Xu Hướng 3/2024 # Du Lịch Quảng Nam Tham Quan Bộ Tranh Thuyền Thúng Đầu Tiên Và Nhiều Nhất Việt Nam # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Du Lịch Quảng Nam Tham Quan Bộ Tranh Thuyền Thúng Đầu Tiên Và Nhiều Nhất Việt Nam được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Exas.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bộ tranh thuyền thúng gồm 111 chiếc tượng trưng cho 111 năm thành lập phủ lỵ Tam Kỳ và 11 năm thành lập thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam.

Ý tưởng vẽ tranh trên thuyền thúng xuất phát từ Dự án thí điểm “Phát triển du lịch với sự tham gia của cộng đồng tại Tam Thanh”, do UBND TP Tam Kỳ làm chủ dự án, Tổng công ty Cổ phần Thiết bị điện Việt Nam (GELEX) hỗ trợ 1,1 tỷ đồng. Ảnh: Nguyễn Công Hà.

Được thực hiện gần 3 tháng, bộ tranh ra mắt ngày 9/6 nhân khánh thành Làng Nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh, và xác lập kỷ lục về Bộ tranh thuyền thúng đầu tiên và nhiều nhất Việt Nam. Ảnh: Hà Nguyễn.Ý tưởng vẽ tranh trên thuyền thúng xuất phát từ Dự án thí điểm “Phát triển du lịch với sự tham gia của cộng đồng tại Tam Thanh”, do UBND TP Tam Kỳ làm chủ dự án, Tổng công ty Cổ phần Thiết bị điện Việt Nam (GELEX) hỗ trợ 1,1 tỷ đồng. Ảnh: Nguyễn Công Hà.

Ngoài các chuyên gia và giảng viên nhiều trường đại học, tình nguyện viên từ Mạng lưới Quỹ Phát triển cộng đồng (CDF), dự án cũng thu hút hơn 20 họa sĩ, nhiếp ảnh gia, nhà điêu khắc, nhà nghiên cứu văn hoá. Ảnh: Nguyễn Phong.

Trên ảnh là họa sĩ Trần Thị Thu đang thực hiện tác phẩm của mình trên mặt thúng. Trong số 111 thuyền thúng, có 89 thúng tròn có đường kính 1 đến 3 m, 22 thuyền (thúng méo) 4,5 m đến 7 m.

Hơn 100 thuyền thúng này do ngư dân hiến tặng, một số được mua. Tất cả được bố trí ở 4 địa điểm, trong đó 2 điểm sắp đặt ven đường Thanh Niên, một điểm ở gần nhà dân và một nơi ở bãi đất trống bên sông Trường Giang. Ảnh: Phạm Hoài Thanh. Với nguồn kinh phí thực hiện vào khoảng 5 tỷ đồng, thành phố Tam Kỳ tiếp tục huy động sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp và từ Quỹ phát triển cộng đồng với hình thức chung tay tiết kiệm cộng đồng. Cộng đồng xã Tam Thanh cũng đang thí điểm xây dựng các sản phẩm du lịch độc đáo, phù hợp để thu hút du khách như dịch vụ trải nghiệm thuyền thúng trên sông Trường Giang (hiện có 15 thuyền, thúng), dịch vụ homestay ( gồm 11 hộ – 19 phòng). Ảnh: Nguyễn Công Hà. Xã Tam Thanh triển khai xây dựng hạ tầng cơ sở cho điểm đến Làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh, gồm: bãi đậu xe, chòi quan sát, bảng thông tin du khách… Ảnh: Nguyễn Công Hà. Một khu dân cư kiểu mẫu, không gian trưng bày văn hóa làng chài Tam Thanh tại các nhà văn hóa thôn Hạ Thanh 1 cũng đang được xây dựng. Cách thức tổ chức thực hiện là huy động sự tham gia tối đa của cộng đồng, hiện thực hoá mô hình “đưa nghệ thuật vào không gian sống”, xây dựng môi trường sạch đẹp “làng bách hoa – làng không rác”. Ảnh: Nguyễn Công Hà. Các bạn trẻ đến đây có thể đạp xe theo con đường Thanh Niên và đường bờ kè ven biển để tham quan hết Con đường tranh thuyền thúng, làng bích họa. Ảnh: Hà Nguyễn Tháng 6/2024, Tam Thanh cũng trở thành làng bích họa đầu tiên Việt Nam với hơn 100 ngôi nhà được vẽ tranh tường sinh động. Trên ảnh là bức tranh Cô gái nhìn ra biển và không gian sắp đặt thuyền thúng. Ảnh: Hà Nguyễn.

Hơn 100 thuyền thúng này do ngư dân hiến tặng, một số được mua. Tất cả được bố trí ở 4 địa điểm, trong đó 2 điểm sắp đặt ven đường Thanh Niên, một điểm ở gần nhà dân và một nơi ở bãi đất trống bên sông Trường Giang. Ảnh: Phạm Hoài Thanh.Với nguồn kinh phí thực hiện vào khoảng 5 tỷ đồng, thành phố Tam Kỳ tiếp tục huy động sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp và từ Quỹ phát triển cộng đồng với hình thức chung tay tiết kiệm cộng đồng.Cộng đồng xã Tam Thanh cũng đang thí điểm xây dựng các sản phẩm du lịch độc đáo, phù hợp để thu hút du khách như dịch vụ trải nghiệm thuyền thúng trên sông Trường Giang (hiện có 15 thuyền, thúng), dịch vụ homestay ( gồm 11 hộ – 19 phòng). Ảnh: Nguyễn Công Hà.Xã Tam Thanh triển khai xây dựng hạ tầng cơ sở cho điểm đến Làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh, gồm: bãi đậu xe, chòi quan sát, bảng thông tin du khách… Ảnh: Nguyễn Công Hà.Một khu dân cư kiểu mẫu, không gian trưng bày văn hóa làng chài Tam Thanh tại các nhà văn hóa thôn Hạ Thanh 1 cũng đang được xây dựng. Cách thức tổ chức thực hiện là huy động sự tham gia tối đa của cộng đồng, hiện thực hoá mô hình “đưa nghệ thuật vào không gian sống”, xây dựng môi trường sạch đẹp “làng bách hoa – làng không rác”. Ảnh: Nguyễn Công Hà.Các bạn trẻ đến đây có thể đạp xe theo con đường Thanh Niên và đường bờ kè ven biển để tham quan hết Con đường tranh thuyền thúng, làng bích họa. Ảnh: Hà NguyễnTháng 6/2024, Tam Thanh cũng trở thành làng bích họa đầu tiên Việt Nam với hơn 100 ngôi nhà được vẽ tranh tường sinh động. Trên ảnh là bức tranh Cô gái nhìn ra biển và không gian sắp đặt thuyền thúng. Ảnh: Hà Nguyễn.

Đăng bởi: Nhật Hiền

Từ khoá: Du lịch Quảng Nam tham quan bộ tranh thuyền thúng đầu tiên và nhiều nhất Việt Nam

Hãng Hàng Không Đầu Tiên & Hàng Đầu Việt Nam

Là hãng hàng không quốc gia đạt chuẩn bốn sao, ra đời sớm nhất tại Việt Nam. Vietnam Airlines chiếm được cảm tình của nhiều hành khách trong và ngoài nước nhờ chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp. Được đông đảo khách hàng chọn làm bạn đồng hành trên những chuyến đi xa.

1. Giới thiệu đôi nét về Vietnam Airlines

Để đạt được những thành tựu như ngày nay, hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines đã trải qua một hành trình dài. Điểm qua đôi nét về quá trình hình thành và phát triển như sau:

01/1956: Chính phủ ra quyết định thành lập Cục Hàng không Dân dụng. Đây là cột mốc đánh dấu sự ra đời của Ngành hàng không Việt Nam. Tuy nhiên, đội bay còn khá hạn chế với vỏn vẹn 5 chiếc máy bay cánh quạt.

09/1956: Chuyến bay đầu tiên tại Việt Nam được cất cánh.

Từ 1976 – 1988: Đường bay được mở rộng sang các nước láng giềng như Trung Quốc, Campuchia, Malaysia, Singapore, Philippine, Lào. Nhờ đó, Hàng không dân dụng Việt Nam chính thức gia nhập tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO).

04/1993: Hãng hàng không quốc gia Việt Nam được hình thành một cách chính thức.

27/05/1995: Tổng Công ty Hàng không Việt Nam được thành lập, sở hữu nòng cốt là Vietnam Airlines.

20/10/2002: Bông Sen Vàng được chọn làm biểu tượng của hãng.

2006: Hãng Hàng không Quốc gia nhận được chứng chỉ về an toàn khai thác. Chứng nhận bởi Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) và chính thức gia nhập IATA.

10/06/2010: Vietnam Airlines chính thức trở thành thành viên thứ 10 của SkyTeam – Liên minh hàng không toàn cầu.

12/07/2024: Tổ chức đánh giá và xếp hạng hàng không Anh SkyTrax công nhận Hãng là Hãng hàng không đạt chuẩn 4 sao.

2. Dịch vụ, tiện ích của Vietnam Airlines

2.1 Thức ăn và đồ uống

Tùy theo từng hạng ghế mà Vietnam Airlines có chế độ phục vụ đồ ăn thức uống riêng. Đồ ăn được đánh giá phong phú, ngon miệng, hợp vệ sinh và có nguyên liệu xuất xứ rõ ràng.

2.2 Nguồn điện

Hành khách được sử dụng nguồn điện cho các thiết bị điện tử cá nhân trên các tàu bay B787, A350 và một số tàu A330. Riêng dòng máy bay B747 được trang bị hệ thống ánh sáng tiên tiến đa chức năng. Hành khách trên máy bay B747 có thể tùy chỉnh nguồn sáng theo ý muốn như: ánh sáng trắng cho buổi sáng, ánh sáng vàng cho buổi đêm, hoặc ảnh sáng chuyển biến dần đều khi vừa ngủ dậy.

2.3 Tiện ích chăm sóc cá nhân

Đối với các chuyến bay trên 4h, hành khách sẽ được cung cấp chăn gối và túi đồ cá nhân. Các dụng cụ được trang bị đầy đủ như bịt mắt, bàn chải, kem đánh răng, nút chống ồn. Riêng đối với hạng Thương gia, hành khách còn được cung cấp nhãn dán để nhắn gửi tiếp viên những yêu cầu của mình.

2.4 Tiện ích giải trí

Với màn hình giải trí hiện đại trên tàu bay, hành khách có thể thưởng thức các bộ phim, xem tin tức,.. hoặc nghe nhạc. Các tàu bay B787, A350 và A330 được trang bị rất nhiều trò chơi điện tử thú vị nhằm xua tan cảm giác buồn chán của hành khách trên chuyến bay.

Ngoài ra, hành khách cũng được cung cấp nhiều tờ báo hay tạp chí nổi tiếng như: Heritage, Heritage Fashion. Riêng các đầu báo như Marie Claire, T3 Gadgets, International New York Times, Financial Times… thì được cung cấp trên các đường bay trên 4 giờ.

2.5 Dịch vụ ưu tiên trên mặt đất

Dịch vụ này chỉ dành riêng cho hạng Thương gia và Phổ thông đặc biệt.

Đối với Hạng Thương gia: Hành khách sẽ được sử dụng Phòng khách Bông Sen trong khi chờ bay và được ưu tiên khi làm thủ tục, gửi hành lý lên máy bay.

Đối với Hạng Phổ Thông đặc biệt: Hành khách được ưu tiên làm thủ tục, phục vụ hành lý và dịch vụ lên máy bay.

3. Quy định hành lý

Từ ngày 01/08/2024, Vietnam Airlines bắt đầu áp dụng chính sách Hành lý hệ kiện. Bạn cần lưu ý những quy định này khi chuẩn bị hành lý. Cụ thể:

Đối với hạng Thương gia, cho phép hành khách mang theo:

1 kiện 32kg trên các đường bay nội địa Việt Nam, Đông Nam Á

2 kiện 32kg trên các đường bay Đông Bắc Á, Châu Âu, Châu Mỹ, Australia.

Đối với hạng Phổ thông, hành khách được mang:

1 kiện 23kg trên đường bay nội địa Việt Nam, Đông Bắc Á, Châu Âu, Australia

2 kiện 23kg trên các đường bay Nhật Bản, Châu Mỹ.

Đối với hạng Phổ thông đặc biệt, hành khách được hưởng tiêu chuẩn:

1 kiện 32kg trên các đường bay nội địa

2 kiện 23kg trên các đường bay Tây Âu, Đông Bắc Á, Australia và châu Mỹ

Đối với hành lý xách tay, số kiện được mang theo là không đổi. Tuy nhiên, trọng lượng mỗi kiện được tăng thêm để hành khách mang đồ thoải mái hơn cho mỗi chuyến đi. Cụ thể:

Với Hạng Phổ thông: Hành khách được mang theo 1 kiện hành lý xách tay có trọng lượng tối đa là 12kg bao gồm cả phụ kiện.

Với Hạng Phổ thông đặc biệt và Thương gia: Hành khách được mang 2 kiện hành lý xách với trọng lượng tối đa 18kg bao gồm cả phụ kiện.

4. Thông tin chi tiết về Vietnam Airlines

4.1 Hệ thống đường bay

Mạng lưới đường bay của Hãng Hàng không Quốc gia có mặt trên khắp 21 tỉnh thành ở Việt Nam và 28 điểm đến tại 26 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau trên thế giới.

Một số đường bay trọng điểm trong nước và quốc tế phải kể đến như:

Đường bay nội địa qua các tỉnh thành: Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Điện Biên, Đà Nẵng, Huế; Vinh, Đồng hới, Pleiku, Tuy Hòa, Hồ Chí Minh, Nha Trang, Đà Lạt, Phú Quốc, Chu Lai, Quy Nhơn, Cần Thơ, Côn Đảo, Buôn Ma Thuột, Rạch Gía, Cà Mau.

Đường bay quốc tế qua các quốc gia và vùng lãnh thổ: Singapore, Bangkok, Phnom Penh, Manila (Jakarta), Luang Prabang (Lào), Yangon (Myanmar), Vientiane (Lào), Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), New York, Houston, Chicago (Mỹ), Honolulu (Hawaii), Moscow (Nga), Amsterdam (Hà Lan),…

Hiện nay, hãng sử dụng 5 dòng máy bay tối tân là: Boeing 787, Airbus A350, Airbus A330, Airbus A321.

4.2 Nhận diện thương hiệu

Toàn bộ máy bay của hãng đều được sơn màu xanh dương với phần phía dưới màu trắng. Ở đuôi của máy bay có sơn biểu tượng Bông Sen Vàng. Chiếc máy bay Airbus A350 thứ 12 của hãng này lại có màu sơn khác biệt. Toàn thân máy bay có màu trắng và ở phần đuôi sơn logo Skyteam. Đây cũng là chiếc Airbus A350 duy nhất trên thế giới khoác trên mình chiếc áo độc quyền của liên minh Skyteam.

Là hãng Hàng không Quốc gia, Vietnam Airlines lựa chọn áo dài làm đồng phục cho tiếp viên nữ. Áo dài có hai màu là vàng hoặc xanh thiên thanh, tiếp viên mặc kèm với quần trắng và đi giày cao gót kín mũi màu đen. Tiếp viên nam mặc đồng phục tiêu chuẩn là áo sơ mi trắng, quần âu và giày đen.

Đặt vé máy bay với chúng tôi

Đặt vé máy bay với chúng tôi quý khách sẽ luôn nhận được mức giá tốt nhất. Cùng với đó chúng tôi luôn rất nhiều ưu đãi đang chờ đợi quý khách.

