Xu Hướng 2/2024 # Cách Nấu Lẩu Hải Sản Chua Cay Ngon Tuyệt Tại Nhà # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Lẩu Hải Sản Chua Cay Ngon Tuyệt Tại Nhà được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Exas.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Những buổi tụ tập, liên hoan bạn bè hay những ngày trời se se lạnh thì lẩu là lựa chọn được mọi người ưu tiên hàng đầu trong các món ngon khác. Đây là món ăn hầu như rất quen thuộc, chắc hẳn ai cũng đã một lần thưởng thức qua và  Lẩu là món dễ ăn đặc biệt là lẩu hải sản chua cay.  Với hương vị đặc trưng, lẩu thái chua cay khi ăn kèm với rau và các loại hải sản tươi sống hòa với vị thơm đặc trưng của riềng, xả làm sao bạn có thể cầm lòng cho được. Kể cả những ngày thời tiết không se lạnh bạn cũng có thể thưởng thức món ăn này. Tuy nhiên, không phải muốn ăn lẩu là phải chạy ngay ra hàng quán, nếu có thể nấu tại nhà thì còn gì thú vị bằng. Cách nấu lẩu Thái cũng không khó, chỉ cần bạn bỏ ra chút thời gian và chịu khó làm theo những hướng dẫn sau đây là bạn đã có thể thực hiện món lẩu thái chua chua cay cay tại nhà rồi. Hãy xuống bếp trổ tài với món lẩu thái hải sản nào!

Cách nấu lẩu thái chua cay ngon tuyệt tại nhà

Nguyên liệu:

Hải sản chọn theo sở thích: tôm, mực, ngao, phi lê cá, thịt bò, cá viên,…

Xương ống: 500 gam

Rau ăn kèm: nấm rơm, nấm kim châm, rau muống, rau nhút, rau cần, ngò gai….

Xả cây, riềng, lá chanh, ớt, me, cà chua: 3 quả

Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, muối, bột ngọt,đường, sa tế

Chanh tươi

Đậu phụ

Bún, mì ăn kèm

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế hải sản

Mực tươi: Khi mua về bạn cần làm sạch, khứa sọc chéo để cho dễ ngấm gia vị rồi cắt thành từng miếng vừa ăn

Tôm: cũng rửa sạch, cắt bớt râu tôm hoặc bạn cũng có thể bóc vỏ tôm nếu thích

Thịt bò: Khi mua về bạn nên rửa thật sạch, dùng dao sắc thái lát thật mỏng

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu rau xanh

Các loại rau ăn kèm đem đi rửa sạch, ngò gai cắt khúc, rau muống nhặt sạch, rau cần rửa sạch với nước nhiều lần. Nấm rơm cắt chân, chẻ dọc. Nấm kim châm cắt chân, rửa qua nước. Rau chuối thái mỏng, ngâm với nước pha muối có vắt nước cốt chanh cho trắng. Cà chua: bổ múi cau, bỏ bớt phần hạt. Dứa xanh gọt vỏ, bỏ mắt và cắt lát. Sả cắt khúc đập dập. Riềng rửa thật sạch bạn có thể cắt lát hoặc đập dập, lá chanh vò nhàu. Nấm rơm bạn rửa sạch khía hoặc thái sao cho đẹp mắt. Các loại rau khác rửa sạch, cắt khúc xếp hết ra đĩa.

Bước 3: Hầm xương ống

Xương ống đem rửa sạch rồi cho vào nồi đun sôi, đem rửa lại với nước 1 lần nữa cho sạch để xương hết bẩn và mùi hôi. Sau đó cho xương ống vào nước mới (làm nước dùng cho lẩu, thêm chút muối vào nồi đun sôi nổi các bọt đen thì dùng vá hớt bỏ rồi tiếp tục ninh ở lửa nhỏ, nước lẩu sẽ được trong hơn.

Bước 3: Nấu nước lẩu

Thông thường, để nấu món lẩu ngon thì quan trọng nhất là phần nước lẩu. Đây là phần quan trọng để quyết định món lẩu có ngon hay không, nồi nước lẩu phải được nêm nếm sao cho có vị đậm đà, đúng vị, chua cay và vị ngọt của nước hầm xương.

