Xu Hướng 2/2024 # 2 Cách Nấu Canh Khổ Qua Cho Mâm Cơm Ngày Tết Truyền Thống Thêm Sum Vầy # Top 2 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 2 Cách Nấu Canh Khổ Qua Cho Mâm Cơm Ngày Tết Truyền Thống Thêm Sum Vầy được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Exas.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

canh khổ qua ngày tết

Canh khổ qua dồn thịt 

Nguyên liệu làm canh khổ qua dồn thịt:

230 gr thịt heo bằm 

1 muỗng cà phê nước mắm 

2 trái khổ qua 

1/4 muỗng cà phê muối 

1/4 muỗng cà phê tiêu 

 960 ml nước dùng 

 4 cây hành lá 

 5 gr ngò rí 

Hướng dẫn thực hiện:

Bước 1: Đầu tiên, bạn bỏ vỏ, rễ của hành lá, cắt phần đầu của hành lá ra và bằm nhuyễn. Sau đó, cho hành lá đã bằm vào tô thịt xay, nêm muối, hạt tiêu, nước mắm rồi trộn đều cho thịt thấm gia vị.

cách nấu canh khổ qua

Bước 2: Khổ qua cắt đôi, dùng muỗng loại bỏ phần ruột bên trong rồi cho vào thau nước pha chút muối ngâm trong vòng 10 phút, sau đó lấy chúng ra, để một bên cho ráo. Nấu 1 nồi nước sôi, cho khổ qua vào luộc sơ tầm 3 phút thì vớt ra và cho vào nước lạnh ngay, khổ qua sẽ bớt vị đắng khi nấu.

cách nấu canh khổ qua

Bước 3: Khi khổ qua không còn nóng, bạn nhồi thịt vào khổ qua, nhớ nhồi thật nhiều thật chặt để thịt không bị rơi ra ngoài trong khi nấu. Cắt nhỏ phần lá của bó hành lá với bó ngò và để qua một bên.

cách nấu canh khổ qua

Bước 4: Đặt nồi lên bếp, cho nước dùng heo vào nồi hoặc bạn có thể hầm sẵn canh xương và sử dụng nước này để nấu canh khổ qua nhồi thịt sẽ ngon, ngọt và bổ dưỡng hơn. Khi nước dùng sôi, bạn cho khổ qua vào, nấu trong vòng 20 phút, nếm thử nước dùng có vừa ăn, nếu nhạt thì bạn cho thêm nước mắm.

cách nấu canh khổ qua

Mách nhỏ: Trong khi nấu nếu có bọt trắng thì bạn nhớ lấy ra ngoài và không đậy nắp để khổ qua có màu tươi hơn.

Bước 5: Sau khi khổ qua đã chín mềm, thêm hành lá, ngò đã cắt vào, đợi vài phút thì tắt bếp. Vớt khổ qua ra, dùng dao cắt miếng nhỏ vừa ăn, cho vào tô và thêm nước dùng.

Canh khổ qua nhồi thịt và nấm mèo

Canh khổ qua nhồi thịt có vị đắng đặc trưng, rất dễ bị nghiện. Món canh khổ qua nhồi thịt thanh mát, có tác dụng giảm cân, thanh nhiệt rất quen thuộc trong bữa cơm người Việt, đặc biệt là ngày Tết. Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt đơn giản nhưng hương vị rất ngon, cả nhà sẽ rất thích và ngon miệng.

nấu canh khổ qua

Nguyên liệu nấu canh khổ qua nhồi thịt và nấm mèo:

3 trái Khổ qua 

200 gr thịt xay 

30 gr nấm hương

30 gr nấm mèo

50 gr hành lá 

 20 gr ngò rí

2 muỗng cà phê đường trắng 

2 muỗng cà phê hạt nêm

1 muỗng cà phê muối

2 muỗng cà phê tiêu 

50 gr nấm rơm 

40 gr miến (bún tàu)

Hướng dẫn thực hiện:

Bước 1: Nấm mèo, nấm hương khô và miến tàu đem ngâm qua nước ấm cho nở rồi cắt nhỏ. Hành lá cắt lấy đầu hành và lá hành để riêng, lấy 1/2 số đầu hành đem băm nhỏ cùng với gốc ngò (lá hành và lá ngò để riêng cho vào canh khi đã chín).

canh khổ qua nấu nấm rơm

Bước 2: Cho thịt băm, nấm mèo, nấm hương, miến tàu, hành ngò băm nhỏ vào trộn chung với 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê tiêu xay và 2 muỗng cà phê đường. Để 15 phút cho nhân ngấm gia vị.

canh khổ qua nấu nấm rơm

Bước 3: Khổ qua cắt khúc vừa ăn, nạo bỏ hết ruột rồi nhồi nhân thịt vào.

canh khổ qua nấu nấm rơm

Dùng muỗng nén chặt nhân vào khúc khổ qua để cố định nhân tránh làm nhân rơi ra khi hầm.

canh khổ qua nấu nấm rơm

Mách nhỏ: Nhớ nạo sạch phần ruột trắng sẽ làm cho khổ qua đỡ đắng hơn nhiều.

Bước 4: Cho vào nồi 800ml nước lạnh, 50gr nấm rơm, 1/2 số đầu hành còn lại và khổ qua đã nhồi thịt.

canh khổ qua nấu nấm rơm

Mở lửa lớn nấu cho canh sôi lên, vớt hết bọt để nước được trong và nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng. Sau đó hạ lửa nhỏ, hầm khoảng 1 tiếng cho khổ qua mềm.

canh khổ qua nấu nấm rơm

Bước 5:  Sau khi hầm 1 tiếng, để kiểm tra độ chín bạn dùng nĩa xiên qua khúc khổ qua, nếu thấy xiên qua dễ dàng là hoàn tất. Rưới thêm hành ngò rồi nhắc xuống. Canh khổ qua ăn với cơm nóng, chấm kèm với nước mắm ớt sẽ làm nổi bật hương vị món canh lên rất nhiều.

