Xu Hướng 2/2024 # Mâm Cơm Cuối Tuần Đơn Giản Chỉ 4 Món Nhưng Ngon Cơm Vô Cùng # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Mâm Cơm Cuối Tuần Đơn Giản Chỉ 4 Món Nhưng Ngon Cơm Vô Cùng được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Exas.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Một tuần mệt mỏi sẽ được “đánh bay” đi mất bởi mâm cơm vừa ngon vừa đầy đủ dưỡng chất. Món gà kho coca mới lạ, độc đáo dùng cùng rau bina xào thịt bằm giòn ngọt, hấp dẫn. Và làm sao thiếu được món canh bí đao nhồi thịt vừa thanh mát, vừa đậm vị nè. Cuối cùng, cả nhà sẽ cùng nhau thưởng thức ly nước ép dưa leo cà rốt tăng cường sức đề kháng nào.

Gà kho coca

Thịt gà và coca dường như là hai loại nguyên liệu tưởng chừng chẳng ăn nhập gì với nhau, ấy thế mà đã được kết hợp một cách hoàn hảo trong món ăn này đấy. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được một vị rất riêng, rất đặc trưng luôn. Thịt gà có sự khác biệt khá lớn về mùi vị, vừa đậm đà lại vừa có vị ngọt dịu rất vừa miệng. Ngoài ra, từng miếng lại được nhuốm một màu đỏ nâu óng ả, sóng sánh khiến bất cứ ai nhìn vào cũng đủ chảy nước miếng rồi. Bên cạnh đó, món ăn còn đạt ba tiêu chuẩn “Ngon – Bổ – Rẻ” của các bà nội trợ nữa đó. Ta có thể ăn cùng bát cơm nóng sốt dẻo thì sẽ thấy tinh thần vui lên rất nhiều nè.

Nếu chưa thử bao giờ thì hãy trổ tài ngay thôi: Lạ miệng với món gà kho coca, làm say đắm mọi ông chồng.

Rau bina xào thịt bằm

Đây là món được chế biến đơn giản mà lại cực kỳ nhiều dinh dưỡng, nhất là đối với người thiếu máu nè. Thịt bằm được nêm nếm vừa miệng, sau khi xào xong thì dậy mùi thơm, không bị dai kết hợp cùng rau bina vừa chín tới xanh mướt, giòn ngọt với phong vị đặc trưng vốn có. Món ăn sẽ ngon hơn bội phần khi bạn dùng lúc mới xào xong đấy, ăn kèm với cơm trắng, chấm với một ít nước tương điểm xuyết vài lát ớt đỏ nữa thì còn gì bằng cơ chứ. Đơn giản mà thu hút khó cưỡng đấy.

Còn chần chờ gì mà không bắt tay vào làm nè: Cách làm rau bina xào thịt bằm đơn giản, ngon miệng, tăng sức đề kháng.

Canh bí đao nhồi thịt

Đảm bảo cả nhà bạn sẽ bị món canh “đốn tim” ngay từ miếng đầu tiên thôi. Bí đao vốn là loại thực phẩm có vị ngọt, tính mát, rất phù hợp để chế biến canh giải nhiệt trong những hôm tiết trời oi ả. Chúng còn rất tốt cho những ai thường xuyên làm việc trong môi trường căng thẳng, chịu nhiều áp lực nữa đó. Chỉ cần có tô canh bí nhồi thịt nóng hổi để mà xì xụp thì dường như bao mỏi mệt đều tan biến hết và thấy dễ chịu hơn hẳn nè. Sự hòa quyện hoàn hảo giữa bí đao ngọt lành, mềm mại ôm trọn lấy phần thịt tươi ngon làm nên món canh mát dịu, dễ chiều lòng người. Món canh với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, dễ làm, đặc biệt lại hỗ trợ chữa được rất nhiều loại bệnh nữa đấy. Hơn nữa, nó còn giúp cân bằng vị giác và dinh dưỡng, khiến bữa cơm gia đình thêm phần ngon miệng và ấm cúng hơn.

