Xu Hướng 2/2024 # Chuyên Ngành Kinh Tế Nông Nghiệp # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Chuyên Ngành Kinh Tế Nông Nghiệp được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Exas.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đánh giá

Review ngành Kinh tế nông nghiệp trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU): Sinh viên được doanh nghiệp “săn” từ khi chưa tốt nghiệp

1. Ngành Kinh tế nông nghiệp là gì?

Mã ngành: 7620115

Ngành Kinh tế nông nghiệp (Agricultural Economics) là một ngành học chuyên đào tạo về các hoạt động kinh tế, tài chính và thương mại trong nông nghiệp, nhằm mục đích khai thác và sử dụng các nguồn lực trong nông nghiệp một cách hiệu quả để góp phần phát triển nền kinh tế nông nghiệp nói riêng và nền kinh tế của cả nước nói chung. Ngành Kinh tế nông nghiệp sẽ lấy nông nghiệp làm gốc, sau đó phát triển và ứng dụng các phương thức kỹ thuật, công nghệ hiện đại để tạo điều kiện cho nền kinh tế nông nghiệp phát triển thuận lợi. 

Mặc dù hiện nay nước ta đang chuyển hướng dần cơ cấu nền kinh tế sang công nghiệp và dịch vụ nhưng nông nghiệp vẫn giữ một vị trí quan trọng và không thể thiếu trong cơ cấu nền kinh tế. Kinh tế nông nghiệp đã tạo ra rất nhiều tỷ phú ở khắp các vùng miền cả nước trên chính mảnh đất quê hương của họ. 

2. Học ngành Kinh tế nông nghiệp tại NEU như thế nào?

Thời gian đào tạo ngành Kinh tế nông nghiệp ở NEU kéo dài 4 năm, mỗi năm có 2 học kỳ chính và 1 học kỳ phụ (học kỳ hè).

Khối lượng kiến thức đào tạo là 130 tín chỉ: 43 tín chỉ khối kiến thức giáo dục đại cương,  87 tín chỉ khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp (trong đó có 18 tín chỉ kiến thức chuyên sâu và 10 tín chỉ chuyên đề thực tập).

Theo học ngành Kinh tế nông nghiệp tại NEU, sinh viên sẽ được trang bị hệ thống kiến thức cơ bản về kinh tế xã hội, quản lý và quản trị kinh doanh; kiến thức chuyên sâu về kinh tế nông nghiệp và quản trị kinh doanh nông nghiệp; kiến thức về quản lý nông nghiệp nông thôn; kiến thức về phát triển nông nghiệp, nông thôn trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế và kinh tế thị trường.

Bên cạnh đó, sinh viên cũng sẽ được rèn luyện năng lực hoạch định, đánh giá, phân tích và giám sát thực hiện các chiến lược và chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn; kỹ năng tổ chức sản xuất – kinh doanh và phân tích thị trường các ngành hàng nông sản nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường; kỹ năng lập quy hoạch và xây dựng các dự án đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn;…

3. Điểm chuẩn ngành Kinh tế nông nghiệp của NEU

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Kinh tế nông nghiệp sau khi tốt nghiệp NEU là gì?

Hiện nay nước ta có khoảng 60% dân số làm nông nghiệp, tuy nhiên số lượng các nhân lực kinh tế nông nghiệp chất lượng cao có khả năng dẫn dắt và thúc đẩy nền kinh tế nông nghiệp phát triển lại đang thiếu rất nhiều. Chính vì lẽ đó mà nhu cầu tuyển dụng ngành Kinh tế nông nghiệp ở nước ta là rất cao, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao. Do đó, cơ hội việc làm của sinh viên ngành Kinh tế nông nghiệp rất rộng mở và bạn có thể lựa chọn làm việc ở bất cứ lĩnh vực nào miễn là bạn đáp ứng tốt được các yêu cầu mà vị trí đó đặt ra. Thậm chí nhiều sinh viên có năng lực học tập tốt được các doanh nghiệp “săn đón” và đầu tư học tập ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

– Bạn có thể làm chuyên viên trong các cơ quan quản lý nhà nước, các cơ quan thuộc Chính phủ, các Bộ, Ngành, các tổ chức về các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân, kinh tế, xã hội từ trung ương đến địa phương. 

– Bạn có thể công tác tại các tập đoàn quốc phòng, kinh tế, các tổ chức và các doanh nghiệp kinh doanh nông nghiệp trong và ngoài nước. 

– Bạn có thể làm việc tại các hệ thống các tổ chức tài chính, các ngân hàng và các lĩnh vực khác…

– Bạn có thể trở thành chuyên viên tư vấn cho các dự án về nông nghiệp và phát triển nông thôn, xóa đói giảm nghèo tại các địa phương trên cả nước.

– Bạn có thể làm nhân viên kinh doanh, quản lý, trưởng phòng kinh doanh, chuyên viên nghiên cứu và phát triển thị trường, quản lý xưởng, nhà máy sản xuất nông sản tại các công ty, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các mặt hàng nông nghiệp.

– Bạn có thể tự tổ chức hoặc thành lập công ty, doanh nghiệp của riêng mình về hoạt động kinh doanh nông nghiệp.

