Xu Hướng 2/2024 # Cách Nấu Lẩu Kim Chi Hàn Quốc Chua Cay Đậm Đà # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Lẩu Kim Chi Hàn Quốc Chua Cay Đậm Đà được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Exas.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách nấu lẩu Kim Chi hải sản Hàn Quốc

1. Nguyên liệu chuẩn bị

Kim Chi: 500g

Xương ống: 1kg

Thịt ba chỉ: 200g

Tôm tươi: 300g

Mực tươi: 300g

Nghêu: 500g

Rau ăn kèm: cải thảo, nấm kim châm, hành tây,… tùy sở thích

Bún tươi hoặc mì gói Hàn Quốc

Gia vị cần thiết: đường, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, bột ớt,…

Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

Tùy theo số lượng người dùng mà bạn điều chỉnh nguyên liệu. Với phần nguyên liệu bên trên, món lẩu Kim Chi hải sản đủ dành cho gia đình 4 người sử dụng.

2. Cách nấu lẩu Kim Chi hải sản Hàn Quốc

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

– Nghêu: bạn nên ngâm nước tầm 30 phút trước khi ăn, trong nước ngâm hãy cho thêm vài lát ớt để nghêu mở miệng và thả hết chất dơ bên trong ra.

– Rau ăn kèm: làm sạch rồi rửa với nước, sau đó vớt ra để ráo.

Bước 2. Hầm nước ngọt nấu lẩu Kim Chi

Chuẩn bị khoảng 2 lít nước rồi cho vào nồi cùng với xương ống. Hãy điều chỉnh ngọn lửa vừa phải rồi ninh hầm nước ngọt tầm 1 tiếng.

Lưu ý: Khi hầm nước ngọt từ xương, bạn nên thường xuyên vớt bọt và không quên cho thêm tí muối ăn để nước hầm xương thêm đậm đà.

Bước 3. Tiến hành nấu lẩu Kim Chi

Cho hành tỏi băm vào chảo cùng với ít dầu ăn. Khi hành tỏi vàng thơm, bạn cho Kim Chi Hàn Quốc cắt khúc vào đảo đều.

Lúc này bạn hãy cho thêm 1 thìa canh bột ớt, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh muối rồi đảo đều lên.

Khi nước hầm từ xương đậm đà, bạn vớt xương ống ra rồi cho Kim Chi vừa chế biến bên trên vào rồi khuấy đều nồi nước lẩu lên.

Bước 4. Hoàn thành và thưởng thức

Cách nấu lẩu Kim Chi bạch tuộc

1. Nguyên liệu chuẩn bị

Kim Chi Hàn Quốc: 500g

Bạch tuộc: 1 – 2kg

Bún tươi hoặc mì gói

Rau ăn kèm: cải thảo, nấm kim châm, hành tây,… tùy sở thích

Gia vị cần thiết: đường, hạt nêm, muối ăn, dầu ăn,…

Hành tỏi băm

Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

2. Cách nấu lẩu Kim Chi bạch tuộc

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

– Bạch tuộc: nên chọn loại có kích thích vừa phải, tươi và ngon. Sau đó làm sạch, loại bỏ hết chất dơ rồi để ráo nước.

Để khử mùi hôi của bạch tuộc, bạn nên rửa qua nước muối + nước cốt chanh hoặc rửa qua nước gừng hoặc rượu trắng.

– Kim Chi: sau khi mua về cắt khúc vừa ăn. Nên chọn mua những nơi uy tín nhằm đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm

– Các loại rau ăn kèm: làm sạch rồi rửa với nước, xong vớt ra để ráo nước.

Bước 2. Tiến hành nấu lẩu Kim Chi bạch tuộc

Cho hành tỏi băm vào chảo dầu để phi vàng thơm. Sau đó cho kim chi cắt khúc vào đảo đều, bạn không quên cho thêm 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh muối ăn.

Tiếp đến cho khoảng 2 lít nước dùng vào nồi đun sôi cùng với Kim Chi Hàn Quốc. Để nước lẩu Kim Chi thêm ngon và hấp dẫn, bạn có thể cho xả cây đập dập vào cùng.

Khi nước lẩu Kim Chi đun sôi hoàn toàn thì bạn hãy nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Thêm hành tây và ớt thái lát vào. Thêm hành ngò, rau thêm để ngậy mùi hương cho món lẩu kim chi bạch tuộc.

Bước 3. Hoàn thành và thưởng thức

Vị chua cay của nước lẩu kim chi kết hợp với vị ngọt giòn sần sật của bạch tuộc khiến thực khách khó lòng cưỡng lại được.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cách Nấu Lẩu Hải Sản Chua Cay Ngon Tuyệt Tại Nhà

Những buổi tụ tập, liên hoan bạn bè hay những ngày trời se se lạnh thì lẩu là lựa chọn được mọi người ưu tiên hàng đầu trong các món ngon khác. Đây là món ăn hầu như rất quen thuộc, chắc hẳn ai cũng đã một lần thưởng thức qua và  Lẩu là món dễ ăn đặc biệt là lẩu hải sản chua cay.  Với hương vị đặc trưng, lẩu thái chua cay khi ăn kèm với rau và các loại hải sản tươi sống hòa với vị thơm đặc trưng của riềng, xả làm sao bạn có thể cầm lòng cho được. Kể cả những ngày thời tiết không se lạnh bạn cũng có thể thưởng thức món ăn này. Tuy nhiên, không phải muốn ăn lẩu là phải chạy ngay ra hàng quán, nếu có thể nấu tại nhà thì còn gì thú vị bằng. Cách nấu lẩu Thái cũng không khó, chỉ cần bạn bỏ ra chút thời gian và chịu khó làm theo những hướng dẫn sau đây là bạn đã có thể thực hiện món lẩu thái chua chua cay cay tại nhà rồi. Hãy xuống bếp trổ tài với món lẩu thái hải sản nào!