Nước ép dưa leo cà rốt

Sau một tuần đi làm căng thẳng, mệt mỏi thì sẽ thật tuyệt vời khi có món giúp “refresh” lại bản thân đúng không nào. Tìm kiếm đâu cho xa, nước ép dưa leo cà rốt chính là sự lựa chọn hoàn hảo rồi đấy. Các bạn biết không, chỉ cần một ly nước ép như dưa leo và cà rốt mỗi ngày thì bạn sẽ không cần phải sử dụng một nguồn năng lượng lớn để tiêu hóa cho bữa ăn đâu.

Vì thế, năng lượng ấy sẽ được trữ lại và giữ cho bản thân tập trung suốt cả ngày dài. Bên cạnh đó, với tính mọng nước cùng nhiều loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể, nước ép dưa leo cà rốt luôn được nhiều người ưu ái. Mang sắc vàng cam tươi tắn bắt mắt cùng phong vị đặc trưng từ rau củ thiên nhiên, chúng sở hữu vị ngọt tự nhiên, dễ uống. Đặc biệt, thành phần không chứa quá nhiều đường hay calo và còn là nguồn dinh dưỡng thanh mát giúp cơ thể hạ nhiệt hiệu quả nè.

Cùng làm và thưởng thức ngay thôi: Cách làm nước ép dưa leo cà rốt giảm cân, đẹp da hiệu quả.

Đăng bởi: Nguyễn Thị Mỹ Duyên

Từ khoá: Mâm cơm cuối tuần đơn giản chỉ 4 món nhưng ngon cơm vô cùng

4 Món Ngon Chế Biến Từ Trứng Đơn Giản Mà Cực Tốn Cơm

1. Trứng ngâm tương Nguyên liệu thực hiện món trứng ngâm tương

5 quả trứng gà

1 củ hành tây

Gia vị: nước tương, đường, ớt, hành lá, hành tím

Cách làm trứng ngâm tương nhanh gọn lẹ

Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu ngâm trứng. Thái sợi hành tây, hành lá, hành tím vừa ăn. Ớt thái khoanh nhỏ vừa ăn.

Bước 3: Chuẩn bị nước ngâm trứng công thức như sau: 2/3 chén nước tương, 1/2 chén nước lọc, 50g đường. Khuấy đều cho tan hỗn hợp.

Bước 4: Cho trứng, hành tây, hành lá, hành tím, ớt vào hỗn hợp nước ngâm ủ trong 5-6 tiếng. Cho vào tủ lạnh ăn dần. Đơn giản đúng không nào!

Thành phẩm trứng ngâm tương béo ngậy (Nguồn: Internet)

2. Trứng chiên sốt nước mắm Nguyên liệu chế biến món trứng chiên sốt mắm tỏi

5 quả trứng gà

Gia vị: nước mắm, tiêu, tương ớt, hạt nêm, đường, hành lá, tỏi, hành tím

Cách làm trứng chiên sốt mắm tỏi đơn giản

Bước 1: Chuẩn bị nước sốt theo công thức 2/3 chén nước lọc, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng tiêu, 2 muỗng tương ớt. Khuấy đều để hỗn hợp hòa tan vào nhau.

Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo. Ốp la trứng trong vòng 2-3 phút giữ lòng đỏ trứng gà để tăng thêm vị béo ngậy, sền sệt thơm ngon nhất.

Bước 3: Phi thơm hành tím và tỏi đã băm nhuyễn. Cho hỗn hợp đã chuẩn bị ở bước 1 vào đun sôi 3 phút. Cuối cùng cho trứng đã chiên vào đun nhỏ lửa đến khi nước sệt lại thì tắt bếp. Chuẩn bị cơm nóng thưởng thức thôi nào.

Món trứng sốt mắm tỏi đậm đà chuẩn vị (Nguồn: Internet)

3. Trứng xào dưa cải Nguyên liệu làm món trứng xào dưa cải chua

200 g dưa cải chua

3 quả trứng gà

Gia vị: nước mắm, đường, tỏi, hành lá, tiêu

Cách làm món trứng xào dưa cải chua ngon lạ miệng

Bước 1: Rửa sạch dưa cải với nước nhiều lần để bớt vị chua của dưa cải. Sau đó, thái sợi nhỏ dưa cải vừa ăn theo sở thích để ráo.

Bước 2: Bắt chảo phi thơm tỏi băm nhuyễn. Sau đó cho dưa cải xào đảo đều 5 phút.

Bước 3: Cho trứng gà vào xào chung dưa cải đảo đều tay liên tục để trứng hòa quyện vào dưa cải.

