Xu Hướng 2/2024 # Phân Mảnh Ổ Cứng Là Gì? Cách Chống Phân Mảnh Ổ Cứng Hiệu Quả Nhất # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Phân Mảnh Ổ Cứng Là Gì? Cách Chống Phân Mảnh Ổ Cứng Hiệu Quả Nhất được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Exas.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Phân mảnh ổ cứng là gì?

Phân mảnh ổ cứng là hiện tượng dữ liệu của các file nằm rải rác khắp nơi trên ổ đĩa. Khi đó, đầu đọc phải di chuyển nhiều và liên tục để tiếp cận đến những vị trí khác nhau của các mảnh dữ liệu đó, khiến cho việc truy xuất dữ liệu chậm hơn, thậm chí có thể gây treo máy.

Nguyên nhân dẫn đến phân mảnh ổ cứng

Hiện tượng phân mảnh xảy ra là do nguyên lí sao lưu và xoá dữ liệu của ổ cứng. Khi bạn chép 1 dữ liệu mới vào, nó sẽ ghi vào vị trí ngay sau dữ liệu cuối cùng của ổ đĩa. Điều này có nghĩa là, nếu bạn xoá 1 file đi, dữ liệu tại vị trí đó sẽ bị bỏ trống, tuy nhiên, file mới sẽ không được ghi vào vị trí trống đó, mà nhảy đến vị trí cuối cùng của ổ đĩa để ghi vào.

Cứ lặp lại như vậy, xoá dữ liệu cũ, rồi ghi dữ liệu mới vào, càng nhiều vùng trống bị tạo ra, và những vùng trống đó chỉ được lắp đầy khi những vị trí cuối cùng của ổ đĩa đã đầy. Nếu file mới được ghi vào có dung lượng lớn hơn khoảng trống đó, thì dữ liệu dư ra nó sẽ nhảy vào khoảng trống tiếp theo, khiến cho ổ cứng bị phân mảnh.

Phân mảnh ổ cứng ảnh hưởng gì đến máy tính?

Phân mảnh ổ cứng khiến cho việc truy xuất dữ liệu bị chậm, đôi khi còn bị giật, lag, hay thậm chí treo máy.

Nếu xét về khía cạnh công việc, phân mảnh ổ cứng sẽ gây trì hoãn, cũng như ít nhiều ảnh hưởng đến hiệu suất công việc của bạn.

Nếu xét về khía cạnh máy tính, phân mảnh ổ cứng sẽ làm cho đầu đọc dữ liệu phải di chuyển nhiều và liên tục, ảnh hưởng đến tuổi thọ của linh kiện.

Cách chống phân mảnh ổ cứng hiệu quả nhất Sử dụng phần mềm

Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ chống phân mảnh hiệu quả, bài viết sẽ giới thiệu đến bạn 2 phần mềm phổ biến, tương đối hiệu quả và dễ sử dụng.

Defraggler

Đầu tiên phải kể đến phần mềm Defraggler, 1 trong những phần mềm chống phân mảnh hiệu quả hiện nay, được cung cấp bởi hãng Piriform.

Ưu điểm của phần mềm chính là giao diện đơn giản, hỗ trợ cả ngôn ngữ Tiếng Việt nên rất dễ sử dụng. Đồng thời, phần mềm sẽ cho phép bạn chống phân mảnh riêng lẻ từng file mà không cần quét hết cả ổ đĩa. Điều này sẽ giúp cho quá trình chống phân mảnh diễn ra nhanh hơn và tập trung hơn vào những file bạn mong muốn. 

Ngoài ra, Defraggler cũng cho phép bạn lên lịch sẵn để quá trình chống phân mảnh được tự động diễn ra.

Smart Defrag

Smart Defrag cũng là 1 trong các phần mềm tiêu biểu hỗ trợ chống phân mảnh hiệu quả. 

Ưu điểm của phần mềm là nó chạy song song 2 quá trình chống phân mảnh và tối ưu hoá máy tính. Khi đó, những files mà bạn hay sử dụng sẽ được ưu tiên chống phân mảnh và sắp xếp hiệu quả, thuận tiện cho quá trình truy xuất dữ liệu.

Ngoài ra, phần mềm hỗ trợ chống phân mảnh boot-up

Advertisement

tự động tắt máy sau khi chống phân mảnh xong, giúp bạn có thể thoải mái rời đi làm việc khác mà không cần ngồi đợi.

Không sử dụng phần mềm Trên Windows 7

Bước 1: Nháy chuột phải vào ổ đĩa cần chống phân mảnh và chọn Properties.

Bước 2: Tại thẻ Tools, chọn Defragent Now…

Bước 3: Chọn phân vùng ổ đĩa tương ứng (C, D, E…) sau đó nhấn chọn Analyze disk để thực hiện quá trình kiểm tra.

