Xu Hướng 2/2024 # Kaizen Là Gì? Ứng Dụng Kaizen Trong Sản Xuất? # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Kaizen Là Gì? Ứng Dụng Kaizen Trong Sản Xuất? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Exas.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Kaizen là gì? Ứng dụng kaizen trong sản xuất?

Triết lý Kaizen là gì?

Kaizen là một triết lý sản xuất, là một hoạt động cải tiến liên tục với sự tham gia của mọi người nhằm mục đích cả thiện môi trường làm việc cũng như cuộc sống của mỗi cá nhân. Kaizen gồm có rất nhiều chương trình, công cụ khác nhau để nâng cao chất lượng quản lý, giảm lãng phí trong sản suốt thông qua những cải tiến nhỏ nhặt nhưng có tính thường xuyên và liên tục.

Có thể nói Kaizen chính là cách tiếp cận từng bước để nâng cao năng suất của các công ty trong một thời gian dài. Nó là những cải tiến được áp dụng rất nhiều ở các công ty tại Nhật vì chúng nằm trong tầm kiểm soát của các cán bộ quản lý.

Bạn đang xem: Kaizen trong sản xuất

Mang lại hiệu quả cao, an toàn và lại tiết kiệm hơn là đầu tư mới chính là điểm tuyệt vời của việc ứng dụng Kaizen trong sản xuất.

Các đặc điểm của Kaizen

Là một quá trình cải tiến liên tục, dần dần ở nơi làm việc.

Thông qua giảm lãng phí để nâng cao năng suất cũng như đáp ứng nhu cầu ngày cang cao của khách hàng.

Là một phương pháp được triển khai sự trên sự tham gia của mọi thành viên cùng ban lãnh đạo trong doanh nghiệp.

Công cụ hữu hiệu ở đây là thu thập và phân tích dữ liệu.

Những lợi ích mà Kaizen mang lại

Triết lý Kaizen mang đến nhiều những lợi ích như:

Tích lũy mỗi cải tiến nhỏ trong thời gian dài để sau đó đạt được những kết quả to lớn hơn.

Giảm sự lãng phí, gia tăng năng suất trong sản xuất, vận hành doanh nghiệp.

Tạo động lực để mỗi cá nhân đều có thể hình thành và đưa ra những ý tưởng cải tiến.

Tăng tinh thần, ý thức làm việc tập thể, tăng tính đoàn kết.

Hình thành cho nhân viên của mình ý thức luôn hướng tới sự tránh lãng phí.

Xây dựng nền văn hóa tốt đẹp cho công ty, doanh nghiệp.

Những yếu tố không thể thiếu làm nên thành công của Kaizen

Để những hoạt động Kaizen trong sản xuất thành công, mang lại hiệu quả mà nhà quản trị mong muốn thì sẽ phải đảm bảo được các yếu tố sau:

Sự cam kết của nhà lãnh đạo cao nhất của công ty.

Vai trò, chức năng, nhiệm cụ của mỗi cán bộ quản lý cũng như lãnh đạo nhóm.

Sự nỗ lực tham gia và tinh thần đoàn kết của tất cả các thành viên trong công ty

10 nguyên tắc cốt lõi áp dụng Kaizen cho doanh nghiệp

Định hướng khách hàng.

Cải tiến liên tục.

Xây dựng văn hóa “không đổ lỗi”

Thúc đẩy môi trường văn hóa mở.

Phương pháp làm việc theo nhóm.

Quản lý theo chức năng chéo.

Nuôi dưỡng mỗi quan hệ hữu hảo.

Rèn luyện ý thức tự giác kỷ luật.

Thông tin đến toàn thể nhân viên.

Thúc đẩy năng suất và nâng cao hiệu quả

Các bước áp dụng triết lý Kaizen trong sản xuất

Việc thực hiện Kaizen trong sản xuất gồm có 4 bước cơ bản đó là:

Đây là điều kiện tiên quyết, cần phải sáng suốt trong việc áp dụng Kaizen. Chỉ sử dụng Kaizen cho những dây chuyền sản xuất nào thật sự cần đến chúng, nhận rõ được tầm quan trọng của chúng.

Trước tiên có thể áp dụng Kaizen cho một điểm nhất định từ đó mở rộng đến một dây chuyền rồi đến nhiều những dây chuyền sản xuất khác nhau.

Bước 2: Tiến hành giai đoạn 5S

Giai đoạn 5S là một giai đoạn cơ bản của triết lý Kaizen trong sản xuất. Giai đoạn 5S mang lại những kết quả thực hiện khá trực quan, rõ ràng nên chúng rất hiệu quả trong việc củng cố tinh thần nhân viên cũng như áp dụng Kaizencho toàn công ty.

Khi ta hiểu rõ hơn về dây chuyền sản xuất, chúng ta có thể nhận biết được những vấn đề còn tồn tại trong quá trình sản xuất để từ đó giảm thiểu tình trạng nhiều những mặt hàng, nguyên liệu không cần thiết, công việc quá tải,… được chất đầy ở trong xưởng sản xuất.