Bước 4: Cho gia vị 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường vào xào chung trứng dưa cải. Tắt bếp cho thêm hành lá, tiêu cho món ăn thêm hấp dẫn.

Món trứng xào dưa cải nóng hổi thơm ngon (Nguồn: Internet)

4. Canh cà chua trứng Nguyên liệu canh trứng cà chua

3 quả trứng gà

2 quả cà chua

Gia vị: nước mắm, đường, nước mắm, hạt nêm, hành tím, hành lá

Cách làm canh trứng cà chua thanh mát bổ dưỡng

Bước 1: Đập trứng vào tô, cho thêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng đường.

Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu. Cà chua rửa sạch, thái múi cau cà chua vừa ăn, hành tím băm nhuyễn, hành lá cắt nhỏ.

Bước 3: Bắt dầu nóng, phi thơm hành tím, cho cà chua vào xào đảo đều trong 2 phút nêm thêm gia vị cho vừa khẩu vị ăn.

Sau đó, cho vào nồi 1 lít nước lọc đậy nắp đun sôi. Đổ trứng đã đánh đều vào nồi canh đang sôi khuấy đều để trứng không bị lắng xuống đáy nồi. Tắt bếp cho hành lá và tiêu xay vào sau cùng. Món canh cà chua trứng sẽ rất ngon khi ăn lúc nóng. Cùng thưởng thức thành phẩm thôi nào!

Đăng bởi: Trần Thị Ái Nhi

Từ khoá: 4 món ngon chế biến từ trứng đơn giản mà cực tốn cơm

Cách Nấu Cơm Gà Hội An Ngon Chuẩn Vị Đơn Giản Tại Nhà

Nguyên liệu làm Cơm gà Hội An

 Gà ta 1 con

Hành tây 2 củ

Hành tím 25 gr

Gừng 20 gr

Bột nghệ 1 muỗng canh

Tắc 6 trái

Gạo tẻ 200 gr

Dầu ăn 2 muỗng

Lòng gà 200 gr

Dầu điều 1 muỗng

Tỏi 20 gr

Ớt 80 gr

Hành phi 20 gr

Đu đủ 100 gr

Cà rốt 100 gr

Rau răm 200 gr

Cách chế biến Cơm gà Hội An ngon chi tiết

Bước 1:Luộc gà làm phần gà xé

Hành tây bóc vỏ cắt đôi, hành tím thái nhỏ và gừng cắt lát.

Làm sạch thịt gà rồi cho gà nguyên con vào nồi và thêm hành tây, hành tím, gừng, muối, bột nghệ rồi khuấy thật đều cho bột nghệ tan.

Luộc gà trên lửa vừa đến khi nước sôi nhẹ thì vặn lửa xuống mức nhỏ nhất và luộc thêm 20 phút nữa cho gà chín hẳn.

Sau khi luộc xong bạn tắt lửa và để gà trong nồi tầm 5 – 10 phút, sau đó xả lại qua thau nước đá lạnh để da gà được giòn hơn.

Xé gà ra từng miếng nhỏ và ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu và nước cốt của 3 trái chanh, sau đó trộn đều lên. Bạn nhớ đậy nắp lại để bảo quản gà xé, khi ăn thì lấy ra dùng.

Bước 2:Nấu cơm

Vo thật sạch gạo tẻ rồi chắt hết nước, để ráo. Tỏi bóc vỏ, cắt lát. Tiếp theo bắt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi phi tỏi cho thơm.

Bạn cho gạo tẻ vào nồi rang đến khi gạo ráo nước là đạt. Kế đến thêm vào nồi nước luộc gà sao cho xăm xắp mặt gạo. Dùng đũa xới đều và nấu trên lửa nhỏ cho cơm chín.

Bước 3:Làm nước mạ

Lòng gà rửa sạch với nước muối pha loãng rồi cắt thành hạt lựu nhỏ. Hoặc bạn có thể cho 1 ít giấm ăn xoa đều bóp trong vòng 2 phút giúp lòng gà sạch và hết mùi hôi.

Cho vào 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương rồi trộn đều và để 15 phút cho lòng gà thấm gia vị.

