vấp ngã. Bên cạnh đó, sự kiên nhẫn và lòng quyết tâm sẽ tạo được sức mạnh vực được mỗi người bước tiếp sau những thất bại, học được từ những thất bại và đi tiếp đến thành công. Chính vì vậy, những sự nỗ lực và rèn luyện chính mình chính là nền móng cho những thành quả về lâu về dài. Trên thực tế, không có nhà tỷ phú hay nhà doanh nhân nào giàu có chỉ sau một đêm. Họ đều phải trải qua hàng chục năm khổ luyện, rèn giũa trong lĩnh vực. Tuy nhiên, sự khác biệt của họ là họ có lòng quyết tâm lập nghiệp lớn, không bao giờ bỏ cuộc, rèn cho mình một tầm nhìn xa trông rộng và đầu óc tiến thủ. Vậy nên, trong thời buổi nền kinh tế thị trường và hội nhập thế giới, nếu như con người ko trang bị cho mình lòng quyết tâm cao độ, đức tính kiên trì, rèn giũa cũng như kiến thức, kỹ năng thì sẽ bị tụt hậu. Học sinh chính là những chủ nhân tương lai của đất nước chính vì vậy, các em cần có lòng quyết tâm với mọi việc cũng như trang bị kiến thức và rèn luyện kỹ năng học hỏi của mình ngay từ trên ghế nhà trường.

Viết đoạn văn 200 chữ về sự quyết tâm – Mẫu 4

Trong cuộc sống, không phải lúc nào con đường đi đến thành công cũng bằng phẳng, đôi khi chúng ta còn gặp phải thất bại, không thể đứng dậy đi tiếp. Nhưng có lòng quyết tâm, ta sẽ vượt qua tất cả. Vậy thế nào là sự quyết tâm? Đó là ý chí nghị lực, là lòng gan dạ, dũng cảm quyết chí hoàn thành một mục tiêu, kế hoạch nào đó. Người quyết tâm luôn đạt được thành công. Thực tế trong cuộc sống cho ta thấy rất nhiều tấm gương sở hữu đức tính cao đẹp này. Tiêu biểu như nhà bác học Ê – đi – sơn, để phát minh ra đèn điện, ông đã phải trải qua biết bao đớn đau, thất bại. Ấy thế mà ông không nản lòng, quyết chí sáng tạo, phát minh. Thật vậy, lòng quyết tâm chính là một trong những phẩm chất cần có ở mỗi con người. Hơn hết, nó còn là thước đo cốt cách của con người. Chưa dừng lại ở đó, có lòng quyết tâm, ta sẽ chinh phục được nhiều con đường mới, vượt qua được bão giông của cuộc đời. Qua đây, mỗi chúng ta hãy không ngừng cố gắng, nỗ lực, quyết tâm bản lĩnh vươn tới những giá trị tốt đẹp, cống hiến nhiều thành tích cao, góp phần nâng cao vị thế của nước nhà trên trường quốc tế.

Đoạn văn nghị luận về sự quyết tâm – Mẫu 5

Cuộc sống luôn buộc con người phải đối mặt với rất nhiều khó khăn thử thách. Nếu muốn đạt được thành công, nhất định chúng ta phải có lòng quyết tâm. Đầu tiên, có thể hiểu đơn giản rằng quyết tâm là cố gắng, nỗ lực để thực hiện mục tiêu cho dù phải đối mặt với thử thách. Trên con đường bước tới thành công, luôn có những khó khăn tiếp bước. Không có một con đường nào là bước đi dễ dàng. Luôn luôn tồn tại những thử thách để chúng ta rèn luyện bản thân. Nhưng mấy ai dám đương đầu với khó khăn? Nhưng sự quyết tâm sẽ giúp con người có thêm năng lượng, cũng là cơ sở để thôi thúc chúng ta tiếp tục hành động để hoàn thành mục tiêu đã đề ra. Bên cạnh đó, lòng quyết tâm cũng con người khắc phục được những hạn chế của bản thân để tiếp tục hoàn thành mục tiêu. Thomas Edison được mệnh danh là nhà phát minh vĩ đại nhất mọi thời đại. Các phát minh của ông thực sự đã làm thay đổi lịch sử toàn nhân loại. Một trong những phát minh vĩ đại của ông chính là bóng đèn. Khi nghiên cứu để phát minh ra chiếc bóng đèn – một phát minh đã làm thay đổi cả thế giới loài người. Thomas Edison đã làm thí nghiệm thất bại đến 10.000 lần để có được lần thành công cuối cùng. Ngoài ý chí, nghị lực cũng như sự kiên trì thì lòng quyết tâm đã giúp ông thành công. Như vậy, sự quyết tâm đóng vai trò quan trọng đối với mỗi con người.

