Xu Hướng 2/2024 # Chuối Ăn Không Hết Thì Nấu Ngay 10 Món Này Để ‘Xử Gọn’ Trước Khi Chuối Bị Hư # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Chuối Ăn Không Hết Thì Nấu Ngay 10 Món Này Để ‘Xử Gọn’ Trước Khi Chuối Bị Hư được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Exas.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Vỏ chuối trở nên sậm màu là dấu hiệu cho thấy chuối đã trở nên quá chín, chúng dần mất đi kết cấu và trở nên mềm nhũn khi ấy chuối sẽ trở nên khó ăn hơn. Tuy nhiên ta có thể tận dụng số chuối ấy trước khi chúng hư hoàn toàn và biến tấu chúng trở thành những món ăn ngon lành.

Bánh chuối chiên phồng

Một món ăn tuổi thơ khác là bánh chuối chiên, tuổi thơ ai cũng đã từng xin mẹ tiền mua bánh chuối để ăn rồi nhỉ, đứng nhìn các cô chiên phần bánh chuối giòn rụm vô cùng thơm ngon đã mắt.

Nay ta có thể tận dụng phần chuối chín dư để làm món bánh chuối chiên tại nhà cho chính mình rồi chỉ với bột rán và chuối ép mỏng là có thể dễ dàng thực hiện món ăn vặt này. Bánh chuối chiên phồng giòn rụm bên ngoài cắn vào bên trong là miếng chuối mềm thơm ngọt, trời mưa lạnh lạnh nhâm nhi món này thì vô cùng hoàn hảo.

Bánh chuối hấp là một đặc sản của người dân Nam bộ được nhiều người yêu thích. Nguyên liệu đơn giản chỉ với vài quả chuối, bột gạo, bột năng, nước cốt dừa bạn đã có thể chế biến thành những đĩa bánh chuối hấp thơm ngon. Những miếng bánh chuối dẻo hòa với vị béo của nước cốt dừa thêm chút đậu phộng rang đã đủ để đốn tim bao người.

Trên các con đường Sài Gòn bạn có thể dễ dàng bắt gặp các xe chuối nếp nướng thơm ngon, đó là một món ăn vặt đầy dinh dưỡng và ngon miệng. Bạn cũng có thể dễ dàng làm món chuối nếp nướng tại nhà với những nguyên liệu đơn giản gồm gạo nếp, chuối, nước cốt dừa và vừng rang.

Một đĩa chuối nướng gồm vị ngọt dịu của chuối trong nhân bao quanh bên ngoài là phần cơm nếp dẻo thơm kết hợp cùng vị béo thơm của nước cốt dừa và vừng rang tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Món bánh chuối nướng thường được làm bằng nhiều loại bột như: bột mì, bột năng,…. Món bánh này có thể thay bằng yến mạch cho những bạn đang giảm cân cũng phù hợp.

Bánh sau khi nướng sẽ mềm xốp, bánh ngọt vừa phải, chuối thì thơm nức nên ai cũng yêu thích.

Vào những ngày vào đông se lạnh một miếng muffin chuối cho bữa sáng hoặc dành cho các bữa phụ sẽ vô cùng hoàn hảo. Miếng bánh mềm mại mang vị ngọt đặc trưng của chuối kết hợp với một ly sữa hoặc tách trà là sự kết hợp tuyệt vời.

Một món ăn về chuối không thể không nhắc đến là chè chuối. Món chè sánh mịn ăn kết hợp với nước cốt dừa béo ngậy rắc thêm đậu phộng rang phía trên tạo thành một món tráng miệng không ai có thể chôi từ. Trời mưa có một chén chè chuối thơm thơm dẻo dẻo thì còn gì bằng.

Thay vì mua những kem chuối ngoài hàng để ăn đã thèm sao chúng ta không tự làm chúng ở nhà để tiết kiệm chi phí mà lại vô cùng an toàn.

Món kem chuối vừa thơm vừa béo, có vị ngọt nhẹ thanh vị bùi của đậu phộng thêm với ngọt thơm dừa sẽ là món ăn giải nhiệt hoàn hảo trong những ngày hè nóng bức. Thêm vào đó kem chuối có thể bảo quản lâu trong ngăn đá tủ lạnh mà không bị mất đi vị ngon ban đầu của chuối.

Một cách chế biến chuối thành một món sinh tố cho bữa sáng đầy dinh dưỡng bạn hãy thử kết hợp xay chuối với sữa, cacao hương vị của nó sẽ làm bạn bất ngờ.

Không phải tự nhiên mà có nhiều món ăn kết hợp chuối với cacao với nhau bởi vì vị ngọt thanh của chuối cùng với vị đắng của cacao sẽ gây kích thích vị giác của bạn. Một ly sinh tố chuối cacao làm đủ dinh dưỡng để bạn có thể bắt đầu một ngày mới.

Ngoài ra bạn cũng làm món tráng miệng từ chuối xay với các loại rau củ khác cũng vô cùng tốt và bổ dưỡng cho sức khỏe.

Đây là một món ăn đặc sản của tỉnh Tiền Giang. Chuối sau khi được luộc chín đem trộn với dừa nạo muối đường sau đó rắc lạc lang lên cho thơm ăn kèm với các loại rau sống như lá lốt, húng lủi, húng quế và bát nước chấm chua ngọt là hoàn hảo. Các nguyên liệu đơn giản nhưng kết hợp với nhau trở thành một món ăn lạ miệng khó quên cho những ai chưa từng thưởng thức.