Bắt chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu điều rồi phi thơm hành tím, sau đó cho lòng gà vào xào đến khi săn lại. Kế đến, cho thêm 100 ml nước lọc rồi nấu thêm khoảng 10 phút nữa đến khi nước cạn bớt thì tắt bếp. Nêm nếm lại sao cho vừa ăn.

Bước 4:Chế biến phần rau ăn kèm (gỏi ăn kèm)

Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn trên chảo rồi cho tỏi băm vào phi vàng rồi vớt tỏi ra chén để riêng.

Cho 80 gram ớt băm, 50 gram đường trắng, 50ml nước mắm vào chảo trên rồi trộn đều đến khi hỗn hợp keo lại thì cho tỏi băm đã phi vào và khuấy đều lên, sau đó tắt bếp.

Cà rốt và đu đủ đem rửa sạch rồi bào sợi, hành tây thái múi cau.

Chuẩn bị một nồi nước đá lạnh, cho 100 gram đu đủ xanh, 100 gram cà rốt, 100 gram hành tây vào nồi ngâm 15 phút để khử mùi hăng và rau củ được giòn hơn khi trộn. Sau đó vớt hết ra để ráo nước.

Thành phẩm

Cuối cùng, bạn chỉ việc xếp cơm ra dĩa, thêm thịt gà xé, 1 ít gỏi, 1 ít rau răm, thêm chén nước mạ và ít ớt cho đẹp mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được đầy đủ tất cả mùi vị từ rau răm, đến hành cay xé, đến thịt gà béo mềm, đến cơm thơm dẻo và nước mạ nóng nổi thơm nức mùi tiêu.

Video hЖ°б»›ng dбє«n cГЎch lГ m cЖЎm gГ  thЖЎm ngon Д‘ЖЎn giбєЈn tбєЎi nhГ

ThГґng tin cГЎch lГ m cЖЎm gГ  Д‘ЖЎn giбєЈn tбєЎi nhГ

Thời gian chuẩn bị : 10M

Thời gian làm : 15M

Tổng thời gian :25M

Số lượng người ăn : 4

Món Ăn dành cho bữa : Sáng,Trưa, tối

Nguồn Gốc : Việt Nam

Tổng calories Món ăn : 150 calories

Đăng bởi: Võ Mạnh Quỳnh

Từ khoá: Cách nấu cơm gà Hội An ngon chuẩn vị đơn giản tại nhà

Cách Làm Gỏi Củ Hũ Dừa Bao Tử Tươi Siêu Ngon Cho Bữa Cơm Cuối Tuần

Củ hũ dừa hay còn gọi là đọt dừa, là phần lõi non nhất của ngọn trên thân cây dừa. Phần lõi này sau khi bạn tách vỏ có thể ăn sống được hoặc dùng làm gỏi, các món xào,… đều rất ngon.

Công dụng của củ hũ dừa:

Bổ sung năng lượng: Trong củ hũ dừa có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: chất xơ, sắt, kẽm và vitamin, vì vậy khi sử dụng thực phẩm này sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe, có một cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa thiếu máu.

Hỗ trợ tiêu hóa: Nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào những món ăn từ củ hũ dừa sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa tình trạng táo bón.

Tốt cho tim mạch: Củ hũ dừa không hề chứa cholesterol và chất béo bão hòa vì vậy nó giúp sức khỏe tim mạch được cải thiện, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim.

Nguyên liệu làm gỏi củ hủ dừa bao tử

400g củ hũ dừa tươi

1 củ cà rốt

200g bao tử heo

15 con tôm sú nhỏ

50g đậu phộng rang bóc vỏ đập dập

1 trái ớt, 1 trái chanh.

Hành phi, gừng, lá húng quế, rau răm

Gia vị: đường, muối, nước mắm, tương ớt, bột ngọt, giấm gạo lên men

Cách làm gỏi củ hũ dừa bao tử siêu ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Phần củ hũ dừa bạn dùng dao bào, bào dọc thớ dày 3mm, dài khoảng 7-10cm, sau đó bỏ vào ngâm trong tô nước đá để củ hũ dừa được trắng hơn.

Húng quế, rau răm cắt khúc vừa ăn, gừng rửa sạch đập dập, cà rốt cắt thành từng sợi, ớt băm nhỏ, chanh vắt lấy nước cốt.

Bao tử đem làm sạch, tôm rửa sạch lấy chỉ lưng.