Đoạn văn bàn về ý nghĩa của sự quyết tâm – Mẫu 6

Con đường bước tới thành công luôn có khó khăn, thử thách. Nhưng nếu như có sự quyết tâm thực hiện những mục tiêu đã đặt ra, con người sẽ nhanh chóng đến bước đến đích. Lòng quyết tâm sẽ giúp con người có được ý chí, nghị lực cùng với sự kiên trì để thực hiện được mục tiêu mà bản thân đã đề ra. Hơn nữa, nhờ lòng quyết tâm con người sẽ không từ bỏ khi gặp phải vấn đề mà sẽ tìm cách giải quyết nó. Từ đó, chúng ta sẽ cố gắng tìm ra cơ hội mới, con đường mới khi gặp khó khăn giữa chừng. Chỉ khi có sự quyết tâm cao nhất, chúng ta mới sẵn sàng cho một hành trình chinh phục ước mơ. Lòng quyết tâm giống như một ngọn đèn soi sáng cách mà chúng ta chinh phục con đường tiến đến thành công. Chủ tịch Hồ Chí Minh khi còn là một chàng thanh niên đã ra đi tìm đường cứu nước với hai bàn tay trắng. Người ra đi với quyết tâm tìm ra con đường cứu nước cho dân tộc Việt Nam. Suốt nhiều năm bôn ba ở nước ngoài, Người phải làm nhiều nghề để kiếm sống có những lúc nghèo khổ tưởng như không có gì để ăn. Nhưng không ngại khó khăn gian khổ, Bác luôn giữ vững tinh thần của người chiến sĩ cộng sản. Lòng quyết tâm đã giúp Người có thêm nghị lực để vượt qua khó khăn tìm ra con đường cứu nước cho dân tộc. Với một học sinh, lòng quyết tâm giúp chúng ta kiên trì học tập, rèn luyện để hoàn thiện bản thân tốt hơn. Quả là, thành công chỉ đến với những người có đủ quyết tâm.

Đoạn văn bàn về ý nghĩa của sự quyết tâm – Mẫu 7

Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai” (Đường đến ngày vinh quang). Những khó khăn, thử thách chính là một phần tất yếu để dẫn đến thành công. Và khi đối mặt với điều đó con người cần có lòng quyết tâm. Quyết tâm có thể hiểu là một trạng thái thuộc về tinh thần, được cụ thể bằng hành động không ngừng cố gắng, nỗ lực để thực hiện bằng được mục tiêu đã đặt ra. Nhờ có lòng quyết tâm mà chúng ta có được ý chí, nghị lực cũng như sự kiên trì trong mọi công việc. Sự quyết tâm cũng thôi thúc con người phải thực hiện những mục tiêu đã được đặt ra, khắc phục sai lầm, vượt qua thất bại để bước tiếp. Cao Bá Quát – một con người nổi tiếng với tài văn hay chữ tốt. Nhưng không ai có thể ngờ được, khi còn đi học, ông thường bị cho điểm kém vì chữ xấu. Một lần nọ, Cao Bá Quát có viết đơn cho một bà cụ để kêu oan. Bà cụ đem nộp lá đơn lên cho quan nhưng vì chữ viết quá xấu mà quan đọc không được bèn thét lính đuổi bà cụ ra khỏi công đường. Khi đó, ông mới thấm thía rằng: “dù văn hay đến đâu mà chữ xấu cũng chẳng ích gì!”. Chính vì lẽ đó, Cao Bá Quát đã quyết tâm luyện chữ với phương pháp vô cùng công phu. Tối nào ông cũng luyện việt và phải viết xong mười trang vớ mới chịu đi ngủ. Chính nhờ lòng quyết tâm đã giúp ông khắc phục được bản thân. Như vậy, lòng quyết tâm có một ý nghĩa to lớn trong cuộc sống của con người.

Advertisement

Viết đoạn văn về sự quyết tâm – Mẫu 8

Quyết tâm là ý chí của một người nào đó nhất thiết phải làm việc gì đó. Người quyết tâm sẽ mang lại hiệu quả công việc cao cũng như giúp người đó vượt qua khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Có thể nhắc tới biểu hiện của sự quyết tâm là nỗ lực học tập thật tốt, cố gắng làm tốt những công việc của bố mẹ giao phó. Trong cuộc sống, hầu hết những người thành đạt đều trải qua những khó khăn, sai lầm và thất bại. Họ gặp thất bại nhiều hơn người bình thường, nhưng họ lại luôn biết vươn lên, quyết tâm, kiên trì theo đuổi mục tiêu mà mình đã chọn, sau những thất bại. Còn đối với người không thành đạt thì họ lo sợ không dám thử thách, hoặc bỏ cuộc ngay sau khi bị thất bại. Chính vì thế mà bí quyết của sự thành công là biết rút ra bài học từ sự thất bại. Khi đó thất bại sẽ trở thành hạt giống của thành công sau này. Bởi trong thất bại luôn tiềm ẩn sự sáng tạo. Có thể nói ý chí và lòng quyết tâm là sinh lực của cuộc sống, là sức mạnh của tinh thần, và là tài sản tinh thần lớn nhất của con người. Những người làm nên được những sự việc phi thường đều là những người biết kiên trì đối mặt với những thách thức, khó khăn nhất. Họ dám dũng cảm dấn bước vào con đường mới mẻ và làm những việc mà họ chưa từng làm. Như đã thành một chân lý đó là: Không có sự thành công nào đạt được mà thiếu ý chí và lòng quyết tâm. Ý chí và lòng quyết tâm giúp phát huy hết tiềm năng to lớn trong mỗi con người. Bởi những người có ý chí và quyết tâm thì nghị lực của họ bao giờ cũng là vô hạn. Nếu cuộc sống bình thường khiến ta cảm thấy tẻ nhạt, thì ý chí vượt qua thử thách sẽ mang lại niềm vui và ý nghĩa chân chính cho cuộc đời ta. Khi đối diện với khó khăn thách thức, hãy tìm mọi cách để vượt qua chứ không nên tìm đường thoái lui.