Tìm hiểu thêm: Tay vịn cầu thang kính cường lực

Bước 3: hoạt động theo quá trình sản xuất, được tiến hành cùng với giai đoạn 5S để mang lại hiệu quả thông suốt cho dây chuyền sản xuất.

Bước 4: Áp dụng phương pháp quản lý trực quan

Trong quá trình áp dụng, triển khai Kaizen nhiều nhà lãnh đạo vẫn chưa nghiêm túc, chưa nhận thức chưa đúng và chưa đầy đủ hay có những thái độ nôn nóng, vội vàng, mong muốn có thể thành công trong thời gian ngắn. Đó chính là những lý do khiến việc duy trì Kaizen trong sản xuất vẫn chưa đúng hướng gây ta hậu quả vừa lãng phí tiền bạc vừa lãng phí về thời gian.

Ưu thế của Kaizen chính là đơn giản, giúp các doanh nghiệp ở Việt Nam có thể dễ dàng áp dụng và triển khai thành công triết lý này.

Smt Là Gì? Ứng Dụng Và Công Nghệ Sản Xuất Smt Như Thế Nào – Vietking

Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực linh kiện, công nghệ thì chắc chắn bạn sẽ hiểu được SMT là gì? Nhưng nếu bạn chỉ mới tìm hiểu về ngành công nghiệp điện tử này hoặc bạn muốn tham khảo các kiến thức về công nghệ thì có thể bạn chưa hiểu rõ định nghĩa SMT là gì? Ứng dụng như thế nào?

1. SMT là gì?

Công nghệ SMT viết tắt của các từ tiếng Anh Surface Mount Technology hay còn gọi là công nghệ dán bề mặt. SMT là thuật ngữ của chuyên ngành chế tạo điện tử, để chỉ một công nghệ chế tạo các bo mạch bằng phương pháp hàn qua các bể chì nóng thay cho phương pháp xuyên lỗ truyền thống.

Nhờ vậy mà kích cỡ vật lý của linh phụ kiện ngày càng giảm. Công nghệ SMT có mức độ tự động hóa cao, không yên cầu nhiều nhân công, và đặc biệt quan trọng làm tăng hiệu suất sản xuất .

Ngày nay quy trình vận hành máy SMT bảo đảm cho việc pick up (gắp lên khỏi vị trí đặt linh kiện ) và place (đặt vào vị trí trên bảng mạch in) được thực hiện với sai số cực nhỏ. Bởi vì các máy SMT là các máy cơ khí chính xác điều khiển bằng máy tính được trang bị những công nghệ hiện đại nhất như công nghệ xử lý ảnh…

Các hãng khác nhau sở hữu những kĩ thuật gắn chip khác nhau để tạo ra các loại máy gắn chip trên dây truyền SMT. Tuy nhiên, những công đoạn đều theo một quy chuẩn chung bao gồm 4 bước:

Quét hợp kim hàn: Kem hàn có dạng bột nhão, tính bám dính cao, thành phần thay đổi tùy công nghệ và đối tượng hàn. Kem hàn quét qua lỗ của một mặt nạ kim loại (metal mask hoặc stencil) được đặt trên PCB để tránh dính vào nơi không mong muốn. Sau đó, chuyển sang công đoạn gắn linh kiện

Gắn chíp, gắn IC: Máy tự động gỡ linh kiện từ băng chuyền hoặc khay và đặt vào vị trí tương ứng đã được quét kem hàn. Sau khi kem hàn được sấy khô, PCB được lật mặt và quá trình gắn lặp lại. Công nghệ SMT mới còn cho phép gắn linh kiện cùng lúc cả hai mặt

Gia nhiệt – làm mát: Tại lò sấy, PCB đi qua các khu vực với nhiệt độ tăng dần để linh kiện có thể thích ứng. Ở nhiệt độ đủ lớn, kem hàn nóng chảy, dán chặt linh kiện lên PCB. Sau đó chúng được rửa bằng một số hóa chất, dung môi và nước để làm sạch vật liệu hàn rồi dùng khí nén làm khô nhanh.

Kiểm tra và sửa lỗi: Ở bước 2 chúng ta có thể sử dụng các máy AOI (automated Optical Inspection) quang học hoặc X-ray. Các thiết bị này cho phép phát hiện các lỗi vị trí, lỗi tiếp xúc của các linh kiện và kem hàn trên bề mặt của mạch in.

2. Các thiết bị sử dụng SMT

Đến thời điểm hiện tại SMT là công nghệ và dây chuyền SMT là quy trình phổ biến nhất trong ngành lắp ráp điện tử. Thiết bị phổ biến của SMT và các chức năng của nó như sau:

SMD thụ động

Có khá nhiều thiết bị khác nhau được sử dụng cho các SMD thụ động. Phần lớn các SMD thụ động là điện trở SMT hoặc trụ điện SMT có kích thước gói được tiêu chuẩn hóa hợp lý.

