Xu Hướng 2/2024 # 10 Loài Động Vật Ồn Ào Nhất Hành Tinh # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 10 Loài Động Vật Ồn Ào Nhất Hành Tinh được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Exas.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Các nhà khoa học đã đo âm thanh do những sinh vật trong tự nhiên tạo ra và chúng đã gây bất ngờ cho chính họ. Ở đây, các nghiên cứu chỉ muốn nhấn mạnh rằng những loài động vật có khả năng có thể tạo ra âm thanh lớn đến mức chúng có thể làm thủng màng nhĩ của con người chúng ta. Cùng chúng mình điểm mặt lại những ‘hiệp sĩ’ ồn ào nhất trong tự nhiên theo tạp chí National Geographic.

Cá voi xanh – Ca sỹ đại dương

Cá voi xanh là loài vật ồn ào nhất trong tất cả các loài vật từng được biết đến, với âm lượng lên đến 118 decibel. Cá voi xanh không hát những ‘bài hát’ phức tạp như những con cá voi lưng gù song những tiếng kêu tần số thấp của chúng – dưới ngưỡng con người có thể nghe thấy, có thể được nhận ra từ cách hơn 805 kilomet. Những tính toán từ những năm 1970 của hai nhà khoa học Roger Payne và Douglas Webb đã đoán, tiếng hát của cá voi xanh có thể lan truyền xuyên đại dương.

Cá voi xanh ‘hát’ to hơn máy bay phản lực (âm lượng 140 decibel). Tiếng hét to nhất của con người chỉ đạt hơn 70 decibel. Trong khi ngưỡng âm thanh gây đau tai cho con người là từ 120 – 130 decibel. Vài năm trước đây, các nhà nghiên cứu nhận ra rằng cá voi đang giảm tần suất số lần hát đi.

Cá voi xanh được mệnh danh là những ca sĩ lãng du khắp các đại dương. Vì cá voi xanh có thể phát ra âm thanh siêu trầm ở tần số 14 Hz.Và nó cũng phát ra thứ âm thanh lớn nhất trên thế giới, lớn hơn cả tiếng rít của máy bay phản lực với cường độ 200 decibel. Nếu so sánh với tiếng hét của loài người ở 70 decibel, âm thanh cao hơn 120 decibel gây nguy hiểm cho tai người.

Người ta không rõ mục đích của những tiếng kêu này là gì. Richardson et al. (1995) nêu ra một số lý do có thể:

Giữ khoảng cách giữa các cá nhân

Nhận biết loài và cá nhân trong loài

Truyền đạt thông tin (ăn, báo động, tán tỉnh)

Giữ tổ chức xã hội (ví dụ như các tiếng kêu giữa con đực và con cái)

Đánh dấu vị trí nguồn thức ăn

Chim Kakapo

Cá voi xanh – Ca sỹ đại dương

Kakapo còn được gọi là vẹt cú, là loài chim ồn ào nhất. Tiếng gọi bạn tình của loài bản địa New Zealand này có thể lớn tới 132 decibel. Kakapo hoạt động về đêm, là loài vẹt nặng nhất trên thế giới, nặng 4,85 pound (2,2 kg) đối với con đực, nó cũng là loài chim sống lâu nhất được biết đến, có thể sống đến 90 tuổi.

Với màu lông xanh và nâu vàng đặc trưng, vẹt Kakapo nổi tiếng thế giới là loài vẹt sống lâu nhất và nặng nhất thế giới. Loài chim này cũng từng có nguy cơ bị tuyệt chủng trước khi được khôi phục thành công, số lượng loài vẹt này đã tăng từ 50 con trong thập niên 1990 lên 213 cá thể trong hiện tại.

Vẹt Kakapo, còn được gọi là “gà rêu dũng mãnh”, từng sống trên khắp lãnh thổ New Zealand, nhưng ngày nay chỉ sinh sống trên những hòn đảo không có động vật ăn thịt.Những con vẹt trống thường phát ra âm thanh lớn để thu hút con mái, theo Laura Keown, phát ngôn viên của cuộc thi “Chim của năm” cho biết.

Điều đặc biệt ở giống vẹt này không giống ở bất cứ giống nào khác đó chính là chúng không thể bay có thể do kích thước quá to lớn khiến đôi cánh không thể tải nổi. Do đó, chúng còn được đặt cho một biệt danh là vẹt không biết bay. Là một giống vẹt sống về đêm, chúng kiếm ăn, tìm kiếm bạn tình vào ban đêm. Điều này khiến cho một số nơi người ta còn gọi chúng với một tên khác là vẹt cú vì thói quen sinh hoạt khá tương đồng với chim cú.

Chim Kakapo

Bọ nước Micronecta scholtzi – Gây ồn nhờ “của quý”

Chim Kakapo

Mặc dù không phải là loài vật ồn ào nhất trong tự nhiên nếu xét trên cơ sở decibel đươn thuần, nhưng loài bọ nước Micronecta scholtzi thực sự tạo ra những âm thanh ồn ào nhất so với kích thước cơ thể của nó, theo công bố khoa học trên tạp chí PloS ONE đầu tháng này.

Các chuyên gia và các nhà sinh học tiến hóa ở Scotland và Pháp đã ghi âm lại tiếng ‘hát’ con bọ nước chỉ to bằng hạt gạo với cường độ lên đến 105 decibel, tương đương với tiếng chiếc búa tạ đập trong khoảng cách một sải tay. Tuy âm thanh vọng từ dưới đáy ao đã giảm đi nhiều khi lên đến mặt nước song ‘lời ca’ của bọ nước vẫn đủ to để một người đứng trên bờ ao có thể nghe thấy.

Đáng kể là, loài bọ nước tạo tiếng ồn bằng cách cọ “của quý” vào bụng, quá trình tương tự như dế ‘hát’. Tạo tiếng ồn bằng cơ quan sinh dục ngoài tương đối hiếm trong vương quốc động vật tuy nhiên các loài động vật đã tiến hóa hàng trăm cách khác nhau để khuyếch âm tiếng ‘hát’ của chúng.

Micronecta scholtzi là một loại bọ nước hay rệp nước thuộc họ Corixidae sống ở môi trường nước ngọt và sinh trưởng phổ biến khắp châu Âu, loài côn trùng này có kích cỡ khoảng 2cm và bơi ngửa bằng hai chiếc chân dài có tác dụng như mái chèo, chúng tạo ra âm thanh bằng cách cọ xát dương vật của mình đối vào vùng bụng. Bọ nước Micronecta Scholtzi có cơ thể chỉ dài 2mm. Loài bọ này sống trong môi trường nước ngọt và bơi ngửa bằng hai chiếc chân dài có tác dụng như mái chèo.

Nhái coqui – Vua ầm ĩ lưỡng cư

Bọ nước Micronecta scholtzi – Gây ồn nhờ “của quý”

Chỉ những con đực của loài nhái coqui phổ biến mới hát và tiếng hát của chúng từng ghi lại được lên đến 100 decibel (đo từ cách 1 mét), giúp chúng giành ngôi vua lưỡng cư ồn ào từng được biết đến. Tiếng hát của loài nhái ăn đêm này có hai ý nghĩa: để thông báo lãnh thổ với những con đực khác và hấp dẫn con cái.

Trong môi trường sinh sống bản địa ở Puerto Rico, nhái coqui được coi là một phần của di sản thiên nhiên của hòa đảo. Tuy nhiên ở Hawaii, người dân thường xuyên mất ngủ đêm vì tiếng ồn do các con nhái tụ tập đông đảo gây ra, tương đương như người ta đang bật máy cắt cỏ cho nó hoạt động suốt đêm, theo Bộ Nông nghiệp Hawaii (Mỹ).

Đa số trong số chúng là loài sống gần nước, hầu hết các loài đẻ trứng trong nước và trải qua giai đoạn nòng nọc. Ngoài ra còn có một số loài sống trên cây và một số rất ít các loài có thể sinh sống ở nước lợ. Nhiều loài thực ra không phải sống trên cây mà sống trên mặt đất và nước, nhiều loài có màu xanh lá cây còn các loài sống trên mặt đất và trong nước thì có màu theo môi trường đó. Chúng ăn côn trùng và các loài không xương sống khác. Nhái coqui có răng hàm và mút ngón chân có vuốt.

Dế chũi Gryllotalpa vinae – Khuyếch đại tiếng hát bằng loa tự tạo

Nhái coqui – Vua ầm ĩ lưỡng cư

Loài dế chũi Gryllotalpa vinae là loài côn trùng ồn ào nhất. Loài dế này sử dụng chân trước chuyên hóa của nó để đào những cái hang hình loa. Đứng bên trong cái loa đã đào, con dế có thể kêu chíp chíp to đủ để một người đứng từ cách 600 mét cũng nghe thấy.

Máy ghi âm đặt cách 1 mét từ đầu hang con dế đã ghi lại được âm thanh có âm lượng lên đến 92 decibel, lớn hơn âm lượng máy cắt cỏ. Thực tế, loài G. vinae đã ‘chơi gian’ khi sử dụng cái hang đào để có thể kích âm thực thoát ra từ cơ thể, chuyển 30% năng lượng của nó thành âm thanh khuyếch đại.

Là một họ côn trùng thân dày, dế chũi có một cái đầu được bọc một lớp giáp chắc chắn giúp nó có thể bảo vệ được cái đầu của mình, và có một chiếc râu dài,dài khoảng 3–5 cm với mắt tròn với hai chân trước như hai chiếc xẻng phát triển thuận lợi cho việc đào hang và bơi. Dễ chũi cũng có thể bay – một con trưởng thành có thể bay xa 8 km trong mùa sinh sản. Mùa đông thì chúng đi ngủ đông. Dễ chũi là loài ăn tạp, chúng ăn cả ấu trùng, giun, rễ cây, cỏ. Các loại kẻ thù ăn thịt dế trũi có chim, chuột, chồn hôi, tatu, gấu trúc Mỹ, cáo,gà và loài người.

Dễ chũi kiếm ăn ban đêm và phần lớn thời gian chúng ở dưới đất trong một hệ thống hang dày đặc nên ít khi bắt gặp chúng. Chúng sống ở những khu vực đồng ruộng, bãi cỏ ở khắp các châu lục ngoại trừ châu Nam Cực. Ở một số nước Đông Á, người ta đôi khi sử dụng dế chũi làm thực phẩm.

Dế chũi Gryllotalpa vinae – Khuyếch đại tiếng hát bằng loa tự tạo

Tôm súng lục – Tiếng nổ ồn ào nhất do sinh vật sống gây ra

Dế chũi Gryllotalpa vinae – Khuyếch đại tiếng hát bằng loa tự tạo

Con tôm Địa Trung Hải nhỏ bé này không tạo ra âm thanh bằng miệng, hay bằng cơ thể của nó. Nó sử dụng những móng vuốt khổng lồ của mình để bắn ra những tia nước với lực có thể mạnh đến mức tạo ra bong bóng khí. Khi bong bóng này phát nổ, nó tạo ra một sóng xung kích được đo ở mức hơn 200 decibel.