Mẹo giúp khổ qua bớt đi vị đắng

Cắt đôi trái khổ qua: khi cắt đôi trái khổ qua, bạn sẽ thấy phần cùi trắng bên trong, đây là vị trí chứa nhiều vị đắng nhất vì vậy bạn hãy dùng dao hoặc muỗng nạo bỏ phần cùi sát vào phần thịt xanh, vị đắng sẽ giảm đi đáng kể đấy.

Ướp đá lạnh và ướp muối: nguyên trái đã cắt đôi vào thau nước đá lạnh cho đến khi đá tan hết thì để ráo, sau đó mới bắt đầu chế biến.

Trụng sơ khổ qua vào nước sôi: khổ qua nấu ở nhiệt độ cao sẽ loại bỏ được chất đắng hiệu quả. Sau đó bạn vớt khổ qua ra và rửa qua với nước lạnh, vị đắng sẽ giảm ngay thôi. Tuy nhiên không nên trụng quá lâu, vì sẽ làm mất đi dưỡng chất có trong khổ qua.

Đăng bởi: Thị Triết Nguyễn

Từ khoá: 2 cách nấu canh khổ qua cho mâm cơm ngày Tết truyền thống thêm sum vầy

2 Cách Nấu Canh Chua Lươn Cực Dinh Dưỡng Cho Bữa Cơm Gia Đình

1. Cách nấu canh chua lươn kiểu truyền thống cực thơm ngon, không tanh

Cách nấu canh chua lươn kiểu truyền thống cực thơm ngon, không tanh bí quyết nằm ở khâu sơ chế lươn. Bởi vì nó là yếu tố quyết định chất lượng món canh ngon hay dở, dậy mùi hấp dẫn hay nồng mùi tanh. Để biết làm cách nào khử được mùi tanh của lươn, bạn hãy theo dõi cách sơ chế lươn ngay dưới đây nhé!

Cách nấu canh chua lươn kiểu truyền thống cực thơm ngon cũng cần vài bí quyết. Ảnh: Internet

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Lươn 1 con (khoảng 600gram)

Cà chua 2 trái

Me chua 50 gram (vắt lấy nước)

Cây bạc hà 2 nhánh

Rau thơm 50 gram

Tỏi, hành tím băm

Ớt 1 trái

Nước mắm 1/2 muỗng

Dầu ăn 2 muỗng

Gia vị thông dụng: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm,…

Chuẩn bị nguyên liệu cho món canh chua lươn. Ảnh: Internet

1.2. Sơ chế

Lươn có mùi tanh đặc thù, nên các bạn cần ngâm lươn với nước muối pha loãng trong 10 phút để khử mùi tanh. Ngoài ra, các bạn cũng có thể dùng nước cốt chanh hoặc nước vo gạo tuốt vào thân lươn để làm sạch nhớt. Đây là cách nhanh nhất và cũng là cách đơn giản nhất để khử mùi tanh của lươn, các bạn có thể áp dụng dễ dàng. Bên cạnh đó, hỗn hợp muối và giấm cũng rất hữu hiệu để làm sạch lươn. Các bạn có thể dùng hỗn hợp này để chà xát lên mình lươn. Sau đó rửa lại thật nhiều lần với nước thì lươn sẽ sạch nhớt, hết tanh.

Lươn có mùi tanh đặc trưng, bạn ngâm lươn với nước muối pha loãng trong 10 phút để khử mùi tanh. Ảnh: Internet

Bạc hà (dọc mùng) mua về tướt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt xéo vừa ăn là được.

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Còn cà chua thì rửa sạch rồi cắt múi cau vừa ăn. Rau thơm mua về các bạn nhặt sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 – 10 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch, rồi vớt ra và để ráo. Me chua ngâm nước nóng dầm ra lọc lấy nước cốt.

1.3. Chế biến

Cách nấu canh chua lươn rất đơn giản và nhanh chóng. Các bạn chỉ cần bắc nồi lên bếp rồi phi thơm hành tím và tỏi. Sau đó cho cà chua vào xào khoảng 3 phút rồi cho lươn vào xào sơ cho săn là được.

Tiếp đến các bạn cho thêm 2 lít nước vào và nấu cho đến khi sôi ở lửa vừa. Khi nước sôi thì bạn cho vào 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường. Khi canh sôi được khoảng 10 phút thì bạn cho bạc hà vào, nêm nước me chua. Bạn thêm 1/3 muỗng cà phê bột ngọt.

Tiếp đến các bạn cho thêm 2 lít nước vào và nấu cho đến khi sôi ở lửa vừa. Ảnh: Internet

Cho thêm 1/2 muỗng canh nước mắm vào để canh chua lươn dậy mùi thơm nhé. Khi canh chín, bạn nêm nếm lại lần nữa điều chỉnh cho vừa vị. Canh vừa ăn, bạn cho rau thơm và 1 ít ớt cắt vào là tắt bếp.

1.4. Thành phẩm

Món canh chua lươn đậm đà, rất ngon lại không tanh. Dùng canh ngon hơn khi có thêm vài lát ớt để đủ vị chua cay. Nhớ ăn khi còn nóng để thưởng thức món canh ngon miệng nhất nhé bạn. Chúc các bạn thành công khi nấu theo cách truyền thống món canh chua ngon đầy dinh dưỡng này!

Món canh chua lươn ăn ngon khi có thêm 1 vài lát ớt để đủ vị chua cay. Ảnh: Internet

2. Cách nấu canh chua lươn với lá giang cực ngon cho bữa cơm đậm vị

Cách nấu canh chua lươn với lá giang không còn quá xa lạ với nhiều gia đình. Không những giàu dinh dưỡng, đây còn là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng nhờ vị chua tự nhiên của lá giang, phần thịt lươn ngon ngọt siêu bổ dưỡng. Dưới đây là cách chế biến món canh chua lươn với lá giang cực ngon cho bữa cơm đậm vị.