Mẹo làm sạch bao tử heo: Sau khi mua bao tử heo về bạn lộn mặt trong của bao tử heo ra, rửa trực tiếp với nước, tiếp đến lấy muối chà sát mạnh để bao tử ra hết nhớt, rửa lại với nước sạch lần nữa. Bạn vắt vài miếng chanh vào và chà sát mạnh trong khoảng 10 phút sau đó rửa lại với nước sạch. Cuối cùng bạn cho bao tử vào trần qua nước sôi có muối, giấm, rượu trắng để loại bỏ mùi hôi, rửa và cạo bỏ những mảng trắng xung quanh bao tử là xong.

Bước 2: Luộc tôm, luộc bao tử

Bạn bắc nồi nước lên bếp sau đó cho tôm luộc chín vớt ra bỏ đầu, bóc vỏ chừa lại phần đuôi và bỏ vào tô nước đá ngâm cho tôm giòn, giữ được màu sắc đẹp.

Bạn cho bao tử vào nồi thêm 1 lít nước rồi bắc nồi lên bếp, đun to lửa để nồi nước luộc bao tử sôi lên, sau đó cho vào nồi 1 muỗng canh nước mắm và 1 nhánh gừng đập dập vào, luộc chín trong 30 phút bao tử sẽ thơm và ngon. Cuối cùng vớt bao tử ra ngâm vào nước đá rồi để ráo, sau đó cắt sợi.

Bước 3: Pha xốt trộn

Bạn chuẩn bị 1 chiếc chén con sau đó cho vào 1 muỗng canh nước cốt chanh, 4 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh giấm gạo lên men, 1,5 muỗng cà phê muối, 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng canh ớt sừng băm, ½ muỗng canh tương ớt dùng đũa khuấy cho các nguyên liệu quyện lại với nhau.

Bước 4: Trộn gỏi

Trước tiên bạn vớt phần bao tử cho vào tô thêm vào 2 muỗng canh xốt trộn trộn đều và ướp từ 5-7 phút.

Sau đó cho cà rốt, củ hũ dừa, tôm vào tô đồng thời thêm đậu phộng, hành phi, lá húng quế, rau răm và 4 thêm muỗng canh xốt vào trộn đều.

Thành phẩm gỏi củ hủ dừa bao tử

Bày gỏi ra đĩa và thưởng thức ngay. Món gỏi củ hũ dừa bao tử tươi với độ giòn tươi, ngòn ngọt của bao tử và tôm thấm trong nước trộn gỏi chua chua, mằn mặn, cái giòn sần sật, thoảng thơm của củ hũ dừa tạo nên tổng thể hương vị đầy kích thích.

Advertisement

Cách Nấu Cá Chép Om Dưa Đơn Giản Lại Vô Cùng Thơm Ngon

Cá chép om dưa là một món ăn bổ dưỡng với sự kết hợp của cá chép và các nguyên liệu thân thuộc. Ngày hôm nay, chúng mình sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu cá chép om dưa cực đơn giản lại vô cùng thơm ngon cho gia đình.

Cách nấu cá chép om dưa

Nguyên liệu nấu cá chép om dưa

Để món cá chép om dưa chuẩn vị như ngoài hàng, bạn nên chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:

Cá chép: khoảng 1kg

Thịt ba chỉ hoặc thịt mỡ: 200g

Dưa cải chua: 400g

Nghệ tươi hoặc bột nghệ 

Hành khô: 2 củ

Hành lá: 1 bó 

Cà chua: 2 trái

Thì là: 1 bó

Giấm bỗng: 1 chén con

Ớt tươi: 2 trái

Gia vị: bột ngọt, bột canh, nước mắm, tiêu xay, đường,… 

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách nấu cá chép om dưa 

Để nấu món cá chép om dưa, bạn tiến hành thực hiện theo các bước sau đây:

Sơ chế cá chép

Cá chép tươi bạn có thể nhờ ngoài hàng làm sẵn hoặc tự sơ chếở nhà. 

Cạo sạch vảy cá chép, cắt vây, bỏ mang, cắt bỏ vẩy đuôi, mổ moi ruột cá. 

Sau đó đem xát muối lên cá cả trong lẫn ngoài.

Rửa sạch rồi để khô cho ráo nước.

Dùng dao khía nhẹ vài đường chéo trên thân cá chép, để lúc ướp gia vị nhanh thấm hơn.

