Xu Hướng 2/2024 # Chả Rươi Thơm Ngon Chuẩn Vị Cho Cả Gia Đình Siêu Đơn Giản # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Chả Rươi Thơm Ngon Chuẩn Vị Cho Cả Gia Đình Siêu Đơn Giản được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Exas.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chả rươi là một cái tên nghe có vẻ lạ với nhiều người nhưng lại hết sức gần gũi với người dân miền Bắc. Điều làm nên cái đặc biệt của chả rươi chính là mùi thơm đặc trưng cùng lớp vỏ giòn giòn hoà quyện với nước chấm ngon khó cưỡng. Người ta thường ví mùi thơm của chả rươi có thể “đi xa ngàn dặm”.

Chả rươi – món ăn độc lạ gây “thương nhớ”

Chả rươi là món ăn làm từ con rươi. Rươi được người ta chọn lọc, bằm nhuyễn và trộn với thịt băm, cộng thêm một chút gia vị cho hợp khẩu vị từng người. Sau đó mang đi rán hoặc nướng để làm chả.

Những miếng chả rươi sau khi được “xuất lò” có mùi thơm phức, giòn, hương vị đặc sắc, lạ khó cưỡng. Khi ăn sẽ chấm với một ít tương hoặc nước mắm tương ớt. Mùi thơm của nó sẽ đánh thức giác quan của bạn ngay lập tức đó!

Đặc biệt hơn không phải lúc nào chả rươi cũng có để cho bạn thưởng thức. Mà nó phải theo mùa. Nếu đúng mùa rươi thì những con rươi sẽ chất lượng, béo hơn.

Tất cả những mùi vị, hương thơm đó tạo nên một món ăn mang tên “chả rươi”  gây thương nhớ.

Nguyên liệu chuẩn bị

Đầu tiên chính là rươi. Đây là nguyên liệu không thể thiếu làm nên hương vị chính của món ăn này.

Trứng gà

Một số gia vị dùng để nêm nếm như: nước mắm, mì chính, bột nêm…

Cách làm chả rươi

Nếu đã chuẩn bị xong tất cả các nguyên liệu đó thì hãy theo chân chúng mình đi đến các bước thực hiện thôi nào!

Bước 1: Sơ chế rươi

Rươi khi mới mua về rất chắc chắn sẽ rất bẩn và có một số con không còn sống. Vì thế công đoạn bước 1 này là rất quan trọng.

Bạn hãy bỏ đi những con rươi không còn sống đó và rửa lại với nước thật sạch. Tiếp đến bạn hãy đun sôi nước tầm 70°C rồi rưới nhẹ lên nhằm mục đích làm sạch lông. Bạn hãy nhẹ nhàng ở công đoạn này, tránh vì muốn sạch lông ngay từ lần đầu mà làm chết rươi, khiến rươi bị “vỡ”.

Nếu không sạch lông, bạn có thể rưới nước lần 2 lần 3 đến khi sạch thì thôi.

Bước 2: Đánh nhuyễn rươi

Sau khi thực hiện bước 1, bạn hãy để rươi vào một cái bát lớn. Sau đó dùng đũa hoặc máy đánh nhuyễn để đánh rươi. Khi dùng đũa, bạn nên dùng 3-4 chiếc đũa để đánh một lúc, tạo sức mạnh hơn.

Bước 3: Cho thịt băm vào

Sau khi đánh nhuyễn rươi, bạn hãy cho thịt băm vào và trộn lại với nhau. Nên nhớ rằng, tỉ lệ rươi: thịt là 3:1. Theo kinh nghiệm của những người làm trước, tỉ lệ này đảm bảo cho ra một miếng chả đúng vị nhất.

Bước 4: Trộn gia vị

Sau đó, khuấy đều tất cả lên đến khi nào hỗn hợp có mùi thơm nồng, béo và sền sệt.

Bước 5: Rán chả rươi

Sau khi hoàn thành bước 4 thì dường như bạn đã thành công 90% rồi!

Công đoạn tiếp theo là chiên hỗn hợp chả mình đã làm phía trên thôi là có thể măm măm rồi. Độ dày của miếng chả tầm khoảng 0.5cm, được rán ở lửa vừa, không to không nhỏ. Đặc biệt rán đều các mặt, không để cho chả bị cháy.

Sau khi chả rán xong có màu vàng ươm bắt mắt thì vớt ra dĩa và thưởng thức cùng với nước mắm tỏi ớt cay nồng.

Yêu cầu sau khi hoàn thành chả rươi

Chả rươi thành công là như thế nào? Để trả lời cho câu hỏi đó, chúng mình đã liệt kê ra một số tiêu chuẩn phải đạt được sau đây:

Sau khi hoàn thành xong phải có mùi thơm cuốn hút. Phải có mùi đặc trưng của rươi và vỏ quýt hoà quyện vào nhau.

Vỏ ngoài phải có màu vàng bắt mắt. Tránh trường hợp bị cháy thành màu đen hay còn chưa chín.

Khi ăn phải cảm nhận được ngoài phải giòn giòn, bên trong béo ngậy

Cách bảo quản chả rươi tốt nhất

Muốn bảo quản tốt chả rươi thì bạn không nên giữ nguyên hỗn hợp còn sống, chưa rán để vào trong tủ lạnh. Việc này khiến cho chả rươi lên mùi, không giữ được mùi vị tươi ngon ban đầu.

Thay vì giữ nguyên hỗn hợp chưa rán thì bạn nên chiên, rán qua rồi chưng cất. Việc này sẽ giúp chả rươi được bảo quản tốt hơn. Đồng thời giữ nguyên được mùi vị vốn có ban đầu của nó. Khi ăn bạn chỉ cần chiên, rán lại lần nữa là có thể ăn rồi!

Công dụng của món chả rươi

Đầu tiên, đây là một món ăn ngon, phù hợp cho các bữa ăn gia đình, bữa nhậu,…

Chả rươi không chỉ là món ăn đơn thuần là ngon miệng mà nó còn có nhiều giá trị dinh dưỡng như cũng cấp rất nhiều calo.

Trong rươi còn có các chất khác phù hợp cho trẻ em và người thiêú chất. Bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu như canxi, kẽm, sắt,… Và các chất muối khoáng khác nữa.

Chính vì những công dụng mà nó mang lại như thế rất nhiều người đã tìm mua và chế biến nó. Tuy nhiên, rươi chỉ có theo mùa, vì vậy giá thành của nó rất cao.