Bước 4: Sau khi chương trình phân tích xong ta nhấn chọn Defragment disk để thực hiện chống phân mảnh cho ổ đĩa. Bạn cũng có thể dừng quá trình bằng cách chọn Stop Operation.

Trên Windows 8

Bước 2: Trong cửa sổ Control Panel hiện ra, chọn Administrative Tools.

Bước 3: Cửa sổ mới hiện ra, tìm đến ứng dụng Defragment and Optimize Drives và mở lên.

Bước 4: Sau đó, tại cửa sổ Optimize Drives, chọn ổ đĩa mà bạn muốn chống phân mảnh và nhấn Optimize.

Trên Windows 10

Bước 1: Tại thanh tìm kiếm trên thanh tác vụ, bạn search từ khoá “defrag” và chọn kết quả Defragment and Optimize Drives hiện ra.

Bước 2: Chọn ổ đĩa mà bạn muốn chống phân mảnh và nhấn Optimize.

Ổ Đĩa Cứng – Hdd Là Gì ?

Ổ đĩa cứng, hay còn gọi là ổ cứng (tiếng Anh: Hard Disk Drive, viết tắt: HDD) là thiết bị dùng để lưu trữ dữ liệu trên bề mặt các tấm đĩa hình tròn phủ vật liệu từ tính.

Không chỉ tuân theo các thiết kế ban đầu, ổ đĩa cứng đã có những bước tiến công nghệ nhằm giúp lưu trữ và truy xuất dữ liệu nhanh hơn: ví dụ sự xuất hiện của các ổ đĩa cứng lai giúp cho hệ điều hành hoạt động tối ưu hơn, giảm thời gian khởi động của hệ thống, tiết kiệm năng lượng, sự thay đổi phương thức ghi dữ liệu trên các đĩa từ làm cho dung lượng mỗi ổ đĩa cứng tăng lên đáng kể.

Nguyên lý hoạt động

HDD có tốc độ quay 5400 rpm hoặc cao hơn là 7200 rpm (Round per minute: Số vòng quay trong 1 phút), ngoài ra HDD cũng có nhiều thế hệ để đánh giá khả năng xử lý như trước thì có SATA 1, cao hơn có SATA 2 (tốc độ đọc/ghi 200 MB/s), SATA 3 (tốc độ đọc/ghi 6 Gbp/s).

Cấu tạo của HDD

Hình ảnh bên trong một ổ cứng HDD

Cụm đĩa: Bao gồm toàn bộ các đĩa, trục quay và động cơ.

Đĩa từ.

Động cơ: Được gắn đồng trục với trục quay và các đĩa.

Cụm đầu đọc

Đầu đọc (head): Đầu đọc/ghi dữ liệu

Cụm mạch điện

Mạch điều khiển: có nhiệm vụ điều khiển động cơ đồng trục, điều khiển sự di chuyển của cần di chuyển đầu đọc để đảm bảo đến đúng vị trí trên bề mặt đĩa.

Mạch xử lý dữ liệu: dùng để xử lý những dữ liệu đọc/ghi của ổ đĩa cứng.

Đầu cắm nguồn cung cấp điện cho ổ đĩa cứng.

Đầu kết nối giao tiếp với máy tính.

Vỏ đĩa cứng

Vỏ ổ đĩa cứng gồm các phần: Phần đế chứa các linh kiện gắn trên nó, phần nắp đậy lại để bảo vệ các linh kiện bên trong.

Vỏ ổ đĩa cứng có chức năng chính nhằm định vị các linh kiện và đảm bảo độ kín khít để không cho phép bụi được lọt vào bên trong của ổ đĩa cứng.

Do đầu từ chuyển động rất sát mặt đĩa nên nếu có bụi lọt vào trong ổ đĩa cứng cũng có thể làm xước bề mặt, mất lớp từ và hư hỏng từng phần (xuất hiện các khối hư hỏng (bad block)… Thành phần bên trong của ổ đĩa cứng là không khí có độ sạch cao, để đảm bảo áp suất cân bằng giữa môi trường bên trong và bên ngoài, trên vỏ bảo vệ có các hệ lỗ thoáng đảm bảo cản bụi và cân bằng áp suất.

Đĩa từ

Đĩa từ (platter): Đĩa thường cấu tạo bằng nhôm hoặc thuỷ tinh, trên bề mặt được phủ một lớp vật liệu từ tính là nơi chứa dữ liệu. Tuỳ theo hãng sản xuất mà các đĩa này được sử dụng một hoặc cả hai mặt trên và dưới. Số lượng đĩa có thể nhiều hơn một, phụ thuộc vào dung lượng và công nghệ của mỗi hãng sản xuất khác nhau. Mỗi đĩa từ có thể sử dụng hai mặt, đĩa cứng có thể có nhiều đĩa từ, chúng gắn song song, quay đồng trục, cùng tốc độ với nhau khi hoạt động.