Nước hầm xương sau khi nấu xong thì cho lá chanh, riềng và xả đã được đập dập vào, nêm nếm thêm gia vị để nồi nước dùng vừa ăn (hoặc bạn có thể thêm 1 gói gia vị nấu lẩu thái vào).Nếu nồi nước chưa đủ màu thì bạn xào cà chua nhuyễn để tạo màu đẹp hơn.

Bước 4: Hoàn thành

Khi nêm nếm xong thì nồi nước lẩu cũng đã hoàn thành, bạn nên bay rau xanh, hải sản, mì, bún, nước chấm ở xung quanh, đặt nòi nước lẩu ở giữa. Khi ăn thì bắt đầu cho hải sản vào nước lẩu đang sôi, tiếp đến là nhúng kèm các loại rau là có thể thưởng thức.

Thành phẩm:

Nồi lẩu sôi sùng sục thơm phức mùi sả, ớt vị chua cay, đậm đà khi ăn hải sản thì sẽ không có cảm giác bị tanh vì đã được át bởi mùi thơm của nước lẩu, với thời tiết se lạnh này ngồi ăn lẩu thái hải sản thì thật là tuyệt.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

8 Cách Nấu Lẩu Gà Ngon, Chua Cay, Dễ Làm Tại Nhà

Nguyên liệu làm lẩu gà chua cay

1 con gà ta khoảng 1,2 kg

Cải thảo, rau muống hạt, bắp chuối sữa, củ cải: Mỗi thứ 200 gram

Hành lá, húng quế

2 muỗng hành tím băm

2 cây sả

30 trái ớt xiêm xanh

20 trái ớt đỏ

Chanh: Vừa đủ dùng

½ muỗng canh bột chanh

1 muỗng canh bột ngọt

1 muỗng canh hạt nêm

½ muỗng chanh đường

½ muỗng canh muối hột

2 muỗng canh dầu ăn

Bún vừa đủ ăn

Cách nấu lẩu gà chua cay

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Rau muống cắt khúc vừa ăn. Cải thảo bỏ phần lá, cắt khúc phần cọng. Bắp chuối sữa bào mỏng, ngâm nước chanh. Húng quế nhặt lấy lá. Sả đập dập cắt khúc. Chuẩn bị 1,5 lít nước dùng, dùng nước luộc củ cải để nước dùng được trong và ngọt.

Còn gà thì bạn làm sạch, trụng qua nước sôi khoảng 5 phút để da gà bóng đẹp và khử mùi hôi. Lưu ý nên trụng lúc nước thật sôi. Sau đó bạn chặt gà thành miếng vừa ăn, xếp vào đĩa.

Bước 2 Nấu nước lẩu

ho dầu ăn vào chảo, phi thơm ớt, sả, hành tím. Sau đó cho gia vị đã phi thơm vào nước dùng đã chuẩn bị. Rồi nêm gia vị vào nước dùng, gồm có ½ muỗng canh bột chanh, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng chanh đường, ½ muỗng canh muối hột. Nấu sôi nước dùng tầm 5 phút, cho ra nồi lẩu, cho lá húng quế vào.

Bước 3 Thành phẩm

Xếp bún ra chén, nhúng rau ăn kèm và gà vào nồi lẩu đang sôi với mùi húng quế, ớt và sả thơm ngào ngạt, chan một ít nước dùng trong veo vào chén bún, cùng thưởng thức vị dai giòn của thịt gà, vị ngọt thơm của rau ăn kèm và nước dùng lẩu đậm đà.

Chắc hẳn món lẩu gà chua cay sẽ trở thành hương vị khó quên đối với mỗi thành viên trong gia đình bạn.

Món ăn này món khoái khẩu của nhiều người thích ăn cay, bởi cách làm lẩu gà ớt hiểm sử dụng nhiều ớt để nấu, làm hương vị cay nồng, rất thích hợp ăn vào những ngày trời trở lạnh.

Công thức nấu lẩu của món ăn này cần có ớt hiểm, gà ta, hành tây, tỏi, kỷ tử,…và các gia vị để nêm nếm cho nước dùng. Thịt gà sau khi sơ chế sẽ được đem đi ướp cho thấm gia vị từ 15-20 phút thì đem chiên sơ. Sau đó cho gà vào nồi nước dùng cùng với ớt, sả, kỷ tử và các nguyên liệu khác, nêm nếm vừa ăn là hoàn thành.