Cách nấu canh chua lươn với lá giang không còn quá xa lạ với nhiều gia đình. Ảnh: Internet

2.1. Nguyên liệu

Lươn 300 g

Lá giang 150 g

Tỏi băm 3 muỗng cà phê

Hành tím băm

Ớt cắt lát 1 trái

Dầu ăn 2 muỗng canh

Nước mắm 1 muỗng canh

 Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, hạt nêm,…

Lươn và lá giang là 2 nguyên liệu quan trọng nhất trong món ăn giàu dinh dưỡng này. Ảnh: Internet

2.2. Sơ chế

Sau khi mua lươn về, các bạn có thể làm sạch nhớt bên ngoài da lươn bằng cách tuốt với tro bếp. Ngoài ra các bạn cũng có thể làm sạch nhớt với nước cốt chanh hoặc nước vo gạo. Sau đó mổ bụng lươn, bỏ hết nội tạng và rửa lại với muối hột để khử mùi tanh là được. Tiếp theo các bạn rửa lại lươn với nước sạch rồi cắt khúc, để ráo nước.

Sau đó mổ bụng lươn, bỏ hết nội tạng và rửa lại với muối hột để khử mùi tanh. Ảnh: Internet

Lá giang mua về nhặt bỏ lá hư, rửa qua với nước muối loãng cho sạch hết tạp chất nhé các bạn. Ngâm khoảng 10 phút sau đó rửa lại với nước sạch là được. Nhớ dùng tay vò nát lá giang để khi nấu lá giang ra vị chua tự nhiên.

2.3. Chế biến

Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa rồi phi thơm hành tím, tỏi. Sau đó, bạn vớt hành cùng tỏi phi vàng vào 1 cái chén để riêng ra. Vẫn để dầu hành tỏi trên chảo, cho lươn vào xào sơ qua. Bạn đảo đều tay cho thịt lươn săn lại. Bước này rất quan trọng để lươn dậy mùi thơm và không bị bở khi nấu canh, các bạn đừng nên bỏ qua nhé.

Khi thịt lươn xào đã săn lại bạn cho 1 lít nước vào rồi nấu cho đến khi nước sôi. Cho phần lá giang vào nấu khoảng 5 phút.

Sau khi thịt lươn săn, các bạn cho phần lá giang vào nấu khoảng 5 phút là được. Ảnh: Internet

Tiếp theo, các bạn cho vào 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt. Chờ vài phút cho gia vị tan hòa quyện với nhau. Nấu thêm khoảng 5 phút nữa, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị là có thể tắt bếp để thưởng thức rồi.

Không những giàu dinh dưỡng, canh chua lươn còn là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng. Ảnh: Internet

Linh Lê

Đăng bởi: Nguyễn Thị Huyền

Từ khoá: 2 cách nấu canh chua lươn cực dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình

Cách Gói Bánh Chưng Xanh Tự Nhiên Cho Ngày Tết Cổ Truyền

Chắc hẳn các bạn đều biết, bánh chưng là một trong những món ăn rất quen thuộc trong những dịp Tết cổ truyền rồi phải không? Vậy để có được những chiếc bánh chưng ngon và xanh tự nhiên thì chúng ta cần có những bí quyết gì?

Cách gói bánh chưng xanh tự nhiên cho ngày Tết cổ truyền – cach goi banh chung

Nguyên liệu cần có để gói bánh chưng

Gạo nếp: 2kg (chọn loại nếp cái hoa vàng).

Đỗ xanh: 500 gram (chọn loại đỗ mới, vàng và bở).

Thịt ba chỉ: 600 gram (chọn thịt có phần nạc, mỡ đều và dày).

Lá dong: 30 lá (chọn loại lá bánh tẻ).

Lạt giang để buộc bánh (chọn đoạn giang có gióng dài).

Gia vị: muối, hạt tiêu, hạt nêm.

Khuôn gói bánh.

Nguyên liệu cần có để gói bánh chưng xanh ngon tuyệt cho ngày Tết – nguyên liệu làm bánh chưng

Cách gói bánh chưng xanh như sau Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn đem gạo ngâm với nước trong khoảng 2 giờ đồng hồ để gạo nở đều và mềm hơn (không nên ngân gạo quá nâu vì nếu ngâm quá lâu gạo sẽ bị chua và vỡ hạt).

Đỗ xanh bạn cũng đem ngâm với nước lạnh  trong khoảng 2 giờ đồng hồ để hạt đỗ nở vừa tới, sau đó đem đỗ đãi sạch hết vỏ rồi tiếp tục cho một thìa muối vào trộn đều nên.

Cách gói bánh chưng xanh – ngâm gạo và đỗ với nước chuẩn bị gói bánh chưng

Bước 2: Ướp thịt ba chỉ

Bạn tiếp tục đem thịt ba chỉ rửa sạch và thái thành từng miếng nhỏ dài khoảng 5-7 cm và dày cỡ 1 cm. Sau đó, bạn đem thịt đã thái trộn đều với 1 thìa cà phê hạt tiêu và 2 thìa hạt nêm rồi để vài tiếng cho thịt được ngấm đều gia vị hơn.

Cách làm bánh chưng ngon – thái và ướp thịt với gia vị để cho thịt ngấm đều với gia vị

Bước 3: Gấp lá dong

Bạn đem lá dong ngâm trong nước trong khoảng 15 phút thì đem rửa sạch và lau khô. Rồi tiếp tục gấp đôi lá dong lại theo chiều dọc và gấp làm 4 theo chiều ngang.

Sau đó bạn có thể dùng cuống lá dong có chiều dài bằng bằng chiều dài cạch lòng khuôn, đo từ phần gấp ngang của lá dong đến đầu lá rồi dùng kéo cắt bỏ phần lá thừa đi. Mỗi 1 chiếc bánh chưng bạn sẽ phải dùng 4 lớp lá dong như vậy.

Cach lam banh chung – rửa sạch lá dong và lau khô rồi gấp cắt lá chuẩn bị gói bánh chưng

Bước 4: Xếp lá dong vào khuôn

Bạn dùng lạt, xếp thành hình chữ nhật rồi đặt khuôn gói bánh lên trên. Tiếp tục xếp lần lượt lá dong thành các cạnh hình chữ nhật vào bên trong khuôn.

