Xu Hướng 2/2024 # Máy Phát Điện Là Gì? Phân Loại, Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Máy Phát Điện Là Gì? Phân Loại, Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Exas.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Máy phát điện là thiết bị chuyển đổi năng lượng cơ học thành điện năng, hay nói đơn giản là thiết bị tạo ra điện năng, phục vụ hiệu quả cho nhu cầu sử dụng điện trong các tình huống dự phòng khi thiếu điện, cúp điện, quá tải,…

Máy phát điện có 3 chức năng chính: phát điện (chính), chỉnh lưu và hiệu chỉnh điện áp. Các máy phát điện độc lập thường dùng cho nhu cầu dân dụng, khi không có nguồn điện từ lưới điện cục bộ, trong khi máy phát điện công nghiệp sử dụng dự phòng cho các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp,…

Với công suất để máy đạt trạng thái tốt nhất, máy phát điện 3KW thông dụng dùng trong gia đình hoặc văn phòng làm việc nhỏ (khoảng 4-5 người) sẽ vừa phải và tránh lãng phí. Bạn có thể dùng các thiết bị thường có như: đèn dây tóc, đèn huỳnh quang, tủ lạnh, quạt điều hòa, máy bơm nước, motor cửa cuốn tự động, nồi cơm, ấm đun nước,…

Với văn phòng làm việc nhỏ, máy phát điện có thể cung cấp điện tạm thời cho máy tính để bàn, laptop, quạt, đèn chiếu sáng… để công việc không bị gián đoạn.

Máy phát điện gồm bộ phận chính là động cơ, hầu hết đều sử dụng động cơ đốt trong, dùng xăng, dầu, khí đốt để vận hành. Ngoài ra còn tùy thuộc vào loại máy mà có thêm các bộ phận đi kèm.

Các bộ phận thường có trong máy phát điện gồm:

– Động cơ: cung cấp nguồn năng lượng đầu vào.

– Đầu phát: sản xuất điện từ nguồn cơ năng được cung cấp.

– Hệ thống nhiên liệu gồm bình nhiên liệu, hệ thống ống nối, bơm nhiên liệu,…

– Ổn áp AVR: quy định mức điện áp đầu ra của máy.

– Hệ thống làm mát: làm mát bằng quạt gió hoặc quạt nước.

– Hệ thống bôi trơn: bôi trơn động cơ bằng dầu nhớt để giúp chúng hoạt động tốt hơn.

– Hệ thống xả thải: đẩy khí thải thoát ra từ máy phát điện qua đường ống thường làm bằng thép, gang hoặc sắt rèn.

Máy phát điện chạy xăng

Máy phát điện chạy xăng có động cơ sử dụng nhiên liệu xăng để hoạt động tạo ra dòng điện. Đây là loại máy thường có công suất nhỏ, thích hợp sử dụng trong gia đình, văn phòng, kinh doanh nhỏ, không chiếm nhiều diện tích bố trí.

Loại máy phát điện chạy bằng xăng có giá thành rẻ, thiết kế đơn giản và dễ vận hành, tiếng ồn và độ rung cũng không quá lớn, tuy nhiên mức tiêu hao nhiên liệu cũng cao.

Máy phát điện chạy dầu

Dòng máy phát điện chạy bằng dầu diesel là phổ biến nhất, sử dụng động cơ đốt trong dùng nhiên liệu dầu diesel để hoạt động. Máy phát điện diesel có hiệu suất động cơ cao hơn so với máy xăng cùng phân khúc 1,5 lần, thường được chọn dùng trong các trường học, bệnh viện, nhà máy, ngân hàng,…với khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt và độ bền cao.

Tuy nhiên, dòng máy này có mức giá cao hơn máy chạy nổ xăng và khí thải động cơ cũng chứa nhiều muội than hơn, đồng thời kích thước cùng trọng lượng máy lớn nên khả năng di chuyển kém linh hoạt.

Máy phát điện chạy bằng khí đốt

Một đột phá dành cho người chăn nuôi với máy phát điện chạy khí biogas giúp tận dụng nguồn nhiên liệu rẻ tiền, không gây ô nhiễm môi trường. Máy sử dụng khí được dẫn từ hầm biogas tới thiết bị lọc hơi nước và khí H2S để cho ra khí biogas sạch và khô hơn, sau đó tiếp tục đi qua thiết bị chứa khí sinh học để vận hành động cơ và phát điện.

Công suất máy phát điện bằng khí đốt này phụ thuộc vào quy mô chăn nuôi để bố trí, là giải pháp tốt để tối ưu kinh tế trong chăn nuôi, đặc biệt ở các vùng nông thôn.

