Xu Hướng 2/2024 # Cách Làm Mứt Xoài Dẻo Đơn Giản Mà Ngon Tại Nhà # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Mứt Xoài Dẻo Đơn Giản Mà Ngon Tại Nhà được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Exas.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hướng dẫn cách làm mứt xoài dẻo Thái Lan

Nguyên liệu để thực hiện làm mứt xoài dẻo

Xoài xanh chua: 1kg

Vôi trắng: 2 thìa

Đường cát trắng hoặc vàng: 600g

Phèn chua: 1 thìa

Các bước thực hiện làm mứt xoài dẻo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xoài xanh mua về rửa sạch, gọt vỏ ngoài rồi thái xoài thành từng miếng dọc bằng khoảng ngón tay, bỏ hạt. Sau đó, ngâm xoài với nước vôi trong khoảng 5 giờ rồi vớt ra, xả lại với nước lạnh.

Tiếp tục, hòa 1 thìa phèn chua với nước sao cho đủ ngập xoài. Đun sôi nồi nước phèn, khi nước sôi thì cho xoài vào luộc sơ khoảng 2 phút, sau đó vớt ra rửa sạch với nước lạnh rồi để ráo.

Bước 2: Ướp xoài với đường

Cho xoài đã ráo hết nước vào nồi, sau đó ướp với đường theo tỉ lệ 1 kg xoài – 400 gr đường, đảo đều và ngâm đến khi đường tan chảy hết và xoài hơi có màu trong khoảng 4 tiếng.

Bước 3: Xào mứt xoài

Khi thấy đường tan hết, miếng xoài hơi trong thì cho vào chảo lòng rộng, bắt lên bếp rồi bắt đầu đun sôi. Nhớ là để lửa nhỏ, thỉnh thoảng đảo đều bằng thìa gỗ phẳng để tránh làm nát miếng xoài. Xào đến khi miếng xoài trong veo, nước đường cạn và có màu cánh gián, mứt xoài sánh lại thì tắt bếp. Nếu muốn mứt xoài được dẻo và khô hơn, bạn có thể sấy trong tủ lạnh hoặc sấy trong lò nhiệt độ 100 độ C khoảng 40 đến 60 phút.

Bước 4: Hoàn thành

Khi mứt xoài nguội, cho vào lọ thủy tinh đã được luộc sơ, để khô. Nếu ở nhiệt độ thường, mứt xoài dẻo sẽ ngon trong khoảng 2 đến 3 tuần. Nếu để trong tủ lạnh có thể bảo quản được lâu hơn.

Cách làm mứt xoài không cần nước vôi trong

Mứt xoài xanh không chỉ có ngày tết mà còn là món ăn vặt của nhiều bạn trẻ, mùi vị mứt ngọt, chua, dẻo nên được nhiều người ưa chuộng.

Các nguyên liệu chuẩn bị:

2 quả xoài xanh

250 gam đường trắng

1 thìa muối trắng

Cách làm mứt xoài sống không cần nước vôi trong:

Bước 1:

Xoài rửa sạch, gọt bỏ vỏ. Xoài bạn hãy cắt thành từng miếng dọc, cắt xoài theo chiều dài của quả xoài, sau đó mang đi rửa sạch.

Chuẩn bị nồi nước muối pha loãng rồi đun sôi, khi sôi hãy cho xoài xanh vào luộc trong thời gian 1 phút, vớt nhanh ra khỏi nồi.

Bước 2:

Bạn hãy ướp đường với xoài thời gian 4-5 tiếng, khi nào đường tan chảy hoàn toàn, xoài ướt là được.

Bước 3:

Hãy chuẩn bị một chảo to, trút hết hỗn hợp xoài và nước đường vào chảo. Cho lên bếp đun cùng với ngọn lửa nhỏ. Lúc đầu nên để ngọn lửa nhỏ liu riu, khi sên mứt xoài bạn không nên đảo nhiều vì có thể sẽ làm miếng mứt bị gãy nát.

Bạn hãy sên xoài đến khi nước đường cạn và khô, khi nào miếng xoài ngả sang màu vàng lúc này có thể tắt bếp.

Mứt xoài ngon là phải  đảm bảo có đầy đủ vị chua xoài, vị ngọt của đường, khi thưởng thức mứt xoài phải dẻo và thơm.

Món mứt xoài xanh ăn ngon, hấp dẫn đảm bảo ai cũng thích cho mà xem.

Cách làm mứt xoài xanh khô

Nguyên liệu chuẩn bị:

– 1 kg xoài xanh

– 500 gr đường cát trắng

– 1.5 gram phèn chua

– Nước vôi trong

– Nồi , chảo

– Lọ thuỷ tinh

Hướng dẫn cách làm nước xoài xanh khô như sau:

Bước 1:

– Trước khi chọn làm mứt nên chọn loại xoài xanh không quá ngọt,không quá chua làm mới ngon.

– Rửa sạch, gọt vỏ sạch và cắt xoài thành từng lát dài, không nên cắt quả mỏng sẽ gây nát khi sên.

Bước 2:

– Bạn hãy ngâm xoài trên cùng với với nước vôi trong, thời gian ngâm xoài vào khoảng 6 đến 7 giờ đồng hồ.

– Hết thời gian trên hãy vớt xoài ra rửa lại với nước lạnh nhiều lần cho đến khi  sạch nước vôi. Để riêng cho xoài ráo nước.