Tham khảo: Cách nấu lẩu gà ớt hiểm thơm ngon khó cưỡng

Lẩu gà lá giang là món ăn nổi tiếng mà bạn dễ dàng bắt gặp nhiều hàng quán chuyên bán món lẩu này. Bạn cũng có thể thực hiện món ăn này tại nhà chỉ với  các nguyên liệu nấu lẩu như: Lá giang, thịt gà, sả, ớt, hành tây, ngò rí,…

Sau khi sơ chế thịt gà, bạn cho vào chảo để xào sơ cho thịt săn lại. Sau đó đổ nước vào nấu thịt gà 20 phút cho thịt chín mềm, rồi bạn vò nát lá giang cho dập sau đó cho vào nồi nấu cùng và nêm nếm gia vị vừa ăn.

Cách làm lẩu gà lá giang không quá phức tạp, mà hương vị không thua kém gì ngoài hàng quán. Nước dùng chua chua ngọt ngọt, thịt gà chín mềm, thấm gia vị nên ăn miếng nào là ngon miếng đấy, rất hấp dẫn. Khi ăn kèm với các loại rau càng khiến món ăn thêm ngon.

Tham khảo: Cách nấu lẩu gà lá giang chua ngọt đúng điệu

Nếu gia đình bạn có người không thể ăn cay thì lựa chọn lẩu gà nấm là hợp lý cho những ngày trời se lạnh. Nồi nước lẩu thì ấm nóng, khói bốc lên tỏa ra hương thơm ngào ngạt. Bên trong nổi lẩu nào là rau, nấm, thịt gà nhìn vô cùng hấp dẫn.

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh từ xương và rau củ quả, còn thịt gà thì mềm mềm và thấm gia vị nên rất cuốn hút, khiến bạn ăn hoài không thể ngừng đũa được.

Cách làm lẩu gà nấm cũng không quá cầu kỳ, chỉ với các bước sơ chế nguyên liệu sao cho sạch sẽ thì cho vào nồi nước dùng. Đặc biệt dùng xương gà và xương ống sẽ làm cho nước dùng ngọt tự nhiên mà không cần nêm nếm đường.

Tham khảo: Cách nấu lẩu gà nấu nấm ấm nóng cho cả gia đình

Lẩu gà thập cẩm là món ăn có nhiều cách nấu khác nhau tùy theo khẩu vị của từng người. Nhưng để ngon nhất là nước dùng phải được ninh từ xương gà, có độ ngọt thanh từ xương và rau củ.

Cách làm lẩu gà thập cẩm rất đơn giản, bạn chỉ cần sơ chế tất cả nguyên liệu. Cho gà ướp với chút đường, hạt nêm và rượu trắng rồi đem đi xào đến khi thịt săn lại thì cho khoảng 1,5 lít nước vào nấu nước lẩu. Sau đó cho các nguyên liệu vào và nêm nếm gia vị vừa ăn là hoàn thành.

Tham khảo: Cách nấu lẩu gà thập cẩm ai cũng khen

Lẩu gà lá é là một món ăn có xuất xứ từ vùng đất nắng gió miền Trung, phổ biến hơn cả là ở Đà Lạt. Còn gì thích bằng được thưởng thức một nồi lẩu gà lá é nóng hổi trong tiết trời se lạnh.

Thịt gà được nấu vừa chín tới nên có độ sần sật dai ngon, hòa quyện với hương thơm nồng nàn, đặc trưng của lá é và ớt xanh mang đến hương vị khó quên.

Nguyên liệu chính không thể thiếu của món ăn này đó chính là lá é. Lá é sẽ được giã nhuyễn với các loại gia vị khác và tẩm ướp vào thịt gà. Sau đó cho gà lên bếp xào rồi cho nước vào nấu và nêm nếm vừa ăn là hoàn thành.