– Bọc cuống chuối bằng màng bọc thực phẩm: Bằng cách này bạn sẽ cách ly cuống chuối tiếp xúc với không khí làm chậm quá trình chín của chuối lại giúp chuối vẫn giữ được tươi ngon. 

– Đặt chuối chín gần bếp: Đây là cách dân gian hay làm, môi trường nóng sẽ làm chuối nhanh chín nhưng chín ngon và ngọt hơn. Ngoài ra vỏ chuối sẽ bị thâm đen lại nhưng bên trong vẫn giữ được nguyên giá trị dinh dưỡng và tươi ngon.  

– Bảo quản trong tủ lạnh: Bạn có thể bỏ chuối vô túi hút chân không để vào tủ lạnh cách này có thể bảo quản được chuối từ 5-7 ngày hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc toàn bộ quả chuối lại cách này cũng hiệu quả bảo quản được lâu. 

Advertisement

– Bảo quản đông lạnh: Bạn có thể lột vỏ chuối bỏ vào trong hộp rồi đặt vào ngăn đá để bảo quản chuối lâu hơn. Với cách này bạn có thể sử dụng chuối để xay sinh tố sẽ vẫn thơm ngon mà mát lạnh không cần dùng đá thêm vào.

8 Món Bánh Ngon Nhất Được Chế Biến Từ Chuối Chín

Bánh chuối mini

Nguyên liệu:

220g bột mì

10g đường

1 quả chuối chín

2g men nở khô

1 quả trứng

Dầu ăn

Vừng rang chín.

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu:

Chuối bóc bỏ vỏ, thái lát rồi cho vào máy xay sinh tố cùng với trứng và đường xay nhuyễn.

Đổ chuối đã xay ra tô, thêm bột mì, men nở vào trộn đều.

Nhào bột thành khối dẻo mịn không dính tay.

Tạo hình bánh:

Cán bột thành tấm mỏng sau đó dùng khuôn nhấn để cắt thành từng chiếc bánh nhỏ. Xếp bánh ra khay.

Lấy một chiếc đũa nhúng vào nước sau đó nhúng qua bát vừng rang cho vừng dính vào đũa rồi ấn đũa lên bánh để vừng bám vào bánh. Làm tương tự với những chiếc bánh còn lại. Che khay bánh bằng khăn rồi để bánh nở trong khoảng 50 phút.

Chiên bánh:

Quét một lớp mỏng dầu ăn trong chảo rồi đun nóng. Cho bánh vào chiên ở lửa nhỏ cho đến khi chín vàng đều hai mặt là được.

Bánh pancake chuối dứa

Chuối chín: 3 quả

Dứa nhỏ: 1 quả (gọt vỏ, bỏ lõi, thái miếng mỏng)

Sữa đậu nành: 550ml

Bột mì: 210g

Bột nở: 8g

Muối

Dầu thực vật

Sơ chế nguyên liệu:

Bóc vỏ chuối dùng thìa nghiền nhuyễn

Cho sữa và chuối vào máy say sinh tố say nhuyễn thành hỗn hợp sánh, cho hỗn hợp ra bát. Đổ bột mì và bột nở vào và tiếp tục đánh cho quện bột và dẻo mịn. Dứa đã gọt vỏ thái miếng khoanh tròn khoảng 1.5-2cm.

Chiên bánh:

Bắc bếp lên cho dầu vào chảo, đun dưới ngọn lửa vừa, khi dầu nóng các bạn đổ dứa vào chiên lật hai mặt cho đều. Sau đó cho hỗn hợp bột vào chính giữa dứa đun lửa nhỏ.

Trình bày ra đĩa, bánh xếp tầng lên nhau, để bánh được bắt mắt hơn các bạn rưới mật ong lên trên mặt bánh cho chảy từ trên xuống dưới.

Bánh pancake chuối dứa

Bánh chuối nướng

Sữa tươi: 710 gram.

Đường: 110 gram.

Chuối xiêm chín: 900 gram.

Bánh mì sandwich: 410 gram.

Bột mì: 60 gram.

Kem tươi (whipping cream): 50 gram.

Đường bột: 1 muỗng cà phê.

Dụng cụ: Lò nướng, tô, rây, đũa, thìa,…

Sơ chế chuối:

Chuối xiêm lột vỏ, cắt thành từng khoanh dày khoảng 3 mm.

Bạn cho chuối cắt nhỏ vào hộp, trộn chung với 110 gram đường, để ngăn mát tủ lạnh qua đêm cho chuối ngấm đường.

Chuẩn bị bánh nướng:

Sau khi để chuối qua đêm bạn lấy ra, chắt phần nước đường ra chén.

Lấy một chiếc tô lớn, trộn đều các nguyên liệu gồm: Sữa tươi + bánh mỳ sandwich xé nhỏ + kem tươi + nước đường ngâm chuối.

Tiếp theo bạn rây phần bột mì vào tô, trộn đều đến khi thành hỗn hợp mịn, sệt.

Phết một lớp dầu ăn vào khuôn bánh, đầu tiên cho một lớp hỗn hợp bột mì trải đều, tiếp theo một lớp chuối, cứ tiếp tục như vậy cho đến hết nguyên liệu.

Lớp cuối cùng phết một lớp bơ lên mặt rồi đem nướng

Nướng bánh:

Làm nóng lòng nướng. Cho bánh vào lò nướng ở 150 độ C trong vòng 15 phút đầu, sau đó giảm xuống 125 độ C nướng khoảng 45-60 phút.

Bạn tắt lò, để bánh yên trong lò khoảng 30-45 phút cho nguội.