Bước 3:

– Cho phèn chua cùng với 2 lít nước, đun sôi lên.

– Khi nước vừa sôi, bạn cho xoài vào trong nồi khoảng thời gian từ 5 đến 10 phút, sau đó bạn hãy vớt xoài ra xả lại với nước lạnh, để riêng cho ráo nước.

Bước 4:

– Chuẩn bị một cái bát lớn, bạn đổ xoài + đường cát trắng vào chung. Bạn nên ngâm khoảng 8 tiếng cho đường ngấm và tan hết rồi mới tiến hành sên.

– Đun hỗn hợp xoài + nước đường, chú ý mở ngọn lửa vừa, khi hỗn hợp sôi thì giảm nhỏ lửa, đảo đều xoài bằng thìa gỗ liên tục nhưng nhẹ nhàng, làm như vậy để tránh xoài không bị nát.

Khi nào xoài khô, đường ráo có thể tắt bếp, hoàn thành món mứt xoài rồi đó các bạn.

Hướng dẫn cách làm mứt xoài sấy dẻo

Nguyên liệu:

– 4 trái xoài chín hườm

– 1 muỗng cà phê vôi tôi

– 400 g đường

Cách làm mứt xoài sấy dẻo:

Gọt vỏ xoài, cắt xoài làm đôi, bỏ đi hột, ngâm xoài vào tô nước lạnh có pha muối trong 20 – 30 phút. Sau đó, vớt xoài ra rửa lại dưới vòi nước. Sau đó cắt xoài thành từng miếng vừa ăn.

Hòa vôi tôi với một tô nước lạnh, chờ 30 phút cho cặn vôi lắng xuống đáy, múc lấy phần nước vôi bên trên và đổ bỏ phần cặn đi. Đổ xoài vào ngâm xoài vào nước vôi khoảng 5, 6 tiếng đồng hồ. Chắt bỏ nước, vớt xoài ra rửa sạch lại nhiều lần cho bay mùi vôi. Lấy xoài ra để riêng cho ráo nước.

Cho 400 g đường vào nồi, bỏ xoài vào nồi rồi xóc cho đến khi đường phủ khắp mặt miếng xoài, đợi khoảng thời gian từ 1 – 2 tiếng cho đường ngấm vào xoài.

Cho nồi lên bếp rồi vặn lửa liu riu, nấu cho đường tan hết và vớt bọt. Sên xoài trong thời gian từ 40 đến 50 phút đến khi nước đường chuyển màu cánh gián và xoài mềm, dẻo lúc đó bạn có thể tắt bếp.

Vớt xoài ra khay chờ mứt xoài khô trong 3 đến 4h đồng hồ. Trải đường ra đĩa, gắp xoài lăn qua đường để phủ một lớp mỏng đường cát.

Hoàn thành bạn hãy mang mứt xoài dẻo cất vào hũ thủy tinh.

Hướng dẫn cách làm mứt xoài viên bi tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị:

500g xoài chín

130g đường

1/2 quả chanh

50g nước đường trắng (loại làm bánh trung thu hiện đại)

Dừa vụ sấy khô

Cách làm mứt xoài viên:

– Gọt vỏ xoài và cắt xoài thành từng miếng sau đó xay nhuyễn.

– Khi xay xoài xong cho ra chảo chống dính, thêm đường, nước cốt chanh, nước đường vào trộn đều rồi bắt lên bếp nấu lửa vừa trong 10 phút

. – Sau đó hạ lửa liu riu và đảo đều. Khi thấy nước đã rút hết, hỗn hợp sánh lại thì tiếp tục đảo cho đến khi hỗn hợp sánh dẻo quyện vào nhau thì tắt bếp.

– Múc hỗn hợp cho ra khay có lót màng thực phẩm theo từng viên tròn. Các viên tròn này có kích cỡ như viên bi, sau đó lăn viên tròn qua chén dừa vụn là xong.

– Bảo quản mứt xoài viên bằng cách cho vào hũ đựng đậy kín nắp để dùng dần.

Hướng dẫn cách làm mứt xoài ăn với bánh mì

Chuẩn bị nguyên liệu:

Xoài tươi

Đường kính

Muối

Lọ thủy tinh (không nên dùng lọ nhựa)

Khi chọn mua xoài bạn nên chọn quả chín ngọt, vỏ màu vàng tươi đẹp, nếu xoài chín ương cũng không được vì sẽ làm mứt không ngon.

Cách làm mứt xoài ăn bánh mì:

– Đầu tiên, xoài bạn mang đi rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành từng miếng to.

– Sau đó cho các miếng xoài vào nồi, cho thêm ít muối và cho nhiều đường kính (nên cho nhiều đường vì mứt xoài phải chua ngọt bằng nhau). Bật lửa nhỏ và đảo đều tay.

– Hãy nhớ là phải đảo liên tục, nếu thấy quá khô có thể cho thêm ít nước. Đảo cho đến khi hỗn hợp sánh lại rồi mang đi đun sôi âm ỉ trong 10 phút. Mứt xoài ăn với bánh mì đạt chuẩn là phải sánh, đặc, có mùi thơm và vị ngọt đậm.

Khi hoàn thành, bạn hãy cho mứt vào lọ thủy tinh bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát để dùng dần.

Để món mứt xoài ăn bánh mì thêm hấp dẫn và có nhiều hương vị bạn có thể cho thêm hạt hướng dương, lạc hay óc chó vào hỗn hợp xoài xay nhuyễn để món mứt có vị béo bùi của các loại hạt.