Điện trở và tụ điện có nhiều kích cỡ gói. Các gói size tiêu chuẩn gồm có 1812, 1206, 0805. 0603, 0402 và 0201 đơn vị chức năng đo là ( / 100 inch ) .

Ví dụ với gói 1812 có nghĩa là 18 x 12 / 100 inch. Các kích cỡ lớn như 1802, 1206 là những gói kích cỡ thuở bắt đầu lúc bấy giờ những gói size này đã được tối giản thành kích cỡ nhỏ gọn hơn rất nhiều, tạo tiền đề cho sự sinh ra của những loại man hinh led sau này .

Các bóng bán dẫn và điốt

Các bóng bán dẫn và điốt SMT thường được chứa trong một gói nhựa nhỏ. Các liên kết được thực thi trải qua người mua tiềm năng phát ra từ gói và được uốn cong để chúng chạm vào bảng .

Mạch tích hợp

Đối với các chip nhỏ, các gói như SOIC (mạch tích hợp phác thảo nhỏ) có thể được sử dụng. Đây là phiên bản SMT của các gói DIL (Dual in line) được sử dụng cho các chip logic 74 series quen thuộc. Bên cạnh đó các gói phiên bản nhỏ hơn bao gồm TSOP và SSOP.

Các chip VLSI đòi hỏi một cách tiếp cận khác. Thông thường các gói phẳng bốn có dấu chân hình vuông (hình chữ nhật) và có các chân phát ra ở phía trước được sử dụng. Khoảng cách giữa các chân sẽ phụ thuộc vào số lượng chân cần thiết. Với một số chip nó có thể lên tới 20/1000 inch.

Các gói khác có sẵn, một các được gọi là BGA (Ball Grid Array) được sử dụng trong nhiều ứng dụng. Thay vì có các kết nối ở bên cạnh thì chúng ở bên dưới gói. Vì toàn bộ mặt dưới của gói có thể được sử dụng khoảng cách của các kết nối rộng hơn và nó được cho đáng tin cậy hơn nhiều.

3. Ưu và nhược điểm công nghệ SMT

Ưu điểm

Công nghệ SMT có thể gắn linh kiện lên trên hai mặt của bo mạch làm kích thước vật lý linh kiện nhỏ hơn tiết kiệm không gian đáng kể.

Chỉ cần phải tạo ra rất ít lỗ trong quá trình chế tạo PCB

Quá trình lắp ráp đơn giản hơn

Những lỗi nhỏ gặp phải trong quá trình đóng gói được hiệu chỉnh tự động (sức căng bề mặt của kem hàn nóng chảy làm lệch vị trí của linh kiện ra khỏi vị trí của chân hàn trên bo mạch)

Làm giảm trở và kháng của lớp chì tiếp xúc (làm tăng hiệu năng của các linh kiện cao tần)

Tinh năng chịu bền bỉ hơn trong điều kiện bị va đập và rung lắc

Giá linh kiện cho công nghệ SMT thường rẻ hơn giá linh kiện cho công nghệ xuyên lỗ

Các hiệu ứng cao tần (RF) không mong muốn ít xảy ra hơn khi sử dụng công nghệ SMT so với các linh kiện cho dùng công nghệ hàn chì, tạo điều kiện thuận lợi cho việc dự đoán các đặc tuyến của linh kiện.

Hiện nay các sản phẩm SMT tương đối đa dạng đáp ứng đủ các nhu cầu từ thủ công tới tự động hóa hoàn toàn.

Nhược điểm

Những điểm cần phải khắc phục ở công nghệ tiên tiến này là :

Quá trình công nghệ chế tạo SMT công phu hơn nhiều so với việc sử dụng công nghệ đóng gói xuyên lỗ, đầu tư ban đầu tương đối lớn và tốn thời gian trong việc lắp đặt hệ thống.

Do kích thước linh kiện rất nhỏ, độ phân giải của các linh kiện trên bo là rất cao nên việc nghiên cứu, triển khai công nghệ này một cách thủ công sẽ làm cho tỷ lệ sai hỏng tương đối lớn và tốn kém.

Hầu như những hãng công nghệ tiên tiến số 1 quốc tế đều ứng dụng công nghệ SMT vào sản xuất như Samsung-SMT, Speedline ( Mỹ ) hay Juki ( Nhật bản ). Với sự Open của loại sản phẩm SMT, với khuynh hướng di dời góp vốn đầu tư, Nước Ta chắc như đinh sẽ trở thành những vương quốc có nền công nghiệp điện tử tăng trưởng trong khu vực và trên quốc tế trong tương lai không xa .

Video chi tiết vềcông nghệ SMT (Surface Mount Technology)

Máy Thổi Hơi Nóng Là Gì? Ứng Dụng Gì Trong Đời Sống?

