Xu Hướng 2/2024 # Sinh Viên Chế Máy Xử Lý Thức Ăn Thừa Thành Phân Bón # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Sinh Viên Chế Máy Xử Lý Thức Ăn Thừa Thành Phân Bón được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Exas.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trở về từ cuộc thi Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh (IEC) tại TP HCM hôm 5/4, Nguyễn Hoàng Nam, 20 tuổi, cùng bạn bè bắt tay ngay vào việc cải tiến máy xử lý thức ăn thừa thành phân bón. Không giành được giải nhưng sau cuộc thi, sản phẩm của nhóm Nam được doanh nghiệp liên hệ, gợi ý đầu tư để phát triển. Một số nhà hàng, khách sạn ở Đà Nẵng cũng đặt vấn đề dùng thử.

“Chúng em trân quý cơ hội đó nên quyết tâm nâng cấp cho máy chạy ổn định hơn và khắc phục một số điểm chưa hài lòng như tốc độ vòng quay của trục, lưỡi dao cắt”, Nam, sinh viên năm thứ hai, khoa Hóa, nói.

Nguyễn Hoàng Nam (phải) và Đặng Văn Trung, hai thành viên nhóm chế tạo chiếc máy xử lý thức ăn thừa thành phân bón. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nhóm của Nam có 6 người, gồm Đặng Văn Trung, Nguyễn Tuấn Phong, Nguyễn Hoàng Nam, Trịnh Phương Như Yên, Huỳnh Thị Thu Dung và Trầm Thủy Trúc. Các thành viên đến từ nhiều khoa khác nhau như Tự động hóa, Công nghệ sinh học và Công nghệ hóa học.

Chiếc máy của nhóm có kích thước 50x55x36 cm, được thiết kế trên cơ sở làm khô và mịn chất thải hữu cơ, có bổ sung chế phẩm vi sinh hữu ích để tạo phân bón hữu cơ. Sau chu trình xử lý 3-4 tiếng, thành phẩm có thể mang ra bón đất trồng rau.

Sinh viên làm máy xử lý thức ăn thành phân bón

Máy xử lý thức ăn, đồ hữu cơ thành phân bón của nhóm sinh viên trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng. Video: Nhân vật cung cấp

Chàng trai Đà Nẵng cho hay ý tưởng về chiếc máy xuất phát từ thực tế gia đình hay đổ bỏ thức ăn thừa. Việc này vừa lãng phí lại ảnh hưởng môi trường. Đồ ăn khi phân hủy sẽ bốc mùi, thu hút ruồi, muỗi, gián, có thể khiến dịch bệnh sinh sôi.

Ban đầu, Nam và các bạn hướng vào đối tượng gia đình nhưng sau đó chuyển hướng sang các nhà hàng, khách sạn vì nhu cầu lớn hơn. Theo một nghiên cứu trên tạp chí MPID năm 2023, mỗi ngày các nhà hàng nhỏ ở Đà Nẵng thải ra khoảng 20 kg thức ăn, cơ sở lớn từ 120 đến 200 kg. Trong khi đó, máy xử lý thức ăn thừa trên thị trường là hàng nhập khẩu, có giá 30-40 triệu đồng một chiếc. Hầu hết cơ sở được khảo sát đều mong muốn có giải pháp xử lý đồ ăn thừa với chi phí hợp lý.

Khi bắt tay vào làm, nhóm nhận thấy không đơn giản. Ở Đà Nẵng cũng có các cuộc thi sinh viên khởi nghiệp, sáng tạo, nhưng chưa có sản phẩm nào tương tự. Nhóm phải thiết kế từ đầu và tìm mua nguyên liệu rồi tự gia công. Phụ trách phần kỹ thuật của nhóm, Đặng Văn Trung cho hay khâu thiết kế quan trọng và mất thời gian nhất.

“Bản vẽ là một chuyện nhưng khi làm lại là chuyện khác. Lúc thiết kế, chúng em chưa nhìn thấy được hết những vấn đề”, Trung chia sẻ, cho biết tính làm khung nhôm cho máy nhưng khi dựng lên thấy không ổn, phải thay bằng khung sắt cho chắc chắn.

Ngoài ra, phần trục cắt chưa chạy trơn tru, các em cũng phải tháo ra mài lại cho tròn. Lần đó, không cơ sở cơ khí nào ở Đà Nẵng nhận gia công cắt và mài sắc các lưỡi dao nhỏ gắn vào trục bên trong máy nên nhóm phải mang tới xưởng của đội thi Robocon của trường để nhờ cắt hộ.

Phần lớn thành viên trong nhóm mới học năm thứ hai, thứ ba, kiến thức tích lũy chưa đủ nên gặp nhiều khó khăn ở các khâu. Nhưng nhờ tham gia câu lạc bộ nghiên cứu khoa học ở trường, các em được anh chị khóa trên hướng dẫn chọn dây curoa, bugi để làm trục quay và tư vấn chọn trục rỗng hay đặc. Để tiết kiệm chi phí, nhóm cũng xin lại bảng mạch, bộ điều khiển trong những robot cũ để đưa vào máy của mình.

Một thành viên trong nhóm có nhiệm vụ viết code chu trình của chiếc máy giống như máy giặt. Bỏ thức ăn thừa vào máy, người dùng chỉ cần bật công tắc, máy sẽ tự động chạy. Trong máy sẽ có những cảm biến để nhận diện khi nào chu trình xử lý đó kết thúc.

Một tuần rưỡi trước khi thi, chiếc máy vẫn chưa chạy được. Cả nhóm lại mang máy xuống xưởng, nhờ các anh chị khóa trên hỗ trợ. Nhiều hôm, thành viên trong nhóm thức tới 5h để sửa lỗi. Cuối cùng, nhóm đã hoàn thành kịp để mang máy tới trình bày tại cuộc thi.

Chi phí để hoàn thiện máy mẫu khoảng 10 triệu đồng, trong đó ban tổ chức hỗ trợ 3,5 triệu đồng, thầy cô 2 triệu đồng, phần còn lại do các thành viên đóng góp.

Advertisement

Cô Lê Lý Thùy Trâm (thứ hai từ trái sang) và thầy Hồ Viết Thắng (thứ hai từ phải sang) là hai giảng viên trực tiếp hướng dẫn dự án máy xử lý thức ăn thừa thành phân bón hữu cơ. Ảnh: Nhân vật cung cấp

“Sinh viên làm được những sản phẩm hữu ích khi vẫn còn trên ghế nhà trường như này là quá tốt”, cô Lê Lý Thùy Trâm, trưởng bộ môn Công nghệ Sinh học, khoa Hóa, cũng là một trong hai giảng viên trực tiếp hướng dẫn, nói.