Hướng dẫn cách làm mứt xoài xanh chua cay

Chuẩn bị nguyên liệu:

Xoài xanh (nên chọn trái xanh, già, chua, trái nhẫn)

Đường

Ớt bột khô

Chanh tươi

Muối

Cách làm mứt xoài chua cay:

Bước 1: Sơ chế

– Bạn mang xoài xanh đi gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ cho vừa ăn. Sau đó ngâm các miếng xoài trong nước muối khoảng 2 giờ để giảm độ chua của xoài và giúp miếng xoài không bị thâm đen khi làm mứt.

– Ngâm xong thì vớt xoài ra xả lại với nước lạnh, để ráo. Nếu muốn mứt xoài dẻo và ngon nhất bạn hãy mang xoài đi phơi nắng trong khoảng 1 -2 ngày cho đến khi miếng xoài héo là được. Hay bạn cũng có thể dùng lò nướng để sấy khô miếng xoài ở nhiệt độ 100 độ C trong 1 giờ để tiết kiệm thời gian.

– Sau đó bạn trộn xoài với đường theo tỷ lệ 1kg xoài sẽ trộn 500g đường. Tùy vào khẩu vị của mỗi người có thể cho thêm đường hoặc ít hơn. Ủ xoài với đường trong vài giờ để đường tan chảy hoàn toàn. Trong thời gian ngâm, thỉnh thoảng xốc đều xoài để đường nhanh tan và thấm đều.

Bước 2: Sên làm mứt xoài cay

– Cho tất cả xoài đã ngâm vào chảo sâu lòng rồi đun trên bếp, đun đến khi thấy nước đường sôi thì vặn nhỏ lửa, đảo đều xoài để không bị cháy khét. Lúc này bạn hãy vắt nước cốt chanh cho vào sên cùng để xoài có độ chua ngon.

– Khi thấy đường cô đặc lại và bám đều quanh miếng xoài thì bạn cho thêm chút muối cùng ớt bột vào đảo đều lần nữa rồi tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức thành phẩm

Món mứt xoài xanh chua cay phải có vị ngọt hòa quyện với vị cay cay, chút mặn và độ chua tự nhiên. Bạn hãy bảo quản mứt xoài chua cay trong lọ thủy tinh để dùng dần.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cách Làm Bánh Đậu Xanh Ngon Tuyệt Mà Đơn Giản Tại Nhà

1. Cách Làm bánh đậu xanh nướng thơm phức

Nguyên liệu

Đậu xanh cà vỏ

Đường cát trắng, muối ăn

Bột mì, bột năng

Trứng gà

Nước cốt dừa, sữa đặc, mè trắng

Hướng dẫn làm bánh đậu xanh nướng

Bước 1: Bạn ngâm đậu xanh vào nước khoảng 2 tiếng cho mềm, sau đó bạn cho vào nồi thêm ít muối và hấp chín, rồi bạn cho vào máy xay sinh tố xay thật mịn.

Bước 2: Tiếp đến bạn trộn đều hỗn hợp trứng gà + bột mì+ bột năng + nước cốt dừa+ sữa đặc, rồi cho vào phần đậu xanh đã xay mịn, bạn trộn đều tay cho hỗn hợp nhuyễn, hòa quyện với nhau.

Bước 3: Bây giờ bạn cho hỗn hợp này ra khuôn có lót sẵn giấy nến chống dính, sau đó bạn rắc lên trên một lớp mè trắng và cho vào lò nướng, nướng khoảng 30 phút cho đến khi bánh cứng lại và có màu vàng đậm là được.

2. Cách làm bánh đậu xanh trái cây

Nguyên liệu

Đậu xanh cà vỏ (rửa sạch,ngâm 2-4 giờ, hấp trong 30 phút )

Nước cốt dừa

Đường cát trắng

Nước

Đường

Bột agar

Màu thực phẩm: đỏ cam, vàng chanh, xanh lá, tím

Hướng dẫn làm bánh đậu xanh hoa quả

Bước 1: Sau khi đậu xanh đã hấp xong, ta cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với đường và nước cốt dừa.

3. Cách làm bánh đậu xanh khô đặc sản Hải Dương

Nguyên liệu

500 gr đậu xanh không vỏ

200 gr đường

Dụng cụ làm bánh: Khuôn bánh, khay nướng, nồi cơm điện, lò vi sóng, máy xay sinh tố, xửng hấp, giấy bóng kính hoặc bao ni lông đủ màu, mỗi miếng có đường kính 10×10 cm,…

Hướng dẫn làm bánh đậu xanh khô

Bước 1: Làm bột bánh 

– Đậu xanh không vỏ đem ngâm trong nước chừng 2 tiếng rồi vớt ra , để ráo. Trong khi ngâm, nếu thấy có hạt đậu nào nổi lên thì hãy vớt bỏ hạt đó ngay.

– Bỏ đậu xanh vào nồi cùng nước lọc. Sau đó bật lửa nấu chín.

– Đậu xanh chín rồi thì bạn mang chúng đi xay nhuyễn ra rồi trộn với đường và để yên đó trong vòng 30 phút.

– Đổ đậu xanh trộn đường vào nồi, bắc lên bếp, bật lửa và khuấy liên tục một cách nhẹ nhàng. Cứ liên tục khuấy đến khi dùng tay nhấn vào đậu, tay bạn không bị đậu dính vào thì tắt bếp.