Tham khảo: Chiêu đãi cả gia đình với món lẩu gà lá é chuẩn vị Đà Lạt

Món lẩu gà hầm sả có miếng thịt gà mềm, dai cùng mùi sả thơm thơm kết hợp với nhiều loại rau xanh ngon mát sẽ cực kì hấp dẫn đấy. Món gà hầm sả này bạn có thể ăn cùng bún theo dạng lẩu, hương vị vô cùng tuyệt vời đó.

Ở TPHCM, món này thường dùng gà nòi, thịt sẽ chắc, dai và ăn ngon hơn đấy.

Tham khảo: Cách nấu lẩu gà hầm sả thơm ngon, gà dai đậm vị

Lẩu gà thuốc bắc là một món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe, giúp hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Nước dùng lẩu được nấu từ xương gà nên có vị ngọt, kết hợp với các vị thuốc bắc nên có mùi thơm rất đặc trưng, thịt gà thì dai ngon, mềm rất ngon.

Cách làm lẩu gà thuốc bắc không thể thiếu những loại thuốc bắc trong món lẩu này phải kể đến: Nhân sâm, táo tàu, ý dĩ, kỷ tử, hạt sen, cùng các nguyên liệu khác. Trải qua 2 bước là sơ chế nguyên liệu, nấu nước lẩu là đã có thể thưởng thức một nồi lẩu gà thuốc bắc đầy dinh dưỡng.

Tham khảo: Bổ sung dinh dưỡng cuối tuần với món lẩu gà thuốc bắc

Advertisement

Để nấu nước lẩu ngon, bạn nên không nên chặt gà thành miếng quá nhỏ vì khi nấu có thể bị vụn làm thịt gà mất ngon. Đồng thời, tùy theo đối tượng mà nêm nếm vừa khẩu vị với độ cay vừa phải cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Bạn có thể tiến hành xào gà trước khi cho vào nồi nấu để quá trình nấu lẩu được nhanh, thịt gà cũng săn và ngọt hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn mua thịt gà ta để thịt dai, thơm và ngọt nước hơn các loại gà khác khi nấu.

Bên cạnh các loại gia vị nấu lẩu thì rau ăn kèm là thứ không thể thiếu khi ăn lẩu, giúp chống ngán và lại còn tăng thêm hương vị.

Rau ăn lẩu gà khá đa dạng, một số phải kể đến như: Xà lách xoong, rau đắng, cải xanh, bắp chuối, rau muống, rau cải, ngải cứu, bông súng, nấm tươi,…

Bên cạnh đó, trong Đông y khuyến cáo bạn không nên ăn thịt gà với rau kinh giới, tỏi, vì kết hợp 2 thực phẩm này có thể gây chóng mặt, ù tai, ngứa ngáy, run rẩy,…

Cách Nấu Lẩu Kim Chi Hàn Quốc Chua Cay Đậm Đà

Cách nấu lẩu Kim Chi hải sản Hàn Quốc

1. Nguyên liệu chuẩn bị

Kim Chi: 500g

Xương ống: 1kg

Thịt ba chỉ: 200g

Tôm tươi: 300g

Mực tươi: 300g

Nghêu: 500g

Rau ăn kèm: cải thảo, nấm kim châm, hành tây,… tùy sở thích

Bún tươi hoặc mì gói Hàn Quốc

Gia vị cần thiết: đường, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, bột ớt,…

Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

Tùy theo số lượng người dùng mà bạn điều chỉnh nguyên liệu. Với phần nguyên liệu bên trên, món lẩu Kim Chi hải sản đủ dành cho gia đình 4 người sử dụng.

2. Cách nấu lẩu Kim Chi hải sản Hàn Quốc

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

– Nghêu: bạn nên ngâm nước tầm 30 phút trước khi ăn, trong nước ngâm hãy cho thêm vài lát ớt để nghêu mở miệng và thả hết chất dơ bên trong ra.

– Rau ăn kèm: làm sạch rồi rửa với nước, sau đó vớt ra để ráo.

Bước 2. Hầm nước ngọt nấu lẩu Kim Chi

Chuẩn bị khoảng 2 lít nước rồi cho vào nồi cùng với xương ống. Hãy điều chỉnh ngọn lửa vừa phải rồi ninh hầm nước ngọt tầm 1 tiếng.

Lưu ý: Khi hầm nước ngọt từ xương, bạn nên thường xuyên vớt bọt và không quên cho thêm tí muối ăn để nước hầm xương thêm đậm đà.