Ngạc nhiên hơn, sóng xung kích này có thể giết chết những con tôm khác cách xa đến 2 mét, đồng thời cũng có thể tạo ra một tia sáng nóng như mặt trời. Ngưỡng chịu đựng của con người – nơi âm thanh thuần túy khiến hầu hết mọi người cảm thấy đau trong tai – là 120 decibel . Màng nhĩ của con người sẽ bị thủng ở 160 decibel, đó là điều mà loài tôm sú nói trên có thể gây ra.

Loài tôm súng lục không hát, không hót, không thét, không huýt mà đơn giản tạo ra độc một tiếng nổ ồn ào nhất từng được các loài sinh vật sống tạo ra. Tiếng ồn của tôm bắn súng đủ để ‘che’ được tàu ngầm tránh khỏi hệ thống siêu âm phát hiện tàu ngầm.

Tôm súng lục làm con mồi ‘choáng’ bằng cách khép cực nhanh cặp càng đặc biệt của nó để bắn ra những vòi nước với tốc độ 100km/giờ, tạo ra một bong bóng khí áp suất thấp về đằng sau. Bong bóng khí vỡ tạo ra một vụ nổ mini với âm lượng 200 decibel, điều này làm con mồi bị choáng ngất và giết chết con mồi của nó.

Tôm súng lục đang giúp các nhà khoa học ở Anh nghiên cứu ra nguồn năng lượng sạch và an toàn dồi dào tạo ra một động lực lớn cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Sức mạnh nhiệt hạch cần một viên đạn tốc độ cao để tạo ra sóng xung kích và làm sập một khoang chứa đầy plasma và tôm súng lục là sinh vật duy nhất trên Trái đất tự nhiên có sức mạnh như vậy.

Khỉ hét – Loài trên cạn ồn ào nhất

Tôm súng lục – Tiếng nổ ồn ào nhất do sinh vật sống gây ra

Khỉ hét là loài vật trên cạn ồn ào nhất. Dân số đông loài này sống trong các rừng mưa Nam Mỹ. Vài người cho rằng những tiếng hét của chúng thực ra giống với tiếng gầm hơn, và có thể nghe thấy được từ cách 4,8 kilomet. Âm lượng tiếng hét của khỉ hét đo được từ cách 5 mét lên đến 88 decibel, gần bằng âm thanh phát ra khi tàu điện ngầm đang chạy trên đường ray (95 decibel). Khỉ hét chỉ đứng sau cá voi xanh về âm lượng âm thanh nó tạo ra.

Nghiên cứu đã chỉ ra, khỉ hét ‘hét’ bằng chiếc xương móng hình chữ U trong họng con vật. Chiếc xương này không thực sự móc với bất kỳ chiếc xương nào khác, vì vậy nó chỉ có vẻ treo ở đó. Chiếc xương phóng đại đó tạo thành một chiếc túi họng giúp cộng hưởng tiếng hét trước khi nó vỡ thoát ra ngoài khỏi vòm miệng con vật.

Loài khỉ hét vì nhiều mục đích khác nhau, hét để thông báo địa điểm, để bảo vệ lãnh thổ, để bảo vệ bạn, nhưng con người vẫn chưa biết đến ‘từ vựng’ của chúng.

Các con khỉ đực trưởng thành luôn rất yêu thương khỉ con trong đàn cho dù không phải là con của chúng. Sau khi chào đời, mỗi con khỉ con thường có một con khỉ đực đảm nhận việc chăm sóc. Khi cảm thấy có mối nguy hiểm, khỉ con liền chạy đến bên thành viên chịu trách nhiệm chăm sóc nó để được bảo vệ, vỗ về. Các con đực không nhất thiết phải là cha của con khỉ con, nó đảm nhận vai trò chăm sóc thành viên nhỏ như một bảo mẫu.

Khỉ hét – Loài trên cạn ồn ào nhất

Chim dầu – Đi ngủ vẫn gây ồn

Khỉ hét – Loài trên cạn ồn ào nhất

Khi chim dầu (oilbird) trở về tổ là những cái hang để đi ngủ, đoàn đông loài chim ồn ào nhất từng được biết đến có thể gây điếc tai bạn. Chim dầu sử dụng cơ chế định vị bằng tiếng vang để tìm đường đi trong những hang động hoàn toàn tối. Tuy nhiên, không giống tiếng kêu của các loài dơi, tiếng quác quác của chim dầu ở trong ngưỡng nghe thấy của con người. Mỗi con chim có thể tạo ra âm thanh quác quác lên đến 100 decibel đo ở cự ly gần, cả bầy đoàn gồm hàng nghìn con chim dầu cộng hưởng âm thanh lên mức khủng khiếp.

Chim dầu dường như sử dụng cơ chế định vị bằng tiếng vang chỉ khi ở trong nhà là những cái hang mà không sử dụng chúng trong những cuộc tìm kiếm thức ăn ban đêm. Điều này có thể bởi vì độ nhạy của chúng không cao. Một thí nghiệm khoa học cho thấy chim dầu đâm đầu thẳng vào những đĩa nhựa rộng 10 centimet nhưng chúng có thể tránh được những cái đĩa rộng 20 centimet và rộng hơn.

Chúng ăn vào ban đêm, ăn quả của loài cây dầu cọ và nguyệt quê nhiệt đới, và là loài chim ăn trái cây ban đêm duy nhất trên thế giới. Chúng tìm kiếm thức ăn vào ban đêm, điều hướng bằng cách định vị bằng tiếng vang như loài dơi, nhưng với một âm thanh lách cách có âm vực cao trong khoảng xung quanh 2 kHz mà con người có thể nghe được. Alexander von Humboldt đã phát hiện ra loài này khi leo lên đỉnh núi lửa Teide và tới Cumaná, Venezuela ngày 16 tháng 7. von Humboldt tới thăm hội truyền giáo ở Caripe và phát hiện ra loài chim dầu.

Dơi Bulldog

Chim dầu – Đi ngủ vẫn gây ồn

Loài dơi bulldog lớn có nguồn gốc từ Caribean, sử dụng khả năng định vị bằng tiếng vang để tìm thức ăn, giống như tất cả các loài dơi nói chung. Tuy nhiên, thay vì ăn những loài côn trùng quen thuộc, loài dơi này lại ăn cá. Chúng có khả năng phát ra những âm thanh xuyên qua cả không khí hay môi trường nước, những âm thanh phát ra này có thể đạt tới 140 decibel. Những âm thanh đặc biệt lớn này là siêu âm, nghĩa là chúng nằm ngoài ngưỡng nghe của con người.

Dơi bulldog có bộ lông màu cam đến nâu, chiều dài đầu từ 7 đến 14 cm và trọng lượng 20 – 75 g, khiến chúng khá lớn. Chúng có đôi chân tương đối dài, bàn chân lớn (đặc biệt là trong trường hợp của loài dơi bulldog lớn hơn) và móng vuốt khỏe. Cánh của chúng dài (sải tới 60 cm) và hẹp, tai lớn, hình phễu và nhọn. Khác thường ở các loài dơi, chúng có túi má để đựng thức ăn. Chúng cũng có đôi môi đầy đặn được phân chia bởi một nếp da tạo nên vẻ ngoài giống ‘môi thỏ’, cùng với các túi má khiến chúng có ngoại hình giống chó mặt xệ.

Hàm trên và răng trước của chúng được hợp nhất để tạo sự hỗ trợ mạnh mẽ cho các răng cửa lớn ở giữa trên. Công thức răng: 2/1, 1/1, 1/2, 3/3 = 28. Răng hàm bị lao. Không giống như các loài dơi khác, đốt sống cổ cuối cùng không hợp nhất với đốt ngực đầu tiên. Ngón thứ hai trên cánh có một siêu ngón tay dài và một phalanx tiền đình. Các ischia được hợp nhất với nhau và với xương cùng . Cái sau giống như keel.

Ve sầu

Dơi Bulldog

Ve sầu hay còn gọi là kim thiền là một siêu họ côn trùng có đầu to, hai cánh có nhiều vân. Có khoảng 2.500 loài ve sầu trên thế giới, trong vùng ôn đới lẫn nhiệt đới. Ve sầu là các loài sâu bọ được nhiều người biết nhất vì kích thước to lớn hơn, hình dáng đặc biệt có đầu lớn và khả năng tạo âm thanh rỉ rả, inh ỏi, suốt mùa hè. Ở khu vực dãy núi Appalachian, dân Mỹ gọi ve sầu là ruồi khô (tiếng Anh: dry flies) vì xác ve sau khi lột còn nguyên hình và khô.

Hẳn rồi, loài ve sầu không thể không có mặt trong danh sách này được vì bạn đã có những ngày hè mất ngủ vì tiếng kêu của chúng. Ve sầu có hai loại: ve sầu xanh và ve sầu vàng. Con đực của cả hai loài có thể tạo ra âm thanh lên tới 120 decibel, xem ra chúng đang hét toáng lên phải không nào. Nhưng chúng không dùng miệng như chúng ta đang giận giữ mà đó là âm thanh từ bụng. Tiếng kêu bụng của chúng là đặc trưng của loài nên chúng không thu hút những con cái mà chúng không thể giao phối.

Khác với các loài côn trùng khác, như dế, tạo âm thanh bằng cách cọ xát hai cánh vào nhau, ve sầu đực tạo âm thanh bằng cách rung hai cái “loa” làm bằng màng mỏng, phát triển từ lồng ngực, có sườn bên trong. Những vòng sườn được co giãn thật nhanh, làm rung màng mỏng, tạo sóng âm thanh. Bụng ve rỗng nên có thể khuếch đại thành tiếng ve kêu rất to. Ve lắc mình và dùng cánh để tạo nhịp lên xuống cho “bài hát” của mình. Mỗi giống ve có một thứ tiếng, cường độ, cao độ khác nhau – để mời gọi ve sầu cái cùng giống.

Ve cái không tạo được âm thanh nhưng cũng có hai cái màng bên mình, chỉ dùng để “nghe” ve đực hát và bị dụ dỗ. Ve đực khi không hát, cũng dùng hai cái loa ấy làm “tai” nghe ngóng động tĩnh xung quanh. Một số loài ve có khả năng tạo âm thanh đến 120 dB, tiếng kêu to nhất nhì trong loài côn trùng.

Đăng bởi: Nguyễn Đức Lương

Từ khoá: 10 Loài động vật ồn ào nhất hành tinh

17 Loài Động Vật Xấu Xí Nhất Thế Giới

Khỉ vòi

Chúng có cái mũi dài lên tới 4 inch(10cm), chiếc bụng phệ và khuôn mặt màu hồng cam. Khi nhìn lướt qua loài vật này dễ khiến chúng ta liên tưởng đến nhân vật Pinocchio hay nói dối với chiếc mũi dài đặc trưng. Chúng cũng là chủ nhân của rất nhiều trò nghịch ngợm. Bên cạnh đó, bàn tay và chân của khỉ vòi cũng có màng giúp chúng dễ dàng bắt hoặc chộp đươc mọi thứ mà chúng muốn.