Bước 2: Tiến hành in bánh 

– Bạn đổ bột năng vào một cái tô lớn sao cho bột dâng đến 1/2 tô.

– Sau đó lấy thêm một cái bàn chải đánh răng mới để chà sạch lòng khuôn in bánh.

– Thoa một lớp bột năng vào lòng khay đựng khuôn bánh và nhúng tất cả các khuôn bánh vào tô bột năng.

Bước 3: Nướng bánh 

– Đặt từng khay bánh lên từng khay nướng, không được xếp chồng các khay bánh lên nhau.

– Bật nhiệt độ 40 độ C để tiến hành nướng bánh.

– Khi tất cả các chiếc bánh khô cứng, trong lòng không còn ẩm ướt và bên ngoài không bị cháy nám thì bấm tắt lò nướng.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

2 Cách Làm Kẹo Dẻo Đơn Giản Tại Nhà Bằng Nước Ép Trái Cây

Kẹo dẻo là một món ăn vặt khoái khẩu của trẻ nhỏ. Nhưng các loại kẹo bên ngoài thường làm các bậc phụ huynh lo lắng bởi những phẩm màu và hương liệu bên trong có thể gây hại cho con mình. Với cách làm kẹo dẻo đơn giản này, mẹ có thể yên tâm cho bé thưởng thức mà không phải lo lắng gì nữa.

Nguyên liệu làm kẹo dẻo bằng nước ép trái cây

25g gelatin (dạng bột hoặc dạng lá)

70ml nước

100g đường

80ml nước cam ép (thích hương vị nào thì thay bằng nước ép đó)

Khuôn kẹo

Cách làm kẹo dẻo bằng nước ép trái cây

Bước 1 Ngâm gelatin

Cho gelatin vào 1 cái chén, đổ vào 70ml nước rồi khuấy đều cho gelatin hòa tan trong nước. Nếu dùng gelatin dạng lá thì bạn hãy cắt nhỏ ra để gelatin ngấm nước nhanh hơn. Ngâm gelatin 15-20 phút cho nở mềm.

Bước 2 Nấu nước trái cây

Đổ 80ml nước ép vào nồi cùng 110g đường, đun với lửa to và khuấy đều cho đường hòa tan.

Sau đó, hạ lửa nhỏ và đun riu riu 10-15 phút.

Kiểm tra gelatin, nếu gelatin đã nở mềm thì cho vào nồi nước trái cây, cho cả phần nước ngâm gelatin vào nồi.

Khuấy đều cho gelatin hòa tan với nước ép rồi đun thêm 2-3 phút nữa, sau đó tắt bếp.

Khi kẹo còn ấm thì đổ kẹo vào khuôn, khi kẹo đã nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để ít nhất 4 tiếng để kẹo đông hẳn.

Bước 3 Cắt kẹo

Khi kẹo đã đông hoàn toàn thì lấy kẹo ra khỏi khuôn. Sau đó, bạn nhúng dao vào nước nóng để chống dính khi cắt kẹo vì kẹo lúc này rất dính.

Cắt kẹo thành từng viên nhỏ là chúng ta đã có những viên kẹo dẻo thơm ngon rồi đó.

Bạn có thể lăn kẹo qua 1 lớp đường, nhưng nhớ lưu ý khi lăn kẹo phải khô ráo nếu không đường sẽ vón cục. Sau đó, để kẹo trên giá phơi cho đường khô lại và dính vào kẹo (thời gian phơi mất 1-2 ngày).

Lưu ý: Sau khi lăn kẹo qua đường thì bạn nên phơi chỗ thoáng mát, tốt nhất là trong tủ lạnh, nơi có nhiệt độ cao sẽ làm đường và kẹo bị chảy.

Bước 4 Thành phẩm

Sau khi làm xong, bạn để kẹo trong lọ hoặc túi kín, đặt trong tủ lạnh, nên sử dụng hết kẹo trong vòng 5-7 ngày, nếu kẹo có bọc đường sẽ để được trong vài tuần.

Những ai thích những thứ dẻo dẻo, dai dai thì không nên bỏ qua món kẹo này. Tự làm kẹo dẻo ở nhà không chỉ yên tâm về chất lượng mà còn rất vui vì bạn có thể tự tạo ra bất kì hương vị nào mà mình yêu thích nữa đấy.

Nguyên liệu làm kẹo dẻo trái cây không cần gelatin

50g bột rau câu

250ml nước ép trái cây

300g đường cát trắng

30ml nước cốt chanh

1 ống vani

100g đường bột

Dụng cụ: tô, nồi, muỗng, khuôn silicon

Cách làm kẹo dẻo trái cây không cần gelatin

Bước 1 Hòa tan hỗn hợp kẹo

Đầu tiên, bạn cho 50g bột rau câu, 250ml nước ép trái cây, 300g đường cát và 30ml nước cốt chanh vào tô. Sau đó, bạn dùng muỗng trộn đều sao cho hỗn hợp hòa tan hết, để nghỉ 5 phút.

Bước 2 Nấu kẹo

Kế đến bạn cho hỗn hợp kẹo đã hòa tan vào nồi, nấu lửa nhỏ, vừa nấu vừa dùng muỗng đảo đều cho kẹo không bị khét. Khi kẹo gần sôi, cho 1 ống vani vào và nấu đến khi hỗn hợp kẹo hết bọt khí.