Trên một mặt làm việc của đĩa từ chia ra nhiều vòng tròn đồng tâm thành các track. Track có thể được hiểu đơn giản giống các rãnh ghi dữ liệu giống như các đĩa nhựa (ghi âm nhạc trước đây) nhưng sự cách biệt của các rãnh ghi này không có các gờ phân biệt và chúng là các vòng tròn đồng tâm chứ không nối tiếp nhau thành dạng xoắn trôn ốc như đĩa nhựa. Track trên ổ đĩa cứng không cố định từ khi sản xuất, chúng có thể thay đổi vị trí khi định dạng cấp thấp ổ đĩa (low format).

Khi một ổ đĩa cứng đã hoạt động quá nhiều năm liên tục, khi kết quả kiểm tra bằng các phần mềm cho thấy xuất hiện nhiều khối hư hỏng (bad block) thì có nghĩa là phần cơ của nó đã rơ rão và làm việc không chính xác như khi mới sản xuất, lúc này thích hợp nhất là format cấp thấp cho nó để tương thích hơn với chế độ làm việc của phần cơ

Sector

Bảng sau cho thấy các khu vực với các thông số khác nhau và sự ảnh hưởng của chúng đến tốc độ truyền dữ liệu của ổ cứng Các khu vực ghi dữ liệu của ổ đĩa cứng Hitachi Travelstar 7K60 2,5″.

Cylinder

Tập hợp các track cùng bán kính (cùng số hiệu trên) ở các mặt đĩa khác nhau thành các cylinder. Nói một cách chính xác hơn thì: khi đầu đọc/ghi đầu tiên làm việc tại một track nào thì tập hợp toàn bộ các track trên các bề mặt đĩa còn lại mà các đầu đọc còn lại đang làm việc tại đó gọi là cylinder (cách giải thích này chính xác hơn bởi có thể xảy ra thường hợp các đầu đọc khác nhau có khoảng cách đến tâm quay của đĩa khác nhau do quá trình chế tạo). Trên một ổ đĩa cứng có nhiều cylinder bởi có nhiều track trên mỗi mặt đĩa từ.

Trục quay

Trục quay thường chế tạo bằng các vật liệu nhẹ (như hợp kim nhôm) và được chế tạo tuyệt đối chính xác để đảm bảo trọng tâm của chúng không được sai lệch – bởi chỉ một sự sai lệch nhỏ có thể gây nên sự rung lắc của toàn bộ đĩa cứng khi làm việc ở tốc độ cao, dẫn đến quá trình đọc/ghi không chính xác.

Đầu đọc/ghi

Đầu đọc trong đĩa cứng có công dụng đọc dữ liệu dưới dạng từ hoá trên bề mặt đĩa từ hoặc từ hoá lên các mặt đĩa khi ghi dữ liệu.

Số đầu đọc ghi luôn bằng số mặt hoạt động được của các đĩa cứng, có nghĩa chúng nhỏ hơn hoặc bằng hai lần số đĩa (nhỏ hơn trong trường hợp ví dụ hai đĩa nhưng chỉ sử dụng 3 mặt).

Cần di chuyển đầu đọc/ghi

Các cần di chuyển đầu đọc được di chuyển đồng thời với nhau do chúng được gắn chung trên một trục quay (đồng trục), có nghĩa rằng khi việc đọc/ghi dữ liệu trên bề mặt (trên và dưới nếu là loại hai mặt) ở một vị trí nào thì chúng cũng hoạt động cùng vị trí tương ứng ở các bề mặt đĩa còn lại.

Sự di chuyển cần có thể thực hiện theo hai phương thức:

Sử dụng cuộn cảm để di chuyển cần bằng lực từ.

Một số đặc điểm của ổ cứng HDD

Giá cả

Về dung lượng tối đa phổ biến:

Xét về dung lượng thì SSD vẫn chỉ đạt tới mức 128GB trong những sản phẩm cao cấp hiện nay, trong khi dung lượng của HDD đã đạt đến tầm 1TB hoặc hơn nữa.

Đây là nơi mà ổ cứng SSD tỏa sáng.Một máy tính được trang bị SSD sẽ khởi động trong vài giây và chắc chắn dưới một phút. Một ổ cứng HDD sẽ cần có thời gian để tăng tốc độ lên đến thông số kỹ thuật vận hành, và sẽ tiếp tục là chậm hơn so với một ổ cứng SSD trong khi sử dụng bình thường. Cho dù đó là để phục vụ cho việc giải trí, học tập hoặc làm việc, tốc độ cộng thêm có thể là sự khác biệt của việc hoàn thành đúng thời hạn hay không.

Về sự phân mảnh

Về độ bền

Ổ cứng SSD không có bộ phận chuyển động, vì vậy nó có nhiều khả năng để giữ cho dữ liệu của bạn an toàn trong trường hợp thiết bị gặp phải va đập và chịu tác động bởi ngoại lực. Hầu hết các ổ đĩa cứng HDD đều không đọc/ghi khi hệ thống được tắt vì thế các dữ đang được đọc/ghi sẽ bay trên bề mặt đĩa ghi hàng trăm dặm một giờ khi chúng bắt đầu hoạt động.

