Xu Hướng 2/2024 # Bị Sẹo Kiêng Ăn Gì? Không Nên Ăn Gì Để Tránh Để Lại Sẹo? # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bị Sẹo Kiêng Ăn Gì? Không Nên Ăn Gì Để Tránh Để Lại Sẹo? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Exas.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bị sẹo kiêng ăn gì?

Sau những vết thương hở từ tai nạn hay một cuộc phẫu thuật nếu bạn không biết cách chăm sóc, giữ gìn. Thì rất có thể sẽ để lại những vết sẹo lồi, sẹo lõm trông rất mất thẩm mỹ. Để trả lời cho câu hỏi bị sẹo kiêng ăn gì, đừng bỏ qua các thông tin hữu ích sau:

Kiêng ăn gì để không bị sẹo lồi?

Kiêng ăn rau muống

Rau muống luôn là một loại thực phẩm quen thuộc, bởi giá thành rẻ, dễ chế biến và rau muống cũng rất ngon. Thế nhưng rau muống lại được xếp vào danh sách các thực phẩm có thể để lại sẹo sau vết thương đấy.

Theo quan điểm y học dân gian, rau muống có tính hàn, gây sẹo lồi. Trong khoa học người ta nghiên cứu ra rằng, rau muống có tác dụng kích thích các tế bào da tăng sinh collagen mới. Đồng nghĩa với việc lượng da thừa bị đùn lên và tạo thành vết sẹo lồi xấu xí.

Kiêng ăn thịt gà

Thịt gà cũng là một món ăn bổ dưỡng, phổ biến trong các nhóm thực phẩm hằng ngày. Thế nhưng, trong thịt gà lại có tính nóng, nếu vết thương chưa lành hẳn. Có thể gây ra hiện tượng sưng, mưng mủ. Làm vết thương rất lâu lành và còn dễ bị viêm nhiễm.

Các vết thương hở nếu không được chăm sóc đúng cách. cộng với việc không kiêng khem loại thực phẩm này. Hậu quả là sẽ để lại những vết sẹo lồi với kích cỡ khác nhau. Nếu bạn đang thắc mắc không biết bị sẹo kiêng ăn gì thì thịt gà chính là một trong những câu trả lời đấy.

Hơn nữa, ăn thịt gà cũng rất khó tiêu, sẽ không hoàn toàn phù hợp cho người đang trong giai đoạn bình phục sau sang chấn hoặc sau phẫu thuật.

Kiêng ăn thịt bò

Cũng như thịt gà, thịt bò cũng là một loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng, ngoài ra còn rất nhiều chất sắt tốt cho máu. Thế nhưng thịt bò lại có thể làm xáo trộn các mô sợi collagen trong da, kích thích sản sinh nhanh chóng collagen. Làm đùn lên nhiều tế bào da thừa, gây nên các vết sẹo lồi khó coi.

Kiêng ăn hải sản và thực phẩm có tính tanh

Tuyệt đối không nên ăn hải sản trong quá trình liền miệng vết thương vì trong nhóm thực phẩm này rất giàu protein và chất dinh dưỡng. Những dưỡng chất này giúp cơ thể sản sinh nhiều hơn các mô sợi collagen, làm nhiều tế bào da bị dư ra và hình thành sẹo lồi.

Hơn nữa, hải sản có tính hàn có thể sẽ làm bạn bị dị ứng khi ăn chúng. Khi vết thương chưa lành, có thể sẽ khiến bề mặt vết thương bị ngứa, mưng mủ và lâu lành hơn.

Đồ nếp

Các thực phẩm được chế biến từ gạo nếp đều có tính nóng. Khi vết thương của bạn còn chưa lành, các thực phẩm này sẽ làm viêm mủ, sưng nề. Vết thương cũng trở nên khó liền hơn và hình thành sẹo lồi trên bề mặt.

Người bị sẹo thâm nên kiêng ăn gì?

Cũng giống như sẹo lồi, những vết sẹo thâm được hình thành sau tai nạn, bỏng hoặc từ mụn mủ luôn làm bạn bị mất tự tin. Những vết sẹo này thường rất dễ bị lộ và cũng rất khó điều trị. Thế nên để hạn chế việc hình thành sẹo thâm, thì ngay từ khi còn là vết thương hở. Bạn nên kiêng hoàn toàn những thực phẩm đã đề cập ở phần trên. Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyên rằng nên kiêng hoàn toàn các thực phẩm như: rau muống, thịt bò, nước tương, thịt chó, rau ngót và rau dền để tránh để lại sẹo thâm.

Người bị sẹo rỗ nên kiêng ăn gì?

Đây chính là hệ quả thường thấy nhất của da bị mụn. Đây là kết quả của việc da tổng hợp không đầy đủ collagen cần trong quá trình làm liền vết thương. Để tránh trình trạng này và trả lời câu hỏi bị sẹo kiêng ăn gì, bạn hãy chủ động tránh 1 số món ăn như sau:

Kiêng ăn trứng

Tính chất tanh có trong trứng chính là nguyên nhân chính gây nên các vết sẹo rỗ nếu bạn không chú ý chăm sóc và kiêng khem. Hơn nữa lòng đỏ trứng còn làm miệng vết thương lâu liền. Dễ làm tăng các hắc sắc tố melanin làm da không đều màu và hình thành các vết sẹo rỗ thâm.

Nước mắm

Mặc dù đây là một loại gia vị thường ngày hết sức quen thuộc với mỗi chúng ta. Thế nhưng chất đạm có trong nước mắm có thể làm lớp da non bị ngứa. Các mô sợi collagen hình thành da mới khó tập trung để làm đầy các hố sẹo. Vì vậy, khi có cơ địa sẹo rỗ, sẹo lõm, bạn nên tránh hoàn toàn nước mắm trong chế biến nêm nếm. Ít nhất là trong suốt quá trình liền miệng vết thương. Thay vì sử dụng nước mắm, bạn có thể thay bằng muối và một lượng nhỏ bột nêm.

Các loại thịt đỏ

Trong các loại thịt này đa phần chứa rất nhiều đạm, có thể khiến các sợi collagen hoạt động không đều và không tập trung. Sẽ có vùng dư thừa tế bào da nhưng lại có vùng thiếu hụt dẫn đến sẹo lồi và sẹo rỗ. Tốt nhất bạn hãy nên kiêng khem hoàn toàn các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt dê. Tuy nhiên, thịt heo được xem là lành tính hơn và bạn hoàn toàn có thể sử dụng thịt heo thay cho các loại thịt đỏ khác.

