Xu Hướng 2/2024 # 7 Đền Thờ Nổi Tiếng Nhất La Mã Cổ Đại # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 7 Đền Thờ Nổi Tiếng Nhất La Mã Cổ Đại được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Exas.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đền thờ Sbeitla Forum

Sbeitla (hoặc Sufetula) là một thành phố La Mã được bảo tồn khá tốt ở giữa tây Tunisia. Thành phố có một diễn đàn rộng lớn gần như vuông vuông được lát bằng tấm đá và được bao quanh bởi một bức tường. Diễn đàn có một cổng vào một bên và ba đền thờ La Mã ở phía đối diện. Thay vì xây dựng chỉ có một ngôi đền dành riêng cho ba vị thần La Mã quan trọng nhất, sao Mộc, Juno, và Minerva, người dân Sbeitla đã xây dựng các đền thờ riêng cho mỗi một. Một sự sắp xếp tương tự chỉ được tìm thấy ở Baelo Claudia, ở Tây Ban Nha.

Đền cổ ở khu bảo tồn Dougga.

Đền Juno Caelestis, được xây dựng ở vùng ngoại ô của thành phố vào những năm giữa năm 222 và 235 sau CN. Ngôi đền được dành riêng cho Juno Caelestis, người kế nhiệm của thần Tanit Punic. Khu đất có đường kính 52 mét, được bao quanh bởi một bức tường, gợi nhớ đến mặt trăng lưỡi liềm, biểu tượng của Juno Caelestis. Nền sân chỉ được lát gạch một phần và có hai cửa đối xứng. Một cửa với 25 gian nhà chạy dọc theo vòng tròn của khu đất. Một cửa lớn đứng đầu với một bức ảnh mô tả việc xây dựng ngôi đền.

Đền Mercury dành riêng cho Tellus. Ngôi đền phần lớn là tàn tích. Nó có 3 phòng nội điện nhưng không có sân. Khu bảo tồn có thể tiếp cận thông qua một loạt bốn cầu thang, đứng trên một bục đã phai mờ. Đền được khai quật và được bảo quản từ năm 1904 đến 1908.

Nhà thờ Victoria, nằm ở phía đông bắc của địa điểm, bên dưới Đền thờ Sao Thổ là tòa nhà duy nhất của Cơ Đốc giáo đã được khai quật tại Dougga. Vào cuối thế kỷ thứ 4 sau công nguyên hoặc vào đầu thế kỷ thứ 5, cộng đồng Kitô giáo đã dựng lên một nhà thờ nhỏ được thiết kế khác thường trong một nghĩa trang ngoại giáo.

Đền Massinissa nằm ở sườn phía tây thủ đô. Các nhà khảo cổ học đầu tiên tin rằng phần còn lại của ngôi đền là đài phun nước hoành tráng, mặc dù một dòng chữ chứng minh sự tồn tại của một khu bảo tồn cho vua. Dòng chữ này đã được ghi vào năm 139 năm TCN, dưới triều đại Micipsa.

Đây là một khu bảo tồn được công nhận là lưu giữ nhiều công trình cổ nhất La Mã. Sự kết hợp đặc sắc của những kiến trúc cổ này đã khiến Dougga trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn du khách trên thế giới tới tham quan.

Đền cổ ở khu bảo tồn Dougga.

Đền Baalbek

Đền cổ ở khu bảo tồn Dougga.

Nếu bạn bị thu hút bởi cấu trúc đá khổng lồ hay kim tự tháp Ai Cập thì những ngôi đền đổ nát ở Baalbek sẽ không làm bạn thất vọng. Một phần của những phế tích này nằm bên sông Litani tại Thung lũng Bekaa của Liban thuộc thời kỳ La Mã, nó có tên gọi là đền Jupiter.

Từ thế kỷ thứ 1 TCN và trong suốt hai thế kỷ, người La Mã đã xây dựng ba ngôi đền ở đây được đặt với các tên tương ứng với các vì sao là: Sao Mộc, Sao Thủy và Sao Kim, tạo thành tổ hợp các ngôi đền lớn nhất trong đế quốc La Mã. Ngôi đền của sao Mộc được xếp bằng 54 cột Granit khổng lồ, mỗi mặt có chiều cao 21 mét (70 feet). Chỉ có 6 trong số những cột trụ này vẫn còn đứng vững cho đến ngày nay và chúng vô cùng ấn tượng. Ngôi đền được bảo tồn tốt nhất tại địa điểm là đền thờ của Bacchus được xây dựng vào năm 150 sau công nguyên. Ngôi đền La Mã cổ đại được dành riêng cho Bacchus, còn được gọi là Dionysus, thần rượu La Mã.

Đền Jupiter thật sự là một trong những ngôi đền cổ ấn tượng nhất trên thế giới. Với kích thước 88 x48 mét và đứng trên một nền tảng hay bục đài, để dẫn lên nó là một bậc thang. Bục đài này cao hơn 13 mét so với địa hình xung quanh. Có tổng cộng 24 tảng đá như vậy nằm cạnh nhau trong khu đền, tảng nhỏ nhất khoảng 300 tấn, có kích thước 20 x 5 x 5m. Kiến trúc hai tảng đá đỡ một tảng nằm ngang tuyệt diệu bao gồm một hàng 3 tảng đá nằm ở phía Tây đền thờ Jupiter, mỗi tảng nặng không ít hơn 750 tấn. Tuy nhiên sự thiếu hụt về kỹ thuật làm chủ kiến trúc trong bố cục của những tảng đá của người La Mã đã làm cho những tảng đá này trở nên lộn xộn và mục đích của việc xây dựng công trình bằng đá đồ sộ này vẫn còn là một bí ẩn cho đến ngày nay.

