Xu Hướng 2/2024 # Rợn Người Hủ Tục Đám Cưới Ma Của Trung Quốc # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Rợn Người Hủ Tục Đám Cưới Ma Của Trung Quốc được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Exas.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trung Quốc có nền văn hóa rất độc đáo và đa dạng. Chính nó cũng là lý do giúp thu hút khách chuyến đi Trung Quốc mỗi năm. Với lịch sử hàng nghìn năm văn hiến, quốc gia rộng lớn có nhiều hủ tục kì lạ thậm chí còn tồn tại tới tận ngày nay. Một trong số đó chính là kết hôn với người chết hay còn gọi là “đám cưới ma” hoặc “minh hôn” (âm hôn).

“Đám cưới ma” được cho là xuất hiện từ thế kỷ 17 trước công nguyên và rầm rộ vào đời nhà Tống. Theo nhiều lời lan truyền, con trai Tào Tháo là Tào Xung không may chết sớm. Tào Tháo thương con và đau xót chưa được gả vợ cho quý tử. Vì thế ông tìm kiếm một tiểu thư để lấy làm vợ cho con trai. Nhà họ Châu cũng có cô con gái không may qua đời khi tuổi đang xuân. Tào Tháo đã quyết định đến và đặt vấn đề với gia đình này. Cuối cùng đám cưới giữa hai người đã mất được diễn ra như bình thường.

Tục lệ này đã có khoảng 3000 năm nay và đến ngày nay ở một số nơi như Sơn Tây, Hà Nam, Thiểm Tây của mảnh đất này vẫn còn tồn tại. Người ta quan niệm rằng những nam thanh niên chưa vợ không may qua đời là một điểm xấu với gia đình. Khi ấy vong linh sẽ cô đơn và quấy nhiễu, ám ảnh gia đình cả đời. Chính vì thế, để người đã khuất được yên nghỉ, gia đình phải cưới vợ cho họ.

Nhiều gia đình dùng tượng cô dâu y như thật tổ chức đám cưới và chôn cất cạnh thi thể. Tuy nhiên, một số nơi lại cho rằng “minh hôn” nhất định phải là người thật. Những cô gái chết trẻ được đào mộ lên và tắm rửa, mặc quần áo cô dâu và tổ chức đám cưới. Sau đó cả hai được chôn cất cùng nhau.

“Đám cưới ma” cũng được tổ chức khá cầu kỳ, theo đúng lễ nghĩa, cỗ bàn thịnh soạn, dạm ngõ… Bạn bè, người thân của “cô dâu, chú rể” cũng được mời tới và chúc mừng như một đám cưới bình thường.

Chính phủ Trung Quốc đã cấm hủ tục này từ năm 1949. Dù vậy, ở một số nơi vẫn còn diễn ra tục lệ đáng sợ này. Chính vì thế, mà tình trạng đào trộm mộ để lấy xác chết xảy ra ngày càng nhiều.

Giá tiền một tử thi còn phụ thuộc vào tình trạng phân hủy. Một xác chết được bảo quản tốt dùng cho hủ tục này có giá có thể lên tới 100.000 nhân dân tệ (hơn 16.000 USD). Các tử thi mới trung bình khoảng 15.000 USD cho một “cô dâu”. Thậm chí, còn diễn ra nhiều tình trạng thương tâm hơn chỉ vì lợi nhuận tiền bạc làm cho mờ mắt như chồng giết vợ để lấy xác bán cho những “đám cưới ma”.

Nhiều gia đình đã nghĩ ra cách để bảo vệ thi thể người thân như xây mộ ngay cạnh nhà, xây mộ bằng bê tông, lắp camera an ninh… Luật pháp nơi này cũng có hình phạt 3 năm tù cho những kẻ trộm tử thi nhưng tình trạng trên vẫn diễn ra. Bên cạnh đó, nơi đây thời xa xưa có khá nhiều hủ tục đáng sợ khiến nhiều người tò mò như tục lệ bó chân gót sen, tục lệ một vợ nhiều chồng…

Đăng bởi: Diệu Nguyễn

Từ khoá: Rợn người hủ tục đám cưới ma của Trung Quốc

#1 Đám Cưới Ở Nhật Bản

Nhật Bản là một quốc gia thuộc châu Á, nên chắc chắn sẽ có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam chúng ta, và trong đó nổi bật nhất tục lệ về cưới hỏi cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, đám cưới trong nghi thức truyền thống của người Nhật cũng có những đặc trưng riêng biệt.

Hôn nhân nam nữ cũng được chia thành hai loại khác nhau , đó là hôn nhân theo mai mối và hôn nhân theo kiểu tự do.

Hôn nhân mai mối là hình thức hôn nhân do sự sắp đặt trước của hai gia đình, do đính ước từ lúc còn bé  của cha mẹ còn đối với hôn nhân tự do tức là nam nữ tự do tìm hiểu nhau, yêu nhau và chuẩn bị tiến tới hôn nhân đôi lứa.

Mặc dù là đất nước phát triển và đang hòa nhập với thế giới, nhưng Nhật Bản vẫn duy trì song song nhiều hình thức đám cưới hỏi khác nhau. Cũng chính điều này làm tăng phần đa dạng và đặc sắc trong các đám cưới của người Nhật.