Khi bạn xếp lá dong, bạn nên để các mặt xanh đậm của lá vào bên trong và mặt xanh nhạt hơn để ra bên ngoài. Để mặt đậm của lá bên trong tiếp xúc với gạo thì chiếc bánh của bạn khi bóc ra được xanh hơn.

Cách gói bánh chưng xanh – xếp lần lá dong vào 4 cạnh khuôn gói bánh chưng

Bước 5: Gói bánh

Bạn lấy bát con, đong miệng bát gạo (khoảng 200 gram gạo) đổ vào khuôn, ấn và dàn đều gạo quanh đáy khuôn rồi đổ đều tiếp đỗ lên trên gạo, tiếp tục đặt 2 miếng thịt lên phía trên đỗ và dùng 1 nắm đỗ nữa rải đều phủ kín thịt (khi rải đỗ bạn nên chừa lại 1,5 cm, không nên rải đỗ hết đến cạnh khuôn).

Sau đó, bạn lại xúc tiếp miệng bát gạo rải đều lên trên xung quanh và phủ kín mặt đỗ. Dùng tay ấn nhẹ cho gạo ở các góc và mặt bánh nén xuống.

Cách làm bánh chưng xanh – Cho lần lượt gạo, đỗ, thịt vào khuôn

Cuối cùng, bạn chỉ cần gấp các cạnh lá dong lại cho gọn, bạn dùng tay trái giữ cho lá không bị bung ra, tay phải lấy khuôn ra và đeo vào cổ của tay trái. Tiếp tục đổi tay phải sang giữ lá và bỏ khuôn ra khỏi tay. Kéo 2 đầu của mỗi sợi lạt buộc bánh lại

Cách làm bánh chưng – gấp các cạnh lá dong cho gọn và kép 2 đầu sợi lạt buộc bánh lại.

Bước 6: Luộc bánh

Bạn đem bánh chưng xếp lần lượt vào trong nồi theo chiều thẳng đứng, tiếp tục đổ nước sao cho nước ngập quá mặt bánh một chút.

Trong khi bạn luộc bánh, nếu bạn thấy nước cạn thì có thể đổ thêm nước sôi vào cho ngập mặt bánh và đun tiếp để bánh chín đều hơn. (Bạn nên đun bánh trên bếp củi, bánh chưng sẽ rền và ngon hơn.

Nếu đun bếp ga bạn nên để lửa to đến khi bánh sôi thì bạn vặn lửa cho nhỏ lại để bánh có thời gian chín kỹ).

Cách gói bánh chưng bằng khuôn – xếp lần lượt bánh chưng vào nồi và đun bánh

Bước 7: Thành phẩm

Bạn đun bánh trong khoảng từ 7 đến 10 tiếng thì bạn vớt bánh ra và ngâm với nước lạnh. Rửa cho sạch hết nhớt trên mặt bánh rồi để cho bánh được ráo nước.

Cách gói bánh chưng xanh thơm ngon đẹp mắt cho dịp Tết cổ truyền – cach goi banh chung

Đăng bởi: Trần Thiện Quốc

Từ khoá: Cách gói bánh chưng xanh tự nhiên cho ngày Tết cổ truyền

Thực Đơn Mâm Cỗ Chay Ngày Tết, Gợi Ý 6 Mâm Cỗ Chay Để Cúng

Thực đơn mâm cỗ chay mùng 1 Tết thứ 1

Bì cuốn chay

Món ăn đầu tiên trong thực đơn mâm cỗ chay chính là món bì cuốn chay. Với từng miếng đậu hủ giả bì được chế biến công phu, kết hợp cùng với các loại rau xà lách khác nhau, ăn cùng với một chén nước chấm ngon miệng.

Bánh chưng hoặc bánh tét chay

Nhắc đến Tết là không thể không nhắc đến bánh chưng đối với miền Bắc hoặc bánh tét ở miền Nam. Lớp nếp được nấu chín kỹ, vừa tơi xốp vừa dẻo thơm, bên trong là lớp nhân đậu xanh bùi bùi, ăn chúng với củ cải muối là vô cùng tuyệt vời.

Canh khổ qua chay

Canh khổ qua chay sẽ là món ăn tiếp theo có mặt trong mâm cúng chay ngày Tết, nước canh được nêm nếm vừa ăn, từng trái khổ qua được chọn lựa kỹ càng, vỏ chắc, giòn. Khi ăn có vị đắng đặc trưng nhưng vẫn cảm nhận được vị ngọt của canh.

Cơm chiên lá sen

Cơm chiên lá sen với hạt cơm được chiên vàng đều, tơi, xốp, mùi thơm của hạt sen làm cho hương vị món ăn đạt được một tầng cao mới. Ngoài ra, các loại topping khác như đậu, chả lụa chay, trứng cũng giúp cho món ăn thêm ngon miệng.

Rau củ xào

Các loại rau củ kết hợp với nhau mang đến nhiều tầng hương vị riêng biệt và màu sắc bắt mắt. Chúng được nêm nếm vừa ăn và vẫn giữ được độ giòn và vị ngon tự nhiên của chúng.

Thực đơn mâm cỗ chay mùng 1 Tết thứ 2

Xôi

Xôi sẽ là món ăn đầu tiên có mặt trong mâm cỗ cúng ngày Tết, hạt xôi nở đều, dẻo dẻo, thơm cùng với màu sắc đa dạng sẽ làm mâm cúng thêm bắt mắt hơn. Ngoài ra, xôi cũng được đông đảo người dân Việt Nam yêu thích vì hương vị của chúng.

Mì xào nấm

Mì xào nấm với cọng mì dai dai, giòn, không quá bở, xào chung với nấm và các gia vị khác sẽ giúp món ăn thêm nổi bật hơn. Hơn hết, vị ngọt tự nhiên của nấm sẽ làm cho hương vị của mì thêm ngon miệng và kích thích hơn.

Canh bông cải

Một loại canh khá phổ biến đối với những người ăn chay chính là canh bông cải. Từng miếng bông cải giòn, ngọt, nấu cùng với các loại rau củ khác nhau càng giúp món canh thêm đa dạng hương vị và ngon miệng.