Bánh chuối nhân phô mai

Chuối chín 4 trái

Phô mai 50 gram (mozzarella)

Bột nếp 150 gram

Sữa đặc 25 ml

Mè trắng 50 gram

Dầu ăn 1/2 chén

Làm vỏ bánh chuối:

Trước tiên bạn bóc vỏ chuối rồi cho vào một cái tô để dầm nhuyễn, sau đó cho thêm 25ml sữa đặc vào và khuấy đều tay.

Kế đến, cho tiếp vào tô 150g bột nếp và trộn đều thành một khối bột dẻo, mềm.

Cho nhân vào và nặn bánh:

Bạn cắt phô mai mozzarella thành vụn nhỏ.

Kế tiếp, chia hỗn hợp bột nếp, chuối đã trộn thành từng viên tròn nhỏ, bằng nhau.

Ấn dẹp bột bánh, cho nhân phô mai mozzarella vào rồi vo tròn lại. Làm cho đến khi hết phần bột bánh và phô mai mozzarella.

Lăn mè và chiên bánh:

Bạn dùng chổi quét 1 ít nước lên bánh rồi lăn bánh vào đĩa mè, ấn cho bánh hơi dẹp (hoặc để tròn tùy thích).

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi dầu nóng thì cho bánh vô rồi chiên vàng giòn 2 mặt. Thỉnh thoảng lật đều để bánh không bị cháy.

Bánh chuối hấp nước cốt dừa

Chuối chín 10 trái

Dừa nạo 1 kg

Bột năng 260 gr

Bột gạo 100 gr (có thể thay bằng bột mì)

Nước cốt dừa 300 ml

Vani 1 ống

Mè/vừng rang 10 gr

Đường 50 gr Muối 1 ít

Sơ chế nguyên liệu:

Chuối bóc vỏ, thái chuối thành những lát mỏng khoảng 1 cm và cho vào tô, thêm khoảng 3 thìa đường rồi đảo đều, để đó khoảng 20 phút để đường ngấm vào chuối.

Dừa nạo bạn vắt với nước ấm khoảng 400 ml.

Làm lớp bột dẻo cho bánh:

Cho 250gr bột năng, 100gr bột gạo, 1 thìa cà phê muối, 50gr đường, 1 ống vani vào tô, hòa tan hỗn hợp với 2 chén nước.

Khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan hết, sau đó cho chuối đã ngâm vào trộn đều và thật nhẹ tay.

Nấu bánh bằng nồi cơm điện:

Bạn quét một lớp mỏng dầu ăn ở đáy nồi cơm điện để bánh chín lấy sẽ dễ hơn. Đổ hỗn hợp chuối vào nồi, chỉ đổ mỏng khoảng 4 – 5 cm để bánh chín đều.

Bạn chỉnh chế độ nấu cho nồi cơm điện tầm 10 phút thì gạt lên chuyển sang chế độ giữ ấm để ủ bánh trong 2 phút. Rồi lại gạt lên chế độ nấu, bạn thực hiện lặp lại như vậy khoảng 3 lần đến khi thấy bánh chín.

Sau đó, bạn có thể dùng tăm để kiểm tra xem bánh chín hay chưa, nếu bột bánh không dính vào tăm thì bánh đã chín, ngược lại bạn tiếp tục hấp.

Làm nước cốt dừa:

Bạn lấy 300ml nước cốt dừa pha với đường và 10gr bột năng, thêm 1 chén nước rồi đặt lên bếp đun đến khi sánh lại là được.

Bánh chuối hấp nước cốt dừa

Chuối bọc nếp nướng

Chuối tây 5 quả

Nước cốt dừa 200 ml

Gạo nếp 200 gr

Lạc 100 gr

Nhỏ bột năng 1 muỗng

Muối 1 ít

Đường 4 muỗng canh

Hạt trân châu nhỏ hay còn gọi là bột báng 50 gr

Lá chuối để gói 100 gr

Nấu gạo nếp và nước cốt dừa:

Gạo nếp vo sạch nấu nồi cơm điện cho tí muối cho đậm đà. Gạo nếp vừa chín tới thêm 50 ml nước cốt dừa, 2 muỗng canh đường vào dùng đũa xới đều. Tiếp tục đun đến khi gạo chín mềm, để nguội, xới ra đĩa để riêng.

Phần 150 ml nước cốt dừa đổ vào nồi, thêm đường, muối, bột năng. Vừa đun vừa khuấy đến khi hỗn hợp nước cốt dừa sánh đặc và hạt trân châu nổi trong là chín.

Sơ chế nguyên liệu:

Lạc rang thơm, giã thô.

Chuối lột vỏ, tước bỏ các sợi gân.

Ngâm hạt trân châu vào tô nước lạnh khoảng 15 phút, đổ ra rổ cho ráo nước rồi đổ vào nồi đun.

Gói chuối nướng:

Dùng muôi múc một ít xôi trải đều ra bề mặt lớp nilon sạch. Đặt một quả chuối lên giữa bề mặt xôi.

Cuộn tròn miếng xôi bọc chuối lại, tháo nilon bỏ đi.

Trải từng miếng lá chuối đã rửa sạch ra thớt, cho từng quả chuối đã bọc nếp lên, gói lại.

Nướng chuối:

Đem chuối bọc nếp cho vào lò nướng để nhiệt độ 180 độ C trong vòng từ 30 đến 40 phút.

Món chuối bọc nếp thơm lừng, bạn cho ra đĩa, dùng kéo cắt thành từng miếng vừa ăn, bên trên chan nước cốt dừa và rắc một ít lạc.