Khỉ vòi hay khỉ mũi vòi (Danh pháp khoa học: Nasalis larvatus) hoặc còn gọi là khỉ mũi dài hay bekantan (tiếng Mã Lai), là một loài khỉ phân bố ở vùng Cựu thế giới và là loài đặc hữu của các hòn đảo Đông Nam Á ở Borneo. Đây là một động vật đặc hữu của vùng Đông Nam Á, chúng được biết là một trong những động vật có ngoại hình xấu xí với bộ dạng một chiếc bụng phệ và một chiếc mũi dài quá khổ, ngoài ra chúng có khả năng đặc biệt là có thể nhai lại như bò.

Khỉ vòi

Cá blobfish

Khỉ vòiKhỉ vòi

Loài động vật kỳ lạ này có phần nhớt nằm ở cặp mắt và vây, chúng được Tổ chức bảo tồn động vật xấu xí (Ugly Animal Preservation Society) bình chọn là… chuẩn mực của cái xấu. Blobfish có tên khoa học là Psychrolutes marcidus. Chúng có làn da màu trắng sữa hay hồng, nhưng cơ thể lúc nào cũng phồng rộp lên, khuôn mặt “phị” ra, trĩu xuống, trông lúc nào cũng buồn thảm.

Loài cá này lần đầu được tìm thấy tại các vùng biển thuộc New Zealand và Úc. Đây cũng là những địa điểm có áp suất cao hơn mặt biển khoảng 118 lần. Loài cá này còn đặc biệt ở chỗ chúng không hề sở hữu bất kỳ một mô cơ nào. Chúng sống ở nơi ít thức ăn vậy nên blobfish có cách săn mồi có phần… nhàn rỗi.

Blobfish lơ lửng trong nước, chờ đợi con mồi đi qua (thường là cua, nhím biển, động vật có vỏ…) rồi mở miệng nuốt trọn con mồi. Theo các khoa học gia, phương pháp săn mồi này giúp chúng tiết kiệm năng lượng một cách tối đa.

Loài cá này sống ở độ sâu giữa 600 và 1.200 m (2.000 và 3.900 ft) với độ mặn của nước biển là 33°S, nơi có áp suất cao hơn mặt nước biển hàng chục lần, có khả năng làm cho bong bóng cá không hiệu quả để duy trì sức nổi. Việc thiếu cơ bắp của cá không phải là một bất lợi khi nó chủ yếu hấp thụ các loài sinh vật ăn được nổi trên nó, ví dụ là các loài giáp xác biển sâu như cua và tôm.

Lợn nanh rừng châu Phi

Cá blobfishCá blobfish

Được tìm thấy ở châu Phi cận Sahara, Warthog (lợn nanh rừng châu Phi) có thân hình như cái thùng, đầu to lớn, với 6 cái bướu to và những chiếc răng nanh cong. Chúng cao trung bình 60-80cm, nặng khoảng 50 kg.

Mặc dù được bao phủ bởi những sợi lông rậm rạp nhưng nhìn từ xa, cơ thể và đầu của chúng hầu như trần trụi, chỉ có mào dọc theo lưng, những chùm lông trên má và đuôi của chúng rõ ràng là có lông. Chúng cũng có những chiếc ngà rất khác biệt , dài tới 10 đến 25 inch (25 đến 64 cm) ở con đực, nhưng luôn nhỏ hơn ở con cái. Chúng chủ yếu là động vật ăn cỏ , nhưng đôi khi cũng ăn động vật nhỏ.

Sự thật đáng kinh ngạc về Lợn nanh rừng châu Phi:

Lớp da dày trên mặt của khỉ giúp bảo vệ con đực khi chúng chiến đấu trong mùa giao phối.

Lợn nanh rừng châu Phi cái là loài động vật xã hội và sống theo nhóm được gọi là bầy đàn, trong khi những con đực có tính lãnh thổ cao hơn và thích sống một mình.

Giống như các loài lợn khác, chúng không có tuyến mồ hôi và phải lăn lộn trong bùn để giải nhiệt.

Những con cái bị mất con sẽ nuôi dưỡng những con khác đang bú mẹ.

Lợn nanh rừng châu PhiLợn nanh rừng châu Phi

Chuột trụi lông

Lợn nanh rừng châu PhiLợn nanh rừng châu Phi

Loài chuột trụi lông có các nếp nhăn màu hồng hoặc vàng rất xấu xí. Chúng có đôi chân mỏng và ngắn với đôi mắt rất nhỏ và hai chiếc răng cửa nhô ra ngoài. Điều này làm cho chúng trông giống như những cây xúc xích nướng chưa chín vậy. Chúng ta cũng không ngạc nhiên khi biết chúng giành phần lớn thời gian để đào bới dưới lòng đất.

Chuột có lớp da nhăn nhúm màu hồng, trụi lông và hàm răng kiếm, có xúc giác rất nhạy cảm, có thể để thay thế đôi mắt gần như mù của chúng. Là loài có tuổi thọ cao hàng đầu trong họ động vật gặm nhấm và sức khỏe luôn trong tình trạng tốt nhất suốt cuộc đời. Da của chúng không hề có cảm giác gì trước axit hay ớt. Đây là loài động vật có vú máu lạnh duy nhất được biết đến trên trái Đất.

Chuội dũi trụi lông có khả năng loại bỏ những protein bị tổn thương một cách hiệu quả, đồng thời giữ lại những protein ổn định và có chất lượng cao. Nhờ đó mà chúng không mang những biểu hiện thông thường của sự lão hóa như suy giảm chức năng não.[5] Một số nhân tố khác cũng góp phần làm tăng tuổi thọ của loài chuột dũi này phải kể đến nữa là tốc độ trao đổi chất trong cơ thể chúng rất thấp, giúp làm giảm quá trình oxy hóa. Chuột tuy rất bé nhỏ nhưng có thể sống lâu tới 26 năm hoặc hơn nữa, và điều đặc biệt nhất là chúng vẫn có thể sinh sản ở tuổi rất già.

Chuột trụi lôngChuột trụi lông

Lười 3 ngón

Chuột trụi lôngChuột trụi lông

Đặc trưng chung của những con lười là sự chậm chạp và lười vận động và có ngoại hình trông khá ngu đần, thờ ơ, nhưng đây chính là sự tiến hóa để thích nghi với môi trường sống của chúng, nhất là những môi trường không có nhiều chất dinh dưỡng thì chúng phải tiết chế năng lượng bằng cách hạn chế sự vận động. Chúng ngủ khoảng 10 tiếng 1 ngày, ăn uống rất điều độ.

Lười mặt đất có bộ móng sắc nhọn có thể đứng thẳng bằng hai chân sau. Chúng dài gần 6m và có trọng lượng 4 tấn bằng trọng lượng của một con voi châu Phi. Lười mặt đất là động vật có vú, di chuyển chậm chạp và ăn cỏ. Các móng vuốt sắc nhọn giúp nó có thể bám vào cành cây móc lá để ăn.

Những con lười đang sống trên cây hiện nay là hậu duệ của loài lười có vú, thân hình khá lớn. Khi thực phẩm trên cạn không còn phong phú thì những con lười cổ xưa này bắt đầu lần mò ra biển để tìm thức ăn. Khi khan hiếm thức ăn, những con lười xưa có thể lặn xuống biển để nhấm nháp rong cỏ ở vùng nước nông rồi sau đó có thể lội biển xa hơn và lặn sâu hơn. Tuy nhiên, loài lười không chuyển hẳn sang sống môi trường biển mà đó chỉ là giải pháp tình thế khi khó khăn.

Khỉ Aye-aye

Lười 3 ngónLười 3 ngón

Đây là loài linh trưởng đang được xếp vào nhóm nguy cấp. Chúng có tai to, mắt lớn và thường xuyên mở, ngón tay thon nhỏ và dài giống bàn tay phù thủy giúp chúng cạy côn trùng và ấu trùng trong thân cây để làm thức ăn.. Với những đặc tính đối lập như vậy nên các nhà khoa học phân loại chúng như một loài gặm nhấm. Khi còn nhỏ, chúng có đám lông bạc ở mặt trước với một sọc ở phía sau lưng. Đến khi trưởng thành, màu lông này sẽ bao phủ toàn bộ cơ thể chúng.

Chúng có kích thước khá nhỏ bé, chiều dài cơ thể chỉ vào khoảng 25–35 cm, khi trưởng thành kich thước lớn nhất là khoảng 1 m,nặng 2 kg (tối đa chừng 3 kg) và có một cái đuôi khá dài và lớn, có thẻ dài tương đương hoặc là dài hơn thân mình, nhìn từ xa trông chúng giống loài sóc. Lông trên cơ thể thường có màu nâu sẫm hoặc màu đen, cổ và mặt phủ lông trắng. Đôi tai lớn sẫm màu và vểnh ra phía trước. Mõm tương đối nhọn. Mắt tròn, lớn và trố. Đặc biệt, chúng có hàm răng với những răng cửa lớn và rất chắc khỏe, năm ngón tay thon nhỏ và rất dài (có thể đạt 10–12 cm). Các răng cửa của Aye Aye phát triển liên tục và được sử dụng để gặm vỏ cây hỗ trợ cho ngón tay để lấy thức ăn từ bên trong vỏ cây.

Loài khỉ này có những chiếc răng cửa to và chắc khỏe của động vật gặm nhấm và một ngón giữa khá dài mà nó dùng để lấy thức ăn giống như chim gõ kiến. Chúng có đôi mắt to mở rộng đôi tai dơi lớn sẫm màu và vểnh ra phía trước và ngón tay dài đặc biệt có móng của ngón giữa rất dài, giúp chúng bám lên cành cây tìm thức ăn và bắt mồi. Những ngón tay dài ngoằn ngoèo dị thường của chúng rất nhạy cảm, chúng sẽ gõ lên các thân cây và lắng nghe âm thanh dội lại và xác định chính xác được vị trí những con ấu trùng, sâu bọ đang ẩn nấp trong thân cây. Aye Aye có khả năng cảm nhận chuyển động của côn trùng ở độ sâu 3 đến 4m. Tuổi thọ của loài này trung bình là 10 năm tuổi.

Vẹt Kakapo

Khỉ Aye-ayeKhỉ Aye-aye

Theo Hiệp hội Khoa học Anh, vẹt Kakapo là một loài chim xấu xí ở New Zealand và đang đối mặt nguy cơ tuyệt chủng mức nguy cấp. Nó là loài chim duy nhất trên thế giới không thể bay được và có cặp đùi rất to khỏe. Giới khoa học ước tính chỉ còn 124 con chim này sống trong tự nhiên.