Capuchino có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều tín đồ nghiện cà phê rồi đúng không? Loại cà phê này xuất hiện từ khá lâu. Khi thưởng thức món đồ uống này sẽ để lại một hương vị ngọt ngào, xen lẫn chút đắng của cà phê. Vậy để làm nên món đồ uống capuchino thì cần những gì?

Hoành thánh chiên giòn có vị giòn tan, béo ngọt luôn là món ăn yêu thích của những tín đồ mê ẩm thực. Đây là món ăn chứa đựng nhiều hương vị và chinh phục cả những người khó tính nhất. Nó được coi là chứa đựng văn hóa ẩm thực lâu đời của người xưa. Cách làm không hề phức tạp như mọi người nghĩ. Các bạn có thể chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ và làm ngay tại nhà.

Bạn luôn muốn có một bữa cơm gia đình thơm ngon nhưng lại không có nhiều thời gian. Bạn muốn nấu các món ăn ngon và bổ dưỡng đồng thời tiết kiệm thời gian. Vậy thì một trong những sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn lúc này đó chính là thịt kho tương. Cách làm thịt kho tương đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm không khiến bạn mất quá nhiều thời gian để làm món ăn này.

Món cơm trộn là sự kết hợp tuyệt vời của cơm trắng và nhiều các loại thịt bò, thịt gà, tôm, trứng, rau củ, nấm, thơm bùi vị mè rang cùng nước xốt tương ớt đậm đà, và nó không chỉ bắt mắt, hấp dẫn mà còn rất thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình của bạn nữa.

Bánh tráng trộn là một món ăn vặt rất quen thuộc đối với giới trẻ. Điều làm nên sự đặc biệt của món ăn này chính là cái dai dai của bánh tráng, mùi vị thơm ngon, bùi bùi khi ăn. Nó thích hợp để vừa ăn vừa lai rai nói chuyện với bạn bè.

Đăng bởi: Ngọc Luyện Nguyễn

Từ khoá: Chả rươi thơm ngon chuẩn vị cho cả gia đình siêu đơn giản

Trổ Tài Làm Bánh Canh Chả Cá Đơn Giản, Thơm Ngon Cho Cả Nhà Cùng Thưởng Thức

Bánh canh là một món ăn rất phổ biến và rất được mọi người yêu thích, chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một tô bánh canh nóng hổi vừa thổi vừa ăn rồi. Đọc tiếp bài viết để biết cách làm như thế nào nha.

400g chả cá thác lác

500g xương heo

500g bánh canh

100g nấm rơm

150g củ cải trắng

150g cà rốt

300g giá

1 quả trứng gà

Hành lá, hành tím

Gia vị: nước mắm, hạt nêm, tiêu, đường, dầu ăn

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Củ cải trắng và cà rốt sau khi mua về rửa sạch, gọt bỏ lớp vỏ ngoài, rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.

Rửa sạch nấm rơm, với những nấm rơm bự thì nên dùng dao cắt nấm làm đôi.

Xương heo rửa sạch, rồi ngâm trong nước muối loãng 5 phút, sau đó rửa sạch lại với nước.

Giá rửa sạch, để vào trong rổ cho ráo nước. Với hành lá, rửa sạch rồi cắt nhuyễn. Hành tím lột vỏ rồi băm nhuyễn.

Bước 2 Quết chả cá

Cho cá thác lác xay nhuyễn vào tô với một ít hạt nêm, tiêu, đường, dầu ăn, nước mắm, hành tím băm nhuyễn và hành lá, sau đó quết đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Khi thấy phần cá biết dính vào muỗng là được, bạn nên quết cá thật đều tay để chả cá sau khi nấu sẽ dai và ngon hơn.

Bước 3 Hấp chả cá

Chuẩn bị một cái xửng hấp, rồi cho phần chả cá đã quết vào, hấp trong 10 phút để chả cá thác lác chín.

Sau 10 phút, tách lấy lòng đỏ của quả trứng, sau đó đánh đều cho lòng đỏ tan ra, dùng cọ quét một lớp mỏng lên trên bề mặt chả cá. Đậy nắp lại, hấp thêm 3 phút nữa rồi tắt bếp.

Bước 4 Chiên chả cá

Bắt một cái chảo lên bếp với một ít dầu, khi dầu đã sôi thì cho chả cá vào chiên cho 2 mặt vàng đều là được. Sau đó, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Chiên chả cá sẽ giúp chả cá thơm hơn, món ăn sẽ ngon và dậy mùi hơn. Nếu như bạn không thích chiên thì có thể sử dụng chả cá sau khi hấp là được.

Bước 5 Nấu nước dùng

Bắt lên bếp một nồi nước, rồi cho phần xương heo vào, hầm ở lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng.

Sau đó cho cà rốt vào nấu thêm 15 phút, rồi cho củ cải trắng và nấm rơm vào nấu thêm 10 phút nữa, nêm nếm lại với gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

Bước 6 Thành phẩm

Bánh canh thơm mùi bột gạo kết hợp cùng với nước lèo ngọt thanh, cắn miếng chả cá dai dai được nêm nếm đậm vị tạo nên một món ăn khiến ai cũng phải xuýt xoa!

Thưởng thức bánh canh cùng một ít hành lá, ngò, tiêu, hành phi sẽ giúp cho món ăn thêm đậm đà và trọn vị. Nếu thích, bạn có thể thêm một chèn mắm ớt cay để ăn kèm

Advertisement

Cách Nấu Bò Kho Thơm Ngon Đơn Giản Đúng Chuẩn

Với cách nấu bò kho và hủ tiếu bò kho sau đây, cùng với những mẹo nhỏ bạn sẽ có món ăn thật ngon cho gia đình mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức.

Cách nấu bò kho ngon đơn giản

Cách nấu bò kho

Nguyên liệu nấu bò kho

1 kg thịt bò bắp có một tí gân, nạm bò

1 củ cà rốt

1 củ cải trắng

4 củ khoai tây

1 gói gia vị kho thịt bò (khoảng 25kg)

4 củ hành tím khô

4 nhánh tỏi

6 cọng sả

1 nhánh gừng 100gr

Cách nấu bò kho thơm ngon đon giản đúng chuẩn Bước 1: Sơ chế thịt bò và nguyên liệu

Thịt bò rửa sạch, thái thành miếng vuông vừa ăn. Đun một nồi nước sôi, thả gừng vào nồi và trần qua thịt bò trong vòng 2 phút để bỏ hết phần tạp chất ở thịt bò.

