Xu Hướng 2/2024 # Làm Thế Nào Để Đạt Điểm Cao Môn Gdcd Trong Kỳ Thi Thpt Quốc Gia # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Làm Thế Nào Để Đạt Điểm Cao Môn Gdcd Trong Kỳ Thi Thpt Quốc Gia được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Exas.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đối với bộ môn Giáo dục công dân xuất hiện trong kỳ thi THPT Quốc gia, để có thể đạt điểm cao thì thí sinh cần phải có tư duy logic, khoa học và biết áp dụng kiến thức vào thực tiễn cuộc sống.

Vào ngày 24/1 vừa qua Bộ Giáo dục và đào tạo vừa công bố bộ đề thi minh họa cho kỳ thi THPT quốc gia năm nay. Đặc biệt sau khi trải qua một năm áp dụng và thi cử như một môn thi chính thức thì năm nay đề môn Giáo dục công dân đã có những đổi mới để bám sát thực tiễn và gợi mở hơn rất nhiều.

Độ khó tương đồng được đảm bảo

Việc bộ môn giáo dục công dân xuất hiện trong kỳ thi quốc gia đã từng gây ra khá nhiều tranh luận. Trước đó đây vẫn luôn được xem là bộ môn phụ và không được chú trọng giảng dạy. Tuy nhiên những bước đầu thành công trong năm trước đã góp sức để bộ môn này tiếp tục được áp dụng thi cử trong năm nay.

Cấu trúc đề thi môn GDCD không có gì thay đổi so với năm trước

Xét về đề  môn giáo dục công dân thi THPT Quốc gia năm nay thì đa số các giảng viên đều cho rằng cấu trúc đề thi không có nhiều sự thay đổi tuy nhiên những kiến thức được đề ra lại có hướng phát triển khá hay , tính thực tiễn áp dụng rất cao phù hợp với năng lực học sinh. Nhìn chung nội dung các câu hỏi đều nằm trong chương trình giáo dục công dân lớp 11, 12 hiện hành.

Đề thi minh họa sau quá trình làm thử và chữa đề của giáo viên cùng học sinh thì nhìn chung đều được đánh giá là bám sát kiến thức trọng tâm, khoa học chính xác có tính giáo dục cao đáp ứng được nhu cầu phân loại học sinh. Mang mục tiêu phân loại và hướng tới phát triển học sinh vì vậy mà số lượng câu hỏi vận dụng của năm nay cũng nhiều hơn năm ngoái bắt buộc học sinh phải vận dụng kiến thức và kỹ năng để giải quyết vấn đề và suy luận, tư duy để có thể chọn được phương án đúng.

Các câu hỏi trong đề thi vẫn được sắp xếp theo trình tự từ dễ đến khó nhờ vậy mà học sinh cũng phân chia thời gian hợp lý để dễ làm bài hơn giúp các em có tâm lý hứng thú, tự tin trong quá trình làm bài. Trong đề các câu trả lời có tác dụng gây nhiều cũng sẽ được đảm bảo về độ tương đồng không có đáp án gây nhiễu bám quá sát đáp án đúng gây rối loạn tư duy của học sinh. Đặc biệt học sinh cũng tỏ ra khá hài lòng với đề thi năm nay nhờ lời dẫn đáp án khá mạch lạc rõ ràng, phương án trả lời cũng hay có hướng gợi mở phát triển.

Nhóm câu hỏi vận dụng có thể sẽ được tăng độ khó

Với đặc trưng của môn học yêu cầu nhiều sự vận dụng kiến thức thực tiễn chính bởi vậy những câu hỏi vận dụng muốn phân loại rõ ràng học sinh thì rất cần có độ khó tương đương. Theo giáo viên Đoàn Thị Thủy Chung trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, Nghệ An thì đề thì môn Giáo dục công dân năm nay bám khá sát chương trình cũng đảm bảo yêu cầu phân loại cấp độ học sinh , kiến thức và câu hỏi cũng rất hay.

Các câu hỏi xắp xếp từ dễ đến khó giúp học sinh dễ dàng tư duy và làm bài hơn. Một điểm nữa khá đáng khen của đề thi Giáo dục năm nay là sẽ không có kiến thức nào của chương trình giảm tải. Đa phần các kiến thức giảm tải đều khá nặng và có độ khó nên học sinh thường sẽ rất e ngại nếu phải thi vào. Ở tất cả các môn thi chính thức của năm 2023 thì đều sẽ xuất hiện kiến thức lớp 11 bên cạnh lớp 12 tuy không quá nhiều.

Các câu hỏi sẽ không quá yêu cầu thí sinh ghi nhớ học thuộc một cách máy móc mà hướng học sinh đến tư duy suy luận gắn với thực tiễn đời sống. Đây là bộ môn mang tính giáo dục vô cùng cao , những kiến thức đem lại cho học sinh cũng được ứng dụng trong đời sống khá nhiều. Vì vậy, để đạt điểm giỏi ngoài việc nắm chắc kiến thức cơ bản, học sinh phải có tư duy logic, khoa học, đặc biệt ở các câu 113, 114, 115, 116, 117. Đây là các câu nằm về gần cuối chính vì vậy mà độ khó cũng tương đối cao.

Học sinh nếu muốn đạt điểm cao trong bộ này thì nên làm thật tốt những câu ở vị trí gần cuối. Với yêu cầu của đề phải đáp ứng và thỏa mãn những yêu cầu xét tốt nghiệp và phân loại thí sinh để tuyển sinh vào đại học cao đẳng thì đề thi năm nay cũng hướng tới tiêu chí ngắn gọn, xúc tích, đi thẳng vào vấn đề, lời dẫn không mang nhiều tính gây nhiều đánh giá cao năng lực nhận xét phán đoán, đánh giá để có thể lựa chọn phương án đúng.

Đề Thi Chính Thức Kỳ Thi Tốt Nghiệp Thpt Quốc Gia Môn Địa Lý Năm 2023 Có Đáp Án Chính Xác Nhất

Giới thiệu về môn thi Địa lý THPT Quốc gia

Địa lý được chọn là môn bắt buộc trong chương trình học các cấp. Chính bởi vì tính thực tiễn mà môn học này đem lại. Thông qua các kiến thức thực tế, Địa lý giúp học sinh hiểu rõ các đặc điểm tự nhiên, xã hội của các khu vực khác nhau. Học sinh có thể dễ dàng tiếp thu và trau dồi kiến thức Địa lý ở bất kì đâu. Không nhất thiết chỉ thông qua những tiết học trên trường.

Thời gian thi tốt nghiệp THPT môn Địa lý năm 2023

Theo công bố của Bộ GD&ĐT, lịch thi THPT Quốc gia 2023 diễn ra trong 3 ngày từ ngày 8 – 10/8/2024. Trong đó 2 ngày thi chính thức là ngày 9-10/8/2024.

Thời gian thi tổ hợp KHXH ( Địa lý, Lịch sử, GDCD): Sáng ngày 08/07/2024

Thời gian làm bài thi môn Địa: 50 phút

Giờ phát đề cho thí sinh: 8h30 sáng 08/07/2024

Giờ bắt đầu làm bài: 8h35 sáng 08/07/2024

Mức độ khó dễ của đề thi Địa lý 2023

Đề thi được nhận xét là dễ hơn so với các năm trước. Nội dung đề thi nằm hoàn toàn trong phần kiến thức lớp 12 đã được giảm tải. Đặc biệt, năm nay không xuất hiện những câu có kiến thức của lớp 11. Các thí sinh chỉ cần nắm được những kiến thức cơ bản đã có thể có 6-7 điểm. Muốn đạt điểm 9,10 các thí sinh phải thành thạo kỹ năng sử dụng Atlat và phân tích dữ liệu biểu đồ. 

Thí sinh cần chuẩn bị những gì trước kì thi môn Địa lý

Để tránh thí sinh hoang mang khi bước vào kì thi chính thức. Đồng thời cũng tránh những trường hợp gian lận xảy ra gây ảnh hưởng đến kết quả kì thi. Bộ Giáo dục đã có những văn bản cụ thể về quy chế thi. Theo đó, Địa lý là môn duy nhất trong kì thi cho phép mang tài liệu vào phòng thi. Các thí sinh phải chuẩn bị tập Atlat Địa lý Việt Nam theo quy định của Bộ GD&ĐT trước đó. Ngoài ra các thí sinh cũng nên chuẩn bị thêm bút chì, tẩy, compa,… để quá trình làm bài được diễn ra tốt nhất.

