Xu Hướng 2/2024 # Nghĩa Của Từ Đại Thi Hào Là Gì Vậy Mọi Người ( Nguyễn Du ), Đại Thi Hào Là Gì # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Nghĩa Của Từ Đại Thi Hào Là Gì Vậy Mọi Người ( Nguyễn Du ), Đại Thi Hào Là Gì được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Exas.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Toàn cảnh quốc tế Văn hóa xã hội Giáo dục đào tạo Thể thao Du lịch Văn học – Nghệ thuật Khoa học – Công nghệ Kinh tếĐược người đời ca tụng là một đại thi hào lớn của dân tộc bản địa, danh nhân văn hóa quốc tế, Nguyễn Du đã trở thành một tượng đài văn học lớn không ai hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa .Bạn đang xem : Đại thi hào là gì

Cuộc đời

Nguyễn Du ( 1766 – 1820 ) tên tự Tố Như, hiệu Thanh Hiên, sống trong triều đại Lê mạt, Nguyễn sơ. Song thân của Nguyễn Du là cụ Nguyễn Nghiễm và bà Trần Thị Tần .

Bạn đang xem: đại thi hào là gì

Dòng tộc của Nguyễn Du có truyền thống khoa hoạn nhiều đời, nổi bật nhất là ở thời Lê mạt. Cuộc đời của thi hào họ Nguyễn trải qua nhiều thăng trầm, thời gian giàu sang phú quý “chẳng tày gang”, ông đã phải chịu kiếp đời gian truân lưu lạc. Mồ côi cả cha lẫn mẹ khi chỉ mới 13 tuổi là một mất mát lớn về tinh thần đối với Nguyễn Du. Những biến chuyển dữ dội của xã hội nửa phong kiến nửa cuối thế kỷ XVIII đã làm mất đi gốc rễ quý tộc của gia đình Nguyễn Du.

Ông bắt đầu cuộc sống nương tựa này đây mai đó sau khi chứng kiến hoàn cảnh ly tán của gia đình.

Tác phẩm

Có thể nói thiên tài Nguyễn Du được tạo nên từ nhiều yếu tố từ gia đình, hoàn cảnh sống và cả chính bản thân ông. Gia đình với cội rễ quý tộc với truyền thống làm quan và sáng tác văn chương phần nào đã nuôi lớn hồn thơ trong ông. Với trái tim nhân hậu, khi chứng kiến hoàn cảnh loạn lạc của xã hội giữa các cuộc chiến tranh của các tập đoàn phong kiến, ông dành cho nhân dân sự đồng cảm và thương xót sâu sắc gửi vào những tác phẩm văn học, vừa để phản ánh thực trạng, vừa thể hiện tấm lòng bao la của Nguyễn Du. Quan trọng hơn hết, chính trái tim giàu cảm xúc và tài năng thiên bẩm đã tạo nên một thi hào lớn của dân tộc vang danh sử sách nước nhà và thế giới.

Có thể chia những tác phẩm của Nguyễn Du làm 2 nhóm là nhóm tác phẩm viết bằng chữ Nôm và nhóm tác phẩm viết bằng chữ Hán .Ở nhóm tác phẩm viết bằng chữ Nôm không hề không kể đến Truyện Kiều với 3.254 câu thơ lục bát truyền thống cuội nguồn được vang danh khắp quốc tế khi được dịch ra rất nhiều thứ tiếng khác nhau. Bên cạnh đó còn là những bài thơ viết về thân phận con người đương thời, đặc biệt quan trọng là kiếp đời khó khăn của phụ nữ như : Độc Tiểu Thanh ký, Văn chiêu hồn, Thác lời trai phường nón .Ở nhóm tác phẩm sáng tác bằng chữ Hán, Nguyễn Du có cho mình 249 bài nằm trọn trong 3 tập thơ lớn là Thanh Hiên thi tập ( 78 bài ), Nam Trung tạp ngâm ( 40 bài ), Bắc Hành tạp lục ( 131 bài ) .

Nguyện Vọng Là Gì? Cách Đăng Ký Nguyện Vọng Thi Đại Học Thí Sinh Cần Biết

Nguyện vọng là gì?

Nguyện vọng được hiểu đơn giản là mong muốn, ước nguyện của mình. Với xét tuyển đại học, nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất, sau đó đến nguyện vọng 2,3,4… Số lượng nguyện vọng tùy thuộc vào số lượng sở thích, học lực, năng lực của các thí sinh.

Cách đăng ký nguyện vọng thi đại học

Thời gian

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2023 về cơ bản giữ ổn định như năm 2023. Theo đó, thời gian thí sinh đăng kí dự thi THPT Quốc gia năm 2023 có thể không thay đổi so với năm trước.

Cụ thể, thời gian thí sinh đăng kí dự thi THPT quốc gia năm 2023 dự kiến diễn ra từ ngày 1/4 đến ngày 20/4. Thí sinh phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học cùng với làm hồ sơ thi THPT quốc gia.

Đối với thí sinh đang là học sinh lớp 12, có thể mua và nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại trường THPT đang theo học. Thí sinh tự do mua hồ sơ tại các nhà sách lớn trên cả nước hoặc phòng GD&ĐT của quận/huyện. Thí sinh tự do đăng ký tại địa điểm do sở GD&ĐT quy định, tại địa phương hoặc nơi đăng ký thuận tiện nhất cho thí sinh.

Số lượng nguyện vọng

Theo quy chế xét tuyển đại học, thí sinh không bị giới hạn nguyện vọng khi xét tuyển. Tuy nhiên, nếu đăng ký quá nhiều nguyện vọng. bạn sẽ mất nhiều chi phí trong làm hồ sơ xét tuyển. Nếu ít, thí sinh sẽ mất đi cơ hội vào các trường đại học, chọn được ngành nghề theo học.

Lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng

Trong Hướng dẫn tổ chức kỳ thi THPT và xét công nhận tốt nghiệp của Bộ GD&ĐT, thí sinh có quyền thay đổi nguyện vọng của mình ngay sau khi biết kết quả kỳ thi THPT quốc gia một lần duy nhất trong khoảng thời gian quy đinh. Do đó:

Thí sinh phải đăng ký nguyện vọng theo thứ tự ngành yêu thích và trường yêu thích. Vì nếu nguyện vọng 1 đã trúng tuyển thì các nguyện vọng 2,3,4 sẽ không được xét trúng tuyển cho dù thí sinh có mức điểm cao hơn điểm đầu vào của trường đó.

Phải chọn đúng ngành yêu thích, không nên vì trường yêu thích mà lựa chọn ngành dễ đậu nhưng lại không muốn theo học.

Phải có ít nhất 1 nguyện vọng có mức điểm chuẩn năm ngoái thấp để đảm bảo cơ hội trúng tuyển.

Các hình thức điều chỉnh nguyện vọng

Các thí sinh chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: trực tuyến hoặc bằng Phiếu ĐKXT.

LƯU Ý: Phương thức này chỉ chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu ĐKDT

 Điều chỉnh bằng Phiếu ĐKXT: thí sinh được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu ĐKDT và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định.  Thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào Phiếu ĐKXT và gửi trực tiếp về điểm thu nhận hồ sơ để cán bộ máy tính cập nhật vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GDĐT.

Suzy (Tổng hợp)

Đại Tràng Là Gì? Vì Sao Phải Nội Soi Đại Tràng?

Đại tràng là gì? Vì sao phải nội soi đại tràng? Đại tràng là gì?