Theo cô Trâm, sản phẩm nhận được phản hồi tích cực và được doanh nghiệp đầu tư khiến các em phấn khởi và có động lực sáng tạo. “Nhóm đang cố gắng hướng tới mức giá thành phẩm 2-5 triệu đồng”, cô Trâm nói, cho biết tùy yêu cầu sử dụng của nhà hàng, khách sạn, máy sẽ được thiết kế thêm tính năng.

Nam cho hay nhóm chưa thực sự hài lòng với sản phẩm do thời gian chế tạo hơi gấp. Lưỡi dao làm thủ công nên chưa sắc, mới cắt được rau, củ và những sản phẩm hữu cơ; động cơ máy còn yếu.

“Nhóm sẽ xem lại thiết kế, từ từ nâng cấp máy để xử lý được các loại thức ăn đa dạng hơn”, Nam nói.

Bình Minh

Nhóm Nữ Sinh Chế Biến Cơm Ăn Liền

Trong số 12 dự án đạt giải Nhất cuộc thi Khoa học và công nghệ dành cho sinh viên năm 2023 do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đầu tháng 12, đề tài “Cơm ăn liền” từ Đại học Công nghiệp thực phẩm TP HCM gây chú ý. Nhóm sinh viên thực hiện đề tài gồm Dương Thị Hồng Phượng, Võ Thị Hồng Nhung, Lê Thị Yến Lin, Trần Thị Huỳnh Như, Nguyễn Ngọc Diễm Hằng.

Sản phẩm ứng dụng từ nghiên cứu cơm ăn liền của nhóm gồm 2 loại: Cơm ngọt và Cơm mặn. Cơm ngọt có cơm vị atiso đỏ và cơm vị matcha, còn cơm mặn sẽ gồm cơm rong biển, cơm chà bông, cơm mè đen kèm theo các gói sốt riêng. Theo nhóm, sử dụng atiso đỏ khiến cơm có màu đẹp, nhiều dinh dưỡng trong khi matcha là nguyên liệu đang thu hút giới trẻ, màu sắc cũng bắt mắt.

Khi sử dụng, người dùng bổ sung nước và làm nóng trong lò vi sóng khoảng 5-7 phút, thành phẩm giống đến 80% so với cơm nấu bằng nồi cơm điện. Như vậy, thời gian nấu giảm khoảng 6 lần so với nấu cơm thông thường.

“Cơm ăn liền” trước khi nấu. Ảnh: Nhân vật cung cấp

“Hiện tại, giá nhiều loại lúa còn thấp, khoảng 7.000 đồng một kg. Chúng em muốn nâng cao giá trị hạt gạo lên, đa dạng hóa các sản phẩm làm từ gạo, cải thiện đời sống của người nông dân trồng lúa”, Hồng Phượng, trưởng nhóm, chia sẻ. Theo Phượng, giá một túi cơm ăn liền là 15.000 đồng gồm hai gói, tổng trọng lượng 120g, sau khi nấu sẽ cho ra hai chén cơm cho một người sử dụng.

Nhóm nữ sinh nói chế biến “Cơm ăn liền” dựa trên kiến thức tổng hợp các môn đã học, như Công nghệ chế biến lương thực, Thực hành chế biến lương thực. Nghiên cứu đã có từ năm 2023 nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid 19, đề tài mới được nghiệm thu cấp trường đầu năm nay. “Chúng em đã kế thừa ý tưởng từ trước đó, được thầy hướng dẫn cải tiến để có thể tung sản phẩm ra thị trường, chứ không còn trên giấy nữa”, Phượng nói.

Nhờ vậy, quá trình hoàn thiện sản phẩm chỉ mất khoảng 4 tháng. Từng được thực hành cách chọn gạo, cà phê, chè, ca cao, nhóm quyết định chọn gạo Đài thơm 8, vụ Đông Xuân tại xã Mỹ Hạnh Trung, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang làm nguyên liệu. Theo các thành viên, qua khảo sát, gạo có độ thơm và hoàn nguyên cơm tốt sau khi trải qua các công đoạn chế biến. Sau đó, nhóm khảo sát phương pháp xay, chất lượng gạo tươi, thời gian xát, độ trắng của gạo, phương pháp hồ hóa tinh bột gạo tươi, thời gian và nhiệt độ sấy cơm ăn liền, phương pháp hoàn nguyên.

“Sản phẩm dựa trên phương pháp hồ tinh bột. Quá trình sản xuất gồm có các giai đoạn chính là đưa lúa vào phòng thí nghiệm, tách vỏ trấu, xát nhẹ lớp cám mỏng và đánh bóng, sau đó ngâm và được hồ hóa một phần bằng hơi nước, rồi sấy khô để giữ hạt gạo ở trạng thái xốp, hạt cơm không bị vón cục”, Phượng kể. Trong quá trình này, khâu tách vỏ trấu được nhóm xử lý cẩn thận để không làm mất hoàn toàn lớp cám của gạo. Có như vậy, gạo sản xuất ra mới có độ bóng, độ thơm và hoàn nguyên gần giống với gạo nấu thông thường.

Việc vo gạo, hấp theo nhóm nữ sinh giống như nấu cơm ở nhà. Nhóm sử dụng thiết bị hấp của nhà trường, làm sạch tất cả chi tiết trước khi sử dụng. Khi hấp gạo ở nhiệt độ cao, các vi sinh vật, vi khuẩn đã chết nên đảm bảo an toàn vệ sinh. Sản phẩm không sử dụng chất bảo quản, phụ gia, sau khi sấy sẽ được hút chân không trong túi PE, có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong hai tháng.

Nhóm nữ sinh và giảng viên hướng dẫn thực hiện đề tài “Cơm ăn liền”. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đề tài này sau đó được khoa Công nghệ thực phẩm và nhà trường nghiệm thu, đạt yêu cầu. Với sự khuyến khích của giáo viên hướng dẫn, các em mạnh dạn gửi hồ sơ ra Hà Nội, tham gia cuộc thi toàn quốc do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Cả đội gần như ăn, ngủ trên phòng thí nghiệm của trường. Phượng và Nhung đang là sinh viên năm cuối, bận làm khóa luận tốt nghiệp, trong khi các thành viên khác đang là sinh viên năm 3, 4 nên khung thời gian bị lệch, ít có thời gian làm cùng nhau. Nhóm phải cố gắng sắp xếp thời gian để cùng thực hiện các thí nghiệm.

“Trong trường cũng có nhiều nhóm sinh viên khác làm thí nghiệm và sử dụng chung thiết bị, đặc biệt là thiết bị sấy. Chúng em thường sấy hỏng sản phẩm vì không đủ thời gian mà công đoạn này kéo dài nhất”, Phượng chia sẻ. Do vậy, nhóm đã phải tăng ca trong phòng thí nghiệm, nhiều đêm ngủ lại để canh chừng máy. Để không ngủ quên, trưởng nhóm đặt đồng hồ báo thức và chia thời gian trực cho từng thành viên.

