Xu Hướng 2/2024 # 7 Món Ăn “Ngập” Phô Mai Được Yêu Thích Nhất Tại Tp. Hcm # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 7 Món Ăn “Ngập” Phô Mai Được Yêu Thích Nhất Tại Tp. Hcm được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Exas.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khoai tây đút lò phô mai

Chúng ta đã quá quen thuộc món khoai tây chiên, khoai tây lắc,… nhưng những món khoai chiên nhiều dầu mỡ nay đã khiến nhiều người e ngại khi ăn vì chứa quá nhiều chất độc hại. Khoai tây đút lò phô mai chắc hẳn sẽ là món ăn vặt ngon tuyệt để thay thế cho khoai tây chiên truyền thống ngày xưa.

Món khoai tây bỏ lò béo ngậy kem sữa tươi cùng lớp phô mai trên mặt vàng đều, thơm phức khiến cho bao nhiêu bạn ngất ngây. Hơn nữa, khi thưởng thức khoai tây đút lò, bạn sẽ chẳng ngại ăn phải quá nhiều dầu mỡ không tốt cho sức khỏe nữa. Một điều quan trọng là món khoai tây đút lò phô mai có giá rất nhẹ nhàng. Chỉ từ 45k đến 55k, bạn đã có ngay một phần khoai tây đút lò cực kỳ hấp dẫn.

MỘT SỐ ĐỊA ĐIỂM BÁN KHOAI TÂY ĐÚT LÒ PHÔ MAIKleine Ecke Cafe 

Giá: 45.000 đồng

Địa chỉ: 339/34A1 Tô Hiến Thành, Quận 10, TP. HCM

Số điện thoại: 090 268 68 22

Nhà hàng Nguyên Sinh – Ẩm thực Pháp

Giá: 55.000 đồng

Địa chỉ: 141 Trần Đình Xu, Quận 1, TP. HCM

Số điện thoại: 098 857 57 54

Cá hồi đút lò phô mai

Khoai tây đút lò phô mai

Cá hồi thường được dùng chế biến rất nhiều món ăn tốt cho sức khỏe, cung cấp cho cơ thể một lượng lớn omega-3 tự nhiên tốt cho tim mạch và não. Người ta thường dùng cá hồi làm thuốc bổ cho mắt vì dầu cá hồi cực kì tốt. Bên cạnh đó, thịt cá hồi còn cung cấp cho cơ thể lượng lớn chất đạm, vitamin A, D, B12, magie, sắt, kali, selen và acid amin nên thực phẩm này được rất nhiều người yêu thích.

Ngoài những món cá hồi truyền thống, hiện nay, cá hồi còn được chế biến bằng cách đút lò sốt kem phô mai béo ngon, hấp dẫn. Hương vị cá hồi hòa quyện với hương thơm của phô mai dai dai, béo béo sẽ là món ăn tuyệt vời mà khó ai có thể cưỡng lại sức hấp dẫn của nó. Cũng bởi vậy, thật không có gì lạ khi cá hồi đút lò phô mai đã trở thành món ăn được yêu thích trong thời gian gần đây.

MỘT SỐ ĐỊA ĐIỂM BÁN CÁ HỒI ĐÚT LÒ PHÔ MAI

Giá: 175.000 đồng

Địa chỉ: 141 Trần Đình Xu, Quận 1, TP. HCM

Số điện thoại: 098 857 57 54

Cá hồi đút lò phô mai

Tôm hùm nướng phô mai

Cá hồi đút lò phô mai

Món ăn tưởng chừng sang chảnh mà cách làm lại đơn giản, không hề sang chảnh kiểu nào. Tôm hùm là thực phẩm cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể đặc biệt là chất canxi. Thịt tôm vừa chắc, vừa mềm, ngọt vị đậm đà hòa quyện với phô mai béo ngậy sẽ là món ăn tuyệt vời nhất mà bạn phải thử qua một lần trong đời.

Giá: 295.000 đồng

Địa chỉ: 

624 Lạc Long Quân, P.5, Q.11 ( Gần ngã 4 Âu Cơ – Lạc Long Quân).

823 Phan Văn Trị, P.7, Q. Gò Vấp. (Ngã 3 Phan Văn Trị – Trần Thị Nghĩ – Số cũ 10B)

504-506 đường 3/2 , phường 14, Q.10 ( nằm ngay chân cầu vượt 3/2 với Nguyễn Tri Phương).

12D Cách Mạng Tháng Tám, Phường Bến Thành, Q1 ( Ngay vòng xoay Phù Đổng)

Số điện thoại: 0982 941 941

Vú Heo Nướng – BBQ Delivery

Giá: 250.000 đồng

Địa chỉ: 273/69/2/5 Nguyễn Văn Đậu, Quận Bình Thạnh, TP. HCM

Số điện thoại: 0902 743 692

Mỳ Ý bò sốt phô mai đút lò

Tôm hùm nướng phô mai

Mỳ Ý thường được biết đến với các loại sốt cà chua, sốt bò,… nhưng ở thời điểm hiện tại, nhiều người đã ưa thích món mỳ Ý bò với phô mai đút lò hơn mỳ Ý truyền thống. Sợi mỳ Ý thường dài và dày nên khi cho một ít sốt bò bằm và phủ một lớp phô mai phía trên sẽ khiến cho món mỳ trở nên hấp dẫn hơn.

MỘT SỐ ĐỊA ĐIỂM BÁN MỲ Ý BÒ SỐT PHÔ MAI ĐÚT LÒBonjour Resto – Beefsteak

Giá: 99.000 đồng

Địa chỉ:

6/2 Nguyễn Huy Tưởng, Quận Bình Thạnh, TP. HCM

Hotline: (028) – 3551 1369

150/35 Nguyễn Trãi, Quận 1

Hotline: (028)-3926.0699

193/1 Hai Bà Trưng, Quận 3

Hotline: (028)-3520.8158

178/8 Pasteur, Bến Nghé, Quận 1

Hotline: (028)-3825.1885

517 Sư Vạn Hạnh, Quận 10

Hotline: (028)-3957.5280

8 Hoa Mai, Quận Phú Nhuận

Hotline: (028)-3517.6699

Moon Fast Food

Giá: 45.000 đồng

Địa chỉ: 53 Xuân Hồng, Phường 12, Quận Tân Bình, TP. HCM

Số điện thoại: 090 604 04 35

Giá: 65.000 đồng

Địa chỉ: 141 Trần Đình Xu, Quận 1, TP. HCM

Số điện thoại: 098 857 57 54

Bánh gạo sốt phô mai

Mỳ Ý bò sốt phô mai đút lò

Bánh gạo Hàn Quốc (tokbokki) từ khi đến Việt Nam đã được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Thanh bánh gạo mềm dẻo được nấu chung với tương ớt, chả cá Hàn Quốc, kim chi,… đã trở thành món tokbokki truyền thống quen thuộc. Cũng vì sự yêu thích tokbokki như vậy, món bánh gạo đã trở nên phổ biến nhiều hơn và có nhiều “phiên bản”: bánh gạo nhân phô mai, bánh gạo nấu gà ướp mật ong, bánh gạo hải sản,… và đặc biệt là món bánh gạo sốt phô mai.