Một điều quan trọng nữa, các thí sinh nên chuẩn bị cho mình một nền tảng kiến thức vững chắc. Thêm một tinh thần thật thoải mái để tự tin tham gia kì thi và giành được kết quả tốt nhất.

Đề thi môn Địa lý năm 2023 đợt 1

Đề thi môn Địa lý năm 2023 đợt 2

Đáp án chính thức môn Địa lý năm 2023

Tham khảo chi tiết tại: Đáp án chính thức đề thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia môn Địa lý năm 2023 chính xác nhất.

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023

Nhìn chung năm 2023, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo ra đề thi môn Địa lý theo nội dung chương trình học, bám sát cấu trúc, phù hợp với nội dung cắt giảm do ảnh hưởng từ dịch COVID-19. Đảm bảo đầu vào chất lượng cho các trường Đại học- cao đẳng. Cách tính điểm được Bộ Giáo Dục và Đào Tạo công bố như sau:

Advertisement

Tra cứu điểm chuẩn chính xác của các trường đại học

Tra cứu học phí chính xác của các trường đại học

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên của Reviewedu bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích về đề thi môn Địa lý năm 2023 của Bộ GD&ĐT. Từ đó các thí sinh sẽ có kế hoạch ôn luyện thật tốt. Chúc các sĩ tử may mắn và đạt kết quả cao trong kì thi THPT sắp tới.

Đề thi chính thức tốt nghiệp THPTQG môn Toán 2023 có đáp án chính xác nhất

Đề thi chính thức tốt nghiệp THPTQG môn Văn 2023 có đáp án chính xác nhất

Đề thi chính thức tốt nghiệp THPTQG môn Anh 2023 có đáp án chính xác nhất

Đề thi chính thức tốt nghiệp THPTQG môn Sử 2023 có đáp án chính xác nhất

Đề thi chính thức tốt nghiệp THPTQG môn Địa 2023 có đáp án chính xác nhất

Đề thi chính thức tốt nghiệp THPTQG môn GDCD 2023 có đáp án chính xác nhất

Đề thi chính thức tốt nghiệp THPTQG môn Lý 2023 có đáp án chính xác nhất

Đề thi chính thức tốt nghiệp THPTQG môn Hóa 2023 có đáp án chính xác nhất

Đề thi chính thức tốt nghiệp THPTQG môn Sinh 2023 có đáp án chính xác nhất

8 Sách Ôn Thi “Hóa Học” Cho Kỳ Thi Thpt Quốc Gia Bạn Phải Có

Kỳ thi THPT Quốc Gia là một trong những kỳ thi quan trọng hàng đầu mà các học sinh cuối cấp cả nước đều phải tham gia. Trước những thay đổi liên tục của Bộ Giáo dục, việc tìm được một cuốn sách phục vụ tối ưu cho việc luyện thi là điều vô cùng quan trọng đối với các sĩ tử. Đặc biệt là với môn Hóa học thì việc đạt được số điểm tuyệt đối như đề thi hiện nay vô cùng khó khăn. Nắm bắt được điều đó, chúng mình xin giới thiệu đến các bạn Top những quyển sách luyện thi THPT Quốc Gia môn Hóa học hay nhất mà bạn phải có hiện nay.

Đột phá 8+ kì thi THPT quốc gia môn Hóa học

Sách luyện thi THPT Quốc gia môn Hóa học: Đột phá 8+ kì thi THPT quốc gia môn Hóa học là một trong những cuốn thuộc bộ sách Đột phá 8+ kì thi THPT quốc gia năm 2023 do công ty CCbook phát hành. Sách bao gồm phạm vi kiến thức từ lớp 10, 11, cho đến lớp 12.

Cấu trúc cuốn sách bao gồm:

Hướng dẫn các phương pháp giải nhanh ngay từ đầu cuốn để đi xuyên suốt vào các bài sau đó.

Chia kiến thức thành 2 phần: Phần 1: Lớp 12 & Phần 2: Lớp 10 và 11

Nội dung sách còn bao gồm:

Các kiến thức được viết theo chương/ chuyên đề.

Các dạng bài tập: chia thành các dạng bài tập nhỏ, sau đó có phương pháp giải chi tiết kèm theo các ví dụ minh họa và phân tích ví dụ theo lối tư duy ngược để rèn tư duy logic cho học sinh. Sau mỗi ví dụ minh họa là các lưu ý cho học sinh khi giải bài tập ở dạng đó. Ngoài ra, các em học sinh còn được làm thêm các bài tập tự luyện ngay sau đó kèm lời giải chi tiết trong hệ thống CCtest.

Bài tập phong phú đa dạng:

Bài tập tổng hợp: đưa ra các bài tập của cả chương/ chuyên đề đó dưới hình thức các câu hỏi trắc nghiệm và bảng đáp án ở cuối cho học sinh kiểm tra sau khi làm bài xong có gợi ý giải cho các câu hỏi khó. Lời giải chi tiết của các bài tập được cho trong hệ thống CCtest.

Các bài tập và ví dụ minh họa đầy đủ các dạng từ cơ bản – vận dụng – vận dụng cao, nhưng chủ yếu vẫn phân bổ nhiều ở mức vận dụng, vận dụng cao.

Kiến thức lớp 12 được trình bày chi tiết, tỉ mỉ về các dạng bài và ví dụ minh họa. Lớp 10 và lớp 11 trình bày cô đọng những kiến thức trọng tâm.

Ưu điểm nổi bật của sách:

Lý thuyết được trình bày rõ ràng, có ví dụ mẫu song song để mô tả.

Trong mục “Ví dụ minh họa” có đưa ra nhận xét tâm huyết của tác giả về dạng toán và chú ý cho học sinh.

Mỗi bài tập tự luyện và bài tập tổng hợp đều tích hợp mã ID để truy cập hệ thống CCTest – xem lời giải chi tiết và phân tích các đáp án gây nhiễu, làm các đề thi thử theo chuẩn cấu trúc của Bộ.

Mỗi cuốn sách còn kèm theo VIDEO bài giảng nhằm giải đáp những vấn đề mà các em học sinh thường vướng mắc.

Sách có đi kèm nhóm hỗ trợ học tập trên Facebook 24/24 giúp việc giải đáp học tập giữa giáo viên và học sinh dễ dàng mọi lúc, mọi nơi.

Combo Hành Trình Từ 0 Đến 9+ Môn Hóa Học – Phần Hữu Cơ Và Vô Cơ

Đột phá 8+ kì thi THPT quốc gia môn Hóa học

Combo Hành Trình Từ 0 Đến 9+ Môn Hóa Học – Phần Hữu Cơ Và Vô Cơ là một quyển sách ôn thi Đại học môn Hóa có nội dung bám sát đề thi quốc gia: Toàn bộ các dạng bài đều có tỉ lệ thi cao chót vót, từ 50 – 80% và phân chia rõ ràng từ dễ đến khó. Thêm vào đó, mọi bài tập đều được giải đề cực kì chi tiết, rất tiện cho việc ôn luyện và học tập của các bạn.

Những lý do bạn nên mua quyển sách này:

Hệ thống hóa toàn bộ lý thuyết hữu cơ và vơ cơ bằng Mindmap và Audio (nghe và thuộc trong 30 ngày)

20 dạng bài tập có tỷ lệ thi cao 80% thi THPT Quốc gia & Đại học năm 2023

14 bộ đề thi thử trên TKBooks App

Hơn 60 video bài giảng bài tập Hóa khó môn Hóa do thầy Lê Đăng Khương trực tiếp hướng dẫn trên TKBooks app

Được tham gia group Facebook kín học tập được thầy Khương và các bạn học sinh giỏi toàn quốc hỗ trợ giảng giải

Combo Hành Trình Từ 0 Đến 9+ Môn Hóa Học – Phần Hữu Cơ Và Vô Cơ

Combo Tư Duy Sáng Tạo Trong Giải Nhanh Hóa Học 12

Combo Hành Trình Từ 0 Đến 9+ Môn Hóa Học – Phần Hữu Cơ Và Vô Cơ

Combo Tư Duy Sáng Tạo Trong Giải Nhanh Hóa Học 12 được chia theo từng chuyên đề của hóa hữu cơ như trong SGK 12, mỗi chuyên đề đều gồm các phần: Lý thuyết, Bài tập TN lý thuyết và hướng dẫn giải, Các dạng bài tập và hướng dẫn giải, Bài tập vận dụng và hướng dẫn giải, Bài tập tự luyện.

