Xu Hướng 3/2024 # Quả Acai Là Gì? Tác Dụng Của Quả Acai Với Sức Khỏe Và Sắc Đẹp # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Quả Acai Là Gì? Tác Dụng Của Quả Acai Với Sức Khỏe Và Sắc Đẹp được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Exas.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Quả acai là gì?

Quả acai (acai berry) hay còn gọi là cơm cháy đen là loại quả thuộc họ cọ Arecacea, có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ, mọc nhiều ở rừng rậm nhiệt đới Amazon, đặc biệt là Brazil, Peru. Quả acai sau đó được du nhập vào phương Tây từ những năm 1990 và dần trở nên phổ biến từ năm 2009.

Acai berry là một loại quả mọng, có vỏ màu tím đậm, thịt màu vàng, có kích thước nhỏ và hình dáng gần giống với quả nho hoặc quả việt quất. Quả có vị đắng và hơi gắt như socola đen.

Acai berry chứa hàm lượng dinh dưỡng lớn và dồi dào tốt cho sức khoẻ và được mệnh danh là “trái cây vua”.

Tác dụng của quả acai đối với sức khỏe, sắc đẹp

Theo nghiên cứu của Venezuela, quả acai chứa hàm lượng lớn các chất như: Chất béo, canxi, chất xơ, kẽm, magie, vitamin A, các axit amin,…và chứa lượng đường thấp nên có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe.

Giàu chất chống oxy hoá

Theo trang Healthline (chuyên về y tế và sức khỏe uy tín của Mỹ), quả acai chứa một hàm lượng lớn chất chống oxy hóa là anthocyanin cao gấp 3 lần hàm lượng có trong quả việt quất và gấp 10 lần so với nho đỏ.

Chất chống oxy hóa anthocyanin có tác dụng tăng cường khả năng chống viêm, chống lão hoá của cơ thể, có lợi cho làn da. Bên cạnh đó, chất này còn có khả năng ức chế sự phát triển của các sinh vật gây hại và giúp giải độc cơ thể khỏi các chất ô nhiễm từ môi trường, ngăn ngừa ung thư.

Tốt cho tim mạch, ngăn ngừa tiểu đường

Một nghiên cứu năm 2023 được công bố trên tạp chí Clinical Nutrition đã cho thấy rằng, quả acai berry có tác dụng tăng cường chuyển hóa cholesterol, ngăn ngừa các bệnh về huyết áp và giúp bảo vệ tốt cho tim mạch.

Ngoài ra, Trung tâm Y học Tổng hợp và Bổ sung Quốc gia (NCCIH)cũng cho rằng quả acai giúp tăng cường tiêu hoá, giảm lượng đường trong máu, insulin và cholesterol xấu trong cơ thể. Vì vậy, nó còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Hỗ trợ hệ tiêu hoá khoẻ mạnh

Theo các nhà khoa học thuộc Bệnh viện Mayo (Mỹ), quả acai là loại thực phẩm giàu chất xơ tự nhiên rất tốt cho hệ tiêu hoá. Acai berry có khả năng ngăn chặn sự tích tụ của các chất có hại và chất khó tiêu, cải thiện quá trình trao đổi chất, ngăn ngừa các bệnh đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu.

Tăng cường trí não

Theo trang Healthline, chất chống oxy hóa anthocyanin có trong quả acai bên cạnh việc hỗ trợ ngăn ngừa lão hoá nó còn có tác dụng tăng cường và cải thiện trí nhớ. Ngăn ngừa các bệnh Alzheimer (bệnh suy giảm trí nhớ của người già) và bệnh Parkinson (bệnh về thần kinh do não bị thoái hoá).

Ngoài ra nó còn có khả năng bảo vệ các tế bào não, cải thiện chức năng nhận thức, vận động và giúp giảm stress hiệu quả.

Quả acai berry mua ở đâu?

Nếu bạn không ở Brazil hoặc các nước Nam Mỹ thì rất khó để có thể mua được quả acai tươi. Vì quả tươi có thời gian sử dụng rất ngắn nên khó có thể bảo quản để xuất khẩu sang các nước.