Chuyên Ngành Kinh Tế Quốc Tế

Đánh giá

Review ngành Kinh tế quốc tế trường Đại Học Ngân Hàng TPHCM (BUH) –  Ngành học hot với cơ hội “vươn ra biển lớn”

1. Ngành Kinh tế quốc tế là gì?

Nhiều người vẫn thường hay nhầm lẫn giữa ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế. Tuy nhiên, hai ngành học này  khác nhau, có thể phân biệt như sau:

– Ngành Kinh doanh quốc tế (International Business) thuộc nhóm ngành kinh doanh. Đây là ngành học sẽ cung cấp người học kiến thức chung về quản trị kinh doanh và kiến thức chuyên môn thuộc mảng kinh doanh quốc tế như: Logistics, Đầu tư quốc tế, nghiệp vụ ngoại thương, thanh toán quốc tế, marketing quốc tế, hoạch định chiến lược kinh doanh quốc tế ….

– Thuộc nhóm ngành của kinh tế học, ngành Kinh tế quốc tế xây dựng cho sinh viên nền tảng kiến thúc cơ bản một cách hệ thống. Ngành học chú trọng vào nghiên cứu sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các nền kinh tế, trong đó 2 lĩnh vực tài chính quốc tế và thương mại quốc tế là quan trọng nhất.

– Sinh viên ngành này được trang bị đầy đủ các kỹ năng, kiến thức, công cụ trong nghiệp vụ phân tích, quản lý, hoạch định chính sách, chiến lược kinh doanh, thương mại, đầu tư ở các cấp độ từ doanh nghiệp, địa phương tới quốc gia.

2. Học ngành Kinh tế quốc tế tại trường Đại Học Ngân Hàng TPHCM như thế nào?

Giảng viên ngành Kinh tế quốc tế (IEF) đều là những người đồng hành tâm huyết, giàu kinh nghiệm và có trình độ chuyên môn cao. Sự tận tâm, chuyên nghiệp và giá trị đạo đức là tinh thân mà Khoa Kinh tế quốc tế (IEF) luôn hướng tới.

Chương trình đào tạo được xây dựng dựa trên “tư duy toàn cầu, ứng dụng địa phương” (GLO*CAL=GLOBAL + LOCAL= Think GLOBAL + Act LOCAL). Chương trình đào được kết hợp giữa lý thuyết và thực hiễn, giúp sinh viên có  “Tầm nhìn tổng thể, tư duy phản biện và năng lực phân tích thực hành” sau khi tốt nghiệp.

Đặc biệt, trường luôn tạo điều kiện để sinh viên tham gia các hoạt động ngoại khóa, các khóa ngắn hạn về xuất nhập khẩu, hải quan, các câu lạc bộ học thuật, tour doanh nghiệp, cuộc thi Tài năng Logistics Việt Nam do câu lạc bộ Kinh doanh và kinh tế quốc tế (IBEC) tổ chức nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn.

Một số hoạt động nổi bất của IEF như: đội hình chuyên hội nhập do Đoàn khoa tổ chức vào chiến dịch mùa hè xanh, Cuộc thi Raise your Voice của Câu lạc bộ tiếng Anh quốc tế (IEC), Chương trình xuân tình nguyện do Đoàn khoa tổ chức vào các dịp tết cổ truyền, Giải cờ vua do Câu lạc bộ cờ vua quốc tế (ICC) tổ chức. Ngoài ra, Khoa cũng có những suất học bổng giá trị cho sinh viên như: Học bổng “Vượt khó”,  Học bổng “Lan tỏa yêu thương”, Học bổng “Yêu thương nhân đôi”, Học bổng “Vào ngành”, Học bổng ” Nghiên cứu khoa học”.

Mục tiêu đào tạo

Sinh viên ngành Kinh tế Quốc tế tại Trường ĐH Ngân hàng TP HCM (BUH) được đào tạo và trang bị:

– Kiến thức cơ bản về kinh tế học, kinh doanh, tài chính, các phương pháp phân tích định lượng; kiến thức nền tảng và chuyên sâu về chính sách thương mại quốc tế, đầu tư quốc tế, tài chính quốc tế, kinh doanh quốc tế.

– Các kỹ năng cá nhân và nghề nghiệp: Phân tích và giải quyết vấn đề, nghiên cứu và khám phá kiến thức, Tư duy một cách có hệ thống, Quản lý thời gian và nguồn lực cá nhân, làm việc nhóm, giao tiếp tốt, sử dụng tiếng Anh thành thạo.

Chương trình đào tạo cử nhân chuyên ngành Kinh tế quốc tế đào tạo nguồn nhân lực trình độ đại học có kiến thức chuyên môn sâu, kỹ năng nghề nghiệp vững vàng, đạo đức và thái độ đúng đắn, có khả năng giải quyết các vấn đề phát sinh trong lĩnh vực Kinh tế quốc tế, có năng lực triển khai và quản lý các hoạt động kinh doanh, đầu tư quốc tế

Các môn học tiêu biểu: Chính sách thương mại quốc tế/ International Trade Policy; Kinh tế lượng ứng dụng/ Applied Econometrics; Tài chính quốc tế/ International Finance; Kinh doanh quốc tế/ International Business; Kinh tế học quốc tế/ International Economics; Thanh toán quốc tế/ International Payment; Đầu tư quốc tế/ International Investment; Logistics quốc tế/ International Logistics; Kỹ thuật ngoại thương/Foreign Trade Operations; Đàm phán kinh doanh quốc tế/ International Business Negotiations.