Review Tham Quan Và Giá Vé Vào Bảo Tàng Dân Tộc Học Việt Nam

Giới thiệu về bảo tàng Dân tộc học

Nằm ngay trên con đường Nguyễn Văn Huyên, thuộc quận Cầu Giấy, Hà Nội, bảo tàng Dân tộc học Việt Nam chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 8km, vô cùng dễ dàng trong việc di chuyển. Đối với người dân cả nước Việt Nam nói chung và với người dân Hà Nội nói riêng, bảo tàng Dân tộc học đã mang một ý nghĩa và có giá trị văn hóa vô cùng to lớn. Trong hành trình khám phá mọi ngóc ngách của Hà Nội, bạn nhất định không nên bỏ qua nơi đây.

Bảo tàng được xây dựng từ những năm 1981 với diện tích ban đầu chỉ có 3,27 ha. Sau nhiều lần tu sửa, diện tích bảo tàng đã được nâng lên 4,4 ha. Đây là một công trình kiến trúc do kiến trúc sư Hà Đức Lịnh thiết kế và thiết kế nội thất do nữ kiến trúc sư người Pháp Véroollfusnique Dollfus. Với mong muốn lưu giữ những nét văn hóa, lịch sử của 54 dân tộc Việt Nam, bảo tàng Dân tộc học đã trở thành một trong những địa điểm tham quan tại Hà Nội vô cùng thích hợp cho các bạn học sinh, sinh viên và du khách có hứng thú tìm hiểu các nét văn hóa đặc sắc của mỗi dân tộc. Các hiện vật trưng bày ở đây có nhiều thể loại khác nhau từ y phục, trang sức, nhạc cụ, vũ khí đến tôn giáo, nhà ở,… được rất nhiều du khách ưa thích cũng như đánh giá cao.

Giá vé vào Bảo tàng Dân tộc học mới nhất

Giá vé vào Bảo tàng Dân tộc học: 40.000 VNĐ/ người.

Giá vé vào Bảo tàng Dân tộc học dành cho sinh viên: 15.000 VNĐ/ người.

Giá vé vào Bảo tàng Dân tộc học dành cho học sinh: 10.000 VNĐ/ người.

Giá vé vào Bảo tàng Dân tộc học dành cho các đối tượng: người cao tuổi, người khuyết tật, dân tộc thiểu số: được giảm 50% giá vé.

Phí thuyết minh: 100.000 VNĐ

Giá vé cho buổi biểu diễn múa rối nước: 90.000 VNĐ/ người lớn và 70.000 VNĐ/ trẻ em. Đặc biệt, buổi sáng sẽ được xem biểu diễn miễn phí.

Bên trong Bảo tàng Dân tộc học có điều gì thú vị? Khu trưng bày Trống Đồng

Khu trưng bày Trống Đồng gốm có 2 tầng, là nơi du khách sẽ được chiêm ngưỡng những kiểu trang phục truyền thống, các nghi lễ hoặc các đồ dùng sinh hoạt, công cụ lao động có từ xa xưa. Tầng 1 là nơi bạn sẽ tìm hiểu, tham quan về 54 dân tộc anh em thông qua các hình ảnh và vùng cư trú của họ. Sau đó, hướng dẫn viên sẽ thuyết trình chi tiết lần lượt các dân tộc như: người Mường, người Việt,… Tầng 2 là nơi bạn sẽ được tìm hiểu những nét văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số như: Thái, Tày, Dao, H’mông…

Hiện nay, nơi đây có hơn 15.000 hiện vật, 42.000 thước phim và các loại băng ghi âm, ghi hình về âm nhạc, về văn hóa, phong tục của 54 dân tộc anh em.

Khu trưng bày ngoài trời

Khu trưng bày ngoài trời nằm ở một khu vườn thoáng mát, xanh ngát bóng cây. Tại đây, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những nét kiến trúc độc đáo và đặc trưng của 54 dân tộc. Điển hình nhất phải nhắc tới: nhà sàn của người Tày, của người Ê đê, nhà trệt lợp ván Pơmu của người H’mông, cối giã gạo bằng sức nước của người Dao,…

Du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng các công trình kiến trúc dân gian trong một không gian xanh của các bóng cây, các lối đi nguồn ngoèo, uốn lượn cùng những con suối uốn khúc, róc rách chảy suốt 4 mùa, có con cầu bắc nối đôi bờ. Không những vậy, không gian trưng bày ngoài trời còn là một điểm dã ngoại lý tưởng cho các gia đình trong những dịp cuối tuần.

Nơi đây không chỉ có không gian xanh mà còn sở hữu những mẫu nhà mang nét đặc trưng của từng dân tộc. Đây quả là một tài liệu sinh động và thực tiễn cho việc học tập, nghiên cứu của các bạn học sinh, sinh viên về phong tục, tập quán của các dân tộc trên khắp mọi miền của Tổ quốc.

Khu trưng bày văn hóa của các nước Đông Nam Á

Ngoài những địa điểm trên, du khách cũng có thể tham quan khu trưng bày Đông Nam Á ở trong bảo tàng. Nhìn từ xa, khu trưng bày giống như một cánh diều – một nét văn hóa không chỉ có ở Việt Nam mà còn xuất hiện ở các nước Đông Nam Á. Cánh diều chính là tượng trưng cho những ước mơ, hoài bão cho một sự tự do còn trường tồn mãi với thời gian.

Ở đây, thường xuyên trưng bày về những nét văn hóa của Đông Nam Á, tranh kính của Indonesia hay một thoáng châu Á và cả vòng quanh thế giới. Ngoài ra, nơi đây còn có các hoạt động giáo dục, phòng chiếu phim, hội trường, phòng đa phương tiện để du khách có thể xem các tài liệu văn hóa không chỉ của Việt Nam mà còn là của các nước Đông Nam Á. Đây cũng chính là cầu nối tạo nên mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Nam Á cũng như nhiều nước trên thế giới.

Những hoạt động kỳ thú tại Bảo tàng Dân tộc học

Đến với Bảo tàng Dân tộc học, du khách không chỉ được tham quan, khám phá mà còn được tham gia và trải nghiệm những hoạt động thú vị tại nơi đây:

Tham gia các trò chơi dân gian: Một số trò chơi mà bạn có thể tham gia tại Bảo tàng Dân tộc học là: ném còn, đi thăng bằng, đánh đu, đi cầu kiều,… Các trò chơi dân gian sẽ được tổ chức trong khuôn viên ngoài trời của bảo tàng. Đây chắc chắn sẽ là những trải nghiệm thú vị mà bạn nhất định không nên bỏ qua khi đến nơi đây.

Một số lưu ý khi tham quan bảo tàng Dân tộc học

Giá vé vào bảo tàng Dân tộc học vô cùng phải chăng, để nhận được những ưu đãi, bạn cần phải mang theo các giấy tờ cần thiết.

Bạn cần phải để tư trang cá nhân đúng nơi quy định, chỉ nên mang theo những vật dụng có giá trị như: tiền, điện thoại,…

Trong quá trình tham quan, tìm hiểu, bạn tuyệt đối không được chạm vào hoặc di chuyển các sản phẩm trưng bày.

Đặc biệt, bạn nhớ phải giữ gìn vệ sinh chung, không gây rối, mất trật tự, làm ảnh hưởng đến những khách tham quan khác.

Đăng bởi: Bé Tài

Từ khoá: Review Tham Quan Và Giá Vé Vào Bảo Tàng Dân Tộc Học Việt Nam

Du Thuyền Tham Quan Vịnh Hạ Long Bhaya

Vịnh Hạ Long là một trong bảy kỳ quan vĩ đại của thế giới với hơn 1969 hòn đảo lớn nhỏ tạo nên vùng biển tĩnh lặng cùng làn nước xanh ngọc, những hang động tuyệt đẹp như động Thiên Cung, hang Sửng Sốt…, bãi biển cát trắng, và cuộc sống thú vị của người địa phương ở làng chài. Bài viết sau đây là những trải nghiệm của Phuotvivu qua 2 ngày 1 đêm trên du lịch vịnh Hạ Long trên tàu Bhaya Classic sang trọng và bật mí những dịch vụ vô cùng độc đáo dành cho các cặp đôi đi tuần trăng mật hay tổ chức đám cưới trên du thuyền.

Ngày đầu đến Vịnh Hạ Long

Xe của Bhaya đón Phuotvivu từ Hà Nội khởi hành lúc 8 giờ sáng đi Vịnh Hạ Long, xe đời mới chất lượng tốt, bác tài chạy chậm an toàn khoảng 11am thì tới đảo Tuần Châu. Tất cả các tàu của Bhaya Group bao gồm Legend Hạ Long, Bhaya Classic và Âu Cơ đều đậu tại bến tàu riêng, có nhà chờ tiện nghi phục vụ nước uống đầy đủ.

Đúng 12 giờ, tất cả hành khách lên tàu theo hướng dẫn viên, hành lý của bạn sẽ được nhân viên cung cấp mã số và mang lên đặt trước cửa cabin.

Cabin của du thuyền Bhaya rất đẹp với thiết kế sang trọng, cửa sổ vừa đủ to để ngắm cảnh Vịnh Hạ Long ngay cả khi bạn ở trong phòng. Tất cả mọi tiện nghi đầy đủ tương đương với phòng khách sạn 4 sao, tuy nhiên diện tích cabin sẽ không to như phòng khách sạn.

Bữa trưa buffet được phục vụ với đầy đủ các món Việt, đồ ăn buổi trưa rất chất lượng, ngon và vừa miệng. Bạn có thể ngồi ăn ở ngoài ban công để thưởng thức cảnh đẹp và làn gió mát rượi  của vịnh Hạ Long hoặc ngồi phía trong nhà hàng. Wifi phủ sóng mạnh nhất ở quầy bar nhà hàng, trong phòng vẫn sử dụng được nhưng khi vào sâu trong vịnh thì sẽ bị mất sóng. Hướng dẫn viên và đội ngũ phục vụ tàu chuyên nghiệp và chiều khách là điểm gây ấn tượng với Phuotvivu nhất.

Nếu bạn muốn có trải nghiệm thật sự khó quên đối với tuần trăng mật của mình hay đơn giản là làm cho người bạn yêu bất ngờ bằng một bữa trưa lãng mạn trên một hòn đảo riêng biệt.

Sau khi ăn trưa tất cả du khách được đưa đến bãi biển Ti Tốp được đặt tên theo nhà du hành vũ trụ người Nga Gherman Titov sau chuyến thăm của ông cùng chủ tịch Hồ Chí Minh tới tham quan đảo. Đảo Ti Tốp với 1 bãi cát trắng rất thích hợp cùng bạn bè chơi bóng chuyền trên bãi biển hay thoả thích bơi lội trong vùng nước êm ả không chút gợn sóng. Đây là bãi tắm nhân tạo được bồi cát trong một khu vực nhằm đảm bảo an toàn cho du khách, bạn không nên bơi vượt quá vòng an toàn. Bên cạnh bãi biển là một núi đá dựng đứng, khi leo lên tới đỉnh bạn sẽ nhìn được toàn cảnh quanh hòn đảo trông rất đẹp và ngoạn mục.

Chưa dừng lại ở đảo Ti Tốp, Hạ Long còn mang lại cho bạn những khoảnh khắc tuyệt diệu cùng người yêu hay bạn bè nằm dài trên những chiếc ghế êm ái trên boong tàu và thưởng thức hoàng hôn rực rỡ dần buông xuống.

Với lịch trình vào ngày thứ 2, tùy vào tình hình thời tiết mà địa điểm có thể thay đổi giữa 2 option là đảo Ti Tốp hoặc thăm quan Hang Sáng Tối bằng thuyền gỗ.

Thêm một điều cực kỳ hấp dẫn chỉ có ở Hạ Long mà bất kỳ ai cũng mê đó là ăn tối trong hang cùng hàng ngàn ánh đèn lấp lánh. Nếu bạn muốn cầu hôn người yêu của mình hay tổ chức một đám cưới nhỏ ấm cúng bên gia đình và bạn bè thân thiết thì chắc hẳn không thể bỏ qua địa điểm có một không hai này.

Chi tiết dich vụ tổ chức ăn tối, tiệc cưới trong hang động

Vào buổi tối, bạn hãy lên boong tàu, ngắm bầu trời tĩnh mịch đầy sao và thử trò câu mực, Phuotvivu chưa bao giờ  câu được con mực nào cả, biết đâu bạn sẽ là người may mắn?

Ngày thứ hai trên du thuyền Bhaya Classic

Sáng sớm 6:30am, hầu như bất kỳ du thuyền nào cũng có chương trình tập dưỡng sinh và Bhaya Classic cũng không ngoại lệ, chương trình này thường chỉ phù hợp với người lớn tuổi, nếu thay bằng yoga thì có lẽ thời thượng và thích hợp hơn với mọi lứa tuổi.

Ăn sáng xong, khách sẽ được xuồng riêng đưa đi thăm hang sửng sốt, một thắng cảnh nổi tiếng nhất ở vịnh Hạ Long với những thạch nhũ nhiều hình thù đặc sắc, từ hang Sửng Sốt bạn có thể ngắm được toàn cảnh kì vĩ của Hạ Long và lưu lại được những tấm hình tuyệt vời cho chuyến đi của mình.

Tàu check out khoảng 10:30am, và cập bến vào lúc 12 giờ. Trước khi về, bạn còn được đãi bữa tiệc thịnh soạn tạm biệt đoàn khách. Kết thúc chuyến đi và lên xe về lại Hà Nội.

Tổ chức tiệc cưới trên du thuyền

Hãy tổ chức  ngày trọng đại nhất của cuộc đời bạn trên một con tàu sang trọng cùng với những cabin đẹp tiện nghi như khách sạn và trải qua một bữa tiệc lung linh giữa các ánh nến trong hang với nhiều sự lựa chọn về du thuyền tuỳ theo nhu cầu và số lượng khách, loại tàu Legend Halong  từ 1-4 cabin dành riêng cho nhóm nhỏ, tàu Bhaya Classic cho số khách lên tới 40 người,  đến những tàuÂu Cơ lớn sức chứa đến 64 khách.

Đăng bởi: Ngô Thủy

Từ khoá: Du thuyền tham quan vịnh Hạ Long Bhaya

Kinh Nghiệm Du Lịch Quảng Nam

ALONGWALKER – Quảng Nam nằm ở trung độ của Việt Nam, cách Hà Nội 860 km về phía Bắc, cách Sài Gòn 865 km về phía Nam. Với vị trí trung độ của cả nước, giao điểm giữa 2 vùng kiến tạo địa lý, giao thoa 2 miền khí hậu Bắc – Nam, địa hình da dạng với núi, trung du, đồng bằng ven biển cùng với những ưu thế về bề dày lịch sử, văn hóa, con người, danh thắng khiến cho du lịch Quảng Nam có nhiều điều kiện để phát triển. Qua bao thăng trầm biến cố, Quảng Nam vẫn lưu giữ được những tài nguyên văn hóa vô cùng độc đáo, có giá trị nhân văn sâu sắc, ghi lại dấu ấn rực rỡ của nền văn hóa Sa Huỳnh, Champa, Đại Việt..

Giới thiệu chung về Quảng Nam

Ngoài đồng bằng và biển, địa hình Quảng Nam cũng có những vùng núi cao với khí hậu mát mẻ, rất thích hợp để phát triển du lịch cộng đồng (Ảnh – Vagabond Nguyễn)

Trước kia Quảng Nam là đất Chiêm Thành, năm 1306 theo thỏa ước giữa vua Chiêm Thành là Chế Mân và vua Đại Việt là Trần Nhân Tông, vua Chế Mân dâng hai châu Ô tức Thuận Châu (bắc Hải Vân) và châu Rí tức Hóa Châu (Nam Hải Vân) làm sính lễ cưới con gái vua Trần Nhân Tông là công chúa Huyền Trân. Người Việt dần định cư tại hai vùng đất mới, người Chiêm Thành lùi dần về vùng đất còn lại phía Nam của vương quốc. Năm 1471, sau khi chiếm vùng đất phía Nam Thuận Hóa cho đến đèo Cù Mông, vua Lê Thánh Tông lập thêm đơn vị hành chính thứ 13 – Thừa Tuyên Quảng Nam gồm 3 phủ: Thăng Hoa, Tư Nghĩa và Hoài Nhơn (nay là Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định). Danh xưng Quảng Nam xuất hiện từ đây.