Khi tìm hiểu kỹ đám cưới truyền thống ở Nhật Bản có thể bạn sẽ bất ngờ trước những điểm giống với người Việt và điểm độc đáo riêng biệt của đất nước mặt trời mọc này, cụ thể như sau:

Cũng giống với Việt Nam, trong phong tục cưới của người Nhật cũng tiến hành xem ngày tốt xấu để chọn ra ngày giờ đẹp tổ chức đám cưới.

Dù gọi là mê tín, nhưng suy cho cùng thì mục đích cuối cùng của những người làm cha, làm mẹ đều là luôn mong muốn hôn nhân của con cái bền vững, dài lâu và thuận buồm xuôi gió.

Trước khi lễ cưới chính thức được diễn ra thì gia đình nhà gái sẽ tổ chức một bữa tiệc để chia tay và thể hiện tình cảm với con gái của mình. Ở bữa tiệc này, cô dâu không chỉ chia tay gia đình và người thân mà còn chia tay cả hàng xóm, bạn bè nữa.

Và tất nhiên, trong một buổi liên hoan không kém phần quan trọng này, cô dâu cũng sẽ nhận được vô vàn lời chúc phúc trân thành từ những người xung quanh.

Dù là người Việt hay người Nhật Bản thì khi bước vào lễ cưới chính thức sẽ đều mặc những bộ trang phục đặc biệt riêng. Nếu người Việt Nam mắc áo dài trong ngày cưới, thì những cô dâu Nhật cũng khoác lên mình bộ Kimono truyền thống.

Tuy nhiên, Kimono dành cho ngày cưới sẽ được thiết kế không sặc sỡ mà là Kimono màu trắng, đội cùng với chiếc mũ trắng được che kín đầu tên là tsuno-kakushi có nghĩa là để giấu sừng.

Theo quan niệm của người Nhật, chiếc mũ chính là biểu tượng cho đời sống vợ chồng sung túc, hòa thuận và hạnh phúc sau này. Ngoài ra, cũng còn có ý nghĩa là để gạt bỏ đi sự ghen tuông của phụ nữ. Đối với chú rể thì sẽ mặc kimono có gắn gia huy và quần chúng, được gọi là hakama.

Sau khi rước dâu xong, hôn lễ chính thức sẽ được tổ chức tại nhà trai với nhiều nghi thức quan trọng truyền thống. Đầu tiên là sẽ làm lễ cưới theo phong cách của Thần đạo.

Lúc này, cô dâu và chú rể sẽ phải trao cho nhau lời thề ,sau đó, cô dâu và chú rể lần lượt cùng nhau nhấp 3 lần rượu sake trong một bộ 3 chiếc chén từ lớn tới nhỏ, nhằm để minh chứng cho lời thề đó.

Nghi thức này gọi là san san kudo, vốn là xuất phát từ những gia đình quyền quý. Tuy nhiên, theo thời gian thì nghi thức được lan rộng và trở thành tiêu chuẩn trong tất cả các đám cưới truyền thống ở Nhật.

Sau khoảng từ 3 đến 5 ngày cưới, cô dâu mới hoặc có khi là cả vợ và chồng sẽ quay trở về nhà gái có đem theo rất nhiều quà cho gia đình và người thân. Nghi thức này được gọi là satogaeri.

Sử dụng tiền mừng là tiền mới và số tiền mừng cũng tránh những con số như 4 lý do là vì 4 trong tiếng Nhật đọc là shi và mang điềm xấu như là shinimasu ,nghĩa là chết, hoặc là số 9 vì số 9 trong tiếng nhật đọc là ku cũng mang điềm xấu như là kunan, có nghĩa là đau khổ.

Khi cho tiền vào phong bao thì quan khách phải nhớ để mặt trên của các tờ tiền hướng lên mặt trên của phong bì, tuyệt đối không để úp xuống vì đây là hình thức tiền viếng của đám tang.

Sử dụng phong bì chuyên dụng chỉ dành cho đám cưới. Những chiếc phong bì này có đặc điểm chung là sẽ có in hình chữ 寿 (đọc là kotobuki, có ý nghĩa là trăm năm hạnh phúc) .

Thư mời đám cưới thường sẽ được phải gửi trước 2 tháng khi lễ cưới diễn ra. Trong thư mời sẽ ghi đầy đủ tên, tuổi, thời gian cũng như địa điểm tổ chức, và kèm theo một phong bì thư để người nhận trả lời có tham dự “出席” hay không.

Review 5 Quán Ăn Trung Quốc Ở Hà Nội Nổi Đình Đám

Dimsum Corner – Quán ăn Trung Quốc nổi đình đám ở Hà Nội

Địa chỉ: 54 Đào Tấn – 17 Trung Hòa – 182 Hàng Bông

Giá khoảng: 150.000đ – 250.000đ/người

Nhắc đến những món ăn nổi tiếng của đất nước Trung Hoa không thể bỏ qua món dimsum nóng hổi với vô vàn cách biến tấu khác nhau. Để thưởng thức những xửng dimsum hấp dẫn, mách bạn một địa chỉ cực nổi tiếng chính là Dimsum Corner.

@Ảnh: @tungboo0107

Đúng như tên gọi, tới đây bạn sẽ được khám phá các món dimsum hấp dẫn. Từ các món hấp như há cảo tôm tươi, há cảo tôm sò điệp, xíu mại nấm hương, bánh bao kim sa,… đến những món chiên không thể chối từ. Điểm cộng cho quán chính là đồ ăn luôn được đặt trong các xửng hấp giúp dimsum giữ được vị nóng hổi. 