Thanh bánh gạo dẻo kết hợp với sốt phô mai béo ngậy sẽ khiến cho món bánh gạo trở nên thơm ngon, đậm hương vị hơn. Vị béo của phô mai kết hợp cùng sự dẻo dai của tokbokki sẽ tạo thành món ăn tuyệt hảo. Món ăn này phù hợp với những nhóm đông người, vì nếu ăn quá nhiều trong một lúc, bạn sẽ rất dễ bị ngán.

MỘT SỐ ĐỊA ĐIỂM BÁN BÁNH GẠO SỐT PHÔ MAI

Kwan Korean Casual Dining

Địa chỉ: R1 – 73 Đường Nội Khu Hưng Gia 4, Phường Tân Phong, Quận 7, TP. HCM

Số điện thoại: 085 410 5905

Giá: khoảng 200.000 đồng

Tèobokki

Địa chỉ:

274 Vĩnh Viễn, Quận 10, HCM

Giờ mở cửa: 10h30 – 21h30

809 Hoàng Sa, Phường 9, Quận 3, HCM 

Giờ mở cửa: 10h30 – 21h30

14A Huỳnh Thiện Lộc, Hòa Thạnh, Tân Phú, HCM 

Giờ mở cửa: 10h30 – 21h30

448 Lý Thái Tổ, Quận 10, HCM 

Giờ đẩy xe bán: 17h30 – 22h

Hotline: 0901260815

Giá: 30.000 đồng

Chao Chicken

Địa chỉ: 56 Lê Văn Thiêm, Hưng Phước 2, Phú Mỹ Hưng, Quận 7, TP Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 028. 5410-4920 / 6652-0955 ~ 091919-0779

Giá: khoảng 170.000 đồng

Bánh gạo sốt phô mai

Pizza nhân nhồi

Bánh gạo sốt phô mai

Pizza nhân nhồi Chicago hiện nay đang là món ăn được nhiều bạn trẻ ở Hà Thành và Sài Thành ưa thích. Đây là một loại pizza hoàn toàn mới lạ lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Các loại pizza truyền thống khác chỉ có một ít nhân bên trên phủ phô mai còn lớp bột bánh thì thật dày khiến cho nhiều người cảm thấy lạc lẽo.

Pizza nhân nhồi có một lớp phô mai dày bên trong thân bánh khiến chiếc bánh trở nên dày hơn bởi lớp phô mai mozzarella thơm ngon, béo ngậy. Món pizza này chắc chắn sẽ làm hài lòng những bạn yêu thích phô mai mozzarella cho mà xem. Đảm bảo sau một lần ăn thử, bạn sẽ không quên được hương vị đặc biệt của món ăn này.

MỘT SỐ ĐỊA ĐIỂM BÁN PIZZA NHÂN NHỒI

Cowboy Jack’s – American Dining

Địa chỉ:

Tầng 1 TTTM Lotte Mart Gò Vấp, 18 Phan Văn Trị, TP. HCM

242 Nguyễn Văn Lượng, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP. HCM

Giang hàng L5-15, Saigon Center, 92-94 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh

Hotline: 1900 6622

Giá: 199.000 đồng (giá chưa bao gồm VAT)

Gà nướng phô mai

Pizza nhân nhồi

Gà nướng với phô mai là một món ăn đến từ đất nước Hàn Quốc với tên gọi là buldak. Trong đó, theo tiếng Hàn từ bul nghĩa là lửa, còn từ dak nghĩa là gà, mọi người thường gọi là gà lửa hay một cách dễ hiểu là gà nướng. Thêm vào đó, gà nướng được phủ một lớp phô mai dai mịn, béo béo, cùng bánh gạo mềm dẻo và rất nhiều gia vị khác, được nướng vàng ươm mang đến một mùi thơm và hương vị đặc biệt thơm ngon mà không ai có thể cưỡng lại được.

MỘT SỐ ĐỊA ĐIỂM BÁN GÀ NƯỚNG PHÔ MAI

Don Chicken

Giá: 270.000 – 290.000 đồng

Địa chỉ và thông tin liên hệ:

67-69 Cách Mạng Tháng 8, Phường Bến Thành, Quận 1, Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 08 6266 6699

Lầu 5, Cantavil Premier, 1 Song Hành, An Phú, Quận 2, Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 028 98 935 268

Số 594 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 11, Quận 3, Quận 3 , Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 086 612 3423

25 Hồ Tùng Mậu, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. HCM

Số điện thoại: 028 6681 9641‬

409a – 411a Lê Đại Hành, phường 11, Quận 11, Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 028 2240 6600

Lầu 3 Lotte Mart, 469 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 028 3636 0568

98-126 Nguyễn Tri Phương, Phường 07, Quận 5, Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 028 3924 6966

366A32 Phan Văn Trị, Phường 5, Quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 0981 181 381

395-397 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 028 6659 2111

Số 11B Trần Cao Vân, phường Đa Kao, Quận 1 , Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 028 3828 2023

208 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 12, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 093 845 46 46

Vee Ayy Food

Địa chỉ:

CN1: 345/84 Trần Hưng Đạo, P.Cầu Kho, Quận 1, Hồ Chí Minh

CN2: 44BIS Võ Thị Sáu, P.Tân Định, Quận 1, Hồ Chí Minh

Số điện thoại CN1: 028 66823623

Số điện thoại CN2: 028 66533955

Giá: 49.000 – 220.000 đồng

Thời gian hoạt động: 10:00 đến 23:00

Gà nướng phô mai

Đăng bởi: Trần Thị Tuyết Mai

Từ khoá: 7 món ăn “ngập” phô mai được yêu thích nhất tại TP. HCM

7 Món Ăn Ngon Khó Cưỡng Tại Chiang Mai

1. Khao Soi

🔗1. Khao Soi

Khao Soi là tên gọi của món mì sợi dẹt, ăn cùng với nước dùng nấu từ nước cốt dừa, cà ri vàng và rắc mì chiên phồng bên trên. Món ăn này được những người dân di cư từ phía Nam Trung Quốc và những người Trung Quốc theo đạo Hồi ở Vân Nam mang tới.

Khao Soi có vị cay, béo của nước cà ri hoà quyện với hương thơm của gia vị hồi, quế làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Đây là một trong những món ăn rất ngon của Thái Lan mà du khách chỉ có thể thưởng duy nhất tại Chiang Mai.

Món Khao Soi nổi tiếng của Chiang Mai. Ảnh: sưu tầm.