Cư dân Quảng Nam là sự cộng cư trong suốt quá trình mở nước. Người Việt (Kinh) có mặt ở Quảng Nam trước năm 1471, cùng với người Chăm pa, người Hoa. Ngày nay, ở Quảng Nam, ngoài người Việt thuần gốc, người Hoa, còn có người Việt (Kinh) có nguồn gốc tổ tiên lâu đời là người Trung Quốc (người Minh Hương).

Quảng Nam còn có rất nhiều làng nghề truyền thống lâu đời hiện vẫn còn giữ được (Ảnh – Thiện Trươnq)

Quảng Nam là tỉnh ven biển, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, là tỉnh có cả miền núi, trung du, đồng bằng, đô thị, vùng cát ven biển và hải đảo. Quảng Nam nằm trong vùng trọng điểm kinh tế Miền Trung, phía bắc giáp thành phố Đà Nẵng, phía nam giáp khu kinh tế Dung Quất, có sân bay, cảng biển, đường Xuyên Á nên rất thuận lợi cho việc giao lưu phát triển kinh tế – xã hội và có tầm quan trọng trong an ninh, quốc phòng.

Xuyên suốt lịch sử hình thành và phát triển, Quảng Nam – với ý nghĩa là vùng đất rộng lớn về phương Nam – được hình thành từ khá sớm và được biết đến là “đất văn hóa”, “đất khoa bảng”, “đất địa linh nhân kiệt” nơi đã sản sinh ra biết bao nhiêu tài danh, hào kiệt cho đất nước.

Không những thế, nói đến Quảng Nam là nói đến mảnh đất “trung dũng kiên cường”, giàu lòng yêu nước và truyền thống cách mạng đã sinh dưỡng những danh nhân kiệt xuất, những Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Quảng Nam có địa lý vô cùng thuận lợi để kết nối các địa phương khác của Việt Nam và thế giới; có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú. Là địa phương duy nhất của Việt Nam có 2 di sản văn hóa thế giới là Khu đền tháp cổ Mỹ Sơn và Đô thị cổ Hội An. Ngoài ra, vùng đất này còn có Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đảo Cù Lao Chàm với những vẻ đẹp hoang sơ, nhiều loại sản vật quý hiếm. Có 125 km bờ biển cát trắng, nắng vàng, nhiều bãi biển với cảnh quan đẹp nổi tiếng, được tạp chí Forbes bình chọn là một trong những bãi biển đẹp nhất hành tinh nên thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng.

Nên du lịch Quảng Nam vào thời gian nào?

Tùy vào địa điểm của chuyến đi mà các bạn chọn ra thời gian phù hợp để đến Quảng Nam (Ảnh – aig_treasure)

Quảng Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới điển hình, chỉ có 2 mùa là mùa khô và mùa mưa, ít chịu ảnh hưởng của mùa đông lạnh miền Bắc. Nhiệt độ trung bình năm 20 – 21ºC, không có sự cách biệt lớn giữa các tháng trong năm. Các bạn có thể sắp xếp du lịch Quảng Nam vào các tháng mùa khô, nên tránh các đợt cao điểm mùa mưa bởi lúc này lũ lụt thường dâng cao khiến toàn tỉnh thường bị ngập.

Đi Hội An vào ngày 14 âm lịch hàng tháng để tham dự đêm phố cổ. Vào dịp này bạn sẽ có cơ hội được nghe các bài hát cổ truyền, chơi các trò chơi dân gian và thưởng thức các món ăn ngon tuyệt, đặc biệt được tận mắt nhìn ngắm những chiếc đèn lồng đỏ rực giăng khắp phố

Nếu muốn khám phá thêm Cù Lao Chàm, các bạn có thể đi vào khoảng giữa mùa hè, thời tiết nắng nóng sẽ phù hợp với các hoạt động khám phá biển.

Khoảng tháng 4 là mùa hoa sưa ở Tam Kỳ, lúc này đường phố Tam Kỳ sẽ tràn ngập trong sắc vàng trải dài rực rỡ khắp mọi nơi. Nếu yêu thích loài hoa này, các bạn có thể đến làng Hương Trà để ngắm nhìn vườn sưa cổ thụ lên tới hàng ngàn cây.

Hướng dẫn đi tới Quảng Nam Phương tiện công cộng

Ô tô giường nằm

Từ Hà Nội và Sài Gòn (cũng như các địa điểm du lịch nổi tiếng dọc 2 đầu đất nước khác) đều có các tuyến xe chất lượng cao, xe giường nằm đi Quảng Nam. Nếu không ngại không gian chật chội, thời gian lâu và lại muốn tiết kiệm chi phí đi lại thì các bạn có thể chọn phương án này. Không phải chuyển đi chuyển lại giữa các loại hình phương tiện khác nhau.

Máy bay

Sân bay Chu Lai nằm ở huyện Núi Thành (Ảnh – Cuong Le Jack)

Quảng Nam hiện tại có sân bay Chu Lai, là sân bay có diện tích lớn nhất Việt Nam và đang được quy hoạch để trở thành Cảng hàng không Quốc tế.  Các hãng hàng không trong nước hiện đều có các đường bay thẳng đến Chu Lai với tần suất hàng ngày. Tuy nhiên, tùy vào tình hình thực tế của chuyến đi các bạn có thể chọn bay tới Chu Lai nếu có kế hoạch du lịch Tam Kỳ, Tam Thanh bởi khoảng cách từ các địa điểm này tới Chu Lai khá gần. Nếu chỉ có kế hoạch đi Hội An, các bạn có thể lựa chọn sân bay Đà Nẵng để thuận lợi hơn về mặt di chuyển.

Tàu hỏa

Tương tự phương án đi máy bay, nếu đi tàu hỏa các bạn cũng có 2 lựa chọn là ga Đà Nẵng (30km) và ga Tam Kỳ (50km) tùy thuộc vào địa điểm định dừng lại khi tới Quảng Nam.  Các bạn từ Hà Nội và phía Bắc thì nên dừng ở ga Đà Nẵng nếu đi Hội An, các bạn từ Sài Gòn và phía Nam thì dù có kế hoạch đi đâu thì cũng nên dừng ở ga Tam Kỳ để đỡ tốn thời gian trong việc di chuyển.

Từ Sài Gòn hàng ngày có 5 chuyến tàu đi Tam Kỳ là SE2, SE4, SE8, SE10 và SE22. Tương tự, các chuyến tàu đến Tam Kỳ vào ban ngày là SE2 (đi từ Sài Gòn 21h55 đến Tam Kỳ 12h24) SE4 (đi từ Sài Gòn 19h45 và đến Tam Kỳ lúc 11h08) và SE22 (đi từ Sài Gòn 14h40 và đến Tam Kỳ lúc 8h12)

Phương tiện cá nhân

Với các bạn thích cùng gia đình hoặc bạn bè có những chuyến đi xuyên việt trên chính phương tiện của mình, dọc theo QL1A các bạn có thể khám phá rất nhiều địa điểm như Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng (nếu đi từ phía Bắc) và các địa điểm du lịch nổi tiếng dọc theo đường bờ biển Nam Trung Bộ (nếu đi từ phía Nam).

Đi lại ở Quảng Nam Xe buýt

Từ Tam Kỳ có rất nhiều tuyến xe buýt tỏa đi các địa điểm trong và ngoài tỉnh Quảng Nam (Ảnh – FB Xe buýt Quảng Nam)

Tại Quảng Nam hiện có nhiều tuyến xe buýt công cộng, thuận tiện cho du khách trong việc di chuyển. như các tuyến: Hội An – Đà Nẵng, Tam Kỳ – Núi Thành,  Tam Kỳ – Bắc Trà My, Tam Kỳ – Hiệp Đức, Tam Kỳ – Đại Lộc, Tam Kỳ – Đà Nẵng, Nam Phước – Đà Nẵng với thời gian hoạt động từ 5h30 đến 18h30 hàng ngày (tùy từng chặng thời gian hoạt động chuyến cuối cùng sẽ trong khoảng từ 17h-18h30)

Xe máy

Nếu muốn khám phá Quảng Nam một cách thoải mái, thậm chí đến tận những huyện vùng cao của Quảng Nam thì có lẽ phương án thuê xe máy sẽ phù hợp nhất với bạn. Trong trường hợp các bạn có thể mang theo xe máy cá nhân từ nhà (thông qua việc gửi xe máy bằng tàu hỏa) thì còn tuyệt vời hơn.

Xe đạp

Thú vị nhất là đi bộ hoặc đạp xe quanh phố cổ (Ảnh – cungphuot.info)

Nếu đến Hội An các bạn lưu ý là khu vực trung tâm phố cổ Hội An khá nhỏ và cấm các phương tiện cơ giới nên các bạn chỉ có thể đi bộ đi xe đạp hoặc thuê xích lô để dạo chơi. Hầu hết các khách sạn, nhà nghỉ, resort ở Hội An đều có chuẩn bị sẵn xe đạp cho khách mượn. Nếu muốn đi tới các chặng xa hơn các bạn có thể gọi taxi hoặc tìm các địa điểm thuê xe máy.

Lưu trú ở Quảng Nam

Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam hiện có khoảng gần 600 cơ sở lưu trú du lịch các loại với tổng số khoảng hơn 10.000 phòng. Trong đó số lượng khách sạn chiếm khoảng 30%, homestay chiếm khoảng 50%. Số lượng phòng khách sạn được phân bố chủ yếu tại Hội An (chiếm khoảng 90%) còn lại được phân bố rải rác ở khắp các huyện thị trong tỉnh.

Khách sạn và resort

Ở Quảng Nam, có khá nhiều khách sạn sang trọng với view vô cùng đẹp (Ảnh – baebockdong)

Tại các trung tâm du lịch trên địa bàn tỉnh như Hội An hay Tam Kỳ các bạn có thể dễ dàng tìm được cho mình một khách sạn, từ quy mô nhỏ đến những khách sạn cao cấp 4-5 sao. So với các hình thức lưu trú khác thì khách sạn thường đồng bộ hơn về mặt quản lý, phục vụ cũng như thường có được các vị trí đẹp, gần trung tâm hơn để du khách tham khảo.

Một số khách sạn tốt ở Tam Kỳ

Một số khách sạn tốt ở Hội An

Nhà nghỉ

Đây là loại hình lưu trú phổ biến và dân dã, nhất là tại các huyện vùng xa trong tỉnh. Loại hình lưu trú này thường tập trung tại trung tâm của huyện (thị trấn) và có giá khá bình dân, phù hợp với nhiều loại đối tượng từ các bạn trẻ thích du lịch bụi giá rẻ, du lịch khám phá cho đến nhóm các bạn đi công tác tới đây và tranh thủ ở lại du lịch.

Các biệt thự du lịch

Đây là hình thức lưu trú khá phát triển ở Hội An trong một vài năm gần lại đây, nhiều tới mức mà chính quyền thành phố phải dừng việc cấp phép cho triển khai những hình thức này lại. Những ngôi nhà được xây dạng biệt thự (villa) được chủ nhà thiết kế làm nhiều phòng cho khách du lịch thuê, chất lượng tương đối tốt và giá thành lại rẻ hơn khá nhiều so với các khách sạn lớn. Các villa cũng có đầy đủ bể bơi, các dịch vụ dọn dẹp và ăn uống để cung cấp cho du khách luôn.

Homestay ở Quảng Nam Các địa điểm du lịch ở Quảng Nam Hội An Phố cổ Hội An

Khu phố cổ Hội An có những đoạn chạy dọc theo bờ sông Hoài (Ảnh – cungphuot.info)

Khu phố cổ nằm trọn trong phường Minh An, diện tích khoảng 2 km², với những con đường ngắn và hẹp, có đoạn uốn lượn, chạy dọc ngang theo kiểu bàn cờ. Nằm sát với bờ sông là đường Bạch Đằng, tiếp đó tới đường Nguyễn Thái Học rồi đường Trần Phú nối liền với Nguyễn Thị Minh Khai bởi Chùa Cầu. Do địa hình khu phố nghiêng dần từ Bắc xuống Nam, các con đường ngang Nguyễn Huệ, Lê Lợi, Hoàng Văn Thụ và Trần Quý Cáp hơi dốc dần lên nếu đi ngược vào phía sâu trong thành phố. Đường Trần Phú xưa kia là con đường chính của thị trấn, nối từ Chùa Cầu tới Hội quán Triều Châu. Vào thời Pháp thuộc, đường này được mang tên Rue du Pont Japonnais, tức Phố cầu Nhật Bản. Ngày nay, đường Trần Phú rộng khoảng 5 mét với nhiều ngôi nhà không có phần hiên, kết quả của lần mở rộng khoảng cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Hai con đường Nguyễn Thái Học và Bạch Đằng hình thành muộn hơn, đều do bùn đất bồi lấp. Đường Nguyễn Thái Học xuất hiện năm 1840, sau đó được người Pháp đặt tên là Rue Cantonnais, tức Phố người Quảng Đông. Đường Bạch Đằng ra đời năm 1878, nằm sát bờ sông nên xưa kia từng có tên gọi là Đường Bờ Sông. Nằm sâu về phía thành phố, tiếp theo đường Trần Phú là đường Phan Chu Trinh, con đường mới được xây dựng thêm vào khoảng thời gian sau này. Trong khu phố cổ còn nhiều đường hẻm khác nằm vuông góc với đường chính kéo dài ra đến tận bờ sông.

Cù Lao Chàm

Với vẻ đẹp hoang sơ cùng với sự bảo vệ tương đối tốt, Cù Lao Chàm là một điểm đến hấp dẫn với các bạn khi đến du lịch Hội An (Ảnh – xumom1909)

Với 8 hòn đảo nhỏ trải dài theo hình cánh cung xanh mướt, Cù lao Chàm là một trong nhiều quần đảo hoang sơ mới được đưa vào khai thác trong vài năm gần đây ở Quảng Nam. Những ai lần đầu đến với Cù lao Chàm chắc đều bị hòn đảo này quyến rũ. Một màu biếc xanh nguyên sơ của cây rừng nối liền với màu xanh của biển bằng dải lụa cát trắng mịn màng, lấp lánh dưới ánh nắng vàng và màu trời xanh thẳm…

Tam Kỳ Làng bích họa Tam Thanh

Những mảng tường đầy sắc màu được trang trí bởi bàn tay của những họa sỹ khéo léo như thổi thêm hồn cho ngôi làng nhỏ bé ven biển này (Ảnh – cungphuot.info)

Từ bãi tắm Tam Thanh, đi khoảng 5 phút xe máy là tới thôn Trung Thanh, có làng bích hoạ đầu tiên ở Việt Nam. Ngôi làng này được vẽ vào năm 2024 trong dự án của Quỹ giao lưu quốc tế HQ (Korea Foundation) và Chương trình định cư LHQ (UN – Habitat) thực hiện. Có khoảng 70 bức bích hoạ đủ màu sắc do 5 nghệ sĩ Hàn Quốc cùng đội tình nguyện viên thực hiện trong vòng 3 tuần.

Bãi biển Tam Thanh

Bãi biển Tam Thanh (Ảnh – cungphuot.info)

Cách trung tâm thành phố Tam Kỳ 07 km về phía đông, Tam Thanh là một bãi tắm sạch đẹp, trong lành. Biển Tam Thanh là nơi hội tụ đầy đủ các điều kiện cần thiết để phát triển du lịch: bãi biển đẹp với bờ cát chạy dài hàng cây số.

Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh Hùng

Tượng đài Mẹ Thứ ở Tam Kỳ (Ảnh – cungphuot.info)

Tượng đài này được lấy nguyên mẫu từ mẹ Nguyễn Thị Thứ (xã Điện Thắng, huyện Điện Bàn, Quảng Nam). Mẹ Thứ có 9 con trai, một con rể và hai cháu ngoại hy sinh trong hai cuộc đấu tranh chống Pháp và Mỹ. Những dòng thác từ bức tượng lớn như những dòng lệ tuôn rơi của mẹ khi cả 9 người con lần lượt ra đi. Tượng đài này ghi lại sự biết ơn sâu sắc của người dân Quảng Nam trước sự hi sinh vì tổ quốc của những người mẹ Việt Nam anh hùng.

Địa đạo Kỳ Anh

Một phần, địa đạo Kỳ Anh nhìn từ trên cao (Ảnh – cungphuot.info)

Địa đạo Kỳ Anh, một trong ba địa đạo lớn nhất Việt Nam (sau địa đạo Củ Chi ở Sài Gòn và Vịnh Mốc ở Quảng Trị). Địa đạo Kỳ Anh bắt đầu đào từ 5/1965 và hoàn thành vào năm 1967. Tổng chiều dài địa đạo khoảng 32km, chiều rộng từ 0.5 đến 0.8 mét, chiều cao khoảng 0.8-1 mét, chiều dài địa đạo tùy theo địa thế mỗi thôn (trong lòng địa đạo có nơi rất hẹp đề phòng khi địch phát hiện miệng địa đạo, dùng hơi cay hay lựu đạn ném xuống, ta dễ dàng bịt ngăn gian còn lại để thoát tránh thương vong). Địa đạo còn có hầm cứu thương, hầm tác chiến, hầm chỉ huy, hầm lương thực, thực phẩm,… với sức chứa 1.500 người.

Văn Thánh – Khổng Miếu

Văn Thánh – Khổng Miếu ở Tam Kỳ (Ảnh – cungphuot.info)

Văn Thánh – Khổng Miếu tọa lạc khu đất có diện tích 6200 m2 nằm bên cạnh đường Phan Bội Châu, Tp Tam Kỳ. Khu di tích Văn Thánh – Khổng Miếu với quần thể di tích bao gồm chánh điện, hậu điện, tháp chuông, tháp trống, hai dãy nhà cầu, nhà cổ dân gian Quảng Nam, cầu bắc qua hồ sen và cổng Tam quan. Đây là nơi thờ đức Khổng Tử và tổ chức huấn học về tư tưởng Nho giáo, với quần thể lịch sử văn hóa kiến trúc nghệ thuật độc đáo, hội tụ nét truyền thống văn hóa dân gian, dân tộc có niên đại hơn 300 năm.

Bảo tàng Quảng Nam

Nếu có thời gian, các bạn có thể đến bảo tàng để tìm hiểu về văn hóa và lịch sử tỉnh Quảng Nam (Ảnh – huychinhai)

Bảo tàng Quảng Nam tọa lạc tại số 281 đường Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Có tổng diện tích sử dụng 21.976 m²; trong đó, diện tích sàn xây dựng là 7.322 m², diện tích trưng bày ngoài trời 1.305 m², vườn tượng danh nhân 1.004 m², khu phục dựng văn hóa các dân tộc Quảng Nam 2.164 m² … Riêng phần trưng bày nội thất của Bảo tàng có diện tích 2.700 m², bao gồm những đặc điểm tự nhiên và tài nguyên; văn hóa các dân tộc trên địa bàn tỉnh và lịch sử, xã hội tỉnh Quảng Nam. Ngoài ra còn có gian trưng bày chuyên đề để phục vụ các sự kiện chính trị, văn hóa của địa phương.

Tháp Chiên Đàn

Cụm tháp Chăm Chiên Đàn (Ảnh – cungphuot.info)

Tháp Chiên Đàn nằm cách thành phố Tam Kỳ 5 km về phía Bắc và nằm ngay cạnh quốc lộ 1A. Hiện nay, tại di tích Chiên Đàn có một nhà trưng bày những tác phẩm điêu khắc tiêu biểu nhất, đồng thời còn trưng bày một bộ Yoni – Linga rất lớn được tìm thấy tại phế tích Champa ở Mỹ An, nằm cách Chiên Đàn 1,5 km về phía Tây Nam.

Đây là một nhóm gồm 3 tháp xếp hàng theo trục Bắc – Nam, cửa ra vào ở hướng Đông. Các tháp ở Chiên Đàn có hình dạng gần giống nhau, mặt bằng tháp hình vuông, mái tháp là những tầng thu nhỏ dần lên trên. Trên thân các tháp không có hoa văn trang trí nhưng giáp đỉnh tháp có những đường diềm bằng sa thạch chạm trỗ nhiều mặt Kala xếp thành hàng ngang. Tại đây, đã phát hiện nhiều hiện vật trang trí, điêu khắc có giá trị nghệ thuật cao, đặc biệt là bệ thờ Yoni và các bức tượng người, động vật (tượng rắn Naga, ngỗng thần Hamsa, chim thần Garuda, voi thần Gajasimha …) được thể hiện theo phong cách Chánh Lộ (giai đoạn cuối thế kỷ 11, đầu thế kỷ 12).

Tây Giang

Làng truyền thống của người Cơ Tu ở Tây Giang (Ảnh – Nhân Nguyễn)

Sở hữu hệ sinh thái rừng hoang sơ, quyến rũ như rừng cây pơ mu, đỗ quyên, rừng lim cổ thụ…, Tây Giang đang từng bước đưa vào khai thác du lịch. Trong đó, hơn 50ha rừng đỗ quyên được xem là điểm nhấn với lễ hội hoa đỗ quyên định kỳ được tổ chức. Không chỉ có ưu thế về thiên nhiên hoang sơ kỳ vĩ, khí hậu mát mẻ quanh năm, Tây Giang cũng là vùng đất giàu bản sắc văn hóa tộc người Cơ Tu. Đây là yếu tố để địa phương này ưu tiên đầu tư loại hình du lịch cộng đồng sinh thái phù hợp với đặc thù văn hóa bản làng vùng cao. Có thể kể đến làng văn hóa thôn Pơ’ning, khu dân cư Arớch (xã Lăng), các thôn của xã A Nông, làng du lịch sinh thái Azứt (Bha’Lêê), thôn Arầng I (A Xan), thôn biên giới Ch’nốc (Ch’Ơm)…

Đỉnh Quế

Biển mây nhìn từ Đỉnh Quế, Tây Giang (Ảnh – hoang dieu vo thanh)

Đông Giang Du lịch cộng đồng Đông Giang

Từ một vài năm nay, trên bản đồ du lịch Quảng Nam của du khách và các doanh nghiệp lữ hành, Đông Giang xuất hiện như một cái tên quen thuộc, nổi bật nhất trong đó là 2 làng Bhơ Hôồng (Sông Kôn) và Đhrôồng (Tà Lu). Ngoài văn hóa đa dạng, phong cảnh hữu tình, khí hậu mát mẻ… một lợi thế nổi bật nhất của du lịch Đông Giang là hầu hết điểm đều nằm dọc trên quốc lộ 14G và đường mòn Hồ Chí Minh nên rất thuận lợi để kết nối các tour tuyến tham quan.

Tuy vậy, du lịch Đông Giang không chỉ có Bhơ Hôồng và Đhrôồng mà còn sở hữu nhiều điểm đến độc đáo được du khách quan tâm như moong (nhà dài) của già làng Y Kông (xã Ba), một bảo tàng sống động lưu trữ nhiều giá trị văn hóa truyền thống Cơ Tu; là thác Adinh (P’Rao), thác Tơbhế (A Ting) hoang vu giữa rừng già với hơn chục thác nhỏ kéo dài nối tiếp nhau hàng trăm mét; đó còn là Hang Gợp (xã Ma Cooih), là lòng hồ thủy điện A Vương bốn mùa trong xanh…. Đặc biệt, không thể không nhắc đến rừng nguyên sinh Tây Tiên Bà Nà (xã Tư) nơi vẫn còn bảo lưu tốt không khí trong lành cùng thảm thực vật phong phú và nhiều chủng loại động thực vật quý hiếm, được đánh giá có tiềm năng không hề thua kém khu du lịch Bà Nà Núi Chúa (Đà Nẵng) kề bên.

Đồi chè Đông Giang

Đồi chè Đông Giang không quá xa Đà Nẵng (Ảnh – Trà Lee)

Những đồi chè này thuộc Nông trường quốc doanh Quyết Thắng nằm cách Đà Nẵng khoảng 1 giờ chạy xe máy và sát ngay quốc lộ 14B. Vùng đất này có không khí trong lành và nhiều mưa nên những cây chè cứ thế phát triển tươi tốt hàng chục năm qua.

Cổng trời Đông Giang

Phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, tươi đẹp ở cổng trời Đông Giang (Ảnh – Thanh Lưu Phan)

“Cổng trời” hay “Hang Gợp” là cái tên theo cách gọi của người dân tại thôn Kà Đâu (xã Kà Dăng, huyện Đông Giang). Nơi đây bao gồm một vòm núi đá vôi khổng lồ nối hai đỉnh đồi tạo thành cái vòm hay cái cổng. Từ cổng trời đi bộ vào bên trong khoảng 30 phút có một hang động gồm nhiều bộng hang lớn nhỏ do những dòng nước chảy hàng ngàn năm tạo thành với nhiều nhũ hoa đẹp mắt, và nơi đây cũng có rất nhiều gềnh thác, suối mát… rất ít người biết tới.

Nam Giang

Nam Giang được đánh giá là một trong những huyện miền núi có nhiều tiềm năng và ưu thế để phát triển du lịch. Nam Giang hiện đã hình thành các sản phẩm du lịch: thác Grăng, Nhà truyền thống huyện, nhóm múa Bà Xua, Hợp tác xã dệt thổ cẩm Za Ra, nhóm đời sống người Cơ Tu ở thôn Pà Rồng, nhóm nhạc cụ, nhóm đời sống người Cơ Tu thôn Pà Ting, nấu ăn Cà Đăng, nấu ăn Pà Ia, đan lát, múa Pà Vả.

Thác Grăng

Khu du lịch sinh thái Thác Grăng là điểm đến nổi bật nhất khi du lịch Nam Giang (Ảnh – Hoàn Phạm Lê)

Thác Grăng là một cụm thác ba tầng nên được gọi là tam thác. Đẹp nhất có lẽ là thác 3 với độ cao hơn 30 mét, tung bụi nước mịt mù, xõa tóc trắng trên những vách đá bám rêu. Đây là nơi du khách dừng chân tham quan nhiều nhất. Tuy nhiên nếu bạn có đôi “chân cứng đá mềm” là có thể men theo đường mòn ngược lên sườn núi dốc đứng để mục kích vẻ đẹp của hai tầng thác trên. Cả ba tầng thác gợi lên vẻ đẹp nguyên sơ hoang dã của một nàng sơn nữ giữa rừng hoang.

Đại Lộc Suối Mơ

Thác Suối Mơ (Ảnh – Nguyễn Hồng Nam)

Nằm cách trung tâm huyện Đại Lộc 10km về phía tây, khu du lịch sinh thái Suối Mơ là một trong những điểm tham quan lý thú, mỗi năm đón khoảng 8.000 lượt khách đến vui chơi, thưởng ngoạn và viếng Dinh bà Chúa Ngọc.

Suối Mơ có lòng khe rộng với nhiều đoạn suối đẹp nằm ẩn hiện trong cánh rừng hoang vu, tịch mịch. Nhìn từ xa, con suối trong xanh như những dải lụa mềm vắt qua từng khe đá. Có đoạn, suối chảy róc rách qua những lèn đá đủ màu sắc, kích cỡ; có đoạn suối tuôn đổ, sủi bọt trắng xóa qua những ghềnh đá lớn, sản phẩm tạo hóa ngàn năm. Men theo những lối mòn bên ghềnh đá lên cao khoảng 100m, bắt gặp thác Gieo hùng vĩ sủi bọt, đổ ầm ầm xuống ao sâu với làn nước xanh ngắt. Những làn bụi nước nhỏ li ti vương vãi trên những tán cây, nhìn xa bàng bạc một màn sương trắng diễm ảo. Vẻ đẹp mê hồn, hùng vĩ của suối, thác cùng với quần thể đá ngàn năm phù hợp với những người thích khám phá, hòa điệu cùng thiên nhiên hoang sơ.

Dinh Bà Chúa Ngọc

Nằm cách quần thể suối, thác và ghềnh đá không xa, Dinh bà Chúa Ngọc thâm u, uy nghiêm trở thành miền tâm linh cho dân trong vùng và khách thập phương.

Dinh gồm ba khu chính: khu hội thẩm, tức nơi bà ngự; khu kỉnh, tức nơi thắp hương và lập bàn thờ tế Thiên Y Ya Na và am thờ Bạch Hổ. Nơi đây còn rất nhiều vết tích Chăm như một vết thớt bệ thờ Yoni, gạch Chăm rơi vãi, được đánh giá có niên đại từ rất sớm… Cứ mùng 7 tháng giêng, dân trong vùng lại nô nức đón khách hành hương xa gần về trẩy hội. Cứ 4 năm, lễ hội được tổ chức ở quy mô lớn, ngoài phần lễ trang nghiêm, phần hội là nét sinh hoạt độc đáo.

Hồ Khe Tân

Hồ Khe Tân (Ảnh – Khanh Nguyen)

Hồ chứa nước Khe Tân nằm trên trục đường 14B từ Đà Nẵng đến Đường Hồ Chí Minh. Hồ được kiến tạo ở độ cao 300 mét so với mặt nước biển với lưu vực hồ rộng 840ha, dung tích 46 triệu mét khối nước.

Trong lòng hồ có đến hàng chục hòn đảo lớn nhỏ, tạo nên phong cảnh hữu tình. Thuyền du lịch đưa du khách đến suối Róc Rách, suối Dụ… để ngắm ngọn thác đổ trắng xóa nằm giữa khu rừng nguyên sơ. Trong lòng suối có nhiều nhũ đá trông rất đẹp mắt. Rừng nguyên sinh An Bằng, Hữu Niên nằm đan xen với rừng trồng với nhiều loại thực vật như cồng, chò, dẻ, kiền kiền, dầu rái và nhiều chủng loại chim muông, thú vật như nai, mang, nhím, chồn, gà rừng, heo rừng, cu ngói, chim mía, cò trắng… tạo nên sự phong phú, đa dạng của thiên nhiên hoang sơ đầy hấp dẫn.

Khe Lim

Suối Khe Lim (Ảnh – architectuan)

Từ xa nhìn lại, Khe Lim thấp thoáng tựa dải lụa trắng nơi đỉnh núi xanh mờ. Từ trên cao dòng nước ầm ào đổ xuống đuổi nhau qua những tảng đá to tròn chảy về hạ nguồn, trên đường đi nước đã bào mòn vách đá để tạo nên những hang ục đầy kỳ quái. Người ta nói, sự độc đáo của khe Lim chính là vẻ nguyên sơ nhưng cũng đầy bí ẩn. Đó không chỉ là những tán rừng rậm rịt phủ trùm hai bên suối hay hàng nghìn hòn đá to tròn tựa những cái trứng khổng lồ nằm lăn lóc mà còn là sự huyền bí hiện hữu trong từng tiếng gió thổi qua khe lá và tiếng chim kêu lạc lõng giữa canh trưa, khiến những ai can đảm nhất cũng không khỏi… ớn lạnh.