Cuốn sách Tư Duy Sáng Tạo Trong Giải Nhanh Hóa Học 12 (Tập 1) – Hữu Cơ là một cuốn sách đã phân dạng bài tập rất rõ ràng, hướng dẫn giải hết sức chi tiết kèm theo những ví dụ làm mẫu cụ thể. Ngoài ra, sách còn tóm tắt lí thuyết và hệ thống rất nhiều câu trắc nghiệm trọng tâm. Do đó, những em học sinh có học lực trung bình yếu môn Hóa cũng dễ dàng hiểu được. Trong khi đó, tập 2 (Vô Cơ) bao gồm 9 chuyên đề: Este, Lipit, Cacbohidrat (gluxit, saccarit), Một số câu hỏi và bài tập tham khảo kiểm tra lần 1, Amin, Amino Axit, Peptit và Protein, Polime, Câu hỏi và bài tập kiểm tra lần 2.

Đbiệt, tài liệu này có trích dẫn các câu hỏi nằm trong đề thi tuyển sinh cao đẳng – đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo, những đề thi thử của các trường phổ thông trên toàn quốc nhằm giúp các bạn học sinh cọ xát, kiểm tra thử năng lực của bản thân, chuẩn bị tốt cho kì thi trung học phổ thông. Đồng thời những bài tập hay và khó phục vụ đắc lực cho phần bồi dưỡng, nâng cao cho những em khá giỏi.

PENBOOK – Luyện đề thi tốt nghiệp THPT môn Hóa học

Combo Tư Duy Sáng Tạo Trong Giải Nhanh Hóa Học 12

PENBOOK – Luyện Đề Thi Tốt Nghiệp THPT môn Hóa học là cuốn sách giúp học sinh rèn phương pháp, luyện kĩ năng làm bài thông qua hệ thống đề thi sau quá trình trang bị và ôn luyện kiến thức.

Cấu trúc sách:

Phần A: Tổng kết 20-30 dạng bài tiêu biểu nhất, thường xuyên gặp nhất trong đề thi. Ở mỗi dạng bài, sách tổng kết kiến thức trọng tâm, các ví dụ minh họa cụ thể và phương pháp làm tối ưu cho từng dạng. Phần A giúp học sinh bồi đắp, bổ sung lại những kiến thức quan trọng nhất trước khi bước vào luyện đề. Số lượng: 20 đề Tiêu chuẩn. Độ khó: Tương đương Đề tiêu chuẩn của bài thi tốt nghiệp THPT mới nhất, phủ đủ các mức Nhận biết, Thông hiểu, Vận dụng, Vận dụng cao

Phần B: Bộ 20 đề thi chuẩn được thiết kế bám sát cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT theo định hướng của Bộ GD&ĐT. Mỗi đề thi bao gồm cả Đáp án & Hướng dẫn giải chi tiết cho từng câu hỏi giúp học sinh tự đánh giá năng lực và củng cố kiến thức, kĩ năng làm bài.

Đặc biệt, khi mua PENBOOK, bạn sẽ được nhận thêm 15 đề thi online và 30 video chữa dạng để khắc sâu kiến thức và nâng cao kỹ năng giải đề, đồng thời gia tăng cơ hội đạt điểm cao trong bài thi tốt nghiệp THPT.

Combo Chinh Phục Điểm 8,9,10 Hóa Học

PENBOOK – Luyện đề thi tốt nghiệp THPT môn Hóa học

Trong kì thi THPT Quốc gia năm những năm vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có những thay đổi lớn về cấu trúc đề thi, cách thức ra đề. Đặc biệt các câu hỏi ở mức độ vận dụng và vận dụng cao chiếm tỉ lệ cao hơn, khiến cho việc đạt điểm 8, 9, 10 trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Trước những băn khoăn, lo lắng và mong muốn đạt điểm cao của các em học sinh, cuốn sách Combo Chinh Phục Điểm 8,9,10 Hóa Học ra đời nhằm giúp các bạn có một tài liệu chất lượng tốt, giúp cho việc ôn luyện hiệu quả và chinh phục điểm cao trong kì thi THPT Quốc gia sắp tới.

Mỗi cuốn sách trong Combo được chia làm 7 chuyên đề, trong mỗi chuyên đề này đều có những đặc điểm nổi bật sau:

Các câu hỏi điểm 8, 9, 10 được tuyển chọn, biên soạn và phân loại trong mỗi chuyên đề theo trật tự logic.

Combo Chinh Phục Điểm 8,9,10 Hóa Học

Infographic chinh phục kỳ thi THPT Quốc gia môn Hóa học

Combo Chinh Phục Điểm 8,9,10 Hóa Học

Infographic chinh phục kỳ thi THPT Quốc gia môn Hóa học là sản phẩm của đội ngũ giáo viên đầy nhiệt huyết của CCBook. Cuốn sách bao gồm các chủ đề Hóa học trọng tâm xuyên suốt 3 lớp 10, 11 và 12 với mong muốn giúp học sinh thấy được sự logic của kiến thức qua từng lớp học, nắm chắc được các phần cần thiết thi THPT Quốc gia thi THPT QG 2023, bứt phá đạt điểm 9, 10. Toàn bộ kiến thức trong sách được trình bày theo hình thức Infographic – đồ họa thông tin trực quan giúp em dễ dàng hiểu được kiến thức trừu tượng, phức tạp đẩy mạnh hiệu quả tiếp nhận tri thức thời đại 4.0 cho người đọc.

Nội dung của cuốn sách Infographic chinh phục kỳ thi THPT Quốc gia môn Hóa:

Phạm vi kiến thức: Sách trình bày kiến thức của cả 3 lớp 10,11 và 12, bao gồm. Nội dung tập trung đi sâu vào các phần trọng tâm thường xuất hiện trong đề thi và bám sát định hướng thi mới nhất của Bộ GD& ĐT.

Kiến thức trong sách được chia thành các mảng lớn theo. Với mỗi mảng lớn, kiến thức được trình bày theo thứ tự từ lớp 10 lên lớp 12 để học sinh thấy rõ được sự logic của kiến thức qua lớp học. Trong đó, phần nội dung bài học lớp 12 là chủ đạo và được nhấn mạnh.

Với mỗi chuyên đề nội dung bao gồm hai phần: Lý thuyết và Bài tập.

Ưu điểm nổi bật của sách Infographic chinh phục kỳ thi THPT Quốc gia môn Hóa:

Sử dụng Infographic- Đồ họa thông tin để trình bày kiến thức

Hệ thống đầy đủ kiến thức trọng tâm của cả 3 lớp 10, 11 và 12

Ví dụ minh họa cập nhật từ đề thi thật, đề thi thử THPT QG của các trường chuyên.

Tiện ích công nghệ hỗ trợ toàn diện việc học-ôn-thi

Công Phá Lí Thuyết Hóa lớp 10-11-12

Infographic chinh phục kỳ thi THPT Quốc gia môn Hóa học

Công Phá Lí Thuyết Hóa lớp 10-11-12 là quyển sách thể hiện những gì cô đọng nhất, tinh túy nhất của tác giả Trần Phương Duy và cộng sự. Đây chắc hẳn sẽ là bảo bối không thể thiếu trong quá trình ôn tập môn Hóa, hướng tới các kì thi THPT. Với gần 500 trang sách, bạn sẽ được khám phá những kiến thức cô đọng, những gì cần thiết nhất, hay nhất để các em tối ưu việc học từ đội ngũ sản xuất.

Nội dung chính của quyển sách bao gồm:

Phần I: Tổng quan kiến thức: Gồm 30 trang về nhận biết chất và các phương pháp điều chế chất hữu cơ được trình bày cụ thể trong sách. Ngoài ra, sách có 1 cuốn sổ in màu nhỏ hệ thống lại toàn bộ lí thuyết hóa trong chương trình THPT. Trong quá trình luyện bài tập trong sách, các em có thể sử dụng song song với cuốn sổ khi cần tra cứu lại lí thuyết, bên cạnh bộ sách giáo khoa của BGD.

Phần II. Trắc nghiệm lí thuyết đại cương và vô cơ: Hệ thống hơn 1000 câu hỏi trắc nghiệm, chia đều cho các chuyên đề kèm lời giải chi tiết ngay sau mỗi chuyên đề. Đặc biệt, trong phần lời giải, phân tích chi tiết, có chắt lọc ra những nội dung quan trọng (hoặc gợi nhắc lại kiến thức nền tảng) thông qua ô CHEM Tip bên lề trái. Với đặc điểm này, bạn sẽ tiếp thu bài nhanh hơn, khắc sâu kiến thức hơn.