Máy phát điện thực tế không thực sự tạo ra điện mà thông qua việc chuyển đổi năng lượng cơ học hoặc hóa học thành năng lượng điện.

Advertisement

Các máy phát điện dân dụng và thương mại dựa vào nguồn nguyên liệu truyền thống để tạo năng lượng cơ học và dòng điện, trong khi các máy công suất lớn cung cấp nguồn điện khổng lồ bằng cách chuyển năng lượng được tạo ra bởi tuabin nước thành điện.

Hiện nay tất cả các máy phát điện đều hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ của Michael Faraday. Theo nguyên lý này, mỗi máy phát điện hoạt động như một nam châm diện, dây dẫn di chuyển trong từ trường tạo ra các điện tích để định hướng tạo ra dòng điện. Khi dòng điện được thiết lập, nó được dẫn qua dây đồng để cung cấp cho các máy móc, thiết bị bên ngoài.

Máy phát điện chạy xăng Tolsen 79987 2200W

Đặt trước

-25%

Xem đặc điểm nổi bật

Máy phát điện chạy xăng Tolsen 79987 2200W sử dụng động cơ 4 kỳ, xi lanh đơn mạnh mẽ.

Tối đa đầu ra định mức có thể đạt 2400W.

Hệ thống đánh lửa CDI (BUGI) với ưu điểm là làm cho điện áp tăng nhanh, hệ thống CDI không bị ảnh hưởng bởi điện trở Shunt (một loại điện trở được sử dụng trong điện kế để đo dòng điện lớn).

Dung tích thùng nhiên liệu lớn, lên đến 4 lít.

Là một thiết bị đầy hữu dụng trong nhu cầu sống, sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp,… máy phát điện vì thể không thể thiếu trong bố trí kinh doanh và sản xuất, nhằm đảm bảo cung ứng nguồn điện tạm thời trong các tình huống mất hoặc thiếu điện.

Sấy Lạnh Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Của Tủ Sấy Lạnh

Trước đây, các loại hoa quả sấy thường dùng phương pháp sấy nóng, tuy nhiên cách này không quá hiệu quả trong việc giữ nguyên các chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Và do đó, khi phương pháp sấy lạnh ra đời đã được nhiều người ưa chuộng hơn.

Sấy lạnh là phương pháp sấy bằng cách dùng không khí khô, có độ ẩm khoảng 10 – 30%, trong nền nhiệt độ thấp hơn 35 – 60 độ C so với nhiệt độ sấy thông thường. Quá trình sấy lạnh có thể hiểu là được tiến hành trong điều kiện áp suất khí quyển.

Bởi vì nhiệt độ khi sấy lạnh khá thấp do đó thực phẩm khi sấy lạnh hầu như rất ít ảnh hưởng đến chất lượng và vẫn giữ được các chất dinh dưỡng.

Sấy lạnh được tiến hành trong máy sấy lạnh (còn gọi là máy bơm nhiệt). Máy sấy lạnh có cấu tạo gồm có 1 máy bơm nhiệt (đặt trong tủ sấy hoặc hầm sấy), máy bơm nhiệt có 2 đầu: 1 đầu nóng và 1 đầu lạnh.

Đầu nóng sẽ có nhiệm vụ cung cấp nhiệt lượng để sấy.

Đầu lạnh có nhiệm vụ tách ẩm cho không khí sấy.

Nguyên lý hoạt động cụ thể của tủ sấy lạnh sẽ diễn ra như sau:

Không khí có độ ẩm cao (ở buồng sấy) sẽ được hút vào ống của dàn lạnh ngưng tụ. Ở đây, không khí sẽ được làm lạnh để có thể tách được hơi nước, trở thành luồn không khí khô và lạnh.

Tiếp theo, luồng khí này sẽ được dẫn qua buồng nóng với nhiệt độ từ 35 – 60 độ C. Không khí tiếp tục được dẫn vào buồng sấy chứa thực phẩm để thực hiện sấy lạnh thực phẩm.

Quá trình này sẽ được lặp lại tuần hoàn liên tục, luồng không khí khô lạnh sau khi sấy sẽ trở thành luồng không khí nóng ẩm. Quá trình này diễn ra liên tục để sấy lạnh thực phẩm.

