Xu Hướng 2/2024 # Chả Cá Lã Vọng Và Cách Chế Biến Món Ngon Chuẩn Vị Hà Nội # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Chả Cá Lã Vọng Và Cách Chế Biến Món Ngon Chuẩn Vị Hà Nội được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Exas.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mưa lạnh mà được thưởng thức món chả cá lã Vọng, đặc sản hấp dẫn của miền Hà thành thì còn gì bằng. Nhưng bạn đã biết cách chế biến món ăn này sao cho chuẩn vị nhất chưa?

Chả cá Lã Vọng – Nét tinh túy của ẩm thực Hà Thành

Người Hà Nội xưa nay luôn được đánh giá cao bởi sự tinh tế, thanh nhã nhưng cũng vô cùng cầu kỳ, khó tính trong thưởng thức ẩm thực. Chính sự cầu kỳ này đã khiến một món ăn dân dã như chả cá Lã Vọng trở thành nét tinh túy của ẩm thực Hà Nội mà bất cứ ai khi đây đều không thể bỏ qua.

Chả cá Lã Vọng là nét tinh túy của ẩm thực Hà Thành. Ảnh: top5kythu

Năm 2024, chả cá Lã Vọng còn được lên sóng CNN là một trong những món Việt ngon nhất thế giới. Món ăn này có nguồn gốc từ thời kì Pháp. Thời ấy, có gia đình họ Đoàn sinh sống tại Hà Nội, họ thường lấy nhà của mình làm nơi cưu mang nghĩa quân Đề Thám và hay làm món chả cá để đãi khách.

Năm 2024, chả cá Lã Vọng được kênh CNN đánh giá là một trong những món Việt ngon nhất thế giới. Ảnh: chacadevuong

Vì hấp dẫn bởi món ăn đặc sắc nên những vị khách ấy đã kín đáo giúp gia đình họ Đoàn mở một quán bún chả cá, vừa là nguồn thu nhập cho gia đình cũng như là nơi tụ họp bí mật.

Từ một món ăn dân dã, chả cá Lã Vọng trở thành món đặc sản mà du khách nào tới Hà Nội cũng muốn thử. Ảnh: chacahathanh

Lâu dần, món ăn trở nên phổ biến và ngày càng có nhiều cửa hàng được mở trong khu phố. Và điều đặc biệt là những hàng chả cá luôn bày tượng ông Lã Vọng (chính là Khương Tử Nha với sự tích ngồi câu cá mà dùng lưỡi câu thẳng, rèn chí kiên nhẫn chờ thời), thế nên cái tên Chả cá Lã Vọng cũng bắt nguồn từ đây.

Theo những người sành ăn chia sẻ, chả cả Lã Vọng cao cấp nhất phải được làm từ cá anh vũ. Ảnh: dauanranee

Theo những người sành ăn chia sẻ, chả cả Lã Vọng cao cấp nhất phải được làm từ cá anh vũ nhưng ngày nay người ta thường làm từ cá lăng bởi vì cá này ít xương, sau khi nướng than, thịt sẽ giòn, dai, không bị bở và thơm hơn hẳn những loại cá khác.

Chả cá Lã Vọng ngon nhất phải được làm từ cá lăng. Ảnh: delightfulplate

Đồ ăn kèm cùng chả cá Lã Vọng thì vô cùng đa dạng, nào là: bún rối, lạc rang, rau thơm, mắm tôm, hành củ,… Đặc biệt là bát mắm tôm mà có thêm một giọt tinh dầu cà cuống vào sẽ dễ ăn hơn. Nếu không ăn được mắm tôm thì có thể thay bằng nước mắm, tuy nhiên ăn như vậy thì bạn sẽ không thể cảm nhận trọn vẹn sự độc đáo của món ăn này.

Đồ ăn kèm cùng chả cá Lã Vọng thì vô cùng đa dạng. Ảnh: ganhphoco

Món ăn này dùng khi trời lạnh là thích nhất, phải ăn lúc cá còn nghi ngút khói, khi chảo mỡ vẫn còn xèo xèo trên bếp than hồng rực thì mới cảm nhận được hết độ ngon của những miếng cá vàng ươm quyện với vị bùi bùi của lạc rang, thơm của rau và hương vị đặc biệt của chén mắm tôm.

Chả cá Lã Vọng dùng khi trời lạnh là thích nhất, phải ăn lúc cá còn nghi ngút khói. Ảnh: chudu24

Cách chế biến chả cá Lã Vọng ngon đúng điệu

Chả cá Lã Vọng là món ăn có nguyên liệu đơn giản nhưng mỗi thành phần tạo nên nó đều là sự kết hợp hài hòa và tài tình, vì thế hương vị của nó được lòng rất nhiều thực khách. Cách chế biến chả cá Lã Vọng cũng không khó, vì thế bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

Chả cá Lã Vọng là món ăn có nguyên liệu đơn giản. Ảnh: banhmiandbottle

Bước đầu tiên trong cách chế biến chả cá Lã Vọng là chuẩn bị nguyên liệu với 1 kg cá lăng hoặc cá quả tươi ngon, rau ăn kèm, bún tươi, lạc rang và các loại gia vị như bột nghệ, mắm tôm, đường trắng, nước mắm, mẻ, riềng, hạt tiêu, ớt, mắm tôm, chanh quả, đường, rượu trắng

Cá rửa sạch, lọc lấy thịt, cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn, có thể để cả da cá hoặc lọc da tuỳ khẩu vị và sở thích của mình. Lạc rang chín, tách vỏ để riêng còn hành hoa, thì là rửa sạch cắt khúc vừa ăn.

Cách chế biến chả cá Lã Vọng cũng không khó, vì thế bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Ảnh: grabfood

Rồi tiếp tục cách chế biến chả cá Lã Vọng bằng việc tẩm ướp gia vị, đây cũng là khâu quan trong nhất quyết định hương vị thơm ngon cho món ăn này. Riềng thái nhỏ cho vào máy xay, thêm 2 thìa canh nước xay nhỏ lọc lấy nước cốt.

Sau đó đem ướp với cá cùng 2 thìa cà phê bột nêm, 2 thìa cà phê nước mắm, 3 thìa canh mẻ làm nhuyễn lọc qua rây, 1 thìa canh mắm tôm lọc qua rây cho mịn, 1-2 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa canh đường trắng, 1/4 thìa cà phê hạt tiêu, nước cốt riềng xay trong vòng 2 tiếng đồng hồ để ngấm gia vị.

