Xu Hướng 3/2024 # Danh Thắng Nổi Tiếng Giang Nam, Trung Quốc # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Danh Thắng Nổi Tiếng Giang Nam, Trung Quốc được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Exas.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chùa Trùng Nguyên ban đầu có tên là Trùng Huyền Tự, khai sơn vào năm Thiên Giám thứ II (503) đời vua Lương Võ Đế, đồng thời với các chùa ở Tô Châu như chùa Hàn Sơn, chùa Linh Nham, chùa Bảo Thánh.

Dưới sự phát tâm hộ trì Phật pháp của vua Lương Võ Đế, Phật Pháp hưng thạnh, chùa chiền được xây dựng khắp nơi, lúc này tại Trường Châu có vị quan tên là Lục Tăng Tán, nhân thấy mây lành hợp thành mấy lớp phủ kín trên mái nhà mình, nên phát tâm cúng dường nhà của mình để làm chùa thờ Phật, đặt tên là Trùng Vân Tự. Vua Lương Võ Đế nghe được việc này rất lấy làm vui bèn ban cho bảng hiệu “Đại Lương Quảng Đức Trùng Huyền Tự”. Từ đó chùa được gọi là Trùng Huyền Tự.

Đến đời nhà Đường niên hiệu Hội Xương thứ 2 (842) Phật Giáo gặp phải pháp nạn diệt Phật của vua Đường Vũ Tông. Chùa Trùng Huyền bị phá hủy, sau khi pháp nạn đã qua, chư tăng tái kiến lại chùa ở trấn Duy Đình cách thành Tô Châu khoảng 30 dặm và đặt tên cho ngôi chùa mới xây dựng lại là Trùng Nguyên.

Đến thời Ngũ Đại vua nước Ngô Việt (908-932) đại trùng tu chùa Trùng Nguyên, trở thành một trong những ngôi chùa to lớn tráng lệ nhất trong thiên hạ, đến đời nhà Tống vào khoảng niên hiệu Tuyên Hòa (1119-1125) chùa được đổi tên thành Thừa Thiên, sau đó lại đổi thành chùa Năng Nhơn. Đến thời nhà Nguyên niên hiệu Thuận Thiên (1330-1333) chùa bị hỏa hoạn phá hủy hoàn toàn, đến niên hiệu Chí Thuận (1341-1368) được Hòa Thượng Duyệt Nam Sở xây dựng lại, toàn bộ kiến trúc cũng như quy mô của chùa được phục dựng lại như xưa. Đến đời vua Khang Hy nhà Thanh vì kỵ tên húy của vua là “Huyền” nên chùa được gọi là Trùng Nguyên cho đến ngày nay.

Đến thời hiện đại chùa bị phá hủy hoàn toàn vào thập niên 70 trong cuộc cách mạng văn hóa của Trung Quốc, đến năm 2003 được trùng tu xây dựng lại, phục hưng lại diện mạo của tổ đình, tái kiến đại tòng lâm phạm vũ.

Chùa Trùng Nguyên được xây dựng lại trên diện tích 300 mẫu, điện đường to lớn trang nghiêm hùng vĩ, chùa nằm trên vùng đất bán đảo rất đẹp bên cạnh hồ Dương Trừng, giữa hồ lại có một hòn đảo nhỏ, trên đảo cất một tòa Quán Âm Các cùng với chùa Trùng Nguyên hợp thành Liên Hoa Phật Quốc, Quán Âm Đạo Tràng, vạn Phật trang nghiêm tạo nên một phong cách vô cùng độc đáo. Chùa Trùng Nguyên được trùng hưng thể hiện sự thành tựu đạo tràng của chư Phật, tôn Pháp, Hiền Thánh Tăng, sự cụ túc của Tam Bảo nói lên Phật Pháp hưng long, Tam Bảo trường tồn.

Vào chùa Trùng Nguyên trước tiên du khách phải đi qua con đường dài 200m được gọi là Lễ Phật Đại Đạo, hai bên đường có khắc các bức phù điêu bằng đá mô tả 48 lời nguyện của Đức Phật A Di Đà, trên đường lễ Phật còn có bảy hoa sen kỳ nguyện, trên sáu cây đầu phù điêu triển hiện 6 pháp, gọi là Lục Độ pháp môn tu hành Bồ Tát Đạo của Phật Giáo, cây trụ thứ bảy phù điêu cách lễ Phật đây là nét độc đáo của kiến trúc chùa Trùng Nguyên.

Cổng Tam Quan của chùa được đặt ở cuối đường Lễ Phật Đại Đạo, xây dựng theo kiến trúc cổng thành cổ, trên cổng treo tấm biển có đề ba chữ đại tự Trùng Nguyên Tự do Triệu Phát Sơ viết, hai bên có hai biển đề Giang Nam Đại Quan và Tiêu Lương Di Tích. Hai bên cổng chùa còn có hai thạch Kinh Tràng khắc chú Tôn Thắng và Chú Đại Bi.

Thiên Vương Điện của chùa được tôn trí Đức Phật Di Lặc và bốn vị Thiên Vương sau lưng Phật Di Lặc là tượng Đức Hộ Pháp. Hai bên Điện Thiên Vương là hai lầu chuông trống, trên lầu trống treo một cái trống lớn có đường kính 2m19, xưng là trống to nhất Trung Quốc, lầu chung treo đại hồng chung nặng 12 tấn.

Phóng Sanh Trì nằm phía sau Điện Thiên Vương có ba cây cầu bắc ngang qua ao được đặt tên là cầu Năng Nhân, cầu Trí Huệ, cầu Phước Đức, qua khỏi ba cây cầu là đến quảng trường trước đại điện, hai bên có Điện Văn Thù và Điện Phổ Hiền, Đại Hùng Bảo Điện ở vị trí trung tâm – đây là kiến trúc chính của chùa Trùng Nguyên, được cất trên một đài làm bằng đá rất cao, toàn thể đại điện cao 36m, là một trong những đại điện lớn nhất Trung Quốc, trong đại điện tôn trí 3 tôn tượng Tam Thế Phật, vách sau lưng tượng Tam Thế là phù điêu Nam Hải Quán Âm, diễn tả tích Thiện Tài ĐồngTử Tam Thập Tam Tham, hai bên tôn trí tượng Thập Bát La Hán. Điện thờ Bồ Tát Địa Tạng và Bồ Tát Hư Không Tạng được làm hai bên của Đại Điện.

Cầu Phổ Tế đi qua các thờ Quán Âm Bồ Tát dài 19 nhịp, trước cầu Phổ Tế có cổng bi phường trên đề bốn chữ Thủy Thiên Phật Quốc, qua cầu đến Quán Âm Các ở đảo nhỏ giữa hồ, các có chiều cao là 46m, bên trong tôn trí tượng Bồ Tát Quán Âm bằng đồng thếp vàng cao 33m, nặng 80 tấn, đây là tượng Quán Âm được thờ trong các cao nhất Trung Quốc, quanh tượng Bồ Tát lớn còn tôn trí 9999 tượng Bồ Tát Quán Âm cũng làm bằng đồng cao hơn 3 tấc.

Trong chùa còn có các Thiền phòng và Trai đường để thuận tiện cho khách hành hương đến tham quan lễ Phật có thể an trú, nhà lưu thông các pháp vật Phật Giáo cũng như Kinh sách.

Đăng bởi: Nguyễn Hoàng An

Từ khoá: Chùa Trùng Nguyên – danh thắng nổi tiếng Giang Nam, Trung Quốc

21 Điểm Tham Quan Nổi Tiếng Ở Vũ Hán, Trung Quốc

GIỚI THIỆU VÀI NÉT VỀ THÀNH PHỐ VŨ HÁN

Vũ Hán là thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc. Đây là thành phố đông dân nhất ở miền Trung Trung Quốc. Vũ Hán nằm ở ngã ba sông Dương Tử và sông Hán (Hán Thủy), là trung tâm vận tải chính với hàng loạt tuyến đường sắt, đường bộ và đường cao tốc nối với các thành phố lớn trong Trung Quốc đại lục. Vì có vị trí then chốt trong giao thông nội địa, Vũ Hán được mệnh danh là “Chicago của Trung Quốc”. Đặc biệt hơn, đây chính là nơi Hoàng Hạc lâu tọa ngự trong thi phẩm nổi tiếng của Thôi Hiệu. Nếu du khách còn chưa biết, thì Vũ Hán còn là nơi đã “khai sinh” nàng “Tiểu Long Nữ” – Lưu Diệc Phi nhan sắc, tài hoa.

Cũng như nhiều thành phố, tỉnh thành nổi tiếng khác của Trung Quốc, Vũ Hán được lưu giữ lại nhiều vết tích cội nguồn của dân tộc, vẻ đẹp ấn tượng của một thời huy hoàng. Nhưng có lẽ do yếu tố khí hậu tương đối khắc nghiệt, nên Vũ Hán không được “dân tình” săn đón như Giang Nam non nước hữu tình. Mùa đông hay mùa hè ở Vũ Hán, đúng như tên gọi của nó, nhiệt độ phát huy đến cực điểm. Nhưng mùa xuân ở Vũ Hán thì không thể dùng vẻ đẹp của nơi nào so sánh được. Tháng 2, 3 là thời điểm trên 6.000 gốc hoa với hơn 300 chủng loại hoa trong thành phố căng sức nở rộ đón xuân về. Đây cũng là thời điểm Vũ Hán đón chào khách du lịch từ khắp nơi chiêm ngưỡng “vẻ đẹp tự tình” của mình.