Kakapo là loài cực kỳ nguy cấp, tính đến tháng 6 năm 2024, chỉ 154 cá thể đang sống được biết đến, hầu hết trong số đó đã được đặt tên gọi. Sự vắng mặt của động vật ăn thịt khiến loài này mất khả năng bay. Do quá trình thực dân hóa của người Polynesia và người châu Âu và họ du nhập những động vật ăn thịt chẳng hạn như mèo, chuột, chồn sương, và chồn ecmin, Kakapo đã gần như bị xóa sổ.

Chuột chũi mũi sao

Vẹt KakapoVẹt Kakapo

Chỉ nghĩ đến phần thịt thừa màu hồng nhô ra từ mũi và liên tục hít ngửi để tìm kiếm thức ăn của loài chuột chũi này cũng khiến bạn phải rùng mình. Cái mũi kỳ lạ đó khiến cho nó trông giống như sản phẩm của sự kết hợp giữa một con chuột và một con bạch tuộc vậy.

Chuột chũi mũi sao (tên khoa học Condylura cristata) là một loài chuột chũi nhỏ được tìm thấy trong các khu vực thấp ẩm của miền đông Canada và đông bắc Hoa Kỳ, với ghi chép dọc theo bờ biển Đại Tây Dương như xa về cực đông nam Georgia. Nó là thành viên duy nhất trong tông Condylurini và chi Condylura. Chuột chũi mũi sao có chiếc mũi với hai mươi hai phần phụ thịt màu hồng, được sử dụng như một cơ quan cảm ứng với các thụ thể cảm giác hơn 25.000 nút nhỏ gọi là các cơ quan Eimer. Với sự giúp đỡ của các cơ quan Eimer, nó có thể hoàn toàn sẵn sàng để phát hiện các rung động sóng địa chấn. Chúng chủ yếu ăn các động vật không xương sống nhỏ, ấu trùng côn trùng và giun đất.

Loài này cũng có thể ngửi thấy mùi dưới nước, được thực hiện bằng cách thở ra bọt khí vào các vật thể hoặc đường mòn mùi hương và sau đó hít vào các bong bóng để mang mùi hương trở lại qua mũi

Rồng komodo

Chuột chũi mũi saoChuột chũi mũi sao

Rồng Komodo (Varanus komodoensis) là một loài thằn lằn lớn được tìm thấy trên các đảo của Indonesia, gồm Komodo, Rinca, Flores và Gili Motang.Là thành viên của Chi Kỳ đà thuộc họ Varanidae, và là loài thằn lằn lớn nhất còn tồn tại cho đến bây giờ, chiều dài tối đa 3 mét (10 ft) và nặng khoảng 70 kilôgam (150 lb).

Rồng Komodo được các nhà khoa học phương Tây ghi nhận lần đầu tiên vào năm 1910. Kích thước to lớn khiến chúng thường được nuôi trong vườn thú. Trong tự nhiên, phạm vi phân bố của chúng bị thu hẹp do các hoạt động của con người, và chúng được liệt kê vào danh sách loài sắp nguy cấp bởi IUCN.

Ếch tím

Rồng komodoRồng komodo

Loài ếch này rất xấu xí đặc biệt là khi chúng có màu tím, cơ thể phình to như bong bóng và có cái mõm nhọn. Chúng thậm chí còn được ghi nhận là một loài bất thường trong họ nhà ếch. Khi mới bị phát hiện,các nhà khoa học tự nhiên đã phát hiện loài ếch màu tím. Lúc đầu, người ta không biết xếp chúng vào loài gì, bởi hình thù hết sức kỳ quái.

Chúng được phát hiện ở vùng đất rộng lớn và bí ẩn của Ấn Độ, đó là dãy núi Ghats. Với màu tím đặc trưng lúc trưởng thành, chúng còn được gọi là ếch tím. Người dân địa phương cho rằng, nó đến từ địa ngục bởi ngoài bộ dạng kỳ dị, chúng trốn dưới lòng đất sâu tới 4 mét.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu tập tính, hình thái và xếp chúng vào họ nhà ếch. Chúng được định danh khoa học là Sahyadrensis Aikabatrachus, thuộc họ Sooglossidae. Theo các nhà khoa học, chúng có mặt trên trái đất hàng triệu năm trước. Tuy nhiên, chúng đào hang sâu dưới lòng đất, ít xuất hiện, khó gặp, nên tập tính của chúng vẫn rất bí ẩn.

Họ hàng gần nhất của ếch Sahyadrensis Aikabatrachus là Nasikabatrachus. Chúng đã tiến hóa riêng biệt từ cả triệu năm trước, sau sự tan rã của lục địa Ấn Độ. Cơ thể to, phình ra như bong bóng, nhưng chúng lại có cái đầu nhỏ bất thường, với cái mõm nhọn. Chúng dùng cái lưỡi dài của mình để kiếm ăn.

Rùa mũi lợn

Ếch tímẾch tím

Chúng còn được biết đến là loài vỏ mềm. Những con rùa này sở hữu một chiếc cổ khá dài mà rõ ràng là không hề tương xứng với kích thước cơ thể của chúng. Với những lỗ mũi hình ống thông hơi khá đặc biệt đã cứu vớt phần nào vẻ ngoài không mấy đẹp đẽ của chúng. Bạn chắc chắn sẽ không muốn ôm chúng vào lòng chút nào bởi vì lớp vỏ mềm của chúng có cảm giác không hề dễ chịu.

Rùa mũi lợn được phát hiện ở Bắc Úc, Nam New Guinea và Nam Irian Jaya. Chúng sống chủ yếu trong môi trường như sông, ven sông, hồ đầm và ao. Đa số loài rùa này sống trong vùng nước ngọt có độ sâu hơn 1,8m. Bên cạnh đó, nơi đó còn có thêm sỏi và cát dưới đáy và vùng biển cần bồi thêm phù sa.

Rùa mũi lợn có thể nói sở hữu hình thái lạ, khi chiếc mũi của chúng có nhiều thịt hơn, trong giống mũi lợn. Vì thế chúng có tên là rùa mũi lợn, và thêm vào đó sau phần mắt có thêm đường vằn màu xám. Vì loài rùa này chủ yếu sống trong nước ngọt, nên các chi của chúng tiến hóa chuyển thành chân chèo tự như loài rùa biển, và cũng không thể nào chui vào mai được. Bên cạnh đó, mỗi bên chân trước có thêm hai móng vuốt ở gần bàn chân.

Dơi móng ngựa

Rùa mũi lợnRùa mũi lợn

Họ đặt tên này cho chúng vì các chi tiết vằn trên mũi chúng có hình móng ngựa. Khi kiểm tra kỹ hơn bạn sẽ phát hiện ra chúng có một bộ ngực gần với bộ phận sinh dục.

Dơi móng ngựa được chia thành sáu phân chi và nhiều nhóm loài. Tổ tiên chung gần đây nhất của tất cả các loài dơi móng ngựa sống cách đây 34–40 triệu năm, mặc dù không rõ nguồn gốc địa lý của chúng là ở đâu và những nỗ lực xác định địa sinh học của chúng vẫn chưa được xác định. Sự phân loại dơi móng ngựai rất phức tạp, vì bằng chứng di truyền cho thấy có khả năng tồn tại nhiều loài bí hiểm, cũng như các loài được công nhận là khác biệt có thể có ít sự khác biệt về gen với các đơn vị đã được công nhận trước đây. Chúng được tìm thấy ở Cựu thế giới, chủ yếu ở các khu vực nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới, bao gồm Châu Phi, Châu Á, Châu Âu và Châu Đại Dương.

Chúng có lá mũi lớn, có hình giống như móng ngựa. Các lá mũi hỗ trợ định vị bằng tiếng vang; dơi móng ngựa có khả năng định vị bằng tiếng vọng rất tinh vi, sử dụng các tiếng kêu tần số liên tục ở chu kỳ hiệu suất cao để phát hiện con mồi ở những khu vực có môi trường lộn xộn cao. Chúng săn côn trùng và nhện, sà xuống con mồi từ một nơi đậu trên cao, hoặc mò mẫm từ tán lá.

Cá vàng hướng thiên

Dơi móng ngựaDơi móng ngựa

Khi mới sinh ra chúng khá dễ thương nhưng rồi lại trở nên xấu xí khi trưởng thành. Với đôi mắt lồi và thân hình như quả trứng, rất khó để có thể nghĩ rằng chúng là loài cá cảnh. Và trên thực tế chúng còn bị mù.

Chúng có đôi mắt to giống như loại cá mắt kính viễn vọng Demekin nhưng luôn ngước ngược lên bên trên, nhìn khá là kỳ cục. Thân mình thì có hình dáng giống loài cá ngư lôi và không có vây trên. Kích thước chúng là 21 cm, chiều dài cơ thể 5,5 cm. Thân ngắn, không quá dài. Hình dạng bên ngoài mềm mại.

Cá vàng hướng thiên có thân hình ngắn dạng trứng với cặp mắt to trông mỏng manh và lồi lên trên so với bề mặt cơ thể. Mắt cân xứng hai bên và hướng lên trên, do đó chúng khá khó khăn để tìm thức ăn trên mặt nước. Cá vàng hướng thiên không có vây lưng. Màu sắc của chúng có thể là kim loại hoặc đốm, chủ đạo là màu vàng. Vây đuôi phân chia rõ và chĩa ra.

Tuổi thọ của chúng là từ 10-15 năm. Chúng khó nuôi. Cần 20 gallon nước/con. Nhiệt độ nuôi là rất quan trọng, tránh ánh sáng. Tầng sống của chúng là tất cả các tầng. Thức ăn của chúng là tất cả các loại thức ăn, khẩu phần ăn có 30% protein. Sinh sản ở giống cá này thì rất khó sinh sản.

Chó quán mao Trung Quốc

Cá vàng hướng thiênCá vàng hướng thiên

Đây là loài chó cảnh khá dị thường. Những người yêu chó sẽ không muốn trao đổi chó của họ với loài chó không lông này. Chúng chỉ có lông trên đầu, chân, trên đuôi và đôi khi là ở ria. Phần còn lại của cơ thể chúng không hề có lông giống như con người. Điều này thật không bình thường và đáng yêu chút nào. Chúng cao khoảng 11 inch(28cm) và có đôi chân dài hơn so với những con chó khác.

Là loài chó có diện mạo độc nhất vô nhị với ngoại hình xấu và trên đầu có chỏm lông giống như mào, loại chó này hầu như luôn giành giải chó xấu xí nhất hành tinh trong các cuộc thi sắc đẹp dành cho chó. Cơ thể chúng không có lông chỉ trừ một chỏm trên đỉnh đầu trông như mào gà, một túm ở đuôi và một ít ở các ngón chân. Chiều cao, trọng lượng: cao 30 cm; cân nặng không quá 4,5kg.

