Xu Hướng 3/2024 # Cách Làm Chè Đậu Đỏ Nước Cốt Dừa Đơn Giản Qua 3 Bước # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Chè Đậu Đỏ Nước Cốt Dừa Đơn Giản Qua 3 Bước được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Exas.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Xem ngày cách nấu các món chè ngon tại Cách làm bếp

Cách làm chè đậu đỏ nước cốt dừa thơm ngon tại nhà !

Nguyên liệu đơn giản cho cách làm chè đậu đỏ nước cốt dừa tại nhà bao gồm:

Đậu đỏ:

300 gr

Đường cát trắng:

250 gr

Bột đao (bột sắn dây):

10 gr 

Dừa nước:

1 lon 

Cách làm chè đậu đỏ nước cốt dừa thanh mát:

Bước 1: Chế biến nguyên

Loại bỏ những hạt đậu bị lép, sâu. Ngâm đậu đỏ từ 6-8 tiếng hoặc ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian nấu. 

Cách làm chè đậu đỏ nước dừa

Bước 2: Nấu chè đậu đỏ

– Khi thấy đậu đỏ đã nở to, rửa đậu lại 1 lần nữa sau đó vớt đậu đỏ, để ráo nước. 

– Cho đậu đỏ cùng 1 lít nước, bỏ thêm một chút xíu muối và nấu trong khoảng 30 – 40p. Khi nước sôi, đun nhỏ lửa, liu riu.

– Kiểm tra độ nhừ của đậu, đậu nát nhuyễn là đạt chuẩn.

– Cho đường vào đậu đỏ nấu cùng.  Khuấy tan đường, tiếp tục để lửa nhỏ

– Hòa tan bột đao (bột sắn dây), sau đó đổ xuống từ từ vào nồi đậu. Khuấy đều tay cho đến khi bột tan hết, khi nồi sôi trở lại mà thấy bột trong và không có vón cục thì tắt bếp.

Cách nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa

Lưu ý:

– Hãy điều chỉnh độ ngọt của chè theo khẩu vị theo ý thích.

– Không thích ăn chè loãng có thể tăng thêm lượng bột trong chè, nhưng chú ý phải hòa tan bột trước khi cho vào nồi.

– Có thể sử dụng nồi áp suất để giảm thời gian nấu, mà đậu vẫn mềm, thơm mà không bị nát .

– Có thể trộn với sữa chua, trân châu, thạch, nha đam, … tùy theo ý thích, khẩu vị người ăn để tăng sự hấp dẫn.

– Tiêu chuẩn chọn đậu đỏ: hạt to vừa phải, hạt mới. Đậu có màu đỏ, không bị hư hỏng và sâu mọt.

– Theo Đông y, hạt đậu đỏ có rất nhiều công dụng như lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc, dưỡng huyết, tốt cho tiêu hóa…

– Chè đậu đỏ rất thơm ngon, thanh mát, bổ dưỡng, có tác dụng giải nhiệt  nhất là trong những ngày hè nắng nóng oi bức, hanh khô.

Hướng dẫn : 2 Cách làm chè sake ngon dẻo, tốt cho sức khỏe

Cách nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa

Bước 3: Hoàn thiện và thưởng thức

Múc chè ra bát, thêm nước cốt dừa và cuối cùng là thưởng thức thôi nào!

Cách làm chè đậu đỏ nước dừa

Video hЖ°б»›ng dбє«n cГЎch lГ m chГЁ Д‘бє­u Д‘б»Џ nЖ°б»›c cб»‘t dб»«a tбєЎi nhГ

Thông tin cách làm chè đậu đỏ nước cốt dừa đơn giản

Thời gian chuẩn bị: 20M

Thời gian làm : 30M

Tổng thời gian: 50M

Số lượng người ăn: 4

Món ăn dành cho bữa tối: Sáng, chiều, tối

Nguồn gốc: Việt Nam

Tổng calories món ăn: 415 calories

Đăng bởi: Thị Diễm Nguyễn

Từ khoá: Cách làm chè đậu đỏ nước cốt dừa đơn giản qua 3 bước

Khám Phá Cách Làm Chè Đậu Phộng Thơm Béo Với Nguyên Liệu Đơn Giản

Chè đậu phộng – Món ngon hấp dẫn cho ngày lạnh

Ngoài chè mè đen nổi tiếng của người Hoa thì còn có món chè ngon không kém là chè đậu phộng. Món chè này rất thích hợp cho những ngày lạnh, hương vị bùi béo và nóng hổi của đậu phộng khiến bạn nhớ mãi không quên.

Chè đậu phộng được nhiều người yêu thích không thua gì chè mè đen (Nguồn: Internet)

Bên cạnh đó, món chè đậu phộng không cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu rườm ra. Chỉ với đậu phộng, mè và bột nếp là đã có ngay nồi chè thơm phức cho cả nhà thưởng thức.