Do đó, bạn chỉ có thể quả acai đã được chế biến thành dạng bột, nước trái cây hoặc dạng viên nang ở các hiệu thuốc hoặc các trang thương mại điện tử.

Advertisement

Tuy nhiên, khi mua bạn nhớ lưu ý chọn những nơi bán uy tín có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng.

Quả acai berry ăn như thế nào ngon?

Đối với quả acai berry bạn có thể sử dụng ăn sống hoặc chế biến thành các món sau cũng đều rất ngon và dinh dưỡng.

Làm salad

Bạn có thể kết hợp quả acai berry cùng với một số loại trái cây khác, sữa, socola là có ngay một tô salad trái cây đầy dinh dưỡng.

Làm nước ép

Nếu không thích ăn trực tiếp hoặc kết hợp cùng các loại trái cây khác, bạn có thể ép acai thành nước và cho thêm hạt chia vào là có ngay ly nước ép acai mát lành.

Làm sinh tố

Kết hợp acai với sữa đặc rồi mang đi xay nhuyễn để có một ly sinh tố vừa mát lạnh lại vừa tốt cho sức khỏe.

Nguồn: Tổng hợp

Chlorella Là Gì? Tác Dụng Của Tảo Chlorella Đối Với Sức Khỏe Và Làm Đẹp

Chlorella là 1 chi tảo, bao gồm các sinh vật đơn bào hình cầu nhân lên nhờ quá trình phân chia tế bào và có màu xanh đậm vì chứa nhiều diệp lục.

Ngoài ra, Chlorella được gọi là các “vi tảo” vì kích thước riêng lẻ của từng loài tảo rất nhỏ, đường kính chỉ tối đa 10 micromet, tương đương 0.01mm.

Chi tảo Chlorella hiện đã có 24 phân loài tảo được công nhận. Chúng phân phối ở khắp nơi trên thế giới và sống ở những vùng nước ngọt như hồ, sông. Ngày nay, người ta thường dùng 2 loại Chlorella với mục đích phục vụ sức khỏe, đó là Chlorella Vulgaris và Chlorella Pyrenoidosa.

Tảo lục Chlorella được nghiên cứu rộng rãi từ những năm 1950 và được sử dụng như 1 chất bổ sung chế độ ăn uống vì chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao so với nhiều loại thực vật khác, cụ thể như:

Protein

Tảo lục Chlorella chứa 60% protein chất lượng cao, hay có thể gọi ngắn hơn là protein. Với hàm lượng đạm cao như thế này, Chlorella sẽ hỗ trợ quá trình hình thành tế bào, giúp cấu thành những thành phần quan trọng trong cơ thể, đồng thời giúp xây dựng mô, cơ và là xúc tác cho các quá trình trao đổi chất.

Hàm lượng dinh dưỡng

Vì chứa rất nhiều đạm nên dù Chlorella chỉ có 5% chất béo và 2% carbohydrate, mức năng lượng của chúng lại lên đến khoảng 300 calo trong 100g, là 1 mức năng lượng tương đối cao.

Do thế, bạn không nhất thiết phải sử dụng chúng khi đang giảm cân nhưng có thể sử dụng để giúp duy trì chế độ ăn uống lành mạnh trong 1 thời gian dài.

Khoáng chất

Advertisement

Chlorella được đề xuất là 1 chất nên dùng cho thực đơn của người ăn chay vì có thể cung cấp nhiều khoáng chất cần thiết có thể tìm thấy ở thịt. Ví dụ, 100g tảo lục Chlorella sẽ chứa khoảng 120mg sắt, 400mg Canxi và các chất dinh dưỡng cần thiết khác như magie,  kẽm, đồng,…

Vitamin

Vi tảo Chlorella đặc biệt cũng chứa rất nhiều loại vitamin, điển hình là vitamin B12, 1 chất đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các tế bào máu, tế bào thần kinh và hỗ trợ sản xuất ADN. Bên cạnh đó, các vitamin khác như vitamin C, vitamin A,… cũng được tìm thấy trong tảo lục với một hàm lượng tương đối cao.