Đậu hũ chiên sả ớt

Đậu hũ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon đối với những người ăn chay. Và trong mâm cỗ chay, bạn có thể nghĩ đến món đậu hũ chiên sả ớt vừa dậy mùi, vừa thơm ngon. Miếng đậu hũ mềm mịn, được chiên vàng đều, thấm được gia vị giúp cho món ăn thêm kích thích đối với người ăn.

Chả giò chay

Nếu chả giò được nhiều người yêu thích thì chả giò chay cũng tương tự như vậy. Thay thế các nguyên liệu rau củ cho các loại thịt, chiên ngập dầu sẽ cho ra một món ăn vừa thơm ngon, vừa đẹp mắt.

Thực đơn mâm cỗ chay mùng 1 Tết thứ 3

Miến xào chay

Miến xào chay có cọng miến dai giòn, xào chung với nước tương tuy tối màu nhưng khuyết điểm này đã được nhanh chóng khắc phục bằng các loại rau củ có màu sắc tươi sáng, giúp cho món ăn thêm hấp dẫn và ngon miệng.

Chả lụa chay

Chả lụa chay được bày biện đẹp đẽ trong mâm cúng chay vào ngày Tết. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ dai, giòn của chả, bên cạnh đó là các hương vị hòa quyện với nhau tạo nên một vị ngon đặc biệt, khiến nhiều người yêu thích.

Đậu hũ kho rau củ

Đậu hũ kho rau củ sẽ là món ăn tiếp theo trong thực đơn chay vào ngày Tết. Đậu hũ được cắt khối vuông vức, đảo đều với rau củ và nước tương làm dậy lên mùi vị thơm đặc trưng, nêm nếm chuẩn vị sẽ khiến bạn khó lòng kiếm được.

Canh chua chay

Canh chua chay có vị chua ngọt kích thích, thay vì nấu với cá thì đậu hũ sẽ là thành phần được thay thế. Vị ngọt và chua cùng hòa với nhau giúp cho người ăn được ngon miệng hơn.

Nấm kim châm xào

Nấm kim châm với vị ngọt tự nhiên, dai và giòn, khi xào lên sẽ giúp cho nấm càng thêm thơm ngon, tròn vị. Một món ăn thích hợp trong mâm cúng chay ngày Tết.

Canh khổ qua hầm chay

Với ý nghĩa rằng mọi muộn phiền trong tháng trước sẽ qua hết đi để chào đón những điều tốt đẹp hơn trong tháng mới sắp đến, canh khổ qua hầm chay sẽ là một sự lựa chọn lý tưởng cho mâm cỗ chay trong những dịp cúng mùng 1 hàng tháng của nhà bạn.

Với phần nhân được làm từ các nguyên liệu thanh đạm như đậu hũ ky, cà rốt, nấm mèo,… món canh này không chỉ rất dễ ăn mà đặc biệt còn tốt cho sức khỏe bởi chứa nhiều dưỡng chất như vitamin A, vitamin C, canxi, kẽm, đồng, sắt…

Bún xào chay

Bún xào chay là một món ăn vừa quen thuộc, vừa rất phù hợp cho những mâm cỗ chay cúng đầu mỗi tháng. Bởi bên cạnh việc chế biến đơn giản, dễ làm, món ăn còn giúp chúng ta cảm nhận được hương vị ngon lành nhưng thanh đạm trong từng lần nếm thử.

Đây đồng thời cũng là một món ăn được kết hợp từ nhiều nguyên liệu như đậu phộng, rau cải ngọt, cà rốt, giá đỗ, đậu cove,… khiến cho ta không chỉ được no chắc bụng mà còn cung cấp nhiều chất xơ và các khoáng chất tốt cho sức khỏe khác.

Bí đỏ hấp hạt sen

Bí đỏ hấp hạt sen sẽ là món ăn mang rất nhiều dưỡng chất cần thiết đến cho các thành viên trong gia đình như vitamin C, vitamin K, kali, chất xơ,… Đặc biệt, đây cũng là món cực phù hợp cho những mâm cúng mùng 1 hàng tháng với một ý nghĩa trang trọng rằng cầu chúc cho mọi chuyện trong tháng mới đều sẽ được vẹn toàn, bình an.

Ngoài những nguyên liệu cần thiết là bí đỏ và hạt sen, bạn cũng cần phải chuẩn bị cà rốt, hành paro, nấm đông cô,… để làm phần nhân cho bí đỏ. Món ăn sau khi hoàn thành và đưa lên mâm cỗ sẽ có hương vị ngọt ngọt bùi bùi, đặc biệt có hương thơm thoang thoảng, nhẹ nhàng của hạt sen khiến bạn cảm thấy dễ chịu khi thưởng thức.

Chả giò chay

Chả giò chay có lẽ là món ăn không thể không nhắc đến trong các mâm cỗ chay cúng kiếng của đầu mỗi tháng. Với lớp vỏ ngoài giòn và phần nhân bên trong được kết hợp bởi nhiều nguyên liệu khác nhau, món ăn này biểu thị cho một sự cầu chúc “trong ấm ngoài êm” cũng như mọi chuyện đều sẽ được như ý ở tháng mới.

Đặc biệt, bạn có thể tùy ý kết hợp các nguyên liệu khác nhau theo sở thích như nhân đậu xanh, nhân khoai môn, khoai lang, nấm mèo hay củ sắn… Với vị mặn nhẹ và sự giòn tan của lớp vỏ bên ngoài, ngay sau đó là sự ngọt thanh, thơm bùi của phần nhân bên trong, bạn chắc chắn sẽ cực kỳ hài lòng với món ăn này trong mâm cỗ chay của nhà mình.

Thịt kho tiêu chay

Bạn có thể lựa chọn giữa thịt heo chay hoặc thịt bò chay, sau đó chế biến với những nguyên liệu khác gồm tiêu đen, hành lá, ớt… như các món thịt kho tiêu bình thường khác. Thành phẩm sẽ có màu nâu đẹp mắt, cùng với hương vị cay nồng và thịt bò chay dai dai, thấm đẫm nước sốt sẽ làm cho mâm cúng trở nên sinh động hơn rất nhiều.