3. Điểm chuẩn ngành Kinh tế quốc tế tại trường Đại Học Ngân Hàng TPHCM

TrườngChuyên ngànhNgành20242024 Đại Học Ngân Hàng TPHCM

Kinh tế quốc tế

Kinh tế 89524.6587526.15Ghi chú

Đánh giá

Đánh giá

Điểm thi TN THPT

Đánh giá

Kinh tế quốc tế

Đánh giá

Kinh tế Quốc tế; Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Kinh tế quốc tế

Cơ hội việc làm của Ngành Kinh tế Quốc tế khá đa dạng, sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh tế quốc tế có thể làm việc tại:

– Các cơ quan quản lý nhà nước về ngoại thương, đầu tư nước ngoài, quan hệ quốc tế cấp trung ương và địa phương như: Bộ Ngoại giao/Sở Ngoại vụ, Bộ/sở Kế hoạch và Đầu tư, Bộ/sở Tài chính, Bộ/sở Công thương.

– Bộ phận phân tích, chiến lược, đầu tư, kinh doanh, marketing , thanh toán quốc tế của các các ngân hàng, quỹ đầu tư quốc tế, công ty đa quốc gia, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

– Bộ phận nghiệp vụ của trong các công ty xuất nhập khẩu, các công ty dịch vụ giao nhận, khai báo hải quan; doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh với nước ngoài.

– Các viện – trung tâm nghiên cứu, các trường đại học, cao đẳng…

– Các vị trí công việc cụ thể như: Chuyên viên Nghiên cứu chính sách thương mại quốc tế; Chuyên viên Xúc tiến thương mại quốc tế; Chuyên viên Kinh doanh xuất nhập khẩu; Chuyên viên Marketing quốc tế; Chuyên viên Kinh doanh quốc tế; Chuyên viên Quản trị Thương mại quốc tế; Chuyên viên Quản trị logistics quốc tế; Chuyên viên Thanh toán quốc tế; Chuyên viên Quản lý bán hàng quốc tế; Chuyên viên Quản trị chuỗi cung ứng; Chuyên viên Quản trị kinh doanh quốc tế; Giảng viên, Nghiên cứu viên…

Chuyên Ngành Quản Trị Kinh Doanh

Đánh giá

Review ngành Quản trị kinh doanh – Học viện ngân hàng (BA): Học để làm sếp

Bài viết này sẽ dành cho những bạn nào đang quan tâm tới lĩnh vực kinh doanh và quản lý, định hướng trở thành quản lý trong tương lai. chúng tôi sẽ giới thiệu về ngành Quản trị kinh doanh tại Học viện Ngân hàng – ngôi trường nổi danh thuộc TOP 3 trường đại học đào tạo chuyên ngành này.

1. Khái quát ngành Quản trị kinh doanh

Ngành quản trị kinh doanh ngành nghiên cứu, đào tạo về hành vi quản lý trong hoạt động kinh doanh nhằm mục đích phát triển việc kinh doanh của mỗi doanh nghiệp nói riêng và của nền kinh tế nói chung. Quản trị kinh doanh là một ngành tích hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực: Quản trị, nhân sự, tài chính, thị trường, …

2. Đào tạo Quản trị kinh doanh tại Học viện Ngân hàng (BA)

Năm 2005, Khoa Quản trị kinh doanh tại Học viện Ngân hàng được thành lập. Học viện BA tự hào là trường đại học tiên phong  đào tạo các nhà quản trị kinh doanh, đặc biệt là là khối quản lý tại các ngân hàng. Với kinh nghiệm 16 năm trong ngành, Khoa Quản trị Kinh doanh tự hào có đội ngũ giảng viên chất lượng cao, tất cả đều tốt nghiệp và du học từ các trường danh tiếng quốc tế như Anh, Mỹ, Pháp, Đức, Đài Loan…, đồng thời đào tạo ra nguồn nhân lực đầu ra chất lượng đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế. 

Các chương trình đào tạo chuyên ngành Quản trị kinh doanh  tại Học viện BA và mức học phí trung bình: Hiện nay, Quản trị kinh doanh là một ngành HOT, và có vai trò đào tạo ra những nhà lãnh đạo tương lai dẫn dắt phát triển nền kinh tế đất nước, Học viện còn mở rộng thêm 04 chương trình đào tạo chuyên sâu ngành Kế toán cho sinh viên. Cụ thể:

Hệ đại học chính quy:  Học phí khoảng 9,8 triệu/năm. Học viện đào tạo tập trung vào 2 chuyên ngành: Quản trị Marketing và Quản trị Doanh nghiệp.

Hệ đào tạo chất lượng cao: Học phí dao động 30 triệu/ năm. 

Chương trình cử nhân quốc tế CityU (Hoa Kỳ): Đây là một chương trình được hợp tác giữa Học viện Ngân hàng và Đại học CityU (University of Seattle). CityU là một trong những trường đại học lớn nổi tiếng ở vùng Tây Bắc Hoa Kỳ. Chương trình đào tạo tại CityU đều được kiểm duyệt bởi Uỷ (NWCCU) – Ủy ban các trường Đại học, Cao đẳng vùng Tây Bắc Hoa Kỳ. Khi theo học chương trình CityU, sinh viên khoa Quản trị kinh doanh sẽ được lựa chọn đăng ký 1 trong 2 chương trình đào tạo, được Học viện phân tách thành 2 mã ngành khác nhau với số lượng tuyển sinh là 70 sinh viên/ năm.