Điện Bàn Bãi biển Hà My

Bãi biển Hà My (Ảnh – rosalie_l16)

Sức hấp dẫn đặc trưng của biển Hà My là vẻ đẹp hoang sơ cùng cảnh quan thiên nhiên đất trời hòa quyện, nơi những thúng chài nằm biếng lười và các khu du lịch như kéo dài bất tận. Không nhiều sóng ầm ào, nhưng biển Hà My vẫn có sức hút riêng với không gian thoáng rộng và bãi tắm thoải dài, điểm tô thêm nét hoang sơ là vô vàn hoa muống biển tím ngắt loang dài.

Tháp Bằng An

Tháp Bằng An hiện còn lại đã bị hư hại khá nhiều (Ảnh – Yen Mien)

Theo lịch sử ghi lại, Tháp Bằng An là kiến trúc tiêu biểu cho tâm linh và tín ngưỡng thờ cúng của dân tộc Chăm pa ngày trước, được xây dựng vào khoảng thể kỉ thứ IX hoặc X, tức là trước cả thời gian xây chùa Diên Hựu (chùa Một Cột) ở thủ đô Hà Nội.

Tháp có hình một Linga khổng lồ tượng trưng cho thần Shiva – một trong những hình ảnh thiêng liêng nhất của Mặt trời theo quan niệm của người Chăm pa. Trước cửa Bằng An có tượng hai con thú, gọi là Gajasimha, hình nửa như sư tử nhưng lại co vòi ngắn quay lên trên, mỗi con đều có cái diềm đeo cổ khá rộng.

Qua thăng trầm của thời gian, một số phần kiến trúc phụ của tháp Bằng An rêu phong đã bị biến mất hoặc hư hại, chỉ còn lại khu tháp chính và hai pho tượng bằng sa thạch ở sảnh bên ngoài. Tháp Bằng An là chính ngôi tháp duy nhất có mặt bằng hình bát quái còn tương đối nguyên vẹn đến ngày nay trên nước ta. Như các tháp Chăm khác, tháp Bằng An cũng quay cửa về hướng Đông để đón ánh mặt trời. Trong khuôn viên khoảng 4000m2 và được bao bọc bởi những cánh đồng lúa, tháp cao khoảng 21,5 mét chia làm tiền sảnh và điện thờ.

Duy Xuyên Thánh địa Mỹ Sơn

Khu di sản thiên nhiên thế giới Mỹ Sơn (Ảnh – hanabi007)

Thánh địa Mỹ Sơn thuộc xã Duy Phú, cách thành phố Đà Nẵng khoảng 69 km và gần thành cổ Trà Kiệu, bao gồm nhiều đền đài Chăm Pa, trong một thung lũng đường kính khoảng 2 km, bao quanh bởi đồi núi. Đây từng là nơi tổ chức cúng tế của vương triều Chăm Pa cũng như là lăng mộ của các vị vua Chăm Pa hay hoàng thân, quốc thích. Thánh địa Mỹ Sơn được coi là một trong những trung tâm đền đài chính của Ấn Độ giáo ở khu vực Đông Nam Á và là di sản duy nhất của thể loại này tại Việt Nam.

Thành cổ Trà Kiệu

Trong văn bia Chăm đã lưu danh Kinh thành này dưới cái tên Simhapura – tức Kinh thành Sư tử. Simhapura ra đời dưới triều vua Bhađvarman trị vì Chămpa vào khoảng cuối thế kỷ thứ 4. Tiếc rằng đến nay chúng ta mới trùng tu phần nào về Mỹ Sơn, còn Trà Kiệu hình bóng về kinh đô cổ xưa về vương quốc Chămpa (hay còn gọi là Lâm ấp) nằm trên bờ sông Thu Bồn chỉ còn những chân móng tường thành sụp đổ bị chôn vùi trong đất đá hoặc cô đọng lại trong vài trang sử nhỏ.

Suối Nước Lang

Suối Nước Lang (Ảnh – Thùy Trang)

Nước Lang – tên con suối nằm cạnh quốc lộ 14E, thuộc thôn Nước Lang, xã Phước Xuân, cách thị trấn Khâm Đức của Phước Sơn chừng 7km về hướng Hiệp Đức. Suối có ba bậc thác ngắn, đồ về dòng nước trong xanh, mát lạnh, rì rào giữa tán rừng già.

Quế Sơn Suối Tiên

Suối Tiên, Quế Sơn (Ảnh – Trí Lê)

Suối Tiên được xem là một trong những con suối đẹp nhất miền Trung với hệ thống 14 thác nước, những ngọn thác trắng xóa ào ào tuôn chảy như một dải lụa trắng giăng thả giữa đại ngàn. Mười bốn ngọn thác với 14 vẻ đẹp riêng để cho du khách mặc sức đắm mình, mơ mộng, khám phá. Dưới chân Suối Tiên là một hồ nước nhân tạo được xây dựng để vừa là hồ thủy lợi phục vụ nước tưới cho sản xuất nông nghiệp, vừa là hồ sinh thái phục vụ du lịch. Phong cảnh nơi đây hết sức thơ mộng, với làn nước trong xanh, mặt hồ phẳng lặng soi dáng những hàng cây, in hình bóng núi tạo nên một bức tranh sơn thủy hữu tình vô cùng quyến rũ.

Khu du lịch sinh thái suối Nước Mát – Đèo Le

Khu du lịch sinh thái Nước Mát – Đèo Le (Ảnh – Vũ Vân)

Suối Nước Mát bắt nguồn từ đỉnh Hòn Tàu, len qua nhiều vách núi, hiền dịu, róc rách đổ về Đèo Le tạo nên một cảnh trí nên thơ. Con đường đèo uốn lượn, quanh co, luồng gió mát rượi từ hai sườn núi thổi về, cùng với cái mát lạnh khi du khách dừng chân, khoát tay vào dòng nước bất tận. Du khách có thể dừng lại tắm rửa, nghỉ ngơi ngay trên lưng đèo. Là vùng đất hoang sơ, nay có thêm bàn tay tô điểm của con người, nơi đây trở nên đẹp và hấp dẫn hơn. Đó là hàng trăm bậc tam cấp bằng đá được xây thành hai đường về hai phía đi lên hồ tắm và đầu nguồn suối Nước Mát. Đó là những tảng đá lớn với nhiều hình khối khác nhau được xếp tự nhiên và đẹp mắt. Đó là hồ tắm nhân tạo rộng và độc đáo; những nhà hàng, quán bar, nhà nghỉ được xây dựng bên suối ẩn khuất sau bóng mát của cây rừng.

Làng nón Quế Minh

Cách đây 400 năm, làng nghề nón lá Quế Minh bắt đầu hình thành ở 2 làng là Diên Lộc và Đại Lộc. Lúc đầu chỉ có vài ba hộ làm nghề, sau đó phát triển hơn 300 hộ. Có những thời kỳ, mỗi ngày người làm nón ở Quế Minh chằm được hơn 2.000 chiếc nón và bán khắp vùng ở khu vực miền Trung. Làng nón Quế Minh là một trong những làng nghề lâu đời nhất tại Quế Sơn, được biết đến khắp xứ Quảng và duy trì cho đến ngày nay.

Hiệp Đức Hòn Kẽm Đá Dừng

Đi thuyền trên sông để tới được Hòn Kẽm Đá Dừng (Ảnh – Thien Pham)

Sông Thu Bồn (sông Thu) bắt nguồn từ ngàn khe, trăm suối trên cao nguyên Ngọc Linh (Kon Tum). Sông ra đi tìm về phương đông, qua Trà My hợp lưu với sông Tran, qua Tiên Phước hợp lưu với sông Tiên tạo thành một dòng mênh mông, bát ngát. Qua lưu vực Hiệp Đức – Quế Sơn, sông làm nên một hiện tượng tự nhiên hùng vĩ. Đó là nơi dòng chảy của sông tác động vào núi, núi chặn dòng sông nên sóng cồn lên rạo rực.

Người Quảng Nam gọi lưu vực này là Hòn Kẽm – Đá Dừng. Trong văn hóa Quảng Nam, Hòn Kẽm – Đá Dừng là biểu tượng của công cha nghĩa mẹ: “Ngó lên Hòn Kẽm – Đá Dừng/ Thương cha nhớ mẹ quá chừng bạn ơi ”

Từ năm 1986, sau khi một phần của huyện Quế Sơn được tách ra để thuộc về huyện Hiệp Ðức, Hòn Kẽm Ðá Dừng mang thêm một nhiệm vụ mới: là ranh giới của hai huyện. Cả khúc sông này đầy những bãi đá lô nhô, dòng chảy uốn khúc nhiều và dường như nước xiết hơn. Ngay tại khu vực Hòn Kẽm, dòng sông trôi giữa hai bờ vách đá dựng đứng. Dòng sông như lọt thỏm vào trong, ngày thường ít nắng, nhiều sương khói và lạnh hơn bên ngoài. Nơi đây dường như ngày đến chậm và đêm xuống thật nhanh. Hai bên vách đá, cây dại ken dày, khỉ sống thành đàn.

Khe Cái

Khe Cái với vẻ đẹp lãng mạn nhưng không kém phần hùng vĩ của những thác nước liên hoàn giữa khu rừng nguyên sơ. Đến Khe Cái mùa hè, ngâm mình trong dòng nước se lạnh, lắng nghe tiếng suối reo, tiếng rúc tù của chim rừng kiếm bạn, ngắm từng đàn cá tung tăng đuổi nhau trốn tìm trong hốc đá, du khách sẽ hòa mình cảm giác bình yên giữa thiên nhiên hoang sơ.

Hồ Việt An

Hồ Việt An (Ảnh – tuan tran ngoc)

Diện tích mặt nước hồ Việt An rộng khoảng 182ha, cảnh quan môi trường sạch, đẹp cùng với hệ động thực vật phong phú. Đến hồ Việt An, du khách không chỉ tận hưởng không khí mát lạnh phả vào từ mặt hồ mà còn đắm hồn mình cùng với các điệu lý, các làn điệu dân ca khu V, rồi thưởng thức những món ăn dân dã của địa phương.

Tiên Phước Hang dơi Tiên An

Vẻ đẹp đầy bí ẩn của Hang Dơi Tiên An (Ảnh – dongkha pham)

Nằm cách thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) khoảng 35 km, hang dơi Tiên An có vẻ đẹp hoang sơ hệt như công viên kỷ Jura với trận đồ hóa thạch. Hang dơi Tiên An là một hệ thống hang và vách đá nơi du khách có thể chiêm ngưỡng tuyệt tác của tạo hóa với những tác phẩm tinh anh từ đá. Quần thể đá của Hang Dơi được chia thành hai phần là hang trên và hang dưới. Hang dưới còn có tên gọi là Động Thiên. Đá tạo thành vòm, thành vách, thành hang động… Những đường vân vắt ngang trên thân đá tạo cho du khách cảm giác như lạc vào chốn hoang sơ với một thế giới huyền hoặc kỳ ảo. Hang Dơi rất tối và ẩm ướt là nơi trú ẩn lý tưởng cho loài dơi. Thỉnh thoảng du khách sẽ nghe tiếng vang lớn từ khe núi, đó là âm thanh do bầy dơi đang ẩn mình đâu đó.

Làng cổ Lộc Yên

Những con đường đá uốn cong chạy quanh ngôi làng (Ảnh – Bùi Viết Hà)

Không chỉ hấp dẫn lữ khách với những ngôi nhà cổ thuần Việt hàng trăm năm tuổi, làng cổ Lộc Yên (thuộc Tiên Cảnh, Tiên Phước) còn khiến người ta choáng ngợp từ những bước chân đầu tiên bởi vẻ đẹp mê hồn của những ngõ đá dẫn lối vào nhà.

Làng Lộc Yên hiện vẫn còn hơn mười ngôi nhà cổ trên 200 năm tuổi. Những ngôi nhà cổ thuần Việt, mang đậm lối kiến trúc nhà của người Quảng Nam xưa. Nhà toàn làm bằng gỗ mít, hai gian, ba chái, mái ngói âm dương. Phía sau nhà tựa lưng vào núi vững chãi. Phía trước nhà nhìn ra ngõ đá sâu hun hút dẫn lối xuống vũng ruộng xanh ngút mắt. Không cầu kỳ mà tự nhiên mỗi ngôi nhà chẳng khác nào một biệt thự.

Thăng Bình Bãi biển Bình Minh

Bãi biển còn khá hoang sơ và chưa thu hút khách du lịch ở ngoài địa phương (Ảnh – Nguyen Nguyen Thanh)

Bãi tắm Bình Minh ở Thăng Bình có lẽ vẫn còn là một điều khá mới mẻ với du khách. Tuy không phải là điểm du lịch hấp dẫn như Hội An, nhưng nơi này hứa hẹn là một điểm đến tuyệt vời góp phần cộng hưởng cho những chuyến đi đến Hội An – Quảng Nam thêm nhiều hứng khởi. Còn khá hoang sơ nên ở đây bạn sẽ tìm thấy sự bình lặng trầm lắng, khác hẳn với những bãi biển sôi động và ồn ào ở gần Hội An.

Phật viện Đồng Dương

Những gì còn sót lại của di tích Phật Viện Đồng Dương (Ảnh – Bui Cong Truong)

Tháp Đồng Dương là một di tích quan trọng vào bậc nhất của Chăm Pa, gồm có hệ thống các tháp nằm gần nhau, nằm ở làng Đồng Dương. Tháp được xây dựng vào thời kỳ Chăm Pa còn bị ảnh hưởng của Phật giáo, nên có tính chất đặc biệt so với các tháp khác trong hệ thống tháp Chăm, nó được mệnh danh là tòa tu viện Phật giáo giữa đô thành. Hệ thống tháp Đồng Dương nằm ngay chính trung tâm đô thành Indrapura trong thời kỳ vương triều Indrapura. Hiện nay cả khu đền tháp này đã bị hủy hoại bởi chiến tranh, thiên tai và cả con người đã biến nó thành bình địa, đã đổ nát hết chỉ còn lại nền chính và một ít dấu tích của các bức tường, các thềm cửa.

Núi Thành Tam Hải

Cần sử dụng phà để có thể đến được Tam Hải (Ảnh – Thanh Phuc Nguyen)

Gọi là xã đảo nhưng Tam Hải (Núi Thành) cách đất liền không xa, đi ghe hay phà ít phút đã đến. Đứng tại bến phà Tam Hải – Tam Quang (hay cầu chữ T Tam Quang) nhìn sang đảo vẫn thấy rõ mồn một những con thuyền của ngư dân neo đậu dưới hàng dừa nghiêng ngả chạy dài tít tắp. Khám phá đảo luôn mang đến cho khách cảm nhận về khung cảnh bình yên của một làng quê ven biển, đặc thù.

Người dân ở xã Tam Hải đã vẽ hình dáng ngôi làng mình đang sống như một chiếc bầu rượu. Đá và nước bao bọc xung quanh làng và mọi con đường nhỏ xinh, sạch sẽ trong ngôi làng đều dẫn về phía biển, tất cả quyện vào nhau tạo thành một bức tranh thiên nhiên vừa hoang sơ, vừa tươi đẹp một cách kì lạ.

Bàng Than – Vũng An Hòa

Những dải màu của đá đen hòa trộn với sắc xanh của trời tạo thành những bức tranh tuyệt đẹp (Ảnh – Quoc Bao)

Dọc theo bờ biển Tam Hải khoảng 4km, ta sẽ đến vùng đất mũi An Hoà. Có lẽ hình ảnh đầu tiên đầy ấn tượng đập vào mắt du khách là một hòn đảo nhỏ gọi là Hòn Dứa, cách không xa bờ biển án ngự lối váo vũng An Hoà, vào buổi chiều, hòn đảo rực lên một màu đỏ của đất bazan và màu xanh lục của thảo mộc, nổi bật lên giữa vùng biển xanh biêng biếc với từng đợt sóng nhấp nhô vào bờ đá, làm tung lên những bọt nước trắng xoá như hoa biển.