Axit béo không bão hòa

2 loại axit béo không bão hòa nổi tiếng nhất trong Chlorella chính là acid béo omega-3 và acid béo omega-6, có chứa các chất như acid alpha-linolenic, acid docosahexaenoic và acid eicosapentaenoic có tác động tích cực đến hệ thống tim mạch và giúp chống lại mức cholesterol cao.

Chống thiếu hụt chất dinh dưỡng

Bạn có thể dùng Chlorella để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin B2 –  ngăn ngừa tình trạng thiếu máu; vitamin A, vitamin C – tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ chức năng của các tế bào, dây thần kinh từ đó có thể ứng dụng trong các thực đơn ăn kiêng, hỗ trợ quá trình giảm cân.

Ngăn ngừa các bệnh tim mạch

Vì chứa nhiều các acid béo không bão hòa tốt cho sức khỏe như omega-3, omega-6, tảo lục Chlorella có thể thúc đẩy quá trình lưu thông máu, giữ cho mạch máu dẻo dai và giúp bảo vệ tim, động mạch. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng hạt lanh hay dầu hạt lanh trong quá trình dùng Chlorella để tim mạch được bảo vệ tốt hơn.

Chống lại các gốc tự do

Chlorella có màu xanh lục đậm vì chứa nhiều diệp lục, 1 trong những chất có thể bảo vệ cơ thể khỏi những gốc tự do tấn công tế bào, ngăn ngừa quá trình lão hóa tế bào sớm cũng như các bệnh ung thư, làm suy yếu sức khỏe.

Đồng thời, vitamin C và vitamin E trong Chlorella cũng giúp tăng cường sức đề kháng để phòng ngừa bệnh tật.

Giúp giải độc

Theo các nhà nghiên cứu từ đại học Y Virginia Commonwealth (Mỹ), hàm lượng diệp lục cao trong Chlorella có thể loại bỏ các hạt phóng xạ khỏi cơ thể, giúp hỗ trợ giải độc bức xạ và hóa trị cũng như tăng cường sức khỏe để ngăn ngừa những tác động xấu của chất độc đến cơ thể.

Ứng dụng trong nha khoa

Do màng tế bào của Chlorella có cấu trúc đặc biệt bao gồm 1 số lớp cellulose giúp chúng có khả năng hấp thụ hấp thụ các kim loại nặng, tảo lục được nhiều nha sĩ kê toa để loại bỏ các hạt thủy ngân hay những kim loại nặng khác trong quá trình trám răng như 1 liệu pháp detox hỗ trợ thải độc.

Phân có màu xanh

Vì trong thành phần của tảo lục Chlorella có chứa nhiều chất diệp lục nên nếu bạn sử dụng tảo ở một liều lượng cao trong thời gian ngắn, phân của bạn có thể xuất hiện màu xanh. Bạn có thể kiểm soát việc này bằng cách ngưng dùng vi tảo trong vài ngày rồi sau đó sử dụng lại với liều lượng ít hơn.

Nguy cơ ô nhiễm kim loại nặng

Tuy khả năng hấp thụ các kim loại nặng của tảo Chlorella có thể được ứng dụng để giải độc nhưng đồng thời việc này cũng có thể tăng nguy cơ hấp thụ các chất ô nhiễm trong quá trình nuôi trồng. Vì thế, bạn nên mua tảo Chlorella ở những nơi nơi uy tín như các cửa hàng lớn, siêu thị Nhật Bản.

Có thể cảm thấy buồn nôn, khó chịu ở bụng

Trong thành phần của tảo lục Chlorella có chứa cả cellulose, một chất rất khó tiêu hóa nên dù vi tảo đã được qua quá trình chế biến công phu để chúng ta có thể hấp thụ được, tảo lục vẫn có thể sẽ gây ra các hiện tượng như khó tiêu, buồn nôn hay khó chịu ở bụng đối với một số người.

Dùng đúng lượng khuyến nghị

Như đã nói ở trên, tảo lục Chlorella chứa hàm lượng protein, sắt, vitamin B12 cũng như các chất dinh dưỡng khác rất cao.

Vì thế, bạn không nên sử dụng chúng để thay thế thực phẩm thông thường mà chỉ nên dùng tối đa 10g vi tảo trong một ngày, giúp phát huy hiệu quả của tảo lục trong việc bổ sung dinh dưỡng.