Nguyên liệu và các bước thực hiện món chè đậu phộng Nguyên liệu làm chè đậu phộng

Đậu phộng rang: 500 gram

Mè trắng rang: 500 gram

Đường cát: 250 gram

Bột nếp: 40 gram

Nước lọc: 2 lít

Nước cốt dừa: 300 ml

Nước dão dừa: 500 ml

Lá dứa: 1 nhánh

Muối: ¼ muỗng canh

Các bước nấu chè đậu phộng

Bước 1: Tiến hành rang đậu phộng và mè trắng

Để đậu phộng chín đều và không bị loang màu. Bạn cho đậu phộng và nồi chiên không dầu hoặc lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong 15 – 20 phút. Ngoài ra, bạn có thể rang trực tiếp trên chảo nóng đến khi thấy vỏ đậu phộng nứt ra và có mùi thơm là được.

Bước 1: Tiến hành rang đậu phộng và mè trắng (Nguồn: Internet)

Mè trắng sau khi mua về bạn rửa qua với nước để loại bỏ lớp cát. Sau đó, bạn rang mè với lửa nhỏ để mè thơm hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng lò nướng hoặc lò chiên không dầu.

Bước 2: Sơ chế đậu phộng

Đậu phộng bạn tác sạch vỏ và cho 500 gram đậu vào xay chung với 100 gram mè, 40 gram bột nếp, 250 gram đường cát và 1 lít nước lọc để xay nhuyễn.

Bước 2: Sơ chế đậu phộng (Nguồn: Internet)

Sau khi xay nhuyễn hỗn hợp đậu phộng, ban cho ra một cái nồi và cho thêm 1 lít nước lọc vào để nấu. Trong quá trình nấu nên khuấy đều tay vào cho vào vài nhánh lá dứa tạo mùi thơm.

Bước 3: Nấu chè đậu phộng

Sau khi hỗn hợp đậu phộng sôi lên bạn cho thêm 500ml nước dão dừa. Sau khi khuấy đều và hỗn hợp sôi lần nữa thì bạn cho 300ml cốt dừa vào.

Bước 3: Nấu chè đậu phộng (Nguồn: Internet)

Khi chè sôi lên một lần nữa bạn tắt bếp và để ra chén thưởng thức. Vì đậu phộng đã có độ béo sẵn nên bạn không cần chan nước cốt dừa như chè thông thường.

Thành phẩm và thưởng thức món chè đậu phộng

Thành phẩm và thưởng thức món chè đậu phộng (Nguồn: Internet)

Một số lưu ý để món chè đậu phộng được thành công hơn đó là:

Trong quá trình nấu chè, bạn nên khuấy đều liên tục. Nhớ cho thêm lá dứa vào để món chè thêm thơm hơn.

Khi chảo nóng bạn hãy để đậu phộng vào rang. Điều này giúp đậu tránh bị chay hay mất độ giòn.

Nên chọn cối xay lớn để xay nhuyễn đậu phộng. Để chè mịn hơn, bạn có thể lọc lại đậu phộng sau khi xay bằng ray mỏng.

Hướng dẫn chọn đậu phộng cho món chè thêm ngon hơn

Để món chè đậu phộng béo và mùi đặc trưng thơm ngon. Bạn nên chọn đậu phộng có có da căng bóng, hạt đều và không bị lép.

Ngoài ra, đậu phộng chọn nấu chè không có dấu hiệu bị mốc. Hạt không bị đổ dầu hay mọc mầm. Như thế, chè sẽ không ngon và có mùi khó chịu. Đậu phộng sau khi mua về bạn nên bảo quản nơi khô, thoáng. Như vậy, đậu sẽ để được lâu hơn.

Đăng bởi: Trịnh Văn Sáng

Từ khoá: Khám phá cách làm chè đậu phộng thơm béo với nguyên liệu đơn giản

Cách Làm Bánh Mì Nướng Nước Cốt Dừa Thơm Béo, Lai Rai Cuối Tuần

5 ổ bánh mì

100gr thịt heo xay

10gr tép sấy

1 hộp nước cốt dừa

Hành lá

Hành tím

Tỏi

Gia vị: Đường, muối, tiêu, bột bắp, bơ, bột nêm.

Mẹo chọn tép sấy: Để chọn tép sấy bảo đảm và thơm ngon bạn nên lựa chọn nơi mua tép bảo đảm ở những cửa hàng, siêu thị uy tín để tránh trường hợp tép bị trà trộn với các chất bảo quản độc hại. Những sản phẩm đã được đóng hộp bày bán trong siêu thị đều đã được kiểm định về chất lượng và độ an toàn cho sức khỏe nên bạn có thể yên tâm sử dụng hơn.

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn cần sơ chế các nguyên liệu bao gồm hành lá, hành tím, tỏi và tép sấy. Hành lá bạn nhặt sạch sẽ rồi rửa bằng nước, để ráo, cắt nhỏ. Hành tím và tỏi lột sạch vỏ đem đi xay nhỏ. Phần tép sấy bạn đem đi rửa sơ qua rồi để ráo.