Sơ chế các nguyên liệu khác 

Thịt mỡ rửa thật sạch, để ráo nước rồi tiến hành thái thành miếng nhỏ.

Dưa cải chua vắt sạch nước, để phần nước và cái riêng. Nếu dưa muối quá lâu, bị chua nhiều thì nên rửa lại nhiều lần rồi vắt cho bớt chua.

Cà chua đem rửa sạch, thái thành 4 miếng múi cau nhỏ.

Thì là nhặt sạch bỏ gốc, rửa sạch, rồi thái thành từng khúc nhỏ vừa ăn.

Hành khô bóc vỏ giã nhuyễn.

Hành lá nhặt rửa sạch. Cắt riêng phần đầu hành màu trắng rồi tước sợi, phần thân hành thái khúc nhỏ cùng thì là. 

Ớt tươi rửa sạch bỏ hạt rồi đập dập.

Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng sợi nhỏ vừa ăn.

Chiên tóp mỡ

Bắc chảo lên bếp rồi cho thịt mỡ vào đun với lửa thật nhỏ.

Đảo đều tay để thịt mỡ không bị cháy quá ăn sẽ không ngon.

Khi tóp mỡ chuyển sang màu vàng đẹp mắt thì vớt ra để vào chén riêng.

Chiên cá chép

Chiên cá chép bằng chảo rán

Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, lượng dầu không cần quá nhiều. Đun dầu sôi, rồi tiến hành cho cá chép vào chiên sơ. 

Chiên cho tới khi vàng một mặt thì lật nốt mặt còn lại chiên tiếp. Cho cá ra một đĩa riêng. 

Cá chép chiên sơ khi om dưa cải sẽ thơm ngon, săn chắc hơn rất nhiều.

Chiên cá chép với nồi chiên không dầu

Đầu tiên tiến hành lót một lớp giấy bạc vào nồi chiên không dầu.

Sau đó xếp đầu cá vào nồi, chỉnh nhiệt độ ở 200 độ C trong vòng 10 phút.

Sau khi chiên xong đầu cá thì lấy ra đĩa, cho tiếp phần thân cá vào nồi chiên, chỉnh ở nhiệt độ tương tự. 

Om cá chép với dưa chua

Bắc nồi lên bếp cho vào một ít dầu ăn đun nóng, rồi phi thơm hành khô băm nhuyễn ở trên khoảng 2 phút. 

Cho dưa đã sơ chế vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Tiếp đến cho cà chua thái nhỏ vào xào. 

Khi dưa đã thấm vị, và săn lại thì cho thêm chút gừng thái sợi cùng ớt đập dập khi nãy vô đảo đều tay.

Sau đó cho nước muối dưa hoặc giấm bỗng vào đun cùng để làm nước om. Tiếp tục om khoảng 20 phút với lửa nhỏ, sôi liu riu để nước dưa thấm đẫm vào thịt cá. Lưu ý nêm lại cho vừa khẩu vị, tránh nước om quá chua hoặc quá ngọt.

Nếu không có giấm bỗng, có thể dùng mẻ để thay thế. 

Đun tiếp đến khi nước om sôi thì cho nốt cá chép, tóp mỡ và một ít bột nghệ vào. 

Tiếp tục om cá với lửa nhỏ trong khoảng 10 phút thì lật cá lại. Om tiếp trong 10 đến 20 phút cho cá thấm đều gia vị rồi tắt bếp. 

Nêm lại gia vị cho vừa ăn bao gồm bột ngọt, một chút bột canh (hoặc dùng bột nêm), đường giúp dịu vị chua và một ít nước mắm để món ăn thêm dậy mùi thơm. 

Cuối cùng, rắc hành lá đã thái nhỏ và thì là lên trên. Có thể cho thêm tiêu để món ăn thêm đậm đà hơn.

Trình bày và thưởng thức

Cá chép om dưa sau khi nấu xong, hãy múc ra một chiếc đĩa lớn sâu lòng.

Múc cùng tóp mỡ, dưa chua và nước om phủ lên mình cá. 

Món ăn này ngon nhất khi ăn nóng, ăn kèm với cơm hoặc bún đều rất tuyệt. Chính vì vậy, nhiều người thường để nồi cá liu riu trên một bếp nhỏ và ăn kèm cùng với bún. 