Phần III: Đề ôn tập: Sau khi rèn luyện xong bộ 1023 câu hỏi ở phần II. Các bạn tiếp tục với việc ôn luyện lại và đo lường sự tiến bộ của mình thông qua bộ 8 đề chọn lọc (400 câu) mà tác giả biên soạn ra. Đây là những mảng lí thuyết dễ bị nhầm lẫn nhất mà tác giả và cộng sự tổng hợp lại. Việc để những câu hỏi hóc búa ở cuối cùng của sách sẽ giúp các em củng cố vững chắc hơn, tự tin hơn sau khi đọc xong cuốn sách. Ngoài ra, ở phần IV, sách sẽ cung cấp cho các em gần 200 câu hỏi lí thuyết được trích từ bộ đề chính thức của BGD trong hai năm gần nhất. Kết quả của việc làm bộ câu hỏi BGD này sẽ là câu trả lời chính xác nhất cho việc đo lường hiệu quả sử dụng sách của các bạn.

Công Phá Lí Thuyết Hóa lớp 10-11-12

Combo Luyện Thi THPT Quốc Gia Môn Hóa Học tối ưu

Công Phá Lí Thuyết Hóa lớp 10-11-12

Combo Luyện Thi THPT Quốc Gia Môn Hóa Học tối ưu bao gồm 5 cuốn sách sẽ là hành trang không thể thiếu giúp các bạn học sinh bổ sung kiến thức và nâng cao kỹ năng giải đề để có thêm cơ hội đạt điểm cao trong kỳ thi THPT:

Tư Duy Hóa Học NAP 4.0 Giải Bài Toán Điểm 6-7-8 (Vô Cơ): Cung cấp đầy đủ kỹ thuật hiện đại và tinh tế trong hóa học vô cơ, được áp dụng đầy đủ qua các dạng toán cơ bản.

Tư Duy Hóa Học NAP 4.0 Giải Bài Toán Điểm 6-7-8 (Hữu Cơ): Cung cấp đầy đủ kỹ thuật hiện đại và tinh tế trong hóa học hữu cơ, được áp dụng đầy đủ qua các dạng toán cơ bản.

Kỹ Thuật Lan Tỏa Chinh Phục Toàn Diện Lý Thuyết Hóa Học (Lớp 10 – 11 – 12): Cung cấp đầy đủ hệ thống câu hỏi lý thuyết bám sát từng chương trong sách giáo khoa các lớp 10, 11, 12. Sách còn có hệ thống những câu hỏi lý thuyết tổng hợp, nâng cao bám sát cấu trúc đề thi THPT Quốc Gia của Bộ Giáo Dục.

Tư Duy Hóa Học NAP 4.0 Giải Bài Toán Điểm 8-9-10 (Vô Cơ): Cung cấp các cách giải quyết nhanh nhất các bài toán (vô cơ) vận dụng cao trong đề thi.

Tư Duy Hóa Học NAP 4.0 Giải Bài Toán Điểm 8-9-10 (Vô Cơ): Cung cấp các cách giải quyết nhanh nhất các bài toán (hữu cơ) vận dụng cao trong đề thi.

Combo Luyện Thi THPT Quốc Gia Môn Hóa Học tối ưu

Đăng bởi: Bùi Sỹ Quang

Từ khoá: 8 Sách ôn thi “Hóa Học” cho kỳ thi THPT Quốc gia bạn phải có

Bộ Đề Thi Thử Thpt Quốc Gia 2023 Môn Ngữ Văn 15 Đề Thi Thử Môn Ngữ Văn (Có Đáp Án)

Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 môn Văn – Đề 1 Đề thi thử môn Văn

SỞ GD&ĐT ĐẮK LẮK

TRƯỜNG THPT NGÔ GIA TỰ

(Đề thi có 2 trang)

Thời gian làm bài: 120 phút 

I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau:

Trong gần 3/4 thời gian của năm 2023, đại dịch đã khiến việc tiếp xúc trực tiếp giữa người với người gặp khó khăn. Giãn cách xã hội buộc nhiều cơ quan, trường học, xí nghiệp, bệnh viện phải tạm đóng cửa. Trong bối cảnh đó, phần lớn các giao tiếp đã được đưa lên môi trường số. Chuyển đổi số trong năm 2023 đã phát huy hiệu quả vai trò của mình không chỉ trong phòng chống dịch, mà còn là nền tảng giúp kinh tế, xã hội vận hành, tạo tiền đề để phục hồi và phát triển trong tương lai.

Trong công tác phòng chống dịch, các nền tảng số, dù còn gây bối rối ở giai đoạn đầu triển khai, đã dần thể hiện được giá trị của mình khi đi vào cuộc sống. Dữ liệu về người dân, tình hình dịch bệnh được số hóa. Các quy trình về khai báo y tế, khai báo di chuyển, tiêm chủng, được triển khai trên nền tảng số. Năm nay, học trực tuyến không còn là giải pháp tạm thời, mà được nhiều trường học áp dụng xuyên suốt, giúp học sinh không đến trường mà vẫn tiếp thu kiến thức. Bệnh nhân không cần lên bệnh viện tuyến trên, mà vẫn được thăm khám, điều trị bởi bác sĩ đầu ngành nhờ nền tảng khám chữa bệnh từ xa được triển khai tới toàn bộ trung tâm y tế tuyến huyện trên toàn quốc. Người dân không cần ra khỏi nhà mà vẫn có thể làm các thủ tục hành chính qua cổng dịch vụ công quốc gia, mua sắm được hàng hóa qua các trang thương mại điện tử. Doanh nghiệp họp bàn chiến lược, gặp mặt đối tác thông qua các buổi họp online…

Chuyển đổi số cũng giúp tạo ra nhiều ngành nghề kinh doanh mới, tạo ra việc làm cho hàng chục nghìn lao động. Số liệu từ Bộ Thông tin và Truyền cho biết các lao động trong lĩnh vực công nghệ số đã tăng hơn 60.000, số lượng doanh nghiệp công nghệ số tăng thêm 5.600 so với năm 2023. Ngành công nghiệp công nghệ số Việt Nam có tốc độ tăng trưởng gấp 3 lần so với tăng trưởng GDP.

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản trên.

Câu 2: Theo văn bản, hiệu quả chuyển đổi số trong năm 2023 được đánh giá như thế nào?

Câu 3: Anh/chị, hiểu như thế nào về “bối rối” của việc sử dụng nền tảng số mà văn bản đã đề cập đến?

Câu 4: Anh/chị có đồng tình với quan điểm: “Năm nay, học trực tuyến không còn là giải pháp tạm thời, mà được nhiều trường học áp dụng xuyên suốt, giúp học sinh không đến trường mà vẫn tiếp thu kiến thức.” được nêu trong văn bản không? Vì sao?

II. LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm):

Từ nội dung văn bản ở phần đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) nêu ý kiến của anh/ chị về sự cần thiết của nền tảng số trong cuộc sống.

Câu 2 (5,0 điểm):

Trong bóng tối, Mị đứng im lặng,như không biết mình đang bị trói. Hơi rượu còn nồng nàn. Mị vẫn nghe thấy tiếng sáo đưa Mị đi theo những cuộc chơi, những đám chơi. “Em không yêu, quả pao rơi rồi. Em yêu người nào, em bắt pao nào!” Mị vùng bước đi. Nhưng tay chân đau không cựa được. Mị không nghe tiếng sáo nữa. Chỉ còn nghe tiếng chân ngựa đạp vào vách. Ngựa vẫn đứng yên, gãi chân, nhai cỏ. Mị thổn thức nghĩ mình không bằng con ngựa.

Chó sủa xa xa. Chừng đã khuya. Lúc này là lúc trai đang đến bên vách làm hiệu, rủ người yêu dỡ vách ra rừng chơi. Mị nín khóc, Mị lại bồi hồi.

Cả đêm ấy Mị phải trói đứng như thế. Lúc thì khắp người bị dây trói thít lại, đau nhức. Lúc lại nồng nàn tha thiết nhớ. Hơi rượu toả. Tiếng sáo. Tiếng chó sửa xa xa. Mị lúc mê, lúc tỉnh. Cho tới khi trời tang tảng rồi không biết sáng từ bao giờ.