Kiêng ăn gì khi có vết thương hở? Thịt chó

Đây là thực phẩm bạn nên kiêng tuyệt đối cho đến khi vết thương lành hẳn. Vì thịt chó chứa hàm lượng đạm cao có thể khiến vết thương hở để lại sẹo lồi.

Thịt bò

Thịt bò là loại thịt đỏ có thể khiến vết thương hở bị thâm tím, sậm màu, ăn lâu ngày nó sẽ khiến vết thương để lại sẹo thâm rất mất thẩm mỹ.

Rau muống

Như đã đề cập ở nội dung trên thì rau muống là thực phẩm rất dễ để lại sẹo lồi, sẹo thâm cho vết thương. Do đó, các món ăn từ thực phẩm này bạn không nên ăn.

Các thực phẩm có hàm lượng đường cao

Trong quá trình phục hồi vết thương, da sẽ trải qua giai đoạn nguyên bào sợi và tái tạo các tế bào da mới. Nhưng các thực phẩm chứa hàm lượng đường cao như đường, lại là thực phẩm có tác động mạnh mẽ đến quá trình hình thành collagen ở tầng biểu bì. Do đó nếu bổ sung đường trong khoảng thời gian này sẽ khiến cho vết thương lâu lành hơn.

Thịt gà

Thịt gà có thể khiến vết thương lâu phục hồi, đóng vảy, đồng thời còn tăng nguy cơ bị kích ứng và mẩn ngứa.

Hải sản

Những thực phẩm chế biến từ hải sản thường sẽ có mùi tanh làm cho vết thương hở dễ bị ngứa, khó chịu, thậm chí mưng mủ. Do đó, bạn nên kiêng những món ăn làm từ hải sản.

Các món ăn từ nếp

Gạo nếp có đặc tính nóng dễ khiến vết thương hở bị sưng, mưng mủ, sưng viêm. Bên cạnh đó, các món ăn làm từ nếp nếu ăn nhiều trong quá trình hồi phục vết thương cũng có thể gây ra sẹo lồi. Vì thế bạn nên kiêng các món ăn như xôi, bánh chưng, bánh tét, chè nếp,…

Ngoài ra, những thực phẩm trên thì bạn còn nên kiêng các món khác như trứng, gừng, sữa tách kem, thịt hun khói để tránh để lại sẹo lồi, sẹo thâm, sẹo rỗ.

Bị sẹo nên ăn gì để cải thiện tình trạng sẹo?

Ngoài kiêng ăn một số thực phẩm nêu trên thì khi bị sẹo bạn còn nên bổ sung cho cơ thể những thực phẩm hỗ trợ lấp đầy sẹo. Cụ thể như:

Bổ sung thực phẩm có chứa nhiều sắc

Sắt là một trong những nguyên tố giúp sản sinh huyết sắc tố rất cần thiết cho quá trình vết thương lành sẹo và phục hồi những vùng da bị tổn thương. Cụ thể một số thực phẩm chứa nhiều sắt như: đậu phụ, các loại hạt họ đậu, thịt lợn, gan heo, rau bina, hạt bí ngô, bông cải xanh,…

Tăng cường ăn những món chứa nhiều Vitamin C

Vitamin C là một trong những thành phần dinh dưỡng có tác dụng thúc đẩy quá trình tăng sinh collagen và elastin giúp bù đắp những tế bào da bị thiếu hụt, hư tổn, rách và lấp đầy sẹo rỗ.

Đồng thời, các thực phẩm nhiều Vitamin C còn làm vết thương phục hồi nhanh hơn, đẩy lùi sắc tố melanin giúp da sáng màu, mờ thâm sẹo. Ngoài ra, khi có vết thương hở thì việc bổ sung nhiều thực phẩm chứa nhiều Vitamin C sẽ giúp hạn chế được sự hình thành của sẹo thâm, sẹo lồi. Các thực phẩm có chứa nhiều Vitamin C cụ thể như cam, bưởi, quýt, ổi, kiwi, ớt chuông, rau cải xanh, rau chân vịt,…

Ăn những thực phẩm chứa nhiều Vitamin E

Vitamin E là một chất chống oxy hóa, không chỉ giúp da làm chậm quá trình lão hóa mà còn làm mờ sẹo thâm, ngăn ngừa sẹo lồi rất hiệu quả. Do đó, khi đang có vết thương hở, hoặc bị sẹo bạn nên bổ sung các thực phẩm chứa nhiều Vitamin E để xóa mờ thâm sẹo, phục hồi vết thương nhanh chóng hay ngăn ngừa sẹo thâm.

Cụ thể những thực phẩm chứa nhiều Vitamin E như: quả bơ, bông cải xanh, quả đu đủ, dầu dừa, hạt hướng dương, hạt hạnh nhân, rau chân vịt, bí đỏ, kiwi,…

Tăng cường bổ sung thực phẩm chứa kẽm, selen

Các thực phẩm chứa kẽm như ngũ cốc, các loại đậu( đậu xanh, đậu nành, đậu đỏ,…), các loại hạt( hạt bí, hạt vừng, hạt lanh,…), sữa, socola đen,…Chúng có tác dụng thúc đẩy quá trình làm vết thương diễn ra nhanh hơn, tăng cường hệ miễn dịch chống vi khuẩn xâm nhập, đồng thời chúng còn giúp hỗ trợ lấp đầy sẹo.

Điều trị sẹo như thế nào cho hiệu quả?

Thực tế, sẹo được xem là những tổn thương trên da có tính vĩnh viễn. Cũng chính vì vậy, việc điều trị sẹo được xem là khá khó khăn. Những biện pháp dân gian như dùng các nguyên liệu thiên nhiên để bôi lên vết sẹo. Đắp mặt nạ hoặc tự mua kem trị sẹo để làm mờ sẹo tại nhà thường không có hiệu quả nhanh chóng như mong đợi. Ngược lại, nếu thực hiện sai cách, bạn sẽ có nguy cơ cao tự gây kích ứng cho mình.