Đền Baalshamin

Đền Baalbek

Đền Baalshamin là một ngôi đền cổ ở thành phố Palmyra, Syria, dành riêng cho vị thần Canaanite Baalshamin. Đền thờ là một trong những cấu trúc cổ xưa đầy đủ nhất tại Palmyra. Ngôi đền được xây dựng vào năm 131, trong khi bàn thờ phía trước ngôi đền được xây năm 115.

Tuy nhiên, một phần ngôi đền đã bị hư hại ở mức độ nào đó bởi vụ đánh bom năm 2013 trong cuộc nội chiến Syria. Góc Đông nam của bức tường ngôi đền đã bị những kẻ trộm gây hư hại khi chúng đục hai lỗ để ăn cắp đồ đạc của nhà khách. Vào tháng 7 năm 2024, Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant đã cài một số lượng lớn các vật liệu nổ trong ngôi đền và cho nổ tung ngôi đền. Do vậy, những thông tin cũng như kiểu kiến trúc về ngôi đền này đến nay còn rất ít.

Mặc dù bị phá hủy, song đây vẫn là một công trình vĩ đại của người La Mã cổ đại để lại cho nhân loại. Ngôi đền còn nằm trong danh sách di sản văn hóa thế giới của UNESCO.

Đền Maison Carree

Đền Baalshamin

Maison Carrée, tọa lạc tại Nimes, miền nam nước Pháp, được Tổng tài La Mã Marcus Vipanius Agrippa xây dựng vào năm 16 TCN, để tặng cho hai người con của ông, cả hai đều chết trẻ. Nó là một trong những mặt tiền đền thờ La Mã được bảo tồn tốt nhất được tìm thấy trong lãnh thổ của Đế chế La Mã cũ.

Đền Maison Carree

Đền Garni

Đền Maison Carree

Đền Garni – ngôi đền lâu đời và được lưu giữ tốt nhất, đóng vai trò quan trọng trong việc gây dựng đất nước Armenia. Ngôi đền nằm ở rìa của vách đá hình tam giác độc đáo và là một phần của pháo đài Garni. Ngôi đền Garni ở Armenia được xây dựng bởi Vua Armenian Trdates I vào thế kỷ I sau công nguyên để dành riêng cho Helios, vị thần mặt trời của La mã.

Đền được xây dựng mang đậm nét kiến trúc Hy Lạp cổ đại – kiểu cột Doric. Trên bục cao, một tòa nhà hình chữ nhật xuất hiện, với 6 cột đá ở bên ngắn và 8 cột bên dài, bánh xe nước hình tam giác với phù điêu trang trí như đền Parthenon thu nhỏ. 24 cột đá tượng trưng cho 24 giờ trong ngày. Tuy nhiên, các cột đá bazan ở đây sẫm màu hơn các cột đá cẩm thạch trắng ở Hy Lạp. Năm 1679, một trận động đất đã phá hủy hoàn toàn ngôi đền La Mã cổ đại và nó nằm trong đống đổ nát cho đến khi xây dựng lại vào những năm 1970.

Ngôi đền nằm trong thành Garni bất khả xâm phạm với hẻm núi đá như một rào cản tự nhiên ở 3 bên và các bức tường với 14 tòa tháp vuông bảo vệ con đường duy nhất để vào pháo đài. Tường pháo đài được xây dựng bằng các khối đá bazan khổng lồ màu xanh, chiều dài tháp hơn 310m, chiều dày 2m. Nhiều du khách và các nhà khoa học đến đây đều bày tỏ sự ngưỡng mộ các kiến trúc sư cổ đại. Ngôi đền là một trong những kiến trúc cổ được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Đền Panthenon

Đền Garni

Đến Panthenon được xây dựng từ năm 118 – 126 sau CN dưới triều vua Hadrianus. Đây là một trong những công trình kiến trúc lớn nhất thời cổ đại. Với thiết kế tuyệt vời, đền Panthenon xứng đáng là đỉnh cao của tư duy kỹ thuật thời La Mã cổ đại.

Nằm tại thủ đô Roma của Italia, đền Panthenon -” ngôi đền của mọi vị thần”- là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu nhất của Đế Chế La Mã còn tồn tại đến ngày nay. Đây là một trong những công trình lớn nhất thời cổ đại với chiều cao 43 m, dài 84 m, rộng 58 m. Hình thức và quy mô đều vượt lên trên những công trình trước đó của La Mã. Mặt tiền của Panthenon tương tự những ngôi đền phong cách Hy Lạp với 8 cột trụ bằng đá hoa cương xám, đỉnh cột kiểu Corinthian, trụ cột bằng đá cẩm thạch trắng. Tiếp đến là 3 hàng cột trụ đá hoa cương hồng chia tiền sảnh đền làm 3 phần, trong đó phần giữa tiến vào phía trong đền.