21 ĐIỂM THAM QUAN NỔI TIẾNG NHẤT CỦA THÀNH PHỐ VŨ HÁN

Phố đi bộ Giang Hán

Con phố dài tới 1.600 m này là phố đi bộ dài nhất ở Trung Quốc. Nơi đây có những công trình thuộc đủ mọi phong cách kiến trúc khác nhau: phương Đông, La Mã, Byzantine… Con phố trăm tuổi này được ca ngợi là bảo tàng kiến trúc ngoài trời của thành phố Vũ Hán.

Hẻm Hộ Bộ

Hẻm Hộ Bộ dài hơn 150 m là địa điểm du lịch Vũ Hán nổi tiếng với niên đại hơn 100 năm. Hẻm xuất hiện từ thời nhà Minh và được mệnh danh là “Đệ nhất hẻm ăn vặt” tại Trung Quốc. Tại đây, du khách cũng có thể thưởng ngoạn khung cảnh đẹp của Cầu Trường Giang Vũ Hán và bờ sông Trường Giang Vũ Xương.

Bảo tàng tỉnh Hồ Bắc (Hubei Provincial Museum)

Bảo tàng tỉnh Hồ Bắc nằm tại thành phố Vũ Hán. Tại đây có trùng tu và trưng bày những di tích văn hóa lịch sử được phát hiện nằm trong khu vực tỉnh. Từ năm 1953, bảo tàng đã thu thập hơn 200.000 di tích văn hóa, bao gồm đồ gốm, ngọc bích, đồ đồng, vũ khí cổ xưa và nhạc cụ cổ,… Trong số các di tích văn hóa đó, có tận 812 di tích được liệt kê là di tích hạng nhất của Trung Quốc, 16 di tích được coi là kho báu quốc gia.

Bảo tàng tỉnh Hồ Bắc được chia thành ba phần: Hội trường Triển lãm Chuông (the Chime Bells Exhibition Hall), Phòng Triển lãm Văn hóa triều Sở (the Chu Culture Exhibition Hall) và Tòa nhà Triển lãm Toàn diện (the Comprehensive Exhibition Building).

Làng Nghệ thuật Tanhualin

Làng Nghệ thuật Tanhualin của Vũ Hán cũng giống như vùng nghệ thuật 798 của Bắc Kinh. Bản thân đường Tanhualin là một khu phố cổ nổi tiếng với nhiều tòa nhà từ thời nội chiến. Bên cạnh đó, tại Tanhualin du khách còn có cơ hội tham quan các phòng trưng bày nghệ thuật đương đại. Các tác phẩm nới đây sẽ thổi một luồng sinh lực mới cho chuyến du lịch Vũ Hán của du khách

Đèn hoa đăng khổng lồ hình Yellow Crane

Yellow Crane Tower nằm trên đồi Snake. Đây là một trong những tòa tháp nổi tiếng nhất phía Nam sông Dương Tử vì sở hữu cảnh đẹp tựa tiên giới. Nhờ vậy, Yellow Crane Tower dần trở thành biểu tượng của thành phố Vũ Hán – địa điểm mà du khách không thể bỏ qua khi tới thành phố được mệnh danh là “Chicago của Trung Quốc”.

Theo truyền thuyết, tháp được xây dựng bởi gia đình giàu có lâu đời, kinh doanh dịch vụ nhà thổ ở thành phố Vũ Hán, tên là Old Xin. Một ngày nọ, một linh mục Đạo giáo đến nhà thổ và yêu cầu một ít rượu vang. Old Xin không chú ý đến anh ta, nhưng con trai của ông rất tử tế, đã đưa cho Đạo sĩ nọ một một chai rượu mà không đòi hỏi gì cả. Vị linh mục Đạo giáo viếng thăm nhà thổ thường xuyên trong suốt nửa năm còn lại. Cho đến một ngày, vị Đạo giáo nói với con trai Old Xin rằng: “… để trả ơn lòng tốt của anh, ta sẽ vẽ một con chim hạc trên tường của nhà thổ. Con chim này sẽ khiêu vũ theo bất cứ yêu cầu nào của anh”. Khi mọi người trong thành phố nghe về điều này, họ đổ xô đến nhà thổ để xem con chim kỳ lạ nọ nhảy múa. Gia đình Old Xin nhờ đó mà càng ngày càng trở nên giàu có, họ xây tháp như một biểu tượng của lòng biết ơn đối với linh mục Đạo giáo.

Công viên giải trí Wuhan Happy Valley

Wuhan Happy Valley nằm ở quận Hồng Sơn, phía Đông Bắc của thành phố Vũ Hán. Kể từ khi mở cửa vào năm 2012, thung lũng đã trở thành một điểm đến cực hot đối với du khách trong và ngoài nước. Không chỉ đơn thuẩn là một thung lũng với phong cảnh đẹp, Happy Valley còn là một công viên giải trí cực lớn với vô số chương trình giải trí phù hợp với mọi lứa tuổi.

– Happy Ocean: nơi bạn có thể thỏa thích chơi các trò chơi dưới nước và trải nghiệm công nghệ tàu lượn siêu tốc 5D.

– Dream Avenue: nơi diễn ra các tiết muck xiếc và ảo thuật thú vị.

– Cartoon Factory: nhà máy hoạt hình? Đúng, đây chắc chắn là thiên đường của trẻ em với những bộ phim đầy màu sắc, âm thanh thú vị. Ngoài ra, du khách có thể dẫn bé thăm quan biển sâu, nhà máy tạo bọt, chiếc cốc nhảy múa,…

– Speed ​​World: Khu vực với những trò chơi tàu lượn siêu tốc, Monte Carlo, Field test, Giant Frisbee,…

Đền Guiyuan Buddhist (Quy Nguyên Thiền Tự)

Ngôi đền này được xây dựng vào năm 1658, có diện tích khoảng 47.000 m2, nằm ở phía Tây của quận Hanyang, thành phố Vũ Hán. Đây là một trong bốn ngôi đền nổi tiếng nhất thành phố với thiết kế tinh tế, thanh cảnh và đậm chất Phật giáo. Với kiến trúc tuyệt vời tồn tại qua hàng thế kỷ, hiện nay, Guiyuan Buddhist Temple là nơi bảo tồn nhiều giá trị văn hóa tôn giáo, đồng thời cũng là nơi trưng bày những bức tượng khổng lồ được mạ vàng.

Bảo Thông Tự

Ngôi chùa thứ 2 trong “Tứ đại danh lam” của Vũ Hán là Bảo Thông Tự. Ngôi chùa này có niên đại hơn 1.500 vào thời nhà Nam Tống. Chùa đã từng bị phá hoại nhiều lần trong quá khứ nhưng đã được xây dựng lại và ngày nay trở thành một trong những địa danh nổi tiếng nhất trên bản đồ du lịch Vũ Hán.

Bảo tàng tưởng niệm Vũ Xương

Nằm trên số 1 đường Wuluo, quận Vũ Xương, bảo tàng tưởng niệm là địa điểm du lịch Vũ Hán để du khách nhớ lại cuộc khởi nghĩa Vũ Xương năm 1911 và người khởi xướng Tôn Trung Sơn.

Bảo tàng này chính là nơi minh chứng tốt nhất cho sự lật đổ thời đại trị vì suốt 4.500 năm của các triều đại phong kiến Trung Hoa. Điểm du lịch Vũ Hán này thật sự rất ấn tượng, nhất là đối với du khách có đam mê về lịch sử Trung Quốc.

Bảo tàng Nhà hải quan Hankow

Với diện tích trưng bày 2.300 m2, bảo tàng Nhà hải quan là địa điểm du lịch Vũ hán bạn nên dành thời giant ham quan. Hiện trong bảo tàng có gần 10.000 tác phẩm của nhiều bộ sưu tập và tài liệu lịch sử cận đại và niên đại của Vũ Hán.

Trên mái tòa bảo tàng là tháp đồng hồ Hải quan Giang Hạ. Tháp Đồng này sẽ vang vọng những giai điệu của Tu viện Westminster, nhắc nhở người dân Vũ Hán về những thăng trầm mà thành phố đã chứng kiến trong nhiều năm qua.

Bảo tàng tượng sáp Madame Tussauds

Bảo tàng Madame Tussauds là nơi trưng bày các bức tượng sáp nhân vật nổi tiếng lớn nhất nhì Trung Quốc, với tổng số tượng sáp tầm hơn 50 người. Chi phí bỏ ra cho một bức tượng lên tới hơn 1.000.000 NDT. Với chi phí lớn như vậy, tượng sắp được làm tỉ mỉ đến nỗi có cả lỗ chân lông và tàn nhang.

Để tạo ra những bức tượng sinh động như vậy, đòi hỏi số liệu đo chính xác nhất từ hình mẫu. Mỗi người sẽ được chụp tầm 180 bức ảnh đủ các góc, thu thập 250 dữ liệu cá nhân, chuyển hết số hồ sơ này về Madame Tussauds ở London để hoàn thành kiệt tác và chuyển lại về Vũ Hán.