Mỗi dải đá đen tuyền lấp lánh như than đá trải dài trên bờ cát, bao quanh mũi An Hoà khoảng 3km, đó là Bàng Than (hay Bàn Than). Từng là lớp đá xếp chồng lên nhau, đó là những phiến thạch có nguồn gốc trầm tích biển.Nước và sóng biển xâm thực vào dải đá tạo thành những hình thù lạ mắt, kết hợp với hững vân đá trở thành những tác phẩm điêu khắc độc đáo của tạo hoá.

Các món ăn ngon ở Quảng Nam Cơm gà Hội An

Cơm gà, món ngon khó có thể bỏ lỡ khi đến với Hội An (Ảnh – cungphuot.info)

Gạo để nấu cơm gà là loại gạo ngon, thơm và dẻo, được lựa chọn kỹ lưỡng, ướp gia vị rồi nấu với nước luộc gà và lá dứa bằng lò củi. Gà được dùng là loại gà ta còn tơ, thịt mềm mà không bở, chắc mà không dai, da mỏng thịt thơm. Sau khi luộc, thịt gà được xé nhỏ ra rồi bóp với hành tây, hành phi, muối tiêu và rau răm. Cuối cùng là bày cơm ra đĩa, cho gà đã xé lên cơm, ăn với hành tây, đu đủ chua, rau thơm Trà Quế, nước tương và tương ớt. Ngoài ra, còn có một chén súp trộn tim, gan, cật gà ăn kèm. Với tất cả sự khéo léo tỉ mỉ trong cách chế biến của mình, người Hội An đã tạo ra một món cơm gà rất riêng, mang đậm dấu ấn của Hội An

Cao lầu Hội An

Cao Lầu (Ảnh – pob.97)

Cao lầu, món ăn độc đáo gắn liền với phố cổ Hội An. Mới nhìn cao lầu trông giống như mì, nhưng không phải mì. Người ta ít biết đến cao lầu không phải vì nó không ngon mà vì món ngon này khiêm nhường. Nhiều người cho rằng món này của người Hoa, nhưng Hoa kiều ở đây lại không công nhận nó. Còn người Nhật thì cho rằng nó giống mỳ udon của họ nhưng khác về hương vị và cách chế biến.

Tinh túy của món cao lầu là sợi mì, thường được chế biến rất công phu. Đầu tiên, gạo thơm đem ngâm vào nước tro, mà phải là tro nấu củi lấy ở tận Cù lao Chàm, khi ngâm mới tạo ra được sợi mì có độ giòn, dẻo, và khô. Sau đó lọc kỹ, xay thành bột; nước xay gạo phải là nước ở giếng Bá Lễ do người Chăm làm cách đây cả ngàn năm, mới được nước ngọt, không bị phèn và mát lạnh. Tiếp tục dùng vải bòng nhiều lần cho bột dẻo, khô, cán thành miếng vừa cô, xắt thành từng sợi, đem hấp nhiều lần rồi phơi khô để làm sợi mì. Qua nhiều lần xử lý như vậy nên dù cao lầu có để qua đêm cũng không sợ ôi thiu.

Người ta thường ăn cao lầu với giá trụng nước sôi nhưng không được quá mềm. Thêm ít rau sống, được lấy ở làng rau truyền thống Trà Quế nổi tiếng ở Hội An. Giá trụng đổ ra tô, xếp mì lên trên, thêm vài lát thịt xíu rồi đổ tép mỡ (da heo chiên giòn) và một muỗng mỡ heo rán để sẵn bên lò nước. Với thịt xíu, chỉ dùng thịt heo cỏ, thịt săn chắc, thơm, vừa mỏng da vừa nhiều nạc và nước của nó mới có vị ngọt. Khi ăn, cao lầu cho cảm giác sựt sựt của sợi mì, đủ mùi vị chua, cay, đắng, chát, ngọt của rau sống, hương vị của mắm, bột thơm, nước tương… và tép mỡ vỡ tan trong miệng.

Mì Quảng

Mì Quảng ở Hội An (Ảnh – cungphuot.info)

Mì Quảng cũng như phở, bún đều được chế tác từ gạo nhưng lại có sắc thái và hương vị riêng biệt. Ðúng như tên gọi, mì này nguyên có nguồn gốc xuất phát từ xứ Quảng Nam. Ðể làm mì, người ta dùng gạo tốt ngâm nước cho mềm, đem xây thành nước bột mịn, vừa trùng (không đặc không lỏng) pha thêm ít phèn sa để cho sợi mì giòn, cứng rồi đem tráng thành lá mì. Khi chín vớt ra đặt lên vỉ cho nguội, thoa sơ lớp dầu cho mì khỏi dính sau đó xắt thành sợi. Nước nhưn (nhân) mì tiếng địa phương còn gọi là nước lèo – được làm bằng tôm, thịt heo, hoặc bằng thịt gà, có khi được làm bằng cá lóc, thịt bò… rất là đa dạng nhưng phổ biến hơn cả là nhưn tôm, thịt hay thịt gà.

Muốn làm nhân tôm thịt người ta làm tôm sống, bỏ dầu, một số con đem giã dập, một số để nguyên con. Thịt ba chỉ xắt mỏng cho vào với tôm ớp gia vị rồi đa lên bếp tô cho thấm. Lại cho thêm mấy củ hành, đổ vào nồi nấu cà chua, thơm (dứa) để lấy vị thơm, ngọt cho nước lèo (nước nhưn). Ðối với nhưn thịt gà thì sau khi đã làm sạch, chặt thành từng miếng nhỏ trộn ớp với tiêu, hành, tỏi, đa lên bếp tô cho thấm, rồi nấu thêm với các loại cà chua, thơm hành đến khi chín thành nước lèo. Nước nhưn mì không cần nhiều màu mè, không cần nhiều gia vị mà phải trong và có vị ngọt. Cái ngọt này đặc biệt khác với vị ngọt của nước phở nấu bằng xương bò, nước lèo của bún hầm xương heo. Rau sống để ăn với mì thông thường là loại rau đắng, diếp cá, rau húng, rau quế, rau cải, hành, ngò… của vùng rau Trà Quế nổi tiếng nằm ở phía Ðông Bắc phố cổ Hội An, ăn mì Quảng phải kèm rau sống Trà Quế mới thật đúng “tông”. Chỉ có rau ở vùng này mới thể hiện hết cái nhiều mùi vị hương thơm: cay, chát, ngọt, đắng… làm tăng thêm hương vị của tô mì Quảng.

Hoành thánh

Hoành thánh có nhiều kiểu chế biến, đây là một món ăn có nguồn gốc Trung Hoa (Ảnh – dunmap_6994)

Hoành thánh, một món ăn có xuất xứ từ Trung Hoa, cũng là một món ăn truyền thống và quen thuộc gắn với đời sống của người dân Hội An từ bao lâu nay. Hoành thánh có nhiều cách thức chế biến với nhiều hình thức khác nhau như hoành thánh chiên, hoành thánh nước, hoành thánh mỳ … Hoành thánh Hội An mang hương vị và phong cách đặc trưng của phố Hội, của miền đất Quảng thân thương có thể làm vừa lòng những thực khách khó tính nhất.

Hủ tiếu Hội An

Hủ tiếu (Ảnh – hana_nga_pham)

Với những bạn đã đến Hội An nhiều lần, đã thưởng thức hết những cơm gà, mì quảng, cao lầu… thì hủ tiếu có thể là một lựa chọn khác để trải nghiệm. Hủ tiếu được xếp gọn trong tô, đầy đặn, phía trên gọn gàng vài lát thịt, hai lát chả bò, có cả bao tử và gan heo, trộn thêm chút hương vị của kiểu hủ tiếu sa tế người Hoa, vô cùng hấp dẫn. Nước hủ tiếu trong vắt, chỉ có ít váng mỡ vàng vàng nổi lên khiêm tốn, húp vào thấy thanh tao, dịu nhẹ. Sợi hủ tiếu thì đặc biệt dai và không chua. Thịt dùng cho hủ tiếu cũng là thịt dùng cho món cao lầu, được rim chiên đậm đà, có màu nâu mật trông rất hấp dẫn, còn chả thì thơm dai khỏi nói. Rau ăn kèm hủ tiếu là những lát đu đủ xanh ngâm chua giòn rụm, vài cọng cần tàu và giá.

Địa chỉ ăn hủ tiếu ngon: 27 Phan Châu Trinh, Tp Hội An

Bánh Mì Hội An

Bánh mì Hội An được rất nhiều du khách nước ngoài thích thú và tìm đến thưởng thức (Ảnh – tocravings)

Bánh Mì, món ăn dẫn dã có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam này. Tuy nhiên có bao giờ bạn tự hỏi, bánh mì ở đâu ngon nhất Việt Nam chưa ? Gõ từ khóa “best banh mi in Vietnam” (dùng từ khóa Tiếng Anh để nhận được những đánh giá khách quan từ các bạn Tây, những người không ăn bánh mì từ bé như chúng ta. Kết quả bạn nhận được là “Bánh mì Phượng ở Hội An”

Địa chỉ ăn bánh mỳ ngon ở Hội An: Bánh mỳ Phượng, Bánh mỳ Madam Khánh

Bánh bao – Bánh vạc

Bánh vạc ở Hội An được làm trông rất giống cánh hoa (Ảnh – hays_eatable)

Bánh bao – bánh vạc là hai loại bánh có nguyên liệu cách làm gần giống nhau và thường ăn chung trên một đĩa bánh. Nguyên liệu chính để chế biến hai loại bánh này là gạo, loại gạo thật trắng, nguyên hạt, dẻo, thơm, trồng trên ruộng đất sạch. Nhân bánh vạc được làm từ tôm đất giã nhuyễn trộn với một ít tiêu, tỏi, hành, sả cùng những gia vị bí truyền. Nhân bánh bao được làm từ thịt heo, nấm mèo, hành lá thái mỏng rồi cũng xào cùng gia vị bí truyền đó. Có lẽ phần gia vị này cũng là một nguyên nhân khiến bánh bao – bánh vạc chỉ có thể ăn ngon ở Hội An.

Bánh đập – Hến xào

Bánh đập Hội An (Ảnh – nanh.99)

Bánh đập (hay còn gọi là bánh chập) là loại bánh dân dã mà người Quảng Nam nào cũng biết đến. Nó là sự kết hợp hài hòa giữa hai loại bánh tráng nướng và bánh tráng ướt với một số nguyên liệu khác để tạo nên hương vị mới lạ. Miếng bánh đập ròn rụm tan trong miệng ăn kèm với hến xào vừa miệng là món ăn chơi cực hấp dẫn ở Hội An

Bánh được tráng từ loại gạo dẻo thơm ngon, một phần làm bánh tráng nướng, một phần làm bánh tráng ướt. Với bánh tráng nướng, bánh được tráng cực kỳ mỏng, rồi mang đi phơi khô và nướng trên bếp than đỏ, sau đó bỏ vào bao cột kín để giữ được độ giòn lâu và dùng làm dự trữ. Bánh tráng ướt, chỉ khi nào ăn mới làm.

Bánh đập được tạo nên từ hai loại bánh này. Ghép một miếng bánh ướt với một miếng bánh tráng giòn, trên nửa lớp bánh ướt quệt lên nhân đậu xanh nhuyễn, phết dầu mỡ hành. Tùy theo sở thích, người ta có thể cho thêm mì lá (mì bánh đa sợi nhỏ) vào cùng với lớp bánh tráng ướt.

Tiếp đó dùng tay đập nhẹ nhẹ lên bánh để hai miếng bánh dính lại với nhau, phần bánh tráng nướng bị vỡ và phần bánh ướt sẽ kết dính các vụn bánh nướng lại, giúp cho miếng bánh tráng nướng không cứng cũng không bị mềm nhũn mà ươn ướt, dẻo dẻo. Sau đó gập đôi bánh lại là đã có một chiếc bánh đập. Bánh đập phải thật mỏng ăn mới ngon.

Ăn bánh đập cũng như ăn bánh xèo, phải có vừng, chấm nước mắm ớt và đồ ăn ghém chua. Nước chấm được pha từ mắm cái. Mắm pha với một chút đường, trái dứa bằm nhỏ, một chút hành phi dầu, nêm nhiều tỏi và ớt sừng xanh đặc hiệu của xứ Quảng, loại ớt này khi giằm vào mắm thì dậy mùi thơm đặc trưng. Như thế là đã có một chén nước chấm hoàn thiện. Chén nước chấm chỉ đơn giản vậy thôi nhưng ngon đến lạ.

Bánh xèo Hội An

Bánh xèo có thể tìm thấy ở nhiều nơi, trong đó có Quảng Nam (Ảnh – ty_pizza3011)

Bánh xèo là một món ăn dân dã đặc trưng của Việt Nam, tuy nhiên tùy ở mỗi vùng miền mà bánh xèo lại mang những hương vị khác nhau, theo những cách chế biến cũng khác nhau, để phù hợp với khâu vị của từng địa phương cũng như là tận dụng đươch các nguồn nguyên liệu đặc trưng của địa phương đó. Và đương nhiên Hội An, thành phố ẩm thực nổi tiếng về các loại bánh cung không ngoại lệ, bánh xèo cũng là một trong những món ăn vặt khá nổi tiếng ở vùng đất phố Hội này.

Ở phố cổ Hội An và mùa lạnh thì bánh xèo là loại bánh thịnh hành nhất. Vào những ngày này, trong quán bất cứ giờ nào cũng đều có khách đến ăn. Cũng có thể mua mưa ở đây là mùa có nhiều tôm nhất, mà nguyên liệu chính làm nhân bánh xèo chính lại chính là tôm. Những con tôm nước lợ (tôm đất) mập mạp, tươi rói, thịt ngọt là nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên vị ngọt của bánh xèo. Thịt chỉ là phần phụ, hơn nữa làm bánh xèo phải ngồi bên bếp lửa liên tục rất là nóng nực, vì vậy mùa mưa là mùa thích hợp nhất cho việc làm loại bánh này.

Sự cuốn hút của món ăn này là nhờ vào vị giòn tan của bột gạo, vị béo bùi của nước cốt dừa, mùi thơm của bột nghệ hòa lẫn các loại của rau thơm, bên cạnh đó chất đạm thường được sử dụng là thịt bò, tôm, mực. Bánh phải ăn nóng mới ngon, đúng điệu, tức làm đến đâu ăn đến đấy và khi ăn không dùng đũa, muỗng mà chỉ dùng tay. Cách thưởng thức bánh xèo ngoài việc dùng khứu giác, vị giác ra, bắt buộc người ăn phải dùng đến xúc giác, thính giác mới thấy hết phần hấp dẫn. Và nó đặc biệt hợp khẩu vị của mọi du khách trong những ngày đông giá rét.Thông thường khi ăn bánh xèo chúng ta dễ ngán bởi vị béo của bánh được chiên bằng dầu, mỡ và đạm ở tôm thịt mực… đi kèm trong bánh vì thế bạn có thể thưởng thức kèm các loại chè đặc sản rất ngon ở Hội An.

Địa chỉ ăn bánh xèo ngon: Quán Hải Đảo 160 Lý Thái Tổ, Cẩm Châu, Tp. Hội An

Bánh bèo Hội An

Bánh bèo Hội An (Ảnh – hieu.ricky)

Trong các món ăn chế biến từ gạo, sau mỳ Quảng, bánh bèo là một món ăn chiếm được sự ưa chuộng của đông đảo cư dân Hội An, nhất là cư dân ở các vùng nông thôn.