Bên trong chiếc “áo” được làm từ bột dẻo dai là phần nhân đậm đà, nước ngọt thanh khiến bất kì ai cũng cảm thấy ưng bụng. Ngoài ra, Dimsum Corner còn phục vụ thêm cả những món ăn Trung Quốc khác như tàu hũ chiên, chân gà xì dầu, bánh cuốn, gà quay,…

Haidilao – lẩu Trung Hoa “đắt xắt ra miếng”

Địa chỉ: Vincom Center 119 Trần Duy Hưng – TTTM Vincom Mega Mall Times City – Vincom Center 2 Phạm Ngọc Thạch

Giá khoảng: 350.000đ – 500.000đ/người

Ảnh: @tastydarling

Đừng ngạc nhiên khi Haidilao thường xuyên trong tình trạng hết bàn. Thế nhưng, để khiến thực khách không phải sốt ruột khi chờ đợi quá lâu, Haidilao còn có dịch vụ chờ bàn cực chuyên nghiệp như làm nail, ăn kem, thưởng trà,… Ở Haidilao, bạn sẽ được tự mình gọi đồ ăn qua các tab sau đó nhân viên sẽ mang đồ lên rất nhanh chóng. 

Quán ăn Trung Quốc ở Hà Nội mang tên Mỹ Tường Viên

Địa chỉ: 23B Hai Bà Trưng – N04 Hoàng Đạo Thúy

Giá khoảng: 250.000đ – 300.000đ/người

Thêm một quán ăn Trung Quốc ở Hà Nội để bạn ghé tới chính là Mỹ Tường Viên. Ngay từ lần đầu chạm ngõ, bạn sẽ có cảm giác giống như mình đang được đặt chân tới một nhà hàng nào đó bên Trung Quốc vậy. Không gian sang trọng, ấm cúng thích hợp để tổ chức liên hoan, gặp mặt đối tác…

Ảnh: @bachuaviahe

Sủi Cảo Đệ Nhất Đông Bắc 

Địa chỉ: 102/G22, Huỳnh Thúc Kháng

Giờ mở cửa: 10h – 23h

Giá khoảng: 100.000đ – 180.000đ/người

Sủi cảo đệ nhất Đông Bắc là một quán ăn Trung Quốc ở Hà Nội bình dân. Không gian quán khá đơn giản, không cầu kỳ thế nhưng đây lại là một điểm đến quen thuộc của nhiều người Trung Quốc.

Ảnh: @khanhhuyen

Menu đồ ăn không quá nhiều, chủ yếu là những món ăn quen thuộc hàng ngày như sủi cảo, há cảo, đậu phụ Tứ Xuyên, vịt quay,… Đồ ăn được chế biến theo đúng kiểu Trung nên có 1 vài món sẽ hơi nhiều dầu mỡ chút. Tuy đông khách nhưng quán phục vụ khá nhanh đó. 

Nhà hàng Wen Xing – ẩm thực Trung Hoa & Hong Kong

Địa chỉ: 175 Thái Hà, Đống Đa

Giờ mở cửa: 10h – 23h

Giá khoảng: 200.000đ – 300.000đ/người

Đến với Wen Xing bạn sẽ được thưởng thức các món ăn Trung Hoa kết hợp với Hồng Kông đặc sắc. Nhà hàng sở hữu không gian 2 tầng rộng rãi, decor sang trọng, lịch sự. Đội ngũ nhân viên của quán cũng rất chu đáo và thân thiện.

Ảnh: Sưu tầm

Nhà hàng Wen Xing mang đến menu với hàng chục món ngon với nguyên liệu chọn lọc kỹ càng và cách bày trí bắt mắt. Những món dimsum tại quán rất đa dạng, nêm nêm gia vị vừa miệng. Các món chính như vịt quay, tôm chiên, cua rang muối thường được  thực khách gọi nhiều nhất.

Với danh sách những quán ăn Trung Quốc ở Hà Nội mà bài viết gợi ý hy vọng bạn sẽ được tìm một địa chỉ lý tưởng cho bạn bè và gia đình cùng thưởng thức!

——————————-

Digi Food – Cộng đồng ẩm thực Việt Nam. Chúng tôi chuyên chia sẻ các thông tin ẩm thực 3 miền, các món đặc sản, công thức nấu ăn ngon,… Giúp bạn có những chuyến khám phá ẩm thực hoàn hảo nhất.

Liên hệ với chúng tôi:

Website

Blog

Fanpage

Twitter

Địa chỉ 249A đường Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại 0792643729

Đăng bởi: Hân Nguyễn Ngọc Bảo

Từ khoá: Review 5 quán ăn Trung Quốc ở Hà Nội nổi đình đám

8 Đám Cưới Tốn Kém Nhất Lịch Sử

Paul McCartney và Heather Mills

McCartney và Mills đã từ chối hàng triệu đô la từ hàng chục tờ báo lá cải khi họ cố gắng để có được hình ảnh và thông tin độc quyền từ đám cưới của họ. Hai người kết hôn vào năm 2002 và đã có một đám cưới truyền thống Ấn Độ được tổ chức ở lâu đài Leslie, Ireland.

Cặp đôi đã tổ chức lễ cưới cùng với những vị khách mời của mình, với một bữa ăn chay, vũ công, pháo hoa và hoa có giá 145,000 đô và thuê lâu đài với giá 40,000 đô. Ringo, George và Paul bước lên sân khấu và trình bày 1 ca khúc do McCartney sáng tác với tựa đề “Heather.”