Bước 2 Làm nhân bánh

Để làm nhân bánh, bước đầu tiên bạn mang tép đã được rửa sạch đi đảo khô cho thơm rồi tắt bếp, đổ ra tô. Tiếp đến bạn mang phần thịt heo xay đi xào chín, cho phần hành tím và tỏi đã xay nhỏ vào đảo chung, nêm thêm phần gia vị bột nêm, tiêu vào cho đến khi vừa ăn, thêm một ít bơ vào để đảo cùng.

Khi thịt heo xay đã vàng, bạn cho phần tép vào đảo chung rồi tiếp đến là hành lá. Đảo xong tắt bếp, đổ hỗn hợp đã làm xong ra tô.

Bước 3 Làm nước cốt dừa

Sau khi làm xong phần nhân bánh bạn làm qua phần nước cốt dừa để ăn kèm với bánh mì. Hộp nước cốt dừa bạn đổ ra chảo với lượng vừa ăn, sau đó cho thêm một muỗng đường, một ít muối, một muỗng bột bắp vào đun đến khi sệt rồi tắt bếp, đổ ra tô, để nguội.

Bước 4 Áp chảo bánh mì

Bước tiếp theo đến phần bánh mì, bạn đem phần bánh mì đã mua cắt mỗi ổ ra làm đôi. Tiếp đến là lấy chảo cho lên bếp, bật lửa vừa phải để tránh làm bánh mì cháy. Sau đó lấy phần bánh mì đã được cắt làm đôi cho vào chảo áp giòn cả hai mặt. Sau khi bánh mì đã giòn bạn gắp ra đĩa.

Bước 5 Trang trí

Khi bạn làm xong tất cả các bước trên thì tiếp đến là phần trang trí món bánh mì nướng nước dừa. Phần bánh mì đã được áp chảo giòn đều hai mặt bạn cho ra đĩa rồi lấy phần hỗn hợp thịt và tép sấy đã được đảo ở trên rải đều ở giữa ruột bánh mì. Cuối cùng là rưới phần nước cốt dừa đặc sệt lên trên cho đẹp mắt.

Bước 6 Thành phẩm

Những lát bánh mì được bày ra đĩa ngăn nắp, gọn gàng. Kèm theo đó là những nguyên liệu được hòa quyện cùng nhiều màu sắc đẹp mắt từ màu đỏ cam của tép, màu xanh của hành lá, màu vàng cháy cạnh của thịt bằm, trên những lát bánh mì còn có cả lớp nước cốt dừa béo ngậy đặc sệt.

Món bánh mì nướng nước cốt dừa có vị béo béo từ nước cốt dừa. Xen kẽ đó là vị giòn tan

Advertisement

Cách Làm Bánh Đậu Xanh Ngon Tuyệt Mà Đơn Giản Tại Nhà

1. Cách Làm bánh đậu xanh nướng thơm phức

Nguyên liệu

Đậu xanh cà vỏ

Đường cát trắng, muối ăn

Bột mì, bột năng

Trứng gà

Nước cốt dừa, sữa đặc, mè trắng

Hướng dẫn làm bánh đậu xanh nướng

Bước 1: Bạn ngâm đậu xanh vào nước khoảng 2 tiếng cho mềm, sau đó bạn cho vào nồi thêm ít muối và hấp chín, rồi bạn cho vào máy xay sinh tố xay thật mịn.

Bước 2: Tiếp đến bạn trộn đều hỗn hợp trứng gà + bột mì+ bột năng + nước cốt dừa+ sữa đặc, rồi cho vào phần đậu xanh đã xay mịn, bạn trộn đều tay cho hỗn hợp nhuyễn, hòa quyện với nhau.

Bước 3: Bây giờ bạn cho hỗn hợp này ra khuôn có lót sẵn giấy nến chống dính, sau đó bạn rắc lên trên một lớp mè trắng và cho vào lò nướng, nướng khoảng 30 phút cho đến khi bánh cứng lại và có màu vàng đậm là được.

2. Cách làm bánh đậu xanh trái cây

Nguyên liệu

Đậu xanh cà vỏ (rửa sạch,ngâm 2-4 giờ, hấp trong 30 phút )

Nước cốt dừa

Đường cát trắng

Nước

Đường

Bột agar

Màu thực phẩm: đỏ cam, vàng chanh, xanh lá, tím

Hướng dẫn làm bánh đậu xanh hoa quả

Bước 1: Sau khi đậu xanh đã hấp xong, ta cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với đường và nước cốt dừa.

3. Cách làm bánh đậu xanh khô đặc sản Hải Dương

Nguyên liệu

500 gr đậu xanh không vỏ

200 gr đường

Dụng cụ làm bánh: Khuôn bánh, khay nướng, nồi cơm điện, lò vi sóng, máy xay sinh tố, xửng hấp, giấy bóng kính hoặc bao ni lông đủ màu, mỗi miếng có đường kính 10×10 cm,…

Hướng dẫn làm bánh đậu xanh khô

Bước 1: Làm bột bánh 

– Đậu xanh không vỏ đem ngâm trong nước chừng 2 tiếng rồi vớt ra , để ráo. Trong khi ngâm, nếu thấy có hạt đậu nào nổi lên thì hãy vớt bỏ hạt đó ngay.