Nhờ công đoạn tốn nhiều tiền của và công sức như vậy mà tượng sáp ở Madame Tussauds trông y như thật. Selfie một bức thì ai mà nhận ra người thật hay người giả nhỉ.

Bảo tàng đá Quốc gia (National Stone Museum)

National Stone Museum nằm ở Cuiwei Lu, quận Hanyang, Vũ Hán, bắt đầu hoạt động từ năm 1993. Đây là điểm hút du khách nhất nhì Vũ Hán, đặc biệt là giới yêu thích đá quý, đá lạ, đá hiếm.

Cho đến nay bảo tàng đã lưu trữ hơn 1.300 viên đá, tất cả đều được phát hiện ở Trung Quốc, ngoại trừ một trong số đó đến từ Malaysia. Chúng được thu thập từ các vùng khác nhau của Trung Quốc; một số ở Nội Mông ở phía Bắc; một số được phát hiện ở tỉnh Hải Nam, phía Nam của Trung Quốc; một số được thu thập từ tỉnh Tô Châu ở phía Đông và một số từ tỉnh Cam Túc ở phía Tây.

Đá ở đây được chia loại theo hình thái, vân đá và giá trị,… Nổi bật nhất là viên đá pha lê lớn thứ 3 của Trung Quốc, trông tự như viên ngọc cực lớn làm sáng bừng cả bảo tàng vậy.

Khu di tích Panlong

Khu di tích Panlong một địa điểm du lịch Vũ Hán về khảo cổ thuộc quận Hoàng Pha phía bắc sông Dương Tử. Di tích này gắn liền với văn hóa Nhị Lý Cương. Di tích Panlong là địa điểm khai quật về Nhị Lý Cương lớn nhất tại Trung Quốc.

Khu thắng cảnh hồ Đông

Nằm ở trung tâm Vũ Hán, khu danh lam thắng cảnh Hồ Đông là khu danh lam thắng cảnh lớn nhất trong thành phố. Có diện tích 33 km2, lớn hơn năm lần so với Hồ Tây ở Hàng Châu, hồ Đông là hồ đô thị lớn nhất của Trung Quốc.

Toàn bộ khu thắng cảnh được chia thành 6 khu vực: Khu vực Tingtao, Khu vực Moshan, Khu vực Luoyan, Khu vực Baima, Khu vực Luohong và Chuidi, mỗi khu vực đều có những nét độc đáo riêng.

Khu thắng cảnh hồ Đông là một nơi lý tưởng để ngắm hoa nở: Hoa lan vào mùa xuân, hoa sen vào mùa hè, hoa hồng vào mùa thu và hoa mận vào mùa đông. Du khách cũng có thể lên một trong những chiếc thuyền nằm ở bất kỳ bến tàu nào bên bờ hồ để thực hiện chuyến đi đến sở thú Moshan nằm ở bờ bên kia của hồ.

Khu du lịch sinh thái văn hóa Huangpi Mulan (Huangpi Mulan Culture Ecological Tourism Area)

Nếu du khách đã từng xem qua các bộ phim về nữ tướng Hoa Mộc Lan, hẳn sẽ phải ngạc nhiên khi biết Vũ Hán chính là quê hương của cô. Người dân đã tạo hẳn một khu du lịch sinh thái tên là Mulan để tưởng nhớ công ơn vị anh hùng này, không chỉ đánh giặc cứu nước mà còn góp phần xóa bỏ định kiến về con gái thời đó. Tại đây có ngọn núi Mulan cho những ai ưa khám phá, chinh phục; có hồ Mulan cảnh đẹp nức lòng, nơi tương truyền là nhà bà ngoại của cô sinh sống; có đồng cỏ Mulan – nơi cô tập luyện võ thuật,… rồi đến Mulan Yunwu Mountain với 800 loài hoa đua nhau khoe sắc.

Hình ảnh Hoa Mộc Lan đã quá quen thuộc với các bạn trên truyền hình, trên tivi và các bộ phim hoạt hình nổi tiếng rồi. Đến tận nơi và tưởng tượng từng góc nhìn nơi Mộc Lan thật đã từng sinh sống và hoạt động sẽ là kỷ niệm không thể quên khi đến Vũ Hán đấy!

Vườn bách thú

Vườn bách thủ của thành phố Vũ Hán nằm bên bờ hồ Moshui ở Hán Giang. Có diện tích 42 hecta là một hòn đảo nuôi thú bán tự nhiên. Phong cảnh tại vườn bách thú tuyệt đẹp với hồ và núi cùng nhiều loài động vật hoang dã thu hút khách du lịch ở khắp nơi.

Cầu Vũ Hán

Bắc ngang sông Trường Giang, là cầu Vũ Hán, nối 3 trấn; đã phân chia Vũ Hán: Vũ Xương, Hán Thủy, Hán Dương lại với nhau. Cầu có 2 tầng: tầng dưới dành cho xe lửa, tầng trên dành cho 4 làn đường ô tô. Buổi tối mới là thời điểm cầu Vũ Hán phát quang vẻ đẹp của chính mình. Đứng trên cầu, ngắm dòng Trường Giang khi lững thững nặng nề, khi nhẹ nhàng yểu điệu lướt ngang khung cầu, thật tuyệt đẹp và thanh bình biết bao!

Hoàng Hạc lâu

Nằm trên Đồi Rắn của Vũ Xương, Hoàng Hạc lâu được biết đến là một trong ba Tháp nổi tiếng phía Nam sông Dương Tử cùng với Tháp Yueyang ở Hồ Nam và Tháp Tengwang ở Giang Tây. Được xây dựng lần đầu tiên vào năm 223 sau Công nguyên, trong thời kỳ Tam Quốc (220 – 280), nó đã bị phá hủy nhiều lần; cấu trúc hiện tại của nó đã được xây dựng lại vào năm 1981. Diện tích xây dựng 3.219 m2, tòa nhà năm tầng cao tới 51,4 m. Nó được bao phủ bởi hơn 100.000 viên gạch tráng men màu vàng, tạo cho tòa tháp một ánh sáng hùng vĩ trong điều kiện thời tiết tốt. Tháp hiện được coi là biểu tượng của thành phố Vũ Hán.

Những bài thơ và dòng chữ cổ điển trên Hoàng Hạc lâu có thể truyền cảm hứng cho du khách. Leo lên đỉnh Hoàng Hạc lâu hoặc thưởng thức hoa anh đào trong khuôn viên đều là những lựa chọn tốt khi đi du lịch ở Vũ Hán.

Trường Đại học Vũ Hán

Trường Đại học Vũ Hán tự hào sở hữu một trong những khuôn viên đẹp nhất đất nước Hàn Quốc. Trường được xây dựng từ năm 1893 và tới nay vẫn thu hút nhiều khách du lịch với những bãi đất trống đầy cỏ, hoa, đặc biệt đẹp khi nở rộ vào những tháng mùa xuân.

Tháp Trung tâm Greenland

Tháp Trung tâm Greenland là một tòa nhà chọc trời cao 636 m, 125 tầng do Adrian Smith và Kiến trúc sư Gordon Gill kết hợp với các kỹ sư của Thornton Tomasetti thiết kế xây dựng cho Greenland Group. Đây là tòa nhà cao nhất ở Trung Quốc, vượt qua cả Tháp Thượng Hải.

Tháp Cẩu Vàng

Tháp Cẩu Vàng mang dấu mốc biểu tượng nhất của thành phố Vũ Hán. Ngôi chùa lịch sử này đã bị phá hủy và xây dựng lại rất nhiều lần. Từng là một tháp canh quân đội, cấu trúc năm tầng hiện nay được xây dựng lại vào năm 1981 mang mục đích kỷ niệm và là niềm tự hào của người dân Vũ Hán.

Đăng bởi: Đỗ Oánh

Từ khoá: 21 điểm tham quan nổi tiếng ở Vũ Hán, Trung Quốc

Top Các Địa Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Nhất Trung Quốc

Những địa điểm nổi tiếng nhất du lịch Trung Quốc Tượng binh mã Tần Thủy Hoàng, Tây An Thiểm Tây

Vào năm 1974, trong khi đào giếng ở phía Đông núi Lệ Sơn, Tây An, một người nông dân đã phát hiện ra lăng mộ ở dưới lòng đất với hơn 8.000 bức tượng chiến binh phong kiến cổ đại. Các tượng chiến binh này được các nhà khoa học và khảo cổ xác định niên đại vào khoảng năm 221 TCN và được coi là những bức tượng binh mã để bảo vệ lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Theo quan niệm của người Trung Quốc, người chết sẽ tiếp tục cuộc sống ở thế giới bên kia và hoàng đế Tần Thủy Hoàng đã dựng lên toàn bộ một mô hình vương triều thu nhỏ với những chiến binh bằng đất nung nhằm mục đích bảo vệ khu lăng mộ của ông. Công trình đồ sộ này đến nay vẫn được tiến hành khai quật vì binh mã bằng đất nung rất dễ vỡ và khó bảo quản. Do vậy thực chất đến nay chiều bí ẩn xung quanh lăng mộ Tần Thủy Hoàng vẫn chưa có lời giải đáp và lăng mộ Tần Thủy Hoàng vẫn chưa được khai quật hết.