Xôi ngũ sắc

Vốn dĩ là món ăn dân dã của Việt Nam, thế nhưng xôi ngũ sắc lại mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong những mâm cỗ vì 5 màu sắc của xôi được cho là tượng trưng của ngũ hành âm dương, giúp cân bằng vạn vật trong cuộc sống.

Để làm được món ăn này, bạn chỉ cần đến một số nguyên liệu đơn giản như gạo nếp, lá cẩm, lá dứa, hạt gấc, bột nghệ,… Món ăn khi mang lên mang mâm cỗ sẽ mang hương thơm mộc mạc của gạo nếp, màu sắc bắt mắt và đặc biệt là mùi vị dẻo thơm, ngọt béo của xôi và nhiều nguyên liệu khác.

Chả lụa chay

Tàu hủ ky hay còn gọi là phù trúc, là loại thực phẩm chay quen thuộc vì có nhiều công dụng như hỗ trợ quá trình tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân và ngăn ngừa cholesterol trong máu,… đặc biệt khi được dùng để làm chả lụa thì sẽ giúp món ăn trở nên thanh đạm nhưng vẫn giữ nguyên được hương vị tươi ngon như các loại chả mặn thông thường.

Xôi gấc 3 tầng

Với 2 lớp màu đỏ gấc và nhân đậu xanh chính giữa, món xôi gấc 3 tầng này được xem như biểu thị của sự phước lành, may mắn và hạnh phúc. Đồng thời, màu đỏ trong xôi gấc còn tượng trưng cho màu sắc tự nhiên của đất trời và cấu trúc của xôi cũng mang ý nghĩa như sự đồng điệu, dung hòa bên trong tâm hồn con người.

Từ những nguyên liệu tự nhiên dễ tìm như gạo nếp, gấc chín, rượu trắng, đường, đậu xanh,… bạn sẽ dễ dàng hoàn thành được món ăn ý nghĩa này chỉ với 3 – 4 bước. Đặc biệt, nhờ hương thơm nồng nàn và vẻ ngoài bắt mắt, đây chắc chắn là một món ăn phù hợp để đặt lên nhưng mâm cỗ chay cúng kiếng trong ngày rằm!

Gà chay cuộn nấm

Cũng là một món ăn thanh đạm, đơn giản và rất phù hợp cho những mâm cỗ chay ngày rằm, món gà chay cuộn nấm này tuy không mất quá nhiều thời gian chế biến nhưng đặc biệt lại có hương vị tuyệt vời và rất tốt cho sức khỏe.

Chỉ với tàu hũ ky, nấm đông cô, hành baro và các loại gia vị khác, bạn sẽ khiến mâm cỗ chay ngày rằm của gia đình mình trở nên thật đặc biệt khi món ăn là sự hòa quyện tuyệt vời giữa độ dai mềm của tàu hũ ky và sự tươi ngọt của nấm, giúp cho món gà chay của chúng ta trở nên hấp dẫn không kém cạnh gì so với bất kỳ các món mặn nào.

Cải thìa xào nấm đông cô

Cải thìa xào nấm đông cô vừa là món ăn đơn giản, dễ chế biến, vừa là món ăn gần gũi, thân thuộc với hầu hết các gia đình Việt Nam. Chính vì thế, món cải thìa xào chay này sẽ giúp cho mâm cỗ ngày rằm của bạn tuy bình dị, đơn sơ nhưng vẫn giữ được trọn vẹn sự ý nghĩa, thanh đạm và ấm cúng.

Bằng những nguyên liệu như cải thìa, nấm đông cô, dầu mè, bột ngũ vị hương,… và 3 – 4 bước đơn giản, bạn sẽ có ngay cho mâm cúng của gia đình mình một món ăn thơm lừng, hương vị giòn ngọt mà còn đẹp mắt nữa đấy!

Chả giò chay

Ngoài tự làm nhân chả giò từ các nguyên liệu thông thường, bạn cũng có thể tiết kiệm thời gian bằng cách mua các sản phẩm chả giò chay ở những siêu thị lớn và các địa chỉ uy tín như chúng tôi Shopee, Lazada,… vẫn sẽ đảm bảo được sự phong phú, đa dạng và thịnh soạn của mâm cúng ngày rằm.

Canh nấm hạt sen

Một món canh vừa thanh mát, vừa mang lại nhiều dinh dưỡng như thế này thì thật không thể nào bỏ qua cho những mâm cỗ cúng chay ngày rằm. Ngoài các công dụng thường nhắc như giúp dễ ngủ, làm đẹp da, chống viêm,… món canh nấm hạt sen còn sẽ giúp thanh lọc cơ thể, khiến cho chúng ta được cảm giác dễ chịu khi thưởng thức.

Để làm được món canh đơn giản này, bạn chỉ cần chuẩn bị một số những nguyên liệu dễ tìm như đậu hũ non, nấm linh chi, nấm đông cô, hạt sen,… và thành phẩm của chúng ta sẽ là một món ăn dù thanh đạm nhưng hương vị vẫn vô cùng hấp dẫn.

Chè trôi nước ngũ sắc

Chè trôi nước gần như là một món ăn không thể thiếu trong các mâm cỗ cúng kiếng ngày rằm dù mặn hay chay bởi việc ăn bánh trôi vào các ngày này mang ý nghĩa cầu chúc cho mọi điều đều sẽ được vẹn toàn, suôn sẻ, đồng thời dâng lên lòng thành kính, biết ơn đối với tổ tiên vì những điều tốt đẹp trước đó.

Đặc biệt, món chè trôi nước ngũ sắc còn thể hiện cho tấm lòng mong muốn sự an bình, suôn sẻ trong sự nghiệp lẫn gia đạo. Đồng thời, hương vị ngọt thanh, mềm dẻo của viên chè khi hòa quyện với nhân đậu xanh và nước cốt dừa bùi béo chắc chắn cũng sẽ không khiến bạn phải thất vọng.