Kiểm Tra Ổ Cứng Máy Tính Là Hdd Hay Ssd Hiệu Quả Nhất

Đánh giá nội dung!

Tại sao phải

kiểm tra ổ cứng máy tính là HDD hay SSD?

Kiểm tra ổ cứng để biết được ổ cứng hiện tại bạn đang dùng là loại nào giúp bạn chủ động hơn trong quá trình sử dụng máy tính. Tuỳ theo phiên bản máy, cũng tùy theo loại ở cứng, mà thường thì ổ cứng SSD (Solid State Drive) được đánh giá là có hiệu suất tốt hơn trên hệ điều hành Windows 10 và có tốc độ nhanh hơn ổ cứng HDD.

Riêng đối với ổ cứng (Hard Disk Drive), đây là một ổ cứng truyền thống, có động cơ quay để đọc, ghi dữ liệu. Nếu bạn đang dùng ổ cứng này thì nên chống phân mảnh thường xuyên để giúp cho ổ cứng được ổn định và đạt tốc độ tốt hơn.

Cách kiểm tra ổ cứng máy tính là HDD hay SSD hiệu quả nhất Cách 1: Kiểm tra Defragment and Optimize Drives

Để áp dụng cách kiểm tra ổ cứng máy tính bằng Defragment and Optimize Drives bạn hãy thực hiện những bước sau đây:

Bước 1: Trên màn hình máy tính, nhấn đồng thời tổ hợp phím Windows + S.

Bước 2: Gõ vào ô tìm kiếm từ khoá “defragment”. Ngay sau đó phần mềm Defragment and Optimize Drives được hiển thị, hỗ trợ bạn trong quá trình kiểm tra ổ cứng.

Bước 3: Tiếp tục ở cửa sổ hiện ra, bạn hãy quan sát ở khung Media type, nếu có dòng ghi từ khóa “Solid state drive” thì có nghĩa là bạn đang dùng ổ cứng SSD. Nhưng nếu màn hình hiển thị dòng chữ “Hard disk drive” thì ổ cứng hiện có trên máy tính là ổ HDD.

Cách 2: Kiểm tra bằng Device Manager

Với cách kiểm tra bằng Device Manager bạn có thể biết được máy tính hiện là đang sở hữu là loại gì bằng những bước sau.

Bước 1: Tương tự như trên, bạn vẫn nhất chọn tổ hợp phím Windows + S.

Bước 2: Lần này, bạn gõ chọn từ khóa “device”, tiếp tục chọn Device Manager.

Bước 3: Khi giao diện mới hiện ra, bạn nhấn chọn đúp chuột vào Disk drivers, thì ngay lập tức, tên của ổ cứng bạn đang dùng sẽ được hiển thị.

Cách 3: Sử dụng Optimize Drives trong màn hình Explorer 

Với cách thực hiện này, bạn hãy thực hiện những bước như sau:

Bước 1: Để hợp hộp thoại File Explorer, hãy chọn tổ hợp phím Windows + E.

Bước 2: Chọn một ổ cứng bất kỳ và nhấp chuột phải vào ổ cứng, tiếp tục chọn Properties.

Bước 3: Một cửa sổ mới hiện lên, bạn hãy chọn tiếp Tools và nhấn chọn Optimize

Bước 4: Sau khi cửa sổ Optimize Drives được hiển thị, bạn quan sát có thể thấy được thông tin ổ cứng của mình tại cột Media type. Khi đó, thông tin hiển thị nếu là:

“Solid state drive” thì tương ứng với ổ cứng bạn đang dùng là ổ SSD.

“Hard disk drive” tương ứng với ổ cứng là HDD.

Cách 4: Kiểm tra ổ cứng máy tính bằng PowerShell

Với cách kiểm tra ổ cứng máy tính bằng PowerShell, bạn hãy thực hiện 2 bước đơn giản sau:

Bước 1: Sau khi đã nhấn chọn tổ hợp phím Windows + S thì hãy nhập vào từ khóa “powershell”

Bước 2: Di chuyển đến mục Window PowerShell và tiếp tục chọn Run as administrator.

Sau đó, bạn hãy chọn gõ lệnh get-physicaldisk, bạn sẽ đọc được thông tin ổ cứng là SSD hay HDD ở cột MediaType.

Ổ Cứng Di Động Là Gì? Lợi Ích Khi Sở Hữu Ổ Cứng Di Động Bạn Nên Biết

Ổ đĩa di động là gì?

Ổ cứng di động là một thiết bị ổ cứng gắn ngoài cho các thiết bị mạng, laptop được kết nối với máy tính quá cáp kết nối. Nó được cấu tạo giống như một ổ cứng bình thường nhưng có thiết kế nhỏ gọn.