Đại tràng hay còn gọi là “ ruột già ”, đây là một phần của hệ tiêu hóa. Chúng nằm ở vị trí áp cuối trong hệ tiêu hóa, gần hậu môn. Đại tràng có công dụng nhận thức ăn đã được tiêu hóa và hấp thu từ ruột non. Nó hấp thụ nước và muối khoáng từ thức ăn và cùng với sự phân hủy của những vi trùng tạo bã thức ăn thành phân, khi có đủ lượng, đại tràng sẽ co bóp tạo nhu động và bài tiết phân qua trực tràng – phần ở đầu cuối của đại tràng gần hậu môn và đẩy chúng ra bên ngoài .

Đại tràng có kích thước dài khoảng 1,5 mét và kích thước khác nhau ở mỗi người.

Đại tràng gồm những bộ phận nào? Manh tràng

Có hình dạng giống như một cái túi tròn, nằm ngay phía dưới khu vực hổng tràng đổ vào ruột già. Phía đầu bịt kín có một đoạn ngắn hình giun gọi là ruột thừa, ruột thừa có hình dạng như ngón tay với chiều dài trung bình khoảng chừng 9 cm, và đường kính khoảng chừng 0,5 – 1 cm .

Kết tràng

Kết tràng là thành phần chính của đại tràng. Kết tràng được chia thành 4 phần : kết tràng trên, kết tràng ngang, kết tràng xuống và kết tràng xích ma. Kết tràng lên đi từ manh tràng đi lên dọc theo bên phải ổ bụng cho đến khi gặp gan, nó uốn cong và được gọi là góc phải góc gan. Sau đó kết tràng trở thành kết tràng ngang, đi ngang qua ổ bụng. Khi đi đến gần lách bên trái, nó quay đầu xuống để tạo thành kết tràng xuống chỗ uốn con gọi là góc trái góc tụy. Và khi đi vào khung chậu, kết tràng có hình dạng chữ S tại thành kết tràng xích ma .

Trực tràng

Sau khi uốn cong 2 lần, kết tràng xích ma nối tiếp với trực tràng, là một ống thẳng, dài khoảng 15cm và kết thúc ở hậu môn và đào thải ra bên ngoài cơ thể. Có 2 cơ vòng để kiểm soát haọt động đóng, mở của hậu môn, trực tràng nằm ngay sau bàng quang ở nam và sau tử cung ở nữ.

Bệnh lý đại tràng phổ biến nhất hiện nay

Viêm đại tràng là bệnh lý đại tràng đang phổ cập lúc bấy giờ. Chúng cũng là nguyên do gây ra nhiều những bệnh lý nguy khốn khác ở đại tràng như polyp đại tràng, ung thư đại tràng, ung thư đại trực tràng .Tình trạng viêm nhiễm trên mặt phẳng niêm mạc đại tràng và với đặc trưng là nơi chứa những cặn bã thức ăn. Vì vậy nếu những vị trí viêm loét không được phát hiện sớm và điều trị sẽ là thời cơ tốt để những vi trùng xâm nhập và gây ra nhiễm trùng, lâu ngày gây bệnh ung thư đại tràng .

Viêm đại tràng hoàn toàn có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng hầu hết là gặp ở những người có độ tuổi từ 20-40 tuổi. Và có nhiều nguyên do gây ra bệnh viêm đại tràng như :

Viêm đại tràng do vi khuẩn gây ra (như shigella, Campylobacter, E. coli, và Hp)

Viêm đại tràng do virus (như cytomegalovirus )

Nhiễm ký sinh trùng: Các loại giun sống ký sinh ở đại tràng như giun đũa, giun kim, giun tóc và các loại sán ruột.

Chế độ ăn uống: Ăn uống không điều độ kéo dài hoặc các thức ăn gây kích thích như rượu, bia làm tổn thương niêm mạc ruột.

Bị táo bón kéo dài gây tổn thương thành đại tràng.

Bệnh Crohn và viêm loét đại tràng (do nhiễm khuẩn, dị ứng, hoặc bệnh tự miễn gây tổn thương hồi tràng).

Các triệu chứng của viêm đại tràng thường bao gồm:

Đau bụng, thường là đau bụng ở hố chậu trái hoặc phải.

Tiêu chảy, phân có nhày, có thể có máu.

Chảy máu trực tràng

Vì sao cần nội soi đại tràng

Đặc trưng của hệ tiêu hóa là bộ phận nằm bên trong khung hình, thế cho nên rất khó chẩn đoán đúng mực bệnh trải qua những tín hiệu bên ngoài. Do đó cần có một kỹ thuật bảo đảm an toàn để tác động ảnh hưởng vào bên trong hệ tiêu hóa nhằm mục đích xác lập những vị trí thường tổn từ đó xác lập nguyên do và đưa ra giải pháp điều trị, kỹ thuật đó chính là nội soi đại tràng .Nội soi đại tràng sẽ sử dụng ống nội soi mềm có gắn camera ở đầu ống, sau đó đưa ống nội soi này qua đường hậu môn đi sâu vào bên trong đại tràng lần lượt từ trực tràng, kết tràng đến manh tràng. Khi ống nội soi vào bên trong đại tràng, trải qua hình ảnh trên camera sẽ giúp bác sĩ quan sát thực trạng tổn thương trên niêm mạc của đại tràng như : viêm nhiễm, polyp đại tràng, khối u đại tràng ( nếu có ) .

Với kỹ thuật tiên tiến và phát triển lúc bấy giờ như nội soi bằng công nghệ tiên tiến dải tần ánh sáng hẹp NBI 5P tại Hệ thống y tế Thu Cúc, sẽ giúp chẩn đoán đúng chuẩn những bệnh lý tiêu hóa điển hình như viêm đại tràng. Ngoài ra với độ phóng đại gấp hơn 100 lần từ máy nội soi NBI 5P hoàn toàn có thể giúp tầm soát, phát hiện sớm ung thư và cắt bỏ những tổ chức triển khai ung thư, tiền ung thư ngay trong quy trình nội soi. Đây được nhìn nhận là công nghệ tiên tiến nội soi tiến tiến nhất lúc bấy giờ .

Bài Dự Thi Cuộc Thi Đại Sứ Văn Hóa Đọc Năm 2023 – Sentayho.com.vn

Chia sẻ về cuốn sách em yêu thích hoặc đã làm thay đổi nhận thức của em

Bài dự thi Đại sứ văn hóa đọc của sinh viên

Nếu được chọn là Đại sứ văn hóa đọc, em có kế hoạch gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn

Bài dự thi Đại sứ văn hóa đọc thủ đô 2023

1. Bài dự thi Đại sứ văn hóa đọc thủ đô 2023 Đề 1

2. Bài dự thi Đại sứ văn hóa đọc thủ đô 2023 Đề 2

2. Bài dự thi Đại sứ văn hóa đọc thủ đô 2023 Đề 2

3. Bài dự thi Đại sứ văn hóa đọc thủ đô 2023 Đề 3

Gợi ý làm bài dự thi Đại sứ văn hóa đọc thủ đô 2023

Gợi ý làm bài dự thi Đại sứ văn hóa đọc thủ đô 2023

Câu 1: Chia sẻ về một cuốn sách mà em yêu thích hoặc một cuốn sách đã làm thay đổi nhận thức hoặc cuộc sống của em.

Để giúp các bạn trả lời câu hỏi này, chúng tôi xin chia sẻ một số mẫu bài viết, cảm nghĩ về cuốn sách yêu thích để các bạn cùng tham khảo lấy tư liệu để làm bài.