Tập Làm Văn Lớp 3: Kể Lại Câu Chuyện Nâng Niu Từng Hạt Giống Dàn Ý & 6 Bài Văn Mẫu Lớp 3 Hay Nhất

Kể lại câu chuyện Nâng niu từng hạt giống

Đề bài: Nghe và kể lại câu chuyện “Nâng niu từng hạt giống”.

Ông Lương Định Của là người thế nào? (Là một nhà khoa học có công tạo ra nhiều giống lúa mới).

Viện nghiên cứu nhận được quà gì từ người bạn nước ngoài?

Vì sao ông Lương Định Của không đem gieo ngay cả mười hạt giống? (Thời tiết lúc đó ra sao? Nếu đem gieo, những hạt giống nảy mầm rồi sẽ thế nào?)

Ông Lương Định Của đã làm gì để bảo vệ giống lúa? (Ông chia 10 hạt thóc giống làm mấy phần? Một phần được gieo ở đâu và phần còn lại ông đã làm thế nào để làm cho hạt thóc nảy mầm?)

Câu chuyện đã giúp em hiểu điều gì về nhà nông học Lương Định Của?

Ông Lương Định Của một nhà khoa học nổi tiếng ở nước ta và thế giới. Viện nghiên cứu của ông có lần nhận được món quà mười hạt thóc giống do một người bạn nước ngoài gửi tặng. Lúc ấy, trời đang rét đậm kéo dài. Để cứu mấy hạt thóc giống, ông đem chia ra làm hai, một nửa gieo trong phòng thí nghiệm, một nửa ông ngâm nước ấm rồi lấy khăn gói cẩn thận. Tối đi ngủ, ông đem theo mình, trùm chăn kín để hơi ấm của cơ thể làm cho thóc nảy mầm. Sau đợt rét ấy, chỉ có nắm hạt giống ông luôn đem theo trong mình là nảy mầm xanh tốt.

Viện nghiên cứu của ông Lương Định Của nhận được một món quà do một người bạn của ông gửi tặng. Đó là mười hạt giống lúa quý. Đang lúc trời rét đậm kéo dài, ông Của chia mười hạt giống ra làm hai. Một nửa gieo ở phòng thí nghiệm, còn một nửa ông đem về, dùng nước ấm để ngâm, rồi gói vào khăn. Tối tối, ông ủ vào trong người để nhờ nhiệt độ cơ thể giúp hạt giống nảy mầm. Quả nhiên sau đợt rét, chỉ có năm hạt giống ủ trong người là nảy mầm xanh tốt. Ông là một nhà khoa học đã tạo ra được nhiều giống lúa quý cho nền nông nghiệp Việt Nam.

Ông Lương Định Của là một nhà khoa học có công tạo ra nhiều giống lúa mới. Có lần, một bạn nước ngoài gửi cho viện nghiên cứu của ông mười hạt thóc giống quý. Giữa lúc ấy, trời rét đậm, ông Của bảo: “Không thể để những hạt giống quý này nảy mầm rồi chết vì rét”. Ông chia mười hạt thóc giống làm hai phần. Năm hạt, ông đem gieo trong phòng thí nghiệm, còn năm hạt kia, ông ngâm nước ấm, gói vào khăn. Tối tối ủ trong người, trùm chăn ngủ để hơi ấm của cơ thể làm cho thóc nảy mầm. Sau đợt rét kéo dài, chỉ có năm hạt thóc ông Của ủ trong người là giữ được mầm xanh.

Ông Lương Định Của là một nhà khoa học có công tạo ra nhiều giống lúa mới. Một lần, một người bạn nước ngoài gửi cho viện nghiên cứu của ông mười hạt giống quý. Thời tiết lúc đó đang rét đậm. Sợ rằng những hạt giống này khi nảy mầm ra sẽ chết rét nên ông chia chúng làm hai phần. Năm hạt ông đem gieo trong phòng thí nghiệm. Năm hạt kia ông ngâm nước ấm, gói vào khăn, tối tối đem ủ trong người, trùm chăn ngủ để hơi ấm toả ra làm cho hạt thóc nảy mầm. Sau đợt rét kéo dài, những hạt gieo ở phòng thí nghiệm nảy mầm rồi chết hết, chỉ còn năm hạt được ông Của ủ trong người là giữ được mầm xanh.

Lương Định Của là một nhà khoa học nổi tiếng. Một lần, viện nghiên cứu của ông nhận được món quà là mười hạt thóc giống do một người bạn nước ngoài tặng. Lúc ấy, trời đang rét đậm kéo dài. Sợ những hạt giống chết, ông đem chia ra làm hai. Một nửa gieo trong phòng thí nghiệm. Còn một nửa ông ngâm nước ấm rồi lấy khăn gói cẩn thận. Tối đi ngủ, ông đem theo mình, trùm chăn kín để hơi ấm của cơ thể làm cho thóc nảy mầm. Đợt rét qua đi, chỉ có nắm hạt giống ông luôn đem theo trong mình là nảy mầm xanh tốt. Và nhờ có ông mà nền nông nghiệp Việt Nam mới phát triển thêm nhiều loại giống lúa quý.