Có thể sử dụng viên nén hoặc bột tảo Chlorella

Cả viên nén và bột tảo lục Chlorella được nhiều người ưa dùng vì độ tiện lợi khi có thể sử dụng trong nhiều hoàn cảnh.

Tuy nhiên, với cả 2 hình thức trên thì bạn chỉ nên dùng tối đa 10mg mỗi ngày (tương đương với khoảng 2 viên nén) và kết hợp cùng việc uống nhiều nước trong hoặc sau bữa ăn.

Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng

Dù tảo lục Chlorella có rất nhiều công dụng thần kỳ như đã được kể ở trên nhưng các thành phần trong vi tảo cũng có thể phản ứng với 1 số loại thuốc bạn đang sử dụng. Do thế, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng tảo lục Chlorella để hạn chế các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Hạt Pistachio Là Gì? Tác Dụng Của Hạt Pistachio Với Sức Khỏe

Hạt Pistachio là loại hạt đã và đang trở thành một trong những mặt hàng thực phẩm cao cấp được yêu thích trong dịp lễ Tết, hoặc sử dụng khá phổ biến trong việc trang trí các loại bánh. Cũng tương tự như các loại hạt khác chúng cũng chứa một hồ sơ dinh dưỡng khá tuyệt vời, tuy nhiên loại hạt này có một số tính chất rất độc đáo khiến chúng đặc biệt hơn hẳn. Cùng tìm hiểu rõ hơn về hạt Pistachio ngay sau đây.

Hạt Pistachio là gì?

Pistachio hay có tên tiếng Việt là hạt dẻ cười, còn được gọi là quả hồ trăn. Hạt có xuất xứ lâu đời từ Tây Á, nhờ hương vị và những công dụng tuyệt vời chúng dần được phổ biến và được yêu thích trên toàn thế giới.

Pistachio là loại hạt khô thường sử dụng như món ăn vặt, hoặc đem rang với muối để tăng thêm hương vị hấp dẫn cho chúng. Ngoài ra Pistachio còn được nghiền mịn rồi đem nấu cháo, chè hoặc thêm vào các món sinh tố, các loại kem, bánh…

Đáng chú ý loại hạt này là một trong những thực phẩm giàu Vitamin B6, tuy nhỏ bé nhưng chúng mang trong mình hồ sơ dinh dưỡng khá hoàn hảo bao gồm chứa nhiều chất béo lành mạnh, protein, chất xơ, kali, kẽm, mangan, các chất oxy hóa… Tất cả những điều này đều có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách khác nhau, đó là những gì chúng ta sẽ thấy ngay bên dưới.

Tác dụng của hạt Pistachio đối với sức khỏe

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Nghiên cứu chỉ ra rằng loại hạt Pistachio có thể góp phần vào chất béo có lợi cho tim, từ đó ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Ngoài ra chúng còn có thể làm giảm cholesterol xấu, làm giãn mạch máu (nhờ axit amin, L-arginine) điều này giúp tăng cường lưu lượng máu, giảm huyết áp và làm giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.

Tốt cho mắt

Pistachio là một nguồn phong phú các chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin rất cần thiết cho sức khỏe của mắt, chúng giúp làm giảm cơ hội phát triển các bệnh về mắt bao gồm các bệnh ảnh hưởng đến võng mạc và đục thủy tinh thể khi về già (nguyên nhân hàng đầu gây mù ở Hoa Kỳ).

Tốt cho hệ tiêu hóa

Một trong những lợi ích sức khỏe của loại hạt này là một nguồn chất xơ rất tốt, giúp hỗ trợ và ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Khi tiêu thụ chúng các vi khuẩn đường ruột lên men loại chất xơ này và tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, giúp ngăn ngừa ung thư đường ruột và cải thiện tiêu hóa hiệu quả.

Chống viêm

Pistachio có chứa các vitamin A, E và các vitamin khác có đặc tính chống viêm hiệu quả, nếu kết hợp chúng với chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp giảm viêm ở hầu hết các bộ phận trên cơ thể đấy.

Tăng cường hệ miễn dịch

Hạt Pistachio nhờ nguồn vitamin B6 phong phú giúp hỗ trợ và xây dựng một hệ miễn dịch khá mạnh mẽ và giúp bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng hiệu quả.