Mã ngành 7340101_IU: 3 năm đầu, bạn sẽ học tại Học viện Ngân hàng, học phí là triệu/ năm, năm thứ 4 sẽ chuyển tiếp đào tạo trực tiếp tại Đại học CityU với mức học phí khoảng triệu. Kết thúc khóa học, bạn sẽ được cầm trong tay 2 tấm bằng cử nhân.  bằng cử nhân Quản trị kinh doanh do BA cấp, 01 bằng cử nhân Quản trị tài chính do Đại học CityU cấp.

Mã ngành 7340101_IV: Bạn được đào tạo chuyên  ngành Quản trị kinh doanh tại Học viện Ngân trong 4 năm học với học phí là 40 triệu/ năm . Chương trình đào tạo chuyên ngành Quản trị kinh doanh được dựa trên khung chương trình chuẩn của Đại học CityU. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được nhận bằng cử nhân Quản trị Kinh doanh do Học viện Ngân hàng cấp.

Quản trị kinh doanh là một trong 3 ngành rất được Học viện Ngân hàng chú trọng đầu tư. Sinh viên Khoa Quản trị Kinh Doanh – Học viện Ngân hàng  không chỉ được đào tạo, trang bị các kiến thức, kỹ năng trên giảng đường, mà các bạn có rất rất nhiều những cơ hội được thực chiến và tham gia các hoạt động thực tế ở doanh nghiệp. Năm 2023, Học viện BA đã cùng với các đối tác doanh nghiệp mở lớp “Khởi sự kinh doanh” dành cho sinh viên ngành Quản trị kinh doanh. Ở khóa học, các bạn được học và được làm các dự án thực tế như ở doanh nghiệp, được cầm tay chỉ việc bởi chính các quản lý giàu kinh nghiệm. Các công ty hợp tác và đầu tư cho chương trình: Công ty máy tính Thánh Gióng; Công ty Liên Minh Alicom; Trung tâm đào tạo AiDa Academy; chủ nhà hàng Thái Plus.

Lớp Khởi sự Kinh doanh

3. Điểm chuẩn ngành Quản trị kinh doanh của Học viện Ngân hàng (BA)

TrườngChuyên ngànhNgành20242024 Học Viện Ngân Hàng

Quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh 28.2528.252626262426.5526.5525.725.7Ghi chú

Đánh giá

Chương trình Chất lượng cao, Xét học bạ

Đánh giá

Xét học bạ

Đánh giá

Liên kết ĐH CityU – Hoa Kỳ, Xét học bạ

Đánh giá

Điểm thi TN THPT

Đánh giá

CLC, Điểm thi TN THPT

Đánh giá

Liên kết ĐH CityU, Hoa Kỳ; Điểm thi TN THPT

Đánh giá

Điểm thi TN THPT

Đánh giá

Điểm thi TN THPT

Đánh giá

Điểm thi TN THPT

Đánh giá

Điểm thi TN THPT

4. Sinh viên tốt nghiệp Quản trị kinh doanh Học viện ngân hàng ra làm gì?

Sinh viên chuyên ngành Quản trị kinh doanh – HVNH sau khi ra trường thường được đánh giá rất cao về chất lượng và có thể làm việc trong nhiều ngành: các cơ quan Nhà nước, Các ngân hàng; các doanh nghiệp thương mại, dịch vụ,.. trong nước hay các công ty nước ngoài. Những vị trí việc làm điển hình:

Chuyên viên phụ trách việc kiểm soát tình hình tài chính; phụ trách các hợp đồng ngoại thương; Trưởng phòng, quản lý phòng marketing, phòng chiến lược tại các doanh nghiệp trong nước hay các công ty nước ngoài.

Với kiến thức chuyên ngành đã được đào tạo về marketing và quản trị doanh nghiệp, cử nhân Quản trị kinh doanh của BA có thể ứng tuyển làm nhiều vị trí tại các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, các Ngân hàng thương mại: hành chính – nhân sự,  phòng marketing, phòng kinh doanh,…

Bằng nguồn vốn tự có  (kiến thức quản trị đã được học kết hợp vốn khác..) các bạn có thể thành lập các Startup, tự mở rộng và quản lý cho chính sự nghiệp của mình. Ví dụ chị Đặng Thu Hương  là chủ nhà Thái Plus tại số 6 ngõ 28 Nguyên Hồng, Hà Nội. Chị Hương là một cựu sinh viên của khoa Quản trị Kinh doanh – Học viện Ngân hàng.

Các bạn có thể học nâng cao trình độ chuyên môn lên bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ tại BA, hoặc du học nước ngoài; hoặc làm Giảng viên tại các trường.

Theo thống kê có tới 80% sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị Kinh doanh hệ Chất lượng cao (CLC), Chương trình cử nhân Đại học CItyU ra trường làm việc đúng chuyên môn đào tạo, và hầu hết đảm nhiệm các vị trí từ trưởng phòng, quản lý trở lên.

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng đã mang tới các thông tin bổ ích tới các bạn học sinh lớp 12, các bậc phụ huynh trong quá trình tìm hiểu thông tin các ngành học, định hướng cho tương lai.

Ngành Nông Nghiệp Là Gì, Ra Trường Làm Gì, Lương Bao Nhiêu?