Trung tâm đền là tòa nhà hình trụ tròn, bên trên có vòm hình bán cầu với đường kính 43,44 m. Đây là mái vòm lớn nhất trong suốt 13 thế kỉ cho đến khi mái vòm ở nhà thờ Santa Maria Del Fiore ở Florence của Brunelleschi lấy mất ngôi vị quán quân này. Mái vòm này được làm bằng bê tông trộn với đá nham thạch để giảm trọng lượng. Trong đền không có cửa sổ, trên đỉnh của mái vòm có một vòng tròn trống đường kính 8,92 m, là chỗ duy nhất đưa ánh sáng tự nhiên vào trong đền. Cách bài trí bên trong Panthenon theo kiểu tối giản. Họa tiết ở các bàn thờ, nhà cầu nguyện, ở các phần mộ cột đá đều không rườm rà hoa lá cành như bên trong các nhà thờ thiên chúa giáo khác. Nền lát bằng đá hoa cương bóng loáng, ghép nhiều kiểu đá, nhiều kiểu vân và màu sắc rất ấn tượng.

Đền Panthenon thờ các thần La Mã. Kể từ năm 609 TCN trở đi, nó trở thành nhà thờ cũng như nơi thờ các vị vua Italia cũng như các nhạc sĩ, họa sĩ hàng đầu thế giới như: Raphael Annibale Carracci, Areangelo Corelli hay kiến trúc sư tài ba Baldassare Peruzzi.

Đền Panthenon

Đăng bởi: Vũ Hùng

Từ khoá: 7 Đền thờ nổi tiếng nhất La Mã cổ đại

Đền Cầu Duyên Nổi Tiếng Nhất Nhật Bản Có Gì Đặc Biệt?

Izumo nổi tiếng là vùng đất của những thần thoại, nơi có những ngôi đền cổ hơn 1000 tuổi gắn liền với nhiều truyền thuyết thú vị. Nằm ở vị trí trung tâm của các ngôi đền và được coi là biểu tượng của vùng đất, Izumo Taisha là điểm đến linh thiêng thu hút hàng nghìn lượt khách mỗi năm.

Toàn cảnh Izumo Taisha từ trên cao – Ảnh: Jason Miller

Thời gian đến viếng từ tháng 3 đến tháng 10 là 6 giờ đến 20 giờ, từ tháng 11 đến tháng 2 là 6 giờ 30 đến 20 giờ. Từ Tokyo, bạn sẽ mất khoảng 1 tiếng rưỡi ngồi máy bay để đến Izumo và sau đó là khoảng 35 phút từ sân bay Izumo đến Izumo Taisha.

Ngôi đền nằm ở phía Nam của chân núi Yakumo và lúc nào cũng mang trong mình một bầu không khí trang nghiêm, tĩnh lặng, đầy huyền bí. Chịu trách nhiệm cai quản chính ở Izumo Taisha là thần Okuninushi no Okami – biểu tượng của mối nhân duyên và hôn nhân tốt đẹp.

Cổng thứ hai dẫn vào đền – Hueymilunz

Một trong những điểm đặc biệt của đền Izumo là cứ 60 năm một lần, điện chính sẽ được xây dựng lại và lần gần nhất ngôi đền được trùng tu là tháng 5 năm 2013 với lối kiến trúc cổ dành cho đền đài xưa ở Nhật. Nét đặc trưng trong lối kiến trúc này là sự kết hợp của các cột gỗ cao nối tiếp nhau như một chiếc cầu thang dài vô tận. Đó là lí do Izumo Taisha được coi là đền cao nhất ở Nhật Bản với chiều cao các cột trụ lên đến 24m.

Mô hình chính điện – Shinto Bunka

Khách du lịch vào đền còn vô cùng ấn tượng với búi dây thừng khổng lồ được kết bằng rơm treo ngay trên cửa vào đền. Cuộn rơm này nặng đến 4,5 tấn với ý nghĩa là mang lại sự may mắn, hạnh phúc cho mọi người.

Ảnh: Daiki

Có thể bạn sẽ thích: ĐỀN JISHU – NGÔI ĐỀN TÌNH YÊU CỦA NGƯỜI NHẬT

Du khách và người dân sẽ vái vọng từ bên ngoài, còn không gian bên trong là dành cho những người hành lễ. Theo phong tục, người đến cầu nguyện chỉ cần nghĩ đến tên, địa chỉ của mình và bày tỏ lòng thành trước khi bắt đầu. Sau đó sẽ thực hiện nghi thức cầu nguyện của riêng Izumo Taisha. Nghi thức cầu duyên này bao gồm: 2 vái – 4 vỗ tay – 1 vái. Trong 4 lần vỗ tay thì 2 lần đầu là dành cho chính bản thân, 2 lần còn lại là dành cho người thương của bạn. Sau khi kết thúc nghi thức, bạn sẽ dùng đồng 5 yên để ném vào bó rơm khổng lồ hoặc những chiếc thùng gỗ để ngay trước chính điện, nếu đồng 5 yên gắn vào bó rơm hoặc rơi vào thùng gỗ thì điều ước của bạn sẽ thành hiện thực.