Mị bàng hoàng tỉnh. Buổi sáng âm sâm trong cái nhà gỗ rộng. Vách bên cũng im ắng. Không nghe tiếng lửa réo trong lò nấu lợn. Không một tiếng động. Không biết bên buồng quanh đấy, các chị vợ anh, vợ chú của A Sử có còn ở nhà, không biết tất cả những người đàn bà khốn khổ sa vào nhà quan đã được đi chơi hay cũng đang phải trói như Mị. Mị không thể biết .Ðời người đàn bà lấy chồng nhà giàu ở Hồng Ngài, một đời người chỉ biết đi theo đuôi con ngựa của chồng. Mị chợt nhớ lại câu chuyện người ta vẫn kể: đời trước, ở nhà thống lý Pá Tra có người trói vợ trong nhà ba ngày rồi đi chơi, khi về nhìn đến thì vợ chết rồi. Mị sợ quá, Mị cựa quậy, xem mình còn sống hay chết. Cổ tay, đầu, bắp chân bị dây trói siết lại, đau đứt từng mảnh thịt.

(Trích Vợ chồng A Phủ- Tô Hoài, Ngữ văn 12, tập hai, Nxb GD,2008, tr 8,9)

Cảm nhận hình tượng nhân vật Mị trong đoạn trích trên. Từ đó, nhận xét ngắn về khát vọng sống của con người được Tô Hoài khắc hoạ qua đoạn trích

Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia môn Văn

Phần

Câu

Nội dung

Điểm

I

ĐỌC HIỂU

3.0

1

Phương thức biểu đạt chính: Nghị luận.

0.75

2

Theo văn bản, hiệu quả chuyển đổi số trong năm 2023 được đánh giá là “đã phát huy hiệu quả vai trò của mình không chỉ trong phòng chống dịch, mà còn là nền tảng giúp kinh tế, xã hội vận hành, tạo tiền đề để phục hồi và phát triển trong tương lai”.

0.75

3

Có thể hiểu “bối rối” của việc sử dụng nền tảng số mà văn bản đã đề cập đến là thái độ lúng túng, chưa quen, chưa thành thạo trong việc sử dụng trong các công nghệ hiện đại.

(Thí sinh có thể lí giải khác miễn sao hợp lí)

1.0

4

Em đồng tình với ý kiến: “Năm nay, học trực tuyến không còn là giải pháp tạm thời, mà được nhiều trường học áp dụng xuyên suốt, giúp học sinh không đến trường mà vẫn tiếp thu kiến thức”.

Vì:

-Trong bối cảnh đại dịch Covid 19 đang diễn ra thì dạy học trực tuyến là giải pháp tối ưu được nhiều trường áp dụng.

– Đó là cách dạy học linh hoạt, tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học, giúp ổn định chất lượng dạy học dù dịch bệnh đang xảy ra.

– Dù trực tiếp hay trực tuyến thì chất lượng giáo dục vẫn được đầu tư và có cách quản lí linh hoạt nên học sinh vẫn tiếp thu được kiến thức.

0.5

II

LÀM VĂN

7.0

1

Từ nội dung văn bản ở phần đọc hiểu, hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) nêu ý kiến của anh/ chị về sự cần thiết của nền tảng số trong cuộc sống.

2.0

a) Đảm bảo yêu cầu về hình thức đoạn văn

Học sinh có thể trình bày đoạn văn theo cách diễn dịch, quy nạp, tổng-phân-hợp, móc xích hoặc song hành

0.25

b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận: sự cần thiết của nền tảng số trong cuộc sống.

0.25

c. Triển khai vấn đề nghị luận thành các luận điểm

Học sinh có thể lựa chọn các thao tác lập luận phù hợp để triển khai vấn đề nghị luận theo nhiều cách nhưng phải làm rõ: sự cần thiết của nền tảng số trong cuộc sống. Có thể theo hướng sau:

– Nền tảng số giúp chúng ta dễ dàng tiếp cận thông tin, kiến thức, rút ngắn về khoảng cách, thu hẹp về không gian và thời gian.

– Việc sử dụng nền tảng số giúp cho chúng ta có nhiều cơ hội học tập, phát triển bản thân.

– Chúng ta có thể trang bị những kĩ năng cần thiết để học tập và làm việc một cách tự chủ mà không bị gián đoạn bởi các yếu tố xung quanh.

– Đây là cầu nối liên lạc, trao đổi thông tin của mọi người khắp mọi nơi dù ở bất cứ đâu và điều kiện như thế nào

1.0

d) Chính tả, ngữ pháp: Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp tiếng Việt

0,25

e) Sáng tạo: Thể hiện sâu sắc về vấn đề nghị luận; có cách diễn đạt mới mẻ.

0,25

2

Cảm nhận hình tượng nhân vật Mị trong đoạn trích trên. Từ đó, nhận xét ngắn về khát vọng sống của con người được Tô Hoài khắc hoạ qua đoạn trích.

5.0

a) Đảm bảo cấu trúc bài nghị luận về một đoạn trích văn xuôi

Có đủ các phần mở bài, thân bài, kết bài. Mở bài nêu được vấn đề, thân bài triển khai được vấn đề, kết bài kết luận được vấn đề.

0.25

b) Xác định đúng vấn đề cần nghị luận

Hình tượng nhân vật Mị trong đoạn trích; nhận xét ngắn về khát vọng sống của con người được Tô Hoài khắc hoạ qua đoạn trích.

0.5

c) Triển khai vấn đề nghị luận thành các luận điểm:

Thí sinh có thể triển khai theo nhiều cách nhưng cần thể hiện sự cảm nhận sâu sắc và vận dụng tốt các thao tác lập luận; kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng. Cụ thể đảm bảo các yêu cầu sau:

*Giới thiệu khái quát về tác giả Tô Hoài, tác phẩm Vợ chồng A Phủ và đoạn trích.

0.5

*Cảm nhận nhân vật Mị trong đoạn trích.

– Hoàn cảnh của Mị Trước khi bị trói

+ Mị là cô gái trẻ đẹp, hiếu thảo, giỏi giang, chăm chỉ.

+Vì món nợ hôn nhân từ đời của cha mẹ mà Mị phải làm dâu gạt nợ cho nhà thống lí Pá tra, sống cuộc đời nô lệ.

+ Cuộc đời của Mị từ đây rơi vào bi kịch nhưng ẩn sâu trong tâm hồn vẫn có khát vọng sống mãnh liệt

-Khi mùa xuân đến:

+Tiếng sáo gọi bạn văng vẳng bên tai.

+Mị lén lấy hũ rượu uống ừng ực từng bát.

+Mị nhớ về ngày trước. Mị còn trẻ. Mị muốn đi chơi.

→A Sử lấy thắt lưng trói Mị lại

-Tâm trạng và hành động của Mị trong đêm tối bị A sử trói.

+ Mị lặng im trong bóng tối

+Nghe tiếng sáo, Mị vùng bước đi, quên cảm giác bị trói, sức sống tiềm tàng trỗi dậy.

+Tay chân đau không cử động được →Quay về thực tại phũ phàng đang bị trói. Lòng Mị đau đớn.

+Mị lúc mê, lúc tỉnh. Mị nghĩ đến người đàn bà bị trói đến chết, Mị bàng hoàng tỉnh giấc.

+Mị cựa quậy trong sợ hãi xem mình còn sống hay đã chết và sợi dây càng siết chặt khiến cho Mị đau đớn đến tột cùng.

-Nghệ thuật: Tác giả đã thành công trong việc xây dựng diễn biến tâm lí nhân vật; cách kể chuyện tự nhiên; ngôn ngữ tinh tế, đậm màu sắc Tây Bắc…

2.5

*Nhận xét ngắn về khát vọng sống của con người được Tô Hoài khắc hoạ qua đoạn trích.

– Với ngôn ngữ giàu chất thơ, lời văn giàu tính tạo hình và ngòi bút khắc hoạ nội tâm nhân vật sắc sảo, Tô Hoài đã thể hiện thành công cuộc đời nô lệ, đớn đau, tủi nhục của Mị.

– Nhân vật Mị đã khiến cho người đọc cảm nhận được vẻ đẹp của khát vọng sống con người. Mị có tâm hồn trong sáng, khao khát hạnh phúc, sức sống mãnh liệt. Bạo lực và dây trói chỉ có thể trói buộc thể xác chứ không thể trói buộc được tình yêu và khát vọng sống của cô.

– Tô Hoài đã ngợi ca khát vọng sống của người phụ nữ miền núi nói riêng và người phụ nữ Việt Nam nói chung. Qua nhân vật Mị giúp chúng ta hiểu hơn về tài năng và tấm lòng nhân đạo của Tô hoài.

0.5

d) Chính tả, ngữ pháp: Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp tiếng Việt

0,25

e) Sáng tạo: Thể hiện sâu sắc về vấn đề nghị luận; có cách diễn đạt mới mẻ.