Bánh chuối chiên bột gạo

Chuối sứ chín 10 trái

Bột gạo 100 gr

Bột mì 50 gr

Vani 5 gr (2 ống)

Pha bột:

Bạn dùng một cái tô lớn cho bột mì và bột gạo vào trộn đều. Rót từ từ nước lọc vào tô bột, vừa rót vừa khuấy đều cho đến khi có hỗn hợp bột sền sệt là được.

Tiếp theo bạn cho vào hỗn hợp bột 1/2 muỗng cà phê muối + 1 muỗng canh đường + 2 ống vani khuấy đều. Sau đó bạn để vào chỗ thoáng để bột nghỉ 30 phút. Trong thời gian chờ đợi bạn tiến hành sơ chế chuối.

Sơ chế chuối:

Chuối sứ bạn bóc vỏ, quả lớn cắt làm 2, quả nhỏ để nguyên, sau đó cho chuối vào bọc ni lông sạch, dùng dao hoặc cây lăn bột ép nhẹ cho chuối hơi bẹp ra. Bạn không ép mạnh tay làm chuối bị nát không chiên được.

Chiên bánh:

Bạn đặt chảo dầu sâu lòng lên bếp, làm nóng chảo sau đó cho dầu ăn và chảo sao cho khi chiên dầu ngập miếng chuối.

Đun nóng dầu ăn sau đó gắp miếng chuối nhúng vào bột sao cho bột phủ đều bên ngoài miếng chuối. Bạn gắp miếng chuối nhấc lên cao, đợi một chút để bột thừa rớt lại vào tô rồi mới bỏ vào chảo chiên.

Chiên bánh với lửa nhỏ đến khi thấy bánh chuyển màu vàng ruộm, bạn vớt bánh ra để vào đĩa có lót giấy thấm dầu, bánh được thấm bớt lượng dầu dư sẽ giòn lâu hơn và ăn đỡ ngán hơn.

Bánh chuối chiên bột gạo

Muffin chuối

Bột mì đa dụng 80 gr

Chuối 1 quả

Đường 70 gr

Trứng gà 2 quả

Tinh chất vani 1 muỗng cà phê

Bột nở 6 gr(baking powder)

Bột quế 1/2 muỗng cà phê

Dầu ăn 50 ml

Sữa đậu nành 15 ml

Nho khô 10 gr

Hạnh nhân lát 10 gr

Nghiền chuối và trộn với trứng:

Đầu tiên, bạn cho vào tô 1 quả chuối đã lột vỏ, 70g đường rồi dùng nĩa tán thật nhuyễn để hỗn hợp nhuyễn mịn.

Sau đó, bạn cho vào 2 quả trứng gà, 1 muỗng cà phê tinh chất vani và dùng phới lồng trộn đều.

Rây và trộn bột:

Cho vào hỗn hợp trứng 80g bột mì rây mịn, 6g bột nổi rồi dùng phới lồng trộn đều đến khi hỗn hợp hòa quyện.

Sau đó, bạn cho thêm 1/2 muỗng cà phê bột quế, 50ml dầu ăn, 15ml sữa đậu nành, 10g nho khô, 10g hạnh nhân lát và tiếp tục trộn đều.

Nướng bánh:

Làm nóng lò trước ở nhiệt độ 190 độ C trong 10 phút.

Cho hỗn hợp bột vào khuôn bánh và nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong 20 phút.

Đăng bởi: Trần Hùng

Từ khoá: 8 Món bánh ngon nhất được chế biến từ chuối chín

Bánh Chuối Thái Lan Và Những Điều Bạn Cần Chú Ý Khi Mua

Bánh chuối thái lan là một loại bánh có nhãn hiệu là Le Pan, do CPRAM sản xuất. CPRAM là công ty con của tập đoàn Charoen Pokphand nổi tiếng (CP Group). Họ chuyên sản xuất đồ ăn sẵn và bánh tươi được bày bán ở tất cả các cửa hàng và cửa hàng tiện lợi ở Thái Lan.

Bánh Chuối Thái Và Những Điều Bạn Cần Lưu Ý Khi Mua

Tôi vẫn nhớ khi tôi đến Bangkok để tham dự lễ hội Goto Scooter vol.6, khi tôi làm thủ tục hải quan để về Việt Nam thì bị nhân viên hải quan ở sân bay Suvarnabhumi chặn lại vì tôi có quá nhiều bánh chuối trong hành lý. và họ nghi ngờ buôn lậu.

Giải thích một hồi tôi thấy có nhiều bạn ở quê mê món bánh này nên mới rủ tôi mua cho, họ vui vẻ cho qua. Điều này cũng cho thấy độ “hot” của món bánh đặc trưng của Thái Lan này.

Bỏ qua vấn đề hải quan, đây là một số thông tin cần lưu ý khi bạn muốn mua hàng Bánh chuối thái lan.

Contents

1. Thời hạn sử dụng

Hạn sử dụng của bánh chuối Thái Lan

Bởi vì Bánh chuối thái lan có hạn sử dụng rất ngắn, chỉ vài ngày do không sử dụng chất bảo quản. Hãy chú ý đến ngày hết hạn trước khi mua.

Theo kinh nghiệm của riêng tôi, thời hạn sử dụng lâu nhất mà bạn có thể tìm thấy chỉ là khoảng 4 ngày. Hãy lưu ý điều này để tránh mua quá sớm mà nên mua vào ngày cuối cùng của chuyến đi để tránh trường hợp bánh về Việt Nam đã hết hạn sử dụng.

2. Mua bánh chuối Thái Lan ở đâu tại Thái Lan?

Thường thì mọi người sẽ mua Bánh chuối thái lan tại các cửa hàng tiện lợi 7-Eleven. Nhưng vì thời hạn sử dụng ngắn như đã nói ở trên, chúng sẽ không được giữ nhiều trong cửa hàng.