Bước 3. Tiến hành nấu lẩu Kim Chi

Cho hành tỏi băm vào chảo cùng với ít dầu ăn. Khi hành tỏi vàng thơm, bạn cho Kim Chi Hàn Quốc cắt khúc vào đảo đều.

Lúc này bạn hãy cho thêm 1 thìa canh bột ớt, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh muối rồi đảo đều lên.

Khi nước hầm từ xương đậm đà, bạn vớt xương ống ra rồi cho Kim Chi vừa chế biến bên trên vào rồi khuấy đều nồi nước lẩu lên.

Bước 4. Hoàn thành và thưởng thức

Cách nấu lẩu Kim Chi bạch tuộc

1. Nguyên liệu chuẩn bị

Kim Chi Hàn Quốc: 500g

Bạch tuộc: 1 – 2kg

Bún tươi hoặc mì gói

Rau ăn kèm: cải thảo, nấm kim châm, hành tây,… tùy sở thích

Gia vị cần thiết: đường, hạt nêm, muối ăn, dầu ăn,…

Hành tỏi băm

Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

2. Cách nấu lẩu Kim Chi bạch tuộc

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

– Bạch tuộc: nên chọn loại có kích thích vừa phải, tươi và ngon. Sau đó làm sạch, loại bỏ hết chất dơ rồi để ráo nước.

Để khử mùi hôi của bạch tuộc, bạn nên rửa qua nước muối + nước cốt chanh hoặc rửa qua nước gừng hoặc rượu trắng.

– Kim Chi: sau khi mua về cắt khúc vừa ăn. Nên chọn mua những nơi uy tín nhằm đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm

– Các loại rau ăn kèm: làm sạch rồi rửa với nước, xong vớt ra để ráo nước.

Bước 2. Tiến hành nấu lẩu Kim Chi bạch tuộc

Cho hành tỏi băm vào chảo dầu để phi vàng thơm. Sau đó cho kim chi cắt khúc vào đảo đều, bạn không quên cho thêm 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh muối ăn.

Tiếp đến cho khoảng 2 lít nước dùng vào nồi đun sôi cùng với Kim Chi Hàn Quốc. Để nước lẩu Kim Chi thêm ngon và hấp dẫn, bạn có thể cho xả cây đập dập vào cùng.

Khi nước lẩu Kim Chi đun sôi hoàn toàn thì bạn hãy nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Thêm hành tây và ớt thái lát vào. Thêm hành ngò, rau thêm để ngậy mùi hương cho món lẩu kim chi bạch tuộc.

Bước 3. Hoàn thành và thưởng thức

Vị chua cay của nước lẩu kim chi kết hợp với vị ngọt giòn sần sật của bạch tuộc khiến thực khách khó lòng cưỡng lại được.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cách Nấu Lẩu Lòng Bò Ngon Chuẩn Vị Như Nhà Hàng

NguyГЄn liệu chбєї biбєїn mГіn lбє©u lГІng bГІ ngon, Д‘ЖЎn giбєЈn tбєЎi nhГ

1kg lòng bò non

1 trái thơm (dứa/khóm)

1 trái dừa

300 gram nấm rơm

3 quả cà chua

1/2kg bún ta

1 ít bánh đa mè đen

1,5 muỗng canh nước mắm

1 muỗng canh giấm ăn

1 muỗng cà phê sa tế

1 muỗng cà phê ngũ vị hương

1 ít sả cây

Một ít hành lá

2 quả chanh

2 củ hành tím

6 tép tỏi

2 trái ớt chỉ thiên

Nửa củ gừng

200 gram rau ăn kèm (xà lách xoong/ bắp cải / bắp cải bẹ xanh,… )

Chao trắng chấm với lòng bò

Gia vị trong nhà: hạt nêm, đường, muối, tiêu xay

CГЎch chбєї biбєїn mГіn lбє©u lГІng bГІ ngon, Д‘ЖЎn giбєЈn tбєЎi nhГ

Sơ chế nguyên liệu 

Lòng bò khi mua về, bạn chà rửa với chanh và muối thật sạch.

Sả rửa sơ dưới vòi nước, đập dập vào bỏ vào nồi nước nấu sôi.