Khâu tẩm ướp gia vị là bước quan trọng nhất trong cách chế biến chả cá Lã Vọng. Ảnh: kenh14

Tiếp đến là cho cá đã ướp vào vỉ rồi nướng than, đến khi mặt cá hơi sém là được, nhưng bạn nhớ phải trở mặt đều tay để cá được chín đều. Nếu không có bếp than thì nướng qua bằng lò nướng ở nhiệt độ 250 độ trong 15 phút, hoặc trường hợp không có các loại lò nướng hoặc bếp than thì bạn có thể cho cá vào để rán nhưng như vậy thì cá không dậy được mùi thơm.

Trong cách chế biến chả cá Lã Vọng không thể thiếu bước pha mắm tôm. Ảnh: chúng tôi cách chế biến chả cá Lã Vọng không thể thiếu bước pha mắm tôm. Bạn chỉ cần cho mắm tôm ra bát, thêm vào chút đường, rượu trắng, nước cốt chanh, một chút ớt và đánh bông lên cho đều.

Hoặc còn một cách khác là cho chút dầu ăn vào chảo, đổ mắm tôm và chút rượu vào chưng chín thì thêm chút đường rồi tắt bếp, đợi mắm tôm nguội mới vắt chanh và cho thêm ớt, nêm nếm vừa vị là được. Nếu không ăn được mắm tôm thì bạn có thể pha nước mắm chua ngọt để ăn kèm.

Chẳng cần đi hàng quán thì bạn vẫn có thể học theo cách chế biến chả cá Lã Vọng này để trổ tài cho gia đình mình thưởng thức. Ảnh: newyorkstyleguide

Cuối cùng là bạn dùng bếp từ, hồng ngoại hoặc bếp ga du lịch loại nhỏ như hay ăn lẩu, đặt chảo lên bếp thêm chút dầu, khi ăn thả rau thì là, hành lá, chả cá vào đảo đến khi chín gắp ra bát dưới nước chấm và thêm chút lạc rang là có thể thưởng thức món ngon Hà Nội này rồi.

Hà Nội

TP HCM

Có thể thấy món đặc sản Hà Nội này được chế biến từ những nguyên liệu tự nhiên, đơn giản nhưng dưới bàn tay của người đầu bếp tài tình, khi kết hợp lại tạo nên một hương vị hấp dẫn, làm say đắm bao tâm hồn ẩm thực khi được thưởng thức.

Tuy đơn giản nhưng nếu biết cách chế biến chả cá Lã Vọng đúng điệu thì đảm bảo sẽ hấp dẫn bao tâm hồn. Ảnh: pho79

Nếu bỗng một ngày muốn ăn món ngon này nhưng không có cơ hội du lịch Hà Nội, thì bạn có thể tham khảo cách chế biến chả cá Lã Vọng và trổ tài nấu nướng đãi bạn bè và người thân của mình.

Đăng bởi: Viên Khế

Từ khoá: Chả cá Lã Vọng và cách chế biến món ngon chuẩn vị Hà Nội

Cách Làm Chả Cốm Thơm Ngon Đúng Vị Hà Nội

Tìm hiểu về chả cốm

Chả cốm – món ăn đặc trưng của người Hà Nội

Chả cốm là một món ăn dân dã của người Hà Nội, nó thường xuyên xuất hiện trong những bữa ăn. Món ăn này được kết hợp từ ba loại nguyên liệu chính: thịt nạc xay, giò sống và cốm. Sự kết hợp hoàn hảo này khi đi cùng với những loại gia vị khác nhau sẽ tạo nên một hương vị thơm ngon đặc trưng mà khiến ai thử một lần cũng không thể quên được.

Hiện nay, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có nhiều người tự thực hiện làm chả cốm tại nhà. Bởi vì cách làm cũng không quá khó, ai cũng có thể thực hiện được, hơn nữa khi làm tại nhà hương vị của chả cốm vẫn ngon và có mùi thơm đặc trưng từ cốm.

Cách làm chả cốm tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt nạc băm hoặc xay (nên chọn phần thịt vai): 200gram

Cốm khô hoặc tươi: 200gram

Giò sống: 500gram

Lá chuối hoặc lá sen để hấp chả

Dầu ăn: 100ml

Các loại gia vị cơ bản: nước mắm loại ngon, hạt nêm, hạt tiêu

Chuẩn bị nguyên liệu làm chả cốm

Cách thực hiện

Cốm mua về bạn chọn lọc loại bỏ những hạt bị lép, bị hỏng. Với cốm tươi thì bà có thể sử dụng được luôn. Còn với cốm khô, bạn hãy rửa sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 5-7 phút để cho cốm mềm sau đó vớt ra để ráo nước.

Tiếp theo bạn sẽ chuẩn bị một cái bát tô lớn, cho vào đó 200gram thịt nạc vai đã được băm nhỏ hoặc xay nhuyễn, cùng với 500gram giò sống, bạn nêm nếm gia vị hạt nêm, hạt tiêu theo sở thích của mình. Sau đó đeo găng tay nilong để nhào, trộn thật đều cho giò sống và thịt xay hoà quyện vào với nhau.

Tiếp theo, bạn hãy cho 200 gram cốm đã được để ráo nước vào hỗn hợp thịt và giò vừa trộn ở trên. Bạn hãy cho thêm một muỗng cà phê nước mắm loại ngon và tiếp tục điều găng tay, trộn đều đến khi nào thu được một khối hỗn hợp dẻo mịn.

Hấp chả

Bạn cho nồi hấp lên bếp, cho vào đó 300ml nước rồi đun sôi. Cho một lớp lá chuối hoặc lá sen đã được rửa sạch và để ráo lên trên mặt xửng hấp, sau đó cho chả cốm vào hấp. Có lá lót ở dưới sẽ giúp chả có mùi thơm hơn và sẽ không bị dính vào đáy nồi.

Sau khi trả cũng đã được hấp chín, bạn cho chả ra ngoài để cho nguội bớt rồi có thể đem rán (chiên) rồi ăn ngay. Cho chảo lên bếp rồi thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào, đợi cho dầu sôi lăn tăn thì bạn cho chả vào chiên với lửa nhỏ, đến khi nào vàng đều cả hai mặt là được. Thời gian chiên có thể phụ thuộc vào kích thước của miếng chả.