Có ai mà chưa từng một lần trải qua vị đắng của cuộc sống, lâm vào những tình huống, hoàn cảnh tuyệt vọng, bế tắc và không biết chọn lối đi nào. Và dường như mọi dự định, mọi ước mơ đều sụp đổ, không còn điểm tựa. Cảm thấy hụt hẫng và không muốn làm gì, chỉ có ý nghĩ chấm dứt buông xuôi trôi đi nỗi buồn. Những lúc như vậy hẳn ai cũng cần một động lực để đứng lên và tôi cũng vậy. Tôi đã từng tìm cho mình những cuốn sách về cuộc sống nhằm khắc phục những hạn chế và đưa ra cho mình những bài học kinh nghiệm, cho đến khi tôi tìm thấy cuốn sách ”Hạt giống tâm hồn’’. Cuốn sách đã làm không ít người thức tỉnh về bài học cuộc sống, đem lại sự đồng cảm cho nhiều người.

“Hạt giống tâm hồn” một cuốn sách nổi tiếng về các câu chuyện nghệ thuật sống và giá trị đạo đức được công ty First News Trí Việt góp nhặt, sưu tầm. Bộ sách là nguồn cảm hứng và sự thúc đẩy con người vươn lên trong mọi nghịch cảnh, chiến thắng chính mình và sống xứng đáng với phẩm chất của mình.

“Hạt giống tâm hồn” là cuốn sách viết lên những bài học quý giá dành tặng những người đang phải đối đầu với những thử thách mà cuộc sống đem lại, là người bạn tâm sự sát cánh bên ta khi nỗi buồn ập đến, cũng là cuốn sách lấy đi những giọt nước mắt đầy cảm xúc trong trái tim người đọc.

Tôi dường như đã hiểu thêm về cuộc sống này. Có những người bất hạnh và đau khổ hơn ta, nhưng vì họ tin và họ đang thấy những điều kì diệu và tiếp tục cố gắng.

“Hạt giống tâm hồn” như một phép màu kì diệu mách chúng ta khi gặp phải thử thách, những khó khăn tưởng chừng như không vượt qua nhưng chỉ cần có ý chí và niềm tin bạn sẽ vượt qua những khó khăn đó và chạm đến đích thành công.

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, nếu chúng ta mang một sức mạnh ý chí, gạt đi những giọt nước mắt đau khổ để đứng dậy, sẵn sàng đối mặt với những khó khăn đó thì ta sẽ nhận ra: Đằng sau những giọt nước mắt đó vẫn còn một niềm vui và hạnh phúc và trái lại nếu dễ dàng vứt kiếm buông xuôi thì ta chỉ nhận được thất bại song song với những nỗi buồn ám mãi không buông.

“Hạt giống tâm hồn” cuốn sách mang lại niềm tin cho mọi người và đem lại phần nào thành công cho ta, giúp ta thấy được giá trị của cuộc sống. Cảm ơn “Hạt giống tâm hồn” cuốn sách giúp tôi nhận thức đúng về giá trị bản thân và làm nguồn động lực khi tôi vấp ngã, thất bại trong cuộc sống./.

Viết về 1 quyển sách em yêu thích nhất

Ấn tượng đầu tiên của em về quyển sách là hình ảnh trang bìa. Những dòng chữ ngay ngắn, to nhỏ có màu sắc khác nhau được sắp xếp theo thứ tự. Điều em thích nhất ở trang này là hình ảnh những bông sen hồng điểm nhụy vàng, lá xanh trên nền xanh. Nó tạo cho em cảm giác rất dân dã, bình dị và có hồn. Nó cũng là vẻ đẹp thuần khiết của văn học Việt Nam. Khi mở sách ra, những trang giấy nâu cùng chữ đen hiện lên với các kích cỡ, kiểu dáng khác nhau. Thỉnh thoảng lại có những bức ảnh hay tranh vẽ xen kẽ các văn bản. Em rất thích những bức tranh đó, vì nó miêu tả được nội dung của văn bản. Chắc hẳn các tác giả phải kì công lắm mới có thể chọn ra các bức ảnh phù hợp với tác phẩm như vậy.

Em rất trân trọng quyển sách vì nó như là người thầy dạy em học văn. Chúng ta không chỉ dựa vào lời giảng văn của cô trên lớp mà học được, ta phải cần những chi tiết, những nội dung trong sách. Cuốn sách này đã cho em những bài văn, bài thơ hay thời Đường, thời trung đại của các nhà văn, nhà thơ của các nước khác nhau. Em rất thích đọc những bài văn, bài thơ trong sách. Đọc chúng, em thấy được một tâm hồn nghệ sĩ đang thổn thức trong trái tim mình. Không chỉ có văn bản, cuốn sách còn dạy em các kĩ năng văn học, cách làm những bài văn hay. Các kĩ năng sẽ giúp em làm bài tập không bị sai cấu trúc, cách dùng. Những dàn bài, dàn ý sẽ giúp em làm văn không bị sai, lạc đề. Rồi những bài văn mẫu là gợi ý giúp em làm bài. Hay những câu hỏi đã làm chúng em phải vắt óc suy nghĩ thật lâu, thật kĩ mới có thể làm được. Sách không chỉ là thầy, mà sách còn là bạn. Mỗi khi đọc lại những bài văn, em cảm thấy thật đồng cảm với những hoàn cảnh, số phận trong bài. Sách cùng chia sẻ niềm vui nỗi với em.

Được đọc và học với những quyển sách là một điều rất hạnh phúc đối với em. Em rất thích và trân trọng quyển sách này. Em hứa sẽ học thật giỏi để mai này cống hiến cho non sông, đất nước.

Đi qua những mùa vàng – Hồ Duy Sơn

Nơi đó có Nội tôi, Ngoại tôi cùng những bữa cơm đạm bạc. Hay là những bữa trưa hè rủ nhau đi tắm sông? Có những đêm nằm đếm trăng, sao cùng lũ bạn trong xóm. Phải chăng những cây kem mát lạnh thôi bay những buổi trưa đầy oi ả.

Rất nhiều, một vùng ký ức mát rượi, “giàu có” cái tình mà Hồ Duy Sơn đã khéo léo thổi hồn vào nó.

Có thể nói Đi qua những mùa vàng chính là “chiếc vé trở về tuổi thơ” trong lòng mỗi bạn đọc. Vừa đọc ký ức vừa ào về trên từng trang giấy, con chữ của Hồ Duy Sơn.

Tán cây cao bóng mát trưa hè đầy nắng, tưới mát tâm hồn người trú ngụ

Nếu từng đọc tác phẩm của Hồ Duy Sơn, ai cũng sẽ thấy hình dáng của người Mẹ hiền thấp thoáng đâu đó. Hình dáng tảo tần, hy sinh mọi thứ vì con. Thật đẹp có phải không?

Không cần hoa mỹ, không cần lời nói có cánh, mẹ chỉ cần dành cả một đời để chứng minh tình yêu của mình dành cho đứa con. “Mùa Vàng” bội thu chính là sự quan tâm, chăm nom, vỗ về của mẹ. Từng lời ru tiếng hát, từng cử chỉ đều nói lên nỗi lòng tác giả.

Thế đấy, có đọc mới biết, mới hiểu về chính mình. Gợi nhớ những điều bạn đã từng lãng quên, hay mơ hồ trong chính tuổi thơ đó. Thật sự rất ít người có thể miêu tả, gợi nhớ một cách sinh động nhưng tác giả này từng làm. Điều trân quý từ sự giản đơn nhất.

Cảm nhận về cuốn sách Thi nhân Việt Nam

Mở đầu của cuốn sách là một bài phê bình về “Một thời đại trong thi ca”. Tôi đã rất ngỡ ngàng vì có những thứ chưa tiếp xúc và chưa biết. Vì vậy, tôi đã định bỏ nó lại, nhưng Sapphire đã viết: “Tác giả gửi đi những thông điệp và việc của người đọc là giải mã những thông điệp đó một cách thấu đáo nhất có thể”. Quyết tâm của tôi lại nổi lên, tôi mở sách ra và ngồi đọc, tìm tòi tỉ mỉ những thông tin chưa biết. Quả thật, quyển sách đã đem đến cho tôi rất nhiều sự ngạc nhiên.