Tốt cho sức khỏe sinh sản

Với hàm lượng arginine, phytosterol và chất chống oxy hóa có trong Pistachio có khả năng điều trị rối loạn cương dương, ăn một lượng vừa đủ Pistachio mỗi ngày trong khoảng 3 tuần có thể giúp cải thiện việc ham muốn tình dục ở nam giới.

Chống lão hóa

Các vitamin E có trong Pistachio giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của tia cực tím và làm chậm các dấu hiệu lão hóa sớm, đồng thời trong loại hạt này hỗ trợ sản xuất elastin ngăn ngừa sự hình thành nếp nhăn và điều trị da chảy xệ, cùng với vitamin E giúp tăng cường sức khỏe da và tóc hiệu quả.

Lưu ý khi sử dụng hạt Pistachio

Người bị dị ứng nên tránh xa vì hạt Pistachio có thể gây dị ứng tương đối ở một số người nhạy cảm, chúng thường do phản ứng chống lại các axit anacardic, các triệu chứng cụ thể như ngứa, khó thở, đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy…

Mặc dù lượng calo và chất béo có trong Pistachio thấp hơn hầu hết các loại hạt khác nhưng sử dụng điều độ vẫn sẽ tốt hơn, loại hạt giàu protein này có thể khiến bạn tăng cân nhanh chóng nếu tiêu thụ chúng quá nhiều.

Advertisement

Những người mắc bệnh về dạ dày nên hạn chế ăn loại hạt này vì sẽ sản sinh ra nhiều axit, tăng thêm sức ép cho dạ dày khiến bệnh ngày càng nặng hơn.

Người bị cảm lạnh, mắc bệnh sốt rét, hoặc bị kiết lỵ, hay phụ nữ sau khi sinh không ăn quá nhiều loại hạt này.

Nên tiêu thụ khoảng 40 hạt/ngày, 20 hạt như một bữa ăn nhẹ giữa buổi sáng và 20 hạt như một bữa ăn nhẹ buổi tối để cơ thể hấp thu dinh dưỡng một cách tối ưu.

Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về tác dụng của hạt dẻ, một trong những loại hat bổ dưỡng khác.

Xoa Bóp Bấm Huyệt Là Gì? Có Tác Dụng Gì Đối Với Sức Khỏe?

Là một phương pháp chữa bệnh truyền thống, xoa bóp bấm huyệt có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh nhất định và giúp cải thiện sức khỏe rất hiệu quả.

Xoa bóp bấm huyệt là gì?

Xuất phát từ nền y học cổ truyền, xoa bóp bấm huyệt là một kỹ thuật trị liệu mà người thực hiện sẽ sử dụng tay để tác động vật lý vào các huyệt, da thịt và gân khớp của bệnh nhân, từ đó kích thích hệ thần kinh mà tạo nên sự thay đổi về thể dịch, nội tiết, giúp nâng cao thể lực và cải thiện các hoạt động trao đổi dinh dưỡng của lục phủ ngũ tạng.

Xoa bóp bấm huyệt có tác dụng gì?

Theo quan điểm của y học cổ truyền, phương pháp xoa bóp bấm huyệt có thể tác động vào những huyệt, kinh lạc trong cơ thể, từ đó giúp đuổi được ngoại tà, điều hòa dinh vệ, thông kinh các hoạt lạc cũng như điều hòa chức năng làm việc của tạng phủ. Cụ thể hơn, xoa bóp bấm huyệt thường được áp dụng để điều trị một số bệnh lý sau:

Những bệnh lý về cơ xương khớp: Có tác dụng giãn cơ, tăng độ linh hoạt cho cơ và cải thiện vận động thể chất cho người bệnh, đặc biệt là đối với những bệnh nhân có nhóm cơ trước đó đã bị cứng do ảnh hưởng từ các bệnh về khớp, gân, dây chằng.

Những bệnh lý về thần kinh: Bằng việc tác động trực tiếp lên những thụ cảm thần kinh dưới da, xoa bóp bấm huyệt sẽ tạo nên các đáp ứng phản xạ về mặt thần kinh, từ đó giúp điều hòa thần kinh trung ương, suy giảm căng thẳng và tăng độ tập trung cho người được điều trị.