Bước 3 Đổ khuôn

Kế đến, bạn đổ kẹo đã nấu vào khuôn và chờ cho thật nguội

Advertisement

cho kẹo vào ngăn mát tủ lạnh và chờ khoảng 4 – 5 tiếng cho kẹo đông lại.

. Cuối cùng bạn hãycho kẹo đông lại.

Bước 4 Hoàn thành

Khi kẹo đã đông lại, bạn lấy kẹo ra khỏi khuôn, lăn từng viên kẹo qua đường bột. Vậy là bạn đã làm xong kẹo trái cây bằng bột rau câu rồi đấy.

Bước 5 Thành phẩm

Kẹo trái cây làm bằng bột rau câu thơm lừng vị trái cây tự nhiên, không bị ngọt quá, lại dẻo dai rất hấp dẫn.

Tham khảo: Cách làm kẹo kéo đậu phộng tại nhà đơn giản

Cách Làm Trà Đào Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Hướng dẫn cách làm trà đào thơm ngon đơn giản tại nhà

Nguyên liệu làm trà đào

2kg đào tươi

500gr đường

500ml nước

1 thìa canh nước cốt chanh

1 thìa cafe muối

1 lọ thủy tinh để ngâm đào

Cùng một số dụng cụ khác.

Cách làm trà đào: 

Bước 1. Quả đào bạn mua về rửa sạch. Gọt bỏ phần vỏ bên ngoài, tách bỏ hạt chỉ lấy phần thịt của quả đào.

Lưu ý:

Khi mua đào, bạn nên chọn quả không quá to cũng không quá nhỏ

Chọn quả độ có độ giòn ngon, tránh chọn quả mềm

Nơi chọn mua quả đảo ở những nơi uy tín, đảm bảo chất lượng

Bước 2. Sau khi hoàn thành bước 1, bạn hãy cho 1/2 lượng đường chuẩn bị vào nồi đun sôi với tí nước lọc. Khi nào màu sắc của nước đường vàng gián thì tắt bếp để nguội.

1/2 lượng đường còn lại tiếp tục đun sôi với 500ml nước lọc. Khi đường trong nồi tan hoàn toàn thì vớt đào ngâm vào đun sôi cùng.

Nếu bạn thích đào giòn thì chỉ cần dùng 3 phút là được. Nếu ai thích đào mềm thì hãy đun sôi thêm một tí, tầm 5 phút là tắt bếp.

Cuối cùng hãy cho phần đào nấu với nước đường vào trong lọ thủy tinh. Tiếp đến cho phần nước đường đun vàng gián lên trên lớp mặt của lọ thủy tinh.

Lưu ý:

Nên để đào dưới mực nước đường ngâm, cách làm này đào ngâm không bị mốc.

Hãy để đào ngâm ở nhiệt độ phòng khoảng 1 ngày trước khi sử dụng.

Bước 4. Thế là bạn đã hoàn thành cách làm trà đào thơm ngon rồi đấy. Khi thưởng thức bạn chỉ việc cho đào ngâm vào ly, thêm tí nước trà cùng với đá viên. Vị ngọt thanh của trà đào cùng với độ lạnh của nước đá khiến những cơn nóng nực xua tan ngay lập tức.

Lưu ý:

Tùy theo sở thích, bạn có thể điều chỉnh độ ngọt của trà đào.

Một số cách làm trà đào thơm ngon

Cách làm trà đào cam sả

Nguyên liệu cần chuẩn bị

2 cây sả

Nước lọc

Trà túi lọc hương đào

Đường

1 trái cam

Đào ngâm

Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

Cách làm trà đào cam sả

1. Sả cây mua về làm sạch, đập dập thái khúc cho vào nôi đun sôi với nước khoảng 10 – 15 phút để hương thơm của sả hòa lẫn vào trong nước.

Lưu ý: Tùy theo bạn cần sử dụng bao nhiêu ly trà đào cam sả mà lượng nước đun sôi vừa đủ dùng.

2. Sau khi hoàn thành bước 1, bạn hãy vớt sả bỏ đi. Cho nước sả đun sôi vào ly với trà túi lọc trong khoảng 10 phút.

3. Cam cắt đôi, cắt 1 lát ngang mỏng bỏ riêng, phần còn lại vắt lấy nước.

Lưu ý:

Bạn nên chọn quả tươi, vỏ mỏng, nước nhiều

Tránh chọn quả quá mềm hoặc bị hư

4. Khi đã có nước cam, hãy cho hòa lẫn với nước sả và trà túi lọc ở bước 2. Tùy theo sở thích mà bạn điều chỉnh độ ngọt của trà đào.

Cách làm trà đào sả tắc

Nguyên liệu cần chuẩn bị

2 cây sả

Nước lọc

Trà túi lọc hương đào

Đường

Tắc

Đào ngâm

Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

Cách làm trà đào sả tắc

1. Sả cây mua về làm sạch, đập dập thái khúc cho vào nôi đun sôi với nước khoảng 10 – 15 phút để hương thơm của sả hòa lẫn vào trong nước.

Lưu ý: Tùy theo bạn cần sử dụng bao nhiêu ly trà đào cam sả mà lượng nước đun sôi vừa đủ dùng.

