Xu Hướng 2/2024 # Cách Nấu Bò Kho Thơm Ngon, Thịt Mềm, Đậm Đà Đơn Giản Tại Nhà # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Bò Kho Thơm Ngon, Thịt Mềm, Đậm Đà Đơn Giản Tại Nhà được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Exas.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bò kho rất phổ biến trong các mâm cơm của người Việt Nam, có thể dùng cho các bữa ăn thường ngày hoặc trong các dịp lễ, Tết,…Món ăn này không quá cầu kỳ về nguyên liệu nhưng lại vô cùng bổ dưỡng, đậm đà hương vị.

Nguyên liệu nấu bò kho bằng gói gia vị

500g thịt bò nạm

1kg xương heo (dùng xương heo để nấu cho nước dùng ngon hơn)

1 gói bột nấu bò kho

1 chai dầu nấu bò kho

Tỏi băm và hành tím băm

2 củ hành tây

1 củ cà rốt

5 nhánh sả

Ngò gai, quế, giá và ớt

Gia vị: Muối, đường, hạt nêm

Hướng dẫn cách nấu

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò mua về rửa sạch, sau đó cắt thành những khối vuông vừa, các bạn đừng cắt nhỏ quá khi nấu thịt bò sẽ bị rút lại, ăn không ngon đâu.

Tham khảo cách chọn mua thịt bò chi tiết ở bài viết: Thịt bò mua phần nào ngon nhất?

Sả cắt khúc ngắn rồi đập dập, cà rốt bạn gọt vỏ và cắt khoanh, hành tím lột vỏ rồi cắt múi cau.

Bước 2 Ướp và trụng thịt

Tiếp đến, chuẩn bị một nồi nước sôi để trụng xương heo, mình phải trụng trước để những chất dơ trong xương sẽ ra hết khi nấu nước dùng sẽ trong và ngon hơn. Sau khi nước sôi và các chất bẩn trong xương ra hết thì bạn vớt xương ra và đổ nước này đi.

Bước 3 Nấu bò kho

Đặt 1 nồi nước mới lên bếp, cho xương và 1 muỗng cà phê muối vào và đun sôi.

Trong lúc chờ cho nước sôi, bạn cho chảo lên bếp và cho một ít dầu ăn vào. Dầu sôi thì bạn cho một ít tỏi băm vào phi cho đến khi tỏi dậy mùi thơm bạn cho thịt bò đã ướp vào xào, khi thấy thịt bò hơi săn lại tiếp tục cho sả đập dập vào xào chung khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp. Cho sả vào sau cùng sẽ giúp khử được mùi bò và cho nước thơm mùi sả hơn.

Nồi nước của chúng ta đã sôi và có nhiều bọt nè các bạn, các bạn nhớ vớt cho nước dùng được trong nha. Sau khi vớt bọt xong thì bạn cho thịt bò và sả đã xào vào, cho tiếp khoảng 1/2 hũ dầu nấu bò kho vào rồi đậy nắp hầm trong khoảng 1 – 2 tiếng để thịt bò mềm, nếu nhà bạn nào có nồi áp suất thì có thể cho vào nồi áp suất nấu chỉ mất khoảng 30 phút là thịt mềm rồi đó.

Sau khi thấy thịt bò đã đạt đủ độ mềm, bạn cho tiếp hành tây và cà rốt vào luôn. Nêm nếm vào 2.5 muỗng canh hạt nêm, 2/3 muỗng canh muối, 1.5 muỗng canh đường, ở bước này các bạn có thể tự cân chỉnh lượng gia vị sao cho phù hợp nha, thường thì nếu để ăn hủ tiếu thì mình sẽ nêm hơi lạt còn nếu ăn bánh mì thì mình sẽ nêm đậm hơn một chút đó, sau đó đậy nắp và hầm thêm khoảng20 phút nữa là xong rồi.

Bước 4 Thành phẩm

Cách làm bò kho bằng gói gia vị cực kỳ đơn giản đúng không nào? Bò kho sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt và hương thơm vô cùng cuốn hút. Món bò kho bạn có thể ăn với hủ tiếu, cơm hoặc ăn kèm với bánh mì đều ngon.

Bước 5 Thưởng thức

Nước sốt bò kho thơm lừng, thịt bò thì mềm và tan ngay trong miệng, hòa quyện với rau húng quế và một chút ngò gai sẽ mang đến một hương vị cực kỳ thơm ngon khó tả.

Nguyên liệu nấu bò kho bánh mì

1kg nạm bò

300gr cà rốt

300gr hành tây

Bột năng

Củ riềng, sả cây, hành tím, tỏi

Nụ đinh hương, bông đại hồi, quế, tiêu sọ, thảo quả, lá thơm

Gia vị: Muối, bột ngọt, đường phèn, tương cà, tương ớt, tương ớt quế lâm, dầu hào, tiêu sọ trắng, bột nghệ, bột cà ri, dầu điều.

Hướng dẫn cách nấu

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò mua về rửa sạch, để ráo, đem chần với nước sôi trong khoảng 15 phút. Vớt bò ra rồi cắt thành khối vuông vừa ăn. Ướp bò với 100gr tương cà, 50gr tương ớt, 60gr tương ớt quế lâm, 20gr dầu hào, 10gr tiêu sọ trắng, 2gr bột nghệ, 2gr bột cà ri, 20ml dầu điều, trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho bò thấm gia vị.