Ảnh: Craig Stevens

Người Nhật còn tin rằng, chỉ ở Izumo Taisha mới có thần tình yêu và những nguyện ước về tình yêu của họ mới thành hiện thực. Vì vậy hàng năm, hàng nghìn lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến đây với mong muốn sớm tìm được một nửa của cuộc đời mình. Tháng 10 âm lịch hàng năm, khi các vị thần linh tề tựu về đây để ban hạnh phúc và phước lành cho người dân, là thời điểm thích hợp nhất để đến với cùng đất này.

Teruhai Tomori

Ảnh: 663highland

Japankuru Team

Đăng bởi: Hà Văn Bảy

Từ khoá: Đền cầu duyên nổi tiếng nhất Nhật Bản có gì đặc biệt?

Ghé Thăm Đền Bạch Mã – Ngôi Đền Trấn Phía Đông Thành Thăng Long

Đền Bạch Mã là một trong Tứ trấn của kinh thành Thăng Long xưa,nằm ở địa chỉ 76 phố Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Đền Bạch Mã (Ảnh sưu tầm) 

Đền Bạch Mã được xây dựng từ thế kỷ 9 để thờ thần Long Đỗ (Rốn Rồng) – vị thần gốc của Hà Nội cổ.

Số76 phố Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội (Ảnh sưu tầm)

Từ trung tâm thành phố Hà Nội, bạn có thể di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy mất khoảng 30phút đi từ Nguyễn Thái Học đến cửa Nam rồi rẽ vào phố Phùng Hưng, phố hàng Vải khoảng 2km nữa sẽ thấy đền Bạch Mã, phố Hàng Buồm.

(Ảnh sưu tầm)

Hoặc bạn cũng có thể đi bằng xe buýt, chỉ với giá vé khoảng 8.000 đồng/lượt, bắt xe buýt số 18, số 32, số 34 mất khoảng 40 phút, bạn dừng chân tại điểm xe buýt Trần Nhật Duật, đi bộ khoảng chừng 500m là sẽ đến nơi.

Lễ hội Đền Bạch Mã (Ảnh sưu tầm) 

Hàng năm, lễ hội đền Bạch Mã diễn ra ngày 12 đến 13 tháng Hai âm lịch để tưởng nhớ đến công ơn của thần Long Đỗ, bạn có thể chọn thời điểm du lịch

(Ảnh sưu tầm) 

Đền Bạch Mã là ngôi đền lớn, được nhiều triều đại trùng tu tôn tạo. Đền được xây theo hình chữ “Tam”, bên ngoài là phương đình tám mái, có một tam bảo và hơn 13 hoành phi. Hoạ tiết bài trí trên các ô cửa đền gần gũi với phong cách kiến trúc của phương đình tại Hội Quán Quảng Đông ở Hội An.

(Ảnh sưu tầm) 

Hoạ tiết bài trí trên các ô cửa đền gần gũi với phong cách kiến trúc của phương đình tại Hội Quán Quảng Đông ở Hội An

“..Một vẻ đẹp hoài cổ..” (Ảnh sưu tầm) 

Giữa những rêu phong của cảnh vật xung quanh thì đền Bạch Mã mang một vẻ đẹp hoài cổ giữa những bức tranh cổ kính.

(Ảnh sưu tầm)

Hiện nay, ngôi đền gồm có nghi môn, phương đình, thiêu ương, cung cấm và nhà hội đồng ở phía sau được bố trí theo chiều dọc trong một không gian khép kín. Ngoài ra còn có miếu thờ Tề Vương Phi và Bể Núi.

Kiến trúc kiểu “ giá chiêng chồng rường con nhị” (Ảnh sưu tầm)

Vào sâu bên trong đền, du khách sẽ được chiêm ngưỡng kết cấu kiến trúc là toàn bộ khung nhà gỗ với hệ thống cột gỗ lim lớn, các bộ vì đỡ mái được làm kiểu “ giá chiêng chồng rường con nhị”

“..Sự khéo léo, tinh xảo của những người nghệ nhân điêu khắc” (Ảnh sưu tầm) 

Trên các cột gỗ, xà lách, xà nang,…Đều có nhiều mảng trang trí phong phú bởi sự khéo léo, tinh xảo của những người nghệ nhân điêu khắc.

Đền Bạch Mã còn lưu giữ được nhiều di vật cổ có giá trị (Ảnh sưu tầm) 

Ngoài ra, đền Bạch Mã còn lưu giữ được nhiều di vật cổ có giá trị như bức hoành phi “ Đông trấn linh từ”, Cỗ Long ngai, đồ thờ gồm các vũ khi thời cổ xưa như xích, đao, câu liêm,..được chạm khắc tinh xảo. Hay lưu giữ nhiều bia đá, sắc phong, kiệu thờ, hạc thờ,..