– Bỏ đậu xanh vào nồi cùng nước lọc. Sau đó bật lửa nấu chín.

– Đậu xanh chín rồi thì bạn mang chúng đi xay nhuyễn ra rồi trộn với đường và để yên đó trong vòng 30 phút.

– Đổ đậu xanh trộn đường vào nồi, bắc lên bếp, bật lửa và khuấy liên tục một cách nhẹ nhàng. Cứ liên tục khuấy đến khi dùng tay nhấn vào đậu, tay bạn không bị đậu dính vào thì tắt bếp.

Bước 2: Tiến hành in bánh 

– Bạn đổ bột năng vào một cái tô lớn sao cho bột dâng đến 1/2 tô.

– Sau đó lấy thêm một cái bàn chải đánh răng mới để chà sạch lòng khuôn in bánh.

– Thoa một lớp bột năng vào lòng khay đựng khuôn bánh và nhúng tất cả các khuôn bánh vào tô bột năng.

Bước 3: Nướng bánh 

– Đặt từng khay bánh lên từng khay nướng, không được xếp chồng các khay bánh lên nhau.

– Bật nhiệt độ 40 độ C để tiến hành nướng bánh.

– Khi tất cả các chiếc bánh khô cứng, trong lòng không còn ẩm ướt và bên ngoài không bị cháy nám thì bấm tắt lò nướng.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Bật Mí Cách Làm Các Món Chay Từ Đậu Hủ Ngon Đơn Giản Dể Làm

Món chay từ đậu hũ vừa ngon vừa thanh đạm đảm bảo sức khỏe, hạn chế dầu mỡ và tăng cường chất dinh dưỡng cho cả gia đình. Vì vậy việc sử dụng các món chay từ đậu hũ  là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Các món chay từ đậu phụ

Các món chay từ đậu hũ ngon thanh đạm nhất

Đậu hũ (đậu phụ) là một món ăn truyền thống của người Việt Nam. Thành phần trong đậu hũ có giá trị dinh dưỡng cao gồm các chất như: canxi, protein, chất béo, natri và carbohydrate giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch, cân bằng lượng cholesterol trong máu đảm bảo chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Đặc biệt, đậu phụ còn có tác dụng trong việc làm đẹp và phòng chống một số bệnh ung thư rất hiệu quả như: ung thư đường tiết niệu, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú,…

Các món chay từ đậu hũ ngon thanh đạm nhất

Đậu phụ là một thực phẩm rất được ưa chuộng, nhất là đối với những người ăn chay. Các bạn có thể làm nhiều món ngon từ đậu phụ để đổi bữa cũng như tăng thêm nguồn dinh dưỡng cho cả nhà bằng 13 món chay ngon từ đậu phụ, rất đơn giản mà lạ miệng sau đây:

Đậu hũ kho rau củ chay

Đậu hũ nướng giấy bạc chay

Đậu hũ non chiên giòn

Đậu hũ nhồi thịt 

Đậu hũ sốt tứ xuyên chay

Đậu hũ kho sả ớt chay

Đậu hũ sốt chua ngọt chay

Đậu hũ cuốn lá lốt nướng

Canh đậu hũ rong biển chay

Canh đậu phụ non nấu với hẹ chay

Canh khổ qua nhồi đậu phụ

Bún xào chay với đậu phụ

Đậu phụ hấp kẹp rau răm với muối

Cách làm các món chay từ đậu phụ ngon đơn giản

Đậu phụ được làm từ sữa đậu nành cô đặc, ép thành các khối trắng đặc trong một quy trình khá giống với làm phô mai. Đậu phụ đã trở thành món ăn dân giã và được rất nhiều người yêu thích. Xin mách cho bạn cách làm các món ăn chay thơm ngon, bổ dưỡng từ đậu hũ sau đây:

Cách làm đậu phụ kho sả ớt chay

Chuẩn bị nguyên liệu

Khẩu phần ăn dành cho 4 người

Đậu phụ: 4 miếng

Sả: 4 cây

Ớt: 4 trái

Tỏi: 1 củ

Dừa tươi lấy nước : 1 trái 

Gia vị: Nước tương ( 3 muỗng canh), hạt nêm (3 thìa cà phê), đường ( 2 thìa cà phê), bột ngọt (1 thìa cà phê), dầu ăn (180ml).