Chelsea Clinton và Marc Mezvinsky

Paul McCartney và Heather Mills

Cô con gái cả của cựu tổng thống Bill Clinton và chồng Marc cưới nhau vào năm 2010 cùng với 400 khách mời bao gồm bạn bè và những người trong gia đình, được tổ chức tại một thị trấn nhỏ có tên Rhinebeck, ngoại ô New York với chi phí lên tới 5 triệu đô.

Cô dâu mặc chiếc váy cưới của Vera Wang, còn Bill và Hillary mặc thiết kế của Oscar de la Renta. Mặc dù danh sách khách mời của họ là khá lớn nhưng chỉ có một số lượng nhỏ là những người nổi tiếng, còn phần lớn khác là chính khách và chính trị gia. Cho dù vướng phải tin đồn chia tay vào năm 2012 nhưng tính đến nay thì cặp đôi dường như vẫn ổn..

Chelsea Clinton và Marc Mezvinsky

Kim Kardashian và Kris Humphries

Chelsea Clinton và Marc Mezvinsky

Kardashian kết hôn với Humphries vào năm 2011 và đám cưới này đã trở thành tâm điểm hàng đầu xuất hiện trên các kênh giải trí cũng như tạp chí lớn nhỏ. Tổng chi phí đám cưới lên đến 10 triệu đô nhưng cặp đôi này gần như không phải móc hầu bao của mình bởi kênh E! News đã nhanh tay chớp lấy cơ hội này bằng cách chi trả toàn bộ hóa đơn lễ cưới, bù lại họ trở thành kênh truyền hình độc quyền phát sóng về lễ cưới với lượt người theo dõi lên đến 10 triệu trong cùng một thời điểm.

Cặp vợ chồng cũng đã thu được gần 18 triệu đô tiền bán bản quyền ảnh cưới của họ. Cho dù cặp đôi đã không trả quá nhiều tiền cho đám cưới của họ, nhưng chi phí dành cho ly hôn của cả hai thì lại chẳng có ai đứng ra trả cả. Cặp đôi này đã lập nên một kỉ lục khác khi có một cuộc hôn nhân chỉ kéo dài có 72 ngày…

Liza Minnelli và David Gest

Kim Kardashian và Kris Humphries

Với chi phí 3,5 triệu USD, hôn lễ của cặp đôi này đã diễn ra vô cùng hoành tráng và ấn tượng. Vì có xuất thân là nghệ sĩ âm nhạc nên khi đám cưới diễn ra, cả hai đều trang bị cho buổi lễ bằng những màn âm nhạc xuất sắc, cùng sự xuất hiện của nhiều danh ca danh giá như Micheal Jackson, Elizabeth Taylor… Hoa và bánh được sử dụng rất thoải mái trong đám cưới này.

Liza và David kết hôn vào năm 2002 và đã có một đám cưới xa hoa nhất có thể, chi phí lên tới 3.5 triệu đô. Đám cưới của họ bao gồm 850 khách mời, được tổ chức tại khách sạn Regent ở New York.

Wayne Rooney và Colleen McLoughlin

Liza Minnelli và David Gest

Đám cưới đẹp như trong mơ của cầu thủ bóng đá nổi tiếng này được diễn ra trên một chiếc du thuyền trị giá 120 triệu USD. Để thuận tiện cho khách đến chúc phúc, họ thuê hẳn chiếc du thuyền trong vài ngày làm chỗ trú ngụ cho họ. Ngoài ra, họ cũng không quên đến một biệt thự và tổ chức các bữa tiệc chiêu đãi lớn ở đây. Kinh phí cho đám cưới này hết khoảng 8 triệu USD.

Buổi lễ được chia thành hai phần: phần đầu tiên được diễn ra trong một biệt thự 330 tuổi từ thời vua Louis XVI và tiếp tục ở 1 khu nghỉ mát Riviera Santa Margherita Ligure. Các thành viên trong gia đình đã bay đến địa điểm hôn lễ trên một máy bay phản lực tư nhân và cô dâu đã đi đến buổi lễ bằng một chiếc du thuyền sang trọng.

Wayne Rooney và Colleen McLoughlin

Hoàng tử William và Kate Middleton

Wayne Rooney và Colleen McLoughlin

Mối tình của cặp đôi này đã trở thành mơ ước và biểu tượng tình yêu của nhiều người trên thế giới, bởi lẽ cô dâu Kate Middleton chỉ là một cô gái bình thường trong thị trấn và được hoàng tử William đem lòng yêu thương.

Để tổ chức đám cưới thành công, họ đã chi gần 34 triệu USD và tốn khá nhiều tiền trong công tác bảo vệ an ninh. Ngoài ra, các loại hoa trang trí và bánh kem cũng được tuyển chọn từ những hãng thượng hạng.

Thái tử Charles và Diana

Hoàng tử William và Kate Middleton

Cho đến nay, tình yêu của thái tử Charles và công nương Diana vẫn được xem là những mối tình đẹp nhất hoàng gia. Dĩ nhiên, với cương vị là một thái tử, đám cưới của Charles đã được tổ chức khá hoành tráng trong sự vui mừng của người dân.

Đám cưới này đã chuẩn bị rất nhiều bánh kem cỡ lớn cùng các thiết bị quay hình hiện đại để trực tiếp cho toàn đất nước được chứng kiến. Ước tính, đám cưới này tốn khoảng 48 triệu USD, thu hút được sự chú ý của đông đảo giới truyền thông trong và ngoài nước Anh.