Cách nấu lẩu thái chua cay ngon tuyệt tại nhà

Nguyên liệu:

Hải sản chọn theo sở thích: tôm, mực, ngao, phi lê cá, thịt bò, cá viên,…

Xương ống: 500 gam

Rau ăn kèm: nấm rơm, nấm kim châm, rau muống, rau nhút, rau cần, ngò gai….

Xả cây, riềng, lá chanh, ớt, me, cà chua: 3 quả

Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, muối, bột ngọt,đường, sa tế

Chanh tươi

Đậu phụ

Bún, mì ăn kèm

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế hải sản

Mực tươi: Khi mua về bạn cần làm sạch, khứa sọc chéo để cho dễ ngấm gia vị rồi cắt thành từng miếng vừa ăn

Tôm: cũng rửa sạch, cắt bớt râu tôm hoặc bạn cũng có thể bóc vỏ tôm nếu thích

Thịt bò: Khi mua về bạn nên rửa thật sạch, dùng dao sắc thái lát thật mỏng

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu rau xanh

Các loại rau ăn kèm đem đi rửa sạch, ngò gai cắt khúc, rau muống nhặt sạch, rau cần rửa sạch với nước nhiều lần. Nấm rơm cắt chân, chẻ dọc. Nấm kim châm cắt chân, rửa qua nước. Rau chuối thái mỏng, ngâm với nước pha muối có vắt nước cốt chanh cho trắng. Cà chua: bổ múi cau, bỏ bớt phần hạt. Dứa xanh gọt vỏ, bỏ mắt và cắt lát. Sả cắt khúc đập dập. Riềng rửa thật sạch bạn có thể cắt lát hoặc đập dập, lá chanh vò nhàu. Nấm rơm bạn rửa sạch khía hoặc thái sao cho đẹp mắt. Các loại rau khác rửa sạch, cắt khúc xếp hết ra đĩa.

Bước 3: Hầm xương ống

Xương ống đem rửa sạch rồi cho vào nồi đun sôi, đem rửa lại với nước 1 lần nữa cho sạch để xương hết bẩn và mùi hôi. Sau đó cho xương ống vào nước mới (làm nước dùng cho lẩu, thêm chút muối vào nồi đun sôi nổi các bọt đen thì dùng vá hớt bỏ rồi tiếp tục ninh ở lửa nhỏ, nước lẩu sẽ được trong hơn.

Bước 3: Nấu nước lẩu

Thông thường, để nấu món lẩu ngon thì quan trọng nhất là phần nước lẩu. Đây là phần quan trọng để quyết định món lẩu có ngon hay không, nồi nước lẩu phải được nêm nếm sao cho có vị đậm đà, đúng vị, chua cay và vị ngọt của nước hầm xương.

Nước hầm xương sau khi nấu xong thì cho lá chanh, riềng và xả đã được đập dập vào, nêm nếm thêm gia vị để nồi nước dùng vừa ăn (hoặc bạn có thể thêm 1 gói gia vị nấu lẩu thái vào).Nếu nồi nước chưa đủ màu thì bạn xào cà chua nhuyễn để tạo màu đẹp hơn.

Bước 4: Hoàn thành

Khi nêm nếm xong thì nồi nước lẩu cũng đã hoàn thành, bạn nên bay rau xanh, hải sản, mì, bún, nước chấm ở xung quanh, đặt nòi nước lẩu ở giữa. Khi ăn thì bắt đầu cho hải sản vào nước lẩu đang sôi, tiếp đến là nhúng kèm các loại rau là có thể thưởng thức.

Thành phẩm:

Nồi lẩu sôi sùng sục thơm phức mùi sả, ớt vị chua cay, đậm đà khi ăn hải sản thì sẽ không có cảm giác bị tanh vì đã được át bởi mùi thơm của nước lẩu, với thời tiết se lạnh này ngồi ăn lẩu thái hải sản thì thật là tuyệt.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

8 Cách Nấu Lẩu Gà Ngon, Chua Cay, Dễ Làm Tại Nhà

Nguyên liệu làm lẩu gà chua cay

1 con gà ta khoảng 1,2 kg

Cải thảo, rau muống hạt, bắp chuối sữa, củ cải: Mỗi thứ 200 gram

Hành lá, húng quế

2 muỗng hành tím băm

2 cây sả

30 trái ớt xiêm xanh

20 trái ớt đỏ

Chanh: Vừa đủ dùng

½ muỗng canh bột chanh

1 muỗng canh bột ngọt

1 muỗng canh hạt nêm

½ muỗng chanh đường

½ muỗng canh muối hột

2 muỗng canh dầu ăn

Bún vừa đủ ăn

Cách nấu lẩu gà chua cay

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Rau muống cắt khúc vừa ăn. Cải thảo bỏ phần lá, cắt khúc phần cọng. Bắp chuối sữa bào mỏng, ngâm nước chanh. Húng quế nhặt lấy lá. Sả đập dập cắt khúc. Chuẩn bị 1,5 lít nước dùng, dùng nước luộc củ cải để nước dùng được trong và ngọt.