Advertisement

Nấm đùi gà kho tiêu

Nấm đùi gà kho tiêu là một cách chế biến vừa quen thuộc, vừa độc đáo vì ngoài việc giữ được sự thanh tịnh cho mâm cỗ, món ăn còn sẽ mang lại rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như kháng khuẩn, hỗ trợ điều trị loãng xương, cung cấp chất chống oxy hóa,…

Chỉ từ một nguyên liệu chính là nấm đùi gà cùng với các loại gia vị khác như ớt hiểm, đường, tiêu, nước tương, dầu ăn,… thành phẩm của chúng ta sẽ là một món ăn ngon lành với độ dai giòn vừa phải cùng hương vị đậm đà, thơm lừng.

Sườn non chay rim nước dừa

Đổi không khí với sườn non chay rim nước dừa lạ miệng, món ăn sẽ khiến mâm cỗ chay cúng ông Công, ông Táo của gia đình bạn vẫn giữ được trọn vẹn sự thanh đạm nhưng đồng thời lại trở nên phong phú, độc đáo hơn.

Với những nguyên liệu đơn giản như sườn non chay, nước dừa tươi, hành tím và nhiều loại gia vị khác, bạn sẽ có thể nhanh chóng chế biến được một món ăn có màu sắc đẹp mắt, đặc biệt với sự hòa quyện tuyệt vời giữa hương vị thanh ngọt của nước dừa và độ mềm thơm của sườn non, bạn nên cẩn thận vì món ăn này sẽ hao cơm lắm đấy!

Xôi gấc

Không chỉ được xem là biểu tượng của sự may mắn, xôi gấc còn mang lại cho chúng ta rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như chống ung thư, hỗ trợ điều trị máu, cải thiện thị lực, chống trầm cảm,… Vì thế, đây là món ăn vô cùng phù hợp cho mâm cỗ chay cúng ông Công, ông Táo của gia đình bạn.

Cách chế biến món ăn này vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu như gạo nếp, gấc chín, dừa xiêm, rượu trắng,… thì sẽ dễ dàng chế biến thành công được một mẻ xôi dẻo thơm và cực kỳ hấp dẫn.

Canh chân nấm táo đỏ

Còn gì tuyệt vời hơn cho mâm cỗ chay cúng ông Công, ông Táo bằng một tô canh chân nấm táo đỏ thanh đạm? Với sự kết hợp của nhiều nguyên liệu giàu dinh dưỡng, món canh này còn vô cùng tốt cho sức khỏe khi chứa nhiều dưỡng chất cần thiết như vitamin C, canxi, sắt,…

Món ăn được làm từ phong phú các loại thực phẩm chay khác nhau như nấm, cà rốt, bí đỏ, bông cải xanh, hạt sen,… giúp cho người thưởng thức vừa được bồi bổi nhiều sức khỏe, vừa cảm nhận được nhiều hương vị đậm đà, thanh mát.

Tham khảo: Gợi ý mâm cỗ chay cúng ông Công, ông Táo đầy đủ và chi tiết nhất

Cách Nấu Bánh Canh Chả Cá Nha Trang Đậm Đà Cho Bữa Sáng Ngày Cuối Tuần

Bánh canh chả cá Nha Trang là một trong những đặc sản của con người miền biển, từng lát chả cá dai mềm, khi ăn có vị ngọt tự nhiên của cá biển, nước dùng được làm từ nước hầm cá tươi nên rất ngọt nước, hương vị lại đậm đà như lối sống thân thiện phóng khoáng của người Nha Trang. Vậy bạn đã biết cách nấu món bánh canh chả cá Nha Trang chưa?

Cách nấu bánh canh chả cá Nha Trang không hề khó như bạn nghĩ, chỉ cần tìm kiếm những nguyên liệu tươi rói cần phải nấu cho món bánh canh, cũng như chỉ cần kiên nhẫn, một chút thời gian và sự khéo léo của chính mình thì bạn có thể dễ dàng làm ra món bánh canh chả cá mang đậm hương vị vùng biển Nha Trang rồi.

Nguyên liệu

500g chả cá (chả cá được làm từ cá thu…)

500g cá ngừ hoặc cá bã trầu

2 quả trứng gà

500ml nước

2-3 muỗng cà phê nước mắm

2 muỗng cà phê bột nêm

2 muỗng cà phê đường

1 muỗng cà phê hạt tiêu

Hành lá, hành tím băm, tỏi băm

Bánh canh bột gạo

Cách làm

Bước 1: Chuẩn bị chả cá

Để nấu được món bánh canh chả cá Nha Trang ngon đúng vị thì điều đầu tiên bạn phải chuẩn bị chả cá, bạn có thể mua hoặc tự làm để đảm bảo an toàn và chất lượng.

Cho chả cá sống ướp với gia vị bột nêm, đường, muối, tiêu đã được chuẩn bị trên phần nguyên liệu rồi trộn cho đều, để yên khoảng 3 đến 5 phút cho chả ngấm đều gia vị. Bạn cũng có thể cho thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn để thịt cá được mềm và dễ ngấm gia vị hơn.

Chuyển đến giai đoạn hấp chả cá, chuẩn bị một nồi hấp nhỏ sau đó cho chả vào trải đều bề mặt dĩa hấp, hấp cách thủy khoảng 15 phút. Tuy nhiên chả cá để ngon thì không nên hấp quá lâu thì chả cá sẽ bị mất đi độ giòn dai vốn cá, để kiểm tra độ chín của chả cá, chỉ cần dùng tăm xiên thử, nếu thịt cá không dính lên tăm thì lúc đó cá đã chín.

Với trứng bạn chỉ cần sử dụng lòng đỏ mà thôi, đánh riêng lòng đỏ cho thật đều rồi sau cho cho chả cá hấp chín nhúng qua lòng đỏ, cho lên chảo đã sôi ngập dầu. Nếu như bạn muốn chả có màu vàng đậm hơn thì có thể nhúng qua hỗn hợp lòng đỏ nhiều lần đều chúng được vàng đều hơn. Chiên chả cá vàng đều mặt thật giòn rồi cho vào dĩa có giấy thấm dầu.