Advertisement

Lương Định Của là một nhà khoa học nổi tiếng trong và ngoài nước. Một lần, viện nghiên cứu của ông được tặng một món quà. Đó là mười hạt giống lúa quý. Nhưng trời đang rét đậm kéo dài, để bảo vệ giống lúa quý. Ông đem gieo một nửa ở phòng thí nghiệm, còn một nửa ông đem về, dùng nước ấm để ngâm, rồi gói vào khăn. Tối tối, ông ủ vào trong người để nhờ nhiệt độ cơ thể giúp hạt giống nảy mầm. Sau đợt rét, chỉ có năm hạt giống ủ trong người là nảy mầm xanh tốt. Chính Lương Định Của cũng đã phát triển ra nhiều giống lúa cho nền nông nghiệp Việt Nam.

Văn Mẫu Lớp 6: Đóng Vai Nhân Vật Người Em Kể Lại Truyện Cây Khế (8 Mẫu) Những Bài Văn Mẫu Lớp 6

Đóng vai người em kể lại truyện Cây khế

Tài liệu bao gồm 8 đoạn văn mẫu, sẽ giúp cho các bạn học sinh lớp 6 có thêm ý tưởng hoàn thiện bài viết của mình. Nội dung chi tiết được đăng tải ngay sau đây.

Đóng vai người em kể lại truyện Cây khế – Mẫu 1

Cha mẹ mất sớm. Tôi và anh trai sống cùng nhau. Chúng tôi chăm chỉ làm lụng nên cũng có của ăn của để. Kể từ khi lấy vợ, anh trai tôi đâm ra lười biếng.

Một hôm, anh gọi tôi đến chia gia sản. Tôi được một túp lều, trước cửa có một cây khế. Phận làm em nên tôi chấp nhận.

Vợ chồng tôi chăm chỉ làm ăn và chăm sóc cho cây khế. Đến mùa, khế chín. Vợ chồng tôi tính vặt khế đem đi bán. Nhưng đến sáng hôm sau, tôi ra vườn thì nhìn thấy trên cây khế có một con chim to đang ăn khế. Suốt một tháng, con chim lạ đều đến ăn, làm quả vợi hẳn đi. Một hôm, vợ tôi đứng đợi chim đến ăn quả, rồi nói:

– Ông chim ơi, ông ăn như thế thì còn gì là khế của nhà cháu nữa. Cây khế nhà cháu cũng sắp hết quả rồi đấy ông chim ạ!

Thế là chim ngừng ăn và cất tiếng trả lời:

– Ăn một quả trả một cục vàng, may túi ba gang mang đi và đựng.

Nói đi nói lại tới ba lần, chim mới vỗ cánh bay đi. Hai vợ chồng tôi nghe lời chim may một túi vải bề dọc về ngang vừa đúng ba gang. Hôm sau, chim đến từ sớm. Chim đưa tôi ra một hòn đảo nhỏ giữa biển, đáp xuống một cửa hang. Ở đây có rất nhiều châu báu. Tôi thấy hang sâu không dám vào, chỉ nhặt một ít vàng, kim cương ở ngoài rồi ra hiệu cho chim bay về. Kể từ đó, gia đình tôi có cuộc sống sung túc hơn. Vợ chồng tôi còn giúp đỡ những người nghèo khổ.

Chuyện đến tai anh trai của tôi. Một hôm, anh đến nhà tôi hỏi chuyện. Tôi thật thà kể lại cho anh nghe. Anh thương lượng với tôi muốn đổi toàn bộ gia sản với túp lều và cây khế. Vợ chồng anh tôi chuyển về túp lều cũ của tôi. Ngày nào anh cũng ra dưới gốc khế chờ chim thần đến. Mùa khế chín, chim cũng trở về ăn khế. Vừa thấy chim, anh tôi đã khóc lóc, kêu gào thảm thiết và đòi chim phải trả vàng.

Đóng vai người em kể lại truyện Cây khế – Mẫu 2

Cha mẹ mất sớm, tôi và anh trai sống cùng nhau. Hai anh em chăm chỉ làm lụng nên cũng đủ ăn. Nhưng từ lúc lấy vợ, anh tôi lại trở nên lười biếng. Một hôm, anh trai gọi tôi đến nhà để bàn chuyện chia gia sản. Anh chia cho tôi một túp lều tranh, trước lều có một cây khế. Tôi là em nên chỉ biết nghe theo.

Hằng ngày, vợ chồng tôi đều chăm sóc cho cây khế. Đến mùa, cây khế sai trĩu quả. Tôi bàn với vợ đem khế đi bán. Hôm đó, tôi ra vườn, định trèo lên hái khế thì nghe thấy tiếng rung lắc mạnh. Tôi vào nhà gọi vợ cùng ra xem. Thì ra có một con chim lớn đang ăn khế. Hai vợ chồng đợi cho chim ăn xong mới ra hái. Suốt một tháng trời, chim cứ đến ăn khế. Vợ tôi lo lắng, liền chạy ra nói với chim:

– Thưa ngài chim thần, ngài ăn như thế thì nhà con còn khế đâu mà bán!

Chim nói:

– Ăn một quả trả một cục vàng, may túi ba gang mang đi mà đựng!

Vợ tôi làm theo lời chim nói, may một chiếc túi ba gang. Sáng sớm hôm sau, chim bay đến thật. Chim còn nằm rạp xuống đất cho tôi trèo lên.

