Xu Hướng 3/2024 # Đặc Điểm, Phân Loại Và Cách Dùng Cây Rau Muống Chi Tiết Nhất # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Đặc Điểm, Phân Loại Và Cách Dùng Cây Rau Muống Chi Tiết Nhất được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Exas.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Rau muống là một loại rau ăn lá thuộc họ bìm bìm. Do chúng được trồng phổ biến khắp các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, vì vậy, phân bố tự nhiên của loài này vẫn chưa xác định được. Tại Việt Nam, rau muống là một loại rau rất được nhiều người ưa chuộng.

Rau muống thường mọc bò trên đất, có thân rỗng, dày và thường có rễ mắt.

Lá rau muống có hình ba cạnh, đầu nhọn, dôi khi hẹp và dài.

Hoa rau muống thường có màu trắng hoặc hồng tím, ống hoa tím nhạt.

Quả rau muống nang tròn, thường chứa 4 hạt có lông màu hung.

Tại Việt Nam, có 2 loại rau muống là rau muống trắng và rau muống tía.

Rau muống trắng

Kích thước của loại rau muống này nhỏ và thường được gieo trồng theo luống đất, không cần tưới nhiều nước. Loại rau muống này thường được xào, luộc cùng các nguyên liệu khác vừa đầy đủ dinh dưỡng vừa thơm ngon.

Rau muống tía

Loại rau muống này có thân màu đỏ, kích thước to hơn và trông rất mọng nước. Chúng thường được trồng hoặc mọc tự nhiên tại những nơi có nhiều nước, độ ẩm cao. Loài này còn được gọi là rau muống đồng, rau muống ruộng hoặc rau muống đỏ.

Theo chuyên trang bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, rau muống có giá trị dinh dưỡng khá cao. Rau muống có chứa chất xơ, vitamin C, vitamin B6, sắt, chất đạm và các chất dinh dưỡng khác.Tuy nhiên, lượng calo có trong rau muống lại rất thấp (100g rau muống chỉ chứa 18 calo).

Chế biến thành nhiều món ăn ngon

Rau muống có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn từ hấp, luộc đến xào cùng những món ăn khác để tăng hương vị của chúng.

Bổ sung sắt cho cơ thể

Theo chuyên trang bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, những loại rau màu xanh đậm được cho là chứa nhiều nguyên tố sắt. Do đó, những người thiếu máu có thể bổ sung sắt tự nhiên bằng cách ăn thêm rau muống.

Hỗ trợ điều trị chứng táo bón

Rau muống có chứa nhiều chất xơ, giúp hỗ trợ tiêu hóa và đường ruột. Do đó, việc ăn rau muống sẽ cải thiện chứng táo bón.

Có lợi cho mắt

Trong rau muống có chứa vitamin A, carotenoid và lutein. Chúng là những chất giúp tăng cường sức đề kháng cho mắt. Đối với những người làm việc với máy tính thường xuyên, bạn nên ăn rau muống vì chúng sẽ giúp mắt bạn sáng hơn và ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.

Hạn chế khả năng phát triển của tế bào ung thư

Trong rau muống có chứa 13 chất chống oxy hóa khác nhau. Chúng có tác dụng hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư và đẩy lùi bệnh ung thư. Đặc biệt là ung thư trực tràng, ung thư vú, ung thư dạ dày và ung thư da.

Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể

Rau muống giàu đạm, khoáng chất và những vitamin có lợi cho sức khỏe. Do đó, ăn đủ lượng rau muống cần thiết, chúng sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa được những bệnh vặt thông thường.

Không nên chỉ rửa rau muống với nước lã

Vì rau muống được trồng tại khu vực ẩm ướt, gần ao, hồ. Do đó, rau muống thường chứa những ký sinh trùng, đặc biệt là ký sinh trùng sán lá ruột lớn có tên Fasciolopsis buski. Sán lá này có thể khiến bạn mắc các chứng khó tiêu, dị ứng và đau bụng. Vì vậy, bạn nên ngâm và rửa rau muống với nước muối trước khi chế biến rau muống.

Hạn chế ăn rau muống sống hoặc tái

Bên cạnh việc ngâm rửa rau muống cùng nước muối, bạn nên ăn rau muống khi đã được nấu chín. Hạn chế ăn rau muống sống hoặc tái vì những ký sinh trùng sẽ dễ xâm nhập vào cơ thể bạn. Ngoài ra, nếu rau muống bị phun quá nhiều hóa chất như thuốc trừ sâu, khi bạn ăn sống hoặc tái, lượng hóa chất đó có thể ngấm vào cơ thể.

Đậy kín nồi khi luộc rau

Vì trong rau muống có chứa nhiều chất có lợi và có hại khác nhau, nếu bạn đậy nắp nồi khi luộc, những chất có hại sẽ không thoát ra được và hấp thụ ngược lại. Những chất đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn và gia đình.