Cà rốt rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi cắt khúc, đem cà rốt đi luộc sơ rồi để ráo. Hành tây lột vỏ, cắt lát. Sả cây bỏ bớt lá già, rửa sạch, cắt khúc. Riềng rửa sạch, đập dập. Hành tím, tỏi lột vỏ, rửa sạch rồi đem băm nhuyễn.

Bước 2 Xào bò

Đun sôi dầu, cho riềng, sả cây, hành tím, tỏi băm vào phi cho thơm. Thêm bò đã sơ chế vào xào cho đến khi bò săn lại.

Bước 3 Nấu bò kho

Đun sôi khoảng 500ml, thêm vào 15gr muối, 20gr bột ngọt, 65gr đường phèn, 30gr dầu hào rồi khuấy đều. Thêm bò đã xào vào cùng 3 nụ đinh hương, 2 bông đại hồi, 3gr quế, 3gr tiêu sọ, 1 trái thảo quả, 3 lá thơm đảo đều rồi đun cho đến khi nước dùng sôi.

Cho cà rốt, hành tây vào nồi nước dùng cùng 50ml bột năng hòa tan. Khuấy đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, nấu cho đến khi bò cùng các nguyên liệu khác chín mềm thì tắt bếp.

Bước 4 Thành phầm

Bò kho thơm lừng với màu sắc cực bắt mắt. Khi ăn bò dai mềm, thấm vị hòa quyện cùng nước dùng đậm đà.

Advertisement

Bên cạnh kết hợp các nguyên liệu quen thuộc, bạn có thể kết hợp nấu bò kho với gừng, nước dừa với các bước thực hiện tương tự là đã có ngay món ăn thơm ngon, để thay đổi khẩu vị cho gia đình mình.

Cách chọn bò tươi ngon:

Để chọn được thịt bò ngon cần quan sát màu sắc của thịt, nên chọn thịt bò có màu đỏ tươi, mỡ có màu vàng nhạt, gân màu trắng, khi ấn vào có cảm giác cứng. Thịt bò ngon sẽ có thớ thịt mềm, nhỏ nhưng không quá mịn, có độ đàn hồi tốt, không dính, ráo tay. Thịt bò tươi mới sẽ không nhớt và không có mùi hôi bất thường.

Để món bò kho sau khi nấu ngon, bò giòn béo mà không bị nát thì nên chọn phần thịt nạm bò vì có cả gân. Nên chọn thịt bò cái, chọn loại thịt bò tơ có mỡ trắng, thớ mịn.

Lưu ý khi nấu:

– Cần sơ chế kỹ thịt bò để bò không có mùi hôi, tanh khi nấu.

– Để món bò kho ngon chuẩn vị, bò vừa béo mềm lại hơi dai giòn, thì cần hầm bò sau khi ướp trong 30 phút.

Bò kho ăn kèm với bánh mì

Đây sẽ là một sự kết hợp vô cùng hài hòa, chuẩn vị nhờ kết hợp giữa độ giòn rụm của bánh mì, chấm kèm với nước sốt bò kho đậm đà. Hơn nữa bạn có thể ăn cùng một miếng thịt bò, lá húng quế và ngò gai,… chắc chắn cái độ béo ngậy, thơm ngon đậm đà của sự hòa quyện này sẽ cực kỳ hấp dẫn đó!

Bò kho hủ tiếu

Ngoài ăn kèm với bánh mì thì bạn cũng có thể kết hợp bò kho với hủ tiếu. Sau khi nấu bò kho xong thì bạn trụng hủ tiếu rồi cho vào tô, rưới lên trên là nước sốt với thịt bò đã nấu kĩ. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được thịt bò kho mềm thơm, nước sốt đậm đà, vô cùng khó cưỡng. Còn chần chờ gì mà không chiêu đãi cả nhà phải không nào!

Bò kho ăn với cơm

Cách làm bò kho bằng gói gia vị cực kỳ đơn giản đúng không nào? Món bò kho bạn có thể ăn với hủ tiếu, cơm hoặc ăn kèm với bánh mì đều ngon, với nước sốt bò kho thơm lừng, thịt bò thì mềm và tan ngay trong miệng, hòa quyện với rau húng quế và một chút ngò gai sẽ mang đến một hương vị cực kỳ thơm ngon khó tả.

Cách Nấu Bò Kho Thơm Ngon Đơn Giản Đúng Chuẩn

Với cách nấu bò kho và hủ tiếu bò kho sau đây, cùng với những mẹo nhỏ bạn sẽ có món ăn thật ngon cho gia đình mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức.

Cách nấu bò kho ngon đơn giản

Cách nấu bò kho

Nguyên liệu nấu bò kho

1 kg thịt bò bắp có một tí gân, nạm bò

1 củ cà rốt

1 củ cải trắng

4 củ khoai tây

1 gói gia vị kho thịt bò (khoảng 25kg)

4 củ hành tím khô

4 nhánh tỏi

6 cọng sả

1 nhánh gừng 100gr

Cách nấu bò kho thơm ngon đon giản đúng chuẩn Bước 1: Sơ chế thịt bò và nguyên liệu

Thịt bò rửa sạch, thái thành miếng vuông vừa ăn. Đun một nồi nước sôi, thả gừng vào nồi và trần qua thịt bò trong vòng 2 phút để bỏ hết phần tạp chất ở thịt bò.

Tỏi, hành tím bóc vỏ băm nhỏ.