Cùng là 2 phương pháp sấy khô thực phẩm, tuy nhiên giữa sấy lạnh và sấy nóng có các điểm khác biệt sau đây:

Sấy lạnh Sấy nóng

Nguyên lý hoạt động

Dùng không khí khô để sấy

Dùng nhiệt để sấy, nhiệt càng cao thì hơi nước trong thực phẩm thoát càng nhanh

Cấu tạo

Máy sấy có cấu tạo cồng kềnh, lớn và nhiều bộ phận

Cấu tạo đơn giản, nhỏ gọn

Nhiệt độ khi sấy

35 – 60 độ C

40 – 100 độ C hoặc cao hơn, tùy theo loại thực phẩm

Đặc điểm thực phẩm khi sấy xong

Giữ được tối ưu màu sắc và dinh dưỡng

Giữ được màu sắc và dinh dưỡng nhưng không bằng sấy lạnh

Loại thực phẩm sấy

Thường sấy các thực phẩm cao cấp

Thường sấy các thực phẩm thông thường

Giá máy sấy

Đắt hơn 2 – 3 lần so với máy sấy khô

Rẻ hơn

Hóa Hơi Là Gì, Nguyên Lý Hoạt Động Dàn Hóa Hơi Ra Sao

Hóa hơi là gì?

Bay hơi hay hóa hơi là gì?

Hóa hơi là gì

Sự sôi là gì?

Sự sôi là hiện tượng khối, nó cũng là một giai đoạn khi chất chuyển từ thể lỏng sang thể khí. Nhưng sự sôi khác ở chỗ nó hình thành hơi dưới dạng các bọt khí bên dưới bề mặt của chất lỏng.

Phân biệt sự khác nhau giữa hóa hơi, bay hơi và thăng hoa

Bay hơi là chuyển trạng thái vật chất hay nguyên tố từ thể lỏng sang hơi.

Vậy khái niệm dàn hóa hơi là gì?

Dàn hóa hơi là gì? Hay dàn bay hơi là gì?

Dàn bay hơi là thiết bị sử dụng để trao đổi nhiệt giữa một bên là ga lạnh sôi ở mức áp suất và nhiệt độ thấp. Và một bên là môi trường cần được làm lạnh như không khí trong tủ, khí trong bồn chứa hoặc thực phẩm bảo quản lạnh.

Nhiệm vụ dàn bay hơi là thu nhiệt của môi trường lạnh nhờ việc ga lạnh sôi ở mức nhiệt độ thấp để tạo ra và duy trì nhiệt độ thấp.

Phân loại dàn hơi hay dàn bay hơi có những loại nào:

Khi môi trường cần làm lạnh là không khí thì người ta gọi là dàn hóa hơi làm lạnh không khí.

Nếu là môi trường nước thì người ta gọi là thiết bị hóa hơi làm lạnh nước hoặc làm lạnh chất tải lạnh lỏng.

Yêu cầu lắp đặt và chất lượng dàn bay hơi:

– Dàn hóa hơi phải đảm bảo hiệu quả về khả năng trao đổi nhiệt độ sao cho phù hợp với blốc và dàn ngưng. Nghĩa là phải có năng suất lạnh để đảm bảo yêu cầu theo thiết kế hay nói cách khác là cần có đủ diện tích để trao đổi nhiệt cần thiết.

– Tuần hoàn không khí hiệu quả.

– Công nghệ chế tạo cần dễ dàng, thuận tiện khi bảo dưỡng và sửa chữa.

Dàn hóa hơi cao áp được sản xuất từ các vật liệu cao cấp như:

– Lõi bên trong ống Inox đúc

Kết cấu: Ống nhôm hợp kim đúc liền cánh tản nhiệt, cấu tạo khung cứng và các ống inox.

Và dùng trong các hệ thống cao áp khác phù hợp chuyên sử dụng các loại khí hóa lỏng có mức nhiệt độ siêu lạnh như : Khí Oxy lỏng, Argon lỏng, Khí Ni tơ lỏng và LNG .v.v…

Giàn hóa hơi tiêu chuẩn hiện nay được sản xuất theo đúng tiêu chuẩn ASME. Và dàn bay hơi có thể thay đổi các chi tiết theo các tiêu chuẩn quốc tế khác như BS, ADM & CE …phụ thuộc theo yêu cầu của khách hàng.

Ứng dụng của dàn hóa hơi như thế nào?

– Dàn hóa hơi được sử dụng trong các hệ thống chiết nạp khí công nghiệp, khí tinh khiết, khí y tế như: Oxy, nito, Ag, Co2, .v.v…

– Sử dụng dàn bay hơi trong các nhà máy, xí nghiệp hay các trung tâm y tế. Tùy theo mức công suất, thiết kế và mục đích sử dụng mà có nhiều dạng hóa hơi ứng dụng khác nhau.

– Lắp đặt trong các hệ thống dự phòng.

– Các dàn bay hơi nhỏ được lắp đặt trong tủ lạnh, máy lạnh, máy làm mát,…..

Các yếu tố ảnh hưởng làm thay đổi lưu lượng trong các dàn hóa hơi:

Có 3 yếu tố cơ bản gây ảnh hưởng thay đổi lưu lượng bay hơi của dàn bay hơi:

Yếu tố về thời gian vận hành thiết bị liên tục

Các yếu tố môi trường làm việc hay nhiệt độ môi trường.