Hạn chế ăn rau muống trái mùa

Advertisement

Dù chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ nhưng vẫn có một số đối tượng không nên dùng rau muống:

Không nên ăn rau muống khi có vết thương hở

Rau muống làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự hồi phục của vết thương hở, nó có thể khiến vết thương sau khi lành bị lồi ra, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của da.

Không nên ăn rau muống khi mắc một số bệnh

Một số chất trong rau muống sẽ làm người bị viêm khớp đau nhức khớp hơn. Bên cạnh đó, người bị bệnh sỏi thận cũng nên cẩn trọng với rau muống vì rau muống giàu muối khoáng, canxi,… Ngoài ra, rau muống giàu đạm nên cẩn trọng cho người bệnh gút.

Thêm vào đó, những người đang sử dụng thuốc Đông Y cũng cần tham khảo ý kiến của các y bác sĩ trước khi ăn rau muống để tránh những phản ứng không mong muốn.

Không nên ăn rau muống với sữa

Rau muống làm giảm khả năng hấp thụ canxi từ các loại sữa vào cơ thể khi bạn kết hợp 2 thực phẩm này cùng lúc. Do đó, bạn nên chú ý khi dùng sữa và rau muống trong bữa ăn.

Để lựa chọn những được những cọng rau muống tươi ngon, an toàn, bạn nên chọn những cọng rau to vừa phải, phần ngọn nhỏ và có vẻ cứng. Với những cọng to hơn bình thường thì rau đã bị nhiễm quá nhiều loại hóa chất.

Với những cọng rau muống bị héo lá, bị dập,… bạn không nên mua chúng vì chúng là rau cũ hoặc rau bị dập, bị hư. Rau muống ngon là những cọng rau giòn, mọng nước và có vẻ cứng nhưng kích thước không quá to.

Ngoài ra, với những cọng rau muống có lá màu xanh thẫm, nhìn từ xa trên mặt lá rất bóng và mướt. Rau này được bón quá nhiều phân và đạm, bạn không nên sử dụng chúng.

Để đảm bảo chất lượng và độ an toàn của rau muống, bạn nên mua rau muống khi rau vào mùa (từ tháng 4 – 6). Khi vào đúng vụ mùa, rau sẽ dễ dàng phát triển, do vậy, người nông dân không cần sử dụng quá nhiều loại hóa chất khác nhau để thúc đẩy sự phát triển của rau.

Nguồn: bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Cấu Trúc Suggest – Cách Dùng Và Công Thức Chi Tiết Chính Xác Nhất!

1 – Cách dùng cấu trúc suggest

1.1 – Suggest được sử dụng khi ta muốn gợi ý một ý tưởng/ hành động/ kế hoạch

Bộ sách này dành cho:

☀ Học viên cần học vững chắc nền tảng tiếng Anh, phù hợp với mọi lứa tuổi.

☀ Học sinh, sinh viên cần tài liệu, lộ trình tỉ mỉ để ôn thi cuối kỳ, các kì thi quốc gia, TOEIC, B1…

☀ Học viên cần khắc phục điểm yếu về nghe nói, từ vựng, phản xạ giao tiếp Tiếng Anh.

1.2 – Suggest được sử dụng khi ta muốn nếu quan điểm

Khi chúng ta muốn nêu quan điểm, đưa ra ý kiến của mình thì cúng ta có thể sử dụng cấu trúc suggest. Lưu ý là chúng ta sử dụng cấu trúc này khi ý kiến của chúng ta đưa ra mang tính cá nhân, không có luận điểm hay bằng chứng logic, cụ thể.

2 – Công thức thành lập câu với cấu trúc suggest

2.1 – Cấu trúc suggest + [danh từ/ cụm danh từ] + (to somebody)

Ý nghĩa: Đề xuất cái gì đó (cho ai đó)

Ví dụ:

Ann: There is a Vietnamese restaurant in Tran Phu street. I suggest it to you. = Có một nhà hàng Việt Nam ở đường Trần Phú. Mình đề xuất là bạn nên tới đó.

2.2 – Cấu trúc suggest + [V-ing/ danh động từ]

Ý nghĩa: Đề xuất làm gì đó.

Ví dụ:

I suggest having lunch first. = Tớ đề xuất là đi ăn trước nhất đi.

My BF suggests celebrating our 2-year anniversary in Bangkok. = Bạn trai tôi đề xuất tổ chức kỷ niệm 2 năm ở Bangkok.

2.3 – Cấu trúc suggest + (that) + [mệnh đề]

Ý nghĩa: Đề xuất rằng ai đó nên làm gì đó.

Ví dụ:

I suggest (that) we take a break and go for a walk. = Tớ đề xuất là tụi mình nên nghỉ một chút và đi dạo quanh chút đi.

He suggested (that) she should study in New York. = Anh ấy đã đề xuất là cô ta nên học ở New York.

