Xu Hướng 2/2024 # Các Món Mứt Ngon Dễ Làm Không Thể Thiếu Trong Dịp Tết Cổ Truyền # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Các Món Mứt Ngon Dễ Làm Không Thể Thiếu Trong Dịp Tết Cổ Truyền được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Exas.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong dịp tết Nguyên Đán cổ truyền ngoài bánh chưng xanh, thịt mỡ, dưa hành thì mứt là món ăn không thể thiếu với mỗi gia đình.

Mứt có nhiều loại rất đa dạng, phong phú với vị thơm ngon, ngọt lịm, đặc biệt nếu là món mứt do tự tay chị em làm đón tết thì lại càng hấp dẫn và đảm bảo.

Khay mứt với nhiều lại mứt hấp dẫn

Mứt dừa thơm nức, ngọt ngào

Mứt dừa là món mứt truyền thống mà mỗi khi tết đến xuân về không thể thiếu trên khay mứt của mỗi gia đình. Mứt dừa có thể biến tấu nhiều hình dáng như làm thành sợi dài dẹt, sợi dài nhỏ hay thành viên vuông rất đa dạng.

Trước đây, mứt dừa chỉ có màu trắng thuần túy nhưng bây giờ nó có thể có vô vàn màu sắc như xanh, đỏ, hồng, nâu,… bằng cách sử dụng những loại màu sắc của các loại thực phẩm tự nhiên như nghệ, củ rền, lá dứa, gấc, cà rốt, cà phê…

Mứt dừa cổ truyền với nhiều màu sắc

Mứt táo ta bóng mượt, dẻo thơm

Mứt táo ta là một loại mứt khá quen thuộc của người Việt mỗi khi tết đến xuân về. Món mứt táo ta có thể dùng để cả gia đình ăn vặt hay dùng để chiêu đãi, làm quà tặng cho bạn bè, người thân.

Khi ăn mứt táo có vị thơm ngon, cắn dẻo dai, ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn.

Đặc biệt, món mứt táo ta với nguyên liệu cực kỳ dễ kiếm, công thức làm lại vô cùng đơn giản, không khó thực hiện chắc chắn sẽ khiến các chị em thao hồ trổ tài mà không cần lo lắng.

Mứt táo ta bóng dẻo hấp dẫn

Mứt cam ngon cực hấp dẫn

Những trái cam đã quá quen thuộc với chúng ta hàng ngày như dùng để ăn tráng miệng, vắt nước uống. Trong dịp tết này thì cam lại được biến tấu thành món mứt cam dẻo thơm siêu hấp dẫn.

Cách làm mứt cam lại không hề khó và yêu cầu khéo tay tí nào, bạn chỉ cần kiên trì và cẩn thận một chút là đã có món mứt cam đặc biệt thơm ngon rồi.

Mứt cam có vị vừa chua chua, ngọt ngọt lại thoảng mùi tinh dầu the lạnh từ vỏ cam vô cùng tuyệt vời. Món mứt cam man mát với màu sắc đẹp mắt sẽ giúp cả khay mứt của gia đình bạn thêm độc đáo và tươi mới.

Mứt cam the the chua chua hấp dẫn

Mứt cà chua bi thơm ngon

Trong các món mứt có một loại mứt vừa thơm ngon, dẻo mềm, màu sắc lại đỏ  rực may mắn được nhiều chị em yêu thích đó mứt cà chua bi.

Những trái cà chua nhỏ nhắn mọng nước được chế biến thành mứt khổ dẻo, thơm ngon, ngọt ngào với cách làm không hề khó và cầu kỳ.

Mứt cà chua bi dẻo thơm đẹp mắt

Mứt bưởi ngon lạ miệng

Nếu đã quá quen với những loại mứt truyền thống và cần tìm một loại mứt vừa cổ truyền vừa mới lạ thì chắc chắn phải nhắc đến mứt vỏ bưởi.

Vỏ bưởi trước đây được người xưa dùng để tắm gội cho thơm, rồi được chế biến thành chè bưởi, bây giờ chúng được biến tấu thành món mứt bưởi độc đáo, lạ lẫm cùng mùi vị tuyệt vời rất thích hợp để nhân nhi cùng gia đình bạn bè những ngày tết.

Ngoài ra, món mứt vỏ bưởi này được xem là thực phẩm hỗ trợ giảm cân và ngăn ngừa viêm họng hiệu quả. Khi ăn mứt vỏ bưởi bạn sẽ cảm thấy có vị hơi cay nồng, hơi đắng nhưng lại rất thơm và chứa nhiều tinh dầu bưởi the the hấp dẫn.