Để nước nguội xuống một chút (khoảng còn 80 độ C), trụng lòng bò cùng với 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh giấm ăn để khử mùi hôi và chất nhờn rồi vớt ra, để ráo.

Cắt lòng bò thành các khúc ngắn, ướp cùng gia vị trong 30 phút, gồm: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê ớt sa tế, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương.

Thơm gọt vỏ, cắt làm 4, bỏ lõi và cắt thành các miếng dày 1 – 2 cm.

Nấm rơm cắt bỏ phần dính đất rồi ngâm trong nước muối loãng 20 phút và rửa sạch.

Cà chua rửa sạch, mỗi trái cắt làm 4.

Tép tỏi và hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

Gừng gọt vỏ, cắt sợi mỏng.

Ớt rửa sạch, băm nhỏ.

Hành lá rửa sạch, bỏ rễ, cắt thành các đoạn dài.

Rau để ăn kèm, ngâm nước muối, nhặt lá, rửa sạch và để ráo.

2. Nấu lẩu lòng bò

Bắt chảo để lửa to, cho 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm một nửa hành tím và tỏi băm.

Chuyển sang lửa vừa, cho lòng bò xào đều tay, khi thấy lòng bò đã săn lại thì tắt bếp.

Lấy một cái nồi to bắt lên bếp, cho dầu ăn và phi thơm hành tím và tỏi băm còn lại.

Sau 1 phút, cho ớt băm cùng nước 1 trái dừa để nấu sôi.

Thêm vào nấm rơm và vài lát thơm đã cắt, nấu thêm 4-5 phút rồi cho lòng bò đã xào.

Khi thấy lòng bò khá chín, độ dai vừa ăn cho thêm cà chua và tiêu nấu thêm 3 – 4 phút rồi tắt bếp.

Cho thêm hành lá để món ăn tăng hương vị.

Video hЖ°б»›ng dбє«n cГЎch nấu lбє©u lГІng bГІ ngon, Д‘ЖЎn giбєЈn vГ  bб»• dЖ°б»Ўng tбєЎi nhГ

ThГґng tin cГЎch nấu lбє©u lГІng bГІ ngon, Д‘ЖЎn giбєЈn vГ  bб»• dЖ°б»Ўng tбєЎi nhГ

Thời gian chuẩn bị nấu món ăn: 20M

Thời gian nấu ăn: 30M

Tổng thời gian nấu ăn: 50M

Món ăn dành cho : 3 người

Món ăn cho bữa : sáng, trưa, tối

Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam

Tổng calories có trong món ăn: 441 calories

Đăng bởi: Diễn Hồng

Từ khoá: Cách nấu lẩu lòng bò ngon chuẩn vị như nhà hàng

Cách Làm Nghêu Hấp Sả Ngon Cay, Thơm Nồng Tại Nhà

1. Cách làm nghêu hấp sả cay ngon

Nguyên liệu

1 kg nghêu

6 cây sả

10 gr ớt

6 gr đường

10 ml nước mắm

100 ml nước

Hướng dẫn làm nghêu hấp sả cay ngon

Bước 1: Sơ chế nghêu

Hầu như không có cách nào chế biến nhanh như nghêu hấp sả. Bạn chỉ cần đem nghêu rửa sạch rồi ngâm vào trong nước pha ớt cay khoảng 20 phút cho nghêu nhả cát ra. Sau đó, bạn rửa sạch nghêu để ráo.

Tiếp đến, sả bóc bỏ lớp ngoài rửa sạch, đem đập dập rồi thái thành từng khúc dài. Tuy nhiên, nếu thích bạn có thể cắt lát mỏng đều được.

Bước 2: Hấp nghêu

Xếp sả dưới đáy thố rồi cho nghêu lên trên.

Tiếp đến nêm thêm chút đường, nước mắm lên trên (bạn có thể nêm nếm gia vị tùy thích sao cho hợp khẩu vị).

Cuối cùng thêm ít nước và chút ớt cắt lát vào nồi, sau đó bắc lên bếp đun sôi rồi xóc đều nghêu lên cho nghêu thấm đều gia vị và nghêu lúc ấy cùng đã hé mở miệng thì tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức 

Cuối cùng khi nghêu đã hoàn thành, bạn chỉ việc múc nghêu ra thố, thêm ít rau răm lên là có thể thưởng thức cùng nước mắm chua ngọt rồi.