Thái tử Charles và Diana

Vanisha Mittal và Amit Bhatia – Đám cưới của con gái tỷ phú

Thái tử Charles và Diana

Theo tính toán sơ bộ, khoản chi phí cho đám cưới khủng này lên đến 60 triệu đô la Mỹ (gần 1.300 tỷ Việt Nam). Đây là một số tiền quá lớn so với những nghi thức cưới xin bình giản dị ở Việt Nam. Được biết, cô dâu Vanisha Mittal là con của một tỷ phú người Ấn độ, còn chồng cô là người nổi tiếng thành đạt trong lĩnh vực kinh doanh ngân hàng trực tuyến.

Lí giải về việc vì sao đám cưới này lại có chi phí đắt đỏ như vậy, một vài người cho rằng, có thể số tiền để mời quan khách là nguyên nhân chính khiến đám cưới vọt lên mức chi phí khủng. Tất cả các thiệp mời quan khách họ đều để trong một chiếc hộp bạc và gửi kèm 2 vé máy bay cùng khách sạn 5 sao. Những người đến dự đều được tặng những món quà trang sức đủ rất quý giá. Ngoài ra, tiệc cưới còn chiêu đã những món ngon hấp dẫn nhất, rượu Tây hảo hạng và những siêu phẩm cực kì đắt tiền.

Đăng bởi: Hồ Điệp

Từ khoá: 8 đám cưới tốn kém nhất lịch sử

Nằm Mơ Thấy Đám Ma Là Điềm Gì? Đánh Con Gì?

Giấc mơ theo quan niệm người xưa cho rằng là những lời nhắc nhở, những điềm báo sự việc sắp xảy ra trong tương lai. Bất cứ sự vật, hiện tượng gì trong cuộc sống một khi đã xuất hiện trong giấc mơ của bạn đều chứa đựng một hàm ý riêng. Nếu một ngày bạn mơ thấy đám ma chắc chắn bạn sẽ rất lo sợ những xui xẻo, tai ương liệu có ập đến với mình sắp tới? Hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các bạn giải mã giấc mơ thấy đám ma để xem đó là điềm báo tốt hay xấu trong tương lai.

Vì sao lại ngủ mơ thấy đám ma?

Khi ngủ chúng ta không thể kiểm soát được giấc mơ của chính mình, có khi bạn nằm mơ thấy giấc mơ tuyệt đẹp đến nỗi không muốn tỉnh giấc cũng có lúc bạn nằm mơ thấy ác mộng hay một giấc mơ xấu khiến bạn cảm thấy lo lắng, sợ hãi.

Có thể nói, giấc mơ là trạng thái sống khi ngủ, những hình ảnh trong giấc mơ là những tái hiện lại ký ức trong đầu bạn, những gì bạn đã từng trải qua hoặc bạn thường hay suy nghĩ nhiều về nó, thậm chí là bạn còn mơ thấy những điều chưa từng xảy ra, bạn chưa từng nhìn thấy. Cho nên, người ta luôn đi tìm lời giải cho những giấc mơ để biết được nó có ý nghĩa gì? Vì sao lại mơ như vậy?

Nếu trong một đêm, bạn bỗng dưng nằm mơ thấy đám ma cho đến khi tỉnh giấc bạn cảm thấy hoang mang, lo sợ vì đó là dấu hiệu của sự chết chóc, tang tóc. Vì sao bạn lại mơ thấy giấc mơ đáng sợ này? Liệu nó có phải là điềm báo xui xẻo gì sắp xảy ra trong tương lai của bạn không?

Trên thực tế, rất ít có người mơ thấy đám ma, nhưng một khi đã mơ thấy thì nó sẽ mang lại điềm báo chính xác. Nhiều người cho rằng giấc mơ thấy đám ma thường đi ngược lại với những gì mình mơ thấy trong hiện thực. Những bi đát, đau buồn trong giấc mơ thấy đám ma của bạn sẽ báo mộng cho tài lộc, vàng bạc, tiền tài sẽ đến với bạn.

Nằm mơ thấy đám ma là điềm báo gì?

– Nằm mơ thấy đám ma là một giấc mơ may mắn, bạn sẽ được quý nhân phù trợ trong cuộc sống. Nếu có gặp trở ngại cũng sẽ vượt qua, công việc thuận lợi, hanh thông.

– Nằm mơ thấy mình đi đưa đám tang cho ai đó nghĩa là bạn sẽ gặp những điều tốt lành, những khó khăn trong cuộc sống của bạn sẽ được sớm giải quyết. Đồng thời, gia đình bạn sắp đón tin hỉ.

– Nằm mơ thấy mình tới dự đám tang của ai đó có nghĩa là bạn đang kết thúc một mối quan hệ cũ và chôn vùi nó vào quá khứ. Bạn có thể cảm thấy tức giận, khó chịu nhưng bạn nên dằn lòng và để cho mọi chuyện qua đi.

– Nằm mơ thấy người lạ mặc đồ tang đi vào nhà mình không phải là điềm xấu mà bạn sắp nhận được tin mừng từ người nào đó.

– Nằm mơ thấy một người phụ nữ mặc đồ tang thì bạn nên xem lại mối quan hệ xã hội của mình. Giấc mơ này có thể là tốt cũng có thể là xấu nên bạn cứ cẩn thận trong các mối quan hệ của mình.