Là một món ăn bình dân, bạn sẽ thấy không nơi đâu thích hợp hơn các khu chợ địa phương để thử món Khao Soi. Cứ mỗi thứ 7, chợ đêm Wui Lai lại được tổ chức và kéo dài từ cổng thành phố Chiang Mai tới cuối đường Wui Lai. Một bát Khao Soi ở các quán ven đường trong chợ chỉ có giá khoảng 40 Baht (27.000 VNĐ).

Một số địa chỉ khác:

Khao Soi Mae Sai: đây là quán bán Khao Soi nổi tiếng nhất tại Chiang Mai và được đông đảo cộng đồng du lịch đánh giá cao. Nước dùng tại Khao Soi Mae Sai đặc biệt đậm đà hương vị với giá cả cũng chỉ khoảng 40 Baht (27.000 VNĐ) cho một bát mì ngập thịt.

Địa chỉ: 29/1 ngõ Ratchaphruek, Mueang Chiang Mai, Chiang Mai

Giờ mở cửa: từ thứ 2 – thứ 7, 8:00-16:00

Khao Soi Nimman (Kao Soy Nimman): là một quán ăn vô cùng thân thiện với những khách du lịch hẵng còn bỡ ngỡ với ẩm thực đường phố Đông Nam Á. Khao Soi ở đây có cả vị hải sản, thịt lợn và được phục vụ trong nhà hàng kiểu hiện đại với nhân viên biết nói tiếng Anh. Chính vì vậy, giá cả tại Khao Soi Nimman cũng cao hơn những nơi khác, vào khoảng 65 Baht (45.000 VNĐ).

Địa chỉ: 137, đường Nimmanhaemin, Soi 7

Giờ mở cửa: 11:00-20:00 hàng ngày

2. Sai Oua

🔗2. Sai Oua

Sai Oua là món ăn được làm từ thịt lợn ướp cùng sả, lá chanh Thái, củ riềng và ớt, nhồi trong vỏ bọc xúc xích và đem nướng cho tới khi chín vàng ươm. Món ăn này khá giống với món xúc xích của người Lào.

Khi ăn, người bán sẽ cắt Sai Oua ra thành từng miếng nhỏ. Bạn có thể ăn kèm với một chút xôi nếp Thái – loại đồ ăn chính của người miền Bắc Thái Lan, hoặc là chấm Sai Oua với Nam Prik Noom – một loại nước chấm Thái làm từ ớt xanh nướng, tỏi, hương liệu và cá muối nghiền nhỏ với nhau.

Sai Oua là một trong những nét ẩm thực đường phố độc đáo của Chiang Mai. Ảnh: sưu tầm.

Một số địa chỉ bán Sai Oua nổi tiếng:

Quầy hàng Gao Makham tại chợ Mae Hia

Sai Ua La Wan tại chợ Ton Payom: Sai Oua ở Sai Ua La Wan bán theo cân với giá 320 Baht/ kg (khoảng 235.000 VNĐ). Sai Oua ở đây được đóng gói rất cẩn thận và bỏ trong những hộp giấy xinh xắn, cực kỳ thích hợp để mang về làm quà.

3. Khao Kha Moo

🔗3. Khao Kha Moo

Khao Kha Moo là món chân giò hầm, thường được ăn kèm với cơm, các loại rau củ và trứng luộc với giá chỉ khoảng 30 Baht (21.000 VNĐ). Nếu bạn không quá thích ăn phần thịt mỡ của chân giò thì có thể gọi một đĩa Mai Ow Nang Khao Kha Moo và chủ quán sẽ chọn những phần thịt nạc cho bạn.

Món Khao Kha Moo. Ảnh: sưu tầm.

Quán Cô gái cao bồi Khao Kha Moo Chang Phueak: một quán ăn đường phố với bà chủ xinh đẹp hay đội mũ cao bồi trắng. Nơi này đã từng được lên sóng trên một chương trình của huyền thoại du lịch ẩm thực Anthony Bourdain. Điểm trừ duy nhất đó là quán khá đông và bạn sẽ phải xếp hàng khá lâu mới có thể vào bàn gọi món.

Khao Kha Moo Prai Sa Nee: một quán ăn không quá đông đúc nhưng vẫn giữ được hương vị truyền thống và đậm đà cho món ăn. Quán đã có thâm niên gần 12 năm cùng ông chủ Tu vô cùng thân thiện. Quán cũng có bán món súp bò hoành thánh được nhiều du khách đánh giá cao nữa.

4. Gaeng Hang Lay

🔗4. Gaeng Hang Lay

Gaeng Hang Lay là một món cà ri đặc biệt có xuất xứ từ Myanmar. Gaeng Hang Lay còn có tên gọi khác là cà ri chua, vì ngoài những nguyên liệu thông thường để nấu cà ri, trong Gaeng Hang Lay bao giờ cũng có một loại gia vị chua, ví dụ như quả me.

Gaeng Hang Lay được nấu bằng thịt ba chỉ lợn hoặc cũng có thể nấu bằng thịt gà, bò hay cá. Nước cốt gồm đường, nước me, gừng, tỏi, đậu phộng và bột cà ri Hang Lay. Một số nơi cũng cho thêm các gia vị khác như ớt khô, hồ tiêu, hành tỏi, sả, chao đậu phộng, dứa và mắm tôm vào món Gaeng Hang Lay.

Món Gaeng Hang Lay. Ảnh: sưu tầm.

Đến đâu để thưởng thức Gaeng Hang Lay chuẩn vị?

Quán Tong Tem Toh: một quán ăn Thái Lan theo phong cách hiện đại nhưng phục vụ những món ăn Thái truyền thống. Gaeng Hang Lay ở đây có vị đậm đà mà không quá cay, thích hợp với nhiều du khách.

5. Cà ri Kaeng Khanun

🔗5. Cà ri Kaeng Khanun

Cà ri Kaeng Khanun. Ảnh: sưu tầm.

Địa chỉ ăn Kaeng Khanun nổi tiếng:

Chợ Talat Warorot – Wichayanon Rd, Tambon Chang Moi, Amphoe Mueang Chiang Mai, Chang Wat Chiang Mai 50300, Thái Lan

Giá cả: Khoảng 20.000 VNĐ/đĩa

6. Miang Kham

🔗6. Miang Kham

Miang kham là gỏi cuốn truyền thống của Thái Lan, phổ biến ở khu vực Đông Bắc, trong đó được nhiều người biết đến nhất là Chiang Mai. Bạn sẽ thưởng thức Miang Kham như một món khai vị hoặc món ăn nhẹ. Hẹ, ớt, gừng, tỏi, chanh, đậu phộng, tôm khô, dừa nướng và lá lốt là những nguyên liệu chính tạo nên món ăn. Nước sốt đặc biệt đi kèm góp phần khiến hương vị món ăn thêm đậm đà.

Miang Kham. Ảnh: sưu tầm.