Để hệ thống dàn hóa hơi làm việc hiệu quả thì yêu cầu cần phải đưa vào các yếu tố trên một hệ số để điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.

Liên hệ theo Hotline để được hỗ trợ chi tiết nhất.

Ổ Cắm Điện 3 Chấu Là Gì? Cấu Tạo Và Cách Đấu Ổ Cắm Điện 3 Chấu Đơn Giản Tại Nhà

  Ổ cắm điện 3 chấu là gì?

Ổ cắm điện 3 chấu là ổ cắm có cấu tạo gồm 3 lỗ, nằm cạnh nhau theo hình tam giác. Trong đó, một chấu nối với dây nguội, một chấu dây nối với dây nóng, và hai chấu này có năng lượng giống như ổ cắm điện hai chấu. Nhưng điểm khác là ở chấu thứ ba là chấu tiếp đất và có tác dụng chống giật.

Tại sao ta nên sử dụng ổ cắm điện 3 chấu

Ổ cắm 3 chấu có nhiều ưu điểm như:

Thích hợp với mọi loại phích cắm: Hiện nay, đa số các loại đồ dùng thường sử dụng phích cắm từ 2 đến 3 chấu. Điều đặc biệt là ở ổ cắm điện 3 chấu có thể sử dụng cho 2 loại này.

Đa dạng mẫu mã:Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại ổ cắm điện 3 chấu được thiết kế nhiều mẫu mã, kiểu dáng, kích thước phù hợp với nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình.

Độ an toàn cao: Ổ cắm điện 3 chấu, có thiết kế dây tiếp đất chống điện giật, khi phích cắm bị rò điện. Do vậy mà dùng ổ cắm 3 chấu có độ an toàn cao, ngoài ra còn có một số loại được thiết kế thêm khóa bảo vệ các lỗ, nhằm đảm bảo an toàn khi có vật lạ chọc vào.

Cấu tạo ổ cắm điện 3 chấu

Ổ cắm điện 3 chấu có cấu tạo gồm 3 phần:

Chấu dây nóng: Là loại cho dòng điện chạy qua, và thực hiện việc truyền tải điện năng từ nguồn áp đến thiết bị sử dụng. Đây là sợi dây cực kỳ nguy hiểm, vì có chứa nguồn điện cao lên đến 220V.

Chấu dây nguội: Là sự dây trung tính, có chức năng cân pha trong mạch điện 3 pha, giúp kín mạch trong mạch điện 1 pha. 

Chấu tiếp đất: Là sợi dây có kích thước lớn nhất trong ba dây chấu, và nó truyền tải công suất cũng lớn nhất. Với mục đích là bảo vệ cho người dùng khi xảy ra sự cố nguy hiểm.

 Ứng dụng ổ cắm điện 3 chấu

Hiện nay, ổ cắm điện 3 chấu được sử rộng rãi và bạn dễ dàng nhìn thấy chúng ở bất kì đâu như: Các công trình công nghiệp, trường học, nhà máy, các hộ gia đình,…. Ổ cắm điện 3 chấu này sử dụng với phích cắm 3 chấu, và chúng thường gắn liền với các thiết bị như: Tivi, laptop, tủ lạnh,… 

Tủ lạnh khuyến mãi sốc, mua ngay kẻo lỡ!

 So sánh ổ cắm điện 3 chấu và ổ cắm điện 2 chấu

Xét về mặt chất lượng: Cả 2 loại đều được là từ nhựa cao cấp và có khả năng chịu nhiệt rất tốt. Nhưng do cấu tạo của ổ cắm điện 3 chấu có thêm chức năng truyền điện xuống đất, khi phát hiện điện bị rò. Do vậy mà độ bền lại thấp hơn ổ cắm điện 2 chấu.

Advertisement

Xét về độ an toàn: Ổ cắm điện 3 chấu sẽ an toàn hơn, vì nó chức năng nối đất, nhưng chúng lại khá rườm rà khi lắp đặt.

 Cách đấu ổ cắm điện 3 chấu tại nhà Chuẩn bị dụng cụ

Bản vẽ sơ đồ nguyên lý cách đánh dấu ổ cắm điện 3 chấu (trình bày rõ ràng giữa 2 chấu và 3 chấu) và công tắc.

Dụng cụ lắp điện: Kìm điện, đồng hồ đo và bút thử điện, băng keo cách điện và tua vít.

Công tắc, cầu chì, aptomat, bóng đèn và dây điện.