Sả bóc bớt phần già, đập dập, băm nhỏ phần gốc, giữ lại phần bên trên.

Cà rốt, củ cải trắng, khoai tay nạo vỏ rửa sạch rồi bổ miếng vuông vừa ăn.

Bước 2: Ướp thịt bò

Vớt thịt bò ra nồi, ướp với gói gia vị, 2 muỗng cà phê dường, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng bột ngọt, hành băm và tỏi băm trong vòng 30p.

Bước 3: Nấu bò kho

Đặt nổi lên bếp, thêm chút dầu ăn, xào nhỏ lửa cho tới khi thịt bò săn lại thì bạn đổ nước sôi xâm xấp mặt thịt hầm với lửa nhỏ.

Khi thịt bắt đầu mềm, bạn cho cà rốt, khoai tây và củ cải trắng vào nồi, nêm lại cho vừa ăn rồi lại đun thêm 10 phút.

Hòa 1 thìa canh bột năng với bát con nước sôi, chèn từ từ vào nồi bò kho vừa thêm vừa khuấy đều tay cho thịt bò sánh hơn thì ngừng lại.

Tắt bếp, múc thịt bò ra chén và ăn cùng cơm trắng hoặc bánh mì.

Cách nấu hủ tiếu bò kho ngon

Cách nấu bò kho

Bước 1: Chọn thịt bò

Bước 2: Sơ chế thịt bò và ướp thịt bò

Rửa sạch thịt bò, xắt miếng vừa ăn, ướp vào thịt bò gồm có tiêu, muối, ngũ vị hương, cà ri bột, trộn đều để 30 phút cho ngấm gia vị.

Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, cắt thành khúc dài 3cm rồi chẻ làm đôi hay làm ba tùy yêu thích.

Sả cây rửa sạch, đập dập, cắt khúc và bó lại thành bó.

Hột điều dầu xào với 3 muỗng súp dầu ăn, để nóng lên cho ra màu thì vớt bỏ hột.

Hành tây, ngò rửa sạch xắt nhuyễn.

Ngò và hành lá rửa sạch xắt nhuyễn.

Ngò gai, húng quế nhặt và rửa sạch.

Chanh, ớt xắt miếng, ớt xắt lát xéo mỏng.

Bước 3: Cách làm món hủ tiếu bò kho

Đặt một nồi nhỏ lên phía trên bếp, thêm 1 muỗng súp dầu ăn vào phi thật thơm, cho tương cà và dầu điều vào xào thơm rồi múc ra chén để riêng.

Cho vào nồi 2 muỗng súp dầu ăn phi thơm tỏi, sả và cho thịt bò vào xào. Đến khi nào thấy thịt bò săn lại thì cho nước dừa xiêm vào ngập thịt bò, nấu với lửa liu riu.

Thịt bò mềm bạn cho cà rốt vào nấu chung tới khi thấy cà rốt mềm thì mới bắt đầu cho cà chua vào xào với dầu điều. Nấu tiếp, khi sôi quay lại thì cho bột năng vào quậy đều để nước bò kho hơi sền sệt là được.

Nêm nếm lại cho món ăn thật vừa ăn, lửa vặn nhỏ lại để giữ nóng nồi bò kho.

Khi ăn món ăn này, hủ tiếu trụng nước sôi cho mềm, vẩy ráo rồi cho vào tô, múc thịt bò và cà rốt để lên mặt, rải hành lá, ngò và hành tây vào rồi chan nước lên, rắc thêm chút tiêu sọ. Món được dọn ăn nóng với muối, tiêu, chanh, ớt, rau ngò gai và rau húng quế.

Tóm lại

Cách nấu bò kho

Mỹ Phượng-Tổng hợp

Đăng bởi: Tiến Trần

Từ khoá: Cách nấu bò kho thơm ngon đơn giản đúng chuẩn

Cách Nấu Bò Kho Ngon Mềm Chuẩn Vị Ngay Tại Nhà

Nội dung chính

Giá trị dinh dưỡng của món bò kho

Thịt bò là nguyên liệu không chỉ chế biến được nhiều món ăn ngon mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Thịt bò giàu protein, vitamin, sắt cùng các khoáng chất khác giúp nâng cao sức đề kháng, bồi bổ sức khỏe, tăng cường cơ bắp, chống oxy hóa, giúp giảm cân, bổ sung máu,…

Món bò kho vừa thơm ngon lại giàu dinh dưỡng (Nguồn: Món Ăn Ngon)

Trong món bò kho còn sử dụng cà rốt và hành tây là những loại củ mang đến tác dụng tuyệt vời như cải thiện thị lực, giảm nguy cơ ung thư, làm đẹp da, ổn định huyết áp, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, tốt cho tim mạch,… Ngoài ra, không thể thiếu nước dừa tươi làm tăng hương vị cho món bò kho lại tăng miễn dịch, có lợi cho tiêu hóa, duy trì sức khỏe tim mạch, tăng cường năng lượng.