Chùa Huyền Không, Sơn Tây

Chùa Huyền Không nằm sâu trong một vách đá ở núi Hằng Sơn, tỉnh Sơn Tây. Chùa được xây dựng khoảng 1.500 năm trước, nằm cheo leo trên vách đá cách mặt đất khoảng 50 m. Dù trải qua điều kiện khí hậu khắc nghiệt và những cơn động đất mạnh, chùa Huyền Không vẫn đứng vững chỉ nhờ vào những thanh xà gỗ cứng và các cột đứng làm điểm tựa. Đây là một điểm thăm quan yêu thích nhất của tour du lịch Trung Quốc.

Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành là một trong những công trình kiến trúc vĩ đại nhất do bàn tay con người xây dựng nên. Vạn Lý Trường Thành dài 21.196  được bắt đầu xây dựng từ thế kỷ thứ 5 TCN. Nổi tiếng nhất là phần tường thành do Tần Thủy Hoàng cho xây dựng từ năm 220 và 200 TCN với mục đích để bảo vệ Trung Quốc khỏi những cuộc tấn công của người Hung Nô, Mông Cổ và những bộ tộc du mục hung hãn khác. Vạn Lý Trường Thành là điểm đến thu hút khách du lịch nước ngoài nhiều nhất Trung Quốc.

The Forbidden City – Tử Cấm Thành, Bắc Kinh

Tử Cấm Thành nằm ngay giữa trung tâm thủ đô Bắc Kinh, đây là quần thể cung điện lớn nhất thế giới. Trải qua hơn 500 năm, đây là hình ảnh đại diện cho quyền lực chính trị của Trung Quốc. Tử Cấm Thành có diện tích 250.000 m², bao gồm 980 điện và 8.886 phòng, bên ngoài được bao bọc bởi tường cao 7.9 m dày 6 m, hào sâu bao quanh 52 m. Bên trong Tử Cấm Thành là các cung điện nguy nga, tráng lệ, các công trình kiến trúc vô cùng độc đáo và xa hoa. Hiện nay đây là khu tham quan nổi tiếng nhất Trung Quốc.

Lạc Sơn Đại Phật, thành phố Lạc Sơn, Tứ Xuyên

Lạc Sơn Đại Phật là tượng Phật bằng đá cao nhất thế giới. Tượng được xây dựng cách đây hơn 1.000 năm với chiều cao 71 m. Công trình này phải mất hơn 90 năm và tiêu tốn rất nhiều công sức và tiền của mới hoàn thành. Bức tượng mô tả Phật Di Lặc đang ngồi với hai tay đặt trên đầu gối mặt hướng ra cửa ngõ của 3 dòng sông vô cùng đẹp và thiêng liêng. Lạc Sơn Đại Phật là một điểm tham quan vô cùng nổi tiếng hấp dẫn các tour du lịch trong nước và quốc tế. Ngoài ra bên chùa công trình này còn có hàng ngàn những bức tượng điêu khắc tuyệt đẹp khác, các chùa cổ và phong cảnh hữu tình, yên bình.

Các địa điểm hoàng tộc ở Trung Quốc The Temple of Heaven

The Temple of Heaven là quần thể quy tụ các tòa nhà tôn giáo ở phía Đông Nam của trung tâm thành phố Bắc Kinh. Nơi này vốn được các hoàng đế của triều Minh, triều Thanh viếng thăm kèm theo hàng loạt những nghi lễ chỉn chu, cầu an, thịnh vượng cho quốc gia. Các công viên nằm ở quanh đền thờ khá rộng với diện tích 660 mẫu Anh. The Temple of Heaven gồm có sân chơi, khu dịch vụ giải trí đơn giản và khu tập thể dục. Vì vậy nên các gia đình thường mang con trẻ đến đây chơi vào những ngày nghỉ. Một số không gian mở và các tòa nhà lân cận thường được sử dụng phần lớn vào buổi sáng cho các chương trình hợp xướng, múa dân tộc cùng các bài thuyết trình khác.

The Summer Palace

Những địa danh đẹp lạ lùng ở Trung Quốc Dãy núi cầu vồng

Dãy núi nơi đây rực rỡ với nhiều màu sắc như màu đỏ, màu hạt dẻ, chanh đá, màu vàng, xanh nước biển… Đó là kết quả của quá trình tích tụ sa thạch đỏ và các trầm tích khô cằn, oxy hóa.

Những vệt màu như dài cầu vồng vắt qua dãy núi – ảnh Internet

Các cảnh quan bao gồm nhiều lớp, nhiều hình dạng hầu hết trong số đó có độ cao vài trăm mét, khi mặt trời chiếu sáng, màu sắc nơi đây xuất hiện thật sinh động. Nó trông như một bức tranh sơn dầu khi sự tồn tại của những hòn đá đỏ lớn tương phản với màu xanh tinh khiết của bầu trời.

Dãy Hoàng Sơn

Hình ảnh một cây thông mọc lên từ tảng đá với hình dáng và độ cong kì lạ dường như đã in sâu vào tâm trí người Trung Quốc khi nhắc đến Hoàng Sơn.

Những ngọn núi huyền bí với những dãy mây bồng bềnh là hình ảnh đẹp nhất và nổi tiếng nhất tại Trung Quốc. Hoàng Sơn tập trung cảnh đẹp về núi tại Trung Quốc mang danh “Tứ tuyệt”.

Đặc biệt hơn cả là cây thông trên ngọn Ngọc Nữ – ảnh Internet

Một là vẻ đẹp của cây thông. Hoàng Sơn có rất nhiều gốc thông cổ trên một trăm năm tuổi. Hai là những tảng đá với hình thù kì lạ, những ngọn núi chọc trời, vách đá hiểm trở và những thung lũng sâu hun hút. Ba là những dãy mây bồng bềnh của Hoàng Sơn, dãy núi như chìm trong biển mây, những ngọn núi lúc ẩn lúc hiện, và đặc biệt không nên bỏ qua cảnh đẹp này khi ngắm bình minh. Cuối cùng là những dòng suối nước đặc trưng của những ngọn núi Trung Hoa.

Dãy núi ẩn hiện trong làn mây phủ – ảnh Internet

Vẻ đẹp lúc bình minh trên những đỉnh núi – ảnh Internet

Hoành thôn

Hoành thôn là một ngôi làng cổ đẹp như tranh vẽ với dòng nước chảy quanh ao sen và dưới những cây cầu cổ kiến trúc duyên dáng tinh xảo. Ngôi làng với hơi thở cuộc sống nơi đây thu hút rất nhiều sinh viên nghệ thuật Trung Quốc.

Nhìn từ trên cao xuống ngôi làng với hình dáng một con trâu nhàn nhã nằm nghỉ trên vùng núi non xanh biếc. Bước vào làng cổ Hoành thôn du khách sẽ như lạc vào đường phố cổ lát đá phiến, tường đỏ ngói xanh và người dân chất phác chẳng khác nào cỗ máy thời gian đưa mọi người ngược dòng thời gian, ngược dòng không gian lịch sử, trở lại thời kỳ nhà Thanh và nhà Minh hàng trăm năm trước.

Nét trầm mặc, thanh bình của ngôi làng – ảnh Internet

Làng Wuyuan

Được mệnh danh với tên gọi “ngôi làng quyến rũ nhất Trung Quốc”, làng Wuyuan ở Giang Tây nổi tiếng với những kiến trúc nhà cổ độc đáo hòa quyện với sắc hoa cải rực rỡ.

Sắc hoa cải vàng rực rỡ và những ngôi nhà có kiến trúc độc đáo phía dưới đồi – ảnh Internet

Ngôi làng thanh bình trong buổi sương sớm, với ánh nắng dịu nhẹ trải khắp những dòng kênh và những cung đường làng nhỏ bé quanh co. Những người dân chất phác nơi đây vẫn duy trì lối sống giản dị, chan hòa từ bao thế hệ. Du lịch tới làng Wuyuan, du khách sẽ được trải nghiệm một cuộc sống “chậm” thực sự, tưởng chừng như đã biến mất bởi nhịp sống nhanh lẹ hiện nay.

Cuộc sống thanh bình, yên ả nơi làng quê – ảnh Internet

Cửu Trại Câu

Là công viên bảo tồn thiên nhiên nổi tiếng nằm ở độ cao 4.000 m so với mực nước biển, tọa lạc ở miền Bắc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Cửu Trại Câu được hình thành trên dãy núi đá vôi trầm tích thuộc các cạnh của cao nguyên Tây Tạng. Cửu Trại Câu được chú ý đến bởi vẻ đẹp của những khu rừng nguyên sinh, những hồ nước trong veo đến mức nhìn thấy tận đáy và các dãy núi hùng vĩ bao quanh xung quanh. Đặc biệt màu nước  trong hồ có thể thay đổi tùy theo độ tương phản của ánh sáng mặt trời. Tất cả làm du khách cảm tưởng mình đang lạc vào một thiên đường nơi hạ giới.