Hiểu đơn giản, ổ cứng di động giống như chiếc USB, bạn có thể mang đi bất cứ đâu, tuy nhiên nó có dung lượng cùng tốc độ truyền tải dữ liệu cao hơn nhiều lần so với USB.

Ngoài khả năng lưu trữ dung lượng lớn, chạy được các phần mềm thì ổ cứng còn có độ bền cao nếu bạn bảo quản tốt có thể sử dụng trong một thời gian dài.

Ổ cứng HDD 2TB WD My Passport G0020BBK Đen

Cấu tạo của ổ đĩa di động

Cấu tạo bên trong

Ổ đĩa di động có cấu tạo từ đĩa từ, là một đầu đĩa kim loại hình tròn, gồm nhiều đĩa cứng làm bằng nhôm hoặc các hợp chất gốm thủy tinh. Các đĩa được phủ một lớp từ hoặc lớp bảo vệ ở cả 2 mặt, xếp chồng lên nhau và gắn liền với một trục quay.

Cũng chính vì vậy mà các đĩa được quay nhanh với cùng một tốc độ trong suốt phiên dùng máy, đảm bảo quá trình hoạt động đạt hiệu quả tốt nhất.

Ổ đĩa di động được cấu thành từ nhiều đĩa cứng quay cùng một tốc độ

Cấu tạo đĩa và các đầu từ

– Đầu đọc – ghi có trên mỗi mặt đĩa, làm nhiệm vụ ghi nhận dữ liệu trong quá trình sử dụng. Số đĩa trên ổ cứng tương ứng với số đầu đọc và ghi, ví dụ: nếu một ổ có 2 đĩa tương ứng sẽ có 4 đầu đọc – ghi.

– Mô tơ hay cuộn dây điều khiển các đầu từ hỗ trợ cho các đầu từ di chuyển ngang trên bề mặt đĩa để chúng có thể ghi – đọc dữ liệu.

– Mạch điều khiển nằm ngay phía sau đĩa cứng, làm nhiệm vụ:

Điều khiển tốc độ quay của đĩa trong ổ cứng.

Dịch chuyển các đầu từ trong quá trình đọc và ghi dữ liệu.

Mã hóa thông tin và giải mã các dữ liệu đã nhận được từ máy tính.

– Cấu trúc bề mặt đĩa là nơi chứa dữ liệu chính khi ổ cứng bắt đầu hoạt động, có các đầu từ thực hiện nhiệm vụ di chuyển, đọc và ghi dữ liệu.

Cấu tạo đĩa và đầu từ gồm nhiều bộ phận với từng chức năng khác nhau

Ổ cứng HDD

Ổ cứng HDD (Hard Disk Drive) là thiết bị được sử dụng để lưu trữ dữ liệu cho các dòng máy tính dùng đĩa tròn phủ vật liệu từ tính và xoay trên động cơ.

Hiện nay trên thị trường có bán 2 loại ổ HDD chính là 3.5 inch và 2.5 inch. Trong đó loại 3.5 inch chỉ được sử dụng cho các dòng máy tính để bàn, loại 2.5 inch được dùng chủ yếu cho laptop nhưng vẫn có thể dùng trên máy tính bàn.

Ổ cứng HDD 1TB Seagate Backup Plus Slim STHN1000401 Bạc

Ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD (Solid State Drive) hay còn được biết đến là ổ cứng điện tử, được sử dụng để lưu trữ dữ liệu cho các dòng máy tính có bộ nhớ bán dẫn như: SRAM, DRAM.

Ổ cứng SSD thường đắt hơn HDD vì cho hiệu suất nhanh hơn, tính bảo mật cao, giúp hỗ trợ tối đa các tác vụ nặng. Ngoài ra ổ cứng SSD còn có tuổi thọ cao và ít tốn điện hơn ổ cứng HDD.

Ổ cứng SSD 500GB Seagate One Touch STKG500402 Xanh Dương

Sự khác nhau giữa ổ cứng HDD và SSD

SSD HDD

Giá bán Khá đắt so với HDD cùng một dung lượng Rẻ hơn so với SSD cùng một dung lượng

Mức độ phổ biến Ít phổ biến Phổ biến

Độ bền Cao Thấp, dễ bị hư hỏng khi có tác động ngoại lực va vào.

Tiếng ồn Không tạo ra âm thanh, không gây ồn Khi các động cơ hoạt động tạo ra tiếng ồn

Tốc độ đọc/ghi Lên đến 3500MB/s Lên đến 100MB/s

Điện năng tiêu thụ Thấp Cao

Độ phân mảnh Không ảnh hưởng đến hiệu năng của ổ cứng Ảnh hưởng đến hiệu năng của ổ cứng

Mở rộng không gian lưu trữ

Lợi ích đầu tiên phải nhắc đến khi sử dụng ổ cứng di động là nó giúp bạn mở rộng không gian lưu trữ dữ liệu.