Còn gà thì bạn làm sạch, trụng qua nước sôi khoảng 5 phút để da gà bóng đẹp và khử mùi hôi. Lưu ý nên trụng lúc nước thật sôi. Sau đó bạn chặt gà thành miếng vừa ăn, xếp vào đĩa.

Bước 2 Nấu nước lẩu

ho dầu ăn vào chảo, phi thơm ớt, sả, hành tím. Sau đó cho gia vị đã phi thơm vào nước dùng đã chuẩn bị. Rồi nêm gia vị vào nước dùng, gồm có ½ muỗng canh bột chanh, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng chanh đường, ½ muỗng canh muối hột. Nấu sôi nước dùng tầm 5 phút, cho ra nồi lẩu, cho lá húng quế vào.

Bước 3 Thành phẩm

Xếp bún ra chén, nhúng rau ăn kèm và gà vào nồi lẩu đang sôi với mùi húng quế, ớt và sả thơm ngào ngạt, chan một ít nước dùng trong veo vào chén bún, cùng thưởng thức vị dai giòn của thịt gà, vị ngọt thơm của rau ăn kèm và nước dùng lẩu đậm đà.

Chắc hẳn món lẩu gà chua cay sẽ trở thành hương vị khó quên đối với mỗi thành viên trong gia đình bạn.

Món ăn này món khoái khẩu của nhiều người thích ăn cay, bởi cách làm lẩu gà ớt hiểm sử dụng nhiều ớt để nấu, làm hương vị cay nồng, rất thích hợp ăn vào những ngày trời trở lạnh.

Công thức nấu lẩu của món ăn này cần có ớt hiểm, gà ta, hành tây, tỏi, kỷ tử,…và các gia vị để nêm nếm cho nước dùng. Thịt gà sau khi sơ chế sẽ được đem đi ướp cho thấm gia vị từ 15-20 phút thì đem chiên sơ. Sau đó cho gà vào nồi nước dùng cùng với ớt, sả, kỷ tử và các nguyên liệu khác, nêm nếm vừa ăn là hoàn thành.

Tham khảo: Cách nấu lẩu gà ớt hiểm thơm ngon khó cưỡng

Lẩu gà lá giang là món ăn nổi tiếng mà bạn dễ dàng bắt gặp nhiều hàng quán chuyên bán món lẩu này. Bạn cũng có thể thực hiện món ăn này tại nhà chỉ với  các nguyên liệu nấu lẩu như: Lá giang, thịt gà, sả, ớt, hành tây, ngò rí,…

Sau khi sơ chế thịt gà, bạn cho vào chảo để xào sơ cho thịt săn lại. Sau đó đổ nước vào nấu thịt gà 20 phút cho thịt chín mềm, rồi bạn vò nát lá giang cho dập sau đó cho vào nồi nấu cùng và nêm nếm gia vị vừa ăn.

Cách làm lẩu gà lá giang không quá phức tạp, mà hương vị không thua kém gì ngoài hàng quán. Nước dùng chua chua ngọt ngọt, thịt gà chín mềm, thấm gia vị nên ăn miếng nào là ngon miếng đấy, rất hấp dẫn. Khi ăn kèm với các loại rau càng khiến món ăn thêm ngon.

Tham khảo: Cách nấu lẩu gà lá giang chua ngọt đúng điệu

Nếu gia đình bạn có người không thể ăn cay thì lựa chọn lẩu gà nấm là hợp lý cho những ngày trời se lạnh. Nồi nước lẩu thì ấm nóng, khói bốc lên tỏa ra hương thơm ngào ngạt. Bên trong nổi lẩu nào là rau, nấm, thịt gà nhìn vô cùng hấp dẫn.

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh từ xương và rau củ quả, còn thịt gà thì mềm mềm và thấm gia vị nên rất cuốn hút, khiến bạn ăn hoài không thể ngừng đũa được.

Cách làm lẩu gà nấm cũng không quá cầu kỳ, chỉ với các bước sơ chế nguyên liệu sao cho sạch sẽ thì cho vào nồi nước dùng. Đặc biệt dùng xương gà và xương ống sẽ làm cho nước dùng ngọt tự nhiên mà không cần nêm nếm đường.

Tham khảo: Cách nấu lẩu gà nấu nấm ấm nóng cho cả gia đình

Lẩu gà thập cẩm là món ăn có nhiều cách nấu khác nhau tùy theo khẩu vị của từng người. Nhưng để ngon nhất là nước dùng phải được ninh từ xương gà, có độ ngọt thanh từ xương và rau củ.