“..Chốn an yên giữa lòng Hà Nội” (Ảnh sưu tầm)

Đăng bởi: Trọng Phúc

Từ khoá: Ghé thăm đền Bạch Mã – Ngôi đền trấn phía đông thành Thăng Long

7 Lab Film Nổi Tiếng Nhất Tại Hà Nội

X-lab

X-lab là địa chỉ quen thuộc của nhiều người chơi film, quán nằm trong một con ngõ khá đông đúc. Lab hoạt động theo mô hình là một quán cà phê được thiết kế và bày trí theo phong cách vintage cổ điển, có view đẹp kết hợp với cung cấp dịch vụ scan, tráng film. Đây là địa điểm phù hợp cho những người đam mê chụp film dễ dàng có được những bức ảnh đẹp. Tầng 1 vừa nhận order đồ uống vừa kết hợp nhận film để scan và tráng, bên cạnh đó còn cung cấp thêm film và một số phụ kiện khác như dây đeo, pin máy ảnh. Đồ uống ở đây cũng được đánh giá là ngon và tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, X-lab cũng là địa chỉ bán máy film uy tín cho những dân chơi, cung cấp nhiều loại máy film chất lượng với mức giá phải chăng. Anh chủ và cả nhân viên ở đây đều rất thân thiện và có kiến thức tốt về chụp film nên có thể cho bạn những lời khuyên hay khi chơi film.

THÔNG TIN CHI TIẾT:

Địa chỉ: Số 10/14 Ngõ 218 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội (Đối diện đại học Thủy Lợi)

Hotline: 0919 005 911 & 0362 322 365

Email: [email protected]

LAB 36+

X-lab

LAB 36+ có vị trí yên tĩnh và không khí hoài cổ, đây là điểm cộng độc đáo phù hợp với những người mê film, phù hợp để bạn đốt những cuộn film cuối cùng trước khi đem vào tráng. Không gian của Lab được đánh giá là thoáng đãng. Chỗ sân để xe trước Lab to rộng để khách đi vào thoải mái để xe. Thời gian tráng film ở đây khá nhanh, sau khoảng 3-4h. Lab có cung cấp dịch vụ tráng lấy ảnh ngay cho những cần ảnh gấp.

Tên gọi 36+ mang ý nghĩa là nhiều hơn 36 tấm trong cuộn film âm bản, tức là bạn có thể chụp hơn 36 tấm nếu lắp film khéo. Bên cạnh cung cấp các dịch vụ, Lab còn mong muốn lời nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm của những người mê chụp film. LAB 36+ đi theo mô hình bán film – tráng film – bán, sửa máy ảnh – kinh doanh cà phê, chính vì vậy không khí tại quán cả trên mạng lẫn ngoài đời thực đều rất nhộn nhịp.

Địa chỉ: Khu nhà Pháp cổ, Số 1B Lê Phụng Hiểu, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hotline: 0902 196 110

Website: [email protected]

Giờ mở cửa: 09:00 – 21:00

LAB 36+

LLab

LAB 36+

Được thành lập vào ngày 16/06/2014 tại Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam. Ban đầu LLab chỉ là một nhóm nhỏ cộng sự (bao những người thích chụp ảnh, chuyên gia phòng lab, chuyên gia in ấn) cùng đam mê nhiếp ảnh film trong thời đại nhiếp ảnh số đang chiếm lĩnh toàn bộ thị trường.

Tuy nhiên, LLab nhận thấy, nhiếp ảnh film vẫn luôn có một chỗ đứng nhất định, bởi sự đặc biệt của nó trong từng công đoạn sáng tạo nghệ thuật. Cùng với tình yêu dành cho nhiếp ảnh film và sự khao khát tạo ra một thương hiệu cung cấp dịch vụ chất lượng, LLab đã thử nghiệm, nếm trải sự khó khăn, để mang tới cho Khách hàng một LLAB hoàn chỉnh như hiện tại.

Nadar Lab

LLab

Đây là một địa chỉ Lab quen thuộc với nhiều người mê film, vị trí nằm trong một khu tập thể có sân để xe khá rộng. Tên Nadar được lấy cảm hứng từ một nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Pháp ở thế kỉ 19. Quán có cấu trúc tầng 1 là quán cà phê, cũng chính là nơi để khách để khách gửi film để tráng và scan, mua bán film. Các tầng còn lại là lab, nơi in ảnh và studio chụp ảnh. Chính vì vậy, bên cạnh dịch vụ tráng phim, quán còn cung cấp thêm một số dịch vụ như: Bán film, in ảnh, cho thuê studio (diện tích 7x4m có trang bị phông, đèn, tản sáng, hắt sáng).

Một trong những điểm đặc biệt của Nadar Lab đó là Lab khuyến khích cung cấp đầy đủ dụng cụ, thuốc tráng cho những ai muốn tự tay tráng cuộn film của mình. Bên cạnh đó còn có những ưu đãi lớn cho học sinh, sinh viên.

Địa chỉ: Cuối ngõ 67 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hotline: 0967 406 954

Email: [email protected]

Giờ mở cửa: 13:00 – 19:00

Crop Lab Hà Nội

Nadar Lab

Crop lab Hà Nội là 1 lab hàng đầu hiện nay. Lab có cách thức làm việc chuyên nghiệp, sử dụng mã vạch để kiểm soát số lượng film của khách hàng tránh việc sót hay nhầm lẫn, thời gian trả ảnh nhanh nên được nhiều khách hàng yêu thích.

Đây từng là một địa chỉ bán film uy tín và được ưa chuộng. Dần dần sau đó Lab mở rộng, cung cấp thêm dịch vụ scan và tráng film. Lab còn hay có film outdate giá rẻ cho những ai có nhu cầu.