Đánh giá điểm mạnh của sản phẩm, Phượng nhấn mạnh vào bí quyết hấp để bảo toàn hầu hết các chất dinh dưỡng và thời gian hoàn nguyên cơm chỉ mất 5 – 7 phút.

Cơm ăn liền sau khi được nấu cùng nước trong lò vi sóng 5 – 7 phút. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thầy Nguyễn Hoàng Anh, giảng viên khoa Công nghệ thực phẩm, trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM là người hướng dẫn trực tiếp dự án “Cơm ăn liền”. Thầy cho biết, trên thị trường đã có sản phẩm tương tự, như cơm ăn liền của Hàn Quốc hay cơm tự sôi của Trung Quốc, nhưng sử dụng công nghệ khác nhau. “Sản phẩm cơm ăn liền của nhóm là cho nước vào giống với nấu cơm bình thường và bỏ vào lò vi sóng, vẫn giữ được các chất dinh dưỡng và hoàn nguyên cơm khá tốt”, thầy Hoàng Anh nói, đánh giá cảm quan về chất lượng cơm gần giống so với cách nấu thông thường.

Trong quá trình nghiên cứu, theo thầy Hoàng Anh, có nhiều kiến thức mà sinh viên chưa có kinh nghiệm thực tế nên giáo viên hướng dẫn phải rất sát sao. “Ví dụ như việc chọn gạo, khảo sát thực tế ở địa phương, thí nghiệm phức tạp hay đóng gói”, thầy Hoàng Anh kể.

GS.TS.NGND Đặng Thị Kim Chi, Chủ tịch hội đồng chấm giải ở lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ, đánh giá đề tài có tính mới ở Việt Nam, quy trình chế biến có cơ sở khoa học, dựa trên phương pháp sấy khô ở nhiệt độ thích hợp. Ngoài ra, sản phẩm đa dạng khi có cơm chay, cơm cháy ruốc. Nhóm nữ sinh đã mang đến một sản phẩm hoàn chỉnh, đã đóng gói.

Advertisement

“Tôi đánh giá cao tính ứng dụng, các em nói ngoài gạo ở Tiền Giang, có thể sử dụng với các loại gạo khác, nhưng cần điều chỉnh về kỹ thuật, các em ấy sẽ nghiên cứu tiếp”, bà Chi nói.

Theo chúng tôi Nguyễn Thị Hoài Trâm, Phó chủ tịch Hội Khoa học và Công nghệ lương thực, thực phẩm Việt Nam, đề tài được thực hiện công phu với nhiều thử nghiệm, dữ liệu, điều quan trọng là có ý tưởng phát triển một mặt hàng nông sản gần gũi, thế mạnh của Việt Nam là cây lúa.

“Các em ấy đã đổ nước, quay lò vi sóng ngay tại chỗ. Sau 6 phút, thành phẩm là cơm trắng, mềm, dẻo, màu sắc và mùi vị đều ổn. Tôi đánh giá là rất ngon”, PGS Trâm nói, lấy ví dụ người Việt khi ra nước ngoài sau vài ngày ăn đồ bản địa, mỳ tôm thì rất thèm bát cơm nóng, do đó sản phẩm hoàn toàn có thể đưa ra thị trường trong và ngoài nước.

Theo bà Trâm, sản phẩm có quy trình tương tự công nghệ sản xuất thực phẩm ăn liền, gồm nhiều bước như ngâm gạo, rửa gạo, hấp, sấy, hoàn nguyên. Nhóm phải nghiên cứu đưa ra các quy trình sấy, hấp phù hợp. Điều cần cải thiện, theo PGS Trâm là nghiên cứu đa dạng hóa sản phẩm cơm trắng, như cơm cho người ăn kiêng, hay cơm trắng với các thức ăn khô kèm theo như muối vừng, ruốc, cá, thịt… như ở Thái Lan.

Nhóm nữ sinh cho biết sản phẩm được một công ty sản xuất thực phẩm để ý và bàn bạc với nhà trường. “Chúng em vẫn đang cải tiến sản phẩm, cho ra quy trình sản xuất hoàn hảo nhất để đưa sản phẩm đại trà ra thị trường”, nhóm nữ sinh nói.

Doãn Hùng

Cục Sạc Laptop Máy Tính Kêu Rè Rè: Cách Xử Lý Lỗi Kêu Tít Tít

Đánh giá nội dung!

Ngày nay đa số mọi người đều đang sử dụng và làm việc trên chiếc laptop của mình. Nhưng mọi người hay gặp phải tình trạng cục sạc laptop kêu rè rè. Nhận thấy được điều đó bài viết sau đây sẽ chỉ ra một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên và cách xử lý lỗi kêu tít tít ở cục sạc máy tính.

Nguyên nhân cục sạc laptop kêu rè rè

Bạn đang sử dụng chiếc laptop của mình nhưng gần hết pin và phải kết nối cục sạc để nạp điện có thể tiếp tục sử dụng, thế nhưng bạn lại gặp phải tình trạng cục sạc laptop kêu rè rè.

Tình trạng sạc laptop kêu tít tít hiện nay rất hay gặp phải. Theo thống kê mới nhất thì hiện tượng cục sạc laptop bị kêu hay do các nguyên nhân sau đây gây ra:

Một trong những nguyên nhân hàng đầu đa số người sử dụng hay mắc phải đó chính là sạc laptop bạn đang dùng bị nóng nên dẫn đến tình trạng trên.

Sạc laptop mà bạn đang sử dụng là hàng không chính hãng và có chất lượng kém, không phù hợp với máy tính của bạn.

Bạn đang sử dụng nguồn điện với điện áp không ổn định, nguồn điện chập chờn để sạc cho chiếc laptop của mình.

Bạn đang sử dụng và ở trong một môi trường nóng bức, không được thoáng mát cũng dẫn đến tình trạng trên.

Củ sạc của bạn đã đến tuổi thọ tối đa và bị hỏng không thể tiếp tục sử dụng được nữa.

Bạn đang đặt chiếc máy tính của mình trên các bề mặt giữ và hấp thụ nhiệt như: chăn, gối, đệm, … Điều này dẫn đến việc các quạt gió của laptop bị bít, không thể hoạt động tản nhiệt cho máy tính.

Cách xử lý lỗi kêu rè rè, tít tít trong cục sạc

Nếu trong quá trình bạn cắm sạc chiếc laptop của mình nhưng gặp phải tình trạng sạc laptop có tiếng kêu. Bạn có thể tiến hành xử lý theo những cách sau để khắc phục lỗi sạc máy tính bị kêu trong khi sử dụng.