Cảnh sắc hài hòa biển, núi rừng, hồ – ảnh Internet

Khung cảnh nơi đây bốn mùa đều đẹp đến mơ màng. Tuy nhiên, Cửu Trại Câu đẹp nhất có lẽ là mùa thu. Khách du lịch khi đến vùng đất này vào khoảng tháng 9, tháng 10 sẽ cảm nhận được sự phối màu đẹp đến tuyệt mỹ của cảnh sắc thiên nhiên. Đó là những thảm lá đỏ trải dài, những hàng cây màu vàng đung đưa trong gió, in lên nền trời xanh như một bức tranh nghệ thuật.

Thảm màu rừng lá in bóng trên mặt nước – ảnh Internet

Đó là hồ nước trong xanh màu ngọc bích, trong vắt đến tận đáy, thỉnh thoảng cơn gió đùa nhẹ làm mặt nước lao xao.

Mặt nước trong màu ngọc bích – ảnh Internet

Đó là những rừng thông xanh trùng điệp, trăm ghềnh thác chảy róc rách. Khung cảnh đẹp đến nỗi bạn chỉ biết đứng đấy ngắm nghía mãi không thôi, một vẻ đẹp khiến người ta lặng người, ngỡ ngàng vì nó quá huyền diệu.

Thác nước hùng vĩ – ảnh Internet

Bãi biển đỏ Panjin

Bãi biển được bao phủ bởi màu đỏ rực rỡ của một loại cỏ mọc trên bãi đất hỗn hợp kiềm và muối ấy. Đây vốn dĩ là một khu rừng bảo tồn, là nơi trú ngụ của một hệ sinh thái động thực vật phong phú, trong đó nổi bật nhất là loài cỏ đỏ có tên gọi là sueda.

Màu đỏ đặc trưng trên biển Panjin vào mùa thu – ảnh Internet

Loài thực vật này chỉ phát triển trong vùng đất ngập nước có tính mặn và kiềm. Cỏ dại bắt đầu mọc và phát triển nhanh từ tháng 4 và tháng 5, thời gian này nó có màu xanh như bao cây cỏ bình thường khác. Nhưng khi bước vào mùa thu thì loài cỏ này biến đổi sang màu đỏ đặc trưng khiến cho cả một vùng biển đỏ rực, tạo ra một quang cảnh thiên nhiên đẹp lạ lùng và hiếm thấy. Vùng đất ngập nước này cũng đã thu hút số lượng lớn các loài chim hoang dã quý hiếm, bao gồm sếu đỏ và mòng biển.

Những chiếc cầu dẫn ra biển để du khách tham quan – ảnh Internet

Thượng Hải

Bắc Kinh

Thủ đô nổi bật, nhộn nhịp, náo nhiệt này là một địa điểm mà bất cứ du khách du lịch trong nước và du khách du lịch nước ngoài nào cũng không được bỏ lỡ khi đến Trung Quốc. Với sự hòa quyện tinh tế giữa những đường nét kiến trúc cổ xưa và hơi thở thời đại, du khách dễ dàng bị Bắc Kinh mê hoặc từ ánh nhìn đầu tiên. Trong số đó, Tử Cấm Thành, Vạn Lý Trường Thành đều là những cái tên nên ưu tiên hàng đầu. Bên cạnh đó ẩm thực của thành phố cũng hấp dẫn với món vịt quay Bắc Kinh trứ danh. Nếu đã một lần thưởng thức qua thì bạn không thể nào quên được hương vị thơm ngon đó.

Tây An

Tây An là thành phố đứng thứ hai trên cả nước về các công trình văn hóa lịch sử sau thủ đô Bắc Kinh. Tây An giữ vai trò là thủ đô của đất nước Trung Hoa trong thời kỳ hưng thịnh nhất của các triều đại Tần, Hán, Đường. Tây An còn là điểm khởi đầu của con đường tơ lụa nổi tiếng, là con đường buôn bán cổ đại kết nối Châu Âu và Châu Á, giữ vai trò mấu chốt trong hệ thống giao thương Á – Âu thời cổ đại. Chính nền tảng như vậy là làm cho Tây An sở hữu nhiều di tích lịch sử độc đáo như đội quân đất nung thuộc lăng mộ Tần Thủy Hoàng với nhiều bí ẩn đằng sau chưa được lý giải, nhà thờ Hồi giáo Great Mosque với bề dày hơn ngàn năm tuổi hay quần thể di tích khảo cổ – bảo tàng Banpo.

Hàng Châu

Người dân địa phương thường truyền tai nhau “trên có thiên đàng, dưới có Tô Hàng” nhằm ám chỉ vẻ đẹp khó cưỡng của Hàng Châu và Tô Châu. Hàng Châu luôn nằm trong danh sách những địa điểm đẹp nhất của du lịch Trung Quốc. Mỗi năm thành phố lôi cuốn hàng trăm ngàn lượt khách đến vãn cảnh Tây Hồ, chiêm ngưỡng những khu vườn ven sông thơ mộng và ngắm nhìn làn nước yên bình, lặng lờ trôi. Song song đó thì còn có nhiều di tích văn hóa, lịch sử tồn tại quanh khu vực Tây Hồ như Linh Ấn Tự, chùa Lục Hòa… Một điểm đặc trưng để phân biệt Hàng Châu với những nơi khác là hai mặt hàng đặc sắc nhất ở đây: trà và lụa. Du khách có thể tham quan Bảo tàng Lụa quốc gia, Bảo tàng Trà quốc gia hay dành thời gian tìm hiểu nhiều hơn về trà đạo.

Tô Châu

Tô Châu nằm bên bờ sông Dương Tử cũng là một địa điểm du lịch điển hình ở Trung Quốc. Với sự hiện diện của hệ thống kênh đào chằng chịt mà Tô Châu còn có tên gọi khác là “Venice phương Đông”. Các thị trấn cổ tại thành phố là hiện thân của vẻ đẹp yên lành, hiền hòa của làng cổ truyền đậm chất Trung Hoa: những ngôi nhà gỗ cổ, trầm mặc nằm dọc theo dòng kênh, những cây cầu bằng đá, dạng vòm, những người dân đội mũ tre chèo thuyền ba ván… Tô Châu còn tập trung hơn 200 hoa viên lâu năm và chúng là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa thiên nhiên, kiến trúc, thư pháp, hội họa và nghệ thuật cây cảnh.  Một số trong đó đã được tổ chức UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Từ tổng hợp các địa diểm du lịch Trung Quốc mới nhất, chi tiết nhất mà Vietnam Booking đã chia sẽ trong bài viết. Hy vọng các du khách sẽ có những chuyến đi khám phá thật trọn vẹn và thú vị.

Đăng bởi: Tuấn Phạm

Từ khoá: TOP các địa điểm du lịch nổi tiếng nhất Trung Quốc

Top 10 Món Ăn Truyền Thống Nổi Tiếng Nhất Trung Quốc

Vịt Quay Bắc Kinh

Vịt quay Bắc Kinh (北京烤鸭 Běijīng kǎoyā) là món ăn nổi tiếng của Bắc Kinh, được yêu thích trên toàn thế giới và được coi là một trong những món “quốc phẩm” của Trung Quốc. Vịt quay Bắc Kinh được thưởng thức vì lớp da mỏng và giòn. Vịt quay thái thành từng lát thường được ăn với bánh mì kẹp, tương đen ngọt hoặc nước tương với tỏi tấm. Đây là món ăn không thể bỏ lỡ khi đến Bắc Kinh!

Vịt quay Bắc Kinh trước đây là một món ăn chỉ dành cho giới hoàng gia, quý tộc ở Trung Quốc thời cổ đại. Giờ đây, nó đã trở thành món ăn nhất định phải có trên các bàn tiệc ngoại giao, bữa tiệc đãi khách quan trọng. Những năm 1970, lần đầu tiên vịt quay Băc Kinh được Thủ tướng Chou En-Lai (Thủ tướng đầu tiên của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa) sử dụng để tiếp khách nước ngoài bởi . Sau này, nó được nhiều nhà lãnh đạo nổi tiếng, các quan chức chính phủ và khách du lịch trong và ngoài nước ca ngợi và dần trở nên nổi tiếng như ngày hôm nay.

Gà Kung Pao

Gà Kung Pao(宫保鸡丁 gōngbào jīdīng) là món đặc sản phong cách Sichuan nổi tiếng, được ưa chuộng cả trong và ngoài Trung Quốc. Những nguyên liệu chính của món ăn này là thịt gà bỏ xương, ớt khô, dưa leo và lạc rang (hoặc hạt điều). Người Trung Quốc tại các nước phương Tây đã tạo ra phiên bản gà Kung Pao kiểu Tây, trong đó thịt gà bỏ xương được bao phủ bởi bột bắp, và các loại rau củ, nước sốt chua ngọt và tỏi băm được thêm vào. Ra đời tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, gà Kung Pao nhanh chóng nổi tiếng khắp nơi với hương vị cay nồng và thơm béo đặc trưng, do được nấu và kết hợp cùng ớt và đậu phộng. Món gà Kung Pao khi còn nóng có mùi thơm khó cưỡng, khi được dọn ra đĩa trông rất hấp dẫn với nhiều màu sắc bắt mắt. Ngày nay, khi du lịch đến Trung Quốc, du khách có thể trải nghiệm món gà Kung Pao ở nhiều nơi với nhiều đặc trưng khác nhau. Tuy nhiên, để thưởng thức gà Kung Pao có hương vị nguyên bản, du khách nhất định phải ghé qua tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Há cảo

Dumplings (Há cảo) là món ăn truyền thống rất phổ biến, đặc biệt ở miền Bắc Trung Quốc. Há cảo là những chiếc bánh nhỏ bao gồm thịt băm và / hoặc rau cắt nhỏ được bọc trong một lớp vỏ bột mỏng. Nhân phổ biến được làm là thịt lợn băm nhỏ, tôm, thịt gà băm nhỏ, thịt bò và rau củ. Há cảo Trung Quốc có thể được nấu bằng cách luộc, hấp hoặc chiên.