Có một câu văn đặc biệt được trích dẫn ở nhiều tư liệu: “Mất bề rộng ta đi tìm bề sâu. Nhưng càng đi sâu càng lạnh. Ta thoát lên tiên cùng Thế Lữ, ta phiêu lưu trong trường tình cùng Lưu Trọng Lư, ta điên cuồng với Hàn Mặc Tử, Chế Lan Viên, ta đắm say cùng Xuân Diệu. Nhưng động tiên đã khép, tình yêu không bền, điên cuồng rồi tỉnh, say đắm vẫn bơ vơ. Ta ngơ ngẩn buồn trở về hồn ta cùng Huy Cận”. Câu văn này thật sự rất hay, nó như một sự tổng kết cho một thời đại rực rỡ huy hoàng của thơ ca. Và nó cũng được rất nhiều thế hệ sau nhớ đến để mang theo suốt chặng đường đời của mình. Hoài Thanh, Hoài Chân đã làm rung động cả một thế hệ theo sau như vậy.

“Thi nhân Việt Nam” cũng đã trải qua một thời thăng trầm. Khi nó mới được xuất bản, người ta phủ nhận nó vì nó dám khen cái thứ “thơ buồn”. Nhưng điều càng bất ngờ hơn chính là Hoài Thanh cũng không ít hơn một lần chối bỏ nó. Có lẽ vì nó không hợp thời hợp thế chăng? Một cuốn sách tổng kết lại cả một giai đoạn thơ ca khi mới xuất hiện bị người ta phủ định, thì dần dà về sau, khi nhìn lại những tác phẩm ấy, ta mới hiểu rõ, mới sâu sắc cảm nhận được sự đánh giá, phê bình của tác giả dành cho một quãng thời gian đổi mới. Cuốn sách dù đã được trả về đúng vị trí, giá trị của nó nhưng thật đáng tiếc, Hoài Thanh đã mất, và cũng đem theo một nỗi niềm u uẩn.

Viết về Cuốn sách thay đổi cuộc sống của bạn

CÓ HAI CON MÈO NGỒI BÊN CỬA SỔ”

Tôi chẳng cần biết là quyển sách đó hay hoặc dở nhưng nhìn tựa truyện, bìa sách nếu bắt mắt là tôi đọc thôi. Cách chọn truyện của tôi đấy, ngớ ngẩn nhỉ…? Giống như mua sách về để ngắm cho vui ấy…!

Và thế đấy, quyển sách “Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ” của Nguyễn Nhật Ánh dày cộm đó là đối với tôi. Quyển sách thu hút tôi ngay từ cái nhìn đầu tiên với bìa màu xanh lá nhẹ nhàng có một con mèo to tướng nằm dài, trên lưng có một con chuột nhỏ xíu.

“Bé yêu đã ngủ chưa?

Nến yêu yêu chảy trong phòng

Tình yêu yêu chảy trong lòng yêu yêu”

Và con Mèo Gấu là một con mèo có thể nói là nhân từ. Chẳng những không bắt chuột mà nó lại trở thành người bạn của chú Tí sau lần mũi lòng trước sự nài nỉ đáng thương của chú khi bị con mèo ú na ú nần “dẫm đuôi”. Tình bạn giữa hai loài từng là kẻ thù của nhau được thể hiện vô cùng chân thành và sâu sắc khiến tôi cảm thấy khâm phục và cảm động vô cùng. Con Mèo Gấu giúp Tí Hon -tên của chú chuột làm thơ tặng bạn gái Tí Hon – Út Hoa và giúp cả đàn chuột thoát khỏi sư độc ác của đồng loại – một con Chuột Cống. Ngược lại Tí Hon lại giúp Mèo Gấu vẽ tranh Áo Hoa và đăng tin tìm nàng khi mỗi lần nàng đột ngột ra đi để lại chàng Mèo Gấu bơ vơ.

Ngày đêm trông ngóng sự trở lại của Áo Hoa chàng Mèo Gấu buồn bã, chỉ biết đợi và… đợi.

‘Tình yêu có gì”?

Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ

Đọc câu chuyện này tôi có cơ hội nhìn lại bản thân tôi, nhìn lại cách đối xử của tôi với mọi người xung quanh. Có lẽ tôi chưa thật sự đối đãi tốt với bạn bè, chưa thật sự yêu thương mọi người, chưa thật sự hi sinh cho người khác huống chi là đối với kẻ tôi ghét. Chú Mèo Gấu đã cho tôi thấy sự chân thành trong tình cảm, chú dạy cho tôi luôn biết thông cảm, giúp đỡ và chia sẽ ngay cả với đối thủ không đội trời chung.

Đây là quyển sách mà tôi yêu thích nhất từ trước đến giờ mặc dù đây là một quyển sách dày cộm nhưng ẩn chứa biết bao điều ý nghĩa, đặc biệt, đậm đà sắc màu của cuộc sống đáng để tôi viết ra một tờ giấy trắng rồi nuốt chửng vào tim, vào tâm trí. Ngấu nghiến!

Câu 2: Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?

Người ta có câu ” Nhà không có sách giống như thân thể không có linh hồn”. Bởi lẽ, sách không đơn giản chỉ là khối hình chữ nhật, bên trong vô vàn là chữ. Mà mỗi cuốn sách tưởng chừng như vô tri vô giác ấy lại là một linh hồn.

Vận động người than trong gia đình làm thẻ thư viện để đọc sách trong thời gian rảnh rỗi.

Tìm đọc những cuốn sách hay có tại thư viện trường sau đó giới thiệu cho bạn bè cùng đọc.

Tích cực tham gia các chương trình đọc sách báo do nhà trường tổ chức như: ngày hội đọc sách, các cuộc thi kể chuyện theo sách….

Cùng các bạn đến những nơi có nhiều sách để mua hoặc mượn về như thu viện hay các nhà sách lớn trên địa bàn.

Giúp cô thư viện trường giúp các bạn tìm sách đọc, giữ gìn và bảo quản sách đọc, sắp xếp lại sách sau khi đọc xong.

Giúp cô thư viện trường trưng bày những cuốn sách mới, trang trí làm mới, làm đẹp thư viện để thu hút các bạn đến đọc sách.

Phương pháp 1:

Tổ chức một nhóm nhỏ mọi người có thể đóng góp sách vở của mình cho mọi người có thể đọc được nhiều thể loại.

Tuyên truyền với mọi người về lợi ích của sách.

Thường xuyên cùng bạn bè đến thư viện.

Hãy tổ chức một cuộc thi đọc sách với luật là : ai đọc sách và hiểu sách nhiều nhất sẽ là người thắng cuộc.

Tổ chức cuộc thi nhỏ với đề bài:”hãy thuyết trình về cuốn sách yêu quý của bạn” và thuyết trình cảm nhận của mình về cuốn sách yêu quý của minh.

Tham gia các câu lạc bộ đọc sách

Lập kế hoạch cho những cuốn sách mà chúng ta sẽ đọc

Mang sách theo bên mình mọi lúc mọi nơi để tranh thủ những lúc có thời gian rảnh rỗi đọc sách nhiều hơn. Đặc biệt là sách điện tử.

Hãy tạo một danh sách các đầu sách bạn dự định sẽ đọc.

Chia sẻ những gì bạn đã đọc được. Việc chia sẻ những điều bổ ích mình đã đọc được là một biện pháp rất hữu hiệu để mọi người có thể biết thêm nhiều cuốn sách hay và bổ ích khác.

Nghe sách nói. Điều này có thể chưa hợp lý đối với văn hóa đọc tuy nhiên nó cũng giúp bạn nắm được rất nhiều nội dung mới của những cuốn sách hay khi bạn đang di chuyển.