Máy thổi hơi nóng còn gọi với tên khác như máy khò nhiệt, súng thổi hơi nóng, … là dụng cụ cầm tay đa năng với khả năng tạo ra luồng nhiệt độ cao để tác động lên bề mặt vật liệu nhằm loại bỏ các chi tiết thừa hay kết dính vật liệu.

Loại máy này có thiết kế tương tự một khẩu súng hay một chiếc máy khoan nhưng trọng lượng nhẹ, tiện lợi mang đến bất cứ đâu mà không gây vướng víu, hạn chế tình trạng mỏi tay khi sử dụng trong thời gian dài. Vỏ được sản xuất từ chất liệu nhựa có khả năng cách nhiệt, chống va đập và biến dạng giúp kéo dài tuổi thọ. Tay cầm cách nhiệt đảm bảo an toàn và tránh bỏng trong quá trình vận hành. 

Máy thổi hơi nóng được cấu tạo bởi 2 bộ phận chính là phần đầu và thân của máy, cả 2 bộ phận này được phân chia cụ thể như sau:

– Ống thổi: thường được làm từ chất liệu inox, bên trong ống thổi được thiết kế các dây nối chắc chắn, hạn chế đứt gãy, tăng độ bền cho sản phẩm.

– Cánh quạt: nhiệm vụ chính của cánh quạt là thổi và cung cấp gió nhằm tạo ra hơi nóng.

– Motor máy: bên trong motor được cấu tạo bởi chổi than và roto với mục đích truyền điện chính cho máy hoạt động.

– Công tắc điều chỉnh nhiệt độ: tùy vào chức năng của từng hãng mà sẽ có các loại công tắc đi kèm. Thông thường máy sẽ có khoảng 2 – 3 cấp độ điều chỉnh lưu lượng gió đi kèm với các mức nhiệt độ.

– Bộ phận khác: tùy vào từng sản phẩm của mỗi thương hiệu, máy thổi nơi nóng sẽ được trang bị thêm nút chỉnh tốc độ gió ở trên thân máy để điều chỉnh lượng gió thổi ra, hạn chế tối đa tình trạng nóng động cơ khi đang vận hành. 

Ngoài ra, một số máy thổi hơi nóng còn được trang bị một số phụ kiện như khe tản nhiệt, vị trí lắp đầu nối, tay cầm, dây nguồn, đầu thổi nhiệt,.. đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của người dùng. 

Uốn và làm chảy các vật liệu từ nhựa

Nhựa là vật liệu dễ làm nóng chảy khi gặp nhiệt độ cao. Sử dụng máy khò nhiệt giúp uốn cong, làm nóng phần băng keo quanh các đầu nối dây điện, làm kín đầu mối, hàn chất liệu bằng nhựa PVC,…

Làm khô sơn, mềm keo

Máy còn được sử dụng để làm khô sơn khi vừa mới quét, sơn khô nhanh, bám chặt hơn, giảm lượng bụi bám và tăng độ bóng mịn cho bề mặt sơn. Đồng thời, bạn có thể sử dụng máy để loại bỏ lớp sơn cũ, phần keo sẽ bong tróc và gỡ bỏ dễ dàng, vừa tiết kiệm thời gian vừa không gây hại đến bề mặt vật liệu.

Sản xuất, sửa chữa các thiết bị và linh kiện

Bạn có thể sử dụng máy thổi hơi nóng để sản xuất, sửa chữa các thiết bị và linh kiện như uốn cong ống nhựa PVC, tạo hình lưỡi giày trượt, nối tấm bạt nhựa, đánh bóng sáp ván trượt tuyết hay sửa vật dụng bằng da, nhựa Vinyl,…

Máy thổi hơi nóng Dewalt D26411-B1 1800W có thể sử dụng để sản xuất, sửa chữa các thiết bị và linh kiện

Sửa chữa, bảo dưỡng phụ kiện xe

Máy khò nhiệt được ứng dụng phổ biến trong ngành sửa chữa xe máy, xe ô tô. Việc sử dụng nhiệt từ máy giúp người thợ phục hồi viền xe bị xỉn màu, bóc và thay thế viền xe mới.

Máy thổi hơi nóng dùng pin Dewalt DCE530N-KR 18V (không kèm pin, sạc) giúp bảo dưỡng và sửa chữa phụ kiện xe tiện lợi

Bọc đệm cho đồ nội thất

Hơi nóng từ máy khò nhiệt giúp nhựa trở nên mềm dẻo hơn, nhờ đó bạn có thể sử dụng nó để bọc đệm cho đồ đạc nội thất, tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu suất công việc.

Dán cửa kính

Với các tấm kính trắng trong các công trình lớn, người dùng cần dán các tấm cách nhiệt thì việc sử dụng máy thổi hơi nóng giúp mảnh giấy được giãn ra và dính lên bề mặt, tăng tính thẩm mỹ, bảo vệ cửa kính sử dụng bền lâu và hạn chế hư hỏng.