Tỏi, hành tím bóc vỏ băm nhỏ.

Sả bóc bớt phần già, đập dập, băm nhỏ phần gốc, giữ lại phần bên trên.

Cà rốt, củ cải trắng, khoai tay nạo vỏ rửa sạch rồi bổ miếng vuông vừa ăn.

Bước 2: Ướp thịt bò

Vớt thịt bò ra nồi, ướp với gói gia vị, 2 muỗng cà phê dường, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng bột ngọt, hành băm và tỏi băm trong vòng 30p.

Bước 3: Nấu bò kho

Đặt nổi lên bếp, thêm chút dầu ăn, xào nhỏ lửa cho tới khi thịt bò săn lại thì bạn đổ nước sôi xâm xấp mặt thịt hầm với lửa nhỏ.

Khi thịt bắt đầu mềm, bạn cho cà rốt, khoai tây và củ cải trắng vào nồi, nêm lại cho vừa ăn rồi lại đun thêm 10 phút.

Hòa 1 thìa canh bột năng với bát con nước sôi, chèn từ từ vào nồi bò kho vừa thêm vừa khuấy đều tay cho thịt bò sánh hơn thì ngừng lại.

Tắt bếp, múc thịt bò ra chén và ăn cùng cơm trắng hoặc bánh mì.

Cách nấu hủ tiếu bò kho ngon

Cách nấu bò kho

Bước 1: Chọn thịt bò

Bước 2: Sơ chế thịt bò và ướp thịt bò

Rửa sạch thịt bò, xắt miếng vừa ăn, ướp vào thịt bò gồm có tiêu, muối, ngũ vị hương, cà ri bột, trộn đều để 30 phút cho ngấm gia vị.

Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, cắt thành khúc dài 3cm rồi chẻ làm đôi hay làm ba tùy yêu thích.

Sả cây rửa sạch, đập dập, cắt khúc và bó lại thành bó.

Hột điều dầu xào với 3 muỗng súp dầu ăn, để nóng lên cho ra màu thì vớt bỏ hột.

Hành tây, ngò rửa sạch xắt nhuyễn.

Ngò và hành lá rửa sạch xắt nhuyễn.

Ngò gai, húng quế nhặt và rửa sạch.

Chanh, ớt xắt miếng, ớt xắt lát xéo mỏng.

Bước 3: Cách làm món hủ tiếu bò kho

Đặt một nồi nhỏ lên phía trên bếp, thêm 1 muỗng súp dầu ăn vào phi thật thơm, cho tương cà và dầu điều vào xào thơm rồi múc ra chén để riêng.

Cho vào nồi 2 muỗng súp dầu ăn phi thơm tỏi, sả và cho thịt bò vào xào. Đến khi nào thấy thịt bò săn lại thì cho nước dừa xiêm vào ngập thịt bò, nấu với lửa liu riu.

Thịt bò mềm bạn cho cà rốt vào nấu chung tới khi thấy cà rốt mềm thì mới bắt đầu cho cà chua vào xào với dầu điều. Nấu tiếp, khi sôi quay lại thì cho bột năng vào quậy đều để nước bò kho hơi sền sệt là được.

Nêm nếm lại cho món ăn thật vừa ăn, lửa vặn nhỏ lại để giữ nóng nồi bò kho.

Khi ăn món ăn này, hủ tiếu trụng nước sôi cho mềm, vẩy ráo rồi cho vào tô, múc thịt bò và cà rốt để lên mặt, rải hành lá, ngò và hành tây vào rồi chan nước lên, rắc thêm chút tiêu sọ. Món được dọn ăn nóng với muối, tiêu, chanh, ớt, rau ngò gai và rau húng quế.

Tóm lại

Cách nấu bò kho

Mỹ Phượng-Tổng hợp

Đăng bởi: Tiến Trần

Từ khoá: Cách nấu bò kho thơm ngon đơn giản đúng chuẩn

Cách Làm Chả Cốm Thơm Ngon Đúng Vị Hà Nội

Tìm hiểu về chả cốm

Chả cốm – món ăn đặc trưng của người Hà Nội

Chả cốm là một món ăn dân dã của người Hà Nội, nó thường xuyên xuất hiện trong những bữa ăn. Món ăn này được kết hợp từ ba loại nguyên liệu chính: thịt nạc xay, giò sống và cốm. Sự kết hợp hoàn hảo này khi đi cùng với những loại gia vị khác nhau sẽ tạo nên một hương vị thơm ngon đặc trưng mà khiến ai thử một lần cũng không thể quên được.

Hiện nay, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có nhiều người tự thực hiện làm chả cốm tại nhà. Bởi vì cách làm cũng không quá khó, ai cũng có thể thực hiện được, hơn nữa khi làm tại nhà hương vị của chả cốm vẫn ngon và có mùi thơm đặc trưng từ cốm.

Cách làm chả cốm tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt nạc băm hoặc xay (nên chọn phần thịt vai): 200gram

Cốm khô hoặc tươi: 200gram

Giò sống: 500gram

Lá chuối hoặc lá sen để hấp chả

Dầu ăn: 100ml

Các loại gia vị cơ bản: nước mắm loại ngon, hạt nêm, hạt tiêu

Chuẩn bị nguyên liệu làm chả cốm

Cách thực hiện

Cốm mua về bạn chọn lọc loại bỏ những hạt bị lép, bị hỏng. Với cốm tươi thì bà có thể sử dụng được luôn. Còn với cốm khô, bạn hãy rửa sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 5-7 phút để cho cốm mềm sau đó vớt ra để ráo nước.

Tiếp theo bạn sẽ chuẩn bị một cái bát tô lớn, cho vào đó 200gram thịt nạc vai đã được băm nhỏ hoặc xay nhuyễn, cùng với 500gram giò sống, bạn nêm nếm gia vị hạt nêm, hạt tiêu theo sở thích của mình. Sau đó đeo găng tay nilong để nhào, trộn thật đều cho giò sống và thịt xay hoà quyện vào với nhau.

Tiếp theo, bạn hãy cho 200 gram cốm đã được để ráo nước vào hỗn hợp thịt và giò vừa trộn ở trên. Bạn hãy cho thêm một muỗng cà phê nước mắm loại ngon và tiếp tục điều găng tay, trộn đều đến khi nào thu được một khối hỗn hợp dẻo mịn.