Địa chỉ nổi tiếng:

7. Khantoke

🔗7. Khantoke

Khác với những món ăn kể trên, Khantoke không phải tên của một món ăn cụ thể mà là tên của một trải nghiệm ẩm thực tại Chiang Mai. Đến với Khantoke, du khách sẽ vừa được thưởng thức những món ăn truyền thống của miền Bắc Thái Lan vừa được xem những tiết mục múa dân gian của người Thái.

Các món ăn thường được đặt trong những khay gỗ chạm trổ thủ công tinh xảo và thường có cà ri gà, cà ri lợn kiểu Myanmar, gà rán, xôi, bì lợn chiên, rau củ quả và nước chấm làm từ ớt. Trong khi thực khách đang thưởng thức bữa ăn, các vũ công người Thái sẽ biểu diễn nhiều tiết mục hấp dẫn như múa móng vàng, múa kiếm, múa Shan,…

Trải nghiệm văn hóa kết hợp trải nghiệm ẩm thực với bữa ăn Khantoke. Ảnh: sưu tầm.

Một bữa ăn Khantoke sẽ có giá từ 520 Baht (360.000 VNĐ)/người và kéo dài trong vòng hai tiếng. Bạn có thể đăng ký trước với khách sạn để đặt chỗ và xe đưa đón tận nơi với đơn vị tổ chức Khantoke là Trung tâm Văn hóa Cổ Chiang Mai.

Đăng bởi: Phương Huỳnh

Từ khoá: 7 món ăn ngon khó cưỡng tại Chiang Mai

7 Món Ăn Đặc Trưng Có Trong Đám Cưới Tây Bắc

Nộm rau dớn

Rau dớn là loài dương xỉ mọc hoang dại, ở trong rừng rau dớn thường mọc ở khe suối, bên những tảng đá. Rau dớn vừa là một loại rau rừng đặc sắc được nhiều người ưa thích vừa là một loại thảo mộc dùng để chữa một số bệnh phổ biến như cảm, ho, viêm họng, lợi tiểu, chống táo bón…

Khi thu hái để làm rau ta chỉ ngắt những ngọn non cong cong như cái vòi voi, dài chừng một gang tay. Rau dớn có vị hơi nhơn nhớt, vì vậy trước khi chế biến món ăn phải chần sơ qua với nước sôi. Lấy lá non, ngọn non dùng luộc, nấu canh, xào thịt, làm nộm, cũng có thể dùng ăn sống.

Gỏi cá

Nộm rau dớn

Cá trắm, cá mè còn tươi sống, lột bỏ xương và da lấy phần thịt trộn đều với rau rừng và rau thơm, cuối cùng cho thêm nước măng chua. Đặc trưng của món ăn này là không bị tanh, nước măng làm chín thịt cá, hương hạt tiêu và hoa chuối rừng sẽ bật lên vị chát nhẹ và chua dịu.

Gỏi cá

Măng đắng

Gỏi cá

Măng đắng là món ăn dễ ăn, dễ chế biến, từ bao đời măng đắng luôn xuất hiện trong những bữa cơm gia đình người Tây Bắc, nhất là các dân tộc Tày, Thái, Mường. Cứ mỗi độ xuân về khi những cơn phùn bắt đầu đổ xuống thì cũng là lúc những mậm măng sau một thời gian nằm chờ dưới lòng đất bắt đầu nhú lên.

Ai đó đã từng thưởng thức món măng đắng này hẳn sẽ mãi nhớ, để rồi có dịp lên vùng cao Tây Bắc, lại thèm được ăn miếng măng đắng, chấm tí muối ớt, vừa đắng vừa cay nhấm thêm chút rượu… Để thấy nồng nàn hơn hương vị đặc sản vùng cao Tây Bắc.

Da trâu muối chua

Măng đắng

Vì món ăn này tốn khá nhiều thời gian để chế biến, nên thường chỉ được làm khi gia đình có hiếu hỷ, hoặc nhà có khách quý. Dâu trâu sau khi làm sạch và thái mỏng, thì đập giập ướp với nhiều gia vị. Khi dùng ăn kèm với rau thơm và hạt tiêu rừng, cảm giác dòn, dai vị đậm đà sẽ khiến những khách khó tính không để đôi đũa nghỉ.

Xôi ngũ sắc

Da trâu muối chua

Là món ăn nổi tiếng của người Tày dùng trong những dịp lễ hội truyền thống, được chế biến từ gạo nếp nương. Món xôi độc đáo này được làm với 5 màu khác nhau: đỏ, xanh, trắng, tím, vàng tượng trưng cho ngũ hành. Người Tày quan niệm màu sắc của món xôi càng đẹp tượng trưng cho sự phát đạt thịnh vượng cho gia đình. Với hình thức bắt mắt, độ dẻo thơm khó lẫn khiến xôi ngũ sắc trở thành món ăn làm nên bản sắc của người dân vùng cao Tây Bắc mà bất kỳ du khách nào cũng bị “mê hoặc”.

Xôi ngũ sắc

Pa pỉnh tộp

Xôi ngũ sắc

Nghe tên là lạ nhưng thực chất đây là món cá nướng đặc biệt của người Thái ở Tây Bắc. Nếu có dịp lên Tây Bắc, nhất định bạn đừng quên thưởng thức món ăn với hương vị độc đáo này. Pa pỉnh tộp, nghĩa là cá gập nướng, thường có cách làm cầu kỳ ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Trong đó, người dân tộc Thái thường sử dụng cá chép tươi, còn nguyên con để nướng. Cá sát muối cùng ớt bột để khử tanh rồi nhồi một số các loại rau thơm, quả mắc khén, gừng, tỏi, sả, hành… vào trong bụng.

Thịt trâu gác bếp

Pa pỉnh tộp

Thịt trâu gác bếp hay còn gọi là thịt trâu xông khói, vốn là đặc sản của người Thái đen, xưa kia họ nghĩ ra cách ướp thịt trâu, bò treo lên gác bếp để có thể ăn được lâu, dùng trong những ngày lễ tết, cỗ bàn hay những dịp quan trọng. Món ăn phát huy tác dụng bổ sung dưỡng chất khi đi rừng dài ngày và mùa mưa lũ khó ra ngoài lấy thức ăn. Ngày nay, món ăn trở thành đặc sản phổ biến, có mặt nhiều trong bữa cơm của dân bản, được những thực khách miền xuôi rất ưa thích.

Cách chế biến thịt trâu gác bếp không khó, nhưng cũng khá mất công. Người làm thường cắt những mảng thịt to, chọn miếng thăn, bắp ở vai, lưng con trâu, bò hoặc lợn, lóc các thớ thịt ra thành từng miếng hình con chì. Sau đó họ lại thái dọc thớ, ướp ớt, muối, gừng, nước lá rừng, đặc biệt không thể thiếu lá mắc khén (một loại hạt tiêu rừng) và treo lên gác bếp hun khói cho óng đen, quắt khô để bảo quản.