We all suggested (that) Adam should choose to work for Apple in stead of Facebook. = Chúng tôi đẫ đều khuyên Adam là nên chọn làm việc cho Apple thay vì Facebook.

2.4 – Cấu trúc suggest + [câu hỏi wh-]

Ví dụ:

Can you suggest how I can increase the customer engagement for my Facebook page? = Anh có thể đề xuất cho tôi làm thế nào để tôi có thể tăng tương tác với khách hàng trên trang Facebook của tôi không?

Could suggest you what I should to wear the wedding? = Chị có thể gợi ý em nên mặc gì tới đám cưới được không?

Sách Tiếng Anh Cơ Bản là bộ học liệu độc quyền do Elight xây dựng, cung cấp đầy đủ kiến thức nền tảng tiếng Anh bao gồm Phát Âm, Từ Vựng, Ngữ Pháp và lộ trình ôn luyện bài bản 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc Viết.

Bộ sách này dành cho:

☀ Học viên cần học vững chắc nền tảng tiếng Anh, phù hợp với mọi lứa tuổi.

☀ Học sinh, sinh viên cần tài liệu, lộ trình tỉ mỉ để ôn thi cuối kỳ, các kì thi quốc gia, TOEIC, B1…

☀ Học viên cần khắc phục điểm yếu về nghe nói, từ vựng, phản xạ giao tiếp Tiếng Anh.

3 – Bài tập dạng quiz

Bài 1:

Bài 3:

Bài 4:

Sách Tiếng Anh Cơ Bản là bộ học liệu độc quyền do Elight xây dựng, cung cấp đầy đủ kiến thức nền tảng tiếng Anh bao gồm Phát Âm, Từ Vựng, Ngữ Pháp và lộ trình ôn luyện bài bản 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc Viết.

Bộ sách này dành cho:

☀ Học viên cần học vững chắc nền tảng tiếng Anh, phù hợp với mọi lứa tuổi.

☀ Học sinh, sinh viên cần tài liệu, lộ trình tỉ mỉ để ôn thi cuối kỳ, các kì thi quốc gia, TOEIC, B1…

☀ Học viên cần khắc phục điểm yếu về nghe nói, từ vựng, phản xạ giao tiếp Tiếng Anh.

Rau Mầm Đá Là Gì? Đặc Điểm Và Các Món Ngon Từ Rau Mầm Đá

Rau mầm đá là gì?

Rau mầm đá vốn là một loại rau cải, đặc sản hiếm có chỉ xuất hiện ở vùng núi rừng Tây Bắc, nhất là ở Sapa, tỉnh Lào Cai.

Loại rau này trở nên quý hiếm vì một năm chỉ có một lần, phát triển ở những vùng có khí hậu lạnh như trên núi cao khi có sương và tuyết rơi. Thông thường rau mầm đá sẽ sinh trưởng mạnh từ tháng 9 đến tháng 2 hàng năm.

Đặc điểm của rau mầm đá

Nhìn bên ngoài, rau mầm đá Sapa khá giống cây cải ngồng mà chúng ta vẫn thường dùng để ăn, nhưng có phần bẹ to và nhiều mầm non mọc tua tủa xung quanh giống như những búp măng.Rau cải ngồng có bao nhiêu calo? Một số lưu ý khi dùng cải ngồng

Rau còn tươi sẽ cứng, giòn, phần lá khá ít nên khi nhìn vào khiến bạn liên tưởng đến hình ảnh hòn đá đang mọc mầm.

Rau mầm đá có vị ngọt thanh, hơi giòn và trong loại rau này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người.

Công dụng của rau mầm đá Tốt cho xương khớp

Công dụng trong việc chữa các bệnh về xương khớp của rau cải mầm đá xuất phát từ thời Trạng Quỳnh. Khi mà trời đông lạnh đến khiến nhà vua bị đau nhức xương khớp, ông đã đi tìm các bài thuốc dân gian và phát hiện đến loại rau này cải thiện được tình trạng đau nhức xương khớp của nhà vua.

Bồi bổ sức khỏe cho cơ thể

Rau mầm đá có chứa chất men tự nhiên, kích thích cơ thể sản sinh ra các chất tăng đề kháng cho cơ thể thêm dẻo dai, bền bỉ.

Ngoài ra, rau mầm đá còn giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa các bệnh cảm cúm và giải rượu tốt.

Dưỡng da

Rau mầm đá giàu vitamin E và vitamin C, cùng lượng nước dồi dào giúp cho làn da luôn tươi trẻ, ngăn quá trình lão hóa và dưỡng da ẩm mịn, căng mướt, không bị khô.

Các món ngon từ rau mầm đá Rau mầm đá luộc

Cách đơn giản để hưởng thức trọn vẹn hương vị của rau mầm đá là đem đi luộc. Nhưng để giữ rau có được độ ngọt, giòn mà không bị nhũn thì không phải ai cũng biết.