Tìm hiểu ngành học nông nghiệp

Ngành nông nghiệp là gì?

Nếu như bạn muốn xác định bản thân có phù hợp với ngành học này hay không thì đầu tiên bạn cần biết được ngành nông nghiệp là gì. Ngành học nông nghiệp là một ngành chuyên sản xuất, cung cấp các nhu yếu phẩm cho con người. Những sản phẩm cơ bản trong ngành nông như củ, sữa, trứng, thịt,… 

Các hoạt động của ngành sẽ bao gồm: Trồng trọt, chăn nuôi, sơ chế nông sản. Đây là công việc đóng vai trò quan trọng, quyết định đến sự phát triển của con người. Nông nghiệp còn là một trong những cột mốc cơ bản để đánh dấu những bước phát triển của con người.

Khi học tập ngành nông nghiệp, các bạn sinh viên sẽ được trang bị kiến thức cơ bản về quản lý và sản xuất trong nông nghiệp. Bên cạnh đó các bạn còn được bổ trợ thêm các loại kỹ năng và chuyên môn như công nghệ tự động, công nghệ sinh học, công nghệ vi sinh,… để ứng dụng vào trồng trọt và chăn nuôi.

Nông nghiệp gồm những ngành gì?

Trong ngành nông nghiệp sẽ có hai loại chuyên ngành chính chính là nông nghiệp thuần và nông nghiệp chuyên sâu. Mặc dù điểm chung của chúng đều là nông nghiệp nhưng ở mỗi chuyên ngành sẽ có sự khác biệt về mặt kiến thức và kỹ thuật.

Bạn có thể tham khảo thông tin cụ thể về hai loại nông nghiệp như sau:

Nông nghiệp chuyên sâu

: Tất cả những giai đoạn và những khâu sản xuất ở trong nông nghiệp đều sẽ được chuyển hóa theo hướng chuyên môn hóa. Quá trình trồng trọt hay chăn nuôi, chế biến sản phẩm,… đều có sự can thiệp của máy móc. Mục đích chính của việc này chính là hỗ trợ thương mại, đẩy hàng hóa ra thị trường và xuất khẩu.

Nông nghiệp thuần nông

: Là lĩnh vực sản xuất để phục vụ chính cho gia đình của mỗi hộ nông dân. Do đó sẽ không có sự can thiệp của máy móc thiết bị vào trong quá trình sản xuất.

Đặc điểm của ngành học nông nghiệp nước ta

Một trong những thông tin quan trọng khi bạn tìm hiểu về ngành nông nghiệp chính là thực trạng của ngành học hiện nay. Ngành học ngày càng khẳng định được tầm quan trọng trong việc phát triển nền nông nghiệp nước ta.

Thực trạng ngành học nông nghiệp hiện nay

Có thể thấy rằng, ngành đào tạo này ngày càng thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, Nhà nước còn có những chủ trương để khuyến khích các bạn sinh viên theo đuổi ngành học này.

Ngành nông nghiệp nước ta hiện nay đã trở thành một trong những ngành học quan trọng, đào tạo ra những nhân tài về mảng nông nghiệp. Tất cả những trường đào tạo ngành học này đều đáp ứng được các tiêu chí khắt khe của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nông nghiệp và nông học khác nhau ra sao?

Thực tế cho thấy, có rất nhiều bạn nhầm lẫn giữa nền ngành nông nghiệp và nông học. Hai ngành này là hai phạm trù và khía cạnh khác nhau hoàn toàn, cụ thể như:

Đối với ngành nông học, các bạn sẽ có xu hướng nghiên cứu những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe con người, tạo ra năng lượng từ cây trồng, xem xét ảnh hưởng của môi trường lên nông nghiệp. Hay nói cách khác thì ngành nông học sẽ tập trung vào việc nghiên cứu hơn là tham gia vào sản xuất.

Đối với ngành nông nghiệp, sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ có xu hướng làm việc về mảng trồng trọt, chăn nuôi. Các bạn sẽ ứng dụng công nghệ hiện đại, máy móc kỹ thuật vào quá trình nuôi trồng và sản xuất của mình.

Ngành nông nghiệp học những môn gì, chương trình đào tạo?

Ngành nông nghiệp học những môn gì là thông tin được nhiều bạn quan tâm. Hiện nay ngành học này sẽ được chia thành 2 nhóm ngành khác nhau. 

Nhóm 1 chính là nhóm kiến thức nền tảng. Bạn sẽ được học các học phần cơ bản, cụ thể như các môn: Kinh tế chính trị Mác-Lênin, Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, Pháp luật đại cương, Quản lý dự án nông nghiệp, Chăn nuôi đại cương, Xác suất – Thống kê,…

Sau khi kết thúc học nhóm 1 bạn sẽ học đến nhóm 2 là nhóm kiến thức chuyên ngành nông nghiệp. Những môn bạn được học như sau: Kỹ thuật phòng thí nghiệm, Trồng cây trên môi trường không đất, Kỹ thuật nhân giống cây trồng, Công cụ máy nông nghiệp, Cây làm thức ăn gia súc, Nông nghiệp hữu cơ,…

Thông tin xét tuyển chuyên ngành nông nghiệp

Mỗi năm thông tin xét tuyển chuyên ngành nông nghiệp sẽ có sự khác nhau. Để có thể đảm bảo được thông tin chính xác nhất, bạn nên chủ động lên website của nhà trường hoặc Bộ Giáo dục và Đào tạo để cập nhật thông tin mới nhất.