0,5

TỔNG ĐIỂM

10

Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 môn Văn – Đề 2 Đề thi thử môn Ngữ văn

I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc văn bản:

Thấu hiểu giống như cây cầu, ở hai đầu cầu chính là con đường; nếu không có cầu thì không thể đi từ đường bên này sang đường bên kia được. Cảm thông giống như cây dù, người đứng bên dưới luôn có cảm giác được che chở. Nếu vắng đi những điều đó, thế giới này sẽ trở nên vô cùng lạnh lẽo.

Thấu hiểu giúp ta bước khỏi vùng u tối, đến với một quang cảnh mới, giống như đi qua cây cầu sẽ đến với con đường lớn, những phiền não u ám cũng tự hóa thành bướm bay đi.

Tục ngữ nói: “Lùi một bước thì trời cao biển rộng”. Khoan dung người khác cũng là một cách đối xử tốt với bản thân, vì tha thứ cho người thì nụ cười sẽ ở lại với mình.

Con người, dù tốt đẹp thế nào cũng không thể thập toàn thập mỹ; tình cảm, dù toàn vẹn đến đâu cũng không thể không có tì vết. Nếu mở lòng bao dung đón nhận, sẽ cảm thấy thế giới này thật ra không đến nỗi tệ như bạn nghĩ.

Trong hành trình kỳ diệu của cuộc sống, có thể gặp nhau đã là một nhân duyên. Chúng ta nên trân trọng, đừng để sự giận dữ cuốn trôi bao ân tình tốt đẹp, để lại những hối tiếc muộn màng.

Bởi vì chúng ta đều có những muộn phiền, bất bình và nhiều việc không được như ý, nên đôi khi cảm thấy cả đất trời tăm tối, bất giác cảm khái: Nhân tình sao mỏng manh như giấy lụa?! Thật ra mặt trời luôn ấm áp, ánh ban mai vẫn sáng tươi mọi ngày, là có có lúc chúng ta đứng trong bóng râm mà thôi.

Bao dung người khác hoàn toàn không phải yếu đuối, mà thể hiện tấm lòng độ lượng, là một lựa chọn thông minh.

(Thả trôi phiền muộn, Suối Thông, NXB Văn hóa – Văn nghệ, 2023, tr22)

Thực hiện các yêu cầu:

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản.

Câu 2. Theo tác giả, tại sao đôi khi cảm thấy cả đất trời tăm tối, bất giác cảm khái: Nhân tình sao mỏng manh như giấy lụa?

Câu 3. Anh/ Chị hiểu như thế nào về ý kiến: Cảm thông giống như cây dù, người đứng bên dưới luôn có cảm giác được che chở?

Câu 4. Thông điệp ý nghĩa nhất với anh/chị sau khi đọc văn bản là gì?

II. LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1. (2,0 điểm)

Từ văn bản đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) nêu suy nghĩ của bản thân về sự cần thiết của lòng khoan dung trong cuộc sống.

Câu 2. (5,0 điểm)

(Việt Bắc, Tố Hữu, Ngữ văn 12, Tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2023, tr.111)

Cảm nhận của anh/ chị về nỗi nhớ của người ra đi với thiên nhiên, con người Việt Bắc, với cuộc sống sinh hoạt thời kháng chiến trong đoạn thơ trên. Từ đó, nhận xét cái tôi trữ tình thể hiện qua đoạn thơ.

Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia môn Văn

Phần

Câu

Nội dung

Điểm

I

ĐỌC HIỂU

3,0

1

Phương thức biểu đạt chính: nghị luận

0,75

2

Theo tác giả, đôi khi cảm thấy cả đất trời tăm tối, bất giác cảm khái: Nhân tình sao mỏng manh như giấy lụa vì chúng ta đều có những muộn phiền, bất bình và nhiều việc không được như ý.

0,75

3

– Ý kiến Cảm thông giống như cây dù, người đứng bên dưới luôn có cảm giác được che chở có thể hiểu:

+ Cây dù là vật dùng để giúp con người che mưa, che nắng. Nhờ có dù mà con người tránh được những tác động tiêu cực của thời tiết.

+ Ý kiến sử dụng hình ảnh so sánh để khẳng định ý nghĩa, giá trịc ủa sự cảm thông trong đời sống. Nhờ sự cảm thông, cuộc sống của con người bình an, ý nghĩa hơn.

1,0

4

Học sinh nêu thông điệp ý nghĩa với bản thân và lí giải hợp lí

– Thông điệp ý nghĩa nhất với bản thân: Khoan dung người khác cũng là một cách đối xử tốt với bản thân.

– Thông điệp trên đã cho tôi nhận thức được giá trị của lòng khoan dung trong cuộc sống. Khi chúng ta khoan dung cho người khác khi họ mắc lỗi lầm thì bản thân chúng ta cũng cảm thấy vui vẻ, thoải mái, không còn sống trong cảm giác tiêu cực như bực tức, giận dỗi, căm ghét…Thông điệp này cũng nhắc nhở thôi thay đổi quan điểm, thái độ sống để mở lòng, khoan dung với mọi người. Thiết nghĩ thông điệp không chỉ có ý nghĩa với bản thân tôi mà còn rất hữu ích với tất cả mọi người.

0,5

II

LÀM VĂN

7,0

1

Viết một đoạn văn về sự cần thiết của lòng khoan dung trong cuộc sống.

2,0

a. Đảm bảo yêu cầu về hình thức đoạn văn.

Thí sinh có thể trình bày đoạn văn theo cách diễn dịch, quy nạp, tổng – phân – hợp, móc xích hoặc song hành.

0,25

b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận

sự cần thiết của lòng khoan dung trong cuộc sống.

0,25

c. Triển khai vấn đề nghị luận

Thí sinh có thể lựa chọn các thao tác lập luận phù hợp để triển khai vấn đề nghị luận theo nhiều cách nhưng phải làm rõ sự cần thiết của lòng khoan dung trong cuộc sống.

Có thể theo hướng:

– Khoan dung là rộng lượng, tha thứ, bỏ qua lỗi lầm của người khác.

– Lòng khoan dung là một trong những đức tính tốt, là biểu hiện của lối sống đẹp, vị tha, vì người khác.

– Trong cuộc sống, con người không thể tránh khỏi những sai lầm, khoan dung sẽ làm cho cuộc sống mỗi người trở nên tốt đẹp hơn đồng thời góp phần duy trì, phát triển những mối quan hệ.

– Người có lòng khoan dung sẽ luôn sống vui vẻ, thoải mái và nhận được tình yêu thương, sự tôn trọng, tin tưởng của mọi người.

– Sự khoan dung, nếu được dùng đúng chỗ và đúng lúc thì còn có tác dụng mạnh mẽ hơn sự trừng phạt, bởi nó tác động rất mạnh đến nhận thức mỗi con người…

1,0

d. Chính tả, ngữ pháp

Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp tiếng Việt.

0,25

e. Sáng tạo

Thể hiện sâu sắc về vấn đề nghị luận; có cách diễn đạt mới mẻ.

0,25

2

Phân tích đoạn thơ trong “Việt Bắc”. Từ đó nhận xét về cái tôi trữ tình thể hiện trong đoạn thơ.

5,0

a. Đảm bảo cấu trúc bài nghị luận

Mở bài nêu được vấn đề, Thân bài triển khai được vấn đề, Kết bài khái quát được vấn đề.

0,25

b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận

Phân tích đoạn trích; nhận xét về cái tôi trữ tình thể hiện trong đoạn thơ

0,5

c. Triển khai vấn đề nghị luận thành các luận điểm

Thí sinh có thể triển khai theo nhiều cách, nhưng cần vận dụng tốt các thao tác lập luận, kết hợp chặt chẽ giữa lý lẽ và dẫn chứng; bảo đảm các yêu cầu sau:

*Giới thiệu khái quát về tác giả Tố Hữu, tác phẩm và đoạn trích.

0,5

* Cảm nhận đoạn thơ

– Hai câu đầu: lời khẳng định tình cảm của người ra đi

+ Lời khẳng định ta đi ta nhớ những ngày là lời đáp chân thành, trực tiếp cho câu hỏi của người ở lại.

+ Cặp đại từ mình- ta được sử dụng kết hợp với các từ chỉ vị trí liền kề đây- đó khẳng định tình cảm gắn bó khăng khít giữa người kháng chiến và người Việt Bắc.