Để có thể điều trị dứt điểm được khiếm khuyết do sẹo có trên cơ thể. Ngoài câu trả lời cho câu hỏi bị sẹo kiêng ăn gì thì giải pháp tối ưu nhất bạn nên thực hiện là đến các trung tâm y tế hay cơ sở thẩm mỹ. Tại đây, bạn sẽ được các bác sĩ chuyên khoa kiểm tra tình trạng da. Từ đó đưa ra những tư vấn và liệu trình điều trị chính xác cho làn da của bạn.

Nếu bạn đang cảm thấy khó chịu, mất tự tin với những vết sẹo do mụn, sẹo rỗ,… trên mặt. Seoul Spa sẽ bật mí cho bạn giải pháp trị sẹo an toàn, hiệu quả: kỹ thuật PRP 4.0. Sử dụng công nghệ tiên tiến thông qua đầu kim nano siêu nhỏ. Kỹ thuật này sẽ tác động vào vùng da bị sẹo, sau đó kích thích tăng sinh collagen. Từ đó làm đầy da và hỗ trợ vào quá trình giúp vùng bị sẹo trở nên mịn màng.

Những ưu điểm nổi trội của dịch vụ phi kim PRP 4.0 tại Seoul Spa:

Phác đồ điều trị cụ thể và riêng biệt, phù hợp với tình trạng sẹo.

Đầu kim có kích thước siêu nhỏ, tác động theo góc thẳng 90 độ trên da.

Không xâm lấn sâu vào dưới da, hạn chế tối đa tổn thương cho vùng thượng bì.

Lực tác động ổn định và đều đặn, mang đến hiệu quả trị sẹo tối ưu.

Giúp làn da hồi phục nhanh chóng, sáng da, căng mịn và đều màu thông qua các dưỡng chất từ huyết thanh tự thân giàu tiểu cầu.

Tác động tích cực vào việc làm mờ các khiếm khuyết khác trên da như tình trạng nám, tàn nhang hay các vùng da không đều màu.

Bạn có thể liên hệ cho Seoul Spa theo 2 số hotline 1900 6947 – 0938 453 123 để được tư vấn miễn phí và tận tình nhất.

Để lại số điện thoại để được các chuyên gia hàng đầu tư vấn cho bạn!

Có thể thấy, việc bị sẹo vì nhiều nguyên nhân khác nhau là không thể tránh khỏi trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, nếu bạn biết lưu ý tìm hiểu vấn đề bị sẹo kiêng ăn gì. Cũng như lựa chọn cho mình liệu trình điều trị sẹo phù hợp nhất. Bạn sẽ có thể lấy lại được vẻ đẹp vốn có của mình một cách nhanh chóng.

Người Bị U Xơ Tử Cung Nên Kiêng Gì, Ăn Gì Để Nhanh Khỏi Bệnh?

Người mắc u xơ tử cung không chỉ phải tuân thủ theo chỉ định, phác đồ điều trị của bác sĩ mà còn phải lưu ý đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày để khiến bệnh không trầm trọng hơn.

Thực phẩm tốt chưa chắc giúp bạn điều trị bệnh nhưng thực phẩm xấu chắc chắn sẽ khiến bạn bệnh nặng hơn. Tham vấn y khoa từ các bác sĩ khoa sản tại Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, khi bị u xơ tử cung, bạn cần kiêng những thực phẩm sau:

Ngũ cốc chưa tinh chế

Thứ đầu tiên mà người bệnh u xơ tử cung nên kiêng đó là ngũ cốc chưa tinh chế, đặc biệt là tinh bột trắng như bánh mì, nếu ăn sẽ khiến lượng đường trong máu tăng lên, ảnh hưởng đến sự chuyển hóa estrogen và các triệu chứng của bệnh sẽ trở nên trầm trọng hơn.

Thịt đỏ

Dù bạn mắc bệnh gì thì hầu như các bác sĩ đều khuyên nên kiêng thịt đỏ. Các loại thịt đỏ được nhận định như một loại chất béo bão hòa, chúng sẽ làm tăng nồng độ estrogen trong cơ thể từ đó làm tăng kích thước khối u xơ tử cung. Thay vì ăn thịt đỏ thì bạn nên sử dụng thịt trắng như thịt cá, thịt gà để cung cấp protein cho cơ thể.

Nội tạng động vật

Thực phẩm này chứa nhiều cholesterol, làm tích tụ mỡ trong máu, đây là thực phẩm được khuyến cáo không nên sử dụng nhiều ngay cả với người khỏe mạnh.

Caffeine

Caffeine chứa nhiều methylxanthines –  hoạt chất làm tăng sinh hóa của cơ thể và dẫn đến hình thành các khối u xơ. Tốt nhất, người bệnh u xơ tử cungnên kiêng tuyệt đối các loại đồ uống như cà phê, soda, nước ngọt, thuốc lá…

Các thực phẩm chế biến và đóng gói có hàm lượng natri cao

Tương tự như thịt đỏ, đồ ăn chế biến sẵn thường chứa nhiều chất béo bão hòa, chẳng hạn như thịt nguội, bánh quy,… Do đó sẽ làm cho các nhân u xơ tử cung phát triển mạnh.

Các thực phẩm nhiều muối

Thực phẩm chứa nhiều muối luôn bị coi là hại cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người bị bệnh tim, cao huyết áp và suy thận. Ngoài ra, chế độ ăn quá mặn cũng có thể khiến gan bị quá tải trong việc loại bỏ độc tố và cân bằng trao đổi chất.

Đường

Ăn thực phẩm chứa nhiều đường và carbohydrate có thể làm cho bệnh u xơ tử cung nặng hơn. Cụ thể, nó làm tăng insulin trong máu, không chỉ gây tăng cân mà còn kích thích khối u phát triển.

Rượu

Nếu bị u xơ tử cung thì nhất định không được uống rượu vì có thể khiến khối u bị viêm đồng thời giảm khả năng năng miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, uống rượu rất có hại cho gan và là nguyên nhân chính làm tăng kích thước khối u.

Mặc dù thực phẩm không trực tiếp giúp điều trị bệnh u xơ tử cung nhưng nếu bạn có một chế độ ăn lành mạnh thì sẽ giúp cho bệnh không tiến triển nặng hơn. Những loại thực phẩm bạn nên ăn là:

Trái cây và rau quả

Một nghiên cứu của Infos Nutrition thực hiện trên 20.000 phụ nữ Mỹ vào năm 2011 cho kết quả rằng những ai ăn nhiều trái cây và rau củ hơn thì khối u sẽ chậm phát triển hơn so với những người còn lại. Nghiên cứu kết luận rằng nếu sử dụng ít nhất 4 phần rau trái 1 ngày có nguy cơ phát triển u xơ tử cung thấp hơn 10% so với những người chỉ ăn một phần.