Đồng thời, theo một nghiên cứu của WHO – Tổ chức Y tế Thế giới, trên cơ thể con người có tổng cộng 108 huyệt đạo, được nối với nhau bằng 12 đường kinh và 8 mạch kỳ kinh. Do đó, phương xoa bóp bấm huyệt còn sẽ giúp tác động đến sự liên kết này và hỗ trợ điều trị một số triệu chứng như mất ngủ, khó tiêu, rối loạn tiền đình,…

Những lưu ý khi xoa bóp bấm huyệt Có nên thực hiện tại nhà không?

Tuy được đánh giá là một phương pháp an toàn, đơn giản, xoa bóp bấm huyệt chỉ thực sự phát huy hiệu quả khi được tiến hành bởi bác sĩ có chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Do đó, để tránh những sai sót không mong muốn như rạn xương, tổn thương cơ, dây thần kinh,… thì bạn không nên tự thực hiện phương pháp này tại nhà.

Xoa bóp bấm huyệt chỉ định và chống chỉ định trong trường hợp nào?

Kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt được chỉ định để điều trị một số các bệnh lý như: các bệnh về cơ xương khớp, dây thần kinh; những cơn đau cấp tính, mãn tính; viêm xoang; các bệnh về đường tiêu hóa,…

Đồng thời, phương pháp này cũng được chống chỉ định cho các trường hợp như: Bệnh nhân bị tổn thương cơ xương khớp vì các chấn thương kín hoặc hở; huyệt nằm ở hạch bạch huyết hay vùng da bị viêm, lở loét, sưng tấy; các bệnh ngoại khoa như viêm vòi trứng, viêm ruột thừa, xuất huyết dạ dày; các bệnh ác tính; suy tim, thận, gan nặng;…

Xoa bóp bấm huyệt bao lâu thì khỏi bệnh?

Advertisement

Tùy thuộc vào loại bệnh, tình trạng bệnh và thể trạng của bệnh nhân mà thời gian chữa trị bằng xoa bóp bấm huyệt có thể kéo dài 15 – 20 ngày/liệu trình và mỗi lần tiến hành trị liệu có thể kéo khoảng 30 phút.

Đồng thời, người bệnh có thể phải thực hiện 2 – 3 liệu trình nếu mắc những bệnh cấp tính, mãn tính nhẹ hoặc thậm chí dài hơn đối với các bệnh nặng, bệnh nan y.

Nguồn: Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc

Sữa Ong Chúa Có Tác Dụng Gì? 13 Công Dụng Tuyệt Vời Cho Sức Khỏe Và Sắc Đẹp • Hello Bacsi

1. Sữa ong chúa cung ứng nhiều dưỡng chất

Sữa ong chúa là một chất dạng gelatin được ong mật tiết ra để nuôi ong chúa và ấu trùng của ong chúa. Ở nhiệt độ thường, sữa ong chúa có dạng như bơ, màu hơi ngà vàng và đặc biệt quan trọng rất bổ dưỡng. Sữa ong chúa được chứa trong một ổ riêng chỉ sử dụng cho ong chúa hoặc ong chuẩn bị sẵn sàng tăng trưởng thành ong chúa. Nhờ những thành phần dưỡng chất quý giá, hiệu quả của sữa ong chúa hoàn toàn có thể giúp tương hỗ điều trị một số ít bệnh phổ cập, giúp bạn làm đẹp da và ngăn ngừa lão hóa. Vậy đơn cử sữa ong chúa có công dụng gì ?

Sữa ong chúa có tác dụng gì? Trong sữa ong chúa tươi có nước, carbohydrate, protein và chất béo. Sữa ong chúa cũng chứa một số vitamin B và các khoáng chất vi lượng. Thành phần hóa học đầy đủ của sữa ong chúa vẫn chưa được xác định nhưng tác dụng của sữa ong chúa đối với sức khỏe chủ yếu xuất phát từ các protein và axit béo đặc biệt.