Nguyên liệu dùng để nấu bò kho Phần nguyên liệu chính

Thịt bò: 1kg

Cà rốt: 400g

Hành tây: 100g

Gừng: 100g

Sả cây: 100g

Tỏi, hành tím: mỗi loại 50g băm nhuyễn

Ớt sừng: 2 trái băm nhuyễn

Nguyên liệu để nấu bò kho (Nguồn: Món Ăn Ngon)

Phần gia vị

Nước lọc: 1 lít

Nước dừa tươi: 400ml

Tương ớt: 2 muỗng canh

Hạt nêm: 1 muỗng canh

Nước tương: 3 muỗng canh

Muối: 1/2 muỗng canh

Rau ăn kèm: húng quế, ngò gai

Phần gia vị để nấu bò kho (Nguồn: Món Ăn Ngon)

Dụng cụ cần thiết để nấu bò kho

Tô to

Cách nấu bò kho ngon

Bước 1: Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái khoảng 5 – 6 lát, băm nhuyễn, phần gừng còn lại đập dập và chia làm đôi. Sả cây làm sạch, đập dập và dùng 1 cây băm nhuyễn, phần còn lại cắt đôi.

Sơ chế các nguyên liệu là bước quan trọng trong cách nấu bò kho tại nhà thật ngon (Nguồn: Món Ăn Ngon)

Bước 2: Cho thịt bò vào thau cùng rượu trắng và 1 phần gừng đập dập, trộn đều khoảng 5 phút. Sau đó, rửa sạch thịt bò lại với nước lạnh và để ráo nước rồi thái thịt bò thành miếng vuông vừa ăn.

Thịt bò làm sạch, thái miếng vuông vừa ăn (Nguồn: Món Ăn Ngon)

Bước 3: Cho một ít quế, hoa hồi vào chảo bắc lên bếp rang thơm khoảng 3 phút và cho ra chén. Tiếp theo, cho vào chảo một chút dầu ăn cho 1/2 phần tỏi, hành tím, sả, gừng và ớt vào phi vàng thơm.

Phi thơm tỏi, hành tím, gừng, sả và ớt (Nguồn: Món Ăn Ngon)

Bước 4: Cho thịt bò vào tô cùng hỗn hợp tỏi hành phi, muối, đường phèn, nước tương, hạt nêm, tương ớt, gia vị bò kho rồi trộn đều và ướp trong khoảng 2 giờ.

Ướp thịt bò với các gia vị trong 2 giờ (Nguồn: Món Ăn Ngon)

Bước 5: Bắc nồi lên bếp, cho ít dầu ăn vào rồi cho phần tỏi, sả, gừng, hành tím, ớt còn lại và phần sả đập dập vào phi thơm. Đổ thịt bò đã ướp gia vị vào xào săn khoảng 10 phút với lửa lớn và thêm nước dừa, nước lọc vào đun sôi.

Xào săn thịt bò rồi cho nước lọc, nước dừa vào đun sôi (Nguồn: Món Ăn Ngon)

Bước 6: Khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, vớt bỏ bọt rồi cho quế, hoa hồi, gừng đập dập và rượu mai quế lộ vào, khuấy nhẹ, đậy nắp và kho với lửa nhỏ trong 1 giờ đến khi thịt bò chín mềm là được. Sau đó, cho cà rốt thái khúc (hoặc tỉa hình hoa tùy thích) và hành tây thái múi cau vào nấu thêm 10 phút nữa, nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Thêm rượu mai quế lộ, gừng, hoa hồi, quế, cà rốt và hành tây vào hầm chín mềm (Nguồn: Món Ăn Ngon)

Cách trình bày và thưởng thức bò kho

Cuối cùng, múc bò kho ra tô, trang trí thêm vài cọng rau thơm cho đẹp mắt và thưởng thức ngay khi còn nóng với cơm trắng, bánh mì hoặc bún tươi, sợi hủ tiếu hay sợi phở đều rất ngon.

Món bò kho ăn kèm với bún, bánh mì hoặc cơm nóng đều ngon (Nguồn: Món Ăn Ngon)

Yêu cầu thành phẩm của món bò kho

Món bò kho không chỉ có màu sắc bắt mắt mà còn hấp dẫn bởi thịt bò, cà rốt ngọt mềm, đậm đà hương vị hòa quyện cùng vị beo béo của nước dừa, chút cay của sả, gừng, ớt và mùi thơm nồng của quế, hồi, rượu mai quế lộ.

Bò kho vừa có màu vàng nâu hấp dẫn lại có vị ngọt mềm và đậm đà (Nguồn: Món Ăn Ngon)

Một số lưu ý khi nấu bò kho

Thịt bò nên chọn những miếng vừa có nạc vừa có gân và chút mỡ khi kho sẽ ngon hơn, thịt không bị khô cũng không quá ngấy.

Ngoài ra, chọn loại thịt còn tươi, khi sờ vào không thấy dính tay cũng không có mùi hôi bất thường và miếng thịt có thớ nhỏ.

Khi nấu bò kho có thể sử dụng hoặc không dùng rượu mai quế lộ tùy thích, nhưng nếu có sẽ giúp món bò kho có mùi thơm đặc trưng hơn.

Bạn cũng có thể nấu bò kho trong nồi áp suất vừa nhanh và tiện lợi giúp tiết kiệm thời gian lại vẫn giữ được hương vị thơm ngon.

Bài viết trên có sử dụng công thức, hình ảnh và video clip của kênh YouTube Món Ăn Ngon.