Trong rau củ và trái cây có chứa chất chống oxy hóa phản ứng với hoạt động của các hormone steroid như estrogen từ đó giảm bớt nguy cơ bị u xơ. Đặc biệt những thực phẩm này chứa nhiều chất xơ và giàu dinh dưỡng, vitamin… có tác dụng giảm cân và cân bằng nội tiết tố, ổn định đường huyết, ngăn ngừa sự phát triển của khối u xơ tử cung.

Người bệnh u xơ tử cung nên ăn một số loại sau: bí đỏ, cà rốt, khoai tây, củ cải, cà chua, bông cải xanh,…Một số thực phẩm giàu Kali như yến mạch, bơ, chuối, cam… giúp cân bằng huyết áp.

Nên ăn sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa, trứng và các sản phẩm từ sữa rất giàu phốt pho, canxi, magie và vitamin D… giúp tăng sức đề kháng cho người bệnh, ngăn ngừa u xơ và làm chậm sự phát triển của chúng.

Trà xanh

Các chất chống oxy hóa trong trà xanh, nổi bật là EGCG, làm chậm sự phát triển của khối u xơ bằng cách giảm viêm và giảm nồng độ estrogen. Đồng thời, trà xanh còn có thể giúp cải thiện triệu chứng xuất huyết do thiếu sắt ở bệnh nhân u xơ tử cung.

Theo các chuyên gia, thực phẩm họ đậu, đặc biệt là đậu lăng, rất tốt cho bệnh nhân u xơ tử cung và có thể coi là thần dược hỗ trợ điều trị u xơ tử cung vì chúng giàu chất xơ giúp người bệnh có thể kiểm soát được cân nặng của mình và lượng insulin trong máu.

Hơn nữa đậu và đậu lăng còn chứa nguồn đạm thực vật dồi dào, có thể thay thế cho thịt trong bữa ăn hàng ngày.

Đậu lăng giúp cân bằng lượng đường huyết

Cá cũng là một thực phẩm chứa nguồn protein lành mạnh, chứa nhiều axit béo giúp làm giảm sưng mô và tình trạng viêm của khối u.

Ngoài chế độ ăn uống ra thì người bệnh cũng nên chú ý đến chế độ sinh hoạt luyện tập bằng cách tập thể dục thường xuyên với cường độ vừa phải, kiểm soát cân nặng, khám sức khỏe định kỳ. Duy trì lối sống cân bằng và tinh thần lạc quan sẽ giúp bạn vượt qua được căn bệnh này.

Sau mổ u xơ tử cung nên kiêng gì?

Thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu có thể làm tăng lượng estrogen trong cơ thể, kích thích sự phát triển của u xơ tử cung, tạo điều kiện cho bệnh tái phát.

Tránh đồ uống có cafein, đồ uống có ga, rượu, bia và thuốc lá

Thực phẩm giàu chất béo như sữa, bơ và pho mát

Tránh các loại thức ăn gây ngứa ngáy vùng kín như rau muống, thịt gà, đồ nếp.

Sau mổ u xơ tử cung nên ăn gì?

Nếu vết mổ vẫn còn đau và không lành trong vài ngày đầu sau phẫu thuật, bệnh nhân nên ăn thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa như súp, cháo. Sau đó chuyển sang thức ăn đặc.

Bổ sung hoa quả tươi vào bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là những loại có chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, ổi. Ăn nhiều những thực phẩm nhiều màu sắc như cà rốt, bí đỏ… Vì chứa nhiều vitamin A nên rất tốt cho quá trình phục hồi sau phẫu thuật u xơ tử cung.

Rau xanh: Các loại rau có màu xanh đậm như súp lơ, rau bina và rong biển có hàm lượng dinh dưỡng cao và rất hữu ích cho sức khỏe của bệnh nhân.

Đậu xanh, đậu đen, đậu nành, các loại đậu… Không chỉ tốt cho tim mạch mà còn giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành bệnh u xơ tử cung. Tuy nhiên, người bệnh không nên quá lạm dụng trong vòng một tuần.

Thịt trắng như thịt gà, cá, thịt lợn cung cấp cho cơ thể những protein cần thiết giúp cải thiện sức khỏe của bệnh u xơ tử cung và đẩy nhanh quá trình chữa lành các vết cắt.

Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

7-Dayslim

Viêm Amidan Thì Nên Ăn Gì Kiêng Gì Để Nhanh Khỏi Bệnh

Amidan là hai mô đệm hình bầu dục ở phía sau cổ họng. Khi amidan bị viêm sẽ có các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm sưng amidan, đau họng, khó nuốt và nổi hạch mềm ở hai bên cổ. Hầu hết các trường hợp viêm amidan là do nhiễm virus hoặc khi cơ thể suy giảm sức kháng sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn cư trú trong đường hô hấp phát triển gây viêm.

Hãy liên hệ ngay với bác sĩ khi bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng nặng như amidan phì đại gây tắc nghẽn đường hô hấp trên, sốt cao kéo dài,…

Phân biệt amidan bình thường và amidan bị viêm

Bạn nên chọn các loại thức ăn nhạt (tức là không quá mặn, cay hoặc chua) và các loại thức ăn mềm, lỏng, dễ nuốt như bún, phở, cháo, súp,… hay trứng và bột yến mạch đều là những lựa chọn tốt.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) cho biết, các loại thực phẩm như khoai lang, bí đỏ,… có thể nghiền, xay nhuyễn hoặc nấu nhừ hay làm sinh tố với trái cây tươi cũng vô cùng dễ ăn mà vẫn cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể. [1]

Ngoài ra viên ngậm trái cây đông lạnh hoặc đá có thể giúp làm tê cổ họng và giảm viêm.

Các loại cháo, soup,… là lựa chọn phù hợp cho người bị viêm amidan

Việc uống nhiều chất lỏng, bổ sung nhiều nước trong quá trình bệnh đóng vai trò quan trọng. Uống nhiều nước sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước và giúp giữ ẩm cho cổ họng của bạn.