Hoàn thành và thưởng thức

Cuối cùng, bạn hãy cắt chả cốm thành những miếng vừa ăn, cho ra đĩa và cùng thưởng thức thôi nào. Chả làm tại nhà sẽ có cỏ ngoài vàng giòn, mùi thơm đặc trưng của cốm, ăn mềm mềm ngậy béo, khi ăn cùng với cơm nóng rất hấp dẫn.

Topcachlam

Đăng bởi: Quốc Toản Trần

Từ khoá: Cách làm chả cốm thơm ngon đúng vị Hà Nội

Chỉ Bạn 10 Cách Chế Biến Cá Cơm Khô Ngon Và Mới Lạ

1. Cách chế biến cá cơm khô thành gỏi 

Nguyên liệu

Khô cá cơm 100 gr (loại chưa  tẩm gia vị)

 Dưa leo 200 gr

 Xoài xanh 100 gr

 Cà chua bi 10 quả

 Hành tây 1/2 củ

 Ớt sừng 1 trái

 Rau húng lủi 30 gr

 Tỏi băm 1 muỗng canh

 Ớt băm 1 muỗng canh

 Giấm gạo 1.5 muỗng canh

 Bột ngọt 1/4 muỗng cà phê

 Nước mắm 1 muỗng canh

 Muối 1/4 muỗng cà phê

 Tương cà 1 muỗng canh

 Tương ớt 1 muỗng canh

Vị mặn ngọt của cá cơm kết hợp vị chua nhẹ của xoài, tươi mát của dưa leo tạo nên một hương vị mới lạ nhưng vô cùng hấp dẫn. Chấm vào nước sốt chua chua cay cay là hoàn thành cách chế biến cá cơm khô này rồi

Cách chế biến cá cơm khô thành gỏi

2. Cách chế biến cá cơm khô rim thịt

Nguyên liệu

Cá cơm khô 300 gr

Thịt heo ba chỉ 400 gr 

Hành lá 3 nhánh

Ớt băm 1 muỗng cà phê

Tỏi băm 1 muỗng canh

Hành tím băm 1 muỗng canh

Sa tế 1 muỗng canh

Dầu ăn 2 muỗng canh

Nước mắm 6 muỗng canh

Đường/ tiêu xay 1 ít

2. Bắc chảo lên bếp, đợi nóng thì cho thịt lợn đã sơ chế vào, để trên lửa vừa đến khi thịt ra hết mỡ, vàng giòn thì vớt ra

Với cách chế biến cá cơm khô này, bạn đã có ngay món ăn đậm đà, mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay hấp dẫn cho bữa cơm hôm nay rồi.

Cách chế biến cá cơm khô rim thịt

3. Cách chế biến cá cơm khô chiên nước mắm

Nguyên liệu

 Cá cơm khô 300 gr

 Tỏi 4 tép

 Ớt bột 1/2 muỗng canh

 Dầu ăn 150 ml

 Nước mắm 1 muỗng canh

 Đường 1 muỗng canh

4. Cá cơm khô chiên nước mắm (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

Nguyên liệu

 Cá cơm khô 100 gr

 Me chín 4g (loại đã tách vỏ)

 Tỏi 2 tép

 Ớt 3 trái

 Nước mắm 2 muỗng canh

 Dầu ăn 100 ml

 Đường 2 muỗng canh

Cách chế biến

3.Chiên cá cơm khô

Cách chế biến cá cơm khô chiên nước mắm

5. Cách làm cá cơm khô tẩm mè

Nguyên liệu

Cá cơm khô 300 gr

 Mè rang 200 gr

 Dầu ăn 1 ít

 Gừng 2 nhánh

 Muối 1 muỗng cà phê

 Đường 1 muỗng cà phê

Cách chọn cá cơm khô ngon

Với cách chế biến cá cơm khô này, bạn sẽ có món ăn vặt giòn tan, thêm lớp mè béo bùi, càng ăn càng nghiền luôn đấy!

6. Cách chế biến cá cơm khô chua ngọt

Nguyên liệu

 Khô cá cơm 300 gr

 Khế 3 trái

 Hành lá 2 nhánh

 Ớt 2 trái

 Gừng băm 1/2 muỗng cà phê

 Dầu ăn 230 ml

 Đường 1 muỗng canh

Cách chế biến cá cơm khô này sẽ thu được thành phẩm  giòn, thơm, có vị chua cay mặn ngọt ăn kèm với khế chua chua ngọt ngọt rất ngon. Món này ăn với cơm nóng là nhất luôn!

Cách chế biến cá cơm khô chua ngọt

7. Cách chế biến cá cơm phơi khô xào tỏi ớt

Nguyên liệu

 Khô cá cơm 300 gr

 Bột năng 2 muỗng canh

 Ớt băm 1 muỗng canh

 Tỏi băm 1 muỗng canh

 Hành lá 1 nhánh

 Mật ong 2 muỗng canh

 Nước mắm 1 muỗng canh

 Dầu ăn 220 ml 

Thơm nồng mùi tỏi xào và hành lá cùng với vị mặn mặn, ngọt ngọt cay cay rất thơm ngon và hấp dẫn là những gì miêu tả về thành phẩm của cách chế biến cá cơm khô này.

8. Cách chế biến cá cơm khô xào dứa

Nguyên liệu

 Cá cơm khô 200 gr

 Dứa 1/4 quả

 Ớt cắt sợi 1 muỗng canh

 Hành lá cắt khúc 1 muỗng canh

 Tỏi băm 1 muỗng cà phê

 Nước mắm 2 muỗng cà phê

 Đường 2 muỗng cà phê

 Dầu ăn 220 ml

Cách chế biến cá cơm khô xào dứa hấp dẫn

9. Cách chế biến súp chả cá Hàn Quốc từ cá khô

Nguyên liệu

 Chả cá Hàn Quốc 450 gr

 Củ cải trắng 200 gr

 Hành tây 1 củ

 Hành ba rô 2 nhánh

 Tỏi 1 tép

 Tảo bẹ khô 100 gr

 Cá cơm khô 100 gr

 Nước tương 1 muỗng canh

 Muối/ tiêu 1 ít

Cách làm:

1. Sơ chế nguyên liệu

Củ cải trắng gọt vỏ, bỏ  đầu và  rễ, rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ dày khoảng 1/2 inch. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.  Tỏi bóc vỏ, đập dập, cắt  nhỏ. Hành Baro nhặt bỏ phần lá úa vàng và  rễ, rửa sạch rồi cắt  xéo. Bánh cá Hàn Quốc bạn mua  thường sẽ là bánh cá đông lạnh, vì vậy bạn cần rã đông món bánh cá này khoảng 1 tiếng trước khi chế biến.