Bạn chỉ cần đun một nồi nước sôi ở lửa lớn, sau khi đó cho rau đã rửa sạch vào khoảng 30 giây là có thể vớt ra ăn ngay, rau vẫn giữ được độ xanh, giòn.

Rau mầm đá luộc rất thích hợp chấm với mắm kho quẹt, nước kho thịt hay nước mắm dằm cùng trứng luộc, muối mè lạc rang, nước mắm tỏi ớt, xì dầu là hoàn hảo cho một bữa ăn no bụng.

Rau mầm đá xào thịt

Advertisement

Rau mầm đá mà đem đi xào cùng với các loại thịt như: Thịt heo, thịt bò hay thịt trâu đều ngon, vì vị ngọt của rau sẽ thấm vào từng miếng thịt rất vừa ăn mà không cần nêm nếm quá nhiều gia vị.

Để thực hiện món ăn này, bạn cần cắt rau thành từng miếng mỏng. Sau khi thịt được xào vừa chín tới thì bạn cho rau vào đảo đều qua lại khoảng 1 phút là đã có thể ăn được. Rau mầm đá giòn, tươi xanh, ăn không ngán mà ngọt ngọt dễ ăn.

Dùng để muối chua

Rau mầm đá có phần thân khá dày như củ cải, nên dùng để muối chua ăn cũng rất ngon, có vị chua chua, cay cay của ớt, mùi thơm nồng của tỏi và rất giòn. Ăn cùng với cơm hay các món kho, chiên sẽ giúp chống ngán.

Để thực hiện món ăn này, bạn cần phơi rau ngoài ánh nắng cho hơi héo, rồi cắt thành khúc nhỏ để ngâm được mau chua.

Sau đó, đem đi rửa thật sạch rồi cho vào hũ, thêm hỗn hợp nước muối, giấm, đường đã đun sôi để nguội và ngâm 2-3 ngày là đã có thể ăn được. Bạn có thể thêm tỏi, ớt để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Lưu ý khi chế biến các món ăn từ rau mầm đá

Khi chế biến các món ăn làm từ rau mầm đá, bạn cần lưu ý một số điều sau để hương vị món ăn được trọn vẹn hơn:

Khi luộc hoặc xào rau mầm đá bạn chỉ nên giữ cho rau vừa chín tới, để rau không bị mềm nhũn, mất ngon và giảm dinh dưỡng.

Khi xào nên xào ở lửa lớn và đảo đều tay để rau được xanh mướt.

Bạn có thể dùng mỡ heo để xào sẽ giúp món ăn thêm ngon.

Nên thái rau mầm đá cho mỏng trước, rồi đem đi xào sẽ giúp ngấm gia vị hơn.

Phân biệt rau mầm đá SaPa và rau mầm đá Trung Quốc

Rau mầm đá SaPa sẽ có hình dáng gần giống với loại cải ngồng. Có nhiều nhánh cây con mọc tua tủa xung quanh, nên trông giống như một cái tháp. Rau mầm đá sẽ có màu xanh non, các nhánh cũng mập mạp. Thông thường,  một cây rau mầm đá sẽ nặng khoảng 1 kg và rau mầm đá sẽ được bán với giá khoảng 45.000 – 75.000 đồng/1kg.

Trong khi đó, rau mầm đá Trung Quốc sẽ có bề ngoài đẹp và to hơn nhiều, với khối lượng lên đến 3 kg. Nếu để ở nhiệt độ thường sẽ để được khoảng 4 ngày, nhưng nếu dính nước thì chỉ 2 ngày là sẽ bị hư hỏng. Giá của rau mầm đá Trung Quốc cũng rẻ hơn rau mầm đá SaPa, chỉ ở khoảng 20.000 – 30.000 đồng/1kg.

Phân Biệt Bạc Hà Và Rau Húng Lủi

Bạc hà và húng lủi thường bị nhầm dẫn với nhau, tuy nhiên hai loại cây này khác biệt về hình dáng, tên gọi và hương vị đặc trưng. Muốn phân biệt hai loại cây này, ngoài hình thức bên ngoài, bạn có thể đưa lên mũi ngửi để cảm nhận mùi thơm.

Bạc hà và húng lủi đều là những nguyên liệu phổ biến thường được dùng trong ẩm thực, thế nhưng hai loại cây này rất dễ gây nhầm lẫn. Hầu hết người Việt không phân biệt được cây bạc hà và cây húng lủi, ví dụ điển hình là trong các quán cà phê, detox, người ta thường dùng húng lủi thay vì bạc hà.

Bạc hà có phải rau húng không?

Bạc hà không phải là rau húng, chúng là hai loại cây có đặc điểm bên ngoài, hương thơm, mùi vị màu sắc và tác dụng khác nhau.

Cách phân biệt bạc hà và rau húng

Nếu bạn muốn phân biệt bạc hà và rau húng ngoài phân biệt đặc điểm bên dưới thì hãy thử thêm cách sau.