Cách làm lẩu gà thập cẩm rất đơn giản, bạn chỉ cần sơ chế tất cả nguyên liệu. Cho gà ướp với chút đường, hạt nêm và rượu trắng rồi đem đi xào đến khi thịt săn lại thì cho khoảng 1,5 lít nước vào nấu nước lẩu. Sau đó cho các nguyên liệu vào và nêm nếm gia vị vừa ăn là hoàn thành.

Tham khảo: Cách nấu lẩu gà thập cẩm ai cũng khen

Lẩu gà lá é là một món ăn có xuất xứ từ vùng đất nắng gió miền Trung, phổ biến hơn cả là ở Đà Lạt. Còn gì thích bằng được thưởng thức một nồi lẩu gà lá é nóng hổi trong tiết trời se lạnh.

Thịt gà được nấu vừa chín tới nên có độ sần sật dai ngon, hòa quyện với hương thơm nồng nàn, đặc trưng của lá é và ớt xanh mang đến hương vị khó quên.

Nguyên liệu chính không thể thiếu của món ăn này đó chính là lá é. Lá é sẽ được giã nhuyễn với các loại gia vị khác và tẩm ướp vào thịt gà. Sau đó cho gà lên bếp xào rồi cho nước vào nấu và nêm nếm vừa ăn là hoàn thành.

Tham khảo: Chiêu đãi cả gia đình với món lẩu gà lá é chuẩn vị Đà Lạt

Món lẩu gà hầm sả có miếng thịt gà mềm, dai cùng mùi sả thơm thơm kết hợp với nhiều loại rau xanh ngon mát sẽ cực kì hấp dẫn đấy. Món gà hầm sả này bạn có thể ăn cùng bún theo dạng lẩu, hương vị vô cùng tuyệt vời đó.

Ở TPHCM, món này thường dùng gà nòi, thịt sẽ chắc, dai và ăn ngon hơn đấy.

Tham khảo: Cách nấu lẩu gà hầm sả thơm ngon, gà dai đậm vị

Lẩu gà thuốc bắc là một món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe, giúp hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Nước dùng lẩu được nấu từ xương gà nên có vị ngọt, kết hợp với các vị thuốc bắc nên có mùi thơm rất đặc trưng, thịt gà thì dai ngon, mềm rất ngon.

Cách làm lẩu gà thuốc bắc không thể thiếu những loại thuốc bắc trong món lẩu này phải kể đến: Nhân sâm, táo tàu, ý dĩ, kỷ tử, hạt sen, cùng các nguyên liệu khác. Trải qua 2 bước là sơ chế nguyên liệu, nấu nước lẩu là đã có thể thưởng thức một nồi lẩu gà thuốc bắc đầy dinh dưỡng.

Tham khảo: Bổ sung dinh dưỡng cuối tuần với món lẩu gà thuốc bắc

Advertisement

Để nấu nước lẩu ngon, bạn nên không nên chặt gà thành miếng quá nhỏ vì khi nấu có thể bị vụn làm thịt gà mất ngon. Đồng thời, tùy theo đối tượng mà nêm nếm vừa khẩu vị với độ cay vừa phải cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Bạn có thể tiến hành xào gà trước khi cho vào nồi nấu để quá trình nấu lẩu được nhanh, thịt gà cũng săn và ngọt hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn mua thịt gà ta để thịt dai, thơm và ngọt nước hơn các loại gà khác khi nấu.

Bên cạnh các loại gia vị nấu lẩu thì rau ăn kèm là thứ không thể thiếu khi ăn lẩu, giúp chống ngán và lại còn tăng thêm hương vị.

Rau ăn lẩu gà khá đa dạng, một số phải kể đến như: Xà lách xoong, rau đắng, cải xanh, bắp chuối, rau muống, rau cải, ngải cứu, bông súng, nấm tươi,…

Bên cạnh đó, trong Đông y khuyến cáo bạn không nên ăn thịt gà với rau kinh giới, tỏi, vì kết hợp 2 thực phẩm này có thể gây chóng mặt, ù tai, ngứa ngáy, run rẩy,…

Học Người Thái Cách Làm Món Gỏi Đu Đủ Ba Khía Đậm Đà Chua Cay

Đu đủ sống

4 cọng đậu đũa (có thể thay thế bằng đậu que)

Ba khía muối

Cà chua

Đậu phộng

Chanh, ớt, tỏi, hành tím cắt lát

Giấm gạo, đường, nước mắm

Bước 1 Sơ chế các nguyên liệu

Đầu tiên, cà chua mua về bạn đem rửa sạch với nước rồi bỏ hạt đi và cắt múi cam. Đậu đũa các bạn cũng rửa sạch rồi cắt thành từng khúc khoảng 5 – 6cm.

Đu đủ bạn cắt làm đôi rồi bỏ hạt, sau đó bạn dùng đồ bào đu đủ để bào chúng ra thành từng sợi vừa ăn. Lưu ý, bạn nên bào sợi đu đủ sao cho có độ to vừa phải, không quá dày cũng không quá mỏng để có thể thấm được hết gia vị, giúp món gỏi ngon hơn.