Để làm bánh bèo, người ta chọn loại gạo ngon cho vào ngâm nước để gạo mềm rồi xay thành nước bột mịn. Bánh ngon hay dở phụ thuộc phần lớn vào khâu xay này. Nước bột không được đặc quá, vì đặc bánh sẽ cứng, ít dẽo. Nếu lõng quá, bánh sẽ nhão, không đứng tròng (chén bánh không trũng ở giữa). Nước bột này khi lấy tròng xong (kỹ thuật thử độ dẻo và mịn của bột) được cho vào chén rồi sắp lên vỉ tre đặt vào nồi để hấp. Bánh chín được vớt ra để chồng úp lên nhau cho nguội. Chén bánh khi chín trắng tinh, mềm mướt, giữa lại có một xoáy tròn thật là ngộ nghĩnh. Chén để làm bánh bèo là một loại chén bằng đất nung tráng men, nhỏ hơn chén ăn thông thường, mà tròn trịa dễ thương. Nhưn (nhân) bánh bèo chủ yếu được làm từ những sản vật địa phương đó là tôm, thịt… tôm bỏ đầu, băm nhỏ, thịt xắt nhỏ hạt lựu, trộn vào với tôm ướp với gia vị, pha thêm chút bột điều (loại bột màu đỏ được chế từ một loại quả cây) cho tăng phần màu mè hấp dẫn, rồi đưa lên bếp xào chín, hòa thêm ít nước bột gạo đổ vào, sao cho nhưn chín có dạng sền sệt màu đỏ hồng, vị ngọt béo lẫn vị cay the và thơm là đạt yêu cầu. Nhưn nấu chín được đựng trong một chiếc nồi con, trên mặt có rãi một lớp tiêu lấm chấm đen và vài cộng hành xanh xanh xắt nhỏ.

Bánh bèo có mặt khắp Hội An, nhưng nhiều hơn cả vẫn là những vùng ven phố Hội như  Cẩm Châu,Cẩm Nam… với những quán lá nhỏ đơn sơ mà mát mẽ, ấm cúng. Khách vào quán, người chủ sắp nhiều chén bánh lên khay, múc nhưn đổ vào, thêm dầu mỡ, tương ớt, hành thơm rồi bày lên bàn. Tùy theo khẩu vị của ngưòi ăn mà có thể thêm tí nước mắn hay tí ớt vào. Nhìn chén bánh bèo trắng phau, nhưn giữa màu đỏ hồng điểm tôm thịt như nhụy một đóa hoa đang khoe hương khoe sắc. Lại thêm mùi thơm sực nức, đầy hấp dẫn khiến cho người ăn muốn một lần ăn hết mấy chục chén bánh bèo cho hả dạ. Dụng cụ để ăn bánh bèo không phải dùng đũa, cũng không phải dùng muỗng mà dùng một thanh tre vót hình lưỡi dao, gọi là “dao tre”. Lối ăn thế này cũng gợi bao sự hiếu kì cho khách và cũng là lối ẩm thực khác biệt giữa bánh bèo với các loại bánh được chế tác bằng gạo khác.

Tam Hữu

Món Tam Hữu của người dân ở Trà Quế (Ảnh – lanalee93)

Tam Hữu là món ngon trong thực đơn của người dân làng rau Trà Quế trong những dịp quan trọng và cũng là món ăn được du khách thích nhất khi đến Hội An. Tam hữu là sự kết hợp độc đáo của tôm – thịt – rau. Cuộn tam hữu chấm vào chén nước mắm ớt tỏi pha vừa tay để cảm nhận vị the the của rau húng lủi, hương thơm hành hoa, lẫn trong vị beo béo của thịt ba chỉ, vị ngọt thơm của thịt tôm đất.

Bánh tráng cuốn thịt heo

Bánh tráng thịt heo Đại Lộc (Ảnh – hichiko_nguyen)

Bánh tráng cuốn thịt heo là món ăn dân dã nhưng cũng là đặc sản của người Quảng. Món ăn này phù hợp cho bữa ăn trưa, ăn tối, ăn vặt và cả đãi khách phương xa.

Một phần bánh tráng cuốn gồm 1 đĩa thịt heo ba chỉ thơm ngon được thái mỏng và dài theo chiều cuốn bánh, 1 khay bánh tráng Đại Lộc, nước mắm chấm ăn kèm và một khay rau sống với gần 20 loại rau. Ngoài những loại rau tươi thông thường như xà lách, hành lá, giá đỗ, diếp cá, húng bạc hà, mơ lông, dưa leo, chuối sứ, xoài xanh, chủ quán còn cho thêm các loại lá có mùi vị đặc biệt như đinh lăng, lộc vừng, mận, xoài, trâm… Đặc biệt nhất là rau xưng, một loại rau chỉ mọc ở trong rừng mà hàng ngày chủ quán phải vào rừng để hái, hòa trộn với nhiều loại rau tạo nên hương vị rất khác lạ.

Gà tre Đèo Le

Gà tre Đèo Le nướng (Ảnh – jemonsterny)

Muốn thưởng thức gà ngon đúng điệu phải tìm về với chân đèo Le ở vùng đất Quế Sơn. Các món được chế biến từ gà tre đèo Le rất đa dạng, từ nướng, hấp hành, rô ti đến luộc… nhưng thơm ngon và dậy vị nhất chính là món gà nướng.

Gà được chế biến để nguyên con, bên dưới là rau răm để trộn với thịt, bên trên là hành tím đập dập và lá chanh xắt nhỏ. Gà đèo Le được nuôi thả tự nhiên chứ không nhốt trong chuồng nên thịt gà chắc, ngọt nhưng vẫn rất mềm. Thịt gà sau khi chế biến có thể nhai được cả xương, ăn kèm muối tiêu, ớt xiêm thơm mà cay đúng chất Quảng Nam.

Bê thui Cầu Mống

Bê thui Cầu Mống nằm trong top các món ăn ngon Việt Nam (Ảnh – vietnamese.food.93)

Một trong những đặc sản ở Quảng Nam xếp ngang hàng với mì Quảng là bê thui Cầu Mống. Muốn thưởng thức bê thui Cầu Mống chính hiệu thì phải đến với mảnh đất Điện Bàn.

Bê được chọn vừa đủ lớn để thịt không nhão. Thịt bê thui xong phải có màu đỏ hồng nhưng không sống, da vàng rộm nhưng không khô, không dai và không có mùi khói. Mắm phải từ loại mắm cái cá cơm, cá nục nguyên chất. Bánh tráng để cuốn bê thui phải là bánh tráng nhỏ, mỏng và dai được sản xuất từ trong các lò bánh danh tiếng ở Điện Bàn. Những miếng chuối chát cùng nộm đu đủ chua chua, ngọt ngọt sẽ làm món bê thui đượm vị và bớt ngấy hơn.

Phở sắn Quế Sơn

Phở sắn Quế Sơn (Ảnh – nguyenthanhhien34)

Với người dân Quế Sơn, sắn là một loại cây lương thực quen thuộc, được trồng giữa những vườn đồi, giữa không gian chật hẹp trong khu vườn nhỏ với đủ loại cây trái. Giữa chen chúc ấy, cây sắn được trồng quanh năm, vụ gối vụ, mùa tiếp mùa. Sắn được người dân nơi đây chế biến thành nhiều món ăn, nhưng công phu nhất phải kể đến món phở sắn, thường được nấu để bày tiệc hay thiết đãi bạn bè, người thân lâu ngày ghé lại Quế Sơn.

Cá vớt ra, để nguội, tách thịt và ướp với các loại gia vị quen thuộc như nghệ, nén, ớt, mắm, muối, dầu phộng… Xương, đầu cá bỏ vào nồi luộc lại cho ngọt nước, sau đó lọc bỏ xương. Tiếp đó, cá đã ướp sẽ được cho vào chảo xào lại cho thấm gia vị rồi đổ vào nồi nước dùng. Phở sắn đem ngâm nước lạnh chừng vài phút để sợi mềm và dai, vớt ra để ráo.

Rau ăn phở khá đặc biệt với thân chuối non giòn ngọt, rau thơm, vài lá quế và hẹ thơm. Đậu phộng rang, ớt xanh, chanh, hành ngò, nước mắm ớt tỏi là những gia vị không thể thiếu để làm nên một tô phở sắn ngon.

Cháo lươn xanh

Có dịp đến làng Bình Định, Thăng Bình du khách có lẽ khó cầm lòng với món đặc sản dân dã từ bao đời nay, món cháo lươn xanh hay còn gọi là cháo lươn gạo si.

Vì ăn cháo lươn với cải xanh nên người dân ở đây gọi là cháo lươn xanh. Món lươn xanh được nấu bằng gạo si, một giống lúa địa phương có từ rất xa xưa, dẻo, thơm và có vị ngọt bùi rất riêng. Khi ăn, người xứ Quảng có hai cách. Có người bỏ luôn một lần cải và các lọai rau, bánh tráng bẻ nhỏ vào tô cháo vừa thổi vừa xúc từng thìa đưa vào miệng xuýt xoa. Số khác thong thả bỏ từng cọng cải xanh vào từng thìa cháo để thấy vị cau cau của cải xanh, vị bùi của đậu, vị béo mà thơm nồng của lươn, vị ngọt dịu thoang thoảng mùi hương của cây lúa quê nhà. Nhưng tất cả đều ăn nóng và thỉnh thoảng lại cắn một miếng trái ớt xanh làm cho ai nấy ngồi gần thấy mà thèm muốn ăn.

Xương rồng

Cây xương rồng là món ăn khá phổ biến và có thể coi là đặc sản du lịch Quảng Nam. Món ăn này có nguyên liệu dễ tìm, hấp dẫn bởi hương vị độc đáo và cách chế biến không quá cầu kỳ. Trước khi chế biến, xương rồng cần phải sơ chế bằng cách gọt bỏ phần gai bên ngoài cùng lớp màng xanh, sau đó thái mỏng rồi đem luộc sơ cho bớt nhớt, tới khi những miếng xương rồng chuyển sang màu vàng là được. Những miếng xương rồng này sau đó đem vắt ráo nước là có thể chế biến thành những món ăn ngon tùy thích.

Phổ biến nhất khi du khách có dịp ghé qua đất Quảng Nam chính là món xương rồng xào. Vào những ngày nắng nóng, canh chua xương rồng lại chính là món giải nhiệt hiệu quả. Ngoài ra, người dân xứ Quảng còn sáng tạo thêm một món ăn nữa khá độc đáo là món gỏi xương rồng.

Măng núi trộn

Măng sau khi lột vỏ, người ta xắt chúng thành từng sợi mỏng, nhỏ và dài bằng ngón tay, vì nếu xắt dày một tí thì gia vị sẽ không thấm, ăn sẽ cứng, không ngon. Măng xắt xong sẽ rửa qua một lượt nước rồi thả vào nồi nước đang sôi luộc chừng 5 phút. Khi măng vừa chín thì vớt ra rổ cho ráo nước.

Điều đặc biệt ở món măng núi trộn này là không cần nước xốt, nước tương, tôm, thịt hay bất cứ thứ gì khác. Chỉ cần làm một bát nước mắm tỏi, ớt xiêm (loại ớt trái nhỏ, hạt nhiều, thường có ở vùng đồi núi Quảng Nam) thật cay nồng là đã đủ sức hấp dẫn. Để món ăn thêm mùi thơm và vị béo, lấy ít dầu phộng phi thơm với củ nén giã dập, đến khi nén ngả sang màu vàng là được.

Mực cơm

Mực cơm biển ngang được bình chọn top 50 món ăn đặc sắc Việt Nam (Ảnh – nghoaiphu_)

Mực cơm được khai thác vùng gần bờ biển, những con mực có da tươi và còn nhấp nháy các chấm sao, được luộc trên lửa hồng, tươi rói căng mọng. Khi ăn du khách chấm vào chén mắm nhĩ thêm chút gừng và ớt, kèm theo ít rau húng….Vị thơm ngọt, béo, bùi của cơm mực sẽ níu chân du khách. Mực cơm biển ngang được tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận Top 50 món ăn nổi tiếng Việt Nam. Các bạn có thể tìm thấy món này khi tới Bãi biển Bình Minh của huyện Thăng Bình.

Cá chuồn nướng

Cá chuồn nướng (Ảnh – Hậu Nguyễn)

Về Núi Thành không ai không biết món cá chuồn xanh nướng chấm nước mắm ớt, vừa ăn vừa hít hà trong chiều tà bãi Rạng. Cá chuồn ngon, thường rộ mùa tầm tháng ba đến tháng năm âm lịch. Cách ăn cá chuồn xanh nướng cứ cầm hẳn nguyên con trên tay, bẻ đôi chấm vào nước mắm nguyên chất hoặc muối sống ớt xanh thì không gì thú vị bằng. Nhưng sẽ tuyệt vời hơn nếu cá chuồn nướng quấn trong bánh tráng lề (bánh tráng cuốn) kèm rau sống, chấm nước mắm ớt…

Bánh tổ Hội An

Bánh tổ trong quá trình được làm tại gia đình (Ảnh – tiendracula)

Bánh tổ là một đặc sản của người dân Quảng Nam. Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đều có cách thức riêng để tạo nên đặc trưng cho loại bánh này. Ở Hội An, bánh tổ xuất hiện khá lâu, đồng thời với quá trình hình thành các khu phố cổ, được người Hoa du nhập từ thế kỷ XVI – XVII và tồn tại cho đến ngày nay. Bánh tổ cùng với cao lầu là 2 món ăn truyền thống, đặc trưng cho văn hóa ẩm thực Hội An. Trước đây, bánh tổ chỉ đơn thuần được làm để cúng tổ tiên. Do có vị thơm ngọt đặc trưng mà bánh tổ tồn tại được ở đất thương cảng và dần dà có mặt ở hầu khắp địa phương trong tỉnh.

Nguyên liệu làm bánh cần là nếp thuần chất, nên được mua về từ các cánh đồng Duy Xuyên phì nhiêu. Đường phải là đường bát, ngon nhất là đường Đại Lộc. Muốn bánh ngon, bột nếp phải giã chứ không được xay, sau khi ngâm và vuốt thật đều tay. “Bột nếp đã giã cần phải được nhồi thật “trùng” với đường đã thắng chứ nhão hay khô đều hỏng. Bánh phải được hấp kín sau khi đã lèn chặt bằng lá chuối. Trong quá trình nấu, khi thấy hơi nước thấm qua kẽ lá chuối, nước bắt đầu sôi thì thắp hương chờ bánh chín, cháy hết 3 tuần hương thì dừng, chờ nấu mẻ khác. Sau khi vớt bánh, cất nơi thoáng mát sau 3 – 4 ngày tùy thời tiết rồi mới được đem phơi nắng.

Đặc sản Quảng Nam mua về làm quà Sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh là đặc sản quý của Quảng Nam và Kon Tum (Ảnh – tieuthanhthao209)

Sâm Ngọc Linh là sản phẩm đặc hữu của xứ Quảng và Kon Tum. Người Xê Đăng đã biết đến loại biệt dược này với tên gọi “thuốc giấu”. Nó còn có nhiều tên gọi khác là sâm đốt trúc, sâm K5. Sâm Ngọc Linh được cho là một loại sâm tốt nhất thế giới bởi hàm lượng saponin cao và nhiều hoạt chất có tác dụng chữa bệnh và bồi dưỡng sức khỏe. Hiện nay, sâm Ngọc Linh đã trở thành thứ hàng hóa đắt giá, mang lại lợi ích kinh tế không nhỏ cho hai tỉnh Quảng Nam và Kon Tum.

Quế Trà My

Đặc sản bao đời nay của vùng đất Trà My là cây quế. Cây quế gắn với phong tục, tập quán và đời sống tâm linh, kinh tế, văn hóa của đồng bào các dân tộc tại Trà My. Quế Trà My được biết đến với cái tên “Cao sơn Ngọc quế”, là loại quế được thế giới ưa chuộng nên có giá trị cao so với các loại quế khác và đã trở thành hình ảnh gần gũi, thân thương, một sản phẩm giá trị về kinh tế và tinh thần của mảnh đất Quảng Nam.