Hấp chả

Bạn cho nồi hấp lên bếp, cho vào đó 300ml nước rồi đun sôi. Cho một lớp lá chuối hoặc lá sen đã được rửa sạch và để ráo lên trên mặt xửng hấp, sau đó cho chả cốm vào hấp. Có lá lót ở dưới sẽ giúp chả có mùi thơm hơn và sẽ không bị dính vào đáy nồi.

Sau khi trả cũng đã được hấp chín, bạn cho chả ra ngoài để cho nguội bớt rồi có thể đem rán (chiên) rồi ăn ngay. Cho chảo lên bếp rồi thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào, đợi cho dầu sôi lăn tăn thì bạn cho chả vào chiên với lửa nhỏ, đến khi nào vàng đều cả hai mặt là được. Thời gian chiên có thể phụ thuộc vào kích thước của miếng chả.

Hoàn thành và thưởng thức

Cuối cùng, bạn hãy cắt chả cốm thành những miếng vừa ăn, cho ra đĩa và cùng thưởng thức thôi nào. Chả làm tại nhà sẽ có cỏ ngoài vàng giòn, mùi thơm đặc trưng của cốm, ăn mềm mềm ngậy béo, khi ăn cùng với cơm nóng rất hấp dẫn.

Topcachlam

Đăng bởi: Quốc Toản Trần

Từ khoá: Cách làm chả cốm thơm ngon đúng vị Hà Nội

Địa Chỉ Tin Cậy Cho Những Bữa Cơm Chuẩn Hương Vị Gia Đình

Cơ sở 1: 136B Yên Bái, Cơ sở 2: 22 Lý Tự Trọng Cơ sở 3: 50 Đường 2/9 Cơ sở 4: 86 Nguyễn Văn Thoại

Khoảng giá: Từ 30.000đ

Khu vực: TP Đà Nẵng

Cuộc sống với muôn vàn bộn bề cùng sự hối hả của nhịp sống nơi phố thị đôi khi lại khiến ta muốn tìm một không gian ấm cúng, gần gũi với hương vị món ăn ngon và chất lượng. Vậy hãy để chúng mình giới thiệu cho bạn Bếp của Ngoại – một địa chỉ cơm nhà không chỉ mang đến cho bạn những bữa ăn ngon mà còn là cảm giác thân thuộc như được trở về với chính gia đình thân yêu của mình vậy.

Bếp của Ngoại – Góc không gian ấm cúng, quen thuộc 

Bếp của Ngoại là địa chỉ nổi tiếng để thưởng thức những bữa cơm mang hương vị chuẩn nhà làm tại Đà Nẵng mà bất kỳ những người con xa quê nào đều không thể bỏ qua được. Các cơ sở của Bếp đều tọa lạc tại những khu vực trung tâm của thành phố nhộn nhịp, nên chắc chắn bạn sẽ dễ dàng tìm ra quán cơm nhỏ xinh này ngay mà thôi.

Không gian Bếp của Ngoại được trang trí theo phong cách đơn giản nhưng vô cùng tinh tế khi kết hợp giữa nét trẻ trung và cổ điển vô cùng độc đáo nhưng vẫn tái hiện lại được hình ảnh một ngôi nhà ấm cúng, gần gũi với những bộ bàn ghế gỗ, ống đũa hay là những bộ chén bát sứ màu xanh ngọc đặc trưng. Hơn nữa, với tone màu chủ đạo là trắng cùng sự đan xen màu xanh của cây cối, góc không gian tại quán luôn được các nhân viên “chăm chút” nên lúc cũng sạch sẽ, tinh tươm để có thể mang đến cho bạn những ấn tượng và trải nghiệm tốt nhất khi dùng cơm tại quán đấy.

Giữ trọn hương vị cơm nhà bên trong những món ăn Bếp của Ngoại

Mâm cơm gia đình – một trong những yếu tố tạo nên văn hóa Việt Nam được Bếp của Ngoại giữ trọn hương vị bên trong những món ăn thân thuộc. Đó không chỉ là những cảm nhận món ăn đơn thuần mà là cả một quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng từ khâu lựa chọn nguyên liệu, sơ chế, chế biến, nêm nếm để có thể mang đến cho thực khách những món ăn đậm đà, chuẩn hương vị cơm nhà nhất.

Menu tại Bếp của Ngoại khá đa dạng với những món ăn thật đỗi quen thuộc, đậm vị của bữa cơm miền Trung như cá bống kho tộ, thịt tôm rim, canh rau muống,…chắc chắn sẽ chiều lòng được bạn, dù là vị khách khó tính nhất. Vì vậy, dù cho công việc bận rộn có, mệt mỏi có hay đơn giản khi thời tiết thay đổi thất thường dễ khiến chúng ta mệt mỏi thì những bữa cơm ngon, đậm vị và đầy đủ dinh dưỡng tại Bếp của Ngoại chắc chắn sẽ giúp bạn xóa tan mọi mệt mỏi đấy.

Chỉn chu từ những điều nhỏ nhất

Không chỉ mang đến những món ăn ngon, chất lượng, thái độ phục vụ chuyên nghiệp thì sự chỉn chu trong từng không gian và cách bày trí cũng là yếu tố góp phần tạo nên dấu ấn lớn trong lòng thực khách về thương hiệu Bếp Của Ngoại tại Đà Nẵng.

Tại Bếp của Ngoại, mọi không gian luôn làm chú trọng trong khâu vệ sinh để những ai đến Bếp đều có thể tận hưởng được một không gian xanh tinh tươm và sạch sẽ đúng nghĩa. Một điều mà chúng mình rất thích ở Bếp đó chính là sự chỉn chu khi sắp xếp ngăn nắp những ống đũa, chén ăn tạo cảm giác vô cùng thích mắt nè.

Đăng bởi: Hiên Hồng

Từ khoá: Bếp của Ngoại – Địa chỉ tin cậy cho những bữa cơm chuẩn hương vị gia đình

10 Cách Nấu Cháo Cá Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Gia Đình

Cháo cá bống cải cúc

Nguyên liệu:

Gạo 300 gr

Cá bống 200 gr

Gừng 1 ít(cắt lát)

Cải cúc 30 gr

Nước mắm 1/3 muỗng cà phê

Dầu ăn 1 muỗng cà phê

Muối 1 muỗng cà phê

Cách chế biến Cháo cá bống cải cúc:

Sơ chế cải cúc:

Rau cải cúc mua về các bạn nhặt lấy phần non, bỏ lá già và sâu (nếu có), mang đi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút sau đó xả sạch lại với nước, để ráo rồi dùng dao băm nhuyễn.