Kiểm tra sạc

Khi bắt gặp tình trạng sạc laptop kêu rè rè bạn hãy kiểm tra sạc của mình. 

Bạn hãy xem sạc có đúng với máy tính của mình hay không, đôi khi có thể bạn cắm nhầm cục sạc của chiếc laptop khác cũng nên.

Sau đó là kiểm tra xem tình trạng của cục sạc. Nếu cục sạc của bạn bị nóng rát, bỏng tay hay có mùi cháy khét thì đây là dấu hiệu bất thường. Có thể cục sạc của bạn đã bị hư, bạn không thể tiếp tục sử dụng. 

Hãy ngắt kết nối với nguồn điện và laptop ngay để tránh các nguy hiểm không may có thể xảy ra như cháy, nổ và tránh gây hư hại đến máy tính của bạn.

Thay đổi ổ cắm điện

Nếu gặp tình trạng sạc laptop kêu tách tách mà bạn đã kiểm tra cục sạc không xảy ra bất thường gì thì hãy thử thay đổi ổ cắm điện. Đôi khi tình trạng trên cũng có thể xảy ra và nguyên nhân là do ổ cắm điện gây nên.

Kiểm tra nguồn điện đang sử dụng

Nếu vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân gây ra nguyên nhân trên thì bạn hãy kiểm tra tình trạng của nguồn điện mà mình đang sử dụng. bạn có thể sử dụng đồng hồ đo điện vạn năng để tiến hành kiểm tra điệp áp.

Đôi khi sạc laptop của bạn kêu rè rè là do nguồn điện mà bạn sử dụng đang bị không được ổn định, không cung cấp đủ điện áp cần hay quá tải nên dẫn đến tình trạng cục sạc kêu.

Mang ngay đến trung tâm bảo hành, sửa chữa laptop kiểm tra

Nếu bạn đã tiến hành kiểm tra với các lỗi cơ bản trên nhưng không phải thì hãy mang đến ngay trung tâm bảo hành, sửa chữa để được các chuyên viên kỹ thuật kiểm tra và tìm cách xử lý và khắc phục ngay.

Hy vọng thủ thuật máy tính trên có thể giúp cho người sử dụng có thể hiểu được một số nguyên nhân gây nên tình trạng mà cục sạc laptop của mình bị kêu. Để từ đó có những cách kiểm tra cũng như khắc phục phù hợp để xử lý tình trạng trên khi gặp phải thật nhanh chóng và dễ dàng.

Hanuri – Quán Ăn Hàn Đạt Chuẩn… Sinh Viên

Mỗi lần xem phim Hàn ngay cảnh ăn uống là bao tử sôi ùng ục, mắt khóa chặt màn hình không chớp, không hiểu độ ngon làm sao mà thấy nhân vật trong phim miệng không ngừng nghỉ. Lúc đó, có ai tự hỏi có một quán ăn Hàn nào đáp ứng 3 tiêu chuẩn của sinh viên – “ngon, bổ, rẻ” không nhỉ? Hôm nay, Bloganchoi xin gợi ý cho bạn một “nhà hàng” đạt chuẩn “3 sao” như vậy.

Đến Hanuri, ấn tượng đầu tiên khi bước vào là nhạc Hàn Quốc được phát liên tục. Hầu như nhạc được phát theo yêu cầu của khách, nên nếu đang “nghiện” những anh chàng và cô nàng nào thì ta có thể nghe “sướng tai”. Không gian quán là sự kết hợp giữa màu xanh lá cây và trắng, nên tạo cảm giác thoải mái cũng như cảm giác “mát rười rượi”.

Nhưng nếu bạn đến lúc đông khách thì hơi bí bách hơn một chút vì bàn ghế để khá sát nhau, nhưng yên tâm bạn sẽ không khó chịu đâu vì quản lí và nhân viên phục vụ ở quán cực kì dễ thương và thân thiện. Nếu bạn đang xếp hàng chờ gọi món thì anh quản lí sẽ hỏi nhẹ nhàng bạn đi mấy người rồi xếp bàn cho bạn. Hoặc có lúc đông khách quá, anh quản lí sẽ xin lỗi từng bàn vì phải chờ thức ăn quá lâu. Một quán ăn dễ thương như thế thì ngại gì không biến thành chốn tụ họp của “hội cạ cứng”.

Thực đơn của quán khá phong phú khoảng dưới 30 món, các món trong phim Hàn bạn hay xem cũng hội tụ phần nào, như mì Cha Chang, Tokbokki, Kimbap, lẩu Kim chi, rượu Soju,…Cũng có những món thực sự nổi bật, hầu như rất hợp khẩu vị của người Việt mình là lẩu Bulgogi, cơm Cha Chang, Kim Bap, món tráng miệng Pat Bing Su,…

Thực đơn của quán (Ảnh: Internet)

Cơm Bi Bim – cơm trộn (Ảnh: Internet)

Mì Cha Chang (Ảnh: Internet)

Quán là hình thức thức ăn nhanh nên bạn sẽ không phải đợi lâu, và khi gọi thức ăn xong sẽ thanh toán tại quầy. Hầu như các món ăn giá khá vừa túi với sinh viên tụi mình, chỉ từ 28k đến 59k, có mấy món giá đắt hơn một chút như rượu Soju hay thịt nướng,…Nhưng yên tâm, nếu đi nhóm 4 người, khoảng 250k nếu không gọi nước là “no cành hông”.

Kim Bak, Tokbokki, Cơm Ke Ran,… món nào nhìn cũng hấp dẫn và ngon miệng (Ảnh: Internet)

Tokbokki thì bột dai dai, kết hợp chả cá hình thoi, trứng cút, bắp cải trắng, nếu bạn gọi Tokbokki Ramen thì có thêm mì, nước sốt đỏ rực từ bột ớt Hàn Quốc. Món này không cay lắm nhưng nên ăn từ tốn vì nếu không khéo bị sặc thì không thể tưởng tượng nổi.

Tokbokki Ramen (Ảnh: Internet)

Tokbokki Ramen (Ảnh: Internet)

Kimbap gồm trứng, xúc xích, dưa leo, cà rốt, rau bina, củ dền chua, được cuộn rất chặt. Chấm cùng với nước tương ngọt ngọt và mayonnaise rau củ chua ngọt, ngon tuyệt cú mèo.

Kimbap (Ảnh: Internet)

Nudu Kimbap (Ảnh Internet)

Cơm Cha Chang được đặt trong một cái chảo nóng trên một tấm gỗ vừa vặn. Cơm thì gồm cà rốt, củ hành tây, thịt bò, hành lá, một miếng trứng đặt trên lớp rong biển rải đều trên cơm. Món này mọi người đều có thể ăn được và nhất định phải ăn, vì vị rất tuyệt.