Hãy ưu tiên việc đọc sách. Một ngày chỉ có 24 giờ, hãy ưu tiên cho việc đọc sách thay vì lướt facebook hay xem Netflix.

Hãy lập thời gian biểu cho việc đọc sách, điều này sẽ giúp chúng ta tạo ra thói quen đọc sách mỗi ngày.

Mẫu giấy dự thi Đại sứ văn hóa đọc 2023

MÃ BÀI DỰ THI

(Do Ban Tổ chức ghi)

1. Thông tin của thí sinh dự thi

Họ và tên:………………………………………………………………………………………………

Lớp: …………………………………………………………Trường: ……………………………………..

Quận/ huyện: ………………………………..Tỉnh/ thành phố:…………….……………………….

2. Thông tin trường

Địa chỉ: …………………………………………..…………………………………….………………..

Số điện thoại: …………………………………………………. Email: ……………………..…………

3. Thông tin gia đình (bố hoặc mẹ)

Số điện thoại: chúng tôi ……………………………….……………………..

Địa chỉ gia đình: ………………………………………………………………….……………………….

(Ký và ghi rõ họ tên)

THÍ SINH ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

Bài dự thi Đại sứ Văn hóa đọc thủ đô 2023

Bài 1:

BÀI LÀM:

Nguyễn Nhật Ánh từ lâu đã trở thành nhà văn quen thuộc của thiếu nhi. Các tác phẩm của ông mỗi lần đọc là một lần ngẫm, một lần trải nghiệm cuộc sống rất đỗi thân thương và giản dị. Bằng cách nào đó, ông đã truyền tải những thông điệp cuộc sống đến với mọi người một cách nhẹ nhàng và sâu lắng. Ấy thế mà cuốn “Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng” đã để lại cho tôi một bài học sâu sắc: Khi người ta biết yêu thương một con chó thì hiển nhiên người ta sẽ biết yêu thương con người.

“Nhưng không nỗi buồn nào có thể so sánh với nỗi buồn khi ta sắp mất một người thân. Đó là loại nỗi buồn không thể đem đóng gói rồi giấu vào một góc khuất nào đó trong vỏ não. Nó luôn tan chảy ra và len lỏi vào mọi khe hở trong tâm hồn bạn. Nó khiến bạn không làm gì vẫn thấy kiệt sức từng giờ từng phút từng giây…”. Đó là câu nói của Bato khi thấy Pig bất tỉnh, yếu ớt chở chết sau một vụ đánh nhau đẫm máu. Đây cũng là chi tiết khiến tôi cảm động nhất, bâng khuâng nhất. Ngỡ rằng Pig sẽ không qua khỏi, ai cũng buồn bã. Ấy vậy mà nhờ sức sống mạnh mẽ của loài chó, nhờ tình yêu thương từ cô chủ và các bạn chó còn lại, Pig đã qua khỏi cơn đau một cách diệu kỳ. Phải chăng đó là kết tinh tình yêu thương giữa động vật với nhau, con người với động vật sâu xa hơn là con người với con người?

Ở cuối cuốn sách, Nguyễn Nhật Ánh đã vẽ lên hình ảnh con Eme ngậm giỏ hoa chạy đến chỗ ông chủ của mình. Nó giống như một biểu tượng sinh động của lòng biết ơn về cuộc sống tươi đẹp mà con người đã đem lại cho loài chó một cách hào phóng và tràn đầy yêu thương. Và đó cũng là lý do câu chuyện “Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng” ra đời.

CÂU 2: Nếu được chọn là đại sứ văn hóa đọc Thủ đô 2023, em có ý tưởng gì khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn cũng như lan tỏa tình yêu sách trong cộng đồng.

BÀI LÀM:

Đối với tôi sách như là một người bạn, một người thầy, hay một khoảng riêng để tôi nhìn nhận lại cuộc sống vốn bộn bề, tấp nập. Đọc sách đối với tôi như một niềm đam mê, niềm đam mê ấy như thể được cất giấu trong một góc khuất nào đó của tâm hồn tôi. Vậy nếu được chọn làm đại sứ văn hóa đọc, tôi sẽ lan tỏa tình yêu sách của mình đến với những người cùng chung niềm đam mê, hơn cả là những người không hề thích đọc sách. Tôi sẽ tuyên truyền cho cộng đồng thấy rằng sách góp phần hình thành nên nhân cách con người, giúp con người ta nâng cao tri thức của mình. Nhân cách con người giống như một mầm cây nhỏ và mỗi cuốn sách là một giọt nước. Đọc nhiều sách cũng giống như tiếp thêm dinh dưỡng cho mầm cây nhỏ đó phát triển xanh tốt trở thành những cây trưởng thành giúp ích cho xã hội. Nếu là đại sứ tôi sẽ được tham gia các hội sách, được giao lưu với những người chung niềm đam mê. Từ đó, tôi có thể lan tỏa tình yêu sách, cất lên tiếng nói, truyền cảm hứng đọc sách đến cộng đồng. Với tư cách là một đại sứ, tôi sẽ đồng hành với dự án “Cùng đọc sách” tiên phong, tạo nên một thế hệ trẻ biết trân trọng, biết tận dụng nguồn lợi không gì thay thế đến từ những cuốn sách hay. Qua đó tôi cùng những người yêu sách sẽ tìm thấy tiếng nói chung, sự đồng cảm chia sẻ với nhau về thông điệp mà mỗi cuốn sách đem lại. Làm đại sứ văn hóa đọc, tôi có cơ hội được trải nghiệm mình. Chẳng hạn như giao lưu giúp tôi tăng khả năng giao tiếp hay tăng khả năng sáng tạo, tư duy. Ngoài ra sách còn giúp ta giải trí, cảm thấy cuộc đời rất đỗi phong phú, muôn màu muôn vẻ.

Bài 2:

Câu 1: Hãy viết một quyển sách có ý nghĩa với em.

Hãy tìm đọc cuốn sách “khám phá trái đất” nó sẽ giúp cho các bạn rất nhiều đấy.

Đọc sách không phải chỉ để giết thời gian, mà đọc sách là để nâng cao nhận thức, tích lũy vốn văn học, qua sách vở tìm được những câu văn hay, những ý thơ đẹp. Không ít người luôn ghi chép những câu văn, bài thơ vào cuốn sổ, mở mang thêm kiến thức đa chiều

Nhà Văn Lỗ Tấn đã từng nói: Muốn viết một chữ trong bụng phải có một tấn chữ, muốn nói một từ, trong đầu phải có một ngàn từ.

Lênin đã dạy rằng: “Không có sách, không có tri thức/Không có tri thức, không có chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Trung cho rằng: “Đọc sách là con đường ngắn nhất đi tới hiểu biết cuộc sống đang ngày càng mở rộng với vận tốc ngày càng nhanh. Đọc sách sẽ giúp mình được rảnh rỗi hơn nhiều trong công việc, bình tĩnh hơn nhiều trong cuộc đời. Càng nhiều tuổi, tôi càng thấm thía: càng bận bịu, bức xúc bao nhiêu, thì càng phải cố tìm chọn sách mà đọc bấy nhiêu”.

Vậy mà ngày nay xem ra văn hóa đọc đang bị giới trẻ lãng quên. Cội nguồn lịch sử và cả những gương người tốt, việc tốt ít đến với bạn đọc trẻ… Những điều đó đang làm cho sinh hoạt văn hóa kém phần hấp dẫn, đạo đức xã hội xuống cấp.