– Nằm mơ thấy đám ma của chính mình chứng tỏ bản thân bạn đang mất đi sự tự tin, luôn tạo ra áp lực về sự thất bại của chính mình. Đồng thời, giấc mơ này còn cho thấy bạn đang gặp phải nhiều áp lực từ công việc, gia đình và chưa thể giải quyết hết được. Ngoài ra, giấc mơ này còn báo hiệu bán sắp gặp vận may trong công việc, có thể là thăng quan tiến chức, tăng lương,…

– Nằm mơ thấy đám ma của người thân trong gia đình đó là người đã qua đời từ rất lâu rồi cho thấy sự quý trọng, yêu thương của mình đối với người đã khuất.

– Nằm mơ thấy đang xem đám tang mà không biết người mất là ai nhắc nhở bạn nên quan tâm và yêu quý mọi người xung quanh, nhất là những người thường xuyên giúp đỡ mình.

– Nằm mơ thấy dự đám ma bố mẹ trong khi bố mẹ còn đang sống cho thấy bạn đang nhận sự bao bọc của bố mẹ quá nhiều, bạn cần phải thay đổi và sống tự lập hơn.

– Nằm mơ thấy đám ma của một người quen biết cho thấy trong lòng bạn đang cảm thấy thất vọng, mất hết niềm tin vào ai đó, có thể đó từng là bạn thân hoặc người mà bạn xem như anh, em ruột hay người mà bạn dành hết tình yêu thương cho họ. Bên cạnh đó, giấc mơ này còn có thể là nhắc nhở bạn đang gặp rắc rối, chướng ngại về tinh thần, có kẻ luôn đối đầu với bạn. Nếu bạn mơ thấy cái chết của người đó cho thấy bạn đã chán phải đối đầu với họ, bạn muốn buông bỏ những cảm xúc tức giận, đối nghịch với người đó.

Nằm mơ thấy đám ma đánh con gì?

– Mơ thấy đám ma của chính mình: bạn nên đánh con số theo năm sinh của mình. Ví dụ bạn sinh năm 1960, con số may mắn sẽ là 60 và 06.

– Nằm mơ thấy đám mà của người quen: nên đánh số tuổi của người đó. Ví dụ người đó 25 tuổi thì đánh luôn con 25.

– Khi bạn nằm mơ thấy đám ma của người lạ bạn không hề biết số tuổi của họ là bao nhiêu, năm sinh là năm nào. Trong trường hợp này, con số may mắn cho bạn là 34, 72.

– Nằm mơ thấy đám ma của bố mẹ mình thì nên đánh ngay con số 49, 53 nha.

– Nếu thấy người khác mặc áo tang vào nhà mình. Trong trường hợp này, con số may mắn cho bạn là 25, 52.

Ngoài ra, trong một số trường hợp mơ thấy đám ma khác, ta có thể thấy những con số may mắn sau:

– Mơ thấy đám ma, đám tang, bạn nên đánh 35, 53

– Mơ thấy đưa tang, bạn nên đánh 27, 72

– Mơ thấy mình xem đám ma, bạn nên đánh số 25, 52

– Mơ thấy cùng một lúc có nhiều đám tang, bạn nên đánh số 75, 80.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Văn Hóa Rượu Của Người Trung Hoa

Tại Trung Quốc, ở bất cư nơi nào hay vào bất cứ thời gian nào, người ta cũng có thê nhìn thấy rượu. Từ thời cổ đại cho tới ngày nay, trong kĩnh vực kinh tế, chính tri, hay văn học nghệ thuật, trong lúc bàn việc quân, y học hay bất cứ một lĩnh vực nào, ta đều có thể dễ dàng thấy sự hiện diện của rượu.

Rượu của người Trung Hoa phần lớn nấu bằng ngũ cốc, thông dụng nhất là rượu gạo mà họ gọi là hoàng tửu (rượu vàng) hay mễ tửu (rượu gạo). Hoàng tửu được cất bằng men lúa mì tức miến cúc hay tiểu cúc. Người Trung Hoa vẫn đặc biệt coi trọng những loại rượu chỉ cất nguyên chất bằng gạo mà thôi, không pha chế thêm gì khác. Rượu cất theo lối cũ chỉ có chừng 15-16% alcohol và phải mất một thời gian chừng ba tháng từ khi bắt đầu sửa soạn gạo tới khi nấu xong. Rượu nấu xong còn phải để từ 6 tháng tới 1 năm trước khi đem ra bán trên thị trường. Cứ 100 kg gạo thì người ta có thể nấu được 230 kg rượu.Ngày xưa, người ta thường tự nấu lấy rượu để uống trong nhà nhưng hiện nay rượu trở thành một loại kỹ nghệ quan trọng sản xuất tại những hãng rượu sử dụng nhiều chuyên viên được huấn luyện kỹ càng. Rượu gạo cũng được xuất cảng sang những quốc gia khác, nhất là những nơi có đông Hoa kiều cư ngụ.

Rượu Trung Quốc được chia thành nhiều loại khác nhau, tùy theo cách nấu, lượng đường, cách ủ và loại men dùng để nấu. Phương thức thông dụng nhất là chia ra thành năm loại tùy theo lượng đường chứa trong rượu. Lượng đường đó khác nhau tùy theo cách nấu, được gọi là rượu mạnh (không có vị ngọt, tức dry wine), rượu nhẹ nhưng không ngọt (semi-dry), rượu có một phần ngọt (semi-sweet), rượu ngọt (sweet) và rượu thật ngọt (extra-sweet). Về cách chế tác, gạo đồ thành xôi, có thể để nguội trước khi trộn men hay trộn men khi còn nóng. Cách làm nguội cũng có thể bằng nước lạnh hay chỉ để ngoài trời cho hạ nhiệt độ. Ðôi khi người ta cũng dùng rượu cũ, đã cất từ lâu, bỏ thêm men để thành rượu mới. Cách này có thể làm nồng độ rượu lên cao hơn 20%. Cũng tùy theo loại men, người ta có thể có những sản phẩm khác nhau. Men có thể làm bằng lúa mì, lúa nếp, hay men bào chế bằng hóa chất.