Cơm Cha Chang (Ảnh: Internet)

Lẩu Bulgogi có vị ngọt thanh của nước dùng thịt bò, thêm các loại rau củ bí ngòi, khoai tây, cà rốt, cải trắng, bắp cải, nấm đông cô, cùng với miến dai dai, ăn cùng một chén cơm trắng và đĩa chả cá nhỏ. Đựng trong âu đất nhỏ, thoạt nhìn Bulgogi khiến bạn cảm thấy hơi ít nhưng ăn đến miếng cuối cùng rồi thì phải xoa xoa bụng.

Lẩu Bulgogi (Ảnh: Internet)

Cuối cùng là Pat Bing Su món tráng miệng, trong tiếng Hàn, Pat là đậu đỏ, Bing Su là đá, còn thực tế, đây là món ăn hỗn hợp được tạo thành từ nhiều tầng. Đầu tiên là viên kem trên cùng, kế đến là tầng thạch trái cây, kẹo dẻo, tiếp theo chè đậu đỏ, tầng dưới cùng là phần đá bào. Một ít si rô, sữa được rưới lên trên khiến món giải khát càng hấp dẫn. Món giải khát này không những giúp thực khách vừa giải nhiệt, vừa hiểu rõ hơn sự kết hợp hài hòa của ẩm thực xứ kim chi.

Pat Bing Su (Ảnh: Internet)

Quán có 3 địa chỉ: Xô Viết Nghệ Tĩnh, Nguyễn Đình Chiểu và Sư Vạn Hạnh. Nếu muốn thưởng thức món ăn Hàn đúng chuẩn sinh viên mình thì hãy ghé ngay Hanuri. Tin rằng Hanuri sẽ không làm bạn thất vọng.

Đăng bởi: Lê Trần Quang Huy

Từ khoá: Hanuri – quán ăn Hàn đạt chuẩn… sinh viên

Bệnh Cá Bị Nấm Trắng Và Cách Xử Lý Hồ Cá Bị Nấm – Thủy Sinh 4U

Cá bị nấm trắng là một trong số những dạng bệnh khá phổ biến khi chơi cá cảnh và thủy sinh. Đây là một trong số những bệnh khiến đàn cá của bạn có thể bị tèo ngay chỉ sau một đợt bùng phát bệnh này. Vậy làm sao để chúng ta có thể phòng bệnh nấm cá, và xử lý như thế nào với các hồ cá bị nấm?

Bệnh nấm cá là gì?

Bệnh nấm cá là một loại bệnh rất phổ biến ở các dòng cá trong khu vực nhiệt đới. Đây là một dạng vi khuẩn tồn tại trong môi trường nước của cá, những tế bào này sẽ xâm nhập vào cơ thể của cá và gây bệnh cho cá cảnh mỗi khi đàn cá của bạn bị stress, bị bệnh hay thay đổi các yếu tố môi trường xung quanh.

Dạng bệnh này tiềm tàng như virus cảm cúm ở cơ thể con người vậy, chỉ cần cơ thể yếu là chúng bắt đầu phát bệnh chỉ sau 1 ngày.

Bạn đang đọc: Bệnh cá bị nấm trắng và cách xử lý hồ cá bị nấm – Thủy Sinh 4U

Những hiểu nhầm về bệnh nấm cá và bệnh đốm trắng

Nếu đọc đến đây mà bạn muốn tìm một loại bệnh mà cơ thể con cá có nhiều đốm trắng thì mình xin đính chính lại đây không phải bệnh nấm cá cảnh mà là bệnh đốm trắng. Thông tin này đã được Wikipedia chia sẻ trên nguồn thông tin của mình và các bạn có thể tham khảo tại link bên cạnh (Wikipedia).

Bệnh mà trên cơ thể cá có những đốm trắng nó là bệnh đốm trắng hay có tên khoa học là Ichthyophthirius multifiliis viết tắt là (ICH), là một loài ký sinh trùng của cá nước ngọt gây bệnh thường được gọi là bệnh đốm trắng. Ich là một trong những bệnh phổ biến và dai dẳng nhất ở cá. Nó xuất hiện trên cơ thể, vây và mang cá như những nốt trắng lên đến 1 mm, trông giống như những hạt muối trắng.

Nếu bạn đang quan tâm tới loại bệnh này, hãy tham khảo cách chữa tại: Bệnh đốm trắng cá cảnh.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh nấm cá rất phong phú và khó lường, tuy nhiên có một vài nguyên do chính sau đây :

Cá mang bệnh sẵn từ ngoài tiệm thủy sinh, cá cảnh.

Bể bẩn, không vệ sinh bể thủy sinh cá cảnh

Cá bị thương, yếu hoặc đang mắc các dạng bệnh khác.

Sức khỏe của cá yếu do chế độ ăn không tốt.

Cá bị stress

Thay đổi các yếu tố môi trường trong hồ thủy sinh đặc biệt là thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Cách chữa bệnh nấm trắng cá cảnh

Nếu bạn nhìn thấy cơ thể những chú cá của mình một loại phát ban dạng túm như là bông xuất hiện trên cơ thể của cá, có khi được phủ một màng mỏng nấm dạng sợi hay bột. Đây chính là dấu hiệu của bên nấm cá cảnh. Hãy chữa trị ngay trước khi đàn cá của bạn bị kiệt sức và chết với loại bệnh nguy hiểm này.

Hiện nay, có khá nhiều dòng thuốc hoàn toàn có thể tương hỗ tất cả chúng ta trị những dòng bệnh nấm trắng ở cá cảnh như : Bio kock 2, tetra nhật, Pimafix …. hay đơn thuần như muối hột cũng là một phương thuốc hiệu suất cao để trị bệnh nấm ở cá .

Tăng nhiệt độ lên 30 độ

Tăng nhiệt độ là những hiệu suất cao nhất để chữa bệnh nấm cá, vi trùng nấm sẽ khó hoàn toàn có thể sống sót và tăng trưởng được trong thiên nhiên và môi trường có nhiệt độ trên 30 độ. Bạn hoàn toàn có thể tìm mua một mẫu sản phẩm sưởi cho hồ cá ở những tiệm thủy sinh và về nhà sử dụng để trị bệnh nấm cho cá và phối hợp với những mẫu sản phẩm thuốc bên dưới .

Dùng Pimafix và Melafix

Cặp đôi chữa bệnh cực tốt đến từ hãng API Melafix và API Pimafix sẽ là một lựa chọn không thẻ bỏ qua nếu bạn đang muốn chữa bệnh cho cá hiệu quả nhất. Đây là 2 dòng thần dược được sản xuất bằng các thành phần tự nhiên, giúp điều trị các bệnh cho cá tốt nhất và an toàn nhất dành cho cá cảnh hiện nay.