Khi máy tính đã hết dụng lượng lưu trữ nhưng bạn không muốn xóa bớt dữ liệu mà mình đã dày công tích lũy trong máy của mình, thì việc sử dụng ổ cứng di động sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Nơi lưu trữ dữ liệu an toàn

Ngoài việc lưu trữ khối dữ liệu lớn ổ cứng còn có khả năng bảo vệ an toàn các dữ liệu bên ngoài máy tính. Bạn chỉ cần rút dây cáp, các dữ liệu trong ổ cứng di động được bảo mật một cách bất khả xâm phạm.

Ngoài ra, ổ cứng di động còn giúp bạn tối giản được những tập tin cần lưu trữ hoặc chia sẻ nhưng không muốn để trong máy tính.

Backup dữ liệu khi cần thiết

Nhằm tránh những sự cố xảy không hay ra đối với các dữ liệu quan trọng như: xóa nhầm, máy tính hỏng dữ liệu được lưu trữ bên trong biến mất,… thì việc backup (sao lưu) dữ liệu thường xuyên là lựa chọn cần thiết đối với mọi người.

Nếu bạn lưu trữ dữ liệu trên máy tính, iCloud Drive hay Google Drive chưa hẳn là an toàn, vì nếu bạn quên mật khẩu hay tài khoản bị mất thì dữ liệu theo đó cũng mất. Còn đối với ổ cứng di động, bạn chỉ cần làm thao tác kéo thả là dữ liệu đã được sao lưu và bảo mật an toàn tối đa.

Dễ dàng mang theo bất cứ đâu

Ổ cứng di động sở hữu thiết kế nhỏ gọn, có loại chỉ bằng một chiếc smartphone, nó có thể nằm gọn trong túi xách hoặc túi hành lý cá nhân bạn có mang theo bất cứ đâu.

Nếu bạn thường xuyên mang dữ liệu đi ra ngoài làm việc hoặc hay công tác thì ổ cứng di động là một trong những thiết bị rất thuận tiện cho bạn.

Đa dạng mẫu mã, thương hiệu

Hiện nay, trên thị trường có bày bán khá nhiều loại ổ cứng di động có kiểu dáng, mẫu mã đến từ nhiều thương hiệu khác nhau như: Western Digital, Seagate, Samsung,… Từ đó, bạn có thể lựa chọn loại ổ cứng di động nào có dung lượng và giá cả phù hợp với điều kiện kinh tế của mình.

Ổ cứng HDD 1TB Seagate Backup Plus Slim Vàng với kiểu dáng thanh phủ sơn vàng kim vô cùng bắt mắt

Bạn cần nhiều không gian lưu trữ dữ liệu mà ổ cứng của laptop hay máy tính không đáp ứng đủ.

Bạn phải thường xuyên sao lưu các tập tin làm việc, quản lý dữ liệu do phải di chuyển nhiều nơi, làm việc không cố định.

Bạn thích sưu tầm nhiều loại game khác nhau, phim ảnh, nhạc mà không muốn xóa dữ liệu mà mình đã lưu lại trước đó.

Nếu bạn là người thuộc một trong các tiêu chí nêu trên thì một ổ cứng di động là điều cần thiết. Bạn có thể chọn mua ổ cứng có dung lượng khác nhau phù hợp với nhu cầu của mình.

Advertisement

Samsung: Là thương hiệu chuyên sản xuất các thiết bị và linh kiện điện tử nổi tiếng tại Châu Á. Các ổ cứng của hãng có nhiều loại tùy theo nhu cầu sử dụng mà sẽ có sản phẩm tương thích phù hợp với bạn.

SanDisk: Ổ cứng của hãng mang đến cho người dùng tốc độ truyền tải dữ liệu vượt trội, lên đến 550MB/s thích hợp với người dùng chuyên thiết kế đồ họa, xử lý hình ảnh hoặc lưu trữ video có độ phân giải cao.

Western Digital (WD) hay (WDC): Là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Mỹ, có lịch sử lâu đời trong sản xuất ổ đĩa cứng máy tính. Các ổ cứng WD nhiều mẫu mã đa dạng như: WD Elements Portable, WD My Passport, WD My Book,… Chúng đáp ứng được hầu hết nhu cầu sử dụng từ cá nhân cho đến các doanh nghiệp lớn.

Seagate (Seagate Technology): Đây là thương hiệu sản xuất ổ cứng lớn trên thế giới, có trụ sở chính tại Hoa Kỳ. Hãng có nhiều mẫu mã đa dạng phụ thuộc vào từng mục đích sử dụng và dụng lượng từ 500GB đến 5TB cho bạn thoải mái lựa chọn.