Há cảo là món ăn truyền thống được ăn vào đêm Giao thừa tết Trung Quốc. Vì chúng trông giống như những nén bạc (đơn vị tiền Trung Quốc trong thời xưa), người ta tin rằng nếu bạn ăn nhiều há cảo hơn trong đêm Tết, bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn trong năm mới. Làm há cảo là một dịp thuận lợi để gặp mặt và gắn kết với bạn bè và người thân của bạn. Chính vì thế, bạn sẽ thấy trên phim truyền hình, các gia đình Trung Quốc thường làm há cảo và quây quần cùng nhau.

Đậu phụ Tứ Xuyên

Đậu phụ Tứ Xuyên (麻婆豆腐 Mápó dòufǔ là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của ẩm thực Szechuan (Sichuan), có lịch sử hơn 100 năm gắn liền với Trung Hoa. Món ăn này được làm từ đậu hũ kèm với một số thịt băm (lợn hoặc bò) trong một số sốt cay. Sốt được làm từ đậu tương đen lên men và tương ớt (douban/douchi).

Người phát minh ra món ăn này đến từ thành phố Chengdu, tỉnh Sichuan. Bà là một bà nội trợ có họ là Chen. Người ta nói rằng khuôn mặt của bà Chen có nhiều vết mụn. Trong tiếng Trung, ‘ma’ có nghĩa là ‘xăm trổ’ và ‘po’ có nghĩa là bà nội, vì vậy mọi người gọi món ăn bà nấu là Ma Po Tofu (‘Đậu hũ Bà già xăm trổ’). Món ăn cay và thơm ngon của bà Chen sau đó trở thành một món ăn phổ biến. Nó đã được giới thiệu tới Nhật Bản và cũng nhanh chóng được người dân ở đó đón nhận.

Chow Mein (Mỳ xào)

Chow Mein là cách phát âm tiếng Quảng Đông của chǎomiàn (炒面) trong tiếng Quan Thoại, có nghĩa là mì xào. Món xào này bao gồm mì, thịt (thường là gà, bò, tôm hoặc heo), hành tây và cần tây. Để làm chow mein, mì cần được nấu trong nước sôi trong một thời gian ngắn. Sau khi mì nguội, được vớt ra và xào với lửa nhỏ

Có một câu chuyện thú vị về nguồn gốc của chow mein, rằng, món ăn này được phát minh bởi một người phụ nữ tên là Shan Gu ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Bà ta đã nấu ăn cho những người lao động đang xây dựng một con đập lớn để ngăn chặn lụt lội trên sông Hoàng Hà. Và bà phát hiện rằng thực phẩm dễ bị hỏng và ôi thiu nhanh chóng nếu để trong thời tiết nóng. Vì vậy, bà đã phát minh ra món chow mein, món ăn này có thể bảo quản được lâu hơn và dễ dàng được hâm lại trước khi ăn. Kể từ đó, xào đã trở thành một món ăn phổ biến được ưa chuộng.

Cơm chiên Dương Châu

Cơm chiên (炒饭 chǎofàn) là món ăn được làm từ cơm rang và các thành phần khác, thường bao gồm trứng, rau củ, hải sản hoặc thịt. Cơm chiên là một trong những món ăn Trung Quốc phổ biến nhất. Việc nấu cơm chiên tại nhà sử dụng cơm thừa và các loại thịt hoặc rau củ từ bữa ăn trước đó rất dễ thực hiện. Cơm chiên Dương Châu là món cơm chiên nổi tiếng nhất Trung Quốc. Những thành phần cơ bản của cơm chiên Yangzhou bao gồm tôm, trứng và thịt nướng, và cách chế biến cũng rất dễ thực hiện

Có chuyện kể rằng, thời nhà Thanh, có một quan chức ngoại giao tên Lý Hồng Trạch (1644-1912), đã yêu cầu đầu bếp của mình nấu một món ăn mà cả người Trung Quốc và người nước ngoài đều thích. Đầu bếp đã nấu ra món cơm chiên thiết đãi các khách nước ngoài và quan chức và được các vị quan chức khen tấm tắc. Từ đó, món cơm chiên dần nổi tiếng và được nhiều người biết đến.

Heo quay đôi

Heo quay lần hai hoặc heo quay đôi (回锅肉 huíguōròu) là một trong những món thịt heo Sichuan nổi tiếng nhất. Tên tiếng Trung của món này là huiguorou, có nghĩa là “thịt quay quay lại trong nồi”. Thịt heo được đun sôi trong nồi trước. Sau đó, nó được nấu lại với các thành phần khác, bao gồm tương đậu nành (doubanjiang), đậu đen chua (douchi), tỏi, gừng, và nhiều hơn nữa.

Tương truyền, món ăn này được tạo ra bởi một nhà thơ nổi tiếng Trung Quốc tên Tô Đông Pha (tức Tô Sư). Một ngày nọ, Tô Đông Pha định nấu một món thịt heo ngon thiết đãi bạn bè của mình. Anh ta đang đun sôi thịt heo trong nồi và bước ra khỏi nhà và quên mất. Sau khi trở lại, anh ta phát hiện thịt heo đang ninh đã trở nên rất mềm. Anh ta thử thịt heo sizzling trong mỡ và thấy thịt heo đã trở nên mềm hơn và ngon hơn so với phương pháp đun trước đó. Vì vậy, anh ta cho thịt quay quay lại trong nồi với các thành phần khác và ấn tượng bạn bè của mình với món ăn này. Ngày nay, đây là món ăn chứ danh được các gia đình Trung Quốc dùng đãi khách vào các ngày lễ lớn và dịp đặc biệt trong năm.

Thịt heo Sichuan

Thịt heo Sichuan, hoặc “thịt heo luộc lát” (水煮肉片 shuǐzhǔ ròupiàn), là một món ăn nổi tiếng của ẩm thực Sichuan. Thịt heo, được phủ một lớp từ trứng trắng và bột để giữ cho thịt tươi mềm, được đun sôi trong nước dùng. Đặc trưng món này là nước dùng thịt đậm đà là của ẩm thực Sichuan, với hương vị cay nồng. Khi ăn, bạn sẽ thấy mỗi miếng thịt thấm đẫm vị ngọt nguyên chất chất và hương vị cay cay thơm thơm lạ miệng.

Màn thầu

Xiǎolóngbāo (小笼包 ‘màn thầu’) là một loại baozi (bánh hấp Trung Quốc) nổi tiếng ở Jiangsu và Shanghai. Xiaolongbao truyền thống được nấu trong một rổ tre nhỏ, đó cũng là nguồn gốc của tên gọi của món ăn. Nhân phổ biến nhất của xiaolongbao là thịt heo. Các nguyên liệu khác có thể bao gồm bò, thịt cua, tôm, hải sản và rau củ.

Có một cách ăn đặc biệt đối với loại xiaolongbao đậm đà và có nhiều nước sốt (Shanghai soup buns) bên trong : bạn có thể cắn nhỏ một góc bột và hút ra nước sốt ngon lành ra trước, sau đó thưởng thức bánh sau. Hoặc bạn có thể sử dụng ống hút để hút nước sốt, sau đó ăn nhân và phần vỏ bột.

Trác tương miến

Trác tương miến (Zhajiangmian 炸酱面) là một trong những món ăn phổ biến nhất trong ẩm thực Shandong. Đây là món mì sợi dày phủ được phủ lên bề mặt nước sốt zhajiang. Nước sốt được chế biến bằng cách ninh thịt lợn hoặc thịt bò với một loại tương đậu nành chua. Trong tiếng Trung, zhajiang có nghĩa là ‘tương chiên’, trong khi đó mian có nghĩa là ‘mì’. Zhajiangmian cũng là một món ăn nhẹ nổi tiếng ở Bắc Kinh.

Xuất xứ từ Shandong, zhajiangmian được ra mắt tại Bắc Kinh khi Hoàng đế Quang Tự (trị vì từ năm 1871 đến 1908) và hoàng hậu Từ Các có chuyến vi hành ra ngoài. Họ vào một nhà hàng và đặt một tôTrác Miến Tương. Cả hai đều thấy rất ngon và muốn ăn thêm một tô nữa. Sau đó, hoàng hậu Từ Các đã mời đầu bếp làm món mì này về cung điện ở Bắc Kinh. Từ đó, zhajiangmian trở nên nổi tiếng hơn ở Bắc Kinh và trên khắp Trung Quốc.