Giá dịch vụ tráng + scan tại Crop lab Hà Nội:

Film 35mm: 35k/1 cuộn âm bản màu, 60k/ 1 cuộn đen trắng.

Film 120mm: 40k/1 cuộn âm bản màu, 60k/ 1 cuộn đen trắng.

Film điện ảnh: 60k/cuộn.

Film dương bản: 170k/cuộn.

Scan file raw hoặc độ phân giải cao: + 10k/cuộn so với standard

Địa chỉ: Số 102A3 ngõ 72 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0904 546 884

Email: [email protected]

Giờ mở cửa: 09:00 – 20:00

Crop Lab Hà Nội

AEG Lab

Crop Lab Hà Nội

AEG Lab là một trong những quán Lab khá lâu đời tại Hà Nội, nằm hơi xa khu trung tâm nhưng vẫn rất đông khách. Lab sở hữu một lượng lớn khách hàng trung thành bởi chất lượng làm việc cũng như thái độ chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, Lab có một điểm cộng lớn là sử dụng máy scan Noritsu (Đây là một máy scan nhanh và rất đẹp, được sử dụng rộng rãi trên thế giới). Thời gian trả film cũng được đánh giá là khá nhanh.

Anh chủ ở đây được nhiều khách yêu mến bởi sự nhiệt tình, vui vẻ tiếp chuyện khách. Khách đến tráng film còn được miễn phí. Tên gọi AEG Lab là viết tắt của “Anh Em Group”, với mong muốn sẽ là nơi tập hợp của những người yêu film, gặp gỡ, chia sẻ cùng nhau niềm đam mê.

Dịch vụ tráng + scan film:

Film 35mm: 30k/ cuộn âm bản màu, 55k/ cuộn âm bản đen trắng.

Film 120mm: 40k/ cuộn âm bản màu, 65k/ cuộn âm bản đen trắng.

Film điện ảnh: 60k/ cuộn (35mm hoặc 120mm).

Film dương bản: 140k /cuộn (35mm hoặc 120mm), 100k/ cuộn (4×3 film).

Địa chỉ: 418 Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Giờ mở cửa: 08:00 – 22:00

Chiu Lab

AEG Lab

Để tráng film âm bản nói riêng và film các loại nói chung thì cần sử dụng hóa chất để làm ổn định bề mặt cuộn film (có thể xem dưới ánh sáng). Chính vì vậy mà các cơ sở tráng film thường được gọi là LabFilm. Chiu Lab là một trong các LabFilm nổi tiếng tại Hà Nội.

Chiu Lab tráng và gửi ảnh rất nhanh. Đặc biệt còn có chế độ PRIORITY (ưu tiên) chỉ cần bỏ thêm 15k là bạn đã có thể nhận ảnh film cine nhanh như film âm bản thông thường.

Giá dịch vụ tráng phổ biến tại Chiu Lab:

Film màu 135: 30k/ cuộn. Film màu 120:40k/ cuộn

Film đen trắng (B&W): 60k/ cuộn

Film điện ảnh: 60k/ cuộn.

Chiu Lab

Đăng bởi: Nguyễn Thị Cẩm Trưa

Từ khoá: 7 Lab film nổi tiếng nhất tại Hà Nội

Đền Thờ Quốc Mẫu Tây Thiên Có Gì? Xem Nơi Hội Tụ Khí Thiêng

Tây Thiên một điểm du lịch tâm linh và linh thiêng đối với nhiều du khách tại miền bắc. Và hiện nay, tại Tây Thiên nhiều điểm du lịch tâm linh đã được đầu tư, tôn tạo, xây mới nhiều hạng mục nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của du khách thập phương như Quần thể du lịch Tây Thiên, thiền viện trúc lâm,… Một địa điểm tâm linh không thể bỏ lỡ khi đến Tây Thiên đó là đền thờ Quốc Mẫu Tây Thiên.

I. Giới Thiệu Về Đền Thờ Quốc Mẫu Tây Thiên

Đền thờ Quốc Mẫu Tây Thiên hay còn gọi là đền Thượng. Đây là nơi thờ Quốc Mẫu Tây Thiên, một trong hai vị Quốc Mẫu của Việt Nam là vương phi được sắc phong vào đời vua Hùng Vương thứ 7 và là  một vị thần chủ của Tây Thiên, nữ chúa vùng đất Tam Đảo. 

Theo truyền thuyết Tương truyền rằng bà có tên thật là Lăng Thị Tiêu được sinh ra từ khí thiêng của ngọn Tam Đảo thôn Đông Lộ, xã Đại Đình, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc và kết duyên cùng với Hùng Chiêu Vương thứ 7 và đã có công giúp vua dẹp giặc, mở mang bờ cõi, dạy dân trồng lúa. Sau đó bà được phong là “Tam Đảo Sơn Trụ Đại Vương Thượng Đẳng Phúc Thần” và danh vị Quốc Mẫu Tây Thiên. 