Tốt nhất là nên uống nước hay các loại thức uống lỏng khác ở nhiệt độ vừa phải, không quá nóng hay quá lạnh nếu bạn không muốn tình trạng viêm nặng hơn. Trong đó, trà với mật ong có thể làm dịu và cung cấp cho bạn nguồn dinh dưỡng cần thiết.

Uống nhiều nước rất tốt cho bệnh nhân viêm amidan

Các triệu chứng viêm amidan có thể trầm trọng thêm khi bạn sử dụng các loại thực phẩm cứng, khó nuốt hay có thể có tác động thúc đẩy quá trình viêm. Hãy tránh xa các loại thực phẩm sau để amidan của bạn mau lành:

Thực phẩm cứng, giòn: Cố gắng tránh xa các loại thực phẩm như khoai tây chiên, bánh quy giòn hoặc bỏng ngô,… vì chúng có thể gây xước niêm mạc, gây đau làm tăng nặng tình trạng viêm.

Thực phẩm và chất lỏng có tính axit như các loại nước ngọt có gas và các loại nước ép trái cây như cà chua, cam, bưởi, chanh,… là một trong những loại đồ uống và thực phẩm có thể gây kích ứng miệng và cổ họng của bạn.

Sữa hoặc các sản phẩm từ sữa có nhiều chất béo. Các sản phẩm từ sữa có nhiều chất béo có thể làm tăng sản xuất chất nhầy, khiến việc nuốt khó khăn hơn.

Đường và siro có hàm lượng fructose cao.

Chất béo chuyển hóa nhân tạo thường có nhiều trong các loại bơ thực vật,…

Dầu thực vật vì chứa một lượng axit béo omega – 6 khá cao có thể kích thích quá trình viêm.

Carbohydrate tinh chế có khả năng làm tăng nhanh lượng đường trong máu hơn carbohydrate chưa tinh chế thúc đẩy gây viêm nhanh hơn thường có trong các loại thức ăn nhanh, bánh quy, bánh ngọt,…

Rượu và các chất kích thích.

Các loại thịt chế biến thông thường bao gồm xúc xích, thịt xông khói, giăm bông, thịt hun khói và thịt bò khô.

Các loại thực phẩm thúc đẩy quá trình viêm

Các dấu hiệu cần gặp bác sĩ

Nếu bạn có một trong số những điều sau đây thì hãy liên hệ ngay với bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám:

Xuất hiện những nốt trắng có mủ ở amidan.

Cổ họng đau rát không ăn uống được.

Các triệu chứng không biến mất trong 4 ngày.

Chẩn đoán bệnh viêm amidan

Để chẩn đoán bạn có viêm amidan hay không, bác sĩ thường sẽ dựa vào các triệu chứng bạn mắc phải như:

Đau họng.

Vấn đề nuốt.

Sốt, nhiệt độ cao từ 38°C trở lên.

Ho khan.

Đau đầu.

Cảm thấy mệt mỏi.

Đau tai.

Khi có các dấu hiệu trên nên đến khám bác sĩ ngay lập tức

Các bệnh viện điều trị viêm amidan uy tín.

Tại Hồ Chí Minh: Phòng khám Bệnh viện Đại học Y dược I chúng tôi Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM,…

Advertisement

Hà Nội: Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, Bệnh viện Trung ương 108, Bệnh viện Nhi Trung ương,…

[title=”Mời bạn tham khảo một số sản phẩm viên kẹo ngậm viêm họng tại Nhà thuốc An Khang”listproductid=”129711,224399,129706,129017″]

Triệu chứng viêm Amidan giúp bạn nhận biết bệnh chính xác

10 nguyên nhân dẫn đến bệnh amidan có thể bạn chưa biết

Nguồn: Mayo clinic, ACS, livestrong, heathline

Nguồn tham khảo

Swallowing Problems

Sốt Thương Hàn Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì Để Nhanh Khỏi Bệnh

Sốt thương hàn là gì?

Sốt thương hàn là bệnh do vi khuẩn thương hàn (Salmonella Typhi) và phó thương hàn (Salmonella Paratyphi) gây ra. Bệnh lây quađường tiêu hóa, có thể do sử dụng thực phẩm, nước uống không hợp vệ sinh hoặc tiếp xúc trực tiếp với chất nôn, chất thải của người bệnh.

Sốt thương hàn và sốt phó thương hàn gây ra các triệu chứng tương tự nhau, dấu hiệu đặc trưng của người bệnh thường sốt cao từ 39 tới 40 độ C liên tục trong nhiều ngày liền.

Ngoài ra, bệnh thương hàn có có các triệu chứng nhận biết khác:

Đau đầu, mất ngủ, mệt mỏi thậm chí xuất hiện tình trạng nằm bất động, thờ ơ với mọi thứ xung quanh. Trầm trọng hơn có thể li bì, mê sảng hoặc hôn mê sâu.

Đau bụng, chán ăn, buồn nôn, nôn, tiêu chảy 5 – 6 lần trong ngày.

Cơ thể xuất hiện các nốt ban đỏ 2 – 3mm ở các vị trí bụng, mạn sườn, ngực,…

Lưỡi dơ (rìa lưỡi đỏ, giữa lưỡi phủ một lớp màu trắng hoặc xám).

Hiện tượng mạch nhiệt phân ly: Mạch không tăng tương ứng với nhiệt độ.

Bệnh khởi phát rất đột ngột, các triệu chứng cũng rất dễ bị nhầm lẫn với những bệnh khác. Đôi khi các trường hợp nhẹ, bệnh thương hàn sẽ không có triệu chứng nhận biết.

Tham Khảo Thêm:

 

Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại

Trường hợp nặng bệnh sẽ gây sốt kéo dài. Nếu không được phát hiện sớm, có thể dẫn tới các biến chứng nghiêm trọng như xuất huyết nội tạng, loét thanh mạc, thủng ruột, dẫn tới tử vong nếu không được điều trị kịp thời.[1]

Sốt thương hàn là một bệnh rất nguy hiểm nếu không phát hiện kịp thời

Uống nhiều nước khi bị sốt là một cách tốt nhất để bù nước và các chất điện giải cho người bệnh. Sốt càng cao, cơ thể mất nước càng nghiêm trọng, mệt mỏi dễ bị suy nhược, rối loạn các chất điện giải.