Máy phun hơi nóng Dewalt D26414-B1 2000W có 2 mức nhiệt độ khò 50°C và 600°C

Rang hạt cà phê

Có thể bạn sẽ bất ngờ nhưng máy thổi hơi nóng còn có khả năng rang hạt cà phê thay cho lượng nhiệt khi sử dụng lò rang, bếp ga hoặc một số bếp làm nóng khác. Nhờ đó rút ngắn thời gian rang, mang đến hương vị hoàn hảo không kém gì những loại máy rang cà phê chuyên dụng.

Advertisement

Nhóm lò than

Máy khò nhiệt sẽ phát ra lượng nhiệt cao, lượng nhiệt này có thể giúp bạn nhóm lò than nhanh chóng mà không cần dùng đến giấy, củi như cách truyền thống.

Máy thổi hơi nóng tạo ra luồng nhiệt lớn (lên đến 600 độ C) để tác động lên về mặt vật liệu như nung chảy, khò các mối hàn, loại bỏ vết sơn cũ,… Để sử dụng thiết bị an toàn và hiệu quả, cần lưu ý khi sử dụng sản phẩm:

– Sau khi khởi động thiết bị, chờ khoảng 2 – 4 phút để máy đạt đến mức nhiệt mà bạn đã lựa chọn.

– Sử dụng đầy đủ phụ kiện bảo hộ như kính mắt, khẩu trang, gang tay,… để đảm bảo an toàn lao động, hạn chế tình trạng tay bị bỏng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.

– Lựa chọn mức nhiệt phù hợp với từng loại vật liệu tránh gây hư hỏng.

– Nên đặt máy ở những vị trí khô ráo, thoáng mát khi không sử dụng giúp kéo dài tuổi thọ và độ bền của máy.

– Không tập trung khò một vùng hoặc giải nhiệt quá nhanh gây giãn nở đột ngột làm ảnh hưởng bề mặt vật dụng. Khoảng cách khò thích hợp và an toàn là 30 cm, có thể tùy chỉnh xa gần để phù hợp với nhu cầu sử dụng.

– Trong khi máy đang hoạt động, tuyệt đối không bịt kín đầu khò tránh gây hư hỏng thiết bị cũng như các sự cố bỏng ngoài ý muốn.

– Tránh để đầu khò hướng về phía người, hạn chế tình trạng bị bỏng nhiệt.

– Sau khi sử dụng, nhiệt độ của máy thổi hơi nóng khá cao nên bạn không được chạm tay vào đầu khò để tránh bị bỏng. Đồng thời, bạn hãy đợi máy nguội thẳng và lấy khăn khô lau sạch bụi bẩn bên ngoài thiết bị.

– Nếu máy có dấu hiệu bất thường, hư hỏng nên liên hệ trung tâm bảo hành để sửa chữa.

Bạn có thể mua máy thổi hơi nóng chính hãng trực tiếp tại cửa hàng chúng tôi hoặc qua hình thức:

Hotline mua hàng: 1800.1061 (7:30 – 22:00)

Margin Trong Tài Chính Là Gì: Tổng Quan Và Ứng Dụng

Tìm hiểu về margin trong tài chính là gì và vai trò quan trọng của nó trong phân tích tài chính và quyết định đầu tư.

Chào mừng bạn đến với trang review đánh giá sản phẩm dịch vụ tốt nhất – Nào Tốt Nhất! Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm “margin trong tài chính” và vai trò quan trọng của nó trong lĩnh vực tài chính.

Margin trong tài chính cung cấp thông tin quan trọng về hiệu suất của một công ty. Nó giúp đánh giá khả năng sinh lời của công ty, đo lường sự hiệu quả của hoạt động kinh doanh và hỗ trợ quyết định đầu tư. Margin cũng có thể sử dụng để so sánh hiệu suất giữa các công ty trong cùng ngành.

Công thức tính toán margin có thể thay đổi tùy thuộc vào mục đích sử dụng và ngành công nghiệp. Tuy nhiên, một công thức phổ biến để tính toán margin là:

Margin = (Lợi nhuận / Doanh thu) x 100%

Hãy xem xét một ví dụ đơn giản để hiểu cách tính toán margin trong tài chính. Giả sử một công ty ABC có lợi nhuận là 50 tỷ đồng và doanh thu là 500 tỷ đồng. Áp dụng công thức trên, ta có thể tính toán margin như sau:

Margin = (50 tỷ đồng / 500 tỷ đồng) x 100% = 10%

Margin gộp được tính toán bằng cách lấy lợi nhuận gộp chia cho doanh thu và nhân 100%. Margin gộp cho biết tỷ lệ lợi nhuận gộp mà công ty đạt được từ việc sản xuất và kinh doanh hàng hóa hoặc dịch vụ.

Margin lợi nhuận thuần là tỷ lệ lợi nhuận thuần so với doanh thu. Nó thể hiện lợi nhuận thuần mà công ty đạt được sau khi trừ đi các chi phí và lệ phí khác.

Margin hoạt động thể hiện khả năng sinh lời từ hoạt động kinh doanh chính của công ty. Nó được tính bằng cách chia lợi nhuận hoạt động cho doanh thu và nhân 100%.