Chim bay qua bao nhiêu là miền, hết đồng ruộng đến rừng xanh, hết rừng xanh đến biển cả. Ra tới giữa biển, chim rẽ vào một cái đảo toàn đá trắng, đá xanh, đá đỏ, đã ngũ sắc. Chim bay vòng quanh đảo, hạ xuống một cái hang. Từ cửa hang đã có rất nhiều thứ đá trong như thủy tinh và hổ phách đủ thứ màu. Thấy bên trong hang vừa sâu vừa tối, tôi chỉ dám nhặt ít vàng, kim cương ở ngoài rồi ra ngoài. Sau đó, tôi ra hiệu cho chim bay về. Kể từ đó, cuộc sống của gia đình tôi khá giả hơn trước. Hai vợ chồng còn giúp đỡ những người nghèo khó trong làng.

Tiếng lành cứ thế đồn xa, đến tai anh trai tôi. Một hôm, anh đến chơi rồi gặng hỏi. Tôi liền kể cho anh nghe. Xong, anh đòi đổi hết tài sản của mình lấy túp lều và cây khế. Thấy anh tha thiết cầu xin nên tôi cũng bằng lòng.

Từ lúc dọn đến sống, vợ chồng anh tôi chỉ ăn và ngồi chờ chim thần tới. Mãi đến một hôm, chim thần đến. Họ mới chạy ra nói:

– Chim thần ơi, cả nhà tôi trông vào cây khế. Chim ăn hết rồi thì lấy gì mà sống?

Chim thần cũng nói:

– Ăn một quả trả cục vàng, may túi ba gang mang đi mà đựng.

Đóng vai người em kể lại truyện Cây khế – Mẫu 3

Cha mẹ mất sớm, tôi và anh trai sống cùng nhau. Hai anh em chăm chỉ làm lụng cũng đủ ăn. Nhưng từ khi có vợ, anh tôi đâm ra lười biếng. Vợ chồng tôi phải làm lụng vất vả mới có của ăn, của để.

Một hôm, anh trai gọi tôi đến để bàn bạc chuyện chia gia tài. Là phận em, tôi nghe theo sự sắp đặt của anh. Tôi nhận được một căn nhà nhỏ, ở trước cửa có một cây khế. Quanh năm, vợ chồng tôi vẫn chăm chút cho nên khế xanh mơn mởn. Đến mùa, những chùm quả chín lúc lỉu trên cây. Một hôm, tôi ra hái khế đi bán thì thấy trên cây có tiếng rung mạnh như có người. Tôi liền bảo với vợ ra xem, thì ra có một con chim lớn đang ăn khế chín. Hai vợ chồng đợi cho chim ăn xong mới ra hái. Nhưng suốt một tháng trời, hằng ngày chim cứ đến ăn vào lúc sáng sớm.

Vợ tôi liền nói:

– Ông chim ơi, ông ăn như thế thì nhà cháu còn khế đâu mà bán!

Chim nói:

– Ăn một quả trả một cục vàng, may túi ba gang mang đi mà đựng!

Vợ chồng tôi nghe vậy thì làm theo lời chim. Sáng sớm hôm sau, chim bay đến thật. Khi tôi xách túi ra, chim còn nằm rạp xuống đất cho tôi trèo lên. Chim bay qua bao nhiêu là miền, hết đồng ruộng đến rừng xanh, hết rừng xanh đến biển cả. Ra tới giữa biển, chim rẽ vào một cái đảo toàn đá trắng, đá xanh, đá đỏ, đã ngũ sắc. Chim bay vòng quanh đảo, rồi hạ xuống một cái hang.

Tôi nghe theo lời chim ra hiệu, bước vào hang. Ngay từ cửa đã có rất nhiều thứ đá trong như thủy tinh và hổ phách đủ thứ màu. Tôi thấy hang sâu nên không dám vào, chỉ dám nhặt ít vàng, kim cương ở ngoài rồi ra ngoài. Tôi bảo chim bay về. Chim lại cất cánh đưa tôi về nhà. Từ đó, cuộc sống của gia đình tôi trở nên khá giả hơn trước.

Một hôm, anh tôi tới chơi. Nghe anh hỏi chuyện, tôi liền kể cho anh nghe. Anh liền thương lượng để đổi tài sản lấy túp lều và cây khế. Là phận em nên tôi cũng đồng ý. Mãi sau này, tôi mới nghe dân làng kể lại chuyện về vợ chồng anh trai của tôi.

Họ dọn đến ở trong túp lều. Nhưng hằng ngày chỉ ngồi ăn rồi chờ chim đến. Một buổi sáng nọ, họ thấy luồng gió mạnh nổi lên, và ngọn cây khế rung chuyển. Họ vội tru tréo lên:

– Cả nhà tôi trông vào cây khế, bây giờ chim ăn thì tôi lấy gì mà sống?

Chim thần cũng nói:

– Ăn một quả trả một cục vàng, may túi ba gang mang đi mà đựng!

Họ bàn nhau may cái túi to gấp ba lần. Sáng hôm sau, chim thần đến đưa anh tôi ra hòn đảo. Vì lòng tham, anh tôi lấy đầy túi. Trên đường về, vì quá nặng lại gặp gió lớn, chim đâm bổ xuống biển. Anh tôi bị ngọn sóng cuốn đi, còn chim thì lại vùng lên bay về núi rừng. Có người đánh cá ngang qua, cứu được anh tôi. Khi trở về, anh tôi vô cùng ân hận.

Đóng vai người em kể lại truyện Cây khế – Mẫu 4

Sau khi cha mẹ mất, tôi và anh trai sống cùng nhau. Chúng tôi chăm chỉ làm lụng nên cũng đủ ăn. Từ ngày có vợ, anh của tôi đâm ra lười biếng. Vợ chồng tôi phải làm lụng vất vả mới có của ăn của để.