Khi bị sốt cơ thể sẽ có cơ chế tự bảo vệ bằng cách tự hạ nhiệt độ để làm mát, do đó sẽ có tình trạng ra mồ hôi, thở gấp, cơ thể thoát nhiệt nhanh.

Vì vậy, việc bổ sung một lượng nước lớn cho người bệnh là một điều rất quan trọng để bù lượng nước đã mất đi. Hơn hết, nước còn đóng vai trò xúc tác cho nhiều hoạt động vận chuyển trong cơ thể.

Ngoài bổ sung bằng nước lọc ra, chúng ta cũng có thể cho bệnh nhân uống thêm các nước bù chất điện giải, nước dừa, nước canh rau củ,… để cung cấp thêm các vitamin nhằm tăng cường sức đề kháng.

Bổ sung nhiều nước rất tốt cho người bị sốt thương hàn

Trong thời gian bị bệnh, hệ tiêu hóa của người bị sốt thương hàn rất yếu, cộng thêm cơ thể mệt mỏi dẫn tới tình trạng chán ăn.

Lúc này, người nhà nên chú ý lựa chọn những thực phẩm, thức ăn dễ tiêu hóa cho người bệnh như cháo loãng, súp gà, súp thịt bò,… giúp cơ thể hấp thu nhanh hơn.

Đặc biệt, phải luôn tuân thủ nguyên tắc “Ăn chín, uống sôi” vì thực phẩm khi chưa nấu chín có thể tồn tại những vi khuẩn có hại và làm tình trạng bệnh ngày một trở nên nặng thêm.[2]

Cháo, súp rất thích hợp với người bệnh sốt thương hàn

Chế độ ăn uống là một phần quan trọng trong việc điều trị bệnh. Ngoài việc giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng, bổ sung nhiều dinh dưỡng có lợi cho việc hồi phục cơ thể ra thì người bệnh sốt thương hàn rất cần chú ý và kiêng cữ các loại thức ăn tuyệt đối không được ăn.

Việc kiêng cữ thức ăn không tốt cho người bệnh sốt thương hàn là điều hết sức quan trọng

Thực phẩm nhiều cay nóng, nhiều dầu mỡ

Thức ăn cay nóng nhiều dầu mỡ như ớt, tiêu, mù tạt, cà ri, các món ăn chiên xào, nướng,… chứa rất nhiều axit, hoạt chất này có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày hoặc ruột.

Đặc biệt người bệnh sốt thương hàn lúc này, hệ tiêu hóa rất kém thì capsaicin – một chất có trong ớt hay nguyên liệu cay là nguyên nhân chính gây đau bụng, tiêu chảy.

Điều này sẽ khiến tình trạng bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn. Tiêu chảy nhiều sẽ làm cơ thể mất nước một cách trầm trọng. [3]

Advertisement

Thực phẩm cay nóng, chứa nhiều dầu mỡ rất có hại cho hệ tiêu hóa người bệnh

Thực phẩm giàu chất xơ

Nên hạn chế các thực phẩm giàu chất xơ, vì chúng gây khó tiêu, làm trầm trọng thêm các vấn đề tiêu hóa do sốt thương hàn gây ra.

Nhất là các thực phẩm trái cây, hoa quả, rau sống nếu không được sơ chế và nấu nướng kỹ, nguy cơ chứa nhiều vi khuẩn có hại cho hệ thống tiêu hóa, khiến tình trạng bệnh tệ hơn.

Ưu tiên chọn các ngũ cốc tinh chế thay vì ngũ cốc nguyên hạt, nhiều chất xơ.

Người bị sốt thương hàn kiêng ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ

Dấu hiệu cần gặp bác sĩ

Khi các triệu chứng xuất hiện càng lúc càng rõ rệt như sốt cao 39 – 40 độ C liên tục không giảm, ở các vị trí bụng hay mạn sườn nổi phát ban những vết có kích thước 2 – 3mm, tiêu chảy nhiều thì nên đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế để được bác sĩ theo dõi và có phương pháp điều trị sớm nhất.

Đến các cơ quan y tế để được thăm khám phát hiện bệnh sốt thương hàn sớm nhất

Các bệnh viện điều trị bệnh sốt thương hàn uy tín

TP Hồ Chí Minh: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Y Dược TPHCM, Bệnh viện nhân dân 115, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới,…

Hà Nội: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương,…

Bí quyết bảo vệ sức khỏe trong mùa mưa.

Cách phân biệt sốt xuất huyết với sốt thông thường.

Nguồn: mayoclinic, ncbi, cdc.

Nguồn tham khảo

Typhoid Fever

Definition/Introduction

Effects of chili on postprandial gastrointestinal symptoms in diarrhoea predominant irritable bowel syndrome: evidence for capsaicin-sensitive visceral nociception hypersensitivity

7 Việc Nên Và Không Nên Làm Để Ngăn Ngừa Sẹo Bạn Biết Chưa?

Có những lúc chúng ta không cẩn thận và xảy ra những vết thương ngoài ý muốn. Những vết thương thường gặp trong sinh hoạt hằng ngày có thể do vô tình vướng vào cạnh bàn nhọn, hay bị những con dao nhà bếp làm cho bị thương trong khi nấu ăn.

Những vết thương này đôi khi để lại những vết sẹo dài và khó coi. Theo thời gian, vết sẹo có thể lành và mờ bớt đi, nhưng cũng có những vết sẹo lồi và trở nên xấu xí. Một vài mẹo khi chăm sóc vết thương sẽ giúp bạn ngăn ngừa sẹo và giảm bớt “sự xấu xí” của những vết sẹo này.

Điều trị sẹo

Sự hình thành sẹo là một điều hoàn toàn bình thường trong quá trình lành vết thương. Khi da bị tổn thương, cơ thể sẽ sản xuất collagen và “chạy” đến chỗ vết thương để chữa lành càng nhanh càng tốt. Nhưng những mô da này không giống phần da bình thường, nó sẽ hơi khác một chút.

Sự xuất hiện của bất kỳ vết sẹo nào đều phụ thuộc vào một số yếu tố: Hình dạng, kích thước, và độ sâu của vết thương cũng góp phần quyết định hình dạng vết sẹo trông như thế nào. Một số yếu tố khác nữa như lưu lượng máu lưu thông, màu da và độ dày da của bạn cũng quyết định sự hình thành sẹo.