Margin giảm giá là một khái niệm phổ biến trong ngành ngân hàng và tài chính. Nó là tỷ lệ giữa lượng tiền mà một ngân hàng hoặc nhà đầu tư sẵn sàng trả cho một khoản vay và giá trị thực của khoản vay đó.

Margin là một công cụ quan trọng trong phân tích tài chính. Nó giúp nhà đầu tư và nhà quản lý đánh giá hiệu suất tài chính của một công ty và so sánh với các công ty cùng ngành. Margin cũng có thể giúp phát hiện các vấn đề tiềm ẩn và đưa ra các biện pháp cần thiết để cải thiện hiệu suất.

Margin cung cấp thông tin quan trọng cho nhà đầu tư khi đánh giá tiềm năng sinh lời của một công ty. Nhà đầu tư thường muốn đầu tư vào các công ty có margin cao, cho thấy khả năng sinh lời tốt và quản lý hiệu quả.

Margin cũng đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý rủi ro tài chính. Các công ty có margin cao thường có khả năng chống chịu tốt hơn trong các tình huống khó khăn và khả năng trả lãi vay.

Margin trong tài chính giúp đo lường hiệu suất tài chính của một công ty và khả năng sinh lờNó cung cấp thông tin quan trọng cho việc đánh giá đầu tư và quản lý rủi ro tài chính.

Margin là tỷ lệ giữa lợi nhuận và doanh thu hoặc tổng tài sản, trong khi lợi nhuận là số tiền thu được sau khi trừ đi các chi phí và lệ phí khác.

Để tăng margin trong tài chính, một công ty có thể tăng doanh thu, giảm chi phí hoặc cải thiện hiệu suất hoạt động. Điều này có thể đạt được thông qua nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng giá bán, cắt giảm chi phí không cần thiết và tăng năng suất lao động.

Nào Tốt Nhất

Có hàng triệu khách hàng Tiềm Năng đang xem bài viết này

Bạn muốn có muốn đưa sản phẩm/dịch vụ thương hiệu của mình lên website của chúng tôi

Liên Hệ Ngay!

Nhựa Polietilen Là Gì? Đặc Điểm – Ứng Dụng Trong Đời Sống

Nhựa Polietylen là gì?

1. Cấu trúc phân tử

Loại chất này có nhiệt dung riêng cao khoảng 2 kJ/kg.K, cao hơn so với hầu hết các polymer khác khoảng 1 kJ/kg.K. Đây chính là lý do vì sao mà tháp làm mát khi thổi màng Polyetylen có giá khá cao.

2. Tính chất vật lý

3. Tính chất hóa học

Loại chất này có tính chất hóa học giống với hydrocacbon no. Không tác dụng với các dung dịch như: Axit, kiềm, thuốc tím và nước Brôm. Ở nhiệt độ cao hơn 70°C, PE hòa tan kém trong các dung môi: toluen, xylen, amylacetat, tricloetylen, dầu thoáng,…

Ưu nhược điểm của nhựa PE là gì?

Một số ưu – nhược điểm của nhựa PE:

1. Ưu điểm

Có khả năng ngăn nước, độ ẩm rất tốt

Giữ được tính mềm dẻo dù ở nhiệt độ thấp, sử dụng được tối đa ở điều kiện nhiệt độ -58°C

Khi nhiệt độ thay đổi thì độ nhớt của PE cũng thay đổi nên loại nhựa này rất dễ để gia công.

Giá thành rẻ hơn so với những loại nhựa khác.

2. Nhược điểm

Có tính thấm O2 khá cao

Tính kháng dầu mỡ thấp

Có mùi khó chịu khi nấu chảy ở nhiệt độ quá cao

Các đặc điểm khác của nhựa PE

Nhựa PE có an toàn không? Đây là thắc mắc của đa số người tiêu dùng bởi loại nhựa này được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Vậy câu trả lời là gì?

1. Nhựa PE có độc không?

Nhìn chung nhựa PE ở dạng rắn sẽ không có bất kỳ độc hại nào cho người sử dụng. Vì thế nó thường được sử dụng trong xử lý thực phẩm, PE thường được dùng để sản xuất các đồ đựng thực phẩm cố định như khay, hộp, đĩa.

2. Nhựa PE chịu được nhiệt độ bao nhiêu

Nhựa PE có khả năng chịu được nhiệt độ lên đến 230 độ C trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, loại nhựa này sẽ bị căng phồng và hư hỏng khi tiếp xúc với tinh dầu thơm hoặc các chất tẩy như Alcohol (các chất cồn), Acetone (nước tẩy móng tay),…

Phân loại nhựa PE

1. VLDPE (PE tỷ trọng rất thấp)

Đây là polymer chủ yếu có một mạch thẳng, các mạch nhánh rất ngắn. Loại này được chế tạo nhờ quá trình trùng hợp triệt để dưới áp suất cao. Là chất vô định hình, có độ mềm dẻo tuyệt đối, độ dai tốt, tăng khả năng bảo vệ môi trường. VLDPE được dùng để làm màng co, màng căng, sản xuất găng tay bảo hộ, màng công nghiệp, tham gia vào quá trình biến đổi các loại chất dẻo khác,…

Tỷ trọng là 0,880 – 0,915 g/cm³.

2. LDPE (PE tỷ trọng thấp)

Loại này có tỷ trọng là 0,910 – 0,925 g/cm³

Nhiệt độ hóa thủy tinh Tg ≈ -110 °C

3. LLDPE (PE tỷ trọng thấp mạch thẳng)

Ứng dụng chủ yếu là cho các túi nhựa, bọc nhựa, căng quấn, túi, đồ chơi, nắp đậy, đường ống, thùng, container, dây cáp,…

Tỷ trọng: 0,915 – 0,925 g/cm³

4. MDPE (PE tỷ trọng trung bình)

Thường được sử dụng ở trong ống dẫn khí và phụ kiện, bao tải, phim thu nhỏ, bao bì, túi vận chuyển, vít… Tỷ trọng: 0,926 – 0,940 g/cm³

5. HDPE (PE tỷ trọng cao)

Dùng làm bao bì PE, bao bì HDPE, túi PE, túi HDPE, chai nhựa…hoặc dùng để làm ống dẫn nước vì HDPE có khả năng chống lại nấm mốc, thối rữa và ngăn côn trùng xâm nhập.

6. UHMWPE (PE có khối lượng phân tử cực cao)

Đây là loại PE có khối lượng phân tử trung bình lên tới hàng triệu (3,1 – 5,67 triệu). Loại chất này rất cứng nên được ứng dụng làm sợi và lớp lót thùng đạn.

Nhiệt độ nóng chảy của UHMWPE có Tm ≈ 130 °C

7. PEX hay XLPE (PE khâu mạch)

Có các chuỗi Polyethylene khác nhau được liên kết tạo thành “Liên kết chéo”. Quá trình khâu mạch này giúp ngăn không cho polymer chảy ra hoặc tách ra. PEX được sử dụng để làm màng nhựa, ống, dây và cáp điện.

8. HDXLPE (PE khâu mạch tỷ trọng cao)

Cuối cùng là HDXLPE. Đây là một dạng XLPE với các liên kết chéo có mật độ cao. Nó được sử dụng chủ yếu trong các dịch vụ xây dựng hệ thống đường ống hệ thống sưởi, hệ thống làm mát bằng bức xạ thủy điện, đường ống nước sinh hoạt, thùng đựng hóa chất.

Ứng dụng của nhựa PE (Polietilen) là gì?

1. Nhựa PE có tốt không?

Đây được coi là loại nhựa tốt, bởi nó mang lại rất nhiều lợi ích trong đời sống. Chính vì vậy, PE được được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Bên cạnh đó, giá thành của nhựa PE rẻ hơn so với những loại nhựa nguyên sinh khác. Nhưng không phải vì thế mà thành phẩm của PE lại thua kém hơn những chất liệu nhựa có giá thành cao.

Như đã nói ở trên, đây là loại nhựa có rất nhiều những ưu điểm nổi trội. Bởi vậy, PE ứng dụng được nhiều trong các lĩnh vực và ngành nghề khác nhau trong đời sống.

2. Sử dụng cho ngành in ấn

3. Sản xuất các sản phẩm đóng chai, đóng gói

Nhờ có độ bền bỉ và chống va đập cao nên loại nhựa này có mật độ cao (HDPE). Được dùng để sản xuất thùng, khay nhựa, chai và nắp chai nhựa. Bên cạnh đó, Polyetylen mật độ thấp (LDPE) sẽ được sử dụng để sản xuất màng, túi nhựa, túi rác và các vật liệu đóng gói thực phẩm khác.

4. Sản xuất ống và các phụ kiện khác

HDPE có khả năng chống hóa chất và thủy phân cao, nên được ứng dụng để làm ống dẫn khí, ống nước, ống thoát nước hay lớp phủ trên ống thép. Còn LDPE có độ dẻo thấp hơn, nên được sử dụng để làm ống nước và ống mềm.

5. Ứng dụng trong ngành điện

Nhờ những ưu điểm nổi bật loại nhựa này được sử dụng để bọc dây điện, cách điện cho cáp đồng trục và vỏ cáp.

6. Ngành y tế

Một số loại polyetylen có trọng lượng phân tử cực cao, dẻo dai, có khả năng chống mài mòn, kháng hóa chất. Bởi vậy, nó được sử dụng phổ biến để làm khớp nhân tạo thay khớp gối và khớp háng.

7. Sản xuất đồ gia dụng

Các loại thùng đựng rác, đồ dùng nhà bếp, đồ gia dụng, hộp đá, bát, xô, chai nước sốt cà chua,… đều được làm bằng chất liệu nhựa PE.

Ancol Etylic Là Gì? Ứng Dụng Ancol Etylic Trong Đời Sống

Ancol Etylic là gì?

Tính chất hóa học của Ancol Etylic

Ancol Etylic là loại rượu nhẹ, chất lỏng dễ bay hơi, không màu, dễ cháy và có mùi đặc trưng giống rượu trắng. Ở nhiệt độ phòng, Ancol Etylic là một chất lỏng phân cực và thường được sử dụng như một chất chống đông, dung môi, nhiên liệu và làm biến tính Ethanol. Ancol Etylic gặp lửa sẽ cháy với nguồn lửa nhiệt độ thấp, rất khó nhìn thấy trong ánh sáng ban ngày.

Ancol Etylic là chất cực độc, với một lượng nhỏ có thể gây mù mắt, thậm chí có thể gây tử vong khi cơ thể tiếp xúc với lượng nhiều hơn. Ancol Etylic là sản phẩm phụ của quá trình điều chế cồn công nghiệp. Vì thế, Etanol dùng trong phòng thí nghiệm có chứa nhiều Ancol Etylic. Do đó, tuyệt đối không được uống cồn hoặc dùng cồn thay rượu uống.

– CH3OH oxy hóa hoàn toàn sẽ tạo thành khí cacbonic và nước, oxy hóa không hoàn toàn sẽ tạo thành Andehit Fomic.

– CH3OH tác dụng với kim loại sẽ tạo ra muối Ancolat.

– Uống nhầm có thể gây mù hoặc chết.

– Tiếp xúc với Ancol Etylic có thể gây viêm da, phát ban, vảy nến.

Tính chất hóa học của Ancol Etylic

Ứng dụng Ancol Etylic trong đời sống

– Dung môi Ancol Etylic là nhiên liệu cho ngành giao thông vận tải, tạo Metyl Tert- butyl Ete để pha vào làm tăng tỉ số Octan thay cho Tetraetyl chì – một chất gây ô nhiễm cho môi trường.

– Ancol Etylic là loại dung môi phổ biến sử dụng trong phòng thí nghiệm, đặc biệt dùng để chạy sắc ký lỏng, nâng cao HPLC, chạy phổ UV-VIS.

– Ứng dụng làm pin nhiên liệu cung cấp Hydrogen.

– Sử dụng phổ biến trong sản xuất Formalin, Andehit Fomic, Axit Axetic,…

Ngoài ra, hóa chất Ancol Etylic còn được ứng dụng để sản xuất cồn công nghiệp, sản phẩm được gọi là “rượu biến tính”. Tuy nhiên, việc này đang bị Nhà nước nghiêm cấm vì nhiều người lợi dụng hóa chất Ancol Etylic để sản xuất rượu lậu, khiến nhiều người bị ngộ độc và tử vong. Không chỉ là một sản phẩm công nghiệp lợi ích cao, Ancol Etylic còn được sử dụng trong các phòng xét nghiệm, trong trường học.

Ancol Etylic là chất dễ cháy, do đó cần được bảo quản xa nguồn phát lửa, nguồn điện, ánh sáng mặt trời trực tiếp, bảo quản nơi thông thoáng, tránh xa các loại chất oxy hóa, đóng chặt thùng chứa khi không sử dụng.

Ứng dụng Ancol Etylic trong đời sống

Ưu và nhược điểm của Ancol Etylic

Ưu điểm của Ancol Etylic

Ancol Etylic là một chất độc nhưng con người vẫn sử dụng phổ biến bởi những ưu điểm vượt trội mà nó đem lại giải quyết được các vấn đề trong sản xuất, chi phí và thời gian.

– Tiết kiệm về mặt kinh tế: Chi phí sử dụng Ancol Etylic thấp hơn so với các nguồn nguyên liệu khác.

– Được ứng dụng nhiều trong các ngành sản xuất.

Ưu điểm của Ancol Etylic

Nhược điểm của Ancol Etylic

Ancol Etylic là chất gây độc cho cơ thể, chúng dễ dàng hấp thu qua ruột, da, phổi của con người. Với một lượng Ancol Etylic thấp có thể dẫn đến buồn ngủ, lú lẫn, đau đầu, mất khả năng vận động, nặng hơn có thể gây hôn mê, suy thở, tụt huyết áp, tim ngừng đập và làm tử vong.

Hy vọng thông qua những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trong bài viết trên, bạn đã có thể trả lời câu hỏi Ancol Etylic là gì? Ứng dụng Ancol Etylic gồm những gì?

The One Cleantech là đơn vị cung cấp các loại hóa chất xử lý nước bể bơi, xử lý nước thải công nghiệp và sinh hoạt. Liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cần mua sản phẩm và tư vấn.

Hotline: 0865.000.696.

Địa chỉ: Tòa D5A đường Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Cập nhật thông tin chi tiết về Kaizen Là Gì? Ứng Dụng Kaizen Trong Sản Xuất? trên website Exas.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!