Cách chế biến cá cơm khô thành món món súp chả cá Hàn Quốc nên thưởng thức khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị món ăn.

Cách chế biến cá cơm khô thành súp chả cá Hàn Quốc

10. Canh cà đắng nấu cá khô

Nguyên liệu

 Quả cà đắng 0.5 kg

 Cá cơm khô 200 gr

 Thịt ba chỉ 200 gr

 Ớt hiểm 50 gr

 Rau ngò gai 1 nhánh (mùi tàu)

 Rau tía tô 1 nhánh

 Hành tím 3 muỗng canh (băm nhuyễn)

 Tỏi 1 muỗng canh (băm nhuyễn)

 Dầu ăn 3 muỗng canh

 Nước mắm 1/2 muỗng canh

 Gia vị

Cách chế biến

1. Cá cơm khô cho vào bát nước ấm ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra, rửa sạch, để ráo. Cà đắng bỏ  cuống (nếu có) sau đó cắt làm 4 phần, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút để  cà  bớt vị đắng.  Thịt ba chỉ sau khi mua về bạn rửa sạch với nước muối pha loãng và thấm khô rồi thái thành từng lát vừa ăn. Rửa sạch ớt hiểm, bỏ cuống rồi cho tất cả vào cối, dùng chày giã nhuyễn cho đến khi nhuyễn. Rau mùi và tía tô rửa sạch, bỏ lá rồi thái nhỏ.

2. Nêm phần bì heo vừa cắt với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê bột ngọt. hành tím thái mỏng, ớt đập dập rồi trộn đều để thịt thấm gia vị.

3.Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho 2 thìa dầu ăn vào. Khi dầu đủ nóng, cho 2 muỗng canh hành tím băm nhỏ và 1 muỗng canh tỏi băm vào phi cho thơm. Khi hành tỏi thơm thì cho toàn bộ số cá khô đã sơ chế vào. Đảo đều trên lửa nhỏ khoảng 5-7 phút để cá ngấm đều gia vị rồi cho tất cả phần thịt đã ướp vào đảo đều. Khi hỗn hợp săn lại, bạn cho khoảng 100 ml nước vào chảo và tăng lửa. Đậy vung lại tiếp tục đun trong vòng 10 đến 15 phút để thịt, cá thấm đều gia vị và chín đều. Khi thịt và cá chín, cho phần cà đắng đã chuẩn bị vào chảo, trộn đều. Thêm nước xâm xấp mặt cà rồi đậy vung, đun khoảng 15 phút trên lửa vừa cho đến khi cà chín thì mở vung, nêm gia vị vừa ăn, trang trí với ngò và tía tô cắt nhỏ, trộn đều rồi cho ra một cái tô.

Cách chế biến cá cơm khô này hơi cầu kì những rất dễ thực hiện. Vị đắng nhẹ của cà hòa quyện cùng vị ngọt của thịt ba chỉ và cá khô chắc chắn sẽ làm bạn thích mê ngay lần đầu thưởng thức.

Đăng bởi: Ngân Nguyễn

Từ khoá: Chỉ bạn 10 cách chế biến cá cơm khô ngon và mới lạ

Phá Lấu Sài Gòn: Ăn Ở Đâu, Cách Chế Biến Chuẩn Vị?

Phá lấu là món ăn đường phố quen thuộc với người Sài Gòn từ hàng trăm năm nay. Món ngon đã đi vào ký ức tuổi thơ của biết bao thế hệ học sinh, sinh viên và những con người mảnh đất tên Bác.

1. Phá lấu – món ăn đường phố hấp dẫn đất Sài Gòn

Có lẽ chúng ta quá quen với Phá lấu, món ăn đường phố bụi bặm trên các con phố Sài Gòn nhưng có lẽ không ai biết được, đằng sau món ăn thú vị ấy lại là cả một câu chuyện đầy ý nghĩa.

Phá lấu là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Người ta truyền tai nhau câu chuyện kể về gốc gác của món ăn: Ngày xưa, người Tiều bị người Phúc Kiến xua đuổi ra khỏi mảnh đất của chính mình, khiến họ phiêu dạt đến Triều Châu. Ở đây, họ phải tìm cách tồn tại, và họ đã vào rừng săn bắt những con thú lớn để ăn. Câu chuyện chưa dừng lại cho đến khi người Tiều nhận ra rằng họ phải tìm cách tận dụng nội tạng và phần thịt không ăn hết của con thú. Đây chính lúc này họ đã nghĩ ra cách bảo quản thức ăn thừa, đó là ướp những thứ này với những gia vị cay để có thể giữ chúng được lâu hơn. Phá lấu ra đời như thế đó, đầy tự nhiên nhưng cũng ngon xuất sắc đến mức bất ngờ.

Phá lấu là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc

Phá Lấu đến với người Việt Nam cũng tự nhiên như vậy, trong phong tục tập quán, xuất phát từ sự cần kiệm của người Việt. Phá Lấu với người Sài Gòn là đặc biệt hơn cả, vì nó gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người. Những gánh hàng rong rải rác bên cổng trường, khói tỏa nghi ngút, mùi thơm nồng ngào ngạt của nước cốt dừa trong phá lấu dường như mời gọi tất cả những ai qua đường. Đặc biệt là lũ nhóc học trò đói ngấu sau giờ học, thứ món béo ngậy này càng khiến chúng thêm bội phần mê đắm. Rồi cứ thế từng cụm, từng nhóm ngồi vây quanh gánh hàng rong, thưởng thức món ngon. Lũ học trò lớn dần nhưng tuổi thơ về phá lấu trong chúng chắc chắn mãi còn nguyên vẹn.