Lưu ý nhỏ: Đu đủ được coi như là nguyên liệu chính của món gỏi. Do đó, bạn phải chọn được đu đủ ngon thì món gỏi mới ngon được. Bạn nên chọn đu đủ xanh hơi có màu hường một chút thì món gỏi mới thêm đẹp mắt. Bên cạnh đó, sau khi rửa sạch đu đủ, bạn nên ngâm vào nước đá rồi vớt ra để ráo thì đu đủ sẽ giữ được độ giòn, trộn gỏi sẽ ngon hơn.

Ba khía bạn nên rửa sạch, rồi đem trụng sơ qua với nước sôi, ướp thêm đường, bột ngọt để giảm đi độ mặn của ba khía. Thêm vào đó, bạn nên ướp thêm giấm gạo, tỏi và ớt để ba khía thơm ngon hơn.

Bước 2 Làm nước trộn gỏi

Các bạn cho khoảng 3 muỗng canh giấm gạo, 3 muỗng canh nước mắm cùng 4 muỗng nước mắm rồi khuấy đều lên. Tiếp đến, bạn cho tỏi đã cắt lát vào trong nước trộn gỏi cho nước trộn gỏi dậy mùi.

Bước 3 Trộn gỏi

Bước đầu tiên, bạn cho đậu đũa vào và giã dập. Tiếp đến, bạn cho thêm cà chua, đu đủ và ba khía lần lượt vào và giã dập chung với nhau để giúp cho gia vị thấm đều vào các nguyên liệu, làm món gỏi thêm phần hấp dẫn.

Tiếp tục cho thêm củ hành tím đã bào lên trên hỗn hợp gỏi, rồi từ từ rưới phần nước trộn gỏi và đậu phộng, rau quế vào và trộn đều tay cho tới khi cảm thấy phần gỏi thấm đều.

Vị chua chua ngọt ngọt của nước sốt trộn gỏi kết hợp với vị mặn mặn của ba khía mang lại một vị rất đặc trưng và lạ miệng. Đu đủ thì cực kỳ giòn, thấm đều các gia vị. Lâu lâu khi ăn, bạn sẽ ăn trúng phải những hạt đậu phộng giúp dậy thêm mùi thơm cũng như độ hấp dẫn của món ăn rất nhiều.

Gỏi đu đủ Thái có tên là Som tam hoặc som tum, phiên âm tiếng Việt là xổm tam (ส้มตำ hoặc ส้มตำ), là một loại gỏi cay với nguyên liệu chính là đu đủ xanh bào sợi. Som tam tương tự như món gỏi tam mak hung của Lào và gỏi bok l’hong của Campuchia. Kết hợp cùng ba khía – đặc sản miền Tây, đã làm nên món Gỏi đu đủ ba khía thơm ngon trứ danh.

Advertisement

Bạn sẽ quan tâm:

Cách làm gỏi đu đủ chay giòn ngon hấp dẫn cho những ngày ăn chay

Cách làm gỏi đu đủ tôm thịt cực ngon, siêu đơn giản

Cách làm gỏi đu đủ tai heo giòn sần sật

7 Cách Làm Kim Chi Cải Thảo Giòn, Ngon Chuẩn Vị Hàn Quốc

Hướng dẫn làm kim chi ngon chuẩn vị Hàn Quốc tại nhà

Kim chi không thể thiếu trong bữa ăn truyền thống Hàn Quốc (Nguồn: Internet)

1. Cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc giòn ngon

Nguyên liệu:

1kg cải thảo (khoảng hai búp to)

150gr hành boa rô (hoặc hành lá) 

120gr lá hẹ 

100gr tỏi (khoảng 2 củ)

2 củ hành tây 

1 củ gừng 

300gr táo 

2 củ cà rốt

120gr ớt bột Hàn Quốc 

70gr bột nếp 

Các loại gia vị: Nước mắm, đường, muối hột,… 

Các nguyên liệu cơ bản để làm kim chi (Nguồn: Internet)

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khi mua cải thảo, bạn hãy chọn bắp nào lá còn tươi, không bị héo và dập. Tốt nhất bạn nên chọn loại cải thảo tròn, lá dày và cứng của Đà Lạt để muối kim chi ngon hơn.

Bạn nên chọn bắp cải tròn, lá dày và cứng (Nguồn: Internet)

Sau khi mua về, cắt đôi và chẻ cải thảo ra làm hai rồi đem đi rửa sơ qua. 

Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi.

Hành boa rô và lá hẹ rửa sạch, cắt từng khúc có chiều dài khoảng 1 lóng tay.

Tỏi lột vỏ.

Hành tây lột vỏ rồi cắt múi cau.

Gừng cạo vỏ rồi băm nhỏ.

Táo gọt vỏ và cắt hạt lựu.

Sau đó, cho ½ thìa cà phê bột ngọt, 50ml nước mắm và hỗn hợp trên vào máy xay xay nhuyễn. 

Bước 2: Muối cải thảo

Cho 2 thìa muối ăn vào 1l nước, hoà tan đều rồi cho cải thảo vào. 

Sử dụng tay đổ nước lên thân cải để muối ngấm vào trong. 

Sau đó để cải thảo lên một cái khay. 