+ Cách nói ẩn dụ đắng cay ngọt bùi gợi ra tất cả những khó khăn, gia khổ cùng niềm vui, niềm hạnh phúc mà người kháng chiến cùng người Việt Bắc đã cùng chia sẻ

– Hai câu tiếp gợi tả chân thực đời sống kháng chiến

+ Hình ảnh củ sắn lùi, bát cơm sẻ nửa, chăn sui gợi tả chân thực những khó khăn, thiếu thốn của cuộc sống kháng chiến

+ Từ thương nhau mở đầu câu thơ kết hợp với cách dùng từ cùng nghĩa chia, sẻ, cùng diễn tả được mối tình cảm chia ngọt sẻ bùi giữa nhân dân Việt Bắc và cán bộ cách mạng.

– Hai câu tiếp theo gợi ra hình ảnh người mẹ Việt Bắc

+ Câu thơ miêu tả một hình ảnh cụ thể, quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Bắc: những người mẹ địu con cùng đi làm rẫy, làm nương.

+ Hai thanh trắc liên tiếp trong cụm từ nắng cháy cùng hàm nghĩa ấn dụ không chỉ gợi ra cả một vạt nương ngập nắng, gợi ra những tia nắng gay gắt chói chang làm nổi bật những gian khó, vất vả của người mẹ trong công việc.

+ Ba động từ: địu … lên … bẻ thể hiện công việc vât vả, cơ cực của người mẹ Việt Bắc, nhưng đổi lại thành quả lao động lại chỉ là từng bắp ngô nhỏ nhoi, ít ỏi. Không gian làm việc khắc nghiệt cùng sự tương phản giữa công việc và thành quả cho thấy sự cực nhọc của con người trong cuộc sống lao động phục vụ kháng chiến, làm tăng thêm cả nỗi xót thương lẫn niềm cảm phục trong trái tim người đi.

– 6 dòng thơ cuối là nỗi nhớ về Việt Bắc, về cuộc sống, sinh hoạt kháng chiến một thời không thể nào quên

Advertisement

+ Điệp ngữ nhớ sao điệp trùng thể hiện nỗi nhớ dạt dào, da diết khó mà nói hết thành lời của người ra đi

+ Hình ảnh: lớp học i tờ, đồng khuya đuốc sáng những giờ liên hoan, ngày tháng cơ quan gợi tả chân thực những sinh hoạt văn hoá trong hoàn cảnh kháng chiến. Trong gian khổ thiếu thốn, những con người kháng chiến vẫn cất cao lời ca tiếng hát lạc quan yêu đời, tin tưởng vào ngày mai chiến thắng.

+ Cùng hàng loạt những hình ảnh, âm thanh thân quen: tiếng mõ rừng chiều, chày đêm nện cối, tiếng suối xa… âm thanh thiên nhiên gợi hồn núi rừng Việt Bắc – âm thanh cuộc sống bình dị, ấm áp mà vui tươi.

2,5

* Nhận xét cái tôi trữ tình thể hiện qua đoạn thơ:

– Cái tôi đã hoà chung với cái Ta của cộng đồng, dân tộc. Tố Hữu đã đặt mình vào vị trí của những con người kháng chiến, nói về mình về người để bày tỏ những ân tình, lòng biết ơn sâu sắc đối với những ân tình.

– Cái tôi trong đoạn thơ thể hiện sự gắn bó giữa nhân dân với cách mạng, mang tầm vóc lớn lao, cao đẹp; cái tôi hài hoà gắn bó với thiên nhiên, con người và kháng chiến.

– Qua “Việt Bắc” nói chung và đoạn trích nói riêng, cái tôi trữ tình của Tố Hữu trong chặng đường thơ này là cái tôi nhập vai nhằm làm nổi bật, tôn vinh lên hình tượng những con người kháng chiến, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của mình, niềm cảm phục trước sự hy sinh cao cả của người dân kháng chiến.

0,5

d. Chính tả, ngữ pháp

Bảo đảm chuẩn chính tả, ngữ pháp tiếng Việt.

0,25

e. Sáng tạo

Thể hiện suy nghĩ sâu sắc về vấn đề nghị luận; có cách diễn đạt mới mẻ.

0,5

TỔNG ĐIỂM

10

Đề thi thử THPT Quốc gia 2023 môn Văn – Đề 3

Phần I: ĐỌC – HIỂU (3.0 điểm)

Đọc văn bản thực hiện các yêu cầu

Tôi có đọc bài phỏng vấn Ngô Thị Giáng Uyên, tác giả cuốn sách được nhiều bạn trẻ yêu thích “Ngón tay mình còn thơm mùi oải hương”. Trong đó cô kể rằng khi đi xin việc ở công ti Unilever, có người hỏi nếu tuyển vào không làm marketing mà làm sales thì có đồng ý không. Uyên nói có. Nhà tuyển dụng rất ngạc nhiên bởi hầu hết những người được hỏi câu này đều trả lời không. “Tại sao phỏng vấn marketing mà lại làm sales ?”. Uyên trả lời: “Tại vì tôi biết, nếu làm sales một thời gian thì bộ phận marketing sẽ muốn đưa tôi qua đó, nhưng đã quá muộn vì sales không đồng ý cho tôi đi.”

Chi tiết này khiến tôi nhớ đến câu chuyện về diễn viên Trần Hiểu Húc. Khi đó cô đến xin thử vai Lâm Đại Ngọc, đạo diễn Vương Phù Lâm đã đề nghị cô đóng vai khác. Hiểu Húc lắc đầu “Tôi chính là Lâm Đại Ngọc, nếu ông để tôi đóng vai khác, khán giả sẽ nói rằng Lâm Đại Ngọc đang đóng vai một người khác.” Đâu là điều giống nhau giữa họ? Đó chính là sự tự tin. Và tôi cho rằng, họ thành công là vì họ tự tin.

Có thể bạn sẽ nói: “Họ tự tin là điều dễ hiểu. Vì họ tài năng, thông minh, xinh đẹp. Còn tôi, tôi đâu có gì để mà tự tin” Tôi không cho là vậy. Lòng tự tin thực sự không bắt đầu từ gia thế, tài năng, dung mạo… mà nó bắt đầu từ bên trong bạn, từ sự hiểu mình. Biết mình có nghĩa là biết điều này: Dù bạn là ai thì bạn cũng luôn có trong mình những giá trị nhất định.

(Theo Phạm Lữ Ân – Nếu biết trăm năm là hữu hạn, NXB Hội Nhà văn, 2012)

Câu 1: Văn bản trên sử dụng phương thức biểu đạt nào là chính ?.

Câu 2: Xác định nội dung chính mà văn bản đề cập.

Câu 3: Tại sao tác giả cho rằng: Lòng tự tin thực sự không bắt đầu từ gia thế, tài năng, dung mạo… mà nó bắt đầu từ bên trong bạn, từ sự hiểu mình ?

Câu 4: Rút ra thông điệp cho bản thân.

Phần II : LÀM VĂN (7.0 điểm)

Câu 1: (2.0 điểm)

Viết đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về vấn đề: Lòng tự tin

Câu 2: (5.0 điểm)

Cảm nhận của anh/chị về hai đoạn thơ sau:

(Trích Tây Tiến –Quang Dũng)

( Trích Đất Nước- Nguyễn Khoa Điềm)

……………

Làm Thế Nào Để Có Giấc Ngủ Ngon

Bạn không biết phải làm thế nào để ngủ thật ngon ư? Quả thật, việc này không dễ dàng gì khi mà cuộc sống ta luôn tràn ngập âu lo. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta đều biết phải làm gì để có giấc ngủ ngon hơn, nhưng thực tế chúng ta lại không làm điều đó. Đã đến lúc lúc bạn nên quan tâm đến sức khỏe của mình và nắm bắt một số điều cần thiết sau đây.

Mỗi khi ngủ không ngon giấc, tất cả chúng ta đều từng trải qua hội chứng sương mù trí não hay còn gọi là chứng đờ đẫn, cảm giác thèm đường và mắt thì khô mệt mỏi, rồi ước ao rằng phải chi chúng ta ngủ đủ 8 tiếng trước đó. Hầu hết mọi người đều cảm thấy thiếu ngủ ngay lập tức, nhưng vì sao chúng ta lại cảm thấy kinh khủng như vậy?

Cảm giác căng thẳng sau một đêm ngủ không ngon là điều bình thường. Trên thực tế, những người thiếu ngủ phản ứng với các tác nhân gây căng thẳng kém hơn hẳn những người ngủ đủ giấc. Vì vậy, nếu bạn đã từng cáu gắt với gia đình mà không có lý do gì sau một đêm ngủ không ngon, thì bây giờ bạn biết tại sao rồi đấy!