Điều làm nên sự đặc biệt làm nên tên tuổi của bánh canh chả cá Nha Trang chính là công đoạn cho chả cá chiên rồi đem đi xào với hành, một chút mắm đường và tỏi, để chả cá được ngon và mang đúng vị của Nha Trang.

Bạn cũng có thể chia phần chả cá hấp thành 2 phần, một phần chiên và một phần không chiên

Bước 2: Sơ chế lại sợi bánh canh

Sợi bánh canh bạn có thể tự làm hoặc mua về rồi sơ chế lại, đem sợi bánh canh đã chế biến rửa qua nước sạch một lần rồi sau đó cho vào nồi nước sôi để sợi bánh canh được mềm dẻo, ăn như vậy sẽ ngon hơn. Tiếp đó bạn sẽ cho những sợi bánh canh vào nước lạnh, và vớt ra để ráo nước hoàn toàn. Bột để làm ra sợi bánh canh thường được sử dụng từ bột gạo hoặc bột sắn.

Bước 3: Chuẩn bị nồi nước dùng

Chuẩn bị một nồi nước, khi nước sôi thì bạn cho 500g cá tươi vào ninh cho ngọt nước, sau đó nên một chút bột nêm, một chút đường cho vừa với khẩu vị. Cũng có thể sử dụng một chút nấm để nước dùng được ngọt tự nhiên hơn. Khoảng 35 đến 40 phút sau bạn vớt cá ra để nguội và lóc lấy phần nạc cá, tắt bếp.

Bắt đầu công đoạn cuối cùng là cho bánh canh vào từng tô rồi cho chả cá, thịt cá tươi rồi chan phần nước dùng lên cho ngập. Sau đó bạn có thể cho thêm chút hàng ngò, rắc chút tiêu và thưởng thức thôi. Món này ăn kèm thêm chén nước mắm ớt thì ngon không gì tả được.

Món bánh canh chả cá Nha Trang nổi tiếng với phần nước dùng đặc sắc được làm từ nước hầm cá tươi rất ngọt nước, những miếng chả cá tươi rói đậm đà, thêm thịt cá nguyên chất đủ để cung cấp năng lượng làm việc cho ngày mới.

Đăng bởi: Phạm Tô Giao Vy

Từ khoá: Cách nấu bánh canh chả cá Nha Trang đậm đà cho bữa sáng ngày cuối tuần

Cách Làm Mứt Khoai Tây Ngon Cho Dịp Tết Cổ Truyền

Cách làm mứt khoai tây ngon cho dịp Tết cổ truyền – Cach lam mut khoai tay

Nguyên liệu làm mứt khoai tây ngon

500g khoai tây.

250g đường trắng.

20g vôi tôi.

Muối.

Vani.

Nguyên liệu chuẩn bị làm mứt khoai tây ngon – cách làm mứt khoai tây

Cách làm mứt khoai tây ngon Bước 1: Sơ chế khoai để làm mứt khoai tây

Đầu tiên, các bạn cần đem khoai tây rửa sạch, gọt bỏ vỏ và thái thành từng lát dày cỡ 0,5 cm. Cần chuẩn bị sẵn một chậu nước  muối đã pha loãng và sau khi thái khoai được đến đâu thì bạn có thể cho khoai vào ngâm để miếng khoai của bạn không bị thâm và sẽ trắng, ngon hơn.

Cách làm mứt khoai tây – sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Ngâm khoai tây trong nước vôi trong

Tiếp theo, Bạn đem hết phần vôi đã chuẩn bị trên phần nguyên liệu hòa tan vào trong nước và đợi cho lắng cặn xuống bạn gạn lấy phần nước vôi trong. Sau đó cho khoai vào ngâm trong nước vôi trong đó khoảng 1,5 đến 2 tiếng đồng hồ (ngâm để cho khoai cứng  hơn, khi chế biến khoai không bị lát) và sau khi ngâm xong bạn vớt khoai ra rửa sạch lại với nước lạnh (nên rửa lại nhiều lần để loại bỏ hết mùi vôi).

Cách làm mứt khoai tây – Ngâm và vớt khoai ra rửa lại với nước

Bước 3: Ngâm đường với khoai tây

Bạn đem 250g đường trắng trộn đều với khoai tây và ngâm trong khoảng 3 đến 4 tiếng đồng hồ cho đến khi đường chảy ra hết thành nước là được (cứ khoảng 30 phút bạn nên đảo đều lại một lần để cho đường và khoai tây được ngấn đều nhau hơn).

Cach lam mut khoai tay – ngâm đường với khoai tây

Bước 4: Sên mứt khoai tây

Bạn cho hỗn hợp gồm đường và khoai tây đặt lên bếp đun với mức lửa nhỏ. Vừa đun bạn vừa đảo đều (nên đảo nhẹ tay để khoai tây không bị nát), đảo đến khi bạn thấy đường dần khô lại và bán trắng vào các miếng khoai tây thì bạn tắt bếp, sau đó bạn cho vào vài giọt vani để cho món mứt của bạn được thơm hơn và đảo đều 1 đến 2 phút nữa là được.

Cách làm mứt khoai tây ngon – đun hỗn hợp trên bếp

Bước 5: Bảo quản món mứt khoai tây

Cuối cùng, bạn cần đổ mứt khoai tây ra, để cho thật nguội và cho vào hộp kín bảo quản và ăn dần.

Cách làm mứt khoai tây ngon nhất tại nhà cho dịp Tết cổ truyền – cach lam mut khoai tay

Như vậy là chúng ta đã có được món mứt khoan tây ngon tuyệt cho dịp Tết nguyên đán này rồi  phải không các bạn. Chỉ cần vào bếp là các bạn có thể tự tay làm cho gia đình mình cùng thưởng thức món mứt thơm ngon này rồi.

Đăng bởi: Tống Đăng Hải

Từ khoá: Cách làm mứt khoai tây ngon cho dịp Tết cổ truyền

Cập nhật thông tin chi tiết về 2 Cách Nấu Canh Khổ Qua Cho Mâm Cơm Ngày Tết Truyền Thống Thêm Sum Vầy trên website Exas.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!