Một hôm, anh trai gọi tôi đến bàn bạc chuyện chia gia tài. Vì là phận em, tôi xin được nghe theo lời anh. Tôi nhận được một túp lều nhỏ, ở trước cửa có một cây khế. Dù khó khăn, nhưng tôi và vợ vẫn sống hạnh phúc, êm đềm. Hằng ngày, tôi và vợ vẫn thay nhau chăm sóc cây khế. Đến mùa, những chùm quả chín lúc lỉu trên cây. Tôi và vợ bàn nhau hái khế ra chợ bán. Sáng hôm đó, tôi ra vườn cây để hái khế thì nghe thấy trên ngọn cây có tiếng rung mạnh như có người. Tôi gọi vợ ra xem, thì nhìn thấy một con chim lớn đang ăn khế chín. Tôi lấy làm lạ lắm, chưa bao giờ thấy một con chim nào to như vậy. Tôi liền bảo vợ cứ đợi cho chim ăn xong mới ra hái. Suốt một tháng trời, hằng ngày chim cứ đến ăn vào lúc sáng sớm.

Vợ tôi xót ruột. Một hôm thấy chim đang ăn khế, liền chạy ra nói:

– Ông chim ơi, ông ăn như thế thì nhà cháu còn khế đâu mà bán! Cả nhà cháu chỉ nhờ vào cây khế thôi!

Chim nói:

– Ăn một quả trả một cục vàng, may túi ba gang mang đi mà đựng!

Nghĩ đây chắc hẳn là chim thần, tôi bảo vợ làm theo lời chim nói. Sáng sớm hôm sau, chim thần bay đến. Tôi xách túi ra, chim nằm rạp xuống đất cho tôi trèo lên. Tôi ngồi trên lưng chim mà lòng có chút lo lắng. Chim bay qua bao nhiêu là miền, hết đồng ruộng đến rừng xanh, hết rừng xanh đến biển cả. Ra tới giữa biển, chim rẽ vào một cái đảo, rồi đáp xuống cửa một cái hang.

Chim ra hiệu cho tôi bước vào. Ngay từ cửa đã có rất nhiều thứ đá trong như thủy tinh và hổ phách đủ thứ màu. Tôi thấy hang sâu và rộng nên không dám vào, chỉ dám nhặt ít vàng, kim cương ở ngoài rồi ra ngoài. Tôi bảo chim thần bay về. Chim lại cất cánh đưa tôi về nhà. Từ đó, cuộc sống của gia đình tôi trở nên khá giả hơn trước. Chúng tôi còn giúp đỡ được rất nhiều người dân nghèo khổ.

Một hôm, anh trai của tôi đến chơi. Tôi đoán biết anh nghe được chuyện nên đến hỏi thăm. Nghe anh hỏi chuyện, tôi liền kể cho anh nghe. Anh liền thương lượng để đổi tài sản của mình lấy túp lều và cây khế. Thầy anh nài nỉ mãi, tôi cũng ưng thuận.

Kể từ đó, anh trai và chị dâu của tôi dọn đến ở trong túp lều. Tôi nghe người trong làng kể lại. Hằng ngày, họ chỉ ngồi ăn rồi chờ chim đến. Một buổi sáng nọ, khi thấy luồng gió mạnh nổi lên, và ngọn cây khế rung chuyển. Họ biết là chim thần đến liền nói:

– Chim thần ơi, cả nhà tôi trông vào cây khế, bây giờ chim ăn thì tôi lấy gì mà sống?

Chim thần cũng nói y như với tôi:

– Ăn một quả trả một cục vàng, may túi ba gang mang đi mà đựng!

Anh trai và chị dâu của tôi cứ bàn qua tính lại. Rồi cuối cùng họ quyết định may cái túi to gấp ba lần, như một cái tay nải lớn. Sáng hôm sau, chim thần đến đưa anh tôi ra hòn đảo. Nhìn thấy vàng bạc, kim cương, anh trai tôi cố nhặt cho đầy túi. Không chỉ vậy, anh ta còn cho cả vào túi quần, túi áo. Trên đường về, vì quá nặng lại gặp gió lớn, chim đâm bổ xuống biển. Anh trai tôi bị sóng cuốn trôi, bao nhiêu của cải mất hết. Còn chim thần chỉ bị ướt lông, ướt cánh nên lại vùng lên trời bay đi. May có người dân đánh cá ngang qua mới cứu được. Anh trai tôi trở về, kể rõ sự tình cho tôi nghe và tỏ ra rất hối hận.

Đóng vai người em kể lại truyện Cây khế – Mẫu 5

Cha mẹ mất sớm, tôi sống cùng anh trai. Chúng tôi chăm chỉ làm lụng cũng đủ ăn. Nhưng từ ngày lấy vợ, anh trai của tôi đâm ra lười biếng. Nhiều lần, tôi đã khuyên can mà không được. Về phần tôi, hai vợ chồng vất vả quanh năm cũng có của ăn của để.

Một hôm, anh trai gọi tôi đến bàn chuyện. Thì ra là chuyện chia gia tài. Phận làm em nên tôi nghe theo sự sắp đặt của anh. Tôi nhận được một căn nhà nhỏ, ở trước cửa có một cây khế. Vợ chồng tôi vẫn thường xuyên chăm sóc cho cây khế xanh tốt. Đến mùa, những chùm quả chín lúc lỉu trên cây.