Vì vậy, nếu bạn muốn mua 1 số lượng lớn Bánh chuối thái lan thì bạn phải mua từ nhiều nơi khác nhau gần đó. Đặc biệt là sẽ dễ dàng tìm thấy hơn ở trung tâm Bangkok.

Kinh nghiệm cá nhân của mình từ chuyến đi vừa rồi, mình mua 4-5 cửa hàng ở khu Silom thì chỉ được 20. Mỗi cửa hàng họ chỉ có 4-5 cái thôi.

Không phải vì cả cửa hàng họ chỉ có 4-5 cái mà vì mình chỉ chọn loại còn hạn sử dụng sâu nhất để bảo quản được lâu hơn, dù chỉ 1 ngày cũng rất quan trọng nên mình chọn nhiều. cẩn thận và kiên nhẫn.

Sau đó tôi đến khu vực Langsuan và chỉ mua khoảng 10 chiếc tại các cửa hàng 7-Eleven ở khu vực Langsuan.

3. Có những loại bánh chuối Thái Lan nào?

Thông thường, hầu hết khách hàng sẽ nghĩ rằng họ chỉ có một loại Bánh chuối thái lan hương chuối truyền thông. Tuy nhiên, rất ít người biết rằng họ còn có bánh chuối xoài, và gần đây ra mắt thêm vị sô cô la. Những hương vị này cũng rất hấp dẫn nhưng không phổ biến như hương chuối truyền thống.

4. Giá cả

Bỏ qua mọi tiêu chí về chất lượng thì giá cả cũng là vấn đề mà ai cũng quan tâm. Một chuyến du lịch nước ngoài chắc chắn sẽ vô cùng tốn kém và khiến bạn “cháy túi”.

Nhưng đừng lo lắng vì Bánh chuối thái lan giá rẻ bất ngờ. Chỉ 12 baht một chiếc, rẻ hơn nhiều so với phiên bản bánh chuối tương tự được bán ở Nhật Bản.

Đây là thông tin bạn cần biết nếu muốn mua Bánh chuối thái lan trong chuyến du lịch của mình. Hi vọng bạn đã có được những thông tin hữu ích và kinh nghiệm cho bản thân.

Đăng bởi: Ngọc Phương

Từ khoá: Bánh Chuối Thái Lan Và Những Điều Bạn Cần Chú Ý Khi Mua

Mèo Cào Có Sao Không? Cách Xử Lý Khi Bị Mèo Cào

Bị mèo cào có sao không?

Chúng ta thường cho rằng vết mèo cào chỉ là những vết xước ngoài da không đáng kể. Tuy nhiên vết mèo cào có thể gây ra những hậu quả vô cùng khó lường nếu không được xử lý kịp thời và đúng cách đấy:

Bệnh dại: Thường hay gặp ở những bệnh nhân bị chó cắn, tuy nhiên mèo cào cũng có thể mang đến những nguy hiểm tương tự. Vi rút dại có thể bị lây truyền từ động vật sang người chỉ qua những vết cào tưởng chừng như không ảnh hưởng gì.

‘Bệnh mèo cào ở người’: Các loại vi trùng từ móng tay mèo sẽ xâm nhập qua những vết thương ra gây nhiễm trùng cho vùng da của bạn. Sau đó bạn có thể gặp các vết sưng hạch bạch huyết cục bộ thường gặp ở nách hoặc cổ.

Thông thương các vết sưng sẽ tự biến mất, hoặc ở một số trường hợp, vết sưng sẽ phát triển thành nhọt, mủ,… Các triệu chứng xuất hiện kèm theo đó là sưng, mưng mủ, ho, sốt nhẹ, mệt mỏi,.. xuất hiện từ 1-3 tuần. Ngoài ra, bệnh nhân khi gặp bệnh này còn có thể đau đầu, ăn uống không ngon miệng, buồn nôn,..

Bệnh sốt do mèo cào: khi mèo cào gây gây ra những vết thương hở, nếu bạn không cẩn thận để chúng liếm tay thì nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn B. henselae rất cao. Vi khuẩn B. henselae (tên đầy đủ là: Bartonella henselae) thường tập trung trong nước bọt của mèo.

Tương tự như bệnh ‘mèo cào’ ở người, vi khuẩn B. henselae ít gây ra các triệu chứng ở người có hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Tuy nhiên đối với những người yếu hệ miễn dịch cần phải dè chừng, nhất là trẻ em dưới 5 tuổi. Những triệu chứng có thể gặp phải cho đối tượng này là vết thương bị cắn ngày càng trở nặng, xung quanh vết sưng, tấy đỏ có chiều hướng mở rộng, sốt liên tục hay đau dữ dội,.. thì cần đưa đi khám bác sĩ ngay.

Bị mèo cào thì nên làm gì? Cách xử lý khi bị mèo cào

Trưởng phòng thanh tra Chi cục chăn nuôi, thú y chúng tôi ông Khương Trần Phúc Nguyên cho biết, khi bị chó, mèo cào, cắn hay liếm vào các vết thương hở cần có ý thức xử lý vết thương, đến trạm y tế gần nhất để khám bệnh và tiêm phòng trong vòng 7 ngày.

Nếu vết thương ở gần não sẽ được tiêm thuốc kháng thanh, nếu vết thương không trực tiếp đe dọa đến tính mạng sẽ được tiêm vắc xin tùy theo chỉ định của bác sĩ.