Người Trung Hoa phân biệt rượu theo tên gọi. Theo Ẩm Thiện Tiêu Ðề thì rượu có những loại : thanh, trọc, hậu, bạc, cam, khổ, hồng, lục, bạch chi biệt (nghĩa là chia làm trong đục, đặc loãng, ngọt đắng đỏ xanh trắng khác nhau). Rượu trong gọi là tiêu, trong mà ngọt thì gọi là dĩ, đục mà trắng thì gọi là áng, cũng gọi là lao, đục mà hơi xanh thì gọi là trản, đặc thì gọi là thuần hay nhu, nặng thì gọi là nhĩ, loãng thì gọi là li, ngọt thì gọi là lễ, ngon thì gọi là tư, đắng thì gọi là thiện, đỏ thì gọi là thể, xanh thì gọi là linh, trắng thì gọi là ta. Về tên riêng của rượu, người ta cũng đặt cho rượu nhiều cái tên nghe rất kêu như Ðộng Ðình Xuân, Kiếm Nam Xuân, Tường Vi Lộ.

Trương Năng Thần đời Tống trong tác phẩm Tửu Danh Ký có chép đến hơn một trăm loại rượu khác nhau. Phùng Thời Hóa đời Minh cũng ghi lại trong cuốn Tửu Sử rất nhiều tên của những loại rượu của từng địa phương.

Về rượu nho, người Tàu chỉ biết đến khi người từ Tây Vực đem tới trung nguyên. Sách Hậu Hán Thư có chép là Nước Lật Dặc (Arab) có loại trái cây, vắt nước có vị ngon, làm rượu gọi là rượu bồ đào . Người phương Tây đã biết làm rượu bằng trái nho (wine) từ thời cổ. Sách Cựu Ước (Old Testtament) đề cập đến rượu tới 155 lần và người Hebrews đã từng tiếc rẻ không mang được rượu Ai Cập khi họ đi di cư. Người Hi Lạp thời cổ cũng uống rượu và chính những thần minh trong huyền sử cũng đều thích uống rượu và ưa gái đẹp. Tuy đã biết đến rượu bồ đào từ đời Hán, mãi tới đời Ðường (640 sau TL), khi Ðường Thái Tông đem quân đánh nước Cao Xương (nay thuộc Tân Cương) người Trung Hoa mới học được phép làm rượu nho.

Ngày nay, xưởng sản xuất rượu vang lớn nhất của Trung Quốc nằm ở thành phố Yên Đài tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc

Về những đặc sản, mỗi vùng có một loại rượu nổi tiếng, có cách thức chế biến khác nhau. Ngoài những loại rượu thông dụng mà người Trung hoa học của Tây phương gần đây, họ có những loại riêng đã nổi tiếng từ lâu như sau:

Ô Trình tửu: Sản xuất tại Ô Trình, nay thuộc huyện Ngô Hưng, Chiết Giang, vẫn được thiên hạ cho rằng đây là loại rượu ngon hạng nhất của Trung Hoa (thiên hạ đệ nhất Ô Trình tửu). Rượu Ô Trình đã đi vào lịch sử vì xuất phát từ một câu truyện tình vừa thơ mộng vừa gian nan của một vương tôn như đã chép ở trên.

Phần tửu: Ðược người đời gọi là cam tuyền giai nhưỡng hay dịch thể bảo thạch , Phần tửu là rượu ngon của đất Sơn Tây, và cũng là một loại rượu danh tiếng của Trung Hoa đã có hơn 1500 năm. Rượu Phần có mùi thơm, uống vào có hậu vị, được nấu bằng cao lương nổi danh của thôn Hạnh Hoa và nước suối Cam Tuyền.

Thiệu Hưng tửu: là một loại rượu nếp nổi tiếng nhất của Trung Hoa. Hiện nay người Tàu đã cải tiến phương pháp nấu để trở thành một kỹ nghệ quan trọng dùng nhiều loại gạo khác nhau, trong đó có gạo nếp (nhu), men rượu làm bằng gạo hay lúa mạch. Rượu Thiệu Hưng phải để ít nhất là ba năm mới cho vào bình, thường hâm lên trước khi uống. Nếu rượu để trên 5 năm, người ta gọi là Trần Niên tửu (nghĩa đen chỉ là rượu lâu năm), hương càng nồng và thơm. Cũng có sách chép là rượu Thiệu Hưng nấu cho khi sanh con trai thì gọi là Trạng Nguyên Hồng, cho con gái thì gọi là Nữ Nhi Hồng, dùng trong dịp đội mũ hay cài trâm (là một lễ khi đã họ đến tuổi trưởng thành).

Rượu Thiệu Hưng được xem là rượu vàng đầu tiên của Trung Quốc

Hồng Lộ tửu: Vốn là đặc sản của hai đất Mân Ðài (Phúc Kiến và Ðài Loan), hương rất thơm, vị lại ngon. Rượu này dùng gạo nếp trộn với gạo đang lên men, ủ kín, sau đó mới cất vào bình tàng trữ trong khoảng từ 3 đến 8 năm. Rượu càng để lâu càng đậm đà nên người ta gọi là Bát Niên Hồng Lão tửu.