Nếu bạn đã cố gắng ăn uống lành mạnh nhưng vẫn thất bại thì hãy xem lại thói quen ngủ của mình, ghrelin có thể là lý do đấy. Ghrelin là một loại hóc-môn kích thích sự thèm ăn trong khi leptin là hóc-môn làm giảm sự thèm ăn. Khi chúng ta thiếu ngủ, nồng độ ghrelin sẽ tăng lên đồng thời làm giảm lượng leptin. Điều này có nghĩa rằng, bạn sẽ cảm thấy đói hơn và ăn nhiều hơn.

Bạn biết không cơ thể chúng ta được điều chỉnh để hoạt động theo chu kỳ của ánh sáng mặt trời và bóng tối. Điều này có nghĩa là cơ thể chúng ta sẽ phát ra tín hiệu để khiến chúng ta buồn ngủ khi trời tối và cảm thấy tỉnh táo khi mặt trời chiếu sáng. Nếu chúng ta bật đèn sáng vào buổi tối, cơ thể chúng ta sẽ không phát đi tín hiệu khiến chúng ta mệt mỏi. Vì vậy, để đèn nhẹ và tránh sử dụng điện thoại.

Khi chúng ta tạo thói quen đi ngủ, điều này sẽ điều chỉnh nhịp sinh học của chúng ta và giúp cơ thể ngủ đúng giờ.

Bạn hãy thử mở cửa sổ vào buổi tối và không khí trong lành, mát mẻ có thể giúp chúng ta đi vào giấc ngủ nhanh hơn và chất lượng giấc ngủ tốt hơn. Nhiệt độ lý tưởng cho phòng ngủ của bạn là từ 18 đến 240C.

Nếu tâm trí của bạn đang quay cuồng với những bộn bề của cuộc sống và bạn không tài nào thoát ra được, hãy thử nghe một bài thiền khi ngủ hoặc một số bản nhạc êm dịu, nó có thể các tác dụng đấy!

Làm Thế Nào Để Đánh Tan Mỡ Bụng Trong 2 Tuần, Không Ăn Kiêng?

Phương pháp này đã được hơn 500 người áp dụng và một số người giảm 7kg và 7cm vòng eo chỉ trong 14 ngày. Bí mật của phương pháp này chính là chế độ ăn uống về di truyền học dinh dưỡng, nghiên cứu về gen của chúng tôi được bật và tắt bằng các loại thực phẩm chúng ta ăn. Đơn giản chỉ cần làm một số điều chỉnh cho chế độ ăn uống và lối sống của bạn có thể giúp cải thiện sức khỏe đường ruột của bạn, làm giảm viêm, giúp cơ thể mở công tắt cho chất béo có sẵn trong cơ thể ra để sử dụng.

1. Đi bộ nhanh trước khi ăn sáng

Việc đi bộ buổi sáng hoạt động trên hai cấp độ. Đầu tiên, một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong khoảng thời gian từ 8:00 đến trưa giảm nguy cơ tăng cân bất kể mức độ hoạt động, lượng calo, hay tuổi tác. Các nhà khoa học cho rằng ánh sáng buổi sáng giúp đồng bộ hóa sự trao đổi chất của bạn và cắt xén gen chất béo. Và đốt cháy calo trước khi ăn có nghĩa là bạn đang tập thể dục và đốt cháy lượng chất béo đang có sẵn trong cơ thể, thay vì thực phẩm bạn ăn. Ngoài ra đi bộ buổi sáng còn giúp cải thiện sức khỏe tim.

2. Ăn bột yến mạch

công thức nấu ăn bột yến mạch tự nhiên ngọt ngào trong Zero Belly Ăn kiêng là chìa khóa để kiểm tra giảm cân 13-pound kịch panelist Isabel Fiolek của. “Tôi xảy ra để có một chứng nghiện đường lớn”, Isabel thừa nhận, “Nhưng các công thức nấu ăn đã được đáp ứng đáng ngạc nhiên cho răng ngọt ngào của tôi.” Isabel cũng có những bước tiến đáng kể sức khỏe: Một kiểm tra sức khỏe sau sáu tuần cô trên Zero Belly Diet tiết lộ cô ta đánh rơi tổng số cholesterol của mình bằng 25 phần trăm và mức độ đường trong máu của mình bằng 10 phần trăm.

Vì vậy, nấu một số bột yến mạch, và đầu nó với một số trái cây. Có gì để kỳ diệu về sự kết hợp này? Bột yến mạch giúp ung cấp chất xơ không hòa tan giúp giảm cholesterol trong máu và nuôi dưỡng các vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột. Bằng cách đó, giúp kích hoạt ruột sản xuất butyrate – một acid béo làm giảm viêm chất béo gây ra khắp cơ thể. Trong một nghiên cứu của Canada, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có chế độ ăn được bổ sung chất xơ không hòa tan có nồng độ cao hơn của ghrelin-một loại hormone giúp kiểm soát cơn đói.

3. Chọn trái cây có màu đỏ thay vì màu xanh

Hàm lượng các chất dinh dưỡng được gọi là flavonoid, đặc biệt là anthocyanins – chứa trong màu đỏ của trái cây là hợp chất giúp hãm sự phát triển gen của chất béo có trong cơ thể. Trong thực tế, các loại quả hạch bụng đỏ như mận khoe các hợp chất phenolic đã được chứng minh giúp điều chỉnh sự phát sinh gen chất béo.

4. Thêm bơ và khẩu phần ăn hằng ngày

Sau hàng loạt thử nghiệm việc kết hợp bơ vào khẩu phần ăn sẽ giúp cuộc sống của bạn. Thay đổi thực phẩm ăn hằng ngày bằng những thức ăn tươi không có hoá chất bảo quản, bạn sẽ không còn cảm giác đói và trọng lượng sẽ tự khắc giảm. Lán da tươi sáng trẻ trung hơn, móng tay khỏe mạnh và giấc ngủ ngon hơn.

Bơ là thực phẩm cực tốt đánh tan mỡ bụng. Bơ chứa các chất béo không bão hòa giúp bạn không còn cảm giác đói. Một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy những người ăn một nửa quả bơ tươi với bữa ăn trưa giảm cảm giác thèm ăn  trong nhiều giờ sau đó lên đến 40 phần trăm so với người không ăn bơ. Ngoài ra, chất béo không bão hòa tìm thấy trong bơ có khả năng ngăn chặn việc lưu trữ chất béo ở bụng.

5. Hãy sử dụng sinh tố protein

Đồ uống Protein là cách tuyệt vời để cung cấp một hàm lượng dinh dưỡng lớn cho cơ thể mà không có các chất ruột hay cholesterol xấu đi kèm. Tuy nhiên, hầu hết các đồ uống thương mại chứa nhiều hóa chất có thể gây khó chịu cho sức khỏe đường ruột gây ra viêm và sưng đường ruột. Và liều lượng cao của sữa dùng để tăng cường mức độ protein có thể khuếch đại hiệu ứng bụng đầy hơi. Hãy thử protein thực vật, giúp cung cấp lượng đạm cần thiết cho cơ thể, hỗ trợ xây cơ, không chứa chất béo và có lợi cho đường tiêu hoá.

6. Thêm trứng vào khẩu phần ăn

Các phần dinh dưỡng cơ bắp là nền tảng cho kế hoạch xây cơ và giảm mỡ bụng an toàn. Trứng được xem là sản phẩm cung cấp proteindàng nhất và linh hoạt nhất. Không chỉ vậy, trứng được xem là nguồn dinh dưỡng số cung cấp choline – chất được tìm thấy trong thịt nạc, hải sản và rau xanh, giúp tấn công các cơ chế gen gây lưu trữ chất béo xung quanh gan.

7. Uống nước detox mỗi ngày

Bắt đầu mỗi ngày bằng cách làm một bình lớn và bỏ đầy lát chanh, cam hoặc bưởi và uống ít nhất  tám ly mỗi ngày. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trái cây có múi rất giàu các chất chống oxy hóa limonene, một hợp chất mạnh mẽ được tìm thấy trong vỏ kích thích men gan để giúp giải độc tố ra khỏi cơ thể. Để tăng khả năng đánh tan mỡ cứng đầu, hãy pha cho mình một tách trà xanh, một trong 5 loại trà tốt nhất cho việc giảm cân.

Cập nhật thông tin chi tiết về Làm Thế Nào Để Đạt Điểm Cao Môn Gdcd Trong Kỳ Thi Thpt Quốc Gia trên website Exas.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!