Mứt bưởi lạ miệng cho cả gia đình, bạn bè

Đăng bởi: Vũ Trần

Từ khoá: Các món mứt ngon dễ làm không thể thiếu trong dịp tết cổ truyền

Cách Làm Mứt Khoai Tây Ngon Cho Dịp Tết Cổ Truyền

Cách làm mứt khoai tây ngon cho dịp Tết cổ truyền – Cach lam mut khoai tay

Nguyên liệu làm mứt khoai tây ngon

500g khoai tây.

250g đường trắng.

20g vôi tôi.

Muối.

Vani.

Nguyên liệu chuẩn bị làm mứt khoai tây ngon – cách làm mứt khoai tây

Cách làm mứt khoai tây ngon Bước 1: Sơ chế khoai để làm mứt khoai tây

Đầu tiên, các bạn cần đem khoai tây rửa sạch, gọt bỏ vỏ và thái thành từng lát dày cỡ 0,5 cm. Cần chuẩn bị sẵn một chậu nước  muối đã pha loãng và sau khi thái khoai được đến đâu thì bạn có thể cho khoai vào ngâm để miếng khoai của bạn không bị thâm và sẽ trắng, ngon hơn.

Cách làm mứt khoai tây – sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Ngâm khoai tây trong nước vôi trong

Tiếp theo, Bạn đem hết phần vôi đã chuẩn bị trên phần nguyên liệu hòa tan vào trong nước và đợi cho lắng cặn xuống bạn gạn lấy phần nước vôi trong. Sau đó cho khoai vào ngâm trong nước vôi trong đó khoảng 1,5 đến 2 tiếng đồng hồ (ngâm để cho khoai cứng  hơn, khi chế biến khoai không bị lát) và sau khi ngâm xong bạn vớt khoai ra rửa sạch lại với nước lạnh (nên rửa lại nhiều lần để loại bỏ hết mùi vôi).

Cách làm mứt khoai tây – Ngâm và vớt khoai ra rửa lại với nước

Bước 3: Ngâm đường với khoai tây

Bạn đem 250g đường trắng trộn đều với khoai tây và ngâm trong khoảng 3 đến 4 tiếng đồng hồ cho đến khi đường chảy ra hết thành nước là được (cứ khoảng 30 phút bạn nên đảo đều lại một lần để cho đường và khoai tây được ngấn đều nhau hơn).

Cach lam mut khoai tay – ngâm đường với khoai tây

Bước 4: Sên mứt khoai tây

Bạn cho hỗn hợp gồm đường và khoai tây đặt lên bếp đun với mức lửa nhỏ. Vừa đun bạn vừa đảo đều (nên đảo nhẹ tay để khoai tây không bị nát), đảo đến khi bạn thấy đường dần khô lại và bán trắng vào các miếng khoai tây thì bạn tắt bếp, sau đó bạn cho vào vài giọt vani để cho món mứt của bạn được thơm hơn và đảo đều 1 đến 2 phút nữa là được.

Cách làm mứt khoai tây ngon – đun hỗn hợp trên bếp

Bước 5: Bảo quản món mứt khoai tây

Cuối cùng, bạn cần đổ mứt khoai tây ra, để cho thật nguội và cho vào hộp kín bảo quản và ăn dần.

Cách làm mứt khoai tây ngon nhất tại nhà cho dịp Tết cổ truyền – cach lam mut khoai tay

Như vậy là chúng ta đã có được món mứt khoan tây ngon tuyệt cho dịp Tết nguyên đán này rồi  phải không các bạn. Chỉ cần vào bếp là các bạn có thể tự tay làm cho gia đình mình cùng thưởng thức món mứt thơm ngon này rồi.

Đăng bởi: Tống Đăng Hải

Từ khoá: Cách làm mứt khoai tây ngon cho dịp Tết cổ truyền

Tổng Hợp Các Loại Mứt Ngày Tết Cổ Truyền Việt Nam

Sự đa dạng trong khay mứt ngày Tết cổ truyền Mứt quất

Cành đào, cây quất là hai thứ không thể thiếu khi nói đến Tết ở miền Bắc. Không biết từ bao giờ, nhìn thấy những quả quất vàng nhỏ xinh xen lẫn trong đám lá xanh lại thấy lòng xốn xang đón xuân về, Tết đến. Cũng theo đó mà món mứt quất được hiện diện trong phòng khách từng nhà với hương vị the the, chua dịu mà ngọt ngào không hề ngán.