Đền thờ Quốc Mẫu Tây Thiên

Từ một sự tích, đến nay đền thờ Quốc Mẫu Tây Thiên đã trở nên nổi tiếng hơn bao giờ hết. Đó là sự tích hợp của tín ngưỡng dân gian bản địa như tục thờ thần cây, thần đá,  sau chuyển thành tục thờ thần núi (sơn thần) cùng các yếu tố du nhập như Phật, Nho, Đạo giáo dân gian và gần đây là đạo Tam phủ, Tứ phủ, biểu hiện rõ nét qua tục thờ Quốc mẫu Tây Thiên…  

Đền thờ Quốc Mẫu Tây Thiên nằm ở thôn Sơn Đình, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Đến chân khu du lịch Tây Thiên, trên đường vào, bạn sẽ phải lội qua 9 con suối nhỏ và 10 con dốc nhưng hãy yên tâm vì đường rất dễ đi. Và còn một cách đi nữa là từ khu vực Đền Thỏng, các bạn có thể đi bộ hoặc thuê xe điện để lên tới ga cáp treo. 

Khu vực ga cáp treo Tây Thiên

II. Tham Quan Đền Quốc Mẫu Tây Thiên 1. Vị trí Đền Quốc Mẫu

Map đền thờ

Bản đồ đến đền thờ Quốc Mẫu Tây Thiên

Nếu không tự tin về khả năng đi rừng, bạn nên thuê những hướng dẫn viên là người bản địa. Giá thuê người dẫn đường khoảng 100.000 đồng/ngày.

Gửi xe máy: 10k

Vé xe điện 2 chiều: 40k

Vé cáp treo:  

Đối với người lớn là 200k khứ hồi, 130k 1 chiều 

Đối với trẻ em là 80.000/người. Miễn phí cho trẻ dưới 1m.

Nước mía: Giá bình quân 10k

III. Điểm Tham Quan Nổi Bật

Ngôi đền có diện tích gần 5.000 m2 cách cổng chính vào Khu danh thắng Tây Thiên về bên trái khoảng 200m. Với không gian rộng lớn cùng phong cảnh thiên nhiên vừa mang nét tâm linh vừa mang nét hữu tình. Lối kiến trúc cổ kính, trang nghiêm với khuôn viên rộng. Bên trong đền thờ tượng Quốc Mẫu Tây Tây Thiên uy nghi thể hiện sự thanh tịnh và vĩnh cửu.

Tượng thờ Quốc Mẫu Tây Thiên uy nghi

Đền có 5 ngày lễ vào các ngày âm lịch trong năm đó là ngày mùng 4 tháng Giêng khai xuân; ngày 14-2 rước kiệu; ngày rằm tháng 5; ngày rằm tháng 10 và ngày 23 tháng Chạp là lễ tất niên. Trong đó, có hai ngày lễ chính, nhằm vào ngày 14-2 (ngày Mẫu xuất quân) và 15-10 (ngày Mẫu thu quân) có rước kiệu, tế lễ đây là hoạt động thường niên được người dân duy trì từ xa xưa.

Cận cảnh bàn thờ Quốc mẫu Tây Thiên

Ngay cạnh khu thờ Quốc Mẫu Tây Thiên bên cạnh còn có một chuông đồng nhỏ và bàn thờ nhỏ thờ thần. Đền còn có lối kiến trúc điêu khắc rồng phượng tinh xảo thể hiện rõ sự tôn kính và lòng thành đối với Quốc Mẫu Tây Thiên.

Du khách thắp hương khấn Quốc mẫu Tây Thiên

Ngoài gần đền Quốc Mẫu Tây Thiên có tổ đường chùa Tây Thiên, bàn cô tiên, đền thờ Tam Tòa Thánh Mẫu, … 

IV. Lưu Ý Khi Tới Đây

Nếu bạn muốn đi vào mùa hè, hãy nhớ chuẩn bị mang theo áo khoác, mũ, ô dù, áo tay dài và không quên mang đủ lượng nước cần thiết. Bạn cũng nên chuẩn bị thêm một ít đồ ăn nhẹ dọc đường nếu đi cả buổi trưa.

Hãy nhớ mang theo dép, giày leo núi hoặc giày có quai hậu có chất lượng tốt một chút nếu bạn xác định đi bộ lên chùa vì phải băng qua những đoạn suối, đồi.

Nếu bạn ưa thích không khí náo nhiệt và mong muốn tìm hiểu nhiều hơn về những phong tục cũng như lễ hội nơi đây, bạn nên đến Tây Thiên vào các ngày 15 đến ngày 17 của tháng 2 (âm lịch) hàng năm, để có thể tham gia vào lễ hội rước bà Quốc Mẫu Tây Thiên. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất của miền Bắc và là một lễ hội đủ đông vui mà không phải chen chúc, đủ thanh tao mà không quá vắng vẻ.

Lưu ý thời gian đi bằng cáp treo: Từ 7h tới 17h30′ các ngày trong tuần.

Nếu bạn chỉ dự định đi vãn cảnh và tham quan thì chỉ cần mang theo hoa quả, bánh kẹo chay tịnh nhẹ nhàng để chuẩn bị lễ đi đền Mẫu Tây Thiên. Còn nếu bạn đi hầu đồng thì cần phải chuẩn bị kỹ càng hơn cả lễ chay và lễ mặn đầy đủ.