Bộ dụng cụ sửa chữa đa năng khuyến mãi, giá cực tiết kiệm

Chú ý khi đấu ổ cắm điện 3 chấu

Bạn phải tuân theo các nguyên tắc dưới dây để tránh rủi ro:

Luôn luôn tắt các nguồn điện trước khi tiến hành lắp. Không nên dùng tay trần chạm vào ổ điện.

Bắt buộc nắm rõ nguyên tắc dây nóng nối với công tắc. Tuyệt đối không đảo ngược dây trung tính với dây nóng.

Khi sử dụng công cụ hoặc thiết bị điện, bắt buộc phải sử dụng dụng cụ bảo vệ (găng tay cao su, găng tay cách điện).

Tuyệt đối không được tiếp xúc với thiết bị hoặc dây điện đang có điện.

Cách đấu ổ cắm điện 3 chấu

Cách đánh dấu ổ cắm điện gồm 2 bước:

Bước 1: Ổ cắm: Cần có đủ 2 pha nóng và lạnh. Cách ổ điện 3 chấu được mắc song song với nhau. Và theo nguyên tắc 2 lỗi ổ cắm, không được đấu cùng vào 1 pha có dòng điện 220V (dòng điện xoay chiều).

Bước2: Công tắc: Chỉ được dẫn một pha lạnh hoặc nóng bất kì của dòng điện 220V. Pha nóng sẽ được đưa vào công tắc điện. Và thực hiện bằng cách: Câu từ lỗ ổ điện cắm đến chân công tắc, chân còn lại đấu nối đến thiết bị mà bạn muốn sử dụng điện. 

 Một số lưu ý khi sử dụng ổ cắm điện 3 chấu

Bạn phải đảm bảo phích luôn được cắm thẳng .Nếu cắm lệch thì bạn nên cắm lại, tuyệt đối không cố ấn phích vào.

Khi cắm mà phát sinh nhiệt, bạn nên ngắt tất cả hệ thống điện ngay lập tức, tránh tình trạng gây cháy nổ.

Có thể sử dụng ổ 3 chấu cho phích cắm 2 chấu.

Blockchain Là Gì? Cách Thức Hoạt Động Của Blockchain?

Blockchain là gì? Blockchain hoạt động như thế nào? Công nghệ này có những ưu điểm và nhược điểm gì? Có thể ứng dụng được trong những lĩnh vực nào?

Blockchain là gì? Phân loại Blockchain

Blockchain là một hệ thống cơ sở dữ liệu cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa trên các lệnh mã hóa vô cùng phức tạp. Nói theo cách đơn giản, Blockchain được ví như một cuốn sổ cái kế toán của một công ty mà  ở đó tiền được ghi chép, giám sát chặt chẽ.

Nghiên cứu sâu hơn, Blockchain là một database phân tán mà trong đó, các dữ liệu được lưu trữ dưới dạng các Blocks. Các Blocks này được kết nối với nhau theo dạng danh sách liên kết linked và được mã hóa SHA256. Dữ liệu sau khi đã được mạng lưới này chấp nhận thì không thể thay đổi. Việc này giúp chống lại việc gian lận thay đổi của dữ liệu.

Blockchain là gì?

Công nghệ Blockchain là sự kết hợp của 3 công nghệ sau:

Mật mã học: nhằm đảm bảo tính minh bạch và riêng tư.

Mạng hàng ngang: Mỗi một nút trong hàng là một client đồng thời cũng là server lưu trữ bản sao ứng dụng.

Lý thuyết trò chơi: Tất cả các nút hay client tham gia vào hệ thống đều phải tuân thủ luật chơi và được thúc đẩy bởi động lực kinh tế.

Hệ thống Blockchain được chia làm 3 loại chính bao gồm:

Public: Bất kỳ ai cũng có quyền đọc và ghi dữ liệu trên Blockchain, do đó quá trình xác thực đòi hỏi có rất nhiều nút tham gia. Muốn tấn công vào hệ thống này thì phải tốn một chi phí khổng lồ và thực sự không khả thi.

Private: Người dùng chi có quyền đọc mà không có quyền ghi dữ liệu. Do đó Private Blockchain có thời gian thực hiện giao dịch khá nhanh và cần rất ít thiết bị tham gia xác thực các giao dịch.

Permissioned Blockchain: là một dạng của Private nhưng có tích hợp thêm 1 số tính năng. Permissioned là sự kết hợp giữa Private và Public Blockchain.

Các phiên bản của Blockchain:

Blockchain 1.0: tiền tệ và thanh toán: Ứng dụng chính của phiên bản này là việc chuyển đổi tiền tệ và tạo lập thanh toán kỹ thuật số. 