Mã ngành nông nghiệp và điểm chuẩn

Mã ngành nông nghiệp hiện nay là 7620101. Bên cạnh mã ngành thì bạn cần cần phải biết được điểm chuẩn đầu vào của trường học. Điểm chuẩn của ngành đang dao động ở khoảng từ 14 đến 22 điểm.

Đối với những ngôi trường top đầu ngành thì chắc chắn điểm chuẩn sẽ cao hơn so với những trường còn lại. Điểm chuẩn của ngành còn phụ thuộc vào chỉ tiêu của từng năm, tuy nhiên sự chênh lệch sẽ không quá cao.

Hiện tại, ngành nông nghiệp thi khối nào?

Việc xác định khối thi là một trong những bước quan trọng trước khi thi đại học. Khi bạn đã biết được mình nên thi vào khối nào thì bạn sẽ chủ động hơn trong quá trình học tập và tăng được tỷ lệ đậu vào trường.

Khối A00: Hóa Học – Vật Lý – Toán Học

Khối A02: Vật Lý, Sinh Học, Toán Học

Khối A11: Hóa Học, Toán Học, GDCD

Khối B00: Hóa Học, Sinh Học, Toán Học

Khối B04: Sinh Học, Toán Học, GDCD

Khối B08: Toán Học, Tiếng Anh, Sinh học,

Khối D01: Toán Học, Ngữ Văn, Tiếng Anh

Khối D07: Toán Học, Tiếng Anh, Hóa Học

Ngành học nông nghiệp học trường nào – TOP trường đào tạo ngành

Ngành nông nghiệp học trường nào để đảm bảo được chất lượng đầu ra? Khi chọn trường học thì bên cạnh yếu tố điểm chuẩn đầu vào, bạn còn nên xem xét chương trình đào tạo và chất lượng giảng dạy của giảng viên.

Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh

Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Đại học Nông Lâm Huế

Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Đại học Trà Vinh

Đại học Đông Á

Đại học Cần Thơ

Đại học Huế

Cơ hội việc làm ngành nông nghiệp có rộng mở không?

Ngành học nông nghiệp không chỉ cung cấp nguồn lương thực mà còn tạo ra được thị trường lao động hấp dẫn. Vậy học ngành nông nghiệp ra làm gì?

Sau khi các bạn sinh viên kết thúc chương trình học tập tại trường đại học, bạn có thể làm việc ở những vị trí như:

Làm việc tại các doanh nghiệp chuyên về sản xuất và kinh doanh nông nghiệp như kinh doanh phân bón, cây giống, thuốc bảo vệ thực vật

Làm việc tại các ban nông nghiệp của xã, trạm khuyến nông, sở nông nghiệp

Làm việc cho các công ty hóa chất, cơ quan nhà nước về phát triển nông nghiệp và nông thôn

Làm việc ở các sở nghiên cứu nông – lâm – ngư nghiệp của phường

Tự lập các trang trại và kinh doanh 

Tiến hành nghiên cứu và đưa ra nhiều giống cây trồng đạt năng suất cao vào nông nghiệp 

Mức lương ngành nông nghiệp bao nhiêu, chế độ đãi ngộ ra sao?

Đối với những kỹ sư chuyên ngành nông nghiệp mới ra trường thì mức lương sẽ dao động từ 5 đến 8 triệu/ tháng. Nếu xét về mặt bằng chung thì đây là ngành nghề có mức thu nhập khá ổn định so với các ngành nghề khác.

Khi bạn đã có kinh nghiệm trong ngày thì mức lương sẽ giao động trên 12 triệu/ tháng. Bạn còn có thể được tham gia làm việc và nghiên cứu về các cơ công ty nước ngoài qua các chương trình như thực tập sinh Mỹ, Úc,…

Ví dụ như ở Israel, mức lương trung bình của các thực tập sinh tại Việt Nam về ngành nông nghiệp sẽ lên đến 1000 USD/ tháng. Đối với những sinh viên đã tốt nghiệp ở Nhật Bản thì bạn có thể nhận được 40 triệu/ tháng.

Ngành học nông nghiệp cần có những tố chất gì?

Để có thể theo đuổi ngành nông nghiệp và thành công thì bạn cần phải trang bị cho mình những tố chất sau:

Có niềm yêu thích với thiên nhiên và môi trường xung quanh 

Thích khám phá và tìm tòi về giống cây trồng, vật nuôi

Có sự nhiệt huyết trong công việc và luôn tìm mọi phương pháp để giải quyết vấn đề 

Có góc nhìn đa chiều khi nhìn nhận vấn đề 

Tư duy logic để tổng hợp vấn đề và giải quyết hiệu quả

Học giỏi những môn như hóa, địa, sinh, lý,…

Kết luận

Chuyên Ngành Khoa Học Môi Trường

Đánh giá

Review ngành Khoa học môi trường trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) – Ngành mới, cơ hội mới đầy triển vọng

Khi nhắc đến môi trường, con người ai ai cũng có hiểu biết về tầm quan trọng của nó và mối liên hệ giữa con người. Hơn thế nữa, con người còn thành lập nên một ngành khoa học độc lập để nghiên cứu về mối tương quan ấy. Đó là ngành khoa học môi trường. Đặc biệt ngành Khoa học môi trường cũng được ngôi trường “hot” nhất khu vực phía Nam là Trường Đại học Tôn Đức Thắng giảng dạy. Bài viết sau sẽ cung cấp tất tần tật các thông tin để bạn cân nhắc lựa chọn hướng đi tương lai của mình, đừng bỏ lỡ!