2. Sau khi hoàn thành bước 1, bạn hãy vớt sả bỏ đi. Cho nước sả đun sôi vào ly với trà túi lọc trong khoảng 10 phút.

4. Cho phần nước sả + trà túi lọc hương đào vào ly. Thêm nước tắc và một ít đào ngâm đường vào cùng. Dùng thìa khuất đều. Để phần vỏ tắc vào trang trí cho đẹp mắt.

Cách làm trà đào mật ong thơm ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nước lọc

Trà túi lọc hương đào

Mật ông

Đào ngâm

Cùng một số dụng cụ cần thiết khác.

Cách làm trà đào mật ong

1. Hãy đun sôi nước lọc, sau đó cho trà túi lọc hương đào vào ly. Rót nước sôi vào ly, đợi 10 – 15 phút để trà hơn hết.

Lưu ý:

Tuy mật ong khá ngon và ngọt thanh nhưng bạn không nên cho quá nhiều vào ly trà đào.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cách Làm Chả Giò Chay (Nem Chay) Giòn Ngon, Đơn Giản Tại Nhà

Trong tiết trời se lạnh ngày xuân, nhiều gia đình chọn ăn chay ngày Tết với quan niệm ăn chay sẽ giúp tâm hồn thanh tịnh và tốt cho sức khỏe hơn, đồng thời cầu mong cho một năm mới bình an và sung túc. Một trong những món ăn phổ biến cho mâm cơm chay đó chính là chả giò, đây là món ăn thơm ngon và rất dễ thực hiện.

Nguyên liệu làm chả giò chay

1 củ khoai lang

1/2 củ sắn

1/2 củ khoai môn cao

1/4 củ cà rốt

6 tai mộc nhĩ nhỏ

70g đậu xanh

1 gói bánh tráng đậu xanh

Một ít hành boa rô phi

Dầu ăn

Gia vị nêm nếm: hạt nêm chay, bột ngọt, đường, nước mắm chay, tiêu

Cách làm chả giò chay

Bước 1Sơ chế nguyên liệu

Gọt vỏ khoai lang, khoai môn và cà rốt sau đó bào sợi.

Củ sắn cũng gọt vỏ nhưng bào sợi riêng và vắt nước cho thật khô, nếu củ sắn còn nước khi chiên sẽ bị mềm.

Mộc nhĩ thái sợi.

Bước 2  Ướp nhân

Cho tất cả các nguyên liệu trên vào tô rồi nêm nếm với: 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng cà phê đường. Trộn đều tất cả lên rồi ướp khoảng 20 phút.

Bước 3 Hấp nhân và cuốn chả giò

Bắc xửng hấp lên rồi cho nhân vào, đậy nắp hấp trong khoảng 6-7 phút cho nhân chín. Cách này sẽ giúp chả giò chiên nhanh chín hơn và không bị dầu mỡ.

Bước 4 Cuốn chả giò

Sau khi hấp xong thì cho nhân ra ngoài dĩa rồi để nguội.

Sau khi nhân nguội thì cuốn chả giò và cho vào ngăn đá để làm đông chả giò, khi chiên sẽ giòn hơn.

Bước 5 Chiên chả giò

Cho dầu vào chảo rồi cho chả giò vào chiên nhanh cho vàng mặt rồi vớt ra giấy thấm dầu cho ráo.

Bước 6 Thành phẩm

Chả giò chay giòn rụm và có vị ngọt thanh từ các loại rau củ và nấm.

Nguyên liệu chế biến món chả giò nhân đậu xanh

100gr đậu xanh

Da bò pía hoặc bánh tráng

Hành lá

Gia vị: tiêu, muối, đường, dầu ăn

Mẹo hay: Để nhanh chóng và tiện hơn bạn nên mua đậu xanh đã được cà vỏ sẵn.

Cách làm chả giò nhân đậu xanh

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh cà vỏ sau khi mua về bạn rửa qua nhiều lần với nước cho sạch. Sau đó ngâm đậu qua đêm để đậu được nở mềm.

Sau đó để đậu xanh vào nồi và cho vào chung tầm 1 lít nước. Bạn nấu đậu trên lửa vừa cho đến khi đậu chín, cạn nước và có được một hỗn hợp sền sệt, không quá ướt là được.

Sau đó, trong lúc đậu còn đang nóng bạn cho 1 muỗng cà phê muối, 4 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, hành lá.

Tiếp đến bạn dùng đũa đảo đều mọi nguyên liệu, đậy nắp và chờ đậu nguội bớt.

Bước 2 Cuốn chả giò

Sau khi nhân đậu xanh nguội, bạn để miếng da bò pía lên một mặt phẳng, sau đó múc 1 muỗng nhân đậu cỡ 1 ngón tay là vừa.

Đầu tiên bạn gập phần mép 2 bên lại và bắt đầu cuốn tròn. Bạn nên cuốn vừa ăn, không nên quá nhiều.

Bước 3 Chiên chả giò

Bắt chảo dầu lên bếp, đợi đến khi dầu vừa chín thì bạn hạ vừa lửa và cho chả giò vào chảo chiên lên.

Sau khi đã chiên vàng đều miếng chả giò, bạn vớt ra và để lên giấy thấm dầu.

Bước 4 Thành phẩm

Chả giò nhân đậu xanh với lớp da bò pía giòn rụm bên ngoài, kết hợp cùng phần đậu xanh bùi bùi, béo béo lại thơm phức, không ai có thể chối từ.

Nguyên liệu làm chả giò nhân khoai môn

3 củ cà rốt

2 củ khoai tây

1 củ khoai môn lớn

1 trái trứng gà

Hành tím

1 gói bánh tráng đậu xanh

Gia vị: muối, tiêu, đường, dầu ăn, bột ngọt.