Những miếng thịt nghêu ngọt hòa với nước nghêu cay cay thơm nồng mùi sả và đậm đà hương vị mà bạn có thể thưởng thức trọn vẹn vị thơm ngon của món ăn này.

2. Cách làm nghêu hấp sả thơm nồng

Nguyên liệu

Nghêu: 1 kg

Sả cây: 10 cây

Gừng: 2 nhánh

Tỏi khô: 1 củ

Ớt chuông: 100 gr

Ớt tươi: 4 – 5 trái

Chanh tươi: 2 trái

Rau răm: 1 bó nhỏ

Nước lọc: 50 ml

Các gia vị nêm nếm: Đường cát trắng, bột ngọt, nước mắm ngon, muối ăn,…

Hướng dẫn làm nghêu hấp sả thơm nồng

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu 

Nghêu mang về bạn đem đi rửa sạch vỏ bên ngoài của chúng. Sau đó đem chúng đi ngâm cùng nước vo gạo hoặc nước sạch có vài lát ớt trong đó chừng 3 tiếng để nghêu nhả hết bùn đất ra ngoài.

Củ sả nhặt bỏ lá già, rửa sạch rồi mang chúng đi đập dập. Sau đó cắt sả ra thành nhiều khúc nhỏ dài khoảng 4 cm.

Ớt tươi bỏ cuống, rửa sạch, chẻ đôi bỏ hết hạt rồi đem đi băm nhỏ.

Gừng tươi cạo vỏ, chia ra làm 3 phần. Trong đó 1/3 bạn mang đi băm nhỏ, 2/3 còn lại bạn mang đi cắt lát mỏng.

Ớt chuông rửa sạch rồi cắt sợi mỏng.

Tỏi bóc vỏ rồi mang đi băm nhỏ.

Rau răm nhặt lấy lá, rửa sạch rồi để ráo sang một bên.

Bước 2: Tiến hành hấp nghêu

Bạn lấy chiếc nồi ra, xếp gừng cùng sả dưới đáy. Tiếp đến là nghêu cùng ớt chuông.

Xếp các nguyên liệu vào xong, bạn đổ nước lọc, cho thêm ít nước mắm ngon, dầu ăn, bột ngọt cùng đường để tiến hành hấp nghêu.

Khi nồi nghêu sôi lên và nghêu bắt đầu sủi bọt, bạn dùng đũa hoặc muỗng đảo đều cho nghêu thấm đều các gi vị.

Cứ hấp như thế đến khi nghêu trong nồi mở nắp thì tắt bếp. Lưu ý: Không nên hấp nghêu sau khi đã mở nắp quá lâu vì như thế sẽ làm cho thịt của chúng bị teo lại, thịt dai và không còn ngon ngọt nữa.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức 

Khi nghêu chín, bạn hãy múc chúng ra ngoài. Nếu hấp nghêu bằng nồi đất nhỏ, bạn hãy bưng cả nồi lên bàn ăn để hương vị của món nghêu hấp được đậm đà, nguyên bản nhất.

Cách làm nước chấm nghêu hấp sả thơm ngon, đậm đà

Để món nghêu hấp được tròn vị thì nước chấm ăn kèm đóng vai trò không nhỏ vào điều đó.

– Để làm nước chấm nghêu, bạn cần chuẩn bị:

2 muỗng canh nước mắm ngon,

2 muỗng đường,

1/2 muỗng ớt băm,

1/3 muỗng tỏi băm,

Bột ngọt,

Nước cốt chanh,

Gừng băm nhuyễn.

– Sau đó trộn các nguyên liệu này lại với nhau. Dùng muỗng khuấy đều đến khi đường và bột ngọt tan hết thì bạn hoàn tất.

Lưu ý: Bạn có thể chủ động gia giảm lượng nguyên liệu tùy theo khẩu vị của mình hoặc gia đình mình.

Yêu cầu thành phẩm

– Nghêu hấp sả còn đang nóng hôi hổi, vừa ăn vừa thổi.