Cách kho thịt kho tàu mềm ngon kiểu Nhật Bản cực lạ miệng

Đăng bởi: Tuyết Lưu Thị Bạch

Từ khoá: Cách nấu bò kho ngon mềm chuẩn vị ngay tại nhà

Cách Nấu Mì Quảng Đà Lạt Thơm Ngon, Đậm Đà Lại Cực Dễ Tại Nhà

1. Cách nấu mì Quảng Đà Lạt có gì khác biệt?

So với mì Quảng gốc của Quảng Nam thì nước dùng mì Quảng Đà Lạt cũng có màu đặc trưng của màu dầu điều. Nhưng vì đây là vùng núi cao nên phổ biến nhất là nấu với thịt heo, sườn heo chứ không phải lúc nào cũng dùng tôm, mực như xứ Quảng.

Thêm một điều khác biệt nữa đó là mì Quảng ở đây còn thêm chút hành cho thơm và chút chanh cho dịu nhẹ. Trong nước dùng còn có thêm cả hành tây, củ sẵn xắt nhỏ đem hầm để tăng thêm hương vị ngọt thơm. Rau ăn kèm thì phải có xà lách và bắp cải bào sợi.

Mì Quảng Đà Lạt không quá khác nhiều so với mì Quảng gốc. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách nấu mì Quảng Đà Lạt ngon chuẩn vị 2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Sợi mì Quảng tươi: 1kg

Sườn non: 500g

Thịt ba rọi: 500g

Tôm khô: 50g

Su su: 30g

Củ sắn: 300g

Hành tây: 1 củ

Hành tím: 5 củ

Hạt điều màu: 2 thìa canh

Mắm ruốc: 2 thìa canh

Dầu ăn: 3 thìa canh

Hành lá: vài nhánh (thái khúc ngắn)

Gia vị thông dụng

Đậu phộng rang, bánh đa nướng

Rau ăn kèm (bắp cải Đà Lạt, xà lách, rau thơm, húng lủi, húng quế, giá,…)

Nguyên liệu nấu mì Quảng Đà Lạt cực kì đơn giản. Ảnh: Internet

2.2. Sơ chế thịt ba rọi và sườn non

Sườn non mua về chặt khúc vừa ăn, rửa sạch đem ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút rồi xả lại nhiều lần với nước sạch. Hoặc có thể khử mùi hôi bằng hỗn hợp giấm và muối. Sau đó chần sơ qua nước sôi vài phút, vớt ra rửa lại cho sạch và để ráo.

Thịt ba rọi cạo sạch lông, rửa với nước muối hoặc hỗn hợp muối giấm. Đem trụng sơ qua nước sôi, vớt ra rửa sạch, để ráo và thái miếng vừa ăn.

Cho cả thịt và sườn vào tô cùng 1 thìa canh hành tím băm, 1 thìa cà phê muối, 1.5 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê dầu ăn. Trộn đều, ướp khoảng từ 15 – 20 phút.

Sơ chế thịt ba rọi và sườn non. Ảnh: Internet

2.3. Sơ chế các nguyên liệu khác

Tôm khô cho vào tô nước nóng ngâm cho mềm rồi vớt ra rửa lại cho sạch và để ráo. Sau đó cho vào máy xay sơ hoặc cho vào cối giã nhỏ.

Củ sắn, su su và hành tây gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.

Giá đỗ rửa sạch, để ráo. Xà lách loại bỏ lá hư, tách bẹ, ngâm nước muối 2 phút, rửa sạch và để ráo.

Các loại rau ăn kèm khác cũng nhặt rửa sạch, để ráo nước, riêng bắp cải thì bào sợi.

Sơ chế các nguyên liệu khác. Ảnh: Internet

2.4. Xào tôm khô với mắm ruốc

Cho 3 thìa canh dầu ăn vào nồi bắc lên bếp đun nóng. Sau đó cho thêm 2 thìa canh hạt điều màu vào đảo đều đến khi hạt ra màu thì vớt ra.

Cho hành tím băm vào phi vàng thơm rồi thêm tôm khô vào đảo đều khoảng 1 phút. Khi tôm săn lại thì đổ mắm ruốc vào đảo thêm 30 giây nữa là được.

Xào tôm khô với mắm ruốc. Ảnh: Internet

2.5. Xào các nguyên liệu và nấu nước dùng

Cho thịt ba rọi, sườn non vào hỗn hợp tôm khô xào khoảng 30 giây. Nêm thêm 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê hạt nêm và một ít bột ngọt.

Khi thịt sườn đã ngấm gia vị thì cho hành tây, su su, củ sắn vào đảo đều. Nấu trong khoảng 10 phút để các nguyên liệu chín mềm.

Sau 10 phút thì đổ khoảng 1 lít nước vào đun sôi, khi nước đã sôi thì vặn lửa thật nhỏ. Đun tiếp cho sườn mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, cho hành lá vào và tắt bếp.

Nấu nước dùng mì Quảng. Ảnh: Internet

2.6. Trình bày và thưởng thức mì Quảng Đà Lạt

Mì Quảng đem trụng sơ qua nước sôi, vớt ra để ráo và cho vào tô. Chan nước dùng cùng với thịt ba rọi, sườn non, tôm khô và các loại củ. Rắc thêm đậu phộng rang lên, bẻ bánh đa vào và ăn kèm các loại rau.

Món mì Quảng Đà Lạt có màu sắc hấp dẫn của màu dầu điều, mùi thơm phức và nước dùng ngọt thanh đậm đà. Thịt ba rọi, sườn non và các loại củ được ninh mềm kết hợp với sợi mì dai mềm càng ăn càng ghiền.