Ngoài ra, có thể biến tấu để làm thành lẩu cá chép om dưa, kết hợp với việc kết hợp thêm các nguyên liệu như rau sống, bao tử cá hoặc thịt bò, tim cật… cũng vô cùng hấp dẫn. 

Trình bày và thưởng thức

Yêu cầu thành phẩm

Cá chép om dưa ngon như ngoài quán phải đạt các yêu cầu sau:

Thịt cá còn nguyên vẹn và không bị nát.

Cá phải vàng ươm cả hai mặt, thơm phức. 

Tóp mỡ ăn kèm thơm ngon nức mũi béo ngậy.

Nước om dưa phải có vị chua dịu vừa ăn, có thêm chút cay nhẹ của ớt.

Vị chua của dưa cải muối thấm đẫm vào từng thớ thịt cá, nên khi ăn không hề có cảm giác tanh mà lại rất ngon. 

Khi ăn sẽ thấy vị ngọt lan tỏa, hòa quyện cùng vị chua hương thơm dậy mùi của các gia vị. 

Bí quyết để nấu món cá chép om dưa thơm ngon

Cách nấu cá chép om dưa không quá phức tạp. Nhưng để món ăn ngon như ngoài hàng hãy lưu ý một số điều sau:

Chọn mua cá chép tươi ngon

Nên chọn những con cá chép dày mình, nhìn đều đặn từ đầu đến phần đuôi. Ngoài ra, nên chọn mua những con cá chép sông với mình dài, khi ăn sẽ ngon hơn. 

Những con cá chép tươi ngon sẽ có vẩy đều, tươi sáng và không xuất hiện các vết thâm hay nhìn quá xơ xác. 

Nên tránh chọn những con cá chép có bụng phình to, mùi hôi khó chịu. Vì chúng có thể chứa nhiều mỡ hoặc trứng cá, khi ăn không được đảm bảo.

Cách chọn mua cá chép tươi ngon

Cách khử mùi tanh của cá chép 

Khá nhiều người ngại làm các món từ cá vì sợ mùi tanh. Tuy nhiên, nếu nắm chắc các bí kíp sau, đảm bảo cá hết tanh mà thịt lại thơm ngon hơn hẳn.

Cho 1 muỗng canh muối và một muỗng nước chanh chà xát các mặt cá cho sạch. Sau đó rửa cá lại với nước rồi để ráo.

Ngâm cá chép vào nước vo gạo trong khoảng 15 – 20 phút. Vớt cá ra rồi rửa lại bằng nước sạch.

Pha vào muỗng canh rượu trắng hoặc giấm vào nước, rồi ngâm cá khoảng 5 phút, rửa sạch lại bằng nước.

Cho vài lát gừng đập dập rồi ngâm cá trong khoảng 5 phút, rửa lại nhiều lần với nước sạch.

Cách chọn mua dưa cải chua ngon

Dưa chua ngon có mùi lên men tự nhiên, lá cải vẫn giữ được màu xanh hơi vàng khá đẹp mắt. Khi nếm thử, dưa có độ giòn, vị chua vừa ăn.

Chọn phần nước muối dưa trong, không có nổi mốc. Không nên chọn dưa có màu vàng úa, màu vàng sậm vì đó là dưa cải để lâu, khi ăn sẽ rất chua và không ngon.

Để đảm bảo vệ sinh an toàn, bạn có thể tự muối dưa tại nhà.

Với các chị em tự muối dưa cải tại nhà, thì nên cho dưa vào các bình thủy tinh hoặc sành. Bởi việc sử dụng các bình này sẽ giúp cho dưa ngon, thơm hơn, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả nhà. 

Trong quá trình nấu cần chú ý

Đun dầu nóng rồi mới cho cá vào chiên vàng.

Có thể sử dụng nồi chiên không dầu để chiên cá chép. 

Nên cho lượng nước dưa vào nồi vừa đủ để hợp với khẩu vị của cả nhà. 

Chú ý nêm nếm các gia vị cho phù hợp.

Không nấu cá bằng nước lạnh. Sử dụng nước sôi để sẽ giúp món cá nhanh chín đồng thời khử mùi tanh hiệu quả. 

Đảm bảo vệ sinh trong quá trình nấu cá chép om dưa.