– Thịt nghêu chín tới, không dai nhưng cũng không bị mềm bủn.

– Cả thịt nghêu và nước hấp nghêu thơm lừng mùi sả.

– Nước hấp nghêu có vị ngọt thanh từ thịt nghêu. Bên cạnh đó là vị cay nhẹ từ sả cùng vị ấm nồng nhưng thanh mát từ gừng.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cách Nấu Chè Con Ong Cực Ngon Tại Nhà

Nguyên liệu nấu chè con ong

1kg gạo nếp ngon, dẻo

100g đường vàng

100g gừng thẻ

1 củ gừng

Mè trắng

Dầu mè, muối

Cách nấu chè con ong

Bước 1: Nấu xôi

– Bạn vo sạch gạo nếp rồi ngâm gạo cùng với nước. Ngâm ít nhất 6 tiếng hoặc tốt nhất qua đêm cho món chè ngon hơn. Tiếp theo, rửa lại với nước sạch rồi để ráo gạo, rồi cho thêm 1 muỗng muối vào, trộn đều lên. Sau đó, bạn cho gạo vào nồi nấu xôi. Nấu đến khi xôi chín thì bạn xới đều và rưới 2 muỗng dầu mè lên xôi, nấu thêm 5 phút thì tắt bếp. Làm như thế xôi sẽ bóng đẹp hơn, khi nguội xôi không khô mà mềm dẻo.

– Hoặc với món ăn này, bạn có thể sử dụng xôi cũ. Nếu xôi còn mềm bạn tiến hành bước tiếp theo. Hoặc nếu xôi bỏ vào tủ lạnh, bị cứng, bạn nên hấp xôi lại cho mềm và thực hiện công đoạn tiếp theo.

Bước 2: Nấu nước đường

– Gừng bạn đem bóc vỏ, giã thật nhuyễn, mịn, không nên băm vì giã sẽ giúp gừng tiết ra nhiều mùi hương hơn. Tiếp theo, bạn cho đường thẻ, đường vàng cùng 400ml nước vào nồi, rồi đun sôi cho đường tan chảy. Hạ nhỏ lửa rồi nấu tiếp 10 phút cho đường sánh, có màu nâu vàng đẹp mắt. Hoặc bạn có thể làm chè con ong bằng mật mía thay vì đường thẻ, đường vàng. Nấu đến khi nước đường sánh, đặc, bạn cho ½ số gừng giã nhuyễn vào nấu cùng.

– Trong thời gian đợi nước đường sôi, bạn đem mè trắng rang vàng cho dậy mùi thơ, rồi cho ra chén.

Bước 3: Cho xôi vào

Khi nước đường sôi lại, bạn cho phần xôi vừa nấu vào rồi đảo đều cho xôi hòa quyện với nước đường dẻo, bóng, còn ươn ướt. Lúc này, bạn cho tiếp phần gừng còn lại vào đảo đều rồi tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành

Bạn cho mè trắng xuống đáy đĩa sâu lòng hoặc khuôn ép xôi để chè có hình dáng đẹp mắt. Sau đó, bạn cho chè lên để tạo thành khối. Rồi bạn úp ngược khuôn xôi lại, để chè tách ra. Trên mặt chè lúc này sẽ có mè trắng thơm vàng. Hoặc nếu không rắc mè rang xuống đáy trước, khi hoàn thành bạn có thể rắc mè rang lên trên mặt chè đều được.

Vậy là chè con ong đã hoàn thành với hạt nếp vàng óng, dẻo dai, không cứng, không bị nát, còn thoang thoảng hương thơm của gừng hấp dẫn.

Video hướng dẫn làm chè con ong ngon nhất

Thông tin cách nấu chè con ong tại nhà đơn giản

Thời gian chuẩn bị : 25M

Thời gian nấu : 30M

Tổng thời gian : 55M

Số lượng người ăn : 2-3

Món ăn dành cho bữa : trưa, tối

Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam

Tổng calories Món ăn : 1320 calories

Đăng bởi: Hoàng Thái Như Quỳnh

Từ khoá: Cách nấu chè con ong cực ngon tại nhà

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Lẩu Hải Sản Chua Cay Ngon Tuyệt Tại Nhà trên website Exas.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!