Nguyên liệu đậu phụ kho sả ớt chay

Sơ chế nguyên liệu

Đậu hũ rửa sạch để ráo. Sả lột bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, bào mỏng rồi băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Chế biến

Bước 1: Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào chảo đun sôi. Khi dầu sôi lăn tăn bạn cho đậu phụ vào chiên cho đến khi chín vàng đều hai mặt. Sau đó vớt ra để ráo đến khi nguội hẳn thì cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Đậu phụ được chiên vàng hai mặt

Bước 2: Tận dụng chảo ban đầu chiên đậu hũ bạn đun sôi dầu cho tỏi, sả, ớt băm vào phi thơm và xào đều tay đến khi hỗn hợp dậy mùi thơm.

Bước 3: Tiếp đến bạn nêm vào 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh đường, 1 ít bột ngọt và khuấy đều cho gia vị hòa quyện có độ sền sệt.

Bước 4: Bạn cho đậu hũ đã chiên vào đảo đều với hỗn hợp nước sốt để đậu hũ thấm vị.

Bước 5: Sau 7 phút, bạn đổ nước dừa tươi vào kho đến khi khô nước, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp

Đậu phụ xào sả ớt thơm lừng nức mũi

Thành phẩm

Món đậu hũ kho sả ớt với màu sắc bắt mắt, mùi thơm cay nồng rất kích thích vị giác. Đậu hũ được chiên vàng ươm, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị béo độ giòn mềm của đậu hũ hòa quyện với gia vị tỏi, ớt, sả thơm lừng hấp dẫn. Món này sẽ ngon hơn khi ăn cùng với cơm nóng.

Đậu phụ kho sả ớt cay nồng hấp dẫn

Lưu ý:

Thực phẩm đảm bảo chất lượng là một yếu tố không kém phần quan trọng góp phần tạo nên món ăn ngon chuẩn vị. Một số lưu ý sau đây sẽ giúp bạn chọn mua và chế biến nguyên liệu tươi ngon đúng điệu:

Tránh mua đậu phụ dễ vụn nát, bên trong ngả vàng, có mùi lạ, ăn vào thấy xốp, khô.

Bạn nên mua đậu phụ trắng rồi tự chiên tại nhà như vậy đậu khi chiên sẽ ngon hơn.

Chọn cây sả có thân củ to tròn, lá sả xanh mướt không bị khô héo.

Ớt chín ngon có màu đỏ căng mọng, bóng láng, cuống ớt tươi xanh gắn chặt vào thân trái.

Cách làm bún xào chay với đậu phụ

Với những chị em muốn giảm cân thì việc sử dụng món ăn từ đậu phụ cũng là một cách làm hiệu quả vì trong đậu phụ có một loại axit giúp phá tan lượng mỡ tích tụ trong cơ thể. Vì vậy để cảm nhận rõ hơn những lợi ích mang lại của đậu hũ, chị em nên kết hợp các món chay từ đậu phụ vào trong các bữa ăn hàng ngày.

Món bún xào chay là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Xin hướng dẫn bạn cách làm món bún xào chay thơm ngon, bổ dưỡng sau đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

Khẩu phần ăn dành cho 3 người

Bún gạo: 200g

Đậu phụ chiên:  2 miếng

Đậu cove: 100g

Giá: 50g

Hẹ: 50g

Hành khô: 3 củ

Ớt: 1 quả

Tiêu: 1 thìa cà phê

Nước tương: 1 muỗng canh

Dầu hào: 1 muỗng cà phê

Dầu ăn: 2 muỗng canh

Đường: 2 thìa cà phê

Hạt nêm chay: 4 thìa cà phê

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Sơ chế nguyên liệu

Đậu phụ rửa sạch, để ráo cắt thành từng khúc vừa ăn. Hành khô lột vỏ, rửa sạch cắt lát mỏng. Ớt rửa sạch băm nhỏ

Đậu cove cắt bỏ 2 đầu và sợi xơ ở 2 bên cạnh của đậu rồi rửa sạch để ráo cắt thành các khúc xéo.

Bún gạo rửa sạch nước lạnh, sau đó trụng sơ với nước sôi khoảng 3 phút rồi vớt ra để ráo và cắt bún thành 3 phần bằng nhau để dễ ăn và dễ chế biến.

Giá, hẹ bạn nhặt bỏ bớt những phần dập úng rửa vài lần với nước cho thật sạch rồi để ráo. Sau đó cắt hẹ thành từng khúc vừa ăn.

Nguyên liệu được sơ chế

Chế biến

Bước 1: Pha nước sốt

Bạn cho vào chén các loại gia vị: nước tương, tiêu, ớt, dầu hào, đường và hạt nêm rồi trộn đều tất cả các gia vị tạo ra hỗn hợp nước sốt cho món xào chay.

Bước 2: Bạn bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào chảo đun sôi. Khi dầu sôi lăn tăn bạn phi thơm hành khô sau đó cho đậu cove, đậu phụ và 1/2 phần nước sốt vừa pha vào, dùng đũa xào đều khoảng 5 – 10 phút.

Bước 3: Khi đậu cove đã chín bạn cho phần bún gạo đã trụng, giá, hẹ và số sốt còn lại vào, tiếp tục đảo đều thêm 3 phút. Cuối cùng, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp, cho ra dĩa bày trí.