Kết luận  

Có thể thấy cách nấu cá chép om dưa ngon vô cùng đơn giản dễ làm. Với công thức chúng tôi đã giới thiệu ở trên, hy vọng bạn sẽ có những món ăn ngon cho gia đình của mình trong những buổi cuối tuần, sum họp bên nhau.

Đăng bởi: Nguyễn Văn Kiều

Từ khoá: Cách nấu cá chép om dưa đơn giản lại vô cùng thơm ngon

Thực Đơn 3 Món Cực Bắt Cơm, Giá 100.000Đ

Thực đơn gồm: Bò xào hành tây, thịt kho hột vịt và dưa giá.

1. Bò xào hành tây

Nguyên liệu:

200g thịt bò

1 củ hành tây lớn

1 nhánh cần tàu, cà chua

Dầu ăn, tỏi, nước tương, hạt nêm, muối, tiêu

Cách làm:

Thịt bò mềm, thái lát vừa ăn. Ướp thịt bò với ít muối, ít hạt tiêu, 1 thìa cà-phê dầu ăn, 1 muỗng cà-phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, trộn đều để khoảng 20 – 30 phút cho ngấm.

Hành tây bóc vỏ, thái múi cau. Cần rửa sạch, cắt khúc 5cm.

Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho thịt bò vào xào nhanh trên lửa lớn cho vừa chín tới thì trút ra đĩa. Dùng lại chảo, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, cho tiếp hành tây vào xào cho vừa chín thì cho thịt bò trở lại trộn đều.

Thêm cần tây vào nêm nếm vừa ăn.

Trút bò xào hành tây ra đĩa, rắc thêm tiêu, dọn ăn nóng với cơm rất ngon.

2. Dưa giá

Nguyên liệu:

300g giá

1 củ cà rốt

1 nắm hẹ

Muối, đường, giấm (chanh), đường

Cách làm:

Giá nhặt bỏ rễ bẩn, rửa sạch, để ráo. Cà rốt gọt vỏ, thái sợi, cắt ngắn bằng chiều dài giá. Lá hẹ rửa sạch, cắt khúc bằng giá, cà rốt. Ớt tỏi đập dập, băm nhỏ.

Cho 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm, ít muối vào 1 chén nước khuấy cho đường tan.

Trộn giá, cà rốt với nhau, cho vào tô, đổ nước vừa pha vào, nhẹ tay nhấn giá, cà rốt cho ngập nước. Để khoảng 1 giờ, khi dưa giá ngấm, chua, giòn là ăn được.

Vớt giá, hẹ, cà rốt vừa ngâm ra để ráo, trang trí với cà chua thái lát và xà lách.

3. Thịt kho hột vịt

Nguyên liệu:

300g thịt ba chỉ

4 quả trứng vịt

1 trái dừa tươi

2 củ hành tím

1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà-phê hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng cà-phê tỏi băm

Cách làm:

Thịt heo dùng dao cạo phần da, lông, sau đó rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Ướp thịt heo với 2/3 phần hành tím băm, tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường… trộn đều, để khoảng 20-30 phút cho thấm gia vị.

Trứng vịt luộc chín, bóc vỏ.

Bắc nồi lên bếp, thêm vào 1 muỗng canh dầu, dầu nóng cho 1 muỗng canh đường vào nấu với lửa nhỏ và dùng đũa khuấy đến khi thấy đường chuyển qua màu cánh gián thì cho hành, tỏi băm vào phi thơm, rồi cho thịt ba chỉ vào đảo cho săn.

Cho nước dừa và 1/2 chén nước vào kho trên lửa vừa khoảng 10 phút cho thịt mềm. Thêm trứng vịt vào kho cùng thịt trên lửa nhỏ thêm 15 phút cho thịt, trứng thấm gia vị.

Mách bạn: Nếu không có quá nhiều thời gian để kho trứng, hay muốn trứng thêm thơm béo, bạn có thể chiên sơ qua trước khi cho trứng vào kho cùng thịt.

Đăng bởi: Luân Nông

Từ khoá: Thực đơn 3 món cực bắt cơm, giá 100.000đ

Cập nhật thông tin chi tiết về Mâm Cơm Cuối Tuần Đơn Giản Chỉ 4 Món Nhưng Ngon Cơm Vô Cùng trên website Exas.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!