Thịt trâu gác bếp

Đăng bởi: Lê Hoàng

Từ khoá: 7 Món ăn đặc trưng có trong đám cưới Tây Bắc

Top 7 Những Món Ăn Kiêng Kỵ Trong Ngày Đầu Năm

Thịt chó – món ăn kiêng kỵ ngày đầu năm

Thịt chó – món ăn kiêng kỵ ngày đầu năm

Thịt chó là món ăn vô cùng quen thuộc đối với nhiều người Việt Nam, đặc biệt là đối với những người thường xuyên ăn nhậu. Tuy nhiên có nhiều quan niệm cho rằng nếu như chúng ta ăn thịt chó vào những ngày đầu tháng hoặc những ngày đầu năm mới thì sẽ có những điều xui xẻo không may mắn cho bản thân và gia đình trong năm đó. Chính vì vậy mà thịt chó là một món ăn kiêng kỵ trong những ngày tết.

Người ta sẽ không ăn thịt chó vào những ngày đầu tháng, đầu năm mà thay vào đó họ sẽ ăn vào những ngày cuối tháng, cuối năm như một cách để xua đuổi những điều xui xẻo của tháng cũ, năm cũ.

Mực – món ăn kiêng kỵ ngày tết

Mực – món ăn kiêng kỵ ngày tết

Mực là một món hải sản không nên ăn trong những ngày đầu năm vì nó sẽ mang lại những điều đen đủi không may mắn trong cả một năm mới sắp đến. Ở nước ta cả ba miền đều quan niệm rằng anh bực ngày đầu năm là một điều không nên. Có thể nguyên nhân xuất phát từ câu thành ngữ “đen như mực” của ông cha ta đúc kết từ nhiều năm trước.

Không chỉ kiêng ăn mực vào những ngày đầu năm đầu tháng, mà chúng ta cũng nhiều người không ăn mực vào trước những ngày quan trọng, như ngày thi cử, trước những ngày đi xa, ngày đại hỷ…

Các món thịt vịt

Thịt vịt – món ăn kiêng kỵ ngày tết

Cũng giống với thịt chó, thịt vịt cũng nằm trong danh sách những món ăn không nên ăn trong những ngày tết. Nếu như để ý chúng ta sẽ thấy con vịt khi đi lại sẽ phát ra tiếng lạch bạch, do đó mọi người không ăn vịt vào những ngày đầu tháng, đầu năm để tránh cho mọi việc trong tháng mới, năm mới đều không suôn sẻ, lạch bạch.

Tôm, tép

Bởi vì tôm, tép có đặc tính khi di chuyển sẽ đi thụt lùi về phía sau, hơn nữa chúng lại có phần đầu to hơn phần thân vì thế mà sẽ khó “đầu xuôi đuôi lọt”. Do vậy mà người miền Trung và người miền Nam quan niệm rằng nếu ăn tôm tép vào ngày mùng một tết, sẽ khiến cho cả năm mọi việc diễn ra không suôn sẻ, đi thụt lùi, công danh sự nghiệp cũng bị trì trệ.

Trứng vịt lộn – món ăn kiêng kỵ ngày tết

Không ăn trứng vịt lộn đầu năm

Trứng vịt luộc là một món ăn yêu thích của nhiều người, nó khá ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên theo quan niệm của người miền Trung và người miền Bắc thì họ rất kiêng kỵ ăn trứng vịt lộn vào những ngày đầu tháng và đầu năm. Bởi vì họ cho rằng ăn trứng vịt lộn vào đầu năm sẽ đem lại xui xẻo. Mọi việc đều xảy ra không theo ý mình.

Người ta thường ăn trứng vịt lộn khi gặp nhiều điều xui xẻo, họ sẽ dùng món ăn này để xả đi những vận đen, vận xui trong người. Đó cũng chính là lý do vì sao khi ăn trứng vịt lộn người ta sẽ thường ăn số lẻ mà không ăn số chẵn.

Cá mè

Cá mè – món ăn kiêng kỵ ngày đầu năm

Mặc dù cá mè là một nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe, có nhiều dinh dưỡng nhưng nó lại nằm trong danh sách những món ăn kiêng kỵ trong những ngày tết.

Đối với người dân ở miền Bắc và miền Trung họ cho rằng cá mè có nghĩa là sự mè nheo. Hơn nữa cá mè cũng có mùi khá tanh và nhiều xương nên họ quan niệm rằng anh cá mè vào đầu năm thì cả năm sẽ bị đen đủi, mọi việc đều gặp bất lợi. Nếu như ăn vào ngày đầu tháng đầu năm, họ lo ngại cả tháng sẽ vất vả còn dễ bị hóc xương.

Quả chuối

Chuối là một loại trái cây rất quen thuộc, nó cũng là loại quả được lựa chọn để bay chắc trên mâm ngũ quả. Tuy nhiên chuối lại là một loại quả được liệt kê vào danh sách những món ăn kiêng kỵ vào ngày tết của người miền Nam.

Nếu từ chuối đọc lái đi một chút sẽ thành từ “chúi”, theo giọng miền Nam thì từ này có nghĩa là không thể ngẩng đầu lên nên ăn chuối vào ngày đầu năm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự thăng tiến trong công việc. Hơn nữa trong cuốn sách nho cũng có bảo rằng “trước nhà thì không được trồng chuối”. Vì vậy mà cũng có nhiều người miền Nam không ăn chuối vào dịp đầu năm mới.

Topcachlam

Đăng bởi: Khánh Lê Duy

Từ khoá: Top 7 những món ăn kiêng kỵ trong ngày đầu năm

7 Món Nên Ăn Để Lấy May Trong Ngày Đầu Năm

Đối với người Việt, mỗi món ăn trong ngày đầu năm không chỉ để thưởng thức mà còn có ý nghĩa tượng trưng và cầu mong những điều tốt lành cho năm mới. Đơn cử là 7 món ăn sau đây nếu bạn thưởng thức thì cả năm sẽ cát tường, vạn sự như ý.

1. Xôi gấc, bánh chưng gấc

Xôi gấc vừa là món ăn để thờ cúng gia tiên, vừa là món ăn của ngày đầu năm trong nhiều gia đình Việt. Nhiều người quan niệm rằng, xôi gấc mang lại may mắn tài lộc cho ngày đầu năm. Một số người quan niệm rằng, màu đỏ của xôi gấc đó như biểu thị tình cảm gia đình.