Món ăn này được làm từ những nguyên liệu như: Tim, phổi, lòng, lưỡi,…của con lợn

Món ăn này được làm từ những nguyên liệu như: Tim, phổi, lòng, lưỡi,…tất cả những gì còn sót lại của con lợn. Món ăn có phần “hỗn độn” vì cái gì cũng có thể cho vào được, nhưng chớ có coi thường bởi hương vị món ăn mới là tuyệt đỉnh. Người phương Tây khi đến Việt Nam họ khá thích thú với món ăn này, vì tuy giản dị nhưng văn hóa người phương Đông được thể hiện khá rõ rệt trong màu sắc, hương vị và cách chế biến. Vì không sử dụng hết cả con lợn mỗi khi thịt, người ta đã đem phần thừa bao gồm cả nội tạng lợn đi tẩm với gia vị, cho vào nồi rồi nấu lên ăn dần, chính vì được ướp gia vị như vậy, mà những nguyên liệu ấy được tiết kiệm, được sử dụng hiệu quả nhất.

Phá Lấu giản dị đấy, nhưng khiến cả thế hệ chúng tôi yêu thích, nhấm nháp bát Phá Lấu thật lâu để vị cay xè ngấm vào lưỡi, vào từng giác quan. Cay, cay chứ nhưng mà ngon quá, không thể dừng lại.

2. Cách nấu phá lấu thơm ngon chuẩn vị

Phá lấu bao tử

Phá Lấu món ăn chơi không hề xa lạ với người Sài Gòn. Những tưởng Phá Lấu đơn giản mộc mạc là thế nhưng hóa ra lại được chế biến khá là phức tạp và cần những bàn tay phù phép giỏi lắm, Phá Lấu mới trở nên ngọt ngào như vậy. Việc cốt cán trong chế biến món ăn bắt đầu từ nồi nước dùng. Tuy rằng mỗi người khác nhau lại có cách nấu hay cân đong nguyên liệu, thời gian khác nhau nhưng hương vị cơ bản nhất của Phá Lấu vẫn là các vị thuốc Bắc : bát giác, quế chi, đại hồi, tiểu hồi,… không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn có lợi cho sức khỏe.

Đối với những ai muốn tự làm cho mình một nồi Phá Lấu thì cũng không phải quá khó.

Nguyên liệu: Một quả tim, ruột non, một lưỡi lợn, tai lợn,… có thể mix thêm một số nguyên liệu khác tùy theo sở thích.

Tiếp đến là gia vị bao gồm: một thìa cà phê bột ngũ vị hương, nửa chén nước tương, đường, muối, tiêu, tương ớt. Ngoài ra chuẩn bị thêm nước cốt dừa và một chút tỏi đã băm nhuyễn.

Cách làm

Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, ta sơ chế tim, ruột non, lưỡi lợn,… bằng cách chà xát chúng với muối hạt, rửa qua với nước sạch. Tiếp theo ta sẽ cho nguyên liệu vào nồi, trộn lẫn gia vị vào để ướp. Chờ khoảng 2 tiếng để gia vị ngấm, xào qua nguyên liệu, rồi đổ nước cốt dừa vào đun đến khi sôi. Nêm gia vị phù hợp, rồi chờ cho nồi Phá Lấu sánh lại, các nguyên liệu chín mềm, tỏa mùi thơm là đã hoàn thành. Phá Lấu sau đó có thể thái mỏng có thể ăn lẫn với cơm hay bánh mì cũng đều rất ngon. Để làm một nồi Phá Lấu không hề khó, nhưng để Phá Lấu ngon, chúng ta vẫn cần thời gian và sự tinh tế.

3. Địa chỉ ăn phá lấu ngon ở Sài Gòn

Các biến tấu của nó có cả phá lấu chiên, phá lấu xào me, phá lấu bò

Nếu bạn đang tò mò thưởng thức phá lấu chỗ nào ngon khi đặt chân đến Sài Gòn thì đây là một vài gợi ý cho du khách.

Phá Lấu Sạch Ba Khum

Địa chỉ: 20k Gò Dầu, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

Giờ mở cửa: 15:00 – 22:00

Giá bán: 22k- 32k

Phá Lấu Lì

Địa chỉ: 1A Sương Nguyệt Ánh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Giờ mở cửa: 15:00 – 21:00

Giá bán: 20k -50k

Phá Lấu cô Thảo

Địa chỉ: 243/29G Tôn Đản, phường 15, quận 4, TP. Hồ Chí Minh

Giờ mở cửa: từ 8:00 – 22:00

Giá bán: 22k

Phá Lấu Bò 121

Địa chỉ: 121 Nguyễn Văn Trỗi, phường 12, quận Phú Nhuận

Giờ mở cửa: 9:00 – 22:00

Giá bán: 22k – 35k

Phá Lấu Bò 121 – Quán phá lấu hấp dẫn nhất với giới trẻ tại Sài Gòn

Đăng bởi: Hiền Đặng Thị Thu

Từ khoá: Phá lấu Sài Gòn: ăn ở đâu, cách chế biến chuẩn vị?

Top 7 Món Cà Ri Thơm Ngon Và Cách Chế Biến Tại Nhà

Contents

Cà ri dê

Bạn thích món cà ri dê? Bạn ngại đi ăn hàng? Cần gì phải ra nhà hàng mới được thưởng thức món cà ri dê. Giờ đây bạn hoàn toàn có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn này ngay trong gian bếp nhỏ xinh của gia đình mình bằng công thức chế biến mà chúng mình giới thiệu ngay sau đây!

Nguyên liệu:

Thịt dê đã lọc xương: 600 gr

Bột cà ri: 3 gói nhỏ

Nước cốt dừa + nước dừa

Khoai tây + khoai lang

Sữa tươi: 1 túi

Tỏi + gừng + hành khô + sả

Bột canh + hạt nêm + hạt tiêu

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm cà ri dê

Thịt dê đã lọc bỏ xương, rửa sạch thái thành những miếng vuông hình quân cờ. Sau đó, bóp thịt dê với muối, gừng rượu để bớt mùi hôi của thịt.

Tiếp theo, đun một nồi nước sôi cho dấm vào và cho thịt dê vào chần qua cho thịt dê bớt mùi hôi.

Sau đó rửa lại thịt dê với nước sạch, ướp thịt dê với gừng, tỏi và hành cùng hạt nêm, bột canh, hạt tiêu và bột cà ri.

Để thịt vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ để thịt ngấm đều gia vị.

Hành khô + tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.

Sả bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch và băm nhỏ, đập dập phần thân.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.