1. Ngành Khoa học môi trường là gì?

Khoa học môi trường (tiếng Anh là Environmental Science) là ngành nghiên cứu đến các vấn đề về môi trường như việc nghiên cứu nguồn gốc, các phản ứng, vận chuyển và chuyển hóa các chất trong môi trường; nghiên cứu ảnh hưởng của các hoạt động con người lên môi trường đất, nước, không khí và sinh vật. Ngành Khoa học môi trường ra đời nhằm bảo vệ và cải thiện môi trường sống của con người trên Trái đất.

Ngành Khoa học môi trường nghiên cứu mối quan hệ và tương tác qua lại giữa con người với thế giới sinh vật và môi trường vật lý xung quanh, giữa con người với con người. Đối tượng nghiên cứu cụ thể của khoa học môi trường là môi trường tự nhiên, môi trường xã hội cũng như môi trường nhân tạo trong mối quan hệ tương hỗ giữa sinh vật và con người. Từ những điều này, chúng ta sẽ có những hành động cụ thể để giúp môi trường trở nên tốt hơn, tư vấn chính sách cho các nhà hoạch định xem xét thay đổi.

2. Học ngành Khoa học môi trường tại trường Đại học Tôn Đức Thắng như thế nào?

Trường Đại học Tôn Đức Thắng đào tạo ngành Khoa học môi trường trong thời gian 4 năm, tổng cộng khối lượng kiến thức gồm 136 tín chỉ (chưa bao gồm tín chỉ của học phần thể chất và học phần quốc phòng).

Ngành Khoa học Môi trường trường Đại học Tôn Đức Thắng đào tạo sinh viên trở thành Kỹ sư trong lĩnh vực Môi trường và Quản lý tài nguyên thiên nhiên. Kỹ sư Khoa học môi trường có năng lực tổ chức và thực hiện các biện pháp kỹ thuật, quản lý, tư vấn, thiết kế công nghệ, nhằm giảm thiểu những tác động có hại của phát triển kinh tế – xã hội đến môi trường và tài nguyên.

Tốt nghiệp ngành Khoa học môi trường, sinh viên đạt được các kiến thức và kỹ năng như sau:

– Tin học: Chứng chỉ tin học MOS quốc tế (750 điểm).

– Ngoại ngữ: IELTS 5.5 hoặc các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác tương đương.

– Kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp:

+ Kiểm soát ô nhiễm môi trường, phục hồi sinh thái, quản trị tài nguyên.

+ Đánh giá, phân tích, thiết kế, tư vấn kỹ thuật, quản lý và vận hành các công trình xử lý chất thải hoặc hệ thống kiểm soát ô nhiễm môi trường đô thị và khu công nghiệp.

+ Tổ chức, thực thi các chương trình xử lý, phòng tránh và khắc phục sự cố môi trường.

3. Điểm chuẩn ngành Khoa học môi trường

TrườngChuyên ngànhNgành20242024 Đại Học Tôn Đức Thắng

Khoa học môi trường

Khoa học môi trường 2626226502723Ghi chú

Đánh giá

Toán*2

Đánh giá

Toán*2

Đánh giá

Điểm thi TN THPT

Đánh giá

Đánh giá

Học bạ

Đánh giá

Toán nhân hệ số 2

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Khoa học môi trường

Khoa học môi trường mang tính đa ngành. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có nhiều cơ hội làm việc tại rất nhiều vị trí khác nhau. Mức lương nói chung không hề thấp, thậm chí có một số vị trí mà mức lương có thể lên đến 20 triệu đồng mỗi tháng.

Sinh viên tốt nghiệp Cử nhân Khoa học ngành Khoa học Môi trường có thể làm các công việc như:

– Chuyên viên nghiên cứu tại các cơ quan quản lý nhà nước về tài nguyên – môi trường như Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), Chi cục BVMT, Tổng cục Môi trường, Sở TN-MT, Phòng TN-MT hay các bộ phận chuyên môn về tài nguyên – môi trường thuộc các cơ quan quản lý khác (ví dụ: Vụ Khoa học – Công nghệ – Môi trường các bộ).

– Nghiên cứu viên ở các cơ quan nghiên cứu, chuyển giao KHCN như các viện, trung tâm về tài nguyên và môi trường thuộc hệ thống Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam hay các Hiệp hội, các đại học; các trung tâm tư vấn, chuyển giao công nghệ thuộc các sở KH và CN;…

– Giảng dạy ở các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng có đào tạo các ngành môi trường (ví dụ, hiện có các cựu sinh viên Khoa Môi trường giảng dạy ở ĐH Huế, ĐH Duy Tân, ĐH Nha Trang, CĐ Công nghiệp Đà Nẵng, CĐ TNMT Miền Trung, CĐ Công nghiệp Huế, CĐ Công nghiệp Tp.HCM…)

– Chuyên viên ở các cơ sở y tế như Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh, các Bệnh viện, …

– Cán bộ kỹ thuật ở các phòng/bộ phận về môi trường ở nhà máy, doanh nghiệp như phòng ISO, phòng quản lý môi trường, phòng vệ sinh an toàn lao động, trạm xử lý nước thải,…