Mứt quất đã qua bàn tay chế biến khéo léo của các mẹ các cô, vẫn giữ nguyên được màu vàng đặc trưng của quả quất, khi ăn bạn sẽ cắn từng miếng nhỏ để cảm nhận rõ ràng cái vị the của tinh dầu quất vẫn còn lưu giữ. Không chỉ là một thứ quả mang đến may mắn trong năm mới, mứt quất còn có tác dụng trị ho, đau họng, bảo vệ sức khỏe rất hữu hiệu nữa

Mứt dừa

Mứt dừa cũng là một trong các loại mứt truyền thống thường thấy trong dịp Tết. Trước kia mứt dừa chỉ đơn thuần là cùi dừa được nạo thành sợi dài, thêm đường kính, chút tinh chất vani cho dậy mùi để ra được thành phẩm. Nhưng ngày nay, món mứt dừa này đã đa dạng hơn rất nhiều với các biến thể như mứt dừa cốm, mứt dừa cà phê, mứt dừa lá dứa…

Nếu muốn món mứt dừa mềm dẻo bạn có thể chọn loại dừa non. Mùi thơm của dừa, cùng với các nguyên liệu gia giảm phong phú lại không quá khó làm nên hiện nay có rất nhiều các bạn trẻ tự làm để tặng nhau nhân dịp tết đến xuân về.

Mứt gừng

Mứt gừng là món có thể ăn được quanh năm chứ không chỉ dịp tết. Từng lát gừng vàng nhẹ, được phủ bên ngoài một lớp đường li ti, khi ăn sẽ thấy vị cay cay, ngòn ngọt hài hòa. Cắn nhẹ miếng mứt gừng, nhấp thêm ngụm trà ấm nóng là câu chuyện ngày Tết sẽ thêm phần rôm rả.

Mứt gừng cũng như mứt quất, rất được ưa chuộng trong dịp trời lạnh của miền Bắc chính vì cái vị the the cay cay của nó. Không những thế, nó lại còn có tác dụng bảo vệ sức khỏe rất tốt nữa. Khi bị cảm lạnh hoặc đầy bụng thì dùng một miếng mứt gừng sẽ rất hữu ích. Tuy nhiên bạn cũng đừng dùng quá nhiều vì gừng có tính nóng, nếu ăn nhiều sẽ có tác dụng không tốt.

Mứt sen

Mứt sen trần là một trong những món không thể thiếu trong khay mứt ngày Tết cổ truyền. Đây cũng là một món mứt đặc trưng của người Hà Nội. Không phải chỉ Hà Nội mới có sen, nhưng chính những người Hà Nội cùng với gia tài ẩm thực phong phú của mình đã tạo nên những đồ ăn thức uống đậm chất thanh tao từ sen như trà sen hay mứt sen.

Nhón tay lấy một miếng hạt sen trần ngọt lịm, nhấp một tách trà cùng với làn hương trầm trong không gian mưa phùn của mùa xuân xứ Bắc mới thật là ấm áp. Mứt sen có lẽ đã được những nghệ nhân chế biến “giấu đi”, mãi đến sang xuân mới bắt đầu chế biến thành những “hạt ngọc” cho ngày Tết. Hạt ngọc ấy quả thật không phải ai cũng ăn được nhiều, vì chúng ngọt đậm được thấm từ trong nhân sen bùi, bở đến lớp bên ngoài nhưng rất đáng thưởng thức.

Mứt khế

Có lẽ món mứt khế chính là thứ mứt đơn giản nhất. Từng quả khế như những bông sao 5 cánh được chọn lựa cẩn thận không quá chín, không dập không nát được chế biến với đường, với gừng cay mang lại một vị dai bên ngoài, mềm dẻo bên trong quả thật nhìn thôi cũng khiến bạn chảy nước miếng!

Mứt khế cũng giống như mứt dừa, bạn hoàn toàn có thể tự làm ở nhà cho gia đình và bạn bè hoàn toàn đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Nếu các loại mứt trên bạn khó có thể ăn được nhiều thì với mứt khế, vị chua ngọt cay hài hòa kích thích vị giác sẽ khiến bạn muốn ăn mãi không ngừng.