Sẹo có 3 loại chính. Sẹo bình thường tương đối nhỏ, mỏng và phẳng. Những vết sẹo lồi có màu đỏ, dày, và hơi nhô lên. Một loại sẹo lồi khác nữa (do phẫu thuật) cũng nhô lên, thường tối hoặc màu đỏ, và, không giống như những vết sẹo lồi bình thường, phần sẹo này có diện tích lớn hơn và khó kiểm soát hơn loại sẹo bình thường.

Phòng ngừa sẹo: Nên và Không nên

Có những điều bạn nên làm và những điều nên tránh để có thể ngăn ngừa sẹo, chữa lành da. “Chìa khóa” để ngăn ngừa sẹo chính là những gì bạn tác động lên da trong quá trình chăm sóc da.

1. Vết thương hở:

Những vết thương hở có diện tích rộng và sâu tốt nhất nên được khâu lại bởi các chuyên gia y tế. Vết thương này nếu không được chăm sóc đúng có thể bị nhiễm trùng nên nếu như không được khâu và sơ cứu vết thương đúng cách, các bác sĩ sẽ khó đóng vết thương lại vì mức độ nhiễm trùng của nó.

2. Giữ ẩm cho vết thương

Sử dụng thuốc mỡ bôi lên vết thương, sau đó dùng băng gạc che vết thương lại (lưu ý không bó chặt vì da cần được hô hấp đồng thời ngăn nhiễm trùng). Việc này có thể tăng tốc độ lành viết thương và giảm thiểu sẹo.

3. Không sử dụng các loại kem trị sẹo bừa bãi

Đối với sẹo có 2 loại là sẹo mới lành và sẹo lâu năm. Vùng da ngay sẹo mới lành thường rất mỏng do đó bạn cần cân nhắc khi sử dụng các loại kem trị sẹo.

4. Xoa bóp

Xoa bóp vết sẹo hàng ngày với vitamin E có thể giúp thúc đẩy quá trình liền da và khiến vết sẹo mờ hẳn.

5. Tránh ánh nắng mặt trời

Vùng da non mới lành rất nhạy cảm vì thế cần được giữ kỹ. Giữ vết sẹo khỏi ánh sáng mặt trời có thể giúp giảm thiểu sự đổi màu của vết sẹo.

6. Hãy để cho nó lành tự nhiên

Không sử dụng hydrogen peroxide quá thường xuyên vì nó có thể gây kích ứng liên tục và làm chậm quá trình lành vết thương. Khi vết thương đã lành sẽ để lại mài, lúc đó lớp da non đang được dần hình thành dưới lớp mài. Tuy nhiên, thói quen “gỡ mài” sẽ khiến cho vết thương chảy máu trở lại, lâu lành hơn và lớp da non tiếp xúc với ánh nắng quá sớm sẽ khiến vùng da đó bị đổi màu.

Việc tốt nhất là bạn nên để nó lành một cách tự nhiên và không nên chạm vào nó, việc này sẽ giúp giảm thiểu sẹo.

7. Hãy kiên nhẫn

Giai đoạn từ lúc vết thương bắt đầu lành đến việc hình thành lớp da non cần mất một khoảng thời gian và nó thể là một thời gian dài tùy theo cơ địa mỗi người. Giai đoạn đầu tiên có thể mất 3 tháng, theo sau là một giai đoạn thứ hai kéo dài thêm ba tháng. Một năm sau khi bị thương các vết sẹo cơ bản đã hình thành nhưng nó vẫn sẽ thay đổi trong một năm sau đó. Sự thật là những vết sẹo vẫn không ngừng thay đổi và cải thiện, nếu đó là sẹo lồi có thể trở nên xấu đi và cần được điều trị bởi bác sĩ.

Người Bị Viêm Da Cơ Địa Nên Ăn Gì Và Kiêng Ăn Gì?

Viêm da cơ địa là bệnh gì?

Nguyên nhân bị viêm da cơ địa

Do môi trường xung quanh như thức ăn, bụi bẩn, mắc các bệnh siêu vi, thay đổi thời tiết,…

Do di truyền: Hiện vẫn chưa xác định do gen nào quy định bệnh viêm da nhưng bệnh thường xuất hiện khi bệnh nhân có tiền sử bệnh hen, viêm mũi dị ứng, mề đay, dị ứng thức ăn.

Do rối loạn chức năng hàng rào biểu bì.

Biểu hiện thông thường của bệnh này thường sẽ là ngứa, mẩn đỏ từ mức độ nhẹ như bị khô da, xuất hiện mẩn đỏ cho đến tình trạng nặng do da khô diện rộng, bị ngứa không ngừng, rỉ máu.

Đa phần, viêm da cơ địa thường gặp ở trẻ em trước 5 tuổi hoặc trước 1 tuổi, khi đến tuổi trưởng thành thì căn bệnh thuyên giảm dần.

Nguyên tắc điều trị viêm da cơ địa

Để điều trị viêm da cơ địa hiệu quả và hạn chế tái phát, bạn cần tuân thủ theo các nguyên tắc sau:

Phối hợp dùng thuốc tại chỗ và thuốc toàn thân: bệnh nhân dùng Corticoid và kem dưỡng ẩm theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Nếu có tiền sử dị ứng với thành phần thuốc, cần báo ngay cho bác sĩ điều trị.

Điều trị dự phòng viêm da cơ địa tái phát: Tuân thủ tốt điều trị, tránh dùng nước nóng và xà phòng có tính tẩy rửa mạnh để vệ sinh cơ thể.

Nên ăn gì khi bị viêm da cơ địa?

Các thực phẩm giàu vitamin

Tiêu thụ các thực phẩm giàu vitamin giúp gia tăng phục hồi cho làn da, tăng sức miễn dịch cơ thể, đặc biệt là vùng biểu bì.

Các nhóm chứa nhiều vitamin A như cà rốt, đu đủ, bí đỏ,… có vai trò tăng sức đề kháng, thúc đẩy hệ miễn dịch. Các loại rau củ, trái cây như cải bó xôi, súp lơ xanh, ngũ cốc hay yến mạch chứa nhiều vitamin B giúp hỗ trợ phục hồi da sau tổn thương.