Sơ chế và luộc cá bống:

Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể nhờ người bạn cắt bỏ đầu, đuôi, cạo vẩy và loại bỏ ruột cá. Sau khi mua về mang cá ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút sau đó xả sạch.

Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng cà phê muối, 1 ít gừng cắt lát vào rồi đun sôi. Kế đến cho cá bống vào luộc ở lừa vừa đến khi thịt cá chín mềm thì vớt ra.

Lóc thịt cá:

Để cho cá nguội hẳn, sau đó dùng tay tách lấy phần thịt cá cho vào tô.

Nấu cháo:

Cho gạo và 6 – 7 chén nước vào nồi. Bật bếp và ninh cháo trong khoảng 30 phút ở lửa nhỏ cho cháo chín nhừ.

Thêm tiếp thịt cá bống và rau cải cúc cắt nhỏ vào nồi, dùng muỗng khuấy thật đều chó các nguyên liệu chín đều và cháo sôi trở lại.

Cuối cùng, cho 1/3 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu ăn vào cháo, trộn đều thêm khoảng 1 phút nữa rồi tắt bếp.

Thành phẩm:

Món cháo cá bống cải cúc sau khi hoàn thành có màu xanh cuốn hút. Cháo mềm mịn, thịt cá thơm ngọt kích thích vị giác. hứa hẹn sẽ là món ăn dặm mà bé rất thích bởi sự thơm ngon, hấp dẫn và lại nhiều chất dinh dưỡng đấy!

Cháo cá lăng

Nguyên Liệu:

Cá lăng: 1 con

Nấm kim châm: 100 gram

Đậu xanh cà: 50 gram

Gừng: 1 củ

Gia vị nêm khác

Hướng dẫn cách nấu cháo cá Lăng:

Sơ chế biến nguyên liệu:

Cá mua về rửa qua, loại bỏ hết chất nhớt ở cá. Sau đó mổ bỏ lòng, dùng dao chặt vây cá.

Sau đó cho thêm một chút muối vào, lấy tay khuấy đều để muối hòa tan với nước, cho cá vào ngâm để khử mùi tanh.

Nấm kim châm ngâm với nước muối pha loãng.

Nấu Cháo:

Cho cá vào nồi nước, thêm nhánh gừng đập dập, luộc chín. Vớt cá ra gỡ lấy thịt, gỡ cẩn thận để tránh xương.

Nước luộc cá lọc qua 1 cái rây để loại bỏ những cái vảy và xương sót lại.

Vo gạo và đậu xanh cà, rồi cho vào nồi nước luộc cá nấu. Ninh cháo nhỏ lửa đến khi cháo chín nhừ.

Thịt cá có thể xào qua với chút hành tím phi thơm, nêm nước mắm, hạt tiêu cho đậm đà. Nếu không thích có thể bỏ qua bước này mà cho thịt cá vào nồi luôn sau khi cháo chín.

Cho nấm kim châm vào tiếp. Nêm nếm chút hạt nêm cho cháo vừa ăn, chỉ nên nhàn nhạt để còn giữ được vị ngọt của cá.

Cháo cá lăng

Cháo cá khoai

Cá khoai tươi: 5-6 con.

Gạo ngon: 1 chén

Rau các loại: mồng tơi, giá, cải xanh, hẹ.

Hành lá

Gia vị: tiêu, ớt, mắm, bột ngọt.

Hướng dẫn cách làm cháo cá khoai:

Cá khoai bạn nên lựa những con cá có thân hình thon dài, có màu trong suốt, trắng nõn, vây có ánh hồng, đuôi xanh phớt, mang đỏ tươi. Từ tháng chạp cho tới cuối hạ năm sau là thời điểm mùa cá khoai ngon và tươi nhất.

Cá khoai thân mềm nên rất nhanh ươn và bở. Vì thế khi mới mua về bạn phải đem sơ chế ngay để tránh cá bở thịt và bị tanh. Để sơ chế cá bạn pha nước muối loãng vào một cái âu lớn rồi rửa sạch cá. Lấy kéo sắc cắt bỏ đầu, phần đầu này có răng cá rất sắc nên bạn nhớ cẩn thận, sau đó làm sạch ruột và mang.

Lấy một cái tô sạch, cho cá vào, thêm đầu hành thái nhỏ, nước mắm và tiêu vào rồi trộn đều. Ướp cá cho thấm gia vị.

Gạo bạn đem vo sạch, sau đó cho vào nồi và đổ nước vào để nấu thành cháo.

Trong quá trình nấu cháo, bạn nhớ thường xuyên vớt bọt để nước trong, đun lửa vừa phải và nêm thêm chút muối cho đậm đà.

Khi cháo hơi nhừ, bạn trút phần cá trong tô vào và nấu. Từ lúc này, bạn không nên đảo cháo nhiều để tránh làm nát cá. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, chờ cá chín thì bạn cho thêm hành lá và tiêu vào cho thơm.

Cháo cá khoai chín, bạn múc ra tô, chuẩn bị thêm một chén nước mắm ớt rồi ăn cháo ngay lúc còn nóng kèm với giá, hẹ, mồng tơi hoặc cải xanh.

Điều đặc biệt của cháo cá khoai là rất mềm, thịt cá hòa lẫn vào cháo, có thể ăn cả xương. Phần nước cháo rất thơm, ngọt, đậm đà, ăn kèm với mắm ớt cay cay thì rất tuyệt vời. Món ăn này không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn rất hấp dẫn cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.

Những món cháo mà Đầu Bếp Gia Đình giới thiệu đến tất cả các bạn đều có những công dụng, bổ ích riêng đồng thời hỗ trợ và cải thiện sức khỏe. Cháo lòng đỏ trứng gà bổ sung vitamin D, giảm thiểu khả năng mắc bệnh còi xương suy dinh dưỡng ở trẻ. Cháo hàu sữa giúp tráng dương, bổ tinh, tu âm dưỡng huyết. Khi bạn ăn vào sẽ giúp điều trị chứng mất ngủ do nóng, chống hoa mắt chóng mặt, phụ nữ rối loạn kinh nguyệt… và còn rất nhiều công dụng khác.