Vào một buổi sáng, tôi ra hái khế để mang đi bán thì thấy trên cây có tiếng rung mạnh như có người. Tôi gọi vợ ra xem, thì ra có một con chim lớn đang ăn khế chín. Hai vợ chồng đợi cho chim ăn xong mới ra hái. Suốt một tháng trời, hằng ngày chim cứ đến ăn vào lúc sáng sớm.

Vợ tôi xót ruột, liền nói:

– Ông chim ơi, ông cứ ăn vậy thì nhà cháu còn khế đâu mà bán!

Chim nói:

– Ăn một quả trả một cục vàng, may túi ba gang mang đi mà đựng!

Biết đó làm chim thần, vợ chồng tôi liền làm theo. Sáng sớm hôm sau, chim bay đến đón tôi. Chim bay qua bao nhiêu là miền, hết đồng ruộng đến rừng xanh, hết rừng xanh đến biển cả. Đến giữa biển, chim rẽ vào một cái đảo toàn đá trắng, đá xanh, đá đỏ, đã ngũ sắc. Chim bay vòng quanh đảo, rồi hạ xuống một cái hang.

Tôi nghe theo lời chim tiến vào cửa hang. Ngay từ cửa đã có rất nhiều thứ đá trong như thủy tinh và hổ phách đủ thứ màu. Tôi thấy hang sâu nên không dám vào, chỉ dám nhặt ít vàng, kim cương ở ngoài rồi ra ngoài. Xong, tôi ra hiệu cho chim bay về. Chim thần lại cất cánh đưa tôi về nhà. Từ đó, cuộc sống của gia đình tôi trở nên khá giả hơn trước.

Vài hôm sau, anh trai tôi tới chơi, rồi hỏi chuyện. Tôi cũng thật thà kể cho anh nghe. Anh trai liền thương lượng để đổi tài sản lấy túp lều và cây khế. Là phận em nên tôi cũng đồng ý. Vợ chồng anh trai tôi dọn đến ở trong túp lều. Nhưng hằng ngày chỉ ngồi ăn rồi chờ chim đến. Một buổi sáng nọ, họ thấy luồng gió mạnh nổi lên, và ngọn cây khế rung chuyển. Họ vội tru tréo lên:

– Cả nhà tôi trông vào cây khế, bây giờ chim ăn thì tôi lấy gì mà sống?

Chim thần nói:

– Ăn một quả trả một cục vàng, may túi ba gang mang đi mà đựng!

Anh trai và chị dâu tôi bàn nhau may cái túi to gấp ba lần, như một cái tay nải lớn. Sáng hôm sau, chim thần đến đưa anh tôi ra hòn đảo. Anh trai tôi lấy đầy tay nải. Trên đường về, vì quá nặng lại gặp gió lớn, chim đâm bổ xuống biển. Anh tôi bị ngọn sóng cuốn đi với tay nải vàng và châu báu đầy người, còn chim thì lại vùng lên bay về núi rừng. Có người đánh cá ngang qua, cứu được anh tôi. Khi trở về, anh tôi vô cùng ân hận, tu chí làm ăn.

Đóng vai người em kể lại truyện Cây khế – Mẫu 6

Gia đình tôi vốn làm nghề nông. Vì chăm chỉ làm lụng nên bố mẹ tôi cũng có chút của ăn của để. Khi họ mất, tôi và anh trai cùng cũng chăm chỉ làm lụng. Đến khi lấy vợ, anh trai tôi bỗng trở nên lười biếng. Một hôm, anh gọi tôi đến chia gia sản. Tôi được một túp lều, trước cửa có một cây khế. Tôi chấp nhận mà không hề kêu ca, than phiền gì.

Quanh năm, vợ chồng tôi vẫn chăm chỉ làm ăn, chăm sóc cho cây khế. Đến mùa, khế chín. Tôi bàn với vợ đem khế ra chợ bán. Sáng hôm sau, tôi ra vườn hái khế thì nhìn thấy trên cây khế có một con chim to đang ăn khế. Lòng tôi đau như cắt. Tôi chạy đến dưới gốc cây và nói:

– Chim ơi! Ngươi ăn khế của ta thì gia đình ta biết lấy gì để sống?

Chim bỗng ngừng ăn và cất tiếng trả lời:

– Ăn một quả trả một cục vàng, may túi ba gang mang đi và đựng.

Nói rồi chim bay đi. Hai vợ chồng tôi bàn nhau may một chiếc túi ba gang. Sáng hôm sau, chim đến từ sớm và đưa tôi ra một hòn đảo nhỏ giữa biển, đáp xuống một cửa hang. Có rất nhiều vàng bạc, châu báu. Tôi nhặt đầy túi rồi ra hiệu cho chim qua về. Từ đó, gia đình tôi có cuộc sống sung túc hơn. Tôi và vợ còn giúp đỡ cả những người dân nghèo khổ.

Tiếng lành đồn xa, câu chuyện lan đến tai người anh trai tôi. Một hôm, anh đến nhà tôi rất sớm. Anh thương lượng với tôi muốn đổi toàn bộ gia sản với túp lều và cây khế. Cả gia đình anh chuyển về túp lều cũ của tôi. Ngày nào anh cũng ra dưới gốc khế chờ chim thần đến. Mùa khế chín, chim cũng trở về ăn khế. Vừa thấy chim, anh tôi đã khóc lóc, kêu gào thảm thiết và đòi chim phải trả vàng.