Cách làm chả giò khoai môn

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Sau khi mua cà rốt, khoai tây, củ môn mua về thì gọt vỏ và rửa sạch. Sau đó đem cà rốt, khoai môn đi bào thành sợi mỏng, còn khoai tây bạn bào thành lát mỏng.

Cà rốt bào sợi khi nãy, bạn đem đi bằm nhuyễn.

Hành tím bạn lột vỏ và cũng bằm nhuyễn.

Trứng gà bạn chỉ lấy tròng đỏ, và đánh lên.

Bước 2 Làm nhân chả giò

Khoai tâylát vừa bào, bạn đem đi hấp cho đến khi chín mềm. Tiếp đến bạn dùng tay bóp nhồi cho nát khoai ra thật mịn.

Sau đó bạn thêm vào chung với khoai tây phần hành tím đã băm, cà rốt băm nhuyễn, khoai môn đã bào sợi, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê bột ngọt.

Trộn đều hỗn hợp trên lên thật đều tay cho gia vị được thấm.

Bước 3 Cuốn bánh tráng

Bạn đặt bánh lên mặt phẳng, để nhân vào góc cuối của bánh tráng.

Tiếp đến bạn gấp hai bên mép vào và bắt đầu cuốn từ dưới lên trên.

Khi còn lại phần mép bánh cuối thì bạn lấy phần lòng đỏ trứng gà đã đánh khi nãy và bôi lên mép, để bánh tráng không bị bung ra.

Bước 4 Chiên chả giò

Bắt chảo lên bếp, đợi khi dầu sôi bạn cho chả giò vào và nhỏ vừa lại.

Chiên cho đến khi chả có màu vàng thật đều, thì bạn vớt ra và để lên giấy thấm dầu.

Bước 4 Thành phẩm

Chả giò khoai môn vàng ươm, thu hút bạn ngay từ miếng đầu tiên với phần vỏ bánh giòn rụm, phần nhân rau củ thơm ngon. Đây là món rất thích hợp để bạn đãi khách, hay đơn giản là làm để đổi vị những ngày cuối tuần.

Một công thức khác mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn chính là chả giò nhân khoai lang. Đầu tiên bạn sơ chế và bào vỏ rồi cắt nhỏ nấm mèo, khoai lang. Kế đến là mang ướp khoai lang với các gia vị rồi mang đi phơi khô trong 1 tiếng. Sau đó khéo léo cuộn chả giò rồi mang đi chiên đến khi vàng giòn.

Advertisement

Nếu bạn yêu thích ẩm thực chay chắc hẳn không thể nào không biết biết món chả giò bắp non lại còn dễ làm này. Chả giò bắp non sau khi hoàn thành giòn rụm, thơm hương vị đặc trưng của bắp.

Để làm món này đầu tiên bạn cần sơ chế các nguyên liệu như bắp, cà rốt, đậu hũ. Kế đến bạn ướp với các gia vị thông dụng sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình. Sau khi ướp khoảng 5 phút thì bạn mang đi cuốn, cho nhân vào giữa rồi khéo léo gấp 2 bên mép rồi cuộn tròn. Cuối cùng là mang chả giò đi chiên ngập dầu với lửa nhỏ sao cho vàng đều 2 mặt. Còn chần chờ gì nữa mà không trổ tài làm ngay nào!

5 Cách Làm Nước Ép Dưa Hấu Cực Ngon, Đơn Giản Tại Nhà

Lợi ích của dưa hấu?

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Dưa hấu chứa nhiều chất lycopene, giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ và giảm tình trạng huyết áp cao.

Giảm viêm và chống oxy hóa: Trong dưa hấu có chứa nhiều chất chống oxy hóa chống viêm lycopene và vitamin C, hỗ trợ chống viêm – một trong những nguyên nhân chính của nhiều bệnh mãn tính.

Ngăn ngừa bệnh ung thư: Chất Lycopene trong dưa hấu cũng có công dụng trong việc ngăn ngừa các căn bệnh như ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt…

Cải thiện hệ tiêu hóa: Dưa hấu có công dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ quá trình tiêu hóa trong cơ thể. Bởi ăn dưa hấu bạn sẽ bổ sung vào cơ thể mình một hàm lượng rất lớn nước và chất xơ.

Hỗ trợ giảm cân: Với hàm lượng nước lớn, lượng calo cực thấp (30 calo/100g), dưa hấu được xem là sự lựa chọn tuyệt vời để thêm vào khẩu phần ăn cho những người đang muốn giảm cân.

Làm đẹp da: Ăn nhiều dưa hấu sẽ mang đến cho bạn một làn da mềm mại, mịn màng. Bởi trong dưa hấu có chứa nhiều Beta caroten, vitamin C – những chất rất tốt trong việc hỗ trợ chăm sóc da. Ngoài ra, những chất xơ và các axit mạnh có trong dưa hấu cũng giúp bạn bảo vệ làn da dưới tác động của tia cực tím.

5 cách làm nước ép dưa hấu

Nước ép dưa hấu chanh

Nguyên liệu

Dưa hấu: 1 trái (khoảng 1 kg)

Đá viên

Dụng cụ: Máy xay sinh tố (hoặc máy ép trái cây)

Cách làm nước ép dưa hấu chanh

Bước 1: Sơ chế

Dưa hấu bạn rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn, lọc bỏ hết hạt.