– Bạc hà khi ngửi sẽ có mùi thơm mát, vị cay the, mát lạnh, có mùi giống Sing Gum Double Mint mà ta thường ăn.

– Húng lủi có mùi hương nhẹ, vị cay nhẹ chứ không the cay mạnh đặc sắc như bạc hà.

1. Rau húng lủi

Không đơn thuần chỉ là loại rau sống ăn kèm trong các bữa ăn, húng lủi còn là thảo dược mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Hình dáng

Cây húng lủi thuộc loại cây thảo, cây có nguồn gốc hoang dã nên phát triển rất nhanh, thân dễ mọc bò thành chùm dưới đất. Lá cây húng lủi tương đối nhỏ, thuôn dài, mép lá hình răng cưa và có mùi thơm đặc trưng.

Cây húng lủi

Tên gọi khác: húng lũi, húng lủi, húng nhủi, húng dũi, húng lá, húng bạc hà, rau húng.

Tên khoa học: Mentha aquatica.

Mùi thơm: thơm đặc trưng.

Đặc điểm phân biệt: cây thảo, rễ chùm, lá thuôn dài, mép lá răng cưa.

Công dụng

Công dụng phổ biến nhất của rau húng lủi là làm gia vị ăn sống trong các bữa ăn hoặc chế biến với nhiều món để tạo nên hương vị đặc biệt, đây là loại rau không thể thiếu với các món tiết canh. Cây húng lủi sinh trưởng khá tốt, phát triển nhanh nên rất dễ trồng. Các gia đình thường tận dụng một khoảng đất nhỏ hoặc dùng chậu, thùng xốp để trồng húng lủi dùng hằng ngày.

Ngoài công dụng của một thực phẩm, húng lủi còn được dùng như một loại thảo dược tự nhiên có tác dụng phòng chống nhiều bệnh tật. Trong cây húng lủi còn có các chất giúp vệ sinh răng miệng sạch sẽ và giữ hơi thở thơm tho. Bên cạnh đó, nhiều gia đình trồng cây húng lủi lấy rau ăn, đồng thời là cách giúp xua đuổi muỗi hiệu quả.

2. Cây bạc hà

– Bạc hà có mùi thơm dễ chịu, là loại thảo mộc được dùng để chiết xuất thành tinh dầu, chữa bệnh, để làm đẹp,

– Bạc hà ở đây là lá bạc hà, không phải cây bạc hà dùng để nấu canh chua như ngoài chợ (hay còn gọi là dọc mùng).

Bạc hà là cây gì?

Tên khoa học là Mentha arvensis, họ hoa môi Lamiaceae.

Tên tiếng anh là Mint. Nguồn gốc xuất xứ từ các nước châu Âu

Cây bạc hà

Đặc điểm hình dáng

Là loại cây thân thảo, sống lâu năm, thân có màu xanh hoặc tím

Lá hình trứng hoặc thon dài, mép răng cưa

Bạc hà chứa nhiều tinh dầu, có mùi thơm nồng, hương cay cay đem lại cảm giác thư thái, dễ chịu

Bạc hà Á cao từ 10 – 60cm, tối đa là 100cm. Lá đơn, phiến lá dài 3 – 5cm, rộng 2 – 3cm, cuống dài ½ – 1cm, mặt trên và dưới lá có nhiều lông tơ nhỏ. Hoa bạc hà á có màu tím nhạt hoặc trắng hồng, mọc thành cụm ở trên thân, dài từ 3 – 4mm

Phân loại

Bạc hà có nhiều loại khác nhau, bao gồm:

Bạc hà Mentha-piperrita1 (bạc hà Âu): Chứa nhiều tinh dầu và tên thương phẩm là peppermint oil.

Pennyroyal-Mint12: Mùi đặc trưng là mùi hăng. Có hàm lượng tinh dầu dồi dào, tên thương phẩm là pennyroyal oil.

Bạc hà Ginger-mint7 được lai tạo giữa hai loài Á là Mentha arvensis và Mentha spicata.

Apple mint (Mentha suaveolens) – Bạc hà táo. Có mùi thơm đặc trưng là mùi táo.

Chocolate mint (mentha x piperita). Mùi thơm dễ chịu như mùi kẹo Sing gum Double mint.

Catmint (bạc hà mèo) có mùi nhẹ nhàng, gây phấn kích ở mèo và được sử dụng trong chế biến món ăn.

Mentha longifolia có hương thơm tinh tế, thường được dùng làm thảo dược, chế biến gia vị.

Công dụng

Bạc hà được xem như vị thuốc có tác dụng chữa trị nhiều bệnh lý. Nhưng không phải ai cũng biết đến những công dụng đặc biệt này. Tham khảo một số công dụng của bạc hà:

Tiêu chảy

– Bạc hà được xem như những enzym tiêu hóa, kích hoạt tuyến nước bọt, chính nhờ vậy mà tiêu hóa sẽ tốt hơn, ngăn ngừa tiêu chảy tốt hơn.