Cháo cá bớp

Gạo tẻ 40 gr

Cá bớp 1 lát(50gr)

Gừng 1 nhánh(cắt lát)

Thì là 50 gr(cắt nhỏ)

Hành tím 3 củ(cắt nhỏ)

Dầu ăn 4 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít(Tiêu/ muối/ bột ngọt

Gạo đem đi vo sạch rồi để ráo.

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng cho 1 phần hành tím cắt nhỏ vào phi thơm. Sau đó, cho gạo vào rang cùng với 1 muỗng cà phê muối đến khi nào gạo trong chảo chuyển sang màu hơi vàng nhẹ và có mùi thơm thì tắt bếp.

Cho gạo rang vào nồi cơm điện, rót thêm vào nồi 400ml nước và bật nút “Cook” và nấu đến khi gạo nở mềm trong khoảng 25 phút.

Sơ chế và hấp cá bớp:

Cá bớp mua về rửa sạch với nước và để ráo. Kế tiếp ướp lên cá 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối.

Tiếp theo, cho cá vào nồi hấp, cho thêm lên trên lát cá bớp vài lát gừng và hấp khoảng 20 phút cho cá chín mềm. Sau đó, vớt ra và để nguội.

Xào chín cá bớp:

Cá bớp sau khi hấp, dùng đũa tách bỏ xương và da chỉ lấy phần thịt cá. Sau đó, dĩa nhỏ thịt cá thành từng miếng vừa ăn.

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho phần hành tím còn lại vào phi thơm. Sau đó, cho cá vào xào từ 3 – 5 phút rồi tắt bếp.

Hoàn thành:

Khi cháo trong nồi cơm điện đã chín nhừ và sền sệt thì bạn cho cá bớp vào nấu chung thêm 3 – 5 phút nữa. Kế tiếp, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho cháo ra tô và trang trí lên trên thì là cắt nhỏ là hoàn thành.

Cháo cá diêu hồng

1kg cá diêu hồng

1 chén gạo

20g hẹ

3 tép tỏi

1 củ hành tím, 1/2 củ hành tây

Hành lá, giá đỗ

Gia vị: Muối, hạt tiêu, dầu olive, hạt nêm

Cháo cá bớp

Cách làm Cháo cá diêu hồng:

Cá mua về đem rửa sạch với nước muối loãng và rửa sạch nhiều lần với nước lạnh, vớt ra để ráo nước. Bắc một chiếc nồi lên bếp cho con cá đã sơ chế vào nồi, ít gừng đã giã nát, lá hẹ, hành tây, ít muối vào đun sôi đến khi cá chín tới. Gắp cá ra ngoài để cho nguội.

Bắc chảo lên bếp, thêm ít dầu olive vào, ít lá hẹ, và phần gạo đã vo vào rang đến khi gạo có màu vàng đục. Cho phần nước luộc cá vào nấu cùng, để lửa to cho sôi rồi giảm lửa nhỏ, không đậy vung không khuấy.

Cá diêu hồng đã nguội, cẩn thận gỡ hết phần thịt cá ra, nhặt sạch xương. Đem phần thịt cá trộn cùng chút nước mắm rồi cho thịt cá vào chảo đem đảo sơ để cá có mùi thơm.

Cháo chín nhừ như ý, bạn cho hết phần cá đã xào vào cháo. Khuấy đều phần cháo để cá hòa lẫn đều vào cháo. Lúc này bạn hãy vớt hết lá hẹ ra, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cháo cá diêu hồng

Cháo cá mú

Cá mú đỏ 1 con(hoặc cá mú đen)

Gạo 100 gr

Nấm rơm 100 gr

Rau đắng 200 gr

Tỏi 1 củ

Hành tím 2 củ

Dầu ăn 6 muỗng canh

Muối 1 ít

Hạt nêm 1 ít

Nước mắm 1 muỗng canh

Cách chế biến Cháo cá mú:

Sơ chế cá mú:

Để cá mú không còn mùi tanh, bạn cạo sạch vảy, cắt mang, bỏ ruột cũng như mạch máu rồi ngâm cá trong nước muối loãng có pha chút giấm trong 10 phút.

Sau đó, bạn rửa cá thật sạch qua 2 – 3 lần nước nữa rồi để ráo.

Sơ chế các nguyên liệu khác:

Bạn băm nhuyễn hành tím và tỏi. Hành lá cắt gốc, rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ khoảng 1 lóng tay lớn.

Để chất bẩn trong nấm rơm được ra hết, bạn ngâm nấm với nước muối loãng trong 15 phút, sau đó, vắt ráo rồi rửa qua nước sạch thêm 2 – 3 lần nữa là được.

Bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn lên chảo, khi dầu nóng, cho hành lá, hành tím, tỏi vào phi thơm. Khi tỏi vàng, cho nấm rơm vào xào sơ khoảng 3 phút cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm.

Chiên sơ cá mú:

Bạn vo sạch gạo rồi cho gạo vào nồi cùng 2 lít nước rồi nấu sôi. Để tránh làm cháo bị dính dưới đáy nồi, bạn nhớ khuấy đều cháo từ dưới lên thật đều tay và thường xuyên.

Khi cháo đã chín, bạn cho nấm rơm đã xào vào, khuấy đều rồi nêm nếm với 2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước mắm. Bạn có thể nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình rồi cho cá vào nấu cùng thêm 2 phút nữa là được.

Cháo cá mú thơm phức, cháo mềm, thịt cá dai, ngon, thơm lừng, nấm rơm ngọt thanh, ăn kèm với rau đắng thanh mát cùng 1 chén nước mắm ớt thì thật là ngon hết biết!

Cháo cá thu

Cháo cá mú

Nguyên liệu gồm có:

300 g cá thu (khoảng 2 lát cá)

200 g đậu xanh còn vỏ (nếu có)

Nửa chén gạo

Gia vị, hành, ngò

Cách chế biến:

Bạn nên chọn cá thu với lớp thịt cá nhìn trong, lớp da bóng, ko nát. Cá thu sau khi mua về rửa bằng muối và giấm để làm sạch cũng như khử mùi tanh.

Để cá được dai và giòn hơn, bạn hãy ướp cá với đường, muối, nước mắm khoảng 15 – 20 phút trước khi cho vào cháo. Làm như thế, cá không những thấm gia vị mà còn giữ được hương vị thơm ngon riêng.