Phúc tửu: Là loại rượu cất theo phương pháp của tỉnh Phúc Kiến, dùng gạo nếp, tiểu mạch, sau khi nấu xong phải bỏ thịt gà vào ngâm, để một năm trước khi cho vào bình.

Hoàng tửu: dùng loại gạo ngon có tên là Bồng Lai và tiểu mạch để cất rượu. Rượu trong và nồng, sắc óng ánh như hổ phách, thường hâm nóng trước khi uống.

Lệ Chi tửu: Là loại rượu mới chế tạo từ trái vải tươi ở Ðài Loan. Vải bóc vỏ, bỏ hột rồi mới dùng để cất rượu. Lệ chi tửu thơm và trong. Ngoài ra người ta còn dùng phượng lê, chuối tiêu, dương đào, quất tử ( trái tắc) ép lấy nước để cất rượu nhẹ, dùng như một loại giải khát.

Hoa điêu tửu: Gốc từ rượu Thiệu Hưng tỉnh Chiết Giang, đã có từ nhiều ngàn năm và là một loại danh tửu của Trung Hoa. Người ta chọn loại gạo ngon nấu thành rượu, để lâu có màu vàng, khi hâm lên mùi rất thơm. Theo Lâm Ngữ Ðường, ông giải thích hoa điêu tửu cũng chỉ là rượu Thiệu Hưng nhưng là một loại rượu mà người ta nấu lên khi sanh một đứa con gái, để sau này khi cô ta đi lấy chồng sẽ đem ra đãi khách và hoa điêu chỉ để miêu tả những hình vẽ trang trí trên bình rượu hơn là loại rượu.

Trúc diệp thanh: là rượu nổi tiếng đất Sơn Tây, nấu bằng cao lương, tiểu mạch và đậu xanh cùng một số dược thảo. Sau khi thành rượu lại đem ngâm thuốc bắc và lá tre. Màu rượu xanh nhạt, mùi thơm. Uống vào nhẹ nhàng không gắt.

Rượu Trúc Diệp Thanh giúp bình ổn khí và giảm trừ mệt mỏi, cải thiện tiêu hóa

Ngũ gia bì: Dùng cao lương nấu với thuốc bắc, thêm mật ong, mạch nha. Giả Tư Hiệp đời Hậu Ngụy trong sách Tế Dân Yếu Thuật có chép là dùng vỏ cây ngũ gia (ngũ gia bì) cùng với thuốc ngâm rượu có thể làm cho thân thể khỏe mạnh.

Mai khôi lộ: Mai khôi là một loại hoa hồng dại, được hái về trộn chung với cao lương để cất rượu. Hoa phải được hái vào sáng sớm để còn những hạt sương đọng trên cánh hoa (vì thế nên gọi là mai khôi lộ — lộ là hạt sương) và là một loại danh tửu của Trung Hoa.

Hổ cốt tửu: Dùng rượu trắng để ngâm thuốc bắc (trong có vị hổ cốt tức xương cọp) có thể trừ được bệnh đau nhức, phong thấp.

Sâm nhung tửu: dùng lộc nhung, nhân sâm và nhiều loại thuốc bắc ngâm rượu.

Ô kê tửu: dùng gà ác và thuốc bắc ngâm trong rượu, dùng cho phụ nữ khi thai sản.

Mao đài tửu: chỉ mới nổi tiếng trong khoảng 100 năm nay được nhiều người biết đến từ khi Mao Trạch Ðông đãi tổng thống Mỹ Nixon trong chuyến Hoa du năm 1972. Tương truyền đời vua Khang Hi, đất Phần Dương Sơn Tây, có một người lái buôn tên là Giả Phú rất thích uống Phần tửu. Một hôm y đi xuống miền nam, đến Quí Châu nhưng ở đây lại không có rượu ngon để uống. Giả Phú trở về mướn một người chuyên cất Phần tửu xuống thôn Hạnh Hoa thôn, huyện Nhân Hoài, tỉnh Quí Châu (nay đổi là Mao Ðài trấn) dùng thổ sản nấu theo phương pháp miền bắc, người ta gọi là rượu Mao Ðài. Mao Ðài chủ yếu dùng đậu nành, cao lương, tiểu mạch, vị hơi ngọt và trong. Phương pháp nấu phức tạp và phải ủ với nhiệt độ cao. Rượu Mao Ðài uống cạn ly để qua đêm vẫn còn thơm.

Rượu Mao Đài không chỉ ngon mà nó có thể được dùng để rửa vết thương, trị nhức mỏi rất hiệu quả.

Ô mai tửu: dùng mơ và mận tươi cất thành rượu. Khi nấu xong đem trà ô long ngâm và thường được dùng ướp lạnh hay trong các loại cocktail.

Long nhãn tửu: hay quế viên tửu, dùng nhãn để nấu rượu, vị ngọt.

Những người sành uống rượu quí trọng những loại rượu ngon không phải ít. Nhiều chai rượu quí đã có thể bán đấu giá với những số tiền khiến người ta phải rùng mình.

Đăng bởi: Thầy Khôi Dạy Toán

Từ khoá: Văn hóa rượu của người Trung Hoa

Cập nhật thông tin chi tiết về Rợn Người Hủ Tục Đám Cưới Ma Của Trung Quốc trên website Exas.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!