– Cách sử dụng là sử dụng 1 vài lá bạc hà tươi cho vào cốc nước nóng, ngâm từ 5 – 10 phút rồi uống. Uống liên tục, đều đặn đến khi những triệu chứng tiêu chảy mất hoàn toàn.

Giảm cân và làm đẹp

– Bạc hà có tác dụng kích thích tiêu hóa, tăng hấp thu các chất dinh dưỡng và trao đổi chất. Chính vì vậy mà lá bạc hà có tác dụng giảm cân và làm đẹp rất tốt

– Cách sử dụng là sử dụng 1 ít lá bạc hà, rửa sạch rồi để ráo nước. Sau đó giã nát rồi đắp lên chỗ da bị mụn, sẹo thâm do mụn. Sau một thời gian thì mụn và sẹo thâm khỏi hẳn và đem lại làm làn da đẹp

– Cách thứ 2 là giã nát hoặc xay nhuyễn, thêm ít mật ong. Bôi lên da sẽ làm sạch da, se khít lỗ chân lông hiệu quả.

Tăng cường hệ miễn dịch, chữa cảm, ho & nhức đầu

– Các hoạt chất canxi, kali, vitamin B có trong bạc hà giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Trị hen suyễn, viêm xoang và làm sạch đường hô hấp

– Bạc hà chứa hàm lượng lớn chất chống viêm rosmarinic acid giúp chữa trị, ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp. Người bệnh chỉ cần xông hơi bằng tinh dầu bạc hà hoặc lá bạc hà tươi sẽ giúp khoang mũi sạch, không bị tắc nghẽn và ngừa nhiễm trùng.

Chữa buồn nôn

– Nhâm nhi 1 lý trà bạc hà nóng hay nhỏ vài giọt tinh dầu bạc hà vào khăn tay để hít sẽ giúp tâm trạng thư giãn, ít buồn nôn hơn khi đi tàu, xe hay máy bay.

Ngăn ngừa ung thư

– Chất chống oxy hóa và vitamin C trong lá bạc hà giúp chống lại gốc tự do gây ung thư

Trị dị ứng, côn trùng cắn

– Lá bạc hà tươi rửa sạch, giã nhuyễn, sau đó đắp lên vùng da bị dị ứng hoặc côn trùng cắn sẽ mang lại cảm giác dễ chịu, dịu mát tức thì

Chữa hôi miệng

– Nhai trực tiếp vài lá bạc hà hoặc uống trà bạc hà sau bữa ăn.

Giảm stress

– Lá bạc hà có một số hoạt chất đặc biệt giúp ổn định tâm trạng và kích thích giác quan.

Chữa trị đau cơ

– Bạc hà có tác dụng chống co thắt mạnh. Khi đau cơ thì dùng dầu bạc hà xoa lên vùng bị đau nhức sẽ giúp cơ bắp nới lỏng và giảm đau nhức nhanh chóng

Lưu ý khi sử dụng

Chỉ nên sử dụng 0,4ml/ ngày. Dùng quá nhiều có thể gây phát ban, nhức đầu, chóng mặt. Gây nguy cơ bị co giật khi sử dụng liều lượng quá lớn

Trẻ sơ sinh thì không sử dụng vì có thể xảy ra vấn đề về hô hấp

Người bị dị ứng với bạc hà có thể bị nổi mụn trong miệng hoặc mũi khi hít phải tinh dầu

Gây chậm nhịp tim với những người mắc bệnh về tim

Phụ nữ mang thai và cho con bú cũng không nên sử dụng

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

23 bình chọn

{{#error}}

{{error}}

{{^error}}

{{/error}}

Lỗi! Xin vui lòng kiểm tra đường truyền mạng và thử lại.

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chuyển Tiền Ngân Hàng Qua Cây Atm

Chuyển tiền bằng thẻ ATM là gì?

Chuyển tiền bằng thẻ ATM là một hình thức chuyển tiền trực tiếp tại cây ATM của ngân hàng phát hành thẻ số tài khoản ATM cho bạn. Đây cũng giống như các cách chuyển tiền bằng Internet Banking hay chuyển trực tiếp tại chi nhánh ngân hàng.

Ưu,nhược điểm khi chuyển tiền qua ATM 

Ưu điểm:

Đơn giản: chỉ cần thẻ ATM (đầy đủ thông tin, mật khẩu)

Chuyển tiền nhanh: Mấy phút thao tác là bên nhận đã nhận được số tiền.

Chuyển nhanh nhất khi khách hàng thực hiện chuyển tiền vào cuối tuần.

Thao tác nhanh, đơn giản, hạn chế sai thông tin dẫn đến mất tiền oan.