Đậu xanh vo sạch, ngâm từ 3 đến 4 tiếng

Gạo vo sạch, để ráo

Hành ngò rửa sạch, cắt nhỏ, đầu hành trắng và hành tím băm nhỏ để riêng

Sau khi gạo đã ráo nước rồi đem rang trên bếp cho đến khi hạt gạo chuyển từ màu trắng đục sang trắng trong là được. Bước này có tác dụng giúp nồi cháo của bạn sẽ có mùi thơm đặc trưng, hạt cháo không bị nát vữa, nhưng lại rất nhừ.

Cho gạo và đậu xanh lên bếp nấu với tỉ lệ 1:4 (1 phần gạo và đậu xanh, 4 phần nước), ban đầu mở lửa lớn, sau khi sôi thì mở nhỏ lửa lại. Nấu như vậy cháo sẽ ngon hơn

Sau khi gạo và đậu đã nở thì cho cá vào nồi cháo nấu chín

Khi cá chín, bạn vớt cá ra, dằm thành từng miếng, bắc chảo với một ít dầu, cho đầu hành trắng và hành tím băm nhỏ vào phi thơm, sau đó cho cá vào, xào sơ với một ít nước mắm ngon, đường, bột ngọt, tiêu. (Vì cá thu rất ít xương nên các bạn có thể lựa xương dễ dàng)

Trút cá đã xào thơm vào nồi cháo, nêm gia vị vừa ăn và tắt lửa. Múc ra tô, rắc hành, ngò cắt nhỏ lên, ăn ngay khi còn nóng.

Cháo cá thu

Cháo cá hồi

Cá hồi phi lê 200 gr

Gạo dẻo 100 gr

Nếp 20 gr

Đậu xanh 70 gr

Gừng 1 củ

Hành lá 6 nhánh

Hành tím 3 củ

Ngò rí 1 ít

Nước mắm 1/2 muỗng canh

Dầu ăn 1.5 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chế biến Cháo cá hồi đậu xanh:

Ngâm và nấu gạo, nếp, đậu xanh:

Đậu xanh mua về bạn ngâm trong nước ấm khoảng 2 – 3 tiếng, việc này sẽ giúp đậu khi nấu sẽ nhanh mềm hơn. Khi đậu mềm bạn rửa lại với nước rồi vớt ra rổ cho ráo bớt nước. Nếp bạn cũng làm tương tự như đậu xanh.

Sau khi nếp và đậu xanh đã nở mềm, bạn bắc nồi lên bếp, đổ vào đó 1 lít nước vào nồi.

Sau đó, cho 100gr gạo dẻo cùng 20gr nếp, 70gr đậu xanh đã ngâm nở vào bật bếp và nấu chín với 1/2 muỗng cà phê muối trên lửa vừa.

Khi nấu bạn hãy thường xuyên khuấy để nếp và đậu xanh dẻo hơn. Khoảng 15 – 20 phút khi bạn thấy nếp và đậu xanh đã chín thì tắt bếp.

Sơ chế và ướp cá hồi:

Cá hồi sau khi mua về bạn rửa cá với nước muối loãng sau đó rửa lại với nước cho sạch rồi để ráo.

Để khử mùi tanh của cá, bạn rửa cá với hỗn hợp với muối và chanh pha loãng hoặc ngâm cá trong sữa khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước.

Ngoài ra, bạn cũng có thể khử mùi tanh cá hồi bằng rượu và gừng bằng cách pha rượu với một ít gừng băm nhuyễn, ngâm trong vòng 10 phút rồi rửa lại với nước lạnh.

Cá sau khi đã sơ chế sạch, bạn thái hạt lựu cá hồi sau đó ướp cá hồi với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu trong 15 phút.

Hành lá, ngò rí, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Gừng, hành tím, lột vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ.

Xào cá hồi:

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo bạn cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng bạn cho 1 ít gừng và hành tím vào đảo đều và phi thơm lên.

Sau đó, cho cá hồi vào xào, bạn đảo đều tay và nấu trên lửa lớn. Khi thịt cá săn lại, từ màu cam chuyển sang màu xám nhạt là được.

Nấu cháo cá hồi:

Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng canh dầu nóng. Đợi đến khi dầu nóng bạn cho gừng và hành tím còn lại vào phi thơm lên. Khi gừng và hành tím đã vàng thơm thì bạn cho vào nồi 1 lít nước.

Sau đó, nêm nếm gia vị với 1 muỗng cà phê đường, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê nước mắm nấu cho đến khi nước sôi lên.

Khi nước đã sôi bạn cho nếp và đậu xanh đã nấu mềm vào đun trên lửa vừa, rồi cho cá hồi xào vào, đảo đều. Đến khi nồi cháo sôi sùng sục thì bạn hạ nhỏ lửa lại, nấu thêm 1 – 2 phút rồi là hoàn thành.

Khi ăn bạn rắc một ít hành lá, gừng rồi thưởng thức. Cháo thơm và sánh mịn. Đậu xanh mềm, bùi béo, cá hồi nấu lâu nhưng không bị bể nát. Vị cá béo ngọt, hấp dẫn, mùi hành thơm hấp dẫn. Đây là một món vừa bổ dưỡng lại thơm ngon tuyệt vời.

Cháo cá lóc

Cháo cá hồi

Cháo cá lóc là một trong những cách biến tấu đầy thú vị với mùi hương thơm ngon, thanh ngọt, vừa lạ miệng vừa lôi cuốn người thưởng thức. Món ăn dinh dưỡng này dễ ăn, lại rất tốt cho sức khỏe và phù hợp với mọi lứa tuổi. Vị ngọt thanh mát của thịt cá lóc cùng với gạo thơm mềm, ăn kèm rau sống giòn rụm có thể kích thích vị giác, giúp bạn ngon miệng hơn cả khi chán ăn. Đây cũng là một trong những món ăn nổi tiếng đặc trưng của người dân miền Tây sông nước và được rất nhiều thực khách yêu thích.

Cá lóc: 1 con khoảng 1 kg. (Nên chọn cá lóc đồng còn tươi sống, to khoảng 1kg sẽ ít xương và đỡ tanh hơn, thịt cũng thơm và bùi hơn).

Gạo tẻ: 1 chén khoảng 200g

Gạo nếp: 50g

Hành lá: 200g

Hành khô: 3 củ

Tỏi khô: 3 tép

2 quả ớt

Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn.