Với tinh thần đề cao tầm quan trọng của sách báo và tri thức trong đời sống, cá nhân em mong muốn sự kiện ngày đọc sách thế giới ở Việt Nam đang trở thành một nét sinh hoạt văn hoá, văn minh của những người yêu mến sách báo cần được duy trì và quảng bá rộng hơn trong xã hội và rất cần sự hỗ trợ, quan tâm hơn nữa của các cơ quan chức năng để Văn hóa đọc luôn là nhu cầu không thể thiếu của những công dân văn minh trong thời đại ngày nay.

Ăn Gì Để Da Trắng Hồng Hào, Ăn Gì Đẹp Da Hết Mụn?

Nên ăn gì để da trắng hồng hào, uống gì đẹp da mặt, ăn gì để trắng da body toàn thân, ăn gì đẹp đẹp dáng, uống gì để sáng da … là những thông tin được phụ nữ khám phá nhiều nhằm mục đích kiểm soát và điều chỉnh chính sách siêu thị nhà hàng để chăm nom làn da đẹp nhất .Bài viết sẽ san sẻ với bạn một số ít kiến thức và kỹ năng về những mẫu sản phẩm ăn trắng da để bạn tìm hiểu thêm .

Ăn gì để da trắng hồng hào

Uống gì đẹp da mặt

Để làm đẹp da mặt bạn có thể uống các loại nước sau:

Nước lọc

Sữa tươi

Ca cao

Rượu vang

Nước ép bưởi

Nước ép cà rốt

Nước ép lô hội

Nước ép cà chua

Nước chanh mật ong

Ăn gì để trắng da toàn thân

Những loại thực phẩm ăn vào sẽ cho bạn làn da trắng body toàn thân như sau :

Đu đủ

Bưởi

Táo

Nho

Ăn gì đẹp da đẹp dáng

Những thực phẩm ăn vào vừa đẹp dáng, vừa đẹp da bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm :

Ngũ cốc nguyên cám

Trong ngũ cốc rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, giúp bạn kiểm soát được cơn thèm ăn, khi vào cơ thể lại chậm thủy phân chất bột đường thành glucose, hỗ trợ tốt trong việc ổn định đường máu. Ngoài ra, sản phẩm còn chứa nhiều vitamin B, E cũng là những dưỡng chất cần thiết cho làn da, giúp da luôn trẻ trung và mịn màng.

Sữa không đường tách béo

Sữa không đường tách béo là một lựa chọn hay cho những bạn gái muốn giảm cân. Uống một cốc sữa vào những buổi trong ngày sẽ giúp bạn giảm cơn đói mà không lo thiếu vắng dưỡng chất .

Ăn gì đẹp da hết mụn

Ăn sữa chua là lựa chọn mưu trí để ngăn mụn, chăm nom da. Để nuôi dưỡng làn da mịn màng, tránh mụn và giảm mụn, tăng cường hệ miễn dịch thì không gì hiệu suất cao hơn nếu đều đặn mỗi ngày bạn dùng 1 hũ sữa chua .

Nên bổ sung thực phẩn giàu kẽm cho cơ thể. Chất kẽm có nhiều trong hến, hàu hay các loại đồ biển vỏ gập khác. Kẽm sẽ là dưỡng chất tối cần thiết trong quá trình chữa lành mụn trứng cá hay để duy trì một làn da mịn màng nữa.

Làm trắng da bằng thực phẩm chức năng collagen có thành phần collagen của Nhật Bản

Hơn 70 % thành phần của da là collagen. Như vậy, khi bạn bổ trợ collagen cho khung hình sẽ giúp dưỡng cho làn da săn chắc, sáng khỏe mịn màng .

Sản phẩm chăm sóc da viên uống collagen và nước uống làm đẹp da collagen do Hoàng Phúc sản xuất hiện nay là loại thực phẩm chức năng dưỡng da hiệu quả được nhiều người lựa chọn.

Bạn cũng hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm để sử dụng cho quy trình dưỡng da mang lại hiệu suất cao tốt hơn .

15 Cây Cầu Gắn Liền Với Niềm Tự Hào Của Người Việt Nam

1. Cầu Nhật Tân – Cầu dây văng lớn nhất Việt Nam

Dự án cầu Nhật Tân, Hà Nội có tổng chiều dài 8,3 km. Phần cầu Nhật Tân dài 3,7 km trong đó có cầu chính vượt sông Hồng dài 1,5 km là cầu dây văng liên tục nhiều nhịp với 5 trụ tháp. Mỗi nhịp cầu có 11 đôi dây văng chịu tải. Với yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật, cầu Nhật Tân được thiết kế và xây dựng để trở thành một biểu tượng mới của Thủ đô với 5 nhịp tháp tượng trưng cho 5 cửa ô của Hà Nội. Được khởi công xây dựng vào năm 2009 và thông xe vào ngày 4/1/2024, với tổng giá trị đầu tư lên đến 14.000 tỷ đồng, phải mất 6 năm cầu Nhật Tân mới chính thức được đưa vào khai thác.

Phần cầu Nhật Tân dài 3,7 km trong đó có cầu chính vượt sông Hồng dài 1,5 km là cầu dây văng liên tục nhiều nhịp với 5 trụ tháp. Ảnh: ST

2. Cầu Rồng – Cầu đạt nhiều giải thưởng nhất Việt Nam

Đây là cây cầu thứ 6 bắc qua sông Hàn, được đưa vào sử dụng ngày 29/3/2013. Cầu có chiều dài 666 m, gồm 6 làn xe, tổng vốn đầu tư 1.700 tỷ đồng và được đánh giá là điểm nhấn của du lịch Đà Nẵng. Cây cầu cũng được thành phố Đà Nẵng đăng ký kỷ lục Guinness “Con rồng thép dài nhất”. Cầu Rồng được giải thưởng quốc tế FX Design Awards 2013 và Lighting Design Awards 2014 bầu chọn vào danh sách các công trình thiết kế chiếu sáng xuất sắc thế giới. Tại lễ trao Giải thưởng kỹ thuật xuất sắc Engineering Exellence Award (EEA) diễn ra tại Mỹ, cầu Rồng của Việt Nam được xướng tên nhận giải thưởng lớn (Grand Award) cùng 7 công trình và dự án của nước Mỹ và các quốc gia khác. Khác với bất kỳ một cây cầu nào khác trên thế giới, cầu Rồng với thiết kế độc đáo mô phỏng hình dáng 1 con rồng đang uốn lượn trên mặt sông Hàn và hướng ra biển Đông. Cầu Rồng nổi bật trên nền sông Hàn với màu vàng rực rỡ, đầu rồng ngẩng cao hướng thẳng ra biển, như khẳng định hình ảnh một thành phố năng động tràn đầy sức sống muốn đưa hình ảnh của thành phố du lịch này ra khắp thế giới…

Cầu có chiều dài 666 m, gồm 6 làn xe, tổng vốn đầu tư 1.700 tỷ đồng và được đánh giá là điểm nhấn của du lịch Đà Nẵng. Ảnh: Wiki

3. Cầu Phú Mỹ – Cầu dây văng lớn nhất Sài Gòn

Là cây cầu dây văng lớn nhất Thành phố Hồ Chí Minh bắc qua sông Sài Gòn nối Quận 2 và Quận 7, thuộc đường vành đai ngoài của Thành phố Hồ Chí Minh. Tổng mức đầu tư 2076 tỷ đồng. Cầu được khởi công ngày 9 tháng 9 năm 2005 và dự kiến hoàn thành cuối năm 2009, tuy nhiên theo tiến độ mới nhất thì công trình đã vượt tiến độ đến 4 tháng và đã khánh thành vào ngày 2/9/2009. Cầu Phú Mỹ không chỉ là một công trình trọng điểm của Việt Nam, mà còn là công trình cầu dây văng hiện đại nhất thế giới. Hiện đại nhất ở đây là phần kỹ thuật dây văng, trên thế giới chỉ có vài cây cầu như thế.