Đăng bởi: Thanh Xuân Trần

Từ khoá: Top 10 món ăn truyền thống nổi tiếng nhất Trung Quốc

7 Điểm Đến Nổi Tiếng Nhất Ở Tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc

1 – Tháp canh Khai Bình (Khai Bình Điêu Lâu)

Khai Bình Điêu Lâu – là nơi có bộ sưu tập tháp đáng chú ý hay còn biết đến với cái tên Diaolou, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Những tháp canh thiết kế theo kiểu châu Âu này phục vụ hai mục đích trong suốt thế kỷ 19 và đầu thế kỉ 20. Một là những người dân Trung Quốc định cư ở California đã mang lại kinh tế cho gia đình và họ xây dựng những ngôi nhà trang trí công phu để thể hiện sự thịnh vượng cũng để bảo vệ họ hàng của mình chống lại sự cai trị của kẻ cướp và quân đội Nhật Bản. Hai là người Trung Quốc xây dựng các tòa nhà này với những bức tường cứng, cổng sắt và cổng để bảo vệ và quan sát. Đến nay Khai Bình Điêu Lâu trở thành điểm đến Quảng Châu nổi tiếng không chỉ trong tỉnh mà còn trở thành điểm tham quan du lịch Trung Quốc ấn tượng với bất cứ du khách nào.

Nguồn di dân lớn ở phương Tây vào cuối thế kỷ 20 – có ý nghĩa quan trọng với khu vực này bởi nhờ đó mà nhiều ngôi nhà phòng thủ được ra đời. Những tòa nhà này thể hiện sự pha trộn phức tạp giữa các cấu trúc kiến ​​trúc Trung Quốc và phương Tây phản ánh vai trò quan trọng của người Khai Bình trong tiến trình của một số nước trong suốt thế kỷ 19 và đầu 20. Các cấu trúc đá, lõm, gạch và bê tông Điêu Lâu chủ yếu được sử dụng cho ba mục đích – như nơi ẩn náu tạm thời, khu nhà ở gia cố và tháp canh.

2 – Khu nhà họ Trần (Đền họ Trần)

Toạ lạc trên đường Trung Sơn ở thành phố Quảng Châu, khu nhà họ Trần là một công trình được xây từ thời nhà Thanh để làm nơi nghỉ ngơi cho những sĩ tử trong dòng tộc họ Trần lên kinh thành thi cử. Hiện nay thì nơi đây chính là di tích văn hoá lịch sử được chính phủ Trung Quốc công nhận và bảo tồn. Khách du lịch sẽ thấy được bộ sưu tập nghệ thuật rất phong phú về chạm khắc gỗ, khắc đá, đồ gốm, thạch cao…

3 – Cầu Quảng Tế

Cầu Quảng Tế nằm ở phía Đông của Triều Châu và được xem là một trong 4 cây cầu cổ nhất Trung Quốc. Công trình này được xây vào thời nhà Tống, có 24 trụ tròn và phần giữa được nối với nhau bằng những chiếc thuyền giống như một cây cầu phao. Khi cần thiết thì cầu có thể tách ra cho tàu thuyền qua lại. Nếu đến tham quan địa điểm này, du khách sẽ biết thêm được kiến trúc cầu phao mới lạ, khác biệt so với nhiều cây cầu đã từng thấy trước đây.

4 – Núi Danxia 5 – Công viên Thất Tinh

6 – Chùa Quang Hiếu

Chùa Quang Hiếu là một trong các đền chùa Phật giáo quan trọng ở Trung Quốc và cũng là điểm tham quan thu hút ở Quảng Đông. Kiến trúc ngôi chùa rất hoành tráng, bên trong có thờ ba bức tượng lớn. Ở trung tâm là Phật Thích Ca Mâu Ni, bên phải là Phổ Hiền và bên trái là Văn Thù. Vào thời Bắc triều của Trung Hoa, một tu sĩ Ấn Độ trên đường đi Tây Tạng đã dừng chân tại chùa Quang Hiếu để giảng đạo. Sau đó trước lúc từ biệt thì ông có trồng 1 cây bồ đề tại sân chùa. Ngày nay khi đến tham quan thì du khách vẫn còn thấy được cây bồ đề này.

7 – Bãi biển ở Dương Giang

Du lịch Quảng Đông không chỉ có đi tham quan các di tích lịch sử hay cảnh quan thiên nhiên ấn tượng mà du khách còn được tắm biển thoả thích. Thành phố Dương Giang là tập hợp nhiều bãi biển đẹp nhất ở tỉnh Quảng Đông. Tất cả đều có bờ cát mịn màng và mặt nước trong xanh. Bên cạnh việc bơi lội, tắm nắng thì du khách cũng có thể đi tham quan các bảo tàng nằm gần khu vực bãi biển.

Đăng bởi: Hương Nguyễn

Từ khoá: 7 điểm đến nổi tiếng nhất ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc

Khám Phá Những Vườn Quốc Gia Nổi Tiếng Của Việt Nam

Nếu bạn là một tín đồ ưa trải nghiệm và khám phá thì nhất định không thể bỏ lỡ những khung cảnh thiên nhiên tuyệt diệu ở các vườn quốc gia của Việt Nam này.

Vườn quốc gia Cúc Phương, Ninh Bình

Vườn quốc gia Cúc Phương nằm trên địa phận 3 tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa, sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên đẹp tựa như tranh và có phần ma mị. Đây được xem là một trong những vườn quốc gia của Việt Nam nổi tiếng nhất, và cũng là địa điểm được nhiều bạn trẻ lựa chọn cho những chuyến đi dã ngoại, đặc biệt là mỗi dịp du lịch hè. 

Vườn quốc gia Cúc Phương sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên như tranh và có phần ma mị. Ảnh: foox

Bên cạnh đó vườn quốc gia Cúc Phương còn là khu bảo tồn thiên nhiên đầu tiên của Việt Nam với sự đa dạng của các chủng loài trong hệ sinh thái rừng, tạo nên mỹ quan và khung cảnh thiên nhiên hết sức thu hút.

Đây là địa điểm được nhiều bạn trẻ lựa chọn cho những chuyến đi dã ngoại. Ảnh: cattour

Ngoài việc lang thang chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên trong vườn, bạn cũng có thể khám phá những hang động đẹp như động Sơn Cung, động Người Xưa, động Phò Mã, tiếp xúc gần gũi và tìm hiểm văn hóa của các dân tộc ít người nơi đây hoặc thử sức bền của bản thân khi leo lên đỉnh Mây Bạc. 

Thời điểm lý tưởng nhất để khám phá vườn là từ tháng 2 đến tháng 5. Ảnh: pinterest

Khí hậu ở vườn quốc gia này khá mát mẻ, tuy nhiên thời điểm lý tưởng nhất để khám phá vườn là từ tháng 2 đến tháng 5. Bởi khi ấy là mùa thích hợp để xem các loại chim như: gà lôi, gỉ cùi, khướu đá hoa, cắt nhỏ bụng trắng… và đặc biệt nhất chính là mùa bướm rừng ở Cúc Phương, một “đặc sản” vô cùng lộng lẫy và thơ mộng của Cúc Phương.

Vườn quốc gia Cát Bà, Hải Phòng

Vườn quốc gia Cát Bà là một trong những vườn quốc gia của Việt Nam đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới nhờ hệ sinh thái hấp dẫn và cảnh quan thiên nhiên tươi mát. Thế nên đây là địa điểm du lịch lý tưởng ở Hải Phòng để bạn trải nghiệm và hòa mình vào thiên nhiên.

Vườn quốc gia Cát Bà là địa điểm du lịch lý tưởng ở Hải Phòng để bạn trải nghiệm. Ảnh: touropia

Đến với vườn quốc gia Cát Bà, bạn sẽ được hòa mình vào thiên nhiên, hít thở không khí trong lành và thư giãn sau những bộn bề và náo nhiệt của thành phố.

Ở đây có rất nhiều hoạt động ngoài trời thú vị mà bạn có thể tham gia như: câu cá, tận hưởng làn nước mát mẻ tại bãi tắm, đi ngắm thú đêm, ngắm chim buổi sớm… đặc biệt nhất là hoạt động trekking leo núi, ngắm toàn cảnh vườn quốc gia, đây cũng là hoạt động thu hút du khách nhất. 

Từ tháng 4 đến tháng 10 là khoảng thời gian khám phá vườn Cát Bà đẹp nhất. Ảnh: cattour

Từ tháng 4 đến tháng 10 là khoảng thời gian khám phá vườn quốc gia Cát Bà đẹp nhất, bởi khi ấy thời tiết mát mẻ thích hợp với các buổi du lịch dã ngoại ngắn ngày cùng với bạn bè và gia đình.

Vườn quốc gia Ba Vì, Hà Nội

Một trong các vườn quốc gia ở Việt Nam nổi tiếng nhất hiện nay tại khu vực phía Bắc đó chính là vườn quốc gia Ba Vì. Đây là điểm đến vào các ngày cuối tuần của các bạn trẻ ở Hà Nội, bởi nó cách Hà Nội không xa và có thể đi về trong ngày. 

Một trong các vườn quốc gia của Việt Nam nổi tiếng nhất hiện nay là vườn quốc gia Ba Vì. Ảnh: Minh Sơn

Khi tới cổng vườn quốc gia Ba Vì, bạn sẽ bị choáng ngợp ngay bởi không gian tươi mát tràn ngập màu xanh của cỏ cây núi đồi mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho nơi đây.