Một số vitamin trong thành phần của sữa ong chúa hoàn toàn có thể kể đến như :

Thiamine ( B1 )

Riboflavin( B2 )

Niacin ( B3 )

Axit pantothenic ( B5 )

Pyridoxin ( B6 )

Biotin ( B7 )

Inositol (B8)

Axit folic ( B9 )

2. Sữa ong chúa có tính năng gì trong việc ngăn ngừa lão hóa ?

Tác dụng sữa ong chúa đã được nhiều nghiên cứu và điều tra khoa học chứng tỏ. Các axit amin, axit béo và những hợp chất phenolic trong sữa ong chúa có năng lực chống oxy hóa mạnh để ngăn ngừa những tín hiệu lão hóa sớm ở da như nếp nhăn, đốm đen, thâm sạm … Tác dụng của sữa ong chúa còn giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và những căn bệnh mãn tính khác Open cùng tuổi tác.

3. Công dụng sữa ong chúa : làm giảm rủi ro tiềm ẩn bệnh tim

Uống sữa ong chúa có công dụng gì ? Sữa ong chúa tác động ảnh hưởng tích cực đến mức cholesterol và từ đó làm giảm rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh tim. Nguyên nhân là bởi một số ít loại protein nhất định trong sữa ong chúa có công dụng làm giảm cholesterol. Có nghiên cứu và điều tra cho thấy ở những người dùng khoảng chừng 3 g sữa ong chúa mỗi ngày trong vòng 2 tháng, mức cholesterol toàn phần giảm 11 % và cholesterol xấu LDL giảm 4 %. Sữa ong chúa có công dụng điều trị những chứng xơ cứng động mạch, suy tim, đau thắt ngực và những trường hợp cao huyết áp. Không những thế, sữa ong chúa còn giúp duy trì năng lực đàn hồi của mạch máu, bảo vệ cơ tim và tăng năng lực co bóp của tim.

4. Sữa ong chúa có tính năng gì ? làm giảm huyết áp

Sữa ong chúa có tác dụng gì? Sữa ong chúa giúp bảo vệ tim và hệ tuần hoàn bằng cách làm giảm huyết áp. Các protein đặc biệt trong sữa ong chúa làm thư giãn các tế bào cơ trơn trong tĩnh mạch và động mạch, từ đó làm giảm huyết áp. Sữa ong chúa kết hợp với các chất khác có nguồn gốc từ ong cũng giúp giảm huyết áp đáng kể.

5. Sữa ong chúa điều hòa đường huyết

Công dụng của sữa ong chúa tương hỗ trấn áp lượng đường trong máu và độ nhạy insulin bằng cách giảm sự mất cân đối oxy hóa và thực trạng viêm. Nhiều nghiên cứu và điều tra cho thấy độ nhạy insulin tăng lên và công dụng bảo vệ ở mô tụy, gan và mô sinh sản được tăng cường ở những người bị béo phì hay tiểu đường có sử dụng sữa ong chúa. Tác dụng của sữa ong chúa cũng giúp làm giảm 20 % lượng đường trong máu lúc đói ở những người khỏe mạnh sử dụng bổ trợ sữa ong chúa mỗi ngày.

6. Sữa ong chúa thôi thúc lành vết thương

Hoạt Chất Arginine Là Gì? Công Dụng Của Arginine Với Sức Khỏe

Arginine hay Arginin là một axit amin có công dụng điều trị viêm gan, lưu thông máu, giảm cholesterol, cải thiện chức năng sinh lý nam giới…

Trong cơ thể, Arginine (Arginin) đóng vai trò là một axit amin, tác động chủ yếu lên gan và có công dụng hỗ trợ sản xuất oxide nitric.

Bên cạnh đó, arginine còn là loại hoạt chất giúp tổng hợp protein và nitơ trong cơ thể.

Arginine là chất được sản sinh chủ yếu bởi thận. Ngoài ra, gan cũng là nơi tổng hợp được loại chất này, nhưng với một lượng rất nhỏ.

Đối với người lớn

Với người lớn, arginine có vai trò điều hòa chức năng gan, hỗ trợ điều trị viêm gan, xơ gan hay gan nhiễm mỡ…

Arginine còn giúp làm giãn mạch, kích thích sự tuần hoàn và lưu thông máu một cách hiệu quả. Nhờ đó, việc cung cấp oxy và chất dinh dưỡng đến các mô trong cơ thể, được diễn ra nhanh chóng hơn.