Lời khuyên của mình là mọi người nên có 2 dòng sản phẩm này trong nhà để đảm bảo có thuốc chữa bệnh nấm trắng cho cá ngay khi phát hiện, để đảm bảo cá có thể được chữa bệnh sớm nhất.

Bạn có thể mua 2 sản phẩm này tại: API Melafix – API Pimafix

Bio Knock 2

Bio Knock 2 là dòng thuốc trị nấm của Thái chai đen được sử dụng cho cá cảnh cả trong nước biển và nước ngọt. Nó có công dụng chữa bệnh tổng thể những loại nấm cho cá như nấm trắng, nâm thân. Đặc biệt nhất là sát trùng cho cá, dùng hiệu suất cao cho những loại cá cảnh như : Neon, Guppy, Betta, La Hán, …

Bạn có thể mua Bio Knock 2 chữa bệnh nấm cá: Tại Đây

Cách sử dụng: Bạn có thể vớt cá ra ngoài hoặc châm trực tiếp Bio Knock 2 trực tiếp vào hô theo tỷ lệ 1 giọt/10 lit nước liên tục trong 3 hoặc 4 ngày. Thay 50% nước trong hồ để có thể thêm nguồn nước mới chất lượng hơn vào hồ.

Tetra Nhật

Tetra Nhật là loại sản phẩm chuyên được dùng để trị những dạng bệnh như nấm và những bệnh ngoài da cho cá. Đây là một loại sản phẩm thuốc đã khá truyền kiếp và được nhiều người nuôi cá cảnh tin cậy sử dụng, đặc biệt quan trọng là người chơi cá betta .

Cách dùng:

Sử dụng để chữa bệnh với liều lượng 1g cho 100 lít nước. Nên sử dụng thêm muối trước hoặc sau khi cho thuốc 4h đồng hồ với tỷ lệ 2kg/m3. Sau 5 ngày nếu cá đã khỏi bệnh thì tiến hành thay nước từ từ để nước trong trở lại.

Không cho cá ăn trong quá trình chữa bệnh.

Nếu phòng bệnh: sử dụng 1g cho 200 lít nước. Và vẫn thêm muối như khi chữa bệnh.

Muối hột Cách xử lý hồ cá bị nấm

Sau khi bạn đã chữa trị đàn cá của bạn khỏi, hãy tính đến việc vê sinh và khử khuẩn bể cá của bạn bằng các dòng sản phẩm như: Bio Knock 2, Tetra nhật hoặc thêm 1 chút muối hột nho nhỏ vào hồ để có thể diệt khuẩn và phòng chống các bệnh nấm cá.

Định kỳ vệ sinh, hút phân cá để đảm bảo môi trường nước trong hồ thủy sinh, cá cảnh luôn tốt nhất có thể.

Cải tạo hệ thống lọc, vi sinh…của bể là cách tốt nhất giúp môi trường sống của cá được tốt nhất, từ đó giúp giảm thiểu lượng vi khuẩn, nấm bệnh tồn tại trong môi trường nước, từ đó sẽ giảm thiểu khả năng mắc bệnh của cá.

Cho ăn thức ăn tốt và chế độ ăn phù hợp giúp cá có thể phát triển khỏe mạnh hơn và tăng sức đề kháng với các dạng bệnh.

Video san sẻ về 2 dòng thức ăn rất tốt cho cá cảnh, thức ăn này giúp tăng sức đề kháng và giúp cá vượt qua những loại bệnh thường gặp .

Tổng kết

20 Món Ăn Được Sinh Viên Yêu Thích Nhất

Là sinh viên nên khoản này mình cũng có thể chia sẻ chút chút: Sinh viên thì thích những thứ (đồ ăn) có ở những chỗ đông người,có nhiều người ra vào qua lại.Vì khi ăn SV không chỉ có mỗi việc là cắm đầu cắm cổ vào ăn mà còn có thêm việc là nhìn,ngó,soi mói (điều này là có thật) rồi bàn tán linh chúng tôi vậy những món mà SV ưa thích phải nằm ở những chỗ ….”không được cao ráo,sạch sẽ cho lắm” : VD như : vỉa hè,quán cóc ở ngoài cổng trường,trong cùng con ngõ hay hẻm nhỏ hay những cửa hàng di động (chính là những xe đẩy đấy). Đặc điểm của những món này là nhỏ,gọn,rẻ (nếu mua với số lượng 1,còn nếu với số lượng từ 2 trở lên thì phải xem trừng không đến lúc trả $ lại tưởng chủ quán tính nhầm giá ).Còn mùi vị của chúng thì : chua cay mặn ngọt hổ lốn đủ cả ahihi

Hoa quả dầm

Hoa quả dầm sữa chua

Trà sữa

Trà sữa

Nem chua rán

Nem chua rán- 1 món ăn đường phố thu hút được sự chú ý của đa phần các bạn sinh viên. Ở nem chua có vị chua thanh của thịt, dai giòn của sợi bì, cay của ớt, thơm của tỏi, chát ngọt của đinh lăng làm cay cay khiến người người chẳng thể nào quên. Bạn nào đã một lần được thưởng thức vị ngầy ngậy, nóng giòn của chiếc nem chua rán thì có lẽ sẽ không bao giờ quên được hương vị đặc biệt ấy. Cái cảm giác cắn ngập răng chiếc nem chua giòn tan hòa quyện trong vị cay cay của tương ớt, vị thơm mát của củ đậu hay dưa chuột ăn kèm làm ta như quên đi hết mọi thứ xung quanh…Giá của em ý cũng rất sinh viên 1 đĩa cho 3 người ăn chỉ từ 15-20.000 đồng thôi nha.

Nem chua rán

Nem chua rán

Ốc

Ốc- có đủ những món được chế biến từ ốc: ốc luộc, ốc xào, ốc mút…chỉ với giá 15.000 – 20.000 đồng/suất, đủ để cho 1 nhóm bạn sinh viên tụ tập buôn dưa lê, bán dưa chuột nhâm nhi trong thời tiết se lạnh. Ăn ốc, ngon là bởi gia vị, bởi bát nước chấm cùng những đồ ăn kèm như sung muối, khế chua, củ đậu, dưa leo…Ăn ốc đêm, ngồi nhâm nhi cùng bạn bè, nói vài câu chuyện vui, kể với nhau những điều nhẹ nhàng thì còn gì tuyệt bằng nữa nhỉ.

Ốc xào cay

Ốc xào dừa

Cút lộn xào me

Cút lộn xào me

Thịt xiên nướng

Chắc hẳn các bạn sẽ ngất ngây khi ngửi thấy mùi thịt nướng thơm ngậy. Mỗi xiên thịt nướng thường có giá khoảng 6.000 đồng. Đây là món ăn tủ của các bạn sinh viên. Sẽ chẳng còn gì tuyệt vời hơn khi vừa đi dạo phố vừa nhâm nhi que thịt xiên nướng. Thịt xiên nướng thường được ăn kèm với bánh mì thêm một chút tương ớt ngọt ngọt, cay cay khiến bạn cứ muốn ăn mãi, ăn tới no mới thôi. Món ăn vừa rẻ ;ại thơm ngon, nóng hổi này rất được lòng các bạn sinh viên, ăn chơi cũng được mà ăn kèm bánh mì thì lại càng ngon hơn.