Khoai tây + khoai lang gọt vỏ, thái thành từng miếng nhỏ. Sau đó, ngâm khoai với nước pha muối loãng để khoai không bị thâm và không có nhựa. Sau đó, vớt khoai ra để cho ráo nước và đem đi rán.

Bước 2: Thực hiện cách làm cà ri dê cực ngon

Tiếp tục thực hiện cách làm cà ri dê ngon tuyệt và đậm đà, các bạn bắc chảo lên bếp cho chút dầu ăn. Khi dầu nóng cho gừng, tỏi và hành vào phi thơm, sau đó cho thịt dê và cà ri vào xào săn lại.

Sau đó, cho thịt dê và nước dừa vào nồi áp suất (có thể thay thế bằng nồi cơm điện) ninh cho tới khi thịt mềm, thì cho sữa vào ninh cho khoai mềm thì đổ nốt nước cốt dừa và bột cà ri vào.

Đun hỗn hộ khoảng 10 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Món cà ri thịt dê thưởng thức với cơm nóng hoặc bánh mì đều rất ngon và hấp dẫn.

Cà Ri Gà

Cà ri gà ngon thì nguyên liệu là rất quan trọng, thịt gà trước tiên phải là gà ta và được tẩm ướp kỹ càng, thấm đượm vị cay của hạt tiêu, sả …mùi thơm của nước cốt dừa được hòa quyện trong nước súp sánh ngọt.

Nguyên liệu:

Khoai tây: 400 g

Khoai lang: 200g

Cà rốt: 1 củ

Hành tây: ½ củ

Nước dùng gà: 1 bát to

Cà ri: 2 gói

Sả: 1 củ

Nước cốt dừa: 300ml

Sữa tươi không đường: 150ml

Bột ngô: 20g

Hành tỏi, cùng các gia vị khác như hạt tiêu, gừng, hạt nêm

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt gà làm sạch, xát qua gà với muối và gừng thái lát cho bớt mùi, sau đó rửa sạch lại với nước.

Tiếp theo lọc phần xương sống, phần cổ cánh gà rồi ninh lấy 1 bát nước dùng.

Với phần thịt gà còn lại chặt miếng vừa ăn, cho thịt gà ra tô và ướp với 1 chút hạt tiêu, hạt nêm, đảo đều và ướp gà chừng 15 phút để thịt gà ngấm gia vị.

Sả bóc sơ phần vỏ ngoài, đập dập và cắt khúc. Sau đó bạn dùng chun buộc sả lại, tránh việc sả bám vào thịt gà khi nấu chín

Hành tây bóc vỏ, xắt hạt lựu, cà rốt gọt vỏ, xắt miếng vuông.hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ

Khoai gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông rồi đem chiên sơ. Vớt khoai ra để ráo.

Bước 2: thực hiện chế biến

Trước tiên, bạn cho chảo lên bếp sau đó cho khoảng 3 thìa dầu ăn, đợi nóng rồi cho gà vào chiên sơ qua

Tiếp theo, bạn cho nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn rồi cho hành, tỏi, hành tây vào phi thơm lên

Đảo đều sao cho thịt gà và gia vị được trộn đều, và thịt gà ngấm gia vị, sau đó cho thêm nước dùng gà và sả đã chuẩn bị sẵn vào đun to lửa cho sôi rồi hầm khoảng 20 phút, sau đó tiếp tục cho khoai tây, khoai lang và cà rốt vào đun cùng.

Sau khi đã ngấm gia vị, bạn cho thêm nước cốt dừa và sữa tươi không đường vào đun cho đến khi khoai và cà rốt chín bở

Bước 3: Hoàn thành

Để cho món ăn có độ sánh nhất định, bạn cho bột năng ra bát hòa cùng nước và bột ngô sau đó cho vào đun cùng đến khi món ăn có nước sốt sánh lại là được.

Cà ri chay

Nguyên liệu:

700g thịt vịt chay

200g khoai môn

200g khoai tây

Một củ cà rốt

100g nấm rơm

300g dừa bào

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Củ sắn và su su gọt vỏ cắt thành miếng, cho vào nồi áp suất với một lít nước, hầm khoảng 30 phút thì vớt ra lấy nước hầm làm nước dùng.

Khoai môn, khoai tây, cà rốt gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn, cho vào chảo dầu nóng chiên sơ.

Nấm rơm rửa sạch, ngâm nước muối, sau 15 phút thì vớt ra. Dừa bào vắt lấy 1 chén nước cốt và 3 chén nước dảo

Hành tây lột vỏ, xắt lát. Hành boa-rô băm nhỏ. Sả đập giập, cắt khúc.

Bước 2: Cách thực hiện

Cho dầu ăn vào chảo, đun sôi, thả thịt vịt chay vào chiên đến khi vàng, vớt ra để nguội, chặt miếng vừa ăn. Để vịt vào thố, cho một chút hạt nêm, cà ri vào ướp khoảng 10 phút.

Tiếp tục bắc chảo lên bếp, phi thơm hành boa-rô, cho hỗn hợp khoai, cà rốt vào đảo đều, rồi cho sả và nước dảo dừa, hai muỗng cà phê hạt nêm, một chút muối, hai muỗng cà phê đường vào, đun đến khi khoai chín.

Cho tiếp nấm và thịt vịt chay vào, đun sôi rồi giảm nhỏ lửa. Sau khoảng 5 phút, đổ nước cốt dừa vào đảo đều. Khi cà ri sôi lại thì tắt bếp, thả hành tây vào.

Múc cà ri ra tô, rắc ngò lên trên. Món này dùng nóng với bún hoặc bánh mì đều được.

Cà ri Thái Massaman

Món cà ri Thái gồm 4 loại là cà ri Penang, cà ri đỏ, cà ri xanh và cà ri Massaman – đây là món rất độc đáo, được chế biến từ thịt bò, bột cà ri Massaman, nước cốt dừa. Món ăn này có thể khiến bạn thổn thức bởi sự kết hợp hoàn hảo đến hài hòa của các nguyên liệu nhẹ nhàng, tinh tế và thơm lừng.