Cầu Phú Mỹ không chỉ là một công trình trọng điểm của Việt Nam, mà còn là công trình cầu dây văng hiện đại nhất thế giới. Ảnh: Wiki

4. Cầu Bãi Cháy – Cầu dây văng một mặt phẳng đầu tiên

Cầu Bãi Cháy nằm trên quốc lộ 18, có chiều dài là 903m, chiều rộng 25,3m, nối Hòn Gai với Bãi Cháy qua eo Cửa Lục, ngăn cách vịnh Cửa Lục với vịnh Hạ Long, thuộc địa phận tỉnh Quảng Ninh. Đây là cây cầu có kết cấu dây văng một mặt phẳng đầu tiên của nước ta. Đồng thời, cầu Bãi Cháy cũng lập kỷ lục thế giới về chiều dài nhịp chính (435m). Cầu được thiết kế và điều hành xây dựng bởi các nhà thầu Nhật Bản. Tối 24/12/2014, cầu Bãi Cháy – “cây đàn” Hạ Long chính thức khoác lên mình bộ áo mới được tạo ra từ hệ thống đèn chiếu sáng hiện đại của một doanh nghiệp dành tặng cho TP Hạ Long. Được thiết kế bởi 8.888 bóng đèn với 16 triệu mầu sắc, hệ thống chiếu sáng được lập trình với các kịch bản khác nhau, không có sự trùng lặp.

Cầu Bãi Cháy là cây cầu có kết cấu dây văng một mặt phẳng đầu tiên của nước ta. Ảnh: Baan

5. Cầu Cần Thơ – Cầu dây văng có nhịp chính dài nhất Đông Nam Á

Cầu Cần Thơ là cây cầu bắc qua sông Hậu, nối thành phố Cần Thơ và tỉnh Vĩnh Long. Tại thời điểm hoàn thành (2010), đây là cây cầu dây văng có nhịp chính dài nhất tại khu vực Đông Nam Á, dài 550m. Tổng chiều dài toàn tuyến là 15,85km (bao gồm: phần đường dẫn vào cầu phía Vĩnh Long dài 5,41km; phần cầu chính và nhịp dẫn dài 2,75km; phần đường dẫn vào cầu phía Cần Thơ dài 7,69km). Quy mô mặt cắt ngang cầu có chiều rộng 23,1m (bao gồm: bốn làn xe, mỗi làn rộng 3,5m và hai lề bộ hành, mỗi lề rộng 2,75m). Độ tĩnh không thông thuyền cao là 39m (với chiều rộng tĩnh không thông thuyền ngang tương ứng là 200m) đảm bảo cho tàu có trọng tải 10.000 DWT lưu thông qua lại.

Cầu Cần Thơ – Cầu dây văng có nhịp chính dài nhất Đông Nam Á. Ảnh: Zing

6. Cầu Pá Uôn – Cầu có trụ cao nhất Việt Nam

Cầu Pá Uôn có quy mô vĩnh cửu bằng bê-tông cốt thép và bê-tông cốt thép dự ứng lực, khổ cầu rộng 9 m với 2 làn xe, cầu chính có chiều dài hơn 918 m, gồm một liên dầm liên tục bê-tông cốt thép dự ứng lực ở giữa, hai bên là các nhịp dẫn giản đơn dài 39m, đường dẫn hai đầu cầu dài 500m. Toàn cầu có 11 trụ, trong đó trụ chính của cầu cao tới 98,6m. Chiều cao toàn cầu tính từ cao độ đáy sông lên đến cao độ mặt cầu là 103,8m. Thân trụ được tính toán chịu được động đất cấp 9. Đây là cây cầu do đội ngũ cán bộ, kỹ thuật, công nhân của ngành càu đường Việt Nam tự thiết kế và thi công.

Cầu Pá Uôn – Cầu có trụ cao nhất Việt Nam. Ảnh: ST

7. Cầu Thị Nại – Cầu vượt biển dài nhất Việt Nam

Cầu Thị Nại là cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam nằm trong hệ thống cầu đường Nhơn Hội dài gần 7 km nối thành phố Quy Nhơn với bán đảo Phương Mai (khu kinh tế Nhơn Hội). Công trình xây dựng cầu Thị Nại được khởi công vào tháng 11 năm 2002 và hoàn thành vào ngày 12 tháng 12 năm 2006. Tổng số vốn đầu tư cho xây dựng công trình là 582 tỷ đồng. Phần chính của cầu dài 2.477,3 m, rộng 14,5 m. Cầu gồm 54 nhịp có khẩu độ mỗi nhịp là 120 m. Tính cả phần hệ thống đường gom, cầu dài 6960 m với 5 cầu ngắn. Cầu chịu xe trọng tải 30 tấn và xe bánh xích trọng tải 80 tấn.

Cầu Thị Nại là cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam nằm trong hệ thống cầu đường Nhơn Hội. Ảnh: ST

8. Cầu Long Biên – Cầu thép đầu tiên bắc qua sông Hồng

Cầu Long Biên là cây cầu thép đầu tiên bắc qua sông Hồng nối hai quận Hoàn Kiếm với quận Long Biên của Hà Nội, do Pháp xây dựng (1898-1902), đặt tên là cầu Doumer, theo tên của Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer. Cầu dài 2290m qua sông và 896m cầu dẫn, gồm 19 nhịp dầm thép đặt trên 20 trụ cao hơn 40m (kể cả móng) và đường dẫn xây bằng đá. Cầu dành cho đường sắt đơn chạy ở giữa. Hai bên là đường dành cho xe cơ giới và đường đi bộ. Đường cho các loại xe là 2,6m và luồng đi bộ là 0,4m. Luồng giao thông của cầu theo hướng đi xuôi ở phía trái cầu chứ không phải ở bên phải như các cầu thông thường khác. Để tiến hành xây dựng cầu, người ta phải tuyển mộ hơn 3000 công nhân bản xứ và một đội ngũ khoản 40 giám đốc, kỹ sư, chuyên gia và đốc công người Pháp để điều hành công việc. Người ta đã dùng đến 30.000m3 đá và kim loại (5600 tấn thép cán, 137 tấn gang, 165 tấn sắt, 7 tấn chì). Tổng số tiền thực chi lên tới 6.200.000 franc Pháp. Cầu Long Biên đến nay đã hơn 100 năm tuổi, trải qua nhiều biến cố thăng trầm nên mang nhiều giá trị lịch sử không chỉ riêng Hà Nội mà còn đối với người dân Việt Nam.

Cầu Long Biên đến nay đã hơn 100 năm tuổi. Ảnh: LensMF

9. Cầu Mỹ Thuận – Cầu dây văng đầu tiên của Việt Nam

Cầu Mỹ Thuận là một cây cầu được xây dựng bắc qua sông Tiền, nối liền hai tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long. Cầu nằm cách Thành phố Hồ Chí Minh 125 km về hướng Tây Nam, trên Quốc lộ 1A, là trục giao thông chính của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đây là cầu dây văng đầu tiên của Việt Nam. Cầu được khởi dựng ngày 06/7/1997, khánh thành ngày 21/5/2000. Tổng chiều dài của cầu là 1.535 m, hai cầu dẫn mỗi bên 11 nhịp, mỗi nhịp 40 m. Chiều dài phần cầu chính là 650 m, chia thành 3 nhịp, hai nhịp bên mỗi nhịp dài 150 m, nhịp giữa dài 350 m. Độ cao thông thuyền là 37,5 m. Mặt cầu rộng 23,6 m chia thành 4 làn xe cơ giới ở giữa và hai làn cho người đi bộ và xe thô sơ hai bên.