Nhược điểm:

Chỉ chuyển tiền với các ngân hàng có liên kết.( Smartlink – NAPAS)

Chỉ cần biết mật khẩu là có thể thao tác chuyển tiền. Là nhược điểm khi đối tượng khác có ý đồ xấu chộm thẻ và  biết được mật khẩu của bạn

Chuyển tiền vẫn mất phí. Nếu có ngân hàng miễn phí thì mới không mất phí. Ví dụ: Techcombank không mất phí chuyển tiền.

Nhiều khi chuyển tiền sẽ phải cần Số Tài Khoản ngân hàng do đó nhiều người hiểu nhầm tưởng là bạn muốn “hack” thẻ của họ.

Các bước chuyển tiền qua ATM

Chuyển tiền cùng ngân hàng

Bước 1: Cho thẻ ATM vào máy

Bước 2: Chọn ngôn ngữ tiếng Việt, hoặc tiếng Anh.

Bước 3: Nhập mã PIN, tức là nhập mật khẩu.

Bước 4: Chọn Chuyển tiền, hoặc chuyển khoản trong danh sách các chức năng

Nếu các ngân hàng cho chọn chuyển liên ngân hàng thì bạn có 1 bước chuyển ngân hàng khác hay chuyển cùng ngân hàng

Bước 5: Nhập số tài khoản của người cần chuyển.

Là bước sẽ hiển thị thông tin gồm STK và tên người nhận để bạn kiểm tả xem đó có phải là đối tượng bạn muốn chuyển không. Nhiều người ghi nhầm tài khoản người nhận bước này sẽ là bước kiểm tra đúng chưa. Sau đó nhập số tiền bạn cần chuyển cho người nhận.

Bước 6: Chọn Đồng ý ATM sẽ tiến hành chuyển tiền và thông báo chuyển khoản thành công.

Chuyển tiền ATM khác ngân hàng

Một số ngân hàng cho phép bạn có thể chuyển tiền khác ngân hàng qua ATM. Một số ngân hàng lại không cung cấp dịch vụ này. Điều này quả thật gây ra khá nhiều bất tiện cho người sử dụng. Nhưng bạn cũng cần lưu ý rằng, việc chuyển tiền khác ngân hàng này sẽ bị thu phí theo quy định của ngân hàng

Lưu ý là chỉ một số ngân hàng mới cung cấp dịch vụ chuyển tiền khác ngân hàng qua ATM. Điều này khá bất tiện cho người sử dụng. Và phí mất sẽ nhiều hơn so với mức phí chuyển tiền cùng ngân hàng.

Giống với cách chuyển tiền cùng ngân hàng tuy nhiên đến bước chọn ngân hàng bạn cần chuyển đến sau đó bấm số tài khoản người gửi. Sau đó thực hiện như các bước chuyển tiền cùng ngân hàng như trên.

Các ngân hàng có liên kết với nhau

Hiện nay có 38 ​ngân ​​h​​àng liên th​​​​ông mạng lưới ATM tại Việt Nam​​

STT Ngân hàng STT Ngân hàng STT Ngân hàng

1 Agribank 14 Maritime Bank 27 DongABank

2 Vietcombank 15 ACB 28 Oceanbank

3 Sacombank 16 BaovietBank 29 Industial Bank

4 MBBank 17 Techcombank 30 VNCB

5 BIDV 18 VPBank 31 NCB

6 TPBank 19 SHB 32 VietcapitalBank

7 Vietinbank 20 HDBank 33 SaigonBank

8 Eximbank 21 ABBank 34 Lienvietpostbank

9 VIB 22 SCB 35 Co-opBank

10 VietABank 23 VietBank 36 PVcombank

11 Seabank 24 NamABank  37 Kiên Long

12 BacABank 25 Hongleong Bank  38 GPBank

13 OCB 26 Woori Bank

Bảng các ngân hàng có liên kết với nhau (Smartlink – NAPAS)

Dựa vào bảng danh sách các ngân hàng liên minh ở trên, dù bạn sở hữu thẻ thẻ ATM của bất kỳ ngân hàng nào thì hoàn toàn có thể chuyển khoản qua ATM cho tài khoản thẻ của ngân hàng khác một cách rất đơn giản tiện lợi.

Ví dụ: từ ngân hàng VP Bank bạn có thể chuyển tiền cho các ngân hàng khác như VietcomBank, BIDV, VietinBank, Ocean Bank….

Chuyển tiền qua ATM mất bao lâu?

Khi khách hàng chuyển tiền tại ATM cùng ngân hàng sau khi thực hiện xong các lệnh chuyển tiền trên cây ATM. Người nhận tiền sẽ nhận được tiền sau mấy phút và lâu nhất là 10 phút.

Khi chuyển khác ngân hàng thời gian nhận được tiền sẽ lâu hơn cùng ngân hàng tuy nhiên chậm nhất sẽ là 2 – 3 tiếng. Nếu thực hiện chuyển tiền vào ngày nghỉ có thể nhận sang ngày làm việc hôm sau.