 Một lưu ý mà nhiều bạn chưa biết cách cư xử như xưng hô với các Quý Thầy hay Gặp các Quý Thầy nên xá Chào, Lễ Phật …

Đăng bởi: Nguyễn Mạnh

Từ khoá: Đền thờ Quốc Mẫu Tây Thiên Có gì? Xem Nơi hội tụ khí thiêng

7 Điểm Đến Nổi Tiếng Nhất Ở Tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc

1 – Tháp canh Khai Bình (Khai Bình Điêu Lâu)

Khai Bình Điêu Lâu – là nơi có bộ sưu tập tháp đáng chú ý hay còn biết đến với cái tên Diaolou, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Những tháp canh thiết kế theo kiểu châu Âu này phục vụ hai mục đích trong suốt thế kỷ 19 và đầu thế kỉ 20. Một là những người dân Trung Quốc định cư ở California đã mang lại kinh tế cho gia đình và họ xây dựng những ngôi nhà trang trí công phu để thể hiện sự thịnh vượng cũng để bảo vệ họ hàng của mình chống lại sự cai trị của kẻ cướp và quân đội Nhật Bản. Hai là người Trung Quốc xây dựng các tòa nhà này với những bức tường cứng, cổng sắt và cổng để bảo vệ và quan sát. Đến nay Khai Bình Điêu Lâu trở thành điểm đến Quảng Châu nổi tiếng không chỉ trong tỉnh mà còn trở thành điểm tham quan du lịch Trung Quốc ấn tượng với bất cứ du khách nào.

Nguồn di dân lớn ở phương Tây vào cuối thế kỷ 20 – có ý nghĩa quan trọng với khu vực này bởi nhờ đó mà nhiều ngôi nhà phòng thủ được ra đời. Những tòa nhà này thể hiện sự pha trộn phức tạp giữa các cấu trúc kiến ​​trúc Trung Quốc và phương Tây phản ánh vai trò quan trọng của người Khai Bình trong tiến trình của một số nước trong suốt thế kỷ 19 và đầu 20. Các cấu trúc đá, lõm, gạch và bê tông Điêu Lâu chủ yếu được sử dụng cho ba mục đích – như nơi ẩn náu tạm thời, khu nhà ở gia cố và tháp canh.

2 – Khu nhà họ Trần (Đền họ Trần)

Toạ lạc trên đường Trung Sơn ở thành phố Quảng Châu, khu nhà họ Trần là một công trình được xây từ thời nhà Thanh để làm nơi nghỉ ngơi cho những sĩ tử trong dòng tộc họ Trần lên kinh thành thi cử. Hiện nay thì nơi đây chính là di tích văn hoá lịch sử được chính phủ Trung Quốc công nhận và bảo tồn. Khách du lịch sẽ thấy được bộ sưu tập nghệ thuật rất phong phú về chạm khắc gỗ, khắc đá, đồ gốm, thạch cao…

3 – Cầu Quảng Tế

Cầu Quảng Tế nằm ở phía Đông của Triều Châu và được xem là một trong 4 cây cầu cổ nhất Trung Quốc. Công trình này được xây vào thời nhà Tống, có 24 trụ tròn và phần giữa được nối với nhau bằng những chiếc thuyền giống như một cây cầu phao. Khi cần thiết thì cầu có thể tách ra cho tàu thuyền qua lại. Nếu đến tham quan địa điểm này, du khách sẽ biết thêm được kiến trúc cầu phao mới lạ, khác biệt so với nhiều cây cầu đã từng thấy trước đây.

4 – Núi Danxia 5 – Công viên Thất Tinh

6 – Chùa Quang Hiếu

Chùa Quang Hiếu là một trong các đền chùa Phật giáo quan trọng ở Trung Quốc và cũng là điểm tham quan thu hút ở Quảng Đông. Kiến trúc ngôi chùa rất hoành tráng, bên trong có thờ ba bức tượng lớn. Ở trung tâm là Phật Thích Ca Mâu Ni, bên phải là Phổ Hiền và bên trái là Văn Thù. Vào thời Bắc triều của Trung Hoa, một tu sĩ Ấn Độ trên đường đi Tây Tạng đã dừng chân tại chùa Quang Hiếu để giảng đạo. Sau đó trước lúc từ biệt thì ông có trồng 1 cây bồ đề tại sân chùa. Ngày nay khi đến tham quan thì du khách vẫn còn thấy được cây bồ đề này.

7 – Bãi biển ở Dương Giang

Du lịch Quảng Đông không chỉ có đi tham quan các di tích lịch sử hay cảnh quan thiên nhiên ấn tượng mà du khách còn được tắm biển thoả thích. Thành phố Dương Giang là tập hợp nhiều bãi biển đẹp nhất ở tỉnh Quảng Đông. Tất cả đều có bờ cát mịn màng và mặt nước trong xanh. Bên cạnh việc bơi lội, tắm nắng thì du khách cũng có thể đi tham quan các bảo tàng nằm gần khu vực bãi biển.

Đăng bởi: Hương Nguyễn

Từ khoá: 7 điểm đến nổi tiếng nhất ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc

Cập nhật thông tin chi tiết về 7 Đền Thờ Nổi Tiếng Nhất La Mã Cổ Đại trên website Exas.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!