Blockchain 2.0: Tài chính và thị trường: Ứng dụng xử lý tài chính ngân hàng, đưa các ứng dụng tài chính vào trong thị trường. Các tài sản của Blockchain 2.0 là cổ phiếu, nợ, chi phiếu quyền sở hữu…

Blockchain 3.0 Thiết kế và giám sát hoạt động: Đưa Blockchain vượt qua lĩnh vực tài chính để tiếp cận các lĩnh vực như giáo dục, chính phủ, y tế hay nghệ thuật…

Những ưu điểm nổi bật của công nghệ Blockchain

Công nghệ Blockchain có những đặc điểm nổi bật như:

Không thể làm giả hay phá hủy các chuỗi Blockchain: Theo nhận định thì chỉ có máy tính lượng tử mới có thể giải mã Blockchain hoặc khi không còn Internet toàn cầu thì Blockchain sẽ biến mất.

Các dữ liệu đã được ghi trong Blockchain thì không thể sửa và sẽ được lưu trữ mãi mãi.

Các thông tin trong Blockchain được phân tán và đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Ai cũng có thể theo dõi Blockchain từ địa chỉ này sang địa chỉ khác và có thể thống kê lịch sử trên địa chỉ đó.

Ngoài ra, Blockchain còn cung cấp hợp đồng thông minh là một loại hợp đồng kỹ thuật số cho phép chúng tự thực thi mà không cần bên thứ ba.

Những ưu điểm nổi bật của công nghệ Blockchain

Blockchain hoạt động như thế nào?

Đồng tiền điện tử Bitcoin là một ứng dụng phổ biến nhất về công nghệ Blockchain. Cũng giống như các loại tiền tệ, Bitcoin chỉ mang giá trị bởi một cộng đồng công nhận và đồng ý chọn nó làm đơn vị hàng hóa để giao dịch.

Nguyên lý mã hóa

Như đã đề cập ở trên, Blockchain được duy trì bởi hệ thống hàng ngang được kết nối với nhau, do đó nó sẽ có một số điểm khác biệt:

Nếu như trong hệ thống ngân hàng chúng ta chỉ biết được số dư và các giao dịch của tài khoản cá nhân của mình nhưng đối với Blockchain bạn có thể xem toàn bộ các giao dịch của tất cả mọi người.

Mạng lướng Bitcoin là mạng lưới phân tán do đó không cần đến bên trung gian thứ ba để xử lý giao dịch.

Hệ thống Blockchain được thiết kế thông qua các hàm được mã hóa toán học đặc biệt.

Để có thể thực hiện một giao dịch trên Blockchain, bạn cần có một phần mềm cho phép trao đổi và lưu trữ đồng Bitcoin gọi tắt là ví điện tử. Ví điện tử này được bảo vệ bằng phương pháp mã hóa đặc biệt với một cặp khóa bảo mật duy nhất là khóa riêng tư (Private) và khóa công khai (Public).

Khi thông điệp được mã hóa bằng khóa công khai cụ thể thì chủ sở hữu khóa riêng tư là một cặp của khóa công khai này mới có khả năng giải mã và đọc nội dung của thông điệp.

Nguyên lý hoạt động của Blockchain

Khi mã hóa một giao dịch bằng khóa riêng tư đồng nghĩa với việc bạn đang tạo ra cho mình một chữ ký điện tử để các máy tính trong mạng lưới Blockchain kiểm tra chủ thế và tính xác thực của giao dịch. khi một kí tự đơn trong giao dịch thay đổi thì chữ ký điện tử sẽ được thay đổi theo, do đó hacker khó có thể thay đổi giao dịch hay thay đổi số lượng Bitcoin muốn gửi.

Quy tắc của sổ cái

Mỗi một nút trên Blockchain đều lưu trữ một bản sao của cuốn sổ kế toán, do đó mỗi nút đều thống kê được số dư của bạn là bao nhiêu. Còn hệ thống Blockchain chỉ ghi lại các giao dịch được yêu cầu chứ không theo dõi số dư của bạn.

Việc xác minh số dư trong tài khoản của bạn được thực hiện dựa trên các liên kết giao dịch được thực hiện trước đó. Các liên kết này là các giá trị đầu vào, còn các nút trong liên kết sẽ xác minh số tiền của các giao dịch.

Mã nguồn sử dụng trên mạng lưới Bitcoin là mã nguồn mở đồng nghĩa với việc bất kỳ ai có máy tính kết nối internet đều có thể tham gia vào hệ thống và thực hiện giao dịch.

Có một điểm cần lưu ý là bạn phải lưu trữ mật khẩu và khóa riêng tư của mình một cách cẩn thận vì sẽ không có một bộ phận nào có thể giúp bạn khôi phục lại mật khẩu ví điện tử khi bị mất hoặc quên.