Thành phẩm

Bún xào chay một trong những món chay ngon từ đậu hũ. Sợi bún trắng nõn mềm mềm, đậu hũ béo ngậy cộng với vị ngọt tự nhiên từ đậu cove, giá, hẹ kết hợp cùng nước sốt đậm đà tạo nên món bún xào chay hấp dẫn, khiến bạn ăn mãi mà không thấy chán.

Lưu ý:

Nguyên liệu thực phẩm là một yếu tố không kém phần quan trọng góp phần tạo nên món ăn ngon chuẩn vị. Một số lưu ý sau đây sẽ giúp bạn chọn mua và chế biến nguyên liệu tươi ngon đúng điệu:

Đậu cove tươi ngon là những quả có cuống màu xanh non, trông tươi mới, có dáng suông dài, bằng phẳng không lồi lõm. 

Bạn nên chọn những củ cà rốt có vỏ màu cam tươi sáng, có phần cuống còn tươi xanh, kích thước vừa phải, thon dài, còn nguyên vẹn, không có vết nứt.

Đậu hũ chiên thơm ngon sẽ có lớp da bên ngoài chiên vàng giòn vừa phải, không quá đậm cũng không quá nhạt. Sờ vào thấy cảm giác bóng dầu chứ không bị nhớt.

Đậu hũ tươi: Có màu trắng hơi ngả sang vàng 1 ít, bề mặt nhẵn mịn, không bị bột. Sờ vào có độ đàn hồi nhẹ, không dễ bể cũng không quá cứng, nếu cứng quá là do pha nhiều bột. Hạn chế mua đậu hũ khi ngửi thì nghe được mùi hăng lạ khó chịu tỏa ra bởi đó có thể là dấu hiệu đậu hũ đã bị pha lẫn tạp chất.

Cách làm canh đậu phụ với rong biển

Rong biển là thực phẩm rất giàu khoáng chất và vitamin các loại. Trong thành phần của rong biển thường chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao hơn hầu hết các loại thực phẩm khác. Rong biển có rất nhiều công dụng như: cải thiện sức khỏe tim mạch, ổn định lượng đường trong máu, giúp bạn giảm cân, tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện sức khỏe đường ruột, giảm nguy cơ ung thư, …

Sự kết hợp của hai nguyên liệu là rong biển và đậu phụ tạo nên món canh rong biển vô cùng bổ dưỡng và thanh mát. Món canh đậu phụ rong biển với hương vị thanh đạm không những thơm ngon hấp dẫn mà còn giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình bạn.Vì vậy việc đưa món canh chay vào thực đơn món chay trong các bữa cơm gia đình là sự lựa chọn tuyệt vời.

Bài viết xin hướng dẫn bạn cách nấu canh rong biển với đậu phụ thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà với các bước sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

Khẩu phần ăn dành cho 4 người

Đậu khuôn: 2 miếng

Rong biển: 200 g

Gừng: 20g

Dầu mè: 2 thìa cà phê

Hạt nêm chay: 3 thìa cà phê

Sơ chế nguyên liệu

Rong biển bạn đem ngâm nước cho mềm, cắt nhỏ rồi để ráo. Gừng rửa sạch băm nhỏ. Đậu khuôn cắt miếng vừa ăn.

Chế biến

Bước 1: Tẩm ướp gia vị hạt nêm, dầu mè, gừng băm nhỏ với rong biển trộn đều trong khoảng 5 phút.

Bước 2: Bạn cho khoảng 1 lít nước vào nồi và đun sôi. Khi nước đang sôi bạn cho đậu phụ vào nấu khoản 2 phút.

Bước 3: Tiếp theo cho rong biển đã tẩm ướp gia vị vào nồi và nấu khoảng 10 phút.

Bước 4: Bạn nêm nếm gia vị vừa ăn sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Thành phẩm

Vị ngọt thanh đạm của canh rong biển với đậu phụ khiến bạn phải thích mê. Mùa hè nóng bức mà được thưởng thức món canh rong biển với đậu phụ thanh mát trong bữa cơm thì thật là tuyệt vời. Canh rong biển là món ăn giàu dinh dưỡng, phù hợp với mọi lứa tuổi và đều dùng được trong những mâm cơm chay hoặc mặn.

Canh rong biển với đậu phụ thanh mát bổ dưỡng

Lưu ý

Những điều cần lưu ý khi sử dụng rong biển trong nấu ăn:

Rong biển có tác dụng giảm hấp thu chất béo cho cơ thể và hỗ trợ hiệu quả trong việc giảm cân. Vì vậy những người có chế độ ăn kiêng nên bổ sung rong biển 2-3 lần/tuần.

Rong biển có rất nhiều lợi ích và là loại thực phẩm bổ dưỡng. Sức khỏe có thể được nâng cao nếu bạn duy trì điều độ ăn rong biển 2-3 lần/tuần.