Xôi gấc mang lại may mắn tài lộc cho ngày đầu năm

Cũng nguyên liệu từ gấc, bánh chưng gấc ngày nay cũng được các gia đình mua về để bày trong dịp Tết, ngày đầu tháng với quan niệm màu đỏ sẽ mang lại may mắn cho cả gia đình. Không những là quan niệm món ăn mang lại nhiều may mắn, ăn xôi gấc, bánh chưng gấc còn giúp chống lão hóa, giúp làm đẹp da, mịn màng, tươi trẻ…

2. Gà luộc

Theo các nhà dinh dưỡng học, ngoài những chất albumin, chất béo, thịt gà còn có các vitamin A, B1, B2, C, E, axit, canxi, photpho, sắt. Đây là loại thực phẩm chất lượng cao, cơ thể con người dễ hấp thu và tiêu hoá. Theo Đông Y, thịt gà có tính ôn ngọt, không độc, bổ dưỡng, lành mạnh phổi. Loại thịt này còn chữa băng huyết, xích bạch đới, lỵ, ung nhọt, là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận. Bên cạnh đó, người ta tin rằng món gà luộc vàng mềm óng ả sẽ mang đến một khởi đầu thuận lợi, vạn phúc đong đầy.

Món gà luộc vàng mềm óng ả sẽ mang đến một khởi đầu thuận lợi, vạn phúc đong đầy

3. Bánh ngọt

Thông thường trẻ con rất thích bánh ngọt, nhưng chúng hay bị cấm đoán bởi vì các bậc cha mẹ cho rằng ăn đồ ngọt chỉ gây sâu răng và béo phì, chứ không có tác dụng gì cả. Đây là một nhận định có phần phiến diện và sai lầm, bánh ngọt nếu biết sử dụng đúng cách thì có thể đem lại rất nhiều lợi ích cho bạn và gia đình. Bánh ngọt cung cấp nguồn năng lượng rất lớn, giảm stress, giảm vấn đề về tim mạch, huyết áp. Chưa kể, những món tráng miệng mang đến sự ngọt ngào trong năm mới.

4. Dưa hấu

Bánh ngọt mang lại sự may mắn trong năm mới

Dưa hấu được coi là loại thực phẩm lành mạnh bởi nó không có chất béo và hàm lượng calo rất thấp. Một cốc dưa hấu chỉ có khoảng 46 calo, vì vậy mà nó là loại thực phẩm tuyệt vời để giảm cân. Ngoài ra, dưa hấu còn rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, B1, B6 & C, axit pantothenic, biotin, kali và magiê. Trong dưa hấu đỏ chứa một chất chống oxy hóa mạnh lycopene (sắc tố thực vật tạo màu đỏ cho dưa hấu, cà chua, ổi hồng).

Hình dáng tròn trịa viên mãn với sắc đỏ tài lộc, nhiều cát sẽ đem lại nhiều may mắn cho gia đình

Chất chống oxy hóa mạnh này giúp trung hòa các gốc tự do dẫn đến các bệnh viêm nhiễm, bệnh tật nói chung và các bệnh mãn tính như đau tim, đột quỵ, ung thư. Bên cạnh đó, cùng với sắc đỏ, những “hạt cát” trong quả dưa hấu đồng âm vời từ “cát” trong tiếng Hán cũng biểu trưng cho sự cát tường dịp đầu năm. Hình dáng tròn trịa viên mãn với sắc đỏ tài lộc, nhiều cát sẽ đem lại nhiều may mắn cho gia đình.

5. Đu đủ

Đu đủ không chỉ có hương vị thơm ngon, nó cũng giàu cả vitamin A và vitamin C. Cả hai loại vitamin này có tác dụng giúp đỡ để thúc đẩy khả năng miễn dịch của cơ thể khỏi các bệnh như cảm lạnh, sốt, và bệnh cúm. Bên cạnh đó, chúng cực tốt cho da, tóc, mắt… Ngày đầu năm mới, đu đủ là loại quả được nhiều gia đình lựa chọn làm món khai vị để mong quanh năm no ấm, đủ đầy.

Ngày đầu năm mới, đu đủ là loại quả được nhiều gia đình lựa chọn để mong quanh năm no ấm, đủ đầy

6. Rau xanh nhiều lá

Trong mâm cỗ ngày Tết, do có quá nhiều lựa chọn nên sẽ lười ăn rau xanh. Đây là thói quen cần thay đổi bởi rau xanh chứa nhiều loại vitamin và các các chất xơ cần thiết. Người ta tin rằng ăn nhiều những loại rau này thì bạn càng giàu có và tất nhiên là khoẻ mạnh nữa. Bên cạnh đó, việc bổ sung các loại rau xanh nhiều lá (bao gồm cải xoăn, cái bắp và loại rau cải giống như cải làn Lạng Sơn ở ta) để cân bằng dinh dưỡng trong các bữa ăn. Ngoài ra, còn có quan niệm rằng ăn những loại rau này sẽ mang lại nhiều tài lộc bởi màu xanh và hình dáng của những loại rau này giống như tiền giấy. Và người ta tin rằng ăn nhiều những loại rau này thì bạn càng giàu có và tất nhiên là khoẻ mạnh nữa.

Ăn nhiều rau màu xanh lá giúp bạn khỏe mạnh và giàu có

7. Canh khổ qua

Dù có vị hơi đắng, nhưng mướp đắng (hay khổ qua) lại rất hữu ích với sức khỏe. Mướp đắng giúp làm giảm lượng cholesterol, từ đó giúp bạn thoát khỏi nguy cơ mắc bệnh đau tim và đột quỵ. Ngoài ra, trong cách chơi chữ của người Việt, khổ qua có nghĩa là mọi nỗi khổ sẽ qua đi để đón một năm mới hạnh phúc an lành.

Theo nhân gian, ăn khổ qua thì mọi nỗi khổ sẽ qua đi để đón một năm mới hạnh phúc an lành

Có thể bạn sẽ thích?

Đăng bởi: Trần Phượng Anh

Từ khoá: 7 món nên ăn để lấy may trong ngày đầu năm

Độc Đáo Với 7 Món Ăn Từ Hoa Thơm Ngon Lạ Miệng

Không chỉ khoe sắc hương, nhiều loài hoa còn có thể ăn được, là nguyên liệu chính vừa bổ dưỡng vừa đẹp mắt, thậm chí là đặc sản một vùng. Nếu muốn tận hưởng thú vui tao nhã ăn hoa thưởng trà, đừng bỏ qua các món ăn được làm từ các loại hoa sau.

Gỏi gà hoa phượng (Đồng Tháp)

Nhắc đến món ăn từ hoa, không ai có thể bỏ qua nền ẩm thực miền Tây. Thật khó có thể để tìm thấy ở Việt Nam nơi có số lượng đặc sản chế biến từ hoa lại nhiều như vậy. Điều thú vị là loài hoa phượng quen thuộc mỗi khi chào hè cũng được sử dụng làm nguyên liệu chính để tạo nên món ăn.

Tuy có vẻ còn xa lạ với nhiều người nhưng gỏi hoa phượng từ lâu đã phổ biến trong đời sống người dân Tây Nam Bộ. Món ăn có màu sắc rực rỡ này còn khá thích hợp để có thể sống ảo. Dù độc lạ thế nào, món ăn này vẫn có đủ hương vị chua, mặn, ngọt.