Thành phẩm mì Quảng Đà Lạt trông vô cùng hấp dẫn. Ảnh: Internet

3. Cách nấu mì Quảng Đà Lạt cần lưu ý những gì?

Thịt ba rọi nên chọn miếng có cả nạc lẫn mỡ để khi ăn không bị quá khô hoặc quá ngấy. Thịt có độ đàn hồi tốt, màu đỏ hồng xen kẽ mỡ trắng và không có mùi hôi bất thường.

Sườn non nên chọn miếng sườn nhỏ dẹt, màu hồng nhạt. Phần thịt săn chắc, không có mùi lạ và tỷ lệ nạc mỡ vừa phải.

Thịt heo, sườn non nên chần sơ với nước sôi trước khi nấu để loại bỏ mùi hôi lẫn bụi bẩn. Như vậy nước dùng sẽ được trong và thơm hơn.

Trong quá trình nấu nước dùng thì nhớ vớt bỏ bọt thường xuyên để nước dùng trong.

Nếu không có mắm ruốc có thể thay thế bằng nước mắm. Ngoài ra thêm ít nạc băm nhỏ vào xào cùng cũng rất ngon.

Khi trụng mì xong phải để thật ráo nước mới cho vào tô. Nếu không sẽ làm sợi mì bị nhạt, không ngấm vào hương vị đậm đà của nước dùng.

Thịt ba rọi chọn miếng có tỉ lệ mỡ nạc đều nhau. Ảnh: Internet

Lê Vy

Đăng bởi: Thủy Nguyễn

Từ khoá: Cách nấu mì Quảng Đà Lạt thơm ngon, đậm đà lại cực dễ tại nhà

Thịt Ba Rọi Nấu Món Gì Ngon? Cách Chế Biến Thịt Ba Chỉ Thơm Ngon Tại Nhà

Thịt ba rọi hay còn gọi là thịt ba chỉ là phần thịt nằm ở bụng của con heo. Thịt ba rọi tươi ngon thường có tỷ lệ nạc và mỡ cân bằng, khi chế biến sẽ mang lại cảm giác ngon miệng hơn, không bị quá ngấy.

Thịt ba rọi làm gì ngon? Có nhiều cách chế biến món ngon từ thịt ba rọi như thịt kho, ba rọi quay, thịt ba rọi chiên, thịt luộc, nướng…

1. Thịt ba rọi kho dưa chua

Món thịt ba chỉ kho dưa chua này chắc chắn sẽ làm bữa ăn gia đình thêm ngon miệng. Ăn hoài không ngán.

Nguyên liệu

Nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu

Các bước thực hiện

1- Thịt rửa sạch, chần qua nước sôi với gừng, hành tím, sau đó vớt ra rửa sạch lại lần nữa. Thái thịt thành các miếng vừa ăn, ướp với hành, tỏi, 1 thìa cafe hạt nêm và 1 thìa canh nước mắm khoảng 15-30 phút.

2- Dưa chua rửa lại với nước sạch để giảm bớt vị chua, vớt để ra rổ cho ráo. Hành lá thái nhỏ. Gừng cạo vỏ, thái lát.

3- Đặt nồi lên bếp, cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn, bật lửa vừa, khi dầu nóng cho hành khô, tỏi băm nhỏ, vài lát gừng và đầu hành trắng vào phi thơm, khi thấy hành tỏi chuyển màu vàng nhạt, dậy mùi thơm các bạn đổ thịt đã được ướp vào. Vặn lửa to, dùng đũa đảo nhanh và đều, khi thấy thịt săn lại, chuyển màu vàng, hơi cháy xém thì các bạn cho thêm một thìa nước mắm ngon vào chảo cho dậy mùi rồi đun thêm khoảng 1 phút nữa cho thịt thấm gia vị.

5- Sau 15 phút, nếu thấy nước trong nồi đã cạn gần hết thì các bạn nêm nếm lại gia vị cho thật vừa ăn, sau đó rắc hành lá và ớt thái nhỏ, đun thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.

2. Thịt kho trứng cho ngày Tết

Thịt kho trứng hay gọi là thịt kho tàu là món ăn quen thuộc trong bữa ăn ngày tết của người dân Nam Bộ. Cách kho món thịt kho trứng đậm đà, thơm mềm cũng đơn giản, cùng tham khảo nào!

Nguyên liệu

Đường, muối, nước mắm

Các bước thực hiện

1- Thịt ba rọi rửa sạch, cắt miếng vuông cỡ 5cm. Trứng vịt luộc chín, bóc vỏ.

2- Cho thịt vào nồi luộc, thêm vào 1 muỗng cà phê muối, đợi đến khi nước sôi chừng 1 phút thì mang thịt ra rửa sạch. Làm cách này miếng thịt sẽ sạch sẽ hơn, sau khi nấu thịt sẽ trong, lên màu đẹp hơn.

3- Làm nước màu: Bật bếp ở mức lửa nhỏ, cho 2 muỗng đường vào nồi, trải đều đường cho tiếp xúc với mặt nồi. Đường tan dùng đũa khuấy đều cho đến khi chuyển màu cánh gián đậm thì cho 1 bát nhỏ nước nóng vào, tắt bếp.