Và sau đây là một số bước để xử lý nhanh vết mèo cào:

– Rửa vết thương với xà phòng, có thể rửa với dòng nước lạnh chảy liên tục từ 10-15 phút nếu không có xà phòng.

– Sát khuẩn kỹ càng vết thương với cồn. Không quấn chặt hoặc bịt kín vết thương, không được chích hay nặn máu ra ngoài vì có thể thúc đẩy sự lan nhanh của vi rút.

Lưu ý không nên chà sát mạnh tay trong quá trình rửa vết thương để tránh làm xuất hiện vết bầm tím ở các mô.

– Sau đó có thể dùng thuốc mỡ để làm dịu vùng da bị thương tổn.

Làm thế nào để không bị mèo cào, cắn?

Đối với góc nhìn của mọi người, mèo cào, cắn là biểu hiện của sự ngỗ nghịch. Tuy nhiên, trong thực tế, hành động cào hay cắn của mèo xuất phát từ bản năng của loài. Đó là vì chúng muốn đánh dấu chủ quyền lãnh thổ, tập thể dục khi giãn cơ vai, chân và bàn chân,..

Hãy kiên nhẫn và thấu hiểu: Hãy thể hiện tình cảm của mình đối với chú mèo và ngày qua ngày, chú mèo cũng sẽ đáp lại sẽ tình cảm từ chủ nhân của nó. Với sự luyện tập bằng tình yêu thương được lặp lại hằng ngày, chú mèo sẽ biết được đồ gì không nên cào và để cho cơ thể cũng như đồ đạc của bạn được yên.

Cho mèo chơi đồ chơi thay vì ngón tay, bàn tay của bạn: Nhu cầu được cào, cắn của mèo rất cao. Vì vậy bạn nên dành nhiều thời gian để chơi và luyện tập thường xuyên cùng chú mèo của bạn. Một cần câu cá, đèn laser hay cây cào móng là những công cụ hỗ trợ tuyệt vời để tay bạn không phải hứng chịu những vết cào cắn.

Quy Trình Sản Xuất Chuối Sấy Khô Giòn Ngon ⚡️ Càng Ăn Càng Mê

Chuối sấy khô là sản phẩm của công nghệ sấy khô tiên tiến, có thể sấy chuối bằng máy sấy lạnh hoặc máy sấy thực phẩm. Chuối sấy khô giúp giữ nguyên hương vị và giá trị dinh dưỡng như chuối tươi, bảo quản lâu dài hơn.

Chuối là một loại trái cây có nguồn gốc từ Đông Nam Á, ở những vùng nhiệt đới, ấm áp. Chuối là nguồn chất xơ lành mạnh và cung cấp nhiều loại vitamin, chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể.

Chuối là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin dồi dào. Các chất dinh dưỡng của chuối bao gồm: vitamin, đường, protein, carbohydrate, đường, chất xơ, kali, v.v.

Những lợi ích của chuối khô bao gồm:

Duy trì lượng đường huyết ổn định

Cải thiện hệ tiêu hóa, tim mạch

Hỗ trợ giảm cân và giảm cảm giác thèm ăn

Chống oxy hóa, giảm stress, căng thẳng

Hiện nay có rất nhiều cách sấy khô chuối tại nhà mà vẫn cho ra sản phẩm thơm ngon. Đây là hai trong số những phương pháp phổ biến nhất và dễ dàng nhất.

Nguyên liệu

Chuối chín: 1 nải: Chuối sấy khô phải chín (không chọn chuối quá xanh hoặc quá chín). Một quả chuối ưng ý là quả chín vàng, vỏ không bị dập và sờ vào thấy chắc.

Chanh tươi: 1 quả: Dùng để quét lên bề mặt chuối giúp chuối se lại và thơm hơn.

Vani: 1 ống: Giúp đánh thức chuối dậy mùi thơm quyến rũ.

Sơ chế nguyên liệu

Chuối bóc vỏ, đặt trên đĩa khô, sạch.

Cắt chuối đã bóc vỏ thành những lát mỏng vừa. Tùy theo mục đích sản xuất mà chuối có thể được cắt nguyên quả hoặc cắt đôi, hoặc cắt thành khoanh tròn, cắt chéo…

Vắt chanh lấy nước cốt, bỏ hạt. Sau đó, pha nước cốt chanh với khoảng 0,5 lít nước lọc rồi ngâm chuối để chuối sạch nhựa, không bị chát. Ngâm khoảng 15-20 phút thì vớt chuối ra để ráo.

Quy trình sản xuất chuối sấy khô

Bước 1: Cho chuối đã chuẩn bị vào nồi chiên không khí và phết đều lớp vani lên bề mặt chuối

Bước 2: Sấy chuối ở nhiệt độ khoảng 150 độ C trong khoảng 10 phút, dùng kẹp gắp thức ăn lật ngược lát chuối lại, tiếp tục phết vani lên mặt trước như bước 1.

Bước 3: Tùy vào màu sắc của bề mặt chuối mà bạn có thể điều chỉnh thời gian và nhiệt độ nướng tiếp theo cho phù hợp. Nếu chuối khô hơn trong lần nướng trước thì nên giảm thời gian nướng. Nếu chuối còn ướt, tăng thời gian nướng.

Bước 4: Khi chuối đã khô và đạt được màu sắc mong muốn, bạn có thể lấy ra và thưởng thức.

Thành phẩm

Chuối khô chín có màu vàng nâu, tươi, không bị cháy và có mùi thơm rất đặc biệt. Chuối khô, giòn nhưng vẫn đảm bảo độ khô ráo.

Nguyên liệu

Đối với cách làm chuối khô bằng lò vi sóng, các bước chuẩn bị nguyên liệu cũng giống như nồi chiên không dầu ở trên.