Mứt me

Theo Đông Y me có tính mát, vị chua rất có lợi cho việc thanh nhiệt, giải khát, tốt cho hệ tiêu hoá. Mứt me còn là một món không thể thiếu của phụ nữ mang thai, vị chua ngọt trong mứt có tác dụng làm quên cơn buồn nôn, ốm nghén, tăng cường sức đề kháng, chống suy nhược cơ thể.

Mứt bí

Đây là món ăn không thể thiếu trong khay mứt ngày tết của nhà bạn được. Ngày Tết ăn quá nhiều loại thức ăn nóng thì thưởng thức một ít mứt bí ngọt thanh sẽ giúp giải nhiệt cho cơ thể bạn, ngoài ra mứt bí còn giúp giảm cân, tiêu đờm rất hiệu quả.

Mứt cam Mứt cà rốt

Mứt cà rốt giòn giòn và mang hương vị của cà rốt tươi cùng màu sắc bắt mắt chắc chắn sẽ đem lại một sự mới lạ cho khay mứt Tết năm nay của gia đình bạn. Cà rốt có tính bình, vị ngọt có tác dụng bổ huyết, kháng khuẩn, giải độc và có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa.

Mứt bưởi

Ngoài cùi bưởi để ăn ra thì vỏ bưởi chứa nhiều tinh dầu có lợi cho sức khoẻ. Người ta chế biến vỏ bưởi theo từng mục đích riêng như làm tinh dầu, làm dầu gội chống rụng tóc, kích thích mọc tóc. Hơn thế nữa, vỏ bưởi dùng làm mứt không chỉ thơm ngon mà còn là thực phẩm ngừa viêm họng, hỗ trợ giảm cân rất tốt nữa đấy.

Mứt hoa Đà Lạt

Mứt hoa hồng có vị giòn, chua đặc trưng đánh thức vị giác. Đây là món ăn đặc trưng của thành phố ngàn hoa Ngoài ra, mứt hoa hồng còn bổ sung vitamin A, C, E,… và các chất chống oxy hóa giúp duy trì vẻ đẹp và vóc dáng, thanh nhiệt.

Mứt dâu Mứt thơm

Còn có cái tên khác là mứt dứa. Mứt dứa có mùi thơm ngọt dịu nhẹ khác với những loại quả trên rất thích hợp làm mứt ngày Tết. Mứt thơm (mứt khóm) ngoài hương vị chua ngọt đặc trưng và lạ miệng thì còn giúp bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể, hỗ trợ chứng ăn không tiêu hay béo phì.

Đăng bởi: Nguyễn Hoàng

Từ khoá: Tổng hợp các loại mứt ngày Tết cổ truyền Việt Nam

Các Món Ăn Ngon 72 Món Đơn Giản Dễ Làm

1. Canh thịt bò kim chi – không cầu kỳ vẫn ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 200g thịt bò

– 1 quả bí ngồi

– Muối, hạt nêm

– Hành barô.

Bước 1: Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng, ướp vào bát thịt bò một ít hạt tiêu, nửa thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ dầu ăn, trộn đều, ướp trong vòng 15 phút.

Bước 2: Cho kim chi ra bát, thái nhỏ.

Cho kim chi ra bát

Sơ chế nấm

Bước 4: Phi hành thơm, cho thịt bò vào xào chín tới, đổ ra bát để riêng.

– Tiếp theo đó dùng lại nồi nhỏ, cho nấm và kim chi vào xào sơ, xào từ 3 đến 5 phút.

Bước 5: Đổ nước lọc vào nồi, đun sôi, thì cho tiếp bí vào đun cùng.

Đổ nước và đun sôi

Bước 6: Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đun đến khi bí ngòi mềm thì cho bát thịt bò ở bước 3 vào nồi, để sôi lại và tắt bếp. Múc canh ra bát lớn, bên trên rắc thêm một ít hành barô thái nhỏ.

Nêm gia vị vừa ăn

2. Sườn non nướng sả ớt – Không phải lạ nhưng cũng đủ để “nghiện”

Sườn non nướng sả ớt, cách làm đơn giản hương vị tuyệt ngon. Thơm thơm ngọt ngọt cay cay đúng điệu cho gia đình mình. Món ăn xứng đáng thuộc top các món ăn ngon 72 món ngon nhất hiện nay.

Nguyên liệu cần để thực hiện món sườn non xào sả ớt:

– 1 muỗng canh muối

– 2 muỗng canh đường

– 3 muỗng canh sả băm

– 1 muỗng canh mật ong

Cách làm

Bước 1: Sườn rửa thật sạch, chần qua nước sôi, ướp gia vị.