Có hai loại riêng biệt về giống chó bất thường này, loại thứ nhất không có lông ngoại trừ lông ở chân, đầu, đuôi gọi chung là “chó không lông”; loại thứ hai gọi là loại lông dài (Powder Puff), chúng có bộ lông dài mềm. Cả hai loại nêu trên đều có nhiều màu lông. Loại có nhiều mảng màu lông trên cơ thể hoặc loại lông đốm. Giống chó này có hộp sọ rộng, mõm dài. Mắt tối và tai dựng thẳng. Cả hai loại thường có số lượng con bằng nhau trong mỗi lứa đẻ.

Hải cẩu voi

Chó quán mao Trung QuốcChó quán mao Trung Quốc

Hải cẩu voi là một loài động vật có vú trong họ Hải cẩu thật sự, bộ Ăn thịt. Loài này được mô tả năm 1758. Hải cẩu voi là loài có chân màng lớn nhất và thành viên lớn nhất của bộ Carnivora còn tồn tại, cũng như là loài hải cẩu lớn nhất Nam Cực. Chúng có tên như vậy là do kích thước lớn của nó và vòi lớn của con trưởng thành được sử dụng để phát ra âm thanh ầm ầm cực kỳ lớn, đặc biệt là trong mùa giao phối. Các hải cẩu voi phương Nam là loài ăn thịt lớn nhất còn sống, với con đực thậm chí còn lớn hơn so với gấu Bắc Cực.

Chúng có dị hình lưỡng tính rất lớn về kích thước, có thể là khác biệt lớn nhất trong các loài động vật có vú, với những con đực thường nặng gấp 5-6 lần hơn so với con cái. Trong khi con cái thường có cân nặng 400–900 kg và dài 2,6–3 m, các con đực điển hình cân nặng từ 2200–4000 kg và dài 4,2-5,8 m.

Một con cái trưởng thành có cân nặng trung bình 771 kg, trong khi một con đực trưởng thành có cân nặng trung bình khoảng 3.175 kg.

Chim ưng Califonia

Hải cẩu voiHải cẩu voi

Thần ưng California (tên khoa học: Gymnogyps californianus) là một loài chim thuộc họ Kền kền[2]. Trước đây phổ biến rộng tại khu vực miền núi tại miền tây Bắc Mỹ. Nó là loài chim lớn nhất Bắc Mỹ. Loài này sinh sống ở phía bắc Arizona và nam Utah (bao gồm cả khu vực Grand Canyon và vườn quốc gia Zion), dãy núi ven biển miền trung và miền nam California, và phía bắc Baja California. Mặc dù các thành viên hóa thạch khác được biết đến, đó là thành viên duy nhất còn sót của chi Gymnogyps.

Bộ lông có màu đen với những mảng trắng trên mặt dưới của cánh và đầu phần lớn là hói, có màu da khác nhau, từ màu xám trên chim non đến màu vàng và màu cam sáng đối với con chim trưởng thành mùa sinh sản.

Thần ưng California là một loài nhặt rác và ăn một lượng lớn xác chết thối. Đây là một trong những loài chim sống thọ nhất thế giới, với tuổi thọ lên đến 60 năm. Số lượng đã đáng kể giảm trong thế kỷ 20 do săn bắt trộm, nhiễm độc chì, và phá hủy môi trường sống.

Cá monkfish

Chim ưng CalifoniaChim ưng Califonia

Cá monkfish là loài cá được đánh giá là một trong những loài cá xấu xí bậc nhất vùng biển khơi với làn da xù xì cùng bộ răng nham nhở.

Ở vùng nước phía nam nước Úc, chúng sống ở độ sâu 400 – 900 mét, có thể dài đến 70 cm và nặng ít nhất 8 kg. Chi cá này có cơ thịt và mùi vị độc đáo. Cá monkfish sống ở biển Địa Trung Hải và cả hai phía của Đại Tây Dương, có trọng lượng trung bình khoảng 5 kg.

Phần thịt phía đuôi là quan trọng nhất của cá, thịt cá này có thể thay thế cho một số món ăn nơi tôm hùm được đòi hỏi. Thịt màu trắng, cơ thịt chắc, khó vỡ thành mảnh khi nấu nướng. Rất thích hợp với mọi cách nấu nướng, và thịt có đặc tính giống như thịt tôm hùm. Monkfish được bán tươi, đông lạnh hoặc xông khói và thường được bỏ đầu, bỏ da, còn đuôi hoặc dạng fillet. Monkfish có mùi vị đại dương, không có mùi tanh của cá.

Cá chày có vẻ ngoài rất đáng sợ như là sự kết hợp giữa một chiếc nắp bồn cầu và khuôn mặt kinh dị của sát thủ như bóng ma lướt trong màn đêm tối tăm của biển cả. Loài cá này nổi tiếng với việc nằm bất động ngụy trang dưới một lớp cát mỏng và chờ đợi kẻ xấu số bơi ngang qua rồi bất thình lình đớp lấy. Tuy nhiên, chúng còn được biết đến với khả năng lao vọt lên không trung để “săn” các loài chim biển.

Đăng bởi: Như Huyền

Từ khoá: 17 Loài động vật xấu xí nhất thế giới

Nơi Cô Đơn Nhất Hành Tinh

Người địa phương đồn thổi rằng có người đã phát điên khi sống trên ngọn hải đăng Stannard Rock quá lâu, tách biệt với thế giới.

Hải đăng Stannard Rock, nơi cô đơn nhất hành tinh

Miền đất gần nhất, đảo Manitou, cách Stannard Rock khoảng 40 km về phía tây bắc, khiến nó trở thành ngọn hải đăng xa bờ nhất nước Mỹ, và có lẽ là nhất thế giới. Ảnh: Neil Harri.

Trong 60 năm qua, những người gác đèn Stannard Rock gọi nó là “nơi cô đơn nhất Bắc Mỹ”. Nó tọa lạc ở nửa phía bắc của Superior, hồ nước ngọt lớn nhất thế giới nằm giữa Ontario, Canada và Minnesota, Mỹ. Nơi này xa xôi đến mức lính tuần duyên Mỹ ngày nay vẫn truyền tai nhau câu nói: “Nếu anh gây rắc rối đủ tệ, họ sẽ đày anh ra thẳng Stannard Rock”.

Bãi đá ngầm nơi ngọn hải đăng đứng ngày nay do thuyền trưởng Charles C. Stannard phát hiện vào năm 1835. Stannard vô cùng kinh ngạc khi thấy một vật cản không xác định cách xa bờ giữa một vùng nước trong vắt. Bãi đá chỉ chìm khoảng 1,2 m dưới mặt nước, thuyền trưởng nhận ra hiểm họa từ ngọn núi vô hình này đối với tàu thuyền qua đây.

Dịch vụ Hải đăng Mỹ cho rằng cần có đèn điều hướng cho khu vực này, song không chắc chắn liệu có công trình nào trụ nổi giữa hồ nước nổi tiếng với những cơn bão dữ dội như Superior hay không.

Để thử nghiệm, đơn vị này đặt một phiến đá đường kính khoảng 3,6 m ở phần nông nhất của bãi đá ngầm, phía trên dựng một đèn hiệu ban ngày cao 6 m. Đến năm 1868, khi thấy công trình vẫn đứng vững sau những cơn bão và băng tuyết, các kỹ sư mới tự tin họ hoàn toàn có thể dựng một ngọn hải đăng trên bãi đá.

Hải đăng Stannard Rock đứng vững giữa hồ nước có thời tiết khắc nghiệt. Ảnh: Neil Harri.

Đội kỹ sư phải mất năm năm khó khăn để hoàn thành hải đăng Stannard Rock, tốn hơn 300.000 USD. Mỗi mùa xuân, họ trở lại bãi đá ngầm chỉ để thấy những cơn bão mùa đông năm ngoái đã phá hủy những gì họ dựng lên. Đôi khi, những công nhân than vãn rằng suốt năm năm, họ đã sửa nhiều hơn là xây. Vào mùa hè, công việc cũng thường xuyên bị đình trệ vì thời tiết xấu. Những năm 1878 – 1879, đội thi công chỉ có thể làm việc 61% quỹ thời gian vì bão.

Tòa tháp cuối cùng đã được hoàn thiện và thắp sáng lần đầu tiên vào năm 1882. Nó cao 23,7 m, với 7 tầng, gồm bếp, các phòng ngủ, thư viện, phòng quan sát và kính viễn vọng… Tổng cộng 240.000 tấn sắt thép và đá được sử dụng, nhờ vậy ngọn hải đăng mới tồn tại qua hàng trăm năm.

Cuộc sống nơi xa xôi này vô cùng khắc nghiệt. Các cơn bão dữ dội tạo ra những cơn sóng cao đến 9 m đập vào tháp, đủ mạnh để đánh bật đồ khỏi kệ gỗ và bát đĩa rơi khỏi bàn. Nếu phải đi ra ngoài khi trời nổi gió lớn, những người gác đèn phải buộc mình bằng dây thừng để không bị thổi bay.

Mùa xuân đến, những người trông nom ngọn hải đăng Stannard Rock lại phải dùng rìu lớn phá băng tuyết dày. Năm 1913, toàn bộ tòa tháp bị bao phủ trong lớp băng dày hơn 3,6 m. Một đội cứu hộ 12 người phải mất một tuần mới có thể giải cứu những người canh gác kẹt bên trong.

Không như nhiều nơi khác, những người gác đèn của Stannard Rock không được phép sống cùng vợ con hay bạn gái. Tòa tháp chỉ có đàn ông. Họ chơi bài rất nhiều, nấu nướng tạm bợ từ đồ ăn đóng hộp. Đôi khi những người đàn ông ở đây im lặng với nhau triền miên, vì không có gì để nói. Cuộc sống tách biệt hoàn toàn với xã hội là thách thức lớn, và không ít người sớm bỏ việc do không thể chịu nổi cô đơn.

Louis Wilks, người giữ ngọn hải đăng từ 1936 đến 1956, đã lập kỷ lục 99 ngày liên tiếp sống trên hải đăng Stannard Rock. Đó là một kỳ tích chưa ai có thể vượt qua, bởi mỗi người chỉ được phép vào bờ một lần mỗi ba tuần.

Nỗi cô độc đến cùng cực là điều ngoài tưởng tượng với những người ứng tuyển vị trí gác hải đăng này. Hàng ngày họ chỉ luẩn quẩn trên tháp canh, không thấy đất liền và chỉ có lũ chim mòng biển kêu gào, bao quanh là sóng vỗ ầm ầm. Một người từng đe dọa sẽ tự bơi vào bờ, nếu không có thuyền đến đón ngay. Thậm chí có tin đồn một người đã phát điên và bị trói chân tay khi đưa đi.