Lưu ý khi chuyển tiền qua cây ATM

Khi bạn thực hiện chuyển tiền qua cây ATM bạn cần kiểm tra đầy đủ thông tin người nhận xem đã đúng chưa. Để tránh trường hợp nhầm lẫn, sai lệch.

Khi giao dịch tại ATM bạn nên che mã PIN để tránh người khác nhìn thấy.

Nên chụp lại giao dịch thành công để gửi cho người nhận vì thường giao dịch nhận được sẽ mất 1-2h để người nhận nhận được tiền (chuyển khác ngân hàng).

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 – (2 bình chọn)

Đặc Điểm, Ý Nghĩa, Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lan Hoàng Dương Đơn Giản

Hoa lan hoàng dương là loài lan có nguồn gốc từ Châu Mỹ, có tên khoa học là Petraeovitex bambusetorum, thuộc họ hoa môi Lamiaceae, đây là loài cây thân leo rủ, sống lâu năm với chiều cao từ 50 đến 250 cm, được trồng ở nhiều nơi tại Việt Nam.

Do hoa thuộc thân leo nên thân cây rất mềm và có khả năng bám quanh các cành cây hay các vật cố định. Lá của cây hoa có dạng bầu dục, hơi nhọn phần đầu, phiến lá màu xanh đậm và bóng.

Cây ra hoa vào liên tục từ mùa thu sang mùa xuân nếu được chăm sóc kỹ, thường cây ra hoa thường mọc theo chùm, có màu vàng bắt mắt, dây rủ xuống như những chiếc đèn chùm nên đây là điểm mà nhiều người ưa thích, cùng với việc dễ trồng và trồng ở bất cứ đâu cố định mà cây có thể bám vào như lan can, hàng rào hoặc tạo giàn leo cho cây.

Cái tên “hoàng dương” nghĩa là sự hồi sinh, sức sống, trong dân gian có câu nói “mượn xác hoàng dương” ý chỉ sống lại 1 lần trong đời dù đó chính là ánh chiều tà của cuối dòng đời.

Cùng với đặc điểm hoa màu vàng sậm, sặc sỡ cùng kết thành chuỗi khi ra hoa làm liên tưởng đến sự tiếp nối, gắn kết nên lan hoàng dương còn mang ý nghĩa đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau, hòa thuận của gia đình. Đồng thời, nó còn tượng trưng cho tài lộc phú quý và may mắn bởi từng chùm hoa nhìn như những chùm đồng tiền.

Trong phong thuỷ, xét theo mệnh cung ngũ hành, cây hoa lan hoàng dương rất hợp với người mệnh Thổ bởi trong cái tên có chữ “Hoàng“ có nghĩa trong Hán Việt là “mặt đất” thuộc hành Thổ cùng màu vàng đậm của nó sẽ giúp cho chủ mệnh làm ăn ổn định, tài lộc vững bền, mọi chuyện suôn sẻ. Ngoài ra, do Thổ sinh Kim nên người mệnh Kim được lợi trong sự nghiệp và tình duyên nếu trồng cây hoa lan hoàng dương.

Cách trồng cây hoa lan hoàng dương

Lan hoàng dương là loài cây hoa rất dễ trồng, ít sâu bệnh, thích nghi khí hậu nhiệt đới như Việt Nam nên bạn yên tâm khi trồng loài cây này.

Đầu tiên, chậu cây thì bạn chọn chậu loại lớn và có giàn để cây leo, nếu dùng chậu treo dây treo chắc chắn, vì loài cây ưa sáng nên chọn vị trí đặt chậu nơi tràn ngập ánh sáng.

Sau đó, cho đất trồng gồm đất thịt thêm trấu tươi, xơ dừa và phân bò đã qua xử lý, dễ thoát nước. Bạn chọn cây giống khỏe mạnh không sâu bệnh, đào một cái hố chính giữa chậu và cho cây non vào, lấp đất lại và tưới nước cho cây là xong.

Cách chăm sóc cây hoa lan hoàng dương

Bạn nên tưới cây 2 – 3 lần /ngày để duy trì độ ẩm bởi cây là loại háo nước, dễ khô gốc. Nếu trời mưa thì sáng nên tưới để rửa lá, phòng sâu bệnh

Bón phân NPK cho cây chừng 15 đến 20 ngày/lần, khi bón cách gốc 5 đến 10 cm và tưới nước ngay

Bạn có thể tìm mua cây hoa lan hoàng dương tại các cửa hàng cây cảnh hay vườn ươm, hoặc trên các trang thương mại điện tử như Lazada, Tiki, Shopee,… với mức giá dao động từ 150.000 đồng đến 189.000 đồng/cây.

Phía trên là thông tin về cây hoa lan hoàng dương và ý nghĩa có nó, mong rằng chia sẻ trên giúp bạn hiểu thêm là loài cây hoa này.

Cập nhật thông tin chi tiết về Đặc Điểm, Phân Loại Và Cách Dùng Cây Rau Muống Chi Tiết Nhất trên website Exas.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!