Nấm rơm: 200g (rửa sạch, cắt bỏ phần chân nấm rồi bổ làm đôi).

Rau thì là, hành lá, rau tía tô: cắt bỏ lá úa, rửa sạch để ráo nước sau đó thái nhỏ.

Cách nấu cháo cá lóc:

Cá lóc đánh sạch vảy. Để rửa sạch nhớt và khử mùi tanh của cá dễ dàng hơn, bạn dùng muối và chanh hoặc một chút gừng xát lên thân cá, sau đó rửa sạch, để ráo, lóc phần thịt và phần đầu, xương để riêng.

Phần xương, đuôi và đầu cá cho nước vào hầm từ 20 đến 40 phút. Sau đó sử dụng nước hầm xương đó để nấu cháo. Tùy vào khẩu phần ăn mà bạn thêm lượng nước hầm cho phù hợp.

Phần thịt cá đã lóc riêng đem thái thành những lát mỏng, sau đó ướp với hỗn hợp gồm: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, ½ số hành và tỏi đã bằm nhuyễn, ướp khoảng 40-50 phút cho cá ngấm đều gia vị.

Phần đầu và xương cá hầm xong đem lọc lấy nước dùng. Trộn lẫn gạo tẻ và gạo nếp rồi đem vo sạch, để ráo sau đó cho vào nồi nước dùng và ninh cháo trên lửa nhỏ liu riu.

Cho 1 muỗng canh dầu vào chảo, dầu sôi thì cho phần hành tỏi băm còn lại vào phi thơm, tiếp tục cho phần thịt cá lóc đã ướp ngấm gia vị vào đảo nhanh tay cho đều trên lửa to tới khi thịt cá chín vàng, săn lại và dậy hương thơm thì tắt bếp.

Cháo sau khi được ninh nhừ, bạn nêm nếp gia vị gồm: muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu sao cho vừa khẩu vị của gia đình.

Cho thịt cá đã xào chín cùng nấm rơm vào nồi cháo, đun thêm khoảng 2 – 3 phút rồi cho tiêu, hành lá, tía tô, thì là vào đảo đều, tắt bếp là hoàn thành.

Cháo Cá Chép

Cháo cá lóc

Hiện nay, rất nhiều người học cách nấu cháo cá chép thơm ngon để bồi bổ sức khỏe trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người mới bệnh dậy. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể nấu được bát cháo cá chép đáp ứng đầy đủ các yếu tố: ngon, thơm, bổ dưỡng. Theo Đông y, cá chép bổ tỳ vị, lợi tiểu, mát sữa có công dụng chữa ho, trị các bệnh ngoài da, giảm phù nề ở bà bầu. Còn theo kinh nghiệm dân gian, phụ nữ mang thai ăn cháo cá chép sẽ giúp trẻ thông minh, chắc khỏe xương, có nước da trắng trẻo. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm cá chép đúng cách để thu được món cháo hấp dẫn, tạo cho cảm giác ngon miệng cho bà bầu.

1 con cá chép (nặng khoảng 0.5kg)

½ bát gạo tẻ

1 nắm gạo nếp

1 củ gừng

1 củ hành khô

Ít hành lá

1 mớ rau thì là

Một số loại gia vị cần thiết khác để cá chép nấu cháo thêm đậm đà: nước mắm, muối, đường, tiêu xay, dầu ăn…

Đầu tiên, bạn đánh sạch vảy cá mua về, loại bỏ phần ruột. Lưu ý, bạn nên chà xát muối lên bề mặt cá để khử mùi tanh và làm sạch độ nhớt trên thân cá. Sau đó, bạn rửa cá lại nhiều lần với nước.

Với gừng, bạn cạo sạch vỏ, rửa với nước và thái thành từng lát mỏng. Còn với hành khô, bạn bóc vỏ và băm nhuyễn. Sau đó, bạn tiến hành nhặt hành lá, thì là, rửa với nước muối pha loãng và thái nhuyễn.

Tiếp đó, bạn trộn chung gạo nếp và gạo tẻ vào với nhau, vo sạch và ngâm một lúc để gạo nở mềm quá trình nấu sẽ nhanh chín nhừ hơn.

Cách chế biến cá chép:

Tiếp theo, bạn cho vài lát gừng vào nồi nước bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho cá chép vào luộc chín. Đây cách làm cá không bị tanh tạo nên món cháo thơm ngon mà nhiều người truyền tai nhau. Đun thêm một lúc, cá chín, bạn vớt ra ngoài đợi cho nguội hẳn. Bạn dùng đũa gỡ tách riêng phần thịt và xương cá.

Sau đó, bạn cho phần đầu cá, xương cá vào cối giã nhuyễn. Lúc này, bạn cho thêm một ít nước lọc vào, đánh đều và dùng rây để lọc lấy phần nước cốt. Đây là bí quyết trong cách nấu cháo cá chép ngon giúp món cháo có được vị ngọt tự nhiên hơn. Riêng với phần thịt cá, bạn ướp gia vị theo công thức: 1 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, trộn đều.

Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp cùng 1 thìa dầu ăn. Khi dầu già, bạn cho thêm hành khô vào phi thơm, cho thêm thịt cá vào xào chín. Lưu ý, bạn cần đảo nhẹ tay để thịt cá không bị quá nát.

Sau đó, bạn vớt gạo đang ngâm ra ngoài và cho vào trong nồi nước luộc cá ở bước trên. Tiếp đó, bạn cho phần nước cốt xương cá vào nồi cùng, nêm thêm 1 thìa cà phê muối hạt. Điều chỉnh lửa nhỏ, bạn tiến hành hầm cháo trong vòng khoảng 1 tiếng

Hoàn thành và trình bày món ăn:

Khi thấy cháo chín nhừ, bạn cho phần thịt cá xào ở trên vào nồi cháo. Dùng đũa đảo đều, đun thêm khoảng 10 phút nữa, tắt bếp. Cuối cùng, bạn múc cháo ra bát và cho thêm lên trên một ít hành lá, thì là băm nhỏ và tiêu xay để tăng thêm hương vị của món ăn là đã hoàn thành cách nấu cháo cá chép.

Đăng bởi: Hoàng Trần

Từ khoá: 10 cách nấu cháo cá thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình

Cập nhật thông tin chi tiết về Chả Rươi Thơm Ngon Chuẩn Vị Cho Cả Gia Đình Siêu Đơn Giản trên website Exas.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!