Sơ chế sườn

Bước 2: Trộn đều cho sườn ngấm gia vị.

Bước 3: Ướp dầu ăn vào giúp món nướng không bị khô, hoặc khi chiên không cần thêm dầu vì bản thân sườn đã có mỡ rồi.

Ướp dầu ăn vào sườn

3. Lạ miệng với món thịt gà om xì dầu

Gà om xì dầu

Nguyên liệu của món thịt gà om xì dầu:

– 2,5cm gừng, mài nhỏ;

– 1 nhánh hành lá, thái nhỏ; 30ml xì dầu

– 5m gừng, thái lát; 45ml xì dầu; 15ml xì dầu loại đậm màu; 15ml rượu nấu ăn; 240ml nước; 5g đường; 2 lá nguyệt quế; 3-5 cánh hoa hồi; 3 quả ớt khô; 1 nhánh hành lá; 1 mảnh vỏ quế

Cách làm:

Sơ chế thịt gà

Cho nguyên liệu vào nồi

Cho gà vào nồi đã đun sôi

Đun khoảng 2 phút thì giảm nhỏ lửa, đậy nắp lại và nấu trong 15 phút, hoặc cho đến khi gà chín. Lật gà 2 lần trong suốt quá trình nấu. Sau đó, bật to lửa lên để làm sốt gà sệt lại. Dùng thìa múc nước sốt để rưới lên gà cho gà có màu sắc đều nhau.

Bước 4: Sau đó cho thịt gà ra, để nguội 1 chút rồi chặt miếng vừa ăn, ăn cùng với cơm.

Thật đơn giản phải không các bạn, chỉ với các thao tác đơn giản như trên chúng ta đã có món thịt gà om xì dầu tuyệt ngon để thưởng thức rồi.

4. Chả rươi – Đơn giản, ngon, bổ dưỡng nhưng hẳn là rẻ

Đang là mùa rươi rồi, chắc hẳn rất nhiều người thích ăn món chả rươi, món ngon mỗi ngày sẽ chia sẻ tới các bạn cách làm món chả rươi ngon mê ly. Hơn nữa, rươi rất giàu chất đạm, tốt cho việc bồi bổ sức khỏe và cho những người hay bị ho.

Nguyên liệu làm chả rươi gồm:

– Thịt: 5 lạng

– Trứng gà : 5 quả

– Thì là: 1 mớ

– Rau mùi: 1 mớ nhỏ

– Vỏ quýt thái sợi

– Gia vị: Bột canh, nước mắm, tiêu, ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm chả rươi

Rươi: Trước tiên, rươi rửa sạch với nước cho hết các chất bẩn rồi sau đó rửa qua lần nữa với nước nóng hơi già tay cho rụng hết lông. Bạn đừng tưởng nhìn nó mềm mềm thế nhưng rất nhiều lông tơ đấy ạ. Khuấy nhẹ nhàng để không làm nát rươi.

Vỏ quýt khô thái chỉ dài.

Thì là và mùi rửa sạch, thái nhỏ

Trước khi trộn, lấy đũa khuấy rươi qua cho đứt đôi, đứt ba sau đập trứng, cho thịt xay, vỏ quýt, thì là, mùi, hành, muối, mắm và 1 chút tiêu, ớt vào. Sau đó dùng đũa đánh lên thật đều.

Bước 3: Rán chả rươi

Chả rươi

Chỉ vài các thao tác đơn giản chúng ta đã có món chả rươi siêu ngon cho cả gia đình mình thưởng thức rồi.

5. Súp cua dưỡng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– Muối, hạt nêm

– 1 bát tôm bóc nõn cắt nhỏ

– 1 bát thịt giả cua xé nhỏ

– 1 bát ngô hạt

– 2 quả trứng đánh tan

– 6 thìa canh bột đao (bột năng) hòa tan với 6 thìa canh nước

Cách làm món súp gà:

Bước 1: Bắc nồi nước dùng lên bếp đun sôi với lửa vừa, sau đó cho lần lượt tôm, cua, thịt giả cua, ngô hạt, đậu hà lan vào nấu chín, nêm muối và hạt nêm cho vừa ăn

Bước 3: Hạ lửa nhỏ rồi rót từ từ trứng đánh tan vào nồi súp, vừa rót vừa dùng đũa khuấy đều để tạo các vân trứng. Khi rót hết trứng thì đun sôi nhẹ thêm vài phút cho súp chín hẳn rồi tắt bếp.