Nguyên liệu:

1kg thịt bò, cắt khối vuông vừa ăn

400ml nước cốt dừa

225ml nước dùng gà

680g khoai tây bi

2-3 củ hành tây

114g bột cà ri Massaman

Gia vị: dầu ăn, muối, nước mắm, xì dầu, đường nâu, bột me

115g đậu phộng rang chín, giã nhuyễn

Cách chế biến:

Bước 1: Đầu tiên, bạn bóc vỏ và thái hành tây thành dạng múi cau. Cho dầu vào chảo và xào sơ hành tây cho đến khi trở màu nâu vàng thì trút ra.

Bước 2: Rửa sạch khoai tây bi.

Bước 3: Bạn ướp thịt bò với một chút muối trong 1 âu lớn.

Bước 4: tiến hành chế biến

Trong nồi hành tây khi nãy, bạn cho nước cốt dừa và bột cà ri Massaman vào và đun ở lửa vừa tầm 8 phút. Khuấy đều để hỗn hợp sốt hòa quyện.

Tiếp theo, trút thịt bò vào nồi và đảo đều tay cho sốt áo đều quanh thịt.

Bây giờ thì mình cho lần lượt hành tây, nước cốt dừa, nước dùng gà, nước tương, đường nâu, bột me và nước mắm vào nồi.

Từ từ thả khoai tây bi vào nồi cà ri sao cho khoai nổi lên trên. Hầm phần cà ri này trong nồi áp suất trong vòng 12 phút.

Sau khi cà ri chín, bạn vớt khoai tây bi ra và cắt miếng vừa ăn. Cho phần khoai tây vừa cắt ngược trở lại nồi cà ri bò hầm là xong. Cách làm này sẽ giúp cho miếng khoai tây được sắc nét và nguyên vẹn.

Cà ri cá bớp

Cà ri phổ biến nhất có lẽ vẫn là cà ri bò và gà. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đổi vị hoặc nâng cấp một chút cho món ăn của mình bằng nguyên liệu khác là cá bớp? Cà ri cá bớp thơm ngon bởi vị béo béo của nước cốt dừa, mùi hăng thơm dễ chịu của bột cà ri, hơi cay của ớt, thêm chút bùi của cá bớp… tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn ngon, hấp dẫn , thuyết phục cả những người khó tính.

Nguyên liệu

500g cá bớp phi lê

250g dừa nạo

150ml sữa tươi

25g bơ

1 củ cà rốt, 1 củ khoai tây, 1 củ khoai lang: rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng lớn

2 củ cà tím: rửa sạch và cắt khoanh

6 trái đậu bắp: rửa sạch, cắt bỏ đầu và đuôi sau đó cắt khúc

3 nhánh sả: đập dập và cắt khúc

1 trái ớt sừng: thái vát

1 gói cà ri

Cách chế biến:

Bước 1: Ướp cá với ít muối, hạt nêm và ít cà ri trong khoảng nửa tiếng.

Bước 2: Cho dừa nạo vào thố và lấy hai phần: một nước dão và một nước cốt.

Bước 3: Làm nóng chảo với ít dầu và chiên sơ qua lần lượt các loại khoai, cà rốt, cà tím và đậu bắp.

Bước 4: Phi thơm hành, tỏi với ít dầu nóng và cho bơ vào chảy thơm. Kế đến, chiên sơ cá cho vàng mặt.

Bước 5: Làm nóng ít dầu trong nồi và cho sả vào chiên cho dậy mùi. Sau đó cho phần cà ri còn lại vào xào. Khi mùi thơm dậy lên, cho cá vào đảo nhẹ với phần cà ri .

Bước 6: chế biến thành phẩm

Cho nước dão dừa vào nồi cá và nấu sôi. Sau đó cho các loại củ quả đã chiên sơ vào nồi cùng với sữa tươi và nước cốt dừa. Khi nước sôi trở lại, nêm nếm gia vị và tắt bếp.

Khi dọn, cho thêm ớt cắt lát lên trên mặt và trang trí với ít hành hoa.

Làm cà ri cần nhiều nguyên liệu và quan trọng nhất bạn cần phải sơ chế phần củ quả cho săn vàng để tất cả không bị nát trong quá trình nấu. Vị beo béo, thơm nồng hòa quyện trong vị ngọt của thịt, cá và rau củ quả tươi ngon sẽ khiến bạn khó lòng từ chối với các món cà ri đã hướng dẫn trên.

Cà ri gà Ấn Độ

Thật là thiếu sót nếu như không nhắc đến món cà ri gà kiểu Ấn Độ, đây là món ăn ngon mà bạn có thể thực hiện cho gia đình. Nếu hôm nay bạn chưa biết ăn món gì? chưa biết nên chế biến món mặn nào cho bữa cơm thì hãy thử cách nấu cà ri gà Ấn Độ này. Món ăn này chế biến vừa nhanh lại vô cùng lạ miệng, thay đổi vị giác cho cả nhà.

Nguyên liệu:

Thịt gà: 500g

Khoai tây: 300g

Cà rốt: 200g

Tỏi: 4 tép

Sả: 2 củ

Lá nguyệt quế: 3 lá

Hành tây nữa quả

Nước cốt dừa: 50ml

Nước dùng gà: 400ml

Nước: 300ml

Gia vị cần dùng: Dầu ăn + muối + bột cà ri Ấn Độ + bột hành

Cách chế biến:

Bước 1: Thịt gà bạn rửa sạch rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó bạn ướp thịt với gia vị khoảng 2 tiếng gồm: 1 thìa cafe muối + 30g bột cà ri + 1 thìa cafe bột hành.

Bước 2: Bạn rửa sạch khoai tây + cà rốt rồi gọt bỏ vỏ sau đó thái thành khúc vừa ăn, rán lên chảo với chút dầu cho đến khi hơi vàng thì gắp ra ngoài.

Bước 3: Vẫn chảo đấy bạn cho thịt gà vào rán đến khi chuyển sang màu vàng nâu.

Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu khác

Tỏi bóc vỏ rồi đập dập.

Sả bóc hết phần lá già, rửa sạch rồi chẻ nhỏ.

Hành tây bóc vỏ xắt múi cau

Bước 5: chế biến thành phẩm

Bạn cho 200ml nước dùng gà + 150ml nước luộc gà vào nồi đựng thịt gà sao cho nước ngập thịt hoàn toàn.

Đun với lửa to cho đến khi nước sôi thì giảm nhỏ lửa. Khoảng 5 phút sau bạn cho thêm gia vị vừa miệng.