Quy trình sản xuất chuối sấy khô

Bước 1: Lót giấy bạc vào khay và đặt từng lát chuối đã sơ chế vào lò vi sóng trong 20-30 phút.

Bước 2: Khi chuối có màu vàng nâu, lấy khay ra và lật chuối lại cho đến khi chuối khô và ráo nước.

Bước 3: Khi chuối khô, lấy ra khỏi khay nướng để nguội. Sau đó cho chuối vào túi có khóa kéo hoặc túi hút chân không và cho vào tủ lạnh.

Thành phẩm

Sau khi được sấy khô và chín chuối có màu vàng nâu, mùi thơm nồng rất đặc trưng. Chuối sấy giòn.

Nguyên liệu

Gọt vỏ chuối và cắt thành lát 0,3 cm.

Ngâm chuối trong nước cốt chanh khoảng 10 phút cho chuối sẫm màu.

Quy trình sản xuất chuối sấy khô

Bật bếp ga và đổ dầu vào chảo đun nóng.

Cho chuối vào chảo và chiên vàng đều hai mặt.

Vớt chuối ra giấy thấm.

Đổ bớt dầu ăn, cho chuối đã ngâm mật ong vào, cho vào nồi khuấy đều.

Đến đây thì món chuối sấy dẻo mật ong thơm ngon hấp dẫn này đã hoàn thành.

Thành phẩm

Làm chuối sấy bằng chảo chống dính vừa nhanh lại ngon. Nếu ăn không hết có thể để lâu hơn trong ngăn mát tủ lạnh.

Còn cách làm chuối sấy khô bằng máy sấy hoa quả thì các bước sản xuất cũng tương tự như lò vi sóng đã trình bày ở trên.

Sau khi các khay được xếp thẳng hàng, hãy đóng cửa máy sấy và đặt nhiệt độ và thời gian sấy mong muốn. Nhiệt độ lý tưởng để sấy chuối là 65 độ C, độ ẩm thích hợp nhất là 15-20%, thời gian sấy thông thường từ 8-10 tiếng. Tuy nhiên, các thông số này có thể thay đổi tùy thuộc vào lượng chuối được sấy khô.

Bước 1: Phết lên bề mặt lưới phơi một lớp dầu để các lát chuối không bị dính vào lưới trong quá trình sấy.

Bước 2: Đặt các lát chuối đã sơ chế lên đĩa phơi, không xếp chồng các lát chuối lên nhau.

Bước 3: Đóng cửa máy sấy và đặt nhiệt độ ở mức 65°C với độ ẩm 15-20%. Thời gian khô 8-10 giờ. (thời gian có thể thay đổi tùy theo số lượng chuối được sấy)

Bước 4: Vớt chuối đã phơi nắng ra và cho vào túi sau khi chuối đã nguội.

Thành phẩm

Chuối phơi nắng trông rất hấp dẫn, có màu vàng tươi ngọt ngào và mùi thơm rất đặc trưng. Chuối sấy giòn nhưng vẫn khô và ngon.

Có thể sử dụng công nghệ chiên chân không để chế biến chuối sấy khô. Bên cạnh những ưu điểm, kỹ thuật này có một nhược điểm khó tránh khỏi, đó là việc sử dụng dầu để chiên. Mặc dù tách dầu ly tâm được áp dụng, nó vẫn chứa một lượng dầu nhất định.

Máy sấy đông lạnh Sasaki đang là xu hướng lựa chọn hiện nay bởi giải quyết hoàn hảo các nhu cầu về chất lượng, số lượng và an toàn. Thiết bị có thể thực hiện sấy thăng hoa, sấy gia nhiệt và sấy bơm nhiệt giúp đa dạng hóa sản phẩm. Với công nghệ này, chuối sấy khô đầu ra đảm bảo màu sắc và hương vị tự nhiên.

Máy sấy lạnh Sasaki được thiết kế với hệ thống điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và thời gian thông minh phù hợp. Giúp bạn kiểm soát nhiệt trong hoặc pha trong lò để cho ra những sản phẩm chuối lý tưởng: đủ màu – trơn – trơn.

Sau khi đi qua dàn lạnh, không khí được thổi trở lại buồng sấy thông qua hệ thống tái tạo năng lượng tuần hoàn. Nhờ đó, giúp tiết kiệm đến 70% điện năng so với máy sấy công nghiệp thông thường. Hệ thống điều khiển thông minh có thể tự động điều khiển hoạt động của toàn bộ quá trình sấy. Giúp giảm thiểu chi phí nhân công, chỉ cần 1 công nhân điều khiển máy dễ dàng.

Máy giảm đến 50% thời gian sấy khô quần áo nhờ khả năng hút ẩm từ bên trong. Giúp tiết kiệm năng lượng một cách tối ưu so với các phương pháp sấy truyền thống bằng nhiệt hay bơm nhiệt.

Hoạt động dựa trên nguyên lý ngưng tụ kép và tách nước trong buồng sấy. Từ đó giúp độ ẩm của chuối đạt độ ẩm tối ưu dưới 5%. Nhờ đó, thời hạn sử dụng của chuối khô được kéo dài đáng kể. Đồng thời giúp nâng cao giá trị, giá trị kinh tế của chuối sấy dẻo.

Chuối sấy cần được lựa chọn cẩn thận. Chuối chín có màu vàng với một vài vết rám nắng là chuối khô tốt nhất.

Chuối được sử dụng phải tươi và chín. Trái chín có thể dùng làm sinh tố. Chuối chín mềm nên chúng ta có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng để chuối cứng lại, khi cắt sẽ dễ dàng hơn.