Các loại chứa chất béo tốt như cá hồi, cá ngừ, đậu phộng, đậu tương,.. có chứa vitamin E .giúp làn da chống lão hóa, giúp da mềm mại hơn,

Bổ sung các axit béo thiết yếu

Omega 3, 6, 9 là nhóm axit béo tốt cho cơ thể, đặc biệt là omega 3 rất cần thiết cho những ai bị viêm da cơ địa. Nó giúp chống viêm, giảm đau, phục hồi làn da. Cá hồi, cá ngừ, cá chép,…chứa rất nhiều omega 3, đây là những thực phẩm cần thiết khi bị bệnh viêm da cơ địa.

Ngoài ra, bệnh nhân viêm da cơ địa luôn cung cấp đủ 2 lít nước mỗi ngày, nước giúp cân bằng, đào thải độc tố, giúp tăng cường độ ẩm, giảm bong tróc da. Nạp men vi sinh để hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả, góp phần hỗ trợ phục hồi da và giảm thiểu tình trạng viêm da.

Kiêng ăn gì khi bị viêm da cơ địa?

Tham vấn y khoa từ các bác sĩ tại bệnh viện Đa khoa MEDLATEC sau đây là những thực phẩm người bị viêm da cơ địa nên kiêng để mau khỏi bệnh:

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể, nó chửa nhiều loại enzyme cũng như protein cần thiết, tối cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, đối với người bị viêm da cơ địa thì sữa là thứ tránh không kịp.

Trong sữa có chứa một số hoạt chất không tốt và gây phản ứng tùy thuộc vào mức độ viêm của bệnh nhân, trong đó có thể kể đến lactose. Vì vậy, bạn nên tránh dùng sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua,…các loại để tình trạng bệnh cải thiện

Các loại hạt, đậu

Các loại hạt và đậu như đậu nành, đậu đen,…chứa nhiều khoáng chất, vitamin và các hoạt chất dinh dưỡng khác tốt cho sức khỏe.

Tuy vậy, người bị viêm da cơ địa lại nên xem xét và hạn chế, tránh sử dụng loại thực phẩm này vì nó cũng chứa một số protein gây dị ứng, làm bệnh kéo dài.

Các loại trứng

Trứng gà, trứng vịt hay trứng cút là những thực phẩm quen thuộc, không chỉ ngon mà nó còn rất tốt cho cơ thể.

Tương tự như sữa hay đậu, các loại trứng đều chứa một số hợp chất không thích hợp với người bị viêm da cơ địa. Do đó, nếu bạn có tiền sử ngứa hay dị ứng do viêm da cơ địa thì hạn chế sử dụng các loại trứng.

Các loại thực phẩm chứa acid

Các loại trái cây như cam, quýt hay các món đồ chua như dưa chua thì những bệnh nhân bị viêm da cơ địa được khuyến cáo không nên sử dụng. Tính acid trong các loại thực phẩm kể trên khiến cho bệnh tình nặng thêm, ngứa và dị ứng kéo dài.

Một số loại thịt và hải sản

Thịt bò, thịt cừu hay các loại hải sản như tôm, cua,…là những thực phẩm dễ làm tăng tình trạng ngứa ngáy và dị ứng với những bệnh nhân viêm da cơ địa.

Tùy vào mức độ viêm thì tình trạng diễn ra khác nhau, nhưng nhìn chung bất kỳ bệnh nhân viêm da cơ địa đều được khuyên hạn chế hoặc tránh dùng các thực phẩm này.

Cá hồi và cá ngừ, hoặc một số loại thịt chứa chất omega 3 được khuyến cáo sử dụng bởi chúng giúp giảm đau và chống viêm.

Thực đơn cho người bị viêm da cơ địa

Để cơ thể có sức khỏe tốt, đủ dưỡng chất mà bệnh lý thuyên giảm thì người bệnh viêm da cơ địa cần xây dựng 1 thực đơn tuân theo chế độ dinh dưỡng như sau:

Bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ, vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin E có trong trái cây, rau củ.

Tránh ăn các món cay nóng. dầu mỡ, đường ngọt, đây là các món có thể gây kích ứng da mạnh, làm bệnh nghiêm trọng hơn.

Hạn chế ăn hải sản, không dùng các chất kích thích, đồ uống có cồn khi đang bị bệnh viêm da.

Bổ sung các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.

Viêm da cơ địa có ăn được thịt gà không?

Câu trả lời là không. Thịt gà là thực phẩm nên tránh ăn khi bị viêm da cơ địa, do nó có một số hoạt chất đặc biệt gây kích ứng mạnh, làm bệnh diễn ra trầm trọng hơn. Đa số các loại bệnh da liễu bị viêm, sẹo, mề đay,… đều được yêu cầu tránh ăn thịt gà, đặc biệt là da gà do nó chứa nhiều mỡ, ảnh hưởng đến quá trình phục hồi và lành bệnh.

Advertisement

Viêm da cơ địa có ăn được thịt vịt không?

Uống gì để chữa viêm da cơ địa?

Bị viêm da cơ địa nên bổ sung vitamin gì?

Các loại vitamin cần thiết như vitamin E, vitamin A, vitamin B là nhóm vitamin cần thiết trong khi bị bệnh viêm da cơ địa. Ngoài ra, còn nên bổ sung kẽm, omega 3 để quá trình phục hồi da nhanh chóng, bệnh tình thuyên giảm.

Hiện tại bệnh này có biện pháp điều trị dứt điểm không?

Hiện tại thì bệnh viêm da cơ địa không có biện pháp trị dứt điểm, chỉ có cách điều trị bằng cách phối hợp thuốc dưỡng da kết hợp với thuốc điều trị để thuyên giảm cũng như hạn chế tái phát.

Tùy thuộc vào mức độ của bệnh mà người mắc viêm da cơ địa điều trị với phác đồ khác nhau, đồng thời có chế độ dinh dưỡng hợp lý, cách sống khoa học và chăm sóc da đúng cách để cải thiện quá trình điều trị.

Bên trên là các thông tin về bệnh viêm da cơ địa, mong qua bài viết các bạn hiểu thêm về chế độ ăn uống sao cho hợp lý khi bị viêm da cơ địa.

Nguồn: Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Cập nhật thông tin chi tiết về Bị Sẹo Kiêng Ăn Gì? Không Nên Ăn Gì Để Tránh Để Lại Sẹo? trên website Exas.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!