Rong biển có mùi tanh đặc trưng, đối với rong biển tươi thì sẽ đậm mùi hơn. Khi nấu ăn để giảm mùi tanh của rong biển, bạn có thể cho thêm một chút rượu trắng hoặc vài lát gừng tươi.

Rong biển khô trước khi chế biến chỉ nên ngâm nước lạnh từ 10 – 15 phút. Rong biển ngâm lâu quá sẽ bị mềm nhũn, một phần dinh dưỡng bị mất đi và hòa tan vào trong nước.

Rong biển sau khi ngâm cần rửa lại vài lần bằng nước sạch cho bớt muối.

Rong biển có độ giòn và dai đặc trưng vì vậy khi chế biến bạn chỉ nên để sôi trong khoảng 3-5 phút rồi tắt bếp. Với những món ăn nấu kèm rong biển, nên cho rong biển vào sau cùng tránh bị nhũn và mất đi chất dinh dưỡng.

Cách chế biến đậu hũ sốt chua ngọt chay

Món đậu hũ sốt chua ngọt chay chay tạo nên sự hấp dẫn khiến cho người ăn luôn cảm thấy ngon miệng. Đậu hũ béo ngậy cộng với các rau quả tươi ngon kèm theo phần nước sốt đậm đà vừa thơm ngon vừa đảm bảo các chất dinh dưỡng. Món đậu hũ sốt chua ngọt chay là một trong những món chay từ đậu hũ được nhiều người yêu thích.

Nếu bạn muốn đổi vị cho bữa ăn quen thuộc của gia đình nhưng lại không muốn mất quá nhiều thời gian vào việc chế biến thì bạn nên chọn một trong các món chay từ đậu hũ như: món đậu hũ sốt chua ngọt. Bạn có thể thực hiện nấu món ăn này với các bước đơn giản ngay sau đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

Khẩu phần ăn dành cho 4 người

Đậu hũ: 2 miếng

Cà chua: 1 quả

Nước tương chay: 1 muỗng canh

Dầu mè: 2 thìa cà phê

Dấm táo: 1 thìa cà phê

Hành boa rô: 1 cây

Ớt: 1 quả

Nước lọc: 1 chén con

Tiêu: 1 thìa cà phê

Đường: 2 thìa cà phê

Bột ngọt: 1 thìa cà phê

Hạt nêm chay: 2 thìa cà phê.

Chuẩn bị nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Gừng gọt vỏ, rửa sạch băm nhỏ. Đậu hũ rửa sạch để ráo. Hành boa rô cắt gốc rửa sạch cắt khúc khoảng 2 cm. Cà chua cắt bỏ phần cuống, rửa sạch sau đó thái nhỏ.

Chế biến

Bước 1: Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào chảo đun sôi. Khi dầu sôi lăn tăn bạn cho đậu phụ vào chiên cho đến khi chín vàng đều hai mặt. Sau đó vớt ra để ráo đến khi nguội hẳn thì cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Tận dụng chảo ban đầu chiên đậu hũ bạn đun sôi dầu cho gừng và hành boa rô vào phi thơm và xào đều tay đến khi hỗn hợp dậy mùi thơm.

Bước 3: Tiếp đến bạn cho tất cả các gia vị và nguyên liệu như: nước tương, hạt nêm chay, ớt, tiêu, đường, bột ngọt dấm táo, cà chua vào xào đều cho gia vị hòa quyện tạo thành nước sốt có độ sền sệt.

Bước 4: Bạn cho đậu hũ đã chiên vào chảo đảo đều với hỗn hợp nước sốt trong khoảng 10 phút để đậu hũ thấm đều gia vị.

Bước 5: Sau đó bạn đổ 1 chén con nước lọc vào kho đến khi sấp sấp nước rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Món đậu hũ sốt chua ngọt chay sau khi được chế biến xong bạn cho ra đĩa bày trí sao cho đẹp mắt, rắc một ít hành boa rô lên trên cho dậy mùi thơm.

Đậu hũ sốt chua ngọt chay cay nồng đậm đà hấp dẫn

Lưu ý

Những điều cần lưu ý khi sử dụng đậu phụ cho bữa ăn hàng ngày:

Đối với một số trường hợp như: Người già, người bị thiếu máu, sắt, bệnh gout, bệnh về tuyến giáp…nên hạn chế ăn đậu.

Để cung cấp hàm lượng phù hợp đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, bạn nên bổ sung đậu phụ vào bữa ăn từ 2-3 lần/tuần và từ 50-100g/người.

Top những món ăn chay ngon từ đậu hũ chắc chắn sẽ không thể thiếu được món đậu hũ sốt chua ngọt này. Món đậu hũ sốt chua ngọt có vị béo ngậy từ đậu hũ, vị chua ngọt từ cà chua và dấm táo cộng với nước sốt đậm đà có mùi cay nồng từ tiêu và ớt tạo nên một món ăn thơm ngon, thanh tịnh và cực kỳ bổ dưỡng.