Tách từng bẻ cải ra và rắc muối xen kẽ lên lá sao cho mỗi lá cải đều được áo một lớp muối hột xung quanh. Lưu ý là bạn nên làm nhẹ tay, tránh chà xát mạnh để lá cải thảo không bị rời ra khỏi cuống. 

Tiếp theo, cho cải thảo vào ngâm lại trong thau nước muối ban đầu và ngâm tối thiểu 2 tiếng. Nếu bạn không vội, hãy ngâm trong vòng 5 tiếng để thành phẩm ngon hơn. 

Bước 3: Nấu bột nếp

Cho 500ml nước lọc, 70gr bột nếp vào nồi và trộn đều cho hỗn hợp tan thì mới bật bếp. Bạn nên khuấy liên tục để bột không bị vón cục dưới đáy nồi. Khuấy cho đến khi thấy bột sánh lại và chuyển thành màu trong thì tắt bếp và để nguội.

Nếu bạn không có sẵn bột nếp ở nhà, bạn có thể nấu cháo và xay ra cũng được.

Bước 4: Kiểm tra và rửa cải

Khi kiểm tra, nếu như bẹ cải mềm, không bị gãy và có màu trắng đục thì nghĩa là cải đã muối chín. Ngược lại, nếu cải có màu trong nghĩa là cải đã bị úng nước và không thể muối được.

Tiếp đó, bạn rửa lại cải khoảng 5 – 6 lần để bớt vị mặn của cải. Sau đó, vắt nhẹ cải cho thật khô ráo hoặc đem đi phơi nắng cho cải héo. Cách làm này sẽ giúp kim chi bảo quản được lâu hơn.

Bước 5: Trộn kim chi

Bạn nên sử dụng một cái thau lớn và bao tay khi trộn kimchi để dễ thực hiện, vừa vệ sinh vừa không bị bỏng bột ớt.

Trộn kim chi cho thật đều tay (Nguồn: Internet)

Cho tất cả các nguyên liệu bao gồm bột nếp, hỗn hợp vừa xay nhuyễn, hành boa rô, lá hẹ và cà rốt trộn đều lên. 

Bạn cho cải vào và xoa hỗn hợp trên thật đều lên từng bẹ cải để thấm gia vị. Làm từ trên xuống và từ ngoài vào trong. 

Khi đã trộn xong, bạn cuốn bẹ cải lại và cho vào hộp, đổ hết phần sốt còn dư vào rồi đậy nắp kín để bảo quản. Nhiệt độ càng nóng, kimchi sẽ càng nhanh chín hơn. 

Sau hai ngày, bạn có thể thưởng thức món kim chi. Khi ăn bạn nhớ cắt thành miếng nhỏ và cho một ít mè rang để ngon hơn.

Kim chi Hàn Quốc với màu đỏ của ớt đầy bắt mắt (Nguồn: Internet)

2. Cách làm Kim chi củ cải đơn giản

Nguyên liệu:

3 củ cải 

Hành tây, tỏi, gừng, siro ngô, hành lá, ớt

Các loại gia vị: Ớt bột Hàn Quốc, muối hột, bột nếp,… 

Kim chi củ cải vừa ngon vừa dễ làm (Nguồn: Internet)

Cách thực hiện:

Củ cải gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vuông vừa ăn. 

Hành lá cắt thành từng khúc khoảng 1 lóng tay. 

Rắc muối hột và 2 thìa canh đường lên phần củ cải đã sơ chế rồi trộn đều tay. Để yên cho muối ngấm trong khoảng 40 phút. 

Trong thời gian để củ cải nghỉ, bạn đun 5gr bột nếp với một ít nước. Sau đó, trộn đều với hỗn hợp gồm hành tây, tỏi, gừng và ớt đã xay nhuyễn vào với nhau. 

Chắt phần nước muối đã ra nước để củ cải không quá mặn. 

Cho củ cải vào một cái thau lớn rồi sử dụng phần gia vị đã trộn sẵn đảo đều cùng hành lá cho củ cải ngấm gia vị. 

Các bước sau tương tự với cách làm kim chi cải thảo. 

3. Cách làm kim chi dưa cải ngon tại nhà

Nguyên liệu:

600gr cải sậy

Hành lá, hành tím, nước ép 1 quả lê

Các loại gia vị: 1 gói gia vị muối kim chi, muối hột, nước mắm,… 

Kim chi dưa cải chua chua ngọt ngọt ngon xuýt xoa (Nguồn: Internet)

Cách thực hiện:

Hành lá cắt rễ, rửa sạch và cắt từng khúc vừa. Hành tím lột vỏ, cắt đôi 

Dưa cải cắt bỏ góc, loại bỏ lá sâu, dập rồi rửa vài lần với nước sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, ngâm nước muối trong khoảng 10 phút rồi rửa lại. 

Bắc 1 nồi nước sôi và cho dưa cải vào chần sơ. Tiếp đến bạn vớt ra và cho vào nước lạnh để dưa cải giữ được độ giòn. Khi chuẩn bị trộn thì vớt ra cho dưa cải ráo bớt nước. 