Ổ cứng HDD 1TB Seagate Backup Plus Slim Xanh Dương thuộc hãng Seagate Technology xuất xứ tại Mỹ

Bước 2: Chọn Disk Management.

Ví dụ: Bạn muốn cắt 80GB thì bạn sẽ lấy 80*1024MB = 81920.

Phân Tích Phần Cứng Máy Tính Là Gì

Phần cứng máy tính là gì?

Phần cứng (Hardware) được hiểu đơn giản là những thiết bị bên trong và bên ngoài máy tính mà người dùng có thể nhìn thấy và cầm được. Phần cứng chính là các bộ phận cần thiết để cấu thành một chiếc máy tính, bao gồm:

– Phần bên ngoài: Màn hình máy tính, bàn phím keyboard, chuột máy tính mouse, tai nghe headphone, máy in, máy chiếu, loa, USB,..

– Phần bên trong: bộ nguồn, chip CPU, bo mạch chủ mainboard, RAM, ROM, card màn hình card âm thanh, quạt tản nhiệt, Modem… cùng một số Drive như: Bluray, DVD, CD-ROM, ổ cứng, ổ đĩa mềm,…

Tìm hiểu về phần cứng máy tính

Trong phần cứng máy tính bao gồm những bộ phận chủ yếu như sau:

Bộ xử lý trung tâm (CPU)

CPU chính xác là một tấm vi mạch nhỏ chứa tấm wafer silicon bên trong bọc một con chip bằng gốm và được gắn liền vào bảng mạch. Tốc độ của CPU được đo bằng đơn vị Hz, giá trị này càng lớn thì CPU hoạt động càng mạnh hơn.

RAM

Đây là một loại bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên, hình thành không gian nhớ “tạm” cho máy tính hoạt động. RAM chỉ là vị trí tạm thời ghi nhớ những tác vụ để giúp CPU xử lý nhanh hơn. Khi máy tính tắt đi thì bộ nhớ RAM cũng xóa hết các dữ liệu đã lưu trước đó.

Ổ cứng

Đây là nơi để lưu trữ phần mềm, hệ điều hành, các dữ liệu mà bạn lưu sẽ không bị mất đi khi bạn tắt máy hay cài đặt lại phần mềm. Dung lượng lưu trữ của ổ cứng cũng được tính bằng đơn vị GB, một ổ cứng thông thường trên các thiết bị máy tính có thể chứa đến 500 GB.

Màn hình

Màn hình hiển thị có thể được gắn liền với chiếc máy tính của bạn hoặc có thể là một màn hình riêng biệt với dây nguồn riêng. Một số loại màn hình còn được trang bị tính năng cảm ứng rất tiện lợi và hiện đại. Chất lượng của màn hình được đánh giá qua độ phân giải. Thông số này càng cao thì chất lượng hình ảnh hiển thị càng tốt hơn, chân thực hơn.

Tìm hiểu về phần cứng máy tính để bạn sử dụng hiệu quả hơn

Ổ đĩa quang

Card mạng

Card mạng được sử dụng trong việc kết nối internet. Đa số các máy tính hiện đại đều được tích hợp một card mạng LAN không dây hoặc có dây. Điều này giúp bạn có thể kết nối dễ dàng với bộ định tuyến internet.

Thiết bị đầu vào

Thiết bị đầu vào của máy tính là việc tập hợp các yếu tố để đưa vào hệ thống xử lý. Dữ liệu thông tin đầu vào gồm 2 loại: Tự nhiên và có cấu trúc

Để tìm hiểu nhiều hơn những thông tin về máy tính cũng như kinh nghiệm trong sử dụng máy tính bạn có thể đến ngay cửa hàng Máy Tính Trạm để nhận sự tư vấn từ kỹ thuật viên. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn nhanh chóng nhất.

Những Điều Lưu Ý Trước Khi Thay Ổ Cứng Laptop

Dấu hiệu nhận biết laptop cần thay ổ cứng

Khi laptop bị hỏng, nhưng xuất hiện các dấu hiệu sau đây, chứng tỏ laptop đã bị hư ổ cứng và cần thay ổ cứng mới:

Ổ cứng bị lỗi bad Sector: Máy bị treo, một số file, folder báo lỗi không mở ra được hoặc bị mất định dạng phân vùng. 

Laptop bị treo, màn hình xanh: Khi đó, bạn hãy sao chếp toàn bộ dữ liệu ra thiết bị khác và thay ổ cứng laptop.

Phát ra tiếng ồn lạ và không vào được Windows.

Bên cạnh đó, nguyên nhân làm cho ổ cứng laptop bị hỏng là ảnh hưởng của các tác nhân bên ngoài như: Rơi rớt, va đập mạnh, dính nước,… Điều này còn cho laptop bị hư màn hình, bo mạch chủ,…

Nên chọn mua ổ cứng SSD hay HDD?

Trên thị trường cho có dạng ổ cứng cho laptop là SSD và HDD cho người dùng lựa chọn. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có sự chọn lựa cho phù hợp. 