Nguyên lý tạo khối

Các giao dịch sau khi được gửi lên hệ thống mạng lưới Blockchain sẽ được nhóm vào các khối và các giao giao dịch trong cùng 1 khối hay block xảy ra trong cùng một thời điểm.

Mỗi một nút có thể nhóm các giao dịch với nhau thành một khối và gửi nó lên mạng lưới như một hàm ý cho các khối tiếp theo được gắn thêm vào sau đó.

Để được thêm bởi Blockchain thì mỗi khối phải chứa một đoạn mã đóng vai trò như mật mã cho một vấn đề toán học phức tạp được tạo ra bởi một hàm mã hóa băm không thể đảo ngược.

Cách duy nhất để giải bài toán này là đoán các con số ngẫu nhiên. Điều này đồng nghĩa với việc một máy tính phải hoạt động khoảng 1 năm với một cấu hình cơ bản để có thể đoán chính xác đáp án của bài toán này.

Mạng lưới Blockchain cũng quy định mỗi khối được tạo ra sau khoảng thời gian là 10 phút/lần vì trong mạng lưới đó luôn số số lượng lớn các máy tính tham gia vào việc đoán dãy số này. Nút nào giải quyết được vấn đề toán học như vậy sẽ được quyền gắn một khối tiếp theo lên chuỗi và gửi nó tới toàn bộ mạng lưới.

Do xác suất xây dựng các khối cùng một lúc là vô cùng thấp nên hầu như sẽ không có trường hợp nhiều khối cùng được giải quyết 1 lúc và nhiều lần tạo ra các khối nối đuôi khác nhau. Chính vì vậy, toàn bộ chuối các khối sẽ được ổn định và hợp nhất khi các nút đều đồng thuận.

Blockchain được ứng dụng trong những lĩnh vực nào?

Công nghệ Blockchain ra đời có thể ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực cuộc sống như:

Bán lẻ (Retail)

Công nghệ ô tô Automotive (Automotive)

Chế tạo (Manufacturing)

Nông nghiệp (Agricultural)

Công nghệ, truyền thông và viễn thông (Tech, media & Telecommunications)

Dịch vụ tài chính (Financial Services)

Bảo hiểm (Insurance)

Nghệ thuật & Giải trí (Art & Recreation)

Chăm sóc sức khỏe (Healthcare)

Công trình hạ tầng kỹ thuật (Utility)

Khu vực công (Public Sector)

Bất động sản (Property)

Khai thác (Mining)

Vận tải và Logistics (Transport & Logistics).

Blockchain được ứng dụng trong nhiều những lĩnh vực đời sống

Những điểm hạn chế của Blockchain

Tuy có thể ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực nhưng Blockchain vẫn tồn tại một số điểm hạn chế như:

Mặc dù được bảo vệ bởi thuật toán đồng thuận nhưng các ứng dụng trên nền tảng Blockchain vẫn là miếng mồi béo bở để các hacker nhòm ngó.

Dữ liệu một khi đã đưa vào Blockchain thì không thể thay đổi đây là ưu điểm đồng thời cũng là mặt hạn chế của Blockchain.

Mỗi người dùng sẽ sử dụng khóa riêng để truy cập vào tài khoản của mình, khi bị mất khóa riêng đồng nghĩa với việc tiền của họ sẽ bị mất mà không thể làm gì được.

3.7/5 – (3 bình chọn)

Quạt Sưởi Là Gì? Cấu Tạo Và Chức Năng Của Quạt Sưởi

Quạt sưởi là 1 thiết bị sưởi ấm, có kiểu dáng gần tương đồng với các mẫu quạt mát thông thường. Thay vì tạo luồng gió luân chuyển trong phòng (như quạt mát), quạt sưởi phát ra nhiệt lượng. Một vài loại có khả năng tạo độ ẩm trong không gian sử dụng.

Yếu tố quyết định đến diện tích có thể sưởi ấm của quạt sưởi là kích thước và công suất quạt. Tùy theo diện tích không gian dùng và túi tiền để người dùng có thể chọn mẫu quạt sưởi ưng ý, phù hợp với nhu cầu.

Quạt sưởi carbon Sunhouse SHD7008

Quạt sưởi có chức năng chính là sưởi ấm, tùy theo nhiệt độ môi trường thế nào, mà người dùng có thể điều chỉnh mức công suất phù hợp. Cấu tạo của quạt sưởi cũng tương tự như những chiếc quạt điện làm mát thông thường, nhưng sẽ đi kèm them một số bộ phận khác:

Thân quạt: Có bộ phận làm ấm và nóng, bộ điều khiển.

Động cơ điện: Giúp chuyển điện năng thành không khí nóng để lan tỏa.

Nút bấm điều khiển: Bạn có thể thoải mái tùy chỉnh lượng nhiệt tỏa nóng phù hợp nhất với không gian trong phòng.