Đóng vai người em kể lại truyện Cây khế – Mẫu 7

Cha mẹ mất sớm nên tôi và anh trai sống cùng nhau. Hai anh em làm lụng vất vả, nên cũng đủ ăn. Từ khi lấy vợ, anh tôi trở nên lười biếng. Còn vợ chồng tôi vẫn chăm chỉ làm ăn, tích góp. Một ngày nọ, anh tôi gọi tôi đến nhà để bàn chuyện chia gia sản. Là phận em, tôi nghe theo mọi sự sắp xếp của anh. Tôi được chia cho một căn nhà nhỏ, trước nhà có một cây khế.

Hằng ngày, vợ chồng tôi vẫn chăm bón cho cây khế. Đến mùa quả chín, tôi bảo vợ sẽ hái khế đem đi bán. Sáng hôm đó, tôi ra vườn, toan trèo lên cây, thì nghe thấy một tiếng rung lắc mạnh. Tôi liền vào nhà gọi vợ cùng ra xem. Thì ra có một con chim lớn đang ăn khế. Hai vợ chồng đợi cho chim ăn xong mới ra hái. Suốt một tháng trời, chim cứ đến ăn khế. Lo lắng bao công chăm sóc đổ bể, vợ tôi liền chạy ra bảo với chim:

– Thưa ngài chim thần, ngài ăn như thế thì nhà con còn khế đâu mà bán!

Chim nói:

– Ăn một quả trả một cục vàng, may túi ba gang mang đi mà đựng!

Tôi và vợ bàn nhau làm theo lời chim. Sáng sớm hôm sau, chim bay đến thật. Khi tôi xách túi ra, chim còn nằm rạp xuống đất cho tôi trèo lên.

Chim bay qua bao nhiêu là miền, hết đồng ruộng đến rừng xanh, hết rừng xanh đến biển cả. Ra tới giữa biển, chim rẽ vào một cái đảo toàn đá trắng, đá xanh, đá đỏ, đã ngũ sắc. Chim bay vòng quanh đảo, rồi hạ xuống một cái hang. Chim ra hiệu cho tôi vào hang. Tôi làm theo thì ngay từ cửa đã có rất nhiều thứ đá trong như thủy tinh và hổ phách đủ thứ màu. Bên trong hang vừa sâu vừa tối, tôi chỉ dám nhặt ít vàng, kim cương ở ngoài rồi ra ngoài. Tôi ra hiệu cho chim bay về. Từ đó, cuộc sống của gia đình tôi khá giả hơn trước. Tôi và vợ còn giúp đỡ những người nghèo khó trong làng.

– Cả nhà tôi trông vào cây khế, bây giờ chim ăn thì tôi lấy gì mà sống?

Đóng vai người em kể lại truyện Cây khế – Mẫu 8

Tôi vốn là một người nông dân hiền lành, chăm chỉ. Cha mẹ mất sớm, tôi sống cùng anh trai. Hai anh em hết mực yêu thương nhau, cùng nhau làm lụng nên cũng có của ăn, của để. Nhưng kể từ khi lấy vợ, anh tôi trở nên lười biếng.

Một hôm, anh gọi tôi đến để bàn chuyện chia gia sản. Anh tôi nhận hết của cải, chỉ để lại cho tôi một túp lều tranh, trước lều có một cây khế. Tôi chấp nhận mà không hề kêu ca, than phiền gì. Hằng ngày, tôi và vợ vẫn chăm sóc cho cây khế.

Cây khế lớn rất nhanh và chẳng bao lâu đã ra hoa kết quả. Những chùm khế nặng trĩu trên cành cây. Tôi bàn với vợ sẽ hái khế để đem ra chợ bán. Hôm đó, khi tôi vừa định trèo lên cây thì đã nhìn thấy trên cây khế có một con chim rất to đang đậu trên cây. Nó đang say sưa ăn khế. Suốt một tháng, chim đều đến ăn. Vợ tôi xót ruột liền đến nói với chim:

– Chim ơi! Ngươi ăn khế của ta thì gia đình ta biết lấy gì để sống?

Chim bỗng ngừng ăn và cất tiếng trả lời:

– Ăn một quả trả một cục vàng, may túi ba gang mang đi và đựng.

Nói rồi chim bay đi. Vợ chồng tôi bàn nhau làm theo lời chim nói. Sáng hôm sau, chim đến thật và đưa tôi đến một hòn đảo giữa biển. Chim đáp xuống một cửa hang. Bên trong có rất nhiều vàng bạc châu báu. Thấy hang sâu và tối, tôi chỉ dám nhặt ít châu báu ở ngoài, rồi ra hiệu cho chim ra về.

Từ đó, cuộc sống của gia đình tôi trở nên sung túc. Tôi dựng một căn nhà khang trang gần túp lều và cây khế. Vợ chồng tôi còn giúp đỡ người dân nghèo khổ. Tiếng lành đồn xa, chuyện đến tai anh trai của tôi. Một sáng, anh đến nhà tôi rất sớm. Anh liền lân la hỏi chuyện, rồi gạ tôi để đổi lấy túp lều và cây khế. Trước lời khẩn cầu của anh, tôi đành bằng lòng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Tập Làm Văn Lớp 3: Viết Đoạn Văn Kể Về Ước Mơ Của Em (16 Mẫu) Những Bài Văn Mẫu Lớp 3 trên website Exas.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!