Chanh bạn vắt lấy nước cốt, lọc bỏ hạt.

Bước 2: Xay dưa hấu và chanh

Tiếp theo bạn cho lần lượt dưa hấu, nước cốt chanh, đường cùng nước đá vào máy xay sinh tố. Xay hỗn hợp khoảng 2 – 3 phút đến khi nhuyễn và mịn thì tắt máy.

Để hỗn hợp được mịn hơn và lọc bỏ phần bã chưa xay nhuyễn, bạn có thể lọc sơ qua rây.

Thành phẩm

Bạn cho toàn bộ hỗn hợp ra ly thủy tinh. Có thể trang trí thêm một lát dưa hấu nhỏ hoặc một ít lá húng chanh.

Nước ép/sinh tố dưa hấu dưa leo

Nguyên liệu

Dưa hấu: 700gr

Dưa leo: 1 trái

Chanh: 2 trái

Đá viên

Dụng cụ: Máy xay sinh tố (hoặc máy ép trái cây)

Cách làm nước ép dưa hấu dưa leo

Bước 1: Sơ chế

Dưa hấu bạn rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn, lọc bỏ hết hạt.

Dưa leo bạn rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn.

Chanh bạn vắt lấy nước cốt, lọc bỏ hạt.

Bước 2: Xay dưa hấu và dưa leo

Bạn cho lần lượt dưa hấu, dưa leo, đá và nước vào máy xay sinh tố, sau đó xay nhuyễn trong khoảng 30 giây.

Bạn tiếp tục cho nước cốt chanh và mật ong vào, xay thêm 30 giây nữa cho hỗn hợp được trộn đều.

Bạn lọc hỗn hợp vừa xay qua rây để lấy nước và bỏ hết bã.

Thành phẩm

Bạn rót hỗn hợp ra ly, thêm vào một ít nước, khuấy đều và trang trí thêm một lát dưa hấu để thêm phần bắt mắt.

Nước ép/sinh tố dưa hấu cà rốt

Nguyên liệu

Dưa hấu: 1/4 trái

Dụng cụ: Máy xay sinh tố (hoặc máy ép trái cây)

Cách làm nước ép dưa hấu cà rốt

Bước 1: Xay dưa hấu

Dưa hấu bạn rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn, lọc bỏ hết hạt.

Tiếp theo bạn cho dưa hấu vào máy xay sinh tố và xay đến khi nhuyễn mịn.

Sau đó, bạn lọc dưa hấu đã xay nhuyễn qua rây và lọc bỏ đi phần bã.

Bước 2: Xay cà rốt

Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành nhiều miếng nhỏ.

Bạn đổ phần nước ép dưa hấu đã lọc khi nãy lại vào máy xay sinh tố, thêm cà rốt đã cắt và nước đá vào. Tiếp tục xay hỗn hợp cho thật nhuyễn, rồi lọc hỗn hợp qua rây một lần nữa.

Thành phẩm

Bạn rót nước ép ra ly, sau đó cho thêm một ít muối vào, khuấy đều. Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà bạn có thể cho thêm đường vào để tăng thêm vị ngọt nếu thích.

Nước ép dưa hấu táo

Nguyên liệu

Dưa hấu: 300gr

Đá viên

Dụng cụ: Máy xay sinh tố (hoặc máy ép trái cây), bình pha chế.

Cách làm nước ép dưa hấu táo

Bước 1: Sơ chế

Dưa hấu bạn rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn, lọc bỏ hết hạt.

Táo bạn rửa sạch rồi gọt vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ.

Bước 2: Ép dưa hấu và táo

Bạn cho dưa hấu và táo vào máy ép trái cây và ép lấy nước cốt.

Tiếp theo, bạn cho phần nước ép đó vào bình pha chế rồi cho siro trái cây, đá bào vào lắc đều.

Thành phẩm

Nước ép/sinh tố dưa hấu chuối

Nguyên liệu

Dưa hấu: 200 gr

1 muỗng cà phê đường

Nước 10 – 15 ml

Đá viên

Dụng cụ: Máy xay sinh tố (hoặc máy ép trái cây)

Cách làm nước ép/sinh tố dưa hấu chuối

Bước 1: Sơ chế

Dưa hấu bạn rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn, lọc bỏ hết hạt.

Chuối bạn cũng lột bỏ vỏ rồi cắt thành từng miếng.

Tiếp theo, các bạn cho cả chuối và dưa hấu vào trong một hộp nhựa, đậy nắp cho thật kín rồi để vào tủ lạnh khoảng 30 phút.

Bước 2: Xay dưa hấu và chuối

Bạn cho toàn bộ dưa hấu, chuối, sữa chua, đường, đá viên và nước lọc đã chuẩn bị vào máy xay, sau đó tiến hành xay nhuyễn hỗn hợp trong khoảng 30 phút.

Thành phẩm

Vậy là chúng ta đã có ngay món sinh tố dưa hấu chuối và sữa chua ngon tuyệt vời rồi đấy. Bạn chỉ cần rót sinh tố từ trong máy xay ra ly và có thể thưởng thức ngay.

Đăng bởi: định Võ

Từ khoá: 5 cách làm nước ép dưa hấu cực ngon, đơn giản tại nhà

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Mứt Xoài Dẻo Đơn Giản Mà Ngon Tại Nhà trên website Exas.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!