4- Trộn đều thịt với hành khô băm nhỏ, 1 muỗng đường, 5 muỗng nước màu, 1 muỗng hạt tiêu, 3 muỗng nước mắm. Ướp thịt trong vòng 30 phút, sau đó cho lên bếp đợi sôi chế thêm nước nóng hoặc nước dừa tươi vào ngang mặt thịt, vặn lửa liu riu, lúc này có thể cho trứng vịt và ớt vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

5- Thịt kho tàu nấu không cạn nước, nồi thịt có thể hâm đi hâm lại, thịt sẽ càng mềm ngon. Khi ăn múc thịt và trứng vào đĩa sâu lòng, chan nước ngập thịt, ăn kèm dưa cải muối chua và cơm nóng, cũng có thể ăn kèm bánh chưng bánh tét, quấn bánh tráng, rất hợp và ngon.

3. Thịt kho tiêu

Thịt kho tiêu là một trong những món ngon, đơn giản dễ làm tại nhà, là một món ăn thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu

Gia vị: Muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm

Các bước thực hiện

1- Thịt nạc các bạn ngâm trong nước muối khoảng 15 phút rồi rửa sạch. Sau đó lau khô và cắt thành từng miếng vừa ăn. Hành tím và tỏi các bạn băm nhỏ.

2- Làm nước màu: Bắc chảo lên bếp, đợi cho chảo nóng thì cho vào khoảng 2 muỗng cà phê dầu ăn, cho tiếp 2 muỗng cà phê đường và không ngừng trộn đường trong chảo. Sau đó các bạn sẽ thấy nước đường chuyển sang màu nâu, và nổi bong bóng. Các bạn đợi đến khi nước đường hết bong bóng thì cho ngày hành băm và tỏi băm vào. Thao tác nhỏ này sẽ giúp nước màu giữ được màu nâu đẹp mà không bị đen đi.

4- Rắc tiêu lên sau khi thịt vừa chín sẽ làm dậy lên hương thơm đặc trưng của món ăn hơn. Thịt kho tiêu ăn kèm với cơm thì hết ý.

4. Thịt ba rọi luộc sốt tỏi

Nếu một ngày bạn muốn đổi vị, bạn có thể thử món thịt ba rọi sốt tỏi, vừa nhanh vừa dễ ăn, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Nguyên liệu

Dầu ớt, muối, xì dầu

Các bước thực hiện

1- Thịt ba rọi rửa sạch, sau đó đem luộc, khi luộc cho thêm hành lá, hạt tiêu, ớt khô, gừng vào để thịt có mùi vị thơm ngon. Sau khi đun sôi, bạn để lửa nhỏ khoảng 10 phút thì tắp bếp và ngâm thịt trong nồi thêm 10 phút nữa.

2- Vớt thịt ra, thái thành những miếng mỏng vừa ăn rồi xếp lên đĩa cho ngay ngắn. Trang trí thêm ít rau sống lên trên.

3- Làm nước sốt: Pha 20ml nước luộc thịt, 7ml xì dầu loại nhạt màu, 10gr muối, 15ml dầu ớt, 4 tép tỏi băm nhuyễn vào với nhau.

4- Rưới nước sốt vừa làm lên đĩa thịt đã thái mỏng và thưởng thức.

5. Thịt ba rọi quay giòn tan

Cách làm món thịt ba rọi quay giòn tan đơn giản tại nhà, không cần phải ra chợ mua nữa, đảm bảo sạch và an toàn cho bữa ăn.

Nguyên liệu

Muối, dầu ăn, xì dầu

Các bước thực hiện

1- Thịt heo rửa sạch, cho vào lược sơ với gừng, hành, rượu trong 15 phút. Cho thịt ra, rửa lại dưới nước lạnh rồi dùng khăn thấm khô.

2- Sử dụng xiên nhọn đâm lên phần bì của miếng thịt. Rắc muối lên xung quanh thịt. Rưới xì dầu lên mặt thịt rồi lần lượt rắc các gia vị khác. Ướp 2 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh. Bọc thịt bằng giấy bạc, chỉ bọc phần thịt, không bọc phần da.

3- Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 200 độ C rồi cho thịt vào, mặt da quay lên trên, nướng thịt từ 30-40 phút cho đến khi bì lợn nổ lách tách. Cho thịt ba chỉ nướng ra, bỏ giấy bạc, dùng cọ phết dầu ăn lên xung quanh miếng thịt và nướng cho tới khi da thật giòn ở 200 độ C là được.

6. Thịt ba rọi nướng thơm ngon, dễ làm

Thịt ba rọi nướng cũng là món ăn quen thuộc của những tín đồ yêu thích món nướng. Cách ướp thịt và nướng cũng đơn gian, ai cũng có thể làm tại nhà.

Nguyên liệu:

Gia vị: Hạt nêm, đường, muối, bột tiêu, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, dầu hào.

Các bước thực hiện

1- Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Hành lá nhặt sạch, rửa rồi thái nhỏ. Thịt ba rọi rửa sạch rồi ngâm với nước muối đã pha loãng, tráng lại bằng nước nữa rồi để ra giá cho ráo nước. 5 phút sau, thái thịt ba rọi thành từng miếng vừa ăn rồi dùng búa dần thịt, dần từng miếng thịt cho thịt mềm.

2- Cho vào bát to 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa mật ong, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa dầu ăn, hành đã thái nhỏ, tỏi băm nhuyễn, 1/2 thìa hạt tiêu. Trộn đều rồi ướp thịt với nước ướp vừa pha chế khoảng 2 tiếng cho các gia vị ngấm đều vào thịt.

3- Sau khi thịt đã ngấm đều các gia vị thì bạn cho thịt nên bếp nướng hoặc là vi sóng để nướng. Khi nướng nhớ trở mặt để thịt không bị cháy.