Rượu lòn bon Tiên Phước

Lòn bon là trái cây đặc sản của vùng quê Tiên Phước. Trái lòn bon vừa đủ độ chín, không dập nát được chọn lựa, rửa sạch, đổ vào máy dập bể vỏ, ủ men từ 8 đến 10 ngày rồi cho vào nồi đun sôi. Hơi nước bốc lên ngưng tụ thành rượu. Sau đó, rượu được lọc thô lần thứ nhất và cho vào hầm ủ từ 3 đến 6 tháng mới bơm ra lọc tinh khiết lần hai để loại bỏ tạp chất tuyệt đối rồi pha chế, đóng chai”. Với công đoạn chưng cất, chắt lọc kỹ càng, không sử dụng chất phụ gia và chất bảo quản, cộng với bí quyết mồi men và tỷ lệ pha chế, rượu lòn bon Tiên Phước có mùi vị thơm ngọt, đằm dịu và một chút cay nồng đặc trưng của rượu nên được người tiêu dùng ưa thích.

Lịch trình du lịch Quảng Nam

Quảng Nam là một vùng đất đẹp với nhiều loại hình du lịch đặc sắc và hấp dẫn (Ảnh – duy.dangnhat)

Đà Nẵng – Hội An – Cù Lao Chàm

Ngày 1: Hà Nội/Sài Gòn – Đà Nẵng

Bay Hà Nội hoặc Sài Gòn đến Đà Nẵng, khoảng hơn 1h các bạn sẽ có mặt ở sân bay Đà Nẵng. Có thể bay các chuyến khoảng 10h sáng để tới Đà Nẵng khoảng buổi trưa, đúng thời điểm các khách sạn cho nhận phòng. Về khách sạn nhận phòng, nghỉ ngơi rồi bắt đầu hành trình khám phá Đà Nẵng.

Ngày 2: Đà Nẵng – Hội An

Ngày này các bạn xuất phát đi Hội An từ Đà Nẵng, có thể đặt một chuyến xe trọn gói đón từ Đà Nẵng và đưa các bạn thẳng tới các khách sạn ở Hội An. Giá vào khoảng 200-220k, nếu đi bằng taxi các bạn nhớ thỏa thuận giá trước, nếu tính theo đồng hồ taxi sẽ khá cao đấy.

Tối lượn lờ ngắm đèn lồng phố cổ, nếu đi vào đúng ngày 14 âm lịch hàng tháng, toàn khu phố cổ sẽ tắt điện, các bạn sẽ được sinh hoạt trong một không gian chỉ toàn đèn lồng đấy.

Ngày 3: Hội An – Cù Lao Chàm – Đà Nẵng

Sáng dậy sớm đi Cù Lao Chàm, nếu thích tự do khám phá các bạn chỉ cần ra bến tàu Cửa Đại mua vé tham quan cùng với vé tàu rồi tự đi ra Cù Lao Chàm. Thuê thuyền của người dân ngoài đảo để đưa đi ngắm đảo, tắm biển lặn ngắm san hô, thưởng thức hải sản rồi đầu giờ chiều quay lại Hội An. Nếu không các bạn có thể mua tour đi Cù Lao Chàm trọn gói của rất nhiều đơn vị bán ngay trong phố cổ.

Chiều quay lại Hội An rồi từ đây về lại Đà Nẵng, tùy thời gian chuyến bay về Hà Nội/Sài Gòn của bạn mà các bạn tính toán giờ đi cho phù hợp.

Hội An – Mỹ Sơn – Tam Kỳ

Ngày 1: Hà Nội/Sài Gòn – Hội An

Ngày đầu tiên các bạn sẽ di chuyển từ Hà Nội hoặc Sài Gòn bay thẳng vào Đà Nẵng, từ đây thuê taxi đi Hội An. Tùy thuộc vào cá nhân mà các bạn đặt chuyến bay cho phù hợp, tuy nhiên hợp lý nhất sẽ là bay buổi sáng để khoảng trưa có mặt kịp ở Hội An nhận phòng.

Khám phá Hội An trong khoảng một ngày là oke, nếu muốn thêm thời gian ở lại phố cổ Hội An hoặc đi ra đảo Cù Lao Chàm, các bạn chỉ cần cộng thêm ngày vào hành trình này.

Ở Hội An các bạn có thể dạo quanh phố cổ uống cafe, thưởng thức các món ăn ngon ở Hội An, buổi tối có thể ngắm Hội An từ sông Thu Bồn, thả đèn hoa đăng… nói chung là không thiếu các hoạt động cho các bạn tham gia.

Ngày 2: Hội An – Mỹ Sơn – Tam Kỳ

Trưa hôm sau, trả phòng ở Hội An rồi tìm một tour khám phá Mỹ Sơn đi về trong ngày, khoảng cách từ Hội An đi Mỹ Sơn khoảng 40km, hoặc nếu thích các bạn có thể thuê xe riêng (xe máy hoặc ô tô) để đi cho chủ động. Sau khi quay trở lại Hội An có thể bắt tuyến buýt từ Hội An đi Tam Kỳ. Tối nghỉ ngơi tại Tp Tam Kỳ.

Ngày 3: Khám phá Tam Kỳ

Sáng dậy các bạn cứ thoải mái dành thời gian ăn sáng, uống cafe rồi bắt đầu hành trình tìm hiểu Tam Kỳ. Ở Tam Kỳ các bạn có thể dành thời gian tham quan một vài địa điểm như tượng đài Mẹ Thứ, làng chài Tam Hải, bãi biển Tam Thanh…

Tùy vào thời gian của mình, nếu thoải mái các bạn có thể sắp xếp thêm một đến hai ngày để khám phá du lịch cộng đồng các huyện vùng cao Quảng Nam. Nếu không, có thể kết thúc hành trình để về nhà. Từ Tam Kỳ có xe buýt đi thẳng ra sân bay Chu Lai và xe buýt về lại Tp Đà Nẵng, tùy thuộc hành trình bay mà các bạn chọn tuyến phù hợp.

Đà Nẵng – Đông Giang – Tây Giang

Ngày 1: Đà Nẵng – Đồi chè Đông Giang – Cổng Trời – Đỉnh Quế

6h khởi hành đi Đông Giang theo hướng Quốc lộ 14G. Trên đường đi có thể khám phá thêm một số địa điểm du lịch Đà Nẵng nổi tiếng như Ngầm đôi Hòa Phú Thành, Suối Hoa, Làng Tống Cói. Hành trình các bạn cũng sẽ phải vượt qua Dốc Kiền (theo tiếng Cơ Tu nghĩa là dốc cao đến Trời).

Tiếp tục đi về phí thị trấn Prao, trung tâm huyện Đông Giang rồi hỏi đường đi Cổng trời Đông Giang (hoặc search Google Maps), địa điểm này cách trung tâm khoảng gần 30km.

Ngày 2: Tây Giang – Thác R’Cung – Đà Nẵng

Tiếp tục từ đây đi Thác R’Cung, địa đạo Axòo rồi quay ngược QL14G về Đà Nẵng, kết thúc hành trình.

Tìm trên Google:

kinh nghiệm du lịch Quảng Nam 2023

du lịch Quảng Nam tháng 3

tháng 3 Quảng Nam có gì đẹp

review Quảng Nam

hướng dẫn đi Quảng Nam tự túc

ăn gì ở Quảng Nam

phượt Quảng Nam bằng xe máy

Quảng Nam ở đâu

đường đi tới Quảng Nam

chơi gì ở Quảng Nam

đi Quảng Nam mùa nào đẹp

địa điểm chụp ảnh đẹp Quảng Nam

homestay giá rẻ Quảng Nam

Đăng bởi: Thảo Lương

Từ khoá: Kinh nghiệm du lịch Quảng Nam

Tất Tần Tật Về Khu Du Lịch Suối Tiên Quảng Nam Có Thể Bạn Chưa Biết

1. Suối Tiên Quảng Nam nằm ở đâu?

Tọa lạc tại thôn 1, xã Quế Hiệp, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam

Nằm tại xã Quế Hiệp, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, khu du lịch sinh thái Suối Tiên là địa điểm du lịch Quảng Nam hấp dẫn mà du khách nhất định phải trải nghiệm. Để vào được khu du lịch sinh thái Suối Tiên, du khách phải đi theo quốc lộ 1A, sau đó rẽ vào đường tỉnh lộ 611 và ngược về phía Tây 15km đến Ngã ba Chợ nón và rẽ phải là sẽ khám phá được vùng đất Quế Hiệp nói chung, Suối Tiên nói riêng.

Vẻ đẹp huyền bí của Suối Tiên Quảng Nam

2. Hướng dẫn đường đi đến Suối Tiên Quảng Nam

Ngoài con đường đi đến Suối Tiên bằng Quốc lộ 1A như vừa nêu ở trên thì còn một con đường nữa dành cho những du khách ưa thích sự mạo hiểm là men theo đường rừng từ xã Quế Xuân 2 đến Quế Long của huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, nhưng lưu ý là con đường này khá trơn trượt và cao nên bạn cần cẩn thận khi đi theo lối này. Lối đi này sẽ rất thích hợp cho những du khách ưa thích khám phá và mạo hiểm.

3. Tổng quan về Suối Tiên Quảng Nam

Như những điểm du lịch khác, khu du lịch Suối Tiên cũng mang trong mình những truyền thuyết được truyền miệng từ lâu. Nơi đây vốn là một con suối nằm im lìm giữa rừng cây cao và che khuất ánh mặt trời. Vào những buổi tối trăng sáng, phía trên những tán cây đan vào nhau xuất hiện các ông tiên cùng nhau chơi cờ. Vào một ngày kia, có người tiều phu bắt gặp và ngồi chăm chú xem đến khi hết ván cờ, anh tiều phu đứng dậy tiếp tục đi đốn củi thì nhận ra những dụng cụ đã bị mục nát từ lúc nào và đầu tóc cũng trở nên bạc phơ. Soi khuôn mặt mình xuống dòng nước, trên trán anh hiện lên dòng chữ “một ngày non tiên”. Từ dạo đó, người ta gọi dòng nước này là ao tiên, chỗ anh ngồi xem ông tiên đánh cờ là Suối Tiên.

Một trong những con suối còn giữ được nét đẹp hoang sơ vốn có thì chắc chắn phải kể đến Suối Tiên rồi. Được bao quanh bởi các dãy đồi núi chập chùng, Suối Tiên hiện lên như một tiên cảnh và đây ắt hẳn chính là một địa điểm lý tưởng cho chuyến du lịch lần này của bạn. Từ lâu, Suối Tiên Quảng Nam cũng liên tục nằm trong “top” các địa điểm du lịch được du khách vô cùng yêu thích. Nếu bạn đang gặp áp lực trong học tập, công việc và muốn tạm xa rời cuộc sống nhộn nhịp để tìm một nơi yên bình, thơ mộng thì chắc chắn Suối Tiên sẽ không làm bạn thất vọng. Được xem là một dấu ấn cho du lịch Quảng Nam, Suối Tiên sẽ là một nơi dừng chân tuyệt vời để du khách nhớ đến mảnh đất miền trung này.

4. Vui chơi gì tại Suối Tiên?

Như một món quà được tạo hóa ban tặng, Suối Tiên được người dân địa phương quy hoạch để trở thành khu du lịch sinh thái quy mô lớn để phục vụ nhu cầu của du khách trong và ngoài nước. Với tổng diện tích hơn 11ha với gần 80% là rừng, nơi đây được thiết kế 5 khu vực liền kề nhau và đáp ứng các chức năng như vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng, du lịch.

Nếu Hòn Kẽm Đá Dừng được xem như là một địa điểm du lịch hot hit, biển Hà My là nàng thơ của Quảng Nam thì Suối Tiên được biết đến là một trong những con suối đẹp nhất miền Trung với nét đẹp rất riêng giữa đại ngàn xứ Quảng. Việc đầu tiên khi du khách đến đây chắc hẳn là du ngoạn 14 con thác độc nhất vô nhị ở Suối Tiên Quảng Nam. Nơi đây sở hữu 14 con thác với tổng độ cao lên đến 400m, mỗi con thác đều sở hữu một nét đẹp riêng. Để khám phá được hết vẻ đẹp ấy, bạn có thể đi theo những lối mòn hai bên bờ suối hoặc men theo dòng suối để có thể ngắm nhìn những dòng thác nước chảy in hình vào nền trời xanh, tất cả tạo nên một bức tranh xinh đẹp tuyệt vời. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham quan khu di tích tiểu đoàn nữ thanh niên xung phong Bà Thao nổi tiếng nằm bên cạnh thác nước. Và càng lên cao, du khách sẽ càng choáng ngợp bởi sự đồ sộ của những tảng đá lớn, xếp chồng lên nhau trong làn nước trong vắt, uốn lượn. Tưởng tượng được dựa lưng vào phiến đá, hít thở không khí trong lành và được chiêm ngưỡng bức tranh sơn thủy xinh đẹp thì còn gì bằng!

Check-in giữa thiên nhiên hoang sơ giữa chốn bồng lai Suối Tiên

Bạn có thể tha hồ “check-in” tại khu du lịch Suối Tiên Quảng Nam

Những tấm hình để lưu lại khoảnh khắc kỷ niệm đáng nhớ là thứ không thể thiếu để những chuyến du lịch được trọn vẹn. Với không gian hoang sơ, hùng vĩ của mình, Suối Tiên sẽ giúp bạn có những bức ảnh tuyệt vời nhất. Bạn không cần phải đau đầu để nghĩ phải chụp như thế nào vì thiên nhiên bao la, thơ mộng của Suối Tiên sẽ giúp bạn, chỉ cần đưa điện thoại lên là bạn sẽ có ngay một bức ảnh không có điểm nào để chê khi con người với thiên nhiên và đất trời như hòa làm một trong bức ảnh ấy.

Tắm mát tại Suối Tiên Quảng Nam

Tắm mát tại Suối Tiên Quảng Nam cũng là một hoạt động được yêu thích

Một hoạt động không thể thiếu khi đến với Suối Tiên đó là được đắm mình vào dòng nước trong veo của ao Tiên. Vừa ngâm mình dưới làn nước thanh mát ấy vừa được nghe tiếng chim hót hòa vào tiếng núi rừng là một trải nghiệm thật tuyệt vời đúng không nào? Những cơn gió nhẹ sẽ cuốn theo hết mọi lo toan, mệt mỏi, chỉ còn lại bên bạn cảm giác thư thái, bình yên.

5. Kinh nghiệm du lịch tại Suối Tiên Quảng Nam

– Các loại đồ ăn nhẹ, trái cây và đầy đủ nước cho chuyến đi

– Áo mưa, ô, mũ để phòng trường hợp mưa, nắng thất thường

– Chiếu, bạt để phục vụ cho quá trình dã ngoại

– Bạn đừng quên mang theo 1 đến 2 bộ quần áo. Vì một khi đến Suối Tiên thì làm sao có thể bỏ qua bước đắm mình váo thác nước trong xanh đúng không nào! Chắc chắn quần áo cũng chính là một vật dụng cần thiết cho chuyến đi

– Và nếu bạn có mục đích đến Suối Tiên để dã ngoại thì đừng quên chuẩn bị các loại đồ ăn, đặc biệt là các loại đồ nướng như thịt, cá, tôm… và các dụng như vỉ nướng, bếp cồn…Còn gì tuyệt vời hơn khi có một bữa tiệc thịt nướng cùng bạn bè, gia đình vào cuối tuần để giải tỏa sau những ngày làm việc, học tập mệt mỏi.

Đăng bởi: Hường Lê

Từ khoá: Tất tần tật về khu du lịch Suối Tiên Quảng Nam có thể bạn chưa biết

Cập nhật thông tin chi tiết về Du Lịch Quảng Nam Tham Quan Bộ Tranh Thuyền Thúng Đầu Tiên Và Nhiều Nhất Việt Nam trên website Exas.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!