Tiếp theo bạn cho khoai tây + cà rốt + phần nước còn lại vào nồi. Lúc này bạn lại đun với lửa to, đến khi nước sôi thì hạ lửa riu riu cho đến khi các nguyên liệu chín mềm.

Cuối cùng bạn cho nước cốt dừa vào nồi, đảo đều, đợi đến khi nồi sôi lại thì tắt bếp, bỏ hành tây vào.

Cà ri sườn heo

Tiếp theo, chúng mình sẽ giới thiệu đến cách chế biến món cà ri sườn heo chuẩn vị. Đây là món ăn được chế biến từ những loại củ quả vừa thơm ngon và giúp giải nhiệt cực kì tốt. Vì vậy, đây được xem là món ăn phù hợp để gia đình của bạn có thể thay đổi khẩu vị trong những ngày hè nóng nực sắp tới.

Nguyên liệu:

Sườn heo: 500g;

Nấm rơm: 150g;

Khoai lang, khoai môn: mỗi thứ 500g;

Cà rốt: 300g;

Sữa tươi: 200ml;

Hành lá, ngò rí: 100g;

Bột cà ri: 1 gói 5g;

Gia vị: hành khô, tỏi, hạt nêm, muối, nước mắm, bột ngọt, tiêu, ớt bột, dầu ăn.

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành, tỏi: làm sạch, băm nhuyễn

Sườn heo: Rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp sườn 30 phút với 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, 1 thìa tỏi, hành băm nhuyễn, 1 thìa nước mắm, ½ thìa bột cà ri,1 thìa dầu ăn để gia vị nhanh thấm.

Hành lá, ngò rí: Rửa sạch, thái mịn.

Bước 2: Chi tiết cách làm

Sau đó, bạn cho 200ml sữa tươi vào để cà ri có độ sền sệt

Yêu cầu thành phẩm của Món cà ri sườn heo có vị vừa ăn; Sườn và các loại củ vừa chín tới, không quá nhừ kết hợp với vị thơm béo của sữa tươi tạo nên một vị ngon đặc trưng rất hấp dẫn; Màu sắc món ăn hài hòa.Như vậy là bạn đã thành công mỹ mãn rồi!

Đăng bởi: Hoàng Tuyết Nhi

Từ khoá: Top 7 Món cà ri thơm ngon và cách chế biến tại nhà

Cách Chế Biến Hạt Đác: 3 Cách Chế Biến Món Ăn Đang Hot Ai Cũng Mê

1. Hạt đác rim thơm

Món ăn đơn giản với vị chua và màu vàng cam tự nhiên của trái thơm, được rim cùng hạt đác và lượng đường vừa phải khiến món ăn đạt được cân nặng về độ hấp dẫn khó cưỡng cho các chị em yêu thích các món ăn vặt.

Nguyên liệu làm hạt đác rim thơm

1kg hạt đác (chọn hạt mềm để rim xong được dẻo, thơm)

300g đường nâu (có thể thay bằng đường phèn)

Cách làm hạt đác rim thơm

– Khi hạt đác đã ráo nước tương đối thì tiến hành trộn cùng với thơm và đường nâu, để yên khoảng 2-3 tiếng cho đường tan và hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Không nên trộn nhiều đường quá sẽ khiến khi rim đường sẽ bị trở và đóng hạt đấy!

Thành phẩm hạt đác rim thơm

(Theo Nguyễn Bích – Chuyện của bếp)

2. Hạt đác rim mứt dâu tằm Nguyên liệu làm hạt đác rim mứt dâu tằm

1 kg hạt đác

10 muỗng cà phê đường

10 muỗng cà phê mứt dâu tằm (loại ngào đường còn nguyên trái)

Cách làm hạt đác rim mứt dâu tằm

– Đem rửa hạt đác nhiều lần cho hết mùi hôi rồi trộn cùng với 10 muỗng cà phê đường để trong khoảng 30 phút.

– Sau đó, đem rim chỗ hạt đác trộn đường này trên chảo đế dày trong khoảng 30 phút cho đường ngấm rồi thêm 10 muỗng cà phê mứt dâu tằm vào (cho cả trái luôn cho đẹp), tiếp tục rim lửa nhỏ thêm 15 phút nữa là được.

– Hạt đác rim mứt dâu tằm sau khi để nguội có thể đem bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Thành phẩm hạt đác rim dâu tằm mang hương vị cùng màu sắc bắt mắt.

Nếu thích có thể thêm ít đá viên, sữa tươi trông cũng giống món chè lắm nhỉ! Hoặc đơn giản là ăn cùng với sữa chua cũng rất hợp đấy!

Chè sơ ri thơm hạt đác Nguyên liệu làm chè sơ ri thơm hạt đác

500g hạt đác

1 trái thơm

300g trái sơ ri

1-1.5 lít nước lọc

Cách làm chè sơ ri thơm hạt đác

– Hạt đác mua về rửa sạch nhiều lần với nước rồi ngâm với đường để qua đêm cho ngấm.

– Thơm gọt vỏ, bỏ mắt cắt nhỏ vừa ăn. Sơ ri rửa sạch.

– Cho vào nồi gồm thơm, sơ ri và hạt đác cùng nước đường ngâm rim sôi khoảng 30 phút với lửa nhỏ rồi đổ thêm 1-1.5 lít nước vào đun sôi là được.

Thành phẩm chè sơ ri thơm hạt đác

(Theo Thuythu Mai – Chuyện của bếp)

Ngoài các cách chế biến trên, bạn cũng có thể rim hạt đác với mứt atiso đỏ,mứt dâu tây, bạc hà, … đều cho ra những màu sắc sặc sỡ và hương thơm đặc trưng của mỗi loại khiến bạn khó cưỡng. Hãy thử nghiệm và nếu thành công thì đừng quên chia sẽ kinh nghiệm cho cộng đồng chúng tôi tham khảo nữa nha!

Có thể bạn chưa biết:

Kém Trái Cây Tươi Mát Lạnh Tự Làm Hạ Nhiệt Mùa Nắng Nóng

Đăng bởi: Phú Hiển – Boys Lê

Từ khoá: Cách Chế Biến Hạt Đác: 3 Cách Chế Biến Món Ăn Đang Hot Ai Cũng Mê

Cập nhật thông tin chi tiết về Chả Cá Lã Vọng Và Cách Chế Biến Món Ngon Chuẩn Vị Hà Nội trên website Exas.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!