Cầu Mỹ Thuận – Cầu dây văng đầu tiên của Việt Nam. Ảnh: ST

10. Cầu Thuận Phước – Cầu treo dây võng dài nhất Việt Nam

Cầu Thuận Phước là cây cầu treo dây võng hiện đại và dài nhất Việt Nam. Tổng chiều dài cây cầu nối 2 bờ vịnh Đà Nẵng là 1.850m (dài hơn cầu Mỹ Thuận 300 m), rộng 18m, với mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng do thành phố Đà Nẵng làm chủ đầu tư từ nguồn ngân sách. Dự định sẽ khành thành vào ngày 30 tháng 4 năm 2005 để mừng kỷ niệm giải phóng miền nam thống nhất đất nước nhưng tiến độ bị giảm vì những khó khăn từ lớp đất bên dưới lòng cửa sông nên cầu khánh thành vào ngày 19 tháng 7 năm 2009.

Cầu Thuận Phước là cây cầu treo dây võng hiện đại và dài nhất Việt Nam. Ảnh: cauchuongduong

11. Cầu Vĩnh Tuy – Cầu rộng nhất Việt Nam

Công trình cầu Vĩnh Tuy có chiều dài tuyến chính gồm cầu vượt sông và đường hai đầu cầu khoảng 5,8km. Trong đó, chiều dài cầu vượt sông Hồng dài hơn 3,7km, chiều dài cầu vượt quốc lộ 5 là 364m, chiều dài tuyến chính hai cầu gần 1,7km còn chiều rộng cầu là 38m. Với chiều rộng này, hiện nay cầu Vĩnh Tuy được xem là cây cầu rộng nhất Việt Nam. Cầu Vĩnh Tuy cũng nắm giữ kỷ lục về kết cấu chuỗi nhịp chính vượt sông lớn nhất là 8 nhịp liên tục đúc hẫng dài 990m, trong đó có nhịp đúc hẫng lớn nhất dài 135m. Công trình được thiết kế kết cầu bê tông cốt thép dự ứng lực, chịu được động đất cấp 8.

Cầu Vĩnh Tuy – Cầu rộng nhất Việt Nam. Ảnh: ST

12. Cầu Rạch Miễu – Cầu dây văng đầu tiên do Việt Nam thiết kế và thi công

Cầu Rạch Miễu nằm trên quốc lộ 60 bắc qua sông Tiền, cách bến phà hiện hữu khoảng 1 km về phía thượng lưu. Đây là chiếc cầu dây văng lớn thứ ba được xây dựng ở đồng bằng sông Cửu Long (cầu Mỹ Thuận do Úc thiết kế và thi công, cầu Cần Thơ do Nhật thiết kế và thi công) và Rạch Miễu là cây cầu đầu tiên do chính các kỹ sư VN thiết kế và thi công theo công nghệ mới. Cầu dài 8331 m kể cả đường nối hai đầu cầu. Hai đoạn đường nối hai đầu có tổng chiều dài 5.463m và 2 cầu chính có tổng chiều dài 2.868m bắc qua 2 nhánh sông Tiền Giang và cồn Thới Sơn.

Cầu Rạch Miễu – Cầu dây văng đầu tiên do Việt Nam thiết kế và thi công. Ảnh: ST

13. Cầu Sông Hàn – Cầu quay đầu tiên của Việt Nam

Cầu sông Hàn là một trong những cây cầu bắc qua sông Hàn ở Đà Nẵng, miền Trung Việt Nam. Cầu được khởi công ngày 2 tháng 9 năm 1998, khánh thành ngày 29 tháng 3 năm 2000. Đây là cây cầu quay đầu tiên do kỹ sư, công nhân Việt Nam tự thiết kế và thi công, và là cây cầu quay duy nhất ở Việt Nam hiện nay. Cầu là vạch nối liền hai trục đường chính của thành phố là đường Lê Duẩn ở bờ Tây và đường Phạm Văn Đồng ở bờ Đông. Cầu có chiều dài 487,7 mét, rộng 12,9 mét, gồm 11 nhịp, mỗi nhịp dài 33 mét, kết cấu bê tông cốt thép dự ứng lực và 02 nhịp dây văng có tổng chiều dài 122,7 mét, kết cấu dầm và tháp cầu chính bằng thép, bản mặt cầu bằng bê tông cốt thép. Hằng ngày, vào khoảng 1 giờ khuya, phần giữa của cây cầu quay 90 độ quanh trục và nằm dọc theo dòng chảy của dòng sông Hàn để mở đường cho tàu lớn đi qua. Khoảng 4 giờ cầu sẽ quay trở lại như cũ.

Cầu Sông Hàn – Cầu quay đầu tiên của Việt Nam. Ảnh: ST

14. Cầu Trần Thị Lý – Cầu có gối trụ cầu lớn nhất thế giới

Cầu mới Trần Thị Lý thiết kế khá độc đáo với tạo hình và định vị cho trụ tháp chính cao 145 mét nghiêng 12 độ về phía Tây gồm 3 mặt dây phẳng. Trong đó, mặt phẳng dây phía Đông được neo từ thân trụ xuống dầm cầu giữa, mặt phẳng dây phía Tây được bố trí xoắn và rẽ ra hai nhánh tạo hình thành một cánh buồm căng gió hướng ra biển Đông. Chính thiết kế táo bạo này đã đặt ra cho nhà thầu CIENCO 1 một thách thức rất lớn nữa là công nghệ thi công tháp trụ và dầm đúc đẩy. Để thi công tháp trụ chính có chiều cao 145 mét và nghiêng 12 độ về hướng Tây, đơn vị thi công phải thuê từ Phần Lan sang hai chiếc máy đo đạc chuyên dụng cùng một chuyên gia giám sát để theo dõi suốt quá trình xây và căng mặt phẳng dây.

Cầu Trần Thị Lý – Cầu có gối trụ cầu lớn nhất thế giới. Ảnh: Minhphuong

15. Cầu Trường Tiền – Cầu đầu tiên bắc qua sông Hương

Cũng như cầu Long Biên bắc qua sông Hồng ở Hà Nội, cầu Trường Tiền là cây cầu đầu tiên bắc qua sông Hương ở Huế, ngay sát kinh thành. Đây cũng là một trong những cây cầu đầu tiên được xây dựng ở Đông Dương vào cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX theo kỹ thuật và vật liệu mới của phương Tây với kết cấu thép với chiều dài 402,60 m, gồm 6 nhịp dầm thép hình vành lược, khẩu độ mỗi nhịp 67 m. Khổ cầu 6 m, được thiết kế theo kiến trúc Gô tích, bắc qua sông Hương. Đầu cầu phía bắc thuộc phường Phú Hòa, đầu cầu phía nam thuộc phường Phú Hội… Hình ảnh những nhịp cầu cong cong soi bóng xuống dòng sông, in trên bầu trời; hình ảnh những tà áo dài nữ sinh bên cầu, những con thuyền trên dòng sông dưới chân cầu, những tán phượng đỏ hoa đầu cầu; hình ảnh cây cầu sáng rực rỡ lung linh trong đêm… mãi là những ký ức đẹp, những âm điệu và ngôn từ đẹp lãng mạn đến muôn đời của bài thơ xứ Huế.

Cầu Trường Tiền – Cầu đầu tiên bắc qua sông Hương. Ảnh: Tourdulich

Đăng bởi: Thọ Nguyễn Quang

Từ khoá: 15 cây cầu gắn liền với niềm tự hào của người Việt Nam

Cập nhật thông tin chi tiết về Nghĩa Của Từ Đại Thi Hào Là Gì Vậy Mọi Người ( Nguyễn Du ), Đại Thi Hào Là Gì trên website Exas.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!