Cũng chính nhờ sự ưu ái đó mà khi đến đây bạn còn có thể trải nghiệm hoạt động đi “săn mây” trên đỉnh Vọng Cảnh vô cùng lãng mạn. Với những tín đồ sống ảo thì đừng quên check in vườn xương rồng Ba Vì rất nổi tiếng ngay tại khu vườn quốc gia này.

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, Quảng Bình

Thời tiết tại vườn quốc gia Ba Vì quanh năm mát mẻ. Ảnh: vann.trangg

Nhắc đến những vườn quốc gia của Việt Nam thì không thể không nhắc đến vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Đây là một trong những địa danh nổi tiếng của du lịch Quảng Bình và của cả Việt Nam, thu hút lượng lớn du khách trong và ngoài nước tới thăm quan và khám phá mỗi năm. 

Nhắc đến những vườn quốc gia của Việt Nam thì không thể không nhắc đến Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Ảnh: pinterest

Đặc biệt, nơi đây được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí địa chất, địa mạo năm 2003, và được UNESCO công nhận lần 2 là Di sản thiên nhiên thế giới với tiêu chí đa dạng sinh học, sinh thái năm 2005.

Thời thuận lợi nhất để đến vườn là vào mùa khô từ tháng 4 đến tháng 8. Ảnh: twitter

Thời thuận lợi nhất để đến vườn là vào mùa khô từ tháng 4 đến tháng 8. Thời tiết trong những tháng đó khá ổn định, lại ít mưa nên thuận lợi để tham gia vào những chuyến khám phá hang động trong lòng di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng.

Vườn quốc gia Bạch Mã

Sẽ thật là một sự thiếu sót nếu bỏ qua khu vườn quốc gia của Việt Nam này. Vườn quốc gia Bạch Mã, thuộc tỉnh Thừa Thiên – Huế, cách thành phố Huế 40 km với hơn 2.000 loài thực vật và gần 1.500 loài động vật, nhiều trong số đó là sinh vật quý hiếm. Với những ai yêu thích vẻ đẹp hoang sơ, không khí trong lành thư thái không ồn ào thì đây sẽ là địa điểm lý tưởng.

Sẽ thật là một sự thiếu sót nếu bỏ qua khu vườn quốc gia Bạch Mã của Việt Nam này. Ảnh: traveloka

Với những người thích tìm về với thiên nhiên, yêu sự hoang sơ, đơn giản, tĩnh lặng thì Bạch Mã đúng là vật báu. Nhiều người ví von Bạch Mã như một cô gái Huế chính hiệu, bởi nét đẹp trầm tĩnh với các cảnh sắc thiên nhiên như thác Đỗ Quyên, Ngũ Hồ… cùng muôn loài hoa dân dã mà cực kỳ rực rỡ khiến nơi đây đẹp như một bức tranh thủy mặc.

Với những người thích tìm về với thiên nhiên, yêu sự hoang sơ, đơn giản, tĩnh lặng thì Bạch Mã đúng là vật báu. Ảnh: blogtraveloka

Thời gian hợp lý nhất để đến thăm vườn Quốc gia Bạch Mã chính là mùa hè và đầu thu. Khi đó, tiết trời nơi đây rất thoáng mát và bạn sẽ được tận hưởng thời tiết 4 mùa thay đổi chỉ trong một ngày.

Vườn quốc gia Núi Chúa, Ninh Thuận

Vườn quốc gia Núi Chúa nằm phía Đông Bắc tỉnh Ninh Thuận, thuộc huyện Ninh Hải. Với diện tích gần 30.000 ha cùng chiều dài 57km, Núi Chúa có hệ sinh thái rừng khô hạn đặc trưng hiếm thấy ở nước ta với nhiều sinh vật quần tụ phong phú và đa dạng. 

Vườn quốc gia Núi Chúa có hệ sinh thái rừng khô hạn đặc trưng hiếm thấy. Ảnh: THE CUD

Giữa không gian trầm lắng giữ nguyên vẻ đẹp hoang sơ quyến rũ, bạn sẽ được vùng vẫy trong làn nước mát lạnh, ngắm nhiều cảnh đẹp nên thơ ở Hang Rái, vịnh Vĩnh Hy, hay chinh phục đỉnh núi Chúa 1.000 m hoặc khám phá những hang động thiên nhiên tuyệt đẹp. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể dựng lều cắm trại qua đêm ở Núi Chúa. Ảnh: linh.rubii

Ngoài ra, bạn cũng có thể dựng lều cắm trại qua đêm ở Núi Chúa và nếu may mắn cắm trại đúng thời điểm, bạn còn có cơ hội tận mắt xem rùa biển. Thế mới nói vườn quốc gia Núi Chúa sẽ là một trong những địa điểm du lịch ở Việt Nam hoàn mỹ cho hè.

Vườn quốc gia Nam Cát Tiên, Đồng Nai

Vườn quốc gia Núi Chúa sẽ là một trong những địa điểm du lịch ở Việt Nam hoàn mỹ cho hè. Ảnh: @tatyana_pavlovna

Vườn quốc gia Nam Cát Tiên là một trong 6 khu dự trữ sinh quyển được UNESCO công nhận của Việt Nam. Đây cũng là một trong những vườn quốc gia lớn nhất Việt Nam được mệnh danh là “Lá phổi xanh”, cách Sài Gòn khoảng hơn 150 km. Và phải cần khoảng 2-3 ngày thì bạn mới có thể khám phá hết 1 vòng vườn quốc gia Nam Cát Tiên. 

Vườn quốc gia Nam Cát Tiên là một trong 6 khu dự trữ sinh quyển được UNESCO công nhận của Việt Nam. Ảnh: bestie

Với thảm động thực vật phong phú, đây sẽ là địa điểm check-in vừa mang lại không khí trong lành, thư thái nhưng đồng thời cũng khiến bạn hứng thú và tò mò khám phá.

Bên cạnh tham quan cảnh sắc, bạn cũng có thể tận hưởng ngày nghỉ của mình với các hoạt động như đạp xe hay đi bộ băng rừng, ngồi xe jeep, cắm trại với dịch vụ lều thuê tại khu lưu trú, tham quan ghềnh đá hoặc đi ngắm thú đêm rất thú vị.

Đặc biệt cuối tháng 3, đầu tháng 4 ở Nam Cát Tiên là mùa bướm rừng. Ảnh: chudu24

Tháng 6 – tháng 11, khoảng thời gian này Vườn Cát Tiên thường có những cơn mùa dai dẳng nên nếu đi vào lúc này thì bạn nên xem thời tiết trước để tránh ngày mưa bão, bởi mưa sẽ rất khó tham quan và bạn rất có khả năng bị vắt cắn nữa.

Vườn Quốc gia Tràm Chim, Đồng Tháp

Vườn quốc gia Tràm Chim được xếp thứ 4 trong danh sách những vườn quốc gia có tầm quan trọng thứ 4 ở Việt Nam. Vườn quốc gia Tràm Chim là nơi cư trú của hơn 147 loài chim nước (trong đó có 13 loài chim quý hiếm trên thế giới, đặc biệt là sếu đầu đỏ).

Vườn quốc gia Tràm Chim được xếp thứ 4 trong danh sách những vườn quốc gia có tầm quan trọng thứ 4 ở Việt Nam. Ảnh: guu

Cứ vào khoảng từ tháng 1 đến tháng 6 hằng năm, bạn sẽ được những vũ điệu đẹp mê hồn của loài sếu đầu đỏ. Đây chắc chắn sẽ là một trong những cảnh tượng mà cả đời bạn sẽ không quên được.

Cứ vào khoảng từ tháng 1 đến tháng 6 hằng năm, bạn sẽ được những vũ điệu đẹp mê hồn của loài sếu đầu đỏ. Ảnh: zing

Bên cạnh đó là không gian bao la đậm chất miền Tây với vạt rừng xanh bao phủ và những cánh chim đã tạo nên sự thanh bình yên ả cho nơi đây khiến cho những ai đang muốn tạm trốn những bề bộn, bận rộn trong cuộc sống thường ngày mong muốn tìm về.

Ngoài sắc hồng của sen và súng, mà nơi đây còn sở hữu một loài hoa rực rỡ sắc vàng và quyến rũ không kém của hoàng đầu ấn. Ảnh: vnexpress

Ngoài ra, Tràm Chim không chỉ quyến rũ bởi sắc hồng của sen và súng, mà nơi đây còn sở hữu một loài hoa rực rỡ sắc vàng và quyến rũ không kém chính là hoàng đầu ấn. Chúng thường bắt đầu rộ từ giữa tháng 2 đến cuối tháng 3 nên nếu có dịp du lịch đến vườn vào thời điểm này, bạn đừng quên check in vườn hoa này.

Nếu bạn đã cảm thấy chán cảnh ồn ào khói bụi của phố thị và mong muốn tìm kiếm một nơi thật trong lành, gần gũi với thiên nhiên để thư giãn và nạp thêm năng lượng thì chắc chắn những vườn quốc gia của Việt Nam này sẽ là nơi lý tưởng nhất dành cho bạn đấy.

Đăng bởi: Lê Văn Nguyên

Từ khoá: Khám phá những vườn quốc gia nổi tiếng của Việt Nam

Cập nhật thông tin chi tiết về Danh Thắng Nổi Tiếng Giang Nam, Trung Quốc trên website Exas.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!