Chọn SSD: Khi bạn muốn cải thiện tốc độ, hiệu suất, vì được cấu tạo từ chip, khi chip lỗi khả năng lấy dữ liệu sẽ thấp hơn ổ cứng HDD.

Chọn HDD: Khi bạn muốn lưu dữ liệu dung lượng lớn và an toàn.

Chi phí thay ổ cứng SSD cao hơn HDD gấp 2 – 3 lần, với ổ cứng có cùng dung lượng. Ở các dòng laptop hiện đại, trang bị cả 2 ổ cứng SSD và HDD gọi là SSHD, đảm bảo yếu tố laptop chạy nhanh mà lưu dữ liệu an toàn.

Ngoài ra, laptop có một khay lắp ổ cứng, nhưng có ổ đĩa CD, thì bạn bỏ khay CD và thay vào đó là khay để lắp ổ cứng. Trái lại, laptop bạn không có ổ đĩa CD, bạn có thể tìm kiếm ổ cứng SSHD, để cải thiện tốc độ.

Thay ổ cứng laptop có giá bao nhiêu?

Chi phí thay ổ cứng cho laptop, bao gồm tiền mua ổ cứng mới và tiền công cho nhân viên. Trên thị trường có rất nhiều ổ cứng với đa dạng mức giá cho bạn tự do chọn lựa, dễ dàng so sánh giá giữa các cửa hàng.

Tuy nhiên, giá ổ laptop tùy thuộc vào dung lượng ổ cứng, dung lượng càng lớn giá càng cao. Mặc dù cùng dung lượng, nhưng ổ cứng SSD cao hơn HDD. Chẳng hạn, ổ cứng HDD 1 TB có giá khoảng 1.1 – 1.3 triệu đồng, SSD 1 TB giá khoảng 3 – 4 triệu đồng.

Ổ cứng SSD 500GB WD My Passport GO Xanh Dương

Bạn có thể tự thay ổ cứng laptop tại nhà không?

Nếu bạn có kỹ thuật chuyên môn và một chiếc ổ cứng laptop mới, thì bạn hoàn toàn có thể tự thay tại nhà. Bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc tua vít để tháo nắp đậy vị trí ổ cứng cũng như các ốc vít giữ ổ cứng cố định trong thân máy.

Advertisement

Đối với các dòng laptop cũ, bạn phải tháo rời các bộ phận của laptop thì mới tháo được ổ cứng bên trong. Khi gặp vấn đề này, tốt nhất bạn hãy nhờ đến trợ giúp của kỹ thuật viên chuyên nghiệp. 

Lưu ý khi thay ổ cứng HDD cho laptop

Ổ cứng là nơi lưu trữ tất cả dữ liệu, kể cả dữ liệu về hệ điều hành. Thế nên, ổ cứng là bộ phận không thể thiếu của laptop. Khi ổ cứng bị hỏng, bạn cần thay thế ổ cứng mới ngay tức thì.

Nếu bạn sử dụng ổ cứng HDD cho laptop, thì hãy lưu ý một số vấn đề sau:

Bạn hãy sao chép lại các dữ liệu cần thiết, quan trọng trong ổ cứng cũ, vì toàn bộ dữ liệu của bạn đều nằm trong đó.

Nếu trước đó bạn chưa sao lưu dữ liệu, thì bạn hãy mang ổ cứng cũ đến trung tâm sửa chữa để được giúp đỡ.

Ổ cứng HDD 2TB WD My Passport G0020BBK Đen

Điều cần biết khi nâng cấp ổ cứng lên SSD cho laptop

Ổ cứng SSD sở hữu cho mình những ưu điểm vượt trội, mang đến hiệu quả công việc cao đối với người sử dụng máy tính thường xuyên. Vì vậy, khi nâng cấp ổ cứng lên SSD cho laptop, bạn hãy bỏ túi cho mình một số vấn đề sau:

SSD có thời gian khởi động hệ điều hành nhanh chóng.

Đảm bảo mang đến hiệu suất công việc cao, với tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh, không bị phân mảnh. 

SSD phù hợp cho người thường xuyên sử dụng các phần mềm đồ họa, thiết kế, chơi game.

Độ bền trung bình của SSD cao khoảng 10 – 15 năm. 

Hiệu suất hoạt động ổn định khi có va chạm mạnh.

Không gây ra tiếng ồn, khả năng tản nhiệt và tiết kiệm điện năng tốt. 

Cấu tạo và thiết kế gọn nhẹ hơn so với HDD.

Ổ cứng SSD 1TB Seagate One Touch STKG1000401 Bạc có thiết kế nhỏ gọn, tinh tế, thời trang

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Mảnh Ổ Cứng Là Gì? Cách Chống Phân Mảnh Ổ Cứng Hiệu Quả Nhất trên website Exas.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!