Tuy nhiên, thời tiết hay không gian biệt lập không phải điều nguy hiểm nhất trên ngọn hải đăng. Thảm kịch thực sự xảy ra vào đêm 16/6/1961. Khoảng 21h30, hơn 3.700 lít xăng trữ cho máy phát điện nổ tung, khiến cả tháp rung chuyển. Vụ nổ đốt cháy buồng khí propane và hầm chứa than. Ngọn lửa chặn lối thoát duy nhất của ngọn hải đăng, biến nó thành một ống khói khổng lồ tỏa hơi nóng khủng khiếp. Ngọn lửa nóng đến mức một phần đá vôi gần ngọn hải đăng bị tan chảy.

Một kỹ sư thiệt mạng và ba người khác bị thương khi làm nhiệm vụ. Ba người đàn ông hy vọng sớm được giải cứu. Nhưng phải hai ngày sau, một chiếc thuyền tuần tra bờ biển đi qua mới nhận ra rằng đèn hiệu không hoạt động, và không thể liên lạc qua vô tuyến với những người canh gác. Khi đến ngọn hải đăng, lực lượng tuần duyên phát hiện ba nạn nhân còn sống. Những người này đã phá cửa để trèo ra ban công lộng gió, lấy một tấm bạt cũ để che chắn.

Một năm sau, ngọn hải đăng được tự động hoá. Nơi này đóng cửa tham quan, do đó du khách chỉ có thể quan sát từ trên thuyền hoặc máy bay qua đây.

Theo Bảo Ngọc/ Vnexpress

Đăng bởi: Phúc Nguyễn

Từ khoá: Nơi cô đơn nhất hành tinh

Honolulu Hòn Đảo Tuyệt Vời Nhất Hành Tinh

Cơ hội sở hữu vé máy bay giá rẻ đi Honolulu

Hiện nay từ Việt Nam vẫn chưa có chuyến bay thẳng đi Honolulu. Bạn có thể khởi hành tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) hoặc sân bay Tân Sơn Nhất và quá cảnh một số địa điểm trước khi đến Honolulu. Du khách có thể chọn mua vé máy bay của một trong những hãng hàng không như United Airlines, Air China, All Nippon Airways, Vietnam Airlines, Korean Air, American Airlines và những hàng hàng không khác.

Du lịch Honolulu khám phá điểm đến vô cùng hấp dẫn

Sở hữu vé đi Mỹ để đến với Honolulu bạn như được chìm đắm trong không gian thơ mộng, ấm áp của ánh nắng, hay có cơ hội tìm hiểu khám phá lịch sử Hawai, những phong tục đầy thú vị của thổ dân, tham gia các hoạt động thể thao trên bãi biển, lặn ngắm những rạn san hô đầy màu sắc và đặc biệt được tận mắt nhìn thấy Trân Châu Cảng mà bạn hay xem trong các bộ phim truyền hình.

Du lịch Honolulu du khách sẽ được đến thăm những bãi biển tuyệt đẹp như bãi Waikiki với làn nước trong xanh, nhiều bãi tắm đẹp hay tham quan khu vườn thực vật Lyon Arboretum and Manoa Falls nơi được xem là một trong những bộ sưu tập lớn nhất và chiêm ngưỡng vẻ đẹp ngôi biệt thự Shangri La được xây dựng theo phong cách Hồi giáo.

Bãi biển Waikiki

Bãi biển Waikiki nổi tiếng, không chỉ thu hút được khách du lịch sắm vé máy bay đi Honolulu bởi làn nước trong xanh, nhiều bãi tắm đẹp được bao quanh bởi những hàng dừa xanh ngát. Mà nơi đây còn rất nhiều những khách sạn, những nhà hàng nổi tiếng, những khu mua sắm sang trọng bậc nhất.

Bãi biển Waikiki nổi tiếng

Không chỉ có thế, khi du lịch Honolulu bạn còn được ngắm nhìn màu xanh quyến rũ của trời nước mênh mông, ngất ngây trước những màu sắc rực rỡ của những chiếc ô che nắng tạo thành một bức tranh kinh điển thu hút mọi ánh nhìn.

Lyon Arboretum and Manoa Falls

Lyon Arboretum and Manoa Falls là vườn thực vật trong khu rừng nhiệt đới. Khu vườn là nơi sở hữu bộ sưu tập hơn năm ngàn cây nhiệt đới của Hawaii và Polynesia, đây được xem là bộ sưu tập lớn nhất được tìm thấy trong vườn thực vật. Vườn thực vật cũng chính là nơi dùng để nghiên cứu và bảo tồn những loài thực vật quý hiếm.

Biệt thự Shangri La

Shangri La ngôi biệt thự mang phong cách hồi giáo

Shangri La ngôi biệt thự được xây dựng theo phong cách Hồi giáo, đây cũng là điểm dừng chân khá thú vị trong hành trình với những du khách đã chọn mua vé máy bay đi Honolulu giá rẻ. Biệt thự Shangri La được thiết kế và xây dựng bởi kiến trúc sư Mario Swims Wyeth, đây được xem như một bảo tàng nghệ thuật và văn hóa hồi giáo để phục vụ công chúng tham quan. Nằm gần trung tâm thành phố Honolulu, ngôi biệt thự bảo tàng này rất đáng để bạn dành một chút thời gian đến tham quan.

Mua vé máy bay đi Honolulu ở đâu uy tín nhất

Globalflight  chính thức của các hãng hàng không

Để nhanh chóng và thuận tiện nhất khách hàng vui lòng gọi vào hotline 08.62548383 nhân viên phòng vé sẽ tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc một cách chuyên nghiệp và nhiệt tình giúp bạn chọn được những cặp vé máy bay đi Honolulu với mức chi phí tiết kiệm nhất. Đến với Globalflight ngoài những ưu đãi hấp dẫn bạn còn được đổi ngày bay hoàn toàn miễn phí.

Đăng bởi: Hải Yến

Từ khoá: Honolulu hòn đảo tuyệt vời nhất hành tinh

Cận Cảnh Tuyến Đường Nguy Hiểm Nhất Hành Tinh

Dù được trải nhựa hoàn toàn, tuyến đường Dades Gorges ở Morocco, Bắc Phi, vẫn ẩn chứa đầy nguy hiểm từ những khúc cua gấp và một số đoạn dốc.

Cận cảnh tuyến đường Dades Gorges nguy hiểm nhất hành tinh

Nằm giữa dãy núi Atlas và Anti-Atlas, Morocco, tuyến đường Dades Gorges quanh co, uốn lượn, được cho là nguy hiểm nhất thế giới. Với phong cảnh sa mạc tuyệt đẹp, những ngôi làng và rặng cọ ven đường, nơi đây còn được mệnh danh là một trong những tuyến đường đẹp nhất trên thế giới. Ảnh: Mr_reverend.

Con đường này chạy từ Ouarzazate và trải dài hơn 160 km về phía đông, tới Tineghir và Gorge Todra. Những người du lịch bằng ôtô có thể đi theo lịch trình từ Dades Gorges, rẽ về phía nam để đến Todra. Dades Gorges trải dọc theo thung lũng Dades khô cằn nhưng đầy màu sắc. Nổi bật giữa những vách đá khô cằn, dòng sông Dades chảy qua thung lũng với hai bên bờ sông đầy thực vật như cây óc chó, lúa mì, bạch dương và hạnh nhân. Ảnh: Vladimir Melnik.

Thung lũng Dades sở hữu khung cảnh khó bắt gặp ở nơi nào khác trên thế giới với một phía tuyết rơi và bán sa mạc hùng vĩ phía còn lại. Quãng đường dễ nhất để đến Dades Gorges là xuất phát từ thị trấn nhỏ Boumalne, cách thành phố Ouarzazate 116 km phía đông bắc và Tinerhir 53 km, di chuyển khoảng 63 km qua hẻm núi đến Msemrir. Ảnh: Vladimir Melnik.

Để lái xe trên con đường, người lái cần có “thần kinh thép”. Hàng rào bảo vệ dọc một bên đường sẽ không giúp ích nhiều trước địa hình hiểm trở ở đây. Bạn sẽ phải lái xe cách sườn núi hơn 30 cm. Nếu bất cẩn, xe của bạn có thể lao xuống vực dốc đứng bất cứ lúc nào. Ảnh: Foto-Migawki MD.

Dades Gorges thường xuyên được đưa vào danh sách những con đường nguy hiểm nhất. Khoảng thời gian tốt nhất để đến đây, tham quan các thung lũng là từ tháng 3-5 và từ tháng 5-7 để chinh phục những ngọn núi hùng vĩ. Ảnh: Mitzo.

Vượt qua quãng đường khó khăn, bạn sẽ cảm thấy công sức của mình thật đáng khi được chiêm ngưỡng cảnh sắc ngoạn mục. Sông Dades dưới hẻm núi sâu thẳm tạo cảnh quan tuyệt đẹp với vách núi cheo leo và 2 bên bờ là dải cây xanh đủ loại. Ảnh: Foto-Migawki MD.

Mặc dù ở vị trí độc đáo và đi qua các khu vực hẻo lánh, dọc con đường lại có rất nhiều tòa nhà được xây dựng bên những vách núi như những pháo đài. Bạn sẽ bị cuốn hút trước màu đỏ của phong cảnh núi non tương phản với màu xanh của thung lũng màu mỡ được bao quanh và bảo vệ bởi những vách núi dựng đứng. Ảnh: Foto-Migawki MD.

Theo Vân Anh/ Zing News

Đăng bởi: Nguyễn Thùy Trang

Từ khoá: Cận cảnh tuyến đường nguy hiểm nhất hành tinh

10 Tai Nghe Chống Ồn Tốt Nhất Bạn Nên Mua

Tai nghe In-ear thể thao không dây có công nghệ chống ồn WI-SP600N

Thiết kế gọn nhẹ của tai nghe thể thao không dây WI-SP600N này tạo cảm giác thoải mái, chắc chắn và kín đáo dù bạn đang tập luyện hay đi ra ngoài. Khi bạn cần nghe danh sách nhạc đặc biệt để nâng mức độ luyện tập lên một tầm cao mới, công nghệ chống ồn kỹ thuật số sẽ ngăn mọi tạp âm, như âm thanh trong phòng tập. Chỉ còn mình bạn hòa vào nhịp điệu. Chế độ âm thanh xung quanh giúp bạn nắm trọn từng khoảnh khắc dù đang di chuyển. Tiếng nhạc hòa cùng âm thanh quanh bạn, giúp bạn vừa thưởng thức bản nhạc yêu thích vừa nghe được bạn bè cùng luyện tập hoặc nghe thấy xung quanh khi đang chạy bên ngoài.

Với xếp hạng IPX4, tia nước văng và mồ hôi sẽ không hề ảnh hưởng tới tai nghe hay việc luyện tập của bạn. Đã được thử nghiệm rộng rãi trong môi trường tập luyện thực tế, những miếng đệm tai này có bốn cỡ để phù hợp hoàn hảo theo hình dáng tai của bạn. Thêm vào đó, nhờ móc cố định tiện lợi, tai nghe sẽ luôn nằm chắc trong tai bạn mà vẫn cho cảm giác cực kỳ thoải mái. Nhịp điệu thêm mạnh mẽ, nhạc thêm hay. EXTRA BASS™ cho âm trầm mạnh mẽ, tiếp thêm nguồn cảm hứng vô tận.