Đăng bởi: Mỹ Hoàng Trần

Từ khoá: Bật mí cách làm các món chay từ ĐẬU HỦ ngon đơn giản dể làm

3 Cách Làm Thạch Dừa Mát Lạnh Tại Nhà Đơn Giản Và Dễ Thực Hiện Cho Chị Em Nội Trợ

Tiết trời đã dần vào mùa nóng, để đảm bảo cơ thể luôn được mát lạnh, sảng khoái và không bị mất nước, các mẹ hãy lưu lại ngay 3 cách làm thạch dừa vừa ngon, vừa bổ và cực mát trong những ngày nóng nực như thế này để thực hiện cho cả gia đình thưởng thức nha.

1. Thạch trái dừa Nguyên liệu làm Thạch trái dừa:

1 trái Dừa

100ml Nước cốt dừa

1 muỗng Đường trắng

3g Bột bánh dẻo

Cách làm Thạch trái dừa:

– Bước 1: Trái dừa sau khi mua về, cắt miếng tròn trên miệng dừa rồi chắc phần nước dừa tươi ra để riêng. Cho dừa vào ngăn mát tủ lạnh.

cách làm rau câu dừa

– Bước 2: Hòa nước dừa tươi với bột bột bánh dẻo, để trong 10 phút cho nở rồi đặt nồi lên bếp đun sôi.

– Bước 4: Khi thạch trong trái dừa đã đông lại, se se mặt, đổ phần thạch nước cốt dừa vào đến khi đầy. Cho vào trong tủ lạnh 2 giờ để thạch đông và mát lạnh. Khi ăn chỉ cần lấy ra và thưởng thức.

Xem và lưu lại cách làm chi tiết Thạch trái dừa

2. Thạch dừa nhiều lớp

Thạch dừa được làm thành nhiều lớp xếp lên nhau, khi ăn cắt ra thành từng miếng mát lạnh và thưởng thức những lúc tiết trời nóng nực khó chịu như thế này rất tuyệt đấy. Nguyên liệu làm thạch dừa nhiều lớp rất dễ mua nha, không chỉ vậy cách làm còn cực kì đơn giản nữa và bạn sẽ không tốn bao nhiêu thời gian để thực hiện đâu nè. Vậy còn chờ gì mà chúng ta không làm ngay thạch dừa nhiều lớp cho lũ trẻ nhà mình nào.

Nguyên liệu làm Thạch dừa nhiều lớp:

800ml Nước dừa

70g Đường trắng

20ml Sữa tươi

20ml Nước cốt dừa

5g Bột rau câu dẻo

Cách làm Thạch dừa nhiều lớp:

– Bước 1: Cho đường và bột thạch rau câu vào chén trộn đều lên. Nước dừa tươi lọc ra tô rồi cho vào nồi nấu sôi, sau đó, đổ hỗn hợp thạch và đường vào tiếp tục nấu. Bạn nhớ khuấ đều để thạch không vón cục và nấu thêm vài phút để thạch trong thì tắt bếp.

– Bước 2: Cho 2/3 lượng nước thạch vào nồi khác cùng nước dừa, phần còn lại cho sữa tươi, nước cốt dừa vào khuấy đều cho tan và bắt lên bếp ở mức lửa nhỏ nhất để giữ cho thạch luôn nóng.

cách làm rau câu dừa

– Bước 4: Khi thạch nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng để thạch đông hoàn toàn và mát lạnh. Lúc ăn chỉ cần cắt ra và thưởng thức là được.

Xem và lưu lại cách làm chi tiết Thạch dừa nhiều lớp

3. Thạch dừa đậu đỏ

Một lớp đậu đỏ, một lớp thạch dừa và cuối cùng là lớp caramel ngọt đắng nhẹ nhàng hòa quyện vào nhau tạo nên món ăn giải nhiệt cực hiệu quả vào mùa nóng đang đến. Đậu đỏ và dừa đều có tính mát, thanh nhiệt tốt, kết hợp cả hai sẽ giúp cơ thể mát mẻ, tránh nóng bức do môi trường từ bên ngoài. Không những vậy, nó còn chứa nhiều dinh dưỡng nữa đấy.

Nguyên liệu làm Thạch dừa đậu đỏ:

500ml Nước cốt dừa

300g Đậu đỏ

15g Bột gelatine

100g Đường nâu

60g Đường trắng

Cách làm Thạch dừa đậu đỏ:

cách làm rau câu dừa

– Bước 4: Chuẩn bị caramel: cho đường nâu vào chảo, thêm chút nước sôi, khuấy đều đến khi đường tan và sệt lại. Cho nước caramel lên trên mặt thạch dừa và thưởng thức.

Xem và lưu lại cách làm chi tiết Thạch dừa đậu đỏ

Đăng bởi: Quỳnh Hương

Từ khoá: 3 Cách làm thạch dừa mát lạnh tại nhà đơn giản và dễ thực hiện cho chị em nội trợ

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Chè Đậu Đỏ Nước Cốt Dừa Đơn Giản Qua 3 Bước trên website Exas.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!