Thịt xiên nướng

Thịt xiên nướng

Bò bía

Được pha trộn từ nhiều nguyên liệu, ăn kèm là chén nước chấm chua ngọt hơi cay, bò bía trở thành món ăn vặt phổ biến trên đường phố được nhiều bạn sinh viên cực kỳ yêu thích. Bò bía, còn gọi là bía hay bánh bía)(tiếng Phúc Kiến: pȯh-piáⁿ) là món cuốn theo phong cách ẩm thực Triều Châu (Quảng Đông) và Phúc Kiến, Trung Quốc, hiện phổ biến ở Đài Loan, Singapore và Malaysia. Tại Phúc Kiến, món này thường dùng ở Hạ Môn, còn ở Quảng Đông, món ăn phổ biến tại vùng Triều Sán ở phía đông của tỉnh trong lễ thanh minh.Tại Việt Nam, món này do các di dân Triều Châu du nhập vào.Tại Việt Nam, bò bía mặn được làm bằng các nguyên liệu gồm lạp xường, trứng gà tráng, cà rốt, rau xà lách, củ đậu (miền Nam gọi là củ sắn), hay su hào, tôm khô, rau thơm… tất cả thái nhỏ và cuộn trong bánh tráng làm từ bột mì. Gia vị dùng kèm là tương ớt trộn với lạc rang giã nhỏ phi bằng dầu ăn với hành khô. Đối với loại bò bía ngọt, nguyên liệu gồm một thanh kẹo mạch nha hay thay đường cuốn cùng dừa nạo (cơm dừa).

Bò bía ăn kèm sốt chấm chua ngọt

Bò bía ăn kèm sốt chấm chua ngọt

Bánh tráng trộn

Vừa tan học, đang buôn chuyện rôm rả với bạn mà nhìn thấy gánh hàng rong đi qua, chắc chắn các bạn sinh viên sẽ bỏ quên câu chuyện đang nói mà sà ngay xuống, ngồi cạnh cô bán hàng và nhanh tay tách bánh tráng bỏ vào chiếc tô lớn hoặc túi nylon. Sau đó, chọn đủ các nguyên liệu như trứng cút luộc, thịt bò khô, tôm khô, xoài xanh cắt nhỏ, đậu phộng (lạc rang), hành phi thơm… để trộn cùng bánh tráng.Chỉ cần thêm chút gia vị là quất, tương ướt, đường, hạt nêm, rau răm cắt nhỏ… vào hỗn hợp trên, đảo đều cho các nguyên liệu quyện vào nhau là có thể bốc tay và ăn một cách ngon lành. Những miếng bánh tráng dai dai, bò khô cay xè, trứng cút béo béo thấm đẫm thứ nước sốt chua ngọt hấp dẫn vô cùng. Giá của món ăn này cũng rất sinh viên, từ 15-20k/1 suất ăn.

Bánh tráng trộn

Bánh tráng trộn

Bánh tráng nướng

Bánh tráng nướng xuất hiện sau món bánh tráng trộn huyền thoại khoảng 1 năm. Theo nhiều thông tin, bánh tráng nướng xuất phát từ Đà Lạt, tấn công vào chợ đêm, khu ăn uống gần các trường đại học và được sinh viên ồ ạt đón nhận. Bánh tráng được phết mắm ruốc và nướng cùng thịt băm, trứng cút, hành phi, tương ớt và cuộn lại.

Những năm gần đây, bánh tráng nướng Phan Thiết bắt đầu lấn sân và trở thành món ăn hot của sinh viên. Đặc sắc của loại bánh tráng nướng Phan Thiết là “topping” phong phú: đu đủ ngâm chua, trứng cút, bánh mì chiên giòn, hành phi, hành lá, chả, nem chua,… đặc biệt nhất là sốt bơ béo ngậy với giá 10 ngàn/ cái.

Bánh tráng nướng

Bánh tráng nướng

Súp cua

Súp cua sinh viên không sang trọng với những chiếc càng cua, óc heo hay bong bóng cá. Ly súp cua 15 ngàn đơn giản với trứng, một ít thịt cua nhuyễn, nấm, bắp vàng, hành phi, ngò thơm,… khi ăn cho thêm ít tiêu, nước tương và dầu mè. Có nơi còn cho thêm trứng bắc thảo tăng thêm mùi vị.

Nói chung, súp cua sinh viên khá đơn giản nhưng lại là món ăn được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, nhất là vào buổi chiều tan học về, một ly súp cua nóng là một lựa chọn tuyệt vời.

Súp cua

Súp cua

Bắp trái nướng mỡ hành

Bắp luộc và bắp nướng mỡ hành là món ăn vặt rất hot tại những khu vực trường đại học vào những tháng mùa mưa. Bắp nếp và bắp vàng được nướng trên bếp than trong những chiếc xe đẩy tỏa mùi thơm nghi ngút. Bắp nướng mỡ hành có giá từ 8 – 10 ngàn đồng/ trái.

Bắp nướng cho vàng đều các mặt, hạt bắp hơi cháy xém. Mỡ hành ăn kèm thường được nêm vừa mặn vừa ngọt làm tăng hương vị cho bắp nướng khi ăn kèm. Một khi đã ăn món ăn này, chắc chắn bạn sẽ khó quên được hương vị của nó.

Bắp trái nướng mỡ hành

Bắp trái nướng mỡ hành

Cá viên chiên

Cá viên chiên – món ăn vặt không thể nào quen thuộc hơn với học sinh, sinh viên. Không biết khởi đầu từ bao giờ nhưng cho đến nay, món ăn này vẫn được yêu thích và dễ dàng tìm thấy ở những lề đường, hè phố và chợ đêm. Cách đây khoảng 5 năm, cá viên chiên làm nên một trào lưu với khẩu hiệu đồng giá 2k/ 1 cây.

Ngày nay, tùy theo loại mà cá viên chiên có có giá khác nhau. Cá viên, bò viên, tôm viên, gà viên, đậu hủ chiên,… thường có giá 4 – 5k/ 1 xâu. Đối với xúc xích, hồ lô, há cảo, hoành thánh, cá viên phô mai, chả cốm… thường có giá cao hơn. Phần lớn, cá viên chiên được ăn kèm cùng đậu bắp chiên và chấm với tương ớt, tương đen xay và tương xí muội.