Bước 4: Múc súp ra bát, trên rắc hạt tiêu và ít rau mùi thái nhỏ, dùng nóng

Tổng Hợp Các Cách Làm Bò Bít Tết Đơn Giản Hấp Dẫn Mà Dễ Làm Nhất

Những quán bò bít tết ngon nhất

Mẹo trang trí bò bít tết

Cách làm bò bít tết hương vị Châu Âu:

Nguyên liệu làm bò bít tết:

Thịt bò tươi thái lát dày, khoảng 150g.

Muối, dầu hào, dầu ô liu, tiêu.

Khoai tây, xà lách búp, cà rốt, dầu giấm, tương ớt, giấm Italia.

Cách chế biến món bò bít tết:

Xếp bò lên khay, rắc ít muối đều hai mặt. (Nếu dùng thịt bò trong nước, bạn nên đập sơ miếng bò trước khi chế biến).

Ướp bò với ít muối, tiêu, dầu hào.

Tiếp tục ướp bó với dầu ô liu và để khoảng 5 phút cho ngấm.

Khoai tây gọt vỏ, thái sợi và chiên giòn.

Xếp bò lên vỉ và nướng chín hai mặt trên bếp than hồng. Tùy sở thích của từng người mà bạn có thể nướng chín hoặc hơi tái.

Xà lách búp rửa sạch, thái miếng nhỏ, cà rốt thái sợi.

Trộn đều salad với ít giấm Italia, dầu ô liu.

Bò nướng chín cho lên đĩa, ăn kèm với khoai tây, salad, tương ớt hoặc nước sốt.

Cách làm bò bít tết với trứng ốp la:

Nguyên liệu làm món bò bít tết:

400g thịt bò mềm còn nguyên miếng lớn

Khoai tây

Patê

Dưa leo, xà lách

Trứng

Giấm, muối, tiêu, bột năng, dầu ăn, đường

Chảo gang chuyên đổ bò bít tết

Cách làm món bò bít tết:

Thịt bò mua về rửa sạch, dùng khăn giấy lau khô, dùng dao thái thành từng lát mỏng vừa ăn.

Quay ngược cán dao lại, dùng đầu cán dao đập đập trên bề mặt thịt.

Ứớp vào thịt chút muối, 1 thìa dầu ăn hoặc dầu hào, 1 thìa nhỏ bột năng, trộn đều. Để 15 phút, với cách ướp thịt bò như vậy thịt sẽ mềm mại.

Khoai tây gọt vỏ, thái từng lát nhỏ, ngâm khoai vào nước lạnh có pha chút muối và vài viên đá lạnh. Ngâm chừng 30 phút vớt ra để ráo, đem chiên đến khi khoai vàng.

Dưa leo gọt vỏ, thái khoanh vừa ăn, trộn vào chút muối, đường, giấm, nêm hơi chua chua ngọt ngọt.

Rau xà lách, rửa sạch, thái khúc ngắn vừa ăn, trộn vào ít muối, đường, giấm, nêm hơi chua chua ngọt ngọt là được.

Đun nóng 2 thìa nhỏ dầu ăn, gắp từng lát thịt bò thả vào chảo, chảo cần đun ở lửa lớn, thịt bò chín thì lật mặt khác để thịt chín đều. Đập quả trứng gà thả vào, thêm patê, hay cà chua, hoặc thêm hành tây tùy theo sở thích của bạn.

Chảo gang này rất nóng và giữ nóng lâu nên khi bạn đổ thịt bò vào xào rất nhanh chín.

Nhấc chảo ra khỏi bếp, để lên miếng gỗ, chảo vẫn rất nóng sẽ làm trứng tiếp tục chín.

Lúc ăn trộn lẫn trứng, patê, ăn kèm với bánh mỳ và rau đi kèm.

Cách làm bò bít tết với đậu trắng và cà chua:

Nguyên liệu làm bò bít tết:

Thịt bò loại 1: 500 g.

Đậu trắng: 200 g.

Cà chua: 200 g.

Dưa chuột: 200 g.

Rau thơm, gia vị, hạt tiêu, dầu rán, chanh tươi.