Như tên gọi của nó, đặc sản này sẽ sử dụng thịt gà và hoa phượng làm nguyên liệu chính. Thịt gà được luộc rồi xé nhỏ. Hoa phượng cần phải chọn bông đẹp nhất, còn tươi non và không bị dập nát. Ngoài ra, người chế biến còn dùng thêm một số loại gia vị khác như hoa chuỗi, giá đỗ, rau thơm, lạc rang, hành khô, chanh, ớt,…

Sau đó, các nguyên liệu sẽ được trộn đều với nước trộn gỏi. Hoa phượng sẽ được cho vào cuối cùng để hoa không bị nhũn nát. và cuối cùng là rắc chút lạc rang với hành phi là hoàn thành món ăn.

Đĩa gỏi gà hòa phượng tạo ra thành phẩm có màu sắc cực kỳ bắt mắt. Nào là màu đỏ của hoa phượng, màu trắng của thịt gà, màu đỏ thẫm của hoa chuối, màu xanh lá của rau thơm, màu vàng của lạc rang và hành phi. Tất cả hòa quyện lại tạo ấn tượng sâu sắc cho người thưởng thức ngay từ khi nếm thử.

Lẩu bông miền Tây 

Bên cạnh các loại như lẩu mắm, bún cá, hoa cũng là đặc sản nổi tiếng của vùng miền Tây Nam Bộ. Ngoài các món xào, luộc, nấu, người dân miền Tây còn chuộng các món tổng hợp. Trong đó, món ăn “đẹp nhất” chắc chắn sẽ là lẩu bông hay lẩu hoa rồi.

Một nồi lẩu bông thường cho khoảng 2-3 người. Điểm độc đáo nhất là các loại hoa miền Tây như kèo nèo, điên điển, bông súng, cải canh, hoa hẹ, cắp bắp, bông so đũa,… Tất cả hợp lại thành món ăn từ hoa độc đáo vừa đẹp mắt vừa thơm ngon.

Lẩu bông ngon nhất là khi ăn với cá lăng săn chắc. Khi ăn, thực khách cho cá lăng vào nước lẩu sôi, sau đó thì nhúng rau, gắp miếng bún rồi chan nước lẩu để thưởng thức trọn vẹn món ăn từ hoa này. Từ đó, đặc sản này mang đầy đủ vị của cá ngọt thơm, bông điên điển đăng đắng, so đũa bùi bùi, me chua cùng vô số hương vị khác.

Và bất kỳ ai đi qua sông nước và đã thưởng thức món ăn này đều không thể quên được món ăn tuyệt vời này. Thú vị hơn cả là được ngồi nhậu trên ghe thuyền trong khi thưởng thức đờn ca tài tử.

Nộm hoa ban (Sơn La)

Với đồng bào người Thái, món ăn được làm từ hoa ban được xem là nét ẩm thực độc đáo theo mùa. Vào khoảng từ tháng 2 đến tháng 3, các bà các chị khi đi nương về thường hái theo thứ rau đặc biệt này. Bên cạnh các phương thức chế biến hoa ban như làm xôi, nấu canh, nộm hoa ban là nổi bật hơn cả.

Món ăn từ hoa ban này khá đơn giản và không tốn nhiều thời gian chế biến. Sau khi mang về, người ta sẽ chần cánh nhụt qua nước sôi rồi để ráo nước. Sau đó, đem hoa vò nát.

Măng trộn nộm hoa ban ngon nhất là măng nứa và măng đắng. Sau khi thái nhỏ măng thì đem măng ngâm nước muối loãng rồi luộc qua. Để thêm chút vị béo ngậy, người nấu sẽ trộn thêm thịt cá suối nướng.

Thành phần quyết định hương vị đặc trưng của món nộm hoa ban chính là phần nước trộn nộm. Hỗn hợp này cần phải có đầy đủ tỏi, chanh, ớt, mùi tàu, mắc khén và riềng mới đúng chuẩn. Tất cả được đem trộn với nhau rồi đợi tầm 20 phút là dùng được.

Nộm hoa ban là sự hòa quyện giữa ngũ vị tạo nên cho người ăn nhiều cung bậc khác nhau. Trong những ngày xuân, đặc sản Sơn La này quả là một món giảm ngấy tốt nhất.

Canh cá linh bông điên điển

Cơn mưa của tháng 3 đã mang đến cho người dân Đồng bằng sông Cửu Long loài hoa điên điển vàng dọc triền sông. Điều thú vị là dòng nước từ Campuchia chảy về cũng mang theo cá linh non về với An Giang, Đồng Tháp. Vì lẽ đó mà bông điên điển mà kết hợp cùng cá linh tạo nên món ăn từ hoa gây thương nhớ.

Có thể nói, 2 nguyên liệu này là đặc trưng cho nền ẩm thực của miền Tây. Như tính cách của người sông nước, cách chế biến món canh này cũng rất giản dị, chân chất. Cá linh đầu sau khi được làm sạch sẽ được đun với nước sạch hoặc nước dừa. Thêm chút nước mắm, đường và nước chua đem tới hương vị vừa vặn.

Sau đó, người ta cho thêm tỏi phi, tóp mỡ và rau ngò gai vào trong nồi. Tiếp đó là cá linh sẽ được thêm vào. Khi nào ăn thì mới nhúng bông điên điển vào nồi lẩu. Việc múc canh ra cũng cần phải nhẹ nhàng để tránh nát cá và hoa.

Hương vị độc đáo nhất của món ăn được chế biến từ hoa này chính là vị chua, ngọt, mặm kèm với chút bùi giòn từ bông điên điển. Chấm thêm nước mắm cay thì mọi hương vị càng dậy hơn nữa.

Canh atiso hầm giò heo (Đà Lạt)

Canh atiso hầm giò heo là một món ăn từ hoa bạn có thể ăn ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, hiếm có nơi nào có thể trồng được và đem tới hương vị đặc biệt như ở Đà Lạt. Người dân địa phương cũng cực kỳ yêu thích mùi vị thơm mát, ngon lành và rất bổ dưỡng này.

Món ăn từ hoa atiso và giò heo đem tới nước dùng than ngọt và mềm béo. Giò heo hầm mềm rất dễ ăn mà không cần tốn công gặm thịt. Sự hiện diện của hoa aitso tưởng chừng sẽ là xa lạ nhưng lại khiến ai cũng phải gật gù.

Món atiso khi ăn nóng là ngon nhất. Nếu thích ăn đậm vị thì dùng thêm nước mắm cay. Và đặc biệt tính thanh mát và tính giải nhiệt của canh này còn cực kỳ hiệu quả trong những ngày hè oi bức.