0

0

votes

Đánh giá bài này

Cách Làm Trà Đào Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Hướng dẫn cách làm trà đào thơm ngon đơn giản tại nhà

Nguyên liệu làm trà đào

2kg đào tươi

500gr đường

500ml nước

1 thìa canh nước cốt chanh

1 thìa cafe muối

1 lọ thủy tinh để ngâm đào

Cùng một số dụng cụ khác.

Cách làm trà đào: 

Bước 1. Quả đào bạn mua về rửa sạch. Gọt bỏ phần vỏ bên ngoài, tách bỏ hạt chỉ lấy phần thịt của quả đào.

Lưu ý:

Khi mua đào, bạn nên chọn quả không quá to cũng không quá nhỏ

Chọn quả độ có độ giòn ngon, tránh chọn quả mềm

Nơi chọn mua quả đảo ở những nơi uy tín, đảm bảo chất lượng

Bước 2. Sau khi hoàn thành bước 1, bạn hãy cho 1/2 lượng đường chuẩn bị vào nồi đun sôi với tí nước lọc. Khi nào màu sắc của nước đường vàng gián thì tắt bếp để nguội.

1/2 lượng đường còn lại tiếp tục đun sôi với 500ml nước lọc. Khi đường trong nồi tan hoàn toàn thì vớt đào ngâm vào đun sôi cùng.

Nếu bạn thích đào giòn thì chỉ cần dùng 3 phút là được. Nếu ai thích đào mềm thì hãy đun sôi thêm một tí, tầm 5 phút là tắt bếp.

Cuối cùng hãy cho phần đào nấu với nước đường vào trong lọ thủy tinh. Tiếp đến cho phần nước đường đun vàng gián lên trên lớp mặt của lọ thủy tinh.

Lưu ý:

Nên để đào dưới mực nước đường ngâm, cách làm này đào ngâm không bị mốc.

Hãy để đào ngâm ở nhiệt độ phòng khoảng 1 ngày trước khi sử dụng.

Bước 4. Thế là bạn đã hoàn thành cách làm trà đào thơm ngon rồi đấy. Khi thưởng thức bạn chỉ việc cho đào ngâm vào ly, thêm tí nước trà cùng với đá viên. Vị ngọt thanh của trà đào cùng với độ lạnh của nước đá khiến những cơn nóng nực xua tan ngay lập tức.

Lưu ý:

Tùy theo sở thích, bạn có thể điều chỉnh độ ngọt của trà đào.

Một số cách làm trà đào thơm ngon

Cách làm trà đào cam sả

Nguyên liệu cần chuẩn bị

2 cây sả

Nước lọc

Trà túi lọc hương đào

Đường

1 trái cam

Đào ngâm

Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

Cách làm trà đào cam sả

1. Sả cây mua về làm sạch, đập dập thái khúc cho vào nôi đun sôi với nước khoảng 10 – 15 phút để hương thơm của sả hòa lẫn vào trong nước.

Lưu ý: Tùy theo bạn cần sử dụng bao nhiêu ly trà đào cam sả mà lượng nước đun sôi vừa đủ dùng.

2. Sau khi hoàn thành bước 1, bạn hãy vớt sả bỏ đi. Cho nước sả đun sôi vào ly với trà túi lọc trong khoảng 10 phút.

3. Cam cắt đôi, cắt 1 lát ngang mỏng bỏ riêng, phần còn lại vắt lấy nước.

Lưu ý:

Bạn nên chọn quả tươi, vỏ mỏng, nước nhiều

Tránh chọn quả quá mềm hoặc bị hư

4. Khi đã có nước cam, hãy cho hòa lẫn với nước sả và trà túi lọc ở bước 2. Tùy theo sở thích mà bạn điều chỉnh độ ngọt của trà đào.

Cách làm trà đào sả tắc

Nguyên liệu cần chuẩn bị

2 cây sả

Nước lọc

Trà túi lọc hương đào

Đường

Tắc

Đào ngâm

Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

Cách làm trà đào sả tắc

1. Sả cây mua về làm sạch, đập dập thái khúc cho vào nôi đun sôi với nước khoảng 10 – 15 phút để hương thơm của sả hòa lẫn vào trong nước.

Lưu ý: Tùy theo bạn cần sử dụng bao nhiêu ly trà đào cam sả mà lượng nước đun sôi vừa đủ dùng.

2. Sau khi hoàn thành bước 1, bạn hãy vớt sả bỏ đi. Cho nước sả đun sôi vào ly với trà túi lọc trong khoảng 10 phút.

4. Cho phần nước sả + trà túi lọc hương đào vào ly. Thêm nước tắc và một ít đào ngâm đường vào cùng. Dùng thìa khuất đều. Để phần vỏ tắc vào trang trí cho đẹp mắt.

Cách làm trà đào mật ong thơm ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nước lọc

Trà túi lọc hương đào

Mật ông

Đào ngâm

Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

Cách làm trà đào mật ong

1. Hãy đun sôi nước lọc, sau đó cho trà túi lọc hương đào vào ly. Rót nước sôi vào ly, đợi 10 – 15 phút để trà hơn hết.

Lưu ý:

Tuy mật ong khá ngon và ngọt thanh nhưng bạn không nên cho quá nhiều vào ly trà đào.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Bò Kho Thơm Ngon, Thịt Mềm, Đậm Đà Đơn Giản Tại Nhà trên website Exas.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!