Thông số kỹ thuật:

Loại tai nghe: Closed Dynamic

Bộ màng loa: 6 mm (Loại vòm)

Tần số phản hồi: 20 Hz – 20.000 Hz

Thời gian sạc pin: Xấp xỉ 1,5 giờ

Thời gian sử dụng: Tối đa 200 giờ (NC TẮT), Tối đa 10 giờ (NC BẬT)

Phương thức sạc pin: USB

Bluetooth: Phiên bản 4.1

Tai nghe In-ear chống ồn không dây WI-1000XM2

Tai nghe In-ear thể thao không dây có công nghệ chống ồn WI-SP600N

Công nghệ chống ồn của tai nghe WI-1000XM2 là công nghệ tiên tiến nhất từ trước đến nay ở tai nghe không dây đeo cổ, nhờ ứng dụng Bộ xử lý chống ồn HD QN1. Vì vậy, bạn có thể đắm chìm hoàn toàn vào âm nhạc. Micro kép – một micro thu âm phía trước và một ở phía sau trên bề mặt tai nghe sẽ thu âm thanh xung quanh tốt hơn, cho dù đó là tiếng ồn trên máy bay, tiếng xe cộ trong thành phố hay tiếng trò chuyện trong văn phòng.

Sau khi phát hiện âm thanh xung quanh, Bộ xử lý chống ồn HD QN1 chuyên dụng sẽ hoạt động. Bộ xử lý này không chỉ loại bỏ tiếng ồn hiệu quả hơn đáng kể ở hầu hết các tần số mà còn tiết kiệm năng lượng hơn. Công nghệ chống ồn cùng với khả năng Tối ưu áp suất khí quyển được thiết kế để sử dụng trên máy bay. Nhờ tính năng chống ồn được tối ưu hóa cho độ cao và kết nối qua dây tai nghe, bạn có thể thoái mái xem phim trên máy bay và thư giãn với bản nhạc yêu thích.

Được trang bị công nghệ âm thanh tiên tiến, tai nghe chống ồn không dây WI-1000XM2 không chỉ loại bỏ được tiếng ồn mà còn cho chất lượng âm thanh vượt trội. Âm thanh được tối ưu hóa ở mọi tần số với Hệ thống trình điều khiển hỗn hợp HD. Màng loa động 9 mm được thiết kế riêng cho WI-1000XM2 mang đến âm trầm sâu lắng và âm trung trong trẻo, còn driver Phần ứng cân bằng tương ứng tái tạo nốt cao một cách tự nhiên, tinh tế.

Thời gian sử dụng pin: 10 giờ

Tần số phản hồi: 3 Hz-40.000 Hz

Bộ xử lý chống ồn HD QN1

Độ dài cáp: xấp xỉ 1 m

Độ nhạy: 99 dB/mW

Tai nghe In-ear chống ồn không dây WI-1000XM2

Tai nghe chống ồn không dây Sony WI-C600N

Tai nghe In-ear chống ồn không dây WI-1000XM2

Tai nghe bluetooth Sony WI-C600N có hỗ trợ NFC – tính năng chống ồn kĩ thuật số có công nghệ AI đi cùng chế độ lắng nghe môi trường xung quanh. Dây đeo cổ silicon gọn nhẹ, dẻo cùng với nút tai nghe có nam châm tiện lợi. Dynamic Drivers 6mm chất lượng cao đi cùng công nghệ tăng cường âm thanh DSEE.

Tăng chất lượng của các tệp nhạc nén của bạn và khôi phục các yếu tố tần số cao có thể bị mất trong quá trình nén. Công cụ cải tiến âm thanh kỹ thuật số (DSEE) trung thực khôi phục chi tiết và độ phong phú cho các bản nhạc yêu thích của bạn để có âm thanh chất lượng cao gần với bản ghi gốc.

ClearBass của Sony vẫn luôn là ưu điểm của từng chiếc tai nghe sở hữu công nghệ này. Sony WI-C600N có thể được điều khiển qua trình điều khiển Sony Headphone Connect có thể được tải miễn phí trên Play Store và AppStore. Chất lượng âm thanh trên Sony WI-C600N vẫn rất tuyệt vời, rất xứng đáng để bạn trải nghiệm.

Kích thước: (20 x 18 x 5) cm

Trọng lượng: 0.341 kg

Tần số: Băng tần 2,4GHz (2,4000GHz-2,4835GHz)

Trình điều khiển nhỏ gọn 6 mm

Thời lượng pin: 6,5 giờ

Tai nghe Bluetooth True Wireless Sony WF-1000XM3

Tai nghe chống ồn không dây Sony WI-C600N

Tai nghe Bluetooth True Wireless Sony WF-1000XM3BME với hộp sạc được thiết kế có nam châm dễ dàng đóng mở, cùng kiểu dáng tinh tế với lớp vỏ chất liệu cao đảm bảo an toàn cho tai nghe. Tích hợp công nghệ chống ồn hàng đầu với bộ xử lý chống ồn HD QN1e và công nghệ cảm biến tiếng ồn kép giúp bạn đắm chìm trong thế giới âm nhạc mà không bị ảnh hưởng bởi âm thanh bên ngoài.

Sản phẩm chính là tai nghe True Wireless đích thực với công nghệ không dây Bluetooth 5.0 và NFC tạo độ phủ sóng xa, tốc độ kết nối nhanh chóng và tiết kiệm điện cho thiết bị. Tai nghe Sony WF-1000XM3BME sử dụng âm thanh kỹ thuật số HX (DSEE HX™) cho âm thanh nghe nhạc đỉnh cao với chất âm tốt, bass mạnh mẽ, đặc biệt khi nghe các bài hát với nhịp điệu sôi động.

Thời gian tai nghe: Dùng 8 giờ – Sạc 1.5 giờ

Thời gian hộp sạc: Dùng 24 giờ – Sạc 3.5 giờ

Cổng sạc: Type-C

Công nghệ âm thanh: Chống ồn HD QN1

Tương thích: Android, iOS (iPhone), Windows

Hỗ trợ kết nối: Bluetooth 5.0

Điều khiển bằng: Cảm ứng chạm

Tai nghe Bluetooth True Wireless Sony WF-SP800N

Tai nghe Bluetooth True Wireless Sony WF-1000XM3

Tai nghe True Wireless Sony WF-SP800N với hộp sạc bằng nhựa được hoàn thiện sần bề mặt để cầm thật chắc chắn. Kích thước gọn gàng và nhẹ, dễ cho vào túi xách, balo. Nhờ vành cao su trong suốt này, tai nghe được gắn chắc chắn hơn với tai khi sử dụng mà vẫn đảm bảo sự êm ái, bạn thật an tâm cho những hoạt động thể thao luyện tập mạnh hay dùng tai nghe khi di chuyển. Tặng kèm 3 cặp đệm tai khác kích cỡ, 1 cặp vành tai (móc tai).

Với ứng dụng điều khiển Sony Connect Headphone, bạn có thể xem được mức pin của từng tai nghe, hộp sạc, điều chỉnh âm thanh thích ứng giúp phát hiện môi trường xung quanh dựa trên hành động và vị trí của người dùng. Tính năng Adaptive Sound Control giúp tự động điều chỉnh cài đặt âm thanh xung quanh sao cho nó phù hợp với môi trường hiện tại.

Bạn có thể dùng tai nghe Bluetooth thoải mái ngoài trời hay trong điều kiện tập luyện cường độ cao mà không lo thiết bị hư hại do ẩm ướt. Công nghệ khử tiếng ồn chủ động (ANC) giúp ngăn chặn những phiền nhiễu như âm thanh đường phố hay phòng tập, mà vẫn đảm bảo trải nghiệm âm nhạc hoàn chỉnh, gia tăng sự tập trung và hiệu quả tập luyện.

Thời gian tai nghe: Dùng 9 giờ – Sạc 2.5 giờ

Thời gian hộp sạc: Dùng 26 giờ – Sạc 3 giờ

Cổng sạc: Type-C

Công nghệ âm thanh: Extra Bass

Tương thích: Android, iOS (iPhone, iPad), Windows

Ứng dụng kết nối: Sony Headphones Connect

Tiện ích: Chống nước, Chống ồn, Đệm tai đi kèm

Hỗ trợ kết nối: Bluetooth 5.0

Điều khiển bằng: Cảm ứng chạm

Tai nghe Bluetooth True Wireless Sony WF-SP800N

Tai nghe chụp tai Bluetooth Sony WH-1000XM4

Tai nghe Bluetooth True Wireless Sony WF-SP800N

Tai nghe chụp tai Bluetooth Sony WH-1000XM4/BME có thiết kế đơn giản, kích thước nhỏ gọn, màu sắc hài hòa đáp ứng nhu cầu giải trí bằng âm nhạc ở mọi địa điểm. Tai nghe có cấu trúc gấp thông minh bạn có thể dễ dàng gấp bỏ vào balo mang theo muôn nơi. Chụp tai được trang bị lớp đệm bằng uretan dạng bọt giúp giảm áp lực lên tai, phân phối đều áp lực và tăng khả năng bám sao cho vừa khít chắc chắn. Khi bạn đeo cả ngày mà vẫn cực thoải mái.

Tai nghe Sony này được trang bị công nghệ chống ồn HD QN1, công nghệ này sẽ xử lý tiếng ồn thu được từ bộ thu tiếng ồn kép bằng các thuật toán mới, giúp loại bỏ tạp âm cho bạn đắm chìm với thế giới âm nhạc tuyệt vời. Tai nghe được trang bị màng loa có kích thước 40 mm kết hợp cùng màn chắn Polymer tinh thể lỏng (LCD) giúp xử lý hoàn hảo những nốt trầm sâu và tái tạo được toàn bộ dải tần số âm thanh lên 40 kHz. Bên cạnh đó bộ khuếch đại âm thanh analog được tích hợp trong bộ xử lý chống ồn cho âm thanh thêm phần vang dội và mạnh mẽ.

Cảm biến tiệm cận và hai cảm biến gia tốc bên trong tai nghe sẽ phát hiện xem bạn có đang đeo tai nghe hay không, khi bạn không đeo tai nghe thì sẽ tự động ngừng phát, khi bạn đeo tai nghe trở lại thì sẽ tự động điều chỉnh phát lại cho phù hợp để giúp tiết kiệm pin.