Chuẩn bị 1 cái thau lớn rồi cho dưa cải, hành lá, hành tím và các loại gia vị đã chuẩn bị bên trên. Cho thêm ½ thìa canh nước mắm, ½ thìa cà phê muối vào và trộn đều

4. Cách làm Kim chi su hào

Nguyên liệu:

Củ cải trắng, cà rốt, hành tây, hành lá, lá hẹ, tỏi, gừng

Các loại gia vị: nước mắm, ớt bột Hàn Quốc. 

1kg su hào

Su hào cũng có thể làm kim chi (Nguồn: Internet)

Kim chi su hào vừa lạ vừa quen (Nguồn: Internet)

Cách thực hiện:

See Also

LifeStyle

Top 12 Kem Dưỡng Ẩm Giúp Làn Da Luôn Căng Mịn Được Ưa Chuộng Nhất 2023

Su hào gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn. Ngâm với nước muối khoảng 15’. Kế đến, rửa lại và để ráo nước. 

Hành tây, gừng, tỏi cắt nhỏ xay nhuyễn.

Củ cải, cà rốt bào sợi.

Hành, hẹ cắt từng khúc vừa ăn. 

Trộn các gia vị vừa sơ chế cùng 3 thìa ớt bột, 4 thìa đường, 2 thìa nước mắm. Sau đó, cho su hào vào rồi trộn nhẹ nhàng cho gia vị thấm đều. Sau 2 ngày là có thể sử dụng. 

5. Cách làm Kim chi dưa leo

Nguyên liệu:

1kg dưa chuột 

¼ củ hành tây, ½ thìa gừng, 2 thìa tỏi băm, 1 ít hẹ

Các loại gia vị: đường, muối, nước mắm, ớt bột Hàn Quốc

Cách thực hiện:

Hành tây cắt từng miếng mỏng. Hành lá và hẹ cắt thành từng khúc vừa ăn. 

Dưa chuột rửa sạch trong nước. Sau đó vớt ra, cắt dưa chuột thành từng miếng vừa ăn. Tiếp tục ngâm dưa chuột với muối trong khoảng 30’ rồi chắt hết phần nước muối đi. 

Cho dưa chuột vào một chậu lớn, trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau là xong. Bạn chỉ cần chờ khoảng 3 – 4 tiếng hoặc để qua đêm là đã có thể sử dụng món ăn. 

Công đoạn trộn các loại nguyên liệu (Nguồn: Internet)

Và đây là thành quả! (Nguồn: Internet)

6. Cách làm kim chi củ kiệu

Nguyên liệu:

Củ kiệu 

Hành tây, củ cải trắng, cà rốt, quả lê, hành lá, hẹ 

Các loại gia vị: muối, nước mắm, ớt bột Hàn Quốc,… 

Màu sắc của món ăn cực kỳ “ngon mắt” (Nguồn: Internet)

Cách thực hiện:

Tương tự với các cách làm kim chi trên, bạn cũng sơ chế củ kiệu rồi ngâm nước muối trong khoảng 7 – 8 tiếng. Sau đó, làm hỗn hợp nước sốt cơ bản rồi trộn đều các loại gia vị lại với nhau là được.

7. Cách làm kim chi củ sen

Nguyên liệu:

Củ sen

Củ cải trắng, cà rốt, bắp non, cải thảo, hành lá,… 

Các loại gia vị 

Món ăn Việt lai Hàn rất đáng thử (Nguồn: Internet)

Cách thực hiện:

Với kim chi củ sen, các bước thực hiện cũng tương tự với cách làm kim chi ngon tại nhà trên. Món ăn này là sự kết hợp giữa hương vị của Hàn và Việt.

Những lợi ích khi ăn kim chi Hàn Quốc

Kim chi không chỉ đơn thuần là một món ăn ngon mà còn nằm trong 5 thực phẩm mang lại lợi ích tuyệt vời cho cơ thể. Là một món ăn giàu chất xơ, ít calo, kim chi giúp cho quá trình tiêu hóa trong cơ thể diễn ra dễ dàng và nhanh hơn.

Tăng cường men vi sinh và hệ miễn dịch 

Kim chi chứa nhiều chất dinh dưỡng mà lại ít calories 

Giảm cholesterol, hỗ trợ sức khỏe tim mạch 

Duy trì đôi mắt khỏe mạnh 

Hỗ trợ cho quá trình giảm cân

… 

Một số loại kim chi phổ biến ở Hàn Quốc

Ngoài các loại kim chi trên, các loại kim chi phổ biến ở Hàn Quốc còn kể đến: kim chi hành lá, kim chi ớt, kim chi cải thìa,….

Có rất nhiều loại kim chi khác nhau (Nguồn: Internet)

Đăng bởi: Bản Tình Cuối

Từ khoá: 7 Cách Làm Kim Chi Cải Thảo Giòn, Ngon Chuẩn Vị Hàn Quốc

Đậm Đà Hương Vị Ẩm Thực Hàn Quốc Qua Từng Món Ăn

Ẩm thực Hàn Quốc không chỉ nổi tiếng với món sườn bò hầm kim chi, mì đen, cơm trộn hay gimbap, mà còn có những món ăn đường phố ngon tuyệt.