– Cán bộ kỹ thuật, nhân viên ở các doanh nghiệp về môi trường như các Công ty Môi trường Đô thị, Công ty hạ tầng Khu đô thị, Công ty cấp thoát nước,.…

– Chuyên viên ở các trung tâm bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia,…

– Sĩ quan, chiến sĩ ở các phòng cảnh sát môi trường

Chuyên Ngành Ngôn Ngữ Trung Quốc

Đánh giá

Review ngành Ngôn ngữ Trung Quốc của Đại học Công nghệ chúng tôi (HUTECH): “Vũ khí” hoàn hảo chinh phục nhà tuyển dụng của “Gen Z”

1. Giới thiệu ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

Ngôn ngữ Trung Quốc là ngành học chuyên nghiên cứu và sử dụng ngôn ngữ Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực khác nhau từ kinh tế, thương mại, du lịch, ngoại giao. Hiện nay, đây là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất hành tinh sau tiếng Anh.

Sinh viên theo học ngành này sẽ được đào tạo kiến thức nền tảng, chuyên sâu về ngôn ngữ – văn hoá Trung Quốc để có khả năng sử dụng thành thạo cả 4 kỹ năng nghe -nói – đọc – viết tiếng Trung. Đồng thời, sinh viên cũng sẽ được trang bị kiến thức bổ trợ về kinh tế, thương mại, ngân hàng, du lịch, thương mại quốc tế,… cùng kỹ năng biên – phiên dịch để làm việc tốt trong mọi môi trường sử dụng tiếng Trung.

Bên cạnh đó, các bạn sẽ được rèn luyện các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm,… giúp người học dễ dàng thích nghi trong các doanh nghiệp đa quốc gia.

2. Chương trình đào tạo 

Ngành ngôn Trung Quốc của Đại học Công nghệ chúng tôi (HUTECH) có thời gian đào tạo hệ đại học chính quy là 04 năm với khối lượng kiến thức toàn khóa 145 tín chỉ. Sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân Ngôn ngữ Trung Quốc khi tốt nghiệp và có nhiều cơ hội phát triển bản thân bằng cách học lên các trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ. 

Trong khung chương trình đào tạo của HUTECH sinh viên sẽ được học các môn học thuộc khối kiến thức đại cương và chuyên ngành. Các môn học nổi bật như Hán tự, Khẩu ngữ, Ngữ pháp tiếng Trung, Giao tiếp tiếng Trung, Đọc hiểu tiếng Trung, Kỹ năng phiên dịch, Địa lý nhân văn Trung Quốc, Nhập môn văn hóa Trung Quốc, Tiếng Trung du lịch – khách sạn, Tiếng Trung văn phòng, Tiếng Trung thương mại,…

Sinh viên học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại HUTECH có lợi thế rất lớn về cơ sở vật chất hiện đại, môi trường học tập quốc tế hóa với sự hợp tác cùng các trường đại học quốc tế uy tín Đại học Cao Hùng, Đại học Yi Shou (Đài Loan) hay Hiệp hội Thương mại Đài Loan… tạo điều kiện giúp các bạn sinh viên có cơ hội tiếp xúc, tích lũy thêm kinh nghiệm trong văn hóa giao tiếp, ứng xử cũng như làm việc của các doanh nghiệp nói tiếng Trung.

Chương trình đào tạo của trường chú trọng đến thực hành, thực tế cao. Do đó, các bạn sinh viên sẽ được học tập lý thuyết đi đôi với thực hành qua những giảng đường thực tế, kỳ học doanh nghiệp và tham gia các chương trình giao lưu, hướng nghiệp, trao đổi du học sinh. Cùng với đó là rất nhiều hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt câu lạc bộ, hội thảo học thuật hay những buổi “tám” chuyện với những người “bạn thân khác tiếng”. 

Môi trường học tập của các bạn sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc rất chuyên nghiệp, thân thiện. Đồng thời, các bạn sẽ được dẫn dắt bởi đội ngũ giảng viên siêu xịn sò, trẻ trung và nhiệt tình. Luôn sẵn sàng giúp đỡ sinh viên trong học tập và công việc. 

3. Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

TrườngChuyên ngànhNgành202320242024 Đại học Công Nghệ TPHCM

Ngôn ngữ Trung Quốc

Ngôn ngữ Trung Quốc 1870018171819Ghi chú

Đánh giá

Xét điểm học bạ

Đánh giá

Đánh giá

Học bạ

Đánh giá

TN THPT

Đánh giá

Đánh giá

Điểm TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường

– Biên dịch viên, phiên dịch viên làm việc tại các tổ chức, doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan, doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Trung Quốc, phòng giao dịch, công chứng. 

– Chuyên viên marketing, tổ chức sự kiện, nhân viên giao dịch thương mại, nhân viên văn phòng. 

– Hướng dẫn viên du lịch, nhân viên chuyên môn tại các công ty du lịch, nhà hàng, khách sạn. 

– Giảng viên dạy tiếng Hán và văn hoá Trung Quốc tại trường Đại học, Cao đẳng, trung tâm dạy tiếng, dạy nghề. 

– Tự mở trung tâm dạy tiếng Trung, đào tạo kỹ năng phiên – biên dịch…

Cập nhật thông tin chi tiết về Chuyên Ngành Kinh Tế Nông Nghiệp trên website Exas.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!