Bún bung hoa chuối (Thái Bình)

Bát bún trắng chan với nước dùng, có thêm vài lát chả xương sông cùng hoa chuối là món ăn từ hoa được người Thái Bình đặc biệt ưa chuộng. Khác với các nơi khác, bún bung Thái Bình thay dọc mùng bằng hoa chuối tạo đã nên hương vị mới lạ cho món ăn.

Xương sườn được ninh lâu trong nhiều giờ để lấy nước ngọt. Chân giò luộc chung với xương nhưng vấn phải đảm bảo độ dai,độ chắc của thịt. Khi nước hầm sôi, đầu bếp thả thêm chả xương sông một lúc rồi vớt ra. Hoa chuối thái nhỏ được cho vào nồi và thêm chung với cà chua.

Để bún được ngon hơn, hoa chuối trước khi nấu thì được ngâm vào nước vo gạo. Điều này sẽ giúp hoa chuối vừa đỡ thâm vừa đỡ nhựa. Đồng thời, nước dùng cũng sẽ giữ được độ trong. Khi thưởng thức, người thái Bình thường hay ăn kèm thêm cùng với rau thơm.

Món ăn từ hoa này có có hương vị ngọt ngào cộng với nước dùng trong và chân giò béo ngậy. Độ chát nhẹ nhẹ của hoa chuối với chả xương sông thơm nồng càng làm bún thêm dậy mùi. Do là món dân dã nên giá bún bung Thái Bình cũng không chỉ hơn 20.000 đồng/1 bát.

Bông súng mắm kho (Đồng Tháp)

Bông súng là một giống rau đồng sinh trưởng ở vũng đọng nước bùn. Vào khoảng độ tháng 5 – 6 Âm lịch, là mùa nước nổi lên cũng đem đến nguồn nguyên liệu đặc biệt này. Giống hoa súng giản dị ấy trong khoảng thời gian này cũng thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm người dân miền Tây.

Món ăn từ hoa súng ngon nhất phải kể đến loại mắm kho. Bông súng nấu mắm ngon nhất là loại màu trắng, có cọng to cỡ bằng đũa thường, hoa mềm vị ngọt thanh. Khi nấu, người ta để nguyên cọng, chỉ tước vỏ ngoài và cắt tầm gang tay rồi để ráo nước.

Mắm kho phải được làm từ cá sặc đồng ngâm trong hũ bằng sành. Trên hũ gài thêm nhánh ổi và ở dưới lót mo cau mới ra hương vị đúng chuẩn. Thành phẩm tạo nên thì có màu đỏ thẫm, mùi thơm lừng, ăn với cơm nguội cũng ngon.

Tiếp đó, người ta cho mắm vào nồi nước tầm xăm xắp và nấu tới khi vừa sôi đem xuống rồi chắt nước. Nước đầu chỉ để riêng.Đến nước thứ 2, thứ 3 thì cho thêm muối, bột ngọt, ớt, sả. Nồi mắm sẽ càng thơm ngon hơn khi có thêm ba chỉ.

Ngoài ra, người nấu có thể thêm tép hoặc thêm cá để món ăn ngon hơn. Nếu thích cảm giác chua dịu, thì bạn đừng bỏ qua cà chua. Món mắm ngon nhất khi ăn lúc nóng cùng với bông súng. Bạn hoàn toàn có thể dùng thêm rau ghém khác tùy vào sở thích cá nhân.

Đăng bởi: Thảo Nguyên Trương Thị

Từ khoá: độc đáo Với 7 Món ăn Từ Hoa Thơm Ngon Lạ Miệng

7 Món Ăn Siêu Kinh Dị Thách Thức Máu Liều Của Bạn

Đây là một trong những món ăn truyền thống của người dân nơi đây Một món ăn kinh dị và không kém phần man rợ của người Mông Cổ: xương và ruột của bò hoặc cừu được rút qua đường cổ họng, sau đó dùng đá nóng để lấp đầy phần thịt, giúp món ăn chín từ trong ra ngoài. Dù khá tàn bạo, song đây là một món ăn truyền thống hấp dẫn du khách ở nước này. Bạch tuộc sống Đến với Hàn Quốc, bạn nên cẩn thận khi được mời đi ăn bạch tuộc. Những con bạch tuộc vẫn còn sống được cắt từng miếng trong khi xúc tu vẫn còn ngọ nguậy.Bạch tuộc sẽ được rưới nước sốt và bắt đầu “nhảy múa” trước mặt du khách. Ăn món này, bạn nên cẩn thận vì sẽ dễ bị mắc nghẹn bởi các xúc tu ngoe nguẩy. Ếch sốngẾch được bày lên đĩa vẫn còn cử động Không như món ếch đã qua chế biến ở Việt Nam, ở vài quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, bạn có thể ăn món ếch sống, với cặp mắt còn mở trừng trừng. Chú ếch đã được lột da và bạn phải ăn ếch khi tim chúng vẫn còn đập và tứ chi vẫn còn cử động. Mắt cá ngừNhững nhãn cầu to bằng quả trứng gà thu hút không ít du khách khi đến Nhật Bản.Hương vị béo, thịt thơm ngon ở đáy mắt là những điều hấp dẫn những người đã liều mình ăn thử. Giá trị dinh dưỡng cao trong món ăn với DHA và giàu Omega 3 cũng sẽ khiến bạn cân nhắc để thử món này. Nhện đen chiênMón ăn kinh dị này từng là lương thực cứu đói ở Campuchia Những chú nhện đen Tarantula ở Campuchia với kích cỡ siêu bự và lông tua tủa làm chột dạ bất cứ du khách nào. Món ăn kinh dị này từng là lương thực cứu đói ở Campuchia, và giờ là một món ăn nhanh được bán khá chạy. Nhện chiên được đánh giá là vị khá béo ngọt, khác hẳn hình thù kinh dị bên ngoài. Pho mát giòiMón ăn kinh dị ở Ý xứng đáng lọt vào top những món dễ khiến nổi da gà nhất thế giới. Pho mát được chế biến, sau đó được cho lên men bởi 1 loại ruồi. Khi ăn, bạn sẽ dễ nổi gai ốc khi thấy giòi bọ lúc nhúc trong những miếng pho mát. Đầu cừuMột trong những món ăn thách thức máu liều của bạnMón đầu cừu đáng sợ đến từ Na Uy được phục vụ theo cách kinh dị nhất mà bạn có thể tưởng tượng: đầu cừu để nguyên, phần não được nấu chín trong hộp sọ, sau đó được hun khói hoặc ướp muối. Bạn có thể móc mắt, cắt tai hoặc dùng thìa múc óc để thưởng thức. Nguyệt Ánh Sưu tầm

Đăng bởi: Dương Vĩ Kỳ

Từ khoá: 7 món ăn siêu kinh dị thách thức máu liều của bạn

Cập nhật thông tin chi tiết về 7 Món Ăn “Ngập” Phô Mai Được Yêu Thích Nhất Tại Tp. Hcm trên website Exas.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!