Bulgogi

 

Pulkogi là truyền thống là món nướng nhưng nhiều khi món thịt này cũng được chế biến bằng cách chiên trong chảo. Theo cách thức chế biến truyền thống của món nướng Triều Tiên, tỏi, hành tây và ớt ngọt thái lát mỏng được chế biến cùng thời điểm đó. Món này cũng thường được dùng kèm với rau diếp hay các loại rau ăn lá khác: thịt bò thường được cuộn trong rau và chấm với ssamchang hay các loại gia vị khác. Pulkogi được chế biến từ thịt lưng của bò được xắt lát mỏng hoặc từ các loại thịt bò xắt lát khác. Thịt được ướp với một hỗn hợp của nước tương, đường, dầu mè, tỏi và các gia vị khác như hành lá, hoặc nấm, đặc biệt là nấm nút trắng hoặc nấm hương. Đôi khi, miến được thêm vào món ăn, nói chung là cách thức chế biến thay đổi theo từng khu vực. Trước khi nấu ăn, thịt được ướp để tăng cường hương vị và độ mềm.

Đậm đà hương vị ẩm thực Hàn Quốc qua từng món ăn (Nguồn: kenh14)

Bibimbap

Về từ nguyên, bibimbap có nghĩa là “cơm trộn”. Thành phần chính của món ăn này là cơm, đặt ở trên là namul (rau xào, tuỳ loại theo mùa) và tương ớt Koch’uchang. Các thành phần bổ sung phổ biến là trứng sống hoặc rán và thịt thái mỏng (thường là thịt bò). Các thành phần được trộn kĩ lưỡng trước khi ăn. Nó có thể được dùng lạnh hay nóng. Bibimbap lần đầu tiên được nhắc đến ở Siuijeonseo, cuốn sách dạy nấu ăn vô danh từ thế kỉ 19. Một số học giả khẳng định rằng bibimbap bắt nguồn từ việc trộn tất cả các loại thức ăn để làm cỗ cúng tổ tiên. Trong các gia đình Hàn Quốc, bibimbap là một món thường được chế biến từ cơm, rau, và thịt. Từ sau thế kỉ 20, bibimbap trở thành một món phổ biến ở một vài quốc gia khác, do sự tiện lợi trong công đoạn chuẩn bị. Nó cũng được phục vụ trên nhiều hãng hàng không bay đến Hàn Quốc.

Đậm đà hương vị ẩm thực Hàn Quốc qua từng món ăn (Nguồn: baomoi)

Đậm đà hương vị ẩm thực Hàn Quốc qua từng món ăn (Nguồn: baomoi)

Kim chi

 

Nói đến ẩm thực Hàn Quốc, không thể không nhắc đến kim chi, một trong những món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người dân nước này. Kim chi là hỗn hợp của các loại rau củ quả (chủ yếu là cải thảo, củ cải, dưa chuột…) và các loại gia vị (ớt, tỏi, hành, gừng, muối, đường…) lên men. Tất cả được phối trộn một cách hài hòa tạo, nên một món ăn với đầy đủ hương vị như chua, cay, mặn, ngọt. Trong quá khứ, tất cả phụ nữ Hàn Quốc sau khi kết hôn đều phải học cách làm kim chi dưới sự hướng dẫn của mẹ chồng. Gia vị và công thức làm kim chi đặc biệt của gia đình sẽ được truyền lại qua các thế hệ nàng dâu. Thậm chí, người ta tin rằng kỹ năng làm và bảo quản kim chi được coi là thước đo để đánh giá phụ nữ. Tuy nhiên ngày nay, do cuộc sống bộn bề, phụ nữ hiện đại ít có thời gian để làm kim chi theo cách truyền thống. 

Đậm đà hương vị ẩm thực Hàn Quốc qua từng món ăn (Nguồn: giadinh)

Miến trộn japchae

Là món ăn Hàn Quốc từ các loại rau quả được biến tấu để công đoạn chế biến đỡ cầu kỳ sẽ là món đặc biệt để gia đình bạn đãi khách. Miến trộn thập cẩm cung đình “Gungjung Japchae” là một trong những món ăn dâng lên nhà vua được chế biến từ các loại rau quả như dưa chuột, củ cải, giá đỗ xanh, rễ cây hoa chuông Doraji và nhiều loại rau khác. Ngày nay, Japchae đã trở thành món ăn đặc biệt tiếp đãi khách của gia đình. Phải tốn khá nhiều công sức và tâm huyết trong việc chế biến nên món miến trộn thập cẩm cung đình Gungjung Japchae chỉ xuất hiện trong những sự kiện quan trọng hay những dịp đặc biệt.

Đậm đà hương vị ẩm thực Hàn Quốc qua từng món ăn (Nguồn: thanhnien)

Gimbap mini

 

Đậm đà hương vị ẩm thực Hàn Quốc qua từng món ăn (Nguồn: amthuc)

Nguồn: Thongtinamthuc

Đăng bởi: Quyên Võ Thu Quyên

Từ khoá: Đậm đà hương vị ẩm thực Hàn Quốc qua từng món ăn

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Lẩu Kim Chi Hàn Quốc Chua Cay Đậm Đà trên website Exas.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!