Pin: Dùng 30 giờ – Sạc 3 giờ

Cổng sạc: Type-C

Công nghệ âm thanh: Chống ồn HD QN1

Tương thích: Android, iOS (iPhone, iPad), Windows

Tiện ích: Chống ồn

Hỗ trợ kết nối: Bluetooth 5.0

Điều khiển bằng: Cảm ứng chạm

Tai nghe Bluetooth True Wireless Galaxy Buds Pro

Tai nghe chụp tai Bluetooth Sony WH-1000XM4

Tai nghe Bluetooth True Wireless Samsung Buds Pro sở hữu vẻ ngoài đẹp mắt thời thượng với hai màu đen và trắng. Thiết kế mới trên hình dạng tai nghe cổ điển, có khả năng làm giảm bớt sự khó chịu khi sử dụng tai nghe trong nhiều giờ và tai nghe cũng nằm chắc chắn phía trong tai khi bạn tập luyện hay vận động. Đồng thời, các lỗ thoát khí giúp cân bằng áp suất trong tai và tăng lưu lượng không khí, tạo cảm giác mềm mại dễ chịu khi sử dụng.

Tai nghe Samsung cho bạn thoải mái gọi điện và trò truyện với đối tác, bạn bè mà không lo ngại tiếng ồn với công nghệ Active Noise Canceling lọc ấn tượng đến 99% tiếng ồn xung quanh. Bên cạnh đó, bạn có thể chọn các mức ANC để tăng hoặc giảm âm thanh phù hợp theo từng không gian tùy theo mức độ khác nhau. Nhờ đó, mang đến chất lượng cuộc gọi hoàn hảo nhất trên tai nghe không dây và truyền tải rõ ràng giọng nói, ngay cả khi bạn gọi điện ở nhà hay ở bên ngoài.

Hơn nữa, tai nghe còn có hệ thống 3 mic tích hợp và bộ phận thu nhận giọng nói (Voice Pickup Unit), giúp mọi từ ngữ đều được truyền tải một cách trọn vẹn nhất. Hơn nữa, trên tai nghe có giải pháp chắn gió hiện đại và tiên tiến giúp ngăn chặn âm thanh của gió khi đang gọi điện, cho bạn tận hưởng chất âm hoàn hảo hơn.

Thời gian tai nghe: Dùng 8 giờ – Sạc 3 giờ

Thời gian hộp sạc: Dùng 20 giờ – Sạc 3 giờ

Cổng sạc: Type-C

Công nghệ âm thanh: Active Noise Cancelling

Tương thích: Android, iOS (iPhone, iPad), Windows

Tiện ích: Chống nước, Chống ồn

Hỗ trợ kết nối: Bluetooth 5.0

Điều khiển bằng: Cảm ứng chạm

Tai nghe Bluetooth True Wireless Galaxy Buds Pro

Tai nghe Bluetooth AirPods Pro Wireless Charge Apple MWP22

Tai nghe Bluetooth True Wireless Galaxy Buds Pro

Tai nghe Bluetooth AirPods Pro với thiết kế gọn gàng, đẹp và tinh tế, tai nghe được thiết kế theo dạng In-ear thay vì Earbuds như AirPods 2, cho phép chống ồn tốt hơn, khó rớt khi đeo và êm tai hơn. Tai nghe Bluetooth AirPods Pro vẫn cho tốc độ kết nối ấn tượng, chỉ khoảng 1 – 2 giây sau khi mở nắp (với các thiết bị của Apple như iPhone, iPad, MacBook,…) và khoảng 3 – 4 giây đối với Android (sau lần kết nối đầu tiên).

AirPods Pro được kèm theo đệm tai cao su với 3 kích cỡ khác nhau, giúp người dùng có nhiều lựa chọn phù hợp với cỡ tai của mình, đem lại trải nghiệm thoải mái nhất. AirPods Pro được nâng cấp mạnh mẽ ở chất lượng âm thanh, cho âm bass mạnh mẽ hơn, chân thực hơn, độ chi tiết cao hơn, cùng công nghệ Adaptive EQ, cho phép tự động điều chỉnh tần số âm thanh của bản nhạc theo hình dạng tai người dùng, mang lại trải nghiệm âm thanh tốt nhất. Có chip H1 chất lượng cao, xử lý âm thanh kỹ thuật số, tốc độ kết nối nhanh, cho độ trễ gần như bằng không.

Tai nghe True Wireless AirPods Pro trang bị 2 chế độ: Transparency Mode (xuyên âm) và Noise Cancellation Mode (chống ồn chủ động). Với chế độ chống ồn chủ động, tai nghe sẽ khử tiếng ồn ngoài môi trường, loại bỏ tạp âm xung quanh lọt vào tai, giúp bạn đắm chìm vào bản nhạc mà không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn xung quanh. Khi chuyển sang chế độ xuyên âm, AirPods Pro cho phép bạn nghe được cả nhạc đang phát và âm thanh bên ngoài, giúp bạn dễ dàng hơn khi trò chuyện với mọi người dù đang đeo tai nghe.

Thời gian tai nghe: Dùng 4.5 giờ – Sạc 2 giờ

Thời gian hộp sạc: Dùng 24 giờ – Sạc 3 giờ

Cổng sạc: Lightning, Sạc không dây

Công nghệ âm thanh: Active Noise Cancellation, Adaptive EQ

Tương thích: Android, iOS (iPhone)

Tiện ích: Chống nước, Chống ồn, Có mic thoại

Hỗ trợ kết nối: Bluetooth 5.0

Điều khiển bằng: Cảm ứng chạm

Tai nghe chụp SONY WH-1000XM3

Tai nghe Bluetooth AirPods Pro Wireless Charge Apple MWP22

Tai nghe WH-1000XM3 của Sony cho bạn thả mình trong không gian tĩnh lặng với những cải tiến tinh vi hơn cho công nghệ chống ồn dẫn đầu ngành của chúng tôi, cùng chức năng nghe thông minh có khả năng điều chỉnh theo tình huống nghe.

Khám phá trải nghiệm tuyệt vời khi chỉ có bạn và âm nhạc nhờ tính năng chống ồn loại bỏ âm thanh bên ngoài một cách ưu việt. Tai nghe WH-1000XM3 đã trở nên thông minh hơn bao giờ hết với công nghệ chống ồn tiên tiến như Chỉnh âm thích ứng cùng sự tiện lợi đến từ những tính năng thông minh như Chú ý nhanh, khả năng tương thích với Trợ lý giọng nói cũng như các thao tác điều khiển cảm ứng.

Thoát khỏi những âm thanh náo nhiệt của thành phố với công nghệ chống ồn dẫn đầu ngành. WH-1000XM3 sở hữu công nghệ chống ồn tiên tiến nhất từ trước đến nay với miếng đệm tai mềm vừa khít và Bộ xử lý chống ồn HD QN1. Với Bộ xử lý chống ồn HD QN1 mới, khả năng chống ồn đã được tăng cường đáng kể. Việc sở hữu một bộ xử lý chống ồn chuyên dụng cũng đảm bảo khả năng tái tạo âm nhạc chất lượng cao nhờ hiệu suất của bộ xử lý.

LDAC truyền dữ liệu nhiều hơn xấp xỉ ba lần (ở tốc độ truyền tối đa là 990 kbps) so với âm thanh không dây BLUETOOTH thông thường, cho phép bạn thưởng thức nội dung có Âm thanh độ phân giải cao với chất lượng vượt trội, gần với chất lượng khi truyền qua kết nối có dây chuyên dụng.

Bộ khuếch đại tích hợp trong Bộ xử lý chống ồn HD QN1 có trong WH-1000XM3 cho tỉ lệ nhiễu tín hiệu vượt trội nhất trong phân khúc, độ méo tiếng thấp cho thiết bị di động cùng chất lượng âm thanh ấn tượng. Với màng loa 40 mm mạnh mẽ cùng màng chắn Polymer tinh thể lỏng (LCP), dòng tai nghe này có thể xử lý hoàn hảo những nhịp mạnh và tái tạo được toàn dải tần số lên đến 40 kHz. Tính năng Chỉnh âm thích ứng sẽ tự động phát hiện hoạt động của bạn như di chuyển, đi bộ và chờ đợi, rồi điều chỉnh cài đặt âm thanh xung quanh cho phù hợp.

Nếu bạn thoải mái về hầu bao thì tai nghe chụp Sony WH-1000XM3 thực sự là một lựa chọn vô cùng tuyệt vời dành cho bạn.

Bộ màng loa: 40 mm, loại vòm (Cuộn dây âm thanh CCAW)

Tần số phản hồi: 4 Hz – 40.000 Hz

Độ dài cáp: Dây tai nghe (xấp xỉ 1,2 m, sợi OFC, đầu cắm mini âm thanh nổi mạ vàng)

Ngõ vào: Giắc cắm mini âm thanh nổi

Độ nhạy: 104,5 dB/mW (1 kHz)

Thời gian sạc: Khoảng 3 giờ (Sạc đầy)

Thời gian sử dụng: Tối đa 30 giờ (Chống ồn BẬT), Tối đa 38 giờ (Chống ồn TẮT)

Tai nghe chụp tai Sony ExtraBass MDR-XB550AP

Tai nghe chụp SONY WH-1000XM3

So với các dòng tai nghe khác thì những chiếc tai nghe đến từ Sony vẫn luôn là sự lựa chọn chiếm được nhiều tình cảm nhất của người dùng. Vượt trội ngay từ cái nhìn đầu tiên với thiết kế trẻ trung bắt mắt với phần củ tai tròn phẳng thường thấy của Sony, phần đệm tai êm ái tạo cảm giác thoải mái cho người dùng dù có đeo trong thời gian dài.

Chất lượng âm thanh của Sony ExtraBass MDR-XB550AP cũng có nhiều khác biệt ngay từ những âm Bass mạnh đầu tiên với công nghệ Bass Booster hiện đại. Sản phẩm được tăng cường toàn bộ âm trầm giúp âm thanh sâu lắng và mạnh mẽ hơn cho chúng ta những trải nghiệm nghe nhạc chân thực và sống động hơn so với việc nghe bằng tai nghe thông thường. So với những dòng khác của Sony thì dòng XB này nghe sẽ tạp hơn do giữ nhiều âm trầm nhưng tổng thể âm thanh nhìn chung sẽ cân bằng hơn.

Thiết kế dây nối dạng dẹp và có tích hợp phím chuyển đổi ngay trên dây cũng là điểm mạnh mà Sony ExtraBass MDR-XB550AP được người dùng ưa thích. Trong phân khúc tầm trung với mức giá 1.000.000 thì đây là lựa chọn lý tưởng cho bạn dù như cầu tìm kiếm tai nghe của bạn là để nghe nhạc hay chơi game đều rất ổn.

Jack cắm: 3.5 mm

Công nghệ âm thanh: Extra Bass

Tương thích: Android, iOS (iPhone), Windows, Windows Phone

Tiện ích: Có mic thoại

Điều khiển bằng: Phím nhấn

Phím điều khiển: Chuyển bài hát, Mic thoại, Nghe/nhận cuộc gọi, Phát/dừng chơi nhạc

Đăng bởi: Quyết Nguyễn

Từ khoá: 10 tai nghe chống ồn tốt nhất bạn nên mua

Cập nhật thông tin chi tiết về 10 Loài Động Vật Ồn Ào Nhất Hành Tinh trên website Exas.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!