Cách làm bò bít tết:

Mua bò về, lọc bỏ gân, dai, có thể để dính tí mỡ bò cho thơm, cắt thịt miếng to lát dày 1 cm – 1,5 cm. Dần miếng thịt cho mềm rồi ướp cùng gia vị, hạt tiêu, tỏi đã băm nhuyễn, dầu rán khoảng 10 phút hoặc cất vào ngăn đá hôm sau để rã đông hoàn toàn

Chuẩn bị chảo nóng, bỏ vào tí dầu ăn hoặc bơ (ít thôi, chỉ đủ láng mặt chảo thôi), khi thấy chảo hơi bốc khói mới cho thịt vào

1 lượt chiên chỉ cho khoảng 2 miếng thịt thôi, cho nhiều quá sẽ không đủ độ nóng cho thịt, khi bỏ thịt mới vào thì lại thêm tí dầu

Khi chiên có thể dùng xẻng đẩy miếng thịt qua lại, nhưng chiên xong 1 mặt rồi mới lật qua mặt kia, rồi lấy ra luôn, không lật qua lật lại nhiều lần. Độ chín thì tùy theo sở thích từng người : rare (ngoài chín, cháy cạnh, trong còn đỏ tươi), medium rare (ngoài chín, trong còn hơi hồng hồng) hay là well-done (trong ngoài đều chín) nhưng theo chị thì ăn medium rare là ngon nhất

Khi ăn, người phương Tây để nguyên miếng, bày trên đĩa + dao + nĩa tự cắt từng miếng mà ăn còn nếu ở gia đình mình thì lấy dao thớt ra thái lia lịa chất đống trong đĩa rồi xực là “phẻ” nhất

Ăn kèm : khoai tây chiên, xà lách dầu dấm, bánh mì, mù tạt vàng, sauce mayonaise, muối tiêu, bia hoặc rượu vang.

Đậu trắng luộc chín rồi bóc vỏ. Dưa chuột ngâm rửa sạch, gọt vỏ, thái từng lát mỏng vừa. Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu. Rau thơm nhặt sạch để ráo nước.

Cho tất cả số rau trên vào một bát lớn, cho một chút gia vị và 2 thìa dầu ăn, 2 thìa nước chanh vào trộn đều. Để khoảng 5 phút thì bày ra đĩa ăn cùng với bít tết.

Video cách chế biến món bò bít tết :

Cách Gói Bánh Chưng Xanh Tự Nhiên Cho Ngày Tết Cổ Truyền

Chắc hẳn các bạn đều biết, bánh chưng là một trong những món ăn rất quen thuộc trong những dịp Tết cổ truyền rồi phải không? Vậy để có được những chiếc bánh chưng ngon và xanh tự nhiên thì chúng ta cần có những bí quyết gì?

Cách gói bánh chưng xanh tự nhiên cho ngày Tết cổ truyền – cach goi banh chung

Nguyên liệu cần có để gói bánh chưng

Gạo nếp: 2kg (chọn loại nếp cái hoa vàng).

Đỗ xanh: 500 gram (chọn loại đỗ mới, vàng và bở).

Thịt ba chỉ: 600 gram (chọn thịt có phần nạc, mỡ đều và dày).

Lá dong: 30 lá (chọn loại lá bánh tẻ).

Lạt giang để buộc bánh (chọn đoạn giang có gióng dài).

Gia vị: muối, hạt tiêu, hạt nêm.

Khuôn gói bánh.

Nguyên liệu cần có để gói bánh chưng xanh ngon tuyệt cho ngày Tết – nguyên liệu làm bánh chưng

Cách gói bánh chưng xanh như sau Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn đem gạo ngâm với nước trong khoảng 2 giờ đồng hồ để gạo nở đều và mềm hơn (không nên ngân gạo quá nâu vì nếu ngâm quá lâu gạo sẽ bị chua và vỡ hạt).

Đỗ xanh bạn cũng đem ngâm với nước lạnh  trong khoảng 2 giờ đồng hồ để hạt đỗ nở vừa tới, sau đó đem đỗ đãi sạch hết vỏ rồi tiếp tục cho một thìa muối vào trộn đều nên.

Cách gói bánh chưng xanh – ngâm gạo và đỗ với nước chuẩn bị gói bánh chưng

Bước 2: Ướp thịt ba chỉ

Bạn tiếp tục đem thịt ba chỉ rửa sạch và thái thành từng miếng nhỏ dài khoảng 5-7 cm và dày cỡ 1 cm. Sau đó, bạn đem thịt đã thái trộn đều với 1 thìa cà phê hạt tiêu và 2 thìa hạt nêm rồi để vài tiếng cho thịt được ngấm đều gia vị hơn.