Cá viên chiên

Cá viên chiên

Tàu hủ

Tàu hủ hay còn gọi là tàu phớ là một món ăn vặt làng quê nhưng đối với sinh viên, đây là một món ăn không thể thiếu vào những buổi chiều thời tiết lành lạnh.

Chỉ với 5 ngàn đồng, bạn sẽ có ngay một ly tàu hủ nóng lạnh tùy thích, mềm mại, thơm lừng mùi đậu. Nước đường ngọt thanh thơm mùi lá dứa hòa quyện cùng nước cốt dừa. Đây là món ăn thường xuyên được các bạn sinh viên tìm mua vào mỗi tối.

Tàu hủ

Tàu hủ

Phá lấu lòng bò

Phá lấu lòng bò là món ăn không phải ai cũng có thể nếm được, nhưng nếu thử qua một lần, bạn sẽ không thể quên đi hương vị của nó. Lá sách, bao tử, ruột, gan,… bò được phá lấu với ngũ vị hương và điểm nhấn chính là nước cốt dừa thơm ngon, béo ngậy làm nên hương vị đặc trưng của món ăn này.

Phá lấu lòng bò thường được bán buổi tối, chấm với bánh mì nóng giòn hoặc ăn cùng mì tôm, đặc biệt nhất là nước chấm mắm me vô cùng kích thích .Các bạn sinh viên ngày nay không những xem phá lấu là món ăn vặt nữa mà nó còn có thể thay thế cho bữa tối nữa đấy. Một phần phá lấu thường có giá từ 15 đến 23 ngàn tùy nơi.

Phá lấu lòng bò

Phá lấu lòng bò

Bắp xào bơ

Bắp xào bơ là món ăn đã ngự trị trong làng ăn vặt từ hơn 10 năm trước. Thông thường, bắp nếp và bắp vàng được trộn lẫn vào nhau để bắp xào vừa dẻo vừa ngọt. Bắp được xào cùng với bơ, ruốc và hành lá vô cùng đơn giản nhưng lại khiến người ta rất dễ phát ghiền.

Bắp xào có rất nhiều giá, từ hộp nhỏ 10 ngàn đến hộp lớn 20 ngàn. Đây cũng là món ăn được giới trẻ vô cùng yêu thích. Không biết vì sự đơn giản hay vì hương vị của nó mà dù đi đâu, bạn cũng sẽ dễ dàng bắt gặp được những xe bắp xào bơ kiểu thế này.

Bắp xào bơ

Bắp xào bơ

Trái cây chua

Sẽ rất thiếu sót nếu như không nhắc đến những loại trái cây chua lắc hoặc ngâm chua. Những loại trái cây quen thuộc với tuổi thơ nay lại được sinh viên lăng xê là xoài xanh, cóc xanh, me, cà na, chùm ruột,…

Với nhiều cách ăn khác nhau từ ăn sống, chấm cùng muối tôm hay mắm ruốc, đến lắc với muối tôm và nước mắm, đặc biệt nhất là ngâm chua ngọt. Bạn không cần mất công tìm kiếm, những chiếc xe bán đầy những loại trái cây hấp dẫn thường có mặt trên các vỉa hè dù sáng hay chiều. Bạn có thể mua chúng với giá tùy thích: 10k, 15 hay 20k đều được.

Trái cây chua

Trái cây chua

Bột chiên

Bột chiên là món ăn đơn giản làm từ bột gạo, giòn bên ngoài, dẻo bên trong, là món vặt hết sức hấp dẫn. Tùy từng nơi và khẩu vị khách mà món bột chiên sẽ được chế biến khác nhau. Những miếng bột vàng giòn, điểm chút xanh của hành lá, phơn phớt đu đủ, đo đỏ của tương ớt, thơm lừng trứng chiên đã làm mê mẩn bao cư dân Sài Gòn.

Bột chiên

Bột chiên

Hủ tiếu gõ

Đặc trưng của món ăn này là âm thanh do người bán hủ tiếu tạo ra bằng thanh tre và chiếc muỗng inox gõ vào nhau tạo thành âm thanh cốc cốc đi khắp con đường, ngõ hẻm. Người muốn ăn, chỉ cần bước ra ngõ, gọi một tiếng là vài phút sau đã có một tô hủ tíu nóng sốt với hủ tíu, vài lát thịt mỏng, vài cọng giá, cọng hẹ, hành khô và miếng tóp mỡ bùi thơm. Sức hấp dẫn của món ăn nằm ở chỗ chẳng có gì đặc biệt nhưng khi kết hợp với nhau lại làm nên một hương vị “ngon không bình thường”. Món hủ tíu mì khô thường đi kèm với chén nước dùng trong vắt, nổi bật vài cọng hẹ xanh mát.

Hủ tiếu gõ

Hủ tiếu gõ

Gỏi khô bò

Gỏi khô bò là một món ăn đơn giản, dễ chế biến. Đi ăn gỏi khô bò cũng chẳng phải đợi lâu. Vừa gọi món đã có ngay một đĩa gỏi khô bò đầy màu sắc mà ngon miệng. Gỏi khô bò phải ăn với đu đủ bào. Đu đủ được bào sợi, ngâm nước muối để khử mủ vào tăng độ giòn. Phía trên được trang trí bởi mấy cộng rau răm thái nhỏ, tăng mùi vị và tạo màu sắc bắt mắt thanh nhã, lại thêm mấy hạt đậu phụng rang vàng giòn rụm kèm theo là bánh phồng tôm, ngon đến ngất ngây lòng. Gỏi đu đủ khô bò hơn thua nhau ở nước trộn gỏi, hương vị nước trộn mỗi nơi đều có bí quyết riêng. Nước gỏi ngon thường được pha giữa giấm, nước tương và nước ớt. Ăn gỏi khô bò không thấy no, rất nhẹ bụng mà lại kích thích vị giác.

Gỏi khô bò

Gỏi khô bò

Gà lắc

Món này tưởng chừng đắt tiền hóa ra lại cực kì rẻ với giá chỉ 20 ngàn đồng/ phần. Thay vì phải vào tận các chuỗi cửa hàng nhanh nổi tiếng để mua 1 phần gà lắc, hiện nay món này đã có mặt trong menu của rất nhiều cửa hàng ăn vặt. Gà được ướp gia vị, tẩm bột, chiên giòn, sau đó cắt thành khối vuông trong túi giấy và lắc với bột phô mai. Món này thường được ăn kèm với tương cà, tương ớt hoặc mayonnaise đều mang lại trải nghiệm hết sức thú vị.

Gà lắc

Gà lắc

Đăng bởi: Mỹ Hằng Hồ

Từ khoá: 20 Món ăn được sinh viên yêu thích nhất

Cập nhật thông tin chi tiết về Sinh Viên Chế Máy Xử Lý Thức Ăn Thừa Thành Phân Bón trên website Exas.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!