Chân đế: Giúp đừng vững chắc và đỡ toàn bộ thân quạt.

Quạt tản điện: Tản đều nhiệt trong không khí tránh đi hiện tượng tích tụ quá nóng ở một chỗ.

Lồng quạt: Bảo vệ người dùng và che chắn những tác động bên ngoài ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của quạt.

Bộ phát nhiệt dây tóc bóng đèn halogen: Thanh đốt tạo nhiệt cho quạt sưởi.

Mô tơ quạt: Giúp quạt hoạt động và thay đổi công suất phù hợp.

Quạt sưởi hồng ngoại Sunhouse SHD7022

Quạt sưởi halogen 

Quạt sưởi halogen hoạt động trên nguyên lý bức xạ nhiệt, sử dụng bóng đèn halogen phát ra nhiệt bức xạ, các bề mặt hấp thụ bức xạ này, nóng lên, từ đó chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng và làm ấm không gian sử dụng.

Quạt sưởi halogen có 3 dạng thiết kế:

Quạt sưởi nón: Công nghệ sưởi ấm bằng dây điện trở hồng ngoại, khi hoạt động máy phát nhiệt ra và phản ngược ra ngoài do máng nhôm, tự ngắt khi nghiêng đổ.

Quạt sưởi hộp: Sử dụng nhiều hơn hoặc khoảng 2 bóng đèn riêng biệt, bóng sưởi sử dụng chất liệu thạch anh tăng khả năng phát nhiệt mà không gây chói mắt, có chế độ tự ngắt khi đổ ngã, có chức năng quay 90 độ.

Quạt sưởi chân quỳ: Phát nhiệt bằng sợi phát nhiệt mayso – ceramic có độ bền cao, quạt phát nhiệt và phản ngược ra ngoài do máng nhôm; giá đỡ kim loại chắc chắn chống đổ ngã, có thể điểu chỉnh độ ngẩng cao hay gập xuống (bằng tay) để chuyển hướng tập trung phát nhiệt làm ấm theo nhu cầu.

Quạt sưởi Sunhouse SHD7005 

Quạt sưởi dầu

Quạt sưởi dầu sử dụng điện để làm nóng các tấm sưởi và truyền nhiệt ra ngoài thông qua dung môi là dầu Diathermic Oil (loại dầu dẫn truyền nhiệt tốt, không hao hụt, không phải châm thêm hay thay thế trong quá trình sử dụng).

Máy sưởi dầu Sunhouse SHD7084

Quạt sưởi gốm ceramic – quạt sưởi nhiệt trở

Quạt sưởi gốm ceramic là thiết bị sưởi ấm dùng điện, vận hành bằng các thanh hợp kim nhôm lắp ghép với nhau thông qua các thanh gốm bán dẫn. Gốm sẽ là vật phát nhiệt, truyền nhiệt qua bộ phận kim loại và sử dụng quạt đối lưu để đẩy nhiệt ra ngoài, làm ấm đều khắp diện tích phòng.

Quạt có chế độ phun sương đặc biệt, đảm bảo duy trì độ ẩm trong phòng, tránh khô da, mất nước cho người dùng cảm giác ấm áp và dễ chịu nhất.

Quạt sưởi gốm Rapido RCH2000-D 

Quạt sưởi hồng ngoại

Quạt sưởi hồng ngoại sử dụng bóng đèn hồng ngoại để sưởi ấm, bằng cách cung cấp điện năng cho bóng đèn. Thế nên, những bóng đèn hồng ngoại đều phải được thiết kế tỉ mỉ, có bộ lọc để không gây chói mắt cho người dùng khi hoạt động với bức xạ nhiệt cao, và làm ấm tốt nhất.

Quạt sưởi hồng ngoại Sunhouse SHD7013

Hầu hết, những mẫu quạt sưởi hiện này đều được sản xuất, chế tạo cẩn thận, tỉ mỉ và áp dụng công nghệ tiên tiến nên người dùng có thể yên tâm sử dụng

Advertisement

sử dụng đúng cách, hiệu quả.

. Đặc biệt là đối với cả người cao tuổi và trẻ em, quạt sưởi đảm bảo an toàn khi dùng nếu bạn biết

Ngoài ra, quạt sưởi còn giúp bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình vào những ngày trời rét lạnh, khỏi những bệnh cảm cúm, sổ mũi, ho, viêm khớp,… Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách sử dụng sao cho đúng cách, thì có thể dẫn đến những bệnh ngoài da, hệ hô hấp,…

Quạt sưởi Sunhouse SHD7071

Cập nhật thông tin chi tiết về Máy Phát Điện Là Gì? Phân Loại, Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động trên website Exas.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!