Những lát chuối thậm chí còn ngon hơn nếu không có thêm gia vị. Tuy nhiên, bạn có thể thêm mật ong, socola hay nước cốt dừa… để tạo hương vị khác biệt cho món chuối sấy dẻo của mình.

Việc thêm các loại gia vị khác sẽ ảnh hưởng đến thời gian sấy của chuối. Vì vậy, bạn cần phải xem lô đầu tiên của bạn khô.

Bạn có thể chọn bảo quản món ăn này trong túi zip lock hoặc lọ thủy tinh. Nó rất thuận tiện để sử dụng ở nhà hoặc trên đường đi. Nói chung, độ ẩm là mối nguy hiểm lớn nhất đối với thực phẩm khô trong quá trình bảo quản. Do đó, chúng ta cần chọn những chiếc lọ hoặc túi đảm bảo độ kín hơi.

Nếu có nhu cầu mua tủ sấy khô thực phẩm bạn có thể liên hệ với Công ty TNHH Điện Máy Viteko để được tham khảo sản phẩm và mua hàng. Tại Điện Máy Viteko cung cấp đầy đủ các dòng máy từ máy sấy hoa quả, máy sấy công nghiệp, máy sấy nông sản,… vô cùng đa dạng để bạn tham khảo.

Hiện tại Điện Máy Vitekoc có chi nhánh Hà Nội nên khách hàng tại các khu vực này có thể trực tiếp liên hệ mua hàng hoặc đặt hàng online tại website, Viteko sẽ giao hàng tận nơi mà bạn không cần để lo lắng về chi phí vận chuyển.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: SN 26 DV14 KĐT Tây Nam Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 093 345 55 66

Giờ mở cửa: Sáng 8h – 12h; Chiều 13h30 – 17h30

Các Loại Rau Củ Quả Bắt Buộc Phải Nấu Chín Trước Khi Ăn

Không có gì phải bàn cãi khi thực phẩm chính là nguồn năng lượng quan trọng của con người. Bên cạnh thịt, cá, trứng,… thì rau củ quả cũng rất giàu dưỡng chất thiết yếu nào là: các loại vitamin, tinh bột, đường,… Một người trưởng thành luôn được khuyên nên tiêu thụ khoảng 300 – 500g rau/ngày, đồng thời, để có sức đề kháng tốt thì nên ăn trái cây tươi mỗi ngày nè. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp để chế biến rau củ quả như: luộc, xào, nấu canh,… Đặc biệt, do đặc thù của một số loại, bắt buộc phải được nấu chín kỹ trước khi ăn nếu không có thể sản sinh độc tố và gây hại cho cơ thể.

Đậu cô ve

Đây là loại rau khá phổ biến trong cuộc sống bởi chúng rất giàu dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Tuy nhiên, lại ít người biết rằng chúng có hai “thủ phạm” gây nên độc tính là Hemagglutinin và Saponin. Nhưng các bạn cũng đừng lo, hai chất độc này có thể bị phân hủy ở nhiệt độ cao và sẽ không gây hại sau khi ăn đâu nè. Trái lại, nếu không được nấu chín thì Saponin sẽ kích thích mạnh hệ tiêu hóa gây ngộ độc cũng như viêm đường tiêu hóa.

Rau chân vịt

Xem: Rau bina là rau gì? Cách chế biến ngon và công dụng của rau bina?

Khoai mì

Vào mùa đông, khoai mì là món ăn rất được ưa thích nè. Nhưng hãy nhớ rằng sắn sống có rất nhiều Glycosides Cyanogenic trong thành phần, gây kích thích sản xuất Hydrogen Cyanide rất độc. Theo một số nghiên cứu, nếu ăn 150 – 300g sắn sống có thể gây ngộ độc, thậm chí là tử vong. Do đó, việc nấu chín sắn là điều vô cùng cần thiết.

Cà tím

Solanine – một chất trong cà tím có thể làm giảm hiệu quả hấp thụ canxi của chúng ta. Đặc biệt, cà tím sống thì hàm lượng chất này lại càng cao và rất dễ ngộ độc. Chính vì vậy, nhất định phải nấu chín kỹ trước khi ăn để đảm bảo an toàn.

Đậu thận

Có không ít loại đậu đã gây đau dạ dày nhẹ khi nấu chưa chín, nhưng đậu thận lại đặc biệt hơn nữa. Đậu thận, nhất là đậu sống thì hàm lượng chất Phytohaemagglutinin cực kỳ cao. Nếu không may ăn phải thì sẽ bị tiêu chảy và nôn ói đấy. Nhưng đã có cách giải quyết rồi, chỉ cần ta nấu chín kỹ thì có thể xử lý được chất “khó chiều” ấy.

Măng Mộc nhĩ tươi

Porphyrin – một chất nhạy cảm với ánh sáng có trong thành phần của mộc nhĩ tươi đấy. Nếu sau khi ăn mộc nhĩ tươi mà ta lại tiếp xúc với ánh sáng thì có thể gây viêm da, ngứa, phù nề, thậm chí là hoại tử. Do đó, để đảm bảo sức khỏe, hãy ăn mộc nhĩ đã được nấu chín kỹ nha.

Đăng bởi: Chiến Vũ

Từ khoá: Các loại rau củ quả bắt buộc phải nấu chín trước khi ăn

Cập nhật thông tin chi tiết về Chuối Ăn Không Hết Thì Nấu Ngay 10 Món Này Để ‘Xử Gọn’ Trước Khi Chuối Bị Hư trên website Exas.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!