Bên cạnh đó, arginine còn có khả năng làm giảm cholesterol, ngăn ngừa nguy cơ tai biến hay đột quỵ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, arginine giúp cải thiện chức năng sinh lý ở nam giới, gia tăng sự lưu thông máu và làm giãn các cơ trơn trong dương vật. Từ đó, hoạt chất này giúp điều hòa chức năng cương dương một cách hiệu quả.

Kết quả của một nghiên cứu năm 2023 cho thấy bổ sung L-arginine có thể có tác động tích cực đến hiệu suất tập thể dục hiếu khí và kỵ khí.

Đối với trẻ em

Arginine là loại chất không thể thiếu và rất cần thiết đối với cơ thể trẻ em. Chúng có khả năng giúp hệ miễn dịch của trẻ hoạt động một cách hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, arginine còn hỗ trợ thận đào thải các chất cặn bã, hay độc tố ra khỏi cơ thể trẻ.

Ngoài ra, đối với trẻ sinh non hay thiếu tháng, arginine còn có công dụng ngăn ngừa bệnh viêm đường tiêu hóa.

Khi cơ thể được cung cấp arginine với liều lượng hợp lý hàng ngày, sẽ giúp trẻ cải thiện sức khỏe, tránh các trường hợp suy nhược, mệt mỏi và đặc biệt là suy dinh dưỡng.

Ngược lại, thiếu arginine sẽ làm trẻ biếng ăn, chậm lớn và dễ mắc bệnh hơn.

Arginine được tìm thấy nhiều trong các loại thịt đỏ, thịt gà, cá… Đây là các loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người.

Bên cạnh đó, lúa mì, ngũ cốc, gạo lứt hay nho khô cũng chứa rất nhiều arginine.

Ngoài ra, sữa bột cũng là loại thực phẩm bổ sung arginine, mà ta không thể không nhắc tới. Hiện nay, nhà sản xuất thường thêm vào các loại sữa bột của mình, một lượng arginine nhất định, nhằm nâng cao sức khỏe của người tiêu dùng.

Cách sử dụng Arginine có liều lượng riêng biệt cho 2 nhóm chính: Người bình thường và Người tập thể hình.

Với người bình thường, mỗi ngày cần bổ sung 2 – 3g Arginine. Với lượng Arginine này, bạn có thể bổ sung từ thực phẩm hàng ngày mà không cần dùng thêm viên uống thực phẩm bổ sung.

Với người đang tập thể hình nên uống 3 – 5g Arginine mỗi ngày và nên uống trước và sau khi tập. Uống Arginine trước khi tập sẽ giúp bạn tăng cơ, tăng sức bền, uống sau khi tập có thể giúp cơ bắp được phục hồi.

Đối với phụ nữ mang thai, đặc biệt là những người có nguy cơ sảy thai, dùng thuốc chứa arginine liều cao, có thể dẫn đến việc sinh non hay tiền sản giật.

Advertisement

Bên cạnh đó, ở những đối tượng mắc bệnh về tim mạch hay hen suyễn… cũng không nên dùng các loại thuốc có chứa arginine, nếu như chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

Ngoài ra, những người mắc bệnh về gan, thận cũng là đối tượng chống chỉ định của loại thuốc này.

Chế độ ăn hợp lý hoặc uống sữa hàng ngày, hoàn toàn có thể cung cấp được arginine một cách đầy đủ cho cơ thể. Vì thế, bạn không nên tự ý sử dụng thuốc, để bổ sung loại chất này, khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

Nên chọn mua những loại sữa bột, cũng như các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác ở siêu thị lớn, để đảm bảo chất lượng nhất, tránh mua phải hàng giả, gây hại cho sức khỏe khi sử dụng.

Chọn mua các sản phẩm tại Bách Hóa Xanh:

Nguồn: Trang thông tin tin tức sức khoẻ Medical News Today

Cập nhật thông tin chi tiết về Quả Acai Là Gì? Tác Dụng Của Quả Acai Với Sức Khỏe Và Sắc Đẹp trên website Exas.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!