Cách làm bánh chưng ngon – thái và ướp thịt với gia vị để cho thịt ngấm đều với gia vị

Bước 3: Gấp lá dong

Bạn đem lá dong ngâm trong nước trong khoảng 15 phút thì đem rửa sạch và lau khô. Rồi tiếp tục gấp đôi lá dong lại theo chiều dọc và gấp làm 4 theo chiều ngang.

Sau đó bạn có thể dùng cuống lá dong có chiều dài bằng bằng chiều dài cạch lòng khuôn, đo từ phần gấp ngang của lá dong đến đầu lá rồi dùng kéo cắt bỏ phần lá thừa đi. Mỗi 1 chiếc bánh chưng bạn sẽ phải dùng 4 lớp lá dong như vậy.

Cach lam banh chung – rửa sạch lá dong và lau khô rồi gấp cắt lá chuẩn bị gói bánh chưng

Bước 4: Xếp lá dong vào khuôn

Bạn dùng lạt, xếp thành hình chữ nhật rồi đặt khuôn gói bánh lên trên. Tiếp tục xếp lần lượt lá dong thành các cạnh hình chữ nhật vào bên trong khuôn.

Khi bạn xếp lá dong, bạn nên để các mặt xanh đậm của lá vào bên trong và mặt xanh nhạt hơn để ra bên ngoài. Để mặt đậm của lá bên trong tiếp xúc với gạo thì chiếc bánh của bạn khi bóc ra được xanh hơn.

Cách gói bánh chưng xanh – xếp lần lá dong vào 4 cạnh khuôn gói bánh chưng

Bước 5: Gói bánh

Bạn lấy bát con, đong miệng bát gạo (khoảng 200 gram gạo) đổ vào khuôn, ấn và dàn đều gạo quanh đáy khuôn rồi đổ đều tiếp đỗ lên trên gạo, tiếp tục đặt 2 miếng thịt lên phía trên đỗ và dùng 1 nắm đỗ nữa rải đều phủ kín thịt (khi rải đỗ bạn nên chừa lại 1,5 cm, không nên rải đỗ hết đến cạnh khuôn).

Sau đó, bạn lại xúc tiếp miệng bát gạo rải đều lên trên xung quanh và phủ kín mặt đỗ. Dùng tay ấn nhẹ cho gạo ở các góc và mặt bánh nén xuống.

Cách làm bánh chưng xanh – Cho lần lượt gạo, đỗ, thịt vào khuôn

Cuối cùng, bạn chỉ cần gấp các cạnh lá dong lại cho gọn, bạn dùng tay trái giữ cho lá không bị bung ra, tay phải lấy khuôn ra và đeo vào cổ của tay trái. Tiếp tục đổi tay phải sang giữ lá và bỏ khuôn ra khỏi tay. Kéo 2 đầu của mỗi sợi lạt buộc bánh lại

Cách làm bánh chưng – gấp các cạnh lá dong cho gọn và kép 2 đầu sợi lạt buộc bánh lại.

Bước 6: Luộc bánh

Bạn đem bánh chưng xếp lần lượt vào trong nồi theo chiều thẳng đứng, tiếp tục đổ nước sao cho nước ngập quá mặt bánh một chút.

Trong khi bạn luộc bánh, nếu bạn thấy nước cạn thì có thể đổ thêm nước sôi vào cho ngập mặt bánh và đun tiếp để bánh chín đều hơn. (Bạn nên đun bánh trên bếp củi, bánh chưng sẽ rền và ngon hơn.

Nếu đun bếp ga bạn nên để lửa to đến khi bánh sôi thì bạn vặn lửa cho nhỏ lại để bánh có thời gian chín kỹ).

Cách gói bánh chưng bằng khuôn – xếp lần lượt bánh chưng vào nồi và đun bánh

Bước 7: Thành phẩm

Bạn đun bánh trong khoảng từ 7 đến 10 tiếng thì bạn vớt bánh ra và ngâm với nước lạnh. Rửa cho sạch hết nhớt trên mặt bánh rồi để cho bánh được ráo nước.

Cách gói bánh chưng xanh thơm ngon đẹp mắt cho dịp Tết cổ truyền – cach goi banh chung

Đăng bởi: Trần Thiện Quốc

Từ khoá: Cách gói bánh chưng xanh tự nhiên cho ngày Tết cổ truyền

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Món Mứt Ngon Dễ Làm Không Thể Thiếu Trong Dịp Tết Cổ Truyền trên website Exas.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!