Xu Hướng 2/2024 # Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Hải Sản Giàu Dinh Dưỡng Cho Cả Gia Đình # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Hải Sản Giàu Dinh Dưỡng Cho Cả Gia Đình được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Exas.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hướng dẫn cách nấu cháo hải sản giàu dinh dưỡng cho cả gia đình

Chuẩn bị nguyên liệu cho món cháo hải sản

Để nấu được một nồi cháo hải sản chất lượng, Quý Khách cần chuẩn bị một số loại nguyên liệu sau đây:

150g gạo tẻ

100g nấm rơm

150g thịt nghêu

200g mực

200g tôm

1 củ cà rốt.

Giá, hành lá, ngò rí, hành tím

Gia vị: Hạt nêm, đường, tiêu

Các nguyên liệu đi kèm như tiêu, hành, giá… vừa làm món cháo thơm ngon tròn vị vừa khử mùi cực tốt

Cách nấu cháo hải sản ngon miệng, không tanh Sơ chế nguyên liệu

Nấm rơm Quý Khách cắt thành từng lát, hành tím cắt mỏng, lấy 1 ít băm nhuyễn. Hành lá và ngò rí bạn xắt nhuyễn còn cà rốt thì bào sợi, băm nhuyễn.

Mực Quý Khách cắt thành từng khoanh, dày khoảng 2cm. Tôm lột vỏ, bỏ phần chỉ đen trên lưng và chừa phần đuôi.

Vo gạo thật sạch, để cho ráo nước rồi bỏ gạo vào nồi, rang đến khi gạo vàng. Khi gạo vàng, đổ 2,5l nước vào, nấu lửa vừa, khi gạo sôi, chỉnh lửa nhỏ và ninh cho nhừ.

Bắc lên bếp 1 cái chảo, thêm dầu. Khi dầu sôi, Quý Khách cho hành vào, phi với lửa nhỏ đến khi hành vàng và thơm thì vớt ra một cái chén.

Một tô cháo hải sản vào buổi sáng sớm vừa làm ấm bụng vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, cực kì ngon

Các bước nấu cháo hải sản

Bắt đầu nấu cháo, Khách yêu cho vào chảo một ít hành tím băm nhuyễn, xào đến khi hành thơm thì cho mực, nghêu và tôm vào. Cho thêm 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1/2  thìa cafe tiêu, xào đều với lửa lớn cho đến khi hải sản săn lại.

Khi cháo đã nhừ, Quý Khách cho nấm rơm và cà rốt đã cắt vào, nấu trong 5 phút. Cho tiếp phần hải sản cùng 1 muỗng hạt nêm, 1/2  muỗng đường rồi khuấy đều cho các nguyên liệu thấm đều gia vị.

Đến khi gần ăn, Quý Khách cho giá ra tô rồi múc cháo vào. Thêm một ít hành lá và hành phi bên trên, rắc thêm một chút tiêu xay cho thơm là có thể thưởng thức được rồi nè.

Tôm và mực giòn giòn, sật sật, chấm với nước mắm mặn cực ngon luôn

Mẹo nhỏ khi chế biến giúp cháo ngọt, thơm

Gạo sau khi vo, để ráo, cho vào chảo rang đều tay với lửa nhỏ vừa đến khi ngả vàng thì cho vào nấu. Với cách này sẽ giúp hạt cháo bung đều đẹp mắt và thơm ngon hơn.

Tỉ lệ nước rất quan trọng khi nấu cháo, Khách yêu có thể chia theo tỉ lệ 1:4 cho gạo và nước là phù hợp nhất, hoặc tùy vào sở thích ăn đặc hay loãng mà tự điều chỉnh.

Đến khi gần ăn, Quý Khách cho giá ra tô rồi múc cháo vào

Giao hàng nhanh chóng

Đổi trả miễn phí nhanh chóng

Sản phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng

Nguồn hải sản phong phú với hơn 300 loại.

Đăng bởi: Ánhh Nguyệtt

Từ khoá: Hướng dẫn cách nấu cháo hải sản giàu dinh dưỡng cho cả gia đình

10 Cách Nấu Cháo Cá Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Gia Đình

Cháo cá bống cải cúc

Nguyên liệu:

Gạo 300 gr

Cá bống 200 gr

Gừng 1 ít(cắt lát)

Cải cúc 30 gr

Nước mắm 1/3 muỗng cà phê

Dầu ăn 1 muỗng cà phê

Muối 1 muỗng cà phê

Cách chế biến Cháo cá bống cải cúc:

Sơ chế cải cúc:

Rau cải cúc mua về các bạn nhặt lấy phần non, bỏ lá già và sâu (nếu có), mang đi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút sau đó xả sạch lại với nước, để ráo rồi dùng dao băm nhuyễn.

Sơ chế và luộc cá bống:

Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể nhờ người bạn cắt bỏ đầu, đuôi, cạo vẩy và loại bỏ ruột cá. Sau khi mua về mang cá ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút sau đó xả sạch.

Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng cà phê muối, 1 ít gừng cắt lát vào rồi đun sôi. Kế đến cho cá bống vào luộc ở lừa vừa đến khi thịt cá chín mềm thì vớt ra.

Lóc thịt cá:

Để cho cá nguội hẳn, sau đó dùng tay tách lấy phần thịt cá cho vào tô.

Nấu cháo:

Cho gạo và 6 – 7 chén nước vào nồi. Bật bếp và ninh cháo trong khoảng 30 phút ở lửa nhỏ cho cháo chín nhừ.

Thêm tiếp thịt cá bống và rau cải cúc cắt nhỏ vào nồi, dùng muỗng khuấy thật đều chó các nguyên liệu chín đều và cháo sôi trở lại.

Cuối cùng, cho 1/3 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu ăn vào cháo, trộn đều thêm khoảng 1 phút nữa rồi tắt bếp.

Thành phẩm:

Món cháo cá bống cải cúc sau khi hoàn thành có màu xanh cuốn hút. Cháo mềm mịn, thịt cá thơm ngọt kích thích vị giác. hứa hẹn sẽ là món ăn dặm mà bé rất thích bởi sự thơm ngon, hấp dẫn và lại nhiều chất dinh dưỡng đấy!

Cháo cá lăng

Nguyên Liệu:

Cá lăng: 1 con

Nấm kim châm: 100 gram

Đậu xanh cà: 50 gram

Gừng: 1 củ

Gia vị nêm khác

Hướng dẫn cách nấu cháo cá Lăng:

Sơ chế biến nguyên liệu:

Cá mua về rửa qua, loại bỏ hết chất nhớt ở cá. Sau đó mổ bỏ lòng, dùng dao chặt vây cá.

Sau đó cho thêm một chút muối vào, lấy tay khuấy đều để muối hòa tan với nước, cho cá vào ngâm để khử mùi tanh.

Nấm kim châm ngâm với nước muối pha loãng.

Nấu Cháo:

Cho cá vào nồi nước, thêm nhánh gừng đập dập, luộc chín. Vớt cá ra gỡ lấy thịt, gỡ cẩn thận để tránh xương.

Nước luộc cá lọc qua 1 cái rây để loại bỏ những cái vảy và xương sót lại.

Vo gạo và đậu xanh cà, rồi cho vào nồi nước luộc cá nấu. Ninh cháo nhỏ lửa đến khi cháo chín nhừ.

Thịt cá có thể xào qua với chút hành tím phi thơm, nêm nước mắm, hạt tiêu cho đậm đà. Nếu không thích có thể bỏ qua bước này mà cho thịt cá vào nồi luôn sau khi cháo chín.

Cho nấm kim châm vào tiếp. Nêm nếm chút hạt nêm cho cháo vừa ăn, chỉ nên nhàn nhạt để còn giữ được vị ngọt của cá.

Cháo cá lăng

Cháo cá khoai

Cá khoai tươi: 5-6 con.

Gạo ngon: 1 chén

Rau các loại: mồng tơi, giá, cải xanh, hẹ.

Hành lá

Gia vị: tiêu, ớt, mắm, bột ngọt.

Hướng dẫn cách làm cháo cá khoai:

Cá khoai bạn nên lựa những con cá có thân hình thon dài, có màu trong suốt, trắng nõn, vây có ánh hồng, đuôi xanh phớt, mang đỏ tươi. Từ tháng chạp cho tới cuối hạ năm sau là thời điểm mùa cá khoai ngon và tươi nhất.

Cá khoai thân mềm nên rất nhanh ươn và bở. Vì thế khi mới mua về bạn phải đem sơ chế ngay để tránh cá bở thịt và bị tanh. Để sơ chế cá bạn pha nước muối loãng vào một cái âu lớn rồi rửa sạch cá. Lấy kéo sắc cắt bỏ đầu, phần đầu này có răng cá rất sắc nên bạn nhớ cẩn thận, sau đó làm sạch ruột và mang.

Lấy một cái tô sạch, cho cá vào, thêm đầu hành thái nhỏ, nước mắm và tiêu vào rồi trộn đều. Ướp cá cho thấm gia vị.

Gạo bạn đem vo sạch, sau đó cho vào nồi và đổ nước vào để nấu thành cháo.

Trong quá trình nấu cháo, bạn nhớ thường xuyên vớt bọt để nước trong, đun lửa vừa phải và nêm thêm chút muối cho đậm đà.

Khi cháo hơi nhừ, bạn trút phần cá trong tô vào và nấu. Từ lúc này, bạn không nên đảo cháo nhiều để tránh làm nát cá. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, chờ cá chín thì bạn cho thêm hành lá và tiêu vào cho thơm.

Cháo cá khoai chín, bạn múc ra tô, chuẩn bị thêm một chén nước mắm ớt rồi ăn cháo ngay lúc còn nóng kèm với giá, hẹ, mồng tơi hoặc cải xanh.

Điều đặc biệt của cháo cá khoai là rất mềm, thịt cá hòa lẫn vào cháo, có thể ăn cả xương. Phần nước cháo rất thơm, ngọt, đậm đà, ăn kèm với mắm ớt cay cay thì rất tuyệt vời. Món ăn này không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn rất hấp dẫn cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.

Những món cháo mà Đầu Bếp Gia Đình giới thiệu đến tất cả các bạn đều có những công dụng, bổ ích riêng đồng thời hỗ trợ và cải thiện sức khỏe. Cháo lòng đỏ trứng gà bổ sung vitamin D, giảm thiểu khả năng mắc bệnh còi xương suy dinh dưỡng ở trẻ. Cháo hàu sữa giúp tráng dương, bổ tinh, tu âm dưỡng huyết. Khi bạn ăn vào sẽ giúp điều trị chứng mất ngủ do nóng, chống hoa mắt chóng mặt, phụ nữ rối loạn kinh nguyệt… và còn rất nhiều công dụng khác.

Cháo cá bớp

Gạo tẻ 40 gr

Cá bớp 1 lát(50gr)

Gừng 1 nhánh(cắt lát)

Thì là 50 gr(cắt nhỏ)

Hành tím 3 củ(cắt nhỏ)

Dầu ăn 4 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít(Tiêu/ muối/ bột ngọt

Gạo đem đi vo sạch rồi để ráo.

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng cho 1 phần hành tím cắt nhỏ vào phi thơm. Sau đó, cho gạo vào rang cùng với 1 muỗng cà phê muối đến khi nào gạo trong chảo chuyển sang màu hơi vàng nhẹ và có mùi thơm thì tắt bếp.

Cho gạo rang vào nồi cơm điện, rót thêm vào nồi 400ml nước và bật nút “Cook” và nấu đến khi gạo nở mềm trong khoảng 25 phút.

Sơ chế và hấp cá bớp:

Cá bớp mua về rửa sạch với nước và để ráo. Kế tiếp ướp lên cá 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối.

Tiếp theo, cho cá vào nồi hấp, cho thêm lên trên lát cá bớp vài lát gừng và hấp khoảng 20 phút cho cá chín mềm. Sau đó, vớt ra và để nguội.

Xào chín cá bớp:

Cá bớp sau khi hấp, dùng đũa tách bỏ xương và da chỉ lấy phần thịt cá. Sau đó, dĩa nhỏ thịt cá thành từng miếng vừa ăn.

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho phần hành tím còn lại vào phi thơm. Sau đó, cho cá vào xào từ 3 – 5 phút rồi tắt bếp.

Hoàn thành:

Khi cháo trong nồi cơm điện đã chín nhừ và sền sệt thì bạn cho cá bớp vào nấu chung thêm 3 – 5 phút nữa. Kế tiếp, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho cháo ra tô và trang trí lên trên thì là cắt nhỏ là hoàn thành.

Cháo cá diêu hồng

1kg cá diêu hồng

1 chén gạo

20g hẹ

3 tép tỏi

1 củ hành tím, 1/2 củ hành tây

Hành lá, giá đỗ

Gia vị: Muối, hạt tiêu, dầu olive, hạt nêm

Cháo cá bớp

Cách làm Cháo cá diêu hồng:

Cá mua về đem rửa sạch với nước muối loãng và rửa sạch nhiều lần với nước lạnh, vớt ra để ráo nước. Bắc một chiếc nồi lên bếp cho con cá đã sơ chế vào nồi, ít gừng đã giã nát, lá hẹ, hành tây, ít muối vào đun sôi đến khi cá chín tới. Gắp cá ra ngoài để cho nguội.

Bắc chảo lên bếp, thêm ít dầu olive vào, ít lá hẹ, và phần gạo đã vo vào rang đến khi gạo có màu vàng đục. Cho phần nước luộc cá vào nấu cùng, để lửa to cho sôi rồi giảm lửa nhỏ, không đậy vung không khuấy.

Cá diêu hồng đã nguội, cẩn thận gỡ hết phần thịt cá ra, nhặt sạch xương. Đem phần thịt cá trộn cùng chút nước mắm rồi cho thịt cá vào chảo đem đảo sơ để cá có mùi thơm.

Cháo chín nhừ như ý, bạn cho hết phần cá đã xào vào cháo. Khuấy đều phần cháo để cá hòa lẫn đều vào cháo. Lúc này bạn hãy vớt hết lá hẹ ra, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cháo cá diêu hồng

Cháo cá mú

Cá mú đỏ 1 con(hoặc cá mú đen)

Gạo 100 gr

Nấm rơm 100 gr

Rau đắng 200 gr

Tỏi 1 củ

Hành tím 2 củ

Dầu ăn 6 muỗng canh

Muối 1 ít

Hạt nêm 1 ít

Nước mắm 1 muỗng canh

Cách chế biến Cháo cá mú:

Sơ chế cá mú:

Để cá mú không còn mùi tanh, bạn cạo sạch vảy, cắt mang, bỏ ruột cũng như mạch máu rồi ngâm cá trong nước muối loãng có pha chút giấm trong 10 phút.

Sau đó, bạn rửa cá thật sạch qua 2 – 3 lần nước nữa rồi để ráo.

Sơ chế các nguyên liệu khác:

Bạn băm nhuyễn hành tím và tỏi. Hành lá cắt gốc, rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ khoảng 1 lóng tay lớn.

Để chất bẩn trong nấm rơm được ra hết, bạn ngâm nấm với nước muối loãng trong 15 phút, sau đó, vắt ráo rồi rửa qua nước sạch thêm 2 – 3 lần nữa là được.

Bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn lên chảo, khi dầu nóng, cho hành lá, hành tím, tỏi vào phi thơm. Khi tỏi vàng, cho nấm rơm vào xào sơ khoảng 3 phút cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm.

Chiên sơ cá mú:

Bạn vo sạch gạo rồi cho gạo vào nồi cùng 2 lít nước rồi nấu sôi. Để tránh làm cháo bị dính dưới đáy nồi, bạn nhớ khuấy đều cháo từ dưới lên thật đều tay và thường xuyên.

Khi cháo đã chín, bạn cho nấm rơm đã xào vào, khuấy đều rồi nêm nếm với 2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước mắm. Bạn có thể nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình rồi cho cá vào nấu cùng thêm 2 phút nữa là được.

Cháo cá mú thơm phức, cháo mềm, thịt cá dai, ngon, thơm lừng, nấm rơm ngọt thanh, ăn kèm với rau đắng thanh mát cùng 1 chén nước mắm ớt thì thật là ngon hết biết!

Cháo cá thu

Cháo cá mú

Nguyên liệu gồm có:

300 g cá thu (khoảng 2 lát cá)

200 g đậu xanh còn vỏ (nếu có)

Nửa chén gạo

Gia vị, hành, ngò

Cách chế biến:

Bạn nên chọn cá thu với lớp thịt cá nhìn trong, lớp da bóng, ko nát. Cá thu sau khi mua về rửa bằng muối và giấm để làm sạch cũng như khử mùi tanh.

Để cá được dai và giòn hơn, bạn hãy ướp cá với đường, muối, nước mắm khoảng 15 – 20 phút trước khi cho vào cháo. Làm như thế, cá không những thấm gia vị mà còn giữ được hương vị thơm ngon riêng.

Đậu xanh vo sạch, ngâm từ 3 đến 4 tiếng

Gạo vo sạch, để ráo

Hành ngò rửa sạch, cắt nhỏ, đầu hành trắng và hành tím băm nhỏ để riêng

Sau khi gạo đã ráo nước rồi đem rang trên bếp cho đến khi hạt gạo chuyển từ màu trắng đục sang trắng trong là được. Bước này có tác dụng giúp nồi cháo của bạn sẽ có mùi thơm đặc trưng, hạt cháo không bị nát vữa, nhưng lại rất nhừ.

Cho gạo và đậu xanh lên bếp nấu với tỉ lệ 1:4 (1 phần gạo và đậu xanh, 4 phần nước), ban đầu mở lửa lớn, sau khi sôi thì mở nhỏ lửa lại. Nấu như vậy cháo sẽ ngon hơn

Sau khi gạo và đậu đã nở thì cho cá vào nồi cháo nấu chín

Khi cá chín, bạn vớt cá ra, dằm thành từng miếng, bắc chảo với một ít dầu, cho đầu hành trắng và hành tím băm nhỏ vào phi thơm, sau đó cho cá vào, xào sơ với một ít nước mắm ngon, đường, bột ngọt, tiêu. (Vì cá thu rất ít xương nên các bạn có thể lựa xương dễ dàng)

Trút cá đã xào thơm vào nồi cháo, nêm gia vị vừa ăn và tắt lửa. Múc ra tô, rắc hành, ngò cắt nhỏ lên, ăn ngay khi còn nóng.

Cháo cá thu

Cháo cá hồi

Cá hồi phi lê 200 gr

Gạo dẻo 100 gr

Nếp 20 gr

Đậu xanh 70 gr

Gừng 1 củ

Hành lá 6 nhánh

Hành tím 3 củ

Ngò rí 1 ít

Nước mắm 1/2 muỗng canh

Dầu ăn 1.5 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chế biến Cháo cá hồi đậu xanh:

Ngâm và nấu gạo, nếp, đậu xanh:

Đậu xanh mua về bạn ngâm trong nước ấm khoảng 2 – 3 tiếng, việc này sẽ giúp đậu khi nấu sẽ nhanh mềm hơn. Khi đậu mềm bạn rửa lại với nước rồi vớt ra rổ cho ráo bớt nước. Nếp bạn cũng làm tương tự như đậu xanh.

Sau khi nếp và đậu xanh đã nở mềm, bạn bắc nồi lên bếp, đổ vào đó 1 lít nước vào nồi.

Sau đó, cho 100gr gạo dẻo cùng 20gr nếp, 70gr đậu xanh đã ngâm nở vào bật bếp và nấu chín với 1/2 muỗng cà phê muối trên lửa vừa.

Khi nấu bạn hãy thường xuyên khuấy để nếp và đậu xanh dẻo hơn. Khoảng 15 – 20 phút khi bạn thấy nếp và đậu xanh đã chín thì tắt bếp.

Sơ chế và ướp cá hồi:

Cá hồi sau khi mua về bạn rửa cá với nước muối loãng sau đó rửa lại với nước cho sạch rồi để ráo.

Để khử mùi tanh của cá, bạn rửa cá với hỗn hợp với muối và chanh pha loãng hoặc ngâm cá trong sữa khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước.

Ngoài ra, bạn cũng có thể khử mùi tanh cá hồi bằng rượu và gừng bằng cách pha rượu với một ít gừng băm nhuyễn, ngâm trong vòng 10 phút rồi rửa lại với nước lạnh.

Cá sau khi đã sơ chế sạch, bạn thái hạt lựu cá hồi sau đó ướp cá hồi với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu trong 15 phút.

Hành lá, ngò rí, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Gừng, hành tím, lột vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ.

Xào cá hồi:

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo bạn cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng bạn cho 1 ít gừng và hành tím vào đảo đều và phi thơm lên.

Sau đó, cho cá hồi vào xào, bạn đảo đều tay và nấu trên lửa lớn. Khi thịt cá săn lại, từ màu cam chuyển sang màu xám nhạt là được.

Nấu cháo cá hồi:

Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng canh dầu nóng. Đợi đến khi dầu nóng bạn cho gừng và hành tím còn lại vào phi thơm lên. Khi gừng và hành tím đã vàng thơm thì bạn cho vào nồi 1 lít nước.

Sau đó, nêm nếm gia vị với 1 muỗng cà phê đường, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê nước mắm nấu cho đến khi nước sôi lên.

Khi nước đã sôi bạn cho nếp và đậu xanh đã nấu mềm vào đun trên lửa vừa, rồi cho cá hồi xào vào, đảo đều. Đến khi nồi cháo sôi sùng sục thì bạn hạ nhỏ lửa lại, nấu thêm 1 – 2 phút rồi là hoàn thành.

Khi ăn bạn rắc một ít hành lá, gừng rồi thưởng thức. Cháo thơm và sánh mịn. Đậu xanh mềm, bùi béo, cá hồi nấu lâu nhưng không bị bể nát. Vị cá béo ngọt, hấp dẫn, mùi hành thơm hấp dẫn. Đây là một món vừa bổ dưỡng lại thơm ngon tuyệt vời.

Cháo cá lóc

Cháo cá hồi

Cháo cá lóc là một trong những cách biến tấu đầy thú vị với mùi hương thơm ngon, thanh ngọt, vừa lạ miệng vừa lôi cuốn người thưởng thức. Món ăn dinh dưỡng này dễ ăn, lại rất tốt cho sức khỏe và phù hợp với mọi lứa tuổi. Vị ngọt thanh mát của thịt cá lóc cùng với gạo thơm mềm, ăn kèm rau sống giòn rụm có thể kích thích vị giác, giúp bạn ngon miệng hơn cả khi chán ăn. Đây cũng là một trong những món ăn nổi tiếng đặc trưng của người dân miền Tây sông nước và được rất nhiều thực khách yêu thích.

Cá lóc: 1 con khoảng 1 kg. (Nên chọn cá lóc đồng còn tươi sống, to khoảng 1kg sẽ ít xương và đỡ tanh hơn, thịt cũng thơm và bùi hơn).

Gạo tẻ: 1 chén khoảng 200g

Gạo nếp: 50g

Hành lá: 200g

Hành khô: 3 củ

Tỏi khô: 3 tép

2 quả ớt

Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn.

Nấm rơm: 200g (rửa sạch, cắt bỏ phần chân nấm rồi bổ làm đôi).

Rau thì là, hành lá, rau tía tô: cắt bỏ lá úa, rửa sạch để ráo nước sau đó thái nhỏ.

Cách nấu cháo cá lóc:

Cá lóc đánh sạch vảy. Để rửa sạch nhớt và khử mùi tanh của cá dễ dàng hơn, bạn dùng muối và chanh hoặc một chút gừng xát lên thân cá, sau đó rửa sạch, để ráo, lóc phần thịt và phần đầu, xương để riêng.

Phần xương, đuôi và đầu cá cho nước vào hầm từ 20 đến 40 phút. Sau đó sử dụng nước hầm xương đó để nấu cháo. Tùy vào khẩu phần ăn mà bạn thêm lượng nước hầm cho phù hợp.

Phần thịt cá đã lóc riêng đem thái thành những lát mỏng, sau đó ướp với hỗn hợp gồm: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, ½ số hành và tỏi đã bằm nhuyễn, ướp khoảng 40-50 phút cho cá ngấm đều gia vị.

Phần đầu và xương cá hầm xong đem lọc lấy nước dùng. Trộn lẫn gạo tẻ và gạo nếp rồi đem vo sạch, để ráo sau đó cho vào nồi nước dùng và ninh cháo trên lửa nhỏ liu riu.

Cho 1 muỗng canh dầu vào chảo, dầu sôi thì cho phần hành tỏi băm còn lại vào phi thơm, tiếp tục cho phần thịt cá lóc đã ướp ngấm gia vị vào đảo nhanh tay cho đều trên lửa to tới khi thịt cá chín vàng, săn lại và dậy hương thơm thì tắt bếp.

Cháo sau khi được ninh nhừ, bạn nêm nếp gia vị gồm: muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu sao cho vừa khẩu vị của gia đình.

Cho thịt cá đã xào chín cùng nấm rơm vào nồi cháo, đun thêm khoảng 2 – 3 phút rồi cho tiêu, hành lá, tía tô, thì là vào đảo đều, tắt bếp là hoàn thành.

Cháo Cá Chép

Cháo cá lóc

Hiện nay, rất nhiều người học cách nấu cháo cá chép thơm ngon để bồi bổ sức khỏe trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người mới bệnh dậy. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể nấu được bát cháo cá chép đáp ứng đầy đủ các yếu tố: ngon, thơm, bổ dưỡng. Theo Đông y, cá chép bổ tỳ vị, lợi tiểu, mát sữa có công dụng chữa ho, trị các bệnh ngoài da, giảm phù nề ở bà bầu. Còn theo kinh nghiệm dân gian, phụ nữ mang thai ăn cháo cá chép sẽ giúp trẻ thông minh, chắc khỏe xương, có nước da trắng trẻo. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm cá chép đúng cách để thu được món cháo hấp dẫn, tạo cho cảm giác ngon miệng cho bà bầu.

1 con cá chép (nặng khoảng 0.5kg)

½ bát gạo tẻ

1 nắm gạo nếp

1 củ gừng

1 củ hành khô

Ít hành lá

1 mớ rau thì là

Một số loại gia vị cần thiết khác để cá chép nấu cháo thêm đậm đà: nước mắm, muối, đường, tiêu xay, dầu ăn…

Đầu tiên, bạn đánh sạch vảy cá mua về, loại bỏ phần ruột. Lưu ý, bạn nên chà xát muối lên bề mặt cá để khử mùi tanh và làm sạch độ nhớt trên thân cá. Sau đó, bạn rửa cá lại nhiều lần với nước.

Với gừng, bạn cạo sạch vỏ, rửa với nước và thái thành từng lát mỏng. Còn với hành khô, bạn bóc vỏ và băm nhuyễn. Sau đó, bạn tiến hành nhặt hành lá, thì là, rửa với nước muối pha loãng và thái nhuyễn.

Tiếp đó, bạn trộn chung gạo nếp và gạo tẻ vào với nhau, vo sạch và ngâm một lúc để gạo nở mềm quá trình nấu sẽ nhanh chín nhừ hơn.

Cách chế biến cá chép:

Tiếp theo, bạn cho vài lát gừng vào nồi nước bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho cá chép vào luộc chín. Đây cách làm cá không bị tanh tạo nên món cháo thơm ngon mà nhiều người truyền tai nhau. Đun thêm một lúc, cá chín, bạn vớt ra ngoài đợi cho nguội hẳn. Bạn dùng đũa gỡ tách riêng phần thịt và xương cá.

Sau đó, bạn cho phần đầu cá, xương cá vào cối giã nhuyễn. Lúc này, bạn cho thêm một ít nước lọc vào, đánh đều và dùng rây để lọc lấy phần nước cốt. Đây là bí quyết trong cách nấu cháo cá chép ngon giúp món cháo có được vị ngọt tự nhiên hơn. Riêng với phần thịt cá, bạn ướp gia vị theo công thức: 1 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, trộn đều.

Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp cùng 1 thìa dầu ăn. Khi dầu già, bạn cho thêm hành khô vào phi thơm, cho thêm thịt cá vào xào chín. Lưu ý, bạn cần đảo nhẹ tay để thịt cá không bị quá nát.

Sau đó, bạn vớt gạo đang ngâm ra ngoài và cho vào trong nồi nước luộc cá ở bước trên. Tiếp đó, bạn cho phần nước cốt xương cá vào nồi cùng, nêm thêm 1 thìa cà phê muối hạt. Điều chỉnh lửa nhỏ, bạn tiến hành hầm cháo trong vòng khoảng 1 tiếng

Hoàn thành và trình bày món ăn:

Khi thấy cháo chín nhừ, bạn cho phần thịt cá xào ở trên vào nồi cháo. Dùng đũa đảo đều, đun thêm khoảng 10 phút nữa, tắt bếp. Cuối cùng, bạn múc cháo ra bát và cho thêm lên trên một ít hành lá, thì là băm nhỏ và tiêu xay để tăng thêm hương vị của món ăn là đã hoàn thành cách nấu cháo cá chép.

Đăng bởi: Hoàng Trần

Từ khoá: 10 cách nấu cháo cá thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình

Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bé Ăn Dặm Ngon Dinh Dưỡng

Yến mạch là một loại ngũ cốc dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của người lớn và trẻ nhỏ, người ta thường chọn yến mạch làm thức ăn để giảm cân. Đối với trẻ nhỏ, yến mạch là một loại ngũ cốc quen thuộc trong chế độ ăn hàng ngày của bé. Yến mạch có rất nhiều công dụng đối với trẻ nhỏ như:

– Trong yến mạch có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu protein, vitamin và những khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

– Yến mạch có chứa thành phần chất xơ hòa tan giúp làm mềm phân, dễ tiêu hóa ngăn ngừa các chứng táo bón hay khó tiêu.

– Yến mạch còn có tác dụng giúp tăng khả năng tập trung cho bé và giúp bé phát triển trí tuệ. Yến mạch rất lành tính và ít gây dị ứng ở trẻ.

– Yến mạch có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm để tạo nên những món ăn đa dạng nên các mẹ sẽ không phải lo tình trạng bé ngán ăn.

Thành phần dinh dưỡng của yến mạch giàu chất xơ hòa tan, protein, vitamin nhóm B, canxi, sắt, magie, selen, photpho cùng nhiều nguyên tố vi lượng khác. Vì thế, các mẹ nên tích cực bổ sung yến mạch vào khẩu phần ăn hàng ngày của bé bằng cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm mỗi ngày.

Cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm thơm ngon, đúng cách

Trước khi nấu cháo yến mạch cho bé, các mẹ cần lưu ý tùy thuộc vào độ tuổi của bé mà mẹ nên xay nguyễn ra hoặc để nguyên hạt. Đối với những bé đã có thể ăn gia vị thì mẹ nên cho thêm gia vị bình thường.

Đầu tiên, các mẹ nên ngâm yến mạch trong nước khoảng 15 – 20 phút rồi nấu với thực phẩm đã xay, nấu trong 10 phút là cháo chín.

1. Cách nấu cháo yến mạch cá lóc đậu hà lan phô mai

– Ngâm hạt yến mạch trong nước khoảng 15-20 phút rồi hòa tan với nước.

– Làm sạch cá, bỏ xương sau đó mang đậu Hà Lan đi xay nhuyễn.

– Sau đó, cho tất cả vào nồi và đảo đều, đổ bột yến mạch vào và tiếp tục khuấy. Cho thêm phô mai và dầu hoặc mỡ vào.

– Nấu khoảng 10 phút thì cháo chín, múc ra bát cho bé dùng.

2. Cách nấu cháo yến mạch với rau, củ quả

– Các mẹ có thể lựa chọn những loại rau củ quả giàu vitamin và khoáng chất như cà rốt, súp lơ, củ cải đỏ để tăng cường dinh dưỡng cho bé.

– Rửa sạch rau củ quả, thái thành miếng nhỏ. Bột yến mạch ngâm cho nở rồi xay nhỏ.

– Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi, đổ nước ngang mặt rồi đun khoảng 15 phút.

– Sau khi đun chín, cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, trộn thêm 1 muỗng dầu ô liu hoặc dầu ăn trẻ em.

3. Cách nấu cháo yến mạch thịt bò mướp hương phô mai

– Đầu tiên, ngâm hạt yến mạch với nước khoảng 15-20 phút cho hòa tan với nước.

– Xay nhuyễn thịt bò và mướp hương bằng máy, sau đó cho vào nồi và đảo đều tay, đổ bột yến mạch đã ngâm nước vào khuấy đều.

– Cho thêm phô mai, dầu hoặc mỡ vào.

4. Cách nấu cháo yến mạch trứng gà

– Các mẹ cần chuẩn bị:

Yến mạch: 60g

Trứng gà: 1 quả

Sữa công thức: 250ml

Đường trắng

– Ngâm yến mạch vào nước khoảng 15-20 phút cho nở.

– Đun sôi nước sau đó đập trứng vào đến khi chín đóng thành hình thì cho yến mạch vào nấu chung.

– Cho thêm sữa, đường vào vừa phải đến khi cháo sôi thì tắt bếp, múc ra bát cho bé dùng.

5. Cách nấu cháo yến mạch tôm bí đỏ rau ngót ta

– Ngâm yến mạch với nước khoảng 15-20 phút, để hòa tan với nước.

– Tôm làm sạch, bỏ vỏ. Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt. Mang tôm và bí đã chế biến xay nhuyễn.

– Cho hỗn hợp tôm + bí đỏ vào nồi, đảo đều rồi cho thêm bột yến mạch vào và tiếp tục khuấy.

– Cho thêm phô mai và dầu mỡ vào. Đợi 10 phút cháo chín múc ra cho bé ăn.

6. Cách nấu cháo yến mạch sườn non khoai sọ rau ngót Nhật

– Ngâm yến mạch vào nước như những cách làm trên. Xay nhuyễn rau ngót rồi cho vào nấu với sườn non xay, khoai sọ xay.

– Cho yến mạch đã ngâm vào nấu chung, cho thêm phô mai và dầu mỡ vào.

– Đợi 10 phút cháo chín múc ra bát cho bé dùng.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cách Nấu Cháo Rây Tỉ Lệ 1:10 Cho Bé, Đảm Bảo Dinh Dưỡng

20g gạo

200ml nước lọc (Với tỷ lệ gạo và nước là tỷ lệ 1:10)

Dầu ăn, sữa

Dụng cụ: Nồi nấu cháo, rây lọc cháo, muỗng

Bước 1 Vo gạo

Đầu tiên, bạn vo gạo thật nhẹ tay với nước sạch từ 1-2 lần để gạo không bị mất hết chất dinh dưỡng.

Bước 2 Nấu cháo

Cho gạo đã vo và nước lọc vào nồi theo tỷ lệ 1:10 sau đó đem bắc nồi lên bếp đun với lửa vừa. Chờ đến khi cháo sôi thì hạ lửa nhỏ xuống để cháo không bị trào và nấu trong khoảng 30-45 phút nữa thì tắt bếp.

Đem ủ cháo trong nồi thêm khoảng 15 phút để cháo mềm và thơm hơn rồi tiếp tục bật bếp nấu cháo lại lần 2 đến khi cháo sôi đều. Cứ lặp lại như thế cho đến khi hạt cháo nở mềm thì tắt bếp.

Bước 3 Rây cháo

Đổ cháo đã chín mềm ra chén theo khẩu phần ăn của bé sau đó múc từng phần cháo lên rây lọc rồi dùng muỗng chà nhẹ. Lấy 1 cái chén khác đặt bên dưới rây để thu được phần cháo nhuyễn mịn.

Bước 4 Thành phẩm

Múc cháo ra chén rồi để nguội bớt là bạn đã có ngay một chén cháo rây vừa ngon vừa bổ dưỡng và phù hợp cho bé nhà mình rồi đấy.

Nên cho bé ăn cháo rây khi nào?

Advertisement

Khi trẻ được 6 tháng tuổi, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ ngày càng tăng, sữa mẹ không còn đáp ứng đủ. Do đó, các bậc cha mẹ nên chuyển sang cho con ăn cháo rây với chế độ từ ít đến nhiều để cung cấp đủ dưỡng chất cho trẻ. Vào 8 tháng tuổi, bé sẽ dần mọc răng sữa, chúng ta có thể tăng dần khẩu phần ăn của trẻ và thêm những loại thức ăn khác.

Cháo rây có giá trị dinh dưỡng với trẻ nhỏ?

Giá trị dinh dưỡng trong cháo rây đã được các chuyên gia dinh dưỡng kiểm định là bổ dưỡng, cung cấp cho trẻ nhiều dưỡng chất, tăng cường sự phát triển của trẻ nhỏ, kích thích sự tò mò, khám phá những điều mới lạ, thích thú với món ăn khi trẻ ăn cháo. Không chỉ vậy, trẻ còn được bổ sung đầy đủ các chất từ rau củ, thịt cá, hoa quả,… mà không bị hòa trộn vào cháo. Trẻ sẽ được tăng trải nghiệm vị giác, cảm nhận mùi vị rõ ràng hơn.

Nấu cháo rây cần lưu ý gì?

Tăng dần khẩu phần ăn của trẻ, từ 1 – 2 muỗng/lần ban đầu, bạn có thể tăng thêm 10ml, 20ml trong tuần đầu tiên khi cho trẻ bắt đầu ăn dặm với cháo rây.

Tiếp tục đều đặn cho trẻ uống sữa và cho ăn đều cháo rây để trẻ quen dần, kích thích sự khám phá, hứng thú của trẻ ở những ngày đầu tiên.

Sử dụng men vi sinh đặc hiệu Simbiosistem Bustine để giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn, tránh rối loạn khuẩn đường ruột, trẻ ăn ngon, phát triển mạnh, hấp thu chất tốt hơn.

Cách Nấu Bánh Canh Cua Siêu Hấp Dẫn Chiêu Đãi Cả Gia Đình

Bánh canh cua là một trong những món ăn quen thuộc với mọi người, đặc biệt là người dân TP HCM. Sợi bánh canh dai ngon, nước súp cua ngọt thanh cùng thịt cua thơm bở khó lòng chối từ sẽ giúp Khách yêu chiêu đãi gia đình mình một bữa ngon số dách.

Cùng ĐẢO HẢI SẢN vào bếp ngay thôi.

Nguyên liệu nấu món bánh canh cua

1 con cua biển

300 g giò heo

200 g tôm lột vỏ

100 g cua thịt lột sẵn

muối, đường, bột ngọt, tiêu, ngò, hành, chanh

1 củ hành tây xắt hột lựu

1/2 kg bánh canh bột lọc

KHÁCH YÊU THAM KHẢO GIÁ CUA HÔM NAY TẠI ĐẢO

Cách chế biến bánh canh cua ngon ngọt thơm lừng

Giò heo Khách luộc sơ đổ bỏ nước đầu. Cho vào nồi chừng 1.5-2 lít nước, một muỗng canh muối, đợi sôi thả giò heo vào, đợi sôi thêm lần nữa hạ lửa nhỏ chỉ để nước sủi tăm (khoảng 20 phút)

Trong lúc nấu giò, Khách làm sạch cua, lấy gạch để riêng ra chén, vắt vào gạch vài giọt chanh để không bị tanh, chặt mình cua làm 4, nhớ lấy hết mang để nước lèo không bị khai mùi cua. Thả cua vào nồi giò heo, khoảng 5 phút vớt ra, để giò heo trên bếp thêm 20 phút nữa.

Thời gian này đủ cho ta làm tôm, lấy dao to bảng, đập từng con tôm, sau băm sơ, nêm vào tôm 1/3 muỗng cafe muối, 2 muỗng cafe đường, đầu hành lá băm nhuyễn 2 muỗng cafe, chút tiêu, trộn đều.

Lấy một nồi khác, cho dầu ăn vào xào hành tây, đầu hành băm cho vàng thơm, bỏ vào 1 muỗng cá phê bột ớt màu, 2 muỗng cà phê tương ớt, rồi gạch cua, chắt hết nước luộc giò heo sang nồi này, nếu nước có cạn Khách cho thêm nước sôi, đến giò heo, kế đến lấy muỗng múc từng muỗng nhỏ tôm thả vào nồi.

Nêm thêm chút muối, 1 muỗng canh nước mắm thường, 2-3 muỗng canh đường

Nếu muốn nhanh thì Khách chỉ cần luộc tôm, lột vỏ rồi cho vào khi ăn là được.

Cua lột sẵn xào sơ với chút tỏi phi vàng cho thơm để lên mặt tô bánh canh cua.

Khách mua bánh canh bán sẵn ở chợ, trụng với nước sôi, xong nhúng vào nước lạnh nếu không muốn ăn bánh canh sệt, nhớ khi ăn khoảng bao nhiêu thì dùng một nồi nhỏ hơn cho lượng nước dùng vào với bánh canh nấu sôi, thả cua vào, cua thịt nhớ xào sơ với hành cho thơm.

Bánh canh cua khi múc ra tô xong nhớ cho hành ngò để lên. Ăn nóng với tiêu, chanh và ớt bằm.

Chúc Khách yêu thưởng thức món bánh canh cua ngon miệng!

Giao hàng nhanh chóng

Đổi trả miễn phí nhanh chóng

Sản phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng

Nguồn hải sản phong phú với hơn 300 loại.

Đăng bởi: Nhật Lân Nguyễn

Từ khoá: Cách nấu bánh canh cua siêu hấp dẫn chiêu đãi cả gia đình

Top 3 Cách Nấu Cháo Gà Nấm Thơm Ngon, Hấp Dẫn Và Dinh Dưỡng Tại Nhà

Cách nấu cháo gà nấm luôn được quan tâm nhờ sự thơm ngon hảo hạng. Bởi thịt gà và các loại nấm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết giúp bồi bổ sức khỏe. Không những thế món cháo nóng hổi còn thích hợp để chăm sóc người ốm, giải cảm tuyệt vời. Chính vì thế thỉnh thoảng mọi người có thể thực hiện món ăn chiêu đãi cả nhà, nạp thêm năng lượng tích cực.

1. Top 3 cách nấu cháo gà nấm thơm ngon, bổ dưỡng 1.1. Cách nấu cháo gà nấm hương

Cách nấu cháo gà nấm hương sẽ giúp mọi người có được bữa ăn chất lượng và ấm cúng. Chúng có thể góp mặt trong bữa tiệc giao lưu họ hàng, bạn bè vào dịp đặc biệt. Không những thế vào những ngày cuối tuần bạn có thể nấu để chiêu đãi cả nhà. Tin rằng sự kết hợp giữ thịt gà, nấm hương và các nguyên liệu khác sẽ không làm bạn thất vọng.

1.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1kg thịt gà (gà ta nguyên con hoặc ức gà công nghiệp)

100gram nấm hương khô

1 củ cà rốt

1,5 bát gạo ngon

200gram xương gà

4 nhánh hành lá, ngò rí

1 củ gừng

3 củ hành tím

Gia vị: Dầu ăn, hạt tiêu, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm…

Thịt gà bạn có thể chọn gà công nghiệp hoặc gà ta tùy theo sở thích. Ảnh: Internet

1.1.2. Các bước thực hiện Bước 1: Sơ chế và luộc thịt gà

Thịt gà mang chà xát với muối và gừng đập dập khoảng 5 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước nhiều lần để khử mùi tanh.

Xương gà rửa sạch chặt thành các miếng to vừa phải. Tiếp theo bạn bắt nồi nước lên bỏ thịt gà và xương gà vào luộc cùng ít muối hạt nêm. Sau cho nước phải ngập hết phần thịt gà. Khi thịt gà chín bạn vớt ra để nguội rồi xé nhỏ.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Trong lúc chờ luộc gà bạn hãy ngâm nấm hương khô vào nước ngấm khoảng 30 phút cho nở mềm. Rửa sạch nấm với nước lạnh sau đó cắt nấm thành hình sợi hoặc hạt lựu tùy thích.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch cắt hạt lựu. Hành lá, ngò rí nhặt, rửa sạch cắt nhỏ.

Hành tím lột bỏ vỏ ngoài, cắt khoanh phi vàng sau đó vớt ra. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.

Gà rửa sạch luộc chín, vớt thịt xé sợi, phần xương để trong nồi để ninh cháo tiếp tục. Ảnh: Internet

Bước 3: Nấu cháo gà

Sau khi gà chín bạn vớt phần thịt gà ra xé. Vo gạo vài lần rồi đổ vào nồi nước luộc gà nấu cháo. Khi thấy hạt cháo nở mềm bạn cho cà rốt và nấm hương, gừng sợi vào nấu cùng. Nêm nếm gia vị muối, đường, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn rồi tắt bếp. Vớt hết phần xương gà ra bỏ.

Múc cháo ra bát rắc lên thịt gà xé sợi, hành ngò, ít tiêu, hành phi là có thể thưởng thức ngay.

Gạo bỏ vào nồi nước luộc gà nấu nhừ thành cháo, bỏ cà rốt nấm hương vào. Ảnh: Internet

Cách nấu cháo thịt gà nấm hương sẽ mang đến vị bùi béo ngon ngọt tự nhiên. Bạn có thể rót thêm nước mắm ớt hoặc nước mắm chua ngọt để chấm thịt gà. Món cháo nóng hổi vừa thổi vừa ăn mang đến sự thích thú, hấp dẫn.

Bạn có thể xào trước nấm hương nêm vừa miệng rồi bỏ vào cháo sau cũng rất ngon. Ảnh: Internet

1.2. Cách nấu cháo nấm mối

Cháo nấm mối món ăn không còn xa lạ trong bữa cơm truyền thống của các gia đình Việt. Vào những ngày chán cơm bạn có thể đưa món ăn ngon bổ này vào thực đơn giúp cả nhà thay đổi khẩu vị. Nhanh tay vào bếp trổ tài ngay với cách nấu cháo nấm mối. Chắc chắn cả nhà sẽ thán phục trình độ nấu ăn của bạn.

1.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1 con gà ta (khoảng 1,7kg)

200gram gạo tẻ

500gram nấm mối

4 củ hành tím

Hành lá, ngò rí

1 củ gừng

Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường…

Bạn có thể chọn gà ta nguyên con vừa phải để thịt được dai mềm. Ảnh: Internet

1.2.2. Các bước thực hiện Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gà làm sạch, dùng muối hòa cùng gừng đập dập, ít rượu trắng chà xát lên toàn bộ toàn thân gà. Chà khoảng 5 phút thì rửa thật sạch lại với nước lạnh. Để vào rổ cho thịt ráo nước.

Hành tím bóc vỉ, cắt thành các lát mỏng. Hành lá, ngò rí cắt bỏ rễ, nhặt lá úa, rửa sạch thái nhỏ. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái mỏng.

Nấm mối rửa sạch từng tai nấm, ngâm vào nước muối loãng khoảng 15 phút. Tiếp theo rửa sạch chúng với nước lạnh vài lần rồi để ráo.

Bước 2: Luộc gà

Bạn cho khoảng 3 lít nước lọc vào nồi, bỏ vào 3 củ hành tím đập dập, bỏ gà vào. Nêm vào 2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, vài lát gừng. Luộc gà trên lửa lớn đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ vừa. Luộc khoảng 15 – 20 phút dùng đũa xâm vào thịt gà thủng đồng nghĩa thịt đã chín.

Lúc này bạn vớt thịt gà vào cái thau để nguội. Phần nước luộc để nguyên.

Tất cả nguyên liệu bạn ần rửa thật sạch để đảm bảo vệ sinh. Ảnh: Internet

Bước 3: Rang gạo và nấu cháo

Mang gạo bỏ vào thau nhỏ vo gạo sạch khoảng 2 – 3 lần nước. Tiếp theo bắc chảo lên bếp làm nóng, bỏ gạo vào rang trên lửa vừa. Khi gạo khô lại, ngả vàng thì tắt bếp.

Cho gạo đã rang vào nồi nước luộc gà nấu đến khi hạt gạo mềm nhừ. Khi cháo chín bạn hãy nêm nếm gia vị đường, muối, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn.

Bước 4: Xé gà và xào nấm

Khi gà chín vớt ra nguội dần bạn hãy xé thịt gà thành các miếng hình sợi vừa ăn. Tiếp theo bắc chảo lên vào vào 1 thìa canh dầu ăn. Phi thơm một ít đầu hành lá, cho nấm vào xào đều. Nêm nếm vào cháo nấm 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường. Xào đến khi gia vị tan đều nấm chín thì tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành nồi cháo

Khi cháo chín nhừ bạn hãy bỏ nấm xào, gà gà xé vào trong nồi. Khuấy cháo lên rồi nêm nếm lại lần nữa cho vừa miệng. Tắt bếp cho hành ngò vào nữa là có thể thưởng thức ngay.

Bạn vo gạo mang rang nấu cháo, nấm mối xào sơ vừa chín tới. Ảnh: Internet

Với món cháo gà này bạn có thể ăn kèm với giá cho đỡ ngán và ngon hơn. Cách nấu cháo gà nấm mối cũng khá đơn giản và nhẹ nhàng giảm bớt gánh nặng làm nhiều món ăn như bữa cơm thông thường. Món cháo thơm nhẹ, mềm mại, ngọt thanh, nấm và gà ngon béo dai dai nhai sần sật. Chắc chắn đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời để thay đổi khẩu vị.

Món cháo gà nấm mối béo ngon, ngọt tự nhiên cực hấp dẫn. Ảnh: Internet

1.3. Cách nấu cháo gà nấm rơm

Nấm rơm là một trong những nguyên liệu thường được dùng trong các món ăn. Chúng được lòng cả người lớn và trẻ nhỏ nhờ sự thơm ngon đặc trưng. Hơn thế nấm rơm khi kết hợp với thịt gà còn tạo ra nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Vào ngày cuối tuần bạn hãy thực hiện cách nấu cháo gà nấm rơm mang lại niềm cảm hứng ăn uống cho cả nhà.

1.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1 con gà ta (khoảng 1,5kg)

200gram gạo trắng

500gram nấm rơm

Hành, ngò gai, ngò rí

1 củ tỏi

Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, tiêu, hạt nêm…

Thịt gà có thể chọn loại làm sẵn để tiết kiệm thời gian. Ảnh: Internet

1.3.2. Các bước thực hiện Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà mua về rửa sạch dùng muối hòa giấm chà xát vào khắp thân gà khoảng 5 phút. Sau đó bạn rửa sạch nhiều lần với nước lạnh để khử mùi hôi.

Nấm rơm dùng dao cắt bỏ phần dưới gốc, cắt đôi ngâm vào nước muối loãng 10 phút. sau đó vớt lên rửa sạch nhiều lần với nước lạnh.

Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn. Hành lá, ngò gai, ngò rí nhặt, bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Bước 2: Luộc gà

Bạn cho khoảng 2 lít nước vào nồi, thêm vào 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê muối. Bắc nồi lên bếp cho gà vào luộc trên lửa lớn đến khi nước sôi thì hạ lửa vừa. Trong lúc luộc hãy trở gà để chúng chín đều. Bạn có thể dùng đũa xôm thử để biết gà chín hay chưa. Nếu gà chín thì vớt ra ngoài để nguội chờ xé.

Bước 3: Xào nấm rơm

Bạn bắc chảo lên cho vào 1 thìa canh dầu ăn bỏ tỏi băm vào phi thơm vàng. Tiếp theo bạn cho nấm rơm vào xào đảo đều nêm vào 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường. Xào khoảng 5 phút khi nấm rơm vừa chín tới thì tắt bếp.

Thịt gà luộc xong mang xé, nấm rơm rửa rồi xào chín. Ảnh: Internet

Bước 4: Vo gạo và nấu cháo

Mang gạo đi vo 2 – 3 lần với nước cho sạch bụi bẩn. Tùy theo sở thích mà bạn có thể rang gạo hoặc nấu trực tiếp. Sau khi vớt gà ra bạn hãy đổ gạo vào nấu nhừ. Thường xuyên khuấy đều cháo lên để chúng không bị khét dính dưới đáy nồi. Khi cháo nhừ bạn cho nấm rơm xào vào, nêm nếm vừa ăn để khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp. Bỏ hành ngò vào là xong.

Múc cháo ra tô, rắc thịt gà xé và tiêu lên phía trên là có thể thưởng thức. Nếu thích ăn cay bạn có thể bỏ thêm ớt băm.

Khi cháo nhừ bạn hãy đồ phần nấm rơm đã xào vào. Ảnh: Internet

Thêm chanh tùy theo khẩu vị. Cách nấu cháo gà nấm rơm thơm ngon mang đến bữa ăn ấm bụng và vã mồ hôi. Chính nhờ điều này khiến bạn giải cảm, cảm thấy cơ thể khỏe khoắn hơn.

Ngoài ra cách nấu cháo gà nấm bào ngư, nấm kim châm… cũng được thực hiện tương tự. Chính vì thế tùy theo sở thích gia đình bạn có thể chọn loại nấm thích hợp.

Món ăn ngon béo, ngọt thịt vô cùng bổ dưỡng. Ảnh: Internet

2. Cách làm gỏi ăn kèm cháo gà nấm

So với cháo gà ác phần lớn được coi như món ăn bài thuốc bổ cho sức khỏe, cháo gà thông thường có thể kết hợp thêm các món phụ. Như thế, để cháo gà nấm không bị ngán ngấy, hoặc dùng thêm ngon, bạn hãy thực hiện thêm món gỏi chua ngọt. Theo đó gỏi bắp cải được thực hiện nhanh gọn và không mất nhiều thời gian. Gỏi chua chín là phần đặc biệt góp phần tạo nên sự ngon miệng của món cháo. Đặc biệt chúng còn cung cấp thêm vitamin, chất xơ, khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1 cái bắp cải (khoảng 800gram tùy số lượng người ăn)

1 củ cà rốt

Hành phi

Một ít rau răm, bạc hà, húng cây, húng quế, giấp cá.

Giấm ăn hoặc chanh

Tỏi, ớt

100gram đậu phộng

Gia vị: Đường, nước mắm.

Chuẩn bị nguyên liệu tươi, nước mắm loại ngon. Ảnh: Internet

2.2. Các bước thực hiện Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bắp cải bạn thái mỏng thành các sợi nhỏ bỏ vào chậu nước muối loãng ngâm khoảng 10 phút. Tiếp theo bạn rửa sạch bắp cải vài lần để ráo nước.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bạo sợi. Bỏ phần bắp cải và cà rốt ngâm vào đá lạnh hoặc bỏ vào tủ lạnh một lúc để chúng giữ được độ giòn.

Rau thơm nhạt lá, rửa sạch cắt nhỏ.

Đậu phộng rang bóc vỏ, giã nhỏ vừa.

Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, ớt rửa sạch băm nhỏ.

Các nguyên liệu bạn ngâm rửa nước muối thật sạch. Ảnh: Internet

Bước 2: Làm nước mắm trộn gỏi

Bạn bỏ vào tô 2 thìa cà phê tỏi, 1 thìa cà phê ớt. Tiếp theo cho vào 3 thìa canh giấm (hoặc 3 thìa canh nước cốt chanh), 3 thìa canh nước mắm, 4 thìa canh đường. Khuấy đều tất cả các gia vị cho hòa tan vào nhau. Bạn hãy thử và nêm nếm lại sao cho nước mắm có vị chua ngọt mặn vừa phải.

Bước 3: Trộn gỏi

Bạn cho bắp cải, cà rốt, rau thơm vào thau lớn, rưới lượng nước mắm vừa phải vào trộn đều tất cả. Bạn vừa trộn vừa nêm khi thấy vừa ăn thì dừng. Để yên phần gỏi khoảng 10 phút cho thấm vị.

Bạn pha nước mắm trước rồi rưới vào rau để trộn. Ảnh: Internet

Cuối cùng bạn chỉ cần cho gỏi vào đĩa, để thịt gà xé lên, rắc thêm ít hành phi, đậu phộng, rưới mỡ tỏi là xong.

Như vậy chỉ vài bước đơn giản bạn đã có món gỏi ăn cùng cháo gà ngon miệng. Phần nước mắm chua ngọt còn lại bạn có thể dùng để chấm thịt gà. Tùy theo sở thích bạn có thể làm thêm muối tiêu chanh. Món ăn sẽ bắt mắt và ngon miệng hơn rất nhiều khi có thêm món gỏi chua ngọt, giòn tan.

Món cháo gà nấm sẽ ngon hơn khi kết hợp món gỏi chua ngọt. Ảnh: Internet

3. Những điều cần lưu ý để món cháo gà nấm ngon và hấp dẫn

Khi mua gà lựa chọn con có da sáng bóng, màu hồng hoặc vàng nhạt tự nhiên. Tốt nhất bạn nên chọn gà ta để có vị thịt săn chắc, dai vừa miệng.

Nên chọn gà từ 1,5kg – 1,8kg. Vì thịt gà ở trọng lượng này sẽ vừa ăn, thơm ngon.

Dùng tay ấn vào gà để thử độ đàn hồi, độ nhớt. Nếu thịt có mùi hôi, bầm tím, nhớt dính tay thì không nên mua.

Khi luộc gà bạn hãy nhớ trở mặt gà để chúng chín đều cả hai bên, không còn chỉ máu.

Để nhận biết gà khi luộc chín hay chưa bạn hãy dùng đũa đâm xuyên qua thịt gà. Nếu đũa đâm xuyên qua thịt dễ dàng đồng nghĩa thịt gà đã chín.

Bạn không nên để thịt gà quá chín. Vì lúc này phần thịt gà sẽ bị mềm bở, mất đi độ dai ngon, săn chắc đặc trưng.

Khi nấu cháo bạn hãy thường xuyên thăm, khuấy đều lên để cháo không bị dính khét dưới đáy nồi.

Khi ăn cháo bạn có thể thêm hành phi, tỏi phi, tiêu, gừng để món ăn dậy mùi thơm hơn.

Gà ta nên chọn loại tươi hồng khoảng 1,kg – 1,8kg vừa ăn. Ảnh: Internet

Ngọc Hân

Đăng bởi: Hương Nguyễn

Từ khoá: Top 3 cách nấu cháo gà nấm thơm ngon, hấp dẫn và dinh dưỡng tại nhà

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Hải Sản Giàu Dinh